Lệnh Hạn Chế Đi Lại và Viện Trợ Vaccine cho Ấn Độ

Ảnh của thông tấn AP

Tin tức từ thông tấn Reuters cho biết, Toà Bạch Ốc của Hoa Kỳ đã ban hành lệnh hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ đến từ Ấn Độ, kể từ sáng ngày 04 tháng Năm, dựa theo đề nghị của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), do “mức độ đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ tăng vọt”.

Cũng tin từ thông tấn Reuters, hôm Thứ Sáu vừa qua, ông Biden đưa ra tuyên bố sẽ thực thi các hạn chế do CDC đưa ra. Trong Tuyên Bố của ông Biden cho biết, “ở Ấn Độ, số trường hợp bị nhiễm chiếm 1/3 số trường hợp nhiễm bệnh của toàn cầu”. Do đó cần có biện pháp chủ động để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng không bị ảnh hưởng do du khách nhập cảnh Hoa Kỳ, đến từ Ấn Độ.

Hồi tháng Giêng, 2021, ông Biden cũng đã ban hành một cấm tương tự đối với những người không có quốc tịch Hoa Kỳ, từ Nam Phi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sau đó cũng có lệnh tương tự cho những nước Brazil, Anh Quốc, Ireland, và 26 quốc gia Âu Châu có biên giới mở, và trong các quốc gia đó cũng có Trung Quốc và Iran.

Theo chính sách này thì hầu hết những người không có quốc tịch Mỹ đã ở một trong các quốc gia nêu trên trong vòng 14 ngày cuối cùng, sẽ không được đến Hoa Kỳ. Thường trú nhân Hoa Kỳ và các thành viên gia đình không có quốc tịch Mỹ, chẳng hạn như sinh viên, thì được miễn. Các quốc gia trong Liên Hiệp Anh cũng đặt ra hạn chế việc đi lại cũng như các giao dịch thương mại đối với Ấn Độ.

Tin từ Ấn Độ cho biết hàng ngày có hơn 300,000 ca nhiễm mới trong 9 ngày liên tiếp, và hôm thứ Sáu có tới 386,452 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong đã vượt qua 200,000 người và số ca nhiễm bệnh là gần 19 triệu người. Chỉ riêng tháng Hai/2021, con số người nhiễm bệnh lên tới gần 8 triệu người. Các chuyên gia y tế cho biết con số thực có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần.

Tin cho biết, Hoa Kỳ đang gửi các mặt hàng viện trợ trị giá hơn 100 triệu USD cho Ấn Độ để giúp chống lại sự gia tăng virus Vũ Hán COVID-19. Các mặt hàng bao gồm bình oxy, mặt nạ N95 và các bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, Hoa Kỳ đã có đơn đặt hàng để chuyển cho Ấn Độ hơn 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong những ngày sắp tới.


Các Viên Chức Chính phủ California và Big Tech Có Âm Mưu Kiểm Duyệt Thông Tin

Tổ Chức Giám Sát Tư Pháp có tên Judicial Watch, hôm Thứ Ba loan tin rằng, các quan chức trong chính quyền tiểu bang California đã thông đồng với Big Tech để kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội ở Hoa Kỳ về các bài có nội dung nói đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Big Tech là tên chung gọi các Công ty Công Nghệ lớn ở Hoa Kỳ, là chủ nhân các mạng xã hội Google, Youtube, Facebook, Twitter,…

Tổ Chức Judicial Watch cho biết, một tài liệu 540 trang và bốn trang tài liệu khác từ văn phòng chính quyền tiểu bang California vừa cung cấp vì tổ chức này đòi hỏi. Judicial Watch đã đệ trình yêu cầu sau khi có một báo cáo hồi tháng 12/2020 tiết lộ rằng Văn Phòng An Ninh Bầu Cử của tiểu bang California đã yêu cầu công ty khổng lồ chủ nhân các mạng xã hội bôi xoá những bài phê bình bị xem là có mang “thông tin gây hiểu lầm”.

Ông Tom Fitton, Chủ tịch Tổ Chức Judicial Watch, nói rằng SKDKnickerbocker, một công ty truyền thông có liên quan đến chiến dịch bầu cử của Tổng thống Joe Biden, đã nhúng tay trong việc kiểm duyệt trong lúc đang diễn ra cuộc bầu cử hồi năm ngoái (2020). Công ty này đã báo cáo với các quan chức tiểu bang California về các mẩu tin mà công ty này dán nhãn “thông tin sai lệch”. Sau đó các quan chức California chuyển tới các gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook, Twitter và Google để loan truyền đi và thực thi việc bôi xoá. Ông Fitton cho biết thêm, “Những tài liệu mới này cho thấy có âm mưu của Văn phòng Tiểu bang California, trong các hoạt động của chiến dịch tranh cử của ông Biden; toa rập với Big Tech chống lại các quyền của người dân Hoa Kỳ được ghi trong Tu Chính Án Thứ Nhất”.


Lục Quân Hoa Kỳ Chuẩn Bị Cho Cuộc Xung Đột Với Trung Cộng

Bản tin loan tải trên The Epoch Times ngày 21 tháng Tư vừa qua viết rằng, các chỉ dấu trước đây cho rằng một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là các trận hải chiến trong khu vực Eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông. Tuy nhiên, thiếu tướng Lục Quân Hoa Kỳ, ông Richard Coffman mới tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên chuẩn bị cho một cuộc xung đột trên phạm vi toàn cầu, đối đầu với quân đội Trung Cộng, mệnh danh là Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA).

Dưới sự lãnh đạo của tướng Coffman, quân đội Hoa Kỳ được phát triển với các phương tiện Chiến Đấu Thế Hệ Mới, là công nghệ và thiết bị đang được chuẩn bị cho cuộc xung đột nếu có xảy ra.

Hồi đầu tháng Ba, tướng Hứa Kỳ Lượng của Trung Cộng, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, đã xin gia tăng thêm ngân sách quốc phòng cho quân đội vì cho rằng, một cuộc xung đột quân sự giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ không thể tránh khỏi. Đây là lần đầu tiên có một tuyên bố như vậy được đưa ra công khai ở cấp cao của quân đội Trung Cộng.

Sau khi nghe tuyên bố của họ Hứa, vào những ngày 10/03 và 15/03, tướng Coffman đã có phúc trình gởi đến Trung Tâm Lượng Giá Chiến Lược và Ngân Sách, có nhắc đến lời phát biểu của lãnh đạo quân đội Trung Cộng. Ông cho rằng, “Bất cứ ai có ý định gây chiến với Hoa Kỳ dù bị xem là không khôn ngoan. Nhưng chúng ta cũng cần phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng, bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào”.

Tướng Coffman nói rằng, có nhiều thế lực xấu trên thế giới, và Trung Cộng là một trong số đó. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận Trung Cộng là mối đe doạ lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ông nói, Trung Cộng dùng toàn bộ đảng và nhà nước, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày, trên khắp các lãnh vực ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế, để cạnh tranh và làm suy yếu Hoa Kỳ. Theo ông Coffman, Hoa Kỳ chỉ có hai lựa chọn khi đối phó với Trung Cộng: hoặc là ngăn chặn hoặc là tham chiến và “Hoa Kỳ thì đang tiến hành cuộc ngăn chặn, vì Hoa Kỳ không muốn chiến tranh”. Ông còn cho rằng, “Lục Quân Hoa Kỳ là một đội quân toàn cầu nên Hoa Kỳ phải sẵn sàng chiến đấu ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và để chiến thắng, quân đội Hoa Kỳ phải nhanh chóng nâng tầm hoạt động lên quy mô cao hơn và nắm quyền quyết định ở bất cứ nơi nào để giành chiến thắng. Hoa Kỳ phải tập trung vào năng lực chứ không may rủi”. Khả năng sống sót, tính cơ động, khả năng sát hại, và khối lượng hỏa lực là những đặc điểm chính của các phương tiện mới. Tướng Coffman nhấn mạnh: “Khả năng sống sót là ưu tiên số một”.


TT Biden “Đề Ra Một Nghị Trình Xã Hội Chủ Nghĩa”

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phê bình về bài diễn văn của ông Joe Biden đọc trước Quốc hội vào tối hôm thứ Tư, ngày 28/04. Ông cho rằng, tầm nhìn của tổng thống Biden về đất nước Hoa Kỳ rất là “cấp tiến” và “xã hội chủ nghĩa.”

Theo ông Pompeo, bài diễn văn kéo dài một tiếng đồng hồ của ông Biden trước Quốc hội chỉ là công bố các thành tựu và kêu gọi các nhà lập pháp thông qua một danh sách dài gồm các dự luật nhằm thúc đẩy nghị trình của Đảng Dân Chủ, bao gồm các dự luật kiểm soát súng, xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tổ luật bầu cử, cải tổ cảnh sát và chăm sóc trẻ em.

Trong cùng ngày, ông Biden cũng đã công bố Kế hoạch Gia đình, dự trù chi phí lên đến 1800 tỷ USD và tăng mức thuế cá nhân lên cao nhất, từ 37% tới 39.6%. Ông Biden kêu gọi quốc hội nên thông qua các chương trình do ông đề nghị mà Đảng Dân Chủ đang chờ đợi. Chi phí cho nghị trình của ông Biden có thể lên đến 6000 tỷ USD.

Ông Pompeo gởi lên Twitter, viết rằng, “Đến thời điểm này, TT Biden đã đưa ra một nghị trình xã hội chủ nghĩa, cấp tiến, cho 4 năm tới. Nó sẽ làm khổ mọi người dân Hoa Kỳ. Gần như chính sách TT Biden đưa ra đều liên quan đến hành động làm cho chính phủ phình ra lớn hơn và đánh thuế cao hơn lên đầu người dân Hoa Kỳ. Có khác gì việc GÂY HẠI cho người dân Hoa Kỳ.”

Trước đó, cựu ngoại trưởng đã đánh tiếng ông có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu năm đó Tổng thống Donald Trump quyết định không ra tranh cử. Cựu ngoại trưởng Pompeo chỉ trích lập trường của chính phủ Biden trong việc đối đầu với Trung Cộng. Ông Pompeo khuyến cáo ông Biden nên có lập trường đối với Trung Cộng nhằm bảo đảm Hoa Kỳ có ưu thế cạnh tranh. Ông nói, “Việc quỳ luỵ Trung Cộng sẽ khiến chúng ta thua cuộc.  Chúng ta phải cứng rắn, không được yếu đuối.”

Về đề nghị Công Ăn Việc Làm cho Hoa Kỳ, ông Biden nói rằng, “Đây là những công việc được trả lương cao mà không cho thuê người ngoài. Gần 90% việc làm cho cơ sở hạ tầng được tạo ra không cần có bằng đại học, 75% không yêu cầu có bằng cao đẳng”.

Trong bài phản biện của Đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) lập luận rằng kế hoạch Việc Làm Hoa Kỳ là một “bảng liệt kê các mong muốn của khối thiên tả, một sự lãng phí lớn của chính phủ”, đặc biệt là “những đợt tăng thuế sẽ phá hủy việc làm lớn nhất cho một thế hệ”. Ông cho rằng, kế hoạch Gia Đình Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc “đánh thuế nhiều hơn, chi tiêu nhiều hơn, khiến cho chính phủ xen nhiều hơn vào đời sống của người dân, từ khi còn trong nôi đến khi vào đại học”.

Các nhà lập pháp, bao gồm các thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) và Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã bày tỏ những lo ngại về các dự luật chi tiêu lớn. Ông Scott cáo buộc tổng thống Biden đã tạo ra các hành động gây chia rẽ đất nước tệ hại hơn, mặc dù miệng ông Biden luôn luôn kêu gọi đoàn kết.

Ông Scott nói, “Tổng thống Biden làm ra vẻ là một người tốt. Bài diễn văn của ông ấy toàn những mỹ từ. Ông ấy hứa sẽ tạo tinh thần đoàn kết quốc gia, giảm bớt sự căng thẳng, để lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ, bất kể họ bỏ phiếu ra sao. Đây là lời rao giảng tuyên truyền. Quốc gia của chúng ta mong mỏi nhiều hơn những lời sáo rỗng này.”

Về việc Bộ Tư Pháp điều tra ông Giuliani, từng là luật sư của Tổng thống Trump, ông Biden nói rằng, ông không biết gì về việc điều tra ông Giuliani, cho đến khi nhiều người biết thì ông mới hay. Ông Biden nói với NBC News rằng, “Tôi cam kết sẽ không can thiệp, không ra lệnh hoặc ngăn chặn bất cứ cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp”.

Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (08-09-May-2021)
  • Tin Cuối Tuần (17-18-Apr-2021)
  • Tin Cuối Tuần (27-28-Feb)
  • Tin Cuối Tuần (20-21-Feb)