Tin Thế Giới.

Ngoại Trưởng Blinken Nói Trung Cộng ‘Hung Hăng Hơn Ở Nước Ngoài’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật rằng Trung Quốc gần đây “hung hăng hơn ở nước ngoài” và đang hành xử với cung cách “ngày càng đối nghịch”, theo Reuters.

Trả lời phỏng vấn chương trình CBS News “60 Minutes” rằng liệu Washington có hướng tới một cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh hay không, ông Blinken nói: “Điều này hoàn toàn đi ngược lại quyền lợi của cả Trung Cộng và Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm: “Những gì chúng tôi đã chứng kiến trong vài năm qua là Trung Cộng hành động mang tính đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế.”

Khi được hỏi về vụ Trung Cộng đánh cắp bí mật thương mại trị giá hàng trăm tỷ đôla và sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, Blinken nói chính quyền Biden “thực sự lo ngại” về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Ông nói rằng hành động của Trung Cộng giống việc của người “đang tìm cách cạnh tranh không lành mạnh và ngày càng theo những cách đối địch. Nhưng chúng tôi hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn nhiều khi chúng tôi tập hợp các quốc gia ‘bị hại’ có cùng chí hướng để nói với Bắc Kinh: “Điều này không thể tồn tại và nó sẽ không tồn tại.”

Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington không phản hồi yêu cầu bình luận về cuộc phỏng vấn của Blinken hôm Chủ nhật.

Hôm thứ Sáu, chính quyền của Tổng thống Joe Biden nói rằng Trung Cộng đã không thực hiện các cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được ký kết vào năm ngoái.

Các cam kết là một phần của thỏa thuận giữa chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh, bao gồm những thay đổi về quy định đối với công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết mua khoảng 200 tỷ đôla hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ trong hai năm.

Blinken đã đến London hôm Chủ nhật để tham dự cuộc họp ngoại trưởng G7. Trung Cộng là một trong những vấn đề được bàn tới trong chương trình nghị sự.

Trong cuộc phỏng vấn, Blinken nói rằng Hoa Kỳ không có mục đích “kiềm chế Trung Cộng ” mà là để “duy trì trật tự dựa trên quy tắc – mà Trung Cộng đang thách thức. Bất cứ ai đặt ra thách thức với trật tự đó, chúng tôi sẽ đứng lên và bảo vệ nó.”

Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Cộng là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của chính quyền ông. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội thứ Tư tuần trước, ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Hoa Kỳ.

Tháng trước, Blinken nói Hoa Kỳ lo ngại các hành động gây hấn của Trung Cộng đối với Đài Loan và cảnh báo sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Hoa Kỳ có cam kết lâu dài theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và duy trì hòa bình, an ninh ở tây Thái Bình Dương, Blinken nói.

_______________

Mỹ – Nhật Tái Khẳng Định Lập Trường Chống Thay Đổi Hiện Trạng Biển Hoa Đông

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ ngày 30/04/2021 đã thống nhất giữ vững lập trường chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tướng Yamazaki Koji, đã có cuộc trao đổi với chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, tại Hawaii hôm thứ Sáu 30/04. Đài Nhật NHK hôm nay 02/05 loan báo hai nhà lãnh đạo đến Hawaii tham dự một buổi lễ thay đổi chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết hai vị tướng Yamazaki và Milley đã thảo luận về tình hình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tăng cường hiện diện. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, tái khẳng định cam kết kiên định của Hoa Kỳ về việc bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, bao gồm cả việc bảo vệ quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và tuyên bố chủ quyền.

Trước đó một hôm, thứ Năm 29/04, tướng Yamazaki, Milley và người đồng cấp Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đối phó với các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

______________

Bắc Hàn Cáo Buộc Joe Biden Có Chính Sách Thù Địch Với Chương Trình “Nguyên Tử Tự Vệ”

BBC cho biết chỉ ít lâu sau khi Washington cho biết đã hoàn tất việc rà soát lại chính sách với Bắc Hàn, Bình Nhưỡng vào hôm nay 02/05/2021, đã lên tiếng đả kích Hoa Kỳ và đồng minh Nam Hàn trong một loạt tuyên bố cho rằng Mỹ vẫn có một chính sách thù địch, cần phải được đáp trả bằng các phản ứng tương xứng.

Trong một thông cáo được hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA trích dẫn, một phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao nước này đã cáo buộc Washington xúc phạm nhân phẩm của lãnh tụ tối cao Kim Jong Un qua việc chỉ trích tình hình nhân quyền tại Bắc Hàn.

Người phát ngôn không xưng tên cho rằng những chỉ trích về nhân quyền là một hành động khiêu khích, cho thấy là Mỹ đang “chuẩn bị một cuộc đọ sức toàn diện” với Bắc Hàn, và sẽ bị đáp trả tương xứng.

Trong một tuyên bố riêng biệt, ông Kwon Jong Gun, vụ trưởng Vụ Hoa Kỳ của Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên đã trích dẫn bài phát biểu chính sách đầu tiên của ông Biden trước Quốc Hội Mỹ hôm thứ Tư, 28/04, theo đó các chương trình hạt nhân ở Bắc Triều Tiên và Iran đặt ra các mối đe dọa cần được giải quyết thông qua “ngoại giao và sự răn đe nghiêm khắc”.

Theo quan chức Bắc Triều Tiên, việc Hoa Kỳ gọi hành động răn đe để tự vệ của Bắc Hàn là một mối đe dọa là một điều phi lý và vi phạm quyền tự vệ của Bắc Triều Tiên. Nhân vật này cho rằng giải pháp “ngoại giao” của Mỹ chỉ nhằm che đậy các hành vi thù địch của Washington, còn sự răn đe chỉ là một phương cách để đưa ra các mối đe dọa hạt nhân nhắm vào Bắc Hàn.

Đối với ông Kwon, giờ đây, khi chính sách của Biden đã trở nên rõ ràng, Bắc Triều Tiên “sẽ buộc phải thúc đẩy các biện pháp tương ứng, và theo thời gian, Mỹ sẽ thấy mình rơi vào một tình cảnh rất nghiêm trọng”.

Về quan hệ Liên Triều, trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, 02/05/2021, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, đã chỉ trích chính quyền Seoul về việc không ngăn chặn hành động của những người tị nạn Bắc Hàn tại Nam Hàn, mới đây đã lại cho bong bóng bay qua biên giới thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Kim Yo Jong còn cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ không ngồi yên mà sẽ có những hành động tương xứng chống lại những gì họ coi là một hành động khiêu khích nghiêm trọng. Trách nhiệm về hậu quả sẽ hoàn toàn thuộc về giới lãnh đạo Nam Hàn.

Về phía Hoa Kỳ, Phát ngôn viên Jen Psaki hôm thứ Sáu nói việc xét lại chính sách của Hoa Kỳ đã được hoàn tất và cho thấy ông Biden đã học hỏi kinh nghiệm của bốn chính quyền tiền nhiệm, những người đã cố gắng, nhưng thất bại trong việc buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử. Mỹ dự kiến sẽ sớm tổ chức cuộc gặp gỡ các cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản và Nam Hàn để thảo luận về việc xét lại chính sách.

______________

Biển Đông: Manila Cứng Rắn Lên Án Bắc Kinh “Vi Phạm Trắng Trợn” Chủ Quyền Của Philippines

Theo RFI,

Cách nhau chưa đầy 24 giờ đồng hồ, bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao Philippines cùng đưa ra những lời lẽ cứng rắn đòi Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Manila tại Biển Đông. Ngoại trưởng Teodoro Locsin ngày 03/05/2021 đòi tàu của Trung Cộng “ra khỏi” các vùng thuộc lãnh hải của Philippines, ngưng những “hành động gây hấn” nhắm vào các tàu cá Philippines gần bãi cạn Scarborough.

Hãng tin Anh Reuters trích lại tin nhắn trên Twitter với lời lẽ không mấy ngoại giao của người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin, đòi Trung Cộng “ra khỏi” vùng biển nơi mà các tàu Trung Cộng đang hoạt động trái phép.

Ngoại trưởng Locsin giải thích “dùng lời lẽ lịch sự với Trung Cộng không hiệu quả” và ví von như trong một cuộc thi đấu bò, Trung Cộng lúc nào cũng trong tư thế “rình rập tấn công”. Từ tháng trước, Manila liên tục phản đối tàu Trung Cộng hiện diện trong vùng biển “Tây Philippines” tức Biển Đông. Trong số này có nhiều tàu được cho là thuộc lực lượng dân quân biển Trung Cộng.

Về phía bộ Quốc Phòng, bộ trưởng Delfin Lorenzana cũng đã có lời lẽ cứng rắn không kém. Trong tuyên bố hôm Chủ Nhật 02/05/2021 ông khẳng định “Philippines tiếp tục các chiến dịch thao diễn hàng hải ở bên trong vùng 200 hải lý thuộc Vùng Đặc Quyền Kinh Tế” của Philippines tại Biển Đông.

Từ tháng trước lực lượng tuần quyên và Cục Ngư Nghiệp Philippines khởi động các cuộc tuần tra trên biển, tăng cường hiện diện tại một vùng biển đang bị “tàu Trung Cộng đe dọa”. Manila “không thay đổi lập trường (…) Philippines có thể hòa nhã và hợp tác với những quốc gia khác nhưng không vì thế mà đánh mất chủ quyền và quyền chủ quyền” của mình. Bộ trường Quốc Phòng Lorenzana nhấn mạnh thêm : chủ trương cứng rắn với Trung Cộng này phản ánh những tuyên bố gần đây của tổng thống Rodrigo Duterte. Nguyên thủ Philippines đã tỏ ra “rất thẳng thắn và cứng rắn” ra lệnh cho quân đội “bảo vệ những gì chính đáng thuộc về Philippines nhưng không quên mục tiêu tránh để xảy ra chiến tranh và duy trì hòa bình” trên các vùng biển.

Hãng tin Anh nhắc lại đến nay tổng thống Dueterte luôn xem Trung Cộng là một nước bạn nhưng tuần qua ông này đã tuyên bố “có những vấn đề không thể thỏa hiệp”.

______________

Miến Điện: 7 Người Bị Quân Đội Sát Hại Trong Ngày Biểu Tình Lớn Nhất Từ Một Tháng Nay

Theo RFI đưa tin, hơn ba tháng sau khi quân đội đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi, đông đảo người dân Miến Điện hôm qua 02/05/2021 lại xuống đường biểu tình chống tập đoàn quân sự. Sự kiện này cho thấy phong trào phản kháng vẫn được duy trì.

Trong ngày biểu tình mà nhiều nhà tranh đấu và truyền thông gọi “Cách mạng mùa xuân Miến Điện toàn cầu”, lực lượng an ninh đã nổ súng làm 7 người thiệt mạng. Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị AAPP cho biết đây là số người chết cao nhất trong một ngày kể từ khi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) họp bàn về khủng hoảng Miến Điện, được tổ chức tại Jakarata, Indonesia, ngày 24/04.

Lực lượng nổi dậy Karen

Cũng trong ngày hôm qua, ở miền đông Miến Điện, lực lượng vũ trang nổi dậy “Liên minh Quốc gia Karen” kêu gọi các lực lượng hợp nhất để chống tập đoàn quân sự.

Từ Rangoon, thông tín viên Juliette Verlin cho biết thêm chi tiết :

“Lời kêu gọi trên các mạng xã hội hôm qua đã châm ngòi cho một trong những ngày biểu tình lớn nhất kể từ một tháng nay. Trong những ngày qua, sinh hoạt phục hồi một cách chậm chạp, sự phản kháng diễn ra chủ yếu dưới hình thức ném lựu đạn và bom tự chế vào các cơ quan quân sự, nhưng cho đến nay không gây quá nhiều thiệt hại. Bạo lực diễn ra hàng ngày nhưng chỉ tập trung ở một số thành phố và tại một số bang nơi mà các nhóm sắc tộc nổi dậy có vũ trang đã hoạt động từ lâu nay.

Nhưng hôm qua, Chủ Nhật, các đường phố lại đông kín người, với các cuộc biểu tình chớp nhoáng, để quân đội không kịp đàn áp.

Hôm qua, Liên minh Quốc gia Karen, một trong những lực lượng vũ trang thuộc sắc tộc thiểu số nổi dậy mạnh nhất, đã kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc Karen hợp nhất để chống lại quân đội Miến Điện. Theo Liên minh Quốc gia Karen, chưa bao giờ có một cơ hội như thế này trong suốt hơn 70 năm cách mạng, vì thế phải tận dụng cơ hội này để chống chế độ độc tài quân sự.

Với lời kêu gọi này, Liên minh Quốc gia Karen hưởng ứng những tuyên bố của “chính phủ lâm thời trong bóng tối” của Miến Điện, do những người ủng hộ dân chủ lập ra và thường xuyên khích lệ người dân Miến Điện phản kháng và chống chính quyền quân sự bằng mọi phương tiện”.

_____________

Bầu Cử Ấn Độ: ‘Viêm Phổi Vũ Hán’ Đánh Bại Đảng Của Thủ Tướng Modi

Theo bản tin của RFI, thảm họa Covid-19 tại Ấn Độ khiến cử tri vùng Tây Bengal trừng phạt đảng BJP của thủ tướng Narendra Modi qua lá phiếu. Trong cuộc bầu cử cấp vùng hôm Chủ Nhật 02/02/2021 đảng của thủ tướng Ấn Độ thua đậm.

Vào lúc tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát của giới y tế và chính phủ, cuộc bầu cử cấp vùng tại bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ vẫn được duy trì.

Thủ tướng Narendra Modi

Với 90 triệu dân, Tây Bengal được xem là một bang then chốt mà đảng BJP có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của thủ tướng Modi muốn chiếm được bằng mọi giá. Đích thân thủ tướng Ấn Độ đã lao vào một cuộc vận động rất quyết liệt.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm phiếu, đảng đối lập TMC của bà Mamata Banerjee đã giành được thắng lợi vẻ vang, với 213 nghị viên. Đảng cầm quyền chỉ có được 77 ghế.

Báo chí và công luận Ấn Độ sáng nay xem kết quả nói trên là một « đợt sóng thần » về mặt chính trị. Thông tín viên Bastin Come từ New Delhi cho biết thêm:

Game Over” cuộc chơi đã kết thúc. “Didi – tiếng Bengali – chị cả, vượt qua cửa ải ở Bengale” tựa lớn trên báo Times of India. Đối với tờ báo lớn này của Ấn Độ thì thắng lợi của bà Mamata Banerjee ngày hôm qua mang tầm cỡ quốc gia. “Bà đã thành công đánh đổ huyền thoại của đảng BJP và trở thành một nhà lãnh đạo liên minh các đảng đối lập với đảng cầm quyền”.

Các đảng phái thuộc cánh tả dường như ý thức được điều này. Một gương mặt hàng đầu của đảng Quốc Đại, Shashi Tharoor đánh giá “Thắng lợi ở Bengal mang tính quyết định đối với một ý tưởng về đất nước Ấn Độ, một nước Ấn Độ đa dạng và đa nguyên. Thắng lợi này đưa ra hình ảnh của một quốc gia liên bang, nơi mà các bang có thể kháng cự với sức mạnh quá đáng của trung ương”.

Chuyên gia phân tích chinh trị nổi tiếng Prashant Kishore đã từng khẳng định rằng ông sẽ ngừng các hoạt động chính trị nếu đảng BJP có số dân biểu vượt quá 100 trong cuộc bầu cử ở Bengal, một sự đánh cược bị chế giễu vào lúc đó. Lời tiên đoán của ông đã được khẳng định qua thùng phiếu. Ông tuyên bố vui mừng và thông báo rút lui khỏi chính trường.Về phần BJP, đảng này không phản đối kết quả bầu cử quá rõ rệt vừa qua. Thủ tướng và bộ trưởng Nội Vụ Ấn Độ chúc mừng bà Mamata Banerjee. Các tờ báo ủng hộ đảng BJP như  ZeeNews thì lưu ý đảng TMC lại bị thua tại đơn vị bầu cử Nandigram, trụ sở của đảng này và đảng BJP đã có được một tiến bộ đáng kể và trở thành lực lượng đối lập hùng hậu tại Bengal”

_____________

Úc Xét Lại Hợp Đồng Cho Trung Cộng Thuê Cảng Darwin 99 Năm

Chính quyền Canberra đang xem xét lại thời hạn 99 năm liên quan đến hợp đồng cho một công ty Trung Quốc thuê cảng thương mại và quân sự Darwin ở phía bắc nước Úc. Một nguồn tin chính phủ hôm nay 03/05/2021 tiết lộ như trên. Theo giới quan sát, động thái của Canberra có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Cộng và Úc. RFI đưa tin.

Được quảng bá là cánh cửa đầu tiên của Úc mở ra các thị trường châu Á, và là trung tâm đầy tiềm năng cho xuất khẩu tài nguyên và nông nghiệp, Darwin là trọng tâm kế hoạch của chính phủ Canberra để phát triển vùng phía bắc. Tập đoàn Landbridge đã thắng thầu vào năm 2015 để khai thác cảng Darwin trong khuôn khổ một thỏa thuận trị giá 506 triệu đô la Úc (390 triệu đô la Mỹ).

Các quan chức quốc phòng Úc đang xem xét liệu tập đoàn Landbridge của Trung Cộng có bị buộc phải từ bỏ quyền quản lý và khai thác cảng Darwin hay không vì có liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia của Úc. Theo nhiều phương tiên truyền thông, Landbridge có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Cộng.

Một nguồn tin chính phủ Úc cho biết Canberra đã có nhiều tham vấn về cảng Darwin và có thể các lời tư vấn sẽ được chuyển đến Ủy ban An ninh Quốc gia vào một thời điểm phù hợp. Tờ Sydney Morning Herald, lần đầu tiên đưa tin, đã trích dẫn bộ trưởng Quốc Phòng Peter Dutton theo đó chính phủ Úc sẽ xem xét các lựa chọn phù hợp với lợi ích quốc gia.

Bộ Quốc Phòng Úc, các văn phòng của tập đoàn Landbridge tại Úc cũng như đại sứ quán Trung Cộng tại Canberra đều không đưa ra bình luận khi được hỏi. Reuters nhắc lại Úc đã sửa đổi luật đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2020, theo đó chính phủ có quyền truy cứu để áp đặt các điều kiện mới hoặc thậm chí buộc dỡ bỏ đầu tư đối với các thỏa thuận đã được thông qua.

_____________

Họp G7: Mỹ, Nam Hàn Tái Khẳng Định Quan Hệ Đồng Minh

Một phát ngôn viên Hoa Kỳ cho biết Mỹ và Hàn Quốc hôm 3/5 tái khẳng định quan hệ đồng minh và vai trò của họ trong vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Mỹ cho biết sau cuộc họp tại London giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-Yong.

“Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Chung tái khẳng định Liên minh Hoa Kỳ-Hàn Quốc là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới”, phát ngôn viên Ned Price nói.

Cả hai ngoại trưởng đang tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng khối G7 tại London, bắt đầu vào ngày 3/5. Hàn Quốc tham dự sự kiện với tư cách là khách mời của nước chủ nhà Anh.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của nhóm các nước giàu kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, với mục tiêu khẳng định lại ảnh hưởng của phương Tây và giải quyết các vấn đề như hồi phục từ đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và cách đối phó với Trung Cộng và Nga.

_____________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Bắc Kinh đưa mẫu hạm Sơn Đông tới Biển Đông tập trận

Bộ quốc phòng Trung cộng hôm Chủ Nhật mùng 2 Tháng Năm nói mẫu hạm Sơn Đông đã hoàn tất cuộc tập trận trên Biển Đông.

Mẫu hạm Shandong (Sơn Đông) là mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự đóng mới, tới Biển Đông cùng với nhóm tàu hộ tống tập trận mấy ngày vừa qua, biểu diễn gia tăng sức mạnh quân sự tại khu vực. Hành động làm dấy lên nỗi lo âu cho các nước nhỏ phía nam, đồng thời tạo chú ý với Mỹ.

Sự hiện diện của nhóm tàu Sơn Đông tập trận trên Biển Đông vào lúc Bắc Kinh loan báo tập trận suốt Tháng Năm 2021 trên vịnh Bắc Bộ, khu vực bán đảo Lôi Châu. Ngày 10 Tháng Tư vừa qua thì nhóm tàu của mẫu hạm Liêu Ninh cũng đã tập trận trên Biển Đông. Tuy hải quân Trung cộng tập trận liền liền trên Biển Đông, đe dọa an ninh hàng hải khu vực, Bắc Kinh vẫn la ó là Mỹ đưa mẫu hạm tới Biển Đông tập trận đe dọa an nguy của Trung cộng và gây mất ổn định khu vực.

Hàng không mẫu hạm Sơn Đông

Tờ South China Morning Post ở Hongkong hôm Chủ Nhật dẫn lời Gao Xiucheng (Cao Tú Thành) phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung cộng khoe rằng Bắc Kinh sẽ còn tổ chức những cuộc tập trận tương tự trong tương lai.

Cuộc tập trận của nhóm tàu mẫu hạm mới này của Trung cộng diễn ra khi cả Mỹ và Phi Luật Tân lên tiếng quan ngại về sự neo đậu bất hợp pháp của hơn 200 tàu dân quân biển Trung cộng tại đá Ba Đầu mà cả Việt Nam, Phi, Trung cộng đều tuyên bố chủ quyền. Tờ Hoàn Cầu thời báo ở Bắc Kinh vừa bắn tiếng rằng hai nhóm tàu mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông đang tích cực chuẩn bị để đối phó với bất cứ sự đe dọa nào Bắc Kinh đối diện.

Lực lượng hải quân Trung cộng phát triển nhanh chóng, được ví như “gà đẻ” liền liền hiện đã trở thành hải quân nhiều tàu nhất thế giới, vượt mặt số lượng tàu Mỹ. Hơn một tuần trước, ngày 23 Tháng Tư, chủ tịch Trung cộng đã tới căn cứ Tam Á trên tỉnh đảo Hài Nam chủ tọa lễ “biên chế” cùng một ngày 3 tàu chiến hiện đại nhất gồm khu trục hạm Đại Liên, mẫu hạm trực thăng Hải Nam và tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh. Tất cả đều trực thuộc hạm đội Nam Hải của Trung cộng.

Biển Đông được ví như thùng thuốc súng có thể nổ bất cứ lúc nào nếu một phía tính toán sai lầm.

Khi có tin nhóm mẫu hạm Sơn Đông tới Biển Đông tập trận ngay sau khi nhóm mẫu hạm Liêu Ninh vừa đi khỏi, CSVN cho phát ngôn biên Bộ ngoại giao lập lại một câu tuyên bố không hề thay đổi rằng “Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành dựa trên cơ sở của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, tại các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước.”

Ngày 29 Tháng Tư, hãng tin Kyodo News ở Nhật tiết lộ theo các nguồn tin riêng nói chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình thời gian gần đây chỉ thị cho quân đội gia tăng huấn luyện, tập trận chiếm đảo ở các vùng biển lân cận. Tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh gia tăng đồng nhịp với sức mạnh quân sự và kinh tế.

Trung cộng ký với các nước ASEAN gần hai chục năm trước Bản Tuyên Bố Ứng Xử trên Biển Đông (DOC), cam kết giữ nguyên trạng khu vực và giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng các giải pháp đàm phán hòa bình. Những gì diễn ra trên biển trong thực tế những năm qua cho thấy Bắc Kinh ngồi xổm lên những gì họ đã ký.

Bản Quy Tác Ứng Xử trên Biển Đông (COC) đàm phán suốt nhiều năm vẫn chưa bao giờ biết sẽ ký kết.

_______________

Một người bị khởi tố vì xé cờ đỏ sao vàng

Một người đàn ông ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã bị nhà cầm quyền địa phương khởi tố vì xé một số cờ CSVN hồi năm ngoái.

Nhiều báo tại Việt Nam hôm Thứ Hai mùng 3 Tháng Năm nói ông Trương Dương Hùng, 30 tuổi, cư dân xã Ea Ning, huyện Cư Kuin đã bị khởi tố về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 351, Bộ luật Hình sự CSVN. Bản án có thể đến 3 năm tù.

Tờ Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng CSVN kể rằng “vào rạng sáng 14 Tháng Mười Một 2020, một số người dân trú tại thôn 15, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin phát hiện có nhiều lá cờ CSVN treo bên đường bị rách, rơi xuống mặt đường nên đã trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Kuin đã có mặt khám nghiệm hiện trường, thực hiện các biện pháp điều tra theo quy định.”

Sau đó “Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, cơ quan Công an huyện Cư Kuin đã làm rõ đối tượng thực hiện hành vi xúc phạm Quốc kỳ là Trương Dương Hùng nên đã tiến hành triệu tập lên điều tra, làm rõ.” Báo kể trên nói ông Hùng nhìn nhận tối 13-11-2020, sau khi đi nhậu và chơi game, khi đang trên đường về nhà, ông Hùng “phát hiện hai bên cổng nhà người dân có treo nhiều Quốc kỳ nên đã có hành vi dùng tay giật, xé rách ba lá cờ” đỏ sao vàng của đảng CSVN.

Chuyện đã xảy ra từ gần 5 tháng trước, không thấy báo chí tuyên truyền của chế độ Hà Nội nói gì, đến nay mới thấy được đưa tin khởi tố vụ việc, chỉ 3 ngày sau khi chế độc độc tài đảng trị tại Hà Nội tổ chức mừng 46 năm ngày nhuộm đỏ được cả nước Việt Nam.

Vụ khởi tố ông Dương Trương Hùng không phải là lần đầu tiên có người tại Việt Nam bị kết án tù vì đã xé hoặc hủy hoại cờ đỏ sao vàng, biểu tượng của chế độ độc tài chuyên chế. Tuy chế độ Hà Nội tự xưng là “của dân, do dân và vì dân” nhưng quyền tự do phát biểu, tự do thông tin, tự do lập hội, biểu tình, tự do nghiệp đoàn đều bị nhà cầm quyền tước đoạt trắng trợn.

Mấy năm gần đây đều có những người bị bắt, kết án tù vì xé hoặc xịt sơn bẩn lên cờ đỏ sao vàng CSVN.

Đầu năm ngoái, báo CATP nói nhà cầm quyền thành phố Mỹ Tho đã bắt ông Huỳnh Hữu Sĩ, 57 tuổi, vào ngày 11 Tháng Giêng 2020 vì đã “bẻ gãy cột cờ bằng sắt được cắm dọc theo tuyến đường Ấp Bắc và xé rách 3 lá cờ CSVN ở các cột cờ bên cạnh”. Đồng thời ông ta “còn đập vỡ nhiều chậu hoa kiểng của các hộ dân ở đường Hùng Vương thuộc địa bàn phường 4, phường 7 và ở tượng đài công viên Tết Mậu Thân thuộc địa bàn phường 4, thành phố Mỹ Tho.”

Không thấy báo chí ở Việt Nam cho hay ông này sau đó bị tù tội gì không. Nhưng trên mạng internet, người ta thấy có tài liệu đăng tải bản án của tòa án huyện Cần Giuộc tỉnh Long An, xử ngày 17 Tháng Chín năm 2019, kết án một thanh niên tên Trần Trọng Đ., sinh năm 1985, cáo buộc “xé rách” cờ CSVN ngày 15 Tháng Năm 2019 với bản án 6 tháng tù.

Bản án kể lại cáo trạng là Trần Trọng Đ “thường đọc những thông tin xuyên tạc Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội nên Đ cảm thấy bất mãn với cuộc sống hiện tại. Khoảng 18 giờ ngày 15/5/2019, sau khi Đ uống bia đã có hành vi cố ý xúc phạm cờ của đang CSVN, bằng việc cố ý xé rách và tháo bỏ 02 lá cờ cờ đỏ sao vàng đang treo trước nhà của chị Đỗ Thị Kim L và trước nhà của chị Đỗ Thị H1 ở ấp 3, xã L, huyện C rồi cuộn lại ném bỏ xuống đám dừa nước bên cạnh lề đường.”

Trước đó, dư luận trong ngoài nước đã chú ý nhiều đến vụ nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Đắk Lắk ngày 30 Tháng Mười Một 2018 đã kết án blogger nổi tiếng trong ngoài nước Huỳnh Thục Vy 2 năm 9 tháng tù với cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ” CSVN. Vì bà đang nuôi con nhỏ 20 tháng, bà được cho hoãn thi hành án cho đến khi con đủ ba tuổi nhưng bị cấm rời khởi nơi cư trú. Khi bị kết án, bà cũng đang mang thai.

Bà Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985, bị nhà cầm quyền thị trấn Buôn Hồ bắt ngày 9 Tháng Tám 2018 vì “xịt sơn” lên cờ CSVN rồi đăng tấm hình lên trang Facebook cá nhân. Bà nổi tiếng trong ngoài nước là một nhân vật bất đồng chính kiến sống tại Việt Nam với các bài viết phân tích thời sự xã hội ngược với chủ trương của đảng CSVN độc tài.

Bà đã bị bắt, hành hung, đe dọa, khủng bố nhiều lần nhưng vẫn can đảm bầy tỏ chính kiến bất chấp áp lực và đe dọa của nhà cầm quyền. Bà đã cho xuất bản quyển “Nhận định Sự thật Tự do và Nhân quyền” nhằm “góp phần làm rõ tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam”. Bà là một trong những cái gai trong mắt đảng và chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam.

______________

Doanh nhân tố: “bôi trơn” và thủ tục rườm rà là giết doanh nghiệp

Có gần 60% doanh nghiệp kêu là họ cần phải có “mối quan hệ” với chức sắc nhà cầm quyền mới có thông tin cần thiết để kinh doanh.

Tờ Diễn Đàn Doanh Nghiệp (DĐDN) trực thuộc Bộ Công Thương CSVN hôm Chủ Nhật mùng 2 Tháng Năm dựa vào bản báo cáo “Chương trình cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam: Góc nhìn từ doanh nghiệp” của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2020 đưa tin.

Đám đảng viên, cán bộ trong guồng máy công quyền CSVN xưa nay vẫn nổi tiếng là tận dụng mọi cơ hội để ăn hối lộ. Hệ thống luật lệ, thủ tục hành chính đến nay vẫn bị tố là rườm rà, chồng chéo, tạo cơ hội cho quan chức của chế độ kiếm tiền dưới gầm bàn. Không mấy năm không thấy có tin tức về cải cách thủ tục hành chính, nhưng có vẻ như một loại câu chuyện không hồi kết.

Tờ DĐDN nêu một chương nằm trong bản báo cáo kể trên để nói về “Thủ tục về xây dựng”. Theo đó, các thủ tục về xây dựng “chưa thực sự dễ dàng đối với doanh nghiệp”, đầy những khó khăn gồm đủ thứ “đất đai, giải tỏa, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quyết định chủ trương đầu tư,…”

Dẫn chứng cụ thể cho vấn đề này, DĐDN thuật lời ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, đưa ra thí dụ điển hình là “hiện nay không doanh nghiệp nào muốn đầu tư xây nhà cho người có thu nhập thấp. Hỏi thì được biết do thủ tục xây dựng phức tạp, thời gian kéo dài, chi phí lớn, giá bán thấp, chắc sẽ không bù đắp nổi. Chỉ xây nhà cho đối tượng thu nhập cao mới có lợi nhuận.”

Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy có đến 43.8% doanh nghiệp, gặp khó khăn về quyết định chủ trương đầu tư; 58.4% gặp khó khăn trong các thủ tục về đất đai, giải tỏa đất; 52% gặp khó trong các thủ tục liên quan đến quy hoạch, xây dựng; 39.6% gặp khó khi thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng; 38.3% gặp khó khi thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy; 36.2% gặp khó về thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; 38.2% gặp khó về công tác thanh kiểm tra xây dựng,…

Vẫn theo bản báo cáo trên, “các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn khi làm các thủ tục về xây dựng so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp quy mô lớn.” Điều này làm người ta liên tưởng tới các số tiền “dưới gầm bàn” cũng lên xuống, to nhỏ, tùy theo khả năng chi trả và tầm cỡ của của doanh nghiệp.

Báo cáo kể ra cho thấy doanh nghiệp phải “đi lại nhiều lần” mới được cấp giấy phép. Số doanh nghiệp “đánh giá tốt và rất tốt” về “chuyển biến trong cấp giấy phép” chỉ được 34%, phần lớn đều kêu ca bị trở ngại và kéo dài. Và “ Tính minh bạch về thông tin đất đai không có nhiều cải thiện.”

Theo báo cáo của VCCI “có tới 68% số doanh nghiệp cho biết phải hủy bỏ hoặc trì hoãn kế hoạch kinh doanh do gặp khó về thủ tục đất đai. Có 32% doanh nghiệp đã phải chi trả chi phí không chính thức trong giải quyết thủ tục đất đai. Đây là tỷ lệ rất lớn, gây bất lợi cho môi trường kinh doanh.”

Bài viết trên báo DĐDN cũng thuật lại rằng, chỉ cách vài ngày trước đây, Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020, do VCCI công bố cũng cho thấy, tại các địa phương, có tới 57.4% doanh nghiệp kêu ca là “cần có mối quan hệ với cán bộ cơ quan chính quyền để có được các tài liệu. Tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận bản đồ, quy hoạch sử dụng đất cao nhất, chiếm tới 51% Việc tiếp cận văn bản quy hoạch ở cấp tỉnh vẫn khó khăn, chưa có cải thiện đáng kể so với những năm trước.”

Theo Tạp Chí Tài Chánh Việt nam, Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vị trí quan trọng trong nền kinh tế mỗi nước, kể cả tại những nước phát triển. Ở Việt Nam, hiện có khoảng 541.753 DNNVV đang hoạt động, chiếm 96,7% trong tổng số DN cả nước, nhưng chỉ có 1,6% tổng số DNNVV là số DN có quy mô vừa, còn lại số DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ trọng rất lớn, điều này góp phần làm cho kinh tế năng động hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề tồn tại lớn nhất của DNNVV là “đói vốn” nên loại hình DN này rất dễ bị ảnh hưởng xấu, nhất là trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

______________

Hơn 2000 doanh nghiệp ở ĐBSCL rút khỏi thị trường

Kết quả khảo sát động thái doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội nhưng hầu hết các DN trong vùng đều có góc nhìn khả quan và dự báo tình hình kinh doanh được cải thiện hơn.

Số lao động tăng thêm toàn vùng là 21.483 lao động. Trong khi có 2.097 DN rút khỏi thị trường (gồm 1.541 DN tạm ngừng hoạt động và 556 DN đã giải thể).

Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ vừa cho biết, quý I/2021, vùng ĐBSCL có 3.326 DN gia nhập thị trường, trong đó có 2.462 DN thành lập mới (số vốn đăng ký mới 34.055 tỷ đồng) và 864 DN quay trở lại hoạt động.

Trong số 13 tỉnh thành của vùng ĐBSCL, Long An là địa phương dẫn đầu về số lượng DN thành lập mới, kế đến là Kiên Giang, Cần Thơ… Còn về số vốn đăng ký, Kiên Giang là địa phương dẫn đầu, tiếp đến là Long An, Trà Vinh…

Về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), Long An là tỉnh có số dự án và vốn đăng ký mới nhiều nhất vùng trong quý I/2021 với 13 dự án (gần 3,2 tỷ Mỹ kim), kế đến là Cần Thơ (1 dự án, vốn hơn 1,3 tỷ USD) và Vĩnh Long (2 dự án, vốn 0,74 tỷ Mỹ kim)…

Báo cáo cũng ghi nhận sự biến động về lao động tại các DN. Tình trạng nhân viên nghỉ việc sau Tết vẫn còn xảy ra, gây thiếu hụt lao động và không đáp ứng được nhu cầu công việc của DN. Do đó, nhu cầu về lao động vẫn tiếp tục là vấn đề lớn đối với DN trong dự báo quý II.Kết quả khảo sát quý I cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của DN ĐBSCL vẫn đang ổn định và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, lượng đơn đặt hàng và giá bán sản phẩm của các DN đều tăng rõ rệt. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là tiền đề cho việc cải thiện các hoạt động kinh doanh trong quý II khi nhiều DN lạc quan về tình hình tăng trưởng doanh thu do thị trường dần hồi phục.

Theo Tạp Chí Tài Chánh, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/3/2021 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,13 tỷ Mỹ kim, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, có 234 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 7,2 tỷ Mỹ kim, giảm 69,1% về số dự án và tăng 30,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước; có 161 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 2,1 tỷ Mỹ kim, tăng 97,4%; có 734 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn gần 805,3 triệu Mỹ kim, giảm 58,8%.

Trong tổng số lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 179 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị góp vốn là 281 triệu Mỹ kim và 555 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 524,3triệu Mỹ kim. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện quý I/2021 ước tính đạt 4,1 tỷ Mỹ kim, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong quý I/2021 có 14 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 140,2 triệu Mỹ kim, gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước; có 6 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm 431,9 triệu Mỹ kim. Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) đạt 572,1 triệu Mỹ kim.

_____________

Giá ớt tiếp tục rơi tận đáy, nông dân bỏ mặc ruộng ớt chín cây

Giá ớt từ 150.000 đồng/kg đã hạ xuống còn 4.000 đồng/kg, khiến người trồng ớt khóc ròng vì thua lỗ nặng. Tin về giá cả sáng ngày 3-5 cho biết, giá ớt được thương lái thu mua tại huyện Phù Mỹ, địa phương được mệnh danh là “thủ phủ ớt” của tỉnh Bình Định, tiếp tục hạ xuống chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg đối với ớt chỉ thiên (ớt nhỏ), giảm chỉ còn 1/3 so với khoảng 1 tháng trước. Trong khi đó, ớt chỉ địa (ớt lớn) đầu vụ bán được 7.000 – 8.000 đồng/kg nhưng nay thì gần như không bán được, vì chẳng mấy người mua.

Do giá thấp, bán không đủ trả tiền thuê người hái, nên nhiều nông dân bỏ mặc ruộng ớt chín cây

Theo nhiều người trồng ớt ở huyện Phù Mỹ, đầu năm nay, giá ớt chỉ thiên bất ngờ tăng cao lên đến 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thời điểm đó chưa vào vụ thu hoạch chính nên không có nhiều ớt để bán. Khoảng 2 tháng qua, khi ớt bước vào chính vụ, giá liên tục giảm, đến giờ thì rơi xuống tận đáy.

“Nếu ớt chỉ thiên được bán với giá 15.000 đồng/kg, người trồng ớt coi như hòa vốn. Thế nhưng với giá ớt giờ chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg, người trồng ớt năm nay ai cũng bị lỗ nặng. Thậm chí, nhiều người trồng ớt với diện tích lớn còn bỏ mặc ruộng ớt chín cây vì tiền bán ớt không đủ để bù cho tiền thuê công hái”, bà Nguyễn Thị Nhàn (một người trồng ớt ở xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) than thở.

Theo nhiều thương lái chuyên thu mua ớt ở huyện Phù Mỹ, từ trước đến nay, giá ớt ở địa phương này luôn lệ thuộc vào thị trường Hoa Lục. Tuy nhiên, vào chính vụ năm nay, giá ớt phía Trung cộng thu mua cũng chỉ khoảng 10.000 đồng/kg nên giá ớt trong nước mới giảm thê thảm như vậy.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 12/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021