Tin Thế Giới.

Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 Tại London Bàn Về Các Đối Sách Chung Trước Những Đe Dọa Toàn Cầu

Theo BBC, Ngoại trưởng các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang nhóm họp tại London trong lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên kể từ hơn hai năm qua.

Khối G7 được trông đợi sẽ thảo luận về các đối sách chung nhằm bảo vệ các nguyên tắc quốc tế khỏi những mối đe dọa từ bên ngoài.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sẽ dẫn dắt thảo luận về cuộc khủng hoảng Myanmar cũng như về quan hệ với Nga, Trung Quốc và Iran. Các ngoại trưởng G7 cũng sẽ thảo luận tình hình Ethiopia, Libya, Syria, Bắc Triều Tiên, Somalia, vùng Sahel (châu Phi) và vùng Balkans. Đó những nước và vùng, mà theo chính phủ Anh, đang đặt ra “những vấn đề địa chính trị khẩn thiết làm xói mòn nền dân chủ, các quyền tự do và các quyền của con người”.

Ông nói đây là cơ hội để xử lý “các thách thức chung và những mối đe dọa đang dâng cao”.

Về phần ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc thiết lập “một trật tự quốc tế dựa trên các luật lệ”, để thế giới cùng đối đầu với những vấn đề, từ biến đổi khí hậu cho đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Khối G7 – nhóm bảy nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới – gồm có Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Úc, Ấn Độ, Nam Hàn và Nam Phi cũng được mời dự với tư cách khách mời trong kỳ họp thượng đỉnh kéo dài ba ngày, vào lúc Anh đang tìm cách xây dựng quan hệ sâu sắc với vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Anh Quốc – hiện đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên của khối G7 – sẽ tổ chức kỳ họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối tại Cornwall vào tháng tới.

Hôm thứ Hai, ông Raab đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đang có chuyến thăm đầu tiên tới London kể từ khi được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bổ nhiệm.

Tại cuộc họp báo chung Anh-Mỹ sau đó, Ngoại trưởng Anh nói đã có sự chuyển dịch về phía “các quốc gia tương đồng về suy nghĩ” nhằm hợp tác với nhau chặt chẽ hơn trong việc đương đầu với các quốc gia thù nghịch như Nga và Trung Quốc.

Ông nói London và Washington “kề vai sát cánh” trong các vấn đề như vậy, còn ông Blinken nói Hoa Kỳ không có “đồng minh nào gần gũi hơn, đối tác nào thân thiết hơn” nước Anh.

Kỳ họp thượng đỉnh diễn ra giữa lúc có những chỉ trích quanh việc Anh quyết định cắt chi phí viện trợ hải ngoại từ 0,7% tổng thu nhập quốc gia xuống mức 0,5%, tương đương với giảm hơn 4 tỷ bảng Anh.

Khi được hỏi về việc cắt giảm viện trợ, ông Raab nói đây là một “quyết định khó khăn” nhưng Anh vẫn giữ vai trò “là một thế lực thậm chí còn hùng mạnh hơn trong việc hỗ trợ thế giới”.

Các cuộc thảo luận giữa thành viên G7 sẽ diễn ra trong suốt ngày thứ Ba, và các ngoại trưởng sẽ dùng bữa ăn tối với các quốc gia khách mời.

Ông Raab nói: “Vị trí chủ tịch của Anh trong khối G7 là cơ hội để đưa các xã hội dân chủ, cởi mở lại bên nhau, và chứng tỏ sự thống nhất tại thời điểm cần phải xử lý những thách thức chung và những mối đe dọa đang ngày càng dâng cao.”

________________

Tìm Giải Pháp Ngoại Giao Cho Miến Điện: ASEAN Phối Hợp Với Mỹ Và Trung Cộng

RFI cho biết Ngoại trưởng Mỹ và đồng nhiệm Brunei, nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, đã gặp nhau tại Luân Đôn, Anh Quốc ngày 03/05/2021 bên lề hội nghị ngoại trưởng của nhóm G7 để bàn về tình hình Miến Điện. Cùng ngày, đại sứ Trung Cộng bên cạnh Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi tăng cường nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng có nguy cơ dẫn đến nội chiến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (T) trao đổi với đồng nhiệm Brunei Erywan Yusof, bên lề cuộc họp ngoại trưởng G7, tại Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 03/05/2021.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (T) trao đổi với đồng nhiệm Brunei Erywan Yusof, bên lề cuộc họp ngoại trưởng G7, tại Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 03/05/2021. REUTERS – POOL

Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ được trang mạng Benarnews trích dẫn, trong cuộc họp với người đồng cấp Brunei II Erywan Yusof, ngoại trưởng Antony Blinken « đốc thúc ASEAN buộc tập đoàn sự Miến Điện chịu trách nhiệm về kế hoạch đã đạt đồng thuận », gồm 5 điểm, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ngày 24/04.

Theo một nguồn tin trong ASEAN của hãng tin Nhật Bản Nikkei Asia, dường như ASEAN đang tìm cách đưa Mỹ và Trung Cộng vào tiến trình ngoại giao nhằm tái lập nên dân chủ và chấm dứt bạo lực ở Miến Điện. Các bước chuẩn bị cuộc họp với Trung Cộng đã có tiến triển. Về cuộc họp với Hoa Kỳ, nhiều chi tiết cũng đang được thảo luận, trong đó có việc một đại diện của tập đoàn quân sự Miến Điện có tham gia hay không.

Trả lời trang Benarnews ngày 03/05, nhà nghiên cứu Evan Laksmana, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Jakarta cho rằng “vai trò lý tưởng của Mỹ và Trung Cộng là gây áp lực hoặc dùng bất kỳ cách gây sức ép nào khác để thúc đẩy (Miến Điện) tiến tới một giải pháp trong khuôn khổ ASEAN”. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là “làm thế nào để đưa cộng đồng quốc tế – Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và các nước khác – vào trong khuôn khổ hành động của ASEAN”.

Còn tại Miến Điện, chiều 03/05, nhiều vụ nổ do một bưu kiện gài bom đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng ở một ngôi làng ở miền nam nước này. Theo trang Myanmar Now được Reuters trích dẫn, trong số nạn nhân có một cựu nghị sĩ và 3 cựu cảnh sát gia nhập phong trào bất phục tùng dân sự. Còn ở miền bắc, lực lượng Quân Đội Độc Lập Kachin (AIK) cho biết đã bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự vào sáng 03/05 ở một ngôi làng gần thành phố Momauk, tỉnh Kachin.

Cùng trong ngày 03/05, đúng ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, một nhà báo tự do Nhật Bản, bị lực lượng an ninh Miến Điện bắt từ ngày 18/04, đã bị kết tội phát tán « tin giả » về tập đoàn quân sự. Theo trang Japan Times, nhà báo Yuki Kitazumi, 45 tuổi, có nguy cơ lĩnh án đến 3 năm tù nếu bị kết án theo luật mới được sửa đổi từ sau cuộc đảo chính.

_______________

Ngoại Trưởng Mỹ Kêu Gọi Bắc Hàn Nối Lại Đàm Phán Ngoại Giao

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai (3/5) đã đề nghị Bắc Hàn sử dụng các biện pháp ngoại giao để tháo gỡ bế tắc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đề nghị trên diễn ra trong bối cảnh ông Blinken thông báo cho các đồng minh về một chiến lược mới của Hoa Kỳ, nhấn mạnh vào những bước tiến nhỏ hơn là sử dụng chiến thuật táo bạo như thời cựu TT Donald Trump.

Trong cuộc gặp trực tiếp nhóm G7 ở London, Ngoại trưởng Blinken đã tham khảo ý kiến của những người đồng cấp từ Nhật Bản và Hàn Quốc về cách tiếp cận mới đối với vấn đề Triều Tiên, vốn chưa đạt được nhiều bước tiến cho đến nay. 

Ông Blinken sau đó nói với các phóng viên: “Tôi hy vọng rằng Bắc Hàn sẽ tận dụng cơ hội này để áp dụng các giải pháp ngoại giao và xem liệu có cách nào để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên hay không.”

“Theo tôi, Bắc Hàn sẽ tự quyết định xem nước này có muốn tham gia [đàm phán ngoại giao] hay không trên cơ sở đó”, ông nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh Dominic Raab.

Đề cập đến phản ứng ban đầu của Bắc Hàn, ông Blinken nói: “Chúng tôi sẽ xem xét không chỉ những gì Bắc Hàn nói mà còn những gì họ thực sự làm trong những ngày và tháng tới.”

Ông Biden đã ra lệnh đánh giá chính sách về Bắc Hàn sau khi tiếp quản từ chính quyền Trump với lối tiếp cận ngoại giao táo bạo. Cựu Tổng thống đã gặp lãnh đạo nhà nước độc tài Kim Jong Un ba lần, trong đó có lần ông đặt chân lên đất Bắc Hàn, một hành động chưa có Tổng thống Mỹ nào đạt được. Ông Trump sau đó nói rằng ông đã cứu châu Á khỏi một cuộc chiến tranh không đáng có. 

Ông Blinken nói: “Những gì chúng tôi có hiện nay là một chính sách kêu gọi cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh, cởi mở; và sẽ khám phá những cơ hội ngoại giao với Bắc Hàn để cố gắng đạt được tiến bộ thiết thực”.

Bắc Hàn hôm Chủ nhật nói rằng cách tiếp cận mới của Mỹ là một “dấu hiệu giả mạo để che đậy các hành vi thù địch của họ” và thề sẽ đáp trả.

_______________

Trong Năm 2021, Mỹ Tiếp Nhận Người Tị Nạn Nhiều Hơn Bốn Lần So Với Nhiệm Kỳ TT Trump

Mỹ sẽ tiếp nhận 62.500 người nhập cư trong năm 2021, thay vì mức 15.000 người được áp dụng từ thời tổng thống Donald Trump. Quyết định được tổng thống Joe Biden công bố ngày 03/05/2021 sau nhiều tuần ông bị chỉ trích ngay trong nội bộ đảng vì muốn duy trì con số đã bị giảm xuống rất thấp dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Thông tín viên RFI Eric de Salve tường trình từ San Francisco:

“Trong cuộc vận động tranh cử trước đối thủ Donald Trump, ông Joe Biden từng hứa tăng gấp 8 lần số người tị nạn trên lãnh thổ Mỹ. Một tháng sau khi ông đắc cử, tổng thống thứ 46 của Mỹ nhắc lại lời hứa đoạn tuyệt với chính quyền Trump về vấn đề di cư.

Thế nhưng cách đây vài tuần, ông Joe Biden đã khiến cánh tả kinh ngạc khi thông báo muốn duy trì hạn ngạch thấp ở mức lịch sử từ thời tổng thống Trump, có nghĩa là hạn chế số người tị nạn vào lãnh thổ Mỹ hàng năm là 15.000.

Trên mạng Twitter, bà Alexandra Occasio Cortez công kích “một lựa chọn hoàn toàn không chấp nhận được”. Nữ dân biểu đảng Dân Chủ viết tiếp : “Biden đã hứa tiếp nhận người nhập cư. Người dân bỏ phiếu cho ông vì điều đó. Duy trì những chính sách phân biệt chủng tộc của chính quyền Trump là vô cùng tai hại”.

Dường như nỗi tức giận trên gương mặt đầy ảnh hưởng trong cánh tả Mỹ đã được Nhà Trắng lắng nghe. Thứ Hai 03/05, cuối cùng ông Joe Biden đã thông báo 62.500 người tị nạn có thể được vào Mỹ trong vòng 6 tháng tới. Con số này sẽ tăng lên thành 125.000 vào năm 2022. Lời hứa tranh cử của ông như vậy đã được tôn trọng”.

______________

Nguồn Gốc Covid-19: Giới Khoa Học Đòi WHO Làm Sáng Tỏ Những Nghi Vấn

Trong một lá thư ngỏ đề ngày 30/04/2021 gửi đến Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO/OMS), khoảng 30 nhà khoa học quốc tế thuộc nhiều lãnh vực khác nhau một lần nữa đã kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập trên một loạt các vấn đề cụ thể liên quan đến nguồn gốc con virus SARS-Cov-2, cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo những người đã ký tên vào bức thư, cuộc điều tra của một phái đoàn quốc tế được WHO cử đến Trung Cộng đã vấp phải những trở ngại về măt “cấu trúc, thủ tục và dữ liệu phân tích” khiến cho không thể làm rõ được nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hiện nay để dự phòng những cuộc khủng hoảng khác trong tương lai.

Các nhà khoa học đã đưa ra lời kêu gọi dựa trên chính những tuyên bố dè dặt của tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus vào cuối tháng 3 vừa qua, khi bản báo cáo kết quả cuộc điều tra chung WHO-Trung Cộng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 được công bố.

Vào lúc ấy, ông Ghebreyesus đã xác định: “Tôi không nghĩ rằng đánh giá (của nhóm điều tra về khả năng một sự cố xảy ra trong phòng thí nghiệm) đã đủ thấu đáo”. Sẽ cần thêm nhiều dữ liệu và nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận vững chắc hơn”.

Trong một bài phân tích ngày 30/04 về nội dung bức thư ngỏ của các nhà khoa học quốc tế, nhật báo Pháp Le Monde đã nêu bật những gì mà giới nghiên cứu yêu cầu, đối với Tổ Chức Y Tế Thế Giới, qua đó là đối với Trung Cộng, bị tình nghi là vẫn tìm cách cản trở cuộc điều tra rất cần thiết về nguồn gốc của con virus SARS-CoV-2.

Theo Le Monde, các tác giả bức thư ngỏ ngày 30/04/2021 gởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới trước hết đã nhắc lại những phê phán mà họ đã từng nêu lên trong một bức thư trước đây, đã được cả tờ báo Pháp lẫn đồng nghiệp Mỹ The Wall Street Journal công bố hôm 04/03. Đó là tình trạng phái đoàn chuyên gia điều tra hỗn hợp WHO-Trung Cộng đã không được Bắc Kinh cung cấp thông tin một cách đầy đủ.

Theo những người đã ký tên vào thư ngỏ, thì các chuyên gia quốc tế, dù hoạt động dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, đã không thể yêu cầu được tiếp cận tất cả các thông tin sẵn có. Trong nhiều trường hợp, họ đã phải tự bằng lòng với những phân tích có sẵn do cơ quan y tế Trung Cộng cung cấp. Thậm chí, khi tìm lời giải cho những nghi ngờ đang đè nặng lên Viện Virus Học Vũ Hán (WIV), họ chỉ có được những phát biểu của nhân viên tại cơ sở này.

Tính chất thiếu độc lập của quá trình điều tra đó đã khiến cho nhiều nước quan ngại, và trong một tuyên bố chung ngày 30/03, chính phủ của mười bốn quốc gia (Hoa Kỳ, Úc, Canada, Vương quốc Anh, Hàn Quốc, Na Uy, v.v.), đã kêu gọi mở lại một cuộc điều tra thực sự độc lập về nguồn gốc của virus gây dịch Covid-19.

Trong bức thư ngỏ mới của mình, giới khoa học lần này đưa ra những vấn đề rất chính xác, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời, mà theo ho một cuộc điều tra độc lập sẽ phải ưu tiên tìm kiếm đáp án. Trong số này có yêu cầu được tham khảo dữ liệu về các bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở tỉnh Vũ Hán, cũng như tất cả các kết quả phân tích mẫu lấy từ động vật hoang dã và vật nuôi mà Bắc Kinh không chịu công bố.

Trong báo cáo của mình, phái bộ chung của WHO-Trung Cộng đã nói đến hàng chục nghìn mẫu được lấy ở nhiều vùng của Trung Cộng từ hàng chục loài động vật – không loài nào trong số đó có thể được xác định là vật chủ trung gian. Các nhà khoa học yêu cầu là các dữ liệu thô về các mẫu đã thu thập được phải được mở ra cho cộng đồng khoa học quốc tế tham khảo.

Theo Le Monde, các nhà khoa học tác giả bức thư ngỏ rất chú ý đến các nghiên cứu của Viện Virus Học Vũ Hán và những gì mà họ coi là còn bị che giấu, không chính xác, mâu thuẫn hoặc công bố sai lạc.

1/ Vấn đề đầu tiên được nêu lên là tại sao cơ sở dữ liệu về virus corona do Viện Virus Học Vũ Hán duy trì, đã bị chuyển sang chế độ ngoại tuyến offline, tức là cắt rời khỏi mạng tin học, ngay từ tháng 9 năm 2019 trong khi các quan chức của viện này thì cho biết là nó chỉ bị ngắt kết nối từ lúc bắt đầu dịch, vào đầu năm 2020.

2/ Tương tự như vậy, bức thư ngỏ nêu bật khả năng cố tình xóa bỏ mọi dấu vết của cơ sở dữ liệu nổi tiếng này, với việc bài báo khoa học mô tả ngắn gọn bản chất và nội dung của dữ liệu đã bị xóa khỏi tạp chí trực tuyến Dữ Liệu Khoa Học Trung Cộng (China Science Data).

Vào tháng 12 năm 2020, báo Le Monde đã ghi nhận việc bài báo đã bị xóa, nhưng các bài khác – đều mô tả các bộ dữ liệu – vẫn có thể truy cập được. Nhưng theo các nhà khoa học đã ký bức thư ngỏ thì đến khoảng hai tháng Ba và Tư năm 2021 này, toàn bộ tạp chí đã bị xóa khỏi Internet. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự biến mất như vậy.

3/ Các nhà khoa học cũng cho rằng điều kiện lấy mẫu và phân tích của loại virus gần nhất với SARS-CoV-2 được biết đến cho đến nay là điều tối quan trọng. Loại virus corona từ loài dơi, tên khoa học là “RaTG13”, đã được các nhà nghiên cứu của WIV thu thập vào năm 2013 từ một mỏ bỏ hoang ở Vân Nam và được lưu giữ trong nhiều năm trong phòng thí nghiệm của họ. Các tác giả bức thư nhắc lại rằng sáu công nhân làm việc trong mỏ này, nơi có nhiều đàn dơi thường xuyên lui tới, vào năm 2012, đã bị mắc một căn bệnh với triệu chứng tương tự như Covid-19 và ba người đã chết vì bệnh đó.

Câu hỏi đặt ra là các nhà nghiên cứu Trung Cộng có thông tin gì về bệnh lý của những công nhân này gần mười năm trước đây? RaTG13 được thu thập trong điều kiện nào và trình tự gen của nó ra sao? Các mẫu sinh học của virus có còn không? Tám virus corona loại SARS-CoV khác, mà các nhà nghiên cứu của WIV xác nhận là đã lấy từ cùng một mỏ đã bị bỏ hoang ở Vân Nam, đã được giải trình tự chưa? Và đã từng là chủ đề của các thí nghiệm chưa được công bố hay không? Đây là những câu hỏi này cần phải có câu trả lời.

Đối với giới khoa học, vấn đề đáng quan tâm là bản chất chính xác của công việc được tiến hành ở Viện Virus Học Vũ Hán trong những tháng gần đây vẫn chưa được biết rõ hoàn toàn. Các nghị sĩ Mỹ đang đặt những câu hỏi tương tự, và một số câu trả lời có thể được tìm thấy không phải ở Vũ Hán mà là ở Hoa Kỳ.

Theo Le Monde, cho đến gần đây, Quốc Hội Hoa Kỳ thường rất kín đáo về giả thuyết virus “xổng chuồng” sau một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Thế nhưng, trong hai tháng Ba và Tư vừa qua, các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ đã yêu cầu Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health NIH), và EcoHealth Alliance, một tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên về sức khỏe và môi trường, cung cấp các tài liệu làm sáng tỏ nội dung công việc mà giới khoa học Mỹ đã phối hợp với Viện Virus Vũ Hán để thực hiện.

______________

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin Sẽ Dự Đối Thoại Shangri-La Ở Singapore

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào tháng tới, Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà tổ chức cho biết, sau khi cuộc họp thường niên bị hủy vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Sự kiện năm nay, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 4-5 tháng 6.

IISS cho biết trong một tuyên bố qua email: “Sự kiện này đánh dấu chuyến đi đầu tiên của Bộ trưởng tới Đông Nam Á, ông sẽ phát biểu chính thức tại hội nghị, và sẽ có các cuộc gặp song phương và đa phương bên lề hội nghị thượng đỉnh.”

Đối thoại Shangri-La thường thu hút các quan chức quân sự cấp cao nhất, các nhà ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí trên toàn cầu kể từ khi lần đầu được tổ chức vào năm 2002.

Trong bài phát biểu về chính sách quan trọng đầu tiên của mình, ông Austin trong tuần này nói rằng Hoa Kỳ cần chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai mà cuộc xung đột này có thể không giống lắm với “các cuộc chiến tranh cũ” mà Lầu Năm Góc lâu nay đã kinh qua.

Bộ trưởng Austin kêu gọi khai thác các tiến bộ công nghệ và tích hợp tốt hơn các hoạt động quân sự trên toàn cầu để “hiểu nhanh hơn, quyết định nhanh hơn và hành động nhanh hơn.”

___________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Tổ chức Project 88 tố chế độ Hà Nội tiếp tục siết cổ báo chí

Một bài viết trên tạp chí thời sự chính trị Diplomat cáo buộc chế độ Hà Nội tiếp tục siết cổ báo chí độc lập tại Việt Nam.

Bài viết cho rằng khi cái chế độ độc tài đảng trị CSVN còn tồn tại ở cái đất nước có ông tổng bí thư đảng tự khoe rằng “tự do đến thế là cùng” thì chẳng có hy vọng gì sẽ có tự do thông tin, tự do báo chí cả

Bài phân tích trên tạp chí Diplomat số ra ngày mùng 3 Tháng Năm của tác giả Stewart Rees. Ông là một cộng tác viên của Tổ chức bảo vệ nhân quyền Project 88, một tổ chức có trụ sở chính tại Hoa Kỳ do một số nhà hoạt động nhân quyền Mỹ và người Mỹ gốc Việt Nam sáng lập, điều hành. Project 88 có bản tin phổ biến hàng tuần về tin tức nhân quyền tại Việt Nam.

Tác giả Stewart Rees kể ra trên Diplomat một số vụ đàn áp nổi bật giới cầm bút độc lập mấy năm gần đây như bỏ tù bà Trần Thị Tuyết Diệu ở Phú Yên, bỏ tù ba người cầm đầu Hội Nhà Báo Độc Lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, bắt Phạm Đoan Trang ở Sài Gòn, nhà truyền thông độc lập Lê Trọng Hùng ở Hà Nội, Trần Quốc Khánh ở Ninh Bình, Trương Châu Hữu Danh ở Long An và 3 cộng tác viên “Báo sạch” của ông v.v…

Họ bị cáo buộc các tội danh theo các điều luật hình sự rất mơ hồ, giải thích ngược xuôi đều được, như “Tuyên truyền chống nhà nước…”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” thậm chí cả tội “Hoạt động lật đổ …” mà bản án có thể lên đến tử hình, dù người ta chỉ viết những điều nào đó ngược với sự tuyên truyền của nhà cầm quyền.

Những người bị bắt và bỏ tù là những người làm truyền thông độc lập, sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin thời sự xã hội, hoặc bình luận về các vấn đề liên quan, trực tiếp đến người đọc, người nghe trên Facebook, Youtube, không qua sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền CSVN. Một số người trong số đó từng làm cho báo tuyên truyền chính thông của chế độ, không chấp nhận tiếp tục tuyên truyền dối trá, trở thành người đưa tin độc lập.

Theo ông Rees, các vụ bắt giữ những người hoạt động truyền thông độc lập là một phần của tình trạng ngày càng tồi tệ về quyền tự do phát biểu tại Việt Nam khi nhà cầm quyền CSVN ngày càng soi mói nghiêm nhặt nội dung bài viết hoặc thông tin hay lời phát biểu người ta đưa lên mạng.

Đầu năm 2019, Luật An Ninh Mạng CSVN có hiệu lực, trong đó, chế độ Hà Nội buộc các công ty dịch vụ internet phải giao nộp các dữ liệu, thông tin cá nhân khách hàng để nhà cầm quyền sử dụng làm tài liệu bỏ tù công dân. Năm 2020, công ty Facebook chấp nhận gia tăng kiểm duyệt nội dung người ta phổ biến trên các trang Facebook cá nhân sau khi nhà cầm quyền CSVN cắt mạng Facebook tại Việt Nam để làm áp lực.

Mạng xã hội rất phổ biến tại Việt Nam. Riêng Facebook đã có khoảng 66 triệu người có tài khoản cá nhân, tức lối hai phần ba dân số cả nước. Mạng xã hội là một diễn đàn để thảo luận mọi loại đề tài, phê phán, cũng như tự do trao đổi các ý tưởng chính trị khác nhau. Tất cả những ý niệm ấy đều bị đảng CSVN nguyền rủa.

Ít nhất có 10 người bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam năm 2020 chỉ vì những lời bình luận của họ trên mạng xã hội. Họ chẳng là thành phần của tổ chức hay phe nhóm nào cả, mà chỉ là những cá nhân phát biểu độc lập, theo bản báo cáo nhân quyền hàng năm của Project 88.

Theo bài viết trên tạp chí Diplomat, tự do báo chí là điều cốt yếu để người dân buộc những kẻ làm chính trị, cầm quyền, phải thi hành đúng nhiệm vụ phục vụ quyền lợi của dân. Các nhà báo độc lập, các người vận động dân sự, dùng mạng xã hội để tổ chức chống đối các luật lệ đi ngược lại quyền lợi của dân, vận động chống tham nhũng, chống tàn hại môi trường.

Nhà cầm quyền CSVN tước đoạt quyền tự do phát biểu, tự do thông tin của người dân là nhằm phục vụ lợi ích của nhà cầm quyền độc tài, đương nhiên là công dân phải chịu đựng hệ quả tù tội. Khi nhà độc tài Nguyễn Phú Trọng ở lỳ lại thêm nhiệm kỳ thứ ba dù đã quá tuổi nghỉ hưu, đây là dấu hiệu kiểm duyệt thông tin nghiêm ngặt và các bản án nặng nề sẽ tồn tại. Ông Rees nói rằng đó là “Tin xấu cho giới nhà báo, tin xấu cho Việt Nam”.

_______________

HRW thúc chế độ Hà Nội thả mẹ con bà Cấn Thị Thêu

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) thúc giục CSVN trả tự do cho mẹ con bà Cấn Thị Thêu thay vì bỏ tù họ.

Chế độ Hà Nội “cần ngay lập tức phóng thích nhà vận động dân chủ Cấn Thị Thêu cùng hai con trai bà và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với họ.” Tổ chức HRW viết trong bản tuyên bố hôm Thứ Ba mùng 4 Tháng Năm, một ngày trước khi có phiên tòa sơ thẩm tại tỉnh Hòa Bình, xử bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư.

Bà Cấn Thị Thêu, năm nay 59 tuổi, và con trai Trịnh Bá Tư, năm nay 32 tuổi, bị Công an bắt ngày 23 Tháng Sáu 2020. Họ bị vu cho tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm…” chống nhà cầm quyền độc tài đảng trị CSVN theo điều 117 của Luật Hình Sự sửa đổi năm 2015. Bản án có thể đến 12 năm tù.

Một số hình ảnh và video clips của các vụ bắt giữ vừa kể đã được chính họ và gia đình đưa trực tiếp trên Facebook khi sự việc diễn ra. Hàng ngàn người đã theo dõi và bình luận với những lời nguyền rủa một chế độ tham tàn bạo ngược, tự xưng là “của dân, do dân và vì dân” nhưng đi ngược lại hoàn toàn với lợi ích của nhân dân.

“Cấn Thị Thêu và gia đình bà là những người bảo vệ nhân quyền trực ngôn ở Việt Nam.” HRW dẫn lời ông John Sifton, Giám đốc Vận động Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu. Nhà cầm quyền CSVN “cần lắng nghe người dân như những người trong gia đình can đảm này, thay vì tống giam họ.”

Trịnh Bá Tư bị bắt tại nhà ở tỉnh Hòa Bình trong khi bà Cấn Thị Thêu bị bắt tại phưởng Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội, trước nhà con trai Trịnh Bá Phương khi nghe báo người con này đang bị bắt ở nhà. Tuy ba mẹ con bà Thêu bị bắt cùng một ngày cùng với một phụ nữ địa phương, đồng thời cũng là dân oan Dương Nội sau trở thành người hoạt động nhân quyền tên Nguyễn Thị Tâm, chế dộ Hà Nội lại chỉ đưa ra xử bà Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại tỉnh Hòa Bình.

HRW tố cáo rằng suốt 9 tháng kể từ ngày bị bắt, chế độ Hà Nội “cản trở không cho luật sư gặp bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, là một sự vi phạm tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.” Chế độ Hà Nội “cũng không cho người nhà được gặp hai người. Vẫn chưa có lịch xét xử người anh, Trịnh Bá Phương, và anh vẫn tiếp tục bị giam giữ không được gặp luật sư hay người nhà”.

Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Cấn Thị Thêu, cho hay qua cuộc phỏng vấn của đài RFA rằng ông không hề được tòa án cho biết có vụ xử vợ con ông. Khi ông đến tòa để yêu cầu thông tin thì cũng không được cho biết. Điều này hoàn toàn ngược lại các quy định trong luật tố tụng hình sự CSVN.

HRW cho hay, trong vài năm gần đây, CSVN “đã bắt giữ hàng trăm nhà bất đồng chính kiến và hiện có 137 tù nhân chính trị đang thụ án hình sự vì hoạt động nhân quyền hay phê phán chính quyền, theo số liệu nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Trong bốn tháng đầu năm 2021, nhà cầm quyền Việt Nam bắt thêm 10 nhà bất đồng chính kiến nữa, trong đó có nhà vận động nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Thúy Hạnh. Trong cùng khoảng thời gian này, các tòa án Việt Nam đã kết án ít nhất thêm 12 nhà bất đồng chính kiến và áp đặt các mức án tù từ 2 đến 15 năm.”

Bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư (trái) và Phương (giữa)

Theo luật sư Lê Văn Luân viết trên trang Facebook cá nhân, trong suốt quá trình điều tra, mẹ con bà Cấn Thị Thêu “không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các điều tra viên (giữ quyền im lặng, không buộc phải khai chống lại mình), cho đến khi có luật sư tham gia thì đã ở giai đoạn chuẩn bị xét xử.”

Theo luật sư Luân bà Thêu bị truy tố với “hai tình tiết tăng nặng” vì bà đã bị kết án hai lần trước đây. Lần đầu bị CSVN bỏ tù 15 tháng, vu cho bà “chống người thi hành công vụ” dù chỉ ngồi trên cành cây quay phim lực lượng nhà cầm quyền cưỡng chế đất ở phường Dương Nội, Hà Đông, năm 2014. Năm 2016 bà bị bỏ tù 20 tháng, vu cho bà “gây rối trật tự công cộng” vì biểu tình ở Hà Nội chống nhà cầm quyền cướp đất của dân.

Luật sư Luân cho hay “như trước đây khi gặp hai mẹ con bà Thêu, ông Tư, họ cho rằng mình chỉ đơn thuần là lên tiếng chống bất công mà không phạm tội chống nhà nước. Trước đó ít ngày, chúng tôi đã có hướng dẫn cho bà Thêu và ông Tư làm đơn đề nghị được tiếp cận và đọc hồ sơ vụ án để tự bào chữa và đơn đề nghị triệu tập một số người tham gia tố tụng tham gia phiên toà sơ thẩm vào ngày mai. Tuy nhiên, việc tiếp cận hồ sơ đã bị toà án trả lời bằng văn bản cho rằng vì bị can, bị cáo “không hợp tác trong điều tra và thậm chí gây cản trở cho việc điều tra nên không cho tiếp cận hồ sơ vụ án”.

Theo tổ chức HRW, lý do chính của vụ bắt bỏ tù mẹ con bà Thêu là vì họ là những người tiếp tay lên tiếng tích cực nhất về việc chế độ Hà Nội đàn áp cướp đất của dân tại xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội đầu năm 2020. Dân Đồng Tâm đã cung cung cấp thông tin, tài liệu về vụ cưỡng chế, đàn áp cướp đất tại địa phương cho gia đình bà Thêu để công bố trực tiếp trên mạng xã hội trong khi nhà cầm quyền bưng bít.

Họ là đồng tác giả của “Báo cáo Đồng Tâm” một tài liệu công bố rõ nhất, đầy đủ nhất về một trong những vụ nhà cầm quyên CSVN cưỡng chế đất đẫm máu nhất trong lịch sử. Một người khác đồng tác giả của tạp tài liệu “Báo cáo Đồng Tâm” là nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cũng đã bị chế độ Hà Nội tống giam ngày 6 Tháng Mười 2020, vu cho bà “Tuyên truyền chống nhà nước…” chưa biết bao giờ sẽ có án.

Tháng trước, bà Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, thông báo về phiên tòa sắp diễn ra của mẹ và em trai, kêu gọi mọi người tới tham dự phiên tòa vì đây là phiên tòa “công khai”. Bà viết rằng “Sự có mặt của quý vị là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho mẹ và em tôi, là niềm đồng viên rất lớn cho gia đình tôi.”

Theo bà “Phiên toà sắp tới đây là một phiên toà của những kẻ có tội xét xử người vô tội. Mẹ và em trai tôi bị bắt vì dám đòi quyền tư hữu đất đai và những quyền căn bản được ghi trong tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.”

Bà Thảo cũng dẫn lại bức thư mẹ Cấn Thị Thêu lén lút gửi ra từ nhà tù viết rằng ” Tôi và gia đình hoàn toàn không có tội, những kẻ có tội chính là bè lũ quan chức cộng sản độc tài, tham nhũng. Đảng cộng sản độc tài tham nhũng chính là giặc nội xâm đang ngày đêm tàn phá quê hương Việt Nam. Tôi không hề sợ hãi trước sự đàn áp đê hèn của độc tài cộng sản, sự đàn áp chỉ khiến tôi quyết tâm hơn trên con đường đấu tranh đòi dân chủ của người dân phải được thực thi, nhân quyền của người dân phải được tôn trọng.”

Mẹ con bà Thêu được sự bảo vệ pháp lý của các luật sư Đặng Đình Mạnh, luật sư Lê Văn Luân, luật sư Phạm Lệ Quyên và luật sư Ngô Anh Tuấn. Tuy nhiên các bản án có tính cách chính trị tại CSVN đều là các bản án “bỏ túi”. Thẩm phán chỉ xét xử chiếu lệ vì bản án được những kẻ cầm đầu chế độ quyết định từ trước.

Tuy gọi là phiên tòa “công khai” nhưng thân nhân của họ nhiều khi lại không được tham dự, thậm chí bị ngăn chặn từ xa khi muốn đến tòa. Hình ảnh nhiều vụ xử án các người bất đồng chính kiến cho thấy những ai muốn đến tham dự các vụ xử án “công khai” này đều bị công an CSVN cấm vượt qua các rào cản.

______________

6 trận bão đe dọa Việt nam trong năm 2021

Hôm 03/05, Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ trung tâm dự báo Khí Tượng Thuỷ Văn Quốc gia cho biết, mùa mưa bão năm nay Biển Đông sẽ xuất hiện từ 10-13 cơn bão và ấp thấp nhiệt đới; trong số đó từ 5-6 cơn bão sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam. Thời gian cao điểm dự kiến vào tháng 8-9.

Đối với các tỉnh phía Bắc, thời điểm giao mùa xảy ra giao thoa giữa các khối không khí nên xuất hiện dông, lốc kèm theo sét và mưa đá. Trong tháng tư đã ghi nhận một số đợt mưa dông xuất hiện trên diện rộng ở một số nơi như Sơn La và Lai Châu.

Lượng mưa trong mùa mưa bão năm nay sẽ xấp xỉ và tương đương nhiều năm, tổng lượng mưa trung bình trong năm có thể đạt mức bình thường nhưng lượng mưa lũ dồn dập trong thời gian ngắn, phạm vi hẹp đã xảy ra là vấn đề mà các địa phương cần đặc biệt quan tâm.

Cũng tin liên quan, trong ngày 4/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổng thương ven biển Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định đến nay đã có hơn 3.700 căn nhà chống bão lụt được xây dựng, hơn 3.300 héc ta rừng ngập mặn được phục hồi và trồng mới, giúp cộng đồng ven biển tăng sức ứng phó với thiên tai, mưa bão…

Dự án bắt đầu triển khai từ quý 3/2017 và sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, dự án đã khởi động chậm do gặp một số khó khăn xin gia hạn, hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu bão lụt, xác định diện tích trồng mới, phục hồi rừng ngập mặn và do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 nên ban quản lý dự án các tỉnh đề xuất xin kéo dài thời gian thêm 12 tháng (RFA)

_____________

Việt Nam vượt Trung cộng xuất cảng đồ gỗ qua Mỹ

Việt Nam vượt qua Trung cộng về trị giá đồ gỗ và trang trí nội thất xuất cảng sang Mỹ trong năm 2020, một phần do hệ quả từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Tạp chí chuyên về đồ nội thất Furniture Today hôm Thứ Hai mùng 3 Tháng Năm nêu ra các con số thống kê cho biết trong năm 2020, Việt Nam xuất cảng sang Mỹ số lượng bàn ghế trị giá $7.4 tỉ USD. Con số này cao hơn 31% của năm 2019 với $5.7 tỉ USD.

Năm ngoái, Trung cộng xuất cảng sang Mỹ số lượng đồ gỗ trị giá $7.33 tỉ Mỹ kim, giảm 25% từ số lượng trị giá $9.7 tỉ USD của năm 2019.

Sự cách biệt giữa con số xuất cảng của Việt Nam và Trung cộng sang Mỹ tuy không lớn, nhưng cũng chứng tỏ các nhà sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam cho thấy họ ngày càng gia tăng hiện diện trên thị trường quốc tế, đặc biệt là tại thị trường Hoa Kỳ và Âu châu.

Theo tổ chức nói trên, các nhà sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam từ năm 2004 dần dần phát triển thành một lực lượng sản xuất giường tủ bàn ghế bằng gỗ cạnh tranh với các loại hàng tương tự sản xuất từ Hoa Lục khi mà Hoa Thịnh Đốn bắt đầu gia tăng thuế quan chống bán phá giá.

Nhất là từ hơn hai năm trở lại đây chính phủ Mỹ đánh thuế tới 25% tất cả các đồ gỗ và nội thất nhập cảng, thậm chí cả những loại nệm giường sản xuất bên ngoài Trung cộng cũng không thoát.

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2018 khi chính phủ Mỹ bắt đầu đánh thêm thuế quan 10% trên đồ nội thất Trung cộng, nhiều công ty sản xuất đồ gỗ bắt đầu bỏ chạy khỏi Hoa Lục. Thời gian này, bàn ghế Trung cộng xuất cảng sang Mỹ chỉ mới giảm có 1% trong khi hàng tương tự xuất qua Mỹ từ Việt Nam lại gia tăng tới 9%. Sang năm 2019 thì Việt Nam xuất cảng đồ gỗ sang Mỹ tăng tới 35% trong khi Trung cộng giảm mất 28%.

“Chúng tôi không còn mua bàn ghế giường tủ từ Trung cộng nữa và nhiều nhà nhập cảng khác cũng làm như chúng tôi.” Tạp chí Furniture Today dẫn lời ông Fred Henjes, tổng giám đốc công ty bàn ghế Riverside Furniture Corp. Ông cho hay các bộ giường ngủ, bàn ăn cùng với trang bị đồ bàn ghế văn phòng là những thứ được ông tiêu thụ mạnh và mua nhiều từ Việt Nam. Không những thế, nhiều đơn đặt hàng bị trễ hạn vì vấn đề vận chuyển.

Furniture Today cũng dẫn lời ông Terry McNew, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty Klaussner Home Furnishings cho rằng sự gia tăng thuế quan nhập cảng từ Trung cộng đã làm gia tăng mua sản phẩm từ Việt Nam. Đồ nội thất công ty của ông nhập cảng từ Việt Nam gia tăng 10% hồi năm ngoái.

Số lượng đồ gỗ và đồ nội thất nhập cảng từ Việt Nam vào Mỹ hồi năm ngoái nhiều nhất là các bộ giường gỗ với trị giá $1.1 tỉ Mỹ kim, kế đến là ghế có nệm với $912 triệu Mỹ kim. Theo tổ chức kể trên, nhiều hãng đồ nội thất hoặc nhà nhập cảng của Mỹ hoặc đặt cơ sở sản xuất hoặc đặt văn phòng thương mại tại Việt Nam như Ashley, Manwah, Kuka, Kaiser và Happy Leather.

Theo ông Kelly Hahn, giám đốc DesignWorks Furniture, các loại bàn ghế bọc nệm nhập cảng từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Số lượng có thể tăng nhiều hơn nữa nếu vấn đề vận chuyển không bị tắc nghẽn khắp nơi.

Tuần lễ cuối Tháng Tư, Tổng Cục Thống Kê của Việt Nam đưa ra các con số cho thấy xuất cảng các loại hàng hóa của Việt Nam đang có khuynh hướng phục hồi tốt. Tính đến ngày 15 Tháng Ba 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đã đạt $62 tỷ Mỹ kim, tăng 22.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Quần áo, đồ điện tử, sản phẩm nông nghiệp và thủy sản đang là những ngành có sự hồi phục nhanh nhất.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 10/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 07/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 06/05/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 05/05/2021