Tin Thế Giới.

Trung Cộng Ngưng Đối Thoại Chiến Lược Kinh Tế  Với Úc ‘Vô Thời Hạn’

Trung Cộng ngưng “vô thời hạn” việc đối thoại kinh tế then chốt với Australia, diễn biến mới nhất trong rạn nứt ngoại giao ngày càng lớn giữa hai quốc gia. Mối quan hệ song phương đã đi xuống kể từ khi Australia kêu gọi điều tra về nguồn gốc virus corona và cấm hãng viễn thông Trung Cộng Huawei tham gia vào các mạng 5G của Úc.

Theo AFP, thông cáo ra hôm nay của Ủy ban Quốc gia về phát triển và cải cách Trung Cộng cho biết lý do của quyết định là vì “Úc tìm cách làm đảo lộn các trao đổi, hợp tác bình thường với Trung Quốc bằng tư duy chiến tranh lạnh và phân biệt ý thức hệ”. Vì vậy Bắc Kinh quyết định ngừng vô thời hạn cuộc “Đối thoại kinh tế chiến lược Trung-Úc” và “tất cả các hoạt động” trong khuôn khổ thỏa thuận này.

“Gần đây, một số viên chức trong chính phủ Úc đã ra một loạt các biện pháp nhằm làm gián đoạn sự trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Cộng và Australia,” Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia của Trung Quốc (NDRC) nói trong một thông cáo.

Phản ứng về quyết định này, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan nói Úc “thấy thất vọng”, nhưng nói thêm là Canberra vẫn để ngỏ cho việc thảo luận. Trung Cộng trước đó đã ngưng không chính thức việc trao đổi qua lại cấp bộ trưởng giữa hai nước.

Nhưng quan hệ hai nước đặc biệt căng thẳng kể từ khi thủ tướng Úc Scott Morrison hồi năm ngoái yêu cầu mở điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Virus corona bùng lên từ Vũ Hán, tuy nhiên Trung Cộng cho rằng đòi hỏi của thủ tướng Úc mang tính chất thù địch và với động cơ chính trị.

Trong tuần này Canberra cũng đã có động thái đáp trả khi thông báo xem xét lại nhằm hủy hợp đồng cho một công ty Trung Cộng thuê cảng Darwin trong 99 năm.

Hồi năm ngoái, Trung Cộng đã áp lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm từ Úc như rượu và thịt bò.

______________

G7 Tỏ Thái Độ Cứng Rắn Với Nga, Trung Cộng Và Iran

Khối G7 ngày 5/5 đã thể hiện thái độ cứng rắn đối với Nga, Trung Cộng và Iran, chỉ trích Trung Cộng ‘hiếp đáp’ và Nga ‘hiểm độc’.

Theo AFP, Moscow bị nhóm G7 chỉ trích về việc đã tăng cường đáng kể lực lượng quân sự Nga ở vùng biên giới với Ukraina và ở bán đảo Crimée của Ukraina mà Nga đã sáp nhập, cũng như về các hoạt động ác ý nhằm ngầm phá hoại nền dân chủ của các nước khác và làm sai lệch thông tin.

Liên quan đến Trung Cộng, đại diện bảy cường quốc Tây phương kêu gọi Bắc Kinh “tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”. Các ngoại trưởng nhóm G7 bày tỏ lo ngại về tình hình vi phạm nhân quyền, đặc biệt là nhắm vào thiểu số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trung Cộng cũng bị G7 tố cáo làm xói mòn nghiêm trọng tính dân chủ của hệ thống bầu cử ở Hồng Kông.

Được thành lập vào năm 1975 như một diễn đàn của các nước giàu nhất ở phương Tây để thảo luận các cuộc khủng hoảng, khối G7 tuần này bàn về các vấn đề mà họ xem là những mối đe dọa lớn nhất hiện nay: Trung Cộng, Nga và đại dịch virus corona.

Các ngoại trưởng G7, trong thông cáo chung, nói Nga đang nỗ lực phá hoại các nền dân chủ và đe dọa Ukraine trong khi Trung Cộng phạm tội vi phạm nhân quyền và sử dụng quyền lực kinh tế để sách nhiễu các nước khác.

Tuy nhiên, ít có hành động cụ thể được đề cập trong thông cáo chung có thể làm Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hay Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại.

Khối G7 nói sẽ đẩy mạnh những nỗ lực tập thể để chấm dứt ‘chính sách kinh tế uy hiếp’ của Trung Cộng và chống lại tin tức xuyên tạc của Nga.

Nga phủ nhận bất cứ sự can thiệp nào vượt quá biên giới nước này và nói phương Tây bị ám ảnh bởi tinh thần bài Nga. Trung Cộng tố cáo phương Tây là kẻ sách nhiễu và rằng lãnh đạo các nước này vẫn còn có tư tưởng hậu đế quốc.

Nền kinh tế mạnh mẽ của Trung Cộng và sự trỗi dậy của quân đội nước này trong 40 năm qua nằm trong số những sự kiện địa chính trị có ý nghĩa nhất trong lịch sử cận đại, cùng với sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết vào năm 1991 chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Các nước này nói họ ủng hộ sự tham dự của Đài Loan vào diễn đàn Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Y tế Thế giới. Họ cũng bày tỏ quan ngại về ‘bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang căng thẳng’ tại Eo biển Đài Loan.

______________

Trung Cộng Lên Án Tuyên Bố Của G7

Trung Cộng hôm 6/5 lên án một tuyên bố chung mà trong đó các ngoại trưởng G7 bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan và coi Bắc Kinh là quốc gia bắt nạt.

Bắc Kinh nói rằng đó là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Cộng.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở London, các ngoại trưởng G7 ra thông cáo nói rằng Trung Cộng lạm dụng nhân quyền và có “các chính sách kinh tế mang tính cưỡng ép”. G7 tuyên bố sẽ sử dụng nỗ lực tập thể để ngăn chặn điều đó.

Trong một bước đi được coi là bất thường, G7 cũng cho biết ủng hộ việc Đài Loan tham gia các diễn đàn của Tổ chức Y tế Thế giới và Đại hội đồng Y tế Thế giới, đồng thời bày tỏ lo ngại về “bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang căng thẳng” ở Eo biển Đài Loan.

Lên tiếng tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Wang Wenbin lên án tuyên bố mà ông nói là đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Cộng.

Ông Wang nói thêm rằng khối G7 nên có hành động cụ thể để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu thay vì phá vỡ nó.

______________

Hỏa Tiễn Của TC Có Nguy Cơ Rơi Xuống Trái Đất ‘Không Kiểm Soát’

Theo BBC, hỏa tiễn Trường Chinh 5B, mang theo một mô-đun trạm vũ trụ của Trung Cộng, đã rơi xuống quỹ đạo thấp của trái đất và hiện có nguy cơ rơi xuống trái đất, theo Independence.

Hỏa tiễn này đã phóng thành công mô-đun Thiên Hòa vào tuần trước – mô-đun cốt lõi của Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) trong tương lai. Hỏa Tiễn dài 30 mét này cũng đã phóng đến quỹ đạo và hiện là một trong những vụ phóng lớn nhất từng được thực hiện, nhưng nó sẽ quay trở lại trái đất không kiểm soát.

Hỏa Tiễn Trường Chinh 5B

Việc hỏa tiễn đạt vận tốc cần thiết để đến quỹ đạo là điều hiếm thấy, nhưng nó hiện đang di chuyển vòng quanh thế giới cứ 90 phút một lần, hoặc bảy km mỗi giây. Xác hỏa tiễn đã bay qua phía bắc của New York, Madrid và Bắc Kinh, và xa về phía nam là Chile và New Zealand.

Có những lo ngại rằng hỏa tiễn có thể rơi xuống khu vực có người ở.

Trước đó, một hỏa tiễn Trường Chinh của Trung Cộng được phóng vào tháng 5/2020, các mảnh vỡ đã rơi xuống các ngôi làng ở Bờ Biển Ngà.

Tốc độ di chuyển lớn của hỏa tiễn Trường Chinh 5B cũng có nghĩa là các nhà khoa học vẫn chưa thể biết khi nào nó sẽ rơi, nhưng nói rằng nhiều khả năng nó sẽ rơi trước ngày 10/5/2021.

Một nhà vật lý thiên văn của Harvard nói cơ hội để hỏa tiễn khổng lồ này của Trung Cộng thực sự rơi trúng ai đó chỉ là ‘một trong vài tỷ’.

Hiện vẫn chưa có nhiều tin về hành trình của xác hỏa tiễn này, một phần lớn là do giới chức Trung Cộng cung cấp rất ít thông tin.

Thông thường, một hỏa tiễn xong nhiệm vụ sẽ ngay lập tức được điều khiển vào quá trình phá hủy có kiểm soát bằng lực ma sát trong bầu khí quyển của Trái đất, nhưng hỏa tiễn này của Trung Cộng thì không.

Cơ quan vũ trụ của Trung Cộng vẫn chưa cho biết liệu “tầng lõi” của hỏa tiễn Trường Chinh 5B khổng lồ đang được kiểm soát hay sẽ rơi không kiểm soát.

Các chi tiết cơ bản về hỏa tiễn Trường Chinh và quỹ đạo của nó vẫn chưa được biết vì chính phủ Trung Cộng vẫn chưa đưa ra bình luận công khai nào về vụ rơi trở lại trái đất.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Cộng nói lớp vỏ ngoài bằng hợp kim nhôm “mỏng” của Hỏa Tiễn này sẽ dễ dàng bốc cháy trong khí quyển, nên nguy cơ đối với con người là ‘rất xa vời’.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dự đoán hỏa tiễn sẽ rơi xuống Trái đất vào thứ Bảy.

______________

Gió Đã Xoay Chiều Trong Quan Hệ Liên Âu-Trung Cộng

Trích mục Điểm báo của RFI

Quan hệ có dấu hiệu trắc trở giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Cộng là một trong những đề tài nổi bật trên báo chí Pháp ra ngày hôm nay, 06/05/2021, đặc biệt được nhật báo kinh tế Les Echos đưa lên thành tựa lớn trang nhất.

Về quan hệ Liên Âu-Trung Cộng, Les Echos nêu bật trong hàng tựa chính trang nhất: “Châu Âu lên giọng với Trung Quốc”, giải thích rằng việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư được ký kết giữa hai bên vào cuối tháng 12/2020 đang bị hoãn. Tờ báo đặc biệt ghi nhận sự kiện Bruxelles đang củng cố kho “vũ khí” luật lệ và quy định của mình để ngăn chặn không cho các tập đoàn Trung Cộng mua lại các công ty châu Âu.

Trong bài phân tích mang tựa đề: “Gió đã xoay chiều trong quan hệ châu Âu -Trung Cộng”, Les Echos nhấn mạnh đến thái độ cứng rắn rõ nét của Liên Hiệp Châu Âu trong quan hệ với Trung Quốc, căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa hai bên đang khiến Bruxelles ngày càng đề cao cảnh giác với Bắc Kinh.

Tờ báo ghi nhận rằng bầu không khí lạnh giá hiện nay đã hoàn toàn đổi khác so với cách nay không đầy 5 tháng, khi hai bên ký kết thỏa thuận song phương về bảo hộ đầu tư, một thỏa thuận mà thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra sức thúc đẩy.

Thỏa thuận này cần phải được Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn mới có hiệu lực, thế nhưng tối thứ Ba 04/05 vừa qua, phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Valdis Dombrovskis, người Latvia, đã chính thức thừa nhận rằng tiến trình phê chuẩn bị đình hoãn với lý do: “Môi trường không thuận lợi”. Đây là một thay đổi thái độ rõ nét đối với một người cho đến gần đây, vẫn kêu gọi mọi người là cần phải thực dụng trước một văn bản mở ra triển vọng tích cực cho các công ty châu Âu.

Ngoài việc đình hoãn tiến trình phê chuẩn thỏa thuận đầu tư UE-Trung Cộng, Les Echos còn ghi nhận một dấu hiệu khác thể hiện thái độ cứng rắn hẳn lên của Bruxelles đối với Bắc Kinh. Vào hôm qua, 05/05, Ủy Ban Châu Âu đã loan báo các quyết định tăng cường khả năng tự vệ của châu Âu chống lại các công ty Trung Cộng được Bắc Kinh trợ cấp hậu hĩnh.

Theo ghi nhận của Les Echos, khi loan báo việc thỏa thuận đầu tư bị hoãn phê chuẩn, phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu chỉ lớn tiếng nói ra những gì đã được xì xào ở các thủ đô châu Âu, vì ai cũng thấy rằng văn kiện này khó có thể được phê chuẩn trong bối cảnh Trung Cộng bị vướng vào vấn đề đàn áp tại Hồng Kông và Tân Cương, trong lúc vẫn duy trì thái độ mập mờ trên việc tôn trọng luật lao động.

Đối với Les Echos, chính thái độ ngạo mạn của Trung Cộng đối với châu Âu đã khiến cho quan hệ song phương xấu đi đột ngột, đặc biệt là từ tháng Ba vừa qua trên vấn đề Tân Cương.

Được trang bị một công cụ mới để chống lại việc lạm dụng nhân quyền, Liên Hiệp Châu Âu đã trừng phạt nhiều công dân trên thế giới, trong đó có 4 quan chức Trung Cộng chịu trách nhiệm về vụ đàn áp ở Tân Cương. Phản ứng của Bắc Kinh rất quyết liệt và tức thời, bao gồm các biện pháp trừng phạt nhắm vào các nghị sĩ, các nhà nghiên cứu và một trung tâm nghiên cứu.

Les Echos đã trích dẫn một nguồn tin hàng đầu tại châu Âu, phê phán tính chất thái quá của Bắc Kinh trong cách đáp trả khi tấn công vào chính nền tảng của quyền tự do ngôn luận của châu Âu, theo logic thuần túy đối đầu và “quá tự tin”. Đối với nguồn tin trên, suy nghĩ chung ở châu Âu là chính Trung Cộng “đã tự bắn vào chân mình”, tức là tự hại mình.

Một nguồn tin khác đánh giá: “Hoặc là họ không thèm quan tâm đến quan hệ của họ với chúng ta, hoặc họ không hiểu cách hoạt động của chúng ta, cũng như không lường trước được mức độ phản ứng của chúng ta”.

Đối với Trung Cộng, theo Les Echos, triển vọng quan hệ với châu Âu còn có khả năng xấu đi thêm vì thái độ ​cảnh giác với Bắc Kinh giờ đây còn xuất hiện ở các quốc gia hay các thành phần lâu nay vẫn hoan nghênh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một ví dụ cụ thể là những khó khăn mà khối “17 + 1” đang gặp phải. Nhóm 17 quốc gia châu Âu này – vốn đã liên kết với Trung Cộng – đang đứng trước nguy cơ bị hụt hơi, với việc các nước Baltic đang càng lúc càng rời xa khỏi khối.

Ngay cả nước Đức, từ lâu nay vẫn tập trung vào lợi ích của các nhà xuất khẩu trong nước với Trung Cộng là một thị trường nặng ký, hiện cũng đã thay đổi thái độ – Thủ tướng Angela Merkel, sắp rời chức vụ, có dấu hiệu bị tương đối cô lập khi bà liên tục bảo vệ thỏa thuận đầu tư với Bắc Kinh.

Giới chủ nhân châu Âu cũng đã thay đổi cách tiếp cận của họ. Markus Beyrer, giám đốc điều hành của Business Europe, tóm tắt: “Theo truyền thống, Trung Cộng được coi là một thị trường có tốc độ tăng trưởng vượt trội”. Nhưng giờ đây, ông giải thích, vấn đề đặt ra trước tiên là các công ty châu Âu phải được đối xử “ngang hàng” với các công ty Trung Cộng.

Nhật báo Le Monde cũng phân tích về quan hệ Bruxelles-Bắc Kinh trong bài “Liên Hiệp Châu Âu “đình chỉ” thỏa thuận đầu tư với Trung Cộng”, và trích dẫn một số nhà quan sát cho rằng văn kiện này “kể như đã chết”.

Đối với Le Monde, rõ ràng là khi được ký kết cách đây 4 tháng, ai cũng thấy rằng việc phê chuẩn thỏa thuận sẽ không đơn giản. Các chính phủ muốn phê chuẩn nhưng sẽ phải đối mặt với những luồng dư luận đôi khi chống đối, nhất là khi các nước như Hà Lan, Áo, Ý và Hungary, đã tỏ dè dặt về tác dụng thực thụ của thỏa thuận, trong khi một số nước khác lại sợ gửi đi một tín hiệu sai lạc tới chính quyền Biden, trong bối cảnh Bruxelles đang tha thiết khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Còn về phía Nghị Viện Châu Âu, ngoài nhóm nghị sĩ Đức và phe Bảo Thủ thuộc Nhóm Các Đảng Nhân Dân Châu Âu (PPE), hiệp ước này đã khơi dậy các phản ứng tiêu cực, từ thái độ thù địch thẳng thừng của các nhóm bảo vệ môi trường hoặc đại diện của cánh tả cấp tiến, cho đến thái độ hoài nghi không giấu diếm kể cả nơi các nghị sĩ vốn có truyền thống ủng hộ loại thỏa thuận này.

Việc Bắc Kinh trừng phạt các nghị sĩ châu Âu dám chỉ trích chính sách Tân Cương của Trung Cộng đã đổ thêm dầu vào lửa. Nghị sĩ châu Âu người Pháp Raphael Glucksmann, một trong những người bị Bắc Kinh trừng phạt, tối 04/05 đã tuyên bố: “Trong vòng hai tuần lễ tới đây, Nghị Viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về việc đóng băng thỏa thuận. Chúng tôi cảm thấy sẽ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu”. Theo ông, sở dĩ Ủy Ban Châu Âu phải hoãn thỏa thuận, đó là vì “họ đã biết trước điều đó”.

Riêng ông Philippe Lamberts, chủ tịch nhóm nghị sĩ thuộc đảng xanh Les Verts tại Nghị Viện, một người cũng chống thỏa thuận với Trung Cộng ngay từ đầu, thì nhận xét thẳng thắn: “Thỏa thuận này đã khởi sự một cách tệ hại, ngay từ trước khi có những biện pháp trừng phạt (giữa Liên Âu và Trung Cộng). Giờ đây, có lẽ nó đã chết hẳn”.

______________

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Công Du Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 6/5 đã đến thăm Kyiv để bày tỏ sự hậu thuẫn sau khi Nga tập trung binh sĩ gần biên giới phía đông của Ukraine, gây quan ngại cho các nước phương Tây.

Ông Blinken dự kiến sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy để bày tỏ tình đoàn kết, cũng như kêu gọi Ukraine kiên định với việc cải cách và chống tham nhũng.

“Tôi đến đây thực sự vì một lý do rất đơn giản, đó là thay mặt Tổng thống Biden tái khẳng định mạnh mẽ cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác giữa hai nước chúng ta”, ông Blinken nói khi gặp Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tại Kyiv.

Hồi tháng Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cam kết “sự hậu thuẫn không lay chuyển” đối với ông Zelenskiy khi Kyiv và Moscow đổ lỗi cho nhau gây ra các cuộc đụng độ ở khu vực Donbass phía đông Ukraine và Nga đã triển khai quân đội và vũ khí tới biên giới.

Moscow tuyên bố rút lực lượng vào ngày 22/4, giúp mở đường cho khả năng về cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 6.

Tình trạng bế tắc khiến Ukraine kêu gọi Hoa Kỳ và châu Âu giúp đẩy nhanh việc Kyiv gia nhập liên minh quân sự NATO. Ông Blinken cũng thảo luận về việc triển khai quân của Nga tại cuộc họp với các đồng minh NATO ở Brussels vào tháng trước.

_______________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Dân biểu Mỹ yêu cầu Nhà Trắng giải can thiệp thuế đối với thịt lợn Mỹ bán sang Việt Nam

Hôm 5/05, hãng thông tấn Bloomberg cho biết, 70 Dân Biểu, Hạ viện Hoa Kỳ đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Biden tìm cách loại bỏ thuế quan của Việt Nam đối với thịt lợn Mỹ và giải quyết các rào cản khác khi làm việc với Việt Nam về các vấn đề thương mại và tiền tệ.

Dân biểu Mỹ yêu cầu Nhà Trắng giải quyết vấn đề thuế đối với thịt lợn Mỹ xuất sang Việt Nam
Thịt lợn cung cấp ở Mỹ

Tin cho hay, trong một bức thư gửi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai ngày 5/5, các Dân biểu này cho rằng giới sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ đã  không có được những tiếp cận đáng kể đối với Việt Nam, một quốc gia tiêu thụ nhiều thịt lợn và các trang trại lợn của nước này  đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi, làm tăng nhu cầu đối với thịt lợn nhập khẩu.

Các Dân biểu Mỹ nhận định: “Những hàng rào quan trọng về thuế quan và phi thuế quan đã ngăn cản thịt lợn Mỹ cạnh tranh” ở thị trường Việt Nam trong lúc Việt Nam đang tìm kiếm nguồn thịt lợn nước ngoài đáng tin cậy. Kết quả là các đối thủ cạnh tranh của Mỹ là các nhà sản xuất thịt lợn EU và các quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có được thế thuận lợi để tận dụng “cơ hội to lớn này” thông qua các hiệp định thương mại tự do của với Việt Nam.

Các Dân biểu Mỹ cũng cho biết, vào năm ngoái, Việt Nam đã thực hiện bước đi ban đầu giải quyết vấn đề bất lợi về thuế quan cho mặt hàng thịt lợn Mỹ bằng cách: tạm thời cắt giảm thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh của Mỹ từ mức 15% xuống 10%. Nhờ đó việc xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Việt Nam tăng gấp đôi trong nửa cuối năm 2020 so với sáu tháng đầu năm. Tuy nhiên, việc giảm thuế tạm thời đã hết hạn vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ cũng phải đối mặt với những hạn chế khác khi xuất khẩu vào Việt Nam như: những thủ tục hành chính rườm rà, việc Việt Nam không công nhận hệ thống kiếm tra và phê duyệt của Mỹ, đồng thời có các quy trình không nhất quán đối với việc nhập khẩu một số thịt nội tạng heo.

Vì vậy các Dân biểu Mỹ cho rằng các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ cần có được một sân chơi bình đẳng để cạnh tranh tại thị trường Việt Nam. (RFA)

______________

Gạo ngon ST25 “bị nhượng bản quyền” cho Nhà nước

Gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua được công nhận là gạo ngon nhất thế giới 2019 nay nhượng bản quyền giống cho Nhà nước Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước ngày 6/5 cho biết mong muốn “từ lâu” của người sáng tạo giống lúa này, ông Hồ Quang Cua.

Tin nói ông Cua cho biết lý do nhượng bản quyền giống cho Nhà Nước là vì vấn đề quản lý giống hiện nay rất phức tạp và tình trạng gạo nhái, gạo giả nhiều nên giao cho Nhà nước bản quyền giống sẽ “thuận tiện” hơn.

Ông Hồ Quang Cua được trích lời nói rằng ông bỏ tâm huyết nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo nên chỉ muốn nhượng lại cho Nhà nước phát triển cho tốt, chứ một mình doanh nghiệp tư nhân không làm nổi.

Người sáng tạo giống gạo ST25 cho biết trước đó đã đăng ký bảo hộ thương hiệu này tại thị trường Mỹ và Úc. Việc đăng ký tại những thị trường khác cũng đang được Tập đoàn PAN tiến hành.

Một luật sư Đoàn Luật sư Hà Nội nói việc nhượng giống lúa tương tự chuyển nhượng đối với giống cây trồng, bằng hình thức ký hợp đồng và văn bản xác nhận.

Báo Nhà nước chưa đưa thông tin chi tiết Nhà nước sẽ chi cho việc nhượng bản quyền gạo ST25 là bao nhiêu.

_______________

Viêm Phổi Vũ Hán lan nhanh, 19 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học

Theo tin từ Bộ Y tế, tính từ 6h đến 20h ngày 6-5, Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc mới (từ ca bệnh 3.031 đến ca bệnh 3.090), trong đó có 4 ca nhập cảnh tại 3 tỉnh: Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và 56 ca mắc ghi nhận trong nước, gồm: 11 ca tại tỉnh Vĩnh Phúc, 5 ca tại tỉnh Thái Bình, 12 ca tại tỉnh Bắc Ninh, 4 ca tại Hà Nội, 1 ca tại tỉnh Hải Dương, 2 ca tại tỉnh Hưng Yên, 1 ca tại tỉnh Quảng Ngãi và 16 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 3 ca tại thành phố Đà Nẵng và 1 ca tại tỉnh Lạng Sơn. 

Trước tình trang đai dịch covid-19 đang lan nhanh tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính ra lệnh chuyển đối tinh thần chống dịch “từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công”.

Quang cảnh một lớp học. Hình minh họa

Nhiều Tỉnh Thành đã ra lệnh đóng cửa các nơi vui chơi, giải trí về đêm từ mấy ngày trước, nay tiến sang giai đoạn đóng cửa nhiều tiệm ăn tại các vùng bị nghi ngờ hay có người mang mầm bệnh xuất hiện. Các nơi cung cấp dịch vụ hay thực phẩm bất tuân đều bị kỷ luật.

Các trường học tại 19 tỉnh, thành đã cho học sinh nghỉ học và điều chỉnh lịch thi học kỳ II do dịch COVID-19 đang lan rộng. Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan vào ngày 6/5.

Cụ thể, tính đến trưa 6/5, có thêm các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Ngãi cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong khi đó một vài huyện có các ca nhiễm COVID-19 tại Lào Cai, Hà Tĩnh, Ninh Bình học sinh được thông báo dừng đến trường.

Trước đó, từ 3, 4  và 5/5 nhiều tỉnh, thành khác đã công bố cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới như: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hưng Yên, Yên Bái, Bắc Giang, Hải Dương, Lai Châu, Sóc Trăng và Đồng Nai.

Cũng trong ngày 6/5, Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội sau khi ghi nhận năm trường hợp dương tính với SAR CoV2. Các ca nhiễm này đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương 2 (TW2). 

Riêng tại tỉnh Bắc Ninh, chính quyền tỉnh này đang lo ngại khi một trong hai bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm SAR CoV2 trong đợt bùng phát mới này có lịch trình đi lại phức tạp. Giới chức Y tế Bắc Ninh đang lo lắng đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao.

Các ca nhiễm tại Hà Tĩnh và Ninh Bình được biết đều được xác định là F1 của bệnh nhân làm điều dưỡng tại BV bệnh nhiệt đới TW 2.

Bộ Y tế trong ngày 6/5 cho biết tính từ ngày 29/4 đến nay, VN ghi nhận 64 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 27 ca ở Hà Nội, Vĩnh Phúc 14 ca, Hà Nam có 14 ca, Hưng Yên có hai ca, Đà Nẵng hai ca, Yên Bái, Quảng Nam, Đồng Nai, Hải Dương, TPHCM mỗi nơi một ca.

Thành phố Saigon vừa quyết định tạm ngưng các hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục toàn thành phố từ ngày 10/5.

Trong niên học 2020-2021, học sinh tại 36 tỉnh, thành ở VN đã phải học trực tuyến từ 2 đến 3 tuần sau khi đợt dịch COVID-19 thứ 3 bùng phát tại tâm dịch Hải Dương.

Tại Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng… (bao gồm cả Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo). Đồng thời thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” tại các quảng trường, công viên, vườn hoa trên địa bàn tỉnh từ 12h ngày 6/5/2021 (Tổng hợp)

_______________

Truy bắt 50 người nhập cảnh trái phép, phát hiện thủ đoạn nhập cảnh chui mới

Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ 50 người quốc tịch Trung Hoa nhập cảnh trái phép, lưu trú trên địa bàn thành phố. Qua các cuộc tìm hiểu, diều tra, cơ quan chuyên môn phát hiện thêm nhiều thủ đoạn nhập cảnh chui mới

Qua công tác quản lý cư trú, phòng, chống dịch Covid-19, Công an quận Cầu Giấy phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Hà Nội phát hiện một số người nước ngoài có dấu hiệu nghi vấn tạm trú trên địa bàn.

Kiểm tra đột xuất một căn hộ tại tòa nhà C3 – D’Capitale (phường Trung Hòa, Cầu Giấy), cảnh sát phát hiện 5 người Trung Hoa đang tạm trú, trong đó, 4 người nhập cảnh trái phép.

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ, thời gian gần đây, do Công an Việt Nam tăng cường công tác chống người nhập cảnh trái phép, các đối tượng đã thay đổi phương thức, thủ đoạn đưa người nhập cảnh “chui”. Cụ thể, một đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực, visa hợp pháp, sau đó đón thêm người thân thuộc nhập cảnh trái phép vào.

Từ lời khai các đối tượng bị phát hiện tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, cảnh sát phát hiện thêm 46 đối tượng người Trung Hoa nhập cảnh trái phép tạm trú ở 9 phòng tại chung cư Florence, ở 28 phố Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Tổng số đối tượng bị Công an Hà Nội phát hiện đến nay là 51 người, trong đó có 50 người nhập cảnh trái phép.

_____________

Hơn 51 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 4 tháng đầu năm

Có tới 51.496 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 19.256 doanh nghiệp, tăng 8,0% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, có tới 51.496 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 28.349 doanh nghiệp, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Phần lớn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời gian hoạt động ngắn, chủ yếu là các doanh nghiệp có thời gian hoạt động từ 0-5 năm với 14.940 doanh nghiệp (chiếm 52,7%).

Số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể là 16.403 doanh nghiệp, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020. Số doanh nghiệp đã giải thể, chấm dứt tồn tại là 6.744 doanh nghiệp, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, bất chấp đại dịch Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng đầu năm 2021 là 44.166 doanh nghiệp, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm 2021 là 1.420.581 tỷ đồng (tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó, số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là 627.721 tỷ đồng (tăng 41,0% so với cùng kỳ năm 2020).

Có 14.931 doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký tăng vốn trong 4 tháng đầu năm 2021 (tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2020), số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động đạt 792.860 tỷ đồng (tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2020). Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 14,2 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021