Tin Thế Giới.

Thượng Viện Pháp Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia Các Định Chế Quốc Tế

RFI đưa tin: Thượng Viện Pháp ngày 06/05/2021 đã thảo luận và biểu quyết một dự thảo nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia nhiều hơn vào một số định chế đa quốc gia như Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế, Interpol… Quan hệ giữa Paris và Bắc Kinh có nguy cơ căng thẳng.

Hãng tin AFP cho biết, bất luận tả – hữu, toàn thể 304 thượng nghị sĩ Pháp tham gia cuộc biểu quyết hôm 06/05 đã đồng loạt bỏ phiếu thuận về bản dự thảo nghị quyết để Đài Loan đóng góp nhiều hơn vào các định chế quốc tế. Văn bản này do thượng nghị sĩ Alain Richard, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Pháp đề xuất.

Bản dự thảo nghị quyết nói trên “không mang tính ràng buộc”. Văn bản ghi rõ mong muốn “thúc đẩy thủ tục ngoại giao mà Pháp đã khởi động từ nhiều năm qua để ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế”, mở rộng vai trò của Đài Bắc trong các cuộc thảo luận tại CNUCC – Công Ước Khung Liên Hiệp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu hay trong Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Tế Interpol.

Là người chủ xướng cho ra đời dự thảo này, thượng nghị sĩ Alain Richard giải thích mời Đài Loan tham gia vào các chương trình nghiên cứu quốc tế, vào một số tổ chức đa quốc gia vì “lợi ích đa chiều và để bảo đảm các định chế này vận hành tốt. Đài Loan sẽ góp phần phục vụ lợi ích chung của thế  giới”. Điển hình là Đài Loan đã quản lý rất tốt đại dịch Covid-19 và nếu được chia sẻ kinh nghiệm với Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì đây sẽ là một đóng góp tích cực cho thế giới.

Ông Alain Richard lưu ý “văn bản này không nhằm chĩa mũi dao vào Bắc Kinh”. Tuy nhiên, Thượng Viện Pháp đã thảo luận và biểu quyết về trường hợp của Đài Loan vào một thời điểm nhậy cảm: Chính đề xuất đón nhận Đài Loan vào một số tổ chức đa quốc gia này, thêm vào đó là kế hoạch viếng thăm Đài Loan vào mùa hè năm nay, đã khiến thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard trở thành mục tiêu tấn công của đại sứ Trung Cộng tại Paris Lô Sa Dã (Lu Shaye). Đại diện ngoại giao của Trung Cộng tại Pháp cho rằng ở cương vị một thượng nghị sĩ, ông Alain Richard có một vai trò “chính thức” đại diện cho nước Pháp. Việc ông này dự trù viếng thăm Đài Loan “đi ngược lại với nguyên tắc Một nước Trung Hoa”.

_____________

Liên Âu Đề Xuất Kế Hoạch Thành Lập Lực Lượng Quân Sự Phản Ứng Nhanh

Theo RFI, trong cuộc họp ngày 06/05/2021 tại Bruxelles, bộ trưởng Quốc Phòng 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu dự trù thảo luận về kế hoạch thành lập một lực lượng quân sự có khả năng “can thiệp nhanh”. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng phòng thủ cho toàn khối để đối phó với mối đe dọa xuất phát từ Nga và khả năng Hoa Kỳ thu hẹp sự hiện diện quân sự tại châu Âu.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn nhiều nguồn tin từ phía các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết kế hoạch thành lập một lực lượng quân sự chung, bao gồm khoảng 5.000 lính cùng nhiều phương tiện vận tải, cho phép nhanh chóng triển khai trang thiết bị quân sự đến hiện trường khi cần thiết.

Lực lượng phòng thủ chung của Liên Âu có thể được “đặt dưới sự điều động của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Âu”. Tháng 11/2020 Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định tăng cường khả năng can thiệp và đã bắt đầu nghiên cứu về “nhu cầu, những thiếu sót và phương tiện để giảm thiểu mức độ lệ thuộc” của khối này vào đồng minh Hoa Kỳ, đồng thời để đủ sức đối phó với một môi trường càng lúc càng phức tạp hơn. Toàn cảnh chung trở nên phức tạp do “thái độ hung hăng của nước Nga, quan hệ trồi sụt giữa liên minh NATO với một thành viên là Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước mắt, 14 trong số 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ. Trong số này có Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Slovenia, Hy Lạp, Hà Lan…

Một nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh, hiện tại dự án thành lập một lực lượng quân sự chung châu Âu “mới chỉ là một đề xuất” và “không một quyết định nào được đưa ra” nhân cuộc họp cấp bộ trưởng Quốc Phòng châu Âu tại Bruxelles hôm nay. Cũng trong cuộc họp này, lãnh đạo quốc phòng các nước trong Liên Âu trình bày dự án nói trên với tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. Lý do là NATO cũng đưa ra một dự án tương tự với mục đích tăng cường khả năng can thiệp vào ngưỡng 2030.

AFP nhắc lại, từ 2005 Liên Hiệp Châu Âu đã thành lập một lực lượng bao gồm khoảng 1.500 lính có khả năng can thiệp nhanh nhưng, vì những lý do “chính trị và tài chính”, lực lượng đó từ hơn 15 năm qua chưa bao giờ được “sử dụng”. Vấn đề tài chính một lần nữa sẽ được đề cập đến trong dự án nhằm tăng cường khả năng bảo đảm an ninh cho toàn khối.

____________

Tập Đoàn Quân Nhân Miến Điện Không Tiếp Đặc Sứ ASEAN Cho Tới Khi Tình Hình Ổn Định

Tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Miến Điện đang đối mặt với các cuộc biểu tình chống đảo chính trên toàn quốc hôm thứ Sáu nói rằng họ không đồng ý tiếp một đặc sứ từ các nước Đông Nam Á tới thăm cho đến khi nào đã ổn định được tình hình.

Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã điều đình được một giải pháp 5 điểm tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng trước, bàn về cuộc khủng hoảng ở Miến Điện với sự tham dự của nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính ngày 1/2, Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Giải pháp 5 điểm bao gồm: chấm dứt bạo lực, đối thoại giữa quân đội và phe chống đối, cho phép hỗ trợ nhân đạo, và đồng ý cho một đặc sứ ASEAN tới thăm Miến Điện.

“Ngay trong lúc này, chúng tôi đang ưu tiên vấn đề an ninh và ổn định của đất nước”, phát ngôn viên của hội đồng quân nhân, Thiếu tá Kaung Htet San, nói trong một cuộc họp báo phát trên đài truyền hình.

Ông nói thêm: “Chỉ khi nào đạt được một mức độ an ninh và ổn định nhất định, chúng tôi mới hợp tác (với ASEAN) về vụ việc liên quan tới vị đặc sứ.”

Chính phủ sẽ xem xét các đề xuất được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh nếu chúng hữu ích cho tầm nhìn của chúng tôi về quốc gia, ông nói thêm.

Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính, công chúng phẫn nộ vì họ không chấp nhận quay lại với một chế độ do quân đội cầm quyền sau 5 thập kỷ quản lý kinh tế yếu kém, và đất nước kém phát triển.

Các cuộc biểu tình và tuần hành đã diễn ra trong hầu như mỗi ngày, gần đây nhất là cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn hôm thứ Sáu tại thủ đô thương mại Yangon và các cuộc biểu tình ít đông đảo hơn tại ít nhất 10 nơi trên khắp nước.

Theo một nhóm giám sát cuộc khủng hoảng, ít nhất 769 người đã thiệt mạng và gần 3.700 người bị giam giữ trong chiến dịch đàn áp của quân đội.

Hội nghị ASEAN ngày 24/4 tại Jakarta được những người tham dự ca ngợi là thành công, nhưng các nhà phân tích và giới hoạt động không tin tưởng các tướng lĩnh Miến Điện sẽ thực thi kế hoạch 5 điểm, vốn không có thời biểu, và cũng không đề cập đến việc thả tù nhân chính trị, trong đó có nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

____________

Biển Đông: Hai Đội Tàu Chiến Của Úc, Pháp Tập Trận Lần Thứ Hai Trong Vòng 30 Ngày

Theo bản tin của RFA, Hải quân Hoàng gia Úc và Hải quân Pháp hôm 3-5-2021 cùng hành trình qua Biển Đông và thực hiện một loạt các bài tập huấn luyện trên đường đi.

Trang web của Bộ Quốc phòng Úc cho hay, phía Hải quân Hoàng gia Úc có khinh hạm HMAS Anzac và tàu tiếp dầu HMAS Sirius, trong khi đó, Hải quân Pháp cử tàu sân bay trực thăng LHD Tonnerre có khả năng đổ bộ binh lính và thiết giáp cùng với khinh hạm lớp La Fayette mang tên Surcouf.

Biển Đông: Hai đội tàu chiến của Úc, Pháp tập trận lần hai trong vòng 30 ngày
Tàu chiến của Úc và Pháp tập trận ở Biển Đông theo hình chụp của Bộ Quốc phòng Úc công bố hôm 5/5/2021

Đây là lần thứ hai bốn chiến hạm của hai nước cùng tập trận ở Biển Đông chỉ trong vòng chưa đến 30 ngày, lần trước là hôm 19-4-2021.

“Pháp và Úc có mối quan hệ đối tác chặt chẽ và chia sẻ cam kết duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở, bao trùm và bền vững.” – Chỉ huy trưởng Nhóm Đặc nhiệm Australia và Sĩ quan Chỉ huy Anzac, Tư lệnh Brendan Horn cho biết ông tự hào về những gì mà bốn tàu chiến của Pháp và Australia đã đạt được.

Các hình ảnh từ Bộ Quốc phòng Úc hôm 1-5 và 4-5 cũng cho thấy, bốn chiến hạm của Hải quân nước này cũng liên thủ, diễn tập trên Biển Đông.

Đội tàu này bao gồm: Khinh hạm HMAS Anzac, Parramatta, Ballarat và tàu tiếp dầu hải quân HMAS Sirius.

Hoạt động trong hai Nhóm đặc nhiệm riêng biệt, bốn tàu đang tiến hành một số hoạt động trên khắp Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Đông Bắc Ấn Độ Dương.

Các hoạt động triển khai này theo Bộ Quốc phòng Úc là một phần trong chương trình hợp tác quốc tế lâu dài và mạnh mẽ của Lực lượng Phòng vệ Úc trong khu vực, thể hiện cam kết của Úc trong việc hợp tác với các đối tác để giải quyết những thách thức chung, bao gồm cả an ninh hàng hải trong khu vực.

____________

Hong Kong: Nhà Hoạt Động Joshua Wong Bị Bỏ Tù Vì Lễ Tưởng Niệm Thiên An Môn

Theo BBC, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã bị kết án 10 tháng tù giam vì tham gia vào một buổi thắp nến tưởng niệm, đánh dấu cuộc đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Lễ tưởng niệm hàng năm, được tổ chức ở Hong Kong kể từ năm 1990, lần đầu tiên bị cấm vào năm ngoái do cảnh sát viện lý do thực hiện biện pháp phòng virus.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn người, bao gồm cả các nhà hoạt động, đã có mặt. Các nhà hoạt động đã tham dự, gồm cả Wong, sau đó đã bị cảnh sát buộc tội.

Ảnh chụp Hoàng Chi Phong (phải) cùng với các bạn trước tòa án.

Wong – 24 tuổi và là nhà hoạt động quốc tế nổi tiếng nhất Hong Kong – đã phải ngồi tù vì tội tụ tập trái phép riêng lẻ theo hạn chế của luật an ninh quốc gia hạn nước này. Trước đó, Wong đã bị kết án 13,5 tháng và 4 tháng tù giam với hai tội danh riêng biệt và hiện Wong vẫn đang thụ án.

Bây giờ Wong sẽ phải ngồi tù thêm 10 tháng.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Wong cùng với các nhà hoạt động trẻ nổi tiếng khác là Lester Shum, Tiffany Yuen và Jannelle Leung, đã nhận tội vì đã tham gia vào buổi tưởng niệm Thiên An Môn.

Buổi tuyên án hôm thứ Năm đã phán ​​Shum sáu tháng tù, trong khi hai người còn lại bị mỗi người bốn tháng tù. Hong Kong và Ma Cao là những khu vực duy nhất của Trung Cộng được phép ghi dấu cuộc đàn áp Thiên An Môn.

Lễ tưởng niệm Thiên An Môn một lần nữa bị cấm trong năm nay, với việc các quan chức một lần nữa viện dẫn những lo ngại về sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, đã có những câu hỏi đặt ra về việc liệu lễ tưởng niệm có được cho phép ở Hong Kong nữa hay không, sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia vào năm ngoái vốn nhằm vào những người bất đồng chính kiến ​​trong thành phố.

______________

TT Philippines Yêu Cầu Trung Cộng Nhận Lại 1.000 Liều Vắc-xin Sinopharm Đã “Viện Trợ”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo người dân nước này không nên đi theo “vết xe đổ” của ông khi tiêm vắc-xin Sinopharm do Trung Cộng uốc sản xuất. Đây là loại vắc-xin chưa được cơ quan quản lý y tế của Philippines cấp phép sử dụng.

Ông Duterte thừa nhận đã tiêm vắc-xin Sinopharm vào hôm 3/5 vừa qua, mặc dù loại vắc-xin này chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Philippines phê duyệt. Sau đó, ông đã yêu cầu Trung Cộng nhận lại 1.000 liều vắc-xin Sinopharm đã viện trợ với lý do công ty này chưa nộp đơn xin phép sử dụng chính thức lên FDA Philippines.

Cả tổng thống và các nhân viên an ninh của ông đã vấp phải sự chỉ trích đến từ dư luận trong nước sau khi tiêm vắc -xin COVID-19 do Trung Cộng sản xuất. Sau khi xảy ra vụ việc này, ông Duterte đã nói với người dân Philippines rằng: “Đừng làm giống như tôi”. “Loại vắc-xin này rất nguy hiểm vì chưa qua nghiên cứu, và nó có thể không tốt cho cơ thể. Hãy cứ để tôi là người duy nhất sử dụng nó”.

“Hãy loại bỏ chúng ra khỏi đất nước, để không xảy ra vấn đề gì”, Duterte nói về những liều vắc-xin Sinopharm vẫn đang lưu hành tại Philippines. Theo truyền thông địa phương Rappler, ban đầu vị lãnh đạo 76 tuổi có thái độ bảo vệ cho hành động của mình, khi nói rằng đó chỉ là “yêu cầu cá nhân”.

Ông giải thích việc mình tiêm vắc-xin của Trung Cộng là theo lời khuyên của bác sĩ và cũng không vi phạm quy định nào bởi đây là trường hợp sử dụng đồ từ thiện, và rằng ông có quyền tự quyết định về cuộc sống của mình.

“Chúng tôi xin lỗi và chúng tôi xin nhận trách nhiệm,” ông nói. “Chúng tôi xin lỗi, các bạn đúng, còn chúng tôi đã sai.”

Philippines là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 ở Đông Nam Á, với tổng số hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 16.000 trường hợp tử vong, theo ABS-CBN News.

Ông Duterte đề cập rằng Trung Cộng chỉ nên gửi vắc-xin Sinovac trong tương lai, sau khi đã được sự chấp thuận từ phía các cơ quan có thẩm quyền liên quan của Philippines.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (SAGE) tin rằng vắc-xin Sinovac có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở người lớn với độ tuổi từ 18-59, nhưng không có dữ liệu nào về nguy cơ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, theo Reuters. Còn đối với vắc-xin Sinopharm, các chuyên gia cho rằng họ “không mấy tin tưởng” vào một số dữ liệu mà Sinopharm cung cấp về vắc-xin COVID-19 của công ty, trong đó liên quan đến nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số bệnh nhân.

Hiệu quả của vắc-xin do Trung Cộng sản xuất đã bị nghi ngờ do dữ liệu thử nghiệm của họ thiếu minh bạch. Việc Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTQ) che đậy những ca tử vong liên quan đến vắc-xin sản xuất trong nước cũng khiến công chúng lo ngại.

____________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam Muốn Mỹ Ủng Hộ ASEAN Về Vấn Đề Biển Đông

Hôm 6/5, tại Đối thoại Mỹ-ASEAN, Việt Nam bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đối với khu vực Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.

Bản đồ Biển Đông và đường Lưỡi Bò của Trung Cộng áp đặt

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu trực tuyến tại Đối thoại rằng Việt Nam khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, và “mong muốn Mỹ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác,” theo VietnamNet.

TTXVN cho biết Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN và Mỹ cần tăng cường phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng tại khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì, thúc đẩy trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 6/5 cho biết Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Atul Keshap tham gia Đối thoại Mỹ-ASEAN thường niên lần thứ 34 và khẳng định rằng chính quyền Biden-Harris cam kết tái củng cố các mối quan hệ đối tác đa phương của Washington và vị trí trung tâm của ASEAN.

Hoa Kỳ đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), mong muốn tăng cường hợp tác cùng ASEAN để giải quyết các thách thức đang đặt ra.

ASEAN và Mỹ khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vốn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại.

Mỹ nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông; hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực.

Cũng tại đối thoại này, Đại sứ Keshap nhấn mạnh tầm quan trọng của Quan hệ đối tác Mekong-Hoa Kỳ, theo đó thúc đẩy sự minh bạch, chủ quyền và tăng trưởng toàn diện, và giúp giải quyết các thách thức xuyên biên giới trên lưu vực sông Mekong. (VOA)

________________

Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục đứng thứ 2 về xuất khẩu gạo

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 7/5 được RFA trích thuật : Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhu cầu tiêu thụ và dự trữ lương thực trên thế giới năm nay vẫn ở mức cao. Sản lượng gạo nhập khẩu toàn cầu dự kiến sẽ vào khoảng 44,79 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2020.

Tin cho hay một số quốc gia dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng nhập khẩu gạo là Philippines (tăng 13%), Bờ Biển Ngà (tăng 9,1%), Ghana (tăng 5,6%) và EU (tăng 2,1%). Trung cộng sẽ vẫn là nước nhập khẩu gạo nhiều nhất trong năm 2021 với 2,9 triệu tấn, đứng thứ hai là EU với 2,45 triệu tấn và thứ ba là Philippines với 2,2 triệu tấn. Đây đều là những thị trường xuất khẩu chính của gạo Việt Nam.

Phân tích về các nước xuất khẩu gạo, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo: Ấn Độ tiếp tục là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, dự kiến xuất 15,5 triệu tấn, tăng 940 nghìn tấn so với năm 2020; Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ hai với 6,4 triệu tấn, tăng 233 nghìn tấn. Kế đó, Thái Lan dự kiến đạt 6,1 triệu tấn, tăng gần 400 nghìn tấn.

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 6,15 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 3,07 tỷ Mỹ kim, giảm 3,5% về lượng và tăng 9,3% về trị giá so với năm 2019.

Trong bốn tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu 1,89 triệu tấn gạo. Do giá gạo xuất khẩu tiếp tục ở mức cao, đạt trung bình 534 Mỹ kim/ tấn, tăng 13,4% so với giá cùng kỳ năm ngoái nên tuy giảm 10,8% về lượng nhưng tổng doanh thu xuất khẩu vẫn đạt 1,01 tỷ Mỹ kim, tăng 1,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Đồng thời, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường như liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

_______________

Việt Nam đặt chống dịch COVID-19 lên mức cao nhất

Từ 29/4 đến 12h ngày 7/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 121 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, rải rác ở 15 tỉnh thành. Nhiều chùm ca bệnh xuất hiện từ Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và mới đây là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, việc lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn biến rất khó lường, khả năng virus lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm bệnh nặng lên. Trong vòng 10 ngày tới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW 2 không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Chiều 7/5, Bộ Y tế đã có công điện khẩn yêu cầu nâng mức cảnh báo chống dịch COVID-19 lên mức cao nhất tại các bệnh viện.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” Anh, Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục khẩn trương thực hiện các nội dung như:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia PCD COVID-19 và Công văn số 3775/BYT-KCB ngày 6/5/2021 về việc tăng cường PCD COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện.

Đối với các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng: xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày. Các địa phương chưa có ca bệnh trong cộng đồng thực hiện theo Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 1/10/2021 của Bộ Y tế.

Kinh phí xét nghiệm thực hiện từ nguồn kinh phí chống dịch của địa phương và theo hướng dẫn Công văn số 1126/BHXH-CSYT ngày 29/4/2021 của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Hướng dẫn cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bộ Y tế tối 7-5 vừa phát đi thông báo cho biết bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, thông tin ngày 7-5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

______________

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021