Tin Thế Giới.

Trung Cộng và Indonesia Mở Đợt Tập Trận Hải Quân Chung

Theo RFI, Chủ Nhật, 09/05/2021, Bắc Kinh loan báo hải quân Trung Cộng và Indonesia đã có các cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Jakarta. Chương trình hợp tác quân sự này diễn ra sau việc Trung Cộng tuần rồi cử ba tầu chiến tới giúp tìm kiếm tầu ngầm Indonesia bị chìm hồi tháng 4/2021.

Trang mạng South China Morning Post, dẫn lời một quan chức bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho biết, cuộc tập trận, được thực hiện hôm thứ Bảy 08/05/2021, là một phần trong chương trình huấn luyện hàng năm của hải quân Trung Cộng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát một chiến hạm của hải quân Nam Dương

Các tầu khu trục trang bị hỏa tiễn dẫn đường Liễu Châu (Liuzhou) và Túc Thiên (Suqian) của Trung Cộng, cùng với các khu trục hỏa tiễn KRI Harun và Halasan của Indonesia đã tiến hành các bài diễn tập thông tin liên lạc, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập đội hình.

Theo phía Trung Cộng, cuộc tập trận này “sẽ giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tầu chiến, nâng cao khả năng chuyên nghiệp trao đổi thông tin, tăng cường sự tin cậy, hợp tác lẫn nhau và cùng thể hiện các hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực”.

Cuộc tập trận này diễn ra một tuần sau khi Bắc Kinh gởi ba tầu cứu hộ, trong đó có một tầu lặn tự hành có khả năng xuống sâu hơn 10.000 mét để giúp trục vớt tầu ngầm Indonesia bị chìm hồi cuối tháng Tư làm thiệt mạng 53 thủy thủ.

Nhật báo Hồng Kông lưu ý, đây là lần đầu tiên Trung Cộng tham gia công tác cứu hộ tầu ngầm quốc tế. Giới quan sát cho rằng hoạt động này sẽ giúp cho quân đội Trung Quốc có thêm những kinh nghiệm quý giá, dù rằng sự tham gia của Trung Cộng khiến Indonesia và phương Tây nghi ngờ ý định thật sự của Bắc Kinh.

Jakarta tuy không có những tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông, nhưng Trung Cộng và Indonesia lại có những xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông. Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố có quyền lịch sử đánh bắt lâu đời tại Natuna nhưng thuộc quyền quản lý của Jakarta.

______________

Miến Điện: Chính Phủ Đoàn Kết Dân Tộc Bác Bỏ Đàm Phán Với Lực Lượng Đảo Chính

Nỗ lực khẳng định một chính quyền đối lập với tập đoàn quân sự tiếp tục tại Miến Điện. Theo báo chí đối lập hôm nay, 10/05/2021, “Chính phủ Đoàn kết Dân tộc” (NUG) chống chính quyền quân sự bắt đầu xây dựng một “nền giáo dục song song”, chống lại ảnh hưởng của tập đoàn quân sự trong giới trẻ. Trước đó, thứ Bảy, 08/05, đối lập Miến Điện khẳng định sẽ không đàm phán với giới tướng lĩnh, nếu việc đối thoại này đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân Miến Điện.

(Ảnh minh họa) – Một cuộc biểu tình chống đảo chính tại Rangoon, ngày 06/05/2021.
(Ảnh minh họa) – Một cuộc biểu tình chống đảo chính tại Rangoon, ngày 06/05/2021. AP

Theo báo Irrawady, phó tổng thống “Chính phủ Đoàn kết Dân tộc” Miến Điện, ông Duwa Lashi La, người đứng đầu lực lượng đối lập, có một bài phát biểu đáng chú ý, nhấn mạnh hiện tại “con đường đàm phán được thống nhất tại hội nghị cấp cao của khối ASEAN không phải là điều mà người dân Miến Điện mong muốn”. Lãnh đạo lực lượng chống tập đoàn quân sự hoan nghênh các nỗ lực của khối ASEAN trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng Miến Điện, nhưng khẳng định ASEAN nên lắng nghe người dân Miến Điện, đồng thời nhấn mạnh là đối lập Miến Điện sẽ chỉ đàm phán với tập đoàn quân sự, khi nào dân chúng muốn.

Đây là lần thứ hai Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Miến Điện từ chối đối thoại với tập đoàn quân sự, nhưng với những lời lẽ dường như kiên quyết hơn. Tuyên bố đầu tiên được thủ tướng của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc đưa ra ngày 27/04. Với NUG, tập đoàn quân sự là “thủ phạm duy nhất” của tình trạng bạo lực hiện nay. Tuyên bố của lãnh đạo NUG lần này được đưa ra cùng ngày với việc chính quyền quân sự liệt Chính phủ Đoàn kết Dân tộc và lực lượng tự vệ của đối lập (People’s Defense Forces – PDF), vừa thành lập (ngày 05/05), vào diện “các tổ chức khủng bố”.

Theo Irrawady, đông đảo dân chúng tại Miến Điện thất vọng trước việc khối ASEAN không mời NUG tham gia hội nghị về Miến Điện tại Indonesia hôm 24/04. Việc các lãnh đạo ASEAN không yêu cầu trả tự do cho những người bị giam giữ cũng đã khiến nhiều người Miến Điện thất vọng, và cho rằng ASEAN không hiểu được thực chất tình hình tại Miến Điện. Rất ít người hy vọng ASEAN có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay.

Lực lượng chống tập đoàn quân sự nỗ lực khẳng định vị thế, trong lúc chờ đợi các điều kiện cho phép đối thoại với chính quyền quân sự. Trả lời báo Myanmar Now, ông Ja Htoi Pan, một người phụ trách Giáo Dục của NUG, cho biết lực lượng đối lập đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống đào tạo song song, với đối tượng là các sinh viên không muốn học tại các trường do Quân Đội kiểm soát. Phương thức « đào tạo ngay tại nhà » sẽ là một trong các giải pháp thay thế chính.

Về phía quốc tế, có thêm vận động yêu cầu công nhận Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Miến Điện. Hôm nay, nhiều chuyên gia hàng đầu về Miến Điện tại Pháp, trong đó có nhà nghiên cứu Sophie Boisseau du Rocher, đã công bố thư ngỏ trên Le Monde, kêu gọi nước Pháp “công nhận ngay tức khắc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Miến Điện”. Hôm 08/06, theo CNBC, cựu đại sứ Mỹ tại Miến Điện, Scot Marciel, khẳng định Hoa Kỳ và Trung Cộng nên phối hợp tìm giải pháp chấm dứt bạo lực tại Miến Điện.

______________

Bầu Cử Anh: Boris Johnson Và Đảng Bảo Thủ Thắng Lớn, Đảng Lao Động Cánh Tả Thua Đậm

Bầu cử nghị viện và hội đồng địa phương các xứ thành viên Liên hiệp Vương quốc Anh (UK): England, Scotland, Wales ngày 05/05/2021 đem lại nhiều kết quả bất ngờ. BBC đưa tin.

Sau chưa đầy sáu tháng tách khỏi EU, Anh ít bị bận đầu óc vào các vấn đề mang tính cơ chế phức tạp của Liên hiệp châu Âu, câu hỏi “di dân” cũng được khép lại nên cuộc bầu cử diễn ra yên ổn, tập trung vào các vấn đề cụ thể của từng địa phương, không gay gắt như thời còn các phe phái đả phá nhau đòi chặn, hay mở biên giới.

Đảng Reform Party vốn là đảng Brexit (từng có trên 7 triệu phiếu cử tri) đổi tên mới chỉ giành được đúng hai ghế ủy viên hội đồng địa phương ở Anh này vì “nhãn mác” đã hết thời.

Đầu tiên là sự thắng lợi của đảng Bảo thủ (cờ Xanh dương) nhờ thành tích tiêm chủng ở xứ Anh (England), và chương trình trợ cấp cứu giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua đại dịch. The Sunday Times cho rằng thời điểm bầu cử là “thuận lợi nhất” cho ông Boris Johnson, vì nếu cuộc bỏ phiếu xảy ra năm ngoái, ông không được uy tín như mấy tháng qua. Anh Quốc đã dần chế ngự được Covid – có một số địa phương ghi nhận zero ca lây nhiễm – và 77% dân số đã được tiêm chủng, nên điểm của chính phủ Johson “đang cao”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Đảng Bảo thủ “hạ đảng Lao động trắng bụng” ở Hartlepool, ‘thành trì’ từ 1974 của phe tả, khiến Bức tường Đỏ (Red Wall – vành đai các địa phương bỏ phiếu truyền thống cho Lao động) hoàn toàn tan vỡ.

Các chính trị gia Bảo thủ theo đường lối gìn giữ Liên hiệp Anh giữ được đủ phiếu ở Scotland, phần nào góp phần “hạ nhiệt” xu hướng đòi ly khai của Đảng Quốc gia Scotland (SNP – cờ màu Vàng).

Một màu Xanh khác, của Đảng Xanh, cũng tăng lên ở England, nhờ ý thức môi trường trong cử tri trẻ càng ngày càng cao, và có vẻ như họ chọn Đảng Xanh chứ hoàn toàn không tin vào Lao động.

BBC News bình luận rằng: “Đảng Xanh giành phiếu ở mọi nơi, Lao động mất ghế ở mọi nơi.”

Nhưng bài học thứ hai, cũng liên quan đến dịch Covid, là cử tri nhìn vào hành động cụ thể của các chính trị gia. Nhờ thế, tuy là thuộc đảng Lao động, ông Mark Drakeford, thủ hiến (First Minister) của xứ Wales (3,1 triệu dân), đã tái đặc cử vì người dân tin vào năng lực chống dịch Covid của ông và chính phủ Wales.

Ở Scotland (4,6 triệu dân), lãnh đạo SNP, bà Nicola Sturgeon cũng tái đắc cử và đảng của bà đạt 64 ghế trong nghị viện ở Holyrood (thiếu một ghế để có đa số quá bán), nhờ cử tri tin vào tay lái vững vàng của bà chống đại dịch Covid.

Nhưng một kết luận dễ thấy nữa là ở cả Scotland và England là sự thảm bại của đảng Lao động Anh có màu cờ Đỏ.

Nhìn chung, đảng Lao động Anh bị các báo trung hữu cho là “lạc lối” vì sa đà vào các vấn đề thời thượng như quyền giới tính, ‘văn hóa xóa’ (cancel culture), mà bỏ qua những điều thiết yếu của cuộc sống, nhất là trong cử tri bình dân và trí thức trung dung.

Một dân biểu Quốc hội Anh thuộc đảng Lao động, ông Khalid Mahmood còn đăng bài trên báo nói đảng của ông “đã bị một thiểu số “chiến binh woke đánh chiếm”, và chương trình của đảng chỉ phục vụ cảm tính của “tiểu tư sản London”, mà quên đi quyền lợi, nhu cầu việc làm, an sinh xã hội của cử tri bình dân Anh.

Theo tờ báo thiên tả The Guardian thì chính lãnh đạo hiện nay của Lao động, Sir Keir Stamer thừa nhận đảng của ông “đánh mất niềm tin của quần chúng lao động”. Tuy thế, có tờ báo như The Independent đăng ý kiến hỏi có phải chính Sir Keir Stamer mới cần “ra đi” để cứu đảng của ông. Sir Keir Stamer bị chỉ trích là không đủ mạnh mẽ để tạo cho phe Lao động một tính cách mới, sau khi bỏ lãnh đạo trước, ông Jeremy Corbyn, một người Marxist.

Nhìn chung, cuộc bỏ phiếu ở Anh cho thấy đại dịch Covid vẫn tiếp tục có tác động đến các đảng phái chính trị, và chống dịch là thước đo thành tích của các chính trị gia, bất kể họ thuộc màu cờ nào. Điểm đáng chú ý là người dân Anh có đầu óc thực tiễn, ổn định, rất chú ý đến hành động của các quan chức chính quyền chứ không dễ nghe các khẩu hiệu ‘nổ’, cho dù hay đến đâu.

______________

Mỹ Ban Hành Tình Trạng Khẩn Cấp Sau Khi Một Công Ty Dầu Khí Bị Tin Tặc Tấn Công

Theo RFI, ngày 09/05/2021, Colonial Pipeline, một trong những công ty lớn về quản lý đường ống dẫn dầu tại Mỹ, thông báo mở lại một phần trong số các đường ống phân phối chất đốt cho các sân bay. Colonial Pipeline bị một nhóm tin tặc mới, nhưng có nhiều kinh nghiệm, tấn công từ ngày 07/05. Trước tình trạng cung ứng xăng dầu cho bờ Đông và miền nam Hoa Kỳ bị tác động nặng, tổng thống Joe Biden ban hành tình trạng khẩn cấp.

Colonial Pipeline

Thông tín viên Loubna Anaki tại New York cho biết thêm :

“Hiện giờ công ty Colonial Pipeline, một trong những nhà khai thác đường ống dẫn dầu lớn nhất Hoa Kỳ, đang phải chạy đua với thời gian vì bị tấn công tin học từ thứ Sáu 07/05.

Những kẻ tấn công dường như đang nắm quyền kiểm soát vài trăm giga dữ liệu và đòi một khoản tiền chuộc. Để đề phòng và hạn chế thiệt hại do vụ tấn công gây ra, Colonial Pipeline phải đóng một phần lớn các máy chủ của công ty.

Kết quả là đường ống dẫn dầu lớn nhất Hoa Kỳ phải ngừng hoạt động từ ba ngày nay. Việc cung ứng chất đốt cho một phần lớn miền nam và đông bắc Hoa Kỳ có nguy cơ bị tác động.

Colonial Pipeline khai thác một mạng lưới chuyên chở hơn 380 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. Theo giới chuyên gia, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, nhiều sân bay cũng sẽ thiếu chất đốt, xăng có nguy cơ tăng giá. Colonial Pipeline cho biết là đang phối hợp với chính quyền và các chuyên gia về an ninh mạng.

Tối Chủ Nhật 09/05, tổng thống Biden đã công bố tình trạng khẩn cấp và có một biện pháp cho phép Colonial Pipeline vận chuyển chất đốt bằng đường bộ”.

Theo AFP ngày 10/05, hiện giờ, cả chính quyền liên bang lẫn công ty Colonial Pipeline không biết được khi nào hệ thống có thể hoạt động trở lại hoàn toàn để cung cấp chất đốt cho các sân bay, các trạm bán xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu quanh vịnh Mêhicô đến bờ Đông của Hoa Kỳ.

______________

Tại Hội Đồng Bảo An, Nga và Mỹ Khẩu Chiến Gay Gắt

Theo RFI, hôm 07/05/2021, Nga, Mỹ và Trung Cộng có cuộc họp Hội Đồng Bảo An trực tuyến cấp ngoại trưởng. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov mạnh mẽ lên án cách tiếp cận đa phương của Mỹ và châu Âu có thể gây ra những « rạn nứt » mới. Đáp lại, Hoa Kỳ kêu gọi đấu tranh chống lại những nước “làm tổn hại trật tự quốc tế” khi “vi phạm” các nguyên tắc.

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov

Theo AFP, trong cuộc họp lần này, ba nước đã phơi bày những bất đồng về cách nhìn cơ chế đa phương. Ngoại trưởng Serguei Lavrov đã có những lời lẽ gay gắt nhất khi lên án có những “mưu toan thiết lập một trật tự quốc tế nhằm áp đặt cho tất cả những quy định mới được triển khai trong nhiều định chế không chính thức”.

Trong bối cảnh chính quyền Washington mong muốn tổ chức “Thượng đỉnh các nền dân chủ”. Nhưng điều này có nguy cơ làm cho các mối quan hệ quốc tế thêm phần căng thẳng và làm xuất hiện những rạn nứt mới trên thế giới trong khi mà chúng ta đang cần có một mục tiêu chung và thống nhất.

Ngoại trưởng Nga còn chỉ trích sáng kiến thành lập một liên minh theo sáng kiến của Pháp và Đức, nhằm biến Liên Hiệp Châu Âu như là một cột trụ chính cho cơ chế đa phương. Với ông Lavrov, “đây chính là một hình thức áp đặt độc quyền của Liên Âu coi thường quyền bình đẳng giữa quốc gia”.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken

Đáp lại, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, tuy không nêu đích danh Nga và Trung Cộng, mạnh mẽ chỉ trích một số chính phủ chuyên quyền, phớt lờ và chà đạp các giá trị nhân quyền.

Khi hàm ý nhắc đến vụ trấn áp người Duy Ngô Nhĩ, ngoại trưởng Blinken cho rằng “việc khẳng định quyền tài phán quốc gia không là một nguồn bảo đảm cho bất kỳ quốc gia nào để chế ngự, tra tấn, làm biến mất, thanh trừng sắc tộc, người dân hay vi phạm nhân quyền”.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ còn chỉ trích những nước đã vi phạm quyền bình đẳng chủ quyền của những quốc gia đã được Hiến Chương Liên Hiệp Quốc công nhận, khi cho vẽ lại đường biên giới của một nước khác, một ngụ ý dường như nhắm vào Nga và việc chiếm lấy bán đảo Crimée của Ukraina.

Về phần mình, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị lần này có lời lẽ hòa dịu hơn khi cho rằng có sự lệch lạc trong cách nhìn về thế giới đa phương. Thay vì là một cơ chế để “cùng nhau làm việc để đưa ra những quyết định tập thể, thì người ta lại có xu hướng xem đấy như là một phương tiện để áp đặt các quy định của mình cho những nước khác”.

______________

Dân Biểu Lưỡng Đảng Mỹ Giới Thiệu Đạo Luật Nhân Quyền Việt Nam

Một nhóm lưỡng đảng các thành viên Hạ viện Mỹ vừa giới thiệu một đạo luật về nhân quyền Việt Nam nhằm buộc các quan chức của quốc gia cộng sản Đông Nam Á “phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đồng thời giúp ưu tiên bảo vệ các quyền tự do và phát triển nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.”

Đạo luật Nhân Quyền Việt Nam, HR 3001, do các dân biểu Chris Smith, thành viên đảng Cộng hoà đại diện bang New Jersey, và bà Zoe Lofgren cũng như ông Alan Lowenthal, đều là đảng viên Dân chủ và cùng đại diện bang California, đồng chủ trì và được đưa ra ngay trước ngày Nhân quyền cho Việt Nam 11/5.

“Tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do internet, các công đoàn độc lập, việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bị buôn bán, và những tiến bộ trong nhà nước pháp quyền phải là những thành phần thiết yếu của bất kỳ nỗ lực nào do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm đảm bảo rằng Việt Nam và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” Dân biểu Smith, người đã chủ trì 11 buổi điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam, nói trong thông cáo đưa ra hôm 6/5 khi công bố về đạo luật lưỡng viện.

Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam thường bị các chính phủ phương tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích, nhưng Hà Nội từng lên tiếng phản bác. Theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, hồ sơ nhân quyền của Việt Nam “tồi tệ về nhiều mặt”, từ tự do ngôn luận cho đến tự do tôn giáo, trong đó Đảng Cộng sản duy trì độc quyền chính trị, không cho phép bất cứ thách thức nào đe doạ sự lãnh đạo của đảng.

“Đáng buồn thay, chính quyền Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất và ngang nhiên từ chối tôn trọng các quyền mà công dân Việt Nam được hưởng theo luật pháp của họ,” Dân biểu Lowenthal, đại diện Quận 47, nói trong thông cáo. “Đạo luật này cho chính phủ Việt Nam thấy rằng chúng tôi không chỉ theo dõi mà sẽ còn tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền của người dân Việt Nam.”

“Đạo luật Nhân quyền Việt Nam của các thành viên lưỡng đảng chúng tôi sẽ giúp cung cấp cho người dân Việt Nam những công cụ và thông tin mà họ cần để đấu tranh cho sự thay đổi từ bên trong, và nó sẽ buộc chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo,” Dân biểu Lofgren, người đại diện cho Quận 19, nơi có một trong những cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất ở Mỹ đang sinh sống, cho biết trong thông cáo đưa ra cùng ngày 6/5.

Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 30/3 cho rằng Việt Nam, quốc gia đang nhận hàng trăm triệu đô la viện trợ từ Hoa Kỳ, là nước độc tài dưới sự cai trị duy nhất của Đảng Cộng sản và có nhiều vấn đề nhân quyền “đáng lưu ý.”

Tuy nhiên, Việt Nam luôn phản bác các báo cáo nhân quyền của Mỹ và các tổ chức quốc tế và khẳng định rằng “chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người.”

Cùng nhận được sự bảo trợ của các dân biểu khác như Lou Correa, thành viên đảng Dân chủ đại diện Quận 46 ở California, Young Kim và Michelle Steel, đều là thành viên đảng Cộng hoà đại diện lần lượt Quận 39 và 48 ở California, đạo luật lưỡng đảng này sẽ cho phép Hoa Kỳ áp chế tài lên các quan chức Việt Nam và những người vi phạm có hệ thống các quyền con người được quốc tế công nhận, đặc biệt bao gồm những sự vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt nhân quyền vào trọng tâm chính sách đối ngoại với các quốc gia trên thế giới và trong cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu của Washington.

Dân biểu Smith, tác giả của dự luật này, trước đây từng ba lần giới thiệu Đạo luật Nhân quyền Việt Nam ra Quốc hội Mỹ. Các phiên bản trước đều được Hạ viện Mỹ thông qua khi nhận được sự ủng hộ áp đảo từ các thành viên lưỡng đảng nhưng đều bị đình trệ tại Thượng viện.

Đây là nỗ lực mới nhất của Dân biểu Smith, người từng là chủ tịch tiểu ban nhân quyền của Hạ viện Mỹ, nhằm đưa ra các biện pháp hữu hiệu để cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

“Dự luật này gửi đi một thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ rằng một Việt Nam tự do hơn – quốc gia có tiềm năng là một mỏ neo chiến lược của khu vực và một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ – là lợi ích quốc gia quan trọng đối với Mỹ,” Dân biểu Smith nói trong thông cáo.

Việt Nam chưa có phản ứng ngay về việc công bố Đạo luật Nhân quyền Việt Nam, nhưng Hà Nội trước đây từng nói rằng báo cáo về nhân quyền của Mỹ là “không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được tổ chức hàng năm vào 11/5 tại Mỹ sau khi được chỉ định bởi một Nghị quyết chung do Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 1994.

______________

Nam Hàn: ‘Đã Đến Lúc Hành Động’ Về Vấn Đề Bắc Triều Tiên

Theo VOA, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 10/5 cho biết ông xem năm cuối cùng tại vị của mình là cơ hội cuối để đạt được hòa bình lâu dài với Bắc Triều Tiên, đồng thời nói rằng “đã đến lúc hành động” trong bối cảnh các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bị đình trệ, theo Reuters.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in

Ông Moon đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu đánh dấu năm thứ tư nhiệm kỳ tổng thống của mình, trước khi có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Washington vào ngày 21/5.

Dự kiến, Tổng thống Nam Hàn sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ can dự vào vấn đề Bắc Triều Tiên, mặc dù ông Biden tỏ ra không mấy quan tâm đến việc đưa Bắc Hàn trở thành mối ưu tiên hàng đầu.

“Tôi sẽ coi năm còn lại của nhiệm kỳ là cơ hội cuối cùng để chuyển từ một nền hòa bình không trọn vẹn sang một tình trạng không thể đảo ngược”, Reuters dẫn lời ông Moon nói. “Giờ đây, thời gian cho những cuộc thảo luận kéo dài cũng sắp kết thúc. Đã đến lúc phải hành động”.

Chính quyền của Biden cho biết những đề nghị của họ đối với Bình Nhưỡng vẫn chưa được hồi đáp, và gần đây họ đã hoàn thành một cuộc đánh giá chính sách, trong đó kêu gọi một cách tiếp cận “thực tế” là sử dụng ngoại giao để tìm ra các mục tiêu có thể đạt được nhằm cuối cùng thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Moon nói ông hoan nghênh kết luận của đánh giá chính sách và “nó thể hiện quan điểm rằng bế tắc hiện tại trong việc đối thoại là điều không mong muốn”.

Tuy nhiên, ông Biden không có dấu hiệu nới lỏng các lệnh trừng phạt. Điều này cản trở nỗ lực của ông Moon trong việc khởi động các dự án kinh tế và du lịch với Triều Tiên. Nhà Trắng không chỉ định một đặc phái viên để xử lý vấn đề này.

___________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Biển Đông: Liên minh chống Trung cộng đang thành hình

Một liên minh chống Trung Quốc đang hình thành trên Biển Đông gồm cả nhiều nước Châu Âu chứ không phải chỉ gồm có Mỹ với Nhật và Úc.

Đó là nhận định của phân tích gia Richard J. Heydarian trên tạp chí Asia Times hôm cuối tuần qua dựa trên những diễn biến thời sự xuất hiện trên Biển Đông thời gian gần đây. Bắc Kinh ngang ngược đưa hàng trăm tàu dân quân biển đậu lỳ tại đá Ba Đầu và một số vị trí khác tại quần đảo Trường Sa như một cách xác định chủ quyền, không riêng gì người Phi đã phẫn nộ.

Tuần trước, người ta thấy hải quân Pháp, hải quân Úc tập trận trên Biển Đông trong khi đã có tin hoàng gia Anh đưa mẫu hạm mới nhất của họ đén Biển Đông để Bắc Kinh biết khu vực này không phải “ao nhà” của họ.

Thời gian vừa qua, người ta đã thấy hải quân Nhật và Úc tập trận nhiều lần với hải quân Mỹ trên Biển Đông. Trong khi đó, một liên doanh Úc và Mỹ đang hoàn thành những thỏa thuận cuối cùng để lấy quyền khai thác một xưởng đóng và sửa chữa tàu tại vịnh Subic, Phi Luật Tân, đẩy một công ty Trung Quốc ra ngoài.

Cũng mới đây, người ta thấy nhóm 7 nước đại cường kinh tế (G7)(Canada, Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Ý và Nhật) ra bản tuyên bố chung nói “mạnh mẽ chống bất cứ hành động đơn phương nào làm gia tăng căng thẳng và làm suy giảm sự ổn định khu vực, cũng như trật tự thế giới dựa trên luật lệ quốc tế, như đe dọa sử dụng võ lực, hay sử dụng võ lực, bồi đắp đảo nhận tạo rồi xây dựng căn cứ quân sự”.

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabetn sẽ đến Biển Đông trong mùa hè năm nay

Khi nhóm tàu chiến Anh Quốc đến Biển Đông dự trù trong Tháng Năm này, không phải chỉ là sự xuất hiện riêng lẻ của chiến hạm hoàng gia Anh tại vùng biển nhiều tranh chấp, mà còn có sự kết hợp với chiến hạm của Hòa Lan và Mỹ. Mẫu hạm Anh Quốc Queen Elizabeth lại mang theo các máy bay khu trục cất cánh thẳng đứng tối tân nhất của Mỹ F-35B.

Theo tin tức, từ nay tới cuối năm, nước Đức cũng dự trù gửi chiến hạm tới Biển Đông tham dự tập trận với một số nước khác.

Theo thông tin của tác giả Heydarian, liên minh chống Trung Quốc do Mỹ cầm đầu không chỉ trên mặt tập trận hải quân và trợ giúp an ninh đường biển cho một số nước yếu thế ở khu vực. Một số công ty tây phương cũng đang có những kế hoạch tham gia hoạt động trên lãnh vực hạ tầng cơ sở và có tính chiến lược ở khu vực Biển Đông.

Công ty Austal của Úc dự trù cùng một công ty khác tiếp nhận một công ty đóng tàu Hàn Quốc trên vịnh Subic, nơi trước kia có căn cứ hải quân của Mỹ. Khu vực này mấy năm trước vốn diễn ra các cuộc tập trận hỗn hợp giữa Mỹ, Úc và Nhật với Phi Luật Tân. Công ty Austal cũng là một nhà thầu đóng tàu cho Hải quân Mỹ.

________________

Ứng cử viên Quốc hội CSVN là người Tầu?

Một ứng cử viên làm “đại biểu” quốc hội CSVN “quê quán tỉnh Quảng Đông, Trung cộng” đang gây nhiều bàn tán trên mạng.

Nhiều Facebooker trên mạng xã hội Facebook trưng dẫn bản “Tóm tắt tiểu sử” của một ông ứng cử viên làm “đại biểu” quốc hội CSVN nhiệm kỳ 2021-2026 gây ngạc nhiên, dẫn đến các bình luận sôi nổi. Trịnh Chí Cường, sinh năm 1982, được “Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Saigon” giới thiệu “ứng cử đại biểu quốc hội” tại địa phương.

Không thấy ghi trên bản tóm tắt tiểu sử của ông ứng cử viên này là người quốc tịch Việt Nam hay người nước nào mà lại được “Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Saigon” giới thiệu ứng cử. Đồng thời lại thấy ghi trên đó quê quán là “Tỉnh Quảng Đông, Trung cộng”. Trịnh Chí Cường có địa chỉ cư trú ở địa phương và là “Tổng giám đốc công ty cổ phần Đồng Tiến”.

Cái gốc gác “Quê quán: Tỉnh Quảng Đông” xác định ông ta không phải người Việt Nam mà lại ứng cử làm “đại biểu quốc hội” CSVN dẫn đến nghi ngờ cái quốc hội của chế độ chỉ là công cụ của Bắc Kinh, nay “thiên triều” đưa người của họ vào ngồi, trực tiếp kiểm soát.

Trên trang Facebook cá nhân của ông Nguyễn Lân Thắng, một người tranh đấu nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam hiện đang sống ở Hà Nội, người ta thấy có 298 người bình luận về sự việc, cộng thêm 229 người chia sẻ cái “Tóm tắt tiểu sử” của Trịnh Chí Cường. Có nhiều người “chia sẻ” dĩ nhiên dẫn tới hàng loạt những lời bình luận khác về một hiện tượng khác thường trong lịch sử bầu cử “đảng cử dân bầu” tại cái đất nước “dân chủ đến thế là cùng”.

Một số những lời bình luận trên trang Facebook Nguyễn Lân Dũng:

Một người tên Ngô Thanh Tú viết: “Có lẽ anh Thắng chưa tìm hiểu, chứ ở Saigon đông người Việt gốc Hoa. Phần đông trong lý lịch đều ghi nguyên quán Quảng Đông, Trung cộng cho dù mấy đời đều sinh ra ở Việt Nam. Đó có thể nhằm tưởng nhớ về gốc gác của mình…”

Người tên Dunglai Nguyenvo viết: “Biết đâu chỉ là con tốt lót đường trong ván cờ. Nên cũng biết đâu có lúc rủi ro/may mắn được đắc cử, rồi giới thiệu đắc cử nữa . . . Hu hu. Tổ quốc xương máu cha ông ngàn đời ơi!”

Một người tên Vũ Văn Tài viết: “Biết đâu được, một ngày nào đó Dương Khiết Trì nó cũng là ứng cử viên đại biểu Quốc Hội Việt Nam. Thời buổi u minh thật giả khó lường”.

Một người tên Tuấn Nguyễn viết: “Gốc hoa thôi mà anh. Sinh ra tại Việt Nam mà.” Một người tên Thuan Nguyen viết: “Bên kia biên giới là nhà, bên đây biên giới cũng là quê hương…”

Người tên Nguyễn Tuấn Linh viết: Nói vậy để anh Tập điều hành đảng luôn khỏi mất nhiều tiền thuế nuôi mấy tay bù nhìn”.

Người tên Nhan Duc Vo Truong viết: “Ứng cử viên người Việt trong nước tự ứng cử thì kết thúc xộ khám. Bọn Trung cộng thì đường đường chánh chánh!”

Người tên Huy Tran viết: Núi liền núi, sông liền sông, chung một biển Đông, chung luôn đại biểu cuốc hội, không còn giấu diếm gì nữa, trắng trợn luôn, mười mấy năm trước có tin là “ tỉnh Quảng Đông tổ chức đào tạo 10 vạn người học tiếng Việt và văn hoá mọi miền của Việt Nam…”

Ngày bỏ phiếu bầu cử Quốc hội CSVN dự trù ngày 23 Tháng Năm tới đây, tức chỉ còn hơn 2 tuần nữa. Mọi ứng cử viên đều do đảng Cộng sản độc tài chuẩn bị sẵn thành phần gồm cả “quân xanh, quân đỏ” tức cả những kẻ sẽ chính thức làm “đại biểu quốc hội” và những kẻ được đưa ra làm “trái độn” tức sẽ thất cử, cho có vẻ màu mè dân chủ.

Tất cả những ai không do đảng CSVN đưa ra đều bị gạt ra ngoài, thậm chí bị bỏ tù như ông Lê Trọng Hùng ở Hà Nội, ông Trần Quốc Khánh ở Ninh Bình.

_______________

Cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam cần đầu tư thêm 5 tỷ USD

Vốn đầu tư vào hạ tầng cơ sở sân bay trong (5) năm trước mắt tại Việt Nam sẽ cần khoảng 120 nghìn tỷ đồng (5,2 tỷ Mỹ kim). Lý do vì Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hành khách hàng không nhanh nhất từ năm 2018 đến năm 2040.

Đồ án Phi trường Long Thành

Tin do Trung tâm Hàng không (CAPA), một hãng thông tin thị trường cho ngành du lịch và hàng không trụ sở tại Úc, đưa ra hôm 9 tháng 5. Theo phân tích của CAPA, chính phủ Việt Nam đã đầu tư 25 nghìn tỷ đồng (1 tỷ Mỹ kim) vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng sân bay trong 5 năm qua nhưng sẽ cần khoảng 120 nghìn tỷ đồng (5,2 tỷ Mỹ kim) từ năm 2021 đến năm 2025 để hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo CAPA, trị giá các dự án xây dựng sân bay trên toàn quốc lên gần 26 tỷ Mỹ kim, trong đó có dự án sân bay Quốc tế Long Thành mới.

CAPA cảnh báo rằng mối quan tâm lớn nhất là câu hỏi nguồn tài chính và kinh nghiệm điều hành sẽ đến từ đâu khi chính quyền Việt Nam chưa thành công trong nỗ lực thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân nước ngoài và chuyên môn vận hành vào các dự án sân bay. (rfa)

_______________

Việt Nam lập thêm bệnh viện dã chiến để chống Covid-19

Hôm 10/05 Thủ tướng lưu ý dứt khoát phải xây dựng, hoàn thiện thêm các bệnh viện dã chiến, huy động thêm các cơ sở y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho phương án có thêm nhiều người lây covid.

Đến 12h ngày 9/5, trong nước đã ghi nhận tổng số 256 ca nhiễm COVID-19 tại 26 tỉnh, thành. Như vậy, trong 10 ngày qua, tốc độ lây nhiễm dịch bệnh rất nhanh, rất khó lường.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi điều trị y tế cho các lãnh đạo cấp cao Việt Nam vừa thông báo tạm không nhận bệnh nhân chuyển từ các bệnh viện khác để tránh Covid ‘lây lan vào trong’.

Than toc xay benh vien da chien Ha Noi anh 2
Bệnh viện dã chiến tại Hà Nội (hình minh họa)

Bản tin thông tấn Reuters cho hay như vậy trong khi tất cả các báo chính thống của chế độ Hà Nội vẫn chỉ thấy tường thuật theo bảo báo cáo của Bộ Y Tế nói “Tối 9 Tháng Năm, Bộ Y tế công bố 87 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 77 ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, Việt Nam đã ghi nhận 3,332 mắc, trong đó 2,602 ca khỏi bệnh” như tờ Lao Động viết.

CSVN được quốc tế khen ngợi như một trong ít nước trên thế giới đã thành công trong việc đối phó với đại dịch nhờ các biện pháp cứng rắn ngăn chặn lây lan, khi nhiều nước có hàng ngàn người chết mỗi ngày. Nhưng đợt dịch mới bùng phát từ cuối tháng trước đã phát tác và lân lan nhanh chóng làm 333 người nhiễm dịch tại 26 tỉnh thành trên cả nước, gồm cả thủ đô Hà Nội.

Mười bệnh viện trên cả nước, kể cả 3 bệnh viện lớn tại Hà Nội, gồm cả viên chức y tế và bệnh nhân hàng ngàn người, đã phải “phong tỏa, cách ly y tế” để ngăn chặn lây lan, đối phó với dịch, khi thấy có một số bệnh nhân và nhân viên y tế dương tính với Covid-19.

Đài phát thanh trung ương VOV thuật lời ông thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc nhở các thuộc cấp trong cuộc họp hôm Chủ Nhật khi ông ta đi thị sát phòng chống dịch ở khu vực biên giới tây nam là “nếu dịch xảy ra trên phạm vi cả nước, thì ảnh hưởng đến ổn định chính trị, sức khoẻ nhân dân, cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, việc kết thúc năm học 2020-2021 thì hậu quả sẽ khôn lường.”

Cho nên ông ta đe dọa “Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.”

Tin tức về tình hình lây lan và chống dịch Covid-19 được một số báo tuyên truyền tại Việt Nam cập nhật từng giờ mỗi ngày. Tràn đầy các trang tin điện tử của hệ thống thông tin tuyên truyền của chế độ là các tin liên quan tới Covid-19 tại các địa phương.

Giữa Tháng Ba, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay gần 90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất bị gián đoạn, nhiều công ty cho công nhân nghỉ việc, hoặc ngừng hoạt động và thậm chí phá sản.

Hôm 10/05, nhà chức trách Thành Phố Saigon cũng khuyến cáo : “Đối với khu chế xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp… phải luôn có phương án xử lý tình huống xuất hiện một hoặc nhiều ca mắc COVID-19. Nếu không đảm bảo phương án phòng chống dịch hiệu quả thì tạm thời ngừng hoạt động”

Theo báo cáo vừa kể của VCCI, hơn 8,600 doanh nghiệp trong nước tham gia khảo sát thì có tới hơn 87% bị ảnh hưởng tiêu cực, 11% không bị ảnh hưởng và 2% hoạt động tích cực. Các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là may mặc, thông tin, truyền thông, thiết bị điện, sản xuất xe có động cơ.

Nay với đợt dịch mới đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn nữa, kinh tế của Việt Nam khó tránh khỏi những ảnh hưởng từ vi mô đến vĩ mô. Trên tổng số dân gần 100 triệu người, theo Bộ Y Tế CSVN, mới chỉ có trên 700,000 người phần lớn là viên chức y tế, công an, quân đội là được chích ngừa dịch Covid-19 với thuốc AstraZeneca.

Tuần trước, nhà cầm quyền CSVN kêu gọi một số nước giúp tiếp cận thuốc chích ngừa dịch Covid-19 với hy vọng được cung cấp 150 triệu liều hầu chống dịch cho toàn thể dân chúng. Hiện các loại thuốc chích ngừa Covid-19 trên thế giới đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước gồm Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna của Mỹ, thuốc Sinovac của Trung cộng, và Sputnik V của Nga.

Ngày 7 Tháng Ba 2021, tờ South china Morning Post ở Hongkong cho hay vì thiếu “tin cậy chính trị” trong khi sự hữu hiệu của thuốc ngừa Covid-19 do Trung cộng phát triển lại thấp, CSVN không xài thuốc của Sinovac.

______________

Tòa án Pháp bác đơn kiện của một bà Việt Nam kiện thuốc khai quang

Tòa án Pháp bác đơn kiện của một phụ nữ gốc Việt, kiện một số công ty sản xuất thuốc khai quang rải tại Việt Nam gây độc hại cho bà và người khác.

Phiên tòa diễn ra ở Evry, ngoại ô thủ đô Paris, xử vụ bà Trần Tố Nga, một phụ nữ mang song tịch Pháp – Việt Nam, kiện hơn một chục công ty hóa chất Mỹ sản xuất thuốc khai quang, thường gọi là chất độc da cam, quân đội Mỹ rải tại nhiều khu vực cây cỏ rậm rạp giúp quân Cộng sản ẩn nấp. Bà Nga nhân danh là một nạn nhân trong số cả triệu nạn nhân để kiện.

Theo các bản tin thông tấn quốc tế, tòa án Pháp phán quyết rằng họ không có thẩm quyền pháp lý để xét xử một vụ kiện liên quan đến hành động thời chiến của chính phủ Mỹ. Bà Trần Tố Nga, năm nay 79 tuổi, một cán bộ Cộng sản làm phóng viên cho tổ chức Mặt Trận Giản Phóng Miền Nam thời trước khi miền Nam Việt Nam bị nhuộm đỏ.

Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là cái bình phong cho đảng CSVN từ miền Bắc chỉ huy cuộc chiến xâm lăng miền Nam để để nhuộm đỏ cả nước.

Trong đơn kiện, bà Nga cáo buộc các hóa chất của các công ty hóa chất Mỹ đã gây độc hại cho bà và các người khác khi bán cho chính phủ Mỹ hóa chất được gọi là hóa chất da cam rải trên nhiều vùng tại miền nam Việt Nam, làm tổn hại môi trường. Cá nhân bà bị tổn thương sức khỏe, ảnh hưởng con cái. Cả triệu người khác cũng bị những hậu quả tai hại của thuốc khai quang.

Khi bác bỏ đơn kiện của bà Nga, tòa án Pháp chấp nhận lập luận của các công ty hóa chất, cho rằng họ bán hàng “theo đơn đặt hàng” của chính phủ Mỹ, một định chế “quốc gia có chủ quyền”.

Một số nhóm vận động cho vụ kiện cho rằng khoảng 4 triệu người tại Việt Nam, Cam Bốt và Lào đã bị phơi nhiễm thuốc khai quang khi có đến 76 triệu lít hóa chất da cam rải xuống, từ năm 1962 đến năm 1971, nhằm hủy diệt những lùm bụi rậm rạp, tức những chỗ cộng quân ẩn nấp để tấn công quân đội VNCH và quân đội đồng minh.

Nhà cầm quyền CSVN cáo buộc thuốc khai quang đã gây ra 150,000 trẻ em bị dị tật khi ra đời.

Đại công ty hóa chất của Đức Bayer hiện nay là công ty làm chủ của công ty Mỹ Monsanto và các công ty khác bị kiện, biện luận rằng họ không thể bị quy trách nhiệm cho việc quân đội Mỹ sử dụng hóa chất của họ. Các luận sư của bà Nga thì cho rằng họ có thể từ chối. Thời gian đó, không hề thấy tin tức nào về các cuộc thử nghiệm xác định hệ quả gây ung thư, nhiều loại bệnh khác hay dị tật cho trẻ em.

Bà Trần Tố Nga nộp đơn kiện ở Pháp từ năm 2014. Rất nhiều phiên tòa tranh luận về thủ tục kéo dài đến nay mới được đem ra xử. Nhà cầm quyền CSVN suốt nhiều năm qua hậu thuẫn mạnh mẽ cho vụ kiện qua rất nhiều bài báo trên các cơ quan truyền thông chính thống. Bà Nga đã viết một quyển sách và mới đây, hai ngày trước khi có phiên tòa, thành phố Sài Gòn đã tổ chức một buổi triển lãm tài liệu về vụ kiện.

Gần hai chục năm trước, nhà cầm quyền CSVN hậu thuẫn cho một tổ chức có tên “Hội nạn nhân chất độc da cam” kiện 37 công ty Mỹ đòi bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Mỹ đã rải thuốc khai quang xuống Việt Nam. Vụ kiện kéo dài 5 năm từ cấp sơ thẩm đến cấp tối cao cũng đều bị bác bỏ.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021