Tin Thế Giới.

Nhật, Pháp, Mỹ, Úc Tập Trận Hải Lục Không Quân Quy Mô Lớn

Theo bản tin của RFI, hôm nay 11/05/2021, Nhật Bản phối hợp với quân đội Pháp và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở phía tây nam nước này. Cuộc diễn tập kết hợp các lực lượng hải, lục, không quân của các đồng minh diễn ra trong bối cảnh mối lo về những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng trong vùng.

Khu trục hạm Nhật Bản tham gia tập trận

Cuộc tập trận mang tên gọi tắt ARC21 kéo dài một tuần trên đảo Kyushu, một đảo lớn trong quần đảo Nhật Bản ở phía tây nam thuộc  vùng biển Hoa Đông. Ngoài quân đội Pháp, lần đầu tham gia, Úc cũng đưa một chiến hạm tới tham dự trong phần diễn tập trên biển.

Theo các nguồn tin quân sự mà AFP có được, từ hôm nay đến thứ Năm 13/05 diễn ra phần chuẩn bị hậu cần tại căn cứ Ainoura. Các bài tập tác chiến trên biển bắt đầu từ thứ Sáu 14/05 ở phía tây đảo Kyushu. Phần phối hợp tác chiến không quân và lục quân dự trù từ thứ Bảy đến Chủ nhật trong khu huấn luyện Kirishima.

Về lực lượng tham gia tập trận có 1 tàu ngầm và 6 chiến hạm Nhật, một tàu chiến Mỹ và hai tàu của Pháp và một của Úc, theo một chỉ huy cao cấp Hải Quân Pháp. Không Quân Nhật tham gia với các máy bay tuần tra biển, trực thăng đổ bộ và chiến đấu cơ F-2, bên cạnh các chiến đấu cơ F-16 của Không Lục Hoa Kỳ. Lực lượng bộ binh có khoảng trên 300 quân Nhật và 60 quân Pháp.

Nội dung các bài diễn tập khá rộng bao gồm từ tác chiến trên biển, chống tàu ngầm, đổ bộ trên đất liền đến chiến đấu trên địa hình đô thị.

Giới quan sát ghi nhận, cuộc diễn tập quy mô lớn lần này được tổ chức trong bối cảnh Tokyo đang cố gắng tăng cường quan hệ quốc phòng với các đối tác ngoài đồng minh truyền thống Hoa Kỳ để ngăn chặn đà bành trướng và các hành vi ngày càng hung hăng của Trung Cộng trong khu vực, đặc biệt trong vùng biển Hoa Đông có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Trong một thông cáo ra hôm nay, Hải Quân Nhật nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận lần này là nhằm nâng cao khả năng bảo vệ các đảo của Nhật Bản.

Nhật Bản đã tham gia vào Bộ Tứ – QUAD với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc để đối phó với Trung Cộng trong khu vực Ấn Độ-Thái bình Dương. Pháp là nước có nhiều lợi ích chiến lược trong vùng, thời gian gần đây đã xích gần lại với các đối tác trên. Anh cũng ngỏ ý muốn mở rộng sự hiện diện trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương bên cạnh các đồng minh.

______________

Biển Đông: Quân Đội Philippines Muốn Lập Trung Tâm Hậu Cần Trên Đảo Thị Tứ

Theo hãng tin Bloomberg ngày 10/05/2021 mà RFI trích thuật, quân đội Philippines sẽ đề nghị tổng thống Rodrigo Duterte chi ngân sách để lập một trung tâm hậu cần trên đảo Thị Tứ, nhằm duy trì việc tuần tra trên Biển Đông.

Ngoài đề nghị lập trung tâm hậu cần, tướng Cirilito Sobejana, tổng tư lệnh quân đội, còn dự định cho bố trí một hệ thống camera có độ phân giải cao có thể giám sát cả ban đêm, để theo dõi các hoạt động xung quanh các đảo do Philippines đòi hỏi chủ quyền. Trả lời CNN ngày 10/05, ông Sobejana cho biết mục tiêu là đuổi lực lượng dân quân biển và các tàu khác của Trung Cộng ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đảo Thị Tứ

Được hỏi về kế hoạch của quân đội Philippines trong cuộc họp báo thường xuyên hôm 10/05, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh có thể giải quyết bất đồng với Manila thông qua sự đồng thuận chung để đối thoại và tham vấn. Bà cho là “một số người đang khuấy động vấn đề”.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Cộng tăng cao trong những tuần qua, với việc Manila đòi các tàu Trung Cộng phải rời khỏi khu vực. Tuy ngoại trưởng Philippines rắn giọng, nhưng tổng thống Duterte vẫn nói rằng Trung Cộng là ân nhân đã giúp Manila vac-xin chống Covid.

Trong khi đó, tờ Manila Bulletin dẫn lời thượng nghị sĩ Panfilo M. Lacson nhận định bây giờ là lúc siết chặt quan hệ với các đồng minh như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và các quốc gia châu Âu để đối phó với Trung Cộng, trong lúc các nước này đang tìm kiếm một sự cân bằng quyền lực tại Biển Đông.

Ông Lacson chỉ trích, trong lúc tổng thống Duterte có những tuyên bố nhập nhằng, thì tàu thuyền Trung Cộng tiếp tục xâm nhập và sách nhiễu ngư dân Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila. Trung Cộng ngày càng hung hăng khiến ngư dân không thể đánh cá, gây thiệt hại hàng tỉ đô la.

Bình luận về việc ông Duterte hôm qua nói rằng việc ông tuyên bố sẽ đi xe trượt nước đến Trường Sa khi tranh cử năm 2016 chỉ là “nói đùa”, thượng nghị sĩ Lacson cho rằng đã đến lúc cử tri cần phải tỏ ra sáng suốt hơn với lá phiếu.

Đảo Thị Tứ (Thitu Island) là đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa, thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa của Việt Nam trong thời Pháp thuộc. Đầu thập niên 1960, các tàu Hải quân Việt Nam Cộng Hòa thường xuyên ghé đảo này và đã dựng bia chủ quyền, nhưng đầu thập niên 1970 Philippines đã đưa quân bí mật chiếm đóng.

______________

Mỹ Nói Số Phận Của Thỏa Thuận Nguyên Tử Tùy Thuộc Vào Iran

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ra chỉ dấu rằng Iran không nên kỳ vọng vào những nhượng bộ mới lớn lao nào của Mỹ trong lúc một vòng đàm phán gián tiếp về nguyên tử sắp tái tục.

Một giới chức cao cấp hôm 6/5 cho báo giới biết Mỹ đã đề ra những nhượng bộ chuẩn bị sẵn để tái gia nhập thỏa thuận nguyên tử cột mốc 2015 mà cựu Tổng thống Donald Trump rút ra hồi năm 2018. Quan chức này nói thành công hay thất bại tùy thuộc vào Iran có quyết định chính trị để chấp nhận những nhượng bộ này và trở lại tuân thủ hiệp ước hay không.

Quan chức vừa kể tiết lộ với báo giới trong cuộc hội thoại do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức trước khi các cuộc thương thuyết tái tục tại Vienna. Nguồn tin này nói với điều kiện ẩn danh khi thảo luận về lập trường của Mỹ trước khi khai diễn vòng đàm phán kín thứ tư mà tại đó, các nước tham dự còn lại trong thỏa thuận nguyên tử sẽ chuyển những thông điệp giữa phái đoàn Mỹ và Iran.

Tin này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken than phiền về việc Iran từ chối thay đổi quan điểm.

Iran cho đến nay chưa có chỉ dấu nào cho thấy sẽ thoả thuận nếu không được Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn tất cả những chế tài của ông Trump và không muốn chấp nhận các đề nghị đảo ngược tất cả các bước đã vi phạm thỏa thuận. Các giới chức Iran trong những tuần gần đây nói các đề nghị nới lỏng chế tài của Mỹ là đáng kể nhưng không đủ.

Giới chức Mỹ vừa kể cho biết Mỹ sẵn sàng trở lại những điều khoản minh thị của thỏa thuận nguyên tử Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) như đã thương thảo dưới thời cựu Tổng thống Obama, nhưng với điều kiện là Iran cũng làm như vậy. Nguồn tin này nói Mỹ sẽ không chấp nhận làm hơn yêu cầu của JCPOA để mang Iran trở lại tuân thủ thoả thuận.

Thỏa thuận 2015 trao cho Iran nhiều tỉ đô la trong việc nới lỏng chế tài, ngược lại, Iran phải hạn chế chương trình hạt nhân của họ. Hầu hết những việc nới lỏng này không còn sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước, tái áp đặt và nới rộng chế tài của Mỹ. Iran đáp trả bằng cách phá vỡ các hạn chế về uranium tinh chế và sử dụng các máy ly tâm tiên tiến cùng các hoạt động khác như sản xuất nước nặng.

Sau những vòng đàm phán trước đây tại Vienna, chính quyền Mỹ tuyên bố có thể sẽ uyển chuyển trong các đề nghị với Iran.

Nguồn tin của Reuters cho biết thành công tùy thuộc vào việc Iran không đòi hỏi nhiều hơn những gì được hưởng theo điều khoản của thỏa thuận nguyên thủy và đảo ngược những vi phạm.

Chính quyền Biden e dè về những chế tài rõ rệt nào sẽ được dỡ bỏ, dù các giới chức đã công nhận là một số chế tài phi nguyên tử chẳng hạn như những chế tài ông Trump áp đặt lên vấn đề khủng bố, hoạt động phi đạn đạn đạo và vi phạm nhân quyền, có thể được nới lỏng để Iran được cứu trợ.

______________

Bỉ Cảnh Báo Khả Năng Bị Gián Điệp Trung Cộng Đánh Cắp Thông Tin Qua Alibaba

Chính quyền liên bang Bỉ quan ngại về khả năng gián điệp Trung Cộng tiếp cận thông tin “nhạy cảm” qua các dự án đầu tư trung tâm thương mại điện tử của tập đoàn Alibaba ở sân bay Liege, trung tâm vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất của nước này. Tuy nhiên, Bắc Kinh lên tiếng phản bác cáo buộc của Brussels.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Vincent Van Quickenborne phát biểu tại Quốc hội hôm 7/5 rằng luật pháp Trung Cộng buộc tất cả các công ty tư nhân – bao gồm cả Alibaba – phải hợp tác với cơ quan tình báo nhà nước. Ông quan ngại rằng các cơ quan tình báo Trung Cộng có thể tiếp cận “các khu vực nhạy cảm” của nhà ga hàng không tại trung tâm thương mại điện tử của tập đoàn bán lẻ qua mạng này của Trung Cộng ở sân bay Liege.

“Các công ty như Alibaba được yêu cầu cung cấp các thông tin về việc kinh doanh này cho các điệp viên”, hãng tin AFP dẫn lời ông Van Quickenborne nói trước một ủy ban của Quốc hội.

Ông cảnh báo: “Trên thực tế, họ có thể có quyền truy cập vào các khu vực nhạy cảm và an toàn của sân bay hoặc tiếp cận vào dữ liệu thương mại và dữ liệu cá nhân do Alibaba nắm giữ.”

Ông Quickenborne đã tham khảo Luật Tình báo Quốc gia 2017 của Trung Cộng, trong đó quy định các công ty Trung Cộng phải cho phép chính quyền truy cập vào dữ liệu của họ, bất kể công ty đó có hoạt động ở nước ngoài hay không, theo trang Brussels Times.

Ông cũng nhắc đến Luật An ninh mạng năm 2016 ở Trung Cộng. Ông cho biết luật này cho phép đặc nhiệm tình báo Hoa Lục “sao chép dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu người dùng. Luật này áp dụng cho bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ qua internet, bao gồm cả Alibaba.”

“Alibaba cũng phải tuân theo bộ máy an ninh của Trung Cộng và khi cần cơ quan an ninh có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân và thương mại có khả năng nhạy cảm do Alibaba nắm giữ liên quan đến hoạt động của nó ở Liege,” ông Van Quickenborne nói thêm.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ tuyên bố, sân bay Liège có tầm quan trọng chiến lược quan trọng đối với Đảng Cộng sản Trung Cộng, nơi được Alibaba sử dụng làm trung tâm phân phối để vận chuyển hàng hóa khắp châu Âu. Ông nói với các nghị sĩ: “Mối quan ngại này không chỉ giới hạn trong các mục đích tình báo và an ninh mà có thể thấy trong khuôn khổ rộng lớn hơn ở khía cạnh kinh tế và chính trị.”

Ông Quickenborne cho biết, Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 10 năm ngoái đã yêu cầu các quốc gia thành viên kiểm tra các khoản đầu tư nước ngoài, vốn có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, tuy nhiên, chính phủ Bỉ cho đến nay không thực hiện bất kỳ biện pháp nào như vậy.

Từ Brussels, ông Nguyễn Hoàng Hải, một chủ doanh nghiệp gốc Việt kinh doanh phần mềm điện toán, chia sẻ với VOA về khả năng các hoạt động gián điệp của Trung Cộng ở Bỉ.

“Về mặt kỹ thuật khi truy cập vào thông tin của Alibaba và biết được địa chỉ IP cùng các thông tin cá nhân của khách hàng, đội hacker của chính phủ Trung Cộng có thể tấn công rất dễ dàng với nhiều phương pháp khác nhau.

“Với tiềm năng về sức mạnh nhân sự và công nghệ, Trung Cộng có thể lấy đi thông tin về giao dịch trên Paypal và các phần mềm mua sắm khác. Họ có thể dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm thông tin nhạy cảm và có thể tống tiền khách hàng. Những thông tin cá nhân và các thông tin bí mật có thể được chính phủ Trung Cộng sử dụng để có lợi cho họ.”

Ông Hải cho rằng gần đây các chính trị gia mới trúng cử ở Bỉ, đặc biệt là những người trẻ, đã nhận thức được sự “nguy hiểm” của gián điệp Hoa Lục và “không quá ngây thơ” như các chính trị gia trước đây. Ông Hải cho biết thêm: “Vấn đề xâm nhập của các công ty Trung Cộng sang châu Âu là do sự lơ là mất cảnh giác của các quốc gia phương Tây.”

Dự án của Alibaba ở sân bay Liege được ký kết vào tháng 12/2018 với vốn đầu tư ban đầu 75 triệu euro (khoảng 85 triệu đôla), là trung tâm vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ở châu Âu nằm trong mạng lưới trung tâm logistic toàn cầu của Alibaba, được gọi là Nền tảng Thương mại Thế giới điện tử (eWTP), theo Reuters.

Dự án này là một trong sáu trung tâm hậu cần toàn cầu của Alibaba, công ty bán hàng qua mạng của Trung Cộng hoạt động tương tự như công ty Amazon của Hoa Kỳ.

______________

Số Ca Mắc Viêm Phổi Vũ Hán ở Ấn Độ Đạt Mức Kỷ Lục, WHO Cảnh Báo Về Biến Thể Mới

Hôm 11/5, cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt, với trung bình số ca mắc mới trong bảy ngày ở mức cao kỷ lục và các cơ quan y tế quốc tế cảnh báo biến thể của virus này gây ra mối lo ngại toàn cầu, theo Reuters.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng 329.942 người, trong khi số ca tử vong do căn bệnh này tăng 3.876 ca. Tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ hiện là 22,99 triệu, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 249.992 người.

Theo một thống kê của Reuters, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số ca tử vong trung bình hàng ngày, chiếm 1/3 số ca tử vong được báo cáo trên toàn thế giới.

Số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày ở mức cao kỷ lục là 390.995 người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể COVID-19 lần đầu tiên được xác định ở nước này vào năm ngoái đang được xếp vào loại biến thể gây lo ngại toàn cầu, với một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, phát biểu trong một cuộc họp tại Geneva hôm 10/5 rằng: “Chúng tôi phân loại đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu.”

Các quốc gia trên toàn cầu đã gửi bình oxy và các thiết bị y tế khác để hỗ trợ cuộc khủng hoảng của Ấn Độ, nhưng nhiều bệnh viện trên toàn quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thiết bị này.

Ngoài sự căng thẳng đối với các cơ sở y tế, chính phủ Ấn Độ còn phải yêu cầu các bác sĩ chú ý đến các dấu hiệu của bệnh mucormycosis hay còn gọi là bệnh “nấm đen” ở bệnh nhân COVID-19, khi các bệnh viện báo cáo sự gia tăng các trường hợp nhiễm trùng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Các bác sĩ nước này phải cảnh báo việc sử dụng phân bò để trị bệnh “nấm đen” này vì người dân tin rằng nó sẽ ngăn chặn được COVID-19. Giới y tế nói rằng không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của việc dùng phân bò và nó có nguy cơ làm lây lan các bệnh khác.

______________

Nghị Sĩ Canada Gốc Việt Lên Án Cuộc Đàn Áp Pháp Luân Công Và Tội Ác Thu Hoạch Nội Tạng

Ngày 19/4/2021 vừa qua, Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt, ông Ngô Thanh Hải, đã đưa ra một tuyên bố lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công và tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Hoa hậu thuẫn. Tuyên bố được đưa ra ngay trước dịp kỷ niệm 22 năm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa của 10.000 học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh ngày 25/4/1999, và dịp kỷ niệm 29 năm ngày Pháp Luân Công được chính thức truyền ra công chúng tại thành phố Trường Xuân, Trung Cộng ngày 13/5/1992.

Nghị sĩ Ngô Thanh Hải

Trong tuyên bố của mình, nghị sĩ Ngô Thanh Hải bày tỏ sự quan tâm và lo lắng đặc biệt về “nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng kinh hoàng, có hệ thống và kéo dài” từ người tập Pháp Luân Công ôn hòa, vô tội và các tù nhân lương tâm cùng các nhóm thiểu số khác.

Ông Ngô Thanh Hải nhắc đến tuyên bố của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Cộng. Theo đó, Tòa khẳng định rằng chắc chắn tội ác thu hoạch tạng đã xảy ra tại Trung Cộng, và nạn nhân là những người tập Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, trong đó Pháp Luân Công rất có thể là nguồn nội tạng chính. Đây là tội ác chống lại loài người trong “hồ sơ tội ác chống lại loài người chất chồng” của Đảng Cộng sản Trung Hoa.

Thượng nghị sĩ Ngô bình luận rằng mặc dù Canada là một điểm sáng trong việc bảo vệ nhân quyền trên thế giới, nhưng thực tế vẫn còn có quá nhiều việc cần làm. “Khi Đảng Cộng sản Trung Hoa tiếp tục thực hiện những hành vi tàn ác này mà hoàn toàn không bị trừng phạt một chút nào thì chính phủ Canada, cùng với các đồng minh dân chủ và Liên Hợp Quốc có phận sự phải bảo vệ và duy trì trật tự dựa trên luật lệ quốc tế – kiềm chế sự chuyên quyền của chế độ cộng sản Trung Cộng. Chúng ta phải có hành động nhất quán và dứt khoát – gây áp lực lên quốc gia xấu xa này – nhằm đảm bảo rằng các hành động của nó phù hợp với các cam kết quốc tế về nhân quyền”.

Ông Ngô Thanh Hải cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế sát cánh cùng nạn nhân của tất cả các vụ vi phạm nhân quyền, chuyên chế và chủ nghĩa cộng sản.

Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải sinh ra tại Việt Nam và từng là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đến định cư tại Canada vào năm 1975. Ông là người Canada gốc Việt đầu tiên và người Canada gốc châu Á thứ hai phục vụ tại Thượng viện Canada. Ông Ngô Thanh Hải có lập trường cứng rắn đối với các vấn đề nhân quyền của Việt Nam và Trung Cộng. Trước đó, ông từng tham gia ủng hộ việc Canada cấm vận quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc theo Đạo luật Magnitsky. Ông cũng từng bình luận rằng: “Chỉ khi mà Đảng Cộng sản Trung Cộng chấm dứt sự thống trị của nó, thì Trung Quốc mới có cơ hội thay đổi.” (Trí Thức VN)

______________

Dù Tương Lai Bất Định, Di Dân Vẫn Vượt Biên Giới Bất Hợp Pháp Vào Mỹ

Xuất xứ từ Honduras, El Salvador, Guatemala, Venezuela và Romania, tất cả các di dân này đều có cùng mục đích: tìm nơi cư ngụ an tòan tại Mỹ.

Ít nhất 90 di dân trong đó có một nhóm thiếu niên không có người lớn đi kèm, chờ đợi tại La Joya, bang Texas, hôm 6/5 để được chở đến một cơ sở của cơ quan tuần tra biên giới Mỹ.

Di dân Trung Mỹ tại Palenque, bang Chiapas, Mexico, ngày 10/2/2021.

Chính quyền của Tổng thống Biden trong những tháng gần đây vất vả đối phó với số di dân ngày càng tăng tại biên giới, trong đó có những thiếu niên không có người lớn đi kèm và các gia đình có con nhỏ, hầu hết từ Trung Mỹ.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 7/5 họp bàn cách chặn đứng làn sóng di dân không giấy tờ.

Mexico đang áp lực hầu để Washington đầu tư tại Trung Mỹ và Nam Mexico tạo điều kiện cho người dân khỏi phải di cư, và để Mỹ mở đường tiến tới cư trú hợp pháp hay nhập tịch cho công nhân nhập cư.

Mỹ đã bắt đầu thi hành một hệ thống mới nhận diện và chấp thuận hầu hết di dân dễ bị tổn thương tại các cửa khẩu dọc biên giới Mỹ-Mexico, theo 3 nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Hệ thống mới, bắt đầu tại cửa khẩu El Paso, Texas, trong tuần này, thành lập một tiến trình chính thức hơn cho phép kiểm tra trước những người xin tị nạn vào Mỹ trên căn bản nhân đạo, dù có một chính sách trục xuất tại biên giới.

Tính đến ngày 5/5, có khoảng hơn hai chục di dân được nhận qua chương trình này, hai nguồn tin cho hay, và con số những người được phép vào sẽ tùy thuộc vào tiến trình kiểm tra an toàn những người này tại cửa khẩu, nhưng con số sẽ hạn chế.

Tuần tra biên giới bắt gần 170.000 di dân giữa các cửa khẩu hồi tháng Ba và số bị bắt trong tháng Tư cũng cao tương tự, theo hai nguồn tin cho Reuters biết. (VOA)

____________________________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Nhật bày tỏ với Việt Nam thái độ chống Tầu bá quyền tại Biển Đông, Hoa Đông

Nhật Bản “mạnh mẽ chống lại” tham vọng bá quyền bành trướng của Trung cộng trong cuộc điện đàm với ông chủ tịch nước CSVN.

Hãng tin Kyodo hôm Thứ Ba (11/05) đưa tin với nội dung chính như vừa dẫn về cuộc điện đàm giữa thủ tướng Yoshihide Suga với Chủ Tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Cuộc điện đàm kéo dài 20 phút ngày 11 Tháng Năm 2021 bao gồm nhiều lãnh vực khác nhau trong mối quan hệ song phương và vấn đề khu vực ngày càng căng thẳng vì sự hung hăng của Bắc Kinh.

Hạm đội Nhật Bản và Hoa Kỳ tập trận

Theo tin của Kyodo News, Nhật Bản rất quan ngại đối với “các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng tại biển Hoa Đông và Biển Đông”. Trong đó, những dấu hiệu gần đây cho thấy qua việc Bắc Kinh đưa ra luật mới cho phép tàu hải cảnh của họ bắn tàu nước ngoài nếu bị cáo buộc xâm phạm chủ quyền nước họ. Bộ Ngoại giao Nhật thuật lời ông Suga nói với ông Phúc.

Bắc Kinh có những hành động gia tăng củng cố cho tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Senkaku tranh chất với Nhật. Trung cộng cũng bồi đắp rồi xây dựng các căn cứ quân sự quy mô trên các bãi đá ngầm cướp của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Những ngày gần đây lại thấy đưa hàng trăm tàu dân quân biển ngụy trang làm tàu đánh cá đậu lỳ tại đá Ba Đầu và nhiều điểm khác trong nhóm đảo và bãi đá ngầm của cụm Sinh Tồn.

Theo Kyodo News, trong cuộc điện đàm với ông Phúc, thủ tướng Suga nói Việt Nam là một đối tác quan trọng trong nỗ lực hiện thực một “Ấn độ dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Dịp này, ông cũng nói đến việc Nhập giúp Việt Nam trang bị tồn trữ lạnh để bảo quản thuốc chích ngừa đại dịch Covid-19.

Dịp này ông cũng tái khẳng định sự hợp tác của Nhật đối với các nước ASEAN cải thiện tình hình Myanmar hiện vẫn khủng hoảng sau khi đám tướng lãnh đảo chính chính phủ dân sự từ Tháng Hai vừa qua. Dân chúng tiếp tục biểu tình chống quân phiệt cướp quyền nên bị đàn áp đẫm máu.

Nguồn tin trên nói ông Suga ưu tiên gia tăng hợp tác với các nước ASEAN trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực. Đó là ly do ông đã chọn thăm viếng Việt Nam và Indonesia ngay khi ông vừa lên làm thủ tướng hồi Tháng Chín năm ngoái.

TTXVN cũng có bản tin viết về cuộc điện đàm kể trên nhưng tránh né đề cập các chi tiết liên quan đến lời ông Suga nói về tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. Hà Nội không muốn làm Bắc Kinh nổi giận, dẫn tới những rắc rối mới.

TTXVN chỉ viết lờ mờ “Hai nhà lãnh đạo nhất trí, trong bối cảnh Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021, hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mê Công-Nhật Bản. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.”

Cụ thể trong mối quan hệ song phương thì TTXVN trong bản tin trên viết “Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu yên dây chuyền bảo quản lạnh vaccine, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.”

Khi ông Suga đến Hà Nội Tháng Mười năm ngoái, báo chí quốc tế cho hay Nhật Bản ký thỏa hiệp chuyển giao trang bị và kỹ thuật quốc phòng cho Việt Nam giữa lúc cả hai nước đang có những căng thẳng với Trung cộng. Các căng thẳng vẫn tiềm ẩn nhưng đến giờ vẫn chưa thấy có gì tiếp theo được loan báo.

________________

Gần 2 ngàn doanh nghiệp khó khăn được tạm dừng đóng bảo hiểm

Việt Nam, hiện có hơn 1.800 đơn vị và doanh nghiệp được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tương ứng với hơn 192.500 lao động và số tiền trên 786 tỷ đồng.

Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) Việt Nam đã xác nhận danh sách hơn 168.000 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp; 585 lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản trả lời và hướng dẫn đến 14 Hiệp hội, Tập đoàn và 11 UBND tỉnh, thành phố với các nội dung kiến nghị trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trên cơ sở kết quả thực hiện, BHXH Việt Nam kiến nghị Chính phủ có các giải pháp tài chính, tín dụng mạnh mẽ hơn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn, sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

“Những tháng đầu năm 2021, tỷ lệ nợ đọng cũng lớn, ảnh hưởng chủ yếu là do dịch bệnh Covid-19, trong đó hơn chục tỉnh bị ảnh hưởng lớn. Giải pháp của chúng tôi là tiếp tục đến trực tiếp các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ và vận động các doanh nghiệp đóng BHXH hàng tháng đối những doanh nghiệp đang sử dụng và trả lương người lao động. Còn đối với doanh nghiệp dừng đóng, thì chúng tôi phải tiếp tục kiến nghị với các cơ quan là có đúng bị ảnh hưởng hay không, nếu trây ỳ thì phải dùng các biện pháp theo quy định của pháp luật” – ông Trần Đình Liệu chia sẻ./.

Ghi chú của Vận Hội Mới : Tháng 8 năm 2017, báo Dân Trí đăng bản tin: Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, việc chuyển các khoản vay của ngân sách Nhà nước từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam dưới hình thức hợp đồng vay sang trái phiếu Chính phủ nhằm giúp phía Bảo hiểm xã hội linh hoạt hơn trong đầu tư và không ảnh hưởng tới an toàn quỹ này.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước kiểm toán về các hoạt động liên quan tới quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2015 của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong tổng số hơn 435.000 tỷ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội cho vay, số dư quỹ này cho ngân sách nhà nước vay lên tới 324.000 tỷ đồng, chiếm 74,46% dư nợ đầu tư, tăng 0,31% so với năm 2014.

Năm 2021 Ngân Sách Nhà Nước sẽ bội chi 344.000 tỷ đồng. Các năm trước năm nào cũng bội chi vài trăm ngàn tỷ đồng, nên phải vay của Quỹ BHXH số tiền to lớn trên. Nhà Nước không trả nổi số nợ đó cho Quỹ BHXX, nên phải làm giấy khất nợ dưới hình thức “trài phiếu chính phũ”.

Sự thật phũ phàng này đã làm cho người lao động không chịu đóng vào quỹ BHXH. Nhiều người đòi rút hết tiền đã đóng (1) lần khi có điều kiện.

_______________

Mùa thi Trung Học, Đại Học và Cao Đẳng 2021

Hôm nay 11-5, là hạn cuối cùng học sinh trên cả nước ghi danh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 theo hình thức trực tiếp.

Theo tin từ Bộ GD-ĐT, tính đến 17 giờ ngày 11-5 đã có 1.014.972 thí sinh ghi danh trên hệ thống của Bộ GD-ĐT với tổng cộng 3.508.718 nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, niên khóa 2021.

Số thí sinh tự do là 41.944 (chiếm 4,13%). Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông: 222.356 (chiếm 21,91%).

Số thí sinh chỉ xét tuyển sinh: 33.779 (chiếm 3,33%). Số thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 758. 837 (chiếm 74,76%).

Năm nay tổng số bài thi khoa học tự nhiên: 343.564 (chiếm 33,85%), Tổng số bài thi khoa học xã hội: 541.777 (chiếm 53,38%).

Năm 2021, thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo một trong hai phương thức là trực tiếp và trực tuyến. Với phương thức trực tiếp, thí sinh ghi danh tất cả thông tin trên phiếu dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021. Các em không được điều chỉnh thông tin ghi danh nguyện vọng xét tuyển khi điểm thu nhận hồ sơ đã cập nhật thông tin của thí sinh vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định.

Với phương thức trực tuyến, các em sẽ ghi danh trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nhiều địa phương trong cả nước, nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và nhất là với tinh thần trách nhiệm cao, các thầy cô giáo, các nhà trường đã hướng dẫn, hỗ trợ đầy đủ, kịp thời cho học sinh nên công tác ghi danh dự thi vẫn diễn ra thuận lợi, bảo đảm tiến độ.

Trong thời gian tới, các trường tổ chức rà soát để bảo đảm độ chính xác của dữ liệu ghi danh dự thi. Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tiếp tục phối hợp để giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có) để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Năm 2020, cả nước có 900.152 thí sinh ghi danh dự thi tốt nghiệp THPT có 51.712 thí sinh tự do (chiếm 5,74%).

Trong đó, có 643.122 thí sinh ghi danh xét tuyển đại học, cao đẳng tổng số lượng nguyện vọng là 2.490.171; nguyện vọng 1 là 640.637, nguyện vọng 2 là 519.449, nguyện vọng 3 là 408.519, nguyện vọng 4 là 293.587, nguyện vọng 5 là 212.560 và nguyện vọng còn lại là 415.419.

______________

Nhiều gia đình Việt Nam vay nợ cao hơn mức thu nhập

Các gia đình ở Việt Nam hiện ở trong tình trạng mắc nợ để tiêu dùng gia tăng đáng quan ngại khi tỷ lệ cho vay của bốn ngân hàng quốc doanh cho các gia đình vay chiếm 46% của tổng số tín dụng trong năm 2020, tăng từ 28% trong năm 2013.

Báo VN Express đưa tin ngày 10 tháng 5, dẫn nguồn từ báo cáo của ngân hàng Hongkong and Shanghai Banking Corporation-HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải). Bản tường trình của HSBC có nhan đề “Bảng cân đối của các ngân hàng nói lên điều gì?”. HSBC phân tích báo cáo tài chính của bốn ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank. Cả bốn ngân hàng này vào năm ngoái chiếm một nửa tổng dư nợ toàn thị trường. 

Các nhà phân tích của HSBC còn cho biết nợ tiêu dùng chia theo đầu người lao động đã tăng cao hơn thu nhập trong năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam giảm xuống 2,4% từ mức 2,7% trong quý II năm 2020, tuy nhiên Việt Nam đã mất 950.000 việc làm so với trước đại dịch COVID-19.

HSBC nói một tỷ lệ lớn của lực lượng lao động làm việc trong khu vực không chính thức và không có mạng lưới an sinh xã hội bền vững.  Các chuyên gia HSBC khuyến nghị nên có gói kích thích tài chính cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương và người lao động.

_____________

Người Việt dành hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho smartphone

Trong khảo sát công bố bởi QandMe, thời gian trung bình mỗi ngày sử dụng smartphone của người tiêu dùng Việt gia tăng 25%, từ 4 giờ/ngày lên 5,1 giờ/ngày. Lý do lớn nhất dẫn tới sự gia tăng này là do tác động của Covid-19 và khoảng thời gian giãn cách xã hội trước đó.

“Báo cáo ứng dụng di động 2021” của Appota cho thấy, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, cũng như cơ cấu nền kinh tế không phụ thuộc vào các nhóm ngành chịu nhiều ảnh hưởng, Việt Nam đã có mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Đây là một con số rất ấn tượng và đưa Việt Nam vào danh sách một trong những quốc gia có mức GDP tăng trưởng tốt nhất thế giới. Vì vậy, đa số các tổ chức kinh tế uy tín như Fitch, World Bank… đã dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi hoàn toàn như mức trước đại dịch ở con số tăng trưởng 6-8% so với GDP năm 2020.

phone

Bên cạnh đó, theo khảo sát từ IFM, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Việt Nam sau đại dịch đã đạt mức thấp nhất từng thấy trong 20 năm trở lại đây. Người tiêu dùng đã không còn lạc quan vào thu nhập cá nhân và tình hình nền kinh tế trong thời điểm hiện nay. Điều này đã dẫn đến tâm lý tiết kiệm phòng tránh rủi ro và dè dặt chi tiêu.

Chỉ số CPI trong thời điểm Việt Nam bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai đã thể hiện rõ sự thay đổi trong tâm lý tiêu dùng ở nửa cuối năm 2020. Khi đại dịch bùng phát, chi tiêu của người tiêu dùng suy giảm trong thời điểm quý 3/2020, người dân cũng có tâm lý dè dặt trong chi tiêu hơn và cắt giảm những chi tiêu không cần thiết.

Trong khi đó thời điểm tháng 2/2021, sức mua và chi tiêu của người tiêu dùng đã có sự tăng trưởng chủ yếu do thời điểm cận Tết, khiến giá CPI chứng kiến sự tăng vọt so với thời điểm trước đó.

Liên quan đến Internet, Appota cho biết Việt Nam nằm trong top 12 quốc gia có giá cước Internet rẻ nhất trên toàn cầu, khoảng 11,27 Mỹ kim, tương đương 260.000 đồng. Giá cước dễ tiếp cận khiến cho Internet được phủ sóng rộng rãi trên toàn quốc, đặc biệt là Internet di động.

Thêm vào đó, smartphone đang được ưu tiên làm thiết bị kết nối chính nhờ sự tiện lợi và sự phổ biến, hạ tầng và chất lượng Internet tại Việt Nam phát triển, đã khiến tốc độ Internet di động được cải thiện đáng kể, xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á.

Trong nhóm người dùng từ 16 – 64 tuổi, YouTube và Facebook vẫn là hai mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất với tỷ lệ lên tới 91-92%.

Trong khảo sát công bố bởi QandMe, tần suất sử dụng smartphone của người tiêu dùng Việt đã có sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2020. Cụ thể, thời gian trung bình mỗi ngày sử dụng gia tăng 25%, từ 4 giờ/ngày lên 5,1 giờ/ngày.

Số lượng ứng dụng sử dụng trung bình mỗi tuần cũng tăng 31% từ trung bình 16,8 ứng dụng lên 22,1 ứng dụng. Lý do lớn nhất dẫn tới sự gia tăng này là do tác động của Covid-19 và khoảng thời gian giãn cách xã hội trước đó đã làm thay đổi thói quen và gia tăng thời gian tương tác với thế giới qua smartphone của người Việt.

Mạng xã hội và ứng dụng xem phim, nhắn tin là các loại ứng dụng phổ biến nhất mà người tiêu dùng Việt sử dụng. Vì vậy, Facebook và YouTube cũng là hai ứng dụng mà người tiêu dùng dành nhiều thời gian nhất khi sử dụng smartphone, với lần lượt chiếm 25% và 12% thời gian sử dụng. Một mạng xã hội khác là Instagram thậm chí đã bị TikTok vượt mặt trong cuộc khảo sát này khi TikTok chiếm 4% thời lượng sử dụng trung bình. Zalo và Messenger là hai ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất, chiếm 6-7% thời lượng sử dụng.

_____________

Một ông bị Mỹ trục xuất về Việt Nam bị bắt vì nghi giết người

Một người đàn ông bị chính phủ Mỹ trục xuất về Việt Nam mấy năm trước, mới bị công an Tiền Giang bắt giữ vì “nghi giết người tình”.

Ông Bùi Thanh Hùng, năm nay 48 tuổi, bị công an huyện Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang bắt giữ hôm mùng 7 Tháng Năm vừa qua, vì tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ địa phương. Theo bản tin tờ Người Lao Động “Khi bị bắt, ông Hùng khai chính mình là người giết chết bà Nguyễn Thị T., 50 tuổi, cư dân xã Bình Phan”.

Nguồn tin vừa kể nói “Khoảng 21 giờ ngày 6 Tháng Năm, bà T. đang ngồi bó hành tại nhà thì xảy ra mâu thuẫn rồi bị Hùng dùng dao chém nhiều nhát vào vùng đầu, lưng, tay, mặt… Sau đó, Hùng dùng một con dao khác đâm vào bụng bà T. Gây án xong, Hùng bỏ trốn. Còn bà T. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.”

Tờ Người Lao Động kể cho biết “Theo gia đình nạn nhân, giữa Hùng và bà T. có quen nhau qua mạng xã hội. Do đó, Hùng thường đến nhà bà T. chơi. Hôm xảy ra án mạng, Hùng đi bằng xe máy nhãn hiệu Wave màu đỏ.”

Ông Bùi Thanh Hùng là người có cha là lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến Việt Nam. Khi còn ở Mỹ, ông Hùng từng bị tù 6 năm vì tội bạo hành gia đình trước khi bị chính phủ Trump trục xuất về Việt Nam Tháng Mười Hai năm 2017. Đây là một trong những vụ trục xuất bị nhiều giới bất bình vì ngược lại thỏa thuận đã được ký giữ Hoa Thịnh Đốn với Hà Nội vào năm 2008 là những người nhập cư vào nước Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trả về Việt Nam.

Theo tài liệu của cơ quan di trú Mỹ (ICE), có 85 người bị chính phủ Mỹ trục xuất về Việt Nam năm 2017. Không thấy có con số thống kê về số người Việt Nam đến Mỹ trước 1995 bị trục xuất về nước.

Hồi năm 2018, trong một lần trả lời hãng thông tấn Reuters, ông Bùi Thanh Hùng cho hay khi bị đưa về Việt Nam, ông không có việc làm, không có người giúp đỡ cũng như không nhà cửa. Theo luật lệ CSVN, tội danh giết người có thể bị kết án đến tử hình.

Khi bị tòa án Mỹ kết án năm 2010, ông kể với Reuters là vụ việc xảy ra khi vợ ông “quen với một người đàn ông khác”. Hết án, ông được thả ra nhưng lại bị ICE giữ, rồi bị trục xuất. Nhiều nhà hoạt động di dân nói rằng họ nghĩ chính phủ Hoa Kỳ không nên trục xuất người Việt lai Mỹ, như trường hợp ông Hùng, bởi vì cha của họ là người Mỹ và vì họ bị kỳ thị sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Hồi đầu tháng này, có tin hàng chục người gốc Việt Nam đã bị Bộ Nội An Hoa Kỳ trả về Việt Nam trên một chuyến bay đặc biệt từ Texas dù tình hình đại dịch Covid-19 vẫn căng thẳng khắp nơi. Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius, phản đối việc trục xuất và cho rằng hành động này “sai trái”. Vào dịp này, gần 40 nhà lập pháp Mỹ đã thúc hối chính phủ Biden chấm dứt trục xuất.

Theo tin tức, hồi giữa Tháng Ba, có 33 người gốc Việt đã bị Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan (ICE) của Bộ Nội An Mỹ (DHS) trục xuất trên một chuyến bay từ Texas về Hà Nội.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021