Tin Thế Giới.

Trung Đông: Xung Đột Bùng Nổ Giữa Israel Và Palestine, Nguy Cơ Lan Rộng ?

Theo tin của RFI, hôm nay, 12/05/2021, theo một số nguồn tin ngoại giao, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn, lần thứ hai trong vòng ba ngày, để bàn về xung đột gia tăng giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Cận Đông kêu gọi các bên chấm dứt ngay lập tức các hành động bạo lực.

Từ một tuần qua, tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng khi lực lượng Hồi Giáo cực đoan Hamas từ dải Gaza nã pháo sang lãnh thổ Israel và quân đội Israel trả đũa.

Khói và lửa bốc lên không trung tại dải Gaza trong các cuộc không kích do Israel thực hiện vào ngày 12/5/2021. REUTERS

Trong một thông điệp trên Twitter tối hôm qua, 11/05, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Tor Wennesland cảnh báo: “Leo thang xung đột này đang chuyển thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn… Một cuộc chiến tại dải Gaza sẽ mang tính hủy diệt, và người dân thường sẽ phải trả giá”. Dải Gaza, rộng khoảng 360 km², là nơi cư trú của khoảng 2 triệu người Palestine, đa số sống trong nghèo khổ, tỉ lệ thất nghiệp lên đến 50%. Cuộc họp đầu tiên về xung đột Israel và Palestine của Hội Đồng Bảo An hôm thứ Hai đã không ra được tuyên bố chung, do sự lưỡng lự của Hoa Kỳ.

Hôm nay, quốc vụ khanh đặc trách các vấn đề châu Âu của chính phủ Pháp, ông Clément Beaune, khẳng định đích thân tổng thống Mỹ cần can thiệp để chấm dứt xu thế bạo lực leo thang hiện nay giữa Israel và Palestine. Ông Beaune nhấn mạnh là Liên Âu và Hoa Kỳ cần phải cố gắng cùng với Israel và chính quyền Palestine tìm ra một giải pháp trong những ngày tới. Nhiều nguồn tin ngoại giao cho AFP hay, kể từ thứ Hai vừa qua, Liên Hiệp Quốc với trung gian của Qatar và Ai Cập đang vận động “các bên liên quan” gặp gỡ đàm phán xuống thang xung đột.

Về triển vọng can thiệp của Mỹ, trả lời AFP, ông Aaron David Miller, vốn là một nhà đàm phán Mỹ về Cận Đông, cho rằng chính quyền Biden sẽ rất thận trong khi đưa ra quyết định, bởi “không hề có triển vọng nào” cho hồ sơ Israel – Palestine nhạy cảm này. Điều tốt nhất mà tổng thống Biden có thể làm được chỉ là góp phần làm “giảm bớt mức độ bạo lực”. Theo AFP, cánh tả trong đảng Dân Chủ cầm quyền muốn tổng thống Joe Biden có chính sách giữ khoảng cách rõ ràng với Israel, sau thời kỳ bốn năm cầm quyền của Donald Trump, vốn thiên hẳn về phía Israel.

Theo Hamas, việc các lực lượng vũ trang của phong trào này pháo kích Israel kể từ tối thứ Hai là nhằm thể hiện “tình đoàn kết” đối với hơn 700 người Palestine bị thương trong các đụng độ cuối tuần qua, với cảnh sát Israel tại thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa ở đông Jerusalem (Israel sát nhập từ năm 1967), cơ sở được coi là thánh địa thứ ba của đạo Hồi.

Về tình hình tại chỗ, sáng hôm nay, quân đội Israel tiến hành không kích nhắm vào nhiều mục tiêu tại dải Gaza, khiến 35 người chết, trong đó có 12 em nhỏ. Tối hôm qua, không quân Israel đã phá hủy một tòa nhà 12 tầng, một trụ sở chính của phong trào Hamas, và một tòa nhà 9 tầng khác, với văn phòng của một đài truyền hình địa phương, nhiều căn hộ và cửa hàng. Bộ trưởng Quốc Phòng Israel, Benny Gantz, cảnh báo : đây mới chỉ là đợt tấn công đầu tiên, “còn nhiều mục tiêu khác trong tầm ngắm”. Ông Benny Gantz từng là chỉ huy quân đội Israel vào thời điểm chiến tranh Gaza năm 2014.

Đêm hôm qua, lực lượng Hamas tiếp tục bắn vào nhiều thành phố, thị trấn trên lãnh thổ Israel, bao gồm cả Tel-Aviv, khiến ít nhất 5 người chết và khoảng 100 người bị thương. Tổng cộng hơn 1.000 đạn pháo bắn vào Israel, kể từ tối thứ Hai. Theo AFP, mức độ trả đũa lẫn nhau giữa hai bên có thể so với cuộc chiến tranh tại Gaza năm 2014.

Tưởng cũng nên nhắc lại là vào năm ngoái, tại phiên họp bất thường cấp bộ trưởng của Liên đoàn Ả Rập ngày 01/02/2020, lãnh đạo Nhà nước Palestine, ông Mahmoud Abbas tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ và Israel. Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Palestine sau khi tổng thống Donald Trump công bố “Kế Hoạch Hòa Bình” cho vùng Cận Đông gây tranh cãi.

_________________

Trung Cộng công bố hình ảnh tập trận chiếm đảo với mục tiêu là “Đài Loan”

Chính quyền Trung Cộng uốc tiếp tục đưa thêm thông điệp, đe dọa dùng vũ lực tấn công Đài Loan. Một đoạn video được Hải Quân Trung Cộng công bố hôm thứ Hai, 10/05/2021, cho thấy các hình ảnh một cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo.

Một cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo của TC.

Theo báo Hồng Kông South China Morning Post, trong đoạn video nói trên, một số đơn vị thủy quân lục chiến thuộc Bộ Tư Lệnh Chiến khu Đông Bộ đã tham gia vào cuộc tấn công chiếm đảo, với một tàu đổ bộ chở quân Type 071, và xe bọc thép. Không rõ cuộc diễn tập được tiến hành ở đâu và khi nào. Hồi tuần trước, Hải Quân Trung Cộng cũng công bố hình ảnh video tập trận chiếm đảo của một số đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam Bộ Trung Quốc, với cùng loại tàu chở quân Type 071, có sự tham gia của trực thăng.

Nhà bình luận quân sự Trung Cộng Song Zhongping cho báo South China Morning Post biết Quân Đội Trung Cộng thực hiện các huấn luyện để chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Đài Loan, và các cuộc tập trận đổ bộ là một phần trong kế hoạch này. Về phía Đài Loan, Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, thông báo, trong tháng này, sẽ có nhiều cuộc tập trận đổ bộ và các hoạt động tập trận phòng thủ đảo hơn, “hải quân ở hai bên bờ eo biển Đài Loan sẽ lập kế hoạch tập trận – đổ bộ đảo hay các hoạt động phòng thủ đảo – trước khi mùa bão bắt đầu (vào tháng 6)”.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong cuộc họp báo hôm 7 tháng 4, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price đã bày tỏ mối quan ngại của Washington về mối căng thẳng đã bùng lên giữa Trung Cộng với Đài Loan và những hành động gây hấn của Bắc Kinh. Ông Ned Price nhắc lại là chiếu theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), Mỹ có nghĩa vụ cung cấp vũ khí cho Đài Loan nếu đảo này bị Trung Cộng tấn công.

________________

Pháp Đổi Chiến Lược Ấn Độ-Thái Bình Dương Trước Sự Hung Hăng Của Trung Cộng

Trích bài Phân Tích của RFI: Từ hai năm nay, Pháp từng bước thay đổi chiến lược đối phó với Trung Cộng, một đối thủ toàn diện của khối 27 nước và được ngầm nêu trong “Chiến lược hợp tác của Liên Hiệp Châu Âu tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương” công bố hôm 19/04/2021. Paris nhận thấy chủ quyền, lợi ích của Pháp trong vùng biển rộng lớn này bị tham vọng bá quyền của Bắc Kinh đe dọa.

Trước Hạ Viện Pháp ngày 19/02, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly thẳng thừng lên án Trung Cộng “coi thường luật lệ về tự do lưu thông trên biển”, “đầu tư ồ ạt vào vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương”, nơi Pháp có 13 tỉnh, vùng và 1,5 triệu công dân sinh sống. Cụ thể hơn, “cứ bốn năm, Trung Cộng lại xây dựng lực lượng tương đương với Hải Quân Pháp, có nghĩa là mức tăng trưởng theo cấp số nhân. Rõ ràng là sự hiện diện và vũ khí trang bị có thể gây ra mối đe dọa”, theo nhận định của chuẩn đô đốc Jean Mathieu Rey, chỉ huy vùng Thái Bình Dương của Hải Quân Pháp, trên đài RFI ngày 09/05.

Chiến lược của Pháp được điều chỉnh trên hai mặt, ngoại giao và quân sự. Về mặt ngoại giao, lần đầu tiên Pháp họp cấp bộ trưởng với Ấn Độ và Úc (hai nước trong Bộ Tứ – QUAD) ngày 13/04 đề cập đến những lợi ích chung : bảo đảm tự do lưu thông hàng hải trong vùng Ấn Độ Thái Bình Dương nơi chiếm đến 60% GDP toàn cầu.

Hàng không mẫu hạm của Pháp Charles-de-Gaulle

Ngoại trưởng ba nước còn ký chung một diễn đàn, bên lề hội nghị G7 tại Luân Đôn, về những cẳng thẳng trong khu vực rộng lớn này do “những tham vọng bành trướng ngày càng lớn, vi phạm luật pháp quốc tế và sự ổn định trật tự thế giới”, đồng thời khẳng định đóng góp tiềm lực vững chắc để bảo vệ những lợi ích chung. Dù không nêu đích danh nhưng rõ ràng Trung Cộng là một bên được nhắc đến.

Còn đối với Nhật Bản, một thành viên khác của QUAD, Pháp chia sẻ tầm nhìn về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, theo phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi vào tháng Tư, khi thông báo tổ chức tập trận bốn bên. Cổ vũ và bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải thông qua luật biển quốc tế cũng được tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh khi điện đàm với chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/05.

Trên thực địa, lần đầu tiên hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp Charles-de-Gaulle đến Thái Bình Dương năm 2019. Cũng là lần đầu tiên chiến dịch Marianne triển khai tầu ngầm hạt nhân Emeraude vào tháng 02/2021 ở Biển Đông. Không Quân Pháp tiến hành ba chuyến công tác trong vòng 3 năm cũng là điều chưa từng có.

Đến tháng Năm, lần đầu tiên, Pháp tham gia tập trận với Nhật, Mỹ và Úc trong vòng một tuần từ ngày 11/05 trên đảo Kyushu ở biển Hoa Đông. Phía Pháp điều tầu sân bay trực thăng Tonnerre và chiến hạm Surcouf nằm trong khuôn khổ Chiến dịch đào tạo tác chiến Jeanne d’Arc. Theo Paris, cuộc tập trận nhằm “phát triển hợp tác đa phương về quốc phòng” và “tăng cường khả năng tương tác của quân đội”.

Chiến dịch đào tạo Jeanne d’Arc vẫn thường xuyên đến tập huấn trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương (2015, 2017, 2018, 2021) và ghé cảng giao lưu với một số nước Đông Nam Á, như Việt Nam. Ngoài ra, hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle cũng thăm Singapore, trong khi nhiều đơn vị khác giao lưu với Brunei, Indonesia, Philippines… Theo đô đốc Jean Mathieu Rey, đó là chiến lược để “có được nhiều đối tác trên toàn khu vực mà chúng ta có thể trông cậy” cho những đợt triển khai tầu chiến hay chiến đấu cơ, vì vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương vô cùng lớn. Ngoài ra cần lưu ý đến chi tiết từ hai năm nay, Paris điều thẳng lực lượng từ Pháp đến khu vực để hỗ trợ cho khoảng 7.000 quân nhân đồn trú rải rác từ đảo Réunion (Ấn Độ Dương) đến Papeete (Thái Bình Dương).

Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định hai nước sẽ phản đối mọi ý đồ của Trung Cộng nhằm “thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hay hăm dọa ở Biển Đông và biển Hoa Đông”. Hai thành viên của QUAD có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của một số nước châu Âu khác, ít nhất hiện giờ là từ Pháp và Anh.

_______________

Miến Điện: EU Dọa Trừng Phạt Mạnh Nếu Giới Quân Sự Không Có “Giải Pháp Hòa Bình”

Theo RFI, hôm qua, 11/05/2021, một quan chức cao cấp trong chính phủ Pháp thông báo Liên Hiệp Châu Âu sẽ có thêm một loạt trừng phạt thứ ba nhắm vào chính quyền quân sự Miến Điện, nếu giới tướng lãnh không tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay, bùng lên sau cuộc đảo chính ngày 01/02.

Phát biểu trước Quốc Hội Pháp, quốc vụ khanh bộ Ngoại Giao, ông Jean-Baptiste Lemoyne, cho biết: “Trong nội bộ của khối ASEAN (tức Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á), đã có một số bước tiến, đối thoại có thể được khởi sự, giờ đây phải tiến hành thương lượng thực sự”. Quan chức ngoại giao Pháp cảnh báo: “Nếu về mặt này, không có nỗ lực, các thảo luận không tiến triển, Liên Âu sẽ không ngồi yên. Trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ xem xét loạt trừng phạt thứ ba”.

Trước đó, hồi tháng 4, Liên Âu trừng phạt 10 thành viên của tập đoàn quân sự, và hai tổ chức bảo đảm tài chính cho chế độ, vì các đàn áp đối với người biểu tình đòi dân chủ. Ngày 22/03, Liên Âu cũng trừng phạt 11 nhân vật, trong đó có tướng Min Aung Hlaing, thủ lĩnh tập đoàn quân sự. Lần này, quốc vụ khanh bên cạnh bộ Ngoại Giao Pháp nhấn mạnh Liên Hiệp Châu Âu có khả năng đi xa hơn, với việc xem xét khả năng “cắt đứt thực sự các nguồn nhu yếu phẩm đối với chính quyền này”.

Ngày 24/04, các thành viên ASEAN thông qua một kế hoạch 5 điểm nhằm hướng đến “việc chấm dứt ngay lập tức bạo lực tại Miến Điện”. Định chế khu vực này dự kiến bổ nhiệm một đặc phái viên làm nhiệm vụ “trung gian đàm phán” giữa tất cả các bên liên quan.

Tuy nhiên, ít hôm sau, tập đoàn quân sự đã dội một gáo nước lạnh vào hy vọng vừa nhen nhóm, khi tuyên bố kế hoạch của ASEAN là “những gợi ý”, sẽ chỉ được xem xét một khi “tình hình bình ổn trở lại”.

Liên quan đến các trừng phạt quốc tế, một đại diện của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG), lực lượng đối lập với tập đoàn quân sự Miến Điện, thông báo “sẽ phối hợp với các nước trong việc thực thi và mở rộng các trừng phạt nhắm vào thân nhân của giới tướng lãnh Miến Điện, sống ở nước ngoài”. Thông tin được đăng tải trên trang mạng đối lập Myanmar Now hôm qua, 11/05.

Trong một diễn biến khác, theo AFP, hôm qua, 11/05/2021, ba nhà báo Miến Điện đã bị đưa ra trình diện trước Tòa án Thái Lan sau khi chạy sang nước láng giềng lánh nạn và bị bắt trước đó hai hôm. Ba nhà báo cùng 2 nhà đấu tranh của Miến Điện bị bắt tại Chiang Mai, phía bắc Thái Lan, hôm Chủ Nhật vừa qua (09/05). Họ bị cáo buộc tội xâm nhập trái phép lãnh thổ Thái Lan. Phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan cho biết những công dân Miến Điện này bị tạm giam cho đến khi có phán quyết của tòa có trả họ về Miến Điện hay không.

Trong khi đó Democratic Voice of Burma (DVB), tổ chức truyền thông của người Miến Điện ở nước ngoài, trụ sở tại Oslo Na Uy và đã có mặt tại Miến Điện từ năm 2012, đồng thời là chủ lao động của các nhà báo trên, đã khẩn khoản đề nghị Thái Lan không trục xuất họ về Miến Điện, vì nếu trở về cuộc sống của họ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

_______________

Philippines Tố Cáo TC Đưa Thêm Tàu Đến Trường Sa, Tàu VN Có Mặt Ở Đảo Sinh Tồn Đông

Lực lượng đặc nhiệm Philippines hôm 12/5 cho biết Trung Cộng đã tăng thêm số lượng tàu hiện diện trong khu vực quần đảo Trường Sa, nơi cả Philippines và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền, lên đến gần 300 chiếc, bất chấp những phản đối từ Manila và Hà Nội sau khi Bắc Kinh đưa hơn 200 tàu đến khu vực này kể từ tháng 3.

Thực hiện tuần tra vào ngày 9/5, lực lượng hàng hải của Philippines phát hiện tổng cộng 287 tàu Trung Cộng vẫn có mặt rải rác trong các khu vực khác nhau của Trường Sa, trong đó, những nhóm nhiều tàu thuyền tập trung gần các đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng, trong khi một số tàu khác có mặt gần các đảo do Manila chiếm đóng.

Ngoài các tàu dân quân biển, lực lượng đặc nhiệm Philippines nói họ còn phát hiện hai tàu chiến mang tên lửa lớp Houbei của Trung Cộng bên trong Đá Vành Khăn, hai tàu hậu cần/tiếp liệu của Việt Nam và một tàu Cảnh sát biển Việt Nam ở Đá Sinh Tồn Đông, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Tại khu vực Đá Ba Đầu, nơi hơn 200 tàu Trung Cộng đã tràn vào kể từ tháng 3, lực lượng hữu trách của Philippines cho biết có 34 tàu Trung Cộng có mặt tại đây.

“Chúng tôi nhắc lại rằng Philippines sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình trên Biển Tây Philippines (Biển Đông), và sẽ không nhượng bộ một tấc lãnh thổ nào của chúng tôi”, Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia về Biển Tây Philippines nói trong một tuyên bố.

Lực lượng này nói thêm rằng Đá Ba Đầu “nằm trong 200 hải lý (Vùng đặc quyền kinh tế – EEZ) của chúng tôi” và “là một phần của lãnh thổ Philippines”.

Trước đó, hôm 11/5, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Harry Roque, nói bãi Đá Ba Đầu này nằm rất xa, ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, và “chưa bao giờ” thuộc sở hữu của Philippines.

Tuy nhiên, một chuyên gia luật hàng hải của nước này đã phản bác tuyên bố của ông Roque và cảnh báo rằng nó có thể bị lợi dụng để gây bất lợi cho Philippines. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines nhắc lại lập trường trước đó rằng Đá Ba Đầu nằm trong EEZ của Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm 12/5 nói rằng quốc gia Đông Nam Á này đang xem xét thực hiện một cuộc phản đối khác sau về động thái mới của Trung Cộng. “Đây là điều cần thiết bởi vì không nên để bất kỳ sự cố nào trôi qua”, ông Locsin nói với Bloomberg.

Căng thẳng trên Biển Đông ngày càng leo thang kể từ khi Trung Cộng đưa hơn 200 tàu cá, mà Philippines nói là tàu dân quân, đến khu vực gần Đá Ba Đầu, thuộc Trường Sa.

Philippines đã nhiều lần lên tiếng, triệu tập đại sứ và tăng cường các phản ứng ngoại giao để phản đối hành vi đe dọa của các tàu Trung Cộng trong khu vực mà nước này cho là thuộc Vùng EEZ của mình.

So với Philippines, quốc gia đồng minh của Mỹ, Việt Nam cho đến nay ngoài phát biểu phản đối động thái của Trung Cộng, vẫn chưa có những hành động mạnh tay nào.

Riêng về thông tin Hà Nội đưa tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung lớp Gepard ra diễn tập ở Trường Sa sau khi Trung Cộng đưa hàng trăm tàu cá đến Đá Ba Đầu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 8/4 không xác nhận mà chỉ nói rằng “Chúng tôi chưa có thông tin về hoạt động như phóng viên hỏi” và “Quân đội Việt Nam duy trì các hoạt động huấn luyện, diễn tập nâng cao năng lực nhằm mục tiêu sẵn sàng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.

_______________

Bắc Kinh Tố Mỹ Thuê Tàu Dân Sự Để Dò Xét Trung Cộng Tại Biển Đông

Bắc Kinh cho một tổ chức ngoại vi cáo buộc Mỹ thuê tàu dân sự của nước ngoài dò xét sát Trung Quốc như Đài Loan và Biển Đông.

Hôm Thứ Ba 11 Tháng Năm, tờ Hoàn Cầu thời báo ở Bắc Kinh dẫn thông tin của một tổ chức ngoại vi của đảng cộng sàn Trung cộng lấy tên là Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) viết như vậy.

Nguồn tin viện dẫn SCSPI nói chiếc tàu dân sự đa dụng Grand Canyon II, “dường như liên hệ đến tập đoàn năng lượng Helix Energy, một công ty dịch vụ dầu khí của Mỹ, và có nhiều quan hệ với quân đội Hoa Kỳ, đã thực hiện các hoạt động không được tiết lộ trong những tháng gần đây”.

SCSPI tự nhận là một tổ chức độc lập ở Bắc Kinh nhưng ở một nước độc tài cộng sản sắt máu như Trung cộng thì làm gì có một tổ chức dân sự xã hội nào có thể hoạt động “độc lập” nếu không phải là một cánh tay nối dài của đảng.

SCSPI kể về các hoạt động thời gian gần đây của tàu Grand Canyon II rằng hồi đầu Tháng Ba, tàu này từ đảo Guam (Mỹ) đến cảng Yokasuka, Nhật Bản, chở chiếc trực thăng MH-60S Seahawk bị rơi trên biển được trục vớt ngày 17 Tháng Ba sau khi rớt xuống biển sâu cách phía đông đảo Okinawa khoảng 92 hải lý. Trực thăng vừa kể rớt ngày 25 Tháng Giêng 2020 sau khi cất cánh từ soái hạm Blue Ridge của Hạm đội 7.

Theo tài liệu ghi nhận tọa độ hải hành của chiếc tàu mà SCSPI thu thập, chiếc Grand Canyon II đã hoạt động gần đảo quốc Đài Loan và Biển Đông trong tháng vừa qua “làm cho người ta đặt nghi vấn. Dữ liệu hải trình cũng cho thấy từ năm 2020, tàu đó đã đậu ở bến cảng Đài Trung (Taichung) và Cao Hùng(Kaohsiung) của Đài Loan cũng như tới các cảng Nagasaki và Yokosuka của Nhật Bản”.

“Các nhà quan sát chỉ ra rằng Hải quân Mỹ cũng có các căn cứ tại các cảng Nagasaki và Yokosuka”, tờ Hoàn Cầu thuật lại tài liệu của SCSPI. Từ đó, tờ báo thuật lại ý kiến của một “phân tích gia quân sự” ẩn danh “Nhận định từ dữ liệu theo dõi tàu chứng tỏ nó ở Đài Loan một thời gian dài mà lại hợp tác với quân đội Mỹ, tàu Grand Canyon II nhiều phần là tàu gián điệp được quân đội Mỹ thuê cho những sứ mạng đặc biệt”.

Tờ báo dẫn ý kiến của Wei Dongxu (Ngụy Đông Húc), một chuyên viên quân sự ở Bắc Kinh, nói Mỹ từng dùng các tàu dân sự cho các sứ mạng quân sự. Chiếc tàu đặc biệt này có thể hậu thuẫn cho nhu cầu thu thập tin tức tình báo, gián điệp gần Đài Loan. Chẳng hạn nghe lén tín hiệu truyền tin, đặt các dụng cụ trên biển theo dõi khí tượng, các dụng cụ theo dõi tàu ngầm. Thêm nữa nó còn có thể dùng làm căn cứ bí mật cho các đặc tình hoạt động.

Mấy tháng trước, người ta thấy SCSPI hô hoán quân đội Mỹ dùng máy bay dân sự bay gần sát Trung cộng để trinh sát. Họ kể ra một số loại máy bay được sử dụng. Bên cạnh đó, máy bay Mỹ còn sử dụng tín hiệu của máy bay dân sự một số nước ở khu vực khi bay sát không phận Trung cộng. Giữa năm ngoái, SCSPI kêu rằng chưa bao giờ người ta thấy các loại máy bay trinh sát, do thám điện tử của Mỹ lại bay dày đặc trên trời sát Trung cộng và trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông như hiện nay.

Trong khi Bắc Kinh tố cáo Mỹ dò xét hoạt động quân sự của Trung cộng thì Bắc Kinh liên miên tập trận trên cả Biển Đông và vịnh Bắc Bộ. Hải quân Trung cộng tập trận tại bán đảo Lôi Châu trong vịnh Bắc Bộ suốt Tháng Năm này. Trước đó, họ đã tập trận suốt Tháng Ba ở khu vực.

Hai nhóm mẫu hạm Trung cộng đã thay nhau tập trận trên Biển Đông mà lần mới nhất diễn ra hồi đầu tháng Năm. Năm ngoái, Trung công đã thực hiện 9 cuộc tập trận tại Vịnh Bắc Bộ và 11 cuộc tập trận tại Biển Đông.

_____________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Ngày Nhân Quyền Việt Nam Lần Thứ 27 Được Tổ Chức Trực Tuyến

Theo bản tin của VOA, Ngày Nhân quyền Việt Nam lần thứ 27 được tổ chức trực tuyến vào tối ngày 11/5 với sự tham gia của đông đảo các nhà làm luật, đại diện các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, các nghị sĩ từ Canada, Úc và các hội đoàn quan tâm đến tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo Việt Nam.

Từ Virginia, Mỹ, ông Phan Thông Hưng, đại diện ban tổ chức Ngày Nhân quyền Việt Nam, cho VOA biết về nội dung và ý nghĩa của sự kiện này: “Sự kiện này nói lên sự công nhận của Quốc hội Mỹ về Ngày Nhân quyền Việt Nam, phản ánh sự cam kết của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đối với công cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ, và nhân quyền cho Việt Nam”. “Qua đó thể hiện ý chí và quyết tâm của người Việt hải ngoại đấu tranh và yểm trợ các quyền căn bản của người dân trong nước”.

Dân biểu Úc Chris Hayes phát biểu trong video gửi đến sự kiện Ngày Nhân quyền Việt Nam lần thứ 27, tổ chức trực tuyến tối ngày 11/5/2021.

Giáo sư Phan Thông Hưng hiện là Chủ tịch Hội đồng Chấp hành Cộng đồng Người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ.

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn phát biểu trong một video: “Là một nhà vận động lâu dài cho nhân quyền tại Việt Nam, tôi đã tiếp tục đấu tranh để chấm dứt những vi phạm nhân quyền bi thảm mà đáng tiếc vẫn còn xảy ra ở đó. Người dân Việt Nam xứng đáng được hưởng các quyền tốt hơn. Trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, tôi tự hào giới thiệu Đạo luật chế tài vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, và tôi mong muốn tiếp tục đấu tranh để chấm dứt sự tàn bạo này trong Quốc hội khóa tới”.

Ông Piero Tozzi, Chánh văn phòng Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos của các dân biểu Cộng hòa ở Hạ viện Hoa Kỳ phát biểu: “Hôm nay là một dịp rất long trọng và là ngày chúng tôi đánh dấu Ngày Nhân quyền Việt Nam. Và trước đó chỉ vào tuần trước, Dân biểu Chris Smith cùng các dân biểu Alan Lowenthal, Zoe Lofgren, Young Kim, Michelle Steele và Lou Correa đã giới thiệu Đạo luật Nhân quyền Việt Nam H.R. 3001”. “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng của dự luật này là nó khuyến khích chính phủ của chúng ta thực hiện toàn bộ cách tiếp cận của chính phủ khi làm việc với chính phủ Việt Nam. Chỉ nói về thương mại, chỉ nói về quân sự hay chỉ để nói về hỗ trợ nhân đạo thôi thì chưa đủ, mà nhân quyền phải được đan cài vào tất cả các cuộc thảo luận của chúng ta mà không thể bị bỏ qua một bên”.

Ông Michael Orona, nhân viên cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người từng phụ trách các vấn đề nhân quyền Việt Nam tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội từ năm 2009-2013, phát biểu: “Chúng tôi biết rằng chỉ riêng trong năm 2021 có khoảng một chục vụ bắt giữ các cá nhân vì thực hiện quyền tự do ngôn luận. Tôi rất buồn vì tôi không có thời gian nêu tên mọi tù nhân bị giam giữ vì thực hiện quyền con người của họ”. “Nhưng tôi lo ngại sâu sắc trường hợp của ông Trần Đức Thạch và các thành viên khác của Hội Anh em Dân chủ, bị án tù chỉ vì với cáo buộc mơ hồ là ‘Lật đổ chính quyền nhân dân’ do tham gia vào tổ chức này”. Và “Tôi thật đau buồn khi nghĩ rằng một người đàn ông 70 tuổi đã bị kết án 12 năm tù vì ủng hộ khát vọng một cách ôn hòa để mang lại tự do và dân chủ hơn cho Việt Nam”.

Ông Orona cũng nhắc đến trường hợp của Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng, nhà tranh đấu và nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt giam chỉ vì bày tỏ quyền tự do biểu đạt.

Bà Anurima Bhargava, Chủ tịch Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì các vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo. Bà nói: “Chúng tôi vẫn lo ngại về cuộc đàn áp của chính quyền đối với người H’mong và truy nã các tín hữu Tin lành ở miền Bắc và Tây Nguyên của Việt Nam. Chính quyền địa phương bắt giam các thành viên của cộng đồng dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương này, đánh đập, giam giữ, bỏ tù, tra tấn và buộc họ phải từ bỏ đức tin…”

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu phản ứng của họ về sự kiện Ngày nhân quyền Việt Nam lần thứ 27, tuy nhiên VOA chưa nhận được phản hồi. Bộ Ngoại Việt Nam từng phát biểu rằng quyền con người luôn được tôn trọng ở Việt Nam. Hà Nội luôn bác bỏ các cáo buộc về thiếu tự do dân chủ hay đàn áp nhân quyền, hoặc sách nhiễu giới bất đồng chính kiến, nói rằng chỉ giam giữ những người vi phạm pháp luật.

_______________

Hai tuần qua, Việt Nam ghi nhận hơn 600 ca nhiễm COVID-19  

Bộ Y tế Việt Nam vào 6 giờ chiều ngày 12 tháng 5 tổng kết có 610 ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ ngày 27 tháng tư là thời điểm bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam. Như vậy từ 6 giờ chiều ngày 11/5 đến 6 giờ chiều ngày 12/5 có thêm 82 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận. Trong số này có 30 ca nhiễm tại khu vực đã được cách ly; không có ca mới tại những bệnh viện đã phong tỏa.

Tuy nhiên, tại Hà Nội, Khoa cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt –Xô phải bị phong tỏa sau khi phát hiện hai ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế này.

Đến nay dịch đã lan ra 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thống kê kể từ đầu mùa dịch vào năm ngoái đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.623 bệnh nhân COVID-19; trong số này có 2.180 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 1.443 ca nhập cảnh. Số tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam là 35 người.

Hiện 40 tỉnh, thành phải cho học sinh nghỉ học để ngừa dịch lây lan tại các trường học.

Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh tại các khu công nghiệp của Việt Nam nơi tập trung hàng triệu lao động khiến giới chức y tế lo ngại. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin này ngày 12/5.

Ba địa phương đã phát hiện những ca nhiễm COVID-19 và đang lây lan nhanh tại các khu công nghiệp là Đà Nẵng, Bắc Giang và Bắc Ninh.  Trong trường hợp Việt nam vì chông dịch phải đóng cửa các khu công nghệ có người bị Covid thì thiêt hại rất lớn cho sản xuất.

Cả nước hiện có 369 Khu Công Nghệ (KCN) tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động; chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động. Đặc điểm của các nhà máy trong KCN là đông người, phần lớn hoạt động sản xuất trong môi trường kín.

Nhiều xóm trọ, khu trọ công nhân rất chật chội, đông đúc. Chợ búa, cơ sở dịch vụ ở những khu này có mật độ dày đặc. Xe đưa đón công nhân rất nhiều. Đây là khu vực mà Ban Chỉ đạo đã nhắc nhở rất nhiều lần về việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. (Tổng hợp)

______________

Bộ Tài chính đã trợ cấp hơn 52 ngàn tấn gạo trong bốn tháng

Trong bốn tháng đầu năm 2021, Bộ Tài chính đã xuất trợ cấp 52.454 tấn gạo giá trị 604 tỷ đồng để hỗ trợ người dân các địa phương.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 12/5 và cho biết số tiền mua gạo trợ cấp vừa nói bao gồm cả 93 tỷ đồng do Bộ Tài chính hoàn trả việc tạm ứng trợ cấp gạo từ ngày 16/11/2019 đến ngày 15/11/2020.

Trước đó, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã phải tạm ứng từ ngân sách Trung ương khoản kinh phí 93 tỷ đồng này nhằm mua gạo để xuất cấp hỗ trợ cho học sinh và dự án trồng rừng tại các địa phương từ ngày 16/11/2019 đến ngày 15/11/2020.

Tin cũng cho biết trong tháng 4/2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đã trợ cấp bổ sung 1.137 tấn gạo cho 7 tỉnh gồm Bà Rịa – Vùng Tàu, Lâm Đồng, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng và Lạng Sơn… để hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2020-2021 và xuất 1.266 tấn gạo hỗ trợ cho giáp hạt đầu năm 2021 cho 3 tỉnh gồm Hà Giang, Cao Bằng và Sơn La.

Trong số hơn 52 ngàn tấn gạo mà Bộ Tài chính đã xuất trợ cấp bốn tháng đầu năm 2021 có hơn chín ngàn tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân 14 tỉnh đón Tết Nguyên đán Tân Sửu; 4.600 tấn gạo hỗ trợ giáp hạt đầu năm 2021; hơn 1.500 tấn gạo xuất hỗ trợ dự án trồng rừng và 34.700 tấn gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2020-2021.

_____________

Xăng, dầu ở Việt Nam tiếp tục tăng giá

Liên Bộ Tài chính – Công  thương Việt Nam chiều 12/5 có quyết định tiếp tục tăng giá các loại xăng, dầu trong nước và mức tăng lần này được nói cao nhất so với các lần trước trong vòng 15 tháng qua.

Truyền thông Nhà nước cùng ngày cho biết giá xăng E5 tăng 438 đồng mỗi lít lên 18.426 đồng mỗi lít; giá xăng A95 tăng 370 đồng lên mức 19.531 đồng mỗi lít.

Giá dầu diesel tăng 446 đồng mỗi lít lên 14.774 đồng mỗi lít, giá dầu hỏa tăng 566 đồng mỗi lít lên 3.825 đồng mỗi lít; giá dầu mazut tăng 256 đồng mỗi kg lên mức 14.279 đồng mỗi lít. Như vậy kể từ ngày 29/2/2020, giá xăng E5 và A95 tăng liên tiếp và đạt mức cao nhất.

Từ nửa năm qua kể từ ngày 11/11/2020, giá xăng E5 tăng hơn 4.500 đồng/lít, giá xăng A95 tăng hơn 4.800 đồng/lít.

Tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này, liên Bộ Tài chính – Công Thương tiếp tục không trích lập quỹ bình ổn giá đối với tất cả loại xăng, dầu

_____________

Kiều hối về TP Sài Gòn năm nay có thể đạt mức kỷ lục mới

Theo Bloomberg, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh TP HCM, cho biết lượng kiều hối về thành phố được dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ Mỹ kim trong năm 2021, tức tăng 6,5% so với mức kỷ lục 6,1 tỷ Mỹ kim của năm ngoái.

Lượng kiều hối đã tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch, và phần nào đã giúp giữ tiền đồng ổn định.

“Ngoài kiều hối tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng trong năm nay cũng sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ ngoại tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách của NHNN trong việc giúp các doanh nghiệp đối phó với tác động từ dịch bệnh”, ông Minh chia sẻ.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tiền đồng đã tăng khoảng 0,3% trong năm ngoái, nằm trong số các đồng tiền ổn định nhất trong khu vực.

Bên cạnh đó, ông Minh cho biết lãi suất có thể sẽ ổn định trong năm nay do không còn nhiều dư địa để cắt giảm trong khi lạm phát đang tăng lên.

Vào tháng trước, NHNN cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách tiền tệ nhằm giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi kiểm soát lạm phát. Theo đó, Chính phủ muốn đảm bảo đất nước vẫn nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2021 sẽ đạt mục tiêu 6,5%.

Ngoài ra, với mục tiêu cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, NHNN đang tạo điều kiện linh hoạt hơn trong việc trả lãi vay để giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong đợt bùng phát dịch.

_____________

Ông Pham Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị đề nghị truy nã quốc tế

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 12/5, Cơ quan cảnh sát điều tra đã đề nghị tiến hành thủ tục truy nã quốc tế đối với nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim Phạm Nhật Vinh, do ông này liên quan đến vụ án bán chín triệu cổ phần SADECO, gây thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng

Tin cho hay cơ quan Công an TP Saigon đã khởi tố và đề nghị tiến hành thủ tục truy nã quốc tế đối với ông Phạm Nhật Vinh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, do liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Theo kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra khẳng định đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của Công ty phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) tại thời điểm tháng 1/2017 là 162.571 đồng nhưng trên thực tế đã được phát hành cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, thiệt hại của Sadeco trong việc bán chín triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, bị can Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành  là hai cá nhân đại diện công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty Sadeco, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần của công ty này cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Hiện bị can Nguyễn Hữu Thành đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Riêng bị can Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Cục Đối ngoại – Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với bị can này.

Ngoài ra, Công an TP Saigon xác định ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) là người cử bị can Nguyễn Hữu Thành, Phạm Nhật Vinh đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty Sadeco, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại Sadeco. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra vụ án, Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Kim đã xuất cảnh đi nước ngoài, nên chưa có tài liệu nào xác minh ông Nguyễn Văn Kim có can thiệp, tác động, yêu cầu ông Thành, ông Vinh biểu quyết phát hành với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. (Trích RFA)

_____________

Dân thiếu thuế bị Sở Thuế Hà-nội “bêu” tên

Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng…

Cục Thuế Hà Nội vừa thực hiện công khai lại danh sách 2.026 người nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất và tiền chậm nộp liên quan. Đây là những trường hợp mà Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thực hiện công khai nợ thuế từ năm trước nhưng qua rà soát đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế.

Tổng số tiền nợ thuế của những người nộp thuế này là hơn 6,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 1.496 người nộp thuế có số thuế nợ khả năng thu là hơn 5,7 nghìn tỷ đồng; còn lại 530 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu với số tiền 638,4 tỷ đồng.

Trong danh sách người nộp thuế nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất có những cái tên như: Cty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam, Cty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà, Cty TNHH Đá quý Thế giới…

Cục Thuế Hà Nội cho biết, công tác quản lý nợ trong những năm qua đã được Cục Thuế Hà Nội triển khai rất quyết liệt theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

Bên cạnh việc đôn đốc và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định, Cục Thuế Hà Nội cũng tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp dần nợ thuế. (CafeF)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021