Tin Thế Giới.

Mỹ Bày Tỏ Lo Ngại Về Sự Hiện Diện Quân Sự Của Trung Cộng Tại Cam Bốt

Theo RFI, trong chuyến thăm Cam Bốt ngày 01/06/2021, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman đã bày tỏ lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Cộng tại Cam Bốt, đồng thời đề nghị Phnom Penh giải thích rõ việc phá bỏ một công trình do Mỹ tài trợ ở Ream.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh ngày 01/06/2021.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh ngày 01/06/2021. AFP – HANDOUT

Theo Reuters, trong thông cáo được phát tối 01/06/2021, bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết thứ trưởng Sherman đã gặp thủ tướng Hun Sen trong chuyến công du Đông Nam Á. Sau khi nhấn mạnh Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ Cam Bốt, bà Sherman đã nêu một loạt vấn đề tại Cam Bốt khiến Mỹ lo ngại. “Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi lãnh đạo Cam Bốt duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất của người dân Cam Bốt”, thông cáo có đoạn nêu rõ.

Năm 2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã tỏ lo ngại và yêu cầu phía Cam Bốt làm rõ thông tin tòa nhà bộ tư lệnh hải quân trong căn cứ Ream do Mỹ xây dựng bị phá dỡ. Hồi tháng 10/2020 Phnom Penh thông báo đã cho phá dỡ công trình này để xây một toà nhà khác, đồng thời phủ nhận công trình mới không liên quan đến Trung Cộng.

Một phát ngôn viên Ngoại Giao Mỹ cho biết có nhưng bằng chứng rõ ràng Trung Cộng tham gia các công trình cải tạo căn cứ hải quân Ream trong Vịnh Thái Lan. Vì thế, nhân chuyến công du này, thứ trưởng Ngoại Giao đề nghị Cam Bốt làm sáng tỏ việc phá dỡ hai tòa nhà do Mỹ tài trợ tại ở Ream. Quan chức Ngoại Giao Mỹ lưu ý rằng « một căn cứ quân sự của Trung Cộng tại Cam Bốt sẽ làm tổn hại đến chủ  quyền (của Cam Bốt), đe dọa an ninh khu vực và sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ Hoa Kỳ-Cam Bốt ».

Reuters nhắc lại quan hệ giữa Mỹ và Trung Cộng đang căng thẳng trên nhiều mặt, từ nhân quyền, thương mại và sự bành trước quân sự của Trung Cộng trên Biển Đông. Trong khi đó, Cam Bốt đang dần trở thành đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng của Trung Cộng tại khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Hunsen đã nhiều lần bác bỏ các thông tin cho rằng Phnom Penh để Trung Cộng xây dựng căn cứ quân sự trên đất Cam Bốt, nhưng ông cũng không phủ nhận việc cần phải dựa vào Trung Quốc về kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ cũng đã gặp lãnh đạo đối lập Kem Sokha, các tổ chức xã hội dân sự và báo chí tại Cam Bốt. Bà Sherman nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền và kêu gọi chính phủ Cam Bốt tôn trọng các cam kết quốc tế.

_____________

Tàu Chiến Lớn Nhất Của Iran Phát Hỏa, Chìm Ở Vịnh Oman

Hôm 2/6, tàu chiến lớn nhất của hải quân Iran đã bốc cháy và sau đó chìm ở Vịnh Oman mà không rõ lý do, hãng tin AP và Reuters dẫn tin từ các hãng thông tấn bán chính thức của Iran cho biết.

Được biết đây là loại tàu chiến tiếp liệu lớn nhất của Iran, chính thức hoạt động năm 1984, do Anh Quốc sản xuất, với khoảng 400 thủy thủ đoàn, có khả năng cung cấp nhiên liệu cho các tàu khác cho hải trình viễn duyên, và trang bị trực thăng võ trang.

Các hãng thông tấn Fars và Tasnim của Iran cho biết các nỗ lực cứu hộ tàu hộ vệ Kharg đã thất bại. Con tàu này được đặt tên theo hòn đảo đóng vai trò là cảng dầu chính của Iran.

Ngọn lửa bùng phát vào khoảng 2 giờ 25 sáng và các nhân viên cứu hỏa đã cố gắng dập lửa, hãng thông tấn Fars nói. Con tàu chìm gần cảng Jask của Iran, cách thủ đô Tehran khoảng 1.270 km về phía đông nam.

Một tuyên bố trên kênh truyền hình nhà nước cho biết các hoạt động cứu hộ tàu Kharg đã diễn ra trong nhiều giờ, và tất cả các thủy thủ đoàn đã rời tàu.

Reuters dẫn tin từ hãng thông tấn Fars cho biết: “Mọi nỗ lực cứu hộ con tàu đều không thành công và nó đã chìm.”

_____________

Nga Tổ Chức Diễn Đàn Kinh Tế Saint-Petersbourg Bất Chấp Dịch Bệnh

Năm 2021, bất chấp dịch bệnh vẫn đang hoành hành, chính quyền Nga quyết định duy trì Diễn đàn Kinh tế thường niên tại Saint-Peterbourg, diễn ra từ ngày 02 đến ngày 05/06/2021. Matxcơva muốn khẳng định tình hình đã trở lại bình thường, và đây cũng là một cơ hội cho phép khẳng định vị thế của nước Nga, trong bối cảnh Diễn đàn Kinh tế Davos nổi tiếng cũng buộc phải tổ chức qua mạng.

Thông tín viên Daniel Vallot tường trình từ Matxcơva:

« Nếu Diễn đàn Saint-Peterbourg thường được coi như là đối thủ của Diễn đàn Kinh tế Davos, thì đây chính là một cơ hội vàng để tỏ rõ sự khác biệt. Diễn đàn Davos đã bị hủy vào năm 2020, rồi năm 2021. Nước Nga đã quyết định duy trì Diễn đàn Kinh tế thường niên, bất chấp dịch bệnh.

Dĩ nhiên là khách sẽ phải có chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính 24 giờ trước, việc mang khẩu trang và găng tay là bắt buộc, cửa ra vào và thang máy sẽ được tẩy rửa cứ hai giờ một lần. Tuy nhiên, sẽ có hàng nghìn khách mời, doanh nhân, nhà ngoại giao, nhà chính trị tham gia vào ba ngày trao đổi ý kiến, thảo luận về tình hình kinh tế, và Diễn đàn lại được tổ chức tại một thành phố nơi mà bệnh Covid còn lâu mới biến mất. Hôm thứ Ba, 01/06 này, thành phố Saint-Petersbourg ghi nhận thêm hơn 800 ca nhiễm mới, và 38 người qua đời vì Covid-19. 

Nước Nga vẫn còn chưa thôi bị đại dịch đe dọa, và vẫn chưa thành công trong việc tiêm chủng đại trà, dân Nga hiện rất ngại tiêm chủng. Bất chấp tình hình dịch bệnh, chính quyền Nga muốn phô trương hình ảnh một xã hội đã trở lại bình thường. Chính vì vậy mà điện Kremlin đã quyết định tổ chức Diễn đàn này, với trọng tâm dĩ nhiên là các vấn đề kinh tế sau đại dịch ».

____________

Kinh tế: Quan Chức Cao Cấp Mỹ – Hoa Thảo Luận Lần Hai Trong Vòng Một Tuần

Theo RFI, lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần lễ, quan chức cao cấp phụ trách kinh tế Hoa Kỳ và Trung Cộng đối thoại trực tuyến, vào ngày hôm nay, 02/06/2021, theo giờ quốc tế. Hai bên khẳng định đã có các trao đổi « thẳng thắn » về nhiều vấn đề, để ngỏ cánh cửa cho một số hợp tác. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục căng thẳng, Washington đang hoàn thiện chiến lược mới với Trung Cộng, đối thủ « cạnh tranh chiến lược » của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen

Sau cuộc đối thoại trực tuyến giữa bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen và phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc (Liu He), bộ Tài Chính Hoa Kỳ ra thông cáo ngắn khẳng định bộ trưởng Yellen đã thảo luận với phía Trung Cộng về « kế hoạch của chính quyền Biden – Harris nhằm hậu thuẫn cho đà phục hồi kinh tế được tiếp tục mạnh mẽ và tầm quan trọng của hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến lợi ích của Hoa Kỳ, đồng thời thẳng thắn đề cập đến các vấn đề gây quan ngại».

Bộ Tài Chính Mỹ cũng khẳng định bộ trưởng Yellen «hy vọng sẽ tiếp tục có các đối thoại trong tương lai với phó thủ tướng Lưu Hạc».

Theo hãng tin Mỹ Blooberg, Tân Hoa Xã ra thông báo quan chức cao cấp hai nước « đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về các vấn đề nằm trong lợi ích chung ». Tân Hoa Xã cho biết « hai bên khẳng định các quan hệ kinh tế Trung – Mỹ là rất quan trọng » và « mong muốn duy trì đối thoại ».

Đây là đối thoại cấp cao Mỹ – Trung lần thứ hai về kinh tế trong vòng chưa đầy một tuần. Thứ Năm 27/05, bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Katherine Tai có cuộc đối thoại trực tuyến với phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nguyên phụ trách đàm phán trong các thương lượng Mỹ – Trung thời Donald Trump, nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngay trước khi đại dịch Covid bùng phát, tháng 1/2020, Mỹ Trung quyết định « hưu chiến » với thỏa thuận « giai đoạn 1 ». Bắc Kinh chấp nhận mua 200 tỉ đô la hàng hóa Mỹ bổ sung trong vòng 2 năm, nhằm giảm bớt tình trạng nhập siêu của Mỹ. Theo thỏa thuận này, về nguyên tắc, hai bên sẽ gặp nhau cứ 6 tháng một lần, để kiểm điểm tình hình. Tháng Tư vừa qua, tân chính quyền Biden thông báo muốn sơ kết lại việc Trung Cộng thực hiện các cam kết đến đâu.

Báo mạng Hồng Kông South China Morning Post cho hay, hiện tại chưa có thông tin gì cụ thể về các vấn đề hai bên đàm phán. South China Morning Post cũng dẫn lời trang mạng Taoran Notes, tỏ ý hoan nghênh việc Mỹ – Trung nối lại đàm phán thương mại, và việc hai bên cùng hướng đến các giải pháp mang tính thực tế. Taoran Notes được coi là một kênh phát ngôn của báo Economic Daily, do chính quyền Trung Cộng kiểm soát.

Truyền thông quốc tế cũng chú ý đến việc hai cuộc đối thoại trực tuyến Mỹ – Trung về kinh tế, thương mại, diễn ra đúng vào lúc ông Kurt Campbell, phụ trách điều phối về các vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia, hồi thứ Tư 26/05, nhấn mạnh là chiến lược « thúc đẩy hội nhập » của Hoa Kỳ với Trung Cộng đã chấm dứt, giờ đây chiến lược chủ đạo là « cạnh tranh ».

_____________

Nhật-Nam Hàn Lại Căng Thẳng Về Chủ Quyền Biển Đảo

Bản đồ nước Nhật đăng trên trang mạng Thế Vận Hội Tokyo đang gây căng thẳng với nước láng giềng Nam Hàn. Trên bản đồ của nước chủ nhà, một số đảo nằm trên vùng biển giữa hai quốc gia được ghi là thuộc lãnh thổ Nhật Bản, trong khi trên thực tế các đảo này do Nam Hàn kiểm soát.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca tường trình:

” Nam Hàn gọi là Dokdo, phía Nhật thì đặt tên là Takeshima và thế giới thì biết đến với địa danh Rochers Liancourt. Cụm đảo núi lửa này hiện chỉ có hai thường dân và khoảng 30 viên chức sinh sống và làm việc, nhưng vẫn gây chia rẽ hai nước láng giềng từ thập niên 1950 và từ khi Triều Tiên độc lập. 

Lần này, chính bản đồ Thế Vận Hội đã khơi dậy bất hòa giữa hai nước vốn có quan hệ không lấy gì là êm đẹp. Ngoài tính chất biểu tượng lịch sử đối với một nước Triều Tiên từng bị Nhật đô hộ một thời gian dài, các đảo đá nhỏ này hầu như không có ai sinh sống. Nhưng những quốc gia sở hữu các đảo này này có thể khai thác các nguồn cá dồi dào và có thể mở rộng vùng đặc quyền kinh tế. Đây cũng là khu vực có rất nhiều mỏ khí đốt.

Nam Hàn đã chấp nhận rút các đảo này ra khỏi lá cờ của Triều Tiên thống nhất khi diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 ở Pyeongchang và đã nhiều lần yêu cầu phía Nhật Bản có hành động tương tự, nhưng cho tới nay không được đáp ứng. 

Căng thẳng có vẻ sẽ không nhanh chóng hạ nhiệt: Hôm qua, một nhà ngoại giao Nhật đã bị triệu lên bộ Ngoại Giao Nam Hàn và 3 sinh viên Nam Hàn đã đốt một lá cờ Nhật trước sứ quán Nhật ở Seoul.”

____________

Nga Có Kế Hoạch Hạn Chế Việc Đi Lại Đối Với Các Nhà Ngoại Giao Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Nga có kế hoạch sớm tuyên bố rút khỏi một thỏa thuận thời hậu Chiến tranh Lạnh với Hoa Kỳ trong đó nới lỏng các hạn chế đi lại trong nước đối với với các nhà ngoại giao, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết hôm 2/6.

Biên bản ghi nhớ năm 1992 về “các vùng đất mở”, được ký sau khi Liên Xô tan rã, đã đồng ý loại bỏ các khu vực “đóng cửa” trên lãnh thổ của hai nước và cho phép các nhà ngoại giao của hai nước đi lại mà không cần xin phép.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, được hãng thông tấn TASS dẫn lời, nói: “Chính phủ sắp ra lệnh bãi bỏ bản ghi nhớ về các vùng đất mở.”

Vào hồi tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắm đến động thái này như một phần trong các hành động của Moscow trả đũa Washington sau khi Hoa Kỳ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử và các hành động ác ý khác.

Mối quan hệ của Nga với phương Tây căng thẳng sâu sắc vì việc Moscow bắt giam nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny, các hoạt động quân sự của Nga gần Ukraina, cũng như các cáo buộc về vụ Nga tấn công máy tính và các vấn đề khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ họp thượng đỉnh tại Geneva vào cuối tháng này.

Hôm 31/5, ông Ryabkov cho biết Nga sẽ gửi những tín hiệu mà ông mô tả là “không thoải mái” tới Hoa Kỳ trong những ngày tới.

________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Hải quân Việt – Hoa thành lập đường dây nóng giữa nguy cơ xung đột Biển Đông

Tư lệnh hải quân của Việt Nam và Trung cộng đồng ý thiết lập một đường dây nóng trong một động thái được coi là nhằm “chia sẻ thông tin về tình hình trên biển.” trước nguy cơ xung đột về các tuyên bố chủ quyền của hai nước trên Biển Đông.

Các đô đốc của hải quân hai nước cũng cam kết tăng cường chia sẻ thông tin về tình hình trên biển và các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, theo Báo Quân đội Nhân dân.

Ghi nhận về cuộc điện đàm trực tuyến của Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam, với Đô đốc Thẩm Kim Long, tư lệnh Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hôm 28/5, tờ báo của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước và thúc đẩy trao đổi sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Hà Nội và Bắc Kinh được cho là đang tìm cách củng cố thêm mối quan hệ sau khi Việt Nam cải tổ dàn lãnh đạo từ Đại hội Đảng 13. Tuần trước, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình kêu gọi phát triển hơn nữa đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trong nỗ lực nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung cộng về cuộc điện đàm không nhắc tới tình hình căng thẳng giữa hai nước về các tuyên bố chủ quyền nhưng truyền thông Việt Nam cho biết ông Phúc đề xuất một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có việc “cùng xử lý ổn thoả vấn đề trên biển” theo luật pháp quốc tế.

Trong cuộc điện đàm hôm 28/5, hai vị tư lệnh của Việt Nam và Trung cộng nhất trí “nghiên cứu thiết lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước để “chủ động xử lý, giải quyết các vấn đề nảy sinh.”

Theo nhận định của Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak với South China Morning Post, động thái mới nhất này là một phần trong “chiến lược phòng ngừa rủi ro” trong quan hệ của Việt Nam với Trung cộng, “bao gồm cả các yếu tố cân bằng và gắn kết.”

“Trong khi cố gắng nâng cấp khả năng thực thi pháp luật hàng hải và quân sự của mình để đối phó với sự quyết đoán của Trung cộng trên thực địa, Việt Nam cũng muốn thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế và quân sự song phương nếu có thể để duy trì mối quan hệ hoà bình và cùng có lợi với Trung cộng,” TS Hiệp nói với SCMP. “Thúc đẩy hợp tác hải quân song phương là một phần của nỗ lực này.”

Đường dây nóng giữa hải quân Việt Nam và Trung cộng được cho là sẽ bổ sung cho đường dây liên lạc trực tiếp giữa bộ quốc phòng của hai nước được thiết lập vào cuối năm 2015.

Vấn đề an ninh lớn nhất đối với cả Trung cộng và Việt Nam là tranh chấp hàng hải ở Biển Đông, nơi các cuộc đối đầu và qua lại giữa hải quân và tuần duyên vẫn liên tục diễn ra, theo nhà nghiên cứu Chen Xiangmiao của Viện Nghiên cứu Biển Đông Quốc gia ở Hải Nam nhận định với SCMP.

“Sự hợp tác ngày càng phát triển giữa hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã giáng một đòn mạnh vào triển vọng hợp tác hải quân giữa Việt Nam và Trung cộng,” ông Chen được SCMP trích lời nói. “Vì vậy một đường dây nóng như thế này, nếu được thành lập, có thể là một phần của cơ chế kiểm soát khủng hoảng và có thể giúp cải thiện sự tin cậy lẫn nhau giữa hải quân hai nước.” (VOA)

________________

Tàu tuần duyên Mỹ chuyển cho Việt Nam khởi hành về nước

Theo thông tin của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, vào ngày 1/6, tàu CSB 8021 của Cảnh sát biển Việt Nam đã rời thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ và bắt đầu hành trình đến Việt Nam.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết các thủy thủ đoàn thuộc Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ về tới cảng mới tại Vùng Cảnh sát biển 3 trong mùa hè này.

“Việc chuyển giao con tàu này cho Việt Nam đã nêu thêm một ví dụ điển hình khác cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được tăng cường giữa Việt Nam và Mỹ. Chúng tôi rất mong được chào đón tàu CSB 8021 tại Việt Nam!”, thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nói thêm.

Theo The News Tribune, tàu CSB 8021, dài 115 m, chính thức được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào ngày 14/8/2020.

Tàu CSB 8021 trước đây là tàu tuần tra Midgett và loại biên vào năm 2020 sau 48 năm phục vụ. Tàu có chức năng tuần tra lãnh hải, tìm kiếm cứu hộ và thực thi pháp luật trên biển.

Sau một năm sửa chữa và bảo dưỡng tại nhà máy đóng tàu Lake Union, thủy thủ đoàn gồm 46 người từ Việt Nam đã đến căn cứ của Mỹ ở Seattle vào tháng 2/2021 để tham gia huấn luyện cùng lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ.

“Việc chuyển giao này củng cố mối quan hệ đối tác giữa cảnh sát biển Mỹ và Việt Nam, tăng cường năng lực hợp tác và cuối cùng nâng cao năng lực quản trị hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, người phát ngôn lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ Scott Carr cho biết.

_______________

4.300 mẫu dất trong khu Kinh tế Vân Đồn dành cho sân golf, casino và resort

Tỉnh Quảng Ninh vừa mới phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng với tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Đông Bắc Cái Bầu thuộc Khu kinh tế Vân Đồn. Mục đích được cho biết nhằm đưa khu vực này trở thành tổ hợp bất động sản vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp và công viên golf sinh thái. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 2/6.

Khu kinh tế Vân Đồn

Tin cho hay, khu vực Đông Bắc này là một phần của khu vực Vùng đảo Cái Bầu, một trong hai khu vực cấu thành Khu kinh tế Vân Đồn (Khu kinh tế Vân Đồn bao gồm 2 vùng là đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải). Đảo Cái Bầu được quy hoạch gồm 6 khu vực phát triển là : Cái Rồng, phần bán đảo Cổng Chào, phía tây đảo là khu sân bay, Bắc Cái Bầu, Đông Bắc Cái Bầu và vùng đồi núi đảo Cái Bầu.

Theo bản Quy hoạch mới được phê duyệt, khu vực Đông Bắc được định hướng khai phá tiềm năng để trở thành các khu du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí gắn với các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Một số khu vực triền đồi có độ dốc thấp sẽ được khai thác để xây dựng các resort có cỡ nhỏ phục vụ phát triển du lịch nghỉ dưỡng và du lịch vui chơi giải trí….Khu vực này có diện tích hơn 4.300 ha trong đó phía Bắc, Nam và Đông đều nhìn ra Biển Đông. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2040 là 41.000 người trong đó dân số thường trú gồm 8.000 người.

Đặc biệt, trong khu vực này có dự án casino trị giá hơn hai tỷ Mỹ kim mà bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng xem xét hồi đầu tháng 5/2021.

Được biết các nhà đầu tư  đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản đang bám sát những diễn biến mới liên quan đến khu kinh tế Vân Đồn. Ngày 17/2/2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Đến ngày 18/12/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố  các quy hoạch phân khu quan trọng của Khu kinh tế Vân Đồn gồm: Quy hoạch phân khu Khu vực Cái Rồng; Quy hoạch phân khu Khu vực Sân bay và Quy hoạch phân khu Khu vực Bắc Cái Bầu thuộc Khu kinh tế Vân Đồn. RFA

______________

Giảm giá điện cho cơ sở phục vụ đại dịch Covid

Hôm mùng 02/06, Chính Phủ đã chấp thuận đề nghị của Bộ Công Thương ngày 27/5, để giảm giá điện đợt 3 cho các cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở được dùng để cách ly và khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19..

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật. “Bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách, chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất”, Nghị quyết nêu rõ.

Đây là lần thứ 3 Chính phủ giảm giá điện, tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trước đó năm 2020, với tác động của dịch Covid-19, Bộ Công Thương, EVN đã có 2 đợt hỗ trợ giảm giá tiền điện cho hầu hết khách hàng, với tổng số tiền lên tới 12,263 tỷ đồng.

Đợt 1 thực hiện từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9,300 tỷ đồng.

Đợt 2 thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng 25.4 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng gần 3,000 tỷ đồng.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021