Tin Thế Giới.

Lễ Canh Thức Biến Cố Thiên An Môn Bị Cấm, Dân Hồng Kông Đưa Sáng Kiến Tưởng Niệm

RFI đưa tin: Ngày mai 04/06/2021 là đúng 32 năm xảy ra vụ thảm sát ở Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Cộng. Do bị chính quyền cấm tổ chức lễ canh thức, người dân Hồng Kông đua nhau đưa các ý tưởng mới để tưởng niệm các nạn nhân.

Hình ảnh của buổi tưởng niệm biến cố Thiên An Môn tại Hồng Kông trong những năm trước

Trong suốt nhiều thập kỷ, cùng với Macao, Hồng Kông là nơi duy nhất thuộc Trung Cộng tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân bị quân đội Trung Cộng đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn, Bắc Kinh, năm 1989. Sau lệnh cấm hồi năm 2020 với lý do dịch bệnh Covid-19, năm nay, vẫn viện lý do dịch bệnh cho dù cả tháng nay thành phố không ghi nhận ca nhiễm không truy vết được nguồn gốc, cảnh sát Hồng Kông lại ra lệnh cấm người dân tập trung tổ chức tưởng niệm và cảnh báo sẽ xử lý mọi ý định tổ chức lễ tưởng niệm vụ Thiên An Môn. Theo AFP, 3.000 cảnh sát sẽ được triển khai vào ngày mai để ngăn chặn mọi cuộc tụ tập đông người.

Bất chấp lệnh cấm của cảnh sát và nguy cơ bị trừng phạt chiểu theo luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt ở đặc khu hành chính, người dân Hồng Kông đã có nhiều ý tưởng, sáng kiến : bật đèn trên điện thoại di động, đọc thơ, in hình lên áo…

Sự sáng tạo của nghệ sĩ Kacey Wong nhận được nhiều lời khen ngợi : Ông đã giữ lại hàng trăm, hàng ngàn mẩu nến chưa cháy hết từ các buổi lễ canh thức, tưởng niệm trước đây và dự định phát cho mọi người các mẩu nến đó vào ngày mai 04/06 ở hai điểm bán hàng Chickeeduck của một chuỗi cửa hàng đồ may mặc chuyên bán các sản phẩm ủng hộ phong trào dân chủ.

Nghệ sĩ Wong nói mỗi ngọn nến là một sự tưởng nhớ về một người đã hy sinh cho nền dân chủ, cũng như mang lại cho người dân Hồng Kông niềm hy vọng là một ngày nào đó nền dân chủ sẽ chiến thắng. Mỗi ngọn nến là sự pha trộn của nhiều cảm xúc khác nhau. Người nghệ sĩ này khẳng định đã đến lúc phân phát các ngọn nến cho người Hồng Kông để họ cất giữ « những ngọn nến kỷ niệm » ở nơi an toàn.

______________

Trung Cộng Lên Tiếng Bảo Vệ Quan Hệ Với Campuchia Sau Khi Mỹ Bày Tỏ Quan Ngại

Trung Cộng hôm 3/6 nói rằng mối quan hệ với Campuchia đã đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định khu vực, sau khi Mỹ bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của quân đội Trung Cộng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã tập trung vào việc Trung Cộng xây dựng các cơ sở mới tại Căn cứ Hải quân Ream.

Bà tìm cách làm rõ việc phá hủy hai tòa nhà do Mỹ tài trợ tại Ream mà không có thông báo hoặc giải thích, và “nhận xét rằng một căn cứ quân sự (của Trung Cộng) ở Campuchia sẽ gây tổn hại tới chủ quyền của nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ – Campuchia”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết Trung Cộng và Campuchia có “mối quan hệ hữu nghị truyền thống” và là “đối tác hợp tác và chiến lược toàn diện”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết bà Sherman kêu gọi lãnh đạo Campuchia duy trì một chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng, “vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia”.

______________

Đại Sứ Philippines Tin TT Duterte Ủng Hộ Thỏa Thuận Thăm Viếng Quốc Phòng Với Hoa Kỳ

Đại sứ Philippines tại Washington nói với Reuters rằng một hiệp ước quốc phòng kéo dài hai thập kỷ qua giữa Philippines và Hoa Kỳ đã được sửa đổi và các điều khoản mới đã được đệ trình lên Tổng thống Rodrigo Duterte để ông xem xét.

Thỏa thuận viết tắt là VFA, vốn đặt ra các quy định về việc luân chuyển hàng nghìn binh sĩ Mỹ tới Philippines để tham gia các cuộc tập trận, sẽ hết hạn vào tháng Tám nếu ông Duterte quyết định chấm dứt thỏa thuận này.

Ông Duterte đã đơn phương hủy bỏ VFA vào năm ngoái để đáp trả việc một đồng minh bị Mỹ từ chối cấp thị thực, nhưng hai lần đình chỉ việc chấm dứt thỏa thuận để tạo ra điều mà các quan chức Philippines cho là cơ hội nhằm đạt được các điều khoản tốt hơn.

Đại sứ Jose Manuel Romualdez nói trong một cuộc phỏng vấn qua mạng: “Chúng tôi tin rằng ông ấy (Duterte) sẽ thấy rằng các điều khoản của thỏa thuận được cải thiện rõ rệt”.

Ông Romualdez không nói rõ những sửa đổi nào đã được thực hiện, nhưng cho biết các điều khoản hiện đã được thống nhất là điều “có thể chấp nhận được” và “đôi bên cùng có lợi”.

Manila trước đây đã không hài lòng về các vấn đề như thiếu quyền tài phán đối với các nhân viên Hoa Kỳ phạm tội và thiệt hại cho môi trường trong các cuộc tập trận hàng hải.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và thuộc địa cũ của nước này đã trở nên phức tạp hơn bởi việc ông Duterte lên nắm quyền vào năm 2016 và việc ông thường xuyên lên án chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cũng như ngả về Trung Cộng.

Ông Duterte nói Hoa Kỳ nên trả nhiều tiền hơn nếu muốn duy trì VFA.

Cho đến nay, Philippines là nước nhận viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với 33 tỷ peso (690,45 triệu đôla) kể từ năm 2015, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết.

Ông Romualdez cho biết Philippines dự kiến sẽ nhận được 40 triệu đôla tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ trong năm tài chính tới.

_____________

Hàng Trăm Nhà Hoạt Động Miến Điện Xuống Đường Biểu Tình

Khoảng 400 người ủng hộ dân chủ hôm 3/6 đã xuống đường ở trung tâm thành phố Yangon để tổ chức một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong thời gian gần đây nhằm phản đối sự cai trị của chính quyền quân nhân tại trung tâm thương mại và cũng là thành phố lớn nhất của Miến Điện.

Bất chấp chiến dịch trấn áp của lực lượng an ninh, quân đội vẫn chật vật thiết lập trật tự hơn 4 tháng sau khi lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc đảo chính và bắt giữ bà và các thành viên cấp cao trong đảng của bà.

Zayar Lwin, một nhà hoạt động và cựu tù nhân chính trị tham dự cuộc biểu tình nói với Reuters: “Chúng tôi tập trung tại cuộc biểu tình hôm nay để chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ không cho phép họ cai trị chúng tôi”.

Zayar Lwin bày tỏ quyết tâm rằng các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính sẽ tiếp tục, mặc dù ông nói rằng việc tổ chức giờ đây khó hơn do sự hiện diện an ninh dày đặc ở Yangon.

Lực lượng an ninh đã giết 842 người kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính, theo số liệu từ một nhóm hoạt động.

Quân đội tháng trước cho biết con số người chết đã lên đến gần 300 người, bao gồm 47 cảnh sát. Ngoài ra, quân đội cũng đã đặt đảng của bà Suu Kyi ra ngoài vòng pháp luật và cáo buộc các thành viên của đảng này tội phản quốc.

_____________

Thủ Đô Hungary Đặt Tên Đường Nhắc Nhớ Vi Phạm Nhân Quyền Của TC

Người đứng đầu thủ đô Budapest của Hungary ngày 2/6 loan báo sẽ đổi tên một số con đường ở thủ đô gần khuôn viên dự kiến của một trường đại học Trung Cộng để nhắc nhớ các vi phạm nhân quyền mà Bắc Kinh bị tố cáo.

Các nhà hoạt động cầm cờ Tây Tạng đứng cạnh con đường được đổi tên thành 'Dalai Lama', gần địa điểm dự án xây dựng khu học xá Đại học Phục Đán của Trung Quốc, ở Budapest, Hungary, ngày 2 tháng 6, 2021.
Các nhà hoạt động cầm cờ Tây Tạng đứng cạnh con đường được đổi tên thành ‘Dalai Lama’, gần địa điểm dự án xây dựng khu học xá Đại học Phục Đán của Trung Quốc, ở Budapest, Hungary, ngày 2 tháng 6, 2021.

Một con đường sẽ được đặt theo tên của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng bị Bắc Kinh dán nhãn là một phần tử ly khai nguy hiểm.

Một con đường khác sẽ được gọi là “Đường Tử sĩ Uyghur” theo tên nhóm sắc dân chủ yếu theo đạo Hồi ở Tân Cương mà Mỹ và các nước khác xem là nạn nhân của một cuộc diệt chủng ở Trung Cộng.

Con đường thứ ba sẽ được đặt tên “Đường Hong Kong Tự do.”

Con đường thứ tư sẽ lấy tên của một giám mục Công giáo Trung Cộng bị cầm tù.

Trung Cộng phủ nhận đàn áp nhân quyền.

Các cuộc điện thoại đến văn phòng báo chí tại Đại sứ quán Trung Cộng để ghi nhận bình luận đều không được hồi đáp, Reuters cho biết.

Những con đường được đổi tên này sẽ hội tụ tại một khu vực mà Đại học Phục Đán của Trung Cộng đang có kế hoạch mở một khu học xá, cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ về nghệ thuật tự do, y học, kinh doanh và kỹ thuật cho 6.000 sinh viên với 500 giảng viên.

Thị trưởng Budapest, ông Gergely Karacsony, nói: “Dự án Phục Đán sẽ khơi lên nghi ngờ về những giá trị mà Hungary đã quyết định theo đuổi 30 năm trước.” Ông Karacsony là một nhân vật đối lập, chủ trương tự do, người tính tranh cử vào năm sau để thế chỗ Thủ tướng cánh cánh hữu Viktor Orban của Hungary.

__________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

5.000 ca Covid trong đợt dịch mới, 7 tháng nữa mới nhập 120 triệu liều vac-xin

Riêng tại Thành phố Saigon hôm nay có 2 chuyên gia Trung cộng và 1 chuyên gia Nga nhập cảnh xét nghiệm dương tính đã được đưa đi cách ly. Thành phố đã mở rộng hai khu cách ly có sức chứa 6.000 người, và chuẩn bị thêm các khu vực của quân đội, ký túc xá sinh viên để đối phó tình huống dịch Covid lan rộng. Hiện nay đã có 8 cơ sở y tế dừng hoạt động vì liên quan đến các trường hợp Covid, trong đó có 2 bệnh viện bị phong tỏa.

Để phòng ngừa dịch lan tràn trong các khu công nghiệp như ở Bắc Giang, đêm qua cho đến rạng sáng nay, đã lấy mẫu xét nghiệm của 30.000 công nhân khu chế xuất Tân Thuận. Trước đó, 25.000 công nhân khu công nghệ cao cũng đã được lấy mẫu. Tính trên cả nước, từ 27/04 đến nay đã lấy gần 1,5 triệu mẫu thử Covid.

Tính đến nay, Việt Nam có 6.525 ca dương tính trong nước và 1.538 ca từ nước ngoài nhập cảnh. Số lượng ca nhiễm mới kể từ đợt dịch vừa bùng lên ngày 27/04 là 4.955 ca. Đến nay đã có 49 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid tại Việt Nam, đáng chú ý là gần đây có vài trường hợp người trẻ không có bệnh nền bị tử vong.

Theo báo cáo của bộ Y Tế, Việt Nam sẽ nhận được 120 triệu liều vac-xin chống Covid từ nay đến cuối năm 2021. Trong đó có 38,9 triệu liều được Covax tài trợ, 31 triệu liều Pfizer/NBiotech, 30 triệu liều AstraZeneca, 20 triệu liều Sputnik V và 5 triệu liều Moderna.

Được biết Nga đã đồng ý chuyển giao công nghệ để sản xuất Sputnik V tại Việt Nam với công suất 5 triệu liều một tháng. Trước mắt, Việt Nam chỉ gia công đóng gói bán thành phẩm từ Nga chuyển sang kể từ tháng Bảy.

_____________

WHO xác nhận biến chủng nCoV mới tại Việt Nam không phải là chủng lai

Nikkei Asia đưa tin, ngày 3/6, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin, biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Vào thời điểm hiện tại, không có biến chủng lai mới ở Việt Nam dựa trên định nghĩa của WHO. Biến chủng được phát hiện là Delta, xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, với một số đột biến bổ sung và cần được nghiên cứu thêm. Chúng tôi sẽ theo dõi trong vài tuần tới”.

Ông Park cũng nhấn mạnh rằng biến chủng Delta rất nguy hiểm, dễ lây lan và lây lan rất nhanh. Trước đó, Son Nghiem, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kinh tế Y tế Ứng dụng của Đại học Griffith (Australia), đồng ý rằng WHO không cần thiết phải đưa ra cảnh báo mới.

“Tôi cho rằng, các đợt bùng phát ở Bắc Giang và Bắc Ninh chủ yếu có liên quan đến biến chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ”, ông Son Nghiem nhận định.

Ngày 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, cơ quan y tế ghi nhận một biến chủng mới bao gồm các đặc tính biến chủng từ Ấn Độ và từ Anh, trên một số bệnh nhân trong đợt dịch đang hoành hành. Đặc điểm của biến chủng lai này là lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh.

Đặc biệt, các cụm lây nhiễm chủ yếu nằm ở khu công nghiệp, nơi các công nhân làm việc, ăn uống và sinh sống tập thể. Từ cuối tháng 4, hơn 400 công ty với 65.000 lao động đã ngừng hoạt động sản xuất ở Bắc Ninh. Tại Bắc Giang, ngày 18/5, có 4 khu công nghiệp phải đóng cửa, ảnh hưởng đến công việc của 140.000 lao động. Chính quyền địa phương ra lệnh cho ban quản lý để công nhân cách ly ngay trong các nhà máy.

Theo ông Park, thách thức hiện nay của Việt Nam là đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh thiếu hụt vaccine, khi các nền kinh tế châu Á đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung.

“Vaccine cung ứng từ Covax là một trong những giải pháp”, ông Park kết luận. “Cam kết của Covax về việc cung cấp vaccine cho 20% dân số của các thành viên vào cuối năm nay vẫn còn hiệu lực. Việt Nam là thành viên của Covax”.

_____________

5 tháng Việt Nam nhập siêu 369 triệu Mỹ kim

Theo báo CafeF, Cán cân thương mại đã đổi chiều lần đầu tiên trong tháng 5/2021. Song, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập siêu này không có đột biến và không đáng ngại.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 130,94 tỷ Mỹ kim, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 33,06 tỷ Mỹ kim, tăng 16,6%, chiếm 25,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 97,88 tỷ Mỹ kim, tăng 36,3%, chiếm 74,8%.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm ước tính đạt 131,31 tỷ Mỹ kim, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 45,8 tỷ Mỹ kim, tăng 30,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 85,51 tỷ Mỹ kim, tăng 39,9%. Trong 5 tháng có 27 mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ Mỹ kim, chiếm 84,4% tổng kim ngạch nhập khẩu (4 mặt hàng đạt trên 5 tỷ Mỹ kim, chiếm 45,3%).

Như vậy, cán cân thương mại đã đổi chiều lần đầu tiên trong tháng 5. Tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 369 triệu Mỹ kim

Trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập siêu này không có đột biến và không đáng ngại.

“Sau 4 tháng duy trì mức xuất siêu thì đến tháng 5, chúng ta có mức nhập siêu nhẹ. Tôi cho rằng điều này cũng không có gì quá bất thường. Vì hiện nay, các mặt hàng chúng ta nhập khẩu nhiều chủ yếu là các nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất, đặc biệt trong đó phục vụ cho sản xuất của nhóm hàng xuất khẩu. Ví dụ như linh kiện điện tử, các nguyên phụ liệu trong ngành dệt may, da giày là những ngành hiện nay đang có đà phục hồi tăng trưởng rất mạnh mẽ, và do vậy sự gia tăng nhập khẩu cũng là điều tất yếu…” – ông Trần Thanh Hải nói.

Trong khi đó, báo VietnamNet mô tả thâm hụt thương mại của riêng Việt Nam với Trung cộng 4 tháng đầu năm 2021 lên mức cao kỷ lục 17,6 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 75% so với cùng kỳ năm 2020 và hơn 665% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung công vào Việt Nam đã tăng mạnh, đạt 33,9 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 11 tỷ Mỹ kim so với cùng kỳ năm trước và hơn 20 tỷ Mỹ kim so với năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 16 tỷ Mỹ kim.

____________

Tháng 5/2021, thu ngân sách ước đạt 73.000 tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, số thu ngân sách 5 tháng đầu năm tăng vượt mức cùng kỳ năm ngoái, phần lớn nhờ một số ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất, lắp ráp ô tô.

Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ước đạt 73.000 tỷ đồng, bằng 120% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như đời sống người dân, thì số thu ngân sách vẫn tăng.

Cụ thể, số thu từ dầu thô ước đạt 3.500 tỷ đồng; thu nội địa ước đạt 69.500 tỷ đồng, bằng 116,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4 về việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2021, trong tháng 5, số tiền thực hiện gia hạn ước khoảng 10.500 tỷ đồng, bao gồm thuế giá trị gia tăng khoảng 6.400 tỷ; tiền thuê đất khoảng 4.100 tỷ đồng.

Tính chung 5 tháng đầu năm, thu từ dầu thô ước đạt hơn 15.950 tỷ đồng, giảm mạnh gần 20% so với cùng kỳ do sản lượng dầu thanh toán 5 tháng thấp hơn so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong giai đoạn này phát sinh một số khoản thu mà các tháng đầu năm nay không phát sinh nhưng thu từ kết dư chi phí của Liên doanh Vietsovpetro hơn 2.700 tỷ đồng, thu từ chênh lệch quyết toán năm 2019 hơn 1.000 tỷ đồng.

Tổng số thu lũy kế 5 tháng đầu năm ước đạt 562.360 tỷ đồng, bằng hơn một nửa kế hoạch năm Quốc hội giao, bằng 112% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cục Thuế cho hay, nguyên nhân khiến số thu đạt mức cao trong 5 tháng đầu năm là do tình hình kinh tế có xu hướng phục hồi từ cuối năm 2020. Đáng chú ý, một số nguồn thu tăng khá, phát sinh từ các ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô…

Ngoài ra, các nguồn thu đột biến từ hoạt động sáp nhập, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn cũng góp phần làm tăng thu cho ngân sách trong giai đoạn này.

____________

PMI tháng 5 giảm xuống 53,1 điểm, thấp nhất trong 3 tháng

Theo số liệu mới công bố của IHS Markit, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 5 của Việt Nam đạt 53,1 điểm, giảm so với mức 54,7 điểm của tháng 4, cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện lần thứ sáu liên tiếp. Nhìn chung, đây là mức cải thiện tốt, mặc dù đã yếu hơn so với tháng trước.

Theo báo cáo, đợt bùng phát trở lại mới đây của đại dịch Covid-19 đã kìm hãm tăng trưởng của cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tại thời điểm giữa quý 2. Tốc độ tăng sản lượng chậm lại thành mức thấp của 3 tháng nhưng vẫn là mạnh khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng.

Tình trạng tương tự diễn ra với số lượng đơn đặt hàng mới khi chỉ số này đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2 nhưng đã là tháng tăng thứ 09 liên tiếp. Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh khi một số thị trường tiêu thụ hàng xuất khẩu đã có dấu hiệu phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Tình trạng thiếu hụt nhân công đã khiến lượng công việc tồn đọng tăng gần bằng mức kỷ lục khi các công ty đã phải chật vật đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới. Lượng công việc chưa thực hiện tăng với mức độ cao nhất trong hơn một thập kỷ

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian giao hàng của nhà cung cấp kéo dài ở mức độ cao nhất trong một năm. Một lần nữa, đại dịch là nhân tố đằng sau tình trạng thời gian giao hàng kéo dài, cùng với những nhân tố khác như chậm trễ ở khâu vận chuyển và khan hiếm nguyên vật liệu.

Song, bất chấp việc giao hàng chậm, các công ty đã tăng cả số lượng hàng mua và mức tồn kho hàng mua khi các công ty cần tích lũy hàng hóa. Tuy nhiên, trong cả hai khía cạnh, tốc độ tăng đã chậm hơn so với tháng 4. Trong khi đó, tồn kho thành phẩm hầu như không thay đổi khi hàng tồn kho được dùng để đáp ứng các đơn đặt hàng mới trong khi sản lượng lại tăng hạn chế.

Tình trạng ổn định đã kết thúc chuỗi tăng tồn kho thành phẩm kéo dài ba tháng. Tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 5 đã nhanh hơn thành mức cao của 40 tháng. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiếp tục làm tăng giá nguyên vật liệu, và cả sắt, thép và dầu đều được báo cáo là tăng giá.

Cước phí vận tải cao cũng là một yếu tố cần phải cân nhắc. Để bù đắp, các nhà sản xuất đã tăng đáng kể giá bán hàng. Hơn nữa, tốc độ lạm phát tăng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ, là mức cao thứ 3 kể từ khi hoạt động khảo sát bắt đầu. Tâm lý kinh doanh đã giảm thành mức thấp của ba tháng vì những lo ngại về sự bùng phát của Covid-19, nhưng các công ty nhìn chung vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới. Với hy vọng virus sẽ được kiểm soát trở lại và triển vọng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng đã hỗ trợ cho niềm tin kinh doanh.

Liên quan đến kết quả khảo sát, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, Andrew Harker nhấn mạnh: “Những thách thức liên quan đến đại dịch Covid-19 đã trở lại với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 5 khi một đợt bùng phát mới đã cản trở hoạt động sản xuất. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng chậm hơn, trong khi những khó khăn trong việc giải quyết các đơn đặt hàng dẫn đến lượng công việc tồn đọng tăng với một trong những tốc độ cao nhất trong hơn mười năm thu thập dữ liệu.

Mong muốn thực hiện các đơn đặt hàng đã không được hỗ trợ do chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn, mà tình trạng này cũng kéo theo áp lực tăng giá. Trên thực tế, các công ty đã tăng giá bán hàng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Các công ty sẽ hy vọng đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát nhanh chóng như đã từng được kiểm soát ở Việt Nam. Niềm tin kinh doanh đã giảm trong tháng 5, nhưng các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới”.(CafeBiz)

____________

Bắc Ninh: Hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trở lại giữa dịch bệnh COVID-19

Khoảng hơn 500 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh đã hoạt động trở lại trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp diễn. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết như vậy vào ngày 2/6.

Bắc Ninh là một trong những địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất trong đợt dịch thứ tư bắt đầu tư ngày 27/4 đến nay. Theo thống kê của giới chức tỉnh này, tính đến hết ngày 2/6, toàn tỉnh đã có 974 ca dương tính với COVID-19 trong đợt dịch thứ tư.

Do tình hình dịch bệnh, từ ngày 17/5, tỉnh Bắc Ninh đã ra các quyết định nghiêm ngặt khiến các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, tỉnh này đã bắt đầu cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại từ ngày 28/5.

Theo thông báo mới của Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào ngày 2/6 sẽ theo cách “đặc biệt”, tức là, tất cả người lao động ở, ăn và làm việc ngay tại nhà máy để đảm bảo phòng chống dịch.

Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp với hơn 1.100 doanh nghiệp và khoảng hơn 300.000 công nhân, trong đó, 75% số công nhân là lao động ngoại tỉnh. Bắc Ninh hiện cũng là trung tâm của các tỉnh phía Bắc về sản xuất công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử, viễn thông. (RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021