Tin Thế giới

Hàng Triệu Con Chuột Đang Tấn Công Úc Đại Lợi

chuột vào nhà và kho lẫm

Úc Đại Lợi đang bị tấn công dữ dội của loài chuột, như trong Sách Thánh Cựu Ước của nhiều ngàn năm trước. Hàng triệu con chuột lớn và nhỏ đang xâm nhập vào các thị trấn của vùng nông thôn nước Úc. Ở một thị trấn ở New South Wales, một siêu thị bắt được hơn 500 con chuột trong một đêm; ba người bị chuột cắn phải vào bệnh viện. Hàng trăm con chuột chết trong những giòng nước cung cấp nước uống cho thị trấn, có thể sẽ gây bệnh truyền nhiễm cho con người, nhất là ở vùng phía Nam Queensland.

Các chuyên gia cho rằng làn sóng chuột sinh ra do những trận mưa lớn từ mùa hè gần đây trên khắp miền đông Australia, đã tấn công quốc gia này sau nhiều năm hạn hán. Sở Y Tế ở New South Wales cho biết có ba bệnh nhân ở Tottenham, Walgett và Gulargambone phải vào bệnh viện vì bị chuột cắn. Người dân ở các vùng này đã bắt đầu sợ hãi đàn chuột đang đe doạ đời sống con người. Bầy chuột gồm hàng triệu con đang tràn vào các thị trấn ở vùng nông thôn sau các vụ mùa ngũ cốc. Các kho lẫm bị đục khoét; những nơi chưa kịp thu hoạch cũng bị tàn phá dữ dội.

Cư dân ở New South Wales và miền nam Queensland đã chứng kiến ​​sự tấn công của chuột trong những tháng gần đây. Chúng nó tràn vào nhà, chạy tràn lan trên cánh đồng và các kho chứa ngũ cốc. Có người đã phát giác rất nhiều chuột chết trong giếng nước hay các con suối cung cấp nước uống. Không ai có thể ngờ chuột đã sinh sản nhanh và nhiều như thế. Một người đi vắng nhà hai ngày; khi trở về thì thấy chuột chạy đầy nhà.

Phát ngôn viên của sở Y Tế cho rằng chuyện chuột phá hoại mùa màng là chuyện tự nhiên và đang phản ứng bằng các biện pháp thích hợp. Trung tâm Y Tế NSW Western Area Health Service đã báo cáo một trường hợp mắc bệnh leptospirosis, là căn bệnh hiếm gặp có thể gây suy thận và viêm màng óc, do chuột nhỏ gây ra.

Bà Melanie Moeris, ở Gilgandra, đã chia sẻ đoạn video cho thấy hàng trăm con chuột nhốn nháo trên máy móc trong trang trại của bà. Bà cho đó là “là cơn ác mộng. Chính tôi không dám coi lại video”. Một người Toowoomba, bà Lisa Gore, cho biết một người bạn đã tìm thấy một ổ chuột con trên chiếc ghế salon. Một người ở Dubbo thì thấy chuột chạy trong các ống thông gió trên trần nhà. Có người lúc thức dậy bắt gặp con chuột nhắt trên đầu tóc của mình.

Ông Naav Singh, chủ siêu thị ở Gulargambone cho biết, ông ta phải đến mở cửa sớm hơn 5 tiếng đồng hồ để dọn dẹp vì bị chuột phá, và để quét cứt chuột. Ông Singh đã phải giảm số lượng hàng dự trữ của mình để bớt sự phá hủy của loài chuột. Ông cho biết, có đêm nhân viên của ông đã bắt được hơn 500 con chuột. Có khi phải vứt bỏ nhiều thùng hàng hoá nếu tìm thấy chuột chết trong đó.

Nông gia đang gặp khó khăn chưa biết phải chuẩn bị ra sao cho mùa gieo trồng sắp tới. Đàn chuột này sẽ cắn phá những hạt giống trước khi hoặc vừa mới gieo trồng. Họ đang xin phép sở y tế cho phép dùng hoá chất trộn chung với hạt giống. Công việc diệt chuột cũng tốn kém để đối đầu số lượng hàng triệu con như hiện nay. Nông dân kêu gọi chính phủ giúp đỡ trong việc giảm giá hay trợ cấp cho kế hoạch diệt chuột nhanh chóng để họ có thể bắt đầu cho vụ mùa Đông đang tới.

Vùng nông thôn ở New South Wales và Queensland vừa hồi phục sau các cơn hạn hán và các cánh đồng bắt đầu xanh tươi. Đó cũng là điều kiện thuận lợi cho loài chuột kiếm ăn và sinh sản nhanh chóng.


Sau Khi Mỹ Yêu Cầu Điều Tra Nguồn Gốc Vi Khuẩn Vũ Hán, Trung Cộng Đe Doạ Chiến Tranh Nguyên Tử

hoả tiễn liên lục địa của Trung cộng

Thông tấn xã OANN cho biết, Trung Cộng đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh nguyên tử chống lại Hoa Kỳ sau khi nghe Tổng thống Biden kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Vũ Hán mà Trung Cộng gọi là COVID-19. Hoàn Cầu Thời Báo, một cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng một bài xã luận nói rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạch tâm với Hoa Kỳ. Bài báo tuyên bố rằng Trung Cộng đang chế tạo đầu đạn mới, và hoả tiễn liên lục địa để răn đe Mỹ. Thời Báo viết: “số lượng đầu đạn hạch tâm của Trung Quốc phải đạt tới số lượng sẽ làm cho Mỹ phải sợ Trung Quốc”.

Theo báo Newsmax, lời tuyên bố khôi hài này của Trung Cộng được đưa ra trong lúc Trung Cộng mới có khoảng 350 đầu đạn hạch tâm trong khi Hoa Kỳ có đến 6.000 đầu đạn loại này.

Bài báo này được đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden tuyên bố khởi động một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus corona, có phải nó được chế tạo trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Trung Cộng phản đối kịch liệt cuộc điều tra mới này và cho rằng đây là hành động bị “chính trị hóa”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, thượng nghị sĩ Tom Cotton nhận định rằng, sự hung hăng của Trung Cộng về cuộc điều tra, cho thấy họ muốn che giấu điều gì. Ông nói:

“Nếu virus phát xuất từ phòng thí nghiệm [Vũ Hán], thì Trung Cộng không những yếu kém mà còn tỏ ra cẩu thả, và có ác ý hại người. Trung Cộng đã coi thường tính mạng của người dân ở Trung Quốc và người dân trên khắp thế giới”.

Theo Newsmax, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ có thời hạn 90 ngày để tổng hợp báo cáo về những phát giác trong cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19. Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng, chỉ một sơ xuất nhỏ có thể châm ngòi cho một chiến tranh toàn diện vì lý do Hoa Kỳ có “thái độ thù địch” với Trung Cộng khi cho điều tra tìm nguồn gốc virus Vũ Hán.


Ông Fauci Được Yêu Cầu Điều Trần Trước Quốc Hội Về Những Email Của Ông Được Phổ Biến

Dr. Anthony Fauci

Các dân biểu hàng đầu của Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu được xem các email trong các cuộc liên lạc của Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm. Báo Epoch Times loan tin rằng, trong mấy ngày qua, đã có hàng ngàn email của ông Fauci bị công khai hoá nhưng người ta tin rằng những email đó đã được kiểm duyệt. Cho nên Quốc Hội yêu cầu được xem các email còn nguyên có liên quan đến nạn dịch COVID-19, mà chưa sửa chữa.  

Ông Steve Scalise, nghị viên phụ trách tổ chức của Hạ Viện, là nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong tiểu ban Hạ Viện về cuộc khủng hoảng Coronavirus, và một thành viên Ủy Ban Giám Sát Hạ viện, ông James Comer, đã gửi thư cho đồng viện thuộc đảng Dân Chủ để yêu cầu tiến sĩ Fauci điều trần trước hai Ủy Ban của Hạ Viện về các thông tin có liên quan đến nguồn gốc của virus corona, cũng như vai trò của chính phủ Hoa Kỳ trong việc tài trợ cho công tác nghiên cứu đại dịch COVID-19. Thư viết, “Người dân Hoa Kỳ có quyền được biết chính phủ đã biết gì về nguồn gốc của đại dịch và các thông tin đó được cung cấp khi nào. Các nghị sĩ nói rằng, tất cả các email được tung ra gần đây được xem là của Tiến sĩ Fauci, cần phải đệ trình nguyên bản, chưa qua kiểm duyệt.

Các thành viên đảng Cộng hòa lập luận rằng, các thành viên của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện “vẫn không có hành động nào đối với các bằng chứng cho thấy Trung Cộng có che đậy âm mưu gian ác hại người.

Trong các cuộc phỏng vấn với CNNMSNBC hôm thứ Năm ngày 3/6, ông Fauci nói rằng email mà ông nhận được từ EcoHealth Alliance, một tổ chức được Hoa Kỳ tài trợ để thực hiện nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, đã bị hiểu lầm.

Khi ông Fauci được hỏi về mối quan hệ thân thiết của ông với các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, ông đã phủ nhận và nói rằng, ông không hiểu tại sao lại có thể suy luận như vậy.

Ông Fauci khẳng định ông vẫn tin rằng virus có thể có nguồn gốc từ một loài động vật rồi lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, ông nói, nó cũng có thể là một rủi ro rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ông Fauci cho biết, theo kinh nghiệm, “virus có thể lây từ động vật nào đó sang người. Nhưng theo ông, cần tiếp tục tìm kiếm nguồn gốc của virus”.

Hàng nghìn email của ông Fauci đã được phổ biến vào đầu tuần này thông qua yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) cho thấy, vào đầu năm 2020, ông Fauci và nhóm của ông đã nhanh chóng nói với báo chí rằng, virus không có nguồn gốc từ Viện Vi Khuẩn Học ở Vũ Hán. Những email đó cũng nghi ngờ Mỹ có dính dấp tới phòng thí nghiệm này.

Cả ông Fauci và Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), Francis Collins đều bác bỏ việc đã tài trợ cho nghiên cứu “mầm bệnh và con đường lây nhiễm”, hoặc các thí nghiệm nhằm tăng cường khả năng lây truyền của một loại virus nào đó tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, các tài liệu cho thấy, năm 2014, khoản tài trợ khoảng 600.000 USD dành cho EcoHealth Alliance đã được chuyển đến Viện Vi Khuẩn Học Vũ Hán để nghiên cứu về coronavirus ở dơi.

Thứ Năm ngày 3/6, các Nghị sĩ của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan và Mike Gallagher cho biết, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra về sự thiếu giám sát đối với nghiên cứu “mầm bệnh và con đường lây truyền”.

Các nghị sĩ của đảng Cộng Hòa nói rằng, vì ông Fauci là người đứng đầu một đơn vị trong Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (HHS), là người chịu trách nhiệm theo dõi các quyết định tài trợ cho nghiên cứu liên quan đến mầm bệnh hiểm nghèo. Do đó, các nghị sĩ yêu cầu ông Fauci cho biết rõ hơn, liệu đồng Đô La đóng thuế của người dân Hoa Kỳ có thể đã tài trợ cho nghiên cứu nguy hiểm tại một phòng thí nghiệm không an toàn của Trung Quốc hay không.


Trung Cộng Đóng Cửa Đài Tưởng Niệm Thảm Sát Thiên An Môn ở Hông Kông

sinh viên Trung Quốc xuống đường tại Thiên An Môn (1989) 

Trước ngày 4/6 năm nay, nhà cầm quyền Hong Kong đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn người dân Hong Kong tổ chức các hoạt động tưởng nhớ về tội ác thảm sát những người tham gia sinh hoạt dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989.

Từ sáng sớm, Hong Kong Alliance (Liên Minh Hong Kong) là phong trào ủng hộ các hoạt động dân chủ tại Trung Quốc, đã bị nhà cầm quyền cấm tổ chức các buổi diễn hành hay đêm thắp nến cầu nguyện liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989.  

Sáng ngày 3/4, Hong Kong Alliance thông báo rằng “Đài tưởng niệm ngày 4/6” bị cáo buộc “không có giấy phép cho địa điểm tập trung nơi công cộng” và bị nghi ngờ vi phạm “quy định về địa điểm giải trí công cộng”. Để bảo đảm an toàn cho nhân viên và du khách, Hong Kong Alliance thông báo tạm thời đóng cửa từ ngày 2/6.

Trước đó, đài tưởng này đã mở cửa trở lại vào lúc 2 giờ chiều ngày 30/5 và tổ chức triển lãm tranh ảnh với chủ đề “Phong trào dân chủ năm 1989 và Hong Kong”, thiết kế địa điểm diễn lại cảnh Bắc Kinh năm 1989 với ánh nến tại Công viên Victoria để mọi người đến dâng hoa tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ các sinh viên bị thảm sát bởi đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

thắp nến tại Đài Tưởng Niệm 4/6

Hong Kong Alliance tuyên bố rằng, hơn 550 người đã đến thăm Đài tưởng niệm trong 3 ngày, và họ đã cảm ơn người dân Hong Kong đã ủng hộ và không quên tội ác “ngày 4/6”. Họ tin rằng dù tình hình chính trị hiện nay khắc nghiệt thế nào nhưng người dân Hong Kong đã không quên ký ức ngày 4/6, và kêu gọi người dân Hong Kong “với sự khôn ngoan, linh hoạt và kiên trì, trong các hoàn cảnh hợp pháp, an toàn, hòa bình và lý trí, sử dụng các phương pháp của riêng mình để bày tỏ niềm thương tiếc các nạn nhân trong phong trào dân chủ ngày 4/6/1989, để sự thật lịch sử sẽ không bị quên lãng!”.

Đặc biệt, đã có hơn 50 học giả và chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia “Thắp Sáng Ngọn Nến-2021 tại Đại Hội Online Tưởng Niệm 32 Năm Ngày 4/6”.

Ông Vương Đan, nhà hoạt động yểm trợ tự do và là một trong những người lãnh đạo của phong trào sinh viên ngày 4/6 phát biểu tại đại hội rằng, trước tình cảnh khó lường của Đài Tưởng Niệm Ngày 4/6 duy nhất trên thế giới ở Hong Kong, nên ông đề nghị xây dựng một Đài Tưởng Niệm Ngày 4/6 ở Mỹ để lưu giữ ký ức lịch sử và hy vọng muộn nhất sẽ được khai mạc vào năm 2024.

Mỹ lên án Nhà Cầm Quyền Hong Kong

Hôm 2/6, Mỹ lên án nhà cầm quyền Hong Kong vì chủ trương xóa bỏ ký ức của người dân về vụ Thảm sát Thiên An Môn và đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ – VOA nói rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gọi cuộc đàn áp bạo lực của ĐCSTQ đối với các cuộc biểu tình ôn hòa ở Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989 là một “vụ thảm sát”.

Phụ tá phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jalina Porter, ngày 2/6 cho biết rằng: “Hoa Kỳ lên án các hành động của chính quyền Hong Kong. Những hành động này khiến các nhà tổ chức lễ tưởng niệm ngày 4/6 phải đóng cửa Đài Tưởng Niệm – nơi tưởng niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989”.

Bà Porter nói thêm: “Chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh đang cố gắng xóa bỏ cuộc thảm sát khủng khiếp này khỏi lịch sử và tiếp tục trấn áp những người bất đồng chính kiến”.


Tin Việt Nam

Mỹ sẽ bán máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam

Máy bay A T-6A Texan II

Mỹ đã đồng ý bán máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam để giúp cải thiện việc đào tạo phi công. Lời tuyên bố này được Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach xác nhận tại Hội nghị trực tuyến do Trung tâm Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 4 tháng 6.

“Chúng tôi cam kết giúp máy bay đó được chuyển giao, sau đó đưa vào vận hành và cải thiện quá trình đào tạo phi công của Không quân Việt Nam” – Ông Kenneth Wilsbach cho biết thêm, nhưng không nói rõ Mỹ sẽ bán bao nhiêu máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, tướng Wilsbach nhận xét mối quan hệ ‘tốt’ nhưng phần lớn các trao đổi hiện nay diễn ra qua mạng do đại dịch COVID-19.

Ông Wilsbach bày tỏ hy vọng sẽ gặp gỡ các tướng lĩnh Việt Nam trong Hội nghị Tư lệnh Không quân các Quốc gia Thái Bình Dương dự kiến tổ chức trong mùa hè này với sự tham gia của sĩ quan đến từ 22 nước.

Tin cho biết, trước đây Mỹ đã đào tạo một số phi công của không quân Việt Nam trên máy bay huấn luyện T-6. Vào năm 2019, thượng úy Đặng Đức Toại là phi công đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện trên máy bay T-6.

T-6 là loại máy bay được sử dụng cho mục đích huấn luyện sơ cấp và trung cấp, thuộc dòng máy bay cánh quạt do Hãng Raytheon chế tạo và ra mắt lần đầu năm 2000.

Dòng máy bay T-6 có nhiều phiên bản, một số phiên bản xuất khẩu có các điểm gắn vũ khí trên cánh giúp T-6 giữ vai trò như cường kích hạng nhẹ. (RFA)


Tiến độ các dự án cao tốc Bắc – Nam đến đâu?

Theo thống kê của Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), tính đến hết tháng 5, trong 6 dự án thành phần đầu tư công cao tốc đang triển khai thi công, chỉ có 2 dự án Cao Bồ – Mai Sơn (sản lượng 72,1%) và cầu Mỹ Thuận 2 (33,89%) đang đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Còn 4 đoạn thuộc cao tốc đang bị chậm tiến độ gồm:Cam Lộ – La Sơn (đạt 51,5%, chậm 4,4%), Vĩnh Hảo – Phan Thiết (đạt 9,1%, chậm 0,4%), Mai Sơn – QL45 (đạt 10,7%, chậm 2,2%) và Phan Thiết – Dầu Giây (đạt 6,6%, chậm 1,8%).

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng chậm tiến độ tại các dự án của cao tốc Bắc – Nam được Bộ Giao thông Vận tải cho biết là, do thiếu nguồn vật liệu đất đắp thi công nền đường.

Theo Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT), đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, dự án đang thiếu đất đắp trầm trọng, thậm chí các nhà thầu sẵn sàng trả giá cao gấp đôi bình thường nhưng vẫn không có đất để mua.

Dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết cần khoảng 9 triệu m3. Đến nay, các nhà thầu mới ký hợp đồng với các chủ mỏ được khoảng 1 triệu m3, điều phối đất dọc tuyến khoảng 1 triệu m3 và tận dụng đá nghiền sàng gần 1 triệu m3. Dự án hiện còn thiếu khoảng 6 triệu m3.

Tổng Công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đang thi công 3 gói thầu lớn nhất tại dự án cao tốc Mai Sơn – QL45 (XL14), Vĩnh Hảo – Phan Thiết (XL04), Phan Thiết – Dầu Giây (XL-03). Đến nay nhà thầu mới ký được hợp đồng với các chủ mỏ với khối lượng chưa tới 300.000 m3, còn thiếu hơn 7 triệu m3 do không có nguồn cung.

Trước đó,Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.


Công ty Malaysia mua Repsol, thâm nhập thị trường dầu khí Việt Nam

Đài VOA thuật nguồn tin của Reuters cho biết hôm 4/06: Công ty khai thác và thăm dò dầu khí của Malaysia, Hibiscus Petroleum Bhd, vừa mua lại tập đoàn năng lượng lớn của Tây Ban Nha Repsol Exploración, có phân khúc thượng nguồn tại Malaysia và Việt Nam, với giá trị tiền mặt là 212,5 triệu Mỹ kim,

Thương vụ bao gồm năm hợp đồng chia sẻ sản xuất, một trong số đó là tại Việt Nam, một thị trường mới đối với Hibiscus. Công ty này có hoạt động sản xuất ở Anh và Malaysia, và hoạt động ở Úc đang trong giai đoạn phát triển, theo trang web của công ty.

Chi nhánh Hibiscus Peninsula Hibiscus Sdn Bhd đã ký một thỏa thuận mua bán có điều kiện vào hôm thứ Ba cho toàn bộ phần vốn chủ sở hữu trong Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Fortuna.

Công ty nói sẽ đảm nhận vai trò điều hành của Repsol đối với các tài sản, dự kiến sẽ mang lại thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao là 135 triệu mỹ kim vào năm tới.


Gần 800 đảng viên ở Điện Biên bị kỷ luật

Hôm mùng 04/6, Báo Nhà nước Việt Nam loan tin, Tám tổ chức Đảng và gần 800 đảng viên tỉnh Điện Biên đã bị thi hành kỷ luật, trong đó có hơn 130 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng trong thời gian (5) năm qua.

Tin cho hay tỉnh Điện Biên đã tiến hành Hội nghị sơ kết (5) năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 do Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN (ban hành ngày 30/10/2016), thực hiện tại 14 Đảng bộ trực thuộc, hơn 3.200 tổ chức cơ sở Đảng và chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, với gần 42.000 Đảng viên.

Hội nghị cho biết, gần 800 cán bộ đảng viên bị kỷ luật là do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; phẩm chất đạo đức, lối sống; chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức trách nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý đất đai, ngân sách, đầu tư xây dựng…

Tổng kết (5) năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 đang được tổ chức tại nhiều  tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Mặc dù các hội nghị đều khẳng định Nghị quyết này đã được địa phương “thực hiện nghiêm túc” nhưng dường như mức độ nghiêm túc thực hiện tại các địa phương rất khác nhau vì vậy số lượng cán bộ đảng viên bị kỷ luật của các tỉnh thành khá chênh lệch. Đơn cử ngày 3/6/2021, tỉnh ủy Hà Tĩnh công bố đã phát hiện, xem xét, xử lý kỷ luật 47 tổ chức đảng và 3.066 đảng viên trong (5) năm thực hiện nghị quyết. Trong khi đó, tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang chỉ xem xét, gợi ý kiểm điểm đối với 9 tập thể, 6 cá nhân, phát hiện, xử lý kỷ luật 26 đảng viên vi phạm. (RFA)


Kiều hối gửi về Saigon đạt 2,6 tỷ Mỹ kim trong 5 tháng

Đài RFA thuật tin báo Người Lao Động ngày 4/6 dẫn từ nguồn Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Saigon Nguyễn Hoàng Minh cho biết, lượng kiều hối chuyển qua Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Saigon vào tháng 04/2021 đạt 2,6 tỷ Mỹ kim, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Saigon cũng đưa ra dự báo có thể lượng kiều hối cả năm chuyển qua ngân hàng này trong năm nay sẽ đạt chừng 6,5 tỷ Mỹ kim.

Thống kê năm ngoái cho thấy lượng kiều hối chuyển qua Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Saigon là 6,1 tỷ Mỹ kim. Con số này tương đương tăng 15% so với năm trước đó.

Đối với cả nước Việt Nam, trong 5 năm qua tổng lượng kiều hối chuyển về là 71 tỷ Mỹ kim. Theo tính toán thì mỗi năm tăng bình quân 6%. Riêng trong hai năm 2018 và 2019 lượng kiều hối gửi về là 16 tỷ và 16,7 tỷ Mỹ kim.


Thu giữ gần 8.000 điện thoại iPhone, Samsung không hóa đơn hợp pháp

Ngày 4-6, Tổng cục Quản Lý Thị Trường Bình Phước vừa kiểm tra và tạm giữ 7.598 điện thoại di động các loại mang nhãn hiệu iPhone, Samsung. Số điện thoại iPhone, Samsung này được ngụy trang trong các bao xác rắn, toàn bộ không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Đoàn kiểm tra phát hiện chiếc xe nêu trên vận chuyển 30 bao xác rắn, mỗi bao chứa từ 1 đến 3 thùng carton được dán băng keo. Tiến hành mở các thùng carton, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 7.598 điện thoại di động nhãn hiệu iPhone, Samsung… Ngoài ra, cơ quan thẩm quyền còn phát hiện 81 viên màu trắng, chưa xác định được chủng loại và trọng lượng. Phía trong các túi ni-lon có kèm theo tờ giấy in chữ “GIA” và một số chữ nước ngoài.

Người trực tiếp chuyên chở số điện thoại không giấy tờ chứng minh là ông Hồ Thanh Cảnh (50 tuổi), trú xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Cơ quan thẩm quyền kiểm tra bước đầu cho thấy số hàng hóa trên có nguồn gốc, xuất xứ từ nước ngoài. Tại thời điểm khám xét, ông Hồ Thanh Cảnh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc hàng hóa. 

Toàn bộ số tang vật trên đã được Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Phước tiến hành niêm phong, tạm giữ để tiếp tục làm rõ.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021