Rất Nhiều Tàu Đánh Cá Của Tàu Cộng Ẩn Náu Trong Vùng Biển Argentina

Bản tin trên báo Epoch Times hôm 5 tháng 6 – 2021, viết rằng, một báo cáo gần đây cho biết, có tới 6,000 tàu nước ngoài, hầu hết là tàu đánh cá của Trung Cộng đang neo đậu hơn 24 tiếng đồng hồ sát lãnh hải của Argentina. Báo cáo cảnh báo rằng các tàu này có thể đang đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.

Tổ chức Oceana là tổ chức vô vị lợi chuyên bảo tồn và khôi phục các đại dương, có trụ sở tại Washington cho rằng, các tàu đánh cá của Trung Cộng thường nói rằng, mục tiêu của họ là đánh cá ngắn hạn, nhưng họ lại gây ra tai hại nặng nề cho nền kinh tế và gây ô nhiễm môi trường của Argentina; và đề nghị Trung Cộng chịu trách nhiệm 66% về việc này.

Báo cáo đã phân tách và đưa ra kết luận rằng, từ tháng Giêng năm 2018 đến tháng Tư năm 2021, các hoạt động đánh cá chưa bị theo dõi đạt đến 600,000 giờ trong phạm vi một hải lý của vùng đặc quyền kinh tế. Những tàu này đã tắt hệ thống nhận dạng tự động AIS (Automatic Identification System) nên radar không thể nhận dạng.

Hệ thống theo dõi hoạt động đánh cá toàn cầu có tên là Global Fishing Watch, ra mắt vào năm 2016 bởi Oceana, SkyTruth và Google. Hệ thống này cung cấp kết quả nhận dạng tự động về các thuyền bè và ghi lại các dữ kiện: như tên tàu, trạng thái treo cờ và vị trí của tàu.

Người lãnh đạo chiến dịch chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp của tổ chức Oceane, bà Marla Valentine đã nói với báo Epoch Times rằng: “Đối với tôi, khi tàu đánh cá đến gần rìa vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia khác và không thấy nó xuất hiện trong hồtheo dõi, điều này đặc biệt đáng nghi ngờ và lo ngại. Khi những tàu đánh cá này tắt thiết bị AIS, không bị theo dõi, để các hoạt động như đánh bắt cá, vận chuyển hoặc che dấu vị trí của con tàu, thậm chí che đậy các hoạt động phi pháp như đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina”.

Các đội tàu cá nước ngoài này chủ yếu đánh bắt mực Illex argentinus, thường được gọi là mực Argentina. Giống mực này sinh sống ở ven biển Argentina, Uruguay và Brazil, là loài có giá trị kinh tế rất cao, hàng năm nó đóng góp trung bình 597 triệu USD, có khi lên tới 2.4 tỷ USD cho nền kinh tế của Nam Mỹ.

Ngoài ra, loài mực này cũng là thức ăn cho các loại cá như cá ngừ và cá kiếm. Theo báo cáo, đánh bắt loài mực này có thể dẫn đến việc phá hoại sinh thái trong vùng này. Có hơn 800 tàu nước ngoài đã thực hiện khoảng 900,000 giờ hoạt động đánh bắt cá. Trong đó, có 400 tàu là của Trung Cộng, chiếm 69% tổng số thời gian đánh bắt. Một số tàu khác đến từ Đài Loan, Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Ngược lại, các tàu đánh cá địa phương của Argentina chỉ hoạt động đánh bắt trong vùng biển này không đến 1%.

Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, VOA, Trung Cộng là quốc gia đánh bắt cá nhiều nhất thế giới, làm chủ 25% số tàu đánh cá của thế giới và chiếm 35% tổng sản lượng đánh bắt cá của toàn thế giới.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 2/6, bà Valentine phát biểu: “Các đại dương của chúng ta cần được bảo vệ thay vì cho phép các tàu viễn dương của Trung Cộng và các nước khác đánh bắt một cách bừa bãi”. Bà đề nghị các chính phủ phải kiểm soát chặt chẽ hơn để bảo đảm tính an toàn và hợp pháp của hải sản.


Bill Gates, Warren Buffett sắp khởi động nhà máy điện nguyên tử

Thống đốc tiểu bang Wyoming, ông Mark Gordon hôm 02/06 đã công bố rằng, một nhà máy điện nguyên tử thế-hệ-mới sẽ được xây dựng để thay thế cho một nhà máy nhiệt điện than sắp-mãn-hạn ở tiểu bang Wyoming trong vài năm tới. Dự án này là sáng kiến ​​chung giữa TerraPower của Bill Gates và PacifiCorp do công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett làm chủ.

Trong một cuộc họp báo tại toà nhà Quốc Hội ở Cheyenne, ông Grodon phát biểu: “Lời công bố hôm nay thực sự làm nên cuộc thay đổi lớn đối với Wyoming”.

Dự án bao gồm một lò phản ứng nhanh được làm mát bằng natrium có công suất 345 megawatt với hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên kỹ thuật muối nóng chảy, sẽ sản xuất ra đủ điện năng cho khoảng 250,000 ngôi nhà. Công nghệ lưu trữ này cũng có thể tăng sản lượng điện lên 500 megawatt trong khoảng 5 tiếng rưỡi, tương đương với lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho khoảng 400,000 ngôi nhà, theo TerraPower.

Ông Gordon cho biết dự án thử nghiệm được gọi là Natrium, sẽ thay thế một trong những nhà máy nhiệt điện than hiện có của tiểu bang, với một địa điểm chính xác sẽ được công bố vào cuối năm. Đồng thời, ông Gordon cũng cho biết, việc chuyển sang dùng nguyên tử không có nghĩa là từ bỏ ngành công nghiệp nhiên liệu đá phiến của Wyoming, ngành mà ông mệnh danh là “nền tảng của nền kinh tế chúng ta,” vốn đang đem lại cho tiểu bang “một số tiền khổng lồ” và cho công việc ​​bảo vệ môi trường.

Thống đốc Gordon nói: “Đầu năm nay, tôi đặt mục tiêu cho Wyoming trở thành một tiểu bang không carbon, vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu đá phiến với “carbon âm”, có nghĩa là tiểu bang này sẽ hoá giải nhiều carbon dioxide (CO2) hơn số lượng thải ra.

“Tôi sẽ không từ bỏ bất cứ ngành công nghiệp nhiên liệu đá phiến nào của chúng ta – vốn chắc chắn cần thiết đối với tiểu bang của chúng ta, những điều mà chúng ta tin tưởng rằng, đó là cách nhanh nhất và rõ ràng nhất để trở thành tiểu bang carbon âm”.

Wyoming là tiểu bang khai thác than, uranium hàng đầu, và lò phản ứng nói trên sẽ sử dụng uranium từ các mỏ “tại chỗ” khai thác kim loại nặng từ các mỏ trong khu vực đồng bằng High Plains. Wyoming là tiểu bang so đảng Cộng Hoà kiểm soát, được xem là điểm chung ở giữa cho tiểu bang Wyoming và chính phủ Biden, vốn đang tìm cách làm giảm khí thải carbon xuống còn một nửa, từ nay cho đến năm 2030.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, bà Jennifer Granholm cho hay, Natrium có “thiết kế đơn giản hơn, hy vọng sẽ được xây dựng nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Dự án này sẽ được trang bị biện pháp an toàn của thế hệ mới. Tôi nghĩ, Wyoming sẽ không phải là tiểu bang duy nhất sử dụng”.

“Tôi tin rằng Wyoming sẽ không phải là tiểu bang duy nhất có nhà máy điện nguyên tử thế-hệ-mới. Chính phủ Biden sẽ cho đầu tư vào kỹ thuật nguyên tử tiên tiến này để cả nước sẽ có nguồn năng lượng sạch và an toàn cũng như đáng tin cậy, và nhất là tiết kiệm tiền điện cho dân chúng”. Ông Gordon cho biết, khi lò phản ứng nguyên tử hoạt động sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm với mức lương cao.

Ông Bill Gates, nhà sáng lập TerraPower, trong cuộc báo, qua video, ông nói, “Natrium sẽ là nhân tố làm thay đổi lớn cho ngành năng lượng. Wyoming đã dẫn đầu về năng lượng trong hơn một thế kỷ và chúng tôi hy vọng Natrium sẽ giúp Wyoming vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong nhiều thập niên tới”.

Ông Chris Levesque, chủ tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành của TerraPower cho hay, nhà máy sẽ là một “dự án trị giá nhiều tỷ USD” với chi phí được chia đều giữa chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân.


Tập Cận Bình Muốn Sửa Đổi Hình Ảnh Trung Cộng Trong Mắt Thế Giới Nhưng Không Được

chủ tịch Tập Cận Bình

Trong một hội nghị lãnh đạo cấp cao của Trung Cộng vào cuối tháng trước, chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, Trung Cộng cần phải hướng dẫn dư luận, học cách làm bạn với các nước để tạo cho Trung Cộng một hình ảnh có cảm tình. Nhưng, qua các bài phân tích trên các hệ thống truyền thông của Mỹ, bởi vì Trung Cộng có thói quen ngoại giao lang sói khó bỏ. Điều đó làm cho mơ tưởng của Tập Cận Bình không có hy vọng gì.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình hối thúc Bắc Kinh mau chiếm vai trò cao hơn trong các vấn đề toàn cầu. Nhưng ngoài Nga và Pakistan, Bắc Kinh gần như không có quan hệ ngoại giao chặt chẽ với cường quốc nào khác trên thế giới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Pew Research Center, vào tháng 10 năm 2020 đã công bố một báo cáo cho thấy, qua khảo sát 14 quốc gia trong những năm gần đây, nhiều nước phát triển có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc; và trong năm ngoái sự tiêu cực càng tăng lên đáng kể. Công dân các quốc gia được khảo sát đều có quan điểm xấu về Trung Cộng. Tại Úc Đại Lợi, Vương quốc Anh, Đức, Hoà Lan, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Đại Hàn, Tây Ban Nha và Gia Nã Đại, quan điểm tiêu cực đã lên đến đỉnh rất cao kể từ khi trung tâm nghiên cứu này bắt đầu điều tra, từ hơn một thập niên qua.

Thông tấn xã CNN cho rằng, hình ảnh tồi tệ của Bắc Kinh một phần là do Trung Cộng che đậy giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, khi mới bùng phát tại Vũ Hán, làm vấn đề thêm trầm trọng và khiến cho virus lây lan ra toàn cầu. Ngay cả khi xảy ra đại dịch, người ta đã nhìn Trung Cộng bằng con mắt ác cảm vì Trung Cộng áp dụng chính sách ngoại giao “lang sói”.

Chính sách ngoại giao “lang sói” của các quan chức Trung Cộng trong hai năm qua đã làm cho các nước Tây phương bất mãn. Quan chức Trung Cộng ăn nói hỗn xược trong các cuộc tiếp xúc ngoại giao với các nước; khi về nước thì lại được thăng chức và làm cho các quan chức khác bắt chước. Thông tấn CNN dẫn chứng, vào tháng 7/2019, Triệu Lập Kiên, lúc đó là cố vấn ngoại giao của Đại sứ quán Trung Cộng  tại Pakistan, đã lên án Hoa Kỳ “đạo đức giả” trong vấn đề nhân quyền. CNN nói rằng, mặc dù ngôn ngữ đầy tính lang sói của Triệu Lập Kiên gây nên tranh cãi, nhưng nó lại giúp cho hắn ta được thăng chức, trở thành phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao. Rồi từ đó, các nhà ngoại giao khác của Trung Cộng bắt đầu học theo anh ta.

Vào tháng Ba năm nay, viên chức ngoại giao cấp cao của Trung Cộng, Dương Khiết Trì, và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ông Jake Sullivan tại Alaska. Phái đoàn Trung Cộng lại lần nữa sử dụng ngôn ngữ “lang sói”, gây chú ý cho giới truyền thông trên thế giới.

Mở đầu, mỗi người có lời phát biểu khai mạc dài 2 phút, nhưng đến bài phát biểu của Dương Khiết Trì kéo dài đến 17 phút. Dương Khiết Trì nói rằng Hoa Kỳ “không có quyền ăn nói trịch thượng với Trung Quốc”, và “người Trung Quốc không ăn món này”. Hai câu “lang sói” này nhanh chóng lan truyền ở Trung Quốc đại lục, và được in lên biểu ngữ ở nhiều thành phố. Hành vi bá quyền của Trung Cộng đã gây chấn động Hoa Kỳ. Sau cuộc họp, khuynh hướng đối ngoại của Hoa Kỳ dường như không muốn tập trung vào kết quả của hội nghị, mà chỉ muốn rọi đèn vào thái độ kém cỏi của Dương Khiết Trì.

Tại hội nghị, Tập Cận Bình cũng vẫn làu làu nhấn mạnh, phải “kết bạn, đoàn kết và phấn đấu, không ngừng mở rộng kết nối bạn bè và dư luận quốc tế”. Ông ta còn nói, cần quan tâm đến chiến lược và “nghệ thuật tranh thủ dư luận”, nâng cao “khả năng đối ngoại” trong các vấn đề trọng đại. Tuy nhiên, bài phân tích của CNN cho rằng, mặc dù Tập Cận Bình có muốn “kết bạn”, nhưng hy vọng của ông ta bị giảm đi đáng kể, vì ông ta có một bầy sói trong Bộ Ngoại Giao khiến cho nhiều quốc gia không muốn kết bạn với Trung Cộng.


Cựu Giám Đốc CDC Bị Đe Doạ Tính Mạng Vì Cho Rằng Virus Corona Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

ông Robert Redfield

Ngày 3 tháng Sáu, ông Robert Redfield, cựu Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, kể từ khi ông công khai bày tỏ nghi ngờ rằng virus Trung Cộng có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ hán, ông đã nhận được rất nhiều lời đe dọa tính mạng từ “các nhà khoa học hàng đầu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Vanity Fair vào tháng Ba vừa qua, ông Redfield đã bày tỏ quan điểm cá nhân về nguồn gốc của virus trên hãng thông tấn CNN, ông cho rằng virus COVID-19 thường được gọi là virus Trung Cộng bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ hán. Trên cương vị là một chuyên gia vi khuẩn học, ông giải thích tại sao thuyết virus lây lan từ động vật sang người là không hợp lý.

Kể từ đó, ông đã nhận được rất nhiều “lời đe doạ tính mạng” từ “các nhà khoa học kiệt xuất” đến mức “đầy cả hộp thư điện tử”. Ông Redfield nói, trong số những người gửi thư cho ông, uy hiếp tính mạng ông, còn có cả những người bạn cũ của ông.

Ông nói: “Chỉ vì tôi đưa ra giả thuyết khác, tôi đã bị đe dọa và bài xích. Ban đầu tôi tưởng rằng các chính trị gia sẽ công kích tôi. Không ngờ nó lại đến từ các nhà khoa học”.

Redfield đã công khai tuyên bố, có thể virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, ông nói, “Các trường hợp nhân viên bị nhiễm bệnh đường hô hấp ở trong phòng thí nghiệm thì không phải hiếm”. Ông nghi ngờ về tuyên bố của Trung Cộng rằng virus lần đầu tiên xuất hiện ở chợ hải sản Hải Nam, Vũ Hán vào tháng 12/2019. Theo ông Redfield, việc virus lây truyền từ động vật sang người, rồi lây từ người sang người trong thời gian nhanh như vậy, về phương diện sinh vật học, thì không hợp lý.

Ông cũng nói rằng, thông thường khi một loại virus lây lan từ động vật sang người, “phải mất một thời gian để tìm ra cách làm thế nào để lây từ người sang người ngày một dễ dàng”. Ông nói, “Tôi không tin rằng, bằng một cách nào đó mà virus từ dơi lây truyền sang người và kể từ lúc virus truyền từ người sang người thì liền trở thành một trong những virus lây truyền từ người sang người có tốc độ truyền nhiễm nhanh nhất mà chúng ta biết”.

Ông Redfield cho rằng, có thể virus đã thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông tin rằng, dịch bệnh đã bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 9 hoặc tháng 10 năm 2019, sớm hơn vài tháng so với thời gian mà Trung Cộng công bố chính thức.

Tạp chí Vanity Fair đưa tin rằng, ngay từ tháng 1/2020, ông Redfield đã nhận được “tin tức làm mọi người bất an” từ Cao Phúc, giám đốc CDC của Trung Cộng. Cao Phúc nói với ông rằng ở Vũ Hán đã xuất hiện những bệnh nhân, mắc bệnh đường hô hấp. Ông Redfield lập tức đề nghị cử một nhóm chuyên gia đến điều tra vì ông vẫn luôn nghi ngờ Viện Virus Học Vũ Hán. Nếu nhóm chuyên gia tìm thấy kháng thể trong mẩu máu của bệnh nhân thì đó sẽ là bằng chứng thuyết phục để giải thích những nghi vấn về virus. Nhưng Trung Cộng đã từ chối lời đề nghị của Redfield.

Sau nhiều tháng các phương tiện truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ coi “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” là một thuyết âm mưu, cuối cùng hiện nay chính quyền Biden đã bắt đầu để mắt đến, và có nỗ lực truy tìm nguồn gốc thực sự của virus Trung Cộng.

Tuần qua, Richard Dearlove, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo MI6 của Anh, nói với báo Daily Telegraph rằng, hiện nay rất khó để chứng minh rằng COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông tin rằng mọi bằng chứng đã bị các quan chức Trung Cộng tiêu huỷ sạch sẽ rồi. Dearlove nói, các nước Tây phương quá ngây thơ và tin tưởng vào Trung Cộng. Ông tin rằng, Trung Cộng đã xâm nhập vào các tổ chức và tạp chí khoa học ở Anh và nhiều nơi khác. Vì vậy, nếu các nhà khoa học nói ra sự thật thì có thể bị “đàn áp”. Ông cho rằng, giới học thuật hiện nay đã “bị bịt miệng, không tranh luận” mọi thứ liên quan đến nguồn gốc của virus.


Trung Cộng che giấu dịch bệnh, bắt các nhà khoa học Trung Quốc im lặng

Vào tuần trước, cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, ông Matthew Pottinger, ông tin rằng cuối cùng sẽ có một câu trả lời rõ ràng cho nguồn gốc của virus corona thường được gọi là virus Trung Cộng. Ông nói, một số nhà khoa học có đạo đức của Trung Quốc đã bị Trung Cộng bắt im lặng, nhưng khi Hoa Kỳ phản ứng và được sự hỗ trợ của các quốc gia trên thế giới để điều tra nguồn gốc của virus, có thể giúp các nhà khoa học này mạnh dạn đứng lên tố cáo Trung Cộng.

Trong cuộc phỏng vấn của chương trình “Meet the Press” (Gặp gỡ báo chí) của NBC vào hôm Chủ nhật, ông Pottinger cho biết, càng ngày càng có nhiều bằng chứng “ủng hộ quan điểm virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán”.

Được hỏi, nếu nhà cầm quyền Trung Quốc không hợp tác, thì liệu có tìm ra “câu trả lời rõ ràng” về nguồn gốc của virus hay không? Ông Pottinger nói: “Tôi cho rằng, chúng ta có thể tìm ra. Quá trình này sẽ tốn thời gian hơn 90 ngày”.

Ông nói, “Nếu thứ này bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, sẽ có người ở Trung Quốc biết điều này. Chúng tôi biết rằng có rất nhiều nhà khoa học ở Trung Quốc – những nhà khoa học rất giỏi và có đạo đức ở Trung Quốc, nhiều người trong số đó đã xuất hiện trong giai đoạn đầu của đại dịch và nói rằng họ nghi ngờ phòng thí nghiệm bị rò rỉ. Những người này đã bị nhà cầm quyền Trung Cộng ép phải im lặng một cách có hệ thống”.

Ông cho biết, Tổng thống Biden hiện đang ra lệnh kiểm tra lại các bằng chứng và thông tin tình báo, điều này có thể thúc đẩy các nhà khoa học Trung Quốc đứng lên, ngay cả khi có nguy cơ khiến Bắc Kinh tức giận. Với cuộc vận động mới này, theo ông Pottinger, “có thể mang lại dũng khí cho những nhà khoa học có đạo đức ở Trung Quốc. Đối với họ, điều này sẽ gây áp lực lên lương tâm của họ. Tôi cho rằng kết quả của cuộc điều tra lần này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn”.

Vào ngày 26/5, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo trong vòng 90 ngày tiến hành xem xét cẩn thận hơn đối với hai giả thuyết về nguồn gốc của đại dịch virus Trung Cộng. Đó là: lây nhiễm do tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus, hoặc do tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Ông Pottinger cho rằng sẽ có một câu trả lời, nhưng ngay cả khi cuộc điều tra tình báo không đưa ra được kết luận chắc chắn trong suốt 3 tháng xem xét, “cũng có rất nhiều thứ có thể học được”.

Ông nói rằng, những gì Hoa Kỳ đang làm hiện nay là tạo cơ sở để các nhà khoa học toàn cầu bổ túc ý kiến. Những nhà khoa học này sẽ được khuyến khích và bớt lo sợ bị tấn công nếu dám lên tiếng. Thuận theo việc tìm kiếm nguồn gốc của virus Trung Cộng, các chuyên gia đã kêu gọi Trung Cộng cung cấp nhiều hơn, và gia tăng tốc độ điều tra liệu đại dịch tàn khốc này có bắt đầu từ một vụ rò rỉ của phòng thí nghiệm. Ông Peter J. Hotez, khoa trưởng Trường Y Học Nhiệt Đới Quốc Gia thuộc Đại Học Y Baylor, đồng giám đốc Trung Tâm Phát Triển Vaccine tại Bệnh Viện Nhi Đồng Texas, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với NBC rằng: “Chúng ta phải hiểu đầy đủ về nguồn gốc của COVID-19, nếu không sẽ có COVID-26 và COVID-32”.


Hàng Ngàn Email của Dr. Fauci Gây Chấn Động

Dr. Anthony Stephen Fauci

Hơn 3,000 trang email gây chấn động Hoa Kỳ, Dr. Fauci bị nghi ngờ đã cùng với Trung Cộng và WHO che đậy sự thật. Một người khác cũng bị xem là có tham dự trong việc che đậy này; đó là Cao Phúc, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) của Trung Cộng.

Dr. Anthony Stephen Fauci là bác sĩ người Mỹ, là nhà khoa học về miễn dịch, là giám đốc của Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ và là Cố Vấn Y Tế cho Tổng Thống tại Toà Bạch Ốc.

Ngày 01 tháng Sáu năm 2021, hơn 3000 trang email của Dr.Fauci đã bị tiết lộ trên mạng lưới toàn cầu, gây chấn động trong giới truyền thông và dân chúng tại Hoa Kỳ. Đọc nội dung các email trao đổi giữa Dr. Fauci và các giới chức, người ta nghi ngờ ông ta có ý định che đậy nguồn gốc của vi khuẩn Vũ Hán. Cũng có thể đó làlý do tại sao Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng đã gọi Dr. Fauci là kẻ “phản bội các nhà khoa học Trung Quốc”.

Các hệ thống truyền thông ở Hoa Kỳ đã dựa theo Đạo Luật Tự Do Thông Tin của Hoa Kỳ cùng đệ đơn kiện và đòi xem các email mà Dr. Fauci đã trao đổi với công chúng hoặc các viên chức y tế, nhà báo,… trong thời gian nạn dịch xảy ra.

Theo đó, BuzzFeed News nhận được khoảng 3,200 trang email, được viết và trao đổi trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm 2020; tất cả đã được công bố lên mạng. Báo The Washington Post cũng thu được hơn 800 trang email, và đã cho công bố một số vào ngày 03 tháng Sáu vừa qua.

Có ba người được xem là quan trọng nhất có tham dự trong các email: đó là Cao Phúc, giám đốc CDC của Trung Cộng; Daszak, một chuyên gia từng tài trợ cho Viện Vi Khuẩn Học Vũ Hán, cũng là một thành viên quan trọng trong nhóm điều tra nguồn gốc virus Trung Cộng (virus corona, SARS-CoV-2) của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), cũng là nhà tài trợ cho các nghiên cứu tăng cường chức năng của virus Trung Cộng; và Collins, người đứng đầu Viện Y Tế Quốc Gia (NIH); ông này gọi sự “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” là một thuyết âm mưu. Những email này đã được công bố công khai và đang được các hệ thống truyền thông đang khai thác, gây sự chấn động trong dư luận Hoa Kỳ và thế giới. Qua nội dung các email này cho thấy Dr. Fauci đã biết có sự che đậy ngay từ đầu.

Hôm thứ Ba (1/6), The Washington Post tiết lộ rằng họ đã có được 866 trang email của Dr. Fauci, các email được gửi đi vào tháng Ba và tháng Tư năm 2020, ngay khi dịch bệnh bắt đầu lây lan trên toàn cầu. Qua các email giữa ông Fauci và Cao Phúc, người ta có thể thấy sự liên hệ thân thiết giữa hai người. Trong các email ấy đã nói đến cuộc phỏng vấn của Cao Phúc, và Cao Phúc đã chỉ trích Hoa Kỳ cũng như các nước Tây Phương, không đeo khẩu trang là “phạm một sai lầm lớn”. Cao Phúc giải thích cho ông Fauci trong email ngày 02 tháng Ba năm 2020 rằng, ông không nói như thế và đó là sự phóng đại của nhà báo. Cao Phúc nói với ông Fauci “Mong ông hiểu. Chúng ta hãy cùng hợp tác để xua đuổi virus corona ra khỏi địa cầu”. Rồi ông Fauci trả lời: “Tôi hoàn toàn hiểu. Không sao cả. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này”.

Trong lúc còn tại vị, tổng thống Trump thường quy trách nhiệm cho Trung Cộng về việc để cho bệnh dịch lan truyền, thì bị Dr. Fauci phản đối. Lúc ấy không ai hiểu tại sao, nhưng bây giờ qua email, người ta có thể hiểu phần nào.

Trong một email khác, ông Fauci bị những người trong đảng Cộng Hoà chỉ trích về đề nghị giữ khoảng cách xã hội. Về chuyện này, Cao Phúc có gởi email cho ông Fauci vào ngày 08 tháng Tư -2020, viết rằng Tôi thấy tin tức cho rằng, ông đang bị công kích một cách vô lý và hy vọng ông không hề hấn gì”. Sau đó ba ngày, ông Fauci trả lời “Cảm ơn lời nhắc nhở của anh. Dù có một số người điên có nói thế, nhưng mọi thứ vẫn có thể kiểm soát được.

Những email được tiết lộ đúng vào thời điểm đặc biệt. Ông Fauci luôn luôn cho rằng virus bị lây từ động vật sang người. Nhưng, mới đây ông đã thay đổi quan điểm và có ý tin vào thuyết “rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, khiến cho truyền thông của Trung Cộng lớn tiếng nhục mạ và cho ông là kẻ “phản bội các nhà khoa học Trung Quốc”. Vào ngày 24 tháng Năm, có hai tin tức về virus gây chấn động thế giới, một là tờ Wall Street Journal loan tin tình báo: vào tháng 11/2019, có 3 nhân viên của Viện Vi Khuẩn Học Vũ Hán đã bị đưa đến bệnh viện, với các triệu chứng giống như bị nhiễm virus Trung Cộng. Hai là, ông Fauci đã thay đổi quan điểm tuyên bố về nguồn gốc của virus, và nói rằng virus có thể “rò rỉ từ phòng thí nghiệm”. Tin này đã khiến người dân và chính phủ các nước phải chú ý. Dường như đây là nguyên nhân chính thúc đẩy chính phủ Biden ra lệnh điều tra nguồn gốc của virus trong vòng 90 ngày.

Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (20-21-Nov-2021)
  • Tin Cuối Tuần (13-14-Nov-2021)
  • Tin Cuối Tuần (06-07-Nov-2021)
  • Tin Cuối Tuần (30-31-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)