Tin Thế Giới

Dân Biểu Kevin McCarthy Kêu Gọi Dr. Fauci Nên Từ Chức

Dân Biểu Kevin McCarthy, đại diện cho tiểu bang California tại Quốc Hội liên bang, là vị lãnh đạo khối thiểu số Cộng Hoà, đã lên tiếng yêu cầu Dr. Anthony Fauci nên từ chức khỏi vị trí Giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID). Cuối tuần qua, trong cuộc trao đổi với Breitbart News, ông McCarthy khẳng định, công chúng Mỹ đã mất niềm tin vào ông Fauci, sau khi các email do ông Fauci trao đổi với các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc, được phổ biến vào tuần trước.

Nội dung của các email, những lời phát biểu trên các hệ thống truyền thông liên quan đến cách xử lý đại dịch COVID-19, lời biện hộ của chính ông Fauci cho các email đã được tiết lộ,… đã cho thấy ông Fauci không thực lòng quan tâm đến sức khoẻ và mạng sống của người khác.

Trả lời câu hỏi về việc ông Fauci sẽ từ chức hay bị sa thải, ông McCarthy nói: “Điều quan trọng nhất là vì công chúng Hoa Kỳ. Liệu công chúng có còn tin tưởng Dr. Fauci khi đã đọc các email đó không? Bây giờ người ta đã thấy sự thay đổi quan điểm ở ông Fauci rồi? Và bây giờ ông ta đang chờ đợi gì ở Trung Quốc?”.

Ông McCarthy nói thêm: “Quý vị phải thật sự tin tưởng vào người thật lòng giải quyết vấn đề. Hàng trăm ngàn người Mỹ đã chết… Chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra, và ai phải chịu trách nhiệm… Tôi biết người dân Mỹ không tin tưởng vào Dr. Fauci”.

Ông McCarthy tuyên bố, các quan chức y tế cộng đồng cần phải gạt bỏ vấn đề chính trị sang một bên vì “chúng ta đang nói về mạng sống của người Mỹ”. Chúng ta đang nói về một chính quyền đã thay đổi hướng đi, và chính quyền ông Biden đã chi trả hàng triệu Đô La cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), mà cái tổ chức đó đã nói dối với thế giới; nó là tổ chức do Trung Quốc kiểm soát. Chúng ta nhận thấy rằng chính phủ này đã thay đổi hướng đi,… họ đang xoa dịu Trung Quốc. Đây là một hướng đi sai lầm và tôi không tin có ai ở Mỹ có thể tin tưởng ở họ”. Ông McCarthy khẳng định rằng, ông Fauci không nên giữ chức vụ hiện thời, “bởi vì người dân không tin ông ấy”.


Hoa Kỳ Cấm Nhập Cảng Hải Sản Từ Trung Cộng Vì Đối Xử Với Công Nhân Như Nô Lệ

Tuần trước, Cục Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) đã cấm một công ty đánh bắt cá Trung Cộng bán các sản phẩm hải sản tại Hoa Kỳ vì cho rằng công ty này đối xử với công nhân như những kẻ nô lệ.

CBP cho biết họ sẽ lập tức tiến hành tại tất cả các điểm nhập cảnh của Hoa Kỳ, thu giữ cá ngừ, cá kiếm và các hải sản khác của Công ty TNHH Đại Liên, chuyên đánh bắt cá xa bờ. Theo luật của liên bang, luật này cấm nhập cảng các sản phẩm được làm ra bởi lao động nô lệ hoặc lao động trẻ em. Một viên chức CBP cho biết, lệnh cấm cũng áp dụng cho các sản phẩm khác, như cá ngừ đóng hộp và thức ăn cho chó mèo.

 Trước đây, cơ quan CBP chỉ nhắm vào các vụ lẻ tẻ, nhưng đây là lần đầu tiên CBP thực hiện hành động chống lại toàn đội tàu đánh cá – tổng cộng là 32 tàu. Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa, ông Alejandro Mayorkas tuyên bố: “Những công ty bóc lột người lao động sẽ không được phép hoạt động tại Hoa Kỳ. Các sản phẩm làm từ lao động cưỡng bức không chỉ bóc lột người lao động mà còn gây tổn hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và khiến người tiêu dùng phải mua hàng phi đạo đức”.

Ông Troy Miller, quyền ủy viên tại CBP, cho biết biện pháp này, hay “Lệnh Hủy Bỏ” (withhold release order, WRO), được lập ra để “vừa bảo vệ những người lao động dễ bị tổn thương vừa lấy lại công bằng cho các nhà sản xuất hải sản và ngư nghiệp Hoa Kỳ”. Ông ví những gì công ty đánh bắt cá Trung Quốc đang làm là một “chế độ nô lệ hiện đại”.

CBP cho biết trong một cuộc điều tra, các công nhân làm việc trên các đội tàu đánh bắt cá ngừ Đại Liên, có nhiều người Indonesia, bị “bạo hành thể xác, bị giữ tiền lương, điều kiện sống và làm việc bị ngược đãi”. CBP cũng lưu ý thêm rằng điều kiện làm việc trên các tàu đánh cá Trung Cộng, theo tiêu chuẩn quốc tế, thì không khác gì một nơi sử dụng lao động cưỡng bức.

Bốn ngư dân Indonesia đã qua đời vào năm ngoái khi làm việc trên các tàu của Công ty Đại Liên. Theo nhật báo The Jakarta Post của Indenesia thì ba trong số các thi thể này đã được thủy táng. Vụ án mạng này đã thúc đẩy một cuộc điều tra chung giữa Jakarta và Bắc Kinh. Những lời phàn nàn của các thuỷ thủ về sự thiếu thốn thức ăn, mất nước và bị đánh đập, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt ở Indonesia.

Công ty Đại Liên đã nhập cảng hải sản vào Hoa Kỳ trị giá 233,000 USD trong năm tài chính vừa qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông Ned Price cho biết, hành động của CBP “giúp ngăn chặn hành động vi phạm nhân quyền và thu lợi bằng lao động cưỡng bức”. Bộ Ngoại giao đã thu hồi hơn một chục giấy phép của “các cá nhân đồng lõa với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không kiểm soát, có dính líu tới nạn buôn người”.

Báo cáo nhân quyền năm 2020 của Bộ Ngoại Giao cũng ghi nhận việc ba ngư dân Indonesia cầu cứu xin sự giúp đỡ, họ nói rằng họ bị mắc kẹt trong một tàu đánh cá của Trung Quốc, bị ngược đãi và bị ép buộc làm việc 20 giờ mỗi ngày mà không được trả lương.

Hoa Kỳ cũng đã áp đặt một số lệnh cấm nhập cảng vì lý do Trung Cộng đã sử dụng lao động cưỡng bức. Hầu hết các biện pháp này tập trung vào khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi có hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số theo Hồi Giáo đã bị giam giữ trong các trại tập trung để chịu sự tra tấn và các hành vi ngược đãi khác.

Có các nhóm tín ngưỡng khác cũng bị bức hại, một trong những nhóm lớn nhất là các học viên Pháp Luân Công, cũng bị lạm dụng lao động nô lệ trong tù. Trong báo cáo của Bộ Ngoại Giao có trích dẫn một phụ nữ bị bắt phải làm hoa giả, mỹ phẩm và quần áo, mà The Epoch Times đã đưa tin hồi tháng 8 năm ngoái.

Tổng thống Trump, trong tuần cuối cùng tại chức, đã ra lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương, là khu vực sản xuất bông lớn trên thế giới, vì bị cho rằng, hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ bị cưỡng bức hái bông. Lệnh cấm này có thể có tác động lớn đến ngành công nghiệp may mặc trên toàn thế giới.


Tàu Ngầm Indonesia Đối Đầu Với Sự Hung Hăng Của Trung Cộng

Tàu ngầm KRI Nanggala của Hải quân Indonesia

Các nguồn tin quân sự Indonesia tiết lộ rằng Indonesia đang có kế hoạch mở rộng hạm đội tàu ngầm từ 4 lên 12 chiếc, nhằm đối phó với các cuộc xâm phạm liên tiếp của Trung Cộng vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Indonesia có lãnh hải lớn thứ ba thế giới, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, nhưng hiện chỉ có bốn tàu ngầm. Nhật Bản đứng thứ sáu về lãnh hải lại có 20 tàu ngầm.

Trước đây, Indonesia có năm tàu ngầm, nhưng vừa mới bị mất một chiếc—KRI Nanggala-402—trong một vụ tai nạn ngoài khơi Bali hôm 21 tháng Tư vừa qua. Một đội cứu cấp đã phát giác chiếc tàu ngầm này đã chìm xuống đáy biển và bị vỡ thành ba mảnh, khiến toàn bộ 53 người trong thủy thủ đoàn thiệt mạng. Tàu ngầm Nanggala-402 do Đức sản xuất đã hoạt động được 40 năm.

Trong số bốn tàu ngầm còn lại hiện đang hoạt động, có hai chiếc được đóng tại Nam Hàn, và một chiếc được sản xuất nội địa theo công nghệ của Nam Hàn.

Sau thảm kịch tàu ngầm hồi tháng Tư -2021, Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Prabowo Subianto cho biết Indonesia sẽ tăng cường đầu tư vào trang thiết bị quân sự. Indonesia đang tìm cách đạt được một thỏa thuận sản xuất tầu ngầm cùng với Nam Hàn. Trong khi đó, Pháp, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị bán tàu ngầm cho Indonesia.

Nhà phân tích chính sách Khairul Fahmi của Indonesia tin rằng nếu quy mô hạm đội tàu ngầm có thể được tăng lên 12 chiếc, thì họ có thể tiến hành giám sát tốt hơn ở những khu vực mà các tàu tuần tra khó đến và sẽ giảm thiểu sự hiện diện của những tàu ngoại quốc xung quanh Quần đảo Natuna. Indonesia đang mở rộng hạm đội tàu ngầm để đối phó với Trung Cộng thường xuyên xâm nhập vào vùng biển đang tranh chấp. Indonesia coi vùng biển gần Quần đảo Natuna nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, trong khi Trung Cộng thì viện dẫn đường lưỡi bò 9 đoạn để chiếm vùng biển này.

Căng thẳng giữa hai nước về vùng biển tranh chấp này đã leo thang kể từ biến cố xảy ra vào năm 2016, khi một tàu tuần tra của Indonesia chặn một tàu đánh cá Trung Cộng đang hoạt động gần Natuna. Rồi một tàu hải cảnh Trung Cộng có vũ trang đã tiến vào EEZ để giải thoát tàu đánh cá này.

Năm 2020, các tàu quân sự và tàu đánh cá giữa Trung Cộng và Indonesia có nhiều cuộc đụng độ hơn. Trong khi đó, Jakarta phàn nàn rằng các tàu nghiên cứu của Trung Cộng đã tăng cường nhiều lần hơn, đi ngang qua vùng biển Indonesia, và Indonesia nghi ngờ rằng các tàu Trung Cộng đã thả tàu lặn không người lái để lập bản đồ đáy biển cho các mục đích tác chiến tàu ngầm.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã gia tăng hoạt động gây hấn ở Biển Đông với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vào năm 2019.

Kể từ tháng Tư năm 2021, sự căng thẳng giữa Trung Cộng và Philippines đã leo thang. Hàng trăm tàu ​​bán quân sự của Trung Cộng giả dạng tàu đánh cá neo lại trong vùng biển gần khu vực đang tranh chấp Đá Ba Đầu (Whitsun Reef).


Lithuania dũng cảm đối đầu với Trung Cộng

dân Lithuania ủng hộ Hông Kông và 
phản đối Trung Cộng

Lithuania là một quốc gia nhỏ nằm dọc ven biển Baltic với diện tích 65,000 km vuông, dân số khoảng 2.8 triệu người. Còn Trung Quốc là quốc gia rộng nhất châu Á với diện tích khoảng 9.6 triệu km vuông, dân số 1.4 tỷ người. Trong những tháng gần đây, chính phủ Lithuania đã thực hiện một loạt các hành động chống lại Trung Cộng, khiến các cường quốc như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Pháp không khỏi bất ngờ.

Kể từ khi biết Trung Cộng phạm tội diệt chủng trong các cuộc đàn áp ở Tân Cương, Lithuania đã từ chối các vụ đầu tư từ Trung Cộng và thiết lập văn phòng thương mại tại Đài Loan. Tuần trước, Lithuania quyết định rút tên khỏi Diễn Đàn Hợp Tác giữa 17 quốc gia Trung Âu, Đông Âu và Trung Quốc, do Bắc Kinh đứng đầu.

Kể từ khi kết luận Trung Cộng đã phạm tội diệt chủng trong các cuộc đàn áp ở Tân Cương, Lithuania đã từ chối nhận đầu tư từ Trung Cộng, và dự định mở văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan. Ngày 22/5, Lithuania cũng quyết định rút khỏi Diễn đàn Hợp tác giữa khối 17 nước Trung Âu, Đông Âu và Trung Quốc, do Bắc Kinh đứng đầu. 

Từ khi Lithuania có những hành động như vậy và không khí ngoại giao giữa Trung Cộng và các tổ chức thuộc khối EU có phần lạnh nhạt. Thông tấn AFP của Pháp nói rằng, hành động của Lithuania đã làm cho Bắc Kinh nổi giận.

Sau khi Lithuania rút khỏi diễn đàn hợp tác 17+1 giữa Trung Quốc và các nước Trung Âu, Đông Âu, thì hiện tại diễn đàn chỉ còn 16+1, bao gồm 11 nước EU (Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hy Lạp, Hungary, Latvia, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia) và 5 nước còn lại là Albania, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia, Bosnia và Herzegovina (Bosnia và Herzegovina là một quốc gia).

Vẫn dùng mánh lới cũ như đã dùng ở Sri Lanka, Bắc Kinh cho Cộng hòa Montenegro vay 1 tỷ USD để làm đường và rót tiền vào công ty cầu đường của mình để trúng thầu xây dựng công trình ở Montenegro. Nếu không trả được nợ, Montenegro sẽ phải nhượng các phần đất đã thế chấp cho Trung Quốc khi đi vay, bao gồm các cảng biển quan trọng của Montenegro. Theo Đài EuroNews của Châu Âu, mọi sự “thu mua” tương tự như trên sẽ giúp Trung Cộng làm chủ các lãnh thổ của Montenegro và dần dần thâu tóm Montenegro. Trung Cộng còn có ý đồ chia để trị và bành trướng thế lực, Bắc Kinh đã cung cấp một lượng lớn vaccine và khẩu trang miễn phí cho 5 quốc gia trong Diễn Đàn.

Lithuania nhận định, Trung Cộng đang ngang ngược bành trướng thế lực trong nền kinh tế toàn cầu. Trong một email gửi cho tờ báo Politico ở Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Liva Gabrielius Landsbergis nói: “Không còn 17+1 nữa, Lithuania đã rút lui”. Ông còn kêu gọi các nước khác trong EU cũng làm giống như vậy.

Ông Landsbergis đã bày tỏ với Politico rằng: “Liên minh châu Âu (EU) mạnh nhất khi tất cả 27 quốc gia thành viên cùng hành động dựa trên các thể chế của khối. Cùng khai triển chích vaccine ngừa COVID-19 để đẩy lùi đại dịch là ví dụ gần nhất cho thấy một EU27 đoàn kết. Sự thống nhất là chìa khóa thành công của EU với các đối tác bên ngoài”. Ông Landsbergis kêu gọi các nước thành viên EU áp dụng mô hình 27+1, cùng nhau hợp tác thống nhất và hiệu quả để đối phó với Trung Cộng. Khi Liên minh EU trừng phạt một số quan chức Trung Cộng về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, Bắc Kinh trả đũa ngay bằng việc trừng phạt 10 cá nhân và 4 quốc gia thành viên EU. Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa EU và Trung Cộng đang dần rạn nứt. 

Vào ngày 20 tháng Năm vừa qua, Quốc hội Lithuania đã thông qua một kiến nghị, kết tội Trung Cộng đã phạm phải tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người, kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và yêu cầu Uỷ ban Châu Âu xem xét lại quan hệ với Bắc Kinh.

Nghị viện Châu Âu dựa theo kết quả bỏ phiếu, đã đóng băng thỏa thuận đầu tư Trung Cộng-Âu Châu cho đến khi Trung Cộng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các thành viên của Nghị viện Châu Âu và các học giả Châu Âu. Chính sách diệt chủng và hành động ngoại giao hiếu chiến đã đẩy Trung Cộng ra xa khỏi các đối tác thương mại lớn của thế giới.


Tin Việt Nam

ASEAN-Trung cộng lại hò đàm phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử

ASEAN và Trung cộng lại hô hào tái tục các cuộc đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông (COD) bị đình đốn vì dịch Covid-19.

Báo chí tại Việt Nam viết rằng “Quan chức cao cấp ASEAN và Trung cộng nhất trí sớm nối lại đàm phán Thỏa thuận khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông dưới hình thức phù hợp” (COC) qua phiên họp hôm Thứ Hai mùng 7 Tháng Sáu của “Hội nghị lần thứ 19 Quan chức cao cấp ASEAN – Trung cộng về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM DOC).”

Tiếp nối theo cuộc họp vừa kể sẽ là cuộc họp cấp ngoại trưởng của Trung cộng với ngoại trưởng 10 nước ASEAN tại Trùng Khánh, thành phố tây nam Trung cộng có gần 30 triệu dân, một trong 4 thành phố lớn trực thuộc nhà cầm quyền trung ương Bắc Kinh. Tân Hoa Xã đưa tin nói cuộc họp này nhằm thảo luận khôi phục du lịch và các vấn đề kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đồng thời với những nỗ lực chung đối phó Covid-19.

Hãng thông tấn AP nhìn thấy đây là nỗ lực của Bắc Kinh tranh dành ảnh hưởng với Mỹ tại ASEAN kiểu một mũi tên bắn hai con nhạn, không phải chỉ thuần túy kinh tế và đối phó đại dịch.

Cũng tương tự như báo chí CSVN, Tân Hoa Xã hôm Thứ Hai nói “Trung cộng và hiệp hội các nước ASEAN đồng ý nối lại đàm phán càng sớm càng tốt cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông” khi hai bên họp quan chức cấp cao tại Trùng Khánh. Nhờ vậy, hy vọng đạt được lần đọc thứ hai cho bản dự thảo thỏa thuận khung COC” sau 4 năm đình đốn.

Tân Hoa Xã khoe “tình hình hiện tại của khu vực Biển Đông tổng thể ổn định” như họ vẫn tuyên truyền lâu nay. Trái lại, TTXVN thuật lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn tố cáo (ám chỉ Bắc Kinh) tại hội nghị là “vẫn diễn ra tình trạng còn có các hành động đơn phương, vi phạm những quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN- Trung cộng.”

Vì vậy, ông Dũng “kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc, thiện chí DOC và những cam kết đã có, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán, xây dựng một văn kiện COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và được ủng hộ rộng rãi”.

Ba kỳ họp về Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông (COC) dự trù diễn ra năm ngoái, khi CSVN làm chủ tịch luân phiên hiệp hội ASEAN, đều không thể tiến hành vì các nước phải dồn thời giờ và sức lực quốc gia đối phó với đại dịch Covid-19. Đã có những đề nghị chỉ họp trực tuyến nhưng đều không được tất cả tán thành vì cần phải đối mặt tranh cãi trực tiếp.

Bản Tuyên Bố Ứng Xử tại Biển Đông (DOC) ra đời từ năm 2002 nay đã gần 20 năm, Trung cộng thỏa thuận với các nước ASEAN giữ nguyên trang Biển Đông và không làm gia tăng căng thẳng tranh chấp ở khu vực. Nhưng Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) nhằm ràng buộc nhau để tránh xảy ra xung đột võ trang từ đó đến nay, vẫn chưa có nổi. Khi người ta nhìn ra sự chậm trễ do cố tình trì hoãn của Bắc Kinh thì đã muộn.

Bắc Kinh chỉ kêu gọi đàm phán Bộ COC sau khi đã trở thành đại cường quốc quân sự, bồi đáp 7 bãi đá ngầm cướp của Việt Nam ở Trường Sa năm 1988, cơi nới nhiều đảo tại quần đảo Hoàng Sa cũng cướp của Việt Nam năm 1974, biến chúng thành những căn cứ quân sự khổng lồ, không chế toàn bộ Biển Đông.

Bây giờ, Bắc Kinh cho Tân Hoa Xã tán tụng “Tất cả các bên nhấn mạnh sự tiêu biểu của sự áp dụng hiệu quả và toàn diện của DOC, đồng thời nhất trí tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn và tăng cường lòng tin lẫn nhau hầu cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định tại Biển Đông”.

Nhằm đẩy ảnh hưởng Hoa Kỳ và các nước bên ngoài ra khỏi khu vực, Bắc Kinh đòi hỏi COC phải gồm các khoản cấm các nước ASEAN tập trận, hợp tác quân sự với các nước ngoài khu vực, hiển nhiên nhắm vào Mỹ. Đồng thời, Bắc Kinh đòi hỏi kiểm soát khai thác tài nguyên và phát triển ở khu vực.

Hà Nội thì muốn Bộ COC có hiệu lực pháp lý nhưng Bắc Kinh được một số nước bị mua chuộc đã chống lại. Liệu Bộ COC sẽ được tái tục đàm phán vào lúc nào và vóc dáng ra sao, giúp tránh xung đột hay không, hiện vẫn còn là dấu hỏi rất lớn giữa lúc những dấu hiệu căng thẳng trên biển vẫn thấy bùng lên từng đợt và dưới nhiều hình thức khác nhau.


Trung cộng lại tập trận rầm rộ trên vịnh Bắc Bộ

Trung cộng lại loan báo tập trận quân sự tại vịnh Bắc Bộ vào lúc diễn ra cuộc họp ASEAN – Trung cộng ở Trùng Khánh.

Trang thông tin quân sự của Trung cộng loan báo theo bản tin từ Cục Hải Sự của tỉnh Quảng Tây về cuộc tập trận mới nhất kéo dài từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 8 Tháng Sáu, ở khu vực vịnh Bắc Hải (Beihai) thuộc tỉnh Quảng Tây. Khu vực này đối diện về phía tây của bán đảo Lôi Châu suốt nhiều tháng qua đã diễn ra các cuộc tập trận quy mô của hải quân Trung cộng.

Không kể những cuộc tập trận hồi năm ngoái, từ những ngày đầu năm 2021 đến hết Tháng Năm, tháng nào cũng diễn ra các cuộc tập trận có khi gần như suốt tháng, trên vùng biển thuộc bán đảo Lôi Châu đối diện với miền Bắc Việt Nam.

Ngày 30 Tháng Tư, Cục Hải sự Trung cộng loan báo quân đội của họ tập trận suốt Tháng Năm, tức từ ngày mùng một đến ngày 31 Tháng Năm tại bán đảo Lôi Châu trên khu vực có bán kính 7km, cấm các loại tàu bè tới gần. Đầu Tháng Tư trước đó, khi loan tải lời thông báo tập trân suốt tháng ở khu vực Lôi Châu, tờ Hoàn Cầu Thời báo khoe rằng bây giờ quân đội Trung cộng mạnh hơn nhiều.

Một phần đe dọa các nước nhỏ phía nam, một phần khoe sức mạnh mọi mặt cả với Mỹ khi thấy Hải quân Mỹ đưa mẫu hạm tới tập trận với các đối tác trên Biển Đông. Tuy Trung cộng cho quân đội tập trận liền liền trên Biển Đông, họ lại đả kích Mỹ là gây bất ổn ở khu vực.

Khi Bắc Kinh loan báo tập trận tại vịnh Bắc Bộ, nhà báo Zachary Haver viết trên Twitter là tàu hải cảnh của Trung cộng thấy ngược xuôi ở phía nam đảo Tri Tôn trong khi có một số tàu đánh cá nghi là tàu dân quân biển của CSVN cũng quanh quẩn tới lui ở khu vực. Đảo Tri Tôn là đảo cực nam của quần đảo Hoàng Sa.

Dựa trên dữ liệu của tổ chức Maritime Traffic, ông Haver thấy hai tàu của phía CSVN là Bến Hải 08629 và Bến Hải 09952 từ Đà Nẵng thay phiên nhau tới phía nam đảo Tri Tôn. Trong khi đó, phía Trung Trung cộng đưa tàu hải cảnh 4301 và 4203 tới. Dữ liệu vệ tinh cho thấy tàu Bến Hải 08629 chỉ dài khoảng 60 mét trong khi các tàu hải cảnh Trung cộng ít ra cũng dài 100 mét.

Hồi Tháng Hai vừa qua, tàu Bến Hải 08629 và tàu cảnh sát biển Trung cộng đã “nhìn thấy nhau” trên vùng biển giữa đảo Tri Tôn và bờ biển tỉnh Quảng Ngãi, theo dữ liệu của Maritime Traffic. Không có tin tức cụ thể nào cho biết các tàu mang số và ký tự Bến Hải do cơ quan nào của CSVN quản lý, cũng như chúng có phải là tàu khai thác thủy sản dân sự hay không.

Nếu là tàu cá của Đà Nẵng, số hiệu bắt đầu bằng ký tự DNg, còn nếu của tỉnh Quảng Nam mang ký tự QNa, tàu cá Quảng Ngãi mang ký tự QNg.

Tháng trước, tác giả Zachary Haver viết trên trang mạng của đài RFA về những ngày vờn nhau giữa hải cảnh Trung cộng với tàu Bến Hải 08629 ở phía nam đảo Tri Tôn mà ông gọi là “cuộc nhảy múa nguy hiểm”.

“Cuộc nhảy múa nguy hiểm” bắt đầu từng đợt đeo bám nhau từ khoảng giữa Tháng Hai kéo dài cho đến khoảng giữa Tháng Ba, có khi chỉ cách nhau từ 1km đến vài hải lý, giữa tàu Bến Hải 08629 với tàu hải cảnh 4203 của Trung cộng. Sau những lần đeo bám nhau thì những tàu này trở về bến nhiều phần lấy tiếp liệu rồi quay lại.

Tàu Hải cảnh Trung Qcộng 4203 thuộc lớp Zhaojun (Chiêu Tiến) chiều dài 102 mét, trọng tải 2,700 tấn. Vẫn theo ghi nhận của ông Haver, hai tàu khác dường như đã tiếp tục công việc của Bến Hải 08629 và CCG 4203. Vào ngày 16/3, một tàu kiểm ngư CSVN ký hiệu Kiem Ngu 372 đã đi gần đảo Tri Tôn. Một tàu dân quân biển của Trung cộng là Min Xia Yu 00013 đã đeo bám Kiem Ngu 372 vào ngày 18 Tháng Ba.

Trước đó, người ta thấy một tàu CSVN khác là Bến Hải 09952 cũng hoạt động trong khu vực vừa kể trên. Tàu Bến Hải 09952 đã vòng đi vòng lại tại khu vực này hồi khoảng giữa tháng Giêng, rồi bỏ đi khi có tàu Bến Hải 08629 xuất hiện. Một cách thức tương tự đã xảy ra hồi năm ngoái. Theo dữ liệu của tổ chức Maritime Traffic, hai tàu Bến Hải vừa kể là tàu “đánh cá” nhưng thấy “vờn nhau” dài ngày với tàu hải cảnh Trung cộng thì không thể kiếm sống bằng cá.

Trong khi chưa có tin tức rõ rệt khi nào bắt đầu đàm phán trở lại cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông (COC), Trung cộng vẫn liên tục tập trận và giám sát chặt chẽ các hoạt động dò tìm và khai thác dầu khí của CSVN trên Biển Đông.


Mỹ tố Bắc Kinh hành động ‘bất chính’ tại Biển Đông

Mỹ lên án Trung cộng hành động “bất chính” tại khu vực Biển Đông nên Không quân Mỹ thường xuyên bay trinh sát, theo dõi.

Tướng Kenneth S. Wilsbach, tư lệnh Không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương (PACAF) hôm Thứ Sáu vừa qua xác nhận Không quân Mỹ đã thường xuyên thực hiện các chuyến bay trinh sát ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương, gồm cả khu vực Biển Đông khi ông lên án các hành động “bất chính” của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo trực tuyến từ Haiwaii được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trọn vẹn trên mạng (https://www.state.gov/briefing-via-telephone-with-general-kenneth-wilsbach-commander-pacific-air-forces-pacaf/) ông đả kích một nước Á Châu “ chiếm đoạt các đảo” xưa nay “không thuộc chủ quyền của họ”.

Theo dõi tình hình tranh chấp ở khu vực Biển Đông, người ta hiểu ngay ông Wilsbach đả kích Bắc Kinh đã cướp của Việt Nam quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa năm 1988. Những năm gần đây, Trung cộng đã cơi nới các đảo tại Hoàng Sa và bồi đắp các bãi đá ngầm ở Trường Sa thành những căn cứ quân sự quy mô khổng lồ, khống chế toàn bộ Biển Đông.

Trung cộng tổ chức liên tục các cuộc tập trận phối hợp giữa hải quan và không quân, gồm cả đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông, đe dọa từ Mỹ đến các nước nhỏ phía nam trong khi họ vẫn đả kích Mỹ là gây bất ổn tại khu vực. Trước những hành động quân sự hung hăng kiểu “vừa ăn cướp vừa la làng” của Bắc Kinh, đại tướng Wilsbach nói rằng các chuyến bay trinh sát của phi cơ Mỹ là để “hiểu hoàn toàn” các hoạt động của Trung cộng cả tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Chúng tôi muốn được biết nhiều điều về kẻ khác mà theo tôi là “những hành động bất chính” của đảng Cộng sản Trung cộng, chiếm đoạt các đảo trong vùng biển quốc tế chưa bao giờ thuộc chủ quyền nước họ”. Lời ông Wlsbach nói trong cuộc họp báo.

Ông cho hay Không quân Mỹ theo dõi các hoạt động quân sự của Bắc Kinh, để biết họ đang thử nghiệm cái gì, họ sử dụng những trang bị gì mới. Cho nên, cần phải đến gần các đảo đang tranh chấp giữa nhiều nước để theo dõi những cuộc tập trận nhắm vào các đối tác của Mỹ cũng như lực lượng Mỹ. Ông nhìn nhận rằng Không quân Mỹ bay tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương để “thu thập tin tức tình báo”.

Ông Wilsbach giải thích “Lý do chúng tôi làm như thế chỉ vì tất cả các hoạt động của đối thủ đang tiến hành nên chúng tôi phải theo dõi sát chúng để biết những dấu hiệu và cảnh cáo”.

Dịp này, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương lập lại lời cam kết của chính phủ Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương “tự do và rộng mở” cũng như cam kết hiện diện ở khu vực mà tại đó lực lượng Không quân Mỹ tiếp tục hoạt động.

Thời gian vừa qua, những máy bay ném bom chiến lược tầm xa như B-52 Stratofortress, B-1 B Lancer đã bay trực tiếp từ các căn cứ trên nước Mỹ đến khu vực Biển Đông tập trận với phi cơ tác chiến từ các hàng không mẫu hạm.

Hai tuần trước, truyền thông Trung cộng đưa cả video clip tuyên truyền các máy bay thuộc Bộ tư lệnh quân khu phía Nam đã “ném hàng ngàn bom đạn các loại” xuống các mục tiêu trên Biển Đông trong cuộc tập trận quy mô nhằm “cải tiến khả năng tấn công chính xác trên biển”. Bắc Kinh hàng tháng cho một tổ chức ngoại vi của đảng Cộng sản Trung cộng cáo buộc nhiều loại máy bay trinh sát của Mỹ bay “dày đặc” các chuyến bay thu thập tin tức tình báo ở các khu vực sát Trung cộng.

Tong cuộc họp báo trực tuyến nói trên, tướng Wilsbach dịp này cũng xác nhận chính phủ Mỹ bán cho CSVN một số máy bay huấn luyện phi công quân sự T-6 Texan như Vận Hội Mới loan tin hôm thứ Sáu 04/06. Ông cho rằng Mỹ với CSVN đang có mối quan hệ tốt.

Vào mùa hè này, vì tình hình đại dịch Covid-19, Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa tư lệnh không quân 22 nước khu vực Thái Bình Dương. Ông cho hay tư lệnh Không quân CSVN được biết cũng sẽ tham dự.


CSVN thúc giục ‘dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung’

Tình hình dịch Covid-19 ngày càng lây lan rộng, nhà cầm quyền CSVN thúc giục “tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo” tập trung.

Theo lệnh của nhà cầm quyền trung ương, “Ban Tôn giáo Chính phủ” tức cơ quan kiểm soát tôn giáo của chế độ Hà Nội ra một bản “đề nghị tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở thờ tự, điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm phòng dịch Covid-19”.

Các báo tuyên truyền chính thống của chế độ Hà Nội đều đưa tin nói trên, dẫn chứng “tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp” như đã xảy ra tại “Hội thánh Truyền giáo Phục hưng” ở Sài Gòn chiều ngày 26 Tháng Năm vừa qua. Rồi sau đó, thấy “một số tín đồ của 3 Hội thánh Tin lành khác” cũng có những người lây nhiễm dịch bệnh.

Cơ quan kiểm soát tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN cáo buộc nhiều tổ chức tôn giáo “chưa thực hiện đúng” theo lệnh của nhà cầm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 vì “chưa chủ động triển khai, cập nhật các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan chức năng, nhất là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, hoạt động nhỏ lẻ tại một số tỉnh, thành phố, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh”.

“Ban Tôn giáo Chính phủ” thúc giục “tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo tập trung” khi Bộ Y Tế Hà Nội thống kê cho hay hôm Chủ Nhật mùng 6 Tháng Sáu “thêm 206 ca mắc mới gồm 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 201 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (121), Bắc Ninh (40), Sài Gòn (31), Hà Tĩnh (5), Hà Nội (2), Bình Dương (2). Trong đó 198 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.”

Các giáo phận Công giáo trên cả nước đều thấy đều gửi văn thư đến các giáo xứ về các biện pháp phải thực hiện hầu đối phó với đại dịch Covid-19. Tòa giám mục Vĩnh Long gửi linh mục quản nhiệm các giáo xứ “ Tạm ngưng cử hành Thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân trong tất cả các Nhà thờ và Nhà nguyện của các Họ Đạo và Dòng tu trong Giáo phận, bắt đầu từ ngày 05 Tháng Sáu năm 2021, cho đến khi có thông báo mới.”

Tòa Giám mục giáo phận Vinh ngày 5 Tháng Sáu cho hay “đã có thông báo số 0621/TB-TGM ngày 07 Tháng Năm 2021 để kêu gọi cộng đồng giáo phận thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hầu hết các giáo xứ đã thực hiện nghiêm túc thông báo này. Tuy nhiên, có một vài nơi vẫn không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.”

Theo một thư mục vụ của Tổng giáo phận Hà Nội hôm mùng 4 Tháng Sáu, hơn một ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Phú Đa (xã Công Lý huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam) đã phải cách ly tại nhà vì có người trong giáo xứ dương tính với Covid-19.

Tháng trước, khi tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng trở lại, người ta đã thấy giáo hội Phật giáo được nhà nước CSVN công nhận (thường bị gọi là Phật giáo quốc doanh) đã nhanh nhẹn ra thông báo từ ngày 8 Tháng Năm “tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người” ở các tỉnh thành có dịch xảy ra hay dù chưa có dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ CSVN đe dọa các tôn giáo rằng “Người đứng đầu, đại diện tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, làm phát sinh dịch bệnh tại cơ sở tôn giáo, lây nhiễm trong chức sắc, tín đồ các tôn giáo và trong cộng đồng”.

Cho đến nay, tổng số người dương tính với siêu vi trùng Covid-19 tại Việt Nam được thống kê là 8,747 trong đó tổng cộng 7,191 ca ghi nhận trong nước và 1,556 ca nhập cảnh. Số lượng người xét nghiệm dương tính từ ngày 27 Tháng Tư tức từ đợt dịch thứ tư đến nay là 5,621 người.


Cần đạt chỉ tiêu, Tòa án huyện lập gần 60 vụ án ‘ảo’ để… có thành tích

Các quan “chánh án” và “thẩm phán” của tòa án huyện Đắk Song đã dựng đứng ra gần 60 vụ án để lấy “thành tích”.

Theo tờ Dân Trí, ông Phạm Văn Phiếm, chánh án tòa án huyện Tuy Đức, nguyên chánh án tòa án huyện Đắk Song và bà Nguyễn Thị Hải Âu, đương kim phó chánh án tòa án huyện Krông Nô, nguyên phó chánh án tòa án huyện Đắk Song bị “kỷ luật khiển trách”.

Đồng thời còn có ông Nguyễn Xuân Triệu, thẩm phán toa án huyện Tuy Đức, nguyên thẩm phán tòa án huyện Đắk Song cũng bị “kỷ luật” y như hai người nói trên. Tuy tội nặng như vậy, vô đạo đức như vậy, họ chỉ bị “khiển trách” chứ không bị cách chức, tức là vẫn tiếp tục làm quan tòa xử tội người khác.

Tờ Dân Trí thuật lại lý do dẫn đến các vụ “kỷ luật” rằng “năm 2016, hai lãnh đạo tòa án huyện Đắk Song đã để cấp dưới tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự mà không có đương sự, không có tranh chấp thực tế. Sau đó, các vụ án được phân công thẩm phán thụ lý. Cả 3 cá nhân trên đã trực tiếp tham gia giải quyết một số vụ án, vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.”

Nói khác, những vụ án đó đều là công trình sáng tác, vẽ ra trên giấy chứ hoàn toàn không hề có trong thực tế, nhiều phần, để có nhiều “thành tích” hầu giúp họ thăng quan tiến chức. Vẫn theo bản tin của tờ Dân Trí “thời điểm đó, một nhân viên của tòa án huyện Đắk Song (hiện đã nghỉ việc) tự bỏ tiền túi để đóng án phí nhằm tạo lập hồ sơ vụ án “ảo”. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.”

Giữa tháng trước, tờ Thanh Niên ngày 17 Tháng Năm cho hay thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn của tòa án thành phố Kontum đã bị tống giam vì ăn hối lộ. Không thấy tờ báo nêu ra chi tiết ông này ăn hối lộ của ai, bao nhiêu tiền trong một vụ án nào.

Ngày 9 Tháng Mười Một 2017, tờ Thanh Niên thuật chuyện bà Bùi Kim Rết, nguyên phó chánh án tòa án huyện Xuân Lộc, tuy đã bị “khai trừ đảng” vì phạm kỷ luật nghiêm trọng nhưng lại được bổ nhiệm làm thẩm phán tại tòa án tỉnh Đồng Nai.

Theo điều tra của ờ Thanh Niên, “vào năm 2007, bà Bùi Kim Rết bị tòa án tối cao xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức phó chánh án tòa án huyện Xuân Lộc, bãi nhiệm chức danh thẩm phán, đồng thời cấm hành nghề có liên quan đến tòa án” vì “có hành vi nhận 2 triệu đồng của đương sự vào Tháng Sáu năm 2006”.

Thay vì bị bỏ tù “bà Rết được điều về công tác tại bộ phận văn phòng của tòa án tỉnh Đồng Nai và từng đảm nhận chức phó chánh văn phòng.” Sau một thời gian, “năm 2016, bà Rết được bổ nhiệm lại chức danh thẩm phán, tham gia xét xử tại tòa án tỉnh Đồng Nai”.

Nhiều ông thẩm phán CSVN ăn tiền “chạy án” từng được nêu tên trên mặt báo. Một số luật sư từng đề cập tới tình trạng “chạy án” rất phổ biến trong hoạt động tư pháp tại Việt Nam.


Nguy cơ xuất khẩu gạo sụt giảm do Philippines sẽ chuyển sang mua gạo Ấn Độ giá rẻ

Bộ trưởng Tài chính Philippines cho biết nước này có thể tìm kiếm thêm gạo từ các nước cung cấp ngoài khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung cấp và giữgiá nhập khẩu ở mức phải chăng.

Philippines là một trong những nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việc nước này tăng hoặc giảm nhập khẩu gạo thường có tác động lớn tới thị trường Đông Nam Á, nhất là Việt Nam – nhà cung cấp gạo truyền thống cho Philippines. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo trong năm nay, Philippines sẽ là nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, sau Trung cộng.

Ngày 7/6, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez đã đưa ra thông tin trên, và nói rằng Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới – có nguồn lúa gạo giá rẻ hơn, có thể cung cấp cho Philippines.

Nhà cung cấp chính truyền thống của Philippines là Việt Nam. Ngoài ra, Philippines cũng thường mua gạo của Thái Lan, và đôi khi nhập của Ấn Độ và các nước khác ngoài khu vực Đông Nam Á nhưng với khối lượng ít.

Nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp và kiềm chế lạm phát giá lương thực, ngày 17/5 Philippines đã hạ mức thuế “Tối huệ quốc” đối với gạo xuống còn một mức duy nhất là 35%, từ chỗ trước đây áp thuế 40% đối với gạo nhập khẩu trong hạn ngạch và 50% đối với nhập khẩu ngoài hạn ngạch, phù hợp với tỷ lệ thuế của ASEAN, nhằm đảm bảo an ninh lương thực và bảo vệ người tiêu dùng tại quốc gia nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới này trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Bộ trưởng Dominguez hôm qua cho biết: “Tôi nghĩ rằng sẽ có sự chuyển dịch trong việc nhập khẩu gạo từ Thái Lan, Việt Nam, và Myanmar sang mua gạo từ các nước khác có giá trị thấp hơn nhiều”.


Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam

Từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 6 năm 2021, trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ từ một đến ba mét, riêng lưu vực sông Thao có thể có lũ từ hai đến bốn mét, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực này. Đó là cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, được truyền thông nhà nước Việt Nam đăng tải hôm 6/6.

Cụ thể, trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông, suối nhỏ ở vùng núi phía bắc có khả năng lên mức báo động 1. Các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình có nhiều rủi ro xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất cấp 1.

Do lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn… nên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kêu gọi người dân cần cảnh giác cao. Đặc biệt khi mưa lớn nhiều ngày, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất… người dân cần di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngược lại, tại khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp qua Bắc Bộ, nên từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến 35-38 độ C, có khả năng kéo dài đến giữa tháng 6/2021.

Do đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Ngoài ra còn có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao vì nắng nóng và nguy cơ cháy rừng.

Còn tại Thủ đô Hà Nội sau những ngày nắng nóng gay gắt, một cơn mưa giông lớn vào đầu giờ chiều 7-6, nhiều xe phải bật đèn dù mới 14 giờ, nhiều tuyến đường ngập trong nước.

Khoảng 14 giờ chiều 7-6, bầu trời Hà Nội trở nên xám xịt, kèm những tiếng sấm lớn, sau đó ít phút trận mưa lớn ào ào đổ xuống khiến nhiều phương tiện di chuyển phải bật đèn dù là ban ngày. Do lượng mưa trút xuống lớn trong thời gian khá ngắn, nhiều tuyến đường bị ngập, việc di chuyển của người dân khá khó khăn.


Ba trận động đất trong tuần tại tỉnh Quảng Nam

Một trận động đất 3.3 độ Richter được ghi nhận vào lúc 5 giờ 41 phút sáng ngày 7 tháng 6 tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa đưa ra thông báo cùng ngày. Theo thông báo, cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 0. Độ sâu chấn tiêu được ghi nhận là khoảng 8.2 km tại vị trí có tọa độ 15.166 độ Vĩ Bắc, 109.246 độ Kinh Đông. 

Truyền thông Nhà nước cho hay đây là trận động đất thứ ba tại địa phương này trong vòng một tuần lễ và trận động đất lần này có cường độ lớn nhất. Nhiều người dân tại đây thuật rằng họ cảm nhận được rung chấn. Trước đó, hôm 30 tháng 5, tại khu vực gần thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My cũng đã xảy ra liên tiếp hai trận động đất, có độ 2.6 và 3.1 độ Richter.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần cho biết, trung tâm tiếp tục theo dõi tình hình động đất tại khu vực sau khi xảy ra trận mới nhất.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021