Tin Thế Giới


Biển Đông: Mỹ Ngầm Ủng Hộ Cáo Buộc 16 Máy Bay TC ‘Xâm Phạm Không Phận’ Của Malaysia

Theo BBC, tuyên bố tuần trước của Malaysia là 16 máy bay TC ‘xâm phạm không phận’ của nước này vừa được Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ ủng hộ, theo SCMP.

Tư lệnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự ủng hộ với Không quân Hoàng gia Malaysia, lực lượng điều động chiến đấu cơ ngày 31/5 để xác nhận rằng các máy bay TC đang bay trong vòng 60 hải lý ở Sarawak, miền đông Malaysia, theo ” đội hình chiến thuật “.

“Chúng tôi hỗ trợ các đối tác trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia và khuyến khích [Trung Cộng] tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia,” một sĩ quan của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương nói với South China Morning Post.

Oanh tạc cơ H6J tối tân nhất của TC (Minh họa)

Một nguồn tin quân sự Trung Cộng nói chỉ có hai máy bay tham gia vào sự kiện tuần trước, nhưng phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ bác bỏ quan điểm đó.

Vụ ‘xâm phạm không phận’ đã làm dấy lên lo ngại rằng Trung Cộng đang tìm cách thử phản ứng của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác.

Tuần trước, một nguồn tin trong quân đội Trung Cộng nắm rõ thông tin nói rằng Trung Cộng chỉ điều hai máy bay vận tải đến Biển Đông và nhiệm vụ của họ là cung cấp nhu yếu phẩm cho binh lính đóng trên lãnh thổ do Trung Cộng nắm giữ.

Tuy nhiên, Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ nói số lượng máy bay Trung Cộng “gần với những gì Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia đang theo dõi”. Tuy nhiên, người phát ngôn từ chối “nói rõ chi tiết cụ thể về phương pháp ghi nhận của chúng tôi” vì “lo ngại về an ninh”.

Tiến sĩ Collin Koh, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng ở Singapore, nói “về mặt chính thức, phía Trung Cộng không tranh chấp về số lượng máy bay”, vẫn theo SCMP.

“Người ta sẽ nghĩ rằng nếu đó [16 máy bay] là một tuyên bố kỳ quặc, TQ sẽ phản bác mạnh mẽ điều này, nhưng họ đã không làm như vậy. Việc thiếu đề cập đến số máy bay có thể đơn giản là họ thừa nhận một số máy bay lớn như vậy đã tham gia sự kiện, “ông nói. ”Có vẻ như lập trường chính thức của TC là nhắm vào sự ‘hợp pháp’ của sự kiện này, rằng máy bay của họ không đi vào không phận của Malaysia.” TS Koh vạch ra.

Wilsbach, Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu, lên án các chuyến bay quân sự của Trung Cộng ở ngoài khơi Malaysia và Đài Loan là hành động “leo thang” và “gây mất ổn định”.

Bill Hayton, thuộc chương trình Châu Á – Thái Bình Dương tại Chatham House, có trụ sở ở London, nói máy bay Trung Cộng dường như đã tham dự các chuyến bay tương tự chiến dịch ”tự do hàng hải của Mỹ”.

”Nếu Trung Cộng tuyên bố rằng hành động của họ phù hợp với luật pháp quốc tế và rằng họ tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển Hoa Đông cho tất cả các nước, thì “thế giới nên hoan nghênh quyết định đó”, Bill Hayton nói .

“[Nhưng] tôi e rằng TC chỉ tôn trọng quyền tự do hàng hải cho chính mình chứ không phải cho nước khác,” ông Hayton nói. “Tôi sợ rằng đó là cách TC chứng tỏ rằng phạm vi quân sự của họ đang ngày càng mở rộng hơn và điều đó sẽ bị các nước láng giềng coi là đe dọa”.

Zachary Abuza, giáo sư môn Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Chiến tranh Quốc gia có trụ sở tại Washington, đồng ý với ông Bill Hayton.

“Trung Cộng muốn có cả hai: họ la lối khi người Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải, nhưng lại làm điều đó với các nước khác. Trong trường hợp của Malaysia, hành động này còn tồi tệ hơn, bởi vì TQ thậm chí không công nhận [vùng đặc quyền kinh tế] của Malaysia, lập luận rằng mọi thứ trong đường chín đoạn bất hợp pháp là của họ,” GS Abuza nói, đề cập đến đường hiển thị trên bản đồ Trung Cộng bao gồm khoảng 90% Biển Đông.

”Mặc dù chuyến bay của TC không phải là bất hợp pháp, nhưng việc gửi tới 16 máy bay “rất khiêu khích” và nhằm thử phản ứng của Malaysia,” GS Abuza nói.

Cho đến khi các quốc gia đang tranh chấp lãnh hải trong khu vực, gồm Philippines, Brunei và Việt Nam, “bắt đầu phản ứng và khiến Trung Cộng phải trả giá cao hơn” cho các cuộc xâm phạm này, thì “điều đó sẽ chỉ làm Bắc Kinh thêm mạnh tay,” ông nhận định.

TS Collin Koh nói, ông không nghĩ các nước trong khu vực sẽ chọn hẳn một bên nào vì họ đã “giữ được quyền tự quyết và tìm cách duy trì quyền tự chủ chiến lược của mình”.

Ông nói: “Điều này có nghĩa là, trong khi họ vẫn sẽ tìm cách duy trì các mối quan hệ bền vững và thân tình với Trung Cộng, chủ yếu dựa trên thương mại, đầu tư và hợp tác kết nối, họ vẫn sẽ tiếp tục hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Mỹ trong vùng.”


Trung Cộng Mở Hội Nghị Đặc Biệt Tại Trùng Khánh Với Các Ngoại Trưởng ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Cộng (1991-2021), trong một động thái được cho là nhằm ve vãn các nước Đông Nam Á và phải cạnh tranh gay gắt với Mỹ, Bắc Kinh đã mời các ngoại trưởng thuộc khối ASEAN đến thành phố Trùng Khánh tham dự một Hội Nghị Đặc Biệt của các Ngoại Trưởng ASEAN-Trung Cộng trong hai ngày 07-08/06/2021.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân hôm 06/06/2021, đã nhiệt liệt ca ngợi tiến trình 30 năm hợp tác Trung Cộng – ASEAN, xem đấy là một ví dụ điển hình về công cuộc hợp tác thành công trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo hãng tin Mỹ AP, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ một loạt nội dung Bắc Kinh muốn thảo luận với các nước Đông Nam Á, từ việc khôi phục du lịch và các trao đổi kinh tế vốn đã phải chịu tác hại từ dịch Covid-19, cho đến các nỗ lực nhằm phối hợp chặt chẽ hơn trong việc chống lại đại dịch, cũng như khả năng thiết lập một hộ chiếu vác-xin để cho phép du lịch tự do hơn.

Ngoài các cuộc họp chung, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị còn dự kiến gặp riêng từng đồng nhiệm bên lề hội nghị.

Theo ghi nhận của AP, Trung Cộng có mâu thuẫn với nhiều láng giềng như Việt Nam, Philippines hay Malaysia trên vấn đề yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Bắc Kinh thường xuyên cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế và quấy nhiễu các hoạt động dầu khí của Việt Nam, trong lúc Philippines cũng nhiều lần phản đối sự hiện diện của cả trăm tàu Trung Cộng gần các thực thể ở Trường Sa mà Manila tuyên bố chủ quyền. Mới đây, vào tuần trước, Malaysia đã phản đối việc 16 máy bay quân sự Trung Cộng xâm nhập không phận của nước này.

Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn cố tìm cách tăng cường ảnh hưởng đối với 10 thành viên ASEAN, dùng đến sức mạnh kinh tế và ngoại giao, làm cho khối Đông Nam Á không thể có được một lập trường thống nhất để đối phó do sự phản đối của các đồng minh Trung Cộng trong ASEAN, nhất là Cam Bốt.

Nỗ lực chiêu dụ các nước Đông Nam Á càng gia tăng trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng năng nổ hơn tại Đông Nam Á, tích cực duy trì sự hiện diện hải quân ở Biển Đông, và không ngần ngại bày tỏ lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Cộng.

Còn Bắc Kinh thì luôn luôn cho rằng sự hiện diện của hải quân Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh trong khu vực, đồng thời đả kích các chiến dịch tuần tra của Mỹ tại Biển Đông được mệnh danh là chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải.


Hoa Kỳ Sớm Đàm Phán Một Thỏa Thuận Thương Mại Với Đài Loan

Theo RFI, trong phiên điều trần trước Quốc Hội, ngày 07/06/2021, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ sớm đàm phán một thỏa thuận thương mại với Đài Loan.

Lãnh đạo ngoại giao Mỹ khẳng định là Hoa Kỳ và Đài Loan đã có những cuộc thảo luận, « sắp tới đôi bên sẽ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận khung ». Nội dung chi tiết của những cuộc đàm phán sẽ do đại diện Thương Mại Mỹ, bà Kathrine Tai công bố.

Ngoại trưởng Anthony Blinken

Hãng tin AFP nhận định, việc Washington và Đài Bắc đàm phán một thỏa thuận thương mại có nguy cơ khiến Bắc Kinh tức giận, vì Trung Cộng vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Trung Cộng không ngừng đe dọa dùng vũ lực trong trường hợp hòn đảo tuyên bố độc lập hay có sự can thiệp từ nước ngoài.

Washington đã ngưng các mối quan hệ ngoại giao với Đài Bắc từ năm 1979 khi công nhận Bắc Kinh như là đại diện chính thức duy nhất của Trung Hoa. Nhưng Hoa Kỳ vẫn là đồng minh mạnh mẽ nhất của Đài Loan và là quốc gia cung cấp vũ khí hàng đầu cho đảo.

Về điểm này, ngoại trưởng Mỹ, hôm qua, khi bày tỏ “những mối quan ngại thật sự về hành động hung hăng ngày càng nhiều của Bắc Kinh”, một lần nữa khẳng định: “Đài Loan phải có phương tiện để tự vệ”, và Hoa Kỳ “tiếp tục cung cấp trang thiết bị đáng kể cho Đài Loan cho mục đích này”.


G7: Các Nước Giàu Ủng Hộ Thỏa Thuận Đánh Thuế Công Ty Đa Quốc Gia

Nhóm các nền kinh tế tiên tiến G7 vừa đạt một thỏa thuận “lịch sử” về đánh thuế lên các công ty đa quốc gia.

Các bộ trưởng tài chính nhóm họp ở London nhất trí chống lại tình trạng né thuế bằng các biện pháp bắt các công ty trả thuế ở những nước họ hoạt động kinh doanh.

Họ cũng đồng ý trên nguyên tắc mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% để tránh các nước tranh quyền lợi của nhau.

Các hãng công nghệ khổng lồ như Amazon và Google sẽ nằm trong số các công ty bị ảnh hưởng.

Tin cho hay tuần này, chi nhánh tại Ireland của Microsoft không trả một đồng thuế nào từ lợi nhuận $315 tỷ năm ngoái vì chi nhánh này đăng ký ở Bermuda cho mục đích tránh thuế.

Thỏa thuận được thông báo vào thứ Bảy, giữa các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Nhật, có thể sẽ giúp các chính phủ thu hàng tỷ đô la thuế để trả bớt các khoản nợ mà các nước vay trong khủng hoảng Covid.

Thỏa thuận này, được đàm phán trong nhiều năm, sẽ tăng áp lực lên các quốc gia khác làm theo, trong đó có cuộc họp thượng đỉnh G20 tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói thỏa thuận này được thiết lập để tạo ra sân chơi công bằng cho các công ty toàn cầu.

“Sau nhiều năm bàn thảo, các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử để cải cách hệ thống thuế toàn cầu, làm cho nó phù hợp với kỷ nguyên số toàn cầu,” ông nói. Các chính phủ từ lâu đã chật vật với thách thức đánh thuế các công ty toàn cầu hoạt động trên nhiều quốc gia.

Thách thức này ngày một lớn với sự bùng nổ của các công ty công nghệ khổng lồ như Amazon và Facebook. Hiện tại, các công ty có thể mở các chi nhánh địa phương ở các nước có mức thuế khá thấp và công bố lợi nhuận ở đó. Điều đó có nghĩa họ chỉ trả mức thuế địa phương, ngay cả khi lợi nhuận được thu từ các thị trường khác. Cách làm này là hợp pháp và phổ biến.

Thỏa thuận mới nhằm ngưng tình trạng này xảy ra theo hai cách.

Thứ nhất, các nước G7 muốn có một mức thuế toàn cầu tối thiểu để tránh xảy ra “cuộc đua xuống đáy”, theo đó các nước đua nhau cắt giảm thuế để cạnh tranh. Thứ hai, quy định mới sẽ buộc các công ty trả thuế ở những nước mà họ bán sản phẩm và dịch vụ, thay vì ở nơi mà họ công bố lợi nhuận.

Các bộ trưởng tài chính G7 hôm nay đã nhất trí về một cách tiếp cận chung để đánh thuế các công ty toàn cầu. Những công ty đa quốc gia khổng lồ – chẳng hạn như Google, Amazon và Facebook – sẽ buộc phải trả một khoản phí cho doanh số bán hàng tại quốc gia mà họ kiếm được, cũng như nơi họ có trụ sở chính.

Chỉ những công ty lớn có tỷ suất lợi nhuận ít nhất 10% mới bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Tổng cộng 20% của bất kỳ khoản lợi nhuận nào trên mức 10% sẽ được phân bổ lại. Khoản tiền đó sẽ phải chịu thuế công ty ở các quốc gia mà các công ty có bán hàng.

G7 cũng đồng ý thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu về thuế doanh nghiệp – được đặt ở mức tối thiểu 15%.

Các quốc gia có thể tăng con số đó cao hơn với mức thuế ‘được áp dụng trên cơ sở từng quốc gia’.

Chi tiết của thỏa thuận giờ đây sẽ được bàn thảo chi tiết tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương vào tháng Bảy.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe, tweet rằng “sẽ có lợi cho tất cả mọi người để đạt được một thỏa thuận bền vững, tham vọng và công bằng về cơ cấu thuế quốc tế”. Ireland hiện có mức thuế doanh nghiệp thấp, chỉ 12,5%. Ông nói thêm thỏa thuận này phải “đáp ứng nhu cầu của các nước lớn và nhỏ, phát triển và đang phát triển.”

Ông nói tới Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế OECD, một tổ chức quốc tế với hơn 38 thành viên và ủng hộ thương mại quốc tế.


Viêm Phổi Vũ Hán: Mỹ Viện Trợ Thuốc Chủng Cho Đài Loan

RFI đưa tin: Sau Nhật Bản đến lượt Hoa Kỳ viện trợ vac-xin chống Covid-19 cho Đài Loan. Ngày 06/06/2021, ba thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc và thông báo cung cấp 750.000 liều vac-xin hỗ trợ Đài Loan đẩy lui đại dịch. Đây là đợt hỗ trợ đầu tiên trong chương trình trợ giúp Đài Loan đối phó với khủng hoảng y tế của chính quyền Biden.

Chuyên cơ chở phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ cùng lô vac-xin viện trợ đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn - Đài Bắc ngày 06/06/2021.
Chuyên cơ chở phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ cùng lô vac-xin viện trợ đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn – Đài Bắc ngày 06/06/2021. AP

Theo hãng tin Anh Reuters, chiếc máy bay quân sự của Hoa Kỳ đã đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn – Đài Bắc sáng nay, cho phép ba thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa bắt đầu chuyến công tác tại Đài Loan. Trong cuộc họp báo thượng nghị sĩ Tammy Duckworth bang Illinois cùng với hai đồng nhiệm Christopher Coons của bang Delaware và Dan Sullivan của bang Alaska cho biết chuyến bay này mang theo 750.000 liều vac-xin ngừa Covid-19 nhằm hỗ trợ Đài Loan vượt qua đại dịch.

Không đi sâu vào chi tiết, bà Tammy Duckworth chỉ thông báo đây là « đợt đầu tiên » trong số những lô vac-xin của Hoa Kỳ gửi đến Đài Loan và Washington ghi nhận « nhu cầu cấp bách » của Đài Bắc trong nỗ lực đối phó với virus corona. Ra tận phi trường tiếp đón các thượng nghị sĩ Mỹ, bộ trưởng Y Tế Trần Thời Trung (Chen Shih Chung) kỳ vọng Đài Loan sớm nhận được những liều thuốc cần thiết như đã yêu cầu được mua.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) cảm ơn Mỹ và không quên nói đến những « trở ngại đang phải vượt qua do sự can thiệp của Bắc Kinh ». Tình hình y tế tại Đài Loan hiện đang xấu đi, chỉ trong hay ngày 05 và 06/06, chính quyền ghi nhận có hơn 800 ca nhiễm mới. Trung Cộng vẫn luôn tìm cách gây áp lực, ngăn chặn Đài Bắc thương thuyết với các tập đoàn dược phẩm phương Tây để mua vac-xin.

Theo giới quan sát sự hiện diện của các thượng nghị sĩ Mỹ tại Đài Bắc và nhất là quyết định của Washington viện trợ vac-xin cho Đài Bắc càng khiến Trung Cộng phẫn nộ.

Trong chuyến công tác Đài Loan lần này, ba thượng nghị sĩ Mỹ dự trù có cuộc gặp tổng thống Thái Anh Văn. Khủng hoảng y tế dịch Covid-19, an ninh và một số chủ đề khác được các bên mang ra thảo luận theo như tiết lộ của Reuters.

Được biết Nhật Bản quyết định tặng Đài Loan 1,24 triệu liều vac-xin AstraZeneca đúng vào lúc đại dịch Covid bắt đầu bùng phát tại vùng lãnh thổ này từ giữa tháng 5/2021. Quà tặng của Nhật Bản đã đến Đài Loan chiều hôm 04/06.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng, Vương Văn Bân (Wang Wenbin), hôm qua, chỉ trích Đài Loan nhận vac-xin của Nhật Bản trong lúc lại « ngăn chặn các chuyến tàu chở vac-xin từ đại lục ». Hãng tin Nhật NHK cho biết thêm, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan của chính phủ Trung Cộng đã nhiều lần bày tỏ ý định tặng vac-xin do Trung Cộng sản xuất cho Đài Bắc, nhưng đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan đã đưa ra hàng loạt lý do để không tiếp nhận vac-xin từ Hoa lục. Việc Nhật Bản tặng vac-xin cho Đài Loan là một hành động có ý nghĩa chính trị quan trọng.


Miến Điện: Mỹ Quan Ngại Tình Hình Ngày Càng Tồi Tệ, Thái Âu Lo Tình Trạng Bạo Lực

Người điều phối chính sánh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Kurt Campbell, ngày 8/6 tuyên bố tình hình bên trong đất nước Miến Điện do quân đội cai trị hết sức đáng quan ngại, ngày càng tồi tệ, và rằng Mỹ đang tính tới mọi kịch bản.

“Không thể nào phủ nhận bạo động đang leo thang,” ông Kurt Campbell, tuyên bố tại một sự kiện trực tuyến do cơ quan nghiên cứu Trung tâm An ninh Mới của Mỹ tổ chức. “Tôi có thể nói là tình hình bên trong nước này rất đáng quan ngại, tiếp tục xấu đi. Tôi nghĩ chúng tôi đang cân nhắc mọi kịch bản.”

Ông Kurt Campbell

Miến Điện rơi vào xáo trộn kể từ cuộc đảo chánh quân sự ngày 1/2, với những cuộc biểu tình hàng ngày tại các thị trấn và thành phố, với các cuộc giao tranh tại vùng biên giới giữa quân đội với các dân quân sắc tộc thiểu số.

Liên hiệp quốc ngày 8/6 cho biết khoảng 100.000 người tại bang Kayak của Miến Điện bị thất tán vì giao tranh, trong đó có “các cuộc tấn công bừa bãi của lực lượng an ninh” vào các khu vực thường dân.

Vẫn theo lời ông Campbell, lãnh đạo đảo chánh Miến Điện, Min Aung Hlaing, từng thú nhận trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền do quân đội quản lý rằng không lường trước được mức độ xáo trộn dân sự.

Ông Campbell nói Washington-hiện đã áp đặt chế tài lên các lãnh đạo đảo chánh và các quyền lợi kinh tế của họ-ủng hộ những nỗ lực của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và các nước khác nhằm bắt đầu tiến trình đưa Miến Điện trở lại dân chủ và đang thúc đẩy các nước cô lập các tướng lãnh Miến Điện về mặt ngoại giao.

Ngoài ra, hôm 8/6, truyền thông nhà nước Miến Điện cho biết ngoại trưởng của chính quyền quân sự Miến Điện đã lên tiếng biện hộ cho kế hoạch khôi phục nền dân chủ của họ đã có từ trước đó, theo Reuters. Thông tin này được đưa ra sau cuộc họp với các đối tác Đông Nam Á trong đó thúc ép quân đội Miến Điện thực hiện một thỏa thuận khu vực nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Từ trước đến nay, chính quyền quân sự Miến Điện ít chú ý đến yêu cầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc tôn trọng “sự đồng thuận” đạt được vào cuối tháng 4 để chấm dứt bạo lực và tổ chức các cuộc đàm phán chính trị giữa các bên đối lập.

Các ngoại trưởng Đông Nam Á bày tỏ sự thất vọng tại cuộc họp ở Trung Cộng hôm 7/6 trước tiến độ “rất chậm” của Miến Điện về đề xuất chấm dứt tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Nước láng giềng Thái Lan cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực ở nhiều vùng của Miến Điện và muốn chứng kiến việc thực hiện các bước đi mà lãnh đạo Đông Nam Á đã đạt được với chính quyền quân nhân để giúp chấm dứt tình trạng hỗn loạn kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính ngày 1/2, Bộ Ngoại giao Thai Lan cho biết hôm 6/6.


Budapest Phản Đối Xây Trường Đại Học Phúc Đán Của Trung Cộng

BBC đưa tin: Hàng nghìn người đã tuần hành qua Budapest để phản đối kế hoạch mở cơ sở đại học Trung Cộng ngay lòng thủ đô Hungary, vào ngày Thứ Bảy 5 tháng 6.

Những người phản đối dự án nói rằng việc này sẽ làm giảm nền giáo dục đại học vốn có của đất nước và làm tăng ảnh hưởng của chính quyền Cộng sản Trung Cộng.

Người dân Hungary biểu tình tuần hành qua các đường phố Budapest để phản đối kế hoạch xây dựng một trường đại học Trung Cộng trong thành phố

Chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Viktor Orban có mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh. Trước đó, trong tháng này, Hungary đã chặn một tuyên bố của EU chỉ trích cách Trung Cộng đối xử với Hong Kong.

Vào thứ Bảy, người biểu tình phản đối dự án xây dựng khuôn viên trường Phúc Đán của Trung Cộng ở Budapest đã tuần hành qua các tuyến đường của thành phố đến tòa nhà quốc hội.

“Orban và [đảng cực hữu của ông] Fidesz tự mô tả mình là những người chống cộng, nhưng trên thực tế, những kẻ cộng sản là bằng hữu của họ”, Szonja Radics, sinh viên đại học có mặt tại cuộc tuần hành, nói với hãng tin AFP.

Một sinh viên biểu tình khác, chỉ đề tên là Patrik, nói rằng bất kỳ nguồn tiền nào mà chính phủ lên kế hoạch dành cho dự án Đại học Phúc Đán, thay vào đó, nên được sử dụng “để cải tiến các trường đại học của chúng ta”, Reuters đưa tin.

Việc xây dựng cơ sở Đại học Phúc Đán ở Budapest ước tính tiêu tốn khoảng 1,8 tỷ đôla. Số tiền này nhiều hơn con số mà chính phủ Orban đã chi cho toàn bộ hệ thống giáo dục đại học của nước nhà vào năm 2019.

Khoảng 1,5 tỷ đôla chi phí sẽ được cấp bởi một khoản vay từ một ngân hàng Trung Cộng, các tài liệu do Direkt36, một đài báo chí điều tra của Hungary, chỉ ra.

Theo khảo sát của Viện Republikon, khoảng 2/3 người Hungary không ủng hộ việc xây trường Trung Cộng.

Việc xây dựng khuôn viên trường Trung Cộng cũng bị Thị trưởng Budapest Gergely Karacsony phản đối. Ông đã tuyên bố vào đầu tuần này rằng ông sẽ đặt tên cho các đường phố gần khuôn viên tương lai của Đại học Phục Đán theo tên các nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.

Trong số bốn biển báo tên đường mới gồm có tên: Đường Hong Kong Tự do (Free Hong Kong road), Đường Đạt Lai Lạt Ma và Đường ‘Người tử đạo Uyghur’ (Uyghur Martyrs Road), theo tên nhóm dân tộc chủ yếu theo đạo Hồi mà các chính phủ quốc tế cho là nạn nhân của tội ác diệt chủng và lạm dụng nhân quyền kéo dài ở Tân Cương, Trung Cộng.

Đại học Phúc Đán là một trong những cơ sở giáo dục uy tín nhất của Trung Cộng. Khuôn viên ở Budapest, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2024, sẽ là địa điểm đầu tiên của trường Đại học Phúc Đán ở Liên minh Châu Âu.


Tin Việt Nam


Các tôn giáo tố cáo Nhà Nước ‘lợi dụng dịch bệnh để đàn áp tôn giáo’

Nhiều chức sắc tôn giáo khác nhau cùng lên tiếng chống lại việc nhà cầm quyền CSVN quy chụp Hội thánh Phục Hưng “làm lây lan dịch bệnh”.

Thứ Bảy mùng 5 Tháng Sáu vừa qua, 17 vị chức sắc tôn giáo thuộc 5 tôn giáo lớn tại Việt Nam đã cùng lên tiếng chung trong một bản tuyên bố phản bác lại quyết định của nhà cầm quyền CSVN tại quận Gò Vấp, Sài Gòn, ngày 30 Tháng Năm “khởi tổ vụ án hình sự về tội danh “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra vụ án.”

Lệnh khởi tố lấy cớ từ ngày 26 đến ngày 29 Tháng Năm, có 98 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Sài Gòn trong đó có tới hơn 60 trường hợp là “liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng” địa chỉ tại quận Gò Vấp. Báo chí tại Viện Nam đồng loạt thuật lời quan chức đị phương cáo buộc tín đồ của hội thánh này không tuân theo các quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan.

Thấy dư luận phản ưng bất lợi lại cái quyết định có vẻ quy chụp một tôn giáo làm lây lan dịch bệnh kiểu “dê tế thần”, quan chức chế độ Hà Nội vội vàng chống chế là chỉ khởi tố những cá nhân làm lây lan dịch bệnh, không phải khởi tố một tôn giáo. Đồng thời, để biện minh thêm, ngày 1 Tháng Sáu còn cho hay 200 người xét nghiệm dương tính Covid-19 liên quan đến hội thánh nói trên.

Các giới chức tôn giáo gồm Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành, Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, Cao Đài lên tiếng chung trong bản tuyên bố cho rằng ngay từ đầu năm 2021, nhà cầm quyền CSVN đã “liên tục cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.” Nghĩa là “virus Covid-19 đã ủ bệnh từ năm 2020, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát đã có từ trước khi phát hiện tại Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng thuộc địa bàn quận Gò Vấp.”

Trong khi đó, họ cáo buộc nhà cầm quyền đã kiểm soát lỏng lẻo vấn đề xuất nhập cảnh dẫn đến hàng ngàn người nhập cảnh bất hợp pháp. Trong khi đó, nhiều địa phương cũng thấy bị đả kích là không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch nghiêm chỉnh, kể cả việc “tổ chức bầu cử tại các điểm bỏ phiếu là những nơi tập trung đông người có nguy cơ lây nhiễm cao” và cho ăn chơi thoải mái ở các điểm du lịch, lễ lạt.

Tuy vậy, nhà cầm quyền CSVN lại nhắm vào một tổ chức tôn giáo tại Sài Gòn để truy tố trong khi rất nhiều địa phương khác có số người nhiễm dịch cao gấp nhiều lần lại không thấy bị khởi tố. Cho nên “Các thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng cũng chỉ là nạn nhân của đại dịch, họ không phải là người cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.”

Các chức sắc tôn giáo ký tên trong bản tuyên bố nói rằng “Nếu xét thấy cần khởi tố vụ án hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240 Bộ luật Hình sự, thì khởi tố các tổ chức/cá nhân thiếu thách nhiệm để hàng ngàn người Trung cộng nhập cảnh trái phép, tập trung đông người dịp lễ 30 Tháng Tư và 01 Tháng Năm, ngày bầu cử 23 Tháng Năm 2021, người đầu bếp ở sân golf Long Thành.”

Họ cho rằng “Nếu chỉ khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, mà không khởi tố các tổ chức và cá nhân nói trên, thì đó là hành vi lợi dụng dịch bệnh để đàn áp tôn giáo.”

Khi bị đưa đi “cách ly tập trung” cùng với rất nhiều thành viên của Hội thánh Tin lành Phục Hưng, cô Phương Tường Vi, con gái của mục sư Phương Văn Tân viết trên Facebook “bác bỏ các thông tin sai lệch, gây ra những kỳ thị và ảnh hưởng xấu đến tinh thần của các đồng đạo đã bị nhiễm bệnh trong Hội thánh.” Cô cho hay “Hội thánh đã chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước về việc nhóm họp.”

Khi thấy tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng có vẻ nghiêm trọng hơn, chế độ Hà Nội cho “Ban Tôn giáo Chính phủ” tức cơ quan kiểm soát tôn giáo hôm Chủ Nhật gửi văn thư thúc giục các tôn giáo “tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.”


CSVN ‘đề nghị cùng Trung cộng tìm giải pháp lâu dài cho Biển Đông’

Bộ trưởng Ngoại giao CSVN khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung cộng đã “đề nghị hai bên tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề Biển Đông”.

Các báo chính thống tại Việt Nam đưa tin hôm Thứ Ba mùng 8 Tháng Sáu như trên về cuộc họp riêng giữa bộ trưởng Ngoại giao CSVN Bùi Thanh Sơn với bộ trưởng Ngoại giao Trung cộng Vương Nghị tại thành phố Trùng Khánh khi cả hai đến đó dự cuộc họp ASEAN-Trung cộng.

“Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, phát huy vai trò của các cơ chế đàm phán, tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề Biển Đông”. Tờ Người Lao Động thuật lời ông Bùi Thanh Sơn theo tin từ Bộ Ngoại giao CSVN.

Không thấy báo chí CSVN thuật lại lời ông Vương Nghị đáp lời ông Sơn chi tiết ra sao ngoài những lời chung chung như “bộ trưởng ngoại giao Trung cộng Vương Nghị khẳng định Trung cộng mong muốn cùng Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược và tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung cộng tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định…”

Chưa thấy Tân Hoa Xã và các cơ quan truyền thông khác của Trung cộng nói gì về lời đề nghị của Hà Nội. Trên Tân Hoa Xã chỉ thấy tin ông Vương Nghị chèo kéo khối ASEAN nâng cấp mối quan hệ lên thành “đối tác chiến lược toàn diện” như một đối sách tranh ảnh hưởng với Mỹ ở khu vực.

Một ngày trước khi có cuộc họp giữa ông Bùi Thanh Sơn với ông Vương Nghị, thứ trưởng ngoại giao CSVN Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại cuộc họp cấp cao cũng tại Trùng Khánh “bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian qua, trong đó có các hoạt động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, không có lợi cho tiến trình hợp tác thực hiện DOC và đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”.

Nhiều hơn một lần, phát ngôn viên bộ ngoại giao CSVN nói các cuộc tập trận của Trung cộng tại các vùng biển đảo đang tranh chấp giữa hai nước là “vi phạm chủ quyền nghiêm trọng của Việt Nam và không có lợi cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông”.

Từ năm ngoái đến nay, Trung cộng tập trận quy mô trên biển liên tục hàng tháng trên Biển Đông mà lần mới nhất đang diễn ra tại vịnh Bắc Hải, vùng biển thuộc tỉnh Quảng Tây đối diện với bán đảo Lôi Châu trong vịnh Bắc Bộ.

Lãnh tụ CSVN và Trung cộng mỗi khi điện đàm hoặc gặp nhau đều hô haò tình nghĩa “vừa là đồng chí vừa là anh em”, ràng buộc nhau với “16 chữ vàng” và “4 tốt”, “núi liền núi, sông liền sông”… Tháng trước, ngày 24 Tháng Năm, ông chủ tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện qua điện thoại với người đồng nhiệm Tập Cận Bình. Theo tường thuật của TTXVN, ông Phúc thấy kêu gọi “cùng xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển theo nhận thức chung cấp cao, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Tân Hoa Xã cũng tường thuật cuộc điện đàm giữa ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Tập Cận Bình nhưng lờ nói về cái đề nghị của ông Phúc về Biển Đông và thuật lời ông ta đưa cái bánh vẽ “một tương lai chung” dụ dỗ CSVN.

Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn lập đi lập lại tuyên bố chủ quyền theo hình “Lưỡi bò” chiếm gần 90% Biển Đông bao gồm luôn các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền với các bằng chứng lịch sử và thực tế “không thể tranh cãi”. Tháng Bảy năm 2016, tòa án quốc tế tại The Hague Hòa Lan đã ra phán quyền bác bỏ tuyên bố chủ quyền “Lưỡi bò” là “vô giá trị”.


Công an Saigon phát hiện ‘kho’ vũ khí, bắt giam người tàng trữ

Công an Saigon vừa bắt giam một người đàn ông được cho là tàng trữ và mua bán súng đạn ở Quận Phú Nhuận với số lượng mà truyền thông trong nước gọi là một “kho.”

Công an Quận Phú Nhuận hôm 7/6 cho biết đang tạm giữ một người đàn ông 28 tuổi có tên Lê Trọng Nghĩa để điều tra và làm rõ về “hành vi tàng trữ số lượng lớn súng đạn trái phép,”

Tờ báo của Công an Saigon cho biết vụ việc được phát hiện khi Tổ hình sự đặc nhiệm Công an Quận Phú Nhuận tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn và phát hiện người đàn ông này “có biểu hiện nghi vấn” nên tiến hành đeo bám vào ngày 4/6. Tuy nhiên tờ báo này không cho biết đó là những nghi vấn gì.

Theo VnExpress, anh Nghĩa trong tình trạng dương tính với ma tuý khi bị tổ đặc nhiệm kiểm tra hành chính.

Anh Lê Trọng Nghĩa bị công an TPHCM bắt giữ cùng số vũ khí mà họ tìm thấy tại nơi cư trú của anh ở Quận Phú Nhuận theo cáo buộc "tàng trữ và mua bán súng đạn trái phép" theo điều 304 BLHS.
Anh Lê Trọng Nghĩa bị công an TPHCM bắt giữ cùng số vũ khí mà họ tìm thấy tại nơi cư trú của anh ở Quận Phú Nhuận theo cáo buộc “tàng trữ và mua bán súng đạn trái phép” theo điều 304 BLHS.

Sau khi anh Nghĩa không xuất trình được bằng lái xe, đội đặc nhiệm đã đưa người đàn ông này về đồn công an và tiến hành thẩm vấn trước khi khám xét nhà của đối tượng tại Quận Phú Nhuận.

Tại nơi ở của anh Nghĩa, cơ quan công an phát hiện và thu giữ nhiều súng đạn cùng công cụ hỗ trợ, gồm 5 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng dài, 115 viên đạn cùng nhiều bình xịt hơi cay, dao kiếm các loại, theo Tuổi Trẻ và báo Công An Saigon.

Truyền thông trong nước cho biết anh Nghĩa khai nhận đã mua những loại vũ khí này qua mạng xã hội về để “cải tiến” và “bán kiếm lời.” Hiện công an đang điều tra nguồn gốc những loại vũ khí trên.

Người đàn ông này, theo VnExpress, từng bị Công an Bình Dương bắt về hành vi “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự” theo Điều 304 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Hồ sơ của anh Nghĩa được Tuổi Trẻ trích dẫn còn cho biết người đàn ông này từng bị công an quận 10 của Saigon bắt giữ và đưa đi cai nghiện ma tuý bắt buộc vào năm 2020. Sau vụ bắt giữ hôm 4/6, anh Nghĩa lại một lần nữa được đưa đi cai nghiện và cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Một sự việc tương tự xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái tại Mỹ Tho khi công an thành phố này phối hợp với lực lượng an ninh tỉnh Tiền Giang “bất ngờ kiểm tra” nhà của một đối tượng bị nghi tàng trữ ma tuý và phát hiện ra nhiều súng đạn cùng dụng cụ để sữa chữa súng, theo Tuổi Trẻ.

Việc tàng trữ vũ khí trái phép ở Việt Nam có thể bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể theo các điều khoản được áp dụng của BLHS.


Việt Nam sẽ xây dựng 4.000km đường cao tốc theo hình thức PPP

Chính phủ Vệt Nam đến năm 2030 sẽ cho xây dựng 4.000 km đường cao tốc trong phạm vi toàn quốc theo mô hình đối tác công tư (PPP). Mạng báo Out-law News đưa tin ngày 8/6.

Tin dẫn nguồn bản dự thảo kế hoạch xây dựng đường bộ cao tốc từ năm 2021đến năm 2030 của Bộ Giao thông- Vận tải. Theo đó, tổng chi phí của các dự án xây dựng đường cao tốc được đề xuất lên tới 825 nghìn tỷ đồng, tương đương với 35,75 tỷ Mỹ kim.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã kêu gọi có sự đầu tư cân bằng giữa các vùng miền, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ và những vùng kinh tế động lực đồng thời phải có trọng tâm, trọng điểm.

Nhận định về những động thái nói trên, ông John Yeap, chuyên gia cơ sở hạ tầng của công ty luật Pinsent Masons của Out-Law cho rằng Việt Nam đang rất cần cải thiện kết nối đường bộ và chương trình đối tác công tư (PPP) được đề xuất này sẽ được hoan nghênh. Luật Đầu tư theo phương thức Đối tác công tư mới có hiệu lực vào đầu năm và các quy định thực hiện theo luật này cũng đã được ban hành. Do đó, phần lớn khung khổ pháp luật đã có sẵn để các chương trình PPP như vậy được thực hiện.

Tuy nhiên ông cũng cho rằng các nhà cung cấp nợ và vốn chủ sở hữu đã nêu lên một số lo ngại về khung khổ PPP mới, ví dụ xung quanh các vấn đề phân bổ rủi ro như Chính phủ bảo lãnh và thanh toán chấm dứt sớm. Ông cho rằng cách tốt nhất để xác định xem liệu những lo ngại này có quan trọng hay không là đưa ra những cơ hội tiếp cận thị trường. Kinh nghiệm từ Philippines và một số nước cho thấy càng sớm đưa ra những cơ hội thị trường, thì chính phủ và cộng đồng nhà đầu tư sẽ càng sớm biết được khả năng cung cấp tài chính của những cơ hội đó.

Vào tháng 3/2021, Việt Nam đã công bố kế hoạch xây dựng 5.000 km đường cao tốc tới năm 2030 và hơn 9.000 km vào năm 2050.


Tàu hỏa, máy bay nằm ụ vì đại dịch Covid

Theo Báo chí Nhà nước Việt Nam hôm 8 tháng 6 được RFA trích thuật lời đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) rằng, trong năm tháng đầu của năm 2021, số lượng hành khách đạt hơn 1,1 triệu lượt, doanh thu mang lại chỉ hơn 400 tỷ đồng, bằng 51,4% doanh thu vận tải hành khách của cùng kỳ năm 2020. Lý do được nói là do đại dịch COVID-19 bùng phát, hành khách hủy kế hoạch vận tải trong các dịp lễ, Tết, hè.

Trong tháng 5, số lượng khách trong tháng chỉ đạt 132.300 lượt, doanh thu vận tải đạt 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đa số các tàu khách địa phương đã tạm ngừng, chỉ còn tàu khách Thống Nhất tiếp tục vận hành.

Tương tự, ngành hàng không Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình trạng đội máy bay dư thừa, nằm la liệt tại sân bay.  Mạng báo Vietnam Plus hôm 8 tháng 6 trích dẫn lời của đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rằng sân đậu không còn chỗ, “đơn vị đã xin phép Cục Hàng không đóng toàn bộ đường lăn S1 để làm chỗ đỗ cho máy bay các hãng”.

Theo Vietnam Plus, dựa trên số giờ bay thực tế của các hãng hàng không, tổng số máy bay dư thừa của các hãng Việt Nam là khoảng 58 chiếc, bằng 26% tổng số máy bay hiện có.

Vietnam Airlines đã phải chào bán đấu giá 11 chiếc máy bay Airbus A321 trong bối cảnh tài chính của hãng hàng không quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021