Tin Thế Giới

Tổng Thống Biden Dự G7 Ở Anh Quốc Trước Khi Công Du EU Và Tới Geneva Gặp Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân bắt đầu chuyến công du châu Âu trong tám ngày kể từ hôm nay 09/06/2021. Anh Quốc là chặng dừng đầu tiên. Tại đây nguyên thủ Hoa Kỳ dự thượng đỉnh G7, tiếp kiến nữ hoàng Elizabeth II. Hai ngày làm việc tại Bruxelles được dành cho thượng đỉnh NATO và Mỹ- Liên Hiệp Châu Âu. Sau cùng là cuộc tiếp xúc rất được chờ đợi của tổng thống Biden với đồng nhiệm Nga, Vladimir Putin tại Thụy Sĩ. 

Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ Air Force One tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma, Hoa Kỳ, ngày 01/06/2021.

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại St Ives bên vịnh Carbis, Cornwall, vùng Tây Nam của Anh chưa khai mạc nhưng báo chí đã nói đây là một thành công của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ít ra là với hai mục tiêu: thuế toàn cầu đánh vào các đại gia công nghệ, và chủ đề chống biến đổi khí hậu.

Theo giới quan sát việc lãnh đạo Nhà Trắng dành chuyến xuất ngoại đầu tiên trong nhiệm kỳ cho châu Âu đủ thấy tầm mức quan trọng của lục địa này trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden. Đó là dấu hiệu rõ rệt nhất đánh dấu « sự trở lại của nước Mỹ » với các đồng minh châu Âu như giải thích của thông tín viên đài RFI Anne Corpet từ Washington:  

Mục tiêu của tôi là Hoa Kỳ tập hợp các nền dân chủ trên thế giới. Chuyến đi này nhằm cụ thể hóa những cam kết trở lại của nước Mỹ đối với các đồng minh ». Tổng thống Joe Biden viết như trên trong một bài tham luận đăng trên nhật báo Washington Post.

Chủ nhân Nhà Trắng liên tục nhắc tới sự trở lại của Hoa Kỳ. Sau bốn năm nước Mỹ tự cô lập, dưới chính quyền Trump, ông Biden giờ đây kêu gọi đoàn kết và tìm cách đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí hàng đầu trên sân khấu quốc tế. Những ưu tiên của ông Biden là chống đại dịch để bảo đảm kinh tề hồi phục vững vàng, chống biến đổi khí hậu vốn được coi là cơ hội duy nhất để tạo việc làm. Đồng thời tổng thống Mỹ muốn chứng tỏ cứng rắn đối với Trung Quốc và Nga.

Một điểm nữa quan trọng cho Anh là việc thực thi thỏa thuận Brexit với đảo Ireland. Là người gốc Ireland, ông Biden luôn muốn châu Âu và Anh không làm thay đổi quy chế đạt được giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và CH Ireland (thuộc EU). Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen sẽ có mặt ở hội nghị Cornwall như khách mời để cùng bàn về vấn đề Ireland sau Brexit.

Nhìn từ góc độ của Mỹ, chuyến thăm của ông Biden, ngoài hai nghị trình đã nói ở trên: chống dịch Covid và biến đổi khí hậu (trùng hợp mục tiêu với Anh), còn là dịp để Hoà Kỳ “phối hợp với các đồng minh, Anh và châu Âu “lên chương trình ngăn chặn sức mạnh Trung Quốc”, theo Bloomberg.

Theo giải thích của Nhà Trắng, cuộc tiếp xúc tay đôi tại Genève, Thụy Sĩ, với tổng thống Nga, Vladimir Putin hoàn toàn không phải là một món quà của Washington dành cho Matxcơva, và nhấn mạnh rằng trước đó, nguyên thủ Mỹ có một loạt các cuộc thảo luận cấp cao với các đồng minh của Hoa Kỳ.


Biển Đông: ASEAN và Trung Cộng Đồng Ý Kêu Gọi Các Bên Kềm Chế, Tránh Khiêu Khích

Theo bản tin của RFI, một ngày sau cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN – Trung Cộng, hôm qua, 08/06/2021, khối ASEAN ra thông báo cho biết hai bên đồng ý về việc tránh các hành động có thể khiến leo thang xung đột tại Biển Đông. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Philippines và Malaysia trong những tuần gần đây liên tục đưa ra phản đối ngoại giao về các hành động xâm lấn của Trung Cộng.

Ảnh tư liệu: Ngoại trưởng Vương Nghị và phái đoàn Trung Quốc (P) tiếp phái đoàn ASEAN tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/09/2018.
Nguồn RFI. Ảnh tư liệu: Ngoại trưởng Vương Nghị và phái đoàn Trung Quốc (P) tiếp phái đoàn ASEAN tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/09/2018. AP – Lintao Zhang

Thông báo của ASEAN, được báo mạng Singapore Strait Times dẫn lại, nhấn mạnh đến việc « Cải thiện và bảo vệ an ninh hàng hải, bảo vệ tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, kiềm chế để không có các hoạt động có thể làm phức tạp và trầm trọng hơn các tranh chấp, ảnh hưởng xấu đến hòa bình và ổn định ». Báo Strait Times cũng ghi nhận là ngôn từ được dùng trong văn bản này cũng giống với các tuyên bố trước đây của ASEAN.

Báo mạng Singapore dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết thêm là việc ASEAN chậm việc ra thông báo do các bất đồng về Biển Đông, cùng với khủng hoảng Miến Điện, chiếm phần lớn thời gian thảo luận buổi chiều hôm qua tại thành phố Trung Khánh (Chongqing), Trung Cộng, nơi diễn ra hội nghị. Theo một nhà ngoại giao cao cấp của ASEAN, Philippines đã yêu cầu các lời lẽ mạnh mẽ hơn về được Biển Đông phải được đưa vào thông báo, nhưng rút cục đòi hỏi của Manila đã không thành, do sự phản đối từ phía “Trung Cộng … và một số quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á”, ngụ ý nói Cambodge và Lào.

Theo Strait Times, một điểm đáng chú ý là trong thông báo nói trên không có bất cứ một nội dung nào liên quan đến khủng hoảng Miến Điện. Các ngoại trưởng ASEAN chỉ đề cập chung đến việc “duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

ASEAN và Trung Cộng cũng dự kiến sẽ nối lại các đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), bị đình lại do đại dịch Covid-19. Theo báo Indonesia Jakarta Post, cuộc họp hôm thứ Hai, 07/06, là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đại diện ASEAN và Trung Cộng, từ hơn một năm nay. Cuộc gặp được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và Trung Cộng. Trong cuộc họp này Indonesia đề nghị đăng cai tổ chức vòng đàm phán tiếp theo giữa ASEAN và Trung Cộng về Bộ Quy tắc Ứng xử COC.


Nhật Bản – Úc Kêu Gọi Giải Pháp Hòa Bình Cho Vấn Đề Đài Loan

Theo RFI, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Montegi hôm nay 09/06/2021 tuyên bố với báo chí tại Tokyo rằng Nhật Bản và Úc nhất trí thúc đẩy tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề liên quan đến Đài Loan, đồng thời khẳng định thắt chặt hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng để đối phó với sự gia tăng bành trướng của Trung Cộng trong vùng.

Theo Reuters, sau cuộc họp các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại giao của Úc và Nhật, được tổ chức theo hình thức qua truyền hình, ông Montegi thông báo với báo chí: “Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trong eo biển Đài Loan, đồng thời nhất trí với nhau phải thúc đẩy tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề giữa hai bờ eo biển Đài Loan”.

Đây cũng là lời kêu gọi đã được đưa trong cuộc họp cấp cao giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ cũng như với Liên Hiệp Châu Âu gần đây.

Trong tuyên bố chung ra sau phiên đối thoại « 2+2 » lần thứ 9, các bộ trưởng Úc và Nhật lần đầu tiên nêu vấn đề Đài Loan, hòn đảo vẫn bị Trung Cộng coi là một tỉnh ly khai của họ và luôn đe dọa sử dụng vũ lực để lấy lại.

Gần đây vấn đề Đài Loan được dấy lên rộng rãi, đặc biệt từ khi chính quyền Mỹ dưới thời Donald Trump và giờ đây của Joe Biden, liên tiếp có những động thái ủng hộ nhằm xác nhận Đài Loan như một vùng lãnh thổ độc lập với Trung Cộng. Phản ứng lại, Bắc Kinh tăng cường thể hiện sức mạnh quân sự uy hiếp, đe dọa Đài Loan.

Tại cuộc họp lần này, một lần nữa các lãnh đạo Nhật lại tỏ lo ngại về luật hải cảnh mới được Trung Cộng ban hành, theo đó cho phép bắn vào các tàu nước ngoài bị cho là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. Các đồng nghiệp Úc đã chia xẻ mối lo ngại của Nhật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Kishi tuyên bố với báo chí sau cuộc họp, Nhật và Úc phải « tăng cường hơn nữa họp tác trong lĩnh vực an ninh », nhằm đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định trong vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp 2+2 với Úc lần này, Tokyo và Canberra khẳng định sẽ tăng cường hợp tác quân sự, tham gia bảo vệ nhau trong trường hợp có xung đột, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi được trang tin Nhật The Mainichi dẫn lời cho biết.

Hồi tháng 11 năm 2020, thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và đồng nhiệm úc Scott Morrison đã nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận có tên gọi Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ (Reciprocal Access Agreement – RAA), cho phép quân đội hai bên có các cuộc huấn luyện chung trên lãnh thổ của nhau, cũng như nhiều hoạt động quân sự phối hợp khác.

Ngoài ra, Nhật và Úc cũng lên tiếng “quan ngại sâu sắc” về các báo cáo vi phạm nhân quyền đối với người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực phía tây Tân Cương, Trung Cộng, theo Reuters. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ những bình luận này và cho rằng đó là một sự bôi nhọ ác ý.


Hoa Kỳ Mài Sắc Thêm Vũ Khí Trừng Phạt Trung Cộng

Trích mục phân tích của RFI.

Ngày 03/06/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra một sắc lệnh, sửa đổi lệnh trừng phạt các công ty Trung Cộng mà chính quyền tiền nhiệm Donald Trump đã ban hành, cấm đầu tư vào gần 60 doanh nghiệp Trung Cộng có liên quan tới quân đội hoặc hoạt động trong lĩnh vực giám sát. Ngoài việc đưa thêm nhiều công ty vào danh sách đen các thực thể bị cấm đầu tư, sắc lệnh mới còn bổ sung một số thiếu sót trong lệnh cũ đã làm cho biện pháp trừng phạt thiếu hiệu quả.

Trong bài phân tích ngày 08/06/2021, hãng tin Anh Reuters đã nhận xét rằng vũ khí trừng phạt Trung Cộng được chính quyền Biden cải thiện về nguyên tắc có khả năng khiến “nhiều công ty Trung Cộng hơn rơi vào diện bị cấm nhận đầu tư Mỹ”.

Nhìn chung, sắc lệnh vừa được tổng thống Biden ban hành sẽ nghiêm cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào 59 tập đoàn và công ty trong các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng của Trung Cộng.

So với văn bản tương tự do tổng thống tiền nhiệm Donald Trump ký ban hành, lệnh mới của đương kim tổng thống Joe Biden có phạm vi áp dụng rộng hơn và tiêu chí để trừng phạt dễ dàng hơn.

Theo nhận xét của luật sư Kevin Wolf, cựu quan chức bộ Thương Mại Mỹ, thì lệnh mới cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty “đang hoạt động hoặc đã hoạt động” trong các lĩnh vực quốc phòng hoặc vật liệu liên quan tới quốc phòng hay công nghệ giám sát, hoặc thuộc sở hữu hay có người nắm quyền có liên hệ với các ngành trên.

Mục đích của lệnh cấm là nhằm hạn chế dòng tiền đổ vào các công ty làm suy yếu an ninh Hoa Kỳ hoặc “các giá trị dân chủ”, những hành vi bị xếp vào diện vi phạm nhân quyền.

Những khái niệm được nêu lên trong lệnh cấm mới mang tính chất tổng quát hơn những gì ghi trong lệnh trừng phạt thời ông Trump, vốn chỉ được áp dụng đối với các công ty quân sự Trung Cộng như đã được định nghĩa trong Luật Ủy Quyền Quốc Phòng, tức là các công ty do Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Cộng sở hữu hoặc kiểm soát hoặc “có liên quan với” quân đội, một bộ trong chính phủ hoặc với một cơ sở công nghiệp quốc phòng của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Lệnh đã được sửa đổi đã loại bỏ tiêu chí “liên kết trực tiếp với Nhà nước Trung Cộng “, mà sử dụng ngôn từ mơ hồ hơn, nói đến những công ty “hoạt động trong -operate in” lĩnh vực quốc phòng hoặc giám sát.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả, theo các chuyên gia pháp lý được Reuters trích dẫn, là sắc lệnh mới có thể giúp chính quyền tránh được những thất bại trước tòa án khi bị kiện, sau ba vụ công ty ra tòa khiếu nại lệnh cấm của tổng thống Trump, và đã thắng trong hai vụ, còn vụ thứ ba chưa ngã ngũ.

Chuyên gia Bill Reinsch, cố vấn cấp cao tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), Washington nhận xét: “Các tòa án (Mỹ) thường tránh bác bỏ các quyết định của tổng thống nhân danh an ninh quốc gia. Việc họ đã phán quyết như vậy cho thấy là phía ông Trump đã thực sự kém cỏi cả trong việc soạn thảo sắc lệnh lẫn trong việc bảo vệ các quyết định đã được đưa ra.”

Trong vụ kiện thứ nhất, Xiaomi, tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh có trụ sở tại Bắc Kinh, bị mất khoảng 10 tỷ đô la vốn trên thị trường chứng khoán một tháng sau khi bị đưa vào danh sách các công ty bị cấm, là hãng đầu tiên đệ đơn kiện trước tòa để vạch rõ những sai sót trong lệnh của Trump.

Đến Tháng Ba vừa qua, tòa án đã yêu cầu đình chỉ lệnh cấm đối với Xiaomi với lý do là thiếu bằng chứng về việc tập đoàn này có liên kết với Quân Đội hoặc Nhà nước Trung Cộng. Điều đáng nói là tòa án đã gọi việc lập danh sách đen là một hành động “tùy tiện và thất thường”.

Bằng chứng mà chính quyền Trump đưa ra để chứng minh “lỗi lầm” của Xiaomi chỉ là giải thưởng được Nhà Nước Trung Cộng trao tặng cho chủ tịch tập đoàn này vào năm 2014, một giải thưởng mà hơn 500 doanh nhân đã nhận được kể từ năm 2004, trong đó có cả lãnh đạo của một công ty sữa bột trẻ em. Chính quyền Mỹ cũng trích dẫn các khoản đầu tư của Xiaomi vào công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo, nhưng thẩm phán lưu ý rằng hai lãnh vực này đang trở thành tiêu chuẩn chung cho các sản phẩm tiêu dùng, chứ không chỉ riêng cho các thiết bị quân sự.

Thẩm phán cũng lưu ý những sai sót trong bản ghi nhớ quyết định của chính phủ, bao gồm các trích dẫn không chính xác quy chế được đề cập đến, và cho rằng chính quyền không đáp ứng thỏa đáng định nghĩa “có liên hệ với”, cụ thể là “do một người khác kiểm soát trong thực tế hoặc liên kết với những người khác để cùng sở hữu hoặc kiểm soát”.

Do vậy, tháng Năm vừa qua, chính quyền Biden đã đồng ý rút tên Xiaomi ra khỏi danh sách.

Cũng giành được thắng lợi tương tự là công ty công nghệ bản đồ Luokung Technology Corp. Cả Xiaomi, Luokung và công ty bán dẫn Gowin Semiconductor, công ty thứ ba kiện lệnh cấm của chính quyền Trump, đều không nằm trong danh sách đen được sửa đổi của chính quyền Trump.

Dẫu sao thì danh sách 59 doanh nghiệp Trung Cộng bị cấm nhận đầu tư Mỹ vẫn bao gồm một loạt các đại tập đoàn, trong đó có nhiều thực thể nằm trong cả hai danh sách đen, cả thời Donald Trump lẫn thời Joe Biden.

Nổi bật trong danh sách là tập đoàn dầu hỏa ngoài khơi CNOOC, rất được người Việt Nam biết đến trong vai trò chủ nhân giàn khoan HD-981, tập đoàn công nghệ kỹ thuật số chuyên về camera giám sát Hikvision, tập đoàn điện thoại thông minh Hoa Vi và nhà sản xuất thiết bị bán dẫn SMIC.

Đối với luật sư Wendy Wysong hoạt động tại Hồng Kông, người đã từng cân nhắc việc kiện danh sách đen thời Donald Trump, thì bản danh sách của chính quyền Biden dường như có cơ sở vững chắc hơn.

Luật sư này giải thích: “Kiện các lệnh trừng phạt mới của Mỹ giờ đây sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì lẽ lập luận không còn yếu như trước, trong lúc các tiêu chí không còn được định nghĩa một cách hạn hẹp nữa”.

Chuyên gia Reinsch của CSIS thì dự đoán rằng nhiều công ty khác của Trung Cộng có thể bị liệt vào diện cấm nhận đầu tư Mỹ trong khuôn khổ lệnh trừng phạt của tổng thống Biden. Vấn đề chỉ là liệu Washington có muốn quyết liệt hơn với Bắc Kinh hay không.

Khả năng Mỹ trừng phạt Trung Cộng mạnh mẽ hơn hoàn toàn có thể xẩy ra trong bối cảnh mới đây Bắc Kinh chuẩn bị thông qua một bộ luật nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, đặc biệt là các biện pháp từ phía Mỹ. Đang được thảo luận tại Quốc Hội Trung Cộng, dự luật này, theo Tân Hoa Xã sẽ được thông qua vào năm tới.


Một Báo Cáo Của Mỹ Kết Luận Đại Dịch Covid Có Thể Do Virus Rò Rỉ Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Theo RFI, báo cáo của một phòng thí nghiệm thuộc chính phủ Hoa Kỳ về nguyên nhân đại dịch Covid, đã kết luận rằng giả thiết con virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Cộng là khả tín, cần phải điều tra sâu thêm. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin đáng tin cậy tiếp cận được với các tài liệu mật, hôm 07/06/2021 tiết lộ như trên.

Viện nghiên cứu virus tại Vũ Hán

Nghiên cứu này được phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California chuẩn bị vào tháng 5/2020, và được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu ra khi tiến hành điều tra về nguyên nhân đại dịch trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump.

Đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích gen virus gây bệnh Covid-19. Cơ quan này từ chối bình luận với Reuters về bài báo của Wall Street Journal.

Tổng thống Joe Biden tháng trước nói rằng ông đã ra lệnh cho cơ quan tình báo Mỹ điều tra về nguồn gốc con virus. Theo ông Biden, tình báo đang xem xét hai giả thiết – hoặc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, hoặc do con người tiếp xúc với một động vật nhiễm bệnh – nhưng vẫn chưa đi đến kết luận.

Một báo cáo vẫn đang được xếp loại mật của tình báo Mỹ trong nhiệm kỳ chính quyền Donald Trump cho biết,  ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh nặng vào tháng 11/2019 đến nỗi phải đưa vào bệnh viện. Các quan chức Mỹ tố cáo Trung Cộng không minh bạch về nguồn gốc virus, nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.

Trong một diễn biến khác, ông Mike Ryan, viên chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua nói rằng WHO không thể buộc Trung Cộng tiết lộ nhiều dữ liệu hơn về xuất xứ của con virus, trong khi việc này rất cần thiết. Hồi đầu tháng, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci kêu gọi Bắc Kinh cung cấp hồ sơ bệnh án của 9 bệnh nhân, có thể là manh mối quan trọng để xác định xem Covid có thể do virus thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không.

Hôm qua Bắc Kinh bác yêu cầu của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, đòi Trung Cộng phải bồi thường 10.000 tỉ đô la cho Hoa Kỳ và thế giới « vì những cái chết và sự hủy diệt do virus Vũ Hán gây ra ». Ông Trump tuyên bố như trên trong hội nghị của đảng Cộng Hòa tại Bắc Carolina hôm thứ Bảy 05/06.


Biển Đông : Tư Lệnh Quân Đội Philippines Thăm Đảo Thị Tứ Ở Biển Đông, Nơi Ttrong Vòng Tranh Chấp

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines trong tuần này vừa đến thăm một hòn đảo mà đất nước của ông chiếm giữ ở Biển Đông, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, theo Reuters.

Đảo Thị Tứ, thuộc Trường Sa Ở Biển Đông

Trong chuyến thăm hôm 7/6, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Cirilito Sobejana đã khen ngợi các binh sĩ về vai trò của họ trong việc bảo vệ cư dân trên đảo và “bảo vệ lãnh thổ của đất nước” trên tuyến đường thủy chiến lược.

Chuyến thăm diễn ra sau những phản đối ngoại giao gần đây của Philippines về những gì họ nói là có sự hiện diện bất hợp pháp của hàng trăm tàu “dân quân biển Trung Cộng” bên trong vùng đặc quyền kinh tế và gần các đảo mà Philippines chiếm đóng.

Các nhà ngoại giao Trung Cộng cho biết các tàu thuyền này chỉ trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu.

Chuyến đi của ông Sobejana đến đảo Thị Tứ, được Philippines gọi là đảo Pagasa, diễn ra hôm 7/6, nhưng thông tin chỉ được AFP công bố hôm 9/6. Việt Nam cũng đòi chủ quyền đối với Thị Tứ.

“(Binh sĩ) có tinh thần rất cao, tinh thần của họ rất cao, đặc biệt là sau chuyến thăm của chúng tôi,” ông Sobejana nói với các phóng viên vào tối 8/6. Ông nói thêm rằng ông cũng muốn thị sát hòn đảo để giám sát kế hoạch chuyển đổi nó thành một trung tâm hậu cần, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khí tài hải quân khi thực hiện các cuộc tuần tra để tiếp nhiên liệu.

Tại cuộc họp hôm 7/6, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Cộng vừa đồng thuận về việc kiềm chế ở Biển Đông và tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.


Miến Điện: Thêm 100.000 Người Ở Miền Đông Phải Tản Cư Khỏi Vùng Giao Tranh

RFI đưa tin: Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện hôm qua, 08/06/2021, báo động : riêng tại bang miền đông Kayah, gần biên giới với Thái Lan, đã có khoảng 100.000 người phải sơ tán mới đây, do đụng độ giữa quân đội và một số nhóm nổi dậy.

Nơi xảy ra các cuộc đụng độ võ trang giữa phe đảo chính và lực lượng ly khai

Vài giờ sau khi có những thông tin này, báo cáo viên về tình hình nhân quyền ở Miến Điện của Liên Hiệp Quốc, ông Thomas Andrews, ra một thông báo cho biết cụ thể là các đụng độ và « các cuộc tấn công bừa bãi của quân đội nhắm vào các vùng dân cư » khiến người dân phải tản cư. Theo chuyên gia Liên Hiệp Quốc, người dân trong các vùng chiến sự « cần khẩn cấp » thực phẩm, nước uống, nơi ở và chăm sóc y tế, trong lúc việc quân đội giới hạn giao thông làm chậm lại các hoạt động cứu trợ. 

Không chỉ chuyện người dân phải sơ tán quy mô lớn, mà một thảm họa nhân đạo có thể sớm xảy ra. Ông Thomas Andrews khẩn thiết báo động : “Hãy cho tôi được nói thẳng. Tình trạng người chết hàng loạt vì đói, bệnh tật, trên quy mô mà chúng tôi chưa thấy kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, có thể xảy ra ở bang Kayah, nếu không có hành động ngay lập tức”.

Đại diện Liên Hiệp Quốc cũng ghi nhận một số dân làng đã thành lập « các nhóm tự vệ ». Theo AFP, nhiều cư dân tại bang Kayah cáo buộc quân đội bắn pháo vào các làng. Ảnh chụp của AFP tại vùng này cho thấy nhiều dân làng tham gia làm vũ khí tại các xưởng chế tạo thô sơ, trong lúc các nhóm tự vệ địa phương chống lại quân đội.

Bang Kayah miền đông Miến Điện là bang có đường biên chung với Thái Lan. Tình hình bạo lực tiếp tục gia tăng ở miền đông Miến Điện khiến chính quyền Thái Lan lo ngại làn sóng tị nạn tràn qua biên giới. Hôm 06/06/2021, tức ngay sau khi đoàn đặc phái viên ASEAN đến Miến Điện, bộ Ngoại Giao Thái Lan ra thông báo bày tỏ « quan ngại », đồng thời kêu gọi tập đoàn quân sự sớm thực thi Đồng thuận 5 điểm của khối ASEAN. Tuy nhiên, đối lập Miến Điện không tin tưởng ở khả năng của ASEAN thực thi Đồng thuận 5 điểm.

Hơn 400 hiệp hội dân sự ra tuyên bố chung lên án ASEAN

Không chỉ đối lập và người dân Miến Điện thất vọng. Hôm 07/06/2021, hơn 430 tổ chức xã hội dân sự tại Đông Nam Á và thế giới đã ra một tuyên bố chung tố cáo ASEAN đã thất bại trong việc thực thi Đồng thuận 5 điểm, cụ thể là đã không đối thoại với tất cả các bên, “từ chối đối thoại với các đại diện thực sự của nhân dân Miến Điện”, như chính phủ Đoàn kết Dân tộc chống tập đoàn quân sự (NUG), lãnh đạo các sắc tộc thiểu số, Ủy ban Đại diện cho Hạ viện Miến Điện (​CRPH) hay Phong trào Bất tuân Dân sự (CDM).

Chủ trì tuyên bố chung nói trên là Asian Forum for Human Rights and Development (FORUM-ASIA), Progressive Voice và ALTSEAN-Burma. The Asian Forum for Human Rights and Development là một mạng lưới khu vực vì nhân quyền và phát triển bền vững, có trụ sở tại Bangkok, gồm 81 tổ chức thành viên tại 21 quốc gia châu Á. Tuyên bố chung của hơn 430 hiệp hội dân sự đặc biệt chú ý đến chuyến công du đầu tháng 6/2021 của phái đoàn ASEAN, gồm tổng Thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi, và ngoại trưởng Brunei, ông Dato Erywan Pehin Yusof, đại diện cho quốc gia chủ tịch ASEAN. Các hiệp hội dân sự ASEAN chỉ trích “tính không minh bạch” của chuyến đi, với việc phái đoàn ASEAN chỉ tiếp xúc với một bên, là tập đoàn quân sự Miến Điện, chứ không phải là tất cả các bên, “trái với điểm 5 trong Đồng thuận 5 điểm”, theo đó “đặc phái viên và phái đoàn ASEAN sẽ đến Miến Điện để gặp gỡ tất cả các bên liên quan”.

Theo trang mạng đối lập Miến Điện Irrawady, cũng hôm 07/06, chính phủ Đoàn kết Dân tộc chống tập đoàn quân sự (NUG) gửi thư ngỏ đến chính phủ Trung Cộng bày tỏ « lo ngại sâu sắc » trước việc Bắc Kinh và khối ASEAN đã không ủng hộ để NUG tham gia vào các nỗ lực tìm giải pháp cho khủng hoảng Miến Điện. Thư ngỏ của NUG gửi chính quyền Trung Cộng được đưa ra ít ngày sau khi NUG lên án ASEAN « đứng hẳn về phía tập đoàn quân sự » trong việc tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng Miến Điện, bùng lên sau đảo chính quân sự 01/02/2021.

Thư ngỏ được gửi đúng dịp Trung Cộng và ASEAN tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt, kỷ niệm 30 năm hội nghị các ngoại trưởng Trung Cộng -ASEAN đầu tiên và Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Mêkông – Lan Thương (LMC), từ ngày 6 đến 8 tháng 6 tại Trùng Khánh, Trung Cộng.


Thượng Viện Hoa Kỳ Thông Qua Dự Luật Đương Đầu Với Đe Dọa Công Nghệ Từ Trung Cộng

Hôm 8/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một dự luật ngân khoản sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Cộng, theo Reuters.

Hôm 8/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Quốc.
Hôm 8/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Cộng.

Dự luật cho phép cấp ngân sách khoảng 190 tỷ đôla cho các điều khoản để tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ – và sẽ phê duyệt riêng việc chi 54 tỷ đôla để tăng sản lượng và nghiên cứu của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, bao gồm 2 tỷ đôla dành riêng cho sản xuất con chip được các nhà sản xuất ôtô sử dụng, vốn đã bị thiếu hụt lớn và làm giảm sản lượng ô tô đáng kể.

Quốc hội Trung Cộng bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” dự luật của Mỹ. Quốc hội Trung Cộng cho biết trong một tuyên bố rằng dự luật của Hoa Kỳ cho thấy “ảo tưởng hoang đường muốn trở thành người chiến thắng duy nhất” và đã bóp méo tinh thần đổi mới và cạnh tranh ban đầu.

Dự luật này phải được Hạ viện thông qua trước khi chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật có một số điều khoản khác liên quan đến Trung Cộng bao gồm cấm tải ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ và sẽ chặn việc mua máy bay không người lái được sản xuất và bán ra từ các công ty được chính phủ Trung Cộng hậu thuẫn. Dự luật cũng sẽ cho phép các nhà ngoại giao và quân đội Đài Loan treo cờ và mặc đồng phục của họ khi thực hiện các hoạt động chính thức ở Hoa Kỳ.

Dự luật cũng sẽ tạo ra các biện pháp trừng phạt bắt buộc mới đối với các thực thể Trung Cộng tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ từ các công ty Hoa Kỳ và xem xét lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng có thể được sử dụng để hỗ trợ vi phạm nhân quyền.

Ông Biden ca ngợi dự luật này: “Chúng ta đang cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và phát súng mệnh lệnh đã nổ … Chúng ta không thể để bị tụt lại phía sau”.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết khoản tài trợ từ dự luật này có thể tạo ra từ 7 đến 10 nhà máy sản xuất bán dẫn mới của Hoa Kỳ.

Nhiều công ty Hoa Kỳ khen ngợi dự luật này. Công ty General Motors cho biết dự luật này “thể hiện một bước quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu hàng bán dẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến việc sản xuất ôtô của Hoa Kỳ”.


Tin Việt Nam

Việt Nam sẽ vay hơn 1,73 triệu tỷ đồng trong 3 năm tới

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam – ông Phạm Minh Chính vừa ký duyệt kế hoạch vay khoảng 1,734 triệu tỷ đồng từ năm 2021-2023, trong đó khoảng 1,6 triệu tỷ đồng vay cho ngân sách trung ương, vay về cho vay lại khoảng 134.400 tỷ đồng.

Kế hoạch trên nằm trong Chương trình quản lý nợ công 3 năm giai đoạn 2021-2023 và Kế hoạch vay trả nợ công năm 2021, truyền thông trong nước đưa tin.

Riêng năm 2021, Chính phủ vay 624.221 tỷ đồng, chủ yếu là vay trong nước khoảng 527.357 tỷ đồng và vay nước ngoài 96.864 tỷ đồng.

Trong số này, vay để cân đối ngân sách Trung ương 579.772 tỷ đồng để bù đắp bội chi và trả nợ gốc và vay về cho vay lại 44.449 tỷ đồng. Trong khi đó, trả nợ của Chính phủ trong năm nay là 394.506 tỷ đồng, gồm số trả nợ trực tiếp là 366.224 tỷ đồng và trả nợ các dự án cho vay lại là 28.282 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương trong năm 2021 dự kiến vay từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ và nguồn khác khoảng 28.797 tỷ đồng; trả nợ 6.662 tỷ đồng (trả nợ gốc 3.997 tỷ và trả lãi 2.665 tỷ đồng).

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ động kỳ hạn phát hành, gắn công tác phát hành với tái cơ cấu danh mục nợ và phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu chủ động bố trí nguồn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, làm ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế của Chính phủ.

Về bảo lãnh Chính phủ, Chính phủ yêu cầu đối với 2 ngân hàng chính sách (Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam), khống chế mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh tối đa bằng nghĩa vụ trả nợ gốc hàng năm.

Đồng thời, hạn chế cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và vay nước ngoài; hạn mức bảo lãnh vay trong nước, nước ngoài hàng năm bảo đảm tốc độ tăng dư nợ bảo lãnh Chính phủ không vượt quá tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của năm trước.

Về vay, trả nợ của chính quyền địa phương, khống chế hạn mức bội chi và nợ của chính quyền địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, theo đó bội chi ngân sách địa phương khoảng 0,2% GDP hàng năm. Nghĩa vụ trả nợ của chính quyền địa phương khoảng 18.400 tỷ đồng.

Với khoản vay thương mại nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, thì doanh nghiệp được vay tối đa 6,35 – 7 tỷ Mỹ kim theo phương thức tự vay, tự trả; tốc độ tăng dư nợ nước ngoài ngắn hạn khoảng 18-20% so với dư nợ tại thời điểm 31/12/2020. (Trích Trí Thức VN).


An Toàn đường sắt Cát Linh Hà Đông “ông nói gà, bà nói vịt”

Liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (ACT) của Pháp mới đây đã đưa ra 16 cảnh báo về sự mất an toàn của đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Trung cộng đầu tư xây dựng ở Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) nói tuyến đường sắt này vẫn an toàn và những cảnh báo của ACT xuất phát từ sự khác biệt về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn trong đầu tư, khai thác, vận hành hệ thống metro giữa Pháp và Trung cộng.

Theo báo Tuổi Trẻ, đánh giá của ACT đưa ra là hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của Châu Âu.

Những cảnh báo của ACT đưa ra bao gồm: không đảm bảo an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có tám quy trình thất bại. Tổng thầu EPC – Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung cộng không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga, không bảo đảm; an toàn hệ thống cầu cạn chưa bảo đảm.

Bộ GTVT giải thích rằng 13 đoàn tàu của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, cấp chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Mỗi đoàn tàu trong thời gian vận hành thử đã chạy hơn 1.500 km, bảo đảm an toàn.

Bộ GTVT cũng xác nhận Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn đã cấp chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy cho toàn bộ hệ thống; tổng thầu EPC Trung cộng và nhà sản xuất đoàn tàu BSR cam kết chất lượng và an toàn cho các đoàn tàu; Metro Hà Nội đã thuê tư vấn Trung cộng hỗ trợ một năm vận hành hệ thống quản lý an toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông (RFA)


Do đại dịch CoVid, lương tối thiểu năm 2021 không được tăng ?

Làn sóng dịch bệnh thứ 4 bùng phát đã tác động mạnh đến hầu hết người lao động, doanh nghiệp, đặc biệt tại các khu công nghiệp. Vì thế, rất có thể đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 sẽ lỡ hẹn sau nhiều năm liền điều chỉnh…

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa yêu cầu các địa phương đánh giá việc thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng , qua đó làm căn cứ đề nghị điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 theo quy định của Bộ luật Lao động.

Thông qua việc rà soát nhằm đánh giá khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp cũng như những người sử dụng lao động khác trong việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng và trả lương cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng tình với đề nghị này của Bộ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong văn bản góp ý mới đây cho rằng, phương án không tăng lương tối thiểu năm 2021 nhằm giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp đảm bảo việc làm, không sa thải người lao động.

Dựa trên thực tế ngành thủy sản, hiệp hội này cho biết, giãn cách xã hội và các biện pháp chống dịch khiến cho hoạt động sản xuất nguyên liệu, chế biến xuất khẩu bị sụt giảm. Cùng đó, hoạt động logistic khó khăn tắc nghẽn, chi phí sản xuất và xuất khẩu tăng, khiến cho giá trị xuất khẩu tiếp tục giảm 2% năm 2020.

Cũng theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường thì nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp lớn cũng khó khăn về tài chính, các doanh nghiệp nhỏ thực sự khó khăn vì thiếu vốn, nợ ngân hàng.

“Doanh nghiệp thủy sản đang cố gắng duy trì việc làm cho hàng ngàn lao động tại các nhà máy chế biến. Nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn vẫn còn ẩn chứa nhiều bấp bênh. Công suất nhà máy cũng đã phải giảm đáng kể theo các đơn hàng. Chi phí sản xuất đang đội lên càng chồng chất thêm khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản”, đại diện Hiệp hội thủy sản lý giải.

Trao đổi với VnEconomy về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học – Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) nhiều lần nêu quan điểm không nên tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021.

Đặc biệt là trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ 4 bùng phát rộng trong các khu công nghiệp khiến rất nhiều doanh nghiệp trong các chuỗi cung ứng lớn bị ảnh hưởng.

Theo bà Hương, trong tình hình hiện nay, mục tiêu trước mắt là bảo vệ việc làm và đảm bảo an sinh tối thiểu cho người lao động, khi tình hình khá hơn thì mới tính đến chuyện tăng lương. Vì lẽ đó, khi các doanh nghiệp đang khó khăn mà tăng lương trong thời điểm này sẽ là “không đúng cả về lý lẫn tình”.


Việt nam cấm đốt rơm rạ ngoài đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 9/6 có công văn yêu cầu Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Hồng xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp, rơm rạ không đúng quy định.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho hay, trong thời gian gần đây môi trường không khí tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận thuộc đồng bằng sông Hồng có xu hướng gia tăng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế.

Nguyên nhân chính được xác định do bụi, khí thải từ các hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất công nghiệp với lượng thải rất lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả, thời tiết bất lợi và nguyên nhân không nhỏ từ hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch của người nông dân.

Ông Nhân cũng thừa nhận hoạt động đốt rơm rạ diễn ra hàng năm được lặp đi lặp lại của người nông dân khu vực nông thôn miền Bắc nhưng chưa có giải pháp triệt để vấn đề này. Do đó, để kiểm soát và giảm thiểu tình trạng này, Bộ TN&MT yêu cầu Uỷ ban Nhân dân các tỉnh thành vận động, kiểm tra, giám sát chặt không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ ngoài đồng và phải xử lý nghiêm việc này.

Ngoài ra, Bộ TN&MT còn khẳng định sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở nếu để xảy ra tình trạng đốt chất thải, rơm rạ… không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn. (RFA)


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021