Tin Thế Giới.

Tổng Thống Mỹ Biden Đến Châu Âu Với Lời Hứa Tặng 500 Triệu Liều Vac-xin Cho Thế Giới

Theo RFI, hôm nay, 10/06/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden mở đầu chuyến công du châu Âu đầu tiên của ông tại Anh Quốc. Một mặt tuyên bố nước Mỹ “đang trở lại”, mặt khác nguyên thủ quốc gia Mỹ sẽ thông báo mua hàng trăm triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 để tặng cho những nước đang cần đến.

Vaccine Pfizer của Hoa Kỳ đến Vientiane, Lào, ngày 2/6/2021.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường trình:

 “Nước Mỹ lãnh đạo không phải là với việc nêu gương bằng sức mạnh mà là bằng sức mạnh của việc nêu gương. Đó là một trong những câu nói tâm đắc của tổng thống Mỹ Joe Biden và ông đã nhắc lại câu nó ngay khi vừa đặt chân lên đất châu Âu. Ông Biden mong muốn đặt Hoa Kỳ trở lại vị trí trung tâm của bàn cờ quốc tế và kêu gọi các đối tác của Mỹ tập hợp cùng với ông để chống đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ nói: “Vào mỗi chặng của chuyến công du này, chúng tôi sẽ làm cho hiểu rõ là Hoa Kỳ đang trở lại và các nền dân chủ trên thế giới đoàn kết chặt chẽ với nhau để đối phó với các thách thức lớn nhất và các vấn đề quan trọng nhất đối với tương lai của chúng ta.”

Hôm nay, ông Biden sẽ thông báo là Hoa Kỳ đã mua 500 triệu liều vac-xin ngừa virus corona và những vac-xin này sẽ được phân phối cho gần một trăm quốc gia trên thế giới. Đây cũng giống như một món quà của vị khách đến thăm, nhằm khẳng định giá trị của bài diễn văn của ông.”

Trong một thông cáo, Nhà Trắng xem việc Hoa Kỳ đặt mua nửa tỷ liều vac-xin Pfizer/BioNTech là một “hành động lịch sử”, vì đây là đơn đặt hàng lớn nhất và số lượng vac-xin được tặng lớn nhất của một quốc gia. Thông cáo của Nhà Trắng cho biết các vac-xin này sẽ được phân phối cho 92 nước nghèo thông qua cơ chế COVAX. Cụ thể, 200 triệu liều sẽ được phân phối từ đây đến cuối năm, và 300 triệu liều sẽ được giao từ đây đến tháng 6/2022. Toàn bộ các liều này sẽ được sản xuất trong các nhà máy của Mỹ.

Việc trao tặng sẽ qua chương trình vaccine COVAX phân phối các liều vaccine đến các nước có thu nhập thấp và trung bình và được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Miễn nhiễm (GAVI) hỗ trợ.


Biển Đông: ASEAN và Trung Cộng Cố Đạt Được Bộ Quy Tắc Ứng Xử Vào Năm 2022

Đài RFI trong bản tin hôm 10/06 thuật tin từ hội nghị đặc biệt tại Trùng Khánh vào thứ Hai vừa qua, theo tin này hôm 07/06/2021, nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung cộng, các ngoại trưởng của 10 nước Đông Nam Á và của Trung cộng đã tái khẳng định cam kết thực hiện “đầy đủ và hiệu quả” bản Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC năm 2002. Nhưng tuyên bố DOC là một văn bản không mang tính ràng buộc pháp lý, cho nên Trung cộng và ASEAN trong nhiều năm qua đã đàm phán để cố đạt được đồng thuận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, một văn bản có tính chất ràng buộc pháp lý, để giải quyết các căng thẳng, ngăn ngừa các xung đột do tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này.

Trong khuôn khổ hội nghị đặc biệt của các ngoại trưởng Trung cộng – ASEAN tại Trùng Khánh, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 19 Quan chức cao cấp ASEAN-Trung cộng về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC. Theo tường thuật báo chí Việt Nam, trong hội nghị này, các nước đã bày tỏ quan ngại về “diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian gần đây, trong đó có các hoạt động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, không có lợi cho tiến trình hợp tác thực hiện DOC và đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)”.

Thái độ quan ngại này chủ yếu là ám chỉ đến những hoạt động của Trung cộng tại Biển Đông trong thời gian qua, gần đây nhất là vụ 16 phi cơ quân sự của Trung cộng đã dàn đội hình chiến thuật bay trên vùng Biển Đông và xâm nhập không phận Malaysia ở khu vực bang Sarawak trên đảo Borneo. Sau khi đã cố bắt liên lạc nhưng không được hồi đáp, không quân Malaysia đã điều các chiến đấu cơ lên ngăn chặn các máy bay của Trung cộng.

Trước đó, hàng trăm tàu của Trung cộng đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và vẫn ở lại đây, bất chấp những phản đối và yêu cầu liên tục của Manila và chỉ trích của một số nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp tại Trùng Khánh hôm thứ Hai, các quan chức cao cấp ASEAN và Trung cộng đã “nhất trí” thúc đẩy tiến trình đàm phán COC và đã chỉ đạo Nhóm công tác chung sớm nối lại đàm phán “dưới hình thức phù hợp”, nhưng không nói rõ lịch trình.

Sau nhiều lần bị trì hoãn, chủ yếu là do phía Trung cộng, mãi đến năm 2018, các cuộc đàm phán thật sự về COC mới được khởi động. ASEAN và Trung cộng đã hoàn tất việc đàm phán về dự thảo đầu tiên của bộ quy tắc trong thời gian 2018-2019.

Vào năm 2019, tại thượng đỉnh Trung cộng – ASEAN ở Bangkok, thủ tướng Lý Khắc Cường đã gây bất ngờ khi tuyên bố là Trung cộng rất muốn đạt được bộ quy tắc ứng xử với ASEAN năm 2021. Nhưng đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn mọi việc. Theo một nguồn tin ngoại giao được đài truyền hình Philippines ABS-CBN News trích dẫn ngày 09/06/2021, nay các nước ASEAN và Trung cộng hy vọng đến năm 2022 sẽ đạt được thỏa thuận về COC.

Một nhà ngoại giao ASEAN, xin giấu tên, cho ABS-CBN News biết, “ do ảnh hưởng của đại dịch gây đình trệ đàm phán về COC”, mục tiêu đạt được văn bản này “đã trở nên linh động hơn” và đã được dời từ năm nay sang năm tới.  Theo nguồn tin này, mục tiêu hiện nay là tiếp tục đàm phán về dự thảo thứ hai của COC và hy vọng kết thúc năm nay, rồi sau đó đàm phán về dự thảo thứ ba và dự thảo chung cuộc vào năm tới.

Thật ra mấu chốt của vấn đề không phải là thời điểm đạt được, mà là nội dung của bộ quy tắc COC, nhất là mức độ ràng buộc pháp lý và phạm vi thực hiện của văn bản này. Tiến trình đàm phán sẽ còn rất gay go và không có gì bảo đảm là Trung cộng và ASEAN sẽ đạt được thỏa thuận vào năm tới, hoặc nếu có đạt được, thì đây có thể sẽ là một văn bản không hoàn hảo đối với một khu vực tranh chấp chủ quyền phức tạp như Biển Đông.


Nhật Bản Sẽ Bảo Vệ Tàu Chiến Úc Theo Luật An Ninh Mới

Các tàu Hải quân Úc sẽ được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo đảm an ninh nếu yêu cầu, theo một thỏa thuận ngày 09/06/2021 liên quan đến luật an ninh quốc gia mới do chính quyền tiền nhiệm thông qua. Như vậy Úc là quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ được hưởng quyền này.

Theo báo Nhật Asahi, thỏa thuận đã đạt được sau cuộc họp qua video giữa lãnh đạo quốc phòng và ngoại giao hai nước. Phía Nhật Bản là ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và bộ trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi, và đồng nhiệm phía Úc là Marise Payne và Peter Dutton.

Đạo luật an ninh quốc gia, vốn gây tranh cãi, có hiệu lực từ năm 2016 cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ các tàu Hải quân Mỹ. Từ khi bắt đầu được đưa ra Quốc Hội thảo luận, Úc đã được coi là ứng viên tương lai được bảo vệ, nếu có nhu cầu.

Nhật Bản và Úc đã siết chặt hợp tác trong những năm gần đây, một phần nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Cộng trên biển Hoa Đông và Biển Đông. Quyết định mới đây cho thấy hai nước đã gần như là đồng minh. Một khi nhận được yêu cầu bảo vệ từ Úc, Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ quyết định mà không nhất thiết phải báo cáo chi tiết với Quốc Hội Nhật Bản. Trong cuộc họp hôm qua, đôi bên cũng đồng ý gia tăng các cuộc thảo luận nhằm tạo điều kiện viếng thăm lẫn nhau trong các cuộc tập trận chung.

Thông cáo chung Nhật-Úc lần đầu tiên nêu ra Trung Cộng là quốc gia đáng quan ngại do các hành động trên Biển Đông. Thông cáo nói rằng Nhật Bản và Úc « phản đối các yêu sách và hoạt động trên biển của Trung Cộng không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) », đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan”.

Theo luật an ninh sửa đổi, việc bảo vệ các chiến hạm và phi cơ Mỹ chủ yếu được tiến hành trong các cuộc tập trận chung, và trong năm 2020 đã có đến 25 cuộc – con số cao nhất từ trước đến nay.


Mỹ và Châu Âu Tìm Cách Lập ”Liên Minh Công Nghệ Số” Để Đối Phó Với Bắc Kinh

Trung tuần tháng 6/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công du châu Âu, chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Trái ngược với chủ trương « Nước Mỹ trên hết », của người tiền nhiệm Donald Trump, tổng thống thứ 46 của nước Mỹ chủ trương siết chặt hợp tác với đồng minh truyền thống bên kia Đại Tây Dương, với mục tiêu chống lại ảnh hưởng gia tăng của mô hình độc tài toàn trị Trung Cộng.

« Liên minh công nghệ số » giữa Liên Âu (EU) và Mỹ được coi là một lĩnh vực mà Washington và Bruxelles muốn thúc đẩy, như một cột trụ của kế hoạch siết chặt hợp tác. Gần nửa năm sau khi ông Biden lên nắm quyền, dự án xây dựng Liên minh công nghệ số Âu – Mỹ đang trong tình trạng nào, và đâu là những thách thức chính ?

RFI tổng hợp một số thông tin báo chí Âu – Mỹ, và giới thiệu dưới dạng hỏi đáp.

1 / Dự án lập liên minh công nghệ số Âu – Mỹ hiện đang trong tình trạng nào ?

Dự án lập liên minh Âu – Mỹ trong lĩnh vực công nghệ số là một đề xuất từ phía Liên Âu, được Ủy Ban Châu Âu công bố hồi đầu tháng 12/2020, chỉ ít tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Dự án đặt hy vọng vào việc « các giá trị chung » mà Hoa Kỳ và Liên Âu cùng chia sẻ (quyền cá nhân, các nguyên tắc dân chủ, phẩm giá con người) khiến Mỹ và EU « có thể cùng nhau khai thác được các cách tân công nghệ nhanh chóng và hóa giải được các thách thức đặt ra từ các hệ thống điều hành kỹ thuật số mang tính đối địch (ngụ ý đến hệ thống kiểm soát kỹ thuật số theo mô hình Trung Cộng) ». Dự án của Ủy Ban Châu Âu nhấn mạnh là hai bên có « một cơ hội chưa từng có để xác lập một chương trình hợp tác công nghệ chung ».

Ủy Ban Châu Âu đề xuất thành lập một Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU – Hoa Kỳ (EU-U.S. Trade and Technology Council, gọi tắt là TTC), được đưa ra trong chương trình « New EU-US Agenda for Global Change », công bố đầu tháng 12/2020. Đây có thể coi là bước khởi đầu giúp cho việc đặt các nền móng hợp tác. Dự án liên minh công nghệ số, bao gồm nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, an ninh mạng, nằm trong hướng hợp tác chung này.

Vào thời điểm đó, politico.com, trang mạng chuyên về chính sách của chính quyền Mỹ, ghi nhận việc thiết lập các hợp tác xuyên Đại Tây Dương sẽ gặp nhiều trở ngại. Về phía Hoa Kỳ, một số giới chức cao cấp cảnh báo là tân chính quyền Biden chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì các chính sách với Liên Âu như thời Donald Trump, đặc biệt là sẽ làm mọi cách để chống lại các nỗ lực có thể khiến « các khoản thu » của chính quyền Mỹ, từ các tập đoàn đa quốc gia công nghệ số của Hoa Kỳ bị sụt giảm. Đề xuất của Liên Âu đã không nhận được hồi đáp của chính quyền Trump, vào giai đoạn ít tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Đã nửa năm trôi qua từ đó. Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền từ hơn 5 tháng nay, có chủ trương ưu tiên tái lập quan hệ với các đồng minh, cùng chia sẻ các giá trị dân chủ, đặc biệt là các đồng minh châu Âu, vốn đã bị rạn nứt trong thời kỳ ông Trump cầm quyền. Đầu tháng 5/2021, tổng thống Biden và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Layen đã có cuộc điện đàm, với dự án liên minh công nghệ là chủ đề trọng tâm, theo trang mạng Science Business, chuyên về lĩnh vực chính sách công nghệ, công nghiệp châu Âu.

Trung tuần tháng 6/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến công du quốc tế đầu tiên, và châu Âu được chọn làm đích đến. Bài « US and Europe to forge tech alliance amid China’s » của mạng Politico hôm 09/06, dẫn hai nguồn tin là giới chức cao cấp của Liên Âu, cho biết, trong khuôn khổ chuyến công du của nguyên thủ Mỹ, Liên Âu và Hoa Kỳ sẽ công bố một dự án hợp tác quy mô lớn về công nghệ và thương mại, nhằm « đẩy lùi Trung Quốc và cổ vũ cho các giá trị dân chủ ». Các chi tiết của dự án sẽ được tổng thống Mỹ và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu công bố tại Bruxelles ngày 15/06.

2 / Liên minh công nghệ số nhằm đối phó với Trung Cộng này có những mục tiêu chính nào ?

Xác lập « các tiêu chuẩn chung » trong lĩnh vực công nghệ số, thương mại kỹ thuật số là mục tiêu hàng đầu của dự án hợp tác Âu – Mỹ này. Mạng Politico dẫn lời phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu phụ trách kỹ thuật số, bà Margreth Vestager, hồi tuần trước, nhấn mạnh : « Mục tiêu chắc chắn là gây áp lực để đạt được các tiêu chuẩn toàn cầu thực sự, các tiêu chuẩn dựa trên việc tôn trọng đời sống riêng tư, bảo vệ phẩm giá con người … ». Đầu tuần này, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Jake Sullivan, giải thích rõ : tổng thống Biden và các lãnh đạo Liên Âu « sẽ tập trung vào việc phối hợp các tiếp cận về thương mại và công nghệ với mục tiêu để cho các nền dân chủ, chứ không phải là các thế lực nào khác, không phải Trung Cộng hay các chế độ độc tài nào khác, ấn định được các quy tắc thương mại và công nghệ của thế kỷ 21 ».

Washington và Bruxelles dự kiến tập trung vào ba lĩnh vực căn bản, vẫn theo thông tin từ hai giới chức cao cấp châu Âu xin ẩn danh. Đó là quy tắc kinh doanh, chíp điện tử, và đầu tư nghiên cứu.

Lĩnh vực khẩn cấp đầu tiên là, thông qua việc hợp tác xuyên Đại Tây Dương về các tiêu chuẩn thương mại và công nghệ quốc tế, chống lại ảnh hưởng gia tăng của Trung Cộng, cũng như hợp tác để giải quyết các thách thức liên quan đến « chuỗi cung ứng toàn cầu », trở nên gay gắt hơn nhiều với đại dịch Covid, đặc biệt trong lĩnh vực linh kiện bán dẫn hay chíp điện tử, vật liệu căn bản của kỷ nguyên công nghệ số. Theo bản dự thảo thượng đỉnh Âu – Mỹ, mà Politico có được, Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU – Hoa Kỳ (TCC) sẽ được giao phó phụ trách việc thiết lập các chính sách nhằm hướng đến việc « tái cân bằng các chuỗi cung ứng toàn cầu về linh kiện bán dẫn », nhằm bảo đảm để Liên Âu và Hoa Kỳ có đủ nguồn lực sản xuất linh kiện bán dẫn « tiên tiến nhất » và « tiết kiệm nguyên liệu nhất ».

Lĩnh vực hợp tác căn bản thứ hai là các « giá trị dân chủ » trong lĩnh vực kỹ thuật số. Cụ thể là, hợp tác để ấn định các luật về thị trường kỹ thuật số, tạo điều kiện cho sự phát triển « các thị trường mở, công bằng », « đẩy lùi áp lực của các chế độ độc tài » trong lĩnh vực internet. « Chống độc quyền » trong lĩnh vực kỹ thuật số là một định hướng căn bản trong lĩnh vực này. Đây là một nội dung mà khối G7 sẽ phải làm rõ trong những tháng tới.

Lĩnh vực hợp tác thứ ba là tạo điều kiện cho các cách tân công nghệ và đầu tư tại Liên Âu và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và Liên Âu có thể lập « các công ty liên doanh đặc biệt » thúc đẩy các nghiên cứu – phát triển liên quan đến các công nghệ mũi nhọn, như tin học lượng tử.

3/ Đâu là các thách thức, trở ngại chính cần vượt qua ?

Dự án liên minh công nghệ số Âu – Mỹ phải đối mặt với rất nhiều trở lực. Chủ trương đổi mới quan hệ Âu – Mỹ, tái lập hợp tác tuy được lãnh đạo hai phía ủng hộ nhiệt liệt, trên thực tế hoàn toàn không phải là việc « ngon ăn » (một « slam dunk » hay « cú úp rổ », thuật ngữ trong môn bóng rổ để chỉ cú ghi bàn chắc ăn 100%), theo như ghi nhận của Politico trong bài « US and Europe to forge tech alliance amid China’s ».

Trên Le Grand Continent, trang mạng châu Âu chuyên về địa chiến lược, chuyên gia về chính sách công nghiệp, công nghệ, ông Andre Loesekrug-Pietri, tỏ ra hết sức dè dặt trước triển vọng hợp tác Âu – Mỹ, theo đề xuất của Ủy Ban Châu Âu, với sáng kiến Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU – Hoa Kỳ (TCC). Theo tác giả, để có được một hợp tác giữa các « đối tác » (chứ chưa ở mức « đồng minh ») trong lĩnh vực này, Liên Âu cần phải xác lập được một « chính sách công nghệ » đủ khả năng cân bằng với Hoa Kỳ trong tương quan lực lượng, bởi « nếu tương quan lực lượng quá bất lợi, thì các điểm đồng thuận về lý thuyết có thể tìm thấy với Washington (ví dụ như trong việc xác định các tiêu chuẩn về những công nghệ mới như trong lĩnh vực « trí tuệ nhân tạo » hay công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin  Blockchain), trên thực tế, sẽ trở thành các lĩnh vực có lợi nhiều hơn cho các tác nhân Hoa Kỳ ».

Chuyên gia Andre Loesekrug-Pietri cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc, để cho hợp tác xuyên Đại Tây Dương không trở thành một mối nguy từ bên trong đối với Liên Âu, Hoa Kỳ cần phải từ bỏ việc cho phép cơ quan An ninh Quốc gia NSA đặt « các cửa hậu » trong các phần mềm tin học Mỹ, cũng như cần tách bạch nghiêm ngặt hai lĩnh vực, một là hoạt động của các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet, kỹ thuật số và và hai là các cơ sở hạ tầng Internet của chính quyền Mỹ (như cáp ngầm dưới biển…).

Trong khi đó, đối với nhiều chính trị gia Liên Âu, lĩnh vực liên minh công nghệ số là « quan trọng », nhưng chưa hẳn đã là điều ưu tiên hàng đầu với Liên Âu hiện nay. Theo Science Business, « khôi phục những cây cầu hợp tác », cho phép thúc đẩy các hợp tác kinh tế, công nghệ, thương mại, xuyên Đại Tây Dương nói chung mới là thách thức khẩn cấp hiện nay. Một nhà ngoại giao xin ẩn danh cho Politico biết « các thương lượng về thuế là điều quan trọng nhất ».

Các bất đồng trong nội bộ Liên Âu về chiến lược quan hệ với Trung Cộng cũng là một thách thức, một ẩn số khác với dự án liên minh công nghệ số Âu – Mỹ. Một số lãnh đạo châu Âu, như thủ tướng Đức Angela Merkel, ít có xu hướng hy sinh quan hệ kinh tế quan trọng với Trung Cộng, để dấn mình với thế đối đầu quyết liệt với Bắc Kinh.

Dù sao, nhìn chung, việc Liên Âu và Hoa Kỳ chậm trễ trong việc thúc đẩy các hợp tác về công nghệ số rõ ràng là để ngỏ sân chơi cho đà lấn tới của Trung Cộng, như cảnh báo của bà Luisa Santos, phó tổng giám đốc Business Europe (Hiệp hội của giới chủ châu Âu), trên mạng Science Business. « Hợp tác được là điều tốt ! », theo lãnh đạo Business Europe. Hồi tháng Giêng 2021, Hiệp hội của giới chủ châu Âu và Phòng Thương mại Mỹ đã ra tuyên bố chung, ủng hộ sáng kiến thiết lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU – Hoa Kỳ (TCC).


Trung Cộng Thông Qua Luật Chống Lại Các Lệnh Trừng Phạt Của Nước Ngoài

Hôm thứ Năm 10/6, Trung Cộng thông qua một luật chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài, giữa lúc Trung Cộng cố gắng giải tỏa áp lực của Hoa Kỳ và EU đối với các vấn đề thương mại, công nghệ, Hong Kong và Tân Cương.

Theo các chuyên gia tại Trung Cộng, luật mới thông qua là công cụ pháp lý mới nhất của nước này và cũng bao trùm phạm vi rộng nhất để phục vụ cho việc trả đũa các lệnh trừng phạt của nước ngoài. Với luật này, các biện pháp trả đũa của Trung Cộng có tính pháp lý và dễ đoán định hơn, vẫn theo các chuyên gia

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Cộng, Ủy ban thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC) đã thông qua luật hôm 10/6, theo đài truyền hình nhà nước CCTV. Nhưng nội dung chi tiết của luật vẫn chưa được công bố.

Tất cả 14 phó chủ tịch của ủy ban NCP đều đang là đối tượng chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì đã thông qua Luật An ninh Quốc gia vào năm ngoái, là luật bị giới chỉ trích cho rằng đã làm tê liệt các quyền tự do chính trị ở Hong Kong. Bắc Kinh nói rằng cần phải có luật đó để khôi phục sự ổn định trong thành phố Hong Kong.

Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 11 năm ngoái kêu gọi Đảng Cộng sản cầm quyền sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của Trung Cộng trước các thế lực nước ngoài.

Hoa Kỳ và các đồng minh gần đây ngày càng gia tăng trừng phạt các quan chức Trung Cộng để bày tỏ lo ngại về cách Trung Cộng đối xử với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương và cách họ trấn áp các hoạt động vì dân chủ ở Hong Kong. Trung Cộng đã có các biện pháp trừng phạt đáp trả của đối với các quan chức và chính trị gia của Hoa Kỳ và EU.

Washington cũng đã nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Cộng như Huawei và ZTE vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hoặc Triều Tiên.


Chính quyền Quân Phiệt Miến Điện Khởi Tố Vụ Án Tham Nhũng Mới Đối Với Bà Suu Kyi

Chính quyền khởi tố các vụ án tham nhũng mới đối với bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo bị phế truất của Miến Điện, và các cựu quan chức khác trong chính phủ của bà, báo Global New Light do chính quyền Miến Điện điều hành cho biết hôm thứ Năm 10/6.

Đây là các vụ án mới nhất trong một loạt các vụ bị quy cho nhà lãnh đạo dân cử Suu Kyi, 75 tuổi. Bà bị quân đội lật đổ hôm 1/2 sau một cuộc đảo chính, khiến đất nước Đông Nam Á rơi vào hỗn loạn.

Tờ báo nhà nước dẫn lời Ủy ban Chống tham nhũng cho biết có những cáo buộc liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích để phục vụ cho Quỹ từ thiện Daw Khin Kyi do bà làm chủ tịch, cũng như có các cáo buộc về chuyện nhận tiền và vàng trước đó. Tờ báo cho hay các hồ sơ khởi tố vụ án đối với bà Suu Kyi và một số quan chức khác đã được thực hiện tại các đồn cảnh sát thủ đô Naypyidaw hôm thứ Tư 9/6.

Bản tin của tờ báo viết: “Bà ta bị kết tội sử dụng chức vụ để tham nhũng. Vì vậy, bà ta bị kết án theo Luật Chống Tham nhũng, điều 55”. Luật này quy định những người bị kết tội có thể phải nhận mức án lên tới 15 năm tù.

Luật sư chính của bà Suu Kyi trong một số vụ án khác nói rằng theo như ông được biết, các cuộc điều tra tham nhũng vẫn đang diễn ra và chưa đem ra xét xử trước bất kỳ tòa án nào. Ông gọi những lời buộc tội kể trên là “vô lý”.

Bà Suu Kyi cũng đã phải đối mặt với một loạt các vụ án khác, từ việc sở hữu bất hợp pháp máy bộ đàm đến vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước. Những người ủng hộ bà nói rằng các vụ án đó đều có động cơ chính trị.

Quân đội lật đổ bà Suu Kyi và nói rằng đảng của bà đã gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoài, một cáo buộc bị ủy ban bầu cử trước đây và các giám sát viên quốc tế bác bỏ.

Kể từ đó, quân đội chưa thiết lập được quyền kiểm soát. Họ phải đối mặt với các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày của những người chống chính quyền, khiến nền kinh tế bị tê liệt, ngoài ra là một loạt các vụ ám sát và đánh bom, cũng như xảy ra bùng phát xung đột ở các vùng biên giới của Miến Điện.


Ngũ Giác Đài Ban Hành Chỉ Thị Về Thống Nhất Các Nỗ Lực Để Chống Trung Cộng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ban hành một chỉ thị nội bộ hôm 9/6 nhằm tập trung cao độ các nỗ lực của bộ để đương đầu với Trung Cộng, vốn đang là mối thách thức số 1 của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Ông Austin chấp nhận các khuyến nghị do Nhóm Đặc trách về Trung Cộng đưa ra. Ông đã lập ra nhóm này hồi tháng 2. Bản chỉ thị là tài liệu mật.

“Các sáng kiến mà tôi nêu ra hôm nay là một phần trong phương pháp tiếp cận trên bình diện rộng lớn hơn của chính phủ Mỹ đối với Trung Cộng và sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc xây dựng Chiến lược Quốc phòng mà chúng tôi hiện đang tiến hành”, ông Austin nói trong một tuyên bố về bản chỉ thị.

Mỹ xác định rằng chống lại Trung Cộng là trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia trong vài năm nay, với thực tế là cả hai nước đang đối đầu về các vấn đề từ công nghệ và nhân quyền cho đến các hoạt động quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông.

Một tuyên bố của Ngũ Giác Đài nói các sáng kiến sẽ cải thiện khả năng của quân đội để “vực dậy mạng lưới đồng minh và đối tác của chúng ta, đẩy mạnh việc ngăn chặn, và tăng cường việc phát triển những quan niệm hành quân mới.”

Tháng trước, ngân sách quốc phòng của chính quyền ông Biden kêu gọi chuyển hàng tỉ đô la chi tiêu từ hệ thống cũ để giúp trả chi phí cho việc hiện đại hóa quân đội để làm nản lòng Trung Cộng.

Hơn 5 tỉ đô la sẽ được chi cho Sáng kiến Ngăn chặn Thái Bình Dương, được thành lập để chống Trung Cộng và chú trọng đến cạnh tranh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với mục đích đẩy mạnh sự sẵn sàng của Mỹ trong vùng qua việc tài trợ cho ra đa, vệ tinh và hệ thống phi đạn.


Tin Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về việc Bắc Kinh hỗ trợ Campuchia nâng cấp quân cảng Ream

Đài RFA hôm 10/6 dẫn nguồn tin từ Truyền thông Nhà nước Việt Nam , thuật tin liên quan việc Bắc Kinh giúp Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream, theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng Hà Nội có bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang tham gia một dự án cải tạo qui mô lớn ở căn cứ hải quân Ream tại Xứ Chùa Tháp.

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp quân cảng Ream
Hải quân Campuchia ở căn cứ hải quân Ream, tỉnh Preah Sihanouk trong một chuyến dành thăm cho nhà báo do chính phủ tổ chức hôm 26/7/2019.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng: ‘các báo cáo đáng tin cậy cho thấy dự án cải tạo bao gồm một khu vực hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh’.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói, “Việt Nam là láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với cả Trung cộng và Campuchia, cũng như mong muốn quan hệ giữa Tc và Campuchia đóp góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của cả khu vực và trên thế giới.”

Liên quan tình hình căng thẳng tại Biển Đông do Trung cộng có những hành động lấn lướt, bành trướng lâu nay, đại diện hai nước Nhật Bản và Úc vừa có lên tiếng mới nhất.

Vào tối 9/6, sau cuộc đối thoại lần thứ chín giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, hai nước Nhật và Úc ra tuyên bố chung nhắc lại ‘những quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của Tokyo và Canberra đối với những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng.’ Cả hai nước Nhật và Úc cũng phản đối các yêu sách đòi hỏi chủ quyền và hoạt động trên biển của Trung cộng không phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).


Việt Nam sắp có khu công nghệ thông tin tập trung mới tại Cần Thơ

Sơ đồ khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ

Báo chí Nhà Nước hôm mùng 10/06 loan tin, khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ  sẽ được Ngân sách Nhà nước (của Trung ương và địa phương) hỗ trợ đầu tư, xây dựng hạ tầng Khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ quyết định thành lập tổ chức quản lý và ban hành quy chế hoạt động Khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ theo quy định của pháp luật, bảo đảm nguyên tắc tinh gọn tổ chức bộ máy, không tăng đầu mối quản lý và phát sinh biên chế.

UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với các bộ, ngành và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Quyết định, bảo đảm việc đầu tư xây dựng và quản lý vận hành Khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ hiệu quả và đúng quy định.

Bản tin chưa nói khi nào Khu Công Nghệ Thông Tin Cần Thơ mới khởi công xây dựng.


Việt Nam quan tâm việc Campuchia di dời người gốc Việt ở Biển Hồ

Việt Nam sẽ theo sát kế hoạch của chính quyền Campuchia về việc di dời người gốc Việt sống trên Biển Hồ – Tonle Sap.

Truyền thông nhà nước dẫn tin từ cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vừa nêu hôm 10/6.

Hình ảnh cảnh sống của người gốc Việt sống trên Biển Hồ – Tonle Sap.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rằng, Việt Nam hy vọng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý, giúp người dân thuộc diện di dời sớm trở lại ổn định, bảo đảm an ninh xã hội.

Tin cho biết, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng đã đề nghị Campuchia hỗ trợ người gốc Việt tái định cư, có chính sách giải quyết nhân đạo.

Theo Khmer Times, Tòa Thị chính Phnom Penh từ ngày 2/6 đã yêu cầu người dân sống trong những nhà nổi trên Biển Hồ – Tonle Sap phải tháo dỡ nhà nổi và rời đi trong vòng một tuần.

Nguyên nhân cho lệnh di dời bất ngờ này theo phía Campuchia giải thích là do người dân trong khu làng nổi gây ô nhiễm môi trường, làm giảm mỹ quan Thủ đô Phnom Penh, đồng thời người dân cũng bị ảnh hưởng sức khỏe vì dùng nước mất vệ sinh.

Trả lời Khmer Times, những hộ gia đình trong khu làng nổi cho biết đã kêu gọi Thủ tướng Campuchia Hun Sen can thiệp và giúp họ tìm nơi ở mới. Những người này cho biết sẵn sàng di dời nếu nhà chức trách có thể tìm cho họ giải pháp tái định cư. RFA


Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý hàng ngàn tỷ đồng sai phạm tại Saigon

Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành  phố Saigon xử lý theo pháp luật số tiền 2054 tỷ đồng, 6 triệu Mỹ kim và gần 464 ngàn m2 đất sai phạm.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 10/6 cho biết, đây là một trong những nội dung đề nghị xử lý sau thanh tra trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai tại nhiều dự án nhà ở trên địa bàn Saigon.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, có nhiều dự án sai phạm bao gồm dự án khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích hơn 61 ngàn mét vuông do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Công ty Vạn Phát Hưng bị xác định khởi công xây dựng dự án khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. UBND Saigon và các ngành bị xác định chưa thực hiện việc kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất do việc điều chỉnh quy hoạch 1/500.

Một dự án sai phạm khác là khu dân cư Tầm Nhìn thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân có diện tích gần 60 ngàn m2. Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An đầu tư tại khu đất này bị xác định không đăng ký nhu cầu sử dụng đất.

Ngoài ra, một số dự án sai phạm khác là khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành, quận 4 do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, với diện tích gần 6 ngàn m2; chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công do CTCP Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư với diện tích hơn 1,8 ngàn m2…

Trong diễn biến liên quan, Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 10/6 cũng có buổi họp công bố kết quả giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai và vi phạm ở địa phương.

Đoàn giám sát Hà Nội cho biết hiện có 66 dự án chưa được giao đất, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt; 324 dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai tính đến tháng 4/2021.

Quan chức Hà Nội giải thích nguyên nhân của tình trạng chậm trễ vì quy định pháp luật về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Một số dự  án khác gặp khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngoài ra là một số nguyên nhân chủ quan, thiếu chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghị quyết.(RFA)


Giá chuối rớt thảm do chuối Trung cộng tràn ngập thị trường Việt Nam

Báo Người Lao Động hôm 10/06 nêu lên một hiện tượng, làm nông dân trồng chuối ở Việt nam thiệt hại rất lớn, vì chuối của Trung cộng tràn ngập thị trường Việt Nam giá rất rẻ.

Hiện không phải là mùa thu hoạch chuối rộ nhưng giá chuối vẫn rớt thảm khi chủ yếu vẫn là bán tươi và phụ thuộc xuất khẩu Trao đổi với phóng viên ngày 10-6, ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (Đồng Nai) cho hay giá chuối đạt chuẩn xuất khẩu hiện chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg, mặc dù không phải là chính vụ, sản lượng không nhiều. Trong khi, bình thường khoảng 10.000 đồng, hút hàng 12.000-14.000 đồng/kg. “Năm nay nông dân trồng chuối khó khăn hơn năm ngoái khi giá chuối phần lớn dưới giá thành do thị trường Trung cộng giảm giá. Cũng may HTX Thanh Bình có sản phẩm chế biến từ chuối và phụ phẩm (thân chuối) nên bù đắp một phần doanh thu bị hụt của chuối tươi” – ông Hùng nhìn nhận.

Đây là chuối già Nam Mỹ (cavendish banana), giống chuối dành để ăn tươi, chín tự nhiên không ngon mà cần phải trải qua quá trình ủ chín đúng kỹ thuật nên phụ thuộc đầu ra những đầu mối có khả năng xử lý chuối sau thu hoạch.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá chuối Trung cộng nhập khẩu tháng 4-2021 còn 540,21 Mỹ kim/tấn, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 khiến một số khu vực sản xuất không bảo đảm nhiệt độ bảo quản khiến chuối chín nhanh, dễ hư hỏng khiến chất lượng giảm sút nên giá giảm. Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong ngắn hạn Trung cộng sẽ thừa cung chuối cũng như thị trường trái cây tại Trung cộng sẽ cạnh tranh gay gắt hơn khi nhiều loại quả của nước này vào vụ thu hoạch như: vải, thanh long, mận, đào,…

Một doanh nghiệp cho hay dù chuối tươi được xuất khẩu chính ngạch nhưng phía Trung cộng kiểm hóa 100% do 2 bên chưa ký thỏa thuận về kiểm dịch thực vật khiến thời gian thông quan kéo dài. Điều này khiến cho trái cây Việt Nam kém lợi thế so với Thái Lan  khi chỉ bị kiểm hóa 30%.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 17/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/06/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/06/2021