Tin Thế Giới.

G7: Nỗ Lực Thể Hiện Vị Thế Của Nam Hàn Có Thể Bị Hồ Sơ Trung Cộng Che Lấp

RFI đưa tin: Hôm nay, 11/06/2021, hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 mở ra tại nước Anh với sự hiện diện của tổng thống Mỹ Joe Biden là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Các cuộc thảo luận tập trung nhằm ngăn chặn Trung Cộng có thể làm lu mờ các hồ sơ khác.

Nguyên thủ của một quốc gia phát triển của châu Á, ông Moon Jae In tới dự G7 với tư cách khách mời, mang theo tham vọng chứng tỏ Nam Hàn cũng là một tác nhân quan trọng trên các vấn đề quốc tế lớn như biến đổi khí hậu hay trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo giới quan sát, các nỗ lực ngoại giao của Seoul lần này có thể sẽ bị khỏa lấp bởi các cuộc thảo luận chiến lược địa chính trị của phương Tây nhằm ngăn chặn đà bành trướng của Trung Cộng, một hồ sơ được cho là khá tế nhị cho sự tham gia của Nam Hàn.

Từ khoảng một năm trở lại đây, Nam Hàn vẫn nuôi hy vọng muốn có được quy chế chính thức là thành viên G7 mở rộng. Trước khi lên đường tới dự hội nghị, tổng thống Moon tuyên bố trong một cuộc họp chính phủ trong tuần này : “Việc tôi tham dự thượng đỉnh sẽ có tác dụng xúc tác để cải thiện ngoại giao của chúng ta …trách nhiệm và vai trò của chúng ta trong cộng đồng quốc tế đã được nâng cao”.

Các nước dân chủ giàu có nhân cuộc họp thượng đỉnh lần này đang muốn chứng tỏ với thế giới là họ có thể phối hợp hành động để đối phó với các cuộc khủng hoảng lớn, sẵn sàng cung cấp hàng trăm triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 cho các nước nghèo, đồng thời cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Mặc dù bị dịch Covid-19 bùng phát nhiều lần, Nam Hàn vẫn được đánh giá là quốc gia thành công trong chống dịch, không phải phong tỏa dân cư làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Dưới thời của tổng thống Moon Jae In, Nam Hàn cam kết từ nay đến năm 2050 sẽ đạt mức không phát thải, bằng cách đầu tư mạnh vào công nghệ xanh.

Tuy nhiên, hồ sơ trọng tâm được thảo luận ở thượng đỉnh G7 là về tự do mậu dịch và tạo lập một mặt trận thống nhất chống lại đà bành trướng ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Cộng. Nhà nghiên cứu Jean-Sylvestre Mongrenier, thuộc Viện Thomas More, nhận định trong một bài viết trên Le Figaro : “Hội nghị thượng đỉnh lần này phải là dịp để xác định lại chiến lược địa chính trị của phương Tây để đối phó với mối đe dọa Trung Cộng”.

Một nước khách mời khác là Úc đã đặt vấn đề G7 ủng hộ cải cách Tổ Chức Thương Mại Thế giới theo hướng chống lại các hành vi « lấn lướt kinh tế » trong quan hệ thương mại quốc tế, một ám chỉ nhắm vào Trung Quốc trong những căng thẳng gần đây giữa Bắc Kinh và Canberra. Có lẽ những đề xuất theo hướng như của Úc thích hợp với chương trình nghị sự và mục tiêu của thượng đỉnh G7 lần này.

Trong khi đó, Seoul luôn tỏ ra thận trọng khi tiếp cận các vấn đề liên quan tới Bắc Kinh. Trung Cộng vẫn luôn là đối tác thương mại lớn của Nam Hàn. Quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn diễn ra ổn định, ngoại trừ hồi năm 2017 có bị khuấy động chút ít sau vụ Seoul cho lắp đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa của Mỹ trên đất Nam Hàn.

Trong lần gặp tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước, ông Moon Jae-In đã khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ khi tuyên bố rằng Nam Hàn sẽ chung tay với Hoa Kỳ vì “hòa bình và ổn định trong eo biển Đài Loan”. Ngay lập tức Bắc Kinh cảnh cáo rằng Seoul không nên can dự vào chuyện này.

Nhiều nhà phân tích nhận thấy có nhiều lý do để các lãnh đạo Nam Hàn tránh các tuyên bố mạnh mẽ thể hiện lập trường chống Trung Cộng, chia sẻ quan điểm với các đồng minh phương Tây. Trước hết phải cân nhắc lợi hại về kinh tế, thứ nữa là vì Seoul vẫn coi Bắc Kinh như là nhân tố có khả năng kiềm chế mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Thế nhưng về mặt đối nội, giới quan sát gần đây nhận thấy, chính quyền Moon đang bị áp lực khá lớn bởi tâm lý chống Trung Cộng ngày càng trở nên phổ biến ở Nam Hàn. “Trong kỳ bầu cử trong chưa đầy một năm tới, đảng cầm quyền phải chứng tỏ cho cử tri thấy họ có lập trường đủ kiên quyết để chống Trung Cộng”, theo nhận định của Anthony Rinna, lãnh đạo nhóm nghiên cứu bán đảo Triều Tiên và các mối quan hệ với láng giềng Trung Cộng Sino-NK.

Ở hội nghị G7 lần này, có thể những nỗ lực mà tổng thống Moon Jae In muốn thể hiện về sự đóng góp và vai trò quốc tế của Nam Hàn sẽ trở nên lạc lõng, hay ít ra không hợp thời, cũng chỉ vì cái bóng Trung Cộng phủ kín bàn hội nghị.


Đàn Áp Tại Tân Cương: Ân Xá Quốc Tế Tố Cáo Bắc Kinh Phạm Tội Ác Chống Nhân Loại

Trong một bản báo cáo công bố vào hôm qua, 10/06/2021, tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International đã tố cáo chính sách đàn áp thô bạo của Trung Cộng nhắm vào người Hồi Giáo tại Tân Cương. Đối với Ân Xá Quốc Tế, những biện pháp khắc nghiệt được áp dụng “đồng dạng với tội ác chống nhân loại”.

Theo ghi nhận của Ân Xá Quốc Tế, tại vùng Tân Cương (Trung Cộng) đã có hàng trăm ngàn người Hồi Giáo, cả nam lẫn nữ, từ người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, cho đến những nhóm thiểu số khác, đã bị giam giữ tập thể và tra tấn, trong bối cảnh hàng triệu người Hồi Giáo bị giám sát một cách triệt để.

Trong bản báo cáo dày 160 trang, mang tựa đề “Cứ như chúng tôi là kẻ thù trong chiến tranh – Tình trạng giam cầm, tra tấn và truy bức trên quy mô hàng loạt nhắm vào người Hồi Giáo Tân Cương” (tựa đề tiếng Anh: “Like We Were Enemies in a War”: China’s Mass Internment, Torture, and Persecution of Muslims in Xinjiang) – tổ chức  Amnesty International đã công bố lời chứng chưa từng được tiết lộ của hơn 50 người từng bị cầm giữ trong các trại giam, mô tả những biện pháp cực kỳ khắc nghiệt mà Bắc Kinh đã dùng từ năm 2017 để xóa bỏ các truyền thống tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của các nhóm Hồi Giáo trong vùng, cũng như đàn áp các sắc dân thiểu số địa phương.

Theo Ân Xá Quốc Tế, dưới chiêu bài “chống khủng bố”, các hành vi tội ác này nhắm vào các cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan, người Hồi, người Kirghistan,  Uzbekistan và Tadjikistan. Báo cáo đặc biệt nêu chi tiết về các nỗ lực trên quy mô rộng lớn của chính quyền Trung Cộng nhằm che giấu tội trạng của mình.

Đối với Amnesty International, các hành động của chính quyền Trung Cộng chống lại các sắc dân thiểu số trong nước là những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng “đồng dạng với các tội ác chống nhân loại”.

Liên Hiệp Quốc từng cho rằng có đến 1,5 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam trong các trại cải tạo tại Trung Cộng mà Bắc Kinh khẳng định là những trung tâm huấn nghệ. Trong thời gian gần đây, Liên Hiệp Châu Âu cùng với Anh Quốc, Mỹ và Canada đã có những biện pháp trừng phạt Trung Cộng về vấn đề Tân Cương.


Trung Cộng Từng Bước Thừa Nhận Cuộc Đảo Chính Ở Miến Điện

Trung Cộng lần đầu tiên gọi tướng Min Aung Hlaing là “lãnh đạo Miến Điện”. Ngoại trưởng Trung Cộng gặp bộ trưởng Ngoại Giao của chính quyền quân sự, hứa hẹn quan hệ song phương Trung Cộng – Miến Điện sẽ không bị khủng hoảng gây ảnh hưởng.

Báo chí châu Á đặc biệt chú ý đến cuộc gặp giữa ngoại trưởng Vương Nghị và ngoại trưởng của tập đoàn quân sự Miến Điện, Wunna Maung Lwin, hôm 09/06, tại Trùng Khánh, sau Hội nghị đặc biệt giữa Trung Cộng và khối ASEAN. Theo trang mạng của bộ Ngoại Giao Trung Cộng, ông Vương Nghị khẳng định: “Chính sách hữu nghị đối với Miến Điện sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình nội bộ Miến Điện cũng như tình hình bên ngoài”. Ngoại trưởng Trung Cộng nhấn mạnh là Bắc Kinh luôn luôn « ủng hộ Miến Điện lựa chọn con đường phát triển độc lập, phù hợp với các điều kiện của đất nước ».

Tướng Min Aung Hlaing, lãnh tụ lực lượng quân đội đảo chính

Theo nhiều nhà quan sát, đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang từng bước công nhận tính hợp pháp của tập đoàn quân sự Miến Điện, sau cuộc đảo chính ngày 01/02. Động thái mới nói trên diễn ra sau khi đại sứ Trung Cộng tại Miến Điện gặp lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện, Min Aung Hlaing, hôm thứ Bảy, 06/06, và khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống Trung Cộng – Miến Điện. Hồi tuần trước, báo Financial Times cũng cho biết là Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB), do Trung Cộng hậu thuẫn, thông báo sẵn sàng tài trợ cho các dự án tại Miến Điện, ngay cả khi Miến Điện chưa khôi phục nền dân chủ.

Trên The Diplomat, nhà báo Sebastian Strangio đặc biệt chú ý đến việc truyền thông Nhà nước Trung Cộng hôm thứ Bảy, 06/06, lần đầu tiên gọi tướng Min Aung Hlaing là « lãnh đạo Miến Điện ». Ông Jason Tower, giám đốc chương trình về Miến Điện, Viện Hòa Bình Hoa Kỳ (United States Institute of Peace), đánh giá việc gọi tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing là « lãnh đạo Miến Điện » ngay trước hội nghị các ngoại trưởng Trung Cộng – ASEAN là một dấu hiệu đáng chú ý, một động thái cho thấy « Trung Cộng đã chuyển từ lập trường chờ đợi sang chỗ gần như công nhận tập đoàn quân sự ».

Về vấn đề này, báo Hồng Kông South China Morning Post dẫn ý kiến một chuyên gia Trung Cộng, cho rằng không nên thổi phồng việc Bắc Kinh gọi viên tướng này là « lãnh đạo Miến Điện », bởi trong quan niệm của Trung Cộng, từ « lãnh đạo » có thể để chỉ nhiều quan chức cao cấp trong chính quyền, và điều chủ yếu là báo chí Trung Cộng đã không gọi viên tướng này là « lãnh đạo tối cao ».

Về quan hệ giữa Trung Cộng với chính quyền quân sự Miến Điện, theo hãng tin Bloomberg hôm qua, 10/06, ngay trước hội nghị tại Trùng Khánh, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG), lãnh đạo lực lượng chống đảo chính, đã gửi thư ngỏ đến ngoại trưởng Trung Cộng, khẳng định tập đoàn quân sự « không đại diện cho nhân dân Miến Điện ». NUG cảnh báo « nỗ lực thừa nhận giới tướng lĩnh là lãnh đạo hợp pháp của Miến Điện làm tổn hại cho quan hệ giữa nhân dân hai nước » Miến Điện và Trung Cộng.

Cho đến nay, các quốc gia ASEAN có thái độ rất thận trọng về việc này. Trong chuyến công du tới Jakarta, Indonesia, dự hội nghị đặc biệt của ASEAN về Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing chỉ được đón tiếp như tư lệnh quân đội. Nước chủ nhà ASEAN không công nhận viên tướng này là lãnh đạo hợp pháp của Miến Điện. Tại hội nghị ASEAN – Trung Cộng ở Trùng Khánh, khủng hoảng chính trị Miến Điện là hồ sơ trung tâm. Ba nước ASEAN, Indonesia, Malaysia và Singapore, chỉ trích sự chậm trễ trong việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN (đưa ra ngày 24/04/2021) tìm lối thoát cho khủng hoảng Miến Điện.


Liên Âu và Anh Quốc Kêu Gọi “Điều Tra Độc Lập Và Minh Bạch” Về Nguồn Gốc Đại Dịch Viêm Phổi Vũ Hán

Theo bản tin của RFI, Liên Âu và Anh quốc hôm nay, 11/06/2021, lên tiếng yêu cầu một “điều tra độc lập” về nguồn gốc đại dịch, khiến ít nhất hơn 170 triệu người nhiễm virus, gần 4 triệu người chết cho đến nay, theo các số liệu chính thức. Điều tra đầu tiên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) bị chỉ trích gay gắt, do sự thiếu hợp tác và các giới hạn mà Bắc Kinh áp đặt.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, đòi hỏi : “Các nhà điều tra phải có quyền tiếp cận đầy đủ tất cả những gì cần thiết, để tìm ra được nguồn gốc của đại dịch này”. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel nhấn mạnh : “Thế giới có quyền biết được chính xác về những gì đã diễn ra, để có thể rút ra được các bài học”. Về phía nước Anh, tại Nghị Viện, bộ trưởng Y Tế Matt Hancock cũng yêu cầu “một cuộc điều tra hoàn toàn độc lập tại Trung Cộng, nhằm phát hiện được tất cả những gì có thể liên quan đến hồ sơ này, và cuộc điều tra cần được tiến hành mà không gặp trở ngại”.

Reuters tiếp cận được với một dự thảo tuyên bố chung Hoa Kỳ – Liên Âu, dự kiến sẽ được chính thức công bố ngày 15/06, theo đó, Washington và Bruxelles yêu cầu “một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc Covid-19, dựa trên các bằng chứng, do các chuyên gia tiến hành dưới sự điều hành của Tổ Chức Y Tế Thế giới, và không bị bất cứ can thiệp nào”.

Cuối tháng 1, đầu tháng 2/2021, một phái đoàn chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán, Trung Cộng, nơi đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên hồi tháng 1/2020, để tiến hành điều tra. Báo cáo của các chuyên gia WHO soạn thảo, cùng với nhiều khoa học gia Trung Cộng, được công bố cuối tháng 3/2021, nêu khả năng virus có thể truyền từ loài dơi đến người thông qua một loài động vật trung gian. Trong báo cáo này, giả thiết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được coi là « có xác suất rất thấp ». Tuy nhiên, sau khi báo cáo được công bố, định chế y tế của Liên Hiệp Quốc cũng phàn nàn về việc cuộc điều tra đã bị chính quyền Trung Cộng áp đặt nhiều hạn chế.

Cuối tháng 5/202, phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ở Genève, yêu cầu WHO tiến hành một cuộc điều tra thứ hai, do các kết quả của cuộc điều tra đầu tiên là “không đủ và không có ý nghĩa kết luận”. Trong giới khoa học quốc tế, có nhiều tiếng nói yêu cầu xem xét nghiêm túc giả thiết virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, Trung Cộng, giả thiết vốn gần như bị gạt sang một bên trong cuộc điều tra của WHO tại Trung Cộng.


Trung Cộng Đưa Tàu Và Máy Bay Trinh Sát Tới Trường Sa

Một trinh sát hạm thuộc lớp Type 815G và hai máy bay quân sự của Trung cộng (TC)  bị phát hiện ở khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Thông tin trên được ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6 và được Đài RFA trích thuật từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 11/6 theo nguồn USNI News của Mỹ.

Theo đó, bức ảnh chụp căn cứ quân sự mà TC xây dựng ở Đá Chữ Thập cho thấy một tàu do thám Type 815G, một máy bay hàng hải Y-8Q và máy bay kiểm soát, cảnh báo sớm KJ-500.

Trong ảnh của vệ tinh Maxar còn có sự xuất hiện của một số tàu cá lớn.

Việc tàu và máy bay tuần thám của TC xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông đang gia tăng sau khi vào cuối tháng 5/2021 hải quân TC tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ qua quần đảo Hoàng Sa và tiếp theo đó TC triển khai 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.

Đá Chữ Thập là một trong những đảo nhân tạo mà TC cải tạo ở quần đảo Trường Sa. Trên đó, TC đã xây dựng một đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên thực thể này.

Theo trang USNI News, TC có vẻ như muốn thăm dò hydrocarbon ở Biển Đông.

Vào hôm 1/6/2021, TC đã kéo giàn khai thác nặng 100 ngàn tấn ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên. Năm 2019, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 đã tiến hành các hoạt động khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong cuộc khảo sát, tàu Hải Dương 8 đã nhiều lần cập cảng ở Đá Chữ Thập.


Trung Cộng Kêu Gọi Hoa Kỳ và Nga Cắt Giảm Vũ Khí Nguyên Tử Và Thúc Đẩy Đàm Phán Với Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị hôm 11/6 kêu gọi Hoa Kỳ và Nga cắt giảm hơn một nửa kho vũ khí nguyên tử của họ, vài ngày trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp thượng đỉnh tại Geneva.

Phát biểu trước Hội nghị giải trừ quân bị do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, ông Vương Nghị nói từ Bắc Kinh rằng việc cắt giảm vũ khí nguyên tử mới của hai cường quốc sẽ giúp thúc đẩy hoạt động giải trừ nguyên tử đa phương, đồng thời nhắm thẳng vào Hoa Kỳ một cách không che đậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị

“Trung Cộng phản đối việc phát triển và triển khai các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn toàn cầu và khu vực của một quốc gia nào đó làm suy yếu sự ổn định chiến lược, và Trung Cộng phản đối việc triển khai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung trên đất liền của quốc gia này trong khu vực lân cận của các quốc gia khác”, Reuters dẫn lời ông Vương nói.

Chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ có ý định cạnh tranh với ảnh hưởng ngày càng tăng và sức mạnh quân sự của Trung Cộng ở châu Á – Thái Bình Dương. Trung Cộng cũng là một cường quốc nguyên tử nhưng kho vũ khí của họ nhỏ hơn nhiều.

Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ Robert Wood đã dùng diễn đàn Geneva để thúc giục Trung Cộng tham gia vào các cuộc đàm phán song phương về giảm thiểu rủi ro và ổn định chiến lược, phù hợp với các tuyên bố trước đó.

“Cho đến nay, Trung Cộng đã bác bỏ các nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc bắt đầu các cuộc đàm phán song phương về giảm thiểu rủi ro và ổn định chiến lược”, ông Wood nói.

Trong khi đó, ông Vương Nghị nói rằng “các hành động bắt nạt đơn phương của Hoa Kỳ” là nguyên nhân sâu xa của vấn đề hạt nhân Iran.

Vào năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận năm 2015 của các cường quốc thế giới với Iran. Thoả thuận được thiết kế nhằm xoá bỏ khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử của nước này. Rồi Mỹ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Tehran.

Ông Vương Nghị nói “Để quay trở lại thỏa thuận, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran là điều đương nhiên phải làm”.

Vào lúc các cuộc đàm phán giữa Iran và Hoa Kỳ tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015 đang trong giai đoạn “nước rút cuối”, các bên tham gia hiệp định phải nỗ lực ngoại giao gấp đôi để “đưa JCPOA (từ viết tắt của thoả thuận) trở lại đúng hướng”, ông Vương Nghị nói thêm.


Tùy Viên Quốc Phòng Hoa Kỳ Bị Từ Chối Tiếp Cận Đầy Đủ Căn Cứ Hải Quân Campuchia

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh hôm 11/6 cho biết tùy viên quốc phòng của họ đã bị từ chối tiếp cận đầy đủ căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia trong một chuyến thăm được mời, chỉ vài ngày sau khi Washington bày tỏ lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Cộng tại căn cứ này, theo Reuters.

Trong chuyến công du tới Campuchia vào ngày 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã đưa ra câu hỏi về sự hiện diện quân sự của Trung Cộng tại Căn cứ Hải quân Ream và yêu cầu làm rõ về việc phá dỡ các tòa nhà do Hoa Kỳ tài trợ tại đây.

Cảng nước sâu Koh Kông của Cam Bốt (Minh họa)

Sau cuộc gặp với bà Sherman, Thủ tướng Hun Sen đã đồng ý để đại sứ quán Hoa Kỳ tiến hành các chuyến thăm thường xuyên, với việc tùy viên quốc phòng Hoa Kỳ, Đại tá Marcus M. Ferrara, được mời đến căn cứ vào thứ Sáu.

“Trong chuyến thăm ngắn ngủi, các quan chức quân đội Campuchia đã từ chối cho phép Tùy viên Quốc phòng tiếp cận đầy đủ Căn cứ Hải quân”, Reuters dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

“Khi biết chắc sẽ không được cấp quyền tiếp cận đầy đủ, Đại tá Ferrara đã kết thúc chuyến thăm và yêu cầu các quan chức quân đội Campuchia lên lịch lại chuyến thăm với quyền tiếp cận đầy đủ trong thời gian sớm nhất”, thông báo cho biết thêm.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói các chuyến thăm thường xuyên của các tùy viên quân sự Hoa Kỳ và các nước khác tới căn cứ là một bước quan trọng nhằm hướng tới sự minh bạch và tin cậy lẫn nhau hơn.

Chỉ huy căn cứ Hải quân Ream, Ouk Seyha, từ chối bình luận với Reuters khi được hỏi về chuyến thăm.

Vào tháng 10, Campuchia xác nhận họ đã san bằng một cơ sở nhỏ do Mỹ xây dựng tại căn cứ này như một phần của kế hoạch nâng cấp, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Cộng có liên quan đến việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuần trước cho biết Trung Cộng sẽ giúp hiện đại hóa và mở rộng Ream, nhưng đây không phải là quốc gia duy nhất được phép tiếp cận cơ sở này.

Campuchia đã xích lại gần Trung Cộng để trở thành một trong những đồng minh quan trọng nhất của Bắc Kinh ở Đông Nam Á, vào thời điểm mà Washington đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.


Tin Việt Nam.

Đại diện Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ thăm tàu Cảnh sát Biển Việt Nam tại Hawaii

Hôm 9/6, đại diện Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã đến thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 vừa được phía Mỹ viện trợ trị giá tổng cộng 27 triệu đôla.

Các tướng Mỹ và thủy thủ đoàn Việt Nam trên tàu CSB 8021 tại Honlulu, Hawaii. Photo US Embassy Vietnam
Các tướng Mỹ và thủy thủ đoàn Việt Nam trên tàu CSB 8021 tại Honlulu, Hawaii. Photo US Embassy Vietnam

Trong hải trình từ cảng Seattle, bang Washington về Việt Nam, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 đã tới Honolulu, Hawaii hôm 8/6. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trong một thông báo hôm 10/6 rằng Chuẩn tướng Jennifer Short và Chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ Sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

Tuần duyên CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, đã được Hoa Kỳ chính thức chuyển giao tàu cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu – gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam – đã được phía Mỹ đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu, theo thông cáo của Đại sứ quán.

“Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu đôla, và là viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam,” thông cáo viết.

Trước đó, Mỹ đã chuyển giao tàu CSB 8020 có tổng giá trị khoảng 24 triệu đôla cho Việt Nam vào năm 2017. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington vào ngày 1/6/2021 sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn Cảnh sát Biển Việt Nam.


Việt Nam phản ứng Đài Loan diễn tập ở đảo Ba Bình

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tại buổi họp báo ngày 10/6, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) Lê Thị Thu Hằng cho biết VN kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của VN đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như các vùng biển của VN tại Biển Đông.

Sang ngày 11/6, bà Lê Thị Thu Hằng lại lên tiếng yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ diễn tập trái phép ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN khi Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại khu vực này.

Bà Hằng nhấn mạnh: “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.” (RFA)


Giá xăng tăng hơn 620 đồng/lít, lên đến mức 20.164 đồng/lít, cao nhất trong 16 tháng

Sáng nay, 11/06 Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin, từ 15 giờ ngày 11/6 giá xăng trong nước đã tăng mạnh, đưa giá bán lẻ tối đa xăng RON95 lên mức 20.164 đồng/lít và xăng E5RON92 lên mức 19.048 đồng/lít.

Tin cho hay, hôm nay, liên Bộ Công Thương – Tài chính cho biết giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ tăng từ 15 giờ cùng ngày. Giá của tất cả các mặt hàng xăng dầu đều tăng ở mức trung khoảng 600 đồng/lít. Theo đó, dầu diesel sẽ có giá bán lẻ cao nhất là15.448 đồng/lít; dầu hỏa: 14.412 đồng/lít và dầu mazut: 14.954 đồng/kg.

Liên bộ nói trên cũng cho hay, tại kỳ điều hành này đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.600 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 600 đồng/lít, dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa chi ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut không chi.

Như vậy thị trường xăng dầu lại bắt đầu vào đợt tăng mới sau một phiên chững lại hôm 27/5. Thị trường đã trải qua nhiều lần điều chỉnh từ sau Tết nguyên đán, trong đó: 8 lần tăng giá, 2 lần xả mạnh quỹ bình ổn để kìm mức tăng và một lần giảm giá.

Bộ Công Thương giải thích hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi sau thời gian chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu sử dụng xăng dầu trên thế giới tăng mạnh đã tác động đến giá xăng dầu thành phẩm tăng trong thời gian vừa qua. Giá xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chính là tăng cao.


Xe ô tô ra, vào sân bay vẫn phải nộp phí, kể cả dưới 10 phút

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa hoàn thiện phương án thu phí dịch vụ dừng, đỗ xe ô tô để đón, trả hành khách tại các cảng hàng không.

Trạm thu phí trên đường ra-vào phi trường

Cục Hàng không Việt Nam phương án giá dịch vụ dừng, đỗ xe ô tô để đón, trả hành khách tại các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác. Theo đó, việc thu phí sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm cảng hàng không.

Tất cả các xe ra vào các sân bay vẫn sẽ bị mất phí, kể cả xe vào dưới 10 phút như đề xuất của Bộ GTVT.

Theo ACV, nhóm cảng khai thác tần suất cao và có hệ thống kiểm soát xe ra, vào sân đậu, bãi đậu ô tô gồm: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, mức giá áp dụng cho xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng, từ 10 – 29 chỗ 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe ra vào quá 10 phút sẽ được áp dụng mức phí dịch vụ sân đậu ô tô hiện hành.

Với các xe hoạt động thường xuyên, mức giá ACV đề xuất là 720.000/tháng với xe buýt, 100.000/tháng với xe của cá nhân làm việc tại sân bay, 180.000/tháng với xe dưới 9 chỗ của doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh khai thác tại cảng.

Tại nhóm các cảng hàng không còn lại, mức giá áp dụng cho các xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, từ 10 – 16 chỗ 10.000 đồng, 16 – 29 chỗ 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Mức giá tương ứng cho 50 phút tiếp theo của các loại xe trên là 5.000 và 10.000 đồng.

Với các xe hoạt động thường xuyên áp dụng tương tự như nhóm sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/07/2021