Tin Hoa Kỳ

Texas Sẽ Xây Dựng Bức Tường Biên Giới và Bắt Giữ Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp

Thống đốc Texas, ông Greg Abbott (đảng Cộng Hòa) hôm thứ Năm (10/June) đã công bố một kế hoạch an ninh biên giới, bao gồm việc xây dựng hàng rào dọc theo biên giới Mexico và bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào tiểu bang này. Kế hoạch toàn diện mới nhằm ngăn chặn những vụ xâm nhập bất hợp pháp vào Texas. Kế hoạch này được công bố tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về an ninh biên giới ở Del Rio, với sự tham dự của cơ quan pháp luật Texas, các thẩm phán và công tố viên của các quận, thị trưởng, và các chủ đất.

Ông Abbott cho biết sẽ ký duyệt ngân sách tiểu bang, trong đó giành hơn 1 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới Texas, với nhiều chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới. Ông cũng nói Texas sẽ bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào tiểu bang. Ông Abbott nói: “Chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các vụ bắt giữ—gửi một thông điệp cho bất cứ ai tính chuyện xâm nhập Texas —quý vị sẽ không nhận được giấy thông hành miễn phí mà nhận được một tấm vé đi thẳng tới trại giam”.

Lệnh mới được xây dựng dựa trên một tuyên bố khẩn cấp của ông Abbott, chỉ đạo Cục An Toàn Công Cộng Texas thực thi tất cả các luật hình sự của liên bang và tiểu bang, đối với tội xâm nhập, nhập cảnh bất hợp pháp, buôn lậu và buôn người. Tuyên bố khẩn cấp cũng kêu gọi xây thêm trại giam cho những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ.

Ông Abbott cho biết trong kế hoạch tăng cường an ninh biên giới cũng có một phần đề cập đến một “Lực lượng đặc nhiệm mới của Thống Đốc về Biên Giới và An Ninh Nội Địa”, sẽ họp hai tuần một lần để thảo luận về các cập nhật tình hình biên giới phía nam và đưa ra các biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng. Lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm đại diện từ nhiều cơ quan chính phủ.

Tiểu bang Texas và Arizona dựa lên hiệp định giữa các tiểu bang, Hiệp Ước Hỗ Trợ Quản Lý Khẩn Cấp, theo đó cả Thống Đốc Texas Abbott và Thống đốc Arizona, ông Doug Ducey, cũng đang vận động sự hỗ trợ của các tiểu bang khác trong việc thực thi pháp luật và trợ giúp bắt giữ và tống giam. Hai thống đốc cũng đang yêu cầu nguồn trợ giúp của trực thăng và phi cơ không người lái để giúp các chủ đất, những người đã bị thiệt hại về tài sản vì nạn nhập cư bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố, ông Abbott nói rằng các chính sách của chính phủ Biden đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới phía nam với “các mức kỷ lục” gồm người nhập cư bất hợp pháp, ma túy và hàng lậu tràn vào tiểu bang Texas. Ông Abbott nói: “Bảo vệ biên giới là trách nhiệm của chính phủ liên bang, nhưng Texas không thể ngồi yên khi cuộc khủng hoảng này ngày càng gia tăng. Tiểu bang đang làm việc với các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do vấn đề xâm nhập biên giới bất hợp pháp. Những nỗ lực của chúng tôi sẽ chỉ có hiệu quả nếu chúng tôi hợp tác cùng nhau để bảo vệ biên giới, bắt giữ tội phạm, bảo vệ chủ đất, loại bỏ các loại ma túy nguy hiểm. Đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng có, mà Texas đang ứng phó với một kế hoạch biên giới toàn diện và mạnh mẽ nhất”.


Người Em Gái của Nữ Thần Tự Do Khởi Hành Đến Hoa Kỳ

PARIS- Bản thu nhỏ của Tượng Nữ Thần Tự Do đã bắt đầu chuyến hành trình từ Pháp đến Hoa Kỳ, được đặt trên lưng một chiếc xe tải sàn phẳng vào hôm thứ Hai (07-June), đang đi theo hành trình đã được thực hiện hơn một thế kỷ trước của người chị, mà giờ đây đang đứng ở New York.

Bức tượng nhỏ này cao 2.83m (9,3 foot), vừa được viện bảo tàng ở Paris cho Hoa Kỳ mượn trong thời gian 10 năm để thắt chặt tình hữu nghị Pháp-Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai (07/06), các công nhân đã dùng một cần cẩu để nhấc bức tượng ra khỏi bệ ở Paris. Bức tượng được đặt trên sàn sau của một chiếc xe tải, được phủ bằng màng nhựa để bảo vệ và nêm vào bằng các vật liệu mềm. Sau khi có mặt tại Hoa Kỳ, bức tượng sẽ được trưng bày tại Hoa Thịnh Đốn.

tượng Nữ Thần Tự Do – New York

Ông Olivier Faron, tổng giám đốc của trung tâm Conservatoire National des Arts et Metiers, cơ quan giám sát bảo tàng, ông cho biết: “Tình hữu nghị Pháp-Hoa Kỳ sẽ được đánh dấu với dấu hiệu của tự do. Một kỷ nguyên mới trong mối bang giao giữa Pháp và Hoa Kỳ sẽ mở ra, đó là những gì chúng tôi mong muốn”.

Bức tượng lớn hơn của Nữ Thần Tự Do được Pháp tặng cho Hoa Kỳ như một món quà, và được hoàn thành và lắp đặt vào năm 1886 ở thành phố New York. Bản nhỏ hơn được thiết kế vào năm 1878 bởi cùng nhà điêu khắc là ông Frédéric Auguste Bartholdi, với sự giúp đỡ của kỹ sư Gustave Eiffel, đã tạo ra phiên bản lớn hơn, được đưa đến và dựng lên ở New York.


AOC Lên Án Bà Kamala Harris Vì Bảo Dân Di Cư Guatemala Đừng Đến Mỹ

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (thường được viết tắt AOC) tỏ ra thất vọng sau khi nghe phó tổng thống Harris phát biểu trong chuyến công du Guatemala. Nhân danh tinh thần cấp tiến của New York, AOC đã chỉ trích Phó Tổng thống Kamala Harris, không đồng ý lời bà đã phát biểu, những người di cư không có giấy tờ, thì không nên đến Mỹ.

Dân biểu
Alexandria Ocasio-Cortez

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là phó tổng thống, bà Harris đã đến thăm Guatemala. Tại cuộc họp báo với Tổng thống của Guatemala, là ông Alejandro Giammattei, bà Harris nói về các vụ điều tra tham nhũng và buôn người ở Trung Mỹ. Bà gởi một thông điệp cho Guatemala là ai không có giấy tờ thì đừng tìm đến biên giới Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden.

Dân biểu AOC có lời chỉ trích bà Harris qua Twitter, tỏ ra thất vọng vì lời phát biểu vô lý của bà Harris. AOC cho rằng, ai không có giấy tờ có đến biên giới Hoa Kỳ rồi xin nhập cảnh thì hợp pháp 100%, chứ có gì sai. Bà AOC còn nói rằng, vì Mỹ đã nhúng tay trong việc gây bất ổn cho các nước ở Trung và Nam Mỹ khiến cho người ta bỏ nước tìm đến Hoa Kỳ, rồi nay lại đổ lỗi cho họ bỏ nước ra đi.

Rachel Schmidtke, là một người hoạt động cho tổ chức vô vụ lợi, chuyên giúp người ở Trung và Nam Mỹ, tổ chức tên là Refugees International, nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Biden nên có chính sách thừa nhận những người Guatemala cần được bảo vệ, cho đến khi nào có giải pháp cho các nguyên nhân sâu xa của vấn đề”. Một tổ chức vô vụ lợi khác Asylum Seeker Advocacy Project cũng lên tiếng rằng, “Bà Kamala Harris ơi, xin tị nạn là hợp pháp. Việc quay lưng lại với những người xin tị nạn là bất hợp pháp, là nguy hiểm và đôi khi khiến họ trở về cái chết. Xin tị nạn là một quyền theo luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế”.

Sau khi thăm Guatemala, bà Harris đã đến thăm Mexico, cũng phải đối mặt với những câu hỏi về biên giới Mỹ-Mexico. Bà cũng lặp lại rằng trọng tâm của bà là giải quyết “gốc rễ của nguyên nhân” khiến người dân rời bỏ nhà cửa ra đi.

Trước đây, trong cuộc phỏng vấn với thông tấn NBC, bà ta đã bác bỏ câu hỏi về lý do tại sao bà chưa đi thăm vùng biên giới với tư cách là phó tổng thống. Bà trả lời lạc đề rằng “Tôi chưa đi Âu châu. Tôi không hiểu ý ông muốn gì khi đưa câu hỏi. Tôi không xem nhẹ vấn đề biên giới”. Khi trả lời phóng viên tại Mexico City, thì bà cam kết sẽ đi thăm vùng biên giới.

Dưới thời của Tổng thống Trump, chính phủ Hoa Kỳ đã có thay đổi và chấn chỉnh thủ tục xin tỵ nạn. Qua đến thời Biden thì một mặt huỷ bỏ các chương trình tỵ nạn của chính phủ Trump, một mặt quay lưng với những người di cư không giấy tờ như bà Harris đã khẳng định trong chuyến công du Trung và Nam Mỹ vừa qua.

Theo thông tấn CNN, chỉ trong tháng Tư năm nay, tổng số người di cư đã đến biên giới Mỹ-Mexico đã lên tới hơn 178.000.


Cuộc Di Dân Đáng Ngạc Nhiên Ngay Trong Nước Mỹ

Người Mỹ đang chứng kiến xu hướng di cư ồ ạt từ các tiểu bang màu xanh sang tiểu bang màu đỏ. Tiểu bang màu xanh là những tiểu bang do đảng Dân Chủ kiểm soát, theo khuynh hướng xã hội và tiểu bang mà xanh là những tiểu bang do đảng Cộng Hoà kiểm soát, có tính cách bảo thủ và tuân theo hiến pháp Hoa Kỳ.

Sau đây là 7 tiểu bang có con số rất cao về số người nhập cư từ các tiểu bang khác, được ghi nhận trong năm 2014: North Dakota, Nevada, South Carolina, Colorado, Florida, Arizona, Texas. Tất cả để là tiểu bang màu đỏ, ngoại trừ Colorado là màu tím, tức không hoàn toàn xanh cũng không hoàn toàn đỏ.

Sau đây là 7 tiểu bang có con số cao nhất, số người bỏ đi qua tiểu bang khác: Alaska, New York, Illinois, Connecticut, New Mexico, New Jersey, Kansas. Trong 7 tiểu bang này, Alaska và Kansas là hai tiểu bang màu đỏ, 5 tiểu bang còn lại là màu xanh. Có nghĩa là trong 7 tiểu bang hàng đầu có số người bỏ đi qua tiểu bang khác để sinh sống hay lập nghiệp thì có đến 5 tiểu bang màu xanh. Hay nói cách khác, người dân trong các tiểu bang màu xanh có khuynh hướng bỏ đi qua tiểu bang màu đỏ để sinh sống.

Theo ước tính, có khoảng 1000 người Mỹ mỗi ngày bỏ tiểu bang Dân Chủ và tìm đến tiểu bang Cộng Hoà để sinh sống.

Sự di chuyển từ tiểu bang màu xanh sang màu đỏ, rõ ràng và không phải là một sự ngẫu nhiên. Nó cũng không thể được giải thích bởi các yếu tố như thời tiết hay thiên nhiên. Chẳng hạn, ở tiểu bang California xinh đẹp nắng ấm, số người bỏ đi nhiều hơn số người tìm đến với con số sai biệt là 1,4 triệu người. Tiểu bang North Dakota, là tiểu bang lạnh lẽo, lại có dân số gia tăng lớn nhất trong năm ngoái. Có thể nói ngay, công ăn việc làm ở tiểu bang này đã hấp dẫn người ta tìm tới. Đó là sự bùng nổ của kỹ thuật khai thác đá phiến (Bakken Shake Oil).

Theo kết quả thu lượm được từ các cuộc khảo sát, xu hướng di cư từ các tiểu bang màu xanh sang màu đỏ là vì sinh tồn; vì chính sách của đảng Dân Chủ làm tê liệt nền kinh tế, mất cơ hội cho công việc làm ăn khiến đời sống cá nhân và gia đình của những người chăm chỉ làm ăn trở nên khó khăn. Chi phí sinh hoạt quá cao ở các tiểu bang do đảng Dân Chủ kiểm soát. Các cơ sở kinh doanh cũng di chuyển ra khỏi tiểu bang vì tình trạng lương tối thiểu cao, chi phí cho công đoàn, thuế cao, chương trình phúc lợi lớn, năng lượng xanh và nhiều chính sách khác làm tăng chi phí và giảm phẩm chất của cuộc sống. Những chi phí đó cộng với các chương trình phình lớn của chính phủ đều phải lấy từ đồng tiền thuế của người dân và các cơ sở thương mại đóng vào.

Đối với các tiểu bang màu đỏ, do đảng Cộng Hoà kiểm soát thì ngược lại. Người ta cho đó là một bi kịch – người Mỹ di chuyển đến các tiểu bang Cộng Hoà để thoát khỏi sự áp bức kinh tế trong chính sách của đảng Dân Chủ, và đến để định cư ở các tiểu bang Cộng Hoà, tận hưởng sự thịnh vượng và tự do. Ở các tiểu bang Cộng Hoà, chính phủ được thu nhỏ để giảm bớt chi phí rồi giảm thuế cho dân.

Tuy nhiên, người ta vẫn lo sợ có ngày chính những người Dân Chủ đến tiểu bang Cộng Hoà để sau đó lại làm cho tiểu bang Cộng Hoà trở thành Dân Chủ, như đã xảy ra cho cuộc di cư từ Massachusetts sang New Hampshire.


Các Nhà Lãnh Đạo G-7 Kết Thúc Hội Nghị Thượng Đỉnh; Biden Nói “Mỹ Đã Trở Lại Bàn Hội Nghị”

Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo của G-7 đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh vào ngày Chủ Nhật tại Cornwall, Anh Quốc, thông qua lời hứa của Biden là “xây dựng trở lại tốt hơn” và cùng hứa trong một thông cáo chung, sẽ chấm dứt đại dịch coronavirus và chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Biden nói trong cuộc họp báo: “Nước Mỹ đã trở lại bàn hội nghị. Việc thiếu sự tham gia trong quá khứ và sự tham gia đáng kể mới thấy đây không chỉ do bởi các nhà lãnh đạo mà còn bởi những người dân của các quốc gia trong G-7. Và sự trở lại của Mỹ trong lĩnh vực kinh doanh sẽ chia chung những giá trị của chúng ta”.

Trong cùng ngày, Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã có cuộc gặp gỡ với Nữ Hoàng Elizabeth II tại lâu đài Windsor, trước khi tới Brussels để tham dự cuộc họp với các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của khối NATO.

Được biết, hôm thứ Bảy, ông Biden đã yêu cầu các nhà lãnh đạo G-7 thành lập một mặt trận thống nhất chống lại việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức, trong lập luận có vẻ cứng rắn hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng minh đều nhiệt tình như vậy. Trong khi đó, Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã bất ngờ có một giọng điệu sắc bén với các nhà lãnh đạo Liên Minh Châu Âu, sau khi thảo luận về các quy tắc hậu Brexit đối với Bắc Ireland, phá vỡ không khí đoàn kết mà các nhà lãnh đạo G-7 đã đề ra trong ngày đầu của hội nghị.

Cái bóng của cựu tổng thống Donald Trump hình như vẫn còn đâu đó trong hội nghị thượng đỉnh G-7, khi Biden phải đối mặt với những câu hỏi về tình trạng dân chủ Hoa Kỳ trong chuyến công du đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống. Nhiều lần ông Biden tỏ ra lúng túng.


Biden Chúc Mừng Các Nhà Lập Pháp Israel Thông Qua Chính Phủ Mới

Hôm Chủ nhật, ông Biden đã chúc mừng các nhà lập pháp Israel đã thông qua một liên minh cầm quyền mới do ông Naftali Bennett lãnh đạo, chấm dứt nhiệm kỳ thủ tướng 12 năm của ông Benjamin Netanyahu.

Trong một văn bản, ông Biden tuyên bố: “Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng Thủ tướng Naftali Bennett, Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid, cùng tất cả các thành viên trong nội các mới của Israel. Tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Bennett để tăng cường tất cả các khía cạnh của mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai quốc gia chúng ta”.

Thủ tướng Naftali Bennett

Biden cũng như đảng Dân Chủ của ông ta đang chuyển sang lập trường cứng rắn hơn đối với Israel, cũng tái khẳng định sự ủng hộ “vững chắc” của chính quyền ông đối với Israel tuyên bố cũng như trong cuộc điện đàm sau đó với ông Bennett.

Toà Bạch Ốc cho biết, ông Biden cũng bày tỏ “ý định kiên định của mình trong việc tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Israel về nhiều thách thức mà khu vực phải đối mặt”. Toà Bạc Ốc cũng nói rằng, hai ông đã “nhất trí sẽ tham khảo ý kiến về các vấn đề liên quan đến nền an ninh khu vực, bao gồm cả Iran, cũng như nền hoà bình cho người dân Israel và Palestine.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/07/2021