Tin Thế Giới.

G7: Đoàn Kết Để Đối Đầu Với Trung Cộng, Lần Đầu Tiên Kêu Gọi Hòa Bình Và Ổn Định Vùng Eo Biển Đài Loan

Thượng đỉnh G7 họp ba ngày, bế mạc hôm qua, Chủ Nhật 13/06/2021. Giới quan sát ghi nhận một thay đổi đáng chú ý trong lập trường của G7 trong quan hệ với Trung Cộng tại thượng đỉnh này. Lần đầu tiên các vấn đề liên quan đến eo biển Đài Loan được nêu ra trong một bản tuyên bố chung của G7, kể từ khi khối thành lập năm 1975.

Các lãnh đạo khối G-7 ra tuyên bố chung cứng rắn với Trung Cộng.

Tuyên bố chung, được đưa ra sau thượng đỉnh G7 tại Cornwall, « nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, và cổ vũ cho một giải pháp hòa bình cho các vấn đề giữa hai bờ eo biển ». Ngay sau Tuyên bố chung của G7, phát ngôn viên Phủ tổng thống Đài Loan Xavier Chang (Trương Đôn Hàm) đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc, ghi nhận sự ủng hộ của G7, việc lần đầu tiên khối bảy cường quốc công nghiệp nhấn mạnh đến tầm quan trọng của « hòa bình và ổn định tại eo biển » Đài Loan. Phủ tổng thống Đài Loan khẳng định Đài Bắc sẽ « cương quyết duy trì chế độ dân chủ và bảo vệ các giá trị phổ quát của nhân loại ». Tuyên bố chung được xem là một bày tỏ quan điểm mạnh mẽ nhất của khối G-7 trong mấy thập kỷ gần đây trong việc lên án Trung Cộng.

Nội dung liên quan đến Đài Loan trong Tuyên bố chung của G7 được đặt trong phần về chủ trương xây dựng một “vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở, không loại trừ ai, và dựa trên luật pháp”. Cũng trong mục này, khối G7 bày tỏ “quan ngại sâu sắc về tình hình tại biển Hoa Đông và Biển Đông, và lên án mạnh mẽ bất cứ nỗ lực đơn phương nào làm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng”, ngụ ý nhắc đến các tham vọng bành trướng của Trung Cộng.

Cũng liên quan đến Trung Cộng, khối G7 kêu gọi Bắc Kinh “tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do căn bản, đặc biệt liên quan đến vùng Tân Cương, cũng như nhân quyền, các quyền tự do, và quy chế tự trị của Hồng Kông, được khẳng định trong Tuyên bố chung Anh – Trung Quốc, và Luật Cơ bản” của Hồng Kông.

Các nền dân chủ giàu có nhất thế giới cũng thúc đẩy việc cần phải có cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và cần có một chương trình xanh thay thế cho Sáng kiến Vành đai-Con đường của Trunng Cộng.

CNN nhận xét rằng những tuyên bố nêu trên ít nhất cũng là một bước tiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã và đang cố gắng tập hợp các đối tác ngoại giao của mình lại với nhau để đối đầu với Trung Cộng, nước bị Washington xem là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ về thương mại, công nghệ và các vấn đề chiến lược quan trọng khác.

Đài CNN cũng đưa ra quan sát rằng Tổng thống Donald Trump, người nắm quyền trong nhiệm kỳ trước, từng phát biểu cứng rắn về Trung Quốc và trừng phạt nước này.

Tuy nhiên, về những gì G-7 vừa tuyên bố, CNN chỉ ra rằng khối này vẫn chưa có những bước đi cụ thể.

Ví dụ, G-7 sẽ lập một tổ chuyên trách để nghiên cứu về “sáng kiến Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” – là kế hoạch mà khối tư nhân sẽ có vai trò hàng đầu để giúp về hạ tầng cơ sở cho các nước đang phát triển, được xem là để cạnh tranh với Vành đai-Con đường của Trung Cộng. Nhưng khối G-7 chưa phác thảo ra liệu chương trình này sẽ cần ngân khoản là bao nhiêu.

Tương tự, vẫn theo CNN, tuyên bố chung của khối kêu gọi Trung Cộng tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản ở Tân Cương và Hong Kong nhưng không kèm theo nhiều chi tiết về các hành động liên quan. Tuyên bố cũng không đưa ra các biện pháp thiết thực để bảo đảm sự ổn định ở Eo biển Đài Loan và Biển Đông.


G7 Đề Ra Kế Hoạch ‘Cơ Sở Hạ Tầng’ Cạnh Tranh Với ‘Vành Đai Con Đường’ Của Trung Cộng

Theo VOA, Nhóm Bảy nền dân chủ cường thịnh nhất thế giới ngày thứ Bảy tìm cách đối kháng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng bằng cách đưa ra cho các quốc gia đang phát triển một kế hoạch cơ sở hạ tầng có thể cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng ngàn tỉ đôla của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị chụp hình tập thể tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Carbis Bay, Cornwall, Vương quốc Anh, ngày 11 tháng 6, 2021.
Các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị chụp hình chung tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Carbis Bay, Cornwall, Vương quốc Anh, ngày 11 tháng 6, 2021.

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp ở tây nam nước Anh vẫn đang tìm kiếm một phản ứng chặt chẽ trước sự quyết đoán ngày càng tăng của ông Tập sau sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và quân sự của Trung Cộng trong 40 năm qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác hi vọng kế hoạch của họ, được gọi là sáng kiến Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn (B3W), sẽ tạo dựng một mối quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng minh bạch để giúp thu hẹp nhu cầu 40 ngàn tỉ đôla mà các nước đang phát triển cần cho đến năm 2035, Nhà Trắng nói.

Mỹ sau đó cho biết G7 đã đạt được đồng thuận rằng cần phải có một đối sách chung đối với Trung Cộng về thương mại và nhân quyền.

G7 và các đồng minh của họ sẽ sử dụng sáng kiến B3W để huy động vốn của khu vực tư nhân trong các lĩnh vực như khí hậu, y tế và an ninh y tế, công nghệ kĩ thuật số cũng như sự quân bình và bình đẳng giới tính, Nhà Trắng nói thêm.

Tuyên bố chung khối G7 hôm qua thông báo quyết định của khối đầu tư 100 tỉ đô la/năm cho dự án đối trọng với “Những Con đường Tơ lụa Mới” của Bắc Kinh. Đặc phái viên Clea Broadhurst tường trình từ Cornwall :

“Bắc Kinh chính thức trong tầm ngắm của các lãnh đạo G7. Cách nay 3 năm, Trung Cộng không được dẫn ra trong các thông điệp của thượng đỉnh G7, giờ đây Bắc Kinh rõ ràng được chỉ ra như một đối thủ, một thế lực cạnh tranh, thậm chí một địch thủ.

Cạnh tranh đang diễn ra : để thúc đẩy một nền kinh tế xanh, bảy cường quốc công nghiệp phát triển quyết định sẽ đầu tư mạnh, với 100 tỉ đô la/năm, vào các cơ sở hạ tầng của các nước nghèo tại châu Phi, châu Á, và kể cả châu Mỹ Latin.

Đây chắc chắn là một sáng kiến hướng đến một tương lai phát triển bền vững, nhưng cũng là một cách để ngăn chặn các bước tiến của Trung Cộng. Dự án 100 tỉ đô la/năm nói trên do tổng thống Mỹ khởi xướng sẽ cạnh tranh với dự án « Những Con đường Tơ lụa Mới », tức các đầu tư ồ ạt của Bắc Kinh nhằm gia tăng ảnh hưởng ở nước ngoài.

Dự án do chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tung ra vào năm 2013. Theo các dữ liệu của các thị trường tài chính về cơ sở hạ tầng hồi năm ngoái, hơn 2.600 dự án với tổng cộng khoảng 3.000 tỉ euro liên quan đến dự án của Trung Cộng. Gần 100 quốc gia đã ký với Bắc Kinh các thỏa thuận về phát triển đường sắt, cảng biển, xa lộ, hay các loại cơ sở hạ tầng khác”.

Kế hoạch Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Cộng, được ông Tập đưa ra vào năm 2013, bao gồm các dự án phát triển và đầu tư sẽ trải dài từ Châu Á sang Châu Âu và xa hơn nữa.

Hơn 100 nước đã kí thỏa thuận với Trung Cộng để hợp tác trong các dự án BRI như đường sắt, cảng, đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác.

Những người chỉ trích nói rằng kế hoạch của ông Tập nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại của Con đường Tơ lụa, tuyến đường thương mại cổ xưa kết nối Trung Cộng với Châu Á, Châu Âu và xa hơn nữa, là phương tiện cho sự bành trướng của nước Trung Hoa Cộng sản. Bắc Kinh nói những nghi ngờ như vậy phơi bày “tư tưởng đế quốc còn sót lại” của nhiều cường quốc phương Tây đã làm nhục Trung Cộng trong nhiều thế kỉ.

Các nhà lãnh đạo G7 – gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản – muốn sử dụng cuộc họp của họ tại thành phố nghỉ dưỡng Carbis Bay bên bờ biển để cho thế giới thấy rằng các nền dân chủ giàu có nhất có thể đưa ra một giải pháp thay thế đối kháng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng.

Sự trỗi dậy của Trung Cộng như một cường quốc toàn cầu hàng đầu được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời hiện đại, cùng với sự sụp đổ của Liên bang Soviet năm 1991 kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Năm 1979, Trung Cộng có nền kinh tế nhỏ hơn Ý, nhưng sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực thi những cải cách thị trường, nước này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và dẫn đầu toàn cầu về một loạt công nghệ mới.


Liên Minh quân sự NATO Đối Phó Với ‘Các Thách Đố’ Từ Trung Cộng’

Lãnh đạo của 30 quốc gia thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO vào hôm nay, 14/06/2021, đã tham gia thượng đỉnh của khối này tại Bruxelles, Bỉ, với sự hiện diện lần đầu tiên của tổng thống Mỹ Joe Biden. Thượng đỉnh NATO lần này được cho là đánh dấu sự “hòa hợp” trở lại giữa Mỹ và các đồng minh còn lại trong khối, và đặt nền móng cho việc mở rộng khái niệm chiến lược của Liên Minh nhằm đối phó với những thách thách mới trong đó có Trung Cộng.

Đến Bruxelles từ tối hôm qua sau khi tham dự thượng đỉnh nhóm G7 tại Anh Quốc, theo chương trình dự kiến, tổng thống Mỹ Joe Biden họp trực tiếp với lãnh đạo các thành viên khác trong khoảng ba tiếng đồng hồ, một cuộc họp kết thúc bằng một bản tuyên bố chung được đàm phán giữa các nước trong Liên Minh.

Không khí lần này rất hòa dịu. Về nội dung thảo luận, theo hãng tin Pháp AFP, khối NATO muốn gởi một thông điệp cứng rắn tới Nga trước lúc diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Joe Biden và Vladimir Putin vào thứ Tư 16/06 tới đây ở Geneve (Thụy Sĩ).

Các thành viên cũng khởi động rà soát lại khái niệm chiến lược của NATO để giúp Liên Minh đối phó tốt hơn với các mối đe dọa mới trong không gian và không gian mạng, cũng như với sự vươn lên của Trung Cộng.

Trên vấn đề Trung Cộng, vào hôm qua, 13/06, tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg cho rằng các nước thành viên phải có chính sách mạnh mẽ hơn trước sự bành trướng của Trung Cộng.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền thông CBC của Canada, lãnh đạo NATO nhấn mạnh rằng Trung Cộng hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ 2 thế giới (sau Mỹ), một lực lượng Hải Quân lớn nhất thế giới và đang đầu tư mạnh vào quân sự.

Đối với ông Stolttenberg, tất cả các yếu tố đó có thể ảnh hưởng tới an ninh của khối NATO. Theo ông: “Trung Cộng không có chung nguyên tắc với chúng ta. Đó là điều được thấy qua việc họ – tức là Trung Cộng – đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, qua cách họ áp bức các nhóm thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ” ở Tân Cương, cũng như cách họ sử dụng công nghệ tối tân để giám sát người dân của họ theo một kiểu cách chưa từng thấy trước đây”.

Tổng thư ký NATO kết luận: “Vì tất cả những điều đó, việc quan trọng mà NATO phải thực hiện là xây dựng một chính sách, là củng cố chính sách của chúng ta, trong trường hợp của Trung Cộng “.

Bên cạnh vấn đề Trung Cộng, các hồ sơ như rút quân ra khỏi Afghanistan, và các hành động can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, Libya và vùng Kavkaz cũng sẽ được thảo luận. Riêng hai tổng thống Pháp và Mỹ sẽ có có cuộc nói chuyện với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị.

Sau Thượng đỉnh NATO hôm nay, vào ngày mai, 15/06, tổng thống Mỹ sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Liên Âu-Hoa Kỳ cùng với chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Qua thứ Tư 16/06 sẽ là cuộc tiếp xúc với tổng thống Nga Putin tại Genève, Thụy Sĩ, nước trung lập.


Israel Có Chính Phủ Mới, Chấm Dứt 12 Năm Cầm Quyền Của Netanyahu

Hôm qua, 13/06/2021, Quốc Hội Israel bỏ phiếu chấp thuận một chính phủ mới, được 8 đảng phái hậu thuẫn, bao gồm hai đảng cánh tả, hai đảng cánh hữu, hai đảng cánh trung và một đảng của người Israel gốc Ả Rập. 60 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 59 bỏ phiếu chống.

Tân thủ tướng Israel là chính trị gia Naftali Bennett, một cựu đồng minh của thủ tướng cánh hữu Benjamin Netanyahu cầm quyền liên tục tại Israel từ 12 năm nay. Hoa Kỳ – đồng minh thân cận nhất của Israel – là quốc gia đầu tiên có phản ứng, ngay sau khi kết quả được công bố. Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng thủ tướng Naftali Bennett và cho biết « nóng lòng được làm việc » với tân lãnh đạo Israel.

Chính trường Israel chìm trong bất ổn từ hai năm nay. Bốn cuộc bầu cử Quốc Hội không cho phép lập được một chính phủ. Đầu tháng 6/2021, lãnh đạo đối lập Yaïr Lapid, thuộc cánh trung, đã thành công trong gang tấc trong việc lập ra được liên minh 8 đảng phái. Để có được sự ủng hộ của chính trị gia Naftali Bennett, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, thủ lĩnh đối lập Yaïr Lapid đã chấp nhận để ông Bennett đảm nhiệm chức thủ tướng trong vòng hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong thời gian này, ông Yaïr Lapid làm ngoại trưởng Israel.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Netanyahu không chấp nhận thua cuộc. Ngay trong tối hôm qua, tại diễn đàn Quốc Hội Israel, ông tuyên bố sẽ nỗ lực « lật đổ » chính phủ mới. Buổi ra mắt chính phủ mới của Israel diễn ra trong không khí hỗn loạn. Thông tín viên Sami Boukhelifa tường trình từ Jérusalem :

“Bị la ó phản đối dữ dội, tân thủ tướng Israel Naftali Bennett đã gặp khó khăn để phát biểu. Những lời thóa mạ, chửi bới bùng lên tại Knesset, tức nhà Quốc Hội Israel. Tân thủ tướng bị lên án là kẻ dối trá, lừa đảo, đặc biệt bởi các nghị sĩ của Likoud, đảng của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông Naftali Bennett đã cố gắng tỏ ra là một lãnh đạo quốc gia có khả năng đoàn kết. Tuy nhiên, sau chừng 20 phút, tân thủ tướng đã hết kiên nhẫn, buộc phải rời khỏi diễn đàn. Hướng đến những người lên án mình, ông Naftali Bennett phẫn nộ : ‘‘Các vị muốn gì ? Năm, sáu hay 10 cuộc bầu cử đây ? Bỏ phiếu mãi mãi sao ?’’.

Cử tri Israel, bị sa lầy vào một trong các cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử đất nước, đã bỏ phiếu bầu Quốc Hội bốn lần, trong vòng hai năm gần đây, nhưng đã không có một đa số rõ ràng nào cho phép lập được chính phủ, cho đến tối hôm qua, Chủ Nhật 13/06.

Công việc khó khăn này đã hoàn tất, tuy nhiên, Israel vẫn có nguy cơ không tránh khỏi một cuộc bỏ phiếu lần thứ năm trong những tháng tới, theo ông Netanyahou. Cựu thủ tướng Israel giờ đây trở thành thủ lĩnh đối lập. Sẵn sàng chiến đấu, ông khẳng định cương quyết ‘‘lật đổ chính phủ này’’ và lấy lại ghế thủ tướng ».


Nhật Bản Hoan Nghênh Đức và Pháp Trong Quyết Tâm Can Dự Vào Ấn Độ-Thái Bình Dương

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh Quốc, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào hôm qua 12/06/2021 đã tranh thủ cuộc họp song phương với đồng nhiệm Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Emmanuel Macron để hoan nghênh chủ trương của Berlin và Paris dấn thân mạnh mẽ hơn vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Theo hãng tin nhật bản Kyodo, trong cuộc tiếp xúc trực tiếp với ông Suga, thủ tướng Đức Merkel đã xác nhận rằng Ấn Độ-Thái Bình Dương là một khu vực quan trọng đối với Berlin và nước Đức muốn tăng cường hợp tác song phương với Nhật trong lĩnh vực an ninh và các lĩnh vực khác. Đức đang có kế hoạch cử một tàu hải quân đến khu vực vào mùa hè này.

Theo Kyodo, Nhật Bản hiện đang tìm cách tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác, trong đó có Đức, vào thời điểm mà Trung Cộng tăng cường khả năng quân sự và đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ ở vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thái độ lo ngại về Trung Cộng càng gia tăng sau vụ Bắc Kinh ban hành luật an ninh hàng hải mới vào tháng 2 vừa qua, cho phép tàu hải cảnh Trung Cộng tấn công tàu nước ngoài trong vùng biển mà Bắc Kinh coi là lãnh hải của họ.

Tháng Ba vừa qua Tokyo và Berlin đã ký một thỏa thuận cung cấp cho nhau thông tin tình báo bí mật liên quan đến an ninh. Và qua tháng Tư, trong cuộc đối thoại an ninh Đức-Nhật 2+2 đầu tiên, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước đã cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng song phương và nhấn mạnh quyết tâm của họ về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong cuộc hội đàm với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Nhật Bản Suga cũng đánh giá cao sự dấn thân ngày càng mạnh hơn của Pháp ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, chẳng hạn như thông qua việc phái chiến hạm đến tuần tra và hoạt động trong khu vực.

Theo bộ Ngoại Giao Nhật Bản, nhân cuộc tiếp xúc bên lề thượng đỉnh G7, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khu vùng Ấn Độ Thái Bình Dương.

Về phần mình, tổng thống Pháp Macron đã tuyên bố ủng hộ Thế Vận Hội Tokyo dự kiến bắt đầu vào tháng tới trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra. Tổng thống Pháp cho biết ông rất mong được đến Tokyo tham dự lễ khai mạc hế vận hội ngày 23 tháng 7 sắp tới.


Liệu Việc Hoa Kỳ Bình Thường Hóa Quan Hệ Thương Mại với Đài Loan Khiến Bắc Kinh Tức Giận?

Kế hoạch của chính quyền Biden nhằm nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ lâu nay với Đài Loan đã làm dấy lên hy vọng bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhưng các nhà quan sát cho rằng vẫn còn phải xem Joe Biden sẵn sàng mạo hiểm với cơn thịnh nộ của Trung Cộng đến mức nào.

Nhà Trắng dưới thời chính quyền Biden cho đến nay đã tiếp tục duy trì các chính sách xích lại gần Đài Bắc của cựu TT Donald Trump. Trong tuần qua, Hoa Kỳ đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về Hiệp định Khung Thương mại và Đầu tư (TIFA) với Đài Loan trong “những ngày tới”.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã đưa ra cam kết hôm thứ Năm (10/6) trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đài Loan John Deng và cũng cho biết Nhà Trắng rất muốn làm việc với Đài Loan “về các vấn đề cùng quan tâm trong các tổ chức đa phương”.

Đáp lại, ông Deng cho biết hòn đảo hoàn toàn cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại với Mỹ và thúc đẩy toàn cầu hóa.

Ông nói: “Là một đối tác đáng tin cậy và có thể tin cậy, chiếm một vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng quốc tế, Đài Loan mong muốn hợp tác liên tục với Mỹ và các nền kinh tế khác.”

Đài Loan, quốc gia bắt đầu các cuộc đàm phán TIFA với Mỹ vào năm 1994, từ lâu đã hy vọng sử dụng nền tảng này để đàm phán một thỏa thuận thương mại Mỹ – Đài Loan.

Các cuộc đàm phán trước đó bị đình trệ dưới thời chính quyền Trump do đại diện thương mại Robert Lighthizer khi đó cho rằng việc Đài Loan chặn hàng xuất khẩu của Mỹ là không công bằng.

Cam kết của bà Tai được các chính trị gia Đài Loan coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Biden đối với hòn đảo và có thể là một điều gì đó dẫn đến bình thường hóa quan hệ – một động thái mà nhiều thành viên Quốc hội Mỹ đã kêu gọi trong những năm gần đây.

Nhưng một diễn biến như vậy chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh, nước tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, tức giận. Trung Cộng đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ không tiếp xúc chính thức với hòn đảo, và mỗi khi các cuộc trao đổi như vậy xảy ra, nước này thường tổ chức các cuộc tập trận hoặc cử máy bay để đe dọa và kiểm tra phản ứng của Đài Loan.

Washington đã chính thức công nhận ngoại giao đối với Bắc Kinh thay cho Đài Bắc vào năm 1979, cũng như công nhận chính sách “một Trung Cộng”. Tuy vậy, Mỹ vẫn duy trì các quan hệ không chính thức thường xuyên với hòn đảo.

Ker Chien-ming, một nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền (DPP), cho biết quan hệ Mỹ – Đài Loan đang tiến triển ổn định dưới thời Trump và Biden.

“Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã thông qua một số dự luật có lợi cho Đài Loan và việc cử ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến Đài Loan vào tuần trước để thông báo về việc Hoa Kỳ tài trợ 750.000 liều vắc-xin cho chúng tôi đều là những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan trở nên sâu sắc hơn,” Ker nói.

Tuy vậy, Li Da-jung, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, cho biết việc tiếp tục chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ với hòn đảo là vì lợi ích chiến lược của chính phủ Biden.

“Vẫn còn phải xem liệu ông ấy [Biden] có chọn bình thường hóa quan hệ Mỹ – Đài hay không vì nó sẽ chọc tức Bắc Kinh một cách nghiêm trọng”, ông Li nói.

Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang, cho biết các quan chức cấp cao về an ninh quốc gia của cả Hoa Kỳ và Trung Cộng đều nhận thấy rõ rằng một Đài Loan vững mạnh là điều cần thiết để duy trì hiện trạng trên eo biển Đài Loan và duy trì lợi ích của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông nói: “Vì vậy, tất cả đều tin rằng Washington nên kiên quyết giữ vững chính sách “một Trung Cộng” của Mỹ và sẽ không mang tới ảo tưởng để Đài Bắc có thể nhầm lẫn thiện chí và sự ủng hộ của Mỹ như một bước tiến trong chủ nghĩa chính trị”.

Huang cho biết việc sử dụng máy bay quân sự của các Thượng nghị sĩ phải được Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc chấp thuận, nhưng nói rằng nó được cân bằng bởi các yếu tố khác như thời gian ngắn ngủi họ dừng ở trên đảo.

“Rõ ràng đó là một động thái có tính toán. Các Thượng nghị sĩ nhưng không phải quan chức cấp cao, các cuộc họp ngắn tại sân bay chứ không có cuộc gặp tại văn phòng, và thông báo hiến tặng vắc-xin đều được giữ cân bằng với thực tế rằng một máy bay của Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Bắc,” ông nói. (TTVN)


Philippines Lại Đình Chỉ Việc Hủy Bỏ Hiệp Ước Quân Sự Với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hôm 14/6 cho biết nước này đã đình chỉ lần thứ ba quyết định hủy bỏ “Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng” đã kéo dài hai thập niên với Hoa Kỳ, trong bối cảnh đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng ở Biển Đông, theo Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin cho biết việc đình chỉ sẽ kéo dài thêm 6 tháng trong khi Tổng thống Rodrigo Duterte “nghiên cứu và cả hai bên sẽ giải quyết thêm những quan ngại của ông về các khía cạnh cụ thể của thỏa thuận”.

Philippines là đồng minh hiệp ước của Hoa Kỳ, và nhiều hiệp định quân sự phụ thuộc vào “Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng”, vốn đưa ra các quy định về việc luân chuyển hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ ra, vào Philippines để tham gia các cuộc tập trận.

Năm ngoái, ông Duterte thông báo với Washington rằng ông sẽ hủy bỏ thỏa thuận. Việc này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines phẫn nộ về việc một thượng nghị sĩ và là đồng minh cũ của ông bị từ chối cấp thị thực vào Hoa Kỳ. Hiệp ước sẽ kết thúc vào tháng 8 nếu ông Duterte không gia hạn thêm lần thứ ba.

Thay đổi quyết định của ông diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Philippines và Trung Cộng về vùng biển tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ.

Thời gian qua, Manila đã nhiều lần phản đối sự hiện diện “bất hợp pháp” và “đe dọa” của hàng trăm “dân quân hàng hải” Trung Cộng bên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Quyết định của ông Duterte cũng theo sau một thông báo của Hoa Kỳ rằng Philippines nằm trong số các quốc gia sẽ nhận được một phần trong số 80 triệu vắc xin COVID-19 mà nước này đang tài trợ.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và thuộc địa cũ của họ đã trở nên phức tạp khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm 2016 và việc ông thường xuyên lên án chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong khi lại tỏ ra gần gũi với Trung Cộng.

Đại sứ của Manila tại Washington Jose Manuel Romualdez, nói với Reuters hôm 3/6 rằng hiệp ước quốc phòng kéo dài hai thập niên giữa Philippines và Hoa Kỳ đã được sửa đổi để làm cho nó “chấp nhận được” và “cùng có lợi” cho cả hai nước.

Manila trước đây không hài lòng về các vấn đề như thiếu quyền tài phán đối với các nhân viên Hoa Kỳ phạm tội ở Philippines và thiệt hại về môi trường trong các cuộc tập trận hàng hải.


Tin Việt Nam.

Cam Bốt Giải Tỏa Khu Nhà Nổi Có Đông Người Việt Sinh Sống Trên Sông Tonle Sap

Theo RFI, chính quyền thủ đô Cam Bốt vào hôm qua, 12/06/2021 đã bắt đầu giám sát chiến dịch tháo dỡ các ngôi “nhà nổi” dọc theo bờ sông Tonle Sap – Người Việt quen gọi là Biển Hồ – khúc chảy qua Phnom Penh, bất chấp sự phản đối của những cư dân sinh sống lâu đời tại đó.

Một người Việt bên ngôi nhà nổi trên sông Tongle Sap bị chính quyền Cam Bốt tháo dỡ, ngày 12/06/2021.
Một người Việt bên ngôi nhà nổi trên sông Tongle Sap bị chính quyền Cam Bốt tháo dỡ, ngày 12/06/2021. AP – Heng Sinith

Theo hãng tin Anh Reuters, chính quyền thủ đô Cam Bốt đã nhấn mạnh đến nhu cầu bảo đảm mỹ quan và vệ sinh để giải thích chiến dịch giải tỏa các ngôi nhà nổi bên sông.

Trả lời Reuters, ông Si Vutha, người đứng đầu văn phòng quản lý đất đai của quận Prek Pnov, nơi đã tiến hành công việc tháo dỡ các ngôi nhà nổi từ hôm 11/06, cho biết: “Có 316 ngôi nhà mà chúng tôi phải di dời hôm nay. Đây là vấn đề thực sự ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố và môi trường. Đi thuyền ngang qua đây là thấy ngay mùi rất khó chịu”.

Theo quan chức này, việc di dời nhằm làm sạch thủ đô trước khi Phnom Penh tổ chức Đông Nam Á Vận Hội 2023, vì sân vận động mới được xây chỉ cách đó vài km.

Nhân vật này nói tiếp: “Ở đây có hàng trăm con virus, cứ để du khách ngoại quốc đến thấy đất nước của chúng tôi như thế hay sao?”.

Theo Reuters, từ bao thế hệ nay, những ngôi nhà nổi bằng gỗ ở Phnom Penh vừa là nơi sinh sống vừa là phương thức mưu sinh của hầu hết các gia đình người gốc Việt. Người dân sống tại đấy cho rằng chiến dịch gải tỏa được tung ra quá sớm trong bối cảnh còn hơn một năm nữa SEA Games mới diễn ra.

Theo Reuters, ông Si Vutha không nói rõ lý do vì sao chính quyền lại cho tiến hành việc giải tỏa vào lúc này, trong lúc phát ngôn viên thành phố Phnom Penh chưa đưa ra bình luận vào hôm qua.

Trả lời Reuters, một cư dân 54 tuổi khẳng định: “Tổ tiên chúng tôi luôn ở đây”. Đối với ông, lệnh của thành phố không cho gia đình ông đủ thời gian để di dời.

Một người khác, 57 tuổi, đã từ Việt Nam qua sinh sống tại Cam Bốt từ 20 năm nay, cho biết là gia đình anh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trong bè, nhưng vì cá năm nay quá nhỏ nên không thể bán. Cư dân này rất lo lắng: “Tôi không biết phải đi đâu, tôi không có đất.”


Bão Số 2- Koguma bao trùm 1/3 nước Việt Nam

Đài RFA thuật tin từ Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 14 tháng 6 cho biết, Hai người mất tích tại Thanh Hóa, nhiều nhà cửa bị hư hại do cơn bão số 2 (tên quốc tế Koguma) gây ra.

Hai người mất tích do bão Số 2- Koguma
Bão số 2 đã làm ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã gây ra thiệt hại tại các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, làm 19.733 héc-ta lúa và 1.516 héc-ta hoa màu bị ngập, sụt lún mái kè mỏ Hải Thịnh 2 thuộc con đê biển Hải Hậu, Nam Định. Một tàu cá và ba bè cá bị chìm tại Nghệ An. Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã cử hai tàu tìm kiếm, cứu nạn nhân mất tích tại khu vực cách đảo Hòn Mê hai hải lý.

Báo chí Nhà nước cho hay, bão số 2 Koguma vào chiều ngày 13 tháng 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, diễn biến mưa bão, dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới tiếp tục có xu hướng lan truyền hướng đông về phía Ấn Độ Dương, trong một tuần tới có khả năng góp phần gia tăng mưa ở phía nam Việt Nam.

Dự báo thời tiết trong vòng một tháng tới của Trung tâm cho thấy khả năng còn một xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực đất liền.


Nạn buôn người gia tăng ở Việt Nam giữa đại dịch COVID-19

Những tổ chức nhân quyền lên tiếng cảnh báo về nạn buôn người và buôn lậu tăng đột biến giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng ở Việt Nam.

Bất chấp việc Việt Nam (VN) đã đóng cửa biên giới do đại dịch nhưng những kẻ buôn người và buôn lậu vẫn tìm ra những cách mới để không chỉ đưa người vào VN mà còn đưa người vượt biên, đó là những thông tin được đăng trên tờ VnExpress Online bản tiếng Anh loan vào hôm thứ hai ngày 14 tháng 6.

Michael Brosowski, người đồng sáng lập Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) có trụ sở tại Hà Nội, một tổ chức cứu hộ trẻ em, cho biết, hầu hết các vụ buôn người mà ông từng xử lý đều liên quan đến trẻ em gái và phụ nữ thuộc các dân tộc thiểu số. Ông cho rằng đợt bùng phát COVID-19 thứ tư tại VN xuất phát từ các khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Giang và các quán Karaoke trong KCN cũng có thể là nguyên nhân của việc bùng phát dịch, đồng thời cũng có mối liên kết với việc buôn người. Do đó, ông cho rằng cần phải có quy định chặt chẽ hơn tại các KCN lớn như vậy.

Ông Brosowski nói rằng, trong năm qua, hơn 70 người đã được Blue Dragon giải cứu từ bên Hoa lục. Tổ chức này đã đánh dấu cuộc giải cứu thứ 1.000 vào tháng một vừa qua. Ông cũng cho rằng, chính quyền Trugn cộng (TC) và VN đã và đang hợp tác để giải cứu và đưa những nạn nhân buôn người trở về quê hương của họ.

Ông Brosowski nói thêm, khi TC tăng cường hệ thống giám sát cộng đồng trong những năm gần đây, các nhà chức trách TC đã tìm thấy những người bị buôn bán từ 10 đến 30 năm trước.

Theo ông Brosowski nhiều trẻ em gái và phụ nữ từ VN tiếp tục bị buôn bán sang TC làm dâu.

Không chỉ ở VN, tại Myanmar, nạn buôn người cũng đang gia tăng không kiểm soát khi quốc gia này đang trở thành điểm nóng vì sự hỗn loạn về chính trị.

Diane Truong, giám đốc truyền thông của Pacific Links Foundation, một tổ chức chống buôn người cho biết quỹ này cũng đang giải quyết việc người VN bị buôn bán hoặc nhập lậu đến Châu Âu.

Điển hình được nêu ra là những cuộc bố ráp người Việt nhập lậu vào Đức và Anh trong những năm qua. Đặc biệt là vụ 39 người Việt nhập cư lậu vào Anh đã bỏ mạng trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát hiện hôm 23/10/2019.

Các nạn nhân này phần đông là lao động sống tại các tỉnh phía Bắc & Bắc Trung Bộ VN gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương.


Quảng Ngãi: Một Facebooker bị án tù 09 năm với cáo buộc chống Nhà nước

Quảng Ngãi: Một Facebooker bị án tù chín năm với cáo buộc chống Nhà nước
Facebooker Cao Văn Dũng tại phiên toà ở Quảng Ngãi ngày 9/6/2021

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 9/6 tuyên án chín năm tù và ba năm quản chế đối với ông Cao Văn Dũng theo cáo buộc ‘làm tàng trữ phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’.

Mạng báo Pháp luật Saigon loan tin nói, ông Cao Văn Dũng, sinh năm 1968, đã sử dụng tài khoản Facebook ‘Dung Caovan’ để đăng tải cũng như chia sẻ nhiều bài viết bị cho có nội dung chống Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, cũng theo tin từ mạng báo Pháp Luật Saigon, ông Cao Văn Dũng còn tham gia thành lập nhóm có tên ‘Hội anh em yêu dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam. Ông Cao Văn Dũng còn tham gia với những người sử dụng Facebook khác để livestream với nội dụng bị cho là ‘bôi nhọ danh dự, uy tín của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam’.

Trước đây ông Cao Văn Dũng tham gia biểu tình chống dự luật An Ninh Mạng và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều tổ chức tại Việt Nam hồi năm 2019.


Việt Nam phối hợp với LHQ, thúc đẩy nỗ lực bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Liên Hợp Quốc (LHQ) mới cho biết rằng các cơ quan của tổ chức này đã cam kết hợp tác và cùng nỗ lực hơn nữa với Việt Nam nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tin cho hay, cam kết này được đưa ra hồi cuối tháng trước, khi các bên tổng kết một năm thực hiện dự án nhằm tăng cường các cơ chế phòng ngừa và ứng phó quốc gia nhằm giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19.

Theo LHQ, trong một năm qua, các thông tin truyền thông đã được giới thiệu tại hơn 100 siêu thị và hiệu thuốc – những nơi được coi là các địa điểm tốt nhất để tiếp cận phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực, và phân phát hàng chục nghìn tờ rơi về hướng dẫn an toàn cho phụ nữ và trẻ em cũng như cung cấp thông tin về hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên trong các trung tâm cách ly.

Tổ chức này cho biết trong một thông cáo rằng có nhiều người nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã tham gia chiến dịch truyền thông “Trái tim xanh” nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực ngày càng trầm trọng đối với trẻ em và phụ nữ trong đại dịch COVID-19.

Liên Hợp Quốc cho biết rằng chiến dịch này “đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng, các bậc cha mẹ, trẻ em, thanh thiếu niên và các nhà hoạch định, thực thi chính sách trên toàn xã hội với hơn 100 triệu lượt tiếp cận”.

Theo LHQ, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em “là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và tác động tiêu cực của nó đối với những người sống sót, gia đình họ và cộng đồng là vô cùng lớn”.

Trong buổi lễ tổng kết này, tin cho hay, chính phủ Úc cho biết đang viện trợ 9,5 triệu đôla Úc (khoảng 7,3 triệu đôla Mỹ) để hỗ trợ dự án mới “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam”, vốn sẽ được thực hiện từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 7 năm 2025.

Dự án mới này, theo LHQ, “nhằm đạt được một mục tiêu là tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương, có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực thông qua các chiến lược phòng ngừa được tăng cường và các biện pháp ứng phó đa ngành”.

Thông cáo của Liên Hợp Quốc dẫn lời bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, nói rằng “bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã là một vấn đề xã hội lớn từ trước khi COVID-19 bùng phát” và rằng “việc tiếp tục cam kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em của chính phủ Úc là vô cùng quan trọng trong nỗ lực biến nhà là nơi an toàn cho nhiều phụ nữ và trẻ em hơn nữa ở Việt Nam”.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia liên quan tới việc hợp tác với chính phủ Việt Nam và các cơ quan của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các báo cáo gần đây “đã chỉ ra rằng những hạn chế về di chuyển, cách ly xã hội và các biện pháp ngăn chặn tương tự, cùng với áp lực cũng như căng thẳng về kinh tế – xã hội hiện tại hoặc đang gia tăng đối với các gia đình, đã dẫn đến sự leo thang của bạo lực, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em”.(VOA)


3 ngư dân bất ngờ phát hiện “kho báu” kim loại dưới đáy biển Quảng Bình

Trong quá trình lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển, nhóm ngư dân ở Quảng Bình đã bất ngờ phát hiện một “kho báu” kim loại kẽm xu nên đã trục vớt được gần 800kg lên thuyền.

Sáng 13-6, Đồn Biên phòng Roòn – Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phát hiện 3 ngư dân địa phương khai thác, vận chuyển số lượng lớn kim loại kẽm xu được tìm thấy dưới đáy biển cách Vũng Chùa – Đảo Yến khoảng 1,5 hải lý.

Theo tin tin tức ghi nhận, lúc 13 giờ 50 phút ngày 10-6, trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, cách bờ khoảng 1,5 hải lý (thuộc Vũng Chùa – Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Roòn đã phát hiện 3 người dân, gồm: Ông Cao Văn Thịnh (SN 1965), Đinh Ngọc Thoại (SN 1977) và Cao Thanh Duy (SN 2000) cùng trú tại thôn 19-5, xã Quảng Đông đang khai thác thủy sản trên biển có dấu hiệu nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thuyền của 3 ngư dân khoảng 770kg kim loại kẽm xu.

Cả 3 ngư dân khai nhận trong quá trình lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển đã bất ngờ phát hiện 1 “kho báu” kim loại kẽm xu trên, nên đã vớt lên thuyền. Họ cho rằng số lượng kim loại dưới đáy biển còn rất nhiều, không rõ là bao nhiêu nhưng chưa thể vớt hết.

Đồn Biên phòng Roòn đã đưa 3 ngư dân và phương tiện cùng hiện vật về Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn La lập biên bản vụ việc, tiến hành xác minh, đồng thời thông báo cho UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình phối hợp phong tỏa khu vực phát hiện số hiện vật kim loại kẽm trên.

Theo dõi vụ việc, hôm 14/06 Báo CafeF loan tin thêm, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn – Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, cho hay sau khi lập biên bản sự việc 3 ngư dân phát hiện “kho báu” gần 800kg tiền cổ dưới đáy biển, đơn vị đang đề nghị khen thưởng họ

Vẫn theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hải: Quan sát bằng mắt thường, các nhà nghiên cứu văn hóa và các bậc cao niên ở địa phương cho rằng đây là loại tiền Việt Nam được làm bằng chất liệu đồng pha thiếc, là loại tiền đồng 0,7 phân/xu. Những đồng tiền cổ này có thể có từ thời Vua Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền được trục vớt lên này bị chìm cách đây khoảng hơn 200 năm về trước.


Trục xuất 13 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Saigon

Ngày 14/6, Công An Saigon cho biết, đã tổ chức trục xuất 13 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn. Đây là đợt trục xuất thứ 3 từ đầu năm 2021 đến nay.

Qua điều tra, các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép khai mục đích tìm việc làm tại Saigon hoặc chờ để được đưa sang lao động tại Campuchia. Các đối tượng này đã được kiểm tra y tế và hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè. Công an Saigon đã tiến hành trục xuất các đối tượng này về nước.

Công An Saigon không công bố 13 người nước ngoài bị trục xuất lần thứ 3 này thuộc quôc tịch nước nào. Nếu họ là người Trung cộng thì CSVN còn “nể” hơn nữa, dù họ nhập cảnh trái phép. Cùng lắm thì cũng chỉ gọi là người nước lạ thôi.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/07/2021