Tin Thế Giới.

Thượng Đỉnh Mỹ-EU Với 4 Trọng Tâm: Thương Mại, Công Nghệ, Nga, Dịch Bệnh

RFI đưa tin: Ngày 15/06/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc họp thượng đỉnh với khối Liên Hiệp Châu Âu tại Bruxelles. Các hồ sơ dịch bệnh, thương mại, khí hậu và an ninh là bốn chủ đề trọng tâm.

Theo lịch trình, trưa nay, tổng thống Mỹ có cuộc gặp với chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, đại diện cho 27 nước thành viên và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula Von der Leyen. Theo AFP, đây là cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU đầu tiên kể từ năm 2017.

Hai bên đồng ý thành lập một « hội đồng cho thương mại và công nghệ », nhưng hồ sơ về Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch lại không được đề cập đến, bất chấp lời kêu gọi của nhiều lãnh đạo châu Âu muốn tái khởi động lại thương mại sau đại dịch. Mối bận tâm chính của Mỹ và EU hiện nay là việc áp dụng các chuẩn mực cho lĩnh vực thông minh nhân tạo, các vật dụng kết nối, quản lý dữ liệu, công nghệ xanh và nguồn cung ứng linh kiện bán dẫn đang bị khan hiếm, ảnh hưởng nặng đến các ngành công nghiệp.

Về an ninh, trước thái độ ngày càng hung hăng của Nga trong việc tuyên truyền tin giả và tấn công mạng, Joe Biden và EU đồng tình cho rằng cần thiết lập một « đối thoại cấp cao » để gây áp lực tối đa với Nga và cho phép Washington trao đổi với các đối tác về hồ sơ Ukraina. Sáng kiến này được đưa ra một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Geneve, nhằm tạo ra một hình ảnh đoàn kết trước cuộc đối đầu với Nga. Le Point nhắc lại mô hình tương tự đã được thiết lập để đối phó với Trung Quốc.

Liên quan đến dịch bệnh, Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu cam kết đạt mục tiêu tiêm chủng cho 2/3 dân số thế giới từ đây đến cuối năm 2022. Đôi bên cam kết cải tổ Tổ Chức Y Tế Thế Giới để dự báo những trận dịch khác. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và tổng thống Mỹ dự trù nối lại các tuyến du lịch giữa hai châu lục qua việc công nhận vac-xin của nhau.

Cuối cùng, hồ sơ nóng bỏng nhất là giải quyết các tranh chấp thương mại với các đòn áp thuế lẫn nhau: Từ xung đột Airbus – Boeing, thuế nhập khẩu trên thép và nhôm châu Âu, hay việc dỡ bỏ các mức thuế được áp đặt đối với nhiều mặt hàng của Mỹ và Châu Âu trong cuộc chiến thương mại do ông Donald Trump khởi xướng. Liên Hiệp Châu Âu đặc biệt hy vọng từ đây đến cuối năm chấm dứt được cuộc xung đột Airbus – Boeing, kéo dài từ 17 năm qua.


NATO: Vạch “Lằn Ranh Đỏ” Với Nga, Đối Phó Với Mối Đe Dọa Mới Trung Cộng

Lo ngại về thách thức do Nga và Trung Cộng đặt ra, tại thượng đỉnh hôm qua 14/06/2021 ở Bruxelles, Bỉ, Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã nêu ra các giới hạn mà Nga không nên vượt qua, và siết chặt hàng ngũ, lập mặt trận chung để đối phó với Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo vào hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu : « Nga và Trung Cộng tìm cách chia rẽ chúng ta, nhưng liên minh của chúng ta vững chắc. NATO đoàn kết và nước Mỹ đang trở lại ». AFP cho biết văn bản tuyên bố chung của NATO dài 45 trang, gồm 79 điểm, nhấn mạnh vào những mối lo ngại của Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương : Nga, Trung Cộng, các mối đe dọa mới trong không gian và cả trên không gian mạng internet, nạn khủng bố cũng như sự vươn lên của các chế độ toàn trị.

Theo ghi nhận của thông tín viên Pierre Benazet, tại Bruxelles, các thành viên NATO đều rất hài lòng với « sự trở lại hàng ngũ » của một vị nguyên thủ Mỹ mà NATO có thể tin cậy và cũng chính vì thế các thành viên Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương muốn làm ông tổng thống Mỹ Biden hài lòng, nhất là liên quan đến Trung Cộng :

“Nước Mỹ đã trở lại, ngoại giao đã trở lại. Khẩu hiệu của tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện chính xác điều mà 29 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên còn lại của NATO muốn nghe. Các nhà lãnh đạo này đã tập trung vào việc đưa ra các cam kết với tổng thống Mỹ, và trong tuyên bố chung, các nước đã đưa thêm Trung Quốc và Nga vào danh sách đối thủ của NATO. Bất chấp những tác động kinh tế đối với Pháp và đặc biệt là đối với Đức, nước đã đầu tư mạnh vào Trung Cộng, các quốc gia đồng minh đã lựa chọn, đánh giá thái độ và chính sách quốc tế của Trung Cộng là “những thách thức mang tính hệ thống” đối với NATO.

Ngay cả khi địa bàn hoạt động của Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương trải từ Bosnia đến tận Afghanistan, quốc gia có biên giới với Trung Cộng, thì theo tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, điều đó không có nghĩa là NATO mở rộng địa bàn hoạt động. Bằng cách này, tổng thư ký Jens Stoltenberg đã đáp lại thái độ hoài nghi của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đối với tổng thư ký NATO, Trung Cộng đe dọa các lợi ích của các thành viên NATO ngay trên lãnh thổ của các nước này, chẳng hạn về kinh tế hoặc thông qua các cuộc tấn công mạng. Và chính trên lãnh thổ tiêng của từng nước, 30 quốc gia thành viên NATO phải đối đầu với Trung Cộng.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những hướng chính của thượng đỉnh lần này. Hội nghị đã tái khởi động một khái niệm chiến lược mới để đối phó với những thách thức trong tương lai, như vấn đề khí hậu, không gian, không gian mạng … có rất nhiều ưu tiên cho hội nghị thượng đỉnh tái ngộ xuyên Đại Tây Dương lần này”.

Các báo Pháp ra hôm nay 15/06/2021 đều dành nhiều trang bài về các cuộc gặp thượng đỉnh NATO diễn ra hôm qua.

Nhật báo Pháp ghi nhận, “lần đầu tiên từ cuộc gặp thượng đỉnh tai hại hồi tháng 07/2018, các đồng minh hội ngộ ngày thứ Hai tại trụ sở của NATO, ở Bruxelles. Không có gì làm rối loạn cuộc hội ngộ của họ”.

Mọi sự chú ý hướng về sự có mặt của tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguyên thủ Hoa Kỳ được kỳ vọng mang đến sức sống mới cho mối liên mình. Ngay khi tới thượng đỉnh NATO, ông Biden đã tuyên bố : “Tôi muốn cả châu Âu biết là Hoa Kỳ có mặt ở đây” và nhấn mạnh NATO có “tầm quan trọng sống còn” với nước Mỹ.  Tổng thống Biden đã làm các đồng minh yên tâm và tạo bầu không khí đoàn kết trước khi bắt tay vào hàng loạt các hồ sơ chính.

Theo Le Figaro, một trong những mối quan tâm chính của các đồng minh tại cuộc họp là nước Nga, thể hiện qua tuyên bố với giọng đầy cảnh báo “chừng nào Nga không tỏ cho thấy họ tôn trọng luật pháp quốc tế và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế, thì không thể có sự trở lại bình thường”.

Tổng thống Mỹ đã tỏ đồng tình, tuyên bố trong cuộc họp báo tối qua rằng “Chúng ta không tìm kiếm xung đột với Nga, nhưng chúng ta sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục các hoạt động của họ”.

Le Figaro nhận thấy, hồ sơ mới nổi lên ở kỳ thượng đỉnh này chính là Trung Cộng. Các cuộc đàm phán xung quanh tuyên bố chung liên quan đến đối tượng này đã diễn ra khó khăn. “Chính quyền Mỹ cố gắng kéo các nước châu Âu vào trong ám ảnh địa chiến lược của họ”.

Cuối cùng thì ngôn từ và giọng điệu của các đồng minh đối với Bắc Kinh rõ ràng là mạnh mẽ hơn với kỳ thượng đỉnh tại Luân Đôn năm 2019. Lần này tuyên bố chung của NATO dành hai đoạn dài, đầy ắp nội dung cho Trung Cộng. Các nguy cơ và đe dọa được nêu lên rõ ràng, từ “các chính sách hống hách”  đến “kho vũ khí hạt nhân”, từ việc “hiện đại hóa quân sự không minh bạch” cho đến việc bóp méo thông tin. Các lãnh đạo NATO nhấn mạnh “Các tham vọng được Trung Cộng tuyên bố và cách ứng xử quyết đoán của họ là những thách thức có hệ thống với trật tự quốc tế dựa trên cơ sở các quy tắc và đối với an ninh của đồng minh trong nhiều lĩnh vực”.

Le Figaro đặt câu hỏi, liệu có thể coi đây là thắng lợi cho đường lối của Mỹ ? Một số nhà quan sát tin là như vậy, tuy vẫn còn quá sớm để khẳng định. Chuyên gia Ian Bond, giám đốc bộ phận chính sách đối ngoại tại Center For European Reform, được tờ báo trích dẫn nhận định « Các đồng minh giờ đây phải giải thích họ đáp trả thách thức này thế nào. Liên Hiệp Châu Âu, lần đầu tiên đã nói đến Trung Cộng như một đối thủ mang tính hệ thống hồi năm 2019. Từ đó đến này châu Âu vẫn còn lưỡng lự cho câu trả lời » bởi vẫn còn cân nhắc với lợi ích kinh tế. Điển hình là Berlin, bà thủ tướng Angela Merkel đã tuyên bố sau cuộc gặp : « Trung Cộng là đối thủ trên nhiều vấn đề, đồng thời, Trung Cộng cũng là đối tác trên nhiều vấn đề ».

Nhìn chung các báo đều chung nhận xét là cuộc họp thượng đỉnh NATO diễn ra tuy ngắn (3 giờ) đã thành công với việc mạnh mẽ răn đe Nga và lần đấu tiên trong lịch sử hơn 70 năm, NATO đã chỉ đích danh Trung Cộng như là một đe dọa và cùng gửi đến Bắc Kinh lời cảnh cáo rõ ràng. Có được thành công này trước hết bởi có sự trở lại thực sự của nước Mỹ dưới thời chính quyền Joe Biden. Les Echos nhận định : “NATO : Một kỳ thượng đỉnh đánh dấu thành công lớn của ngoại giao Hoa Kỳ”.


Quan Hệ Nga-Mỹ Cải Thiện Có Lợi Cho Các Nước Châu Á Đang Bị Trung Cộng Chèn Ép?

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga giữa hai TT Joe Biden và Vladimir Putin ngày 16/06/2021 chắc chắn sẽ được châu Á chú ý, không chỉ Trung Cộng, đang lo ngại trước khả năng Washington hòa hoãn trở lại với Matxcơva, mà cả những nước như Ấn Độ, Nhật Bản hay Việt Nam đang bị Trung Cộng lấn lướt, rất mong muốn quan hệ Mỹ-Nga được cải thiện.

Trong bài phân tích “Châu Á có thể thu hoạch được gì từ thượng đỉnh Biden-Putin – Asia’s Stakes in the Biden-Putin Summit”, đăng trên trang mạng tạp chí Mỹ Foreign Policy ngày 11/06/2021, chuyên gia C. Raja Mohan, giám đốc Viện Nghiên Cứu Nam Á, Đại Học Quốc Gia Singapore, cho rằng phần lớn các quốc gia châu Á – ngoại trừ Trung Cộng – sẽ được lợi từ một quan hệ bớt căng thẳng hơn giữa hai cường quốc Mỹ và Nga.

Theo tác giả, nguyên là thành viên ban Cố Vấn về An Ninh Quốc Gia Ấn Độ, một quan hệ tốt đẹp hơn giữa Washington và Matxcơva chắc chắn sẽ tạo thuận lợi cho New Delhi trong việc chống lại một Bắc Kinh ngày càng hung hăng.

Và Ấn Độ không đơn độc ở châu Á. Nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, cũng tin rằng vai trò độc lập của Nga sẽ giúp họ không bị kẹt giữa cuộc đọ sức đang nổi lên giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.

Tình hình thực tế trước mắt cho thấy là cả Matxcơva lẫn Washington đều phô trương lập trường cứng rắn, và nhiều vấn đề khó khăn tiếp tục khuấy động quan hệ giữa hai cường quốc. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Ấn Độ, tổng thống Mỹ Joe Biden có vẻ như sẵn sàng hòa dịu với Nga để dồn sức chống Trung Cộng.

Đối với ông Raja Mohan, sự kiện tổng thống Mỹ Biden quyết định gặp tổng thống Nga Putin vào một thời điểm rất sớm trong nhiệm kỳ của ông cho thấy là ông có một cái nhìn mới mẻ về mối quan hệ với Nga, sẵn sàng ổn định măt trận này để tập trung vào thách thức lớn hơn nhiều đến từ Trung Cộng, một công việc cần phải huy động sự ủng hộ của châu Âu.

Ông Biden dường như đã sẵn sàng từ bỏ chủ thuyết hiện nay, theo đó Hoa Kỳ có khả năng và cần phải đối phó đồng thời với cả Nga lẫn Trung Cộng, hai nước hiện liên kết chặt chẽ với nhau đến mức khó có thể bị tách rời.

Tuy nhiên, việc giảm bớt căng thẳng với Nga sẽ tạo điều kiện cho châu Âu chú ý nhiều hơn đến châu Á và hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với Trung Cộng. Một châu Âu bớt lo lắng về Nga có thể đóng một vai trò lớn hơn ở châu Á.

Ấn Độ, cùng với Nhật Bản, đang đẩy mạnh nỗ lực thu hút các cường quốc châu Âu quan tâm đến trật tự an ninh châu Á. Vào lúc Liên Hiệp Châu Âu và các quốc gia thành viên chủ chốt bắt đầu phát triển các cách tiếp cận mới đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhận rõ được những thách thức mang tính hệ thống do Trung Quốc gây ra, thì khả năng họ góp phần vào an ninh châu Á sẽ bị những mối đe dọa gần gũi hơn đến từ Nga hạn chế.

Mối quan hệ của Nga với Trung Cộng ngày nay đang ở mức cao và Matxcơva đang mong muốn tăng cường các mối quan hệ đó. Cơ cấu hợp tác của họ rất sâu sắc và toàn diện. Ngay cả khi Hoa Kỳ và châu Âu đưa ra một thỏa thuận lớn có thể chấp nhận được với Nga, thì cũng không chắc Matxcơva sẽ hy sinh mối quan hệ bền chặt với Bắc Kinh.

Nhưng Nga vẫn chưa liên minh với Trung Cộng, và cũng không muốn trở thành đối tác cấp dưới của Bắc Kinh. Nếu hòa hoãn được với Mỹ, và tìm được chỗ đứng chính trị mới với châu Âu, Nga có thể ít bị sức ép để theo đuôi Trung Cộng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và giành lại vai trò chủ động hơn trong lãnh vực an ninh châu Á.

Ấn Độ và Nhật Bản, hai nước ngày càng cảm thấy bất an hơn trước đà bành trướng của Trung Cộng, đã đặt hy vọng vào việc Nga ít bị ràng buộc hơn vào Trung Cộng.

New Delhi không xa lạ gì với các biến động trong tam giác chiến lược Trung Cộng -Nga-Mỹ. New Delhi đã tìm cách duy trì một quan hệ chặt chẽ với Matxcơva bất chấp việc mở rộng quan hệ đối tác Trung-Nga, đồng thời sưởi ấm quan hệ chiến lược với Washington. Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng giữa Nga và Mỹ trong vài năm qua đã giới hạn quyền tự do hành động của Ấn Độ.

Một ví dụ điển hình về tình thế tế nhị của Ấn Độ là khả năng bị Washington áp đặt trừng phạt vì đã mua tên lửa phòng không tiên tiến S-400 của Nga. Ngoài ra, New Delhi cũng đang gặp khó khăn với Matxcơva, vốn ngày càng trở nên khó chịu trước quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Ấn Độ. Nga không ngần ngại tỏ thái độ bất bình trước chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương và sự củng cố của cơ chế Bộ Tứ liên kết Ấn Độ với Mỹ, Úc và Nhật Bản. New Delhi cũng vô cùng lo lắng về nhân tố Trung Cộng được Matxcơva  coi trọng hơn trong cách hoạch định chính sách đối ngoại của Nga và những hậu quả lâu dài của các tính toán này đối với an ninh Ấn Độ.

Trước mắt, New Delhi và Matxcơva vẫn cố duy trì một quan hệ hữu hảo, Ấn Độ vẫn cố tránh xen vào các tranh chấp giữa Nga với phương Tây trong lúc Matxcơva cố giữ thái độ trung lập trước tình trạng đối đầu quân sự hiện tại giữa Ấn Độ và Trung Cộng trên dãy Himalaya bắt đầu từ mùa xuân năm 2020. Đáng chú ý nhất là Nga vẫn tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự rất cần thiết cho quân đội Ấn Độ.

Về phần Nhật Bản, cho đến nay, Tokyo đã không thành công trong việc tìm cách xích lại gần Matxcơva. Tuy vậy, giống như Ấn Độ, Nhật Bản luôn cho rằng sự trung lập – hoặc thậm chí là sự ủng hộ – của Nga rất có ích cho việc duy trì trạng thái cân bằng tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương đang bị các hành vi quyết đoán của Bắc Kinh phá vỡ.

New Delhi, Tokyo và Matxcơva đều ủng hộ một cơ chế đối thoại ba bên cấp chuyên gia (Track II) để hiểu rõ hơn về động lực phức tạp của khu vực và tìm ra một số điểm chung.

Phần còn lại của châu Á cũng hoan nghênh một vai trò lớn hơn của Nga trong khu vực, cho phép họ có nhiều không gian hành động vào lúc sự cạnh tranh Mỹ-Trung tại châu Á ngày càng gay gắt thêm.

Việt Nam là ví dụ điển hình của các nước mong muốn Nga đóng một vai trò quan trọng hơn trong khu vực và độc lập hơn với Trung Cộng. Việt Nam mong muốn duy trì các mối liên hệ đã có từ lâu với Nga và hy vọng Matxcơva sẽ giúp mình tự bảo vệ chống lại chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Khối Đông Nam Á ASEAN từ lâu nay vẫn cố lôi kéo Matxcơva tham gia vào trật tự đa phương trong khu vực, nhưng cho đến nay họ đã thất vọng vì tác động hạn chế của việc Nga xoay trục sang châu Á.

Tình thế có thể thay đổi nếu quan hệ của Nga với Mỹ và châu Âu bớt xung khắc và Matxcơva tách mình ra khỏi các chính sách của Bắc Kinh ở châu Á và  khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.


Anh Quốc và Úc Đồng Ý Các Điều Khoản Chính Của Thỏa Thuận Thương Mại

Các điều khoản chính của một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Úc đã được đồng ý, thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra hôm thứ Ba.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison đi đến thỏa thuận trong bữa tối tại Phố Downing. Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên được đàm phán từ những bước sơ khởi kể từ khi Anh rời khỏi EU.

Sự kiện này được coi là một bước quan trọng hướng tới việc Vương quốc Anh tham gia một hiệp định thương mại tự do Châu Á Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Scott Morrison and Boris Johnson
Thủ tướng Scott Morrison và Boris Johnson đã đồng ý các điều khoản chính của thỏa thuận thương mại trong bữa ăn tối

Chính phủ Vương quốc Anh đã ký một danh sách dài các thỏa thuận thương mại trong năm qua, nhưng chúng chỉ là những thỏa thuận mà Vương quốc Anh đã có trước đây với tư cách là một phần của EU. Thỏa thuận thương mại mới dự kiến sẽ giúp các nhà sản xuất thực phẩm của Anh và Úc cũng như những doanh nghiệp khác tiếp cận thị trường của nhau dễ dàng hơn – một tham vọng có lẽ được biểu hiện trong bữa ăn được phục vụ cho hai lãnh đạo tối thứ Hai – thịt cừu xứ Wales và cá hồi hun khói Scotland, được thưởng thức với Rượu vang Úc.

Chính phủ Anh nói tư cách thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể mang lại cho nông dân Anh những cơ hội lớn.

Tuy nhiên, đã có những lo ngại trong giới nông dân về việc Vương quốc Anh hạ thấp các tiêu chuẩn lương thực, cũng như căng thẳng trong chính phủ giữa Bộ trưởng Môi trường, George Eustice và Bộ trưởng Thương mại, Liz Truss.

Nông dân Anh cũng lo ngại rằng sẽ không có biện pháp bảo vệ có ý nghĩa nào để ngăn chặn việc họ sẽ bị tổn hại bởi hàng nhập khẩu giá rẻ. Nông dân ở Úc được phép sử dụng một số chất kích thích tăng trưởng hormone, thuốc trừ sâu và phụ gia thức ăn chăn nuôi bị cấm ở Anh.

Theo Liên minh Nông dân Quốc gia (NFU), nông dân Úc có thể sản xuất thịt bò với chi phí sản xuất thấp hơn và sẽ có lợi thế cạnh tranh so với nông dân Anh.

Scotland đã làm dấy lên lo lắng về việc ngành nông nghiệp sẽ bị quá tải nếu thị trường tràn ngập hàng hóa tiêu chuẩn thấp hơn.

Nông dân Úc về cơ bản đã bị loại khỏi thị trường Vương quốc Anh trong gần 50 năm – gần như không thể điều chỉnh các hạn chế, thuế quan và hạn ngạch của Brussels. Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Quốc gia Úc nói rất khó để thâm nhập vào Vương quốc Anh vì nó “quá đắt và quá xa”.

Nhưng với việc thuế quan và hạn ngạch có thể được xóa bỏ trong vòng 15 năm – chi tiết dự trù sẽ có ​​trong hiệp định – nó sẽ mở ra một lĩnh vực được nhiều người thèm muốn cho ngành nông nghiệp Úc.

Đây hiển nhiên là một tin rất lớn, nhưng thậm chí trong thời điểm này còn quan trọng hơn khi nông dân Úc tìm cách đa dạng hóa, do căng thẳng gia tăng giữa Canberra và Bắc Kinh. Trong năm qua, Trung Cộng đã áp thuế và hạn chế lên tất cả mọi hàng hóa, từ thịt bò Úc, lúa mạch và rượu, đến tôm hùm đá và than đá.

Nông dân Vương quốc Anh có những lo ngại lớn. Họ coi việc nhập khẩu các sản phẩm giá rẻ của Úc với tiêu chuẩn thấp hơn ở quy mô công nghiệp là một đe dọa thực sự đối với sinh kế của mình. Họ được đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ sẽ được thực hiện nhưng chúng ta vẫn chưa biết chính xác đảm bảo này là những gì.

Thỏa thuận này đặt ra một chuẩn mực khi thế giới theo dõi chặt chẽ xem nền kinh tế Anh hậu Brexit trên thực tế sẽ ra sao. Nó thực sự tự do làm sao, và đã thay đổi như thế nào. Quan trọng hơn, Anh Quốc sẵn sàng thực hiện những thỏa hiệp nào để mở ra thị trường mới.

Trong năm 2019-20, thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Úc và Vương quốc Anh đạt giá trị 20,1 tỷ bảng Anh.

Kim loại, rượu vang và máy móc là những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất từ Úc sang Anh, trong khi các mặt hàng nhập khẩu chính từ Úc vào Vương quốc Anh là ô tô, thuốc và đồ uống có cồn. Doanh số về ngành thịt giữa hai nước rất nhỏ, với 0,15% tổng lượng thịt bò xuất khẩu của Úc đến Anh và 14% thịt cừu nhập khẩu vào Vương quốc Anh là từ Úc.


Đài Loan: Trung Cộng xâm Phạm Không Phận Lớn Nhất Chưa Từng Có

Hôm 15/6, Chính quyền Đài Loan cho biết 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Cộng, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong cùng ngày, theo Reuters. Đài Loan cho biết đây là vụ xâm nhập lớn nhất được báo cáo cho đến nay.

Oanh tạc cơ H6 (phải) của TC bị phi cơ tiềm kích của Đài Loan (trái) nghênh cản (hifng minh họa)

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cuộc đột kích mới nhất của Trung Cộng có sự tham gia của 14 máy bay chiến đấu J-16 và 6 máy bay chiến đấu J-11, cũng như 4 máy bay ném bom H-6, có thể mang vũ khí nguyên tử và máy bay chống tàu ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Đây là cuộc xâm phạm không phận hàng ngày lớn nhất kể từ khi Bộ Quốc phòng Đài Loan vào năm ngoái bắt đầu báo cáo thường xuyên các hoạt động của Không quân Trung Cộng tại vùng ADIZ của Đài Loan, phá vỡ kỷ lục trước đó khi 25 máy bay được báo cáo vào ngày 12/4.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm rằng các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã được điều động để đánh chặn và cảnh báo các máy bay Trung Cộng, trong khi các hệ thống tên lửa cũng được triển khai để theo dõi các máy bay Trung Cộng.

Máy bay Trung Cộng không chỉ bay ở khu vực gần quần đảo Đông Sa (Pratas), mà các máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu đã bay quanh khu vực phía nam của Đài Loan, gần với mõm phía nam của hòn đảo, theo bản đồ mà Bộ quốc phòng Đài Loan cung cấp.

Bộ Quốc phòng Trung Cộng không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đây, Trung Cộng mô tả những cuộc không kích như vậy là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của đất nước và đối phó với “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Hoa Kỳ, cũng như hầu hết các quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, vẫn đang theo dõi với sự báo động căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh.


Hải Quân Hoa Kỳ: Nhóm Tàu Tác Chiến Thuộc Mẫu Hạm USS Ronald Reagan Hoạt Động Ở Biển Đông

Nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm do mẫu hạm USS Ronald Reagan cầm đầu tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Hai 14 Tháng Sáu 2021.

Bản tin Bộ Tư Lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho hay nhóm tác chiến đặc nhiệm của hải quân Mỹ do mẫu hạm USS Ronald Reagan cầm đầu vào Biển Đông sau khi đã có những hoạt động cùng với nhóm tàu Nhật Bản trên vùng biển Phi Luật Tân.

Đây là lần đầu tiên mẫu hạm USS Reagan vào Biển Đông hoạt động trong năm nay, nhưng từ đầu năm đến giờ, các nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm do các mẫu hạm nguyên tử của Mỹ cầm đầu đã ba lần tập trận ở khu vực có nhiều tranh chấp chủ quyền biển đảo. Đầu Tháng Tư, nhóm tàu do mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã tập trận trên Biển Đông. Trước đó, hai nhóm tác chiến đặc nhiệm do hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đã cùng phối hợp tập trận tại đây trong Tháng Hai.

Bản tin của Hải quân Mỹ cho hay trong khi có mặt tại Biển Đông, nhóm tàu USS Reagan “khai triển hoạt động an ninh hàng hải, trong đó bao gồm cả hoạt động của các loại máy bay, tập tác chiến trên biển, phối hợp luyện tập chiến thuật giữa các thành phần trên mặt nước và trên không. Các hoạt động của mẫu hạm Hoa Kỳ tại Biển Đông là một phần của sự hiện diện thường lệ của Hải quân Mỹ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Một nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm Mỹ với mẫu hạm nguyên tử thường có các chiến hạm khác tháp tùng bảo vệ gồm cả tuần dương hạm, khu trục hạm, tàu ngầm nguyên tử. Đi theo vào Biển Đông lần này với mẫu hạm USS Reagan thấy bản tin nói trên nói có tuần dương hạm USS Shiloh và khu trục hạm USS Halsey.

“Biển Đông là nòng cốt của tự do thông thương để nuôi dưỡng nền kinh tế của các quốc gia cam kết tuân hành trật tự theo luật lệ quốc tế.” Đề đốc Will Pennington, chỉ huy trưởng nhóm đặc nhiệm USS Reagan được dẫn lời trên bản tin của Hải quân Mỹ. “Thật là một vinh dự và niềm vui khi chúng tôi được hoạt động cùng với các đồng minh, đối tác, và các thành phần khác của chúng ta nhằm cung cấp hậu thuẫn đa diện cho những nhu cầu hàng hải chung và bảo đảm mọi quốc gia tiếp tục hưởng lợi từ một vùng Ấn Độ – Thái Bình dương tự do và rộng mở”.

Chỉ ít ngày trước khi nhóm mẫu hạm USS Reagan vào Biển Đông, khu trục hạm USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã tập trận bắn đạn thật gần một tuần lễ với khinh hạm HMAS Ballarat của Úc ở khu vực nhằm “chứng tỏ Hải quân Mỹ cam kết hoạt động chung với các đồng minh và đối tác khu vực để bảo vệ trật tự quốc tế tại Biển Đông”.

Mỗi khi Mỹ tập trận trên Biển Đông, guồng máy tuyên truyền của Bắc Kinh đều la lối Mỹ “khoe cơ bắp” và “gây mất ổn định ở khu vực”. Tuy nhiên, trong khi đó, lực lượng quân sự Trung cộng tập trận liên tục nhiều khi cả tháng trên Biển Đông. Mới thấy trong ngày Chủ Nhật 13 Tháng Sáu, tờ báo Quân Sự Trung cộng khoe một nhóm tàu của họ vừa diễn ra tập trận bắn đạn thật ở khu vực.


Tin Rất Lạ: Ngư Dân Bị Cá Voi Nuốt Chửng Sống Sót Kỳ Diệu

Đang lặn bắt tôm hùm giữa biển, người đàn ông 56 tuổi bất ngờ bị một con cá voi lưng gù nuốt gọn vào trong miệng.

Michael Packard, 56 tuổi, là thợ lặn chuyên bắt tôm hùm ở bang Massachusetts, Đông Bắc nước Mỹ. Vào khoảng 8h sáng 11/6, Michael Packard lặn tại vùng biển ngoài khơi Provincetown để bắt tôm hùm. Tuy nhiên, khi đang ở độ sâu 14m, người đàn ông bất ngờ cảm nhận được “cú va chạm mạnh và trời đất tối sầm”.

Michael Packard

Lúc đầu Michael cho rằng mình bị cá mập tấn công vì cá mập là loài thường gặp ở vùng nước này, nhưng anh không thấy đau đớn. Mò mẫm xung quanh, Michael mới nhận ra mình đang ở trong miệng một con cá voi lưng gù.

“Đột nhiên, tôi cảm thấy có thứ gì đó đâm mạnh vào người, tiếp theo đó xung quanh tôi hoàn toàn là một màu đen. Tôi có thể cảm nhận được mình đang di chuyển và con cá đang siết chặt các cơ trong miệng của nó”, người đàn ông nhớ lại khoảnh khắc bị con cá voi nuốt chửng. “Tôi đã hoàn toàn nằm trong miệng con cá voi. Lúc đó tôi nghĩ rằng, thôi thế là hết, không đời nào tôi có thể ra khỏi đây. Tôi nghĩ về vợ con tôi, hai đứa con trai của tôi mới 15 và 12 tuổi”, Michael kể.

May mắn, sau khoảng 30-40 giây, con cá voi bất ngờ trồi lên mặt nước và bắt đầu lắc mạnh, nhổ ngư dân ra khỏi miệng. Michael bị quăng lên không trung sau đó rơi xuống nước. “Tôi nhìn thấy ánh sáng, nó bắt đầu lắc đầu và điều tiếp theo là tôi biết mình đã thoát khỏi miệng con vật khổng lồ”, người đàn ông 56 tuổi nhớ lại.

Anh Michael kiểm tra sức khỏe trong bệnh viện sau khi suýt bị cá voi nuốt chửng

Anh Michael được một người bạn trên thuyền cứu rồi đưa vào viện để kiểm tra sức khỏe. Các bác sĩ kết luận anh chỉ bị bầm tím chân và đã cho xuất viện.

Một chuyên gia về cá voi cho hay những cuộc chạm trán kiểu như vậy giữa cá voi lưng gù và người rất hiếm. Cá voi lưng gù thường dài 12-16 mét, có thể nặng tới 36 tấn nhưng là loài hiền lành, thường chỉ ăn động vật thân mềm và cá, không tấn công người. Vì thế nhiều khả năng con cá voi có thể đã nuốt nhầm anh Michael khi đang săn một bầy cá.


Tin Việt Nam.

CSVN lại kêu gọi ‘tránh làm phức tạp tình hình’ Biển Đông

CSVN lập lại điệp khúc “kiềm chế các hành động, tránh làm phức tạp tình hình” để “tạo môi trường thuật lợi” cho cuộc đàm phán về Biển Đông.

Hôm Thứ Ba 15 Tháng Sáu, TTXVN thuật lời Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phan Văn Giang kêu gọi các người đồng cấp ASEAN và Trung cộng “tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Để được như vậy, ông Giang hô hò các bên tranh chấp chủ quyền biển đảo “thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)”, theo TTXVN kể lại cuộc họp trực tuyến bộ trưởng quốc phòng ASEAN – Trung cộng “không chính thức” diễn ra cùng ngày.

Nếu chỉ có vậy như TTXVN tường thuật thì vẫn chỉ là điều mà đám lãnh tụ cấp cao CSVN lập đi lập lại mỗi khi gặp mặt đám lãnh tụ Trung cộng. Trong cuộc họp nói trên, theo TTXVN, ông Phan Văn Giang “đánh giá cao vai trò của Trung cộng và sự hợp tác quốc phòng-an ninh giữa ASEAN-Trung cộng thời gian qua”.

Ông Giang còn “bày tỏ sự ủng hộ đối với các đề xuất của Trung cộng nhằm hướng tới tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin, cụ thể là giao lưu sỹ quan trẻ, sỹ quan trung cấp và giao lưu giữa các Viện nghiên cứu quốc phòng ASEAN-Trung cộng; hưởng ứng việc thiết lập đường dây nóng giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Trung cộng trên nền tảng Cơ sở hạ tầng liên lạc trực tiếp ASEAN.”

Khác với những gì được TTXVN viết khi thuật lại lời ông Phan Văn Giang, Tân Hoa Xã không đả động gì tới chuyện “kiềm chế các hành động” hay “tránh làm phức tạp tình hình” tại Biển Đông. Chỉ thấy THX đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung cộng Ngụy Phụng Hòa kêu gọi “Các bên liên quan xây dựng sự đồng thuận, quản lý các sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông”.

Tân Hoa Xã tuyên truyền rằng “Các lãnh đạo Quốc phòng ASEAN ca ngợi sự phát triển trong mối quan hệ ASEAN-Trung cộng cũng như cảm ơn sự giúp đỡ chống dịch Covid-19 của Trung cộng”. Đồng thời “Họ bầy tỏ sẵn sàng hợp tác với Trung cộng để bảo vệ tốt hơn cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ở khu vực”.

Cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Trung cộng diễn ra gần một tuần lễ sau cuộc họp cấp ngoại trưởng hai bên ở thành phố Trùng Khánh, Trung cộng. Qua đó thấy đưa ra bản thông cáo chung kêu gọi “Phấn đấu đẩy nhanh nối lại đàm phán văn kiện COC thông qua các hình thức trực tuyến với hiểu biết rằng các hội nghị trực tiếp vẫn là hình thức chủ đạo, hướng tới sớm hoàn tất một Bộ COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, theo bản tiếng Việt phổ biến trên mạng của TTXVN.

Ba tháng trước, khi Trung cộng đưa hơn 200 chiếc tàu dân quân biển đến đậu lỳ tại đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền, tướng Phan Văn Giang thấy kêu ca tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng chiều 28 Tháng Ba” là “Tình hình Biển Đông đang có những diễn biến căng thẳng, phức tạp hơn, đặt ra nhiều thách thức lớn, đòi hỏi cần phải giải quyết bài bản, căn cơ, lâu dài với chiến lược, sách lược mềm dẻo, đúng đắn”.

Nay vẫn chỉ thấy ông Giang hô hò “kiềm chế các hành động, tránh làm phức tạp tình hình” trong khi Bắc Kinh giả điếc, vẫn tập trận bắn đạn thật liền liền trên Biển Đông trong lúc đó họ vẫn lớn tiếng kêu gọi các nước nhỏ phía nam cùng “phối hợp nỗ lực để bảo vệ hòa bình khu vực”.


Các gói hỗ trợ chưa đến được đối tượng dễ bị tổn thương

Ngày 15/6, báo chí Nhà nước dẫn lời Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) thuộc Quốc Hội, Vũ Hồng Thanh thẩm định tình hình KT-XH do phía Chính Phủ thực hiện 5 tháng đầu năm, thời gian dân Việt Nam đang chịu tổn thương vì CoVid, diễn tiến như sau:  tính đến ngày 27-5, gói hỗ trợ tiền mặt mới thực hiện được khoảng 13.100 tỷ đồng trong tổng số 35.880 tỷ đồng, bằng 36%.

Gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc thông qua chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với quy mô 16.000 tỷ đồng đã giải ngân cho 245 người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc cho 11.276 người lao động với số tiền 41,8 tỉ đồng, bằng 2,6%…

Điểm dáng nói là các gói hỗ trợ chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn, đặc biệt là người lao động trong khu vực phi chính thức, công nhân và các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Cùng ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) dự báo đạt gần 4 triệu tỉ đồng; tốc độ tăng GDP dự báo đạt khoảng 5,8%.

Đáng chú ý, trong bối cảnh bị dịch Covid-19, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Moody’s, S&P và Fitch) đồng loạt nâng điểm triển vọng lên “Tích cực”. Cùng với đó, nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực.


Blogger Nguyễn Tường Thuỵ bị giam trong khu không có vệ sinh tối thiểu

Tù nhân chính trị từng là blogger của Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Tường Thụy, và các tù nhân ở Trại Bố Lá, tỉnh Bình Dương không được sử dụng nước sạch và điều kiện vệ sinh kém. Tình trạng này khiến các tù nhân bị ghẻ ngứa.

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ của ông Nguyễn Tường Thuỵ cho RFA biết thông tin vừa nêu qua cuộc gọi của ông này từ Trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Tường Thụy

Nước ở trong đó tắm xong thì ngứa kinh khủng bởi người ta không lọc”, bà Nguyễn Thị Lân cho biết.

Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn ông Chung Hoàng Chương, người từng bị giam cùng với ông Nguyễn Tường Thuỵ ở trại An Phước để tìm hiểu thêm.

Theo ông Chương thì bệnh tình của ông Nguyễn Tường Thuỵ là do điều kiện giam giữ thiếu vệ sinh ở trại giam Bố Lá, nơi ông Thuỵ bị giam giữ trước khi chuyển về trại giam An Phước.

Tôi đã gặp nhiều người bị chuyển gừ trại Bố Lá về An Phước và hầu như tất cả đều bị ghẻ”, ông Chương cho biết.

Ông Chương nói thêm rằng tuy điều kiện giam giữ ở trại An Phước tốt hơn về mặt vệ sinh, nhưng do thiếu thuốc men nên bệnh tình của những người như ông Thuỵ không hề thuyên giảm.

Nói về vấn đề y tế ở trại giam An Phước thì nhiều người than phiền rằng họ chỉ được phát thuốc ngứa và thuốc bảy màu, mà mấy loại thuốc này không có tác dụng gì, chứ không có thuốc đặc trị dành cho bệnh ghẻ.”

Ngoài vấn đề y tế, ông Chương cũng cho biết thêm rằng các tù nhân tại trại An Phước đang đấu tranh đòi thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Cụ thể, họ đã ít nhất hai lần viết đơn tập thể yêu cầu trại giam gia tăng thời lượng mở cửa khu giam giữ để tù nhân được ở ngoài lâu hơn. Cũng theo ông Chương thì phía trại giam đến nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này.

Tuy chịu bệnh tật và điều kiện giam giữ ngặt nghèo, theo ông Chương thì blogger Nguyễn Tường Thuỵ vẫn giữ tinh thần vững vàng.

Ông Nguyễn Tường Thụy, 71 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù giam hồi đầu tháng một năm nay cùng với hai lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam theo cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”. (RFA)


Nhật Bản sẽ tặng cho Việt Nam một triệu liều vắc-xin

Theo RFA, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản – Motegi Toshimitsu hôm 15-6-2021 cho hay, Nhật Bản quyết định cung cấp miễn phía cho Việt Nam khoảng một triệu liều vắc-xin của hãng AstraZeneca được sản xuất tại Nhật Bản.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho hay trên Fanpage rằng, lô vắc-xin này sẽ được gửi đi từ Nhật Bản vào 16-6-2021 và dự kiến sẽ đến Việt Nam vào cùng ngày.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio vào sáng ngày 15/6 cũng đến trụ sở Chính phủ Việt Nam để chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Theo ông Yamada, thông điệp của Thủ tướng Suga nhấn mạnh việc tặng một triệu liều vắc-xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19.

Mạng báo Chính phủ cũng cho hay, Đại sứ Yamada thông báo rằng các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản cùng nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.

Trước đó, Nhật Bản cũng tặng cho Đài Loan 1,24 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 hôm 4-6-2021 để giúp nước này ngăn đại dịch.


Saigon: Tính sẽ hỗ trợ hơn 76 tỷ đồng cho tiểu thương các chợ

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, khi tiểu thương buôn bán tại các chợ truyền thống Saigon chịu ảnh hưởng nặng nề, Sở Công thương Saigon đã đề nghị chi hơn 76 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với các tiểu thương trong 6 tháng.

Phạm vi áp dụng của gói hỗ trợ này là tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, bao gồm chợ đầu tư bằng ngân sách lẫn nguồn vốn ngoài ngân sách. Mức hỗ trợ sẽ chia theo từng hạng chợ, tương ứng 50% mức thu phí chợ tối đa theo quyết định 24 của Chính Quyền địa phương.

Cụ thể, 14 chợ hạng 1 có mức hỗ trợ 100.000 đồng/m2/tháng; 52 chợ hạng 2 có mức hỗ trợ 70.000 đồng/m2/tháng; 168 chợ hạng 3 có mức hỗ trợ 50.000 đồng/m2/tháng.

Sở Công thương Saigon nhấn mạnh, dự toán tổng mức kinh phí hỗ trợ đối với các thương nhân kinh doanh tại các chợ truyền thống trong 6 tháng sẽ hơn 76 tỷ đồng với gần 60.000 điểm kinh doanh. Trong đó, đối tượng nhận được gói hỗ trợ này là các cá nhân, tổ chức kinh doanh tại chợ có điểm kinh doanh, quầy hàng… bố trí trong phạm vi chợ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, có mã số thuế, danh sách thương nhân kinh doanh tại chợ. Thành phố Saigon cũng đang cứu xét.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/07/2021