Tin Thế Giới.

Thượng Đỉnh Geneva Căng Thẳng: Biden Và Putin Mong Đợi Gì Từ Đối Phương?

Theo BBC, chiều ngày ngày thứ Tư 16/06/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden, lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, gặp nguyên thủ Nga Vladimir Putin tại khu biệt thự Villa La Grange, Genève Thụy Sĩ. Các cuộc gặp thu hẹp, rồi mở rộng giữa hai phái đoàn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Nguyên thủ hai nước không dự trù họp báo chung hay đưa ra một bản tuyên bố kết thúc thượng đỉnh. Trước khi hai tổng thống Joe Biden và Vladimir Putin gặp nhau lúc 13:00, họ đều đã lên tiếng thừa nhận xung khắc ở cấp cao nhất.

Tổng thống Biden và đồng nhiệm Nga Putin ở Geneve

Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden đã có mặt tại Thụy Sĩ từ hôm qua để chuẩn bị cho buổi làm việc. Hãng tin AFP cho biết thượng đỉnh lần này gồm hai giai đoạn, trước hết nguyên thủ hai nước họp riêng với sự hiện diện của hai ngoại trưởng Antony Blinken và Serguei Lavrov. Kế tới Washington và Matxcơva tiếp tục thảo luận với sự hiện diện của nhiều cố vẫn mỗi bên. Về phía Nga, Matxcơva lên án Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – đứng đầu là Mỹ đang tiến gần đến tận cửa ngõ của nước Nga. Ngay cả trong lĩnh vực ngoại giao, hai bên cũng đã lún vào khủng hoảng sau các đòn ăn miếng trả miếng, trục xuất nhân viên các tòa lãnh sự và sứ quán. 

Hy vọng duy nhất là hai bên đạt được đồng thuận ở một số lĩnh vực nhỏ, theo BBC News trước giờ họp thượng đỉnh.

Khác với các cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo Liên Xô cuối cùng, Mikhail Gorbachev, và các tổng thống Mỹ, Ronald Reagan và George Bush vốn mang tính hòa giải, giảm nhiệt căng thẳng giữa hai hệ thống, hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Nga 16/06/2021 diễn ra khi các khác biệt tăng cao.

Tuần trước, ông Biden nói về “những hoạt động gây hại của Nga” và nếu Moscow tiếp tục thì sẽ phải đối mặt với “hậu quả mạnh mẽ”.

Hồi tháng 3, trả lời phỏng vấn ABC News, ông Biden dùng từ ngữ chưa từng có, gọi tổng thống Nga là “kẻ giết người”.

Trả lời đài Mỹ NBC hôm 12/06, khi ông Biden bước vào hội nghị G7 ở Anh để thúc đẩy một liên minh chống lại Nga và Trung Quốc, Tổng thống Putin xác nhận rằng quan hệ Nga – Mỹ “ở điểm thấp nhất, tồi tệ nhất sau nhiều năm”.

Stephen Collinson viết trên trang CNN (15/06) rằng cốt lõi trong chính sách ngoại giao của ông Putin lâu nay là “làm vỡ ổn định chính trị và uy tín của Hoa Kỳ”.

“Ông ta bị cáo buộc là đã can thiệp vào hai cuộc bầu cử ở Mỹ nhằm giúp ông Donald Trump, người bị cho là mối đe dọa nội bộ cho dân chủ Mỹ.”


Phân Tích của RFI: Thượng Đỉnh Biden-Putin, Cơ Hội nào Cho Cải Thiện Bang Giao Nga – Mỹ

Làm sao có thể hy vọng bang giao Nga-Mỹ được « khởi động trở lại » nếu như trước khi lên đường sang Thụy Sĩ gặp Joe Biden, Vladimir Putin nêu lên khả năng nhà đối lập Alexei Navalny “vĩnh viễn ngồi tù” ? Còn về phía Mỹ, thì Joe Bien, sau khi dự thượng đỉnh NATO, đã tuyên bố « muốn tránh đi tới xung đột, nhưng nếu Nga tiếp tục có những hoạt động hung hăng, Mỹ sẵn sàng đáp trả ». 

Phong cảnh hữu tình của khu biệt thự Villa La Grande bên bờ hồ Léman cũng khó làm hạ nhiệt không khí căng thẳng tại thượng đỉnh Biden-Putin hôm nay. Giới quan sát không chờ đợi trông thấy một cử chỉ thân thiện nào trong phong cách của hai nguyên thủ Nga Mỹ lần này giống như điều từng xảy ra hồi năm 1985 nhân thượng đỉnh « lịch sử » giữa tổng thống Ronald Reagan với lãnh đạo số 1 Liên Xô Mikhail Gorbatchev cũng trong khuôn viên tòa biệt thự này.  

Trước mắt, điểm duy nhất mà cả hai nguyên thủ có cùng quan điểm, đó là quan hệ song phương đang ở mức tệ hại nhất, căng thẳng nhất kể từ khi chiên tranh lạnh kết thúc. Ngay cả kênh liên lạc giữa Washington với Matxcơva cũng bị chao đảo, kể từ tháng 4/2021 tới nay, vì cả Nga và Mỹ chưa cho phép đại sứ của mình quay lại nhiệm sở sau khi triệu hồi về nước.

Một thành viên trong phái đoàn tháp tùng thổng thống Biden đến Genève được Reuters trích dẫn cho biết : Washington không chờ đợi gì nhiều sau buổi làm việc chiều nay.  Cố vấn của tổng thống Nga về đối ngoại, ông Youri Ouchakov cùng chung quan điểm.   

Bên cạnh đó là cả một danh sách dài những chủ đề gây bất đồng liên quan đến thời sự khu vực và quốc tế . Washington liên tục tố cáo Matxcơva đứng đằng sau các chiến dịch loan tin thất thiệt và khuynh đảo đời sống chính trị của các nền dân chủ phương Tây, can thiệp vào bầu cử Mỹ. Nga cũng là nơi dung túng các toán tin tặc tấn công vào những quyền lợi của Hoa Kỳ. Trong chiều ngược lại, Matxcơva lên án Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước Nga bằng bách hỗ trợ tài chính cho các tổ chức và phương tiện truyền thông thù nghịch với điện Kremlin. Vào lúc mà thổng thống Biden xem vế nhân quyền là một ưu tiên trong nhiệm kỳ và đã nhiều lần lên tiếng về trường hợp của nhà đối lập Nga Navalny, thì tổng thống Putin đã rất rõ ràng với tuyên bố ông không loại trừ khả năng nhà bất đồng chính kiến này sẽ “ngồi tù suốt đời” và Nga vừa đưa vào danh sách các tổ chức “cực đoan” những hội đoàn hay cá nhân ít nhiều liên quan đến ông Alexei Navalny.  

Xét về mặt cá nhân, hai ông Biden và Putin cùng là những chính trị gia lão luyện, họ đã từng tiếp xúc với nhau khi Joe Biden trong cương vị phó tổng thống Hoa Kỳ và Vladimir Putin giữ chức thủ tướng tạm giao chìa khóa điện Kremlin cho một người thân tín là ông Dmitri Medvedev. Theo nhiều nhà quan sát, khác với những đời lãnh đạo tiền nhiệm, như là giữa tổng thống Reagan với lãnh đạo Liên Xô Gorbatchev, hai ông Biden và Putin không đánh giá cao đối phương. Tệ hơn nữa cả hai “cùng không mấy tin tưởng nhau”. Đó sẽ là một yếu tố khiến đối thoại giữa Washington và Matxcơva thêm trắc trở.    

Chuyên gia Michael Kimmage quỹ nghiên cứu Marshall của Đức cho rằng trong bối cảnh đó “không bên nào nỗ lực quá sức để tìm kiếm đồng thuận” cho dù nhiều hồ sơ nóng bỏng đang chờ đợi cả đôi bên. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là cánh cửa đối thoại bị khóa chặt. Ý thức được là Nga – Mỹ cần nhanh chóng thiết lập lại kênh ngoại giao trực tiếp sau nhiều tuần lễ bị xáo trộn, cố vấn về chính sách đối ngoại của tổng thống Putin, ông Ouchakov nhìn nhận « nếu như đôi bên đạt được đồng thuận để các toà đại sứ hoạt động trở lại bình thường, thì đó đã là một thắng lợi » Stephen Sestanovich thuộc cơ quan tham vấn Mỹ Council on Foreign Relations nêu lên một hồ sơ khác Nga Mỹ có thể « nói chuyện được với nhau » đó là hồ sơ liên quan đến vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân : hiệp định New Start trên nguyên tắc hết hiệu lực vào năm nay và ngay những ngày đầu bước chân vào Nhà Trắng tổng thống Joe Biden đã đề nghị với Matxcơva triển hạn thêm 5 năm hiệp định này. Đây là một hồ sơ mà cả Vladimir Putin lẫn Joe Biden cùng nắm rất rõ. Cuối cùng có lẽ một trong những điều mà Washington chờ đợi hơn cả qua thượng đỉnh với Nga lần này là thiết lập một mối quan hệ « ổn định và có thể lường được trước » với Matxcơva để cho Hoa Kỳ rảnh trí đối phó với Trung Cộng, đó mới là « nỗi ám ảnh » của Nhà Trắng.  

Có một điều chắc chắc là Joe Biden vừa ngồi vào chiếc ghế tổng thống được chưa đầy nửa năm. Ở góc đài bên kia Vladimir Putin gần như liên tục kiểm soát điện Kremlin từ hơn 20 năm qua. Nguyên thủ Mỹ còn phải bận tâm để lấy lại uy tín của Hoa Kỳ sau những năm tháng dưới thời Donald Trump. Trong khi đó thì tổng thống Nga quan niệm mô hình dân chủ của phương Tây đã « lỗi thời ». Do vậy, tại thượng đỉnh Genève lần này điều quan trọng hơn hết có lẽ là nguyên thủ Mỹ phải chứng minh được với đồng nhiệm Nga rằng Hoa Kỳ vẫn là đầu tầu của thế giới và tự do và chớ vội chôn vùi mô hình dân chủ phương Tây. Phải chăng đó mới là thông điệp chính của thượng đỉnh Genève lần này và cũng là một tín hiệu nước Mỹ của Joe Biden bắn gửi tới Trung Cộng ?


Hội Nghị ADMM+: Nhật Bản Và Nhiều Nước Đông Nam Á Chỉ Trích Luật Hải Cảnh Trung Cộng

Tại hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng, gọi tắt là ADMM+, mở ra trực tuyến vào hôm nay, 16/06/2021, lãnh đạo Quốc Phòng 10 nước Đông Nam Á và 8 đối tác của ASEAN, Nhật Bản lại công khai bày tỏ thái độ quan ngại trước bộ Luật Hải Cảnh mới vừa được Bắc Kinh ban hành, cho phép tàu cảnh sát biển Trung Cộng nổ súng vào tàu nước ngoài. Ngoài Nhật Bản, một số nước Đông Nam Á cũng có những phê phán tương tự.

Theo hãng tin Nhật Kyodo, trong phát biểu của mình tại hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng dưới quyền chủ trì của Brunei, nước hiện là chủ tịch luân phiên ASEAN, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã nêu bật vấn đề an ninh tại vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, khẳng định rằng Tokyo mong muốn vấn đề được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan.

Trong phát biểu mình, bộ trưởng Kishi cũng chỉ trích một luật của Trung Cộng được áp dụng kể từ tháng 2 vừa qua, cho phép lực lượng tuần duyên Trung Cộng sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài bị Bắc Kinh coi là xâm nhập trái phép vùng biển Trung Cộng.

Ông Kishi tố cáo: “Luật này có những điều khoản có vấn đề nếu xét trên bình diện nhất quán với luật pháp quốc tế, chẳng hạn như những điểm mập mờ về vùng biển nơi có thể áp dụng luật, cũng như về cấp có thẩm quyền ra lệnh sử dụng vũ khí.”

Theo báo mạng Philippines Rappler, Luật Hải Cảnh mới của Trung Cộng cũng bị một số nước ASEAN chỉ trích nhân hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN ADMM mở ra hôm qua.

Trích dẫn thông tin từ bộ Quốc Phòng Philippines, Rappler cho biết là nhân cuộc họp, tất cả các bộ trưởng ASEAN đều quan ngại trước các hành động liên tục của Trung Cộng tại Biển Đông, trong lúc một số bộ trưởng đã tỏ thái độ quan ngại về Luật Hải Cảnh Trung Cộng.

Theo nguồn tin trên, các bộ trưởng có liên quan đã nêu bật tính chất mơ hồ trong việc áp dụng luật này tại Biển Đông, nơi các quốc gia thành viên ASEAN khác như Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Từ khi được ban hành, luật Hải Cảnh mới của Trung Cộng đã làm dấy lên quan ngại trong bối cảnh Bắc Kinh tự nhận chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông cũng như tại nhiều khu vực trên biển Hoa Đông, trong đó có vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản quản lý.

Hồ sơ Biển Đông nhìn chung đã chiếm một phần quan trọng trong hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng lần này với việc các nước đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quyền tự do hàng không và hàng hải, quyền hoạt động thương mại không bị cản trở và việc sớm thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử của các bên ở Biển Đông COC, đang đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc.

Mặt khác, theo hãng tin Kyodo, các đối tác của ASEAN trong hội nghị ADMM+ – từ Mỹ, Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật Bản, cho đến Nga, Ấn Độ, Úc và New Zealand, vào hôm nay cũng hoan nghênh lời mời của ASEAN tham gia vào chương trình thành lập đường dây nóng cấp bộ trưởng của toàn khối nhằm làm dịu căng thẳng trong khu vực.

Đường dây nóng, mang tên Cơ Sở Hạ Tầng Truyền Thông Trực Tiếp ASEAN, hay ADI, nhằm mục đích cho phép đối thoại để thúc đẩy giảm thiểu nguy cơ xung đột, giải tỏa những hiểu lầm và tính toán sai lầm trong các tình huống khủng hoảng hoặc khẩn cấp.

Đây là phương án nhằm mục đích cung cấp thông tin liên lạc an toàn bằng giọng nói, fax hoặc email, theo một tài liệu định nghĩa khái niệm đã được các bộ trưởng quốc phòng ASEAN thông qua vào năm 2019 để mở rộng ADI cho tám quốc gia đối tác bên ngoài nhóm.


Trung Tâm EPR Đài Sơn: Tham Vọng Nguyên Tử Của Trung Cộng Và Công Nghệ Pháp

Theo RFI, trung tâm điện nguyên tử Đài Sơn của Trung Cộng với hệ thống lò phản thế hệ thứ 3 EPR duy nhất đang hoạt động trên thế giới, do Pháp thiết kế xây dựng bị sự cố rò rỉ khí phóng xạ. Sự cố này là một vố đau đối với tham vọng nguyên tử của Trung Cộng cũng như với Công ty Điện lực Quốc gia Pháp (EDF), nhà cung cấp độc quyền công nghệ lò phản ứng EPR.

Hai lò phản ứng nguyên tử EPR của nhà máy điện Đài Sơn được đặt bên bờ sông Châu Giang trong tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Cộng. Trung tâm điện nguyên tử này được khánh thành năm 2018 để cung cấp điện cho cho hoạt động công nghiệp tập trung rất đông trong tỉnh Quảng Động. Hôm thứ Hai (14/06) vừa qua, kênh truyền hình Mỹ CNN loan tin một số lượng bất thường khí nhiễm xạ đã thoát ra từ quy trình làm lạnh của lò phản ứng số 1, khiến hoạt động của trung tâm Đài Sơn bị gián đoạn từ nhiều tuần nay. Thông tin này ngay lập tức đã thú hút sự chú ý của giới chuyên môn nguyên tử cũng như làm dấy lên các nghi hoặc về độ tin cậy của lò EPR, một tinh hoa của ngành công nghiệp nguyên tử Pháp.

Hôm qua (15/06), bộ Môi Trường và Cơ quan An toàn nguyên tử đã phải ra thông cáo giải thích nguyên nhân sự cố. Đó là do có một số lượng nhỏ các thanh nhiên liệu ( khoảng 5 thanh) bị hư hại dẫn đến hiện tượng tích tụ khí phóng xạ tăng bất thường tại trung tâm Đài Sơn. Thông cáo đồng thời giảm thiểu mức độ nguy hiểm của hiện tượng, khẳng định không có phóng xạ thoát ra ngoài môi trường cũng như không phải ngừng hoạt động của lò phản ứng. 

Lò phản ứng điện nguyên tử Đài Sơn ở Quảng Đông, TC

Tập đoàn điện lực Pháp EDF không phải là chủ khai thác trung tâm Đài Sơn, nhưng là nhà cung cấp công nghệ lò EPR, đồng thời là cổ đông góp 30% vốn vào trung tâm điện nguyên tử này cùng các tập đoàn năng lượng lớn của Trung Cộng. EDF cho biết đã được thông báo về hiện tượng từ tháng 10 nắm ngoái, nhưng khẳng định không có chuyện thoát khi nhiễm xạ ra ngoài không khí và đây là những trục trặc thông thường trong vận hành lò phản ứng. Trong khi đó theo tiêu chuẩn an toàn hạt nhân tại Pháp, một trục trặc tương tự chắc chắn sẽ dẫn đến ngừng hoạt động lò phản ứng.

Lò phản ứng hạt nhân EPR thuộc độc quyền công nghệ của Pháp được đánh giá là an toàn nhất và quyết định tương lai của điện nguyên tử. Liên doanh hợp tác với EDF, Trung Quốc đã khánh thành đưa vào vận hành 2 lò phản ứng EPR đầu tiên của trung tâm Đài Sơn cách đây 3 năm. Đây cũng là những lò EPR duy nhất đã đi vào hoạt động trên thế giới.

Trong những năm qua, EDF liên tục gặp các trục trặc rắc rối từ trên công trình xây dựng lò phản ứng EPR. Hai công trình khởi công trước trung tâm Đài Sơn, một ở Phần Lan và một ở Pháp vẫn chưa thể đi vào hoạt động sau 15 năm khởi công do các vấn đề về kỹ thuật cũng như tài chính.

Sự cố ở Đài Sơn được phát hiện vào lúc mà EDF đang cố gắng hoàn tất công trình duy nhất tại Pháp, trung tâm Flamanville ( Normandie) đồng thời hy vọng sẽ được xây dựng thêm nhiều trung tâm nữa ở trong nước. Chính phủ Pháp vẫn thận trọng muốn chờ khởi động trung tâm EPR đầu tiên, trong điều thuận lợi nhất có thể vào cuối năm 2022, rồi mới ra quyết định có xây thêm hay không sáu lò EPR.

Bên cạnh đó, EDF cũng đang tiến hành đàm phán với nhiều nước châu Âu như Ba Lan, Cộng Hòa Séc về các dự án EPR.  Anh Quốc, nơi có 2 lò EPR đang trong quá trình xây dựng, cam kết sẽ đặt hàng thêm hai lò. Tập đoàn Pháp cũng đang tiến hành thương lượng với Ấn Độ để lắp đặt tại nước này một trung tâm điện nguyên tử khổng lồ với 6 lò phản ứng EPR tại Jaitapur.

Các lò phản ứng nguyên tử thế hệ thứ 3 EPR siêu hiện đại được đánh giá là bàn đạp để thực hiện chiến lược chuyển tiếp năng lượng sạch trong khi mà năng lượng mặt trời hay điện gió chưa thực sự thuyết phục. Nước Đức tuyên bố từ bỏ điện nguyên tử lại xây dựng quá trình chuyển tiếp năng lượng bằng cách quay lại than. Pháp cũng như Trung Cộng và Mỹ, những cường quốc hạt nhân dân sự đều đặt kỳ vọng vào nguyên tử.

Với công nghệ độc quyền lò EPR, tập đoàn Pháp có thể cạnh tranh dễ dàng trên trường quốc tế trong lĩnh vực hạt nhân dân sự với Nga hay với chính Trung Cộng, nước cũng đang phát triển các lò nguyên tử riêng. Phần đông các chuyên gia nhận định sự cố gặp phải tại trung tâm Đài Sơn sẽ đặt ra vấn đề về độ tin cậy của thế hệ lò phản ứng EPR.

Theo ông Nicolas Mazzucchi, thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến Lược Pháp, «  vẫn còn quá sớm để rút ra bất cứ kết luận nào » nhưng « trên thực tế, đó là một tin rất xấu đối với lĩnh vực nguyên tử Trung Cộng trên bình diện quốc tế ». Vấn đề nảy sinh ở Đài Sơn đặt ra câu hỏi cho tương lai của nguyên tử Trung Cộng.  Sự phát triển hạt nhân diễn ra mạnh mẽ ở đất nước này, nhưng vẫn còn giới hạn trong quy mô cả nước vì những thận trọng sau thảm họa Fukushima năm 2011.

Trung tâm EPR Đài Sơn được coi như là chiếc tủ kính trưng bày chính sách hạt nhân dài hạn của Bắc Kinh. Phát triển năng lượng nguyên tử càng trở nên cấp bách do cuộc chạy đua kinh tế phi các bon đang được ông Tập Cận Bình phát động. Năm ngoái, lãnh đạo Trung Cộng đặt mục tiêu đến năm 2060, nước này sẽ đạt mức trung hòa các bon. Như vậy từ nay đến đó, công xưởng thế giới Trung Cộng sẽ phải cắt giảm rất mạnh sự lệ thuộc của vào năng lượng hóa thạch, hiện chiếm 69% sản xuất điện, trong đó chủ yếu là than đá. Trong khi đó năng lượng nguyên tử mới chỉ chiếm tỷ trọng 3% sản lượng điện.

Với khoảng năm chục lò phản ứng đang hoạt động và 18 lò đang xây dựng, Trung Cộng đã chiếm vị trí thứ 3 thế giới về số lượng lò phản ứng nguyên tử, chỉ sau Hoa Kỳ và Pháp. Xu hướng phát triển năng lượng nguyên tử của Trung Cộng sẽ còn tăng nhiều nữa theo kế hoạch 5 năm ( 2021-2025) vừa công bố hồi tháng Ba năm nay.

Về lâu dài, mở rộng hợp tác với ngước ngoài, Bắc Kinh muốn dần dần làm chủ lĩnh vực nguyên tử. Trung Cộng có tham vọng trở thành nhà xuất khẩu công nghệ nguyên tử hàng đầu thế giới nhằm chủ yếu vào các loại lò phản ứng giá thành rẻ để có thể cạnh tranh với Pháp và Mỹ.


Israel Không Kích Gaza Sau Vụ Thả Bóng Bay Lửa Gây Cháy

Israel nói đã không kích vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, để trả đũa các quả bóng bay gây cháy được thả từ lãnh thổ này.

Các vụ nổ đã được nghe thấy ở Thành phố Gaza vào sáng sớm ngày thứ Tư.

Theo cơ quan cứu hỏa Israel, một số quả bóng bay lửa đã được thả từ Gaza vào Israel vào hôm thứ Ba, gây ra nhiều đám cháy.

Đây là đợt giao tranh lớn đầu tiên kể từ 11 ngày giao tranh trước đó giữa hai bên – kết thúc bằng lệnh ngừng bắn ngày 21/5.

Các hoạt động này diễn ra sau một cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng hôm thứ Ba, vốn đã thu hút các lời đe dọa từ Hamas, nhóm chiến binh đang điều hành Gaza.

Trong một tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết máy bay chiến đấu của họ đã tấn công các tổ hợp quân sự do Hamas điều hành ở Khan Yunis và thành phố Gaza.

Lực lượng này cho biết “hoạt động khủng bố” đã diễn ra trong khu vực này và IDF đã “chuẩn bị cho mọi tình huống, bao gồm cả việc nối lại các hành động thù địch, khi đối mặt với các hành động khủng bố tiếp tục từ Dải Gaza”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc không kích có gây ra thương tích gì hay không.

Một phát ngôn viên của Hamas cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng người Palestine sẽ tiếp tục theo đuổi “cuộc kháng cự dũng cảm và bảo vệ các quyền cũng như các địa điểm thiêng liêng của họ” ở Jerusalem.

Cơ quan cứu hỏa của Israel nói các quả bóng bay thả từ Gaza trước đó đã gây ra ít nhất 20 đám cháy trên các cánh đồng ở miền nam Israel.

Đây là cuộc giao tranh đầu tiên kể từ khi chính phủ liên minh mới của Israel lên nắm quyền vào cuối tuần trước, do Naftali Bennett lãnh đạo, chấm dứt 12 năm giữ chức thủ tướng của Benjamin Netanyahu.

Các cuộc không kích này chỉ kéo dài 10 phút, nhưng chúng đủ để nhắc nhở cư dân thành phố, những người đang tìm cách phục hồi sau hậu quả của cuộc giao tranh gần đây, rằng lệnh ngừng bắn thật mong manh.

Không chỉ có những tiếng nổ mới gợi cho người ta nhớ đến cuộc chiến nơi đây. Bạn chỉ cần lái xe hoặc đi bộ trên đường phố để chứng kiến quy mô tàn phá đã xảy ra với thành phố. Hàng tấn đống đổ nát vẫn chặn các con phố chính ở trung tâm Gaza.


Bộ Quốc Phòng Mỹ Cân Nhắc Việc Thành Lập Lực Lượng Đặc Biệt Để Đối Phó với Trung Cộng Ở Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc thành lập một lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Cộng ở Thái Bình Dương. Báo Politico của Mỹ ngày 15/6 trích hai nguồn tin giấu tên về những thảo luận nội bộ đang diễn ra ở Bộ Quốc phòng Mỹ về kế hoạch này cho biết như vừa nêu.

Theo hai nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đồng thời cân nhắc kế hoạch cho một hoạt động ở Thái Bình Dương cho phép Bộ trưởng Quốc phòng có thể phân bổ ngân sách và nguồn lực bổ sung để đối phó với các vấn đề Trung Cộng.

Theo Politico, hai sáng kiến này sẽ giúp tăng thêm sức nặng cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Cộng và gửi đi một tín hiệu rằng chính phủ Mỹ rất nghiêm túc trong việc đối phó với hành động gia tăng quân sự và hiếu chiến của Trung Cộng ở khu vực Thái Bình Dương.

Những sáng kiến này được đưa ra vào khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh thời gian gần đây đã gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông nhằm thách thức những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Cộng cũng như những hành động quân sự liên tục của nước này ở vùng nước tranh chấp.

Hôm 15/6, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã vào khu vực Biển Đông để tiến hành các hoạt động tập trận thường kỳ ở vùng nước tranh chấp.

Trước đó, vào đầu tháng 6, khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Mỹ và tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Australia đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài một tuần trên Biển Đông.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Các Nước ASEAN Kêu Gọi Tiến Tới COC Thực Chất Tại Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và người đồng nhiệm Indonesia hôm 15/6 đã lên tiếng kêu gọi ASEAN và Trung Cộng cần tiến tới một Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) có hiệu quả và thực chất.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Trung Cộng diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 15/6 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai của Brunei và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Nguỵ Phượng Hoà.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN kêu gọi tiến tới một COC thực chất tại Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Trung Quốc hôm 15/6/2021

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị các bên cần tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhất là thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng ủng hộ việc thiết lập đường dây nóng giữa ASEAN và Trung Cộng để giải quyết kịp thời những vấn đề mà cấp dưới không thể giải quyết trực tiếp, tránh biến chuyện nhỏ mang tính cục bộ thành chuyện lớn mang tính đại cục.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto cho rằng, ASEAN và Trung Cộng cần lập tức tiếp tục thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) một cách hiệu quả và thực chất, đồng thời tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Quản lý tốt vấn đề Biển Đông sẽ củng cố quan hệ đối tác chung, cùng có lợi, vì hòa bình và ổn định toàn cầu.

COC được một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam và Philippines hy vọng sẽ có tính ràng buộc về pháp lý hơn nhằm hạn chế những xung đột có thể xảy ra giữa các nước đang tranh chấp ở Biển Đông. Những thảo luận về COC đã được bắt đầu từ sau khi ASEAN và Trung Quốc đạt được Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) vào năm 2002 nhưng cho đến giờ vẫn chưa thể kết thúc.

Đại dịch COVID-19 vào năm 2020 cũng khiến các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Cộng về COC bị gián đoạn. Cả năm 2020, nhóm công tác chung về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (JWG-DOC) phụ trách soạn thảo COC của hai bên chỉ có thể thực hiện được một cuộc gặp trực tuyến vào tháng chín.

Trong khi đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) do Brunei tổ chức vào ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng đề cập đến tình hình Biển Đông. Ông kêu gọi các bên giải quyết hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích Luật Hải cảnh của Trung Quốc vừa được thông qua vào tháng hai vừa qua, cho phép lực lượng hải cảnh của Trung Cộng được dùng vũ lực đối với tàu nước ngoài ở vùng nước mà Trung Cộng đòi chủ quyền.

Hiện Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền với một số nước ASEAN ở khu vực Biển Đông và với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.


Kyodo: Đặc Phái Viên Mỹ Về Bắc Triều Tiên Sẽ Gặp Ba Bên Ở Nam Hàn

Đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Hoa Kỳ chuyên trách Bắc Triều Tiên, Sung Kim, sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Nam Hàn trong tuần này, nhiều khả năng là để tiến hành một cuộc gặp ba bên với các đối tác từ Seoul và Tokyo, theo hãng tin Kyodo cho biết hôm 16/6.

Đặc phái viên của Mỹ về Bắc Triều Tiên Sung Kim, trong bức ảnh chụp ngày 11/6/2018 tại Singapore khi còn là Đại sứ Mỹ, sẽ có cuộc gặp 3 bên tại Seoul để thảo luận về vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn.

Chuyến thăm, dự kiến kéo dài từ 19/6 đến 24/6, diễn ra không lâu sau khi sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 5, trong đó nêu ra sự cấp bách mới trong nỗ lực lôi kéo Triều Tiên đàm phán về vũ khí nguyên tử.

Kyodo cho biết các thỏa thuận đã được dàn xếp cho chuyến thăm, trong đó các quan chức của ba quốc gia sẽ thảo luận về hướng đi trong tương lai của các nỗ lực của chính quyền Biden nhằm mở ra đối thoại với Bắc Triều Tiên với mục đích theo đuổi phi hạt nhân hóa.

Ông Takehiro Funakoshi, Tổng giám đốc Cục các vấn đề Châu Á và Châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sẽ tham gia cùng với ông Noh Kyu-duk, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nam Hàn về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Sung Kim, được Tổng thống Biden bổ nhiệm vào tháng trước, là một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Nam Hàn và từng giữ vai trò này dưới thời Tổng thống Barack Obama cũng như đã giúp thiết lập các cuộc gặp thượng đỉnh của cựu Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un mới đây cho biết nền kinh tế của đất nước ông đã được cải thiện trong năm nay nhưng hối thúc các biện pháp để giải quyết tình hình lương thực “căng thẳng” do đại dịch virus corona và các cơn bão gây ra vào năm ngoái.


Tin Việt Nam.

Việt Nam lập hải đội dân quân ở phía Nam để ‘bảo vệ chủ quyền biển đảo’

Hôm 16/6, Báo Nhà Nước Việt Nam loan tin, Quân đội Việt Nam vừa thành lập hải đội dân quân ở Kiên Giang có trang bị tàu thuyền và vũ khí chuyên dụng giữa lúc tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Hải đội dân quân thường trực ở Kiên Giang được thành lập đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiệm vụ “vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa tham gia khai thác hải sản”.

Theo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Hải đội dân quân ở Kiên Giang có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ các lực lượng như Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Công an tỉnh Kiên Giang… trong việc “đấu tranh, giữ vững môi trường hòa bình, phòng, chống tội phạm, bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.” Ngoài ra, Hải đội dân quân cũng sẽ khai thác hải sản phát triển kinh tế, tham gia cứu hộ cứu nạn, vẫn theo Bộ Tư lệnh Quân khu 9.

Việt Nam thành lập hải đội dân quân ở Kiên Giang, ngày 9/6/2021. Photo SGGP
Việt Nam thành lập hải đội dân quân ở Kiên Giang, ngày 9/6/2021. Photo SGGP

Trang VNExpress cho biết: “Hải đội dân quân ở Kiên Giang được tổ chức biên chế 9 tàu, 3 trung đội và 9 tiểu đội; được trang bị vũ khí, thiết bị chuyên dụng, phương tiện kỹ thuật, công cụ hỗ trợ đồng bộ”.

Vẫn theo trang VNExpress, nhiều người của hải đội dân quân được đào tạo về chỉ huy, chuyên môn kỹ thuật tại Học viện Hải quân, trường quân sự.

Trước đó, vào tháng 4, một hải đội dân quân thường trực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được thành lập.

Theo Báo Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐND), việc thành lập hải đội dân quân thường trực nằm trong đề án có từ năm 2018 do Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng Việt Nam xây dựng. Theo đó, Hải đội dân quân thường trực là bộ phận của lực lượng Dân quân tự vệ biển Việt Nam. Ngoài nhiệm vụ chung, Hải đội dân quân thường trực còn có nhiệm vụ tuần tra, quan sát, trinh sát, thu thập, xử lý thông tin trên không, trên biển; khẳng định chủ quyền biển, đảo…

Trang Dân quân Tự vệ Online dẫn lời Thượng tướng Phan Văn Giang – Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, cho biết trong giai đoạn đầu, các hải đội dân quân sẽ được ưu tiên đầu tư xây dựng ở 6 tỉnh Nam Trung Bộ, sau đó mở rộng ra 14 tỉnh, trong bối cảnh tình hình khu vực và biển Đông “có những thời điểm diễn biến phức tạp”.

Từ Saigon, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, một nhà nghiên cứu Biển Đông, nói với VOA về ý nghĩa của việc thành lập hải đội dân quân ở Việt Nam:

“Đây là một sáng kiến hay vì Hải quân sẽ được hải đội dân quân tiếp sức. Kinh phí cho hải đội dân quân cũng nhẹ hơn so với hải quân chính quy. Từng địa phương phụ trách thì sự am tường địa phương cũng rất tốt. Đây là sáng kiến rất tốt để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình ở từng địa phương”.

“Hiện nay tại Biển Đông, Việt Nam đang phải đối phó với sự vi phạm chủ quyền. Việc khai thác dầu cũng ngay trong vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và nếu chúng ta sử dụng hải đội dân quân thì việc bảo vệ chủ quyền của chúng ta sẽ tốt hơn”, Tiến sĩ Nguyễn Nhã nhận định.

Cũng từ Saigon, Tiến sĩ Hoàng Việt, chuyên gia luật quốc tế, nêu nhận định với VOA rằng việc thành lập các hải đội dân quân này phù hợp với chiến lược của Việt Nam về học thuyết Chiến tranh dân nhân trên biển:

“Điều này cho thấy Việt Nam từng bước sử dụng dân quân biển góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển của Việt Nam”.

Khi so sánh dân quân biển của Việt Nam và Trung cộng, Tiến sĩ Hoàng Việt nói rằng về tên gọi có thể giống nhau, nhưng về bản chất và quy mô, và mức độ trang bị thì rất khác nhau – “do dân quân Trung cộng được trang bị bài bản từ lâu” và “đã hỗ trợ đắc lưc cho lượng hải giám Trung cộng”.

Hôm 12/6, trang Nikkei Asia viết: “Trong nhiều năm, các chuyên gia Việt Nam cho biết Trung cộng đã phát triển một ‘lực lượng dân quân biển’ hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam và Philippines, và đụng độ với tàu đánh cá – những sự cố khiến nhiều người thiệt mạng”.


Nhóm ‘Báo Sạch’ bị điều tra về cáo buộc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước

Đài RFA thuật tin từ Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 16/6 cho biết, các thành viên Nhóm Báo Sạch hiện đang bị bắt giữ tiếp tục phải chịu điều tra về cáo buộc ‘cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hay bí mật Nhà Nước.’

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Cần Thơ đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan đến các nhà báo thuộc Nhóm Báo Sạch gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo.

Bốn thành viên của nhóm Báo Sạch (từ trái qua): Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh (minh họa)

Tín nói trong quá trình điều tra và khám xét nhà ở của ông Trương Châu Hữu Danh, Cơ quan Điều tra phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có những văn bản đóng dấu ‘tối mật’, ‘mật’ và văn bản không có đóng dấu mật mà nội dung ghi là tài liệu mật.

Cơ quan Điều tra cho rằng đó là dấu chỉ của việc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nên phải tách ra để tiếp tục điều tra, xác minh rồi khởi tố trong một vụ án khác.

Hôm 18/5, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Thành phố Cần Thơ cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát với đề nghị truy tố bốn nhà báo thuộc Nhóm Báo Sạch vừa nêu theo cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam lúc đó dẫn Kết luận điều tra của Công an Cần Thơ quy kết ông Trương Châu Hữu Danh và các thành viên Báo Sạch là đã qua các bài viết “vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…”. Tin nói Sở Thông tin Truyền thông Cần Thơ giám định 31 bài viết và 29 video clip đăng công khai trên Facebook Trương Châu Hữu Danh theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra, qua đó quy kết là “có vi phạm Luật An ninh mạng và vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP”.

Ngoài ra, 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” của những người này đều bị cho là “vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và đều “vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng.”

Ông Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch là những người lên tiếng mạnh mẽ trong các sự kiện của xã hội như vụ 3.000 cảnh sát cơ động tấn công vào làng Đồng Tâm giết chết cụ ông Lê Đình Kình lúc nửa đêm hôm 9/1/2020, hay vụ án oan của tử tù Hồ Duy Hải…

Vụ bắt giữ bốn nhà báo bắt đầu với Trương Châu Hữu Danh ngày 17/ 12/2020 và hôm 20-4-2021 với ba người còn lại trong Nhóm Báo Sạch nối dài chuỗi bắt bớ trước thềm bầu cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam vào tháng 5 năm nay đã bị các tổ chức quốc tế như Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), Phóng viên không biên giới (RSF), Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Theo Dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) lên tiếng chỉ trích.

Hoa Kỳ cho rằng, việc bắt giữ bốn nhà báo nằm trong xu thế đáng lo ngại đối với Việt Nam, đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ một cách bất công, cho phép tất cả mọi công dân được bày tỏ quan điểm một cách tự do và không sợ bị trả thù.


Gói 62 ngàn tỷ đồng trợ giúp COVID-19 chỉ giải ngân được 53%

Tính đến ngày 27-5-2021, Chính phủ Việt Nam thực hiện hỗ trợ bằng tiền mặt cho trên 14,4 triệu đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng kinh phí trên 32.694 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện hỗ trợ chỉ đạt trên 53% so với kế hoạch trong gói hỗ trợ 61.580 tỷ đồng.

Thông tin này được báo Tin Tức cho hay hôm 9-6, dẫn thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội.

Lý giải về việc này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết tại thời điểm nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp, chưa được kiểm soát nên dự báo số đối tượng bị ảnh hưởng tương đối lớn và thời gian hỗ trợ tương đối dài (dự kiến 3 tháng 4, 5, 6/2020).

Tuy nhiên, trên thực tế việc giãn cách xã hội sớm kết thúc trong tháng 4-2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh được mở cửa trở lại nên hầu hết các nhóm lao động, hộ kinh doanh chỉ được hỗ trợ trong tháng 4-2020, theo Bộ LĐ-TB&XH.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ tư này, cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc-xin phòng COVID-19 cho công nhân lao động, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vắc-xin vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. (RFA)

Trong lúc gói hỗ trợ CoVid lần một mới giả ngân dược quá một nửa, thì Báo Nhà Nước hôm 16/6 lại loan tin Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. (CafeF.vn)


Vietnam Airlines bên bờ vực phá sản

Đài VOA thuật tin từ các báo Tuổi Trẻ, VNExpress và Zing News cho hay,  Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), hiện có 51% vốn Nhà Nước, đang đối diện với những kiện tụng pháp lý vì số nợ quá hạn cao và có nguy cơ phá sản, theo dự thảo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021.

Dẫn nội dung báo cáo trên cho biết, hàng không là nhóm doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm nghiêm trọng vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với nhu cầu sử dụng vận tải hàng không giảm 34,5 – 65,9% năm 2020, khiến doanh thu của các doanh nghiệp ngành này giảm 61% so với năm trước đó.

Tình trạng này còn tồi tệ hơn trong gần nửa đầu năm 2021. Chỉ riêng thời điểm Việt Nam đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ ba vào dịp Tết Nguyên Đán đã khiến cho doanh thu ngành hàng không giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Bộ KHĐT cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ phá sản của các hãng hàng không lớn trong nước, trong đó Vietnam Airlines với số nợ hiện phải trả lên đến 6.240 tỉ đồng và dự kiến lỗ quý 1 năm 2021 vào khoảng 4.800 tỉ đồng, có thể lên tới 10.000 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm.

“Vietnam Airlines đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn ở các ngân hàng”, trang Zing News dẫn báo cáo nói.

Theo Bộ KHĐT, hãng hàng không quốc gia Việt Nam rơi vào tình trạng sắp phá sản vì các ngân hàng chưa nhìn thấy gói hỗ trợ 12.000 tỉ đồng của Chính phủ dành cho hãng này nên không cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp hoặc không gia hạn, cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Ngoài Vietnam Airlines, các hãng hàng không tư nhân khác như Vietjet Air, Bamboo Airways… cũng đang rơi vào tình trạng suy giảm khả năng thanh toán và “tiến sát giới hạn mất khả năng thanh toán”, mặc dù đã cố gắng tối ưu hóa hoạt động khai thác và duy trì sản xuất kinh doanh thông qua việc chuyển nhượng tài sản trong năm 2020, theo nhận định của Bộ KHĐT.

Bộ này cho rằng nếu Việt Nam kiềm chế được dịch COVID-19, thì phải đến năm 2024 hoạt động ngành hàng không mới có thể phục hồi như trước đó.

Ngoài hàng không, du lịch cũng là ngành chịu thiệt hại nặng nề vì dịch COVID-19.

Báo cáo của Bộ KHĐT cho biết có đến 90% doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn của Việt Nam phải dừng hoạt động; 10% còn lại chỉ “hoạt động cầm chừng”.

Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng khiến cho ngành dệt may Việt Nam lần đầu tiên tăng trưởng âm 10,5% trong 25 năm qua, với mức kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ đạt 35 tỷ Mỹ kim vào năm 2020, giảm 4 tỉ Mỹ kim so với năm 2019.


Thái Nguyên: Gần 14 tấn găng tay y tế “đã sử dụng” chuẩn bị bán ra thị trường

Đài RFA thuật tin từ Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết,  Công an tỉnh Thái Nguyên ngày 16/6 phát hiện và thu giữ gần 14 tấn rác thải là găng tay y tế đã qua sử dụng và đang được phân loại để chuẩn bị đưa ra thị trường.

Công an tỉnh Thái Nguyên ngày 13/6 đã tiến hành kiểm tra nhà ông Vũ văn Hưng và phát hiện nhiều bao tải nilon có đựng găng tay nhựa, cao su đã qua sử dụng bao gồm: gần 4.000 kg găng tay đã qua sử dụng đã được phân loại, gần 6.500 kg găng tay chưa phân loại và hơn 3.000 kg là các bao tay của găng tay đã qua sử dụng. Tổng khối lượng rác thải thu giữ lên tới gần 14 tấn.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ số rác thải trên là của bà Vũ Thị Thu Hương (1989) tại Hà Nội, được thu mua tại các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên rồi vận chuyển về nhà ông Hưng để phân loại, tái chế mang ra thị trường tiêu thụ.

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên xác nhận toàn bộ số rác thải thu gom, vận chuyển và xử lý trên của bà Hương đều không có giấy tờ, thủ tục pháp lý. (RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/07/2021