Tin Thế Giới.

Biden Và Putin Ca Ngợi Cuộc Đàm Phán Nhưng Bất Đồng Vẫn Tồn Tại

Theo BBC, Tổng thống Mỹ và Nga ca ngợi các cuộc đàm phán tại Geneva nhưng đạt được rất ít tiến bộ cụ thể tại cuộc gặp gỡ đầu tiên kể từ năm 2018.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói các bất đồng đã được nêu ra, nhưng không bị khuếch đại, và ông nói Nga không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông Biden là một chính khách giàu kinh nghiệm và hai người “nói cùng một ngôn ngữ”.

Cuộc đàm phán kéo dài khoảng ba giờ, ít hơn thời gian dự kiến.

Ông Biden nói họ không cần phải dành thêm thời gian nói chuyện và hiện có triển vọng thực sự trong việc cải thiện quan hệ với Nga.

Để làm quà tặng cho nhà lãnh đạo Nga, ông Biden mang đến cho ông Putin một cặp kính phi công đặt làm riêng, kiểu được Tổng thống Mỹ ưa chuộng, và một tượng bò rừng điêu khắc bằng pha lê. Không rõ ông Putin có tặng quà cho ông Biden hay không. Năm 2018, nhà lãnh đạo Nga tặng cựu Tổng thống Donald Trump một quả bóng đá sau cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan.

Hai bên đồng ý sẽ bắt đầu đối thoại về kiểm soát vũ khí hạt nhân. Họ cũng cho biết sẽ đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau – đại sứ hai nước đã được rút về để tham vấn vào tháng 3, sau khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu họ đồng ý với nhau về các vấn đề khác, gồm an ninh mạng, Ukraine và số phận của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny, người hiện đang thụ án hai năm rưỡi trong tù.

Ông Biden nói sẽ có “hậu quả tàn khốc” với Nga nếu Navalny chết trong tù.

Trước hội nghị thượng đỉnh, cả hai bên đều cho rằng quan hệ của họ đang ở đáy vực.

Ông Putin ám chỉ về một thỏa thuận khả thi về trao đổi tù nhân, nói rằng ông tin rằng có thể tìm thấy sự thỏa hiệp. Về các vụ tấn công mạng, ông Putin phủ nhận các cáo buộc về trách nhiệm của Nga, nói rằng hầu hết các vụ tấn công mạng ở Nga đều bắt nguồn từ Mỹ.

Ông Biden cho biết đã nói với ông Putin rằng cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như nước hoặc năng lượng, là những ‘vùng cấm’ cho tấn công mạng hoặc các cuộc tấn công khác. Ông Biden nói: “Tôi nhìn Putin và hỏi ông sẽ cảm thấy thế nào nếu tin tặc xâm nhập vào đường ống dẫn từ các mỏ dầu của ông? Putin nói điều đó chắc chắn rất quan trọng”. Biden kể lại, và nói, ông nói thêm với Putin là nếu Nga vi phạm những điều căn bản này, Mỹ sẽ trả đũa.

Hai bên có quan điểm khác biệt rõ rệt về quyền con người, gồm cả quyền biểu tình.

Ông Putin bác bỏ những lo ngại của Mỹ về Navalny, người gần đây đã tuyệt thực 24 ngày. Ông nói Navalny đã phớt lờ luật pháp và biết mình sẽ phải đối mặt với án tù khi trở về Nga sau khi tìm cách điều trị y tế ở Đức. Navalny nói mình đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh theo lệnh của ông Putin – cáo buộc mà ông Putin phủ nhận.

Ông Putin nói Nga không muốn có những xáo trộn trên lãnh thổ của mình giống như bạo loạn ở Điện Capitol hay phong trào Black Lives Matter của người da đen.

Ông Biden bác bỏ những bình luận của ông Putin về Black Lives Matter, nói là điều đó “lố bịch”, và nói nhân quyền sẽ “luôn được đặt lên bàn cân”.

Khi được hỏi lý do tại sao Nga muốn hợp tác với Mỹ, ông Biden nói Nga hiện đang ở “một tình thế rất, rất khó khăn”.

“Họ đang bị Trung Cộng chèn ép. Họ muốn mình vẫn là một cường quốc một cách tuyệt vọng,” ông nói với các phóng viên, ngay trước khi rời Geneva.

Tại một thời điểm trong cuộc họp báo của mình, Tổng thống Mỹ dường như đã gật đầu khi trả lời một phóng viên hỏi liệu ông có tin tưởng ông Putin hay không. Nhưng Nhà Trắng đã gửi một tweet ngay sau đó nói rằng ông Biden” rõ ràng là không trả lời bất kỳ câu hỏi nào, nhưng gật đầu với báo chí nói chung”.

Khi một phóng viên CNN hỏi tại sao ông tin rằng ông Putin sẽ thay đổi hành vi của mình, Tổng thống Mỹ đã tỏ ra cáu kỉnh và đáp lại: “Nếu bạn không hiểu điều đó, bạn đang làm không đúng nghề.” Biden sau đó đã xin lỗi vì thái độ của mình.

Phóng viên BBC Moscow, Sarah Rainsford, nói ông Putin đã nhiều lần muốn nhấn mạnh rằng Nga là một cường quốc hạt nhân – một quốc gia quan trọng, với nền kinh tế nhỏ hơn Mỹ, nhưng vẫn là nền kinh tế quan trọng và đó là lý do tại sao ông Biden đến gặp để nói chuyện với ông.


Nhật Bản Nói Chiến Lược Quân Sự Của Trung Cộng Không Rõ Ràng, Rất Đáng Lo Ngại

Nhật Bản hôm thứ Năm 17/6 nói rằng ý đồ quân sự của Trung Cộng không hề rõ ràng và việc các lực lượng vũ trang của nước này gia tăng nhanh chóng là điều hết sức đáng quan ngại. Nhật Bản cho rằng tình hình đó đòi hỏi châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia châu Á khác phải hợp tác để đương đầu với Bắc Kinh.

“Trung Cộng đang tăng cường năng lực quân sự rất nhanh và chúng tôi không biết chắc ý đồ của Trung Cộng là gì”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói trước tiểu ban an ninh và quốc phòng của Nghị viện châu Âu.

“Và chúng tôi quan ngại sâu sắc về điều này”, ông nói qua đường truyền video.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi

Hôm thứ Hai 14/6, các nhà lãnh đạo NATO lần đầu tiên nói rằng sự trỗi dậy của Trung Cộng mang lại “những thách thức mang tính hệ thống“. Chuyến công du 8 ngày vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến châu Âu tập trung vào việc tập hợp sự ủng hộ cho một chiến lược của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế sức mạnh đang gia tăng của Trung Cộng.

Phái bộ ngoại giao của Trung Cộng tại EU đã phản đối NATO và nói rằng họ “cam kết thực thi chính sách quốc phòng có tính phòng vệ”.

Ông Kishi nói với các nhà lập pháp EU rằng các tên lửa đạn đạo của Trung Cộng, quyết định của nước này tăng ngân sách quốc phòng lên gấp 4 lần so với mức của Nhật Bản, và việc Trung Cộng quân sự hóa các đảo ở Biển Đông là những điều cần phải được “theo dõi đầy cảnh giác” để “gìn giữ hòa bình”.

Ông nói: “Họ đang tăng ngân sách quốc phòng của họ thêm rất nhiều. Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết, có cùng một tiếng nói để tiếp cận với Trung Cộng “. Vị bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đồng thời kêu gọi Bắc Kinh giải thích vì sao Trung Quốc cũng đang nhanh chóng phát triển lực lượng không quân, hiện lớn thứ ba trên thế giới, theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trung Cộng có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với số lượng tàu chiến và tàu ngầm nhiều hơn Hoa Kỳ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, theo dữ liệu của Hoa Kỳ, dựa trên diễn biến năm 2019.

Trung Cộng cũng có hơn 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km, tầm bắn xa hơn Hoa Kỳ. Dữ liệu của Mỹ cho biết Mỹ không có tên lửa hành trình phóng từ mặt đất sau khi ký các thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga mà Trung Cộng không phải tuân theo.


EU: Nhân Quyền Của Trung Cộng Đã Ngăn Cách Bắc Kinh Với EU

Thành tích nhân quyền tệ hại của Trung Cộng là vấn đề chính ngăn cách nước này với Liên hiệp châu Âu và biến Trung Cộng thành một đối thủ có hệ thống của EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố ngày 15/6.

“Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta là các bên cạnh tranh kinh tế mạnh mẽ, và vì vậy chúng ta cần các công cụ,” người đứng đầu điều hành EU nói với báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Chúng ta cần những công cụ cho an ninh bên trong thị trường kỹ thuật số–chẳng hạn như hộp 5G-và cũng cần đầu tư trực tiếp của nước ngoài, rà soát đầu tư…để đảm bảo một sân chơi cân bằng.”

“Nói về chính cái hệ thống đó, là nói về nhân quyền và phẩm giá của con người…đó là vấn đề chính rõ ràng chia cách chúng ta,” bà von der Leyen nói thêm.


Đại Sứ Kritenbrink: Mỹ Sẽ Chống Việc Trung Cộng Làm Suy Yếu Trật Tự Quốc Tế

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa mãn nhiệm, hôm 15/6 phát biểu tại một phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ rằng Trung Cộng là “thách thức lớn mà Hoa Kỳ phải đối mặt hiện nay” và ông đề xuất rằng Mỹ tăng cường năng lực cho các đối tác để chống lại sự đe dọa của Bắc Kinh và tiếp tục phản đối các tuyên bố chủ quyền biển trái pháp luật của Trung Cộng.

Phát biểu tại buổi điều trần để được chuẩn thuận thành Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Joe Biden, ông Kritenbrink trình bày những mối lo ngại của Hoa Kỳ về sự xâm lăng ra nước ngoài và việc đàn áp trong nước của chính quyền Bắc Kinh, bao gồm các hành vi thương mại không công bằng, tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa mãn nhiệm, hôm 15/6/2021 phát biểu tại một phiên điều trần ở Thượng viện Hoa Kỳ.
Ông Daniel Kritenbrink, Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ông phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện: “Hoa Kỳ sẽ chống lại những nỗ lực của Cộng Hòa Nhân Dân (CHND) Trung Hoa nhằm làm xói mòn trật tự quốc tế có nền tảng là các luật lệ, đẩy lùi các hoạt động thương mại không công bằng của CHND Trung Hoa, đảm bảo chuỗi cung ứng quan trọng, bảo vệ công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ và xây dựng sức mạnh của chúng ta ở quốc nội”.

“Chúng tôi sẽ tăng cường năng lực của các đối tác để kháng cự lại sự đe dọa của CHND Trung Hoa và chống các tuyên bố chủ quyền biển trái pháp luật của Trung Cộng”, ông nhấn mạnh.

Vẫn trong bài phát biểu trước ủy bản của Thượng viện, vị đại sứ vừa trở về từ Việt Nam nói Mỹ “sẽ tiếp tục buộc chính quyền Trung Cộng chịu trách nhiệm về cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Tân Cương, về sự chà đạp quyền tự trị và dân sự, quyền tự do ở Hong Kong, và đàn áp có hệ thống ở Tây Tạng”.

Ông cam kết làm việc vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên luật lệ và không bị trói buộc bởi sự cưỡng ép; giải quyết hòa bình các tranh chấp; tự do hàng hải và hàng không; và tôn trọng nhân quyền. Ông xem đây là ưu tiên hàng đầu của ông nếu được Thượng viện chuẩn thuận việc bổ nhiệm.

Hôm 26/3, Tổng thống Joe Biden đề cử ông Kritenbrink làm trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Ông Kritenbrink cho biết ông đã có 27 năm làm việc trong lĩnh vực đối ngoại của Mỹ, trong đó 24 năm làm việc ở khu vực châu Á, bao gồm thời gian làm Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng, và gần đây nhất là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Vào tháng 3/2021, phát biểu phát biểu tại cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia (UVA) tổ chức, Đại sứ Kritenbrink nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam hầu như có lợi ích “song trùng” về vấn đề an ninh và ổn định khu vực.

Đại sứ nói: “Hoa Kỳ và Việt Nam đều muốn sống trong một khu vực thịnh vượng, ổn định, nơi các quốc gia tuân theo luật pháp quốc tế, nơi các nước lớn không bắt nạt kẻ yếu, nơi các nước giao thương tự do và cởi mở, và là nơi chúng ta đề cao các giá trị chung”.

Khi còn là đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông cũng thường xuyên lên tiếng phản đối việc Trung Cộng tiến hành các hoạt động khiêu khích trên Biển Đông, nơi Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền lãnh hải.


Hồng Kông: Cảnh Sát Đột Kích Tòa Soạn Apple Daily, bắt giữ Tổng Biên Tập Và 4 Lãnh Đạo

Vào sáng ngày thứ Năm 17/06/2021, cảnh sát Hong Kong vừa bắt giữ tổng biên tập và bốn lãnh đạo khác của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia , và khám xét tòa soạn. Apple Daily thuộc sở hữu của ông trùm truyền thông Jimmy Lai, người cũng bị bắt và bỏ tù với một loạt tội danh.

Cảnh sát đến nhà riêng của Tổng biên tập Ryan Law, Tổng giám đốc Cheung Kim-hung của công ty mẹ Next Digital, Giám đốc vận hành Chow Tat-kuen, Giám đốc xuất bản của Apple Daily – Chan Pui-man và Giám đốc Cheung Chi-wa và bắt giữ họ.

Tỷ phú truyền thông Jimmy Lai trước khi bị tù

Năm người có trách nhiệm của Apple Daily bị bắt tại nhà, đều vào khoảng 7 giờ sáng nay. Họ bị cáo buộc “âm mưu thông đồng với các thế lực nước ngoài”, một tội danh được xác định theo điều 29 của luật an ninh mới, có hiệu lực tại Hồng Kông từ ngày 30/06 năm ngoái.

Tư gia của họ cũng bị khám xét, nhưng hiện giờ không có ai trong số năm người bị câu lưu chính thức bị khởi tố. Theo nguồn tin cảnh sát được báo chí địa phương nêu ra, các vụ bắt bớ này có liên quan đến những bài viết đăng trên tờ báo.

Cùng lúc đó, khoảng 100 đến 200 cảnh sát ập vào tòa soạn ở thị trấn Tướng Quân Áo (Tseung Kwan O) và phong tỏa lối vào, tịch thu nhiều thùng tài liệu.

Tờ báo đã phát trực tiếp cảnh quay về cuộc bố ráp trên tài khoản Facebook của mình.

Apple Daily được biết là tờ báo chỉ trích giới lãnh đạo của Bắc Kinh.

Hàng chục nhà hoạt động nổi tiếng đã bị bắt kể từ khi luật an ninh quốc gia được ban hành vào năm ngoái. Cảnh sát thông báo rằng họ đã khám xét một công ty truyền thông, đồng thời thêm rằng trát của họ “bao gồm quyền hạn tìm kiếm và thu giữ tài liệu báo chí”.

Mark Simon, một cố vấn của ông Lai, nói với hãng tin Reuters rằng các vụ bắt giữ có mục đích nhắm vào bộ phận biên tập của tờ báo và gọi đây là một “cuộc tấn công trắng trợn” vào đội ngũ này.

Đây là cuộc bố ráp thứ hai diễn ra tại tờ Apple Daily trong vòng chưa đầy một năm – trong một cuộc bố ráp khác vào tháng 8 năm ngoái, có 10 người đã bị bắt bao gồm Lai và các con trai của ông. Ông Jimmy Lai là một trong những người ủng hộ nổi bật nhất phong trào ủng hộ dân chủ Hong Kong. Sở hữu tài sản ước tính hơn 1 tỷ đôla, ông khởi dựng cơ nghiệp trong ngành trang phục, sau đó đầu tư sang lĩnh vực truyền thông và thành lập Next Digital.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối cùng với BBC trước khi bị kết án tù, ông Lai nói rằng sẽ không nhượng bộ trước đe dọa.

“Nếu họ có thể gây ra nỗi sợ hãi trong bạn, thì đó là cách rẻ nhất và cách hiệu quả nhất để kiểm soát bạn và họ biết điều đó. Cách duy nhất để đánh bại lối đe dọa ấy là đương đầu với nỗi sợ hãi và đừng để nó làm bạn run sợ,” ông nói.

Hiện ông đang phải đối mặt với án tù vì một loạt tội danh, bao gồm cả việc tham gia vào một cuộc hội họp trái phép vào năm 2019.

Nghiệp đoàn các nhà báo Apple Daily tố cáo việc « vi phạm trắng trợn tự do báo chí ». Thị trường chứng khoán Hồng Kông sau đó thông báo ngưng giao dịch cổ phiếu Next Digital, công ty mẹ của Apple Daily. Lam Man Chung, một tổng biên tập khác vẫn còn được tự do khẳng định với AFP « sẽ làm mọi cách để tiếp tục ra báo ngày mai ».


Một Ngôi Làng Ở Miền Trung Miến Điện Bị Hoàn Toàn Thiêu Rụi Sau Cuộc Đụng Độ

Một ngôi làng ở miền trung Miến Điện đã bị thiêu rụi sau cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và du kích địa phương, làm ít nhất hai người chết. Người dân nói với BBC rằng 200 trong số 240 ngôi nhà ở Kin Ma đã bị quân đội san bằng vào hôm thứ Ba.

Họ cho biết vụ việc xảy ra sau khi các lực lượng an ninh đụng độ với một nhóm dân quân địa phương chống lại chính quyền.

Dan Chugg, đại sứ Vương quốc Anh tại Miến Điện, đã lên án vụ tấn công.

Minh họa

“Tin đưa về việc chính quyền đã thiêu rụi toàn bộ một ngôi làng ở Magway, giết chết người dân cao tuổi, một lần nữa cho thấy rằng quân đội tiếp tục gây những tội ác kinh hoàng và không đếm xỉa gì đến người dân Miến Điện,” ông Chugg viết trên Facebook .

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước đã đổ lỗi vụ phóng hỏa này cho “phần tử khủng bố”. Theo hãng tin Reuters, MRTV đưa tin rằng bất kỳ phương tiện truyền thông nào đưa ra nguyên nhân khác là “cố tình mưu toan hạ uy tín quân đội”.

Một người dân nói với BBC rằng lực lượng an ninh đã đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) vào hôm thứ Ba. Các nhóm dân quân như vậy được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự gần đây và đã bắt đầu chống lại cảnh sát và quân đội bằng vũ khí tự chế.

“Khi các thành viên của PDF rút lui, họ [lực lượng an ninh] đã vào làng và bắt đầu phóng hỏa các ngôi nhà ở khu vực phía nam,” một người dân nói. “Gần như toàn bộ ngôi làng đã bị thiêu rụi thành tro.” Một người dân khác cho biết dân làng đã chạy trốn vào rừng phía ngoài Kin Ma sau khi quân đội nổ súng. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết hai người lớn tuổi không thể chạy và đã chết trong đám cháy, trong khi tin cho hay một số người khác mất tích. “Lửa ở khắp mọi nơi trong làng và chúng tôi nhìn thấy những đám cháy lớn,” người dân này cho biết. “Chúng tôi phải chạy để tránh đạn và chúng tôi phải quan sát từ xa.”

Theo Reuters, đám cháy quá lớn tới mức đã được hệ thống theo dõi hỏa hoạn qua vệ tinh của Nasa ghi lại vào lúc 15:22 GMT hôm thứ Ba.

Quân đội Miến Điện đã nắm chính quyền vào tháng Hai, với cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào năm ngoái – trong khi một tổ chức giám sát độc lập nói rằng bầu cử phần lớn được tiến hành tự do và công bằng.

Các cuộc biểu tình lan rộng khắp Miến Điện sau cuộc đảo chính. Lực lượng an ninh đã đáp trả bằng một cuộc đàn áp tàn bạo, giết chết hơn 800 người và bắt giữ gần 5.000 người.


Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un thừa nhận lương thực khan hiếm nghiêm trọng

RFI đưa tin: Hôm qua, 16/06/2021, phát biểu trước Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Lao Động Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong Un đã thừa nhận là tình hình lương thực tại nước này rất “căng thẳng”. Do đại dịch Covid-19, Bình Nhưỡng đã đóng cửa biên giới với Trung Cộng, đối tác kinh tế chính của Bắc Triều Tiên, trong khi mùa màng bị hư hại nặng nề do các trận lũ lụt.

Trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân cầm quyền khai mạc hôm 15/6, ông Kim kêu gọi các quan chức tìm cách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, và nói rằng tình hình lương thực của đất nước “hiện đang trở nên căng thẳng”.

Lãnh tụ Kim Jong Un

KCNA cho biết ông Kim cũng “đặt ra các nhiệm vụ cho nhà nước để duy trì trạng thái chống dịch hoàn hảo” – cho thấy Triều Tiên sẽ kéo dài thời gian phong toả vì đại dịch bất chấp nền kinh tế đang căng thẳng của nước này.

Từ Seoul, thông tín viên RFI Nicolas Rocca gởi về bài tường trình :

“Cho dù tình trạng kinh tế bấp bênh của Bắc Triều Tiên là điều không cần phải bàn cãi, những tuyên bố ông Kim Jong Un vang lên như một lời cảnh báo. Theo hãng thông tấn chính thức, nhà độc tài khẳng định rằng giải quyết tình trạng khan hiếm lương thực là ưu tiên hàng đầu của đất nước.

Những khó khăn của ngành nông nghiệp Bắc Triều Tiên  được giải thích là do những vụ mùa bị thất thu, hậu quả của ba cơn bão mùa hè năm ngoái. Sự sụt giảm trầm trọng về trao đổi thương mại với nước láng giềng Trung Quốc và các lệnh trừng phạt quốc tế càng khiến tình hình lương thực thêm nghiêm trọng.

Theo Asia Press, một trang mạng Nhật Bản có các nguồn tin từ Bắc Triều Tiên, mức giá của một vài mặt hàng đang tăng vọt. Giá ngô đắt hơn khoảng 2 lần so với cuối tháng 5, trong khi đó giá gạo trắng dường như đã tăng 66%. Hiện giờ, chưa có những dấu hiệu cụ thể cho thấy nước này có nguy cơ xảy ra nạn đói, nhưng tình hình khó khả quan hơn nếu không có những trợ giúp từ bên ngoài.

Vào lúc mà những dấu hiệu về việc nối lại trao đổi thương mại với Trung Cộng đã xuất hiện từ tháng 4, Kim Jong Un đã thể hiện ý định của ông trong cuộc họp : tiếp tục chống lại đại dịch bằng chính sách cô lập hầu như toàn bộ đất nước”.


Quốc hội Séc và Bỉ Thông Qua Kiến Nghị Lên Án Tội Ác Của ĐCSTQ Đối Với Người Duy Ngô Nhĩ

Thượng viện Cộng hòa Séc đã thông qua một kiến nghị tuyên bố rằng việc chế độ cộng sản Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác là tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng. Hôm thứ Ba, Quốc hội Bỉ cũng đã thông qua một bản kiến nghị tương tự.

Bản kiến nghị của Séc đã được nhất trí thông qua bằng với tỷ lệ tuyệt đối 38/0, theo tuyên bố ngày 14/6 của Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC), bao gồm một nhóm các nhà lập pháp quốc tế đa đảng.

Bản kiến nghị lưu ý rằng “có hàng loạt vi phạm trên diện rộng về nhân quyền và tự do, diệt chủng và tội ác chống lại loài người, phân biệt sắc tộc, và đàn áp bản sắc văn hóa, tôn giáo và chính trị ở CHND Trung Hoa,” đặc biệt là ở khu vực phía Tây Tân Cương, Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Séc Pavel Fischer cho biết: “Chúng tôi không thể im lặng trong khi chính phủ Trung Quốc thực hiện cuộc đàn áp tàn bạo nhất đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các nhóm khác”. Ngài Fischer là đồng chủ tịch IPAC.

Vào ngày 15/6, Quốc hội Bỉ đã thông qua một kiến nghị tuyên bố rằng người Duy Ngô Nhĩ phải đối mặt với “nguy cơ diệt chủng nghiêm trọng” và nói thêm rằng họ là nạn nhân của tội ác chống lại loài người của Trung Quốc.

“Hôm nay Quốc hội Bỉ đã đưa ra cảnh báo cho thế giới”, Samuel Cogoalati, một nghị sĩ Bỉ và đồng chủ tịch IPAC, cho biết trong một tuyên bố. “Không thể có ‘chuyện làm ăn như bình thường’ với Trung Cộng trong khi các trại tù giam giữ người Duy Ngô Nhĩ vẫn mở cửa”.

Đảng Cộng sản Trung Cộng đang tiến hành một chiến dịch đàn áp trên quy mô lớn đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương. Họ bị giam giữ, lao động khổ sai, tra tấn, cưỡng bức phá thai và cưỡng bức triệt sản. Cuộc đàn áp này đang diễn ra với hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung.

Thượng viện Séc không phải là cơ quan chính phủ đầu tiên định danh cuộc đàn áp của ĐCSTQ ở Tân Cương là tội ác diệt chủng. Các nghị viện ở Canada, Lithuania, Hà Lan và Vương quốc Anh đều đã đưa ra quyết định tương tự. Vào tháng Giêng, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố các hành động của Bắc Kinh ở Tân Cương là một tội ác diệt chủng.

Động thái của Quốc hội Séc cũng kêu gọi chính phủ Séc “từ chối lời mời tham gia” Thế vận hội mùa đông 2022 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Cộng, nói rằng việc cử vận động viên đến Trung Cộng để thi đấu có thể bị “lạm dụng [bởi Trung Cộng] để hợp pháp hóa sự phân biệt đối xử, bạo lực, và đàn áp các quyền cơ bản.”

“Tôi hy vọng rằng tất cả các quốc gia dân chủ sẽ dùng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh để biểu lộ sự ghê sợ khủng khiếp của chúng ta trước những gì đang diễn ra ở khu vực người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng. Đây không còn là vấn đề chính trị vụn vặt nữa. Đây là về việc ngăn chặn sự tàn bạo ở quy mô công nghiệp. Bất kỳ nhà lãnh đạo chính trị nào chấp nhận lời mời tham gia Thế vận hội đều có nguy cơ ngầm dung túng cho những lạm dụng này,” ông Fischer nói thêm.

Vào đầu tháng 6, các nhà lập pháp từ Hoa Kỳ, Cộng hòa Séc, Liên minh châu Âu và 8 quốc gia khác đã tuyên bố về nỗ lực phối hợp tẩy chay Thế vận hội 2022 do Trung Cộng vi phạm nhân quyền trên diện rộng.

Tại Hoa Kỳ, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Quốc hội cũng đồng thanh lên tiếng về việc tẩy chay Olympic.

Chiến dịch phi lợi nhuận Vận động cho người Duy Ngô Nhĩ (CFU) có trụ sở tại Washington đã hoan nghênh việc thông qua kiến nghị của Thượng viện Séc trong một thông cáo báo chí. 

Rushan Abbas, người sáng lập và giám đốc điều hành của CFU, cho biết: “Đây là một dấu hiệu rõ ràng về sự chuyển dịch làn sóng chống lại chủ nghĩa độc đoán của ĐCSTQ và là một sự công nhận rằng chế độ đó đã được lộng hành quá lâu mà không bị trừng phạt.”

Bà nói thêm: “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022 và nhiều chính phủ phương Tây hơn nữa hãy xác nhận những hành động tàn bạo đang diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Đông Turkistan ngày nay”.

Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới (WUC), một nhóm vận động có trụ sở tại Munich, đã ra thông cáo báo chí hoan nghênh hành động của Quốc hội Bỉ.

“Điều bắt buộc là các nước khác trong Liên minh châu Âu, cũng như bản thân các thể chế của EU, cần theo bước [Bỉ] và có lập trường vững chắc chống lại những hành động tàn bạo của Trung Cộng, đồng thời ghi nhận chúng là một tội ác diệt chủng,” Chủ tịch WUC Dolkun Isa tuyên bố. (TTVN)

Tin Việt Nam.

Việt Nam lây nhiễm COVID cao gấp 10 lần trong một năm

Đài VOA hôm 17/06 loan tin, hôm 16/6 tại Việt Nam đã nhìn nhận 423 ca nhiễm virus corona, con số cao chưa từng có về lượng ca nhiễm mới trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 1 năm.

Hầu hết số ca lây nhiễm mới được ghi nhận ở Saigon, trung tâm tài chính của quốc gia, và tỉnh Bắc Giang ở miền Bắc, nơi có các khu công nghiệp và các công ty công nghệ toàn cầu, theo Bộ Y tế Việt Nam. Con số này được cho là cao gấp 10 lần so với lúc đỉnh dịch lần thứ nhất hồi năm ngoái.

Bắt đầu từ cuối tháng 5, Việt Nam lần đầu tiên có số ca nhiễm mới thường nhật trên 400 người. Hôm 15/6, con số ca nhiễm được ghi nhận trên cả nước là 402, cũng chủ yếu tại TPCHM và Bắc Giang. Còn ngày 17/6, có tổng cộng 379 ca nhiễm mới được ghi nhận.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đến nay đã vượt 12.000 với số lượng người tử vong vì virus này là 61, theo thống kê của Bộ Y Tế.

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất trong bối cảnh các biến chủng mới của virus corona đang hoành hành trên toàn thế giới cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Đây là đợt bùng phát thứ 4 trong cộng đồng và hơn 1 nửa số ca nhiễm mới được phát hiện trong đợt bùng phát mới bắt đầu từ cuối tháng 4.

Trong làn sóng bùng phát mới, các nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử cho các công ty công nghệ toàn cầu như Apple và Samsung ở Bắc Giang bị hoạt động dưới mức công suất thông thường, đe doạ tới sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Reuters. Còn chính quyền TPHCM hôm 14/6 quyết định kéo dài việc thực hiện dãn cách xã hội toàn thành phố thêm 2 tuần nhằm khống chế đợt bùng phát mới.

Việt Nam mới chỉ tiêm phòng ít nhất 1 liều vaccine cho hơn 1% dân số, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong khu vực, và chính phủ ở Hà Nội đang nỗ lực đa dạng hoá nguồn cung vaccine cũng như vận động dân chúng và các tổ chức, trong và ngoài nước, đóng góp vào Quỹ vaccine quốc gia mà Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động hồi tháng trước.

Chính phủ Việt Nam cũng đã cấp tốc đàm pháp việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine trong nước. Được biết, một công ty trong nước đã thương lượng để được chuyển giao công nghệ từ một nhà sản xuất vaccine của Mỹ. Bên cạnh đó, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán với đối tác của Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cũng như ký thoả thuận với Nga để đóng ống vaccine Sputnik V từ tháng 7 năm nay.

Hôm 17/6, Báo Dân Trí cập nhật thông tin mới nhất cho thêm chi tiết :

+ 503 ca ghi nhận trong nước chia ra : tại Bắc Giang (327), TP. Saigon (137), Tiền Giang (13), Bắc Ninh (12), Bình Dương (7), Hà Tĩnh (4), Lạng Sơn (2), Nghệ An (1); trong đó 495 ca được phát hiện trong khu cách ly họăc khu đã được phong tỏa. (Báo dân Trí)


Hội Nhà báo đề nghị xử lý hành vi tấn công mạng báo điện tử VOV

Hội Nhà báo Việt Nam ra công văn đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Báo Nhà nước đưa tin hôm 17/6/2021.

Theo công văn được Hội Nhà báo Việt Nam gửi tới Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí Nhà nước như VOV, VTV, VietnamNet… đã tỏ thái độ đấu tranh với các hành vi bị cho ‘phản văn hóa, tiêu cực’ trên mạng xã hội bằng các bài phê phán hành vi như thế là ‘thiếu chuẩn mực’ trên mạng xã hội. Sau đó, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của các cơ quan truyền thông này nhận được các thông điệp đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Các phóng viên thực hiện các loạt bài này cũng bị hàng loạt nick lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa.

Hội Nhà báo nêu cụ thể trường hợp báo điện tử VOV hôm 12/6/2021 đăng bài “Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng” và “Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm”. Đến trưa cùng ngày, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo Điện tử VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào đánh giá trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Báo Điện tử VOV cũng có công văn khẩn gửi Bộ Công an đề nghị truy tìm thủ phạm. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý vấn đề này.

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, hành vi tấn công mạng Báo điện tử VOV vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đặc biệt, những vụ việc này xảy ra ở thời điểm người làm báo trong nước kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Báo Điện tử VOV trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, là một cơ quan báo chí trực thuộc Chính phủ. Báo này ra đời ngày 3/2/1999, chỉ hai năm sau khi Internet xuất hiện ở Việt Nam. (RFA)


Phát hiện 127kg ma tuý trà trộn trong sữa gởi từ châu Âu về Việt Nam

Đài RFA thuật tin từ Báo Nhà nước Việt Nam ngày 17/6 cho biết, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay từ châu Âu về Việt Nam, thu giữ 127 kg ma túy tổng hợp được giấu trong sữa bột, thực phẩm chức năng.

Tin trích lời thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 vụ án cùng 16 bị can, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan.

Thủ đoạn của những người này là sử dụng tên và địa chỉ giả, dùng số SIM rác khi giao dịch hàng cấm để tránh bị phát hiện và sẵn sàng bỏ hàng, không ra nhận nếu phát hiện cơ quan chức năng theo dõi. Các đối tượng cũng dùng giấy tờ giả để vận chuyển hàng hoá.

Về diễn biến vụ việc,  thiếu tướng Viện cho hay, đầu tháng 4-2021, Cục này nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Qua xác minh, C04 xác định ma túy được các đối tượng cất giấu trong hàng hóa rồi gửi về Việt Nam. Một trong số những người nhận hàng là ông Phan Hữu Thành (30 tuổi, cư trú Hải Dương; từng có nhiều tiền án, tiền sự).

Cùng thời gian trên, lực lượng hải quan Hà Nội phát hiện một lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400 kg, được gửi từ Amsterdam (Hà Lan) qua đường hàng không về Nội Bài. Trên bưu kiện có ghi địa chỉ của người nhận ở Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, Saigon. 

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, C04 và Cục Hải quan Hà Nội đã lập chuyên án chung mang bí số HC421.

Chuyên án gồm hai giai đoạn diễn ra trong tháng 4/2021 tại nhiều địa phương. Trong giai đoạn một, tại Hà Nội và Hải Dương thu giữa 21,5 kg ma túy. Trong giai đoạn hai, đồng loạt sáu tổ công tác chuyên án bắt giữ các đối tượng tại Bình Dương và TP.HCM trong đó có nhiều đối tượng bị bắt quả tang nhận và tàng trữ vận chuyển số lượng ma túy tổng hợp lớn như Lâm Tài (49 tuổi, cư trú Saigon) với 15,6 kg ma túy và Trần Mạnh Tiến (30 tuổi, cư trú Nam Định) với 24 kg ma túy.


90% nghành du lịch không hoạt động, kiệt quệ vì không cân đối được tài chính

Báo cáo về tình hình phát triển doanh nghiệp trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 mới công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi Covid-19. Ngành du lịch vừa cố gượng dậy sau năm 2020 bị tác động Covid-19 cùng với thiên tai lịch sử miền Trung, đang kỳ vọng dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì lại hứng chịu tác động của đợt bùng phát dịch mới. Dẫn tới lượng khách đặt tour cho dịp nghỉ lễ Tết dương lịch và Tết âm lịch năm nay giảm hơn rất nhiều  so với các năm. Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch đang gặp khó khăn về tài chính do không  có doanh thu và rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Theo phản ánh của Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA), hiện có đến 90% doanh nghiệp không hoạt động, khoảng 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ làm dịch vụ đại lý tour, đại lý vé phần lớn cho nghỉ việc 100% lao động. Doanh nghiệp lữ hành quốc tế cho 60-90% nhân sự nghỉ việc không lương và đang cố gắng kích cầu du lịch nội địa để truy trì nhân sự chủ chốt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra, quy định tiền ký quỹ 500 triệu/doanh nghiệp lữ hành quốc tế khiến doanh nghiệp bị đọng vốn. Trong tình cảnh khó khăn, khoảng 600 doanh nghiệp tạm rút giấy phép để lấy lại ký quỹ, cân đối tài chính.

Mặt khác, giá điện của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú vẫn bị áp giá điện dịch vụ, chưa được tính theo giá điện sản xuất, dẫn đến chi phí duy trì cao. Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế bị mất tiền đặt cọc cho các hãng hàng không quốc tế 50-60 tỷ do hủy tour. Trong khi đó, các doanh nghiệp chưa nhận được hỗ trợ từ nhà nước.


Nông sản rớt giá trên 50% nông dân miền Tây ‘khóc ròng’

Mít Thái và xoài Đài Loan tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang rớt giá thảm hại. Hiện thương lái vào tận vườn mua, giá mít Thái chỉ có giá 2.000 – 3.000 đồng/kg, còn xoài Đài Loan bán xô tại vườn cũng chỉ từ 2.000 – 2.500 đồng/kg.

Điều đáng nói là mức giá thấp này đã duy trì 1 thời gian khá dài khiến người dân trồng xoài Đài Loan và mít Thái tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân khiến giá xoài Đài Loan và mít Thái rẻ như cho là do xuất khẩu gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi đó, thị trường trong nước không thể tiêu thụ hết được lượng nông sản lớn của các địa phương. Do vậy làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nhiều nhà vườn trồng mít, xoài.

Ở Cần Thơ, gần đây các vựa thu mua xoài Đài Loan loại 1 ngay tại kho với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, xoài loại 2 chỉ trên dưới 2.000 đồng/kg. Còn giá bán xô tại vườn cho thương lái chỉ còn 2.000 – 2.500 đồng/kg, đây là mức giá thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Tại các chợ ở TP Sóc Trăng, giá xoài hiện nay là từ 5.000 – 10.000 đồng/kg đối với xoài cát chu chín cây và xoài Đài Loan có giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Trong khi trước đó, vào đầu vụ, giá xoài vẫn còn ở mức từ 5.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại.

Xoài cát chu hiện có giá 3.000 đồng/kg (loại 1), còn loại 2, 3 giá bán chỉ 1.000 – 1.200 đồng/kg. Riêng xoài Đài Loan đẹp, được bao trái đạt chuẩn là 5.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi tấn xoài cát chu loại 1được bán đi thì người dân chỉ thu được 3 triệu đồng, trong khi những tháng cuối năm, mỗi tấn xoài cát chu loại 1 bán ra được 20-30 triệu đồng.

Giá giảm mạnh như này khiến người dân trồng xoài ở Sóc Trăng cho biết, chưa khi nào, giá xoài lại ‘tệ’ như năm nay.

Được biết tại Sóc Trăng, diện tích sản xuất xoài cát chu và xoài Đài Loan hiện là 3.293ha.

Đối với mít Thái, loại 1 đạt chuẩn xuất khẩu hiện cũng được doanh nghiệp và chủ cơ sở hàng trái cây ở Cần Thơ thu mua ở mức 8.000 đồng/kg; mít loại 2 có giá 5.000 đồng/kg; mít loại 3 giá 2.000 đồng/kg; riêng hàng dạt bán chợ chỉ có giá 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nông dân bán xô ngay tại vườn cho thương lái chỉ còn ở mức 2.000-3.000 đồng/kg.

Nhiều người dân cho biết, do không có điều kiện thu hoạch, phân loại và các chủ cơ sở thu mua mít cũng rất khắt khe trong phân loại, theo đó có rất ít mít được xếp vào hàng loại 1 và loại 2. Nên đa phần nông dân phải chọn giải pháp bán xô ngay tại vườn cho thương lái với giá rất thấp.

Tương tự tại Sóc Trăng, gần đây, nhiều hộ dân trồng mít siêu sớm cũng rất lo lắng khi giá mít giảm mạnh, thậm chí một số nhà vườn không tìm được thương lái thu mua.

Với 800 gốc mít siêu sớm đang giai đoạn thu hoạch, nếu như cùng thời điểm năm trước, giá mít được thương lái thu mua từ 15.000 – 40.000 đồng/kg; từ cuối tháng 12/2020 đến tầm tháng 4/2021, giá mít vẫn còn ở mức từ 16.000 – 42.000 đồng/kg thì đến thời điểm hiện tại giá mít bắt đầu sụt giảm dần xuống chỉ còn 7.000 – 8.000 đồng/kg mít loại 1, từ 2.000 – 3.000 đồng/kg mít dạng xô. Với mức giá này, nhiều nhà vườn trồng mít cho hay họ bị lỗ nặng hàng chục triệu đồng.

Trên chợ mạng, giá xoài Đài Loan và mít Thái cũng được rao bán nhan nhản với giá rất rẻ.

Theo đó, giá mít Thái bán buôn được ship tận nhà chỉ có giá 10.000 đồng/kg. Còn xoài Đài Loan thường được rao bán combo cả thùng từ 13 – 14kg với giá dao động từ 79.000 – 89.000/thùng, tính ra chỉ khoảng hơn 6.000 đồng/kg xoài.


Thợ may, cắt tóc, gội đầu… sẽ chịu thuế ngang với người viết phần mềm ?

Một cá nhân viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cá nhân này nộp thuế 23,4 tỷ đồng, tương đương thuế suất 7%. Và theo Thông tư 40/2021/TT-BTC mới được ban hành, thì nhiều ngành nghề dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu cũng sẽ chịu mức thuế giống như vậy.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu nằm trong danh sách chịu 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN.

Ngoài ra, ngành nghề kinh doanh cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (bao gồm cung cấp nội dung thông tin số) cũng được quy định sẽ chịu thuế suất giá trị gia tăng 5%, thuế TNCN 2% và tổng hai loại thuế này là 7%.

Đầu năm 2021, báo chí có thông tin về một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy, viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cá nhân này nộp thuế 23,4 tỷ đồng, tương thuế suất 7%, được luật sư lý giải là mức thuế suất áp dụng với hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề dịch vụ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, mức thuế đối với cá nhân này phải chịu là rất thấp so với mức thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động làm công ăn lương đang phải chịu (tối đa lên đến 35%). Nếu tính theo thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương, thuế suất trung bình mà một người có tổng thu nhập 1 tỷ đồng từ lương trong 1 năm vào khoảng hơn 20%. Phần thu nhập trên 1 tỷ đồng sẽ phải đóng thuế suất tới 35%. Trong trường hợp của cá nhân viết phần mềm trên, nếu làm công ăn lương, số thuế tính toán vào khoảng 115 tỷ đồng. (Trích báo CafeBiz)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/07/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/07/2021