Tin Thế Giới

Phong Trào BLM Đổ Lỗi cho Chính Phủ Hoa Kỳ Làm Cho Cuba Bất Ổn

Phong trào Black Lives Matter (BLM) đang đổ lỗi cho chính phủ Hoa Kỳ là nguyên nhân của sự nổi dậy ở Cuba. Phong trào Black Lives Matter (BLM – Mạng Người Da Đen Quan Trọng) cho rằng tình hình bất ổn ở Cuba là hậu quả của lệnh cấm vận kinh tế mà Hoa Kỳ đã áp dụng cho Cuba, gây nên tình trạng thiếu hụt thực phẩm và làm cho người Cuba nghèo khó. Cái nghèo khó là động lực làm cho người dân Cuba nổi dậy.

Tổ chức BLM thường được xem là một tổ chức ngoại vi của phong trào cộng sản trên thế giới, ca ngợi chế độ Cuba rộng lượng đã thể hiện tinh thần “đoàn kết” của người Da Đen, đã cấp quy chế tỵ nạn cho Assata Shakur, thường được gọi JoAnne Chesimard, từng là thành viên Lực lượng Giải Phóng Da Đen bị FBI của Mỹ truy nã. Assata Shakur là người đã bị kết án tù chung thân vào năm 1979 vì nhiều tội khác nhau, trong đó có tội chống chính phủ, cướp nhà băng, bán ma tuý,… Assata Shakur bị FBI xem là một trong tay khủng bố nguy hiểm nhất được treo giải thưởng 2 triệu Đô La. Assata Shakur cũng từng thành viên của Đảng Hắc Báo (Con Beo Đen), nổi tiếng ở New York. Năm 1984, có tin Assata Shakur đã vượt ngục và có mặt ở Cuba, được nhà cầm quyền Cuba cấp quy chế tỵ nạn chính trị, và sống ở Cuba đến ngày hôm nay.

Ngày 14 tháng Bảy, BLM đưa ra lời chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ và yêu cầu gở bỏ lệnh cấm vận “ngay lập tức” cho Cuba để cứu nguy người dân Cuba ra khỏi tình trạng đói nghèo, nhất là trong lúc bị cơn dịch “Cúm Tàu” đang hoành hành nhiều nơi. Tuy nhiên, những người biểu tình ở Cuba mang biểu ngữ và hô khẩu hiệu đòi tự do và đòi thay đổi chế độ. Có nơi đòi giải tán đảng cộng sản và chấm dứt chế độ độc tài của nhà lãnh đạo Miguel Díaz-Canel. Các đòi hỏi này đã làm cho phong trào BLM lâm vào tình cảnh lúng túng. Cũng trong cùng ngày 14 tháng Bảy, Miguel Díaz-Canel đã xuất hiện trên truyền hình và nhìn nhận nền kinh tế Cuba bị trì trệ đã đưa đến tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm ở Cuba. Ông kêu gọi dân chúng hãy bình tĩnh và đừng gây hận thù trong lúc này. Điều này càng làm cho BLM bị chỉ trích mạnh mẽ trên trang mạng xã hội và BLM đã phải gỡ bỏ lời phát biểu ấy ra khỏi trang Web của tổ chức.

Nhiều cuộc biểu tình rất lớn nổ ra ở nhiều thành phố tại Cuba, là đất nước do đảng cộng sản kiểm soát. Lần này được xem là cuộc nổi dậy mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Họ đòi tự do và muốn loại bỏ chế độ cộng sản.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken, bác bỏ lời tuyên bố của BLM cho rằng Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn của Cuba. Ông nói rằng yếu tố chính khiến người dân Cuba xuống đường là do nền kinh tế suy thoái bởi sự quản lý sai lầm của đảng cộng sản, không đủ khả năng cung cấp cho công dân Cuba những nhu cầu căn bản.

Dân biểu liên bang của Florida, bà Maria Elvira Salazar nói rằng, lệnh cấm vận của Hoa Kỳ áp dụng cho Cuba không có dính dấp gì đến quyền tự do kinh doanh hay quyền tự do sản xuất của người dân Cuba. Nhà cầm quyền Cuba đã không cho người dân Cuba tự do kinh doanh, tự do sản xuất, tự do được làm chủ của cải của mình. Nhà cầm quyền đã cướp đi của họ những quyền này. Nhà cầm quyền Cuba đã làm cho dân chúng đói nghèo và kiệt quệ. Họ nổi dậy để đòi lại những gì đã bị cướp đi. Bà cho biết hiện nay, người dân Cuba đang bị cắt Internet. Bà kêu gọi thế giới hãy tranh đấu cho Cuba có được Internet để họ gởi thông tin ra ngoài.


Chủ tịch Thượng viện Arizona, bà Karen Fann, cho biết, Thượng viện tiểu bang Arizona không có khả năng lấy lại phiếu đại cử tri

Hãng tin One America News Network (OANN), cho biết Thượng viện Arizona có khả năng cung cấp cho các nhân viên thanh tra những tài liệu họ cần. Nhưng việc chứng nhận đại cử tri cho tiểu bang Arizona lại là chuyện khác.

Hôm 16/7, Chủ Tịch Thượng Viện Arizona tuyên bố: “Thượng viện Arizona  chúng tôi không có thẩm quyền lấy lại 11 phiếu đại cử tri. Đây là những gì chúng tôi đã nói, và tôi muốn ghi rõ điều này vào hồ sơ. Vào ngày 15 tháng 7, Thượng viện Arizona đã tổ chức một phiên điều trần về cuộc kiểm tra kéo dài nhiều tháng do công ty Cyber ​​Ninjas có trụ sở tại Florida tiến hành. Những thanh tra viên nói với các nhà lập pháp rằng, họ đã tìm ra nhiều điều bất thường ở Maricopa. Ban thanh tra không thấy bằng chứng nào cho thấy quận Maricopa đã gởi ra 74,000 lá phiếu cho cử tri qua đường bưu điện. Ban thanh tra cũng tìm thấy 18,000 đã bỏ phiếu và đã bị xoá khỏi danh sách cử tri ngay sau cuộc bầu cử; 11,326 người không có tên trong danh sách nhưng lại xuất hiện sau đó một tháng; 3,981 người đã bỏ phiếu nhưng ngày ghi tên thì sau khi hết hạn.

Hiện nay, Thượng viện Arizona chưa có quyết định rõ ràng về 11 lá phiếu cử tri đoàn của tiểu bang Arizona đã trao cho Biden. Hoặc phải lấy lại, hoặc phải tổ chức bầu cử lại bởi vì có sự gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua.


Nhóm Pháp Lý Bắt Đầu Nỗ Lực Tìm Hiểu Xem Chính quyền Biden Có Liên Hệ Với Big Tech

Một nhóm pháp lý đang thu thập tin tức về việc chính phủ Biden có liên lạc với Big Tech (Đại Công Ty) sau khi có nguồn tin các quan chức của Tòa Bạch Ốc vẫn thường xuyên liên lạc với những đại công ty đó.

Hôm 16/07, America First Legal (nhóm pháp lý), do các cựu quan chức trong chính phủ ông Trump điều hành, đã đệ trình một loạt các yêu cầu về Đạo Luật Tự Do Thông Tin nhằm thu thập các dữ kiện để xem các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ có liên lạc và thúc đẩy Big Tech kiểm duyệt tự do ngôn luận.

Hôm 15/07, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng chính phủ thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội và các quan chức cho rằng trên Facebook đang lan truyền các tin tức “sai lệch có chủ đích” và tin tức “sai lệch không chủ đích”.

Bà Psaki cũng tuyên bố rằng khoảng một chục người đang tạo ra 65% “thông tin sai lệch về vaccine” trên mạng xã hội và đề nghị nên cấm những tin tức này.

Ông Matthew Whitaker, cựu quyền tổng chưởng lý và một thành viên ban lãnh đạo của America First Legal cho biết, bà Psaki đã thông báo rằng, chính quyền liên bang đang phối hợp với các nền tảng truyền thông xã hội để ngăn cản các thông tin sai lệch.

Ông nói thêm rằng, “Có vẻ như họ đang điều hành một bộ phận bí mật, ngay trong Toà Bạch Ốc, để kiểm tra thông tin. Từ nơi đó, họ nói với các mạng xã hội về ‘những bài đăng có vấn đề’ và sau đó những mạng xã hội sẽ gỡ những bài đăng đó. Điều đó rõ ràng là một sự vi phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của người dân Hoa Kỳ. Chính phủ không được quyền kiềm chế ngôn luận mà đó là những gì họ đang làm ngay trong Toà Bạch Ốc”.

Ông Whitaker nói rằng, trong khoảng thời gian làm việc tại Bộ Tư Pháp, ông không thấy có kiểu phối hợp nào, mà người dân Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​hiện nay. Ông tin rằng các tài liệu thu thập được sẽ cho biết Facebook và các công ty khác có đang hành động như đã nói ở trên, về việc gắn nhãn cho các tin tức gọi là “sai lệch” hay không.


Nhật Bản Đang Thay Đổi Hệ Thống Quốc Phòng

Cách đây vài tuần, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với nhà lãnh đạo Nhật Bản, là sự chọn lựa của Hoa Kỳ, không phải là điều ngẫu nhiên. Cả hai người đều coi đó là một cách để gửi tới Bắc Kinh một thông điệp chung. Thông điệp đó vẫn là liên minh quân sự lâu đời giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, vẫn mạnh mẽ sẽ phục vụ ý định duy trì vị trí quyền lực kinh tế, ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Giống như người tiền nhiệm, là ông Shinzo Abe, ông Suga nhận thức được tầm quan trọng của Trung Quốc về kinh tế, đặc biệt là đối với Nhật Bản. Ngành kỹ nghệ của Nhật Bản đã đầu tư vào Trung Cộng khoảng 120 tỷ Đô La. Cho đến nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Giao dịch song phương giữa hai quốc gia hiện đã vượt quá 300 tỷ USD. Yếu điểm về mặt kinh tế này khiến Tokyo luôn dè dặt, không muốn làm mất lòng Bắc Kinh. Nhật Bản là quốc gia Á Châu duy nhất đã từ ​​chối ký vào bản lên án của Liên Hiệp Quốc về việc Trung Cộng đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác. Tokyo cũng đã từ chối cùng Hoa Kỳ lên án luật an ninh của Trung Cộng tại Hồng Kông. Cả hai vấn đề này không được đề cập công khai trong cuộc họp giữa Tổng thống Biden-Thủ tướng Suga.

Ông Suga đã nhân cơ hội này để chỉ ra những thay đổi quan trọng mà Nhật Bản đang thực hiện để đối phó với khu vực nguy hiểm xung quanh, đó là Bắc Hàn. Bắc Hàn đã bắn hỏa tiễn vào Biển Nhật Bản, trong khi Trung Cộng thường xuyên vi phạm chủ quyền của Nhật Bản; thường xuyên thách thức lực lượng Tuần Duyên và các tàu hải quân của Nhật Bản xung quanh các đảo mà Nhật Bản tranh chấp với Trung Quốc, quần đảo Senkaku và Trung Cộng gọi là đảo Điếu Ngư.

Ông Suga buộc Hoa Kỳ phải có nghĩa vụ theo Điều 5 của Hiệp ước Hợp Tác và An Ninh Hoa Kỳ-Nhật Bản. Ông Suga đã đề cập đến các vấn đề Trung Cộng hoặc Bắc Hàn không dưới bảy lần, theo tiêu chuẩn ngoại giao, là một bản tóm tắt rất ngắn của cuộc họp. Ông Biden đã không công khai thừa nhận các nghĩa vụ của Hoa Kỳ trong cuộc tranh chấp các đảo giữa Trung Cộng và Nhật Bản. Tuy nhiên, cả hai ông đều nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì một khu vự “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” trong bối cảnh “thách thức” trầm trọng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Suga đã thúc đẩy việc thay đổi hiến pháp cho phép các lực lượng võ trang Nhật Bản được quyền tấn công các địa điểm hỏa tiễn ở các nước khác (ngụ ý Bắc Hàn) nếu họ tỏ ra sẵn sàng tấn công Nhật Bản. Ông cũng đã thúc đẩy xây dựng quân đội Nhật Bản một cách toàn diện hơn. Trong khi gặp tổng thống Mỹ ở Hoa Thịnh Đốn, ông Suga đã đưa ra các đề nghị này, dẫu là một cách gián tiếp, trong kế hoạch liên minh với Hoa Kỳ.

Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (11-12-Sep-2021)
  • Tin Cuối Tuần (04-05-Sep-2021)
  • Tin Cuối Tuần (28-29-Aug-2021)
  • Tin Cuối Tuần (14-15-Aug-2021)
  • Tin Cuối Tuần (07-08-Aug-2021)