Tin Thế Giới.

Anh, EU Cáo Buộc Trung Cộng  “Tấn Công” Hệ Thống Máy Chủ Microsoft Exchange

Anh Quốc và EU nói Trung Cộng đã tiến hành vụ tấn công mạng lớn hồi đầu năm nay. Vụ tấn công nhằm vào các máy chủ của Microsoft Exchange, làm ảnh hưởng tới hơn 250 ngàn server toàn cầu.

EU là bên đầu tiên đưa ra thông cáo nói rằng vụ tấn công bắt đầu từ lãnh thổ Trung Cộng, trong lúc Anh Quốc nói những đối tượng do nhà nước Trung Cộng hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hoa Kỳ được trông đợi sẽ sớm ra tuyên bố tương tự.

Vụ tấn công làm ảnh hưởng tới khoảng 250.000 máy chủ Microsoft Exchange toàn cầu

Các nước cũng nói Bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về hoạt động gián điệp.

Hoa Kỳ và Anh Quốc đã thường xuyên nói về các chiến dịch tấn công trên mạng xuất phát từ các quốc gia, nhưng việc EU tham gia lên tiếng lần này – nhắc tới Bắc Kinh – ra tín hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Các quan chức tình báo phương Tây nói rằng cách hành xử của Trung Cộng lần này nghiêm trọng hơn nhiều so với bất kỳ những gì Bắc Kinh đã làm trước đây.

Hồi tháng Ba, Microsoft cho rằng một “tổ chức cho nhà nước bảo trợ” hoạt động từ Trung Cộng, được gọi là Hafnium, đã thực hiện vụ tấn công.

Tại Anh Quốc, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia (NCSC) đã ra khuyến cáo dành riêng cho hơn 70 tổ chức bị ảnh hưởng nhằm đối phó với cuộc tấn công.

“Cuộc tấn công trên mạng nhằm vào các máy chủ Microsoft Exchange do các nhóm được nhà nước Trung Cộng hậu thuẫn rất liều lĩnh, nhưng vẫn theo một mô thức ứng xử rất quen thuộc,” Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói. “Chính phủ Trung Cộng cần phải chấm dứt việc phá hoại trên mạng có hệ thống này, và nên biết rằng họ sẽ bị quy trách nhiệm nếu không chấm dứt.”

Bộ Ngoại giao Anh nói vụ tấn công rất nhiều khả năng là để nhằm tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp quy mô lớn, trong đó có cả việc nhằm chiếm đoạt thông tin giúp xác định danh tính cá nhân và đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ.

Bộ Ngoại giao Anh nói rằng chính phủ Trung Cộng đã “phớt lờ những lời kêu gọi được lặp đi lặp lại, yêu cầu họ chấm dứt chiến dịch liều lĩnh đó thay vì cho phép các đối tượng được nhà nước hậu thuẫn tăng quy mô tấn công và hành động một cách liều lĩnh khi bị phát hiện”.

Microsoft công bố chi tiết về vụ tấn công xảy ra hồi tháng Ba và nói nhóm có tên gọi Hafnium có liên hệ với Trung Cộng là nhóm phải chịu trách nhiệm. Trung Cộng bác bỏ cáo buộc.

Thông cáo của EU đưa ra trong một tuyên bố của quan chức cao cấp phụ trách quan hệ đối ngoại và chính sách an ninh của khối.

“Các máy chủ Microsoft bị tổn thương và bị khai thác tấn công đã làm xói mòn an ninh và sự vẹn toàn của hàng ngàn máy tính và mạng máy tính trên toàn cầu, trong đó có cả của các quốc gia thành viên và các cơ quan EU. Nó cho phép một lượng lớn các tin tặc tiếp cận được vào rồi tiếp tục khai thác những lỗ hổng cho tới tận bây giờ.” “Cách hành xử vô trách nhiệm và gây hại này đã tạo ra những rủi ro an ninh và tổn thất kinh tế to lớn cho các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân của chúng ta, và nó đã cho thấy mức nghiêm trọng của hiệu ứng lan tỏa một cách có hệ thống đối với các lĩnh vực an ninh, kinh tế và xã hội của chúng ta nói chung.”

Thông cáo của EU cũng nói rằng khối này đã chứng kiến cách hành xử khác, đáng quan ngại của Trung Cộng. “Chúng tôi cũng đã phát hiện ra các hoạt động mang tính độc hại trên mạng, gây tác động to lớn tới các cơ quan chính phủ và các tổ chức chính trị bị tấn công ở EU, ở các quốc gia thành viên, cũng như tới các ngành công nghiệp then chốt của Châu Âu.”

Cũng như Anh Quốc, EU ráp nối các hoạt động này tới hai nhóm cũng được coi là vận hành từ Trung Cộng (được biết đến với tên gọi APT 40 và APT 31), vốn đang bị cáo buộc tội làm gián điệp và đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ.


Lũ Lụt Ở Châu Âu: Thủ Tướng Đức Bị Sốc Vì Qui Mô Tàn Phá, Thiệt Hại

Theo bản tin của BBC, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ bị sốc trước những gì mà bà mô tả là sự tàn phá ngoài sức tưởng tượng do lũ lụt tuần trước gây ra. Bà Merkel đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng ở miền Tây nước Đức vào Chủ nhật và nói chuyện với những người sống sót và nhân viên cứu hộ. Bà đi qua làng Schuld bị ảnh hưởng nặng nề, khảo sát thiệt hại và nói chuyện với người dân và nhân viên cứu hộ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm viếng nơi bị lũ lụt

Sau đó, bà cam kết sẽ nhanh chóng huy động hỗ trợ để tái thiết. Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết gói viện trợ tức thời trị giá 300 triệu euro (354 triệu USD) sẽ được đề xuất tại cuộc họp nội các vào thứ Tư.

Ít nhất 184 người ở Đức và Bỉ hiện đã thiệt mạng trong các trận lũ lụt. Mưa lớn đang tiếp tục gây thiệt hại và các vùng của Áo và miền nam nước Đức đang được theo dõi chặt chẽ. Đội cứu hộ giải cứu người dân khỏi các ngôi nhà ở vùng Salzburg của Áo, nơi nước lũ nhấn chìm các đường phố của một thị trấn.

Đội cứu hỏa cho biết thủ đô Vienna đã chứng kiến ​​lượng mưa trong một giờ vào đêm thứ Bảy nhiều hơn so với tổng cộng trong bảy tuần trước đó. Trong khi đó ở miền tây nước Đức, nhà chức trách cho biết đập Steinbachtal, phía tây nam Bonn, vẫn có nguy cơ bị vỡ sau khi người dân sơ tán khỏi nhà ở vùng hạ lưu. Quy mô thiệt hại đang trở nên rõ ràng, khi các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân. Ít nhất 157 người được cho là đã thiệt mạng trong trận lũ lụt ở Đức, trong đó có 4 lính cứu hỏa. Khoảng 27 người chết ở Bỉ.

Các bang North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate và Saarland là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đức.

Tin cho hay hàng ngàn người mất tích trong thời gian cao điểm của lũ lụt, nhưng nhiều người đã được tìm thấy kể từ khi đó.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt, với ảnh hưởng lan tới cả đến Thụy Sĩ, Luxembourg và Hà Lan.


Nga Thử Nghiệm Thành Công Hỏa Tiễn Hành Trình Siêu Thanh

Hôm 19/7, Nga cho biết họ đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon), loại vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là một phần của thế hệ hệ thống hỏa tiễn mới chưa có trên thế giới, theo Reuters.

Nga bắn hỏa tiễn hành trình siêu thanh Tsirkon từ chiến hạm

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng hỏa tiễn đã được bắn từ tàu chiến Admiral Gorshkov ở Biển Trắng, và di chuyển với tốc độ gấp khoảng 7 lần tốc độ âm thanh, trước khi bắn trúng mục tiêu mặt đất trên bờ biển của biển Barents cách xa đó hơn 350 km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các đặc tính kỹ chiến thuật của hỏa tiễn Tsirkon đã được xác nhận trong các cuộc phóng thử nghiệm này.”

Một số chuyên gia phương Tây nghi vấn về độ tiên tiến của thế hệ vũ khí mới của Nga, đồng thời thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của hỏa tiễn siêu thanh khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Nga có kế hoạch lắp hệ thống hỏa tiễn Tsirkon cho các tàu ngầm và tàu mặt nước của mình.

Hồi năm 2018, trong một trong những bài phát biểu sôi nổi nhất của ông Putin trong nhiều năm, ông công bố một loạt vũ khí siêu thanh mới, nói rằng chúng có khả năng tấn công hầu hết mọi điểm trên thế giới và có thể né lá chắn hỏa tiễn do Mỹ chế tạo.(VOA)


Tổng Thống Biden Tiếp Vua Abdullah Của Jordan

VOA đưa tin: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 19/7 sẽ tiếp đón Quốc vương Abdullah của Jordan, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong một khu vực đầy biến động, theo Reuters. Đây là cuộc gặp đầu tiên của quốc gia Ả Rập tại vùng Trung Đông, một trong số ba cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Đông dự kiến sẽ sớm diễn ra tại Nhà Trắng.

Quốc vương Jordan Abdullah II.

Vua Abdullah sẽ có cuộc hội đàm đầu tiên tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Biden kể từ khi tổng thống Mỹ lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay. Ông cũng sẽ có cuộc gặp với Phó Tổng thống Kamala Harris vào buổi điểm tâm sáng 20/7 tại tư dinh của bà. Ông sẽ gặp Ngoại trưởng Antony Blinken tại Bộ Ngoại giao vào 20/7.

Quốc vương Abdullah đóng một vai trò độc tôn ở Trung Đông, được các quan chức Mỹ coi là một nhà lãnh đạo ôn hòa và thực dụng, người có thể đóng vai trò trung gian.

Ông Abdullah là nhà lãnh đạo Trung Đông đầu tiên đến thăm Nhà Trắng dưới chính quyền Biden. Sau đó sẽ là chuyến thăm của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi vào ngày 26/7. Hiện tại các quan chức Mỹ và Israel đang làm việc để sớm thu xếp cho cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết cuộc hội đàm của tổng thống với Vua Abdullah dự kiến sẽ bao gồm con đường phía trước cho Israel và Palestine với việc Thủ tướng Israel Bennett gần đây đã thay thế ông Benjamin Netanyahu.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của đức vua, và tôi nghĩ rằng chuyến thăm trong những ngày tới sẽ tái khẳng định sự tin tưởng đó”.


Các Ngoại Giao Đoàn Ở Afghanistan Và NATO Kêu Gọi Taliban Ngừng Bắn

Theo RFI, khoảng 15 cơ quan ngoại giao quốc tế ở Afghanistan hôm nay 19/07/2021, cùng với NATO, trong một thông cáo, kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công vì hành động này đi ngược lại tuyên bố ủng hộ việc giải quyết xung đột qua thương lượng.

Thông cáo có chữ ký của các cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, NATO cũng như đại sứ quán các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Úc, Canada, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hàn Quốc… tại Afghanistan. Thông cáo yêu cầu Taliban khẩn cấp chấm dứt các cuộc tấn công quân sự đang tiến hành, bởi các hoạt động quân sự đó khiến nhiều người dân vô tội thiệt mạng, gây tổn thất cho cơ sở hạ tầng quan trọng.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Kabul và Taliban trong 2 tháng qua có những cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, nhưng không đạt được nhiều thành công.

Reuters nhắc lại, Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tối cao của Taliban, hôm qua đã đưa ra một tuyên bố riêng, cho biết « ủng hộ mạnh mẽ » một giải pháp chính trị, ngay cả khi quân Taliban đang trên đà tiến mạnh và thu được nhiều thắng lợi quân sự.

Phụ nữ lại bị kiểm soát. Về tình hình tại chỗ, thông tín viên đài RFI Sona Ghezali cho biết khi kiểm soát được một địa phương nào đó, quân Taliban ngay lập tức áp đặt các lệnh hạn chế đối với phụ nữ, chẳng hạn họ phải mặc những chiếc váy choàng dài kiểu Hồi giáo, trùm khăn che kín mặt, đeo găng tay, không được phép đi làm, ngoại trừ giáo viên, khi rời khỏi nhà phải có một người đàn ông trong gia đình đi kèm… Taliban không cho phép mọi người dùng điện thoại smartphone. Ai muốn nghe nhạc thì phải để âm lượng rất nhỏ và chỉ được nghe nhạc tôn giáo.


Các Chính Trị Gia Afghanistan Và Taliban Gặp Nhau Đàm Phán Ở Doha

Các chính trị gia Afghanistan hôm 17/7 đã gặp gỡ các đại diện của lực lượng nổi dậy Taliban tại Doha, Qatar và cả hai bên kêu gọi duy trì tiến trình hòa bình ngay cả khi giao tranh leo thang và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Phái đoàn của các nhà lãnh đạo Afghanistan gặp lãnh đạo chính trị của Taliban tại thủ đô Qatar ngày 18/7/2021.

Hai thập kỷ xung đột đã diễn biến theo chiều hướng xấu đi khi các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút lui và Taliban tiến hành các cuộc tấn công khắp Afghanistan, chiếm các quận, huyện và cửa khẩu biên giới trong khi bao vây thủ phủ của các tỉnh.

Các nhà đàm phán đã nhóm họp tại Doha từ tháng 9 nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể do thời gian không còn nhiều trước khi quân đội nước ngoài rút lui hoàn toàn vào ngày 11 tháng 9.

“Hãy… thực hiện các bước đi quan trọng để tiếp tục tiến trình hòa bình, ngăn chặn việc giết hại người dân”, ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng cấp cao về hòa giải dân tộc của chính phủ, nói khi bắt đầu các cuộc đàm phán cấp cao mới, dự kiến kéo dài hai ngày.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, phó thủ lĩnh và là nhà đàm phán của Taliban, lấy làm tiếc vì các cuộc đàm phán không đạt được tiến triển.

“Nhưng vẫn nên hy vọng và Taliban sẽ nỗ lực để các cuộc đàm phán có kết quả khả quan”, ông nói.

Trong đợt giao tranh gần đây nhất, khoảng 12.000 gia đình ở tỉnh Takhar nằm ở phía bắc đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi giao tranh vẫn tiếp diễn, các quan chức địa phương cho biết.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc ước tính 270.000 người Afghanistan đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng 1, nâng số người bị buộc phải rời khỏi nhà lên hơn 3,5 triệu người.(VOA)


Olympic Tokyo 2020 Lo Ngại Về Một Ổ Dịch Ngay Trong Làng Thế Vận

Theo hãng tin AFP, hôm qua, 18/07/2021, ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 thông báo có 3 ca nhiễm Covid 19 trong Làng Thế Vận, đó là 2 cầu thủ đội tuyển bóng đá Nam Phi và 1 lãnh đạo của đoàn. Các ca nhiễm này gây lo ngại về một ổ dịch 5 ngày trước buổi khai mạc Olympic.

Cũng theo ban tổ chức, ba người này đã được cách ly trong phòng riêng và toàn bộ những ca tiếp xúc đã được xác định . Ông Pierre Ducrey, phó giám đốc đặc trách các Thế vận hội của Ủy ban Thế vận Quốc tế, cho biết « những ca tiếp xúc này cũng đã được xét nghiệm Covid-19 và phải ăn uống trong phòng riêng, cũng như luyện tập ở một nơi riêng và sử dụng phương tiện đi lại riêng biệt ». Theo lời ông Christophe Dubi, giám đốc đặc trách các Thế vận hội của Ủy ban Thế vận Quốc tế, những ca lây nhiễm nói trên là không thể tránh khỏi.

Một ca thứ tư dương tính với Covid-19 là một huấn luyện viên của đội tuyển bóng bầu dục Nam Phi và môt ca khác là một thành viên đoàn vận động viên Hàn Quốc. Nhưng đây hoàn toàn không phải là các ca nhiễm đầu tiên liên quan đến Thế Vận hội. Theo Ủy ban Thế vận Quốc tế, tính đến ngày chủ nhật 18/7, đã có đến 55 ca dương tính trong số 30.000 xét nghiệm được thực hiện trên tổng số 18.000 vận động viên.

Được biết Tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên trong dân số Tokyo, với 1.000 trường hợp mới được ghi nhận trong 5 ngày liên tiếp. Các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Nhật phản đối việc tổ chức Thế vận hội vì số lượng người nước ngoài tới tham gia và nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng Yoshihide Suga đang đặt cược vận may chính trị của mình vào việc tổ chức thành công Thế vận hội trong khi ngăn chặn việc gia tăng các ca COVID-19.


Hai Đập Nước Ở Nội Mông Của Trung Cộng Bị Vỡ Sau Trận Mưa Lớn

Hai con đập ở Nội Mông thuộc khu vực tây bắc Trung Cộng đã bị vỡ sau trận mưa xối xả, Bộ Thủy lợi Trung Cộng cho biết hôm 19/7, theo Reuters.

Các con đập ở thành phố Hulunbuir Nội Mông, đã bị vỡ vào chiều 18/7. Hai đập này được xây dựng để tạo thành các hồ nước có chứa tổng cộng 46 triệu mét khối, Bộ Thủy lợi cho biết. Người dân sống ở hạ lưu đã được sơ tán, không có tin tức về số thương vong.

Chính quyền thành phố Hulunbuir cho biết trên tài khoản mạng xã hội WeChat rằng 16.660 người đã bị ảnh hưởng, với 326.622 mu (53.807 acre) đất nông nghiệp bị ngập nước. Cầu và cơ sở hạ tầng giao thông khác cũng đã bị phá hủy.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Trung Cộng cho thấy một trong những con đập bị nước cuốn trôi hoàn toàn, làm ngập các cánh đồng gần đó.

Trung Cộng có hơn 98.000 hồ chứa được sử dụng để điều tiết lũ lụt, tạo ra điện và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển. Chính phủ Trung Cộng cho biết rằng hơn 80% số hồ này có tuổi đời từ 40 năm trở lên, và một số đã gây ra rủi ro về an toàn.(VOA)


Tin Việt Nam.

CSVN đối mặt khủng hoảng kinh tế xã hội toàn diện

CSVN đang đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn diện về kinh tế xã hội khi dịch Covid-19 ngày một gia tăng nhanh chóng trong sự hãi hùng của cả nước.

Hôm Chủ Nhật 18 Tháng Bảy, nhà cầm quyền trung ương CSVN loan báo thành lập “Tổ công tác đặc biệt” để đối phó với đại dịch Covid-19 ờ Sài Gòn và các tỉnh phía nam. Đã có 19 tỉnh thành phía nam ra lệnh “giãn cách xã hội” tức dừng tất cả mọi hoạt động trừ các dịch vụ thiết yếu trong khi thủ đô Hà Nội cũng vừa ra lệnh tương tự.

“Tổ công tác đặc biệt” gồm thành phần, cầm đầu là cấp thứ trưởng, của 7 bộ Quốc phòng, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Lao động và Thương binh Xã hội. Cái tổ đặc biệt này có nhiệm vụ “hỗ trợ và phục vụ kịp thời, hiệu quả cho chông tác phòng chống dịch Covid-19” tại Sài Gòn và các địa phương phía nam.

Họ có nhiệm vụ phối hợp với các địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến đối với đại dịch “phát sinh trong công tác phòng chống dịch”. Nhiều lời kêu than chói lói qua các hình ảnh và video clips tình hình sinh hoạt các địa phương xuất hiện trên mạng xã hội, từ xếp hàng dài dằng dặc hàng giờ mua nhu yếu phẩm nhưng phải về không, đến người dân quỳ lạy công an khi bị phạt vi phạm lệnh “giãn cách”.

“Tổ công tác đặc biệt” được quyết định trong ngày Bộ Y tế CSVN loan báo cả nước, hôm Chủ Nhật, có tới 5,926 người được xác định dương tính với Covid-19, trong đó, đại đa số xảy ra tại Sài Gòn với 4,692 người. Cho đến nay, Việt Nam đã có 51,771 người lây nhiễm Covid-19 nhưng nếu chỉ kể từ cuối Tháng Tư khi bắt đầu đợt dịch thứ tư thì đã có tới 50,201 trường hợp. Ngày hôm sau là kỷ lục mới phá vỡ kỷ lục lây nhiễm của ngày hôm trước.

Chỉ riêng ngày Chủ Nhật có 29 người thiệt mạng trong đó có 20 người ở Sài Gòn. Từ đầu năm ngoái đến nay, 254 người ở Việt Nam đã thiệt mạng, phần lớn từ đợt dịch thứ tư.

Thành phố Sài Gòn là con bò sữa nuôi sống chế độ Hà Nội. Hồi Tháng Năm vừa qua, người ta thấy chức sắc cầm đầu thành phố này kêu ca trong một buổi họp rằng tuy đóng góp khoản tài chính tới 27% ngân sách trung ương nhưng lại chỉ được chi lại để nuôi guồng máy cầm quyền thành phố “thấp nhất cả nước”.

Chỉ có những tỉnh, thành phố có nhiều các khu công nghệ thu hút vốn đầu tư ngoại quốc sản xuất để xuất cảng là thu được nhiều tiền thuế nuôi guồng máy đảng và nhà nước trung ương cùng với các tỉnh nghèo. Nếu Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh bị đại dịch Covid-19 đánh gục một thời gian dài, chế độ Hà Nội khó tránh khỏi khủng hoảng ngân sách.

Ngày 1 Tháng Bảy, báo chí trong nước thuật lại “phiên họp thường kỳ Tháng Sáu 2021” của nhà cầm quyền trung ương CSVN. Ông thủ tướng Phạm Minh Chính trấn an mọi người “tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát” và chính phủ “chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế tới 6.5%, theo bải tin TTXVN.

Đầu năm, ngày 28 Tháng Giêng, tờ Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng CSVN, đăng tải lời tuyên truyền của ông phó thủ tướng Vũ Đức Đam “quyết tâm phấn đấu 10 ngày sẽ dập tắt dịch” trong cuộc họp trực tuyền của nhà cầm quyền trung ương với 63 tỉnh thành cả nước. Người ta còn thấy cả video clip ông Đam tuyên truyền: “Dù có nhiều ca nhiễm, dù con virus này ở đâu có đáng sợ cỡ nào, nhưng mà với Việt Nam ta, chắc chắn là nó không làm gì được.”

Nhưng cũng cái hãng thông tấn độc quyền TTXVN đến ngày 18 Tháng Bảy lại thuật lời Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ra dấu hiệu “sẵng sàng cho kịch bản xấu và xấu hơn” khi tình hình đại dịch Covid-19 tại Sài Gòn và các tỉnh phía nam “tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp”.

Vì tình hình khẩn cấp, ông thủ tướng Phạm Minh Chính phải kêu gọi các địa phương “thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19”. Lý do là để “tổng hợp khả năng có thể hỗ trợ về bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên để phục vụ phòng chống dịch tại các địa phương khác trên cả nước”.


Việt Nam cam kết với Mỹ : tránh thao túng tỷ giá hối đoái để tranh thương

Theo tin đài VOA, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam hôm 19/7 đạt được một thoả thuận để giải quyết những lo ngại của Washington về các hành vi tiền tệ của Hà Nội, giữa lúc có những thông tin về việc Chính quyền Biden xem xét đánh thuế lên hàng hoá từ quốc gia Đông Nam Á vì những tranh chấp thương mại.

Một thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra hôm 19/7 cho biết người đứng đầu Bộ này, bà Janet Yellen, đã gặp mặt trực tuyến với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trong ngày và đi đến một thoả thuận kể trên sau một cuộc thảo luận “mang tính xây dựng” giữa hai bên.

Bộ Tài chính, dưới thời Chính quyền Trump, hồi năm ngoái đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, một “nhãn mác” mà Chính quyền Biden hồi tháng 4 năm nay đã tháo bỏ khi cho rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ mặc dù đã “vượt ngưỡng” được coi là có thể định giá thấp tiền đồng. Bộ này lúc đó cho biết rằng cần tăng cường phân tích thêm về vấn đề này trong các cuộc hội đàm song phương tiếp theo với Việt Nam.

Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 19/7, Bộ trưởng Yellen và Thống đốc Hồng nói rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định trọng tâm của khuôn khổ chính sách tiền tệ của Hà Nội là “thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.”

Bộ Tài chính Mỹ và NHNN Việt Nam trong những tháng gần đây đã có “những cuộc thảo luận mang tính xây dựng thông qua quá trình tăng cường cam kết,” hai nữ lãnh đạo cho biết trong tuyên bố chung, và nói rằng họ đã “đạt được thoả thuận để giải quyết những lo ngại của Bộ Tài chính Mỹ về các hành vi tiền tệ của Việt Nam như được mô tả trong Báo cáo của Bộ Tài chính trước Quốc hội (Mỹ) về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các Đối tác Thương mại lớn của Hoa Kỳ.”

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ ban hành hồi tháng 12/2020, dưới thời Tổng thống Trump, lần đầu tiên đưa Việt Nam, cùng với Thuỵ Sỹ, vào danh sách “các nước thao túng tiền tệ.”

Trong tuyên bố chung với Bộ Tài chính Mỹ hôm 19/7, NHNN Việt Nam cam kết tuân theo các điều khoản của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc tránh thao túng tỷ giá hối đoái của mình nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán một cách có hiệu quả hoặc để đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng cũng như sẽ không để xảy ra bất kỳ sự phá giá cạnh tranh nào của tiền đồng Việt Nam. Theo tuyên bố này, NHNN cũng đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hoá và minh bạch hơn trong chính sách tiền tệ và khuôn khổ tỷ giá hối đoái của mình.

NHNN Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và báo cáo về hoạt động của NHNN trên thị trường ngoại hối trong Báo cáo định kỳ 6 tháng của Bộ này trước Quốc hội, theo tuyên bố chung.

Cuộc gặp mặt giữa người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ và NHNN Việt Nam diễn ra giữa lúc có những lo ngại về việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) có thể sắp ban hành một danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam mà Chính quyền Biden sẽ đề xuất để đánh thuế theo Mục 301 theo sau các cuộc điều tra của Chính quyền Trump về hành vi “thao túng tiền tệ” và sử dụng “gỗ lậu” của Hà Nội. Chính quyền Biden có thời hạn cho đến tháng 10 để quyết định xem có áp thuế hay không, thời điểm đánh dấu 1 năm kể từ khi USTR khởi xướng các cuộc điều tra theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 10 năm ngoái.

“Tôi hoanh nghênh cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ và sự hiểu biết lẫn nhau mà chúng ta đã đạt được,” Bộ trưởng Yellen nói trong tuyên bố chung. “Tôi tin rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này theo thời gian không chỉ sẽ giải quyết các mối quan tâm của Bộ Tài chính mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam và nâng cao khả năng phục hồi tài chính cũng như kinh tế vĩ mô của họ.”

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách tỷ giá hối đoái trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm bảo đảm sự vận hành tốt của thị trường tiền tệ và ngoại hối, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế,” Thống đốc Hồng nói trong tuyên bố chung.

Hoan nghênh tuyên bố chung của Bộ trưởng Yellen và Thống đốc Hồng về các hành vi tiền tệ của Việt Nam, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cùng ngày 19/7 nói rằng “các quốc gia không thể thao túng tỷ giá hối đoái của mình để giành được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.” Bà Tai, người được Tổng thống Biden bổ nhiệm dẫn đầu USTR hồi đầu năm nay, khen ngợi Việt Nam vì đã cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Hoa Kỳ.

“Việt Nam có thể trở thành một ví dụ quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng việc cho phép các tỷ giá hối đoái của mình được lưu thông phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản,” bà Tai nói trong một thông cáo được USTR đưa ra hôm 19/7.

USTR sẽ phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ trong việc giám sát việc Việt Nam thực hiện các cam kết, cũng như làm việc với Việt nam để đảm bảo rằng quốc gia Đông Nam Á giải quyết các hành vi và chính sách liên quan đến việc định giá tiền tệ mà cuộc điều tra theo Mục 301 của cơ quan này hồi tháng 1 năm nay kết luận là “không hợp lý” và “hạn chế thương mại của Mỹ.”

Bộ trưởng Yellen và Thống đốc Hồng cam kết duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Mỹ và NHNN Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn giải quyết những thách thức chung khác, như hỗ trợ phục hồi từ đại dịch COVID-19.


Doanh nghiệp Mỹ yêu cầu không đánh thuế hàng hoá Việt Nam

Gần 80 tổ chức kinh doanh lớn nhất của Mỹ đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không sử dụng đến thuế quan như một biện pháp giải quyết các tranh chấp thương mại với Việt Nam giữa lúc có những thông tin về việc Chính quyền Biden có thể đánh thuế hàng hoá nhập từ quốc gia Đông Nam Á.

Trong một bức thư chung gửi tới Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, 76 tổ chức – gồm có Phòng Thương mại Mỹ, Liên đoàn bán lẻ Quốc gia và Hiệp hội Internet, trong đó có các thành viên như Amazon và Google – bày tỏ lo ngại về những thông tin cho rằng Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) có thể sắp ban hành một danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam mà Chính quyền Biden sẽ đề xuất để đánh thuế theo Mục 301 theo sau các cuộc điều tra của Chính quyền Trump về hành vi “thao túng tiền tệ” và sử dụng “gỗ lậu” của Hà Nội.

“Áp thuế theo Mục 301 tại thời điểm khi Bộ Tài chính (Mỹ) gần đây tuyên bố rằng Việt Nam không thao túng tiền tệ sẽ làm xói mòn các nỗ lực để phát triển một khuôn khổ chặt chẽ hơn về ngoại giao tài chính,” các tổ chức kinh doanh, từ thực phẩm, nội thất cho đến thời trang, của Mỹ viết trong bức thư, mà VOA được xem, gửi cho bà Tai ngày 14/7. Theo các tổ chức này, “một động thái như vậy sẽ khiến cho các chính phủ nước ngoài bối rối” và do đó giảm ảnh hưởng của Washington đối với quốc tế.

USTR không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của VOA về việc liệu có sắp đưa ra danh sách các mặt hàng nhập từ Việt Nam được đề xuất đánh thuế hay không.

USTR đang điều tra việc nhập khẩu gỗ của Việt Nam mà họ nghi ngờ được khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp trong lúc chính quyền của Tổng thống Joe Biden được cho là đang xem xét liệu có nên tiến tới việc áp thuế đối với hàng hoá của Việt Nam vì các hành vi tiền tệ của nước này hay không.

Mặc dù Bộ Tài chính Mỹ cho Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ hồi tháng 4 vừa qua nhưng USTR, trước đó hồi tháng 1, kết luận rằng các hành vi tiền tệ của Hà Nội là “không hợp lý” và, theo các chuyên gia thương mại, điều này mở đường cho các mức thuế trừng phạt theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ 1974. Chính quyền Biden có thời hạn cho đến tháng 10 để quyết định xem có áp thuế hay không, thời điểm đánh dấu 1 năm kể từ khi USTR khởi xướng các cuộc điều tra về hành vi định giá tiền tệ và nguồn gốc gỗ của Việt Nam theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 10 năm ngoái.

Mỹ là thị thường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và cũng đang có thâm hụt thương mại ngày càng tăng với quốc gia Đông Nam Á, đạt kỷ lục gần 70 tỷ USD trong năm ngoái. Mức thâm hụt thương mại lớn này được cho là nguyên nhân chính khiến Chính quyền Tổng thống Trump tiến hành điều tra về các hành vi thương mại của Việt Nam, hiện là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Mỹ.

Nhưng theo các tổ chức viết trong bức thư, sự gia tăng nhập khẩu từ Việt Nam trong vài năm qua phần lớn là do việc Mỹ áp dụng các mức thuế theo Mục 301 lên hàng hoá trị giá hàng trăm tỷ USD từ Trung Cộng. Điều này, theo họ, đã khiến các nhà nhập khẩu Mỹ tìm đến Việt Nam, hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á, như một sự thay thế đáng tin cậy cho Trung Quốc.

Hàng trăm lãnh đạo của các hiệp hội đa ngành và công ty của Mỹ hồi tháng 1 năm nay cũng đã gửi một bức thư tới Tổng thống Trump đề nghị không áp thuế lên hàng hoá Việt Nam theo Mục 301. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn nói rằng chính sách tiền tệ của mình không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Việt Nam là một thị trường xuất khẩu chính cho các ngành công nghiệp tạo ra nhiều việc làm của Mỹ như dệt may, hoá chất, gỗ cứng, hàng không và các sản phẩm năng lượng và môi trường. Theo các tổ chức cho biết trong bức thư – cũng được gửi đến những người đứng đầu của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao – các nguyên liệu thô được nhập từ Việt Nam là các đầu vào thiết yếu được các nhà sản xuất của Mỹ sử dụng cho các sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, theo họ, việc xuất khẩu của Mỹ “gần như chắc chắn sẽ là mục tiêu của các mức thuế trả đũa nếu Chính quyền (Biden) áp thuế lên hàng hoá Việt Nam.”

Hành động này, theo ông John Goyer – giám đốc phụ trách Đông Nam Á của Phòng Thương mại Mỹ – cho VOA biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, cũng sẽ có “một ảnh hưởng nguy hại” tới các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Việt Nam vì nó làm giảm sự cạnh tranh của họ do giá cả các sản phầm tăng cao khi bị đánh thuế.

Các hiệp hội doanh nghiệp Mỹ cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy Việt Nam đã có các hành vi bất hợp pháp liên quan đến định giá tiền tệ hay sử dụng gỗ và rằng quyết định đánh thuế sẽ làm suy yếu mối quan hệ với một đối tác đang ngày càng trở nên quan trọng đối với Mỹ trong bối cảnh Hoa Kỳ muốn gắn kết hơn với khu vực để kiềm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Nếu Chính quyền (Biden) có các quan ngại về các yếu tố của mối quan hệ thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam, thì cần phải có sự gắn kết chứ không phải tăng thêm thuế quan,” các hiệp hội kêu gọi trong bức thư. (VOA)


Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông khó đạt được

Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông đàm phái giữa ASEAN và Trung cộng khó lòng đạt được vì chủ đích khác nhau của các bên tranh chấp.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Bảy 17 Tháng Bảy dẫn ý kiến của một số chuyên viên về các vấn đề Biển Đông cho rằng thâm ý của Trung cộng vào lúc này là muốn đàm phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) theo kiểu đẩy nước Mỹ ra khỏi khu vực.

Đồng thời, các nước ASEAN có tranh chấp và tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông đều cảm thấy bất an trước sự hung hăng, khoa trương sức mạnh quân sự ăn trùm của Trung cộng nên chẳng mặn mòi đàm phán theo những điều kiện có lợi cho Bắc Kinh.

Cũng vì vậy, SCMP thuật ý kiến của Wu Shicun (Ngô Sĩ Tồn), chủ tịch Viện nghiên cứu quốc gia về Biển Đông trụ sở tại Hải Nam, cho rằng các cuộc đàm phán cho bộ COC càng đối diện với những bất trắc khi những căng thẳng trên biển vẫn diễn ra, thậm chí “có thể chấm dứt trong bế tắc”.

Sau nhiều năm cố tình gây trở ngại cho các cuộc đàm phán, khoảng hơn một năm trở lại đây, Bắc Kinh đột nhiên đổi giọng, thúc đẩy đàm phán COC cho xong càng sớm càng tốt. Một trong những điểm nổi bật trong chủ đích đàm phán của Bắc Kinh là đặt các điều khoản đẩy Mỹ và các nước khác ngoài khu vực ra khỏi Biển Đông từ hợp tác khai thác dầu khí đến tập trận. Đồng thời, Bộ COC không có các ràng buộc pháp lý để Bắc Kinh có thể tận dụng sự sơ hở hầu dễ lấy sức mạnh quân sự ăn trùm lấn tới, dần dần nuốt trọn Biển Đông.

Bản dự thảo Bộ COC đã được đọc lần thứ nhất để đàm phán từ Tháng Bảy năm 2019 nhưng từ đó đến nay, dịch COVID-19 bất ngờ xảy đến, làm chương trình đàm phán bị khựng lại. Các bên liên quan muốn đàm phán trực tiếp trên bàn hội nghị chứ không muốn họp “trực tuyến”.

Ngô Sĩ Tồn nhìn nhận trong một cuộc hội thảo tổ chức tuần qua tại Thượng Hải rằng các nước có chung Biển Đông cảm thấy bất an trước sự trỗi dậy của Trung cộng, ám chỉ sức mạnh quân sự ăn trùm khu vực, cho nên họ e sợ Bắc Kinh áp lực để đàm phán một kiểu COC với các điều khoản có lợi cho Trung cộng.

Ngô Sĩ Tồn, ở vị thế bênh Trung cộng, còn cho rằng sự hiện diện các hoạt động của Mỹ trên Biển Đông cũng làm cho các cuộc đàm phán COC trở nên phức tạp. Bởi vậy ông ta cho rằng các cuộc đàm phán có nguy cơ bế tắc, hay ít nhất COC khó mà ra đời.

SCMP dẫn ý kiến của ông Carl Thayer, chuyên viên về Biển Đông của Học viện Quốc phòng Hoàng gia Úc, cho rằng nhiều phần cuộc đàm phán sẽ được nối lại. Tuy nhiên, theo ông, “Trung cộng áp lực các nước ASEAN hoàn tất đàm phán COC như một mưu đồ nhắm đẩy Mỹ ra khỏi Biển Đông. Trong khi đó, các nước ASEAN lại muốn nối lại đàm phán như một phương cách kềm chế tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. Dù sao, rõ ràng là ASEAN không hối hả hoàn tất thỏa hiệp nếu nó không ràng buộc pháp lý.”

Theo ông Thayer, hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. “Ít nhất có 4 vấn đề chính cần được giải quyết trước khi có thể đạt đến thỏa hiệp. Đó là phạm vi địa lý, tình trạng pháp lý của của bộ COC, các biện pháp thực thi và vai trò của các bên thứ ba không được nêu ra trong bản dự thảo”.


CSVN sử dụng kỹ thuật của Do Thái để đàn áp nhân quyền

Công an CSVN dùng kỹ thuật bẻ khóa (hacking) điện thoại của công ty Do Thái để đàn áp bloggers, nhà báo độc lập, giới chức tôn giáo và dân thiểu số.

Một bài báo trên tờ Haaretz của Do Thái mới đây nêu cuộc điều tra của một luật sư để kết luận như trên, khác với những gì công ty Cellebrite tuyên bố.

Công ty Israel bị “tố” bán phần mềm hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam để trấn áp các nhà hoạt động

“Các giải pháp kỹ thuật của Cellebrite đã giúp hàng triệu cuộc điều tra về những tội ác nghiêm trọng nhất trên thế giới hàng năm.” Yossi Carmil, tổng giám đốc của Cellebrite tuyên bố gần đây qua cuộc phỏng vấn với báo tài chính Globes. “Công cụ của Cellebrite rất mạnh nên nó giúp cho các cơ quan thực thi pháp luật trong nhiệm vụ bảo vệ trẻ em, khả năng làm điều tốt lành cho thế giới”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, ông Carmil cho hay sản phẩm của công ty ông còn có các cơ chế ngăn chặn nó rơi vào tay các “kẻ xấu”. Tuy nhiên, cuộc điều tra của luật sư Eitay Mack về một số những khách hàng của Cellebrite lại thấy rằng, chính công ty này đã đặt sản phẩm của họ vào tay “kẻ xấu”.

Một trong những khách hàng mua sản phẩm của Cellebrite trong trường hợp này là CSVN, chính xác hơn là Bộ Công an CSVN, tức cơ quan bắt người dân để bỏ tù. Dựa trên những khám phá đó, luật sư Mack và hàng chục nhà hoạt động nhân quyền đã gửi thư phản đối công ty Cellebrite và Tổng quản lý Bộ Quốc phòng Do Thái là Amir Eshel, tức người chịu trách nhiệm kiểm soát xuất cảng kỹ thuật phần mềm điện tử như cái được Cellebrite bán.

Sản phẩm hàng đầu của Cellebrite bán cho rất nhiều nước trên thế giới là phần mềm phân tích, thu hồi dấu vết điện tử phổ biến gọi tắt là UFED. Kỹ thuật này cho phép các cơ quan bảo vệ pháp luật thu hồi các dữ kiện lưu trữ trong các điện thoại di động (của ai đó) lọt vào tay họ ( chẳng hạn, bị tịch thu).

Cellebrite nói họ chỉ bán sản phẩm của họ cho các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các cơ quan quốc phòng. Họ còn khoe rằng sản phẩm của họ từng giúp đối phó với những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em và các tên khủng bố. Tuy nhiên, cuộc điều tra của luật sư Mack và nhiều người khác khám phá ra rằng các khách hàng của họ dùng sản phẩm đó nhắm vào các nhà báo hoặc các nhà hoạt động nhân quyền, những người vận động dân chủ.

Cellebrite hoạt động với sự hậu thuẫn tích cực của chính phủ Do Thái, đặc biệt là từ Bộ Quốc phòng Do Thái. Bộ này giám sát việc xuất cảng trang bị quốc phòng và các trang bị lưỡng dụng, bao gồm cả các công ty kỹ thuật cao và hàng không không gian. Sự hậu thuẫn này đặc biệt liên quan đến Việt Nam, một nước không chỉ mua võ khí từ Do Thái mà còn được cấp giấy phép sản xuất các loại súng của Do Thái như Tavor và súng trường Khalil ACE.

Luật sư Mack liệt kê một danh sách dài những cuộc tiếp xúc cấp cao và các cuộc họp giữa viên chức quốc phòng CSVN, chẳng hạn như Ngô Xuân Lịch, với phía Do Thái gồm cả cựu tổng thống Reuven Rivlin, cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Cuộc điều tra của luật sư Mack về việc bán sản phẩm của Cellebrite cho Việt Nam cho thấy đây chỉ là phần mới nhất của một loạt những cuộc diều tra trong đó ông chứng minh sản phẩm của Cellebrite bán cho một loạt rất nhiều những chế độ đàn áp nhân dân và cả những tổ chức bị cấm vận. Trong danh sách đó có từ Ủy ban Điều tra của nước Nga vốn có nhiệm vụ đàn áp các thành phần đối lập chống ông tổng thống độc tài Vladimir Putin đến nhà cầm quyền Hongkong hay ngay cả những đơn vị cảnh sát khét tiếng tàn ác ở Bangladesh, Indonesia và nhiều nước khác.

Cellebrite đã ngừng bán sản phẩm cho Trung Quốc và Hongkong cũng như Russia và Belarus sau khi có những lời cáo buộc phơi bày.

Mỗi khi công an CSVN bắt một nhân vật bất đồng chính kiến nào, họ đều tịch thu điện thoại di động của người ta cũng như buộc phải cung cấp mật mã để họ in ra tất cả những gì lưu trữ trên đó. Rất nhiều người đã từ chối không cung cấp mật mã nhưng cũng không thoát khỏi những bản án trả thù rất nặng.

Theo Tổ chức Bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, cho tới đầu Tháng Bảy 2021, chế độ Hà Nội đang giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm. Con số vừa kể không bao gồm ông Lê Anh Hùng vẫn còn bị nhốt tại bệnh viện tâm thần từ Tháng Tư 2020 đến nay.


Trên 30 triệu người Việt Nam phải ở nhà để ngừa dịch COVID-19 lan nhanh

Chừng một phần ba dân số Việt Nam tại 19 tỉnh, thành phố ở miền Nam bắt đầu từ 0 giờ ngày 19/7 phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tức ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật khẩn cấp.

Biện pháp vừa nêu được Chính phủ Hà Nội ban hành và bắt đầu được thực hiện sau một ngày số ca nhiễm COVID-19 tăng cao đến mức gần 6 ngàn ca trong một ngày hôm 18/7.

Tại thủ đô Hà Nội, người dân cũng được yêu cầu, chứ chưa phải bị chỉ thị, ở nhà và tất cả các dịch vụ không thiết yếu phải tạm đóng cửa. Mọi sinh hoạt tụ tập hơn năm người nơi công cộng bị cấm. Biện pháp này được AFP dẫn lời một người dân tên Nguyễn Thanh Vân là quá đột ngột; tuy nhiên người này sẽ tuân thủ và mong muốn tình hình sẽ không lây lan nhanh như ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba địa phương gồm TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai đã thực hiện lệnh giãn cách xã hội hơn một tuần nay, thế nhưng số ca nhiễm COVID-19 vẫn tăng liên tục.

Đợt dịch thứ tư bùng phát dịch do vi-rút corona gây nên khởi phát từ ngày 27/4 sau khi Việt Nam được đánh giá thành công ngăn chặn dịch lây lan trong ba đợt trước. Tâm dịch chuyển từ các tỉnh có nhiều khu công nghiệp ở phía Bắc gồm Bắc Giang, Bắc Ninh vào các tỉnh, thành với nhiều khu công nghiệp tại miền Nam như vừa nêu.

Cơ quan chức năng TPHCM đã cho thiết lập một số bệnh viện dã chiến có thể thu nhận hằng ngàn bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Việt Nam bị cho là chậm trễ trong công tác tìm mua vắc-xin và tiêm chủng cho người dân. Tính đến ngày 19/7, số mũi vắc-xin được tiêm chỉ được 4.283.906.

Thống kê của Bộ Y tế Việt Nam vào tối ngày 19/7 cho thấy trong ngày cả nước có thêm 4.195 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tính từ ngày 27/4 đến nay tổng số ca lây nhiễm trong cộng đồng là 54.325 ca rải rác tại 61/63 Tỉnh Thành. Riêng Saigon đã có 34.465 ca. Số tử vong tính đến nay là 254 ca; riêng trong đợt dịch thứ tư có 219 ca so với 35 ca trong suốt ba đợt bùng phát kể từ đầu năm 2020. (RFA)


Người Sắc Tộc tố cáo đàn áp tôn giáo ở tỉnh Đắk Lắk

Công an CSVN đã bắt đi 10 người trong một vụ đàn áp tôn giáo tại tỉnh Đắk Lắk trong khi đại dịch COVID-19 đang xảy ra khắp nơi.

Hình ảnh ghi nhận được vụ đàn áp Người Thượng ở Đắk Lắk vì tôn giáo

Một người Thượng tên Y Quynh Dap cho hay gồm cả video clip và hình ảnh về một vụ đàn áp người Thượng liên quan đến tôn giáo hôm Thứ Sáu 16 Tháng Bảy vừa qua tại một số buôn làng của người Thượng trong tỉnh Đắk Lắk. Ông Y Quynh Dap nói rằng có 10 người tại ba buôn làng đã bị bắt.

Theo Facebooker nói trên, hàng trăm Công an CSVN đã đến một số buôn làng người Thượng thuộc các huyện Krong Buk, Buôn Đôn và cả thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk để “lục soát nhà ở, áp giải các lãnh đạo và tín đồ thuộc Hội thánh tư gia độc lập”.

“Hội thánh tư gia độc lập” thường được hiểu là một hệ phái Tin Lành không nằm trong hệ thống tôn giáo “quốc doanh” tức các tổ chức tôn giáo được đảng CSVN chấp thuận cho hoạt động và chỉ huy, phục vụ theo các nhu cầu chính trị.

Trong vụ đàn áp này, Công an đã không bắt giữ được một lãnh tụ tôn giáo địa phương là thầy truyền đạo Ykhen Bdap “do người dân ngăn cản”, theo Y Quynh Dap. Tuy nhiên, có 5 người ở buôn Dhiă, xã Cu Ne, huyện Krong Buk bị bắt, tên là Y Kheng Kpă, sinh năm 1990, H Lisa Niê, sinh năm 2000, H Lana Niê, sinh năm 2006, Y Roet Mlo và Y Sak Mlo.

Tại buôn Cuôr Knia 3, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn có 3 người bị bắt là Y Kreč Bya, sinh năm 1978,

Yuăn Byă, sinh năm 1966 và Y Et Byă, sinh năm 1992. Trong cuộc bắt giữ này, Công an đã lục soát và “tịch thu điện thoại, tiền (7 triệu đồng của ông Y Krec Bya) và rất nhiều sách của Giáo hội”. Còn tại buôn Ako Mlieo, xã Hòa Thắng thành phố Buôn Ma Thuột thì Công an đã bắt hai người là Y Čoi Bkrong, sinh năm 1975 và Y Nguyêt Bkrong, sinh năm 1985.

Ngày mùng 5 Tháng Sáu vừa qua, 17 vị chức sắc tôn giáo thuộc 5 tôn giáo lớn tại Việt Nam đã cùng lên tiếng chung trong một bản tuyên bố phản bác lại quyết định của nhà cầm quyền CSVN tại quận Gò Vấp, Sài Gòn. Trước đó, ngày 30 Tháng Năm, nhà cầm quyền địa phương “khởi tổ vụ án hình sự về tội danh “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra vụ án.”

Lệnh khởi tố lấy cớ từ ngày 26 đến ngày 29 Tháng Năm, có 98 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Sài Gòn trong đó có tới hơn 60 trường hợp là “liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng” địa chỉ tại quận Gò Vấp. Báo chí tại Viện Nam đồng loạt thuật lời quan chức đị phương cáo buộc tín đồ của hội thánh này không tuân theo các quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan.

Thấy dư luận phản ứng bất lợi lại cái quyết định có vẻ quy chụp một tôn giáo làm lây lan dịch bệnh kiểu “dê tế thần”, quan chức chế độ Hà Nội vội vàng chống chế là chỉ khởi tố những cá nhân làm lây lan dịch bệnh, không phải khởi tố một tôn giáo. Đồng thời, để biện minh thêm, ngày 1 Tháng Sáu còn cho hay 200 người xét nghiệm dương tính Covid-19 liên quan đến hội thánh nói trên.

Đến nay người ta thấy hàng ngàn người dương tính với COVID-19 tại các quận khác nhau buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn phải ra lệnh “giãn cách xã hội” tức phong tỏa toàn thành phố, mọi người đều phải ở trong nhà. Không thấy có “lệnh khởi tố” nào đưa ra tiếp theo vụ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp.

Trong bản phúc trình thường niên gửi chính phủ và quốc hội ngày 21 Tháng Tư, Ủy hội Tự do Tôn Giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vẫn xếp Việt Nam là một trong 14 quốc gia trên thế giới vào danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPC) vì tình trạng đàn áp quyền tự do tôn giáo ở nước này vẫn diễn ra.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/09/2021
  • “Kinh tế đóng băng”, Ba Đình bày mưu “moi túi” dân.
    Trần Nguyên Thao