Tin Thế Giới

An Ninh Mạng Pháp Điểm Mặt Tin Tặc Trung Cộng Về Một Vụ Tấn Công Tin Học

Pháp hiện đang phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng có quy mô lớn và trong một hành động khá hiếm hoi, giới chức Pháp có thẩm quyền, vào hôm qua 21/07/2021, đã quyết định thẳng thừng quy trách nhiệm cho một thế lực nước ngoài là Trung Cộng.

Theo tiết lộ của nhật báo Pháp Le Monde, đích thân ông Guillaume Poupard, tổng giám đốc cơ quan an ninh mạng Pháp – tên chính thức là Cơ Quan An Ninh Hệ Thống Thông Tin Quốc Gia (Anssi) – đã lên tiếng khẳng định rằng cơ quan Pháp đã xác định được phương thức hành động của những kẻ tấn công, nhóm tin tặc mang tên APT31, thường được cho là hoạt động cho chính quyền Trung Cộng.

Trong một bài đăng trên tài khoản LinkedIn, ông Poupard cho biết là một cuộc tấn công mạng “nghiêm trọng hơn nhiều so với loài ngựa có cánh và những hóa thân của chúng”, một cách ám chỉ  đến vụ “Pegasus” – tên gọi loại ngựa có cánh trong truyền thuyết Hy Lạp – đang khuấy động thế giới, và như thông lệ, tổng giám đốc cơ quan an ninh mạng Pháp đề nghị độc giả tham khảo bản thông cáo của Trung Tâm Giám Sát, Cảnh Báo và Phản Ứng của Chính Phủ trước các cuộc tấn công tin học (CERT).

Mang tựa đề “Chiến Dịch Tấn Công của Nhóm APT31 nhằm vào Pháp”, bản thông cáo đề ngày 21/07/2021 xác nhận “một chiến dịch xâm nhập rộng lớn đánh vào nhiều thực thể của Pháp” đang “được tiến hành”. Bản thông cáo nói rõ đây là một cuộc tấn công “đặc biệt độc hại” do nhóm APT31 thực hiện.

APT là tên viết tắt của Advanced Persistent Threat – “Mối đe dọa thường trực cao cấp”- thuật ngữ dùng để mô tả một chiến dịch tấn công mạng, thường do một nhóm tin tặc sử dụng những kỹ thuật tấn công nâng cao để có thể hiện diện và tồn tại lâu dài trên mạng Internet nhằm khai thác dữ liệu có độ nhạy cảm cao.

Trung Cộng không bị nêu đích danh, nhưng giới chuyên gia an ninh mạng luôn xác định rằng APT31 là một nhóm tin tặc hành động từ Trung Cộng, được Nhà nước Trung Cộng bảo trợ và thường hoạt động gián điệp hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ nhằm phục vụ Nhà nước Trung Cộng.

Theo Le Monde, trước mắt, các mục tiêu Pháp đang bị tấn công chưa được cơ quan an ninh mạng Pháp tiết lộ, nhưng quy mô và mức độ hệ trọng của cuộc tấn công tin học đã thúc đẩy giới chức trách nhiệm ra thông báo như vậy.

Theo các cuộc điều tra do các chuyên gia tại cơ quan Anssi thực hiện, các tin tặc đã xâm nhập vào các thiết bị định tuyến (routeur) để sử dụng các bộ phận này làm những điểm “tiếp nối” nhằm che giấu danh tính thủ phạm rồi từ đó thực hiện các hành động dọ thám và tấn công. Ngay từ đầu năm 2021, nhiều cuộc điều tra nghiên cứu đã được tiến hành để xác định xem liệu những hành động đó có dẫn đến tác hại thực sự hay không.


Tin Tặc Trung Cộng Đánh Cắp Dữ Liệu Sông Mekong Từ Bộ Ngoại Giao Campuchia

Trong bản cáo trạng dài của Hoa Kỳ về việc Trung Cộng thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng trên toàn cầu, Reuters chỉ ra một chi tiết gây hiếu kỳ, rằng trong số các chính phủ bị tin tặc Trung Cộng nhắm tới có cả Campuchia, một trong những đồng minh châu Á trung thành nhất của Bắc Kinh.

Mục tiêu của cuộc tấn công, mà hai nguồn thạo tin cho Reuters biết đó là Bộ Ngoại giao Campuchia. Các nguồn tin này cũng tiết lộ về các cuộc thảo luận giữa Trung Cộng và Campuchia về việc sử dụng sông Mekong, một chiến trường mới giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong việc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Cáo trạng cho biết tin tặc Trung Quốc đã lấy được dữ liệu của Campuchia vào cùng ngày mà Campuchia tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Mekong - Lan Thương năm 2018.
Cáo trạng cho biết tin tặc Trung Quốc đã lấy được dữ liệu của Campuchia vào cùng ngày mà Campuchia tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Mekong – Lan Thương năm 2018.

Bốn công dân Trung Cộng, bao gồm 3 quan chức an ninh và 1 tin tặc hợp đồng, đã bị cáo buộc liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ và nước ngoài, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai.

Trung Cộng nói các cáo buộc này là bịa đặt và có động cơ chính trị.

Cáo buộc được nêu trong một bản cáo trạng dài 30 trang của tòa án Hoa Kỳ về các hoạt động mà họ cho là “công ty bình phong” do an ninh nhà nước Trung Cộng điều hành ở Hải Nam, một tỉnh đảo của Trung Cộng gần Đông Nam Á.

Theo cáo trạng, trong số các mục tiêu của tin tặc là “Bộ A của Chính phủ Campuchia” mà các tin tặc đã “đánh cắp dữ liệu liên quan đến các cuộc thảo luận giữa Chính phủ Trung Cộng và Campuchia về việc sử dụng sông Mekong” vào tháng 1 năm 2018 từ đây.

Đây là Bộ Ngoại giao của Campuchia, theo hai nguồn tin hiểu biết trực tiếp về bản cáo trạng nói với Reuters.

Đại sứ quán Trung Cộng tại Campuchia không trả lời yêu cầu bình luận của hãng thông tấn Anh. Bộ Ngoại giao Trung Cộng cũng không trả lời yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Campuchia đã chuyển các câu hỏi đến Bộ Viễn thông, nhưng họ từ chối bình luận. Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cũng từ chối bình luận.

Cáo trạng cho biết tin tặc Trung Cộng đã lấy được dữ liệu từ Bộ Ngoại giao của Campuchia vào cùng ngày mà Campuchia tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Mekong – Lan Thương (LMC) do Trung Cộng hậu thuẫn giữa các lãnh đạo Trung Cộng, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tại Phnom Penh vào ngày 10/1/2018.

Bản cáo trạng cho biết dữ liệu mà các tin tặc thu được liên quan đến các cuộc thảo luận này nhưng không giải thích chi tiết.

Cùng ngày, các tin tặc đã giấu và gửi đi “các bí mật thương mại và dữ liệu thủy âm độc quyền” trong các hình ảnh kỹ thuật số của một con gấu koala và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vẫn theo cáo trạng, và cho biết tài liệu đã được gửi đến một tài khoản trực tuyến do tin tặc kiểm soát.

Không rõ liệu dữ liệu thủy âm (dữ liệu được thu thập bằng sóng siêu âm và được sử dụng để theo dõi dưới nước) có phải là của khu vực sông Mekong hay không.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với các ngoại trưởng Đông Nam Á rằng Hoa Kỳ ủng hộ một “khu vực sông Mekong tự do và cởi mở” trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ mà Washington hậu thuẫn.


Trung Cộng Bác Kế Hoạch Điều Tra Giai Đoạn 2 Của WHO Về Nguồn Gốc COVID-19

Trung Cộng hôm 22/7 bác bỏ kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho giai đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona, trong đó có giả thuyết cho rằng loại virus này có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Cộng, Reuters dẫn lời một quan chức y tế hàng đầu cho biết.

Trong tháng này, WHO đã đề xuất giai đoạn hai của cuộc nghiên cứu về nguồn gốc của virus corona ở Trung Cộng, bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm và các chợ ở thành phố Vũ Hán, đồng thời kêu gọi sự minh bạch từ các cơ quan chức năng.

Zeng Yixin, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), nói với các phóng viên rằng “Chúng tôi sẽ không chấp nhận một kế hoạch truy tìm nguồn gốc như vậy vì nó coi thường cảm nhận chung và thách thức khoa học”.

Ông Zeng nói ông rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đọc bản kế hoạch của WHO vì nó liệt kê giả thuyết cho rằng Trung Cộng vi phạm các quy trình trong phòng thí nghiệm khiến cho virus bị rò rỉ trong quá trình nghiên cứu.

Người đứng đầu WHO hồi đầu tháng 7 cho biết các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Cộng đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu tiên dịch lây lan ở đó.

Ông Zeng nhắc lại quan điểm của Trung Cộng rằng một số dữ liệu không thể được chia sẻ hoàn toàn do lo ngại về quyền riêng tư.

“Chúng tôi hy vọng WHO sẽ nghiêm túc xem xét các cân nhắc và đề xuất của các chuyên gia Trung Cộng và thực sự coi việc truy tìm nguồn gốc virus COVID-19 là một vấn đề khoa học và loại bỏ sự can thiệp chính trị”.

Ông Zeng nói thêm rằng Trung Cộng phản đối việc chính trị hóa việc nghiên cứu này.

Nguồn gốc của virus hiện vẫn đang gây tranh cãi giữa các chuyên gia.

Các ca bệnh đầu tiên được biết đến đã xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Cộng vào tháng 12 năm 2019. Virus được cho là đã lây sang người từ động vật được bán tại một chợ trong thành phố.

Vào tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh cho các trợ lý tìm câu trả lời cho các câu hỏi về nguồn gốc virus, nói rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang theo đuổi các giả thuyết trong đó bao gồm cả khả năng xảy ra một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Trung Cộng.

Tại cuộc họp báo cùng với các quan chức và các chuyên gia Trung Cộng, ông Zeng kêu gọi WHO mở rộng các nỗ lực truy tìm nguồn gốc virus ra bên ngoài Trung Cộng, sang các quốc gia khác nữa.


AP: Trại Giam Lớn Nhất Của Trung Cộng Ở Tân Cương Có Thể Chứa 10 Ngàn Người

Trung tâm Giam giữ số 3 Urumqi ở Dabancheng là trại giam lớn nhất Trung Cộng và có thể là cả trên thế giới, với một khu phức hợp rộng hơn 89 hectare – lớn gấp đôi Vatican. Gắn bên ngoài trại giam là tấm biển cho biết nó là một cơ sở giam giữ những người chờ ra tòa xét xử.

Các quan chức Trung Cộng từ chối cho biết có bao nhiêu người bị giam giữ vì con số thường thay đổi. Nhưng căn cứ vào ảnh vệ tinh và dựa vào quan sát các phòng giam khi phóng viên của AP được tham quan trung tâm giam giữ này, hãng tin AP ước tính rằng trung tâm có thể chứa khoảng 10.000 người và có thể nhiều hơn nữa nếu nhồi nhét.

Bên ngoài Trung tâm Giam giữ số 3 Urumqi No. 3 ở Dabancheng, Tân Cương, 23/4/2021.
Bên ngoài Trung tâm Giam giữ số 3 Urumqi No. 3 ở Dabancheng, Tân Cương, 23/4/2021.(Nguồn: VOA)

AP là hãng tin phương Tây đầu tiên được phép vào trong. Các nhà báo của hãng được cấp phép đặc biệt tham gia chuyến tham quan do nhà nước tổ chức ở vùng Tân Cương xa xôi, miền tây Trung Cộng.

Có thể thấy ở trại giam này, Trung Cộng vẫn đang giam giữ và có kế hoạch giam giữ một số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số khác chủ yếu là theo Hồi giáo. Ảnh vệ tinh cho thấy đã có thêm các tòa nhà mới trải dài khoảng 1,5 km tại cơ sở giam giữ Dabancheng vào năm 2019.

Trung Cộng mô tả việc tống giam ồ ạt 1 triệu người dân tộc thiểu số trở lên trong vòng 4 năm qua là một “cuộc chiến chống khủng bố”, sau một loạt vụ đánh bom và đâm chém do một số ít người Duy Ngô Nhĩ cực đoan gốc Tân Cương gây ra.

Một khía cạnh gây rất nhiều tranh cãi của việc này là các cơ sở được gọi là “trung tâm đào tạo nghề”. Những người từng bị giam giữ mô tả đó là những trại giam tàn bạo có hàng rào thép gai bao quanh và lính canh được trang bị súng đạn.

Ban đầu, Trung Cộng phủ nhận sự tồn tại của các trại. Sau đó, bị quốc tế chỉ trích nặng nề, vào năm 2019, Trung Cộng cho hay tất cả những người trong trại đã “tốt nghiệp”.

Nhưng chuyến thăm của AP đến Dabancheng, các ảnh vệ tinh và các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia và những người từng bị giam giữ cho thấy rằng tuy nhiều “trung tâm đào tạo” đã thực sự bị đóng cửa, song một số trung tâm như vậy đơn thuần đã được chuyển đổi thành nhà tù hoặc cơ sở giam giữ trước khi xét xử. Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều cơ sở mới cũng đã được xây dựng, bao gồm một trung tâm giam giữ mới rộng hơn 34 hectare ngay gần trại số 3 ở Dabancheng đã mọc lên trong năm 2019.

Những thay đổi này dường như là một nỗ lực để chuyển đổi các “trung tâm đào tạo” tạm bợ và phi pháp thành một hệ thống nhà tù và cơ sở giam giữ trước khi xét xử mang tính dài hạn hơn và được luật pháp công nhận. Tuy rằng có một số người Duy Ngô Nhĩ đã được trả tự do, song những người khác đơn thuần đã bị chuyển đến mạng lưới nhà tù này.

Trong chuyến thăm trại số 3 ở Dabancheng vào tháng 4, các quan chức Trung Cộng nhiều lần nói rằng nó không liên quan đến các “trung tâm đào tạo” mà Bắc Kinh tuyên bố là đã đóng cửa. “Không có mối liên hệ nào giữa trung tâm giam giữ của chúng tôi và các trung tâm đào tạo”, Giám đốc Sở Công an Urumqi, Zhao Zhongwei, nhấn mạnh.

Họ cũng nói rằng trại số 3 là bằng chứng về cam kết của Trung Cộng dành cho việc cải tạo con người và thực thi pháp quyền, theo đó, các tù nhân được cung cấp bữa ăn nóng, tập thể dục, tiếp cận với cố vấn pháp lý và được học qua đường truyền video để hiểu về tội của họ. Các quan chức nói rằng các quyền được bảo vệ và chỉ những người vi phạm pháp luật mới cần lo lắng về việc bị giam giữ.

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của các quan chức, các bằng chứng cho thấy trại số 3 thực sự là một trại tập trung. Một bức ảnh của Reuters chụp lối vào trại hồi tháng 9/2018 cho thấy cơ sở này từng được gọi là “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Kỹ năng Nghề Urumqi”. Các tài liệu công khai do Shawn Zhang, một sinh viên luật ở Canada, thu thập xác nhận rằng một trung tâm cùng tên đã được cấp phép xây dựng tại cùng một địa điểm vào năm 2017.

Một nhà thầu xây dựng trước đây, từng đến thăm cơ sở ở Dabancheng này vào năm 2018, nói với AP rằng nó giống hệt “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Kỹ năng Nghề Urumqi” và đã được chuyển đổi thành một cơ sở giam giữ vào năm 2019, với bảng tên được thay. Ông này không muốn nêu tên vì sợ gia đình mình bị trả thù.

“Tất cả các học viên cũ ở trong đó đều trở thành tù nhân”, ông nói.

Trại giam số 3 Urumqi dường như chưa đạt hết công suất; các quan chức cho biết một khu đã bị đóng cửa, và 6 đến 10 tù nhân ngồi trong mỗi phòng giam, chỉ chiếm một nửa số “giường”.

Xu Guixiang, người phát ngôn của Tân Cương, gọi tỷ lệ giam giữ tăng cao là “các biện pháp nghiêm khắc” trong “cuộc chiến chống khủng bố”.

“Điều hiển nhiên là trong quá trình này, số người bị kết án theo luật định sẽ tăng lên. Đây là một dấu hiệu cụ thể cho thấy hiệu quả công việc của chúng tôi”, Xu nói. “Bằng cách thực hiện các biện pháp này, những kẻ khủng bố có nhiều khả năng bị đưa ra công lý”.

Nhà nghiên cứu Gene Bunin phát hiện rằng người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải ký vào bản thú tội về điều mà chính quyền gọi là “hoạt động khủng bố”. Một số người sau đó đã được trả tự do, trong đó có một người bị giam giữ tại cơ sở Dabancheng, một người thân của người này nói với AP, nhưng không nêu tên cụ thể để người từng bị giam giữ không bị trả thù.

Những người khác không được như vậy. Báo cáo của cảnh sát Trung Cộng do nhóm có tên Intercept thu thập được chứa thông tin chi tiết về trường hợp 8 người Duy Ngô Nhĩ ở một khu phố Urumqi bị giam giữ trong cơ sở “Dabancheng” vào năm 2017 vì đọc tài liệu tôn giáo, cài đặt ứng dụng chia sẻ file hoặc chỉ đơn thuần là “một kẻ không đáng tin cậy”. Vào cuối năm 2018, các báo cáo cho thấy, các công tố viên đã triệu tập họ đến làm việc và ra phán quyết họ phải “học tập cải tại” từ 2 đến 5 năm.

Các nhà báo của AP không chứng kiến bất kỳ dấu hiệu tra tấn hoặc đánh đập nào tại cơ sở này, và không thể nói chuyện trực tiếp với bất kỳ người bị giam giữ nào trước đây hoặc hiện nay. Nhưng một người Duy Ngô Nhĩ đã trốn khỏi Tân Cương, Zumret Dawut, cho biết một người bạn từng làm việc tại Dabancheng đã chứng kiến sự đối xử tàn bạo đến mức cô ngất xỉu. Người bạn có tên là Paride Amati và đã qua đời. Khi còn sống, cô cho biết đã nhìn thấy hai thiếu niên buộc phải ký vào bản thú tội là họ đã tham gia khủng bố khi du học ở Ai Cập, họ đã bị đánh chảy máu và bầm tím trên da.

Một giáo viên tại cơ sở Dabancheng cũng mô tả rằng tình trạng “tồi tệ hơn địa ngục”, theo lời kể lại của Qelbinur Sedik, là đồng nghiệp nhưng làm việc tại một trại khác. Người giáo viên nói rằng trong giờ học, cô có thể nghe thấy tiếng của những người bị tra tấn bằng dùi cui điện và ghế sắt, theo lời của Sedik.

Những lời kể về các điều kiện tại các trung tâm giam giữ ở những nơi khác ở Tân Cương rất khác nhau: một số mô tả về tình trạng cấm đoán nhưng không có xâm hại thể chất, trong khi những người khác lại nói rằng họ bị tra tấn. Những lời kể như vậy rất khó được xác minh độc lập và chính quyền Tân Cương phủ nhận mọi cáo buộc về các hành vi xâm hại.

Các quan chức Trung Cộng cũng tiếp tục phủ nhận rằng họ đang giam giữ người Duy Ngô Nhĩ tùy tiện.

Ngay gần trại số 3, có thể nhìn thấy những bức tường cao và tháp canh ở nơi mà ảnh vệ tinh cho thấy là có một cơ sở giam giữ mới. Khi được hỏi chỗ đó là gì, các quan chức nói: “Chúng tôi không biết nó là cái gì”.


Nga ‘Hợp Tác Chặt Chẽ’ Với Miến Điện Trong Việc Cung Ứng Vũ Khí Hậu Đảo Chính

 Nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu của nhà nước Nga hôm 22/7 cho biết Moscow đang hợp tác chặt chẽ với nhà cầm quyền ở Miến Điện để cung cấp cho nước này các khí tài quân sự, bao gồm cả máy bay, theo Reuters.

Hai lãnh đạo quân đội Nga, Miến Điện (Tướng Min Aung Hlaing) duyệt đội quân danh dự ở Moscow hôm 22/6/2021.

Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc Moscow đã “hợp pháp hóa” chính quyền quân sự lên nắm quyền từ cuộc đảo chính ngày 1/2, bằng cách tiếp tục các chuyến thăm song phương và các giao dịch vũ khí.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Alexander Mikheev, người đứng đầu tập đoàn Rosoboronexport – thuộc tập đoàn nhà nước Rostec – cho biết: “Có sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi trong việc cung cấp các sản phẩm quân sự, bao gồm cả máy bay”.

Tuy nhiên, ông này không cho biết thêm chi tiết về việc hợp tác.

Ông Mikheev nói Miến Điện là một trong những khách hàng chính của Rosoboronexport ở Đông Nam Á và là đối tác quan trọng của Rostec, tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ quốc gia của Nga.

Ông Mikheev đưa ra bình luận trên tại triển lãm hàng không MAKS hàng năm của Nga mà Tổng thống Vladimir Putin đã tham dự hôm thứ Ba.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với lãnh đạo quân đội Miến Điện, Thượng tướng Min Aung Hlaing, trong chuyến thăm thủ đô của Nga vào tháng trước rằng Moscow cam kết tăng cường quan hệ quân sự.

Mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã phát triển trong những năm gần đây với việc Moscow cung cấp các khóa đào tạo quân đội và học bổng đại học cho hàng nghìn binh sĩ, cũng như bán vũ khí cho một số quốc gia nằm trong danh sách đen về quân sự của nhiều quốc gia phương Tây.


Hoa Kỳ Hy Vọng Bắc Triều Tiên Trả Lời Đề Nghị Đàm Phán

Văn phòng Tổng thống Nam Hàn hôm 22/7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Hoa Kỳ đang hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ đáp lại lời đề nghị mở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, Reuters đưa tin.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong vào ngày 22/7/2021.

Sherman, một nhà ngoại giao kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm đối phó với Bắc Triều Tiên, đã gặp Tổng thống Moon Jae-in sau khi đến Seoul vào cuối ngày 21/7 từ Tokyo, trên chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á.

Bắc Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất đàm phán từ tân chính quyền Tổng thống Joe Biden, làm dấy lên những nghi ngờ mới về triển vọng thúc ép nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

“Chúng tôi hy vọng rằng Bắc Triều Tiên sẽ đáp lại lời đề nghị đàm phán của chúng tôi hồi lúc đầu”, văn phòng Tổng thống Moon dẫn lời bà Sherman nói với Tổng thống Nam Hàn, người cũng đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán.

Bà Sherman cho biết bà sẽ thảo luận vấn đề này với Bắc Kinh khi bà đến Trung Quốc vào Chủ nhật, văn phòng cho biết thêm.

Ông Moon đề nghị bà Sherman cố gắng tái gắn kết với Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh mục tiêu chung của các đồng minh là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và một cách ôn hoà trên bán đảo Bắc Triều Tiên, điều đã được tái khẳng định trong cuộc đàm phán với Tổng thống Biden vào tháng Năm.

Bà Sherman kêu gọi hợp tác nhiều hơn trong các vấn đề khác, trong đó có biến đổi khí hậu, vẫn theo văn phòng Tổng thống Moon.

Bà Sherman dự kiến có cuộc hội đàm song phương với Thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Choi Jong-kun vào thứ Sáu trước khi lên đường sang Mông Cổ.


Tin Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh thăm Hà Nội, khẳng định Việt Nam quan trọng

BBC hôm 22/7 loan báo, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace có mặt tại Hà Nội hôm 22/7, bày tỏ hy vọng thắt chặt hợp tác với Việt Nam trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 22/7/2021. Twitter UK in Vietnam.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 22/7/2021. Twitter UK in Vietnam.

Dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Ben Wallace đã gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung và lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc của Việt Nam.

Phát biểu tại Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhấn mạnh:

“Chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để thảo luận về những thách thức an ninh chung đối với Việt Nam, đồng thời thắt chặt hợp tác quốc phòng.

“Tôi rất vui được gặp gỡ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam đã cùng quận đội Anh làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Đây là ví dụ điển hình về việc Vương quốc Anh cùng các đối tác giải quyết các thách thức toàn cầu.”

Trong lần gặp gỡ này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Anh thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do song phương (UKVFTA), khuyến khích các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam và nhất là tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Anh ngày càng nhiều hơn.

Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ cung cấp vaccine cho Việt Nam, tạo điều kiện để Việt Nam sớm nhận được vaccine theo hợp đồng đã ký qua chương trình COVAX.

Ông Chính cũng nói Việt Nam muốn tiếp cận nguồn cung vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể, cũng như mong Anh sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Để triển khai chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.” Anh gần đây đã đăng ký làm Đối tác đối thoại của ASEAN, thúc đẩy đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


Việt Nam lên tiếng việc Anh triển khai tàu chiến ở châu Á

Tin từ Đài VOA cho hay, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 22/7 đã lên tiếng về việc Anh khai hai tàu chiến thường trực ở các vùng biển châu Á, theo Đài tiếng nói Việt Nam (VOV).

Khi được hỏi về thông tin này, theo VOV, bà Hằng nói: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)”.

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh.
Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng hai ngày sau khi Reuters đưa tin rằng Anh cho biết sẽ triển khai hai tàu chiến thường trực ở các vùng biển châu Á sau khi hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth và các tàu hộ tống của họ đến Nhật Bản vào tháng 9 ngang qua các vùng biển mà Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Bà Hằng cũng nói thêm rằng các quốc gia cần “đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”, theo Đài tiếng nói Việt Nam.

Các kế hoạch cho chuyến thăm cấp cao của nhóm hàng không mẫu hạm tác chiến được đưa ra giữa lúc London đang tăng cường quan hệ an ninh với Tokyo, quốc gia từng lên tiếng báo động ngày càng tăng trong những tháng gần đây về tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả Đài Loan, theo Reuters.

Hãng tin Anh đưa thêm rằng trong một thông báo chung tại Tokyo với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: “Tiếp theo sau đợt triển khai đầu tiên của nhóm tàu tác chiến, Vương quốc Anh sẽ chỉ định hai tàu chiến thường trực trong khu vực kể từ cuối năm nay”.

Sau khi nhóm tàu đến Nhật Bản, Bộ trưởng Kishi cho biết, hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth và các tàu hộ tống sẽ chia ra để thực hiện các chuyến ghé thăm riêng biệt tới các căn cứ hải quân của Mỹ và Nhật Bản dọc theo quần đảo Nhật Bản, theo Reuters.

Hãng tin này nói thêm rằng hàng không mẫu hạm của Anh hiện đang chở các phản lực cơ tàng hình F-35B trong chuyến hải hành đầu tiên. Tàu sẽ cập cảng Yokosuka, nơi trú đóng của bộ chỉ huy hạm đội Nhật Bản và tàu USS Ronald Reagan, hàng không mẫu hạm duy nhất được triển khai trước đó của Mỹ.


Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ

Chính phủ quyết nghị thành lập Tổ công tác “đặc biệt” của Chính phủ, đặt tại TP.HCM dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tổ công tác gồm các đồng chí thứ trưởng các bộ: Quốc phòng (tổ trưởng), Công an, Y tế (tổ phó); Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông, Lao động – thương binh và xã hội, Xây dựng, Công thương, Giao thông vận tải; chủ tịch UBND TP.HCM (thành viên).

Các thành viên là thứ trưởng các bộ thực hiện quyền hạn của bộ trưởng trong việc trực tiếp giải quyết các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của bộ mình và phối hợp với các thành viên tổ công tác để thực hiện công tác điều phối chung của tổ và thực hiện sự chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Chính phủ giao Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 – trực tiếp chỉ đạo hoạt động của tổ công tác theo thẩm quyền, vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Quy chế hoạt động của tổ công tác thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Giao thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổ trưởng tổ công tác, khẩn trương thống nhất với các thành viên của tổ về quy chế tạm thời hoạt động của tổ công tác để kịp thời triển khai nghị quyết này, báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia.


Người giúp Lê Dũng Vova bỏ trốn bị Công an truy tố

Công an TP. Hà Nội vào tối ngày 22/7 cho báo chí Nhà nước biết cơ quan này vừa quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự che giấu tội phạm và khởi tố ông Nguyễn Văn Son, người được công an xác định là đã giúp nhà báo tự do Lê Văn Dũng bỏ trốn khi có lệnh truy nã.

Nhà báo Lê Văn Dũng (51 tuổi), hay còn được biết đến với cái tên Lê Dung Vova, bị Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội bắt giữ hôm 30/6 sau khoảng một tháng bị truy nã. Ông bị khởi tố về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Theo truyền thông Nhà nước, Lê Dũng Vova bị bắt khi đang bỏ trốn tại nhà người quen ở xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Son (65 tuổi) được công an xác định là họ hàng của nhà báo Lê Dũng Vova, và thường trú tại thôn Nguyên Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà, Hà Nội. Ông Son bị khởi tố về tội che giấu tội phạm theo Điều 389 Bộ Luật Hình sự.

Nhà báo Lê Dũng Vova là người có kênh YouTube với tên Chấn Hưng TV (CHTV), chuyên đưa các tin về dân oan mất đất và các vấn đề về tham nhũng, ô nhiễm môi trường hay tranh chấp Biển Đông.

Việc chính quyền khởi tố và bắt giữ nhà báo Lê Dũng Vova đã gặp phải sự chỉ trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế vì bị cho là đàn áp tự do ngôn luận và tự do báo chí.


Nhiều thương cảng ở miền Nam tắc ngẽn do chỉ thị 16

Đài RFA ghi nhận, Tình trạng tắc nghẽn ở các cảng ở miền Nam Việt Nam đang trở nên tồi tệ trong bối cảnh nước này đối mặt với trận chiến dịch bệnh COVID-19 bùng phát mới nhất. Trang theloadstar.com ghi nhận như vừa nêu vào ngày 21/7/2021.

Đại diện của Công ty Tân Cảng Sài Gòn-Saigon Newport (SNP), công ty vận hành bến sông nội đô ở Tân Cảng Cát Lái tại Saigon, nói với khách hàng vào sáng ngày 21/7 rằng đợt bùng phát COVID-19 này đã làm gián đoạn nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất. Đồng thời, tạo ra những tác động tiêu cực đến hoạt động ở cảng Tân Cảng Cát lái và có nguy cơ tồn đọng cao do việc nhận và dỡ container nhập khẩu bị chậm.

Công ty Tân Cảng Sài Gòn-Saigon Newport (SNP)

SNP kêu gọi các hãng vận tải và chủ hàng khẩn trương trong việc lấy container nhập khẩu để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại bãi và giúp cho Tân Cảng Cát Lái “tiếp nhận và xử lý bình thường các chuyến tàu hàng sắp tới”.

Tình trạng này cũng cảnh báo khả năng vận tải giữa Cát Lái và Cái Mép, khu liên hợp cảng biển nước sâu gần Vũng Tàu bị suy giảm.

Công ty Seko Logistic giải thích rằng tình trạng giãn cách xã hội tác động đến việc tài xế đi lại giữa các tỉnh/thành phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng ba đến bảy ngày, trong khi Tập đoàn Maersk cho biết thời gian lưu hàng tại cảng Cái Mép bị cắt giảm xuống còn 72 giờ. Điều này đang làm giảm công suất xe tải sẵn có.

Theo ghi nhận của Vietnam MD for French 3PL FM Logistic, đại diện Hamza Harti cho biết lượng hàng dự trữ ngày càng tăng và không gian kho bãi sẵn có đang “rất khan hiếm tại các khu công nghiệp quan trọng nhất”. Thêm vào đó, chỉ thị mới nhất về giãn cách xã hội đã gây ra tình trạng “khan hiếm nguồn nhân lực trong một số trường hợp”, vì các nhà kho phải giữ nhân viên tại chỗ hoặc cung cấp chỗ ở chuyên dụng gần cảng.

Trong khi đó, giám đốc của Noatum Logistics tại Việt Nam, Jan Segers xác nhận các kho hàng bị “quá tải” và tình trạng tắc nghẽn tại cảng là do các chủ hàng chờ đợi giá cước thấp hơn, chứ không phải do dịch bệnh COVID-19 bùng phát tác động đến.

Ông Jan Segers nói với The Loadstar rằng không có tình trạng tắc nghẽn cảng ở Việt Nam do hạn chế bởi COVID-19. Ông Jan Segers nhấn mạnh cần phải lưu ý rằng tất cả các nhân viên cảng đều đã được tiêm phòng hoặc kiểm soát chặt chẽ trong việc di chuyển và xét nghiệm.

Giám đốc của Noatum Logistics tại Việt Nam cho rằng tình trạng tắc nghẽn ở các cảng miền Nam Việt Nam sẽ còn kéo dài trong những tháng tới.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/09/2021
  • “Kinh tế đóng băng”, Ba Đình bày mưu “moi túi” dân.
    Trần Nguyên Thao