Tin Thế Giới.

Olympic Tokyo: Buổi Lễ Khai Mạc Giữa Đại Dịch, Kém Tưng Bừng, Được Theo Dõi Từ Xa.

Sau đúng một năm chờ đợi, vào lúc 8 giờ tối ngày 23/07/2021, Thế Vận Hội Tokyo khai mạc. Đại dịch Covid-19 làm xáo trộn sự kiện thể thao rất được mong đợi này đến giờ chót. Không một khán giả nào được vào xem ngoại trừ gần 1.000 khách mời. Số vận động viên rước cờ và diễu hành trên sân vận động Tokyo giảm thiểu đáng kể.

Olympics Tokyo đã bắt đầu với một lễ khai mạc rất khác biệt so với các Thế vận hội trước, đặc biệt là kỳ Olympics 1964 mà Nhật Bản đăng cai.

Pháo hoa bắn lên từ Sân Vận Động Quốc Gia, nơi diễn ra lễ khai mạc Olympic Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/07/2021.
Quang cảnh Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội Olympic Tokyo

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron hay phu nhân nguyên thủ Mỹ bà Jill Biden là những thượng khách quốc tế hiếm hoi có mặt trong buổi lễ khai mạc tối nay tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tổng cộng có chưa đầy 1.000 quan khách có mặt tại một sân vận động có thể đón đến 68.000 khán giá.

Nhật Bản và thế giới đã chuẩn bị chờ đón sự kiện này từ 2013 nhưng rồi virus corona đã làm thay đổi hẳn cục diện Olympic Tokyo. Nước chủ nhà đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có được lễ khai mạc đêm nay. Ban tổ chức báo trước chương trình lễ hội thể thao này sẽ « đơn giản và khiêm tốn » hơn so với dự kiến. 206 phái đoàn dại diện cho các quốc gia tham dự cũng sẽ tuần hành trên sân vận động Tokyo nhưng số thành viên đã được giảm mạnh. Với Pháp chẳng hạn có đến hơn 370 vận động viên tham dự Thế Vận Hội Tokyo nhưng chỉ có chưa đầy 80 người được diễu hành trên sân vận động trong buổi lễ khai mạc đêm nay.

Ngọn lửa Olympic sẽ thắp sáng thủ đô Tokyo đánh dấu mùa tranh tài, nhưng các chương trình lễ hội phần lớn đều đã bị hủy bỏ trong bối cảnh Nhật đang phải đối mặt với một đợt dịch Covid-19 mới và thủ đô Tokyo đang bị đặt  trong tình trạng khẩn cấp y tế.

Ban tổ chức hy vọng rằng các cuộc thi đấu của các bộ môn thể thao sẽ tạo ra bầu không khí sôi động hơn, thu hút sự chú ý hơn so với sự phản đối của nhiều người Nhật đối với Thế vận hội lần này.

“Hôm nay là một thời điểm của hy vọng. Vâng, nó rất khác so với những gì tất cả chúng ta đã tưởng tượng”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach phát biểu. “Nhưng chúng ta hãy trân trọng thời khắc này vì cuối cùng tất cả chúng ta cùng nhau có mặt ở đây”. “Cảm giác ở bên nhau – đây chính là ánh sáng cuối đường hầm tăm tối của đại dịch”, ông Bach tuyên bố.

Nhật Hoàng Naruhito tuyên bố khai mạc Thế vận hội, sau đó là màn bắn pháo hoa trên sân vận động.

Tuy buổi lễ khai mạc không tưng bừng như chuẩn bị, nhưng ít ra trong một đêm, sự tráng lệ và thông điệp đầy hy vọng của buổi lễ khai mạc có thể khiến nhiều khán giả toàn cầu tạm quên đi sự đau khổ và giận dữ xung quanh họ.

Trong hai tuần lễ sắp tới các vận động viên quốc tế sẽ tranh tài trong sự thiếu vắng tiếng vỗ tay, hô hào cổ vũ của khán giả Nhật Bản và khoảng 600.000 người ngoại quốc dự trù đến dự sự kiện thể thao này.(Tổng hợp)


PHÂN TÍCH của RFI. Nord Stream 2: Đức-Mỹ Bắt Tay, Nga Hưởng Lợi, Đông Âu Cô Đơn  

Nord Stream 2 là « món quà của Merkel dành cho Putin », theo nhật báo Die Welt khi nói về thỏa thuận đạt được ngày 21/07/2021 giữa thủ tướng tướng Đức và tổng thống Mỹ. Bà Merkel ca ngợi « một thỏa thuận tốt » nhưng thực tế chỉ có lợi cho Đức, Nga và Hoa Kỳ, trong khi các nước Đông Âu, đặc biệt là Ukraina và Ba Lan, sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Có lẽ không cần phải nhắc lại lợi ích của Nord Stream 2 đối với Đức dù giới chuyên gia, cũng như những người phản đối dự án vẫn nhấn mạnh đến nguy cơ Liên Hiệp Châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga. Thỏa thuận đạt được với tổng thống Joe Biden còn là “một chiến thắng ngoại giao” có ý nghĩa đặc biệt đối với riêng bà Angela Merkel trong những ngày cuối trên cương vị thủ tướng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (T) và tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng, Washington DC ngày 15/07/2021.
Thủ tướng Đức Angela Merkel (T) và tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng, Washington DC ngày 15/07/2021. Getty Images via AFP – CHIP SOMODEVILLA

Nga và Đức là hai nước được lợi nhất trong dự án dài hơn 1.230 km đi qua biển Baltic và cung cấp gấp đôi lượng khí đốt cho châu Âu. Thứ nhất, đối với Nga, dự án Nord Stream 2 giúp giảm khối lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraina, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng rất căng thẳng trên nhiều hồ sơ, theo phân tích của giáo sư Thierry Bros, trường Khoa học Chính trị Paris (Sciences Po) trên đài RFI.

Thứ hai, Đức sẽ trở thành trung tâm trong lĩnh vực khí đốt và là nguồn phân phối khí đốt tại châu Âu. Mạng lưới vận chuyển khí đốt của Đức sẽ được tăng thêm giá trị. Lợi nhuận sẽ đổ về các công ty sở hữu những đoạn đường ống dẫn khí tại Đức, trong khi một số nước Đông và Trung Âu lo ngại sẽ phải mua khí đốt từ Đức với giá cao hơn so với mua từ Ukraina.

Ukraina bị thí tốt. Đối với Kiev, dự án Nord Stream 2 đặt dấu chấm hết cho vai trò trung chuyển của Ukraina và như vậy sẽ càng dễ bị Nga chèn ép hơn. Năm 2019, 40% trên tổng số 199 tỉ mét khối khí đốt được Gazprom cung cấp cho châu Âu đã trung chuyển qua lãnh thổ Ukraina.

Ngoài ra, Kiev mất đi nguồn thu phí trung chuyển, lên đến 1,3 tỉ đô la vào năm 2021, trong khi hợp đồng hiện tại sẽ hết hiệu lực vào năm 2024. Như để trấn an đồng minh, Mỹ và Đức cam kết nỗ lực để khí đốt của Nga « sẽ tiếp tục trung chuyển qua Ukraina sau năm 2024 », thậm chí triển hạn thêm 10 năm, theo cam kết trong thông cáo chung Merkel-Biden. Phía Đức còn hứa sẽ « đưa ra những biện pháp ở cấp quốc gia và sẽ gây sức ép để đạt được những biện pháp hiệu quả ở cấp Liên Hiệp Châu Âu, kể cả trừng phạt, trong trường hợp Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc có những hành động hung hăng nhắm vào Ukraina ». Nhưng thực tế cho thấy trừng phạt Nga từ trước đến giờ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nước tiếp theo bị ảnh hưởng là Ba Lan. Điều này giải thích tại sao chính quyền Vacxava lại kịch liệt phản đối dự án Nord Stream 2. Ba Lan sẽ ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga khi hết hợp đồng với Gazprom vào năm 2022 và sẽ chuyển sang khí đốt của Na Uy. Ngoài ra, Ba Lan cũng muốn phát triển « Sáng kiến Tam Hải » gồm các nước Trung và Đông Âu với mục tiêu đề ra là bảo đảm an ninh năng lượng. Đức cũng lên tiếng ủng hộ dự án như để trấn an Ba Lan.

Cuối cùng, Hoa Kỳ rút lui êm thấm sau khi thỏa thuận được với Đức một số « bảo đảm » tài chính cho Kiev thông qua « quỹ xanh » khoảng 150 triệu đô la để « hỗ trợ chuyển đổi công nghệ của Ukraina ». Tuy nhiên, theo giáo sư Thierry Bros của trường Sciences-Po, đây không phải là điểm mới vì Liên Hiệp Châu Âu đã hứa những khoản đầu tư này cho Ukraina.

Việc tổng thống Joe Biden, người từng kịch liệt phản đối dự án Nord Stream 2, bất ngờ đổi ý, có thể được giải thích qua chiến lược tập trung « quan hệ đồng minh » với Đức trên nhiều hồ sơ quan trọng khác, đặc biệt là đối phó với Trung Cộng. Cuối tháng Năm, chủ nhân Nhà Trắng từ bỏ trừng phạt tập đoàn Gazprom của Nga, chủ đầu tư chính của dự án với lý do đã quá muộn để chống dự án được hoàn thiện đến 98%.

Tóm lại, dù có Nord Stream 2 hay không thì châu Âu vẫn bị phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt do chỉ sản xuất được 13% nhu cầu của khu vực, 87% còn lại phụ thuộc vào nước ngoài, trong đó Nga với tập đoàn Gazprom và Hoa Kỳ là những nhà cung cấp lớn nhất.


PHÂN TÍCH: Để Giành Ảnh Hưởng Với Trung Cộng, Mỹ Coi Đông Nam Á Là Trọng Tâm Trong Chiến Lược An Ninh

Kể từ ngày 23/07/2021, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên đường công du ba nước Đông Nam Á. Sau chặng dừng tại Alaska, tướng Lloyd Austin lần lượt viếng thăm Singapore, Việt Nam và Philippines. Theo giới quan sát, chính quyền Biden củng cố sự hiện diện của Mỹ trong khu vực vào lúc cuộc đọ sức tranh giành ảnh hưởng với Trung Cộng trong vùng Đông Nam Á gia tăng.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, Washington, ngày 21/07/2021.
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trước báo giới tại Ngũ Giác Đài, Washington, ngày 21/07/2021. AP – Kevin Wolf

Qua chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á ngay đầu nhiệm kỳ, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng Lloyd Austin, muốn chứng tỏ Washington quan tâm đến việc tăng cường hiện diện ở Đông Nam Á, trấn an các nước trong vùng rằng chính quyền Biden “không làm ngơ và cũng không xem nhẹ” các đối tác khu vực này. Thêm vào đó, như nhà nghiên cứu Aaron Jed Rabena, một thành viên Viện Nghiên Cứu Quan Hệ Quốc Tế Phililippines, được báo South China Morning Post trích dẫn, đây là một bằng chứng mới cho thấy “giờ đây Hoa Kỳ phối hợp với các đồng minh và đối tác để làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Cộng tại Đông Nam Á”, thuyết phục các nước trong khu vực về một giải pháp khác, giảm bớt mức độ lệ thuộc vào dự án Một Vành Đai Một Con Đường của Bắc Kinh.

Singapore, Việt Nam và Philippines là những đầu cầu quan trọng của Mỹ trong khu vực. Trả lời báo South China Morning Post, Greg Poling  giám đốc cơ quan an ninh hàng hải AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS của Mỹ, giải thích lãnh đạo Lầu Năm Góc đã chọn ba quốc gia nói trên trong khu vực vì những lý do khác nhau. Singapore là một “đối tác an ninh quan trọng nhất của Hoa Kỳ”. Đối với Việt Nam, trong bối cảnh đang đọ sức với Trung Cộng thì trong mắt Washington, Việt Nam có vị trí gần gũi với Mỹ hơn cả.

Nhìn đến Philippines, quốc gia này là đồng minh lâu đời nhất của Hoa Kỳ nhưng lại là nơi mà “cửa ngõ ra vào của Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng” sau nhiều lần Manila dọa đình chỉ thỏa thuận quân sự với Washington. Cụ thể là chính quyền của tổng thống Duterte từ tháng 2/2020 liên tục dọa hủy thỏa ước VFA ký từ năm 1998. Đây là một thỏa thuận thăm viếng quân sự quy định một khung pháp lý cho việc Hoa Kỳ đưa quân đến Philippines tiến hành các cuộc tập trận chung. Trước thái độ càng lúc càng hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông, VFA lại càng mang tính chiến lược hơn bao giờ hết.

Cũng báo South China Morning Post trong ấn bản ngày 20/07/2021 trích dẫn nhiều chuyên gia cho rằng có triển vọng đối thoại giữa lãnh đạo Lầu Năm Góc với các đối tác Philippines lần này không quá gay gắt. Tổng thống Rodrigo Duterte tuy có dọa đình chỉ VFA với Hoa Kỳ với hy vọng xích lại gần với Bắc Kinh để tranh thủ các nguồn đầu tư của Trung Cộng, thế nhưng mọi việc không diễn ra theo ý muốn của ông Duterte.

Giáo sư quan hệ quốc tế đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, Renato de Castro, ghi nhận : Trung Cộng không giữ lời hứa đầu tư 26 tỷ đô la vào Philippines như chính chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết. Trong khi đó, Washington cam kết giúp Philippines hiện đại hóa quân đội và tháng trước vừa thông qua quyết định cung cấp 2,5 tỷ đô la trang thiết bị quân sự cho quốc gia Đông Nam Á này.

Măt khác, tổng thống Duterte cũng có khuynh hướng đấu dịu, muốn dùng uy tín của Mỹ để “làm hạ nhiệt tình hình trong khu vực Biển Đông”, như ghi nhận của nhà nghiên cứu Collin Koh, Viện quan hệ quốc tế Đông Nam Á tại Singapore. Nhà nghiên cứu này muốn nói đến sự hiện diện càng lúc càng đông của lực lượng du kích biển Trung Cộng trong các vùng lãnh hải của Philippines.

Thế còn đối thoại Mỹ- Việt thì sao ? Giáo sư Carlyle Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc nhắc lại chính quyền Biden đã xác định Việt Nam là một “đối tác chiến lược ưu tiên” của Hoa Kỳ. Tướng Lloyd Austin đến Hà Nội lần này trong bối cảnh thuận lợi sau khi đôi bên vừa đạt được thỏa thuận liên quan đến hồ sơ Washington cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ.

Tuần trước, trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, Marc Knapper, người được tổng thống Biden đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết Mỹ có ý định nâng mức quan hệ với Việt Nam lên tầm “đối tác chiến lược”. Giáo sư Thayer cho rằng cuộc tiếp xúc đầu tiên với các lãnh đạo ở Hà Nội nhằm tìm hiểu và dọ ý các lãnh đạo Việt Nam về khả năng đưa Việt Nam thành một đối tác chiến lược của Mỹ, đẩy mạnh hợp tác phòng thủ trong bối cảnh Trung Cộng bành trướng tại Biển Đông.

Chuyên gia thuộc Học Viện Quốc Phòng Úc, Carlyle Thayer, nhắc lại chuyến công du đầu tiên của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lẽ ra phải được tiến hành sớm hơn. Lãnh đạo Lầu Năm Góc từng dự trù đến Việt Nam nhân dịp tướng Austin đến Singapore dự diễn đàn an ninh khu vực hồi đầu tháng 6/2021 nhưng rồi sự kiện này đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Ngoài Việt Nam, tuần trước ngoại trưởng Blinken đã họp qua cầu truyền hình với các đối tác ASEAN và một lần nữa lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến tầm mức quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của Mỹ. Đây không chỉ là một thông điệp chính quyền Biden dồn dập nhắn gửi đến các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của Hoa Kỳ mà chủ yếu là một tín hiệu mạnh Nhà Trắng nhắm thẳng đến Bắc Kinh.


Tập Cận Bình Thăm Tây Tạng Lần Đầu Tiên Trên Cương Vị Chủ Tịch Trung Cộng

AFP dẫn thông báo chính thức của Bắc Kinh, hôm thứ Tư 21/07/2021, chủ tịch Tập Cận Bình đã tới Tây Tạng, đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ 31 năm qua của một chủ tịch Trung Cộng đến vùng đất tự trị.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình đã tới Nyingchi, một địa phương ở phía đông nam của khu tự trị. Chuyến đi đã bị chậm lại so với dự kiến 48 giờ.

Tranh cổ động ca ngợi các lãnh đạo Trung Quốc tại Lhasa, Tây Tạng. Ảnh chụp ngày 01/06/2021.
Tranh cổ động ca ngợi các lãnh đạo Trung Quốc tại Lhasa, Tây Tạng. Ảnh chụp ngày 01/06/2021. AP – Mark Schiefelbein

Chuyến thăm Tây Tạng của lãnh đạo Trung Cộng diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm quân đội của chế độ Cộng sản tràn vào chiếm Tây Tạng, sự kiện vẫn được Bắc Kinh gọi là cuộc « giải phóng hòa bình » vùng cao nguyên nằm gần biên giới Ấn Độ.

Từ khi nước Trung Hoa Cộng Sản được thành lập năm 1949, mới chỉ có ông Giang Trạch Dân trên cương vị chủ tịch nước đến thăm Tây Tạng vào năm 1990. Ông Tập Cận Bình cũng đã tới Tây Tạng năm 2021 dự kỷ niệm 60 năm giải phóng Tây Tạng nhưng khi đó trên cương vị phó chủ tịch nước.

Các hình ảnh được truyền hình Trung Cộng phát đi cho thấy, ông Tập Cận Bình khi bước xuống máy bay đã được đám đông dân chúng trong trang phục truyền thống của người Tây Tạng, tay cầm cờ Trung Cộng vẫy chào.

Hôm qua, chủ tịch Trung Cộng đã đáp tàu đến Lhassa, thủ phủ của vùng Tây Tạng tự trị. Theo tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng, hoạt động của người dân ở Lhassa đã được kiểm soát nghiêm ngặt.

Từ sau các vụ nổi dậy của người Tây Tạng chống chính quyền trung ương, Trung Cộng đã tập trung đầu tư phát triển cho vùng đất tự trị rất nhạy cảm này nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, lưu vong tại Ấn Độ từ năm 1959. Tinh thần phản kháng chế độ Bắc Kinh của người Tây Tạng vẫn không bị dập tắt, thi thoảng vẫn bùng lên qua hình thức các vụ tự thiêu của các tăng ni, tu sĩ Phật giáo Tây Tạng.

Được biết trong một phát biểu của lãnh đạo vùng Tây Tạng ngày 22/5/2021, Ngô Anh Kiệt (Wu Yingjie), bí thư thành ủy Tây Tạng, nhấn mạnh: “Vai trò lãnh đạo của đảng Cộng Sản Trung Cộng tại Tây Tạng sẽ tiếp tục được duy trì, nhằm xúc tiến phát triển kinh tế và hướng dẫn xã hội Tây Tạng phù hợp với đường lối xã hội chủ nghĩa.”


Trung Cộng Chế Tài Trả Đũa Mỹ

Trung Cộng ngày 23/7 loan báo đã áp đặt các biện pháp chế tài trả đũa lên các cá nhân Mỹ trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chánh Wilbur Ross để đáp lại việc Mỹ chế tài các giới chức Trung Cộng tại Hong Kong.

Đây là những chế tài đầu tiên do Trung Cộng áp đặt theo luật chế tài mới chống lại nước ngoài mới được thông qua hồi tháng Sáu, và được đưa ra vài ngày trước chuyến viếng thăm Trung Cộng của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman giữa những căng thẳng ngày càng sâu rộng.

Trung Cộng cũng áp đặt “những chế tài trả đũa ăn miếng trả miếng” lên các đại diện hiện nay và trước kia của một loạt các tổ chức, bao gồm Ủy ban của Quốc hội Mỹ chuyên phụ trách các vấn đề Trung Cộng và Ủy ban Duyệt xét An ninh Kinh tế Mỹ-Trung.

Những định chế khác cũng bị nêu tên bao gồm Viện Dân chủ Quốc gia về các Vấn đề Quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay yêu cầu bình luận về những biện pháp mới nhất của Trung Cộng, vốn được đưa ra sau khi Washington tuần trước áp đặt chế tài lên nhiều quan chức Trung Cộng xuất phát từ chuyện Bắc Kinh đàn áp dân chủ tại Hong Kong.

Giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Cộng trong Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, bà Sophie Richardson, người bị Trung Cộng chế tài đích danh hôm 23/7, gọi động thái này là “rỗng tuếch.”

Đây là những cơn thịnh nộ ngoại giao dùng để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những sự đồng loã của Bắc Kinh với tội ác chống nhân loại,” bà nói, nhắc tới những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Cộng tại vùng Tân Cương. Trung Cộng bác bỏ những cáo buộc này.


Hoa Kỳ Trừng Phạt Bộ Trưởng Quốc Phòng Cuba Và Đơn Vị An Ninh Vì Trấn Áp Biểu Tình

Hôm qua, 22/07/2021, Hoa Kỳ thông báo các trừng phạt tài chính nhắm vào bộ trưởng Quốc Phòng Cuba, Alvarro Lopez Miera và một đơn vị an ninh đặc nhiệm của bộ Nội Vụ. Theo tổng thống Mỹ, Joe Biden thì đó là những cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm trong vụ trấn áp những người biểu tình ôn hòa Cuba nổ ra hôm 11/07 mới đây.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.

Hành động này đánh dấu những bước cụ thể đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden gây áp lực lên chính phủ cộng sản Cuba trước những lời kêu gọi của các nhà lập pháp Mỹ và cộng đồng người Mỹ gốc Cuba yêu cầu Mỹ chứng tỏ sự ủng hộ lớn hơn đối với những cuộc biểu tình lớn nhất ở Cuba trong nhiều thập niên.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết thêm thông tin :

“Tôi dứt khoát lên án việc bắt giam hàng loạt và các phiên tòa dàn dựng nhằm kết án tù một cách bất công những người dám bày tỏ chính kiến”, tổng thống Joe Biden viết trong thông cáo về lệnh trừng phạt chính quyền Cuba.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo “Đây chỉ là sự khởi đầu. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trừng phạt những người chịu trách nhiệm trấn áp nhân dân Cuba”. Ông Biden cũng hứa sẽ gây áp lực để chế độ La Habana trả tự do cho các tù chính trị và khôi phục truy cập internet. Ông cũng thông báo sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho người Cuba sống ở Mỹ chuyển tiền về cho gia đình trong nước.

Ông Joe Biden bị phe Cộng Hòa và cộng đồng kiều dân Cuba tại bang Florida chỉ trích là đã không thể hiện sự ủng hộ những người biểu tình ngay sau ngày 11/07 vừa qua. Ông cũng bị áp lực của một bộ phận trong đảng đòi phải chấm dứt các biện pháp cấm vận Cubba đã được tăng cường dưới thời Donald Trump.

Tổng thống Mỹ từng hứa trong chiến dịch tranh cử sẽ khôi phục quan hệ hòa dịu với Cuba như dưới thời Obama. Đó không phải là thông điệp gửi đi bằng những biện pháp trừng phạt mới lần này.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho hay chế tài được áp đặt lên toàn bộ đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ và lên Tướng Alvaro Lopez Miera, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Cách mạng, đồng thời mô tả ông này là lãnh đạo của một thực thể “có các thành viên nhúng tay vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.” (Tổng hợp)


Hoa Kỳ Tiến Hành Không Kích Yểm Trợ Quân Đội Afghanistan Gặp Nguy

Hoa Kỳ mới đây tiến hành các cuộc không kích để yểm trợ các lực lượng chính phủ Afghanistan đang chịu sức ép từ Taliban, giữa lúc các lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ đứng đầu thực hiện các giai đoạn cuối cùng của quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Năm 22/7 rằng đã có các cuộc không kích nhằm yểm trợ lực lượng an ninh Afghanistan trong những ngày gần đây, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Một chốt gác của quân đội A Phú Hãn

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các cuộc không kích diễn ra vào đêm 21/7 ở ngoại ô thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan, giết chết ba chiến binh của họ và phá hủy hai xe.

“Chúng tôi xác nhận về các cuộc không kích này và chúng tôi lên án một cách mạnh mẽ nhất, rõ ràng đó là một cuộc tấn công và như vậy là vi phạm thỏa thuận Doha vì họ không thể hoạt động sau tháng 5”, ông ta nói, đề cập đến một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban dọn đường cho việc rút quân Mỹ.

“Nếu họ tiến hành bất kỳ hoạt động nào thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả”, phát ngôn viên của Taliban nói thêm.

Theo thỏa thuận rút quân ban đầu giữa Hoa Kỳ và Taliban, do chính quyền ông Trump dàn xếp và được ký kết tại thủ đô của Qatar, tất cả quân đội nước ngoài dự kiến sẽ rút hết vào tháng 5 nếu Taliban đáp ứng các đảm bảo an ninh.

Vào tháng 4, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng quân đội Mỹ sẽ rút hết trước ngày 11/9, khiến Taliban tức giận. Phía Taliban trước đó dự liệu rằng việc rút quân sẽ hoàn tất vào tháng 5.

Kể từ khi có quyết định rút quân của ông Biden, bạo lực đã gia tăng mạnh cùng với việc các chiến binh tiến hành các cuộc tấn công lớn, chiếm các huyện và các cửa khẩu biên giới quan trọng, cũng như bao vây hoặc áp sát một số thủ phủ của các tỉnh, bao gồm cả Kandahar.

Hầu hết binh sĩ Mỹ đã rời khỏi Afghanistan, ngoại trừ những người bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Kabul và sân bay của thủ đô.

Trong thời gian gần đây, các bên đối địch của Afghanistan tiến hành hòa đàm ở Doha nhưng tiến độ rất chậm chạp.


Mỹ Cáo Buộc Công Tố Viên Trung Cộng Dọa Nạt, Thúc Ép Hoa Kiều Hồi Hương

Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Năm 22/7 cáo buộc rằng một công tố viên thuộc biên chế nhà nước Trung Cộng đã đến Mỹ để chỉ đạo một chiến dịch sách nhiễu nhằm ép Hoa kiều về nước để đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Tu Lan, 50 tuổi, từng là công tố viên của Viện Kiểm sát Nhân dân Hanyang, là bị cáo mới nhất trong một cuộc điều tra lớn, theo đó, có 9 người bị buộc tội tham gia một hoạt động bí mật nhằm do thám, sách nhiễu và ép buộc Hoa kiều sinh sống ở Mỹ phải trở về Trung Cộng. Hoạt động này có tên là “Chiến dịch săn cáo“.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Zhao Lijian hôm 23/7 nói Hoa Kỳ vu cáo về nỗ lực của Trung Cộng trong việc truy lùng các nghi phạm hình sự ở nước ngoài.

Tu Lan và một bị cáo khác, có tên là Zhai Yongqiang, 46 tuổi, là hai người mới nhất bị buộc tội trong một bản cáo trạng mới do bồi thẩm đoàn liên bang ở New York đưa ra. Bà Lan cũng bị cáo buộc là đã ra lệnh cho một đồng phạm khác tiêu hủy chứng cứ và cản trở điều tra.

Các cáo buộc trong vụ án, được công bố vào tháng 10, có nội dung như một cuốn tiểu thuyết gián điệp. Trong đó có cả cáo buộc đối với một điều tra viên tư nhân người Mỹ, cũng là cựu trung sĩ cảnh sát thành phố New York, Michael McMahon. Công tố viên cáo buộc ông này đã được thuê để theo dõi một trong những mục tiêu của chiến dịch. Bản cáo trạng chỉ gọi mục tiêu này là “John Doe #1”.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng “những kẻ đồng phạm đã lên kế hoạch cho một hoạt động theo dõi và dùng ức chế tâm lý để buộc hồi hương John Doe #1”.

Hoạt động này bao gồm một kế hoạch vào tháng 4/2017 nhằm đưa người cha già của nạn nhân từ Trung Cộng sang Hoa Kỳ để nhắn nhủ rằng nếu ông không trở về, gia đình của ông sẽ bị “tổn hại nghiêm trọng”.

Bản cáo trạng nói rằng Tu Lan bay từ Trung Cộng đến New Jersey để giúp giám sát hoạt động, sau đó bà ta gặp những đồng phạm khác và chỉ đạo họ theo dõi một trong những người thân của John Doe # 1.

Sau đó, bà ta quay trở lại Trung Cộng, công tố viên Mỹ nói rằng ở đó, bà ta tiếp tục giám sát nỗ lực này. Rốt cuộc, âm mưu đó đã thất bại, bà ta và những người khác ra lệnh đưa người cha trở về Trung Cộng, cùng lúc, có thông tin là bà ta đã ra lệnh cho các đồng phạm “xóa tất cả nội dung trò chuyện” về kế hoạch của họ.


Tin Việt Nam.

“Phong thành”  cả Saion lẫn Hà-nội và 19 tỉnh Miền Nam

Trong mưa giông vùi dập “phố biến thành sông”, Thủ Đô Hà nội xôn xao với lệnh “phong thành” toàn thành phố 15 ngày từ 24/7 dể trốn virus Vũ Hán.  Cùng lúc đài phát thanh Việt Nam, tiếng nói chính thức của CSVN lên tiếng liên tục chỉ trích một số đối tượng phản động và các trang thông tin “lề trái” là đã lợi dụng COVID- 19 để tăng cường chống phá Đảng Nhà nước, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Thành phố yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác…

Người dân Hà Nội sẽ phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Hoạt động tang lễ: Chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng.

Thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone.

Theo Chỉ thị 16, thủ đô Hà Nội, từ 6h sáng ngày 24/7 sẽ đóng cửa, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các trường hợp ví dụ như:

– Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày.

– Các cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cở sở dịch vụ khám chữa bệnh

– Các ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội cũng được phép hoạt động…

Theo thống kê chính thức, từ ngày 29/4 đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 666 trường hợp dương tính, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 415 trường hợp, số mắc là đối tượng đã được cách ly tập trung là 251 trường hợp.

Còn tại Saigon, hôm 23/7, chính quyền Thành phố quyết định áp dụng thêm một số biện pháp mạnh hơn để chống dịch và gia hạn phong tỏa thành phố thêm 8 ngày, giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 gần đến ngưỡng 50.000.

Trong lúc đó, một số đại biểu quốc hội của thành phố đang nhóm họp tại Hà Nội đề nghị ban bố trình trạng khẩn cấp, nhưng dường như đề xuất này chưa được thống nhất xem xét.

Truyền thông nhà nước loan tin rằng chính quyền thành phố sẽ siết chặt việc quản lý ở các khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu vực này, trong khi các địa phương được yêu cầu “thật quyết liệt” trong kiểm tra, giám sát người dân thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16, vốn đã được áp dụng trong hai tuần qua.

Một chỉ thị “khẩn” của thành ủy ngày 22/7 mang tính mệnh lệnh chính trị hơn là chuyên môn về y-tế: “Phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao”.

Tại 19 Tỉnh Miến Nam, nơi dược coi là “hầu bao” mang lại tiền tài nuôi chế độ, cũng đang thực hành mệnh lệnh chính trị “ngăn sông cách chợ” khắp nơi khiến dân sinh oán thán khắp nơi.

Có đến gần 40 triệu con người lâm tình trạng âu lo không biết sẽ sống ra sao trong những ngày CSVN gọi là “giãn cách xã hội”. Nhìn Video cảnh hàng trăm F0 nằm xếp lớp cách ly không thuốc men gì, hay cảnh người dân bị nộp phạt vô lý khi đi mua thức ăn hay nhận thực phẩn từ nơi khác gởi tới cho thấy viêc thi hành mệnh lệnh lồng trong tầm hiểu biết quá giới hạn của các cán bộ có quyền trên dường phố hiện nay, đưa đến bất công, bất cập và “toang” hệ thống an sinh Xã Hội. (Tổng hợp)


Thu hồi hơn 14 ngàn tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng trong năm 2020

Nhiều vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được tiếp tục phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử công khai, nghiêm minh và thu hồi hơn 14 ngàn tỷ đồng trong năm 2020.

Thông tin vừa nêu là một trong những nội dung được nêu lên trong báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ Hà Nội gửi Quốc hội Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước, vào ngày 23/7, trích dẫn số liệu từ báo cáo này cho thấy nhiều vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được đưa ra xét xử hồi năm ngoái, thu hồi số lượng lớn tiền, tài sản cho Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, cơ quan tố tụng được nói là đã tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch các tài sản trị giá hơn 3.850 tỷ đồng, hơn 16.850 triệu Mỹ kim, gần 17.250.000 cổ phiếu, 51 bất động sản, 5 ô tô và nhiều tài sản khác.

Cơ quan thi hành án dân sự cho biết đã thu hồi được hơn 14 ngàn tỷ đồng, tương đương 61% tổng số đưa ra, trong năm 2020.

Tổng số tiền và tài sản thu hồi từ các vụ án tham nhũng trong năm ngoái bao gồm vụ án tại Công ty Nhật Cường, vụ án tại Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC), vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), vụ án tại Công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), vụ án tại Công ty Gang thép Thái Nguyên-Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn hai…

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam về công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2020 còn ghi nhận có 82 người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm dẫn đến tham nhũng. Trong số này có 69 người bị xử lý kỷ luật và 12 người bị xử lý hình sự. RFA


Việt Nam bị tấn công bằng phần mềm độc hại Android nhiều nhất tại Châu Á-TBD

Phần mềm độc hại Android tiếp tục nhắm đến các thiết bị di động trên khắp thế giới. Trong đó Việt Nam là quốc gia bị tấn công nhiều nhất trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (APAC).

Trang tin Techwire Asia dẫn nghiên cứu của công ty bảo mật ESET có trụ sở tại Slovakia loan tin vừa nói hôm 23/7 và cho biết, Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số năm quốc gia hàng đầu trên toàn cầu bị tấn công bởi phần mềm độc hại Android / FakeAdBlocker.

Theo ESET, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực ASEAN. Với tốc độ tăng trưởng nhanh, việc sử dụng công nghệ tăng lên với ​​nhiều thiết bị di động được sử dụng trên thị trường hơn. Có 61,3 triệu điện thoại thông minh tại Việt Nam, đưa quốc gia này nằm trong top 10 nước sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất sau Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Nhật Bản.

Các thiết bị di động dễ bị tấn công mạng và tiếp tục là mục tiêu của tội phạm mạng, đồng thời có thể dễ dàng bị phần mềm độc hại ảnh hưởng thông qua ứng dụng, email và thậm chí cả tin nhắn văn bản. Đơn cử như phần mềm độc hại Trojan Android /FakeAdBlocker là phần mềm ‘giả danh’ như một trình chặn quảng cáo cho thiết bị di động Android.

Theo ESET, trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận mức tăng đầu tư cho công nghệ là 400 triệu đô la Mỹ, chứng tỏ rằng quốc gia này có thể sánh ngang với Indonesia với tư cách là thị trường tăng trưởng của Đông Nam Á. Do đó, an ninh mạng cũng đang trở nên quan trọng hơn tại Việt Nam, với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp tăng cường đầu tư cho lĩnh vực này.RFA

230 công ty ở Đồng Nai ngưng sản xuất, 25 ngàn lao dộng tạm nghị việc

Tính đến 22/7, toàn tỉnh Đồng Nai đã có gần 230 DN tạm dừng hoạt động do không đáp ứng được quy định “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) để phòng, chống dịch của tỉnh Đồng Nai, hầu hết là các doanh nghiệp FDI của các tập đoàn lớn với hàng trăm ngàn lao động. Trước thời điểm quy định có hiệu lực, hàng loạt doanh nghiệp của các tập đoàn lớn có số người lao động (NLĐ) từ trên 10 ngàn đến trên 40 ngàn người cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động, cho NLĐ được tạm nghỉ việc hưởng lương tối thiểu vùng theo quy định.

Ông Nông Văn Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Việc tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” chỉ phù hợp cho các DN có ít lao động, còn các DN có vài ngàn đến vài chục ngàn thì không thể đáp ứng được, bắt buộc DN phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch”.

Lo đứt gãy sản xuất

Ông Bùi Thế Kích, Tổng Giám đốc Cty may Đồng Nai cho hay, trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp ngành dệt may nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn so với năm trước đó, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để tránh đứt gãy nguồn nguyên liệu, các DN đã chủ động tìm nhiều nguồn cung nguyên liệu khác nhau trong nước và nước ngoài để đảm bảo sản xuất. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, đơn đặt hàng may mặc tăng cao nhưng công ty không lo nhiều đến nguyên liệu đầu vào mà chỉ lo tuyển dụng thêm lao động để đảm bảo sản xuất giao hàng đúng hợp đồng trong năm. Tuy nhiên, khi thực hiện “3 tại chỗ”, công ty phải đối mặt với thách thức mới,đe dọa đến tình hình sản xuất của công ty. Cụ thể, theo ông Kích, do công nhân may phần lớn là nữ, nên điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” cũng rất khó thực hiện. Riêng Cty may Đồng Nai, hiện chỉ còn khoảng 50% trong số hàng ngàn lao động tiếp tục làm việc. “Tình hình này nếu kéo dài, rất khó để công ty duy trì ổn định sản xuất đáp ứng được tiến độ hợp đồng. Hiện chúng tôi đang phải đàm phán lại với đối tác về thời gian thực hiện hợp đồng”, ông Kích lo lắng.

Với khoảng 2.000 lao động, nhưng Cty FujisuVN (KCN Biên Hòa 2) cũng phải tạm dừng họat động vì điều kiện của nhà máy không thể đáp ứng được phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Theo ông Lê Đức Vinh, Giám đốc nhân sự Cty Fujisu VN cho biết: “ Công ty đã triển khai phòng chống dịch bệnh tốt, nhưng điều kiện mặt bằng không thể thực hiện được “3 tại chỗ”, nên phải tạm ngưng sản xuất”. Từ nhiều ngày qua, khi TP Biên Hòa phong tỏa đã khiến trên 60% công nhân của công ty phải tạm nghỉ vì ở trong khu vực cách ly và điều này cũng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của công ty.

Theo Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai, đến ngày 21/7 có 228 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bố trí cho trên 37.000 lao động tạm lưu trú tại công ty theo phương án “3 tại chỗ” để đảm bảo công tác sản xuất, vừa phòng dịch COVID -19. Ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, có trên 310 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký sản xuất “3 tại chỗ” các cơ quan chức năng đang kiểm tra, khảo sát nơi lưu trú đảm bảo an toàn công tác phòng dịch cho người lao động mới đồng ý phương án của các doanh nghiệp.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 16/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 14/09/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/09/2021
  • “Kinh tế đóng băng”, Ba Đình bày mưu “moi túi” dân.
    Trần Nguyên Thao