Tin Hoa Kỳ

Ngũ Giác Đài Đang Xem Xét Chỉ Thị Chính Ngừa COVID-19 Cho Quân Nhân

Ngũ Giác Đài- Washington, DC

Hôm 29/07, Ngũ Giác Đài thông báo sẽ bắt đầu thảo luận nội bộ về việc có nên bắt buộc các quân nhân chích ngừa dịch Vũ Hán Trung Cộng, thường được gọi là COVID-19. Trước đây, ông Biden nói rằng, ông sẽ yêu cầu Bộ Quốc Phòng bắt buộc tất cả các quân nhân phải chích ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng trả lời sẽ thảo luận xem lúc nào, và cách thức nào có thể yêu cầu quân nhân chích ngừa.

Phụ tá Tham Vụ Báo Chí của Ngũ Giác Đài, ông Jamal Brown cho biết, “Bộ Quốc phòng đang có nỗ lực chống lại COVID-19, và bảo đảm tất cả mọi người từ dân thường đến quân nhân đều được bảo vệ”.  

Jamal Brown nói thêm, “Theo hướng dẫn của phủ Tổng thống, tất cả nhân viên của Bộ Quốc Phòng sẽ được yêu cầu chích ngừa. Nếu có ai không thể hoặc không muốn chích ngừa thì sẽ phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, thường xuyên xét nghiệm và hạn chế đi lại. Bộ trưởng Austin sẽ bắt đầu tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia y tế của Bộ Quốc Phòng và Hội Đồng Tham Mưu Liên Quân, để xác định cách thức và thời điểm nào thuận tiện để yêu cầu tất cả các quân nhân chích ngừa”.  Ông Brown thừa nhận rằng, việc chích ngừa COVID-19 là biện pháp tốt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, cũng như cách đối phó với mối đe doạ an ninh quốc gia.

Hiện nay, quân nhân Hoa Kỳ được yêu cầu phải chích ngừa 17 loại vaccine khác nhau, trong đó có các vaccine phòng bệnh sởi, cúm mùa, quai bị, bạch hầu, viêm gan, đậu mùa… Nhưng COVID-19 không phải là vaccine bị bắt buộc, bởi vì Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chỉ cho phép sử dụng khẩn cấp với sự đồng ý của bệnh nhân.

Thông tin từ Army Times cho biết, quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 có thể sẽ bắt đầu áp dụng là ngày 01/09, trong khi chờ đợi đầy đủ giấy phép của FDA. Có người cho rằng, vaccine COVID-19 vẫn được xem đang trong thời kỳ thử nghiệm.


Bộ Tư Pháp Yêu Cầu Tổng thống Trump Cung Cấp Hồ Sơ Thuế Cho Quốc Hội

Hôm 30 tháng 7, Bộ Tư Pháp nói rằng, các quan chức thuế phải cung cấp các bản khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho một ủy ban quốc hội.

Uỷ Ban Tài Chánh và Thuế Vụ Hạ Viện lâu nay đòi xem hồ sơ thuế của Tổng thống Trump nhưng bị các viên chức liên bang cản trở.

Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ- Massachuset), cho biết ông muốn đọc báo cáo hồ sơ thuế trong sáu năm của ông Trump để đối chiếu với chính sách thuế liên bang. Đòi hỏi này đã bị Bộ Tài Chánh ngăn chặn. Trước đó, Bộ Tư Pháp nói rằng việc từ chối này không vi phạm luật, nhưng dưới thời ông Biden thì lại bảo rằng, các viên chức thuế phải giao hồ sơ thuế cho ông Neal.

Ông Dawn Johnsen, phụ tá Tổng Chưởng Lý của Văn Phòng Cố Vấn Pháp Lý của Bộ Tài Chánh nói rằng, “Theo mục 6103(f)(1), Bộ Tài Chánh phải cung cấp tin tức cho Ủy Ban”.

Năm 2019, chính văn phòng này đã ra phán quyết rằng ban hội thẩm của ông Neal “không trung thực” trong việc đi tìm hồ sơ thuế vụ của ông Trump và nghi ngờ phe cánh ông Neal sẽ “tiết lộ” các tài liệu nếu họ có trong tay. Ông Neal tuyên bố với báo chí rằng, Uỷ Ban Tài Chánh và Thuế Vụ Hạ Viện sẽ có cơ hội tiến tới việc đòi xem hồ sơ thuế của ông Trump.

Sau khi ông Trump đắc cử vào năm 2016, đảng Dân Chủ đã tìm nhiều cách khui hồ sơ thuế của Tổng thống Trump để làm bôi xấu và tránh không cho ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Trong suốt nhiệm kỳ một của Tổng thống Trump, đảng Dân Chủ chỉ có một việc là đòi truất phế và bôi nhọ tổng thống Trump và không có một nỗ lực gì khác. Việc đòi xem hồ sơ thuế của ông Trump không khác gì vụ tố cáo ông Trump thông đồng với Nga trong khi tranh cử. Cuối cùng, tất cả là chỉ là âm mưu của thành phần thiên tả trong quốc hội Hoa Kỳ nhằm hãm hại Tổng thống Trump.


10 Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Ủng Hộ Dự Luật Điều Tra CDC

Một nhóm gồm 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa lên tiếng ủng hộ một dự luật yêu cầu điều tra về quyết định và thông điệp sức khỏe cộng đồng của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Dự luật của Thượng Viện, với tiêu đề “Đạo luật Khôi phục Tổ chức Y tế Công cộng năm 2021” (“Restore Public Health Institution Trust Act of 2021”), sẽ yêu cầu Văn Phòng Trách Nhiệm Giải Trình của Chính Phủ (GAO) đánh giá việc đưa ra quyết định và thông điệp về sức khỏe cộng đồng của CDC, và chuẩn bị một báo cáo về vấn đề này.

Dự luật yêu cầu bản phúc trình phải bao gồm việc xem xét dữ kiện mà CDC đã sử dụng để đưa ra các khuyến nghị và liệu “thông tư không nhất quán” của cơ quan này có tác động đến lòng tin và sự tự nguyện chích ngừa vaccine ngừa COVID-19 của công chúng hay không. “Giống như hầu hết các hành động của Chính phủ Biden ngày nay, những hướng dẫn này không mấy ý nghĩa và dường như không theo chỉ dẫn khoa học,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) nêu rõ trong một tuyên bố, đề cập đến việc CDC gần đây đã đảo ngược hướng dẫn về khẩu trang cho những người đã chích vaccine.

“Người dân Hoa Kỳ đã dành một năm rưỡi vừa qua để làm ra những hy sinh to lớn để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng họ đang bối rối và mất lòng tin vào các tổ chức của chúng ta. Thông tư lẫn lộn cũng có thể làm giảm niềm tin vào vaccine.”

Dự luật cũng yêu cầu GAO xác định xem liệu các tổ chức bên ngoài, bao gồm cả nghiệp đoàn giáo chức, có tác động vào sự hướng dẫn của CDC hay không.

Tuần trước (26/07-01/08), CDC đã sửa đổi hướng dẫn về khẩu trang, yêu cầu những người được chích ngừa đầy đủ đeo khẩu trang ở những nơi đông người trong nhà. Cơ quan này đưa ra quyết định dựa trên một nghiên cứu về một đợt bùng phát ở Massachusetts cho thấy 74% những người bị nhiễm bệnh đã được chích vaccine đầy đủ. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng những người được chích vaccine đầy đủ, mà bị nhiễm virus Trung Cộng, có thể lây truyền virus giống như cách những người chưa chích vaccine lây truyền. Virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona gây ra COVID-19.

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) tuyên bố, “Sự đảo ngược nội dung về hướng dẫn đeo khẩu trang của CDC gửi đi một thông tư gây bối rối cho người dân tiểu bang Montana và người dân Hoa Kỳ, và chưa được chứng minh rõ ràng bằng dữ kiện. CDC cần cải thiện sự truyền đạt thông tin tới công chúng, và ngừng phá hoại niềm tin vào vaccine”.

Thượng Nghị Sĩ Cythia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming) nêu rõ, “Trong hơn một năm rưỡi qua, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh đã ban hành các hướng dẫn y tế mâu thuẫn nhau, đôi khi chỉ cách nhau vài tuần và đôi khi không có dữ kiện chứng minh. Các hành động của họ đã chia rẽ đất nước chúng ta một cách không cần thiết, và thúc đẩy xung đột đảng phái. Công việc của CDC là giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật, không phải là làm chính trị. Đã đến lúc cần giám sát và cải cách CDC”.


Tin Thế Giới

Công Ty Nestle Sẽ Tăng Giá Vì Lạm Phát

Nestlé, công ty sản xuất đồ ăn và đồ uống lớn nhất thế giới, vừa thông báo rằng họ sẽ tăng giá hàng hóa vì lý do lạm phát.

Tháng trước, giá tiêu dùng đã tăng 5.4% so với một năm trước đó, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2008.

Giám đốc điều hành Nestlé, ông Mark Schneider, nói với các ký giả hôm 29/07 rằng “những gì chúng ta đã thấy trong năm nay là một thay đổi lớn, sau vài năm lạm phát thấp, thì đột nhiên lạm phát lại tăng tốc rất mạnh”. Giám đốc tài chính Francois-Xavier Roger giải thích thêm, kể từ đầu năm 2021, công ty đã chứng kiến ​​sự lạm phát trong chi phí đóng gói, chi phí vận chuyển và hàng hóa nông nghiệp.

Ông Schneider lặp lại lời của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, nói rằng lạm phát sẽ chỉ là “tạm thời,” công ty sẽ phải tăng giá khoảng 2% để bù đắp mức tăng chi phí 4%. Trong 6 tháng đầu năm, Nestle đã tăng giá 1.3%. Ông nói: “Chúng tôi coi điều này là tạm thời. Trong năm 2022 và những năm sau đó, chúng tôi hy vọng sẽ trở lại sự ổn định”.

Nestlé làm chủ một số thương hiệu trên toàn thế giới và tại Hoa Kỳ, bao gồm Toll House, Nescafé, Cheerios, DiGiorno, Hot Pockets, Dreyer’s, và hàng trăm thương hiệu khác.

Đầu tuần này, Chủ tịch Ngân Hàng Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ đang đi đúng hướng bất chấp khủng hoảng gây ra bởi COVID-19 biến chủng Delta.

Ông Powell nói rằng: “COVID-19 gây ra những hậu quả đáng kể về sức khỏe” ở các vùng của đất nước nơi dịch bệnh bùng phát ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong các đợt lây nhiễm virus Trung Cộng cho thấy, nó có xu hướng gây tác động rất ít đối với nền kinh tế. Gần như chúng ta đã học được cách giải quyết tình huống khó khăn. Ngay cả khi đợt bùng phát mới có thể làm chậm việc công nhân quay trở lại làm việc, hoặc trường học bị đóng cửa vào mùa thu.


Người Dân Paris Biểu Tình Người Phản Đối Các Biện Pháp COVID-19 – Đụng Độ Với Cảnh Sát

Paris biểu tình

Hôm thứ Bảy (24/07), truyền hình địa phương đưa tin từ Paris cho biết cảnh sát chống bạo động của Pháp đã sử dụng đạn hơi cay khi các cuộc đụng độ nổ ra trong các cuộc biểu tình ở trung tâm Paris chống lại các biện pháp hạn chế và chích ngừa COVID-19.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát đang cố gắng đẩy lùi những người biểu tình gần nhà ga hỏa xa Gare Saint-Lazare của thủ đô sau khi những người biểu tình xô ngã một xe cảnh sát.

Tại một cuộc biểu tình khác do các chính trị gia cực hữu kêu gọi ở phía tây Paris, những người biểu tình phản đối các biện pháp chống virus đã mang theo các biểu ngữ có nội dung “Hãy chấm dứt chế độ độc tài.”

Bắt đầu từ Khải Hoàn Môn ở trung tâm Paris, căng thẳng dâng cao sau khi đoàn người biểu tình trong phong trào “áo vàng” đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát phải phong tỏa nhiều tuyến đường, đóng cửa các địa điểm du lịch nổi tiếng, dùng lựu đạn cay và vòi rồng để giải tán đám đông, khiến ít nhất 110 người bị thương. Nhà chức trách đã bắt 287 người, gấp gần ba lần so với con số cách đây một tuần.

Trên khắp nước Pháp, các cuộc biểu tình cũng đã được lên kế hoạch tại các thành phố như Marseille, Montpellier, Nantes và Toulouse.

Các nhà lập pháp của Pháp sẽ bỏ phiếu vào cuối tuần về dự luật do chính phủ soạn thảo nhằm thiết lập thẻ y tế và chích ngừa bắt buộc cho các nhân viên y tế.  


Hàng không mẫu hạm của Vương quốc Anh xuất hiện ở Biển Đông

Hàng không mẫu hạm Elizabeth

Mới đây, hàng không mẫu hạm của Vương quốc Anh HMS Queen Elizabeth chính thức đi vào Biển Đông đã hình thành thế “đối đầu” với hàng không mẫu hạm Sơn Đông của Trung Cộng. Các phương tiện truyền thông của Trung Cộng liền đăng các bài viết với ngôn ngữ thô tục, khiêu khích, và cảnh báo quân đội Anh cần tránh xa cái gọi là “lằn ranh đỏ”. Đáp lại Trung Cộng, Bộ Quốc Phòng Anh ra tuyên bố rằng hạm đội của họ đang hoạt động hợp pháp.

Khi nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh tiến vào Biển Đông, vị trí tàu chiến Sơn Đông của Trung Cộng cũng bị lộ. Theo ảnh chụp vệ tinh, tàu Sơn Đông chỉ cách hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth 580 hải lý.

Tàu HMS Queen Elizabeth đang đi trên Biển Đông, còn tàu Sơn Đông đã được đưa đến Tam Á, Hải Nam từ lâu. Theo hình ảnh vệ tinh ngày 28/7, hai con tàu như đang ở hai bên của Biển Đông.

Những hình ảnh này được chụp bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Khảo sát Địa chất NASA/Hoa Kỳ, cho thấy hai hàng không mẫu hạm trên hình ảnh, chúng cách nhau khoảng 580 hải lý. Tàu Sơn Đông dường như ở phía nam đảo Hải Nam, còn hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth nằm ở giữa bờ biển Việt Nam và đảo Borneo.

Ngày 27/7, Twitter chính thức của nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth thông báo rằng con tàu “hiện đã đi qua eo biển Malacca”, tức là nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đã tiến vào Biển Đông.

Hôm thứ Sáu (ngày 30/7), phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Anh tuyên bố rằng nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth “đang hoạt động hợp pháp ở Biển Đông, giống như 1/3 tàu vận tải đường biển trên thế giới hoạt động bình thường. Hàng không mẫu hạm đang đi đường thẳng nhất qua các vùng biển quốc tế và tiến hành các cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác trên biển Philippines”.

Giống như Bộ Trưởng Quốc phòng Anh, ông Ben Wallace đã nói trước Quốc hội, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Anh cho biết, “Chúng tôi sẽ không khiêu khích một bên nào trên thế giới; chúng tôi thể hiện sự tự tin chứ không phải đối đầu”.

Khi đến thăm Tokyo vào đầu tháng này, ông Wallace đã nói với tờ The Times của Anh rằng không có gì bí mật khi Trung Cộng đang theo dõi và thách thức các tàu trên các tuyến đường hợp pháp. Ông Wallace nói, “Chúng tôi sẽ tôn trọng Trung Quốc và hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tôn trọng chúng tôi. Chúng tôi sẽ hoạt động hàng hải ở những nơi được luật pháp quốc tế cho phép.”

Trước việc hàng không mẫu hạm Vương quốc Anh tiến vào Biển Đông, Bộ Quốc Phòng và các phương tiện truyền thông Trung Cộng nổi giận. Ngô Khiêm, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Cộng, nói rằng Anh đã cử tàu chiến từ xa đến để thách thức và nhấn mạnh rằng Trung Cộng sẽ “sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả”.


Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (09-10-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)