Tin Hoa Kỳ

Bộ Nội Vụ Xác Nhận Có 35 Nhân Viên Đã Qua Đời vì COVID-19

Phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ đã xác nhận rằng, tính đến ngày 06/08/2021, có 35 nhân viên đã qua đời vì COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Sau khi Bộ trưởng Nội Vụ, bà Deb Haaland cho biết trong một diễn văn bằng video được ghi hình hồi đầu tuần rằng 34 nhân viên của bộ này đã qua đời vì COVID-19, giám đốc truyền thông của bộ, bà Melissa Schwartz, đã viết trong một tweet hôm 06/08 rằng thêm một người nữa đã qua đời, đưa tổng số lên 35.

Bà Schwartz cũng cho biết con số nhân viên của bộ đã nhiễm virus Trung Cộng cho đến thời điểm hiện tại, với con số hơn 4,000, và bà lo ngại sẽ còn gia tăng.

Trong bài diễn văn, bà Haaland đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta, mà Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho là dễ lây nhiễm hơn và có khả năng chống lại vaccine cao hơn. Bà nói: “Mặc dù nhiều người đã chích ngừa, đất nước của chúng ta vẫn phải đối mặt với tỷ lệ nhiễm COVID-19 gia tăng và các biến thể mạnh hơn”. Bà Haaland nói thêm, Bộ Nội Vụ sẽ yêu cầu nhân viên và các hợp tác viên tại văn phòng của bộ, phải đeo khẩu trang, bất kể tình trạng có chích ngừa hay không.

Bà Haaland nói, “Mỗi tiểu bang và cộng đồng đang đối diện với các mối đe dọa khác nhau, vì vậy nếu quý vị ở trong một khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID từ mức trung bình đến cao, thì tất cả mọi người phải đeo khẩu trang trong tất cả các tòa nhà liên bang, bất kể đã chích ngừa hay không”.


Ngọn Lửa Dixie ở California Thiêu Rụi Một Thành Phố

Ngọn lửa cháy rừng ở California gọi là California’s Dixie, đã thiêu rụi hơn 463.000 mẫu đất ở miền bắc California. Theo dữ kiện từ Cal Fire, vụ cháy đã phá huỷ một thị trấn nhỏ mang tên Greenville, được xem là trận cháy đứng hạng nhì sau vụ cháy Complex xảy ra hồi tháng Tám, năm 2020.

Trung tâm thị trấn Greenville bị ngọn lửa Dixie thiêu rụi

Đến nay chưa có một ai được báo cáo đã tử vong trong trận cháy này. Nhưng đã có hàng ngàn người phải bỏ nhà cửa để di tản. Trận cháy được ghi nhận giảm dần khi trời sáng.

Có khoảng 400 công trình kiến trúc đã bị phá hủy, trong khi hơn 13.800 công trình khác hiện đang bị đe dọa. Nhiệt độ tương đối mát hơn và độ ẩm cao hơn vào ngày thứ Bảy đã làm chậm lại đám cháy Dixie. Pacific Gas & Electric (PG&E), một công ty tiện ích có trụ sở tại California bị xem là nơi có các bộ phận có thể gây ra nạn cháy rừng, như từng xảy ra trong quá khứ.

Thẩm phán địa phương, ông William Alsup đã ra lệnh cho PG&E gửi máy bay giám sát không người lái, để khảo sát điều kiện và thảm thực vật trong khu vực và để tìm nguyên nhân gây ra hoả hoạn. Ông Alsu đã đáp trả rằng, PG&E chưa thừa nhận là thủ phạm gây ra vụ cháy, nhưng là khởi điểm cho các cuộc thảo luận.

Phát ngôn viên của PG&E nói với các báo chí hôm thứ Bảy rằng, công ty đã nhận được yêu cầu của tòa án và sẽ trả lời theo thời hạn mà ông Alsup đặt ra. Các thành viên đảng Dân Chủ, kể cả Thống đốc Gavin Newsom, đã đổ lỗi cho khí hậu gây ra vụ cháy. Trước đây, một số nhà khoa học và cả Tổng thống Donald Trump đã nói rằng, trong nhiều chục năm vì sự quản lý tồi tệ của các bộ phận quản lý lâm nghiệp của California, là một phần của nguyên nhân gây ra các trận hoả hoạn tại tiểu bang California.

Hiện nay, nguyên nhân vụ cháy vẫn còn đang được điều tra. PG&E đã tuyên bố rằng ngọn lửa có thể đã được châm ngòi vì có một cái cây đổ vào đường dây dẫn điện đi qua.

Những người di tản nói với báo chí địa phương rằng họ đã nhận được các mẩu thông tin mâu thuẫn về việc nhà của họ có bị cháy hay không. Bà Jessi Roberts nói với báo San Francisco Chronicle rằng, “Ngọn lửa này là một con quái vật. Rất nhiều nhà bị cháy rụi. Chúng tôi ở tại một vùng nông thôn rất nhỏ, chung quanh rất ít người… Chúng tôi cần giúp đỡ…”.


Trung Cộng Đã Đánh Cắp Đủ Dữ Kiện Để Lập ‘Hồ Sơ’ Toàn Bộ Người Mỹ

Một cựu quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Trung Cộng đang đánh cắp dữ kiện để lập một “hồ sơ” về tất cả người lớn ở Mỹ. Trung Cộng có thể áp đặt lên những người này các biện pháp uy hiếp và cưỡng bức, để có thể gây ảnh hưởng đến xã hội Hoa Kỳ, nhất là các nhà lãnh đạo chính trị.

Trong một phiên điều trần của Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện vào tuần này, cựu phụ tá cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Matthew Pottinger cho biết, Trung Cộng đã đánh cắp dữ kiện nhạy cảm của người Mỹ qua các phương thức bất hợp pháp, bao gồm cả việc đánh cắp và xâm nhập mạng lưới điện toán toàn cầu.

Ông Pottinger nói, “Thu thập các hồ sơ về con người là đặc điểm của các nhà cầm quyền theo chủ nghĩa cộng sản kiểu Lenin. Nhưng, sự thâm nhập của Bắc Kinh vào các mạng điện toán trên thế giới, bao gồm cả việc sử dụng mạng 5G … đã thực sự đưa điều này lên một tầm cao hơn rất nhiều”. Ông cho biết, với lượng dữ kiện mà Trung Cộng đang nắm giữ, để “lập hồ sơ về hàng triệu công dân ngoại quốc trên khắp thế giới, sử dụng tài liệu mà họ thu thập được để gây ảnh hưởng, nhắm đến mục tiêu, đe dọa, khen thưởng, tống tiền, tâng bốc, hạ nhục, và cuối cùng là chia rẽ rồi chinh phục”.

Tiến thêm một bước nữa, ông Pottinger đã gióng lên hồi chuông báo động rằng “dữ kiện nhạy cảm bị Bắc Kinh đánh cắp; chúng nó đang làm chủ hồ sơ về từng người lớn ở Mỹ và nhiều con em của chúng ta, những người được cho là đối tượng để tấn công theo chiến thuật chiến tranh chính trị của Trung Cộng”.

Trong nhiều năm, Trung Cộng đã tiến hành nhiều cuộc đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật công nghệ của Hoa Kỳ nhằm giành lợi thế về mặt quân sự và chính trị so với các nước Tây Phương.

Trung Cộng cũng đã thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức tư nhân, trong đó có cuộc tấn công mạng vào tháng trước, nhắm vào công ty Microsoft – mà Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng thủ phạm là Bộ An Ninh Trung Cộng. Ngoài ra, bốn điệp viên Trung Cộng đã bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội về một số vụ xâm nhập mạng, nhắm vào các công ty và các bí mật nghiên cứu.

Matthew Pottinger

Trong phiên điều trần này, cựu giám đốc Trung Tâm Phản Gián và An Ninh Quốc Gia, ông William Evanina, cho biết Trung Cộng đang sử dụng một “phương pháp tiếp cận vào toàn bộ đất nước Hoa Kỳ” để “tối đa xâm nhập, gây ảnh hưởng và đánh cắp từ mọi ngóc ngách trong xã hội Hoa Kỳ”. Ông ước tính: “Rằng 80% người lớn ở Mỹ bị Trung Cộng đánh cắp các dữ kiện cá nhân”.  Ông nói rằng, Trung Cộng đặt ra một “mối đe dọa thường xuyên” đối với Hoa Kỳ và đang sử dụng các chiến thuật “phức tạp, nguy hiểm và hung hăng” để đạt được các mục tiêu đề ra.

Sau các cuộc tấn công mạng gần đây, chính phủ Biden đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với các vụ tấn công mạng do Trung Cộng tiến hành, nhưng chỉ là những lời chỉ trích không đi kèm với bất cứ hành động trừng phạt nào.

Ngoài ra, ông Pottinger cũng cảnh báo về những nỗ lực được gọi là “Mặt Trận Thống Nhất” của Trung Cộng nhằm tuyên truyền và gây ảnh hưởng đến những người ra quyết định trên toàn thế giới và bên trong Hoa Kỳ.

Ông cảnh báo, “có 95 triệu thành viên Trung Cộng tham gia vào hệ thống này, có nhiều chi nhánh khác nhau. Riêng ban công tác Mặt Trận Thống Nhất, chỉ là một chi nhánh, có số cán bộ nhiều gấp ba lần số viên chức ngoại giao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”.


Tin Trung Quốc

Ngoại Trưởng Blinken Lo Ngại Về Kho Vũ Khí Nguyên Tử của Trung Cộng

Hôm thứ Sáu (06/08), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với một nhóm ngoại trưởng rằng ông lo ngại về sự phát triển nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng.

Trong một bảng tóm tắt các nhận xét của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Blinken đã đưa ra nhận xét của ông trong cuộc họp trực tuyến với diễn đàn khu vực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN). Ông kêu gọi Trung Cộng hãy ngừng hành vi “khiêu khích” ở Biển Đông và ông cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương.

Bản tin của Bộ Ngoại Giao cho biết, “Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã nêu lên mối lo ngại về sự phát triển nhanh chóng các kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng, vốn làm nổi bật việc Bắc Kinh đi chệch hướng, dựa trên sự răn đe của họ trong hàng chục năm qua”.

Liên Đoàn Khoa Học Gia Hoa Kỳ (FAS) cho biết trong một bản báo cáo công bố vào ngày 26/07, Trung Quốc có khoảng 250 hầm chứa mới để lưu trữ mà cũng là giàn phóng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM), sau khi Trung Cộng hoàn thành việc xây dựng. Theo tổ chức này, con số đó nhiều hơn tất cả hoả tiễn ICBM trong hầm chứa của Nga và bằng khoảng một nửa ICBM của Hoa Kỳ.

Báo cáo này cho biết: “Kế hoạnh xây hầm chứa hỏa tiễn của Trung Cộng là công trình xây dựng quy mô nhất, hơn cả công trình xây dựng hầm chứa hỏa tiễn của Hoa Kỳ và Liên Xô trong thời Chiến Tranh Lạnh”.

Hoa Kỳ và Nga từ lâu đã cố gắng nhưng vẫn thất bại trong việc đưa Trung Cộng vào một thỏa thuận vũ khí nguyên tử.

Năm 2020, Bộ Quốc Phòng ước tính rằng kho dự trữ đầu đạn nguyên tử của Trung Cộng ở con số “thấp, vào khoảng 200.” Báo cáo ước tính kho dự trữ này sẽ tăng gấp đôi khi Trung Quốc mở rộng lực lượng nguyên tử.

Trong một phiên điều trần trước Quốc Hội hồi tháng 04/2021, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ, ông Charles Richard nói với Quốc Hội rằng kho nguyên tử của Trung Cộng đang trải qua “sự mở rộng chưa từng có” và Bắc Kinh “đang dốc lực gia tăng gấp đôi kho dự trữ nguyên tử của họ vào cuối thập kỷ này.”

Đáp lại phát hiện mới về các hầm chứa của Trung Cộng, Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Hoa Kỳ cho biết, “công chúng đã khám phá ra những gì chúng tôi đã nói trước đây về mối đe dọa ngày càng gia tăng mà thế giới phải đối mặt”.


Thân Nhân Của Nạn Nhân Vì Đại Dịch Kiện Nhà Cầm Quyền Trung Cộng Lên Liên Hiệp Quốc

Vào ngày 5/8, ông Trương Hải, thân nhân của một nạn nhân trong đại dịch virus Trung Cộng (tức là viêm phổi Vũ Hán, COVID-19), đã gửi thư công khai kêu gọi nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch và Front Line Defenders… để tìm người đại diện, kiện nhà cầm quyền thành phố Vũ Hán, đưa lên Liên Hiệp Quốc xin can thiệp, về tội che giấu đại dịch.

Theo bức thư của ông Trương Hải, vào ngày 17/1/2020, vì không biết có sự bùng phát của dịch bệnh ở Vũ Hán, ông đã đưa người cha bị gãy chân đến khám ở Bệnh viện Chiến khu Trung bộ, rồi cha ông bị nhiễm virus Trung Cộng từ bệnh viện và bệnh viện này không có khả năng cứu chữa, rồi cha ông đã qua đời.

Tức giận vì nhà cầm quyền Vũ Hán che giấu dịch bệnh, và để tìm công lý cho cha, ông Trương Hải đã gửi đơn kiện lên Tòa án Trung cấp của thành phố Vũ Hán dưới sự hỗ trợ của “Nhóm cố vấn pháp lý về việc bồi thường do virus viêm phổi”. Nhưng tòa án đã từ chối hồ sơ. Ông lại đến Tòa án Cấp cao của tỉnh Hồ Bắc và Tòa Án Tối Cao Quốc Gia để nộp đơn kiện, nhưng đều bị từ chối hồ sơ. Ông Trương Hải nói: “Pháp luật đã hoàn toàn trở thành thứ đồ trang trí, tôi không còn nơi nào để có thể khiếu kiện”.

Cảnh sát Vũ Hán và ở Thẩm Quyến đã quấy rối và đe doạ, tìm cách ngăn cản ông Trương Hải kêu oan và đòi bồi thường. Các trương mục của ông Trương Hải trên mạng xã hội đã bị khóa, và ông Trương Hải bị cảnh sát triệu tập nhiều lần.

Tại Trung Quốc, ông Trương Hải không còn hy vọng gì về việc đòi công lý cho cha. Ông muốn gửi đơn khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về những hành vi vi phạm pháp luật của nhà cầm quyền ở thành phố Vũ Hán đối với gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, ông không biết tiếng Anh và không hiểu luật pháp quốc tế, nên ông mong được các tổ chức nhân quyền quốc tế đại diện cho ông, giúp gửi đơn khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc.


Thêm Nhiều Quốc Gia Từ Bỏ Vaccine COVID của Trung Cộng

Nhiều quốc gia Á Châu đang từ bỏ các vaccine Trung Cộng và một quốc đảo Thái Bình Dương đã trì hoãn việc chấp thuận các vaccine này, bởi lý do không có khả năng chống dịch. Từ đó uy tín của Trung Cộng đang bị hạ thấp.

Hàng triệu người trên khắp Á Châu đã được chích vaccine Sinovac hoặc Sinopharm do Trung Cộng sản xuất, nhưng Thái Lan và Indonesia trong tháng qua đã quyết định loại bỏ vaccine Trung Cộng, cho rằng vaccine của Trung Cộng không có khả năng chống dịch COVID-19.

Tuần trước, Thái Lan cho biết họ sẽ lựa chọn vaccine AstraZeneca của Anh Quốc cho liều thuốc thứ hai dành cho những người đã chích vaccine Sinovac liều đầu tiên. Trong khi đó, chính phủ Indonesia từ ngày 16/07 bắt đầu cung cấp cho các nhân viên y tế đã chích hai mũi vaccine Sinovac một mũi chích thêm vaccine Moderna do Hoa Kỳ sản xuất.

Quyết định của hai quốc gia này được đưa ra sau khi có báo cáo rằng, nhân viên y tế vẫn bị nhiễm virus Trung Cộng, và trong số đó, có người đã chết, mặc dù đã được chích đầy đủ các loại vaccine của Trung Cộng. Thông tấn Reuters đưa tin, tại Indonesia, 95% nhân viên y tế đã được chích ngừa đầy đủ, có tới 131 người đã chết vì bị nhiễm COVID-19 kể từ tháng 06/2021, trong đó có 50 trường hợp tử vong trong tháng 07/2021.

Ông Dale Fisher, chủ tịch Mạng Lưới Cảnh Báo và Ứng Phó Dịch Bệnh của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nói với đài BBC hồi cuối tháng 07/2021 rằng, bằng cách lựa chọn chuyển đổi vaccine, chính phủ Thái Lan và Indonesia bày tỏ sự lo ngại, và cho thấy sự thất bại của vaccine Trung Cộng.

Tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, nhiều người xuống đường biểu tình hôm 18/07 để kêu gọi thủ tướng từ chức vì yếu kém trong việc đối phó với đại dịch virus Trung Cộng. Những người biểu tình cũng kêu gọi chính phủ mua vaccine mRNA để thay thế Sinovac, là loại vaccine được coi là kém phẩm chất.

Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (09-10-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)