Tin Hoa Kỳ

Kết Quả Nghiên Cứu Ước Lượng 70% Dân Số Texas Miễn Dịch Với Virus Trung Cộng

Theo các nhà nghiên cứu từ Hệ thống Đại học Texas, gần 70% người dân Texas được ước tính có khả năng miễn dịch hoàn toàn, có thể là tự nhiên hoặc miễn dịch do vaccine tạo ra, đối với virus Trung Cộng từ ngày 04/07/2021.

Nghiên cứu chưa xác định, “ước tính đầu tiên dựa trên dữ kiện đầy đủ về khả năng miễn dịch toàn bộ đối với SARS-CoV-2” tại Texas.

Nghiên cứu liên quan đến việc đánh giá dữ kiện huyết thanh học, trong khoảng thời gian 1 tuần, của hơn 14,000 mẫu máu từ 10,482 người tham gia trên khắp Texas bắt đầu từ ngày 30/09/2020.

Sau đó, một cuộc khảo sát ước tính tỷ lệ huyết thanh trong dân số được điều chỉnh theo độ tuổi về nhiễm trùng tự nhiên được tiến hành và kết hợp với dữ kiện chích ngừa đã được xác định ở cấp độ dân số của Bộ Y Tế Texas kể từ ngày 04/07/2021, để có được con số chính xác về tổng số miễn dịch ở cấp tiểu bang.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng người dân Texas có kháng thể tự nhiên chống lại virus Trung Cộng là 35.3% và tổng khả năng miễn dịch ước tính là 69.1%, có nghĩa là gần “70% dân số được hưởng lợi từ một số mức độ bảo vệ khỏi sự tái nhiễm từ SARS-CoV-2 và miễn dịch thu được sau khi hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19.”

SARS-CoV-2 là tên khoa học của virus Trung Cộng, vốn gây ra bệnh COVID-19.

Các tác giả của nghiên cứu này cho biết họ không sai số cho toàn bộ khả năng miễn dịch “vì tỷ lệ được chích ngừa là con số cố định, đã biết rõ chứ không phải là một ước tính, và do đó tự nó không còn là ước tính”.


Tiến sĩ Fauci Tuyên Bố Liều Thứ Ba Vaccine COVID-19 Có Thể Sẽ Cần Phải Có

Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng, người dân Hoa Kỳ cần chích thêm một liều thứ ba vaccine COVID-19 là điều “không thể tránh khỏi,” điều này được đưa ra khi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) tiến hành buổi họp vào ngày thứ Sáu (13/08) để thảo luận về việc có nên chích liều vaccine bổ túc cho một số cá nhân.

Vào thứ Năm (12/08), trong một cuộc phỏng vấn, đài CBS News hỏi, liệu người dân có cần thêm một liều vaccine thứ ba trong tương lai hay không, Tiến sĩ Fauci đã trả lời “Điều đó rất có thể sẽ xảy ra trong tương lai”. Vài ngày trước, ông và các quan chức khác cho biết những mũi chích bổ túc được đề nghị chích thêm cho những người bị suy giảm miễn dịch. 

Ông Fauci nói, chính phủ sẽ chuẩn bị để cung cấp liều vaccine bổ túc cho những người bị giảm miễn dịch. Điều đó cho thấy, dường như ông Fauci lại một lần nữa thay đổi mục tiêu. Cũng trong buổi phỏng vấn với đài NBC News vào thứ Năm (12/08), Tiến sĩ Fauci nói rằng “chắc chắn sẽ có lúc chúng ta phải chích mũi thứ ba, bổ túc cho toàn thể dân số”.  

Trong một cuộc họp chính thức vào cuối ngày thứ Năm (12/08), Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói với báo chí rằng, CDC đang làm việc với hãng Pfizer và Moderna “để chấp thuận mũi chích bổ túc” với những người dễ bị tổn thương chẳng hạn những người bị suy giảm miễn dịch. Bà Walensky nói rằng “Một liều chích thêm có thể giúp gia tăng khả năng bảo vệ cho những người này, đặc biệt là trong thời điểm biến thể Delta đang lây lan. Tại thời điểm này, chỉ những người bị suy giảm miễn dịch mới có thể cần chích liều thứ ba”.

Phát ngôn viên của Cơ Quan Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nói rằng, cơ quan sẽ xem xét để chấp thuận liều vaccine COVID-19 bổ túc, và đang giám sát các nguồn dữ kiện có sẵn từ kết quả các nghiên cứu về việc sử dụng liều thứ ba đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm. FDA đang cùng với FDA đánh giá tiềm năng của liều thứ ba chích thêm, và sẽ thông báo rộng rãi cho công chúng.

Các nhận xét trên đây được đưa ra khi ông Fauci, bà Walensky cùng các quan chức khác cho biết biến thể Delta có thể lây truyền giữa những người đã chích ngừa vaccine, tạo ra sự quan ngại liệu vaccine có phải là phương thức hiệu quả để đối phó với đại dịch COVID-19 này hay không. Tháng trước, dựa trên một nghiên cứu ở Cape Cod cho thấy một số lượng đáng kể những người đã chích ngừa có thể lây truyền virus, CDC đã ban hành một khuyến nghị rằng người Mỹ ở những khu vực có khả năng lây nhiễm cao cần phải đeo khẩu trang. 

Nhưng ông Fauci nói với đài NBC rằng các loại vaccine “có khả năng như lúc khởi đầu, tức là “nó giúp người ta tránh nhiễm nặng và không phải vào bệnh viện”. 


Tin Thế Giới

Afghanistan Sẽ Được Coi Là Thất Bại của Joe Biden

Công chúng Mỹ sẽ khó tha thứ về vấn đề al-Qaida trỗi dậy sau khi Mỹ rút quân, cùng với cuộc tiến công của Taliban đánh chiếm thủ đô.

Joe Biden sẽ phải thừa nhận ông ta đã hành động sai lầm tai hại về vụ Afghanistan. Tuần trước, ông Joe Biden đã phát biểu với người Afghanistan đầy vẻ thách thức rằng, đó là đất nước của họ thì họ phải chiến đấu để bảo vệ. Trong nền chính trị Mỹ, điều đó được xem là một mối tình cay đắng đã đổ vỡ.

Bài bình luận của Simon Tisdall trên báo Guardian viết rằng, ông Biden có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại hơn các tổng thống khác, nhưng không có nghĩa là ông biết mình đang làm gì. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy việc rút quân ra khỏi Afghanistan đã được người Mỹ ủng hộ. Nhưng không có nghĩa là người Mỹ thờ ơ khi sự tàn sát và nỗi khổ sẽ đổ lên đầu dân chúng ở Afghanistan.  

Những chiến thắng của Taliban trên chiến trường và cuộc đánh chiếm đã đe doạ Kabul mang đến cảm giác thất bại, hoảng sợ và nhục nhã. Người ta so sánh sự việc xảy ra giống như sự thất thủ của Sài Gòn vào năm 1975. Các cuộc di tản khẩn cấp đã bắt đầu. Hàng trăm ngàn người tỵ nạn đang bỏ nhà cửa chạy nạn, tạo nên tình trạng rối loạn tồi tệ hơn.

Biden nói rằng, Mỹ vẫn đang hỗ trợ quân sự và cung cấp hậu cần một cách hạn chế. Nhưng tốc độ cuộc tiến công của Taliban, và sự đầu hàng của quân đội chính phủ Afghanistan, đã làm rung chuyển Toà Bạch Ốc. Chẳng có ích gì trong lúc này khi chính phủ Biden nhắc đến sự việc NATO huấn luyện và trang bị vũ khí cho 300 ngàn quân chính phủ Afghanistan.

Điều đó hoàn toàn không công bằng đối với nhiều binh sĩ Afghanistan dũng cảm, những người lính không còn sự che chở của Không Quân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không có quân đội nào có thể chiến đấu hữu hiệu nếu không có những nhà lãnh đạo đáng tin cậy và kính trọng. Vấn đề nằm ở Kabul. Hàng ngũ chính trị gia của Afghanistan, được Mỹ che chở kể từ năm 2001, chưa bao giờ thực sự làm được việc. Bây giờ có thể là quá muộn.

Biden đã dẹp bỏ lá chắn bảo vệ, cho thấy sự kém cỏi, thiếu kế hoạch, thiếu khả năng phục hồi. Ông Biden vô tình bộc lộ điểm yếu cố hữu của Afghanistan trong 20 năm qua, và Tây Phương nỗ lực không ngừng để giải cứu Afghanistan. Bây giờ người ta thấy chẳng có thay đổi gì nhiều trong 20 năm qua.

Biden đưa ra lý luận rằng, Hoa Kỳ đã chi hơn 1 ngàn tỷ đô la ở đó; hơn 2.400 người Mỹ đã chết; Washington có những ưu tiên khác phải làm; vấn đề này không thể tiếp diễn vô thời hạn. Cho dù ông Biden cho rằng, ông đã kéo quân đội Mỹ ra khỏi vũng lầy. Nhưng cũng có người sẽ hỏi: Ai đã thua ở Afghanistan? Trả lời: Joe. Nghe có vẻ vô lý nhưng đó là thất bại của Biden. Ông ta phải gánh lấy và sẽ bị ám ảnh suốt đời.

Các nhà bình luận cho rằng họ đang chứng kiến trận đại hồng thủy, sẽ quét sạch đất nước Afghanistan. Lực lượng Taliban đang tiến vào Kabul. Các nhà phân tích Mỹ cảnh báo tình hình sẽ tồi tệ hơn nhiều trong vài tuần tới. Hàng triệu người có thể phải vượt biên giới sang Pakistan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù những nới đó họ không được chào đón. Những người ở lại phải đối mặt với sự trả thù, giết chóc trả thù và áp bức.

Lần trước, Kabul rơi vào tay Taliban, vào năm 1996, tổng thống Mohammad Najibullah đã bị bắt và bị tra tấn cho đến chết. Thi hài của ông được treo trên cột đèn ở bùng binh, báo hiệu một kỷ nguyên thống trị mới của bọn quá khích theo Hồi Giáo.

Các nước đồng minh trong khối NATO than phiền về sự sai lầm chiến lược mà Hoa Kỳ vấp phải. Các chuyên gia nói rằng sự ra đi của Mỹ là một món quà rất lớn cho Trung Cộng và Nga Sô. Sự rút lui của Mỹ cho thấy Mỹ đã làm cho đồng minh mất tin tưởng. Tất cả những điều này sẽ được đặt trước cửa nhà của ông Biden, cho dù ông ta đã nhiều lần khẳng định, ông không bỏ rơi Afghanistan.


Động Đất ở Haiti – Hàng Ngàn Người Bị Thương

Haiti đang đối mặt với mối đe dọa của một cơn bão nhiệt đới mang theo mưa lớn và gió mạnh chỉ vài ngày sau khi trận động đất kinh hoàng 7,2 độ richter, đã xảy ra giết chết hơn 700 người.

Cơn bão nhiệt đới Grace, sẽ đổ bộ vào Haiti vào ngày thứ Hai đến thứ Ba, có thể gây trở ngại cho các cuộc cứu trợ. Tin tức từ chính quyền cho biết ít nhất 724 người thiệt mạng và hơn 2.800 người bị thương vào chiều Chủ nhật do trận động đất gây ra. Sự thiệt hại rất lớn đối với nhà cửa và các tòa cao ốc.

Hơn 10 năm trước, trận động đất xảy ra với cường độ đo được 7,0 trên địa chấn kế, vào năm 2010, xảy ra gần thủ đô Port-au-Prince của Haiti, khiến cho khoảng 220.000 người thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy, thủ tướng của Haiti, ông Ariel Henry, cho biết rằng các bệnh viện địa phương, đặc biệt là ở thành phố Les Cayes, đã không còn chỗ để chữa trị những người bị thương. Tổng thống Hoa Kỳ, ông Biden đã hứa sẽ gởi toán phản ứng nhanh và chỉ thị giám đốc USAID, bà Samantha Power, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc lãnh đạo toán này. Các quốc gia khác cũng đang cung cấp viện trợ, bao gồm Mexico. Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, cho biết Mexico đang tiến hành các chương trình cứu trợ.


Niềm tin vào các chính phủ và nhân viên y tế ở mức thấp trên toàn cầu

Pháp – biểu tình chống thông hành Vaccine

LOS ANGELES—Niềm tin vào các chính phủ và nhân viên y tế đang ở mức thấp trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến các biểu hiện thái độ đối với vaccine, theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu của Đại học California Los Angeles (UCLA) được công bố hôm 11/08.

Tiến sĩ Corrina Moucheraud tại Trường Y tế Công cộng Fielding của UCLA, một giáo sư về chính sách y tế và là tác giả chính của nghiên cứu, được công bố trước đại dịch virus corona khoảng một năm, cho biết: “Niềm tin là điều cốt yếu cho việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực hiện chính sách y tế hiệu quả”.

Được công bố trên ấn bản tháng Tám của tạp chí Health Affairs, nghiên cứu này được tiến hành dựa trên các cuộc khảo sát với hơn 149,000 người ở 144 quốc gia.

Bà Moucheraud nói, theo Tổ chức Y tế Thế giới, giữa một đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.2 triệu người, các phát giác của nghiên cứu này là một lời nhắc nhở nghiêm khắc về sự cần thiết của việc truyền đạt thông tin y tế công cộng hiệu quả. “Điều mà chúng tôi khám phá ra là niềm tin vào chính phủ có thể vô cùng quan trọng đối với niềm tin vào các thông điệp sức khỏe, và đối với cảm giác rằng vaccine là quan trọng, hiệu quả và an toàn—nhưng chỉ một phần tư số người được hỏi trên toàn cầu đáp ứng tiêu chuẩn này. Và chưa đến một nửa số người được hỏi trên toàn cầu nói rằng họ tin tưởng vào các bác sĩ và y tá”.

Các khám phá trên được đưa ra dựa trên phân tích các câu trả lời của cuộc khảo sát Wellcome Global Monitor năm 2018. Đây là một bản đánh giá toàn cầu toàn diện và gần đây nhất (trên tất cả các khu vực địa lý và mức thu nhập) về ý kiến ​​của mọi người về các chủ đề sức khỏe và y tế.

Bà Quách Tuệ Anh (Huiying Guo), một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Fielding và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết, “Niềm tin của người dân vào các chính phủ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe—tương quan với niềm tin vào lời khuyên y tế, và với thái độ tích cực hơn đối với vaccine”.

Các nhà nghiên cứu phát giác, chưa đến một phần ba số người được hỏi bày tỏ sự tin tưởng vào lời khuyên về sức khỏe từ chính phủ của họ và chưa đến một nửa số người tin tưởng các bác sĩ và y tá hoặc tin vào vaccine.


Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (09-10-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)