Tin Hoa Kỳ

Tình Báo Hoa Kỳ Chưa Tìm Được Nguồn Gốc Của COVID-19 Vì Trung Quốc Không Hợp Tác

Liên minh tình báo Hoa Kỳ gồm 17 cơ quan vừa ra thông báo đã kết thúc 3 tháng điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Tuy nhiên, họ không thể đưa ra kết luận liệu virus corona có bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Cộng hay không. Được biết, cuộc điều tra được tiến hành theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden hồi đầu năm.

Các quan chức cơ quan cho biết, nhà cầm quyền Trung Cộng (ĐCSTQ) vẫn không sẵn lòng hợp tác trong cuộc điều tra để có câu trả lời về nguồn gốc của virus. ĐCSTQ cần hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của Hoa Kỳ để xác định xem virus COVID-19 có đến từ phòng thí nghiệm hay không.

Báo cáo nêu rằng, “Để có kết luận về nguồn gốc của COVID-19, chắc chắn cần có sự hợp tác của Trung Cộng. Tuy nhiên, Bắc Kinh cản trở cuộc điều tra, không muốn chia sẻ thông tin mà lại đổ lỗi cho các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Những hành động này, một phần do Trung Cộng không chắc chắn về địa điểm cần được tiến hành cuộc điều tra, cũng như sự thất vọng của Trung Cộng vì cho rằng cộng đồng thế giới đang sử dụng vấn đề này để gây áp lực chính trị lên Trung Quốc”.

Bản tóm tắt cho biết thêm, các quan chức tình báo vẫn còn mâu thuẫn về việc liệu virus COVID-19 có bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc vào năm 2019 hay không, hay liệu nó có được truyền từ động vật sang người. Theo báo cáo của Văn phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia, các cơ quan tình báo cho rằng cả hai giả thuyết có thể xảy ra.

Báo cáo viết: “Tất cả các cơ quan đều đánh giá rằng hai giả thuyết có sự hợp lý của nó. Hoặc do sự tiếp xúc với động vật rồi bị nhiễm bệnh hoặc sự bất cẩn để virus thoát ra từ phòng thí nghiệm”. Báo cáo cho biết thêm rằng, virus corona “có thể xuất hiện và lây nhiễm sang người do một lần tiếp xúc lúc ban đầu vào tháng 11/2019 hoặc sớm hơn”.

Có thể không phải virus được phát triển bên trong phòng thí nghiệm như một vũ khí sinh học. Hầu hết các cơ quan đều tin rằng nó được biến đổi gen, nhưng không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận cụ thể.

Vấn đề đáng quan tâm là Trung Cộng đã không hợp tác để cung cấp cho cộng đồng khoa học toàn cầu đầy đủ các dữ kiện dịch tễ học từ các trường hợp nhiễm bệnh sớm nhất.

Đầu năm nay, ông Biden đã yêu cầu điều tra về nguồn gốc virus Vũ Hán do sự kiện các nhà khoa học tại Viện Vi Trùng Học ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh, phải vào bệnh viện vào tháng 11/2019.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu ngày 27/8, ông Biden cho biết nhà cầm quyền Trung Cộng đã cản trở nỗ lực điều tra COVID-19 “ngay từ đầu” của đại dịch trong khi cáo buộc Trung Cộng trốn tránh trách nhiệm.


Chính Quyền Biden Cả Tin Vào Taliban

Người ta cho rằng, Afghanistan giờ đây đã trở thành địa ngục trần gian với những khổ đau không kể xiết. Một loạt các cuộc đánh bom ngay bên ngoài sân bay Kabul ngày 26/8 khiến hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 13 lính Mỹ. Những kẻ tấn công nhắm thẳng vào nơi tập trung hàng ngàn người ở cổng vào sân bay để được di tản ra khỏi Afghanistan. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm các vụ này.

Trong cùng ngày, thay vì cập nhật tình hình về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Afghanistan, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra một lời tuyên bố đầy ngạc nhiên: “Sẽ không có một cuộc họp báo trong ngày hôm nay”.

Dư luận cho rằng, chính quyền Joe Biden đã ngày càng chứng tỏ sự chậm chạp trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng, thậm chí còn có quyết định sai lầm vì đã đưa danh sách công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan cho Taliban. Báo Politico cho biết, chính quyền Joe Biden đã cung cấp cho Taliban một danh sách các công dân Mỹ, những người có thẻ xanh và các đồng minh Afghanistan, được phép đi ngang các chốt kiểm soát của Taliban để được đi vào phi trường Kabul. 

Các viên chức quân đội Hoa Kỳ vô cùng tức giận sau khi hay tin danh sách này đang ở trong tay Taliban. Làm như vậy không khác gì chỉ điểm để Taliban thanh toán những thành viên đã làm việc với quân đội Hoa Kỳ, thường được xem là kẻ thù của quân khủng bố Taliban.

Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, đã gọi Taliban là “đối tác Afghanistan của chúng tôi”

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, ông John Kirby cũng cho biết là chính quyền Biden đã “liên lạc hằng ngày” với các viên chức chỉ huy Taliban để thương thuyết.

Cũng theo tờ Politico, Toà Bạch Ốc có một họp kín vào đầu tuần, giữa những nhân vật cao cấp. Cuộc họp kín được cho là khá căng thẳng, khi các quan chức hàng đầu của chính quyền Joe Biden đã quyết định phối hợp với Taliban và cho đó là cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc chạm súng giữa hai bên tại sân bay.

Ngoài ra, tin tức cũng cho biết, tình báo Hoa Kỳ đã khám phá trong những người Afghanistan di tản sang Mỹ có bọn khủng bố trà trộn.


Tham Vụ Báo Chí Toà Bạch Ốc Trả Lời Về Lời Kêu Gọi Biden Từ Chức

Tham vụ báo chí Jen Psaki

Hôm thứ Năm (26/08), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã trả lời những lời kêu gọi của các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ thúc giục Tổng thống Joe Biden từ chức sau khi có tin 13 quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công khủng bố ở Afghanistan.

Bà Psaki nói với báo chí trong buổi họp báo rằng, “hôm nay không phải là ngày dành cho hành động chính trị, mà là để tưởng nhớ các quân nhân đã nằm xuống”. Bà đưa ra một thông điệp của ông Joe Biden rằng, Hoa Kỳ sẽ tấn công nhóm khủng bố ISIS để đáp trả các cuộc tấn công phi trường Kabul hôm 26/08.

Bà nói, “Chúng tôi mong đợi bất cứ người Mỹ nào, sẽ sát cánh với chúng tôi và cam kết truy đuổi, chiến đấu và tiêu diệt những tên khủng bố ở bất cứ nơi nào, để trả đũa những cái chết của các quân nhân chúng ta”.  

Cuộc họp báo của bà Psaki được tổ chức vào lúc một báo cáo sơ bộ từ Ngũ Giác Đài cho biết 11 người lính Thuỷ Quân Lục Chiến, một Hải Quân và một Bộ Binh đã thiệt mạng trong cuộc đánh bom tự sát của Tổ Chức Hồi Giáo (ISIS) và hôm Thứ Năm 26/8.

Hơn một chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã kêu gọi TT Biden từ chức, vì cho rằng ông không còn đủ năng lực để tiếp tục ở ngôi vị Tổng thống Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri và thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của Tennessee, là hai người trong danh sách những dân biểu và nghị sĩ lên tiếng mạnh mẽ đòi ông Biden phải từ chức, sau khi có cuộc đánh bom tự sát của Taliban, bên ngoài phi trường Kabul.

Ông Hawley nói, “Giờ đây, TT Joe Biden chịu trách nhiệm về ngày mất mát lớn của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan trong hơn 10 năm qua, và cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn theo từng giờ”. Ông cho rằng, ông Biden vô trách nhiệm và đã thực hiện cuộc rút quân bừa bãi và tồi tệ. Trong khi đó, bà Blackburn đã đưa ra một thông điệp tương tự vào hôm 26/08, cho rằng, chính phủ Biden vì “không có kế hoạch và không có chiến lược”, đã khiến người Mỹ bị tổn hại trực tiếp và gây ra nhiều thương vong. Bà Blackburn nói rằng, “Ông Joe Biden, bà Kamala Harris, ông Antony Blinken, ông Lloyd Austin, và Tướng Milley đều nên từ chức hoặc phải bị luận tội và cách chức”.


Hoa Kỳ Không Kích Tiêu Diệt 2 Thành Viên Cao Cấp Của ISIS-K

Hôm thứ Bảy (28/08), Ngũ Giác Đài đã xác nhận hai thành viên “cao cấp” của nhóm khủng bố ISIS-K đã bị triệt hạ ở Afghanistan trong một cuộc không kích bằng phi cơ không người lái chống khủng bố do Hoa Kỳ điều khiển.

Thiếu tướng William Taylor cho biết trong buổi họp báo hôm 28/08, “Hôm qua, các lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố nhắm vào những người điều hành các hoạt động của ISIS-K”. Ông nói: “Bây giờ tôi có thể xác nhận rằng hai thành viên cao cấp của ISIS đã bị tiêu diệt, và một người bị thương; không một thường dân nào bị trúng đạn”.

Cũng trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông John Kirby cho biết, đó là “một nhiệm vụ duy nhất” và sau khi có đầy đủ tin tình báo, quân đội Hoa Kỳ có thể xác nhận hai tên khủng bố ISIS đã bị tiêu diệt và một tên khác bị thương trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu (27/08).

Ông Kirby nói, “Tổ chức ISIS đã mất đi một người chuyên lập kế hoạch và một người chuyên điều hành và một người khác bị thương. Đó là một điều tốt cho lực lượng của chúng ta tại phi trường Kabul, và cho người dân Afghanistan. Tôi chỉ nói tới đó thôi”.

Ông Kirby đã từ chối xác định danh tính những người của ISIS đã bị Mỹ tiêu diệt.

Ngũ Giác Đài cho biết rằng khoảng 6,800 người đã được vận chuyển ra khỏi Kabul trên phi cơ của Hoa Kỳ, và khoảng 117,000 người đã được không vận trong hai tuần qua.

ISIS-K là kẻ thù không đội trời chung của Taliban và Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 2015. Cho đến khi xảy ra vụ tấn công phi trường này, ISIS-K đã giữ im lặng từ khi Taliban chiếm Kabul vào hôm 15/08.

Tướng Thuỷ Quân Lục Chiến, ông Kenneth F. McKenzie Jr., lo ngại sẽ có thêm các cuộc tấn công khác do ISIS-K tiến hành nhắm vào phi trường này; có thể bằng hỏa tiễn hoặc bom xe.


Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Yêu Cầu Công Dân Rời Khỏi Phi Trường Ngay Lập Tức

Sáng ngày Chủ Nhật (29/8) giờ địa phương, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo an toàn; kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi khu vực phi trường Kabul ngay lập tức, với lý do có nguy cơ sẽ bị quân khủng bố tấn công.

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Afghanistan vào hôm Chủ Nhật đã đưa ra lời cảnh báo an toàn, “Trước mối đe dọa rõ ràng, tất cả công dân Mỹ ở gần phi trường quốc tế Kabul nên rời khỏi khu vực xung quanh phi trường ngay lập tức”.

Các điểm nguy hiểm được ghi trong lời cảnh báo gồm có “Cổng Nam, Bộ Nội Vụ mới và cổng gần trạm xăng Panjshir ở phía tây bắc phi trường”. Công dân Hoa Kỳ đừng đến phi trường quốc tế Kabul vào thời điểm này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng có lời tuyên bố vào chiều Thứ Bảy rằng, “các vị chỉ huy ở Afghanistan cho tôi biết, tình hình ở phi trường Kabul vô cùng nguy hiểm và có thể bị tấn công lớn hơn trong vòng 1, 2 ngày tới”.

Hiện nay, phi trường Kabul là lối ra duy nhất cho những người Mỹ, người Afghanistan và những ai muốn thoát khỏi ách thống trị của Taliban. Hoa Kỳ dự định sẽ hoàn tất mọi hoạt động rút quân và di tản ở phi trường Kabul vào ngày 31/8.

Tổng thống Biden tuyên bố rằng, ông đã chỉ thị cho các tướng lãnh Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp ưu tiên cho quân đội, để quân đội có thể bảo vệ những người khác. Các tướng lãnh đã đưa ra lời bảo đảm rằng họ có khả năng hoàn thành nhiệm vụ di tản và rút quân an toàn.

Vào ngày 26/8 đã có vụ đánh bom tự sát xảy ra tại phi trường Kabul khiến cho hơn 100 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương, trong đó có ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương thuộc quân đội Hoa Kỳ.


Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (09-10-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)