Tin Hoa Kỳ

Người dân California tham gia lễ tưởng niệm 13 người lính hy sinh ở Afghanistan

Đội Danh Dự của Sở Cảnh Sát Murieta rước cờ lên khán đài (photo: Frederic J.Brown)

Cuộc đánh bom tự sát tại Afghanistan, ngay trước cổng phi trường quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, do Nhà nước Hồi giáo Khorasan (được gọi tắt là ISIS-K) phát động vào ngày 26 tháng Tám vừa qua, khiến 13 người lính Hoa Kỳ và hơn 100 người Afghanistan thiệt mạng tại chỗ. Trong các quân nhân Hoa Kỳ tử nạn, có 4 người là cư dân của California.

Vào ngày 31/8, tại địa điểm Town Square Park Amphitheatre ở Murrieta, Nam California đã diễn ra buổi lễ tưởng niệm những người lính Hoa Kỳ hy sinh tại Afghanistan. Buổi lễ có khoảng 500 người tham dự. Hình ảnh hai thành viên Đội danh dự của Sở cảnh sát Murrieta cắm cờ trên khán đài, những người tham dự đứng nghiêm trang, nhiều người cúi đầu im lặng, một số người dân đau buồn rơi lệ.


Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Bác Bỏ Lời Kêu Đòi Ngăn Chặn Luật Cấm Phá Thai Của Texas 

Dự luật số 8 của Thượng viện Texas, được gọi là Đạo Luật Nhịp Tim Texas, đã được Thống đốc Đảng Cộng Hòa, ông Greg Abbott ký thành luật vào tháng Năm.

Luật này cho phép các công dân —ngoại trừ trường hợp một người nữ mang thai vì bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân— tiến hành kiện các bác sĩ thực hiện việc phá thai sau khi khám phá nhịp tim của thai nhi.

Luật này cũng cho phép khởi kiện dân sự đối với bất cứ người nào tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật này. Người nào bị phát giác vi phạm luật này sẽ phải trả 10,000 USD cho bên thắng kiện.

Luật này không chấp nhận ngoại lệ nào đối với trường hợp mang thai do loạn luân hoặc bị cưỡng hiếp nhưng cho phép phụ nữ phá thai vì lý do “khẩn cấp y tế.”

Hôm thứ Tư (01/09), Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết dựa trên kết quả 5 phiếu thuận 4 phiếu chống, phản đối những người đã đệ đơn kiện đòi ngăn chặn luật cấm phá thai, trong khi sự tranh chấp vẫn đang tiếp diễn trong vụ kiện thách thức tính hợp hiến của lệnh cấm này.

Tối cao Pháp viện đã từ chối ngăn chặn việc thực thi luật này do sự phản đối của ba thẩm phán liên kết tự do và Chánh án John Roberts.

Đa số các toà án có ý kiến: “Những người thưa kiện đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc, liên quan đến tính hợp hiến của Luật Texas đang được đề cập. Nhưng lá đơn của họ cũng có những câu hỏi phức tạp và mới lạ về thủ tục, mà vốn họ đã không phải chịu trách nhiệm”.

Phán quyết trên đã chứng kiến một trong sáu người bảo thủ của tòa án, Chánh án John Roberts, đứng về phía thiên tả, có quan điểm bất đồng.

Đạo Luật Nhịp Tim Texas đã thu hút sự khen ngợi từ những người ủng hộ sự sống; cũng như sự phản đối từ các tổ chức cung cấp dịch vụ phá thai. Có hơn 20 đơn kiện đệ nạp vào tháng 08/2021, đòi toàn án ngăn chặn đạo luật này.

Các nhóm phản đối, bao gồm cả Tổ chức Planned Parenthood, cho biết luật này có thể dẫn đến việc các tổ chức cung cấp dịch vụ phá thai, nhân viên phòng khám và các nơi liên hệ khác “phải gánh chịu vô số vụ kiện tốn kém tiền bạc và thời gian; và ngăn cản các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, rồi có thể đi đến đóng cửa”. Những người phản đối cũng nói rằng luật này sẽ lật ngược tiền lệ được đặt ra bởi Roe v. Wade, trong đó phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đã hợp pháp hóa việc phá thai, vào năm 1973.


Tin Thế Giới

Trung Cộng Phát Triển Vũ Khí Chống Vệ Tinh Nhắm Vào Hoa Kỳ

Trung Cộng đã tiếp tục phát triển một loạt vũ khí chống vệ tinh (ASAT) trong kế hoạch áp đảo các vệ tinh của Hoa Kỳ trong không gian vũ trụ, ngay cả khi chính phủ ông Biden đưa ra lời kêu gọi hợp tác giữa hai quốc gia.

Kho vũ khí không gian ngày càng lớn của Trung Cộng, bao gồm hỏa tiễn, vũ khí mạng, thiết bị gây nhiễu vệ tinh, robot có cánh tay dài và thiết bị phát laser cường độ cao được thiết kế để làm mù các vệ tinh trên mặt đất khi chúng bay qua.

Những vũ khí này đang được tiếp tục phát triển kể từ năm 2007, khi Trung Cộng đã làm nổ thành công một vệ tinh bằng một hỏa tiễn quỹ đạo tầm thấp. Hồi đầu năm nay, chỉ huy trưởng Lực Lượng Không Gian Hoa Kỳ đã xác nhận rằng cả Nga và Trung Cộng đều đang tiếp tục phát triển phương tiện tác chiến điện tử, thiết bị gây nhiễu tín hiệu và vũ khí năng lượng định hướng.

Nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của không gian trong học thuyết quân sự hiện đại, Trung Cộng đã tiếp tục các vụ phóng ASAT được ngụy trang bằng các vụ thử hỏa tiễn, tăng cường hợp tác Nga-Hoa trong không gian, và phát triển các công nghệ mới, bao gồm cái gọi là vệ tinh giám sát, có khả năng gắp các vật thể trong không gian, và các hệ thống “búp bê Nga” bao gồm các vệ tinh có thể phóng ra các vệ tinh nhỏ hơn, chưa biết để làm gì.

Các chuyên gia cho rằng các công nghệ ASAT mới nổi lên của Trung Cộng là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Hoa Kỳ và thế giới, nhưng chưa ai biết rõ mối đe dọa đang nhắm vào ai, và không biết Hoa Kỳ có đủ khả năng đối phó với mối đe doạ này một cách hiệu quả.


Trung Cộng Tuyên Bố Quy Định An Toàn Hàng Hải Mới

Từ ngày 01/09, Trung Cộng sẽ bắt đầu thực hiện “Luật An Toàn Giao Thông Hàng Hải” mới được sửa đổi. Gần đây, Trung Cộng đã tuyên bố rằng theo luật này, có 5 loại tàu ngoại quốc đi vào vùng “lãnh hải” của Trung Cộng phải báo cáo với Trung Cộng.

Chuyên gia quân sự của Đài Loan, ông Tô Tử Vân nói với The Epoch Times rằng, Trung Cộng có thể sẽ áp dụng rập khuôn quy định mới này đối với các đảo đang tranh chấp, rồi Trung Cộng sẽ vi phạm luật quốc tế đồng thời sẽ gia tăng xung đột trong khu vực.

Trung Cộng đã thông qua “Luật An Toàn Giao Thông Hàng Hải” mới được sửa đổi vào ngày 29/04 năm nay, và sẽ bắt đầu thực hiện luật này vào ngày 01/09.

Ngày 27/08, trương mục WeChat chính thức của Hàng Hải Trung đã đưa ra thông báo rằng: Bắt đầu từ ngày 01/09, “căn cứ theo quy định của Luật An Toàn Giao Thông Hàng Hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, các tàu thuyền ngoại quốc tiến vào vùng lãnh hải của Trung Quốc cần phải báo cáo với cơ quan quản lý an toàn hàng hải”.

Thông báo nêu rõ, áp dụng cho 5 loại tàu: tàu ngầm; tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử; tàu chở chất phóng xạ; tàu vận chuyển các chất độc hại, nguy hiểm như các loại dầu, hóa chất, khí hóa lỏng; cùng các tàu khác có thể gây nguy hiểm cho hoạt động an toàn giao thông hàng hải của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Nội dung báo cáo liên quan đến tàu thuyền bao gồm: tên tàu, mã hiệu tàu, số IMO, mã nhận dạng dịch vụ thông tin di động hàng hải; ngày giờ và vị trí hiện tại của tàu, tên cảng đã đậu trước đó, ngày giờ khởi hành; tên của cảng tiếp theo, ngày giờ dự định sẽ ​​đến; số điện thoại vệ tinh của tàu; tên chính thức của hàng hóa đang vận chuyển, loại chất ô nhiễm và tải trọng của tàu.

Ông Tô Tử Vân, giám đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Tài Nguyên Quốc Phòng thuộc Viện Nghiên Cứu An Ninh Quốc Phòng Đài Loan và là một chuyên gia quân sự chiến lược, trong một cuộc phỏng vấn hôm 30/08 với báo Epoch Times, ông cho biết, những quy định mới của Luật An Toàn Giao Thông Hàng Hải của Trung Cộng cùng với Luật Cảnh Sát Hàng Hải có hiệu lực vào ngày 01/02/2021 sẽ tăng thêm xung đột trong khu vực. Tình huống này sẽ dấy lên những lo ngại cho các quốc gia trong vùng.


Liên Minh Âu Châu Thành Lập Lực Lượng Phản Ứng Nhanh

Lực lượng vũ trang Tây Phương rút quân khỏi Afghanistan đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Liên Minh Châu Âu (EU). Các nước trong Liên Minh Âu Châu đang cùng nhau xúc tiến thành lập lực lượng phản ứng nhanh khoảng 5,000 người, với mục tiêu phản ứng nhanh chóng tại các khu vực xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên kế hoạch vẫn còn nhiều điều chưa được thống nhất.

Theo Bloomberg đưa tin, một Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước thành viên EU đã được tổ chức tại Slovenia vào thứ Năm (2/9). Tại cuộc họp, các bộ trưởng quốc phòng cho rằng chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan là một thất bại và EU cần tăng cường khả năng quân sự. Slovenia hiện là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU.

Chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan vừa kết thúc là động cơ khiến các quốc gia Âu Châu muốn củng cố quyền tự chủ quân sự. Tại buổi họp, các bộ trưởng quốc phòng đã ủng hộ ý kiến của ông Josep Borrell, phụ trách chính sách đối ngoại của EU, về việc tạo ra “lực lượng tiên phong” (first entry force) gồm 5,000 binh sĩ để phản ứng nhanh chóng tại các khu vực khủng hoảng.

Sau cuộc họp, ông Borrel đã phát biểu trước báo giới rằng: “Sau sự việc ở Afghanistan, chúng ta đã phải trả giá vì những thiếu sót của mình trong quyền tự chủ chiến lược. Cách duy nhất để tiến về phía trước là liên kết các lực lượng của chúng ta, củng cố sức mạnh và sẵn sàng hành động”.


Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (09-10-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)