Tin Thế Giới.

Nước Mỹ Tưởng Niệm 20 Năm Sau Loạt Tấn Công Khủng Bố 11/9

Ngày mai, 11/09/2021, là tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố bi thảm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hai chiếc Boeing của hãng hàng không American Airlines bị những tên khủng bố Al Qaida chuyển hướng, đâm thẳng vào tòa tháp đôi World Trade Center cao nhất thế giới, làm gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Những biến cố kinh hoàng trong ngày 11/9/2001 diễn ra chưa tới 102 phút.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ khởi động lễ tưởng niệm năm nay, trước tiên tại New York, rồi tại hai điểm khác của vụ tấn công là Lầu Năm Góc và Shanksville, bang Pennsylvania, khu vực một chiếc máy bay thứ ba đã rơi xuống sau một cuộc giằng co, chiến đấu giữa hành khách và những tên khủng bố.

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Marie Normand cho biết những biện pháp an ninh được ban hành nhân lễ tưởng niệm.

« Nhiều chiếc trực thăng vận tải quân sự trên không và vài binh sĩ trên đường phố là những gì chúng tôi có thể quan sát lúc này. Nhưng hiện tại, các biện pháp an ninh vẫn còn khá kín đáo. Nhiều vành đai an toàn đã được dựng lên xung quanh đài tưởng niệm 11/9, nơi sẽ diễn ra lễ tưởng niệm, và nhiều lãnh đạo chính trị như thống đốc bang New York đã đến nơi dành phút mặc niệm.

Ngày mai, chỉ có gia đình các nạn nhân là được phép đi vào khu vực này. Những gia đình này, luôn trông đợi có những lời giải đáp, và nhất là việc nhận dạng người thân của mình. Hai mươi năm đã trôi qua, những phần thi thể thu lượm được tại những điểm xảy ra thảm kịch vẫn tiếp tục được đối chiếu với những mẫu do gia đình cung cấp.

Hôm Thứ Ba vừa qua, nạn nhân thứ 1.646 trong tổng số gần 3.000 người đã được xác định. Nhiều người thân còn yêu cầu ông Joe Biden cho giải mật một phần hồ sơ điều tra của FBI, được xếp vào diện bí mật quốc phòng. Đây từng là một lời hứa của ông trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Và tuần rồi, ông đã ký sắc lệnh, yêu cầu cho giải mật từ đây trong vòng 6 tháng.

Một số gia đình cho rằng Joe Biden thiếu sự cứng rắn và tiếp tục phản đối sự hiện diện của ông tại lễ tưởng niệm ngày mai. »

Cuộc chiến Toàn cầu chống Khủng bố, như tên gọi của nó, đã khởi sự ngay sau đó, và trải dài vượt ra ngoài quốc gia Afghanistan nhỏ bé ở Trung Á vươn tới Iraq và các ngõ ngách khác trên địa cầu, xa tận châu Phi.

Cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài 19 năm, 10 tháng, 3 tuần, và 2 ngày. Bộ Quốc phòng Mỹ thống kê có ít nhất 2.325 lính Mỹ tử trận. Không ai biết chính xác số thường dân thiệt mạng là bao nhiêu. Còn cuộc chiến tại Iraq đã cướp đi sinh mạng của gần 4.500 quân nhân Mỹ và hàng trăm ngàn thường dân.

Kể từ sau quyết định gây tranh cãi rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan trước cuối tháng 8, chính quyền Biden đã có những thái độ dứt khoát để khép lại 20 năm qua bằng cách giải mật một loạt tài liệu có thể làm sáng tỏ các sự kiện ngày 11 tháng 9, và bằng cách duy trì một khoảng cách với chính phủ lâm thời theo đường lối cứng rắn của Taliban, phe đã chiếm quyền kiểm soát ở Afghanistan khi người Mỹ rút lui.

“Sau hai mươi năm, thử thách của chúng ta đã khác,” bà Sherwood-Randall tuyên bố trong tuần này khi phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, nhóm nghiên cứu các vấn đề toàn cầu ở Washington. “Từ biến cố 11/9 chúng ta đã học cách bảo vệ người Mỹ trước khủng bố. Không phải an toàn tuyệt đối, những điều kinh khủng vẫn xảy ra. Nhưng bằng việc kết hợp các hành động trong và ngoài nước, tới nay chúng ta đã có thể triệt phá và ngăn chặn một cuộc khủng bố khác theo kiểu 11/9.”

Tuy nhiên, sử gia Thomas Schwartz thuộc Đại học Vanderbilt dự đoán sẽ có những hệ quả không mong đợi vượt ngoài các cuộc tưởng niệm kết thúc kỷ nguyên ngày 11/9 năm nay.


Biden Và Tập Cận Bình Điện Đàm Lần Đầu Trong 7 Tháng Qua, Hoa Kỳ Muốn “Giải Nhiệt”

Như vậy là vào hôm qua, 09/09/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, một cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 90 phút. Sự kiện này được cho là rất quan trọng vì từ ngày nhậm chức đến nay, ông Biden chỉ mới nói chuyện với ông Tập một lần duy nhất là vào tháng Hai.

Mục tiêu được tuyên bố công khai của cuộc điện đàm là giảm nhiệt trong một mối quan hệ đang càng lúc càng căng thẳng, tránh để bế tắc kéo dài có hại không chỉ cho hai nước, mà cho cả thế giới. Tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết cả hai nhà lãnh đạo “đã thảo luận về nghĩa vụ của 2 quốc gia để đảm bảo sự cạnh tranh không chuyển hướng sang xung đột”.

Hiện mối quan hệ Mỹ – Trung vẫn còn căng thẳng, với các mâu thuẫn liên quan đến thương mại, hoạt động gián điệp và đại dịch Covid-19.

Hãng tin Mỹ AP đã ghi nhận một số yếu tố thể hiện thiện chí muốn giảm nhiệt từ phía Hoa Kỳ, đặc biệt là việc chính Washington là bên đã chủ động tổ chức cuộc gọi. Lời lẽ của tổng thống Mỹ lần này có vẻ nhẹ nhàng hơn so với lần nói chuyện đầu tiên của ông với chủ tịch Trung Cộng hồi tháng Hai, lúc ông Biden vừa nhậm chức không lâu. Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, vào khi ấy, ông Biden đã nêu ra một số vấn đề gai góc bao gồm các hành vi cưỡng bức kinh tế của Bắc Kinh, vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương và “những hành động ngày càng quyết đoán” đối với Đài Loan.

“Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận mang tính chiến lược, bao quát trên các lĩnh vực là mà cả hai quốc gia cùng quan tâm, và các lĩnh vực còn tồn tại bất đồng về lợi ích, giá trị và tầm nhìn,” tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết thêm.

“Cuộc thảo luận này, như Tổng thống Biden đã nói rõ rằng, là một phần của các nỗ lực của Mỹ đang thực hiện nhằm kiểm soát một cách trách nhiệm sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Cộng.”

Đài Truyền hình Nhà nước Trung Cộng CCTV cho biết cuộc điện đàm là “thực chất [và] đi vào chiều sâu”, cho biết thêm đã đề cập đến “sự liên lạc chiến lược được tăng cường và…các vấn đề thuộc mối quan tâm chung”.

“Liệu Trung Cộng và Mỹ có thể xử lý hợp lý mối quan hệ của đôi bên hay không…đóng vai trò rất quan trọng cho tương lai và vận mệnh của thế giới,” Chủ tịch Tập Cận Bình nói, theo tường thuật của CCTV.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm là từ theo yêu cầu của Tổng thống Biden khi ông cảm thấy “không hài lòng” trước việc một số quan chức cấp thấp hơn của Trung Cộng không sẵn lòng tiến hành các cuộc hội đàm quan trọng với chính quyền của Washington.

Hồi đầu năm nay thì các cuộc hội đàm cấp cao giữa chính quyền Tổng thống Biden và Trung Cộng đã diễn ra trong căn thẳng, khi quan chức đôi bên đều có những công kích gai góc dành cho nhau. Giới chức Trung Cộng đã cáo buộc Mỹ kích động các quốc gia “tấn công Trung Cộng” trong khi Mỹ nói Trung Cộng “đã xuất hiện nhằm mục đích tạo dựng một hình ảnh đẹp đẽ”.

Có một vài vấn đề chính mà 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới mâu thuẫn – trong đó nhân quyền và dân chủ là chính yếu.

Mỹ cáo buộc Trung Cộng đã tiến hành diệt chủng cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương. Mỹ cũng tuyên bố Bắc Kinh chà đạp lên các quyền dân chủ ở Hong Kong với việc mới đây thông qua luật an ninh quốc gia, vốn bị giới chỉ trích cho rằng nhằm mục đích đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Trong khi đó Trung Cộng luôn lặp lại tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng ngay việc can thiệp vào điều mà Trung Cộng gọi là vấn đề nội bộ và cáo buộc Washington “hạ bệ” Đảng Cộng sản cầm quyền.

Cũng có mâu thuẫn về thương mại. Cả 2 quốc gia vẫn đang mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại mà cựu Tổng thống Trump phát động năm 2018.

Mỹ đã áp thuế lên hơn 360 tỷ đôla hàng hóa của Trung Cộng, và Trung Cộng cũng trả đũa khi đánh thuế lên hơn 110 tỷ đôla hàng hóa từ Mỹ.

Ông Biden đã không rút lại những thông điệp cứng rắn về thương mại của người tiền nhiệm dành cho Bắc Kinh và điều này đã làm Trung Cộng giận dữ.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Biển Đông đã trở thành vấn đề xung đột giữa Trung Cộng và các quốc gia khác trong khu vực liên quan đến các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các quần đảo Paracels (tên quốc tế của Hoàng Sa) và Spratlys (tên quốc tế của Trường Sa).

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng biển, và vấp phải sự phản đối từ những quốc gia láng giềng và cả Washington. Bất chấp các phản đối, Bắc Kinh vẫn tiếp tục gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực trong khi vẫn khẳng định chỉ có dụng ý hòa bình.

Căng thẳng liên quan đến Afghanistan cũng tiếp tục gia tăng. Trung Cộng liên tục chỉ trích Mỹ vì đã rút quân khỏi Afghanistan.

Phải nói rằng trong thời gian qua, không thiếu những cuộc tiếp xúc cấp cao Mỹ-Trung. Gần đây nhất là vào tuần trước, khi ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị đã cảnh báo đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry là quan hệ Mỹ-Trung xấu đi có thể làm suy yếu hợp tác về biến đổi khí hậu.

Vào tháng 7 trước đó, khi đến Thiên Tân, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman đã phải đối mặt với một danh sách dài các yêu cầu và khiếu nại, bao gồm cả những cáo buộc theo đó Hoa Kỳ đang cố gắng kiềm chế và kìm hãm sự phát triển của Trung Cộng.

Đỉnh cao của thái độ hung hăng của Bắc Kinh được thấy qua cuộc họp vào tháng Ba tại Alaska, giữa ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan với trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng Sản Trung Cộng Dương Khiết Trì và Vương Nghị cùng một số quan chức hàng đầu của Bắc Kinh. Tại cuộc họp đó, ông Dương đã cáo buộc Hoa Kỳ không giải quyết được các vấn đề nhân quyền của chính mình và nêu vấn đề về thái độ mà ông gọi là “đạo đức giả” của Mỹ.

Đối với các quan chức Hoa Kỳ, những lời lẽ hung hăng đó chỉ mang tính chất đối nội, nhằm vào công luận bên trong Trung Cộng, chứ không phải là thông điệp gởi đến Nhà Trắng. Chính vì vậy mà tổng thống Biden đã coi trọng khả năng nói chuyện tay đôi giữa hai lãnh đạo để làm rõ các ưu tiên của nhau.


Afghanistan: Tác Nghiệp Về Biểu Tình, Hai Nhà Báo Bị Taliban Bắt Và Tra Tấn

RFI đưa tin: Vì quay phim, chụp ảnh, tác nghiệp về một cuộc biểu tình của những phụ nữ Afghanistan phản đối chính phủ Taliban hôm thứ Tư 08/09/2021, hai nhà báo Taqi Daryabi và Nematullah Naqdi đã bị lực lượng Taliban bắt và tra tấn. 

Hai nhà báo Taqi Daryabi (T) và Nematullah Naqdi tại Kabul (Afghanistan) ngày 08/09/2021 sau khi được Taiban thả ra.
Hai nhà báo Taqi Daryabi (T) và Nematullah Naqdi tại Kabul (Afghanistan) ngày 08/09/2021 sau khi được Taiban thả ra. Wakil KOHSAR AFP

Kể từ khi Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước, giới nhà báo ở Afghanistan đã rất lo sợ là sẽ bị Taliban nhắm tới. Các tổ chức nhân quyền cũng không giấu mối lo ngại.

Trong một thông cáo, Human Rights Watch hôm 09/09/2021 nhắc lại là “việc tùy tiện, vô cớ hạn chế quyền tự do ngôn luận và quyền biểu đạt, nhất là bằng cách bắt giữ các nhà báo, cấm các phương tiện truyền thông và các cuộc tập hợp ôn hòa” bị cấm theo quy định của luật quốc tế về nhân quyền. Taliban cho thấy họ chưa tôn trọng luật này. 

Từ Islamabad, thông tín viên RFI trong khu vực, Sonia Ghezali, cho biết thêm chi tiết về vụ tra tấn các nhà báo :

 « Taqi Daryabi, phóng viên ảnh và Nematullah Naqdi, người quay phim, cả hai đều là nhà báo của Etilaat Toz. Họ đã bị lực lượng Taliban bắt giữ khi đang tác nghiệp về một cuộc biểu tình của phụ nữ phản đối chế độ hôm thứ Tư vùa qua. Những tấm hình chụp cơ thể họ đầy những vết bầm tím đã lan tỏa trên các mạng xã hội. 

Zaki Daryabi là chủ báo Etilaat Roz. Ông nói: “Nemat Naqdi et Taqi Daryabi đã bị Taliban tra tấn dã man. Họ thậm chí còn không thể bước đi bình thường. Sau khi cho họ nhấp chút nước, với sự hỗ trợ của một số đồng nghiệp, chúng tôi đã đưa họ đến bệnh viện. Ở đó, họ được điều trị trong hơn 3 tiếng đồng hồ”. 

Báo Etilaat Rooz từng nhận Giải thưởng chống tham nhũng của tổ chức phi chính phủ Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) với những bài điều tra về các quỹ. Còn ông Zaki Daryabi không tin là có thể tiếp tục công việc điều tra này mà không gặp nguy hiểm về tính mạng. 

Chủ báo Etilaat Roz nói : « Việc Taliban nắm quyền tại Afghanistan đã khiến tất cả các nhà báo, kể cả các đồng nghiệp của tôi lo sợ, thậm chí là kinh hãi. Chính vì thế mà chúng tôi đã phải ngưng phát hành báo kể từ khi Taliban chiếm chính quyền, bởi lẽ chúng tôi không biết phản ứng của họ đối với những hoạt động của chúng tôi sẽ ra sao ».  

Có nhiều nhà báo đã bỏ trốn khỏi Afghanistan vì các mối đe dọa nhắm vào họ ». 

Trong khi đó, trả lời AFP, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm qua kêu gọi cộng đồng quốc tế « duy trì đối thoại với Taliban » để tránh nguy cơ nền kinh tế Afghanistan sụp đổ khiến nhiều triệu người dân chết đói. 


Hồng Kông: Hiệp hội Tổ Chức Đêm Canh Thức Thiên An Môn Bị Buộc Tội “Lật Đổ”

Theo RFI, ba nhà lãnh đạo của hiệp hội chuyên tổ chức lễ canh thức hàng năm ở Hồng Kông để tưởng nhớ nạn nhân cuộc đàn áp Thiên An Môn, Trung Cộng, năm 1989, đã bị truy tố về tội “kích động lật đổ” chính quyền, vài giờ sau khi bảo tàng dành riêng cho sự kiện Thiên An Môn bị khám soát vào hôm qua 09/09/2021.

Một thành viên của Liên minh Hồng Kông bị cảnh sát thuộc bộ An Ninh Quốc Gia bắt đi ngày 09/09/2021.
Một thành viên của Liên minh Hồng Kông bị cảnh sát thuộc bộ An Ninh Quốc Gia bắt đi ngày 09/09/2021. AFP – ISAAC LAWRENCE

Theo AFP, cảnh sát Hồng Kông hôm qua 09/09 đã đưa ra cáo buộc « kích động lật đổ » chính quyền nhắm vào hiệp hội Liên Minh Hồng Kông, chủ tịch hiệp hội Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), hai phó chủ tịch Hà Tuấn Nhân (Albert Ho) và Châu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung). Chủ tịch Lý Trác Nhân và cấp phó Hà Tuấn Nhân đều là những nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ lâu năm và hiện đang bị giam trong tù, còn phó chủ tịch Châu Hạnh Đồng mới bị bắt hôm thứ Tư 08/09.

Chiều hôm qua, lực lượng an ninh Hồng Kông chuyên trách việc áp dụng luật an ninh quốc gia mới mà Trung Cộng áp đặt đối với đặc khu hành chính đã lục soát bảo tàng Mùng 4 tháng 6 chuyên về sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Bảo tàng do hiệp hội Liên Minh Hồng Kông quản lý đã bị chính quyền đóng cửa hồi tháng 06.

Tháng 8/2021, cảnh sát cáo buộc Liên Minh Hồng Kông là một cơ quan của nước ngoài và yêu cầu hiệp hội giao nộp thông tin về tài chính và các hoạt động. Thế nhưng, hiệp hội này đã phớt lờ yêu cầu của chính quyền đặc khu, đến thứ Ba 07/09, các thành viên Liên Minh Hồng Kông gửi thư giải thích yêu cầu của cảnh sát là bất hợp pháp và không có bằng chứng về việc hiệp hội vi phạm luật. 

Nhiều ủy viên hội đồng quận thà từ nhiệm còn hơn đọc lời tuyên thệ trung thành mới

Trong một diễn biến khác, hôm nay 10/09, theo chính quyền Hồng Kông, 24 dân biểu địa phương đã đọc lời tuyên thệ trung thành mới và nhậm chức ủy viên hội đồng quận. AFP cho biết khoảng 180 ủy viên hội đồng quận sẽ phải tuyên thệ trung thành trong những tuần tới đây và những ai từ chối tuyên thệ sẽ mất chức. Thế nhưng, đa phần các ủy viên hội đồng quận đã trúng cử thà từ nhiệm còn hơn là phải trải qua quy trình mới này. Cho đến nay, đã có 260 người trên tổng tố 452 ủy viên hội đồng quận từ nhiệm để phản đối việc chính quyền nỗ lực thanh trừng những phần tử mà họ coi là « không yêu nước ».


Mỹ, Nhật, Nam Hàn sắp họp bàn về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên bị bế tắc

Các quan chức của Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản sẽ họp về Bắc Triều Tiên vào tuần tới tại Tokyo, Bộ Ngoại giao Nam Hàn xác nhận hôm thứ Sáu 10/9.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (trái) gặp Đặc sứ Hàn Quốc về Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk (phải) hồi tháng 4/2021.
Đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên Sung Kim (trái) gặp Đặc sứ Nam Hàn về Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk (phải) hồi tháng 4/2021.

Thời gian qua, ba nước thảo luận về các cách thức để phá vỡ thế bế tắc với Bắc Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, vốn đã phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Noh Kyu-duk, đại diện đặc biệt của Seoul về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, sẽ đến Nhật Bản hôm 12/9 để thăm ba ngày, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Trong thời gian ở Nhật, ông sẽ gặp đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên Sung Kim; và Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Các quan chức 3 bên sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng như sự hợp tác giữa 3 quốc gia, Seoul cho biết.

“Ba nước dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận sâu về các phương thức thúc đẩy hợp tác nhằm quản lý ổn định tình hình Bán đảo Triều Tiên và nối lại tiến trình hòa bình trên bán đảo vào một ngày gần đây”, tuyên bố cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ sẽ tìm kiếm biện pháp ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, nhưng không tỏ ra sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Trong chuyến thăm Seoul hồi tháng 8, ông Sung Kim của phía Mỹ cho biết ông sẵn sàng gặp các quan chức Bắc Triều Tiên “bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào”.

Bình Nhưỡng cũng cho biết họ cởi mở về hoạt động ngoại giao, nhưng họ không thấy Mỹ có dấu hiệu gì về thay đổi chính sách. Phía Bắc Triều Tiên nêu ra các vấn đề như lệnh trừng phạt cũng như các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn.


Trung Cộng Tập Trận Bắn Đạn Thật Và Đổ Bộ Chiếm Do Tại Biển Đông

Trung Cộng phong tỏa khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu trong hai ngày 9-10/9 để phục vụ cho các cuộc tập trận bắn đạn thật, đồng thời trước đó đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 10/9, dẫn nguồn từ thông báo của Cục Hàng hải Trung Cộng và video Đài truyền hình trung ương Trung Cộng CCTV.

Hải quân TC tập trận đổ bộ lên đảo

Tin cho biết, các cuộc diễn tập vừa nêu do Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Quân đội Trung Cộng tiến hành.

Video Kênh Quốc phòng Trung Cộng đăng tải hôm 9/9 cho thấy các tàu đổ bộ đệm khí và máy bay trực thăng của nước này đã tiến hành những bài tập trận đổ bộ lên một hòn đảo ở Biển Đông, nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm tiến hành.

Tờ South China Morning Post (SCMP) nhận định rằng Trung Cộng công bố video tập trận ở Biển Đông nhằm đáp trả việc tàu chiến USS Benfold của Mỹ hôm 8/9 đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, động thái của Mỹ được nhận định là một phần trong nỗ lực tuần tra duy trì tự do hàng hải, đáp trả Luật An toàn Hàng hải sửa đổi bổ sung của chính phủ Bắc Kinh.

Trung Cộng hôm 1/9 chính thức áp dụng Luật An toàn Giao thông Hàng hải, trong đó yêu cầu tất cả tàu thuyền đi vào ‘lãnh hải của mình’ phải khai báo đầy đủ thông tin với Bắc Kinh. Luật này bị cho là một khái niệm mơ hồ và vô căn cứ do nước này tự ý đặt ra, phớt lờ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, cũng như phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở La Haye (Hà Lan) năm 2016 nhằm thực hiện âm mưu bành trướng của Bắc Kinh.

Số liệu từ SCMP đăng tải cho thấy Trung Cộng đã tiến hành 20 cuộc tập trận hải quân có yếu tố liên quan đến chiếm đảo trong nửa đầu năm 2021, vượt xa 13 cuộc tập trận tương tự được thực hiện trong năm 2020.


Trung Cộng Vận Động Quốc Hội Úc Để Gia Nhập Hiệp Định Thương Mại Khu Vực

Trung Cộng đã vận động hành lang với quốc hội Australia để giúp Trung Cộng tham gia một hiệp định thương mại lớn trong khu vực.

Trong nỗ lực này, Bắc Kinh mô tả về sự lớn mạnh của thương mại giữa Trung Cộng và Australia, trong khi né tránh đề cập đến các lệnh trừng phạt trị giá hàng tỷ đô la mà Bắc Kinh áp đặt.

Đề xuất của Đại sứ quán Trung Cộng, được trình lên một ban thẩm tra của quốc hội Australia, xuất hiện trong cùng một tuần có việc Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg phát biểu rằng nước này phải đa dạng hóa nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào Trung Cộng, là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, và ông cảnh báo các doanh nghiệp phải chuẩn bị cho những căng thẳng mới với Trung Cộng.

Kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được 11 quốc gia trong đó có Australia ký kết vào năm 2018, Anh, Trung Cộng, Đài Loan và Thái Lan đã tỏ ra quan tâm đến việc tham gia hiệp định.

Trong tờ trình của mình, Đại sứ quán Trung Cộng cho biết nền kinh tế Trung Cộng và Australia có tiềm năng hợp tác rất lớn.

Họ cho biết Hiệp định Thương mại Tự do Trung Cộng-Australia (CAFTA) được ký kết vào năm 2015 đã dẫn mối quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng, hai nước có các cơ chế giải quyết tranh chấp, và vào năm ngoái 95% thuế quan đã được loại bỏ.

Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nông nghiệp của Australia được nêu trong tờ trình của Trung Cộng đã phải đối mặt với những hạch sách của hải quan hoặc bị Trung Cộng điều tra bán phá giá vào năm 2020, nhiều người ở Australia xem những động thái đó của Trung Cộng là có động cơ chính trị, sau khi Australia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona.

Bộ trưởng Frydenberg phát biểu tại Canberra hôm 6/9 rằng “Ai cũng biết rằng Trung Cộng gần đây đã tìm cách nhắm mục tiêu vào nền kinh tế Australia”.

Bộ Ngoại giao và Thương mại của Australia nói với ban thẩm tra của quốc hội rằng việc tăng thêm số thành viên của CPTPP ngoài 11 nước ký kết ban đầu sẽ giúp Australia đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Australia xuất khẩu sang Trung Cộng đạt kỷ lục 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng 7, tăng 72% so với một năm trước đó, do nhu cầu quặng sắt tăng mạnh.


Tin Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo thăm Việt Nam từ ngày 10 tới ngày 12 tháng 9. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 10/9. Trong cùng ngày tại buổi họp báo ở Nhật Bản, ông Kishi cũng đã xác nhận thông tin này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo

Chuyến thăm của ông Kishi Nobuo đến Việt Nam diễn ra trong thời gian Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng có chuyến thăm Việt Nam.

Ông Kishi sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang, để thảo luận về ‘tình hình khu vực, bao gồm Biển Đông và Biển Hoa Đông’, truyền thông Nhật Bản cho hay.

Hai vị lãnh đạo quốc phòng cũng sẽ có các cuộc thảo luận về thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng đã được hai nước bàn tới trước đây. Trước đó, vào tháng 6 năm 2021, Bộ trưởng Kishi Nobuo cũng đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang.

Trả lời báo chí Nhật Bản hôm 10/9, ông Kishi cho biết: “Với mong muốn thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và cộng đồng quốc tế, tôi mong muốn được trao đổi và tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam”.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật dự định diễn ra vào giữa tháng Tám; tuy nhiên, đã bị hoãn lại vì COVID-19.

Trong một diễn biến khác, theo trang tin Stars and Stripes hôm 9/9, Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Dewey của Mỹ đã cập cảng Nhật, nơi có căn cứ hải quân lớn nhất của Washington ở vùng Viễn Đông.

Tin cho biết, tàu Dewey sẽ gia nhập Lực lượng Đặc nhiệm 71 thuộc Hải đội tàu khu trục 15, là bộ chỉ huy tác chiến trên mặt nước của Mỹ ở Yokosuka, đóng vai trò chỉ huy tác chiến trên biển cho Nhóm tấn công tàu sân bay Ronald Reagan.

Trả báo chí hôm 10/9, chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm 71 – ông Chase Sargeant cho biết, Dewey là một sự bổ sung tuyệt vời nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và các quốc gia đồng chí hướng, dựa trên luật pháp quốc tế ở một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Trung Cộng Đẩy Mạnh “Ngoại Giao Vac-Xin” Tại Việt Nam

Theo RFI, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-12/09/2021 để đồng chủ trì với phó thủ tướng Phạm Bình Minh phiên họp lần thứ 13 của Ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Cộng. Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang vất vả chống dịch và rất nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, viện trợ vac-xin cho Hà Nội.

Ảnh minh họa : Vac-xin Trung Quốc..
Ảnh minh họa : Vac-xin Trung Cộng… © REUTERS – Dado Ruvic

Theo phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đoàn Khắc Việt ngày 09/09, Ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Cộng vẫn tổ chức họp hàng năm để lãnh đạo và các ban ngành liên quan của hai nước thảo luận về các vấn đề, khó khăn và biện pháp liên quan. Tuy nhiên, trong phiên họp lần thứ 13 này, vấn đề hợp tác phòng chống Covid-19, trong đó có việc Bắc Kinh viện trợ vac-xin và thiết bị y tế, cũng sẽ được thảo luận.

Đại dịch Covid-19 cũng là chủ đề của cuộc hội đàm trực tuyến ngày 09/09 giữa bộ trưởng Y Tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và chủ nhiệm Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Cộng Mã Hiểu Vỹ (Ma Xiaowei). Chiến lược phòng chống dịch của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Trung Cộng, theo website của bộ Y Tế Việt Nam, như « tổ chức triển khai xét nghiệm trên diện rộng, bảo đảm chất lượng xét nghiệm », « giám sát chủ động tại các khu vực có nhiều nguy cơ như các cơ sở y tế, khu vực xuất nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc ở khu vực này ».

Chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Cộng, trong bối cảnh Mỹ cũng đưa ra đề xuất nâng cấp quan hệ với Hà Nội từ « toàn diện » lên thành « chiến lược ». Ông Vương Nghị sẽ gặp đồng nhiệm Bùi Thanh Sơn, chào xã giao các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Trang Global Times cho biết Việt Nam nằm trong số 4 nước láng giềng (Cam Bốt, Singapore và Hàn Quốc) trong vòng công du của ông Vương Nghị từ ngày 10-15/09. Ngoài chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch, ngoại trưởng Trung Cộng còn đề cập đến hợp tác phát triển, thúc đẩy dự án cơ sở hạ tầng Sáng kiến Vành Đai và Con Đường (BRI).


Nhà đầu tư châu Âu báo động sẽ rời khỏi Việt Nam vì giãn cách kéo dài

Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam) cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam đang xem xét chuyển các dự án sang nơi khác nếu các hạn chế về chống dịch COVID-19 của đất nước cứ tiếp tục dây dưa.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam: “Những gì các thành viên của chúng tôi cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại này, một lộ trình giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại của họ và cung cấp cho họ một con đường có thể dự đoán được để lên kế hoạch mở lại hoạt động kinh doanh.”

Chủ tịch EuroCham Vietnam phát biểu trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 9/9/2021. Photo Eurochamvn.org
Chủ tịch EuroCham Vietnam phát biểu trong cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 9/9/2021. Photo Eurochamvn.org

Trong cuộc gặp trực tuyến kéo dài 4 giờ đồng hồ giữa lãnh đạo EuroCham, các đại sứ châu Âu và Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng giới lãnh đạo địa phương hôm 9/9, ông Cany nói: “Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực.

Đáp lại, Thủ tướng Chính nói rằng “đây chỉ là khó khăn nhất thời”, và trấn an rằng “Việt Nam luôn tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi.”

Ông Erwin Debaere, Tổng thư ký EuroCham, Giám đốc Tài chính Công ty Perfetti Van Melle Việt Nam, được trang VNExpress dẫn lời khi nêu kiến nghị trong cuộc họp với Thủ tướng Chính: “Đề nghị Chính phủ sửa cho mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” đang khiến hầu hết doanh nghiệp khó khăn.” Lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cho rằng việc chính quyền yêu cầu tổ chức “ăn, ở, ngủ” tại chỗ khiến họ mất thêm rất nhiều chi phí, và xem đó là gánh nặng lớn.

Có tới 18% số doanh nghiệp được hỏi trong cuộc khảo sát tháng 9 của Eurocham cho biết họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác và 16% đang cân nhắc các lựa chọn của họ.

Đây là kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội được EuroCham Vietnam tiến hành với 2.000 doanh nghiệp thành viên, trong đó chỉ số BCI đạt 15,2 điểm, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Kết quả khảo sát này được công bố cùng lúc diễn ra cuộc gặp giữa EuroCham và Thủ tướng Chính.

Ông Cany nói: “Đây chủ yếu là chuyển các đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài tại các địa phương thêm 2-3 tháng nữa hoặc lâu hơn, cùng với thiếu vaccine tiêm cho người lao động, chuỗi cung ứng đứt đoạn và dịch bệnh không được kiểm soát…, việc có doanh nghiệp nước ngoài rời đi “hoàn toàn có thể xảy ra.”

Gần 80% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có kết quả kinh doanh không tốt 3 tháng qua, trong đó 29% nói “rất tệ” do giãn cách kéo dài, theo kết quả khảo sát BCI do EuroCham công bố.

Từ trước đến nay, các ngành sản xuất, đặc biệt là điện tử, hàng may mặc và giày dép cho các thương hiệu lớn trên toàn cầu, là một phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam và là nguồn cung cấp hàng triệu việc làm.

Các doanh nghiệp châu Âu kêu gọi các nhà chức trách đẩy nhanh việc tiêm phòng, đảm bảo hàng hóa lưu thông tự do, dễ dàng di chuyển của người lao động và xúc tiến các quy trình để các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp đã được tiêm phòng vào nước này.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Á, với chỉ 4,3% trong tổng số 98 triệu dân được tiêm chủng, theo Reuters.

Về chính sách nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp cũng cho rằng hiện giấy phép lao động của chuyên gia nước ngoài theo Nghị định 152 đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp EU tại Việt Nam đề nghị Chính phủ có chính sách cởi mở hơn với chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 liều vaccine khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Trang Thời báo Kinh tế Sài gòn dẫn lời ông Cany nói: “Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. Chúng tôi cố gắng đàm phán, mua vaccine để đem về Việt Nam nhưng thực sự khó khi các hãng chỉ bán qua Chính phủ, doanh nghiệp tư nhân không thể mua được.”

Ông nói trong bài phát biểu được trang EuroCham đăng tải: “Nên có một quy trình nhanh chóng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ trở về. Các thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian vừa nặng nề. Nó cũng có thấy cho một rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn sẽ rất cần thiết cho việc lấy lại đà tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.”

Đài VTV dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Chính phủ đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp,” đồng thời cho biết rằng đang “chỉ đạo xây dựng lộ trình thích ứng an toàn với dịch bệnh trong mọi điều kiện.”(VOA)


Chính phủ VN kêu gọi dân trong và ngoài nước góp tiền chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra quyết định giao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Tiểu ban Vận động và Huy động Xã hội nhiệm vụ triển khai các hoạt động vận động ủng hộ kinh phí, nguồn lực, vật chất cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Báo Nhà nước đưa tin ngày 10 tháng 9.

Theo đó, Tiểu ban Vận động và Huy động Xã hội sẽ tập trung tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên phạm vi toàn quốc ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương cho công tác phòng chống dịch.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch tiếp tục tổ chức đợt vận động, quyên góp “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19” tổ chức hôm 10 tháng 9 tại Hà Nội, một số ý kiến đề nghị vận động bà con hưởng ứng tại một số chương trình lớn và cụ thể như chương trình “Triệu trái tim hướng về Tổ quốc” để có thể huy động nhiều hơn nữa sự đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong khi đó, số tiền người dân đóng góp để chính phủ mua vắc xin có thể bị sử dụng sai mục đích khi Bộ Tài chính và Y tế đề xuất phương án sử dụng Quỹ vắc-xin COVID-19 cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin trong nước. 

Quỹ vắc-xin COVID-19 được Chính phủ thành lập vào cuối tháng 5 năm 2020, để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vắc xin trong và ngoài nước. Đến nay, Quỹ đã nhận được tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng của hơn 539.700 tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước.

Theo Ban quản lý Quỹ vắc xin COVID-19, số dư của quỹ đang được gửi ở bốn ngân hàng thương mại lớn và Ngân hàng Nhà nước với mức lãi suất 3-3,3%/năm, tùy theo kỳ hạn. (RFA)

Mời Quý độc giả đọc thêm bài “Ba-Đình đóng cửa ăn mày . . “ đăng trên Vận Hội Mới để thấy rõ hơn mưu kế “bòn tiền” của CSVN https://vanhoimoi.org/?p=11667


Các quốc gia khu vực Mekong kêu gọi hợp tác, thúc đẩy phát triển kỹ thuật số

Lãnh đạo các nước thuộc Tiểu Vùng Mekong mở rộng (GMS) cam kết hợp tác tối đa trong khu vực, đặc biệt đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để giúp các nền kinh tế trong khu vực nâng cao khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. Cam kết này được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) lần thứ 7 diễn ra hôm 9 tháng 9.

Các quốc gia khu vực Mekong kêu gọi hợp tác, thúc đẩy phát triển kỹ thuật số
Hình minh hoạ: Người bán hàng trái cây trên chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ hôm 5/5/2021

Hội nghị do Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các quốc gia Tiểu vùng Mekong Mở rộng là Trung cộng, Campuchia, Lào, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các thành viên GMS tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, hội nhập kinh tế và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động phù hợp với nhu cầu của Công nghiệp 4.0 để duy trì tính cạnh tranh của khu vực.

Thống kê cho thấy từ năm 1992, GMS đã huy động các khoản vay tài chính tổng trị giá 27,7 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ 109 dự án đầu tư và 230 chương trình hỗ trợ kỹ thuật trong toàn khu vực.


Xăng dầu đồng loạt tăng giá trở lại

Liên Bộ Công Thương và Tài Chính Việt Nam ngày 10/9 quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu bắt đầu từ 15 giờ cùng ngày.

RFA dẫn tin từ Truyền thông nhà nước cho biết, giá xăng E5RON92 tăng 252 đồng/ lít, giá bán là 20.143 đồng/ lít. Xăng RON95 tăng 266 đồng/ lít với mức giá bán là 21.397 đồng/ lít.

Đối với mặt hàng dầu, dầu diesel tăng 355 đồng/ lít với giá bán là 16.022 đồng/ lít, dầu hỏa tăng 320 đồng/ lít mức giá bán là 15.082 đồng/ lít và dầu mazut tăng 897 đồng/ kg với giá bán ra là 15.952 đồng/ kg.

Theo đó, ở lần tăng giá này Liên Bộ không trích lập quỹ bình ổn giá đối với xăng E5RON92 nhưng lại trích quỹ cho xăng RON 95 là 150 đồng/lít, dầu diesel và dầu hỏa là 200 đồng/lít và dầu mazut là 100 đồng/lít.

Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy giá xăng dầu thành phẩm thế giới trong 15 ngày qua tăng giảm liên tục nhưng xu hướng tăng khá mạnh dần.

Trước đó ngày 26/8 các mặt hàng xăng dầu trong nước được giảm giá.


Rosneft rút khỏi dự án với Việt Nam trên Biển Đông, liệu có nguy cơ an ninh?

Dù lợi nhuận ròng trong quý II lên đến 233 tỷ rúp (3,1 tỷ Mỹ kim), tập đoàn Rosneft của Nga vẫn quyết định rút hoàn toàn khỏi các dự án với Việt Nam trên Biển Đông, điều này khiến một số người lo ngại về nguy cơ an ninh giữa bối cảnh Trung cộng thời gian qua liên tục gây sức ép buộc các công ty quốc tế ngừng hợp tác với Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở các khu vực mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của mình.

Hoạt động trên giàn thăm dò của Rosneft Vietnam tại mỏ khí Lan Tây ở Biển Đông.
Hoạt động trên giàn thăm dò của Rosneft Vietnam tại mỏ khí Lan Tây ở Biển Đông.

Theo thông tin từ các hãng tin Nga Interfax, TASS và Prime, Rosneft vừa thông báo rút vốn khỏi công ty con Rosneft Vietnam B.V. Đây là đơn vị vận hành dự án sản xuất khí và condensate tại Việt Nam, trong đó Rosneft sở hữu 100% cổ phần tại công ty này. Thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/9.

Tiếp theo hàng loạt sự ra đi của các công ty dầu khí quốc tế khỏi Việt Nam dưới áp lực của Trung cộng trong những năm qua, việc rút vốn của Rosneft khỏi các dự án ở Biển Đông làm dấy lên nghi ngờ về khả năng công ty Nga bị Bắc Kinh gây áp lực tương tự.

Tuy nhiên, theo TS. Hà Hoàng Hợp, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao khách mời của Viện ISEAS của Singapore, thì việc chuyển giao này chỉ là một “thủ thuật” của phía Nga trong việc hợp tác với Việt Nam.

“Có một thủ thuật là tất cả tài sản của Rosneft ở Việt Nam được họ bán 100% cho một công ty của nhà nước Nga là Công ty Zarubezhneft. Đó là công ty của nhà nước, thuộc quyền cai quản của tổng thống Nga và nó không bán cổ phần hay cổ phiếu cho nước ngoài. Cho nên những quốc gia như Trung cộng không thể mua được cổ phần hay cổ phiếu ở đó”, TS. Hà Hoàng Hợp nói với VOA.

Tuy nhiên, bất chấp nguyên tắc trên, TS. Hà Hoàng Hợp cho biết Bắc Kinh lâu nay vẫn không ngừng tìm cách chi phối, tác động bằng nhiều cách lên công ty của nhà nước Nga, cả về chính trị lẫn kinh tế.

“Thực chất vào năm 2018, Trung cộng cũng đã gạ mua cổ phần của Zarubezhneft ở đâu đó, thế nhưng Zarubezhneft họ không bán”, TS. Hà Hoàng Hợp cho biết.

Chính vì vậy, việc Rosneft chuyển nhượng cổ phần cho Zarubezhneft không đề ra mối đe doạ an ninh nào mà còn có lợi hơn cho Việt Nam.

TS. Hà Hoàng Hợp giải thích thêm: “Thực ra, nhìn từ góc độ an ninh thì Trung cộng không thể nào tác động hay can thiệp được, gây ra những chuyện như bắt ép phải rút ra, phải dừng khai thác… thì họ không làm được, mà như thế là rất tích cực”.

Rosneft đã tham gia vào dự án khai thác và sản xuất khí, condensate và một dự án thăm dò tại Lô 06.1 ở Biển Đông. Trong hợp đồng lô 06.1, Rosneft Vietnam B.V. sở hữu 35% cổ phần và là nhà điều hành dự án, Tập đoàn ONGC của Ấn Độ sở hữu 45% và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sở hữu 20%.

Theo báo cáo kết thúc ngày 30/6, lãi ròng quý II của Rosneft đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 233 tỷ rúp (3,1 tỷ Mỹ kim), trong khi doanh thu tăng gấp đôi lên gần 2.200 tỷ rúp, theo AFP.

Giám đốc điều hành Rosneft, Igor Sechin, trong một thông báo sau đó cho biết mức lợi nhuận ròng quý vừa qua là cao nhất trong lịch sử kinh doanh của công ty, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của giá dầu thô.

Trong khi đó, Zarubezhneft là tập đoàn đã liên doanh với Việt Nam suốt 40 năm qua thông qua Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, chuyên thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam tại các Mỏ Bạch Hổ, Mỏ Rồng, Cá Tầm, Thiên Ưng…

Hồi tháng 6, tập đoàn này cho biết họ có kế hoạch kéo dài hoạt động ít nhất là đến năm 2045 và tham gia các dự án hiệu quả mới tại Việt Nam.(VOA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021