Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tưởng nhớ 20 năm vụ tấn công khủng bố 11/09

Hôm 11/09, người Mỹ trên khắp đất nước Hoa Kỳ đã tụ tập để kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11/09 khiến gần 3,000 người thiệt mạng, hàng ngàn người khác bị thương, và để lại vết thương chưa lành trong tâm khảm của đất nước này.

Các hoạt động kỷ niệm đã được lập chương trình trên cả nước – từ việc đặt vòng hoa ở thành phố Portland, tiểu bang Maine, cho đến việc treo những lá cờ rủ tại Đài tưởng niệm Hoa Thịnh Đốn – được đánh dấu bằng một biển các bức tượng, các tấm bảng tưởng nhớ ngày 11/09, và những người dân Hoa Kỳ đau buồn thề không bao giờ quên hành động khủng bố, đã gây đau thương nhất trên đất nước Hoa Kỳ.

Tại New York

Một buổi lễ tưởng nhớ tại địa điểm xảy ra vụ khủng bố ở thành phố New York đã được mở đầu với một hồi chuông vào lúc 8 giờ 46 phút sáng, đúng vào lúc chiếc phi cơ đầu tiên bị bọn khủng bố cướp, đâm vào một trong hai tòa cao ốc của Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới. Đó là chuyến bay 11 của American Airlines (có 92 người trên máy bay). Chiếc thứ nhì là chuyến bay 175 (mang theo 65 người trên máy bay) của United Airlines đâm vào toà phía nam vào lúc 9:03am.

Ông Mike Low, người có con gái tên Sara Low từng là một tiếp viên hàng không, ông phát biểu: “Cảm giác như một bóng ma giáng xuống thế giới của chúng ta, nhưng đó cũng là thời điểm mà nhiều người đã hành động vượt lên trên mức người thường. Trong suốt 20 năm qua, tôi thấy được nguồn sống trong sự cảm kích không ngừng đối với tất cả những ai đã vượt lên những người bình thường”. Người cha phát biểu trước đám đông, trong đó có sự hiện diện của tổng thống và cựu tổng thống Hoa Kỳ.

Danh tánh của 2,977 nạn nhân đã thiệt mạng tại nơi này đã được xướng lên và sau đó, nghệ sĩ Bruce Springsteen trình bày bài hát “I’ll See You In My Dreams”, gây ra nhiều xúc động cho những người hiện diện.

Theo truyền thống, không có chính trị gia nào được phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm ở Manhattan, nơi có hai chùm ánh sáng màu xanh bắt đầu vào lúc hoàng hôn sẽ chiếu lên bầu trời, xa đến bốn dặm (khoảng 6.4 km), là biểu hiệu hai tòa tháp đã sụp đổ.

Trên website của Bảo tàng & Đài Tưởng Niệm 11/09 đã viết, “Trong lễ kỷ niệm 20 năm, chúng ta sẽ chia sẻ lịch sử và những bài học kinh nghiệm đối với thế hệ mới, dạy họ về những hậu quả đang diễn ra từ vụ tấn công 11/09, và truyền cảm hứng cho thế giới bằng những ký ức về lòng dũng cảm, sức mạnh, và sự kiên cường của chúng ta”.

Tại Pennsylvania

Trong khi nhiều sự kiện lớn đang diễn ra ở thành phố New York, người dân trên khắp đất nước Hoa Kỳ đã có các cuộc tưởng niệm những người đã thiệt mạng và cũng để nhắc nhở công chúng.

Tại Shanksville ở tây nam tiểu bang Pennsylvania, gia đình và các khách mời đã tập trung tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia, để vinh danh 40 người đã thiệt mạng khi Chuyến Bay 93 của hãng hàng không United Airlines đâm sầm xuống một khu đất trống. Theo phúc trình Ủy Ban 11/09, hành động của những hành khách trực diện với những tên không tặc trên máy bay để cuối cùng cho phi cơ lao xuống một khu đất trống ở vùng nông thôn Pennsylvania thay vì rơi trúng mục tiêu có thể là Tòa Bạch Ốc hoặc tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Lòng dũng cảm và sự hy sinh của họ đã cứu mạng những người khác.

Cựu Tổng thống George W. Bush là một trong số những người phát biểu tại buổi lễ: “Trong ký ức, các hành khách và phi hành đoàn của Chuyến Bay Số 93 phải luôn có một vị trí vinh dự. Nhiều người hiện còn sống có thể mang một món nợ mà họ không hay biết về sự thách thức đã xảy ra ngay trong không gian của khu vực này…. Chúng ta cũng học được những bài học. Chúng ta thấy rằng người Mỹ dễ bị tổn thương, nhưng không mong manh – rằng họ có sức mạnh để vượt qua những điều tồi tệ trong cuộc sống. Chúng ta học từ lòng dũng cảm nổi bật của những con người anh hùng khi đối diện với cái chết”.

Tại Arlington, Virginia

Một buổi lễ tưởng niệm cũng được tổ chức tại Arlington, Virginia, nơi một chiếc phi cơ khác — Chuyến bay số 77 của hãng hàng không American Airlines — lao vào Ngũ Giác Đài vào ngày 11/09/2001, giết chết 125 người cùng với 59 người trên máy bay.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã vinh danh các nạn nhân trong một bài diễn văn. Ông nói rằng, những giá trị và nguyên tắc nhân quyền được ghi trong Hiến Pháp của chúng ta đã được trả bằng máu của những người đã nằm xuống. “Kẻ thù của chúng ta vẫn căm ghét; những kẻ phát-xít, cộng sản, al-Qaeda, ISIS, Taliban, những kẻ độc đoán, độc tài đủ loại. Họ ghét những giá trị đó của chúng ta”.

Tại buổi lễ bên ngoài Ngũ Giác Đài, bộ trưởng Quốc Phòng, ông Lloyd Austin phát biểu: “Trách nhiệm của chúng ta là phải ghi nhớ. Và nhiệm vụ của chúng ta là phải bảo vệ nền dân chủ của mình. Chúng ta vẫn làm việc, vẫn ghi nhớ. Chúng ta vẫn giữ vững các giá trị của mình, với những cái đầu sáng suốt và trái tim không biết sợ hãi”.

Ngoài những nơi đã xảy ra thảm cảnh, nhiều nơi khác trên toàn quốc cũng được tiến hành các buổi tưởng niệm tại hàng ngàn địa điểm khác nhau. Theo thông tấn FoxNews, có đến 1,190 đài tưởng niệm đã được dựng lên trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Sinh hoạt tưởng niệm ngày 11/09 đã trở thành một truyền thống hàng năm, nhưng Thứ Bảy vừa qua có ý nghĩa đặc biệt, kỷ niệm 20 năm, kể từ buổi sáng mà nhiều người coi như một trang đặc biệt của lịch sử Hoa Kỳ.


Quốc Hội Mỹ Tranh Luận Về Việc Phong Toả Kinh Tế Afghanistan

Thông tấn Nikkei Asia cho biết, một số nhân vật trong Quốc hội Mỹ cho rằng việc ngăn chặn các chương trình viện trợ quốc tế cho nhà cầm quyền Taliban có thể có hại cho người dân Afghanistan. Các Dân Biểu của Đảng Cộng hòa cho rằng nên áp dụng biện pháp hạn chế tài chính đối với nhóm Hồi Giáo khủng bố.

Cuộc tranh luận có ảnh hưởng sâu rộng vì Mỹ đóng vai trò là “người quan sát” hệ thống tài chính toàn cầu. Mỹ là quốc gia khắt khe trong việc trừng phạt Taliban và là thành viên có tiếng nói trong Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Cả hai tổ chức này đã ngừng hỗ trợ Afghanistan sau khi Taliban chiếm Afghanistan.

Theo The Washington Free Beacon, tất cả tài sản Afghanistan đầu tư vào Mỹ có trị giá khoảng 7 tỷ USD – đã bị đóng băng và “sẽ không trao cho Taliban”. Tổng tài sản của Ngân Hàng Trung Ương Afghanistan có khoảng 10 tỷ USD, trong đó phần lớn được cất giữ ở các quốc gia bên ngoài Afghanistan, sẽ không nằm trong sự kiểm soát của Taliban.

Bà Elizabeth Threlkeld, Phó Giám Đốc Chương Trình Nam Á tại trung tâm Stimson cho biết, Afghanistan đang gặp phải ​​một cuộc khủng hoảng tài chánh. Bà nói, cuộc khủng hoảng này là một khó khăn cho nhà cầm quyền Taliban trong tương lai, và đối với các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ cũng như các quốc gia khác. Bà Threlkeld nói, việc kiểm soát ngoại hối là con dao hai lưỡi, bởi lẽ đặt áp lực lên nhà cầm quyền Taliban thì cũng gây tai hại cho người dân Afghanistan.

Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ yêu cầu được miễn trừ đối với các lệnh trừng phạt Taliban để các nhóm viện trợ có thể hoạt động tại Afghanistan. Thế nhưng, các dân biểu Dân Chủ tại quốc hội Hoa Kỳ đòi phải nêu rõ chi tiết. Trong khi đó, các dân biểu Cộng Hoà thì yêu cầu không nới lỏng một chút nào cho việc đóng băng tài chính đối với Taliban.


Cựu Tổng thống Trump Bất Ngờ Viếng Thăm Sở Cảnh Sát và Sở Cứu Hoả ở New York

Cảnh sát New York ủng hộ ông Trump

Vào ngày 11 tháng 9, cựu Tổng thống Trump bất ngờ đến thăm Sở Cảnh Sát và Sở Cứu Hoả của thành phố New York. Tổng thống Trump đã được các cảnh sát viên của thành phố New York chào đón nồng nhiệt. Ông ca ngợi tinh thần phục vụ của cảnh sát viên của thành phố New York. Ông nói: “Quý vị đã làm nhiều điều tốt đẹp cho New York. Quý vị là những con người phi thường”. Trong các cảnh sát viên, có người hỏi ông có ra ứng cử tổng thống vào năm 2024 không. Ông Trump không trả lời rõ ràng mà chỉ nói: “Đó là một câu hỏi khó…”. Tất cả mọi người cùng cười và hô những khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ đối với ông, trong khi ông ấp úng không muốn nói rõ liệu ông có ứng cử tổng thống hay không.

Tại Sở Cứu Hoả Thành phố New York, ông Trump đã được các nhân viên cứu hoả hoan nghênh rộn ràng. Cũng giống như các nhân viên cảnh sát, ông cũng được sự ủng hộ của các nhân viên cứu hoả. Họ muốn ông trở lại Toà Bạch Ốc với trách nhiệm tổng tư lệnh quân đội.


Các Thống Đốc Tiểu Bang Cộng Hoà Quyết Tâm Chống Lại Lệnh Hành Chánh Của Biden

Các thống đốc đảng Cộng hòa trên khắp Hoa Kỳ đã công kích mạnh mẽ về lệnh hành chánh của ông Biden bắt buộc dân chúng chích ngừa COVID-19. Các Thống Đốc cho rằng, ông Biden và chính quyền của ông vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ. Các thống đốc này sẽ kiện chính quyền Biden ra toà, để ngăn chặn lệnh bắt buộc chích ngừa.

Lệnh hành chánh chích ngừa vắc-xin mà ông Biden ban hành hôm thứ Năm, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu nhân viên khu vực tư nhân, nhân viên chăm sóc sức khỏe, các nhà thầu liên bang và hầu hết nhân viên các cơ quan liên bang,… tạo nên làn sóng chống đối giữa chính quyền trung ương và các thống đốc đảng Cộng hòa.

Trong suốt mùa hè, nhiều tiểu bang chống đối việc đeo khẩu trang; giờ đây, họ đang đối đầu với các kế hoạch của ông Biden tấn công vào các quyền của các tiểu bang và quyền tự do của người dân.

Thống đốc tiểu bang South Dakota bà Kristi Noem gởi cho ông Biden một lời nhắn trên Twitter rằng, bà hẹn ông Biden ở toà án. Trong khi đó, thống đốc của Wyoming, ông Mark Gordon thì nói rằng, luật mới của ông Biden không có “chỗ đứng ở Hoa Kỳ”.

Ở Texas, thì Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton đã đặt vấn đề với ông Biden về việc yêu cầu chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần tại các doanh nghiệp tư nhân với hơn 100 công nhân. Ông Paxton phát biểu trong một chương trình radio, “Tôi không nghĩ ông ấy có thẩm quyền ra lệnh các công nhân ở làm việc cho một công ty lớn hay nhỏ, phải chích ngừa”.

Ông Biden đã lường trước các cuộc tấn công khi công bố kế hoạch của mình vào hôm thứ Năm. Ông bảo rằng, ông làm thế để chống đại dịch. Ông Biden nói, “nếu các thống đốc không giúp ông chống dịch CODID-19 thì sẽ dùng quyền lực của một tổng thống”. Ông nói, ông chấp nhận thách thức của đảng Cộng Hoà. Nhiều người cho rằng, ông Biden quá độc đoán đến nỗi vi phạm Hiến Pháp của Hoa Kỳ.


Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (09-10-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)