Tin Thế Giới.

Nhật Bản – Việt Nam: Thỏa Thuận Chuyển Giao Thiết Bị, Công Nghệ Quốc Phòng

Theo RFI, quan hệ quốc phòng Nhật – Việt siết chặt thêm một nấc nữa. Trong chuyến công du Việt Nam của bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản từ ngày 10 đến 12/09/2021, hôm 11/09, bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, đại tướng Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Kishi Nobuo, hai bên đã ký kết thỏa thuận về chuyển giao thiết bị công nghệ quốc phòng. An ninh trên biển là một chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước.  Đây là lần đầu tiên bộ trưởng Quốc Phòng Nhật công du nước ngoài, kể từ khi ông nhậm chức cách nay một năm. Việt Nam được chọn làm điểm đến đầu tiên của lãnh đạo quốc phòng Nhật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phan Văn Giang ( thứ 2 từ trái) và đồng nhiệm Nhật Bản Nobuo Kishi (thứ 3) trong lễ ký thỏa thuận chuyển giao công nghẹ, thiết bị Quốc Phòng cho Việt Nam, tại Hà Nội, ngày 12/09/2021.
Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phan Văn Giang ( thứ 2 từ trái) và đồng nhiệm Nhật Bản Nobuo Kishi (thứ 3) trong lễ ký thỏa thuận chuyển giao công nghẹ, thiết bị Quốc Phòng cho Việt Nam, tại Hà Nội, ngày 12/09/2021. AP – Nguyen Trong Duc

Truyền thông quốc tế cho rằng thoả thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng vừa được Nhật Bản ký kết với Việt Nam là nhắm vào Trung Cộng, nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng về quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Al Jazeera cũng nhận định rằng thoả thuận được bộ trưởng quốc phòng hai nước ký kết giữa lo ngại về sự ảnh hưởng ngày càng tăng về quân sự của Trung Cộng. Ghi nhận về sự hợp tác mà Tokyo nói là “nâng tầm đối tác quốc phòng Nhật Bản-Việt Nam lên một tầm cao mới”, kênh tin tức Ả Rập quốc tế, có trụ sở ở Doha của Qatar, cho biết Bộ trưởng Kishi và Bộ trưởng Giang nhất trí về sự quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng khác khi đề cập đến các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Cộng ở vùng biển có tranh chấp.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Cộng trích dẫn nhận định của các chuyên gia nước này nói rằng sự hợp tác về quân sự của Tokyo với Hà Nội nhằm tăng cường sự ảnh hưởng của Nhật Bản trong các vấn đề an ninh khu vực và rằng việc xuất khẩu các thiết bị là “một nỗ lực nhằm tháo gỡ những hạn chế quân sự của Nhật.”

Các nhà quan sát của Trung Cộng, theo tờ báo phụ san của Nhật báo Trung Hoa, nói rằng “động thái này của Nhật Bản”, ý nói sự hợp tác mới về quốc phòng với Việt Nam, “rõ ràng là nhắm vào Trung Cộng, trước một loại các hành động khiêu khích mà nước này đã tiến hành gần đây nhắm vào Trung Cộng, bao gồm tiến hành các cuộc tập trận quân sự cùng các nước trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chống lại Trung Cộng cũng như khiêu khích Trung Cộng về vấn đề Đài Loan.”

Một trong những tranh chấp hàng hải nổi bật giữa Nhật và Trung Cộng là chủ quyền đối với Đảo Điếu Ngư, mà Nhật Bản gọi là Senkaku.

Cùng thời gian Bộ trưởng Kishi tới thăm Hà Nội cuối tuần qua, Ngoại trưởng Trung Cộng đã gặp mặt Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, trong đó ông nói rằng Trung Cộng và Việt Nam nên kiềm chế các hành động đơn phương liên quan đến Biển Đông có thể làm phức tạp tình hình và phóng đại những tranh chấp. Ông Vương còn cảnh báo Việt Nam coi chừng những can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề Biển Đông.


Viện Trợ Afghanistan: Phương Tây Còn Cân Nhắc, Trung Cộng và Pakistan Đã Nhanh Chân

Trong khi các nhà tài trợ quốc tế nhóm họp tại Geneva trong hôm nay để thảo luận về việc hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan dưới thời Taliban, thì các quốc gia láng giềng như Trung Cộng và Pakistan đã nhanh chân hơn, theo Reuters.

Theo các chuyên gia thì nền kinh tế của Afghanistan đang bị khủng hoảng và tiềm ẩn nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Các tay súng Taliban tại Kabul
Chiến binh Taliban

Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn đang chần chừ viện trợ cho Taliban cho đến khi các chiến binh Hồi giáo này đảm bảo sẽ tôn trọng các quyền con người và đặc biệt là quyền phụ nữ.

Khoản tài sản trị giá khoảng 10 tỷ đôla Mỹ của Afghanistan ở nước ngoài cũng đã bị đóng băng.

“Mục đích dễ hiểu của điều này là không cho các khoản tiền này chảy vào túi của chính quyền Taliban,” Deborah Lyons, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề Afghanistan nói với Hội đồng Bảo an hồi tuần này.

“Tác động không thể tránh được, tuy nhiên sẽ là một sự sụt giảm kinh tế nghiêm trọng có thể khiến thêm hàng triệu người nữa rơi vào cảnh nghèo đói, và có thể tạo ra một làn sóng lớn người tị nạn từ Afghanistan và khiến Afghanistan bị thụt lùi cả hàng thế hệ.”

Tác động khác có thể xảy ra là đẩy Afghanistan gần hơn với các quốc gia láng giềng và những đồng minh thân cận như Pakistan và Trung Cộng, hai nước có thể gửi hàng viện trợ dồi dào thông qua đường hàng không đến Afghanistan. Trung Cộng và Pakistan cũng đã ra tín hiệu sẵn lòng tham gia nhanh chóng.

Trung Cộng hồi tuần rồi cũng đã gửi số hàng viện trợ gồm thực phẩm và thuốc men, đồ dùng y tế đến Afghanistan, theo một số cam kết viện trợ nước ngoài đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát từ giữa tháng Tám qua.

Hồi tuần rồi Pakistan đã gửi hàng viện trợ như dầu ăn và thuốc cho chính quyền tại Kabul, trong khi đó ngoại trưởng Pakistan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ không có điều kiện và ngưng đóng băng tài sản của Afghanistan.

Bên cạnh viện trợ nhân đạo, một số chuyên gia và giới chức trong khu vực cũng cho biết Sáng kiến ‘Vành đai và con đường’ (BRI) đầy tham vọng của Trung Cộng có thể mang lại sức sống kinh tế về lâu dài cho Afghanistan.

Một khả năng là Afghanistan có thể tham gia Vành đai Kinh tế Trung Cộng – Pakistan (CPEC), phần trung tâm của Sáng kiến ‘Một Vành đai và con đường’, theo đó Bắc Kinh đã cam kết hơn 60 tỷ đôla cho các dự án hạ tầng ở Pakistan, và đa số trong đó theo dạng cho vay.

Trung Cộng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về Sáng kiến ‘Vành đai và con đường’ thế nhưng Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn lòng tích cực thảo luận việc nối lại các chuyến tàu hàng giữa Trung Cộng và Afghanistan và giúp tăng cường sự tương tác của Afghanistan với thế giới bên ngoài, đặc biệt là giúp nước này tiếp cận với nguồn viện trợ nhân đạo.

Bộ Ngoại giao Pakistan và người phát ngôn của Taliban chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Mặc dù vậy, đối với Trung Cộng, dù có quan tâm đến các mỏ khoáng sản tại Afghanistan thì để khởi động điều này cũng khó khăn, vì bất kỳ khoản đầu tư nào sẽ đi kèm với rủi ro, trong tình hình an ninh tại Afghanistan ẩn chứa nhiều bất ổn.(BBC)


Bắc Hàn Bắn Thử Hỏa Tiễn Nguyên Tử Hành Trình Tầm Xa Mới, Dù Đang Khủng Hoảng Lương Thực

VOA đưa tin: Hôm 13/9, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết rằng nước này đã tiến hành các vụ thử thành công một hỏa tiễn hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua, được giới phân tích coi là vũ khí có khả năng nguyên tử đầu tiên của nước này, theo Reuters.

Các hỏa tiễn này là “một vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng” và đã bay 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải của đất nước trong các cuộc thử nghiệm hôm thứ Bảy (11/9) và Chủ nhật (12/9), Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA cho biết.

Bắc Hàn thử nghiệm thành công hỏa tiễn hành trình tầm xa mới

Vụ thử mới nhất cho thấy tiến bộ ổn định trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng giữa lúc bế tắc về các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn để đổi lấy việc được Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Hỏa tiễn hành trình của Bắc Hàn thường ít được quan tâm hơn hỏa tiễn đạn đạo vì chúng không bị cấm theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Đây sẽ là hỏa tiễn hành trình đầu tiên của Bắc Hàn được chỉ định một cách rõ ràng về vai trò ‘chiến lược’”, ông Ankit Panda, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie Endowment for International Peace có trụ sở tại Hoa Kỳ cho Reuters biết.

Quân đội Nam Hàn không tiết lộ liệu họ có phát hiện ra các vụ thử mới nhất của Bắc Hàn hay không, nhưng hôm 13/9 cho biết họ đang tiến hành phân tích chi tiết với sự hợp tác của Hoa Kỳ.

Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM) của quân đội Mỹ nói rằng họ đã nhận biết về các tin tức này và đang phối hợp với các đồng minh và đối tác của mình.

INDOPACOM cho biết trong một tuyên bố: “Hoạt động này nhấn mạnh việc (Bắc Hàn) tiếp tục tập trung vào phát triển chương trình quân sự và các mối đe dọa gây ra cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.”

Vụ thử này có “ý nghĩa chiến lược của việc sở hữu một phương tiện răn đe hiệu quả khác để đảm bảo an ninh của quốc gia chúng ta một cách đáng tin cậy hơn và ngăn chặn mạnh mẽ các hoạt động diễn tập quân sự của các thế lực thù địch”, KCNA cho biết.

Đây được coi là vụ phóng hỏa tiễn đầu tiên của Bắc Hàn sau khi nước này thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới vào tháng 3/2021. Bắc Hàn cũng đã tiến hành một vụ thử hỏa tiễn hành trình chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào cuối tháng 1/2021.

Ông Jeffrey Lewis, nhà nghiên cứu hỏa tiễn tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí nguyên tử James Martin, cho biết hỏa tiễn hành trình tấn công đất liền tầm trung là mối đe dọa không kém hỏa tiễn đạn đạo và cho thấy đây là một khả năng khá cao cho Bắc Hàn.

“Đây là một hệ thống khác được thiết kế để bay dưới các radar phòng thủ hỏa tiễn hoặc xung quanh chúng”, ông Lewis viết trên Twitter.

Theo các nhà phân tích, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn có thể được trang bị bom nguyên tử hoặc thông thường, đặc biệt chúng gây mất ổn định trong trường hợp xảy ra xung đột vì không rõ chúng đang mang loại đầu đạn nào.


Hoa Kỳ Cân Nhắc Việc Dùng Tên Đài Loan Cho “Văn Phòng Đại Diện Đài Bắc” Ở Washington

RFI đưa tin: Theo nhật báo Anh Quốc Financial Times ngày 11/09/2021, chính quyền Mỹ đang “xem xét nghiêm túc” việc cho phép chính phủ Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện của họ ở Washington để bao gồm từ “Đài Loan”, một điều chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Cơ quan đại diện Đài Loan tại thủ đô Hoa Kỳ, với tên gọi chính thức là "Văn Phòng Đại Diện Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc".
Cơ quan đại diện Đài Loan tại thủ đô Washington, với tên gọi chính thức là “Văn Phòng Đại Diện Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc”. © Wikipedia

Theo tiết lộ của nhiều nguồn tin thông thạo từ chính quyền Mỹ, tháng Ba vừa qua, Đài Loan đã yêu cầu được đổi tên cơ quan đại diện của họ tại thủ đô Hoa Kỳ từ “Văn Phòng Đại Diện Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc” thành “Văn Phòng Đại Diện Đài Loan”.

Theo Financial Times, việc đổi tên chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. Cho đến nay, Trung Cộng luôn luôn phản đối việc các quốc gia khác có bất kỳ hình thức quan hệ chính thức nào với Đài Loan, mà Trung Cộng coi là một tỉnh ly khai cần thu hồi kể cả bằng võ lực.

Ngay cả việc chính thức gọi hòn đảo là Đài Loan cũng bị Bắc Kinh phản đối. Tờ báo Anh ghi nhận là từ năm 2017 đến năm 2019, có bảy trong số các cơ quan đại diện chính quyền Đài Bắc tại một số quốc gia, dù không chính thức công nhận Đài Loan, như Nigeria, Jordan và Ecuador, đã bị nước chủ nhà, dưới sức ép của Bắc Kinh, buộc xóa từ “Đài Loan” hoặc “Trung Hoa Dân Quốc” trong tên gọi.

Vào tháng 7 vừa qua, Đài Loan đã mở một văn phòng tại Litva, được gọi là “Văn Phòng Đại Diện Đài Loan.”  Trung Cộng đã lập tức triệu hồi đại sứ của họ tại Vilnius về nước và yêu cầu Litva triệu hồi đại sứ của họ tại Bắc Kinh.

Theo Financial Times, yêu cầu của Đài Loan xin đổi tên gọi văn phòng đại diện đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ và các quan chức Ngoại Giao phụ trách châu Á. Tuy nhiên, quyết định tối hậu tùy thuộc vào một lệnh hành pháp do tổng thống Biden ký.


Hồ Sơ Nguyên Tử: Iran Và AIEA Thỏa Thuận Duy Trì Các Camera Giám Sát

Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) hôm qua 12/09/2021 đã đạt được một thỏa thuận về việc duy trì các camera giám sát tại các địa điểm nguyên tử của Iran, gợi lên hy vọng sẽ có được một thỏa ước rộng rãi hơn với phương Tây. Giám đốc AIEA, ông Rafael Grossi đến Teheran tối qua, cho biết đây chỉ là phương án tạm thời trong khi chờ đợi giải pháp ngoại giao.

Các thanh tra của AIEA trong vài ngày nữa sẽ thay thế các đĩa cứng cũng như các camera bị phá hoại hồi tháng Sáu. Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi cho biết thêm chi tiết :

« Iran dường như đã nhân nhượng một phần các đòi hỏi của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Tân giám đốc chương trình nguyên tử của Iran đánh giá cuộc thảo luận với Raphael Grossi là tích cực. Ông nói thêm, thương thảo còn tiếp tục và tổng giám đốc AIEA sẽ phải quay lại Teheran để bàn bạc tiếp.

Tương tự, Teheran cũng đồng ý cho thay các thẻ nhớ của những camera được bố trí ở các địa điểm nguyên tử của Iran. Điều này giúp luôn ghi lại được các hoạt động ở những cơ sở này, nhưng các thanh tra của AIEA vẫn chưa thể coi được các video. Trong báo cáo mới nhất, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chỉ trích Iran. Trước hết, Iran không trả lời các câu hỏi của AIEA về số uranium tại nhiều cơ sở hạt nhân cũ không khai báo. Teheran cũng hạn chế việc các thanh tra giám sát những địa điểm nguyên tử.

Song song với bế tắc với AIEA, các đàm phán giữa Iran với các đại cường để cố gắng làm sống lại hiệp ước nguyên tử 2015 cũng đang dậm chân tại chỗ, trong khi Teheran tiếp tục các hoạt động hạt nhân qua việc sử dụng các thiết bị ngày càng tân tiến hơn.

Hoa Kỳ và các nước châu Âu vốn đã mất kiên nhẫn, yêu cầu Teheran quay lại bàn đàm phán. Nhưng Teheran, cảm thấy ở thế mạnh, vẫn đang trì hoãn ».

Theo hiệp ước nguyên tử 2015, chương trình hạt nhân Iran được giám sát chặt chẽ hơn so với các nghĩa vụ căn bản với AIEA, tổ chức có 35 quốc gia thành viên. Hồi tháng Hai, Teheran loan báo không còn chấp nhận việc giám sát, vốn bao quát từ việc sản xuất các thiết bị cho máy ly tâm cho đến làm giàu uranium.


Covid-19: Anh Quốc Bỏ Quy Định Về “Giấy Thông Hành Y Tế”

Theo RFI, dự kiến “giấy thông hành y tế” tại Anh chính thức có hiệu lực ngày 01/10/2021. Thế nhưng, hôm qua 12/09, chính phủ Anh đã hủy bỏ quy định gây nhiều tranh cãi về việc áp dụng giấy thông hành y tế, vốn được lập ra với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Nghị Viện, Luân Đôn, ngày 07/09/2021.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Nghị Viện, Luân Đôn, ngày 07/09/2021. – UK PARLIAMENT/AFP

Bộ trưởng Y Tế Anh Sajid Javid hôm qua lý giải biện pháp này nay không còn cần thiết nữa vì 81% dân số trên 16 tuổi đã tiêm xong hoàn toàn. Quyết định của Luân Đôn bị đối lập chỉ trích, nhưng lại được giới giải trí hoan nghênh.

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Sidonie Gaucher cho biết chi tiết :

« Lại một lần nữa chính phủ Anh lật ngược tình thế. Cuối cùng chính phủ đã hủy bỏ dự kiến áp dụng giấy thông hành y tế. Từ nhiều tháng nay, chính phủ Anh bị chia rẽ vì chủ đề nói trên, trong lúc người dân đang chờ đợi thông báo về các biện pháp chuẩn bị cho mùa đông tới, sẽ được đưa ra vào ngày mai thứ Ba (14/09/2021). Trong khi đó, quan điểm của hội đồng khoa học là ủng hộ việc áp dụng chứng nhận y tế, để ngăn chặn sự lay lan của virus corona.

Bộ trưởng Y Tế Anh Sajid Javid phát biểu : « Tôi nghĩ là chúng ta có thể nói rằng theo bản năng thì đa số người dân phản đối biện pháp này. Bản thân tôi trước đây tôi cũng không thích ý tưởng yêu cầu mọi người trình giấy tờ để tham gia các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày ». Bộ trưởng Y Tế cũng muốn bỏ việc áp đặt xét nghiệm PCR đối với những du khách trở về từ nước ngoài.

Ngành công nghiệp nhà hàng ăn uống và giải trí đã nhiều lần chỉ trích biện pháp áp dụng giấy thông hành y tế mà họ cho là « bất công, khó thực hiện và ẩn chứa sự phân biệt đối xử ».

Nhưng quy định sẽ là khác nhau tùy theo từng xứ thuộc Vương quốc Anh. Tại Scotland, giấy thông hành y tế sẽ được áp dụng từ ngày 01/10/2021 tại các sàn nhảy và đối với những hoạt động có đông người tham gia. Còn ở xứ Wales, quyết định sẽ được đưa ra trong tuần tới ».


Nhật Bản: Tàu Ngầm Trung Cộng Bị Phát Hiện Gần Lãnh Hải

Bộ Quốc phòng Nhật hôm 12/9 cho biết một tàu ngầm được cho là của Trung Cộng đã được phát hiện ở vùng biển gần các đảo phía nam của nước này, khi căng thẳng hàng hải vẫn tiếp diễn ở Thái Bình Dương, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi, ngày 16/9/2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi, ngày 16/9/2020.

Hải quân Nhật vào sáng ngày 10/9 đã xác định được một tàu ngầm đang đi về phía tây bắc ngay bên ngoài lãnh hải gần đảo Amami Oshima, một phần của tỉnh Kagoshima, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết trong một tuyên bố. Một tàu khu trục của Trung Cộng cũng được phát hiện ở khu vực lân cận.

Trong những năm gần đây, Tokyo thường lên tiếng về nhiều cuộc xâm nhập của các tàu Trung Cộng vào lãnh hải của họ và gần các đảo tranh chấp. Trung Cộng thường phản ứng tức giận khi các tàu của Mỹ đi qua các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, nơi mà Washington gọi là thể hiện quyền tự do hàng hải.

Thông báo hôm 12/9 cho biết Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật đã xác định các tàu ở khu vực tiếp giáp, nằm ngoài lãnh hải nơi các tàu được yêu cầu xác định danh tính. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã chỉ thị thuộc cấp “thu thập thông tin và duy trì hoạt động giám sát cảnh giác với tinh thần khẩn cấp”, tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, con tàu ngầm này tiếp tục di chuyển dưới nước về phía tây gần đảo Yokoate.(VOA)


Israel Không Kích Gaza, Trả Đũa Vụ Hamas Bắn Rocket

Israel đã tiến hành các cuộc không kích ở Dải Gaza vào ngày Chủ Nhật để đáp trả vụ bắn rocket của người Palestine vào lãnh thổ của mình, quân đội Israel cho biết.

Hình ảnh một vụ không kích Dải Gaza của Israel năm 2019. (Ảnh minh họa)
Hình minh họa: Cuộc không kích của Israel tại Gaza

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đã gia tăng trong tuần qua, sau khi sáu chiến binh Palestine trốn thoát khỏi một nhà tù được canh phòng cẩn mật hôm thứ Hai. Lực lượng Israel kể từ đó đã bắt được 4 tù nhân.

Các chiến binh Gaza đã bắn một quả rocket vào Israel hôm thứ Sáu khi hai trong số các tù nhân bị bắt và sau đó một lần nữa vào thứ Bảy, sau khi hai tù nhân khác trốn thoát bị bắt.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công các mục tiêu thuộc Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo nắm quyền ở Gaza. Không có báo cáo về thương vong.

Một thỏa thuận đình chiến mong manh giữa Israel và Hamas đã kết thúc 11 ngày giao tranh ác liệt hồi tháng Năm, trong đó ít nhất 250 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng.


Tin Việt Nam.

Hội Đàm Việt – Trung: Việt Nam Nhắc Cát Linh, Kiểm Soát Bất Đồng Trên Biển, Tôn Trọng Công Ước LHQ

Theo BBC, Việt Nam và Trung Cộng hôm 10/9 tại Hà Nội đã tổ chức Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Cộng. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và phó thủ tướng Việt Nam, Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Ảnh minh họa, chụp ngày 01/04/2018
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và ngoại trưởng Vương Nghị

Trang web chính phủ Việt Nam cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi đạt tiến triển thực chất theo đúng tinh thần nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao; sử dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa các bộ, ngành, địa phương, duy trì trao đổi thường xuyên giữa hai Tổng Thư ký Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương.

Hai bên nhất trí sớm hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam; đẩy nhanh nâng cấp hoặc mở mới các cặp cửa khẩu như Hoành Mô – Động Trung, Tà Lùng – Thủy Khẩu, Trà Lĩnh – Long Bang, Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà, Lý Vạn – Thạc Long…. để tăng cường giao thương ở khu vực biên giới.

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Cộng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; tích cực phối hợp, giải quyết một số khó khăn tồn tại trong một số dự án hợp tác như tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông và đẩy nhanh triển khai các khoản viện trợ không hoàn lại của Trung Cộng.

Trang web chính phủ Việt Nam nói: “Hai bên trao đổi cởi mở, thẳng thắn về vấn đề biên giới lãnh thổ; nhất trí hợp tác quản lý tốt biên giới trên đất liền trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc các hiệp định và văn kiện pháp lý về biên giới.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thúc đẩy các cơ chế đàm phán, hợp tác đạt tiến triển thực chất, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm, phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ cũng như đẩy nhanh hoàn thiện để ký kết Hiệp định mới về hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ.”

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.”

Còn trang web Bộ Ngoại giao Trung Cộng đăng bản tin tường thuật cuộc họp, theo đó Ngoại trưởng Vương Nghị nói:

“Trong một thế giới trải qua nhiều biến động và đại dịch chưa từng có trong thế kỷ, việc cùng nhau vượt qua khó khăn là lựa chọn chiến lược tự nhiên của Trung Cộng và Việt Nam, hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa, mang lại cho mối quan hệ song phương thêm ý nghĩa sâu sắc và đặc biệt.”

Ông Vương Nghị nêu rõ, hai bên cần kiên định nhận thức rằng “chúng ta là một cộng đồng có chung tương lai, luôn trung thành với nguyện vọng ban đầu của tình hữu nghị truyền thống, mang trong mình lý tưởng và niềm tin chung, chung tay bảo vệ hệ thống xã hội chủ nghĩa, cùng nhau phát triển sự nghiệp xã hội chủ nghĩa”.

“Hai bên cần nâng cao sự tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và củng cố nền tảng dư luận cho quan hệ song phương.”

“Hai bên cần cùng nhau bảo vệ công bằng và công lý quốc tế cũng như các lợi ích chiến lược chung, kiên quyết phản đối chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt, nỗ lực đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực có hiệu lực càng sớm càng tốt.”


Bắc Kinh phủ dụ Hà Nội “Đừng nghe thế lực bên ngoài”

Bắc Kinh thúc giục Hà Nội “đừng nghe lời thế lực bên ngoài” gây hiềm khích giữa hai nước, tránh đơn phương làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Guồng máy tuyên truyền CSVN và guồng máy tuyên truyền Trung Cộng đưa tin khác nhau về chuyến thăm Hà Nội của ông Ngoại trưởng Vương Nghị. Tuy cùng nói về một vấn đề nhưng lời lẽ và nội dung chi tiết của bản tin khác nhau, đặc biệt về tranh chấp Biển Đông.

Việt - Trung
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đón tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị.

Báo chí CSVN dựa vào cái sườn từ bản tin TTXVN viết giống nhau về cuộc họp của “Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam – Trung Cộng” vào ngày 10 Tháng Chín. Cầm đầu phía CSVN là ông Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, còn cầm đầu phía Trung Cộng là Ngoại trưởng Vương Nghị.

Tờ Quân độ Nhân dân, cái loa tuyên truyền của Bộ Quốc phòng CSVN kể rằng về vấn đề trên biển “hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Sau cuộc họp với ông Phạm Bình Minh ở “Ủy ban Hợp tác Song phương”, ông Vương Nghị tới gặp ông Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. VNExpress thuật lại lời ông Phạm Minh Chính “nhấn manh” với ông Vương Nghị là “Hai bên cần chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tuân thủ nhận thức chung cấp cao, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Cộng, nỗ lực xử lý thỏa đáng, kiểm soát tốt bất đồng và giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên biển.”

Hải cảnh, tàu “dân quân biển”, tàu khảo sát của Trung Cộng thường xuyên xâm phạm các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy rối và cản trở các hoạt động dò tìm và khai thác dầu khí của Việt Nam.

Khác với những gì Hà Nội tuyên truyền, Tân Hoa Xã thuật lời ông Vương Nghị nói trong cuộc họp với ông Phạm Bình Minh là “Hai bên nên tránh bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang tranh chấp. Đồng thời nên đề phòng sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế biết là nhân dân Trung Cộng và Việt Nam có thể quản lý đúng cách các khác biệt cũng như mở rộng hợp tác”.

Truyền thông quốc tế đều cho rằng Ngoại trưởng Trung Cộng đi công du 4 nước ASEAN với Việt Nam là trọng tâm trong nhu cầu cạnh tranh ảnh hưởng địa chính trị với Hoa Thịnh Đốn. Cuối tháng trước, bà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam, kêu gọi chế độ Hà Nội hợp tác với Mỹ chống lại các trò bắt nạt của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Bây giờ, Ngoại trưởng Trung Cộng tới Hà Nội thúc giục ngược lại.

Ngay trước khi Vương Nghị tới Hà Nội, nhóm mẫu hạm USS Carl Vinson tập trận ở phía bắc Biển Đông trong khi khu trục hạm USS Benfold đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đá Vành Khăn. Đá Vành Khăn là một thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Cộng cướp năm 1988 rồi bồi đáp thành đảo nhân tạo khổng lồ, xây dựng các cơ sở quân sự quy mô khống chế khu vực.

Trung Cộng không những hô hoán bị Mỹ xâm phạm “chủ quyền lãnh thổ”, mà đồng thời cũng tập trận đổ bộ chiếm đảo tại bán đảo Lôi Châu, vịnh Bắc phần, từ ngày 7 đến ngày 16 Tháng Chín. Từ đầu năm đến nay, Trung Cộng đã mở 36 cuộc tập trận quy mô tại Biển Đông với 14 cuộc tập trận tại vịnh Bắc bộ và 1 cuộc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa, thông tin từ Cục Hải sự Trung Cộng.


Ân Xá Quốc Tế lo ngại vi phạm nhân quyền ở Việt Nam khi giãn cách kéo dài

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) vào ngày 13/9 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền khi dùng quân đội tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tại Thành phố Saigon.

Theo Đài RFA, lời kêu gọi được đưa ra sau khi TP Saigon cho tiếp tục kéo dài lệnh giãn cách đến cuối tháng chín này.

Ân xá Quốc tế nêu rõ, cơ quan chức năng Việt Nam phải có những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng về nhân đạo và quyền con người khi mà những biện pháp giãn cách nghiêm ngặt ngày càng gây hại cho những đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội.

Phó Giám đốc Nghiên cứu trong khu vực, bà Emerlynne Gil, được dẫn lời rằng, biện pháp giãn cách được quân đội giúp thực thi đang cản trở nhiều người bị tổn thương, đặc biệt ở Saigon, không tiếp cận được nguồn lương thực để sinh tồn trong cuộc khủng hoảng y tế hiện nay.

Bà Emerlynne Gil cho biết AI nhận được báo cáo từ những nguồn đáng tin cậy rằng vô số người gần như không nhận được nguồn lương thực hỗ trợ. Nếu Việt Nam tiếp tục biện pháp giãn cách được quân đội hỗ trợ thực thi, lực lượng này cần phải cung ứng những nguồn duy trì cuộc sống đến cho những thành phần đang bị thương tổn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho họ.

Trong giai đoạn vô cùng khắc nghiệt này, công an cũng tiến hành phạt và bắt giữ những người lên tiếng trên mạng xã hội chỉ trích các biện pháp chống dịch của chính quyền địa phương; cũng như xử lý hình sự không thỏa đáng các đối tượng bị cho làm lây lan dịch bệnh.

Ân Xá Quốc Tế cho rằng những biện pháp mạnh tay với lý do ngăn chặn dịch bệnh có thể làm phương hại đến hiệu quả công tác chống dịch COVID-19. Theo Ân Xá Quốc Tế, thay vì chỉ dựa vào xử dụng các biện pháp trừng phạt và cưỡng bức với lý do ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, cơ quan chức năng Việt Nam cần áp dụng những biện pháp ứng phó phát xuất từ tôn trọng các quyền của con người.


Nhà nước CS Tiếp tục phong tỏa Saigon

Theo tin Đài BBC, Chính quyền thành phố Saigon cho biết sẽ tiếp tục các biện pháp giãn cách mạnh sau ngày 15/9, trái ngược với thông tin ‘mở cửa’ được đồn đoán trước đó.

Lãnh đạo TP Saigon cho biết thành phố này chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên “thẻ xanh”, “thẻ vàng” ngay sau ngày 15/9.

HUU KHOA/Getty Images

Trước đó, đã có những thông tin về việc thành phố đông dân nhất nước có thể sẽ nới lỏng giãn cách, hạ mức phong tỏa từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Đặc biệt, nhiều khu vực được coi là “vùng xanh” sẽ được nới lỏng nhiều hơn.

Tuy nhiên, tại cuộc tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên kênh VTV1 vào tối 12/9, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP Saigon – đã thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của Saigon sau ngày 15/9 và kế hoạch áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng”.

Theo đó, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP Saigon vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+, tức với các biện pháp siết chặt hơn. Một số nơi dịch bệnh ổn định hơn là các huyện Cần Giờ, Củ Chi… có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.

Ông Đức cũng cho biết thành phố sẽ nghiên cứu cấp cơ chế “thẻ xanh”, “thẻ vàng” hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng an toàn được mở rộng hoạt động theo tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”.

Vào hôm qua, nói về lý do TP Saigon cần thêm 2 tuần để kiểm soát Covid-19, Bí thư Thành ủy TP Saigon Nguyễn Văn Nên cho rằng đây quãng thời gian quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh. Theo ông Nên thì sau 2 tuần, kháng thể của người được tiêm vaccine sẽ được nâng lên, tạo những hiệu quả về mặt dịch tễ.

Vấn đề cấp “thẻ xanh” cho những người đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định, “thẻ vàng” cho người mới tiêm một mũi (đối với các vaccine cần tiêm hai mũi) cũng đang gây nhiều tranh cãi, băn khoăn. Tranh cãi lớn nhất là việc hệ thống hóa dữ liệu tiêm vaccine của công dân. Hiện nay, hệ thống dữ liệu trực tuyến của chính quyền chưa cập nhật đủ thông tin, khiến nhiều người đã tiêm đủ liều nhưng vẫn nhận được thông tin “chưa tiêm”.

Một trong những vấn đề khiến nhiều người lo ngại nữa là những người bị nhiễm Covid-19 và bình phục sẽ không được xác nhận để cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng”. Trong thời gian qua, y tế TP Saigon và một số địa phương quá tải, nhiều người bệnh phải tự chữa ở nhà. Việc ghi nhận các ca bình phục tại gia vì thế là một thách thức cho chính quyền.


Hà Nội có thể nới lỏng giãn cách sau 15-9 và 21-9

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15-9 và 21-9.

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, trong đó có gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ cho TP.

Ngày 13-9, TP Hà Nội ghi nhận 37 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 32 ca tại khu cách ly, 4 ca tại khu vực phong tỏa, 1 ca thuộc khu vực ổ dịch cũ.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4-2021) có 3.817 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.595 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.222 ca.


 Chính quyền bất nhất, doanh nghiệp “sinh thì”

Lệnh lạc về chống dịch COVID-19 mỗi nơi một kiểu làm kỹ nghệ sản xuất tại Việt Nam sống dở chết dở, xí nghiệp ngoại quốc tính bỏ chạy.

Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VNEconomy) hôm Chủ nhật 12 Tháng Chín dẫn báo cáo “Tình hình doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19” của “Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân” của chế độ Hà Nội nêu nguyên nhân chính yếu quá nhiều doanh nghiệp chết bất tử.

“Lý do khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời nhiều nhất, là do đứt gãy chuỗi cung ứng ngay trong nước, tỷ lệ này chiếm tới 35.4%. Dịch vụ vận tải, logistics, “xương sống” của chuỗi cung ứng gặp nhiều ách tắc, mong manh dễ vỡ hơn bao giờ hết.”

Bản tin kể trên thuật lời kêu rên của ông Thân Việt Đức, tổng giám đốc “Tổng Công ty cổ phần May 10”, một công ty quốc doanh có khoảng 12,000 công nhân với cơ sở tại 7 tỉnh thị đang khốn đốn vì các lệnh chống dịch COVID-19 của nhà cầm quyền các nơi, thi hành mỗi nơi một kiểu ngược nhau. Vì vậy, nơi thì cho mở cửa hoạt động theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, trong khi nơi thì phải đóng cửa.

Báo chí trong nước mấy ngày gần đây nêu chuyện cấp giấy đi đường ở Hà Nội “nay thế này, mai thế khác” gây khó khăn cho người ta, kể cả các công nhân đi làm, các xe vận chuyển hàng hóa, thật phiền phức và tốn kém.

“Các chốt chặn, kiểm tra được dựng lên trên khắp cung đường với các điều kiện đối với lái xe, hàng hóa được lưu thông khác nhau, điều này đã tạo ra rất nhiều bất cập trên thực tế vì khái niệm “hàng thiết yếu” được các cấp thực thi ở mỗi địa phương, địa bàn hiểu một kiểu.” VNEconomy viết.

Ngay giải pháp xí nghiệp hoạt động theo công thức “3 tại chỗ” nhưng kéo dài đã phát sinh nhiều tốn kém và dịch bệnh cũng vẫn xảy ra nên nhiều công ty từng báo động họ không thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Hai ngày trước, hãng tin Reuters thuật lời ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng thương mại Âu châu tại Việt Nam cho hay ngày càng có nhiều công ty Âu Châu đầu tư sản xuất ra dấu hiệu cho biết họ đang tính chuyện bỏ chạy khỏi Việt Nam vì cách chống dịch COVID-19 của nhà cầm quyền khiến họ không thể tiếp tục chịu đựng.

Các biện pháp chống dịch của nhà cầm quyền Hà Nội từ Tháng Tư tới nay buộc các hãng xưởng đóng cửa, hàng hóa không có để xuất cảng theo đơn đặt hàng. Khi không có hàng hóa cung cấp thì chuỗi kinh doanh bán lẻ khắp nơi cũng bị vạ dây chuyền. Theo lời ông Cany, giới đầu tư Âu châu muốn được thấy chế độ Hà Nội có một lộ trình rõ ràng từ giải quyết các trở ngại kinh doanh, cho họ dự trù khi nào mở cửa hoạt động trở lại.

Ông cho hay có khoảng 18% các nhà đầu tư Âu châu đã chuyển sản xuất của họ sang các nước khác, và khoảng 16% các công ty nữa đang dự tính tương tự. Sản xuất các loại dụng cụ điện tử, quần áo, giày dép được các công ty đa quốc gia đầu tư sản xuất rất nhiều tại Việt Nam. Đại diện Phòng thương mại Âu châu đã gặp nhà cầm quyền CSVN hôm Thứ Năm vừa qua, thúc hối tăng nhanh việc chích ngừa dịch, bảo đảm việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Cho đến nay, mới chỉ có khoảng 4.3% người ở Việt Nam được chích ngừa.

Trước áp lực của giới kinh doanh trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài, nhà cầm quyền thành phố Bình Dương bắt đầu nới lỏng phần nào các quy định chống dịch. Giữa tuần trước, tạp chí tài chính Nhật Bản Nikkei cho hay Việt Nam là nước có khả năng phục hồi sau dịch thấp nhất trên tổng số 121 nước được khảo sát.

Tốc độ chích ngừa dịch chậm nhất là một trong những yếu tố chính bị xếp hạng thấp nhất về khả năng phục hồi, theo nghiên cứu của Nikkei.


Việt Nam trấn an Mỹ về nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng

Bộ trưởng Công thương Việt Nam khẳng định với phía Mỹ rằng việc duy trì nguồn cung cấp hàng hóa, hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu là những ưu tiên quan trọng hàng đầu của Việt Nam trước những lo ngại về việc gián đoạn chuỗi cung ứng ở Việt Nam do đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư, từ ngày 27 tháng 4 đến nay. 

Việt Nam trấn an Mỹ về nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng
Một chốt kiểm soát ở Hà Nội hôm 29/7/2021

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nói điều này trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo để thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại song phương. 

Tin do truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 13/9 cho biết, ông Diên cũng đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ tăng cường thảo luận để công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đưa ra ý kiến ​​khách quan, công bằng phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong các cuộc điều tra phòng vệ thương mại. 

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói thêm, Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc chích vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa người lao động trở lại làm việc, đảm bảo lưu thông hàng hóa, tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại với Mỹ để giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại song phương hiện có, đồng thời hoan nghênh Hoa Kỳ đã đưa ra ý kiến để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý hiện hành. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ Raimondo cho biết, kinh tế và thương mại vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Tổng thống Joe Biden, nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó ưu tiên hàng đầu là lĩnh vực năng lượng. 

Chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu hiện đang chịu nhiều tổn thương do đại dịch COVID-19.(RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021