Tin Thế Giới.

Lo Ngại Trung Cộng, Liên Âu Thúc Đẩy Mạnh Quan Hệ Với Các Đối Tác Ấn Độ – Thái Bình Dương

RFI đưa tin: Liên Hiệp Châu Âu tìm kiếm các quan hệ đối tác kỹ thuật số mới với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, cũng như quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn với Đài Loan nhằm củng cố ảnh hưởng ở châu Á sau sự rút lui quân sự hỗn loạn của phương Tây khỏi Afghanistan.

Theo dự thảo tài liệu chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương mà trang tin Nikkei Asia tiếp cận được, Liên Hiệp Châu Âu sẽ tìm cách củng cố chuỗi cung ứng thiết bị bán dẫn có giá trị với các đối tác châu Á trong bối cảnh mối lo đại dịch gây ra nhiều lỗ hổng trong chuỗi cung ứng công nghiệp tăng cao. Bruxelles cũng muốn tổ chức đàm phán với các đối tác như Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan để giải quyết sự phụ thuộc chiến lược của Liên Âu vào nguồn cung cấp chất bán dẫn.

Trung Cộng cũng là tâm điểm trong các mối quan tâm của Liên Hiệp Châu Âu. Dự thảo chiến lược cảnh báo là những căng thẳng về các vùng lãnh thổ và vùng biển mà Trung Cộng đang có tranh chấp với nhiều nước trong khu vực, chẳng hạn ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, “có thể tác động trực tiếp đến an ninh và sự thịnh vượng của châu Âu”. 

Tài liệu cũng cho thấy sự quan tâm của Bruxelles đối với việc hợp tác với liên minh Bộ Tứ – QUAD (gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc) về các chủ đề các bên cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, công nghệ hoặc vac-xin ngừa Covid-19.

Về quân sự, Liên Hiệp Châu Âu có kế hoạch tổ chức nhiều cuộc tập trận chung và ghé thăm cảng các nước đối tác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, để bảo vệ tự do hàng hải và chống cướp biển. Tuy nhiên, theo bình luận ngày 14/09/2021 của Nikkei Asia, các khía cạnh quân sự không được đề cập sâu rộng phản ánh năng lực quân sự chung của Liên Hiệp Châu Âu còn hạn chế và Bruxelles vẫn tiếp tục phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ trong các chiến dịch lớn. 

Hiện giờ, Liên Hiệp Châu Âu từ chối đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về dự thảo chiến lược, nói rằng Bruxelles không bình luận về những thông tin mà họ xem là bị rò rỉ. 

Ngoài ra, Nhà Trắng hôm qua 13/09/2021 thông báo tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón thủ tướng các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Úc vào ngày 24/09 tại Washington.

Thượng đỉnh Bộ Tứ – QUAD giữa tổng thống Mỹ Joe Biden, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và thủ tướng Úc Scott Morrison nhằm giúp các nước “củng cố mối quan hệ và tăng cường hợp tác” chống đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Bộ Tứ QUAD cũng muốn cam kết “xây dựng một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do” – ngôn từ ngoại giao thường được dùng để tố cáo tham vọng trong khu vực của Trung Cộng. Nhà Trắng nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của các nhà lãnh đạo QUAD lần này cho thấy khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thực sự là một trong những “mối ưu tiên” của chính quyền Joe Biden. 


Quyền Ngoại Trưởng Taliban Kêu Gọi Các Nhà Tài Trợ Quốc Tế Tái Khởi Động Viện Trợ

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban hôm 14/9 kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế tái khởi động viện trợ, giữa lúc chính phủ Taliban tìm cách củng cố tài chính của quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào viện trợ từ bên ngoài sau 40 năm gần như liên tục ở trong chiến tranh, theo Reuters.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Muttaqi Amir Khan Muttaqi.
Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Muttaqi Amir Khan Muttaqi.

Phần lớn các nhà tài trợ quốc tế đã đóng băng việc viện trợ khi lực lượng nổi dậy Taliban trở lại nắm quyền sau khi đánh bại lực lượng chính phủ vào tháng trước.

“Afghanistan là một quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, y tế và phát triển”, Reuters dẫn lời ông Amir Khan Muttaqi phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kabul. “Các dự án chưa hoàn thiện cần được hoàn thiện để tránh lãng phí nguồn lực”, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban nói thêm, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn từ các nhà tài trợ đa phương, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo.

Sau khi Taliban tiếp quản, Hoa Kỳ đã đóng băng các khoản tiền gửi ngân hàng bằng đồng đô la của Afghanistan, vốn chiếm phần lớn dự trữ của ngân hàng trung ương.

Ông Muttaqi nói cộng đồng quốc tế không nên chính trị hóa sự trợ giúp của họ cho Afghanistan. “(Chúng tôi) đã giúp đỡ Hoa Kỳ sơ tán đến người cuối cùng của họ. Nhưng thật không may, Hoa Kỳ, thay vì cảm ơn chúng tôi, đã đóng băng tài sản của chúng tôi”, ông Muttaqi nói.

“Hoa Kỳ là một đất nước tuyệt vời. Vì vậy, họ cần phải rất kiên nhẫn. Chúng ta nên giúp đỡ lẫn nhau”, ông Muttaqi nói thêm.


Đặc Phái Viên Nguyên Tử Mỹ – Nhật – Nam Hàn Họp Bàn Về Bắc Triều Tiên

Các đặc phái viên trưởng về nguyên tử của ba nước Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn đã gặp nhau tại Tokyo hôm nay 14/09/2021 nhằm tìm cách nối lại đối thoại với Bắc Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh cuối tuần qua, Bình Nhưỡng lại thử hỏa tiễn hành trình tầm xa. 

Ba đặc phái viên trưởng về hạt nhân Bắc Triều Tiên của ba nước Mỹ Sung Kim (T), Nhật Bản Takehiro Funakoshi (G) và Hàn Quốc Noh Kyu-duk tại bộ Ngoại Giao Nhật Bản, Tokyo, ngày 14/09/2021.
Ba đặc phái viên trưởng về hạt nhân Bắc Triều Tiên của ba nước Mỹ Sung Kim (T), Nhật Bản Takehiro Funakoshi (G) và Hàn Quốc Noh Kyu-duk tại bộ Ngoại Giao Nhật Bản, Tokyo, ngày 14/09/2021. AP – Eugene Hoshiko

Cuộc gặp của các phái viên trưởng về nguyên tử của Nam Hàn Noh Kyu-duk, cùng đồng nhiệm Mỹ Sung Kim và Takehiro Funakoshi của Nhật Bản đã được dự trù từ trước, nhưng diễn ra vào lúc chế độ Bình Nhưỡng lại có hành động thách thức về chương trình vũ khí nguyên tử, cũng như gần đây có dấu hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên khôi phục lại hoạt động các lò phản ứng nguyên tử.

Đại diện của Mỹ, ông Kim đã nhắc lại kêu gọi Bắc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, đồng thời lưu ý là những hành động gần đây của Bình Nhưỡng càng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác chắt chẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh. 

Khai mạc cuộc họp, phái viên Sung Kim khẳng định lại « Hoa Kỳ không có ý đồ thù địch nào với Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên… », đồng thời ông nhấn mạnh rằng Mỹ chỉ mong muốn được thấy « Bắc Triều Tiên đáp ứng một cách tích cực liên tiếp các đề nghị gặp gỡ không đặt điều kiện tiên quyết từ phía Hoa Kỳ ». Quan chức Mỹ cũng nói thêm là Washington sẽ tiếp tục áp dụng đầy đủ tất cả các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt đối với Bắc Triều Tiên. 

“Hoa Kỳ không có ý định thù địch với CHDCND Triều Tiên”, Reuter dẫn lời đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên, Sung Kim, nói trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc hội đàm ở Tokyo. “Chúng tôi hy vọng rằng CHDCND Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với nhiều đề nghị hội đàm của chúng tôi mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Theo hãng tin Yonhap, phái viên ba nước có thể đã bàn về trợ giúp nhân đạo và một số biện pháp mang tính thúc đẩy nhằm khích lệ Bình Nhưỡng nối lại đối thoại, trong khi mà Bắc Triều Tiên đang gặp khó khăn nghiêm trọng về kinh tế do phải đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19. Nam Hàn và Hoa Kỳ đã thảo luận viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên trong một số lĩnh vực, đặc biệt là y tế. 

Đặc phái viên của ba nước hồi tháng 06/2021đã gặp nhau tại Seoul. Tháng Tám, ông Noh đã gặp ông Kim ở Washington, dấu hiệu cho thấy hai nước hợp tác chặt chẽ và mong muốn giải quyết vấn hồ sơ nguyên tử Bắc Triều Tiên.

Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong Un năm 2019, đối thoại về hồ sơ nguyên tử giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn bế tắc hoàn toàn.


Đài Loan Thách Thức Trung Cộng, Cử Một Phái Đoàn Ngoại Giao Đến Thăm Ba Nước Đông Âu

RFI đưa tin: Chính phủ Đài Loan ngày 14/09/2021 cho biết một phái đoàn ngoại giao do Vụ trưởng Vụ Châu Âu của bộ Ngoại Giao dẫn đầu sẽ đến thăm ba nước Slovakia, Cộng hòa Séc và Litva, bất chấp việc Bắc Kinh luôn phản đối các nước có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Ảnh minh họa : Cờ Đài Loan trong buổi lễ hạ thủy tầu hộ vệ Ta Jiang do Đài Loan tự sản xuất ở căn cứ hải quân Tô Áo (Suao), huyện Nghi Lan (Yilan), Đài Loan, ngày 09/09/2021.
Ảnh minh họa : Cờ Đài Loan trong buổi lễ hạ thủy tầu hộ vệ Ta Jiang do Đài Loan tự sản xuất ở căn cứ hải quân Tô Áo (Suao), huyện Nghi Lan (Yilan), Đài Loan, ngày 09/09/2021. AP – Chiang Ying-ying

AFP dẫn lời ông Trần Lập Khoát (Chen Li Kuo), vụ trưởng Vụ Châu Âu cho biết phái đoàn gồm 65 thành viên, trong vòng 10 ngày từ 20-30/10/2021, sẽ lần lượt đến thăm ba nước Slovakia, Cộng Hòa Séc và Litva nhằm xúc tiến các mối quan hệ thương mại và đầu tư.

Đây cũng là ba nước Đông Âu đã hỗ trợ vac-xin ngừa Covid-19 cho Đài Loan. Cả ba nước này cũng bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với hòn đảo tự trị, bất chấp những phản đối từ Trung Cộng.

Hãng tin Pháp nhắc lại, hồi tháng 7 năm nay, Litva là quốc gia đầu tiên cho mở văn phòng đại diện có tên là « Đài Loan » tại Vilnius thay vì là Đài Bắc. Đầu năm 2021, Litva thông báo rời diễn đàn hợp tác 17+1 của Trung Cộng với sự tham dự của các quốc gia Đông – Trung Âu.

Trước đó, cuối năm 2019, chính quyền Praha cũng đã hủy bỏ một thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh và ký thỏa thuận với Đài Bắc trong chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan do lãnh đạo Thượng Viện Cộng hòa Séc, Milos Vystrcil dẫn đầu. Sự việc đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Hiện tại, chỉ có 15 nước trên thế giới vẫn công nhận Đài Loan, mà Trung Cộng luôn xem là một « tỉnh nổi loạn » và đe dọa sáp nhập hòn đảo này với Hoa Lục bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh cũng không ngừng gia tăng sức ép đối với nhiều nước đồng minh của Đài Loan, nhất là kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống năm 2016.


Covid-19 : Số Ca Nhiễm Tăng Gấp Đôi Ở Đông Nam Trung Cộng

Tại Trung Cộng, theo thông báo của giới chức y tế hôm nay, 14/09/2021, số ca nhiễm mới tại tỉnh Phúc Kiến (đông nam Trung Cộng) đã tăng gấp đôi. Các biện pháp hạn chế đã được thiết lập nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ủy Ban Y Tế Quốc Gia cho biết phát hiện 59 ca nhiễm mới ở Trung Cộng trong ngày 13/09, so với con số 22 người ngày hôm trước. Tất cả những ca nhiễm mới này đều nằm ở tỉnh Phúc Kiến.

Ngoài ra, theo AFP, chỉ trong vòng có bốn ngày, giới chức y tế ghi nhận đã có 102 ca nhiễm Covid-19 mới tại ba thành phố của tỉnh Phúc Kiến trong đó có Tư Minh (Xiamen) – một địa điểm du lịch quan trọng và có 50 triệu dân. Dịch bệnh bùng phát trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ mừng Quốc Khánh, ngày 01/10, một kỳ nghỉ quan trọng cho ngành du lịch Trung Cộng.


Hội đồng Nhân quyền LHQ lấy làm tiếc vì không tiếp cận được Tân Cương

Bà Michelle Bachelet phát biểu tại kỳ họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva hôm 13/9/2021.
Bà Michelle Bachelet phát biểu tại kỳ họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva hôm 13/9/2021.

Người phụ trách về nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm 13/9 than thở rằng nỗ lực tiếp cận khu vực Tân Cương ở Trung Quốc nhằm điều tra về các báo cáo vi phạm nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) đã không thành công, theo Reuters.

Bà Michelle Bachelet phát biểu tại buổi khai mạc Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva hôm 13/9: “Tôi rất tiếc vì không thể báo cáo tiến độ về những nỗ lực của tôi nhằm tìm kiếm quyền tiếp cận có ý nghĩa tới Khu tự trị Uyghur Tân Cương”.

Bà cho biết thêm: “Trong thời gian này, Văn phòng của tôi đang hoàn thiện đánh giá thông tin sẵn có về các cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở khu vực đó, nhằm công khai các thông tin này”.(VOA)


Ngoại Trưởng Trung Cộng Đến Singapore, Tìm Cách Đẩy Lùi Ảnh Hưởng Của Mỹ

Theo RFI, trong khuôn khổ chuyến công du Đông Nam Á, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị đã đến Singapore hôm nay, 14/09/2021 và có cuộc hội đàm với thủ tướng Lý Hiển Long. Theo AFP, mục tiêu chuyến đi này của ông Vương Nghị là nhằm chống lại các nỗ lực khẳng định ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (T) và bộ trưởng bộ Thông Tin và Truyền Thông Singapore trong buổi họp ngày 13/09/2021 tại Singapore.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (T) và bộ trưởng bộ Thông Tin và Truyền Thông Singapore trong buổi họp ngày 13/09/2021 tại Singapore. AP

Trước Singapore, ngoại trưởng Vương Nghị đã đến Việt Nam và Cam Bốt, những nước mà một số quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm trong thời gian gần đây, đặc biệt là Việt Nam đã lần lượt tiếp đón bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Austin Lloyd và phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Trả lời giới báo chí, thủ tướng Singapore khẳng định đôi bên đã có những « cuộc thảo luận hữu ích và thẳng thắn về những chương trình phát triển quốc tế và khu vực ».

Đông Nam Á là một chiến trường gây ảnh hưởng ngày càng quan trọng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới trong bối cảnh Trung Cộng đang thách thức sự thống trị về chính trị và thế mạnh hải quân của Washington trong khu vực.

Trả lời AFP, Mustafa Izzuddin, một nhà phân tích thuộc Solaris Strategies Singapore nhận định rằng chuyến đi này của ông Vương Nghị là « một quyết định chiến lược » của Bắc Kinh nhằm đáp trả những lời bình luận từ các quan chức chính quyền Washington, cho rằng « các lãnh đạo Trung Cộng muốn thu hút sự chú ý của các nước Đông Nam Á, vốn dĩ luôn có những đường lối đối ngoại thực dụng giữa Mỹ và Trung Cộng ».

Singapore, vốn duy trì một mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Washington và quan hệ kinh tế năng động với Bắc Kinh, từng tuyên bố rằng các quốc gia Đông Nam Á không nên chọn giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.


Thống đốc California đối mặt với cuộc biểu quyết bãi nhiệm

VOA đưa tin: Sau một chiến dịch vận động phơi bày những chia rẽ ở bang đông dân nhất của Mỹ, người dân California ngày thứ Ba bỏ phiếu quyết định có nên giữ lại Thống đốc Gavin Newsom hay truất quyền ông để ngả theo đường hướng bảo thủ hơn.

Ông Newsom hiện đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sát nhưng vẫn không chủ quan, ráo riết vận động và mời các nhân vật hàng đầu của Đảng Dân chủ khắp toàn quốc để kêu gọi cử tri bỏ phiếu không bãi nhiệm.

Ông nhận được sự tiếp sức cuối cùng vào tối ngày thứ Hai từ Tổng thống Joe Biden, người cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu có thể định hình đường hướng của đất nước về vần đề đại dịch, quyền sinh sản và cuộc chiến làm chậm lại tình trạng biến đổi khí hậu. Kết quả cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kì năm 2022 quyết định quyền kiểm soát Quốc hội sẽ thuộc về Đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

Ông Biden, người đã đánh bại Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump chưa đầy một năm, nói rằng những vấn đề mang tính quyết định cuộc đua năm 2020 đã được hồi sinh ở California, với kết quả thảm hại có thể xảy ra nếu ông Newsom bị bãi nhiệm trong cuộc bỏ phiếu kết thúc vào thứ Ba.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ đang cổ vũ trong một cuộc tập hợp lúc xế chiều ở thành phố Long Beach ven biển, phía nam Los Angeles, ông Biden gọi ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa, người dẫn chương trình bảo thủ Larry Elder, là “bản sao” của ông Trump.

“Bạn có thể tưởng tượng nổi ông ta là thống đốc của bang này không?” ông Biden hỏi, khi đám đông hô to đáp lại “Không, không!”

Ông Biden là người cuối cùng trong danh sách các chính trị gia cao cấp nhất của Đảng Dân chủ vận động cho ông Newsom, bao gồm Phó Tổng thống Kamala Harris, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren và cựu Tổng thống Barack Obama.

Nếu ông Newsom bị bãi nhiệm, đó sẽ là một cơn địa chấn ở California, nơi phe Dân chủ kiểm soát mọi chức vụ công cử trên toàn bang và thống trị cơ quan lập pháp cũng như đoàn dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ. Cách đây chưa đầy ba năm, ông từng thắng cử với tỉ lệ áp đảo.

Cuộc biểu quyết bãi nhiệm được thúc đẩy bởi sự phẫn nộ của nhiều cư dân về các hành động của ông Newsom trong đại dịch, bao gồm việc áp đặt lệnh đóng cửa toàn bang đầu tiên ở Mỹ. Những người chỉ trích nói rằng ông đã quá nặng tay, đóng cửa các doanh nghiệp và khiến trẻ em không được đến lớp học trực tiếp lâu hơn mức cần thiết. Ông Newsom nói hành động của ông đã cứu được nhiều mạng người.

Các cử tri ở California chỉ có hai câu hỏi trong lá phiếu ngày thứ Ba: Ông Newsom có nên tiếp tục tại vị không? Và nếu không, ai sẽ thay thế? Có 46 ứng viên thay thế để lựa chọn. Nếu cử tri giữ lại ông Newsom thì không cần tới kết quả cho câu hỏi thứ hai.

Ông Sam Hồ, một cư dân gốc Việt ở thành phố San Jose, cho biết ông sẽ bỏ phiếu khiếm diện trong cuộc biểu quyết ngày thứ Ba nhưng từ chối cho biết lựa chọn của ông trên lá phiếu. Khi được hỏi ông đánh giá thế nào về khả năng điều hành của thống đốc, ông nói ông không hài lòng vì vẫn thấy nhiều vấn đề cấp thiết chưa được giải quyết.

“Biết bao nhiêu tiền bỏ vào để giải quyết vấn đề vô gia cư cả hàng mấy năm nay mà thấy tình trạng vô gia cư càng ngày càng nhiều, đó là cái mà tôi nghĩ là đa số đều thấy trước mắt,” ông nói. “Điều thứ nhì là vấn đề cháy rừng. Tại California cháy rừng xảy ra mỗi năm mà trong khi đó California đang có rất là nhiều tiền thặng dư 100 tỉ đô la trong ngân khoản cho năm nay, mà vấn đề cháy rừng vẫn chưa giải quyết được cho tới khi nó càng ngày càng cháy.”

Đường sá xuống cấp, cúp điện luân phiên và thiếu nước vì hạn hán là những vấn đề khác nữa mà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, cử tri này nói thêm.

Tuy nhiên, ông Sam nói ông ghi nhận nỗ lực “tương đối khá” của ông Newsom trong việc tìm cách khống chế sự lây lan của dịch COVID-19 ở bang đông dân nhất và có nền kinh tế lớn nhất của Mỹ, lưu ý rằng tỉ lệ chích ngừa ở California “cao hơn những bang khác rất nhiều.”

“Ở trung tâm [cộng đồng] người Việt ở đây tại San Jose, Quận Santa Clara là một trong những quận có con số chích ngừa cao nhất, tôi nghĩ tới ngày hôm nay số người chích đủ hai mũi chắc khoảng chừng 82-83% rồi và số người đã chích ít nhất một mũi ít nhất cũng là 87-88% rồi,” ông Sam, người tham gia nhiều sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, cho biết.

“Vấn đề COVID, tôi thấy California đạt đủ điểm đậu.”

Ông Newsom là thống đốc thứ tư trong lịch sử Mỹ và là thống đốc thứ hai ở California đối mặt với cuộc biểu quyết bãi nhiệm. Năm 2003, người dân California truất quyền Thống đốc Đảng Dân chủ Grey Davis và thay thế ông ấy bằng ông Arnold Schwarzenegger thuộc Đảng Cộng hòa.

Nam diễn viên phim hành động “The Terminator” tái đắc cử vào năm 2006 và đó là lần cuối cùng một ứng cử viên Đảng Cộng hòa thắng được một chức vụ dân cử trên quy mô toàn bang ở California.

Bài viết sử dụng thông tin của AP.


Tin Việt Nam.

Nhân quyền Việt Nam:  Luật sư đưa vụ án Phạm Đoan Trang ra LHQ

VOA đưa tin: Luật sư nhân quyền quốc tế Kurtulus Bastimar có văn phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ cho VOA biết ông đã nộp hồ sơ vụ án Phạm Đoan Trang lên Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc về Giam giữ tùy tiện (UNWGAD), đồng thời ông cho biết sẽ nhận được phán quyết trong tháng 9 này.

Ông nhận định rằng vụ án của nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị chính quyền Việt Nam chính thức truy tố với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật hình sự 1995 và sắp được đưa ra xét xử, “có nhiều vi phạm nghiêm trọng”. Cụ thể, ông cho rằng Việt Nam là quốc gia thường xuyên vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền được xét xử công bằng so với các quốc gia khác.

Ông Bastimar là một luật sư người Kurd, tốt nghiệp trường Luật Châu Âu thuộc Đại học Maastricht, chuyên về luật nhân quyền châu Âu và luật nhân quyền quốc tế. Vừa qua ông đại diện thành công tại UNWGAD cho nhà báo Việt Nam Lê Hữu Minh Tuấn, và cho một nhà hoạt động nhân quyền Cuba Luis Manuel Otero Alcantara, người đã được phóng thích.

Luật sư nhân quyền quốc tế Kurtulus Bastimar (trái) đã nộp hồ sơ vụ án Phạm Đoan Trang (phải) lên Nhóm công tác LHQ về Giam giữ tùy tiện (UNWGAD), đồng thời ông cho biết sẽ nhận được phán quyết trong tháng 9/2021.
Luật sư nhân quyền quốc tế Kurtulus Bastimar (trái) đã nộp hồ sơ vụ án Phạm Đoan Trang (phải) lên Nhóm công tác LHQ về Giam giữ tùy tiện (UNWGAD), đồng thời ông cho biết sẽ nhận được phán quyết trong tháng 9/2021.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi với Luật sư Bastimar.

VOA: Thưa Luật sư, ông có thể cho biết một vài thông tin liên quan đến việc đưa vụ án Phạm Đoan Trang ra LHQ?

Luật sư Kurtulus Bastimar: Tôi đã đưa trường hợp của bà Phạm Đoan Trang lên Nhóm Công tác của Liên hợp quốc về việc cô ấy bị bắt giữ tùy tiện, sau đó tôi đã chính thức nộp hồ sơ lên UNWGAD và hồ sơ đã được chấp nhận, và chính phủ Việt Nam cũng bị UNWGAD yêu cầu phải nộp giải trình của họ.

Vừa qua tôi đã nhận được một e-mail từ Nhóm công tác UNWGAD thông báo rằng phán quyết sẽ được đưa ra trong tháng này, cụ thể là vào tháng 9, và theo phán quyết, tôi tin chắc rằng trong đó sẽ nêu sự vi phạm rất lớn của chính phủ Việt Nam đối với Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là thành viên ký kết.

Chúng tôi đã viện dẫn các điều khoản vi phạm rất nghiêm trọng của chính quyền Việt Nam.

VOA: Ông kỳ vọng điều gì từ việc nộp hồ sơ vụ án này lên LHQ và kế hoạch tiếp theo là gì?

Luật sư Kurtulus Bastimar: Tôi chắc chắn sẽ thắng kiện chính phủ Việt Nam và UNWGAD sẽ ra phán quyết có vi phạm quyền tự do ngôn luận đối với thân chủ Phạm Đoan Trang, trong đó có quyền được xét xử công bằng … Và sau khi nhận được phán quyết này, một phán quyết quốc tế, tôi tiếp tục hợp tác rất chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ có tiếng nói, có ảnh hưởng và các tổ chức quốc tế cũng như các cá nhân.

Tôi đang lên kế hoạch bắt đầu một chiến dịch lớn sẽ tạo ra một áp lực rất lớn đối với chính phủ Việt Nam và tôi sẽ kêu gọi mọi người ủng hộ chiến dịch trả tự do cho thân chủ Phạm Đoan Trang của tôi, và tôi sẽ cố gắng hết sức.

VOA: Thưa ông, qua hai hồ sơ của Lê Hữu Minh Tuấn và Phạm Đoan Trang, ông nhận định như thế nào về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam?

Luật sư Kurtulus Bastimar: Rất tiếc, theo quan sát của tôi, Việt Nam là nước đầu tiên tôi biết vi phạm nhân quyền quá nhiều, và qua từng hồ sơ mà chúng tôi thực hiện cho thấy rõ tình trạng sử dụng các điều luật hay bộ luật hình sự của Việt Nam để bịt miệng các nhà báo và các tác giả.

Vì vậy, tôi muốn nói rằng quyền tự do ngôn luận, cụ thể như quyền tự do báo chí, là quyền căn bản nhất và quan trọng nhất, lại đang bị chính phủ vi phạm rất nhiều so với các nước khác, ví dụ nữa là quyền được xét xử công bằng và những quyền khác. Đây thực sự là một vấn đề lớn.

Về cơ bản, chính phủ Việt Nam sử dụng các bộ luật hình sự này như một công cụ để bịt miệng người dân và hạn chế, thậm chí cấm đoán quyền tự do ngôn luận.

VOA: Ở trong nước, các luật sư cũng đang cố gắng xin được thăm gặp bà Phạm Đoan Trang và nỗ lực để bào chữa cho bà, ông sẽ đồng hành cùng với họ như thế nào?

Luật sư Kurtulus Bastimar: Tôi muốn gửi lời nhắn đến những người đang bảo vệ quyền lợi cho bà Phạm Đoan Trang tại Việt Nam theo luật pháp trong nước. Và tôi sẽ nói rằng họ không đơn độc, và tôi sẽ ở bên họ cho đến khi Phạm Đoan Trang được tự do. Và tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền của bà ấy.


Bắc Kinh “khó chịu” vì Hà Nội thỏa hiệp quân sự với Nhật

Bắc Kinh lộ vẻ khó chịu khi CSVN đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung cộng cùng lúc ký thỏa hiệp quân sự với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Ngày Chủ Nhật 12 Tháng Chín, tờ Hoàn Cầu thời báo có một bản tin với tựa đề “Nhật Bản nhắm làm giảm bớt những ngăn cấm quân sự xuyên qua thỏa hiệp chuyển giao quốc phòng với Việt Nam, theo nhiều chuyên gia”.

Bài viết thì mượn lời của những “chuyên gia” về quan hệ quốc tế hay phân tích gia quân sự chính trị của Trung cộng để làm ra vẻ độc lập, vô tư khi bình luận. Thật sự, họ cũng đều là đảng viên đảng Cộng sản Trung cộng, được dùng để nói thay cho nhà cầm quyền Bắc Kinh, điều muốn nói nhưng không tiện ra mặt nói thẳng.

Ảnh minh họa : Hai khu trục hạm Nhật Bản Ariake và Setogiri trong một lần ghế Vịnh Cam Ranh, Việt Nam.
Ảnh minh họa : Hai khu trục hạm Nhật Bản Ariake và Setogiri trong một lần ghế Vịnh Cam Ranh, Việt Nam. AFP/Ted Algibe

Tờ Hoàn Cầu thời báo, một phó bản của tờ Nhân dân nhật báo, cùng trụ sở tại số 2 đường Kim Thai, quận Chiêu Dương, thành phố Bắc Kinh với tờ nhật báo vừa kể, thường xuyên được sử dụng để đăng tải những bản tin, bài bình luận mà tờ Nhân dân nhật báo hay Tân Hoa Xã không tiện ra mặt phổ biến.

Bài báo kể trên nói Nhật Bản và Việt Nam ký kết hôm Thứ Bảy thỏa hiệp chuyển giao trang bị quốc phòng và kỹ thuật, “một động thái mà truyền thông nước ngoài cho rằng nhắm (đối phó) Trung cộng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi ký kết với Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phan Văn Giang bản thỏa hiệp khi Ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị cũng đang có mặt ở Hà Nội.

Trung cộng tranh chấp với Nhật Bản quần đảo người Nhật gọi là Senkaku, còn người Hoa gọi là Điếu ngư đài. Trung cộng cậy to cậy khỏe thường xuyên đưa từ tàu đánh cá, tàu hải cảnh, thậm chí tàu ngầm đến đó để khiêu khích.

Tờ Hoàn Cầu thời báo nói sau khi ký thỏa hiệp, Nhật Bản và Việt Nam sẽ thảo luận sớm để xác định trang bị nào sẽ chuyển giao, gồm cả tàu hải quân, căn cứ theo bản tin của hãng tin Kyodo News thuật lại cuộc họp báo trên mạng của ông Nobuo Kishi.

Báo trên dẫn lời Zhang Yong (Trương Dụng) Tổng thư ký của tổ chức nghiên cứu Trung tâm Quan hệ Trung cộng – Nhật Bản tại Viện nghiên cứu Nhật Bản thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung cộng nói rằng “ Nhật muốn khuếch trương tiếng nói và ảnh hưởng ở khu vực bằng cách nâng mối quan hệ với Việt Nam lên nấc cao hơn qua tăng cường quan hệ quân sự”.

Ông ta nói thêm rằng đây là hành động mới nhất của Nhật nhằm loại bỏ những cấm đoán quân sự và tiếp tục đường lối cũ có từ thời ông Shinzo Abe còn làm thủ tướng, tức là tăng cường vai trò quân sự của Nhật tại hải ngoại.

Báo trên cũng kể rằng Ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị khi đến Việt Nam hôm Thứ Sáu đã gặp Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và ông Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều chức sắc cấp cao khác. Trong các cuộc họp, họ Vương “nhấn mạnh rằng Trung cộng và Việt Nam phải tuân theo những đồng thuận chính trị về vấn đề Biển Đông hai bên đã đạt được cũng như tránh hành động đơn phương có thể làm phức tạp tình hình và leo thang căng thẳng”.

Báo trên dẫn lời Zhuang Guotu (Trang Quốc Thổ), giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến “nhắc nhở Việt Nam là phải cảnh giác với những sự can thiệp và khiêu khích của Nhật Bản và những thế lực bên ngoài khu vực”.

Lời ông Trang Quốc Thổ được Hoàn Cầu dẫn lại: “Trung cộng không cho phép các thế lực bên ngoài khiêu khích hoặc ép Trung cộng phải thỏa hiệp về an ninh và những vấn đề cốt lõi khác”.

Bắc Kinh chưa tới lúc đưa những lời như vừa kể vào mồm các chức sắc nhà nước hay quân đội để dằn mặt CSVN và Nhật Bản nên tờ Hoàn Cầu thời báo làm nhiệm vụ bắn tiếng. Suốt nhiều năm qua, báo này đã nhiều lần đe nẹt Hà Nội mỗi khi hai bên có hiềm khích, kể cả nhắn người Việt Nam “nhỏng tai lên mà nghe tiếng đại bác”.


Luật sư đề nghị hoãn phúc thẩm mẹ con bà Cấn Thị Thêu

Các luật sư bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư yêu cầu hoãn phiên tòa phúc thẩm vì lệnh phong tỏa chống dịch, họ không thể đến tham dự.

“Hôm nay 13 Tháng Chín 2021 các luật sư bào chữa cho mẹ tôi – Cấn Thị Thêu và em Trịnh Bá Tư – gửi đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm đến toà án nhân dân cấp cao Hà Nội. Do dịch bệnh COVID gây khó khăn trong việc đi lại cho các luật sư, gia đình và người dân.”

Bà Trịnh Thị Thảo, con gái bà Cấn Thị Thêu thông báo như trên qua trang Facebook cá nhân. Ngày 1 Tháng Chín, “Tòa án cấp cao” CSVN loan báo “Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm” mẹ con bà Cấn Thị Thêu tại tòa án thành phố Hòa Bình vào ngày 17 Tháng Chín tới đây. Họ kháng án bản án sơ thẩm áp đặt 8 năm tù lên đầu mỗi người trong phiên sơ thẩm ngày 5 Tháng Năm 2021 vừa qua.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong 5 luật sư bào chữa cho họ, có văn phòng và sống ở Sài Gòn. Nhà cầm quyền thành phố mới đây mới loan báo kéo dài lệnh “giãn cách xã hội” tức phong tỏa toàn thành phố đến cuối Tháng Chín, ông không thể đi đâu được. Các luật sư còn lại tuy ở miền Bắc thì sự di chuyển cũng chẳng dễ dàng trong khi tình dịch COVID-19 vẫn còn đang nghiêm trọng khắp nơi tại Việt Nam.

Bà Cấn Thị Thêu và con trai út Trịnh Bá Tư bị chế độ Hà Nội cáo buộc dùng trang Facebook cá nhân “tuyên truyền chống nhà nước” qua 8 clips họ phát trực tiếp và bình luận về vụ án Đồng Tâm.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã chứng tỏ tinh thần bất khuất, không sợ hãi cường quyền bạo lực khi đối đáp với thẩm phán. Ngay từ đầu phiên xử, khi bị hỏi xác định nhân thân, cả bà và con trai đều dõng dạc nói “Tên tôi là nạn nhân Cộng sản”.

Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Cấn Thị Thêu, nghe tin bà bị ngược đãi trong nhà giam. Ông phát trực tiếp trên Facebook những lần ông tới trại giam yêu cầu gặp mặt vợ nhưng đều bị từ chối.

Bà Trịnh Thị Thảo đăng tải lại bức thư bà Cấn Thị Thêu lén gửi ra từ nhà tù: “Tôi và gia đình tôi hoàn toàn không có tội. Những kẻ có tội chính là bè lũ quan chức cộng sản độc tài, tham nhũng. Đảng cộng sản độc tài – tham nhũng chính là lũ giặc nội xâm đang ngày đêm tàn phá quê hương Việt Nam. Tôi không hề sợ hãi trước sự đàn áp đê hèn của độc tài cộng sản. Sự đàn áp chỉ khiến tôi quyết tâm hơn trên con đường đấu tranh đòi dân chủ của người dân phải được thực thi, nhân quyền con người phải được tôn trọng”.

Trịnh Bá Tư cũng lén gửi được thư về nhà báo cho bố biết ông đã tuyệt thực và tinh thần vững vàng: “gửi bố, con khoẻ, bố và gia đình giữ sức khoẻ. Khi bị bắt con tuyệt thực 20 ngày để phản đối cộng sản đàn áp dân. Anh em tù đối xử tốt với con, mẹ con khoẻ, con và mẹ giữ quyền im lặng, sẽ chống án đến cùng.”

Trước ngày diễn ra phiên sơ thẩm, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) phát biểu: “Cấn Thị Thêu và gia đình bà là những người bảo vệ nhân quyền dám lên tiếng ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nên lắng nghe những người như gia đình dũng cảm này, không nên ném họ vào tù.” HRW lên án chế độ Hà Nội “vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế”.

Ngay sau khi họ bị kết án, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra một bản tuyên bố nói “Kết án bất công bà mẹ (Cấn Thị Thêu) và người con (Trịnh Bá Tư) là một trò đùa công lý”.

Bà Cấn Thị Thêu và hai người con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng một dân oan Dương Nội, bà Nguyễn Thị Tâm, bị Công an bắt giam ngày 25 Tháng Sáu 2020, vu cho họ vi phạm điều 117 Luật Hình sự (Làm, tàng trữ, phán tán tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước…” Chỉ có bà Thêu và con trai tên Tư bị lôi ra tòa trong khi Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm hiện chưa có án.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu là những người dân phường Dương Nội quận Hà Đông khiếu kiện suốt nhiều năm trời nhưng không có kết quả. Đất nông nghiệp của họ bị nhà cầm quyền cưỡng chế, rồi bán lại cho đám “tư bản đỏ” xây biệt thự kiếm lời. Nông dân Dương nội được đền bù bằng số tiền rất nhỏ mà họ không thể mua được mảnh đất như thế ở nơi khác để canh tác.

Vụ đàn áp chống cưỡng chế năm 2014 tại Dương Nội rúng động dư luận quốc tế, trong đó vợ chồng bà Thêu bị kết án tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” dù họ chỉ ngồi trên cành cây quay phim làm tài liệu.


Saigon sẽ không áp dụng giãn cách thêm; bỏ giấy đi đường sau 30/9

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát được dịch, tái phát triển kinh tế sau ngày 15/9, đồng thời sau ngày 30/9, thành phố không áp dụng giấy đi đường mà sẽ có một app di chuyển do công an quản lý.

Đó là những nội dung nổi bật tại buổi trò chuyện trực tuyến “Dân hỏi –Thành phố trả lời” của Phó chủ tịch UBND thành phố Saigon Lê Hoà Bình vào tối 13/9 và được đài RFA thuật tin từ truyền thông Nhà nước ngày 14/9.

Ông Phó chủ tịch Saigon còn cho hay từ ngày 16/9, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho đội ngũ shipper để họ được hoạt động liên quận.

Ân Xá Quốc Tế lo ngại vi phạm nhân quyền ở Việt Nam khi giãn cách kéo dài
Người dân đứng sau rào chắn hạn chế đi lại do dịch bệnh ở một con ngõ

Ngoài ra, ông Hoà Bình còn khẳng định TP sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu vê quê. Tuy nhiên ông nói phải theo nguyên tắc địa phương nơi người dân về phải có xác nhận đón người hồi hương. Theo đó, Saigon sẽ hỗ trợ chích vắc-xin, xét nghiệm để người dân di chuyển, còn nếu không có nơi đón xác nhận thì người dân không được qua chốt kiểm soát.

Cũng theo ông Bình, hiện 33 tỉnh, thành xung quanh Saigon đang thực hiện các Chỉ thị 16+, 16 và 15+, do đó ông kết luận nếu người dân có nhu cầu về quê thì TP sẵn sàng cho bà con đi nhưng phải theo nguyên tắc ‘có người đưa đi và có người đón về’.

Liên quan đến việc di chuyển của người dân sau ngày 30/9, ông Hoà Bình cho biết TP sẽ đưa vào sử dụng một app di chuyển do công an quản lý. Qua đó, dữ liệu người dân sẽ được cập nhật lên app này, ai đủ điều kiện an toàn ra đường (gồm tiêm vắc-xin, điểm đến an toàn, tuân thủ 5K…) sẽ được di chuyển mà không cần giấy đi đường.

Tuy nhiên ông Hoà Bình không đưa ra giải pháp nếu các dữ liệu đăng nhập bị lỗi như thời gian vừa qua tại các app của Bộ Y tế và Bộ Công an thì TP sẽ giải quyết ra sao?

Còn liên quan đến việc phục hồi kinh tế, Phó Chủ tịch TP cho biết các chuyên gia đánh giá khái niệm “zero COVID” là không thể thực hiện được nên TP phải thực hiện mục tiêu kép để chống dịch và phục hồi kinh tế.

Ông Phó chủ tịch còn nhấn mạnh: “Chúng tôi có niềm tin là sẽ kiểm soát được dịch, tái phát triển lại kinh tế cho TP như đã từng”.

TP Saigon trở thành tâm dịch COVID-19 trong đợt tái bùng phát lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Saigon cho hay cập nhật đến trưa 14/9, TP có 304.007 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP, trong đó 303.534 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh.


Nông sản nội địa ùn ứ, nhập khẩu từ Tầu lại tăng mạnh

Đài RFA thuật tin từ Báo Nhà nước đưa tin ngày 13/9 cho hay, hàng chục nghìn tấn nông sản trong nước ùn ứ do ảnh hưởng bởi giãn các xã hội đang cần hỗ trợ tiêu thụ gấp

Nông sản nội địa ùn ứ, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh

Tin cho biết, nhiều mặt hàng nông sản, rau, củ quả, gia cầm và thủy sản với khối lượng hàng chục nghìn tấn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã thu hoạch nhưng không tiêu thụ được vì giãn cách xã hội. Cụ thể, mỗi ngày có trên 1.900 tấn hoa quả tươi; trên 300 tấn khoai lang tím; gần 70 ngàn con gia cầm; hơn 2.000 tấn hải sản; hơn 535 tấn gạo, thóc… cần tiêu thụ. Một số hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả…   

Trong khi đó, chỉ trong 8 tháng năm 2021, các mặt hàng nông lâm thuỷ sản nhập khẩu từ Trung cộng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Trung cộng là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn thứ 3, chiếm chiếm 7,3% tổng giá trị nhập khẩu nông sản 8 tháng qua với kim ngạch đạt 2,1 tỷ đô la. 

Cụ thể, hàng rau quả nhập khẩu từ Trung cộng đạt 236 triệu USD tăng 34,4%; thủy sản đạt gần 103 triệu USD, tăng 39%. Trên mạng, rau quả Trung cộng như táo, nho, lựu, dưa đang được rao bán tràn lan, có loại giá chỉ vài ngàn đồng một ký như táo đá.

Với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng cho một ký táo này, người mua ồ ạt mua từng thùng về ăn. Số tiêu thụ qua dân buôn được nói hàng tấn, thậm chí cả gần chục tấn táo mỗi ngày.

  • Hàng chục nghìn tấn nông sản trong nước ùn ứ do ảnh hưởng bởi giãn các xã hội đang cần hỗ trợ tiêu thụ gấp. Báo Nhà nước đưa tin ngày 13/9.
  • Tin cho biết, nhiều mặt hàng nông sản, rau, củ quả, gia cầm và thủy sản với khối lượng hàng chục nghìn tấn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã thu hoạch nhưng không tiêu thụ được vì giãn cách xã hội. Cụ thể, mỗi ngày có trên 1.900 tấn hoa quả tươi; trên 300 tấn khoai lang tím; gần 70 ngàn con gia cầm; hơn 2.000 tấn hải sản; hơn 535 tấn gạo, thóc… cần tiêu thụ. Một số hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả…   
  • Trong khi đó, chỉ trong 8 tháng năm 2021, các mặt hàng nông lâm thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn thứ 3, chiếm chiếm 7,3% tổng giá trị nhập khẩu nông sản 8 tháng qua với kim ngạch đạt 2,1 tỷ đô la. 
  • Cụ thể, hàng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 236 triệu USD tăng 34,4%; thủy sản đạt gần 103 triệu USD, tăng 39%. Trên mạng, rau quả Trung Quốc như táo, nho, lựu, dưa đang được rao bán tràn lan, có loại giá chỉ vài ngàn đồng một ký như táo đá.
  • Với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng cho một ký táo này, người mua ồ ạt mua từng thùng về ăn. Số tiêu thụ qua dân buôn được nói hàng tấn, thậm chí cả gần chục tấn táo mỗi ngày.

Sau 20 tháng, Việt Nam vẫn không sẵn sàng cho dạy và học trực tuyến

Chưa đầy 10 ngày sau lễ khai giảng năm học 2021-2022, nhiều thày cô và học sinh Việt Nam đối mặt với thực tế là hạ tầng và thiết bị từ cấp độ nhà nước cho đến cá nhân đều không sẵn sàng cho việc dạy và học trực tuyến.

Do đại dịch COVID-19 vẫn làm nhiều người lây nhiễm và tử vong, nhất là trong 4 tháng rưỡi qua, hôm 5/9, hơn 23 triệu học sinh Việt Nam bước vào niên khóa 2021-2022 được gọi là “một năm học đặc biệt” trên báo chí trong nước, vì có 26 trên 63 tỉnh, thành phố mà ở đó học sinh phải học tập trên không gian mạng hoặc qua đường truyền video.

Ước tính, có khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp học trực tuyến hoàn toàn, các báo Việt Nam cho biết.

Một tuần sau ngày khai giảng, hôm 12/9, nhiều báo dẫn lại kết quả một cuộc khảo sát nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra các khó khăn cơ bản trong việc dạy và học trực tuyến, đó là hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học miễn phí chất lượng không tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập.

Theo khảo sát, có tới 1,5 triệu học sinh ở 26 địa phương không có thiết bị học trực tuyến, chủ yếu là máy tính.

Khó khăn này không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà ngay cả ở thành phố lớn, khảo sát cho hay.

Thày giáo Đỗ Việt Khoa ở Thường Tín, ngoại thành thủ đô Hà Nội, cho VOA biết thêm:

“Thành phố cũng khó, nông thôn càng khó, miền núi thì khó khăn không thể tưởng tượng nổi. Như vùng chúng tôi, thị trấn Thường Tín, các em học sinh có khó khăn là không mua được webcam vì không có công ty máy tính nào được phép hoạt động mấy tháng nay. Nhiều em không có micro để nói. Mạng thì yếu, chậm lắm. Rồi đồng loạt cả nước dùng phần mềm Zoom để dạy-học nên các buổi sáng nó nghẽn mạng không vào được”.

Vào tối 12/9, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và Máy tính cho em” hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến.

Trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam cho biết trong giai đoạn 1 của chương trình, thực hiện trong phần còn lại của năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện lệnh giãn cách ở cấp độ cao nhất và đang áp dụng học trực tuyến.

Trong giai đoạn 2, từ năm 2022-2023, nhà chức trách Việt Nam tiếp tục chương trình, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

Thày Đỗ Việt Khoa, người nổi tiếng về chống tiêu cực trong ngành giáo dục, bình luận với VOA rằng việc tung ra chương trình kể trên vào thời điểm này, sau khi năm học đã bắt đầu, có tác dụng “gỡ phần nào” nhưng đáng lẽ ra công tác chuẩn bị phải được làm từ sớm hơn rất nhiều. Ông nói thêm:

“Mấy ông Việt Nam ta lại rất khoái xây tượng đài từ nhiều năm nay, hàng nghìn tỉ cũng sẵn sàng xây. Nhưng bệnh viện để cứu dân thì không ông nào sẵn sàng bỏ tiền ra xây cả. Đến lúc dịch bệnh xảy ra mới ngã ngửa ra là hệ thống bệnh viện quá thiếu thốn. Cơ sở vật chất trường lớp cũng rất thiếu. Vô số các bất cập. Thế nhưng tượng đài thì các vị ấy sẵn sàng bỏ ra xây”.

Thày Khoa cho rằng vấn đề cần sửa chữa là “ý thức và suy nghĩ của lãnh đạo”, nhưng điều này không hề dễ thực hiện.


Đường sắt Cát Linh – Hà Đông đội vốn thêm gần 8 triệu Mỹ kim dù tiếp tục chậm tiến độ

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam vừa cho biết chi phí cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội, vốn gây nhiều tranh cãi do nhà thầu Trung cộng xây dựng và bị trì hoãn trong nhiều năm qua, đã tăng thêm hơn 7,8 triệu Mỹ kim do chậm tiến độ trên 10 lần.

Theo truyền thông trong nước, Bộ GTVT cho biết trong văn bản trả lời Bộ Tài chính hồi đầu tháng 9 rằng do hợp đồng dự án tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông không thể hoàn thành đúng tiến độ nên phải kéo dài thời gian thực hiện và việc này đã làm tăng chi phí hợp đồng tư vấn giám sát. Khoản chi phí phát sinh là khoảng 7,835 triệu Mỹ kim, theo văn bản của Bộ GTVT được các trang báo mạng trong nước trích dẫn.

Dự án đường sắt đô thị dài hơn 13km của thủ đô Hà Nội được khởi công cách đây gần 10 năm, vào tháng 10/2011, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư với nguồn vốn vay ODA của Trung cộng. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là 8.770 tỷ đồng, nhưng sau nhiều lần điều chỉnh đã đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng (khoảng 868 triệu Mỹ kim), theo VnExpress.

Hiện vốn vay ODA từ Trung cộng cho dự án này là hơn 13,800 tỷ đồng. Việc xây lắp cũng như tư vấn và giám sát thi công đều do các nhà thầu của Trung cộng thực hiện.

Với việc phát sinh thêm khoản chi phí hơn 7,8 triệu Mỹ kim tiền tư vấn do chậm tiến độ, báo Lao Động đưa ra câu hỏi “Vậy ai sẽ phải trả khoản tiền này?” vì phía Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung cộng, nơi cung cấp nguồn vốn vay cho dự án, từ chối tài trợ cho hợp đồng tư vấn giám sát. Tờ báo này cho rằng nếu lấy tiền ngân sách để trả thì “thực chất vẫn là dân trả bởi nguồn thu chủ yếu của ngân sách là từ thuế doanh nghiệp và người dân.”

Dự án này lâu nay đã nhận nhiều lời chỉ trích từ nhiều người dân và cả các chuyên gia do chậm tiến độ nhiều năm và đội vốn hơn gấp đôi.

Dự kiến bắt đầu khai thác từ năm 2015, nhưng Bộ GTVT đã nhiều lần phải thay đổi tiến độ hoàn thành và khai thác thương mại đối với tuyến đường sắt trên cao qua 12 ga ở nội thành TP Hà Nội.

Bộ GTVT hồi cuối tháng 4 vừa qua đưa ra báo cáo hoàn thành thi công xây dựng dự án này nhưng mốc thời gian đưa vào khai thác cuối tháng 4 đầu tháng 5 không được thực hiện. Vào tháng 6, dư luận xôn xao trước thông tin của một số tờ báo trong nước cho biết rằng tư vấn Pháp khuyến cáo về các vấn đề an toàn của tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông.

Lý giải về lý do chậm tiến độ và đội vốn, GS-TS Từ Sỹ Sùa, giảng viên cao cấp trường Đại học GTVT, nói với Dân Việt rằng “dự án được đầu tư theo công nghệ Trung cộng nhưng chúng ta lại thuê tư vấn Pháp áp tiêu chuẩn châu Âu để đánh giá chất lượng nên có sự vênh nhau.” Vị GS-TS này còn cho biết rằng đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại Việt Nam nên “chúng ta chưa có kinh nghiệm trong đấu thầu quốc tế, công nghệ, huy động nguồn vốn.”

Dự án đã có một số lần chạy thử nghiệm nhưng vẫn chưa thể chạy chính thức với nhiều lý do, theo Người Lao Động. Hiện vẫn chưa có thời điểm cụ thể cho việc đưa tuyến đường sắt này chính thức đi vào hoạt động và khai thác thương mại.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021