Tin Thế Giới.

Tư Lệnh Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ Khẳng Định Quyền Tự Do Lưu Thông Ở Biển Đông

Chỉ huy một hàng không mẫu hạm Mỹ được triển khai ở Biển Đông vừa cho Đài Á châu Tự do (RFA) biết rằng việc triển khai này là nhằm đảm bảo “quyền tự do đi lại của tất cả các quốc gia trong vùng biển quốc tế”. Khi thực hiện sứ mệnh này, hàng không mẫu hạm của Mỹ đã ở vị trí chỉ cách một tàu khảo sát của Trung Cộng khoảng 50 hải lý khi tàu Trung Cộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (EEZ) vào cuối tuần vừa qua.

Dữ liệu giao thông hàng hải toàn cầu cho thấy, vào sáng sớm chủ nhật, tàu USS Carl Vinson (CVN-70) đang đi trên biển Natuna ngoài khơi Indonesia, gần nơi tàu khảo sát Hải dương Địa chất 10 của Trung Cộng đã hoạt động từ cuối tháng 8.

Chỉ huy tàu sân bay Mỹ khẳng định quyền tự do đi lại ở Biển Đông
Một thủy thủ Mỹ chuẩn bị máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet trên boong đáp của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN 70) vào ngày 11/9/2021 trong đợt triển khai hoạt động ở Biển Đông

Điều khác lạ là siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ cũng thông báo vị trí của nó –  một động thái mà các nhà phân tích cho rằng là một hoạt động chủ ý nhằm cho thấy tàu này đang hoạt động tự do trong vùng biển quốc tế. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các khu vực thuộc Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với RFA hôm thứ bảy, chỉ huy Nhóm tấn công Carl Vinson, Chuẩn đô đốc Dan Martin cho biết: “Các hoạt động của chúng tôi trong khu vực thực sự thể hiện sự sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi cũng như các quyền tự do được quy định bởi luật pháp quốc tế”.

Tuần trước, nhóm tấn công hàng không mẫu hạm bao gồm tàu ​​sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) và ba tàu quân sự khác đã đi vào Biển Đông để tiến hành “các hoạt động an ninh hàng hải”.

Chỉ vài ngày trước đó, Cục An toàn Hàng hải Trung Cộng thông báo rằng tất cả các tàu nước ngoài, kể cả hàng không mẫu hạm đi vào khu vực mà Trung Cộng cho là lãnh hải của mình, phải thông báo cho Bắc Kinh và chịu sự giám sát của Trung Cộng.

Theo luật quốc tế, lãnh hải là vùng biển rộng 12 hải lý tính từ lãnh thổ đất liền của một quốc gia. Nhưng Trung Cộng gộp cả các vùng biển xung quanh các đảo nhân tạo mới được nước này cải tạo vào trong quyền tài phán hàng hải của mình bất chấp sự phản đối của các nước khác trong khu vực.

Chuẩn Đô đốc Martin nói: “Bất kỳ luật hoặc quy định nào của quốc gia ven biển không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế.”

“Các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng bao gồm cả ở Biển Đông đe dọa đáng kể đối với các quyền tự do trên biển, bao gồm tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp”.

“Chúng tôi sẽ không bị ép buộc hoặc buộc phải từ bỏ các chuẩn mực quốc tế” – Chuẩn Đô đốc nói.

Lực lượng hải quân và không quân Mỹ định kỳ tiến hành cái gọi là Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP) để đối đầu với các yêu sách hàng hải của Trung Cộng ở Biển Đông, nơi hàng năm có tới 1/3 thương mại hàng hải toàn cầu qua lại. Trung Cộng đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động FONOP này.

Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Cộng, cũng gọi việc triển khai hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson là “hành động khiêu khích”.

Đây là lần thứ sáu hàng không mẫu hạm Mỹ được triển khai ở Biển Đông trong năm nay nhưng là lần đầu tiên với khả năng tiên tiến của máy bay chiến đấu tàng hình F-35C và máy bay trực thăng tiltrotor CMV-22B Osprey đời mới – tờ Global Times lưu ý.

Tờ báo dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Cộng cảnh báo rằng quân đội Trung Cộng đã được đặt trong tình trạng phải cảnh giác và “Trung Cộng có đầy đủ khả năng và tự tin đối phó với những hành động khiêu khích như vậy”.

Tuy nhiên, theo chỉ huy của Nhóm tấn công Carl Vinson, “cho đến nay, tất cả các hoạt động tương tác của chúng tôi với hải quân Trung Cộng đều diễn ra chuyên nghiệp và an toàn. Khi chúng tôi đi xung quanh khu vực, có một số tàu đi theo nhưng tôi chưa thấy bất kỳ hành động hiếu chiến nào trên biển hay trên không khiến tôi lo ngại”.

Một đánh giá của Đài Á châu Tự do về dữ liệu theo dõi tàu cho thấy, khi tàu Carl Vinson đi qua khu vực phía Nam của Biển Đông, nó ở một điểm cách khoảng 50 hải lý so với tàu Hải Dương địa chất 10 – một trong những tàu khảo sát định kỳ tiến hành nghiên cứu tại các vùng biển tranh chấp của Trung Cộng.

Khu vực mà tàu Hải dương Địa chất hoạt động hôm chủ nhật nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Indonesia. Indonesia không coi mình là một bên trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông mặc dù Bắc Kinh tuyên bố các quyền lịch sử đối với một số phần thuộc vùng biển chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.


Bắc Hàn, Nam Hàn Thử Hỏa Tiễn Đạn Đạo Cách Nhau Chỉ Vài Giờ

Theo tin của BBC, Bắc và Nam Hàn thử hỏa tiễn đạn đạo cách nhau chỉ vài giờ, cho thấy rõ một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn vẫn dậm chân tại chỗ.

Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn đạn đạo qua bờ biển phía đông, vụ thử hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên trong sáu tháng, vi phạm nghị quyết của LHQ một lần nữa.

People watch a TV broadcasting file footage of a news report on North Korea firing what appeared to be a pair of ballistic missiles off its east coast, in Seoul
Truyền hình Nam Hàn đưa các hình ảnh tư liệu khi đưa tin về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn trong bối cảnh Nam Hàn và Trung Cộng bàn thảo về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Vài giờ sau đó, Nam Hàn thử hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên được bắn từ tàu ngầm.

Vụ thử hỏa tiễn mang tên SLBM của Nam Hàn được lên kế hoạch từ trước và không nhằm đáp lại vụ bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn. Lần thử này khiến Nam Hàn trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới có công nghệ này.

Tổng thống Moon Jae-in, người chứng kiến vụ thử, cho biết Nam Hàn giờ đây có “đủ vũ khí cản trở để đáp trả sự khiêu khích của Bắc Hàn bất cứ lúc nào”. Ông khuyến khích Nam Hàn tiếp tục tăng cường chương trình vũ khí để “làm choáng ngợp sức mạnh không cân xứng của Bắc Hàn.”

Bình luận của ông Moon bị bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, chỉ trích.

Bà Kim mô tả các bình luận này là phi logic và đáng tiếc, đồng thời cảnh báo chúng có thể dẫn tới sụp đổ trong quan hệ hai nước, thông tấn xã Bắc Hàn KCNA đưa tin.

Các hỏa tiễn tầm ngắn mà Bắc Hàn bắn hôm thứ Tư bay xa chừng 800km tại độ cao 60km, Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn cho biết. Chúng được phóng từ bên trong Bắc Hàn, và bay về phía đông tới Biển Nhật Bản, còn được gọi là Đông Hải, phía Nam Hàn nói.

Nam Hàn và Mỹ đang tiến hành phân tích để xác định loại hỏa tiễn nào đã được sử dụng. Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản sau đó nói rằng các hỏa tiễn của Bắc Hàn đã rơi xuống đặc khu kinh tế của Nhật.

Các nghị quyết của LHQ cấm Bắc Hàn tiến hành thử hỏa tiễn đạn đạo – có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn truyền thống – trong nỗ lực nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

“Thật là thời điểm khó tin khi không phải một mà là hai nước Triều Tiên cùng thử hỏa tiễn đạn đạo trong một ngày,” GS John Delury tại Đại học Yonsei nói với hãng tin AFP. “Nó nêu lên sự thật là đang có một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực này.” Các vụ thử gần đây cho thấy Bắc Hàn tiếp tục phát triển vũ khí bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Bắc Hàn hiện đang thiếu lương thực thực phẩm, và đã biệt lập với thế giới hơn một năm. Nước này cắt đứt hầu hết trao đổi thương mại với Trung Cộng, đồng minh thân cận nhất, để ngăn sự lây lan của Covid-19.

Các chuyên gia nói Bắc Hàn tiến hành các vụ thử để cải thiện công nghệ, đồng thời cố gắng tăng sức ép trong đàm phán với Washington.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga gọi vụ bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn là “quá đáng” trong khi Mỹ nói nó gây đe dọa cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị có cuộc gặp với người đồng nhiệm Nam Hàn, ông Chung Eui-yong ở Seoul. Ông Vương Nghị nói tất cả các bên phải hợp tác để đẩy mạnh hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Hỏa tiễn đạn đạo được xếp hạng dựa trên cự ly có thể bay bao xa, và loại đi xa nhất là hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM). Bắc Hàn trước đây đã từng thử ICBM được cho là có khả năng vươn tới Tây Âu và khoảng nửa diện tích đất liền của Mỹ.

Tuần trước, Bình Nhưỡng nói họ đã thử hỏa tiễn hành trình tầm xa có khả năng đánh vào Nhật, và gọi đây là “một vũ khí chiến lược có tầm quan trọng to lớn.” Các chuyên gia nói hỏa tiễn này có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Hội đồng Bảo an LHQ không cấm việc thử hỏa tiễn hành trình. Nhưng họ coi hỏa tiễn đạn đạo có tính đe dọa cao hơn vì chúng có thể mang lượng chất nổ lớn hơn, có tầm bắn xa hơn và bay nhanh hơn.

Tháng Ba năm ngoái, Bình Nhưỡng bất chấp các lệnh trừng phạt và vẫn thử hỏa tiễn đạn đạo, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ, Nhật và Nam Hàn.

Tháng trước, cơ quan hạt nhân LHQ nói Bắc Hàn dường như đã tái khởi động một lò phản ứng có thể sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân, và gọi đây là một diễn tiến “hết sức đáng lo ngại”.


Đại Sứ Trung Cộng Trịnh Trạch Quang Bị Quốc hội Anh ‘Cấm Cửa’

Đại sứ Trung Cộng tại Anh bị cấm tham dự một sự kiện tại quốc hội Anh vì Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lập pháp Anh do đã cáo buộc Trung Cộng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trung Cộng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 chính trị gia, luật sư và một học giả của Anh hồi tháng 3 vì đã truyền bá những gì mà Bắc Kinh cho là “dối trá và sai lệch” về cách đối xử của họ với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây của Trung Cộng.

Zheng Zeguang
Trịnh Trạch Quang đã có một buổi tiếp kiến qua mạng với Nữ hoàng khi ông được bổ nhiệm làm đại sứ vào tháng 7

Ông Lindsay Hoyle, chủ tịch Hạ viện Anh, và ông John McFall, Chủ tịch Thượng viện Anh, đã ngăn không cho ông Trịnh Trạch Quang được phát biểu tại một sự kiện ở quốc hội.

“Tôi thường xuyên tổ chức gặp gỡ với các đại sứ từ khắp nơi trên thế giới để thiết lập các mối quan hệ lâu dài giữa các quốc gia và các nghị sĩ,” ông Hoyle nói. “Nhưng tôi cảm thấy không thích hợp khi để đại sứ Trung Cộng đến gặp mặt tại Hạ viện và tại nơi chúng tôi làm việc khi đất nước của ông ấy áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thành viên của chúng tôi,” chủ tịch Hạ viện Anh cho biết.

Người phát ngôn đại sứ quán Trung Cộng đã chỉ trích động thái này.

“Hành động đê tiện và hèn nhát của một số cá nhân trong Quốc hội Vương quốc Anh nhằm cản trở trao đổi và hợp tác thông thường giữa Trung Cộng và Vương quốc Anh vì lợi ích chính trị cá nhân là đi ngược lại mong muốn và có hại cho lợi ích của nhân dân cả hai nước”, một tuyên bố của phía Trung Cộng cho biết.

Ông Hoyle cho biết ông không cấm đại sứ Trung Cộng vĩnh viễn, mà chỉ trong thời gian các lệnh trừng phạt của Bắc Kinh vẫn còn hiệu lực.

Chủ Khối Nghị sĩ Liên đảng về Trung Cộng, Richard Graham, hồi mùa hè đã mời ông Trịnh đến tham dự sự kiện, theo ghi nhận của tờ Daily Telegraph. Ông Graham không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Khối Nghị sĩ Liên đảng về Trung Cộng từ chối bình luận.

Trung Cộng đã trừng phạt 5 nhà lập pháp Anh, trong đó có cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, Iain Duncan Smith, và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của quốc hội, Tom Tugendhat. Các cá nhân bị áp lệnh trừng phạt và gia đình họ bị cấm vào lãnh thổ Trung Cộng, và công dân và tổ chức của Trung Cộng bị cấm giao dịch kinh doanh với họ.

Trung Cộng có hành động này sau khi Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt song song đối với các quan chức cấp cao của Trung Cộng bị cáo buộc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Vào thời điểm các lệnh trừng phạt được áp đặt, Anh đã lên án động thái này là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế những lời chỉ trích. London và Bắc Kinh đã lời qua tiếng lại về một loạt vấn đề, bao gồm các cải cách của Trung Cộng ở Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, và chính sách thương mại của Trung Cộng.

Các nhà hoạt động và các chuyên gia về quyền của Liên Hợp Quốc cho biết ít có nhất một triệu người Hồi giáo bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương. Các nhà hoạt động và một số chính trị gia phương Tây cáo buộc Trung Cộng sử dụng các hình thức tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản.

Trung Cộng nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng và nói rằng các trại của họ là các trung tâm dạy nghề và là cần thiết để chống chủ nghĩa cực đoan.


Điểm báo Của RFI: Bàn Tay Sắt Của Tập Cận Bình Khiến Nội Bộ Trung Cộng Thêm Rối Ren

Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các phe sẽ càng gia tăng từ nay đến đại hội đảng 2022, là dịp ông Tập ngồi lại thêm nhiệm kỳ thứ ba, nếu không có chiếc bẫy nào giăng ra trên con đường độc hành của ông. Theo chuyên gia Payette, một số nhân vật cao cấp trong quân đội kêu gọi nên ôn hòa hơn với bên ngoài, vì họ không muốn phải trả giá trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tập Cận Bình bóp nghẹt xã hội và kinh tế tư nhân, và hậu Afghanistan tiếp tục là những chủ đề được báo chí Pháp chú ý. Le Figaro chạy tựa “Bước ngoặt mao-ít đáng ngại của Tập Cận Bình tại Trung Cộng”, dành hai trang báo lớn và bài xã luận cho chủ đề này.

Bóng ma Hồng vệ binh

Một nữ diễn viên nổi tiếng biến mất, trong khi một bài viết sặc mùi mao-ít được lăng-xê. Bức màn sắt đang chụp xuống thế giới mạng Hoa lục, trước một sự kiện quan trọng cho tương lai chính trị Tập Cận Bình. Từ ngày 26/08, tất cả những gì liên quan đến Triệu Vy (Zhao Wei) đều bị xóa một cách thô bạo khỏi các công cụ tìm kiếm, gây kinh ngạc cho người hâm mộ và giới giải trí. Điều này cho thấy cô diễn viên – đã trở thành nhà đầu tư khôn khéo nhờ có quan hệ thân thiết với tỉ phú Mã Vân (Jack Ma) – nay bị lọt vào danh sách đen.

Trong khi đó lời kêu gọi « tiêu diệt những thế lực suy đồi » của một blogger bí ẩn ký tên Lý Quang Mãn (Li Guangman) trên Wechat lại được Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa Xã nêu ra, như đóng dấu triện chính thức. Tố cáo « sự bao vây của Mỹ nhằm kích thích một cuộc cách mạng màu ở Trung Cộng », bài viết cảnh báo một « đội quân đế quốc thứ năm », hàm ý các tập đoàn tư nhân.

Giới trí thức và chính trị ở Bắc Kinh lo lắng trước bóng ma một thập niên đại loạn đã làm nhiều triệu người chết, do Mao Trạch Đông đang yếu thế khởi động năm 1966 nhằm nắm lại bộ máy đảng. Những tuần qua, liên tục có những biện pháp chống lại các « thần tượng ẻo lả », nhân danh « văn hóa xã hội chủ nghĩa », trấn áp các đại tập đoàn tư nhân như Alibaba. Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cây bút xã luận nhiều ảnh hưởng, đã phải cảnh báo xu hướng « Hồng vệ binh », tố cáo « ảo tưởng của một thiểu số ».

Tổng biên tập của tờ báo dân tộc chủ nghĩa Global Times vốn thường xuyên đả kích phương Tây, cho rằng bài viết « nhạy cảm » này không phản ánh đường lối chính thức của đảng. Như để tự trấn an, Hồ Tích Tiến viết trên blog cá nhân : « Tôi hy vọng rằng mọi người đều tin đường hướng cải cách và mở cửa của Trung Cộng không thay đổi » – công khai bộc lộ sự chia rẽ nội bộ hiếm hoi trong một Trung Cộng đỏ bị kiểm duyệt khóa kín kể từ khi Tập Cận Bình lên ngôi năm 2013. Ông thú nhận : « Khi nghĩ đến tất cả những gì thiếu thận trọng mà tôi đã phát biểu trong những năm qua, được người khác ghi lại trên điện thoại di động, liệu tôi sẽ là người kế tiếp bị truy sát trên mạng hay không ? ».

Mao trị vì nhờ thiên hạ đại loạn, Tập ngự trị trên trật tự áp đặt

Một giảng viên đại học Bắc Kinh tỏ ra chừng mực, nói rằng bài viết cực đoan của Lý « nhằm đe nẹt giới nhà giàu ». Trong hậu trường chính trị âm u của đảng, khó thể nhận ra những đấu đá nội bộ tàn khốc phía sau cánh cửa đóng kín của Trung Nam Hải.

Gọng kềm siết về phía tả mới nhất được mượn từ Mao : quan niệm « cộng đồng phú dụ » (thịnh vượng chung) để tập thế hóa đất đai của nông dân trong thập niên 50. Nhận thấy số tỉ phú gia tăng và bất bình đẳng giàu nghèo trầm trọng, hoàng đế đỏ lo ngại xảy ra bất ổn xã hội. Giải pháp của ông ta là trấn áp kinh tế tư nhân, tìm cách tiêu diệt ảnh hưởng phương Tây, « chỉnh đốn tư tưởng » trong xã hội.

Tuy vậy, đối với Rana Mitter, đại học Oxford, « Tập không phải là Mao. Ông ta bị ám ảnh với trật tự, còn ‘Người cầm lái vĩ đại’ ngự trị bằng thiên hạ đại loạn ». Thay vì một cuộc cách mạng với tầng lớp dưới được đông đảo hồng vệ binh tiến hành, Tập áp đặt việc kiểm soát từ trên cao.

Tập Cận Bình đã cương quyết ngoặt sang phía trái hôm 17/08 sau hội nghị Bắc Đới Hà, giương lên lá cờ mác-xít. Và hướng tả khuynh vẫn tiếp tục, theo nhận xét của Alex Payette, cơ quan phân tích Cercius.

« Tấn công vào doanh nhân sẽ khiến Trung Cộng lại rơi vào nghèo khổ »

Các tập đoàn công nghệ Alibaba, Tencent, bị một loạt biện pháp chỉnh đốn và trừng phạt từ vài tháng qua, nhanh chóng tỏ ra biết điều với loan báo đóng góp lần lượt là 17 và 7 tỉ đô la để phục vụ cho « thịnh vượng chung ». Một nhà chính trị học Bắc Kinh muốn giấu tên nhận định đó là « một giai đoạn mới của việc tập trung quyền lực, tăng cường ảnh hưởng của đảng trên nền kinh tế ».

Trong nỗi lo sợ tầng lớp giàu có sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công sắp tới, cổ phiếu của các tập đoàn sở hữu những thương hiệu hàng xa xỉ như LVMH, Kering bị sụt mất 10% sau tuyên bố của chủ tịch Trung Cộng. Giá cổ phiếu Burberry, Richemont giảm 6%, tương tự đối với các hãng xe hơi sản xuất Porsche, Ferrari.

Giáo sư kinh tế Zhang Weimin, đại học Bắc Kinh lo ngại việc Nhà nước can thiệp quá đáng, làm xói mòn kinh tế thị trường. Ông cảnh báo : « Tấn công vào người giàu và doanh nhân chỉ làm hại cho việc làm, cho người tiêu thụ, cho lãnh vực từ thiện, và khiến đất nước lại rơi vào cảnh nghèo khó ». Bài viết của giáo sư đăng ngày 01/09 trên trang web của một think tank uy tín nay đã biến mất.

Những người chủ trương cải cách : mở cửa dần với thế giới để hiện đại hóa các doanh nghiệp và giảm bớt nợ nần, tỏ ra thất vọng, chừng như họ đang phải đứng ngoài lề như thủ tướng Lý Khắc Cường. Gọng kềm mới gieo rắc lo ngại nơi các nhà đầu tư, và phó thủ tướng Lưu Hạc (Liu He), nhân vật trung thành với ông Tập phải vội vàng trấn an rằng vẫn luôn ủng hộ « lãnh vực tư nhân ». Từ khi Lưu Hạc can thiệp, cả Lý Quang Mãn lẫn Hồ Tất Tiến đều im tiếng.

Nội bộ Bắc Kinh không êm ấm

Bước ngoặt sang tả này nhằm đáp ứng tình thế đối đầu chiến lược với Washington, từ khi ông Donald Trump khởi động thương chiến khiến Tập Cận Bình buộc lòng phải « tự cung tự cấp » trong các lãnh vực quan trọng như vật liệu bán dẫn, đồng thời thúc đẩy tiêu thụ nội địa để giảm lệ thuộc vào xuất khẩu.

Ông Tập muốn tập trung cho thị trường trong nước, trấn giữ phía sau « vạn lý trường thành » gồm cách ly, kiểm duyệt, cô lập dưới ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa. Tập Cận Bình tấn công vào các giá trị phương Tây, rêu rao đạo đức xã hội chủ nghĩa và « văn hóa truyền thống Trung Hoa tuyệt vời », pha trộn giữa Mác và Khổng Tử. Đồng thời âm thầm áp đặt sùng bái lãnh tụ, đưa « tư tưởng Tập Cận Bình » vào sách giáo khoa ngay từ mùa tựu trường năm nay.

Không ai dám trực tiếp phản đối, nhưng theo chuyên gia Payette : « Hội nghị Bắc Đới Hà không kết thúc êm đẹp. Một số nhân vật cao cấp trong quân đội kêu gọi nên ôn hòa hơn với bên ngoài, vì họ không muốn phải trả giá trong trường hợp xảy ra xung đột ».

Tập Cận Bình vẫn « đá xéo » các đối thủ tiềm tàng, nhắc nhở số phận các tướng lãnh đã dám thách thức Mao trong thời kỳ Trường Chinh. Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các phe và những chiếc ghế quan trọng trong Bộ Chính trị sẽ càng gia tăng từ nay đến hội nghị trung ương tháng 11 tới, trước khi bước vào đại hội đảng 2022, là dịp ông Tập ngồi lại thêm nhiệm kỳ thứ ba, nếu không có chiếc bẫy nào giăng ra trên con đường độc hành của ông.

Bàn tay sắt của Tập và hình ảnh mềm yếu của Biden

Trong bài xã luận mang tựa đề « Bàn tay sắt của Tập », Le Figaro cho rằng dưới cái nhìn của Trung Cộng, lời tiên đoán của « hoàng đế Tập Cận Bình » về sự suy tàn của phương Tây bắt đầu trở thành hiện thực tại Afghanistan.

Khi thu dọn hành lý ra đi trong hỗn loạn dưới sự đe dọa của quân Hồi giáo, sức mạnh Mỹ đã chịu một đòn nặng vượt quá khu vực phi trường Kabul. Global Times chưa chi đã dằn mặt Đài Loan về nguy cơ bị Hoa Kỳ « bỏ rơi ». Joe Biden khẳng định « tình hình cơ bản khác nhau », nhưng ý định trắc nghiệm quyết tâm Mỹ của Bắc Kinh lại càng mạnh mẽ hơn.

Trong cạnh tranh địa chính trị, hai cường quốc đi theo quỹ đạo khác nhau : Mỹ thu mình lại và chia rẽ nội bộ, trước một Bắc Kinh độc tài dân tộc chủ nghĩa, tập quyền ở trung ương. Không dừng ở việc thu xếp để có thể trị vì suốt đời, Tập Cận Bình còn tăng cường quyền lực cá nhân, nhồi sọ « tư tưởng » của mình cho thế hệ trẻ ngay từ cấp tiểu học.

Chủ nghĩa đế quốc hung hăng kèm theo việc tăng cường quân sự của Bắc Kinh trong khi bên kia Thái Bình Dương những vấn đề chính trị làm yếu đi sức mạnh của Nhà Trắng, cho thấy sẽ có nhiều bất trắc. Tập Cận Bình dùng bàn tay sắt điều khiển Trung Cộng, chuẩn bị cho sự đối đầu giữa hai khối ; còn Joe Biden lại đưa ra một hình ảnh yếu kém và nhập nhằng. Nhật báo Pháp tỏ ra lo lắng nhưng vẫn hy vọng sẽ không dẫn đến một sự cố nguy hại.


Hoa Kỳ Quyết Định Tổ Chức Kỷ Niệm Một Năm “Các Thỏa Thuận Abraham”

RFI đưa tin: Chính quyền Joe Biden quyết định kỷ niệm một năm các “Thỏa thuận Abraham”, cho phép thiết lập quan hệ chính thức giữa Israel với ba quốc gia Ả Rập. Các Thỏa thuận Abraham, được ký kết dưới thời tổng thống Donald Trump năm 2020, vốn gây nhiều tranh cãi. Phe Dân Chủ cho đến gần đây vẫn không muốn công nhận các thỏa thuận này.

Thỏa thuận Abraham được ký kết giữa Do Thái, Bahrain, và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất năm 2020

Một ngày trước dịp tròn một năm các Thỏa thuận Abraham, ngày hôm qua, 14/09/2021, chính phủ Mỹ thông báo sẽ tổ chức kỷ niệm trực tuyến sự kiện này cùng với Israel và ba quốc gia Ả Rập đã tham gia thỏa thuận, gồm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein và Maroc.

Việc chính thức dùng tên gọi « các Thỏa thuận Abraham » là một dấu hiệu rõ ràng, từ phía chính quyền Biden, khẳng định thành quả ngoại giao dưới thời tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Theo AFP, dường như đây là lần đầu tiên chính quyền Biden khẳng định việc ủng hộ « các Thỏa thuận Abraham » sẽ góp phần giải quyết các xung đột giữa Israel và Palestine. Trong một đoạn video được đưa lên Twitter nhân dịp này, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price tuyên bố: « Chúng tôi hy vọng rằng khi Israel và nhiều quốc gia trong khu vực cùng trong các nỗ lực chung để thiết lập nên những cây cầu, tạo ra các điều kiện mới cho đối thoại và trao đổi, chúng ta có thể đạt được các tiến bộ cụ thể, hướng đến mục tiêu cổ vũ cho một nền hòa bình giữa Israel và Palestine thông qua thương lượng ».

Việc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất thiết lập quan hệ chính thức với Israel ngày 15/09/2020 bị Palestine lên án mạnh mẽ, coi như một hành động « phản bội » lại lập trường chung của khối Ả Rập từ nhiều thập niên, theo đó khối Ả Rập chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel chừng nào chính quyền Israel giải quyết vấn đề « chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine ». Cho đến nay, Ả Rập Xê Út, nền kinh tế lớn nhất của khối, không chấp nhận tham gia thỏa thuận Abraham.

Đầu tư kinh tế : Kết quả không như mong đợi

Tiếp theo Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein, dưới sự thúc đẩy của chính quyền Trump, đến lượt Maroc và Sudan lập quan hệ ngoại giao với chính quyền Israel. Mục tiêu chính của các nước Ả Rập tham gia thỏa thuận Abraham với Israel trước hết là nhằm thu được các lợi ích về kinh tế. Tuy nhiên, một năm sau loạt thỏa thuận được đánh giá là « lịch sử » này, thực tế không được như mong đợi.

Thông tín viên Sami Boukhelifa tường trình từ Jérusalem :

« Ngay sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, các doanh nghiệp Israel chuyên về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tài chính, hay y tế, đã tìm cách chinh phục thị trường Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Nhà nước Do Thái, thường được mệnh danh là « Quốc gia khởi nghiệp » (Nation Start-up), có chung nhiều tham vọng với quốc gia giàu có vùng Vịnh trong các lĩnh vực này.

Trong vòng một năm, khoảng 200.000 người Israel đã đến Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, chủ yếu là Dubai, tiểu vương quốc được coi là hấp dẫn nhất trong số 7 tiểu vương quốc. Mùa hè này, Israel và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã mở sứ quán tại Abou Dhabi và Tel Aviv. Đại diện ngoại giao của Bahrein cũng vừa trình thư ủy nhiệm lên tổng thống Israel thứ Ba 14/09.

Nhưng nếu như Israel tỏ ra thèm khát thị trường Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, thì đối tác mới của chính quyền Israel dường như lưỡng lự hơn nhiều. Đúng là Abou Dhani thông báo muốn đầu tư 10 tỉ đô la vào Israel, tuy nhiên trong hiện tại, chưa có gì được cụ thể hóa ».


Trung Cộng Thêm Tàu Vào Đội Tuần Tra Biển Đông

VOA đưa tin: Tàu Hải Tuần 03 của Trung Cộng vào ngày 14/9 được hạ thủy và đưa vào đội tàu tuần tra Biển Đông. Đây cũng là chiếc tàu lớn nhất thuộc Cơ quan An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam.

Trung cộng hạ thuỷ tàu Hải Tuần 03 để tăng cường cho đội tàu tuần tra Biển Đông.

Tàu Hải Tuần 03, trọng tải 5.560 tấn, được cho biết sẽ tiến hành hoạt động tuần tra biển, thực thi pháp luật, tìm kiếm-cứu nạn, phối hợp trong tình huống khẩn cấp và ngăn chặn nạn xả thải gây ô nhiễm tại khu vực Biển Đông và những vùng biển xung quanh.

Hải Nam là tỉnh đảo ngoài khơi phía Nam Hoa Lục. Tỉnh bao gồm một đô thị thuộc Quần đảo Hoàng Sa. Đó là thành phố Tam Sa do Bắc Kinh lập nên hồi năm 2012.

Các tài liệu chính thức của Trung Cộng cho thấy nước này xem quyền tài phán của tỉnh Hải Nam bao trùm chừng hai triệu km vuông khu vực biển. Ranh giới của khu vực này không được định rõ và quyền tài phán đó không được các nước láng giềng công nhận.

Bắc Kinh tuyên bố có ‘quyền lịch sử’ đối với hầu hết khu vực Biển Đông; thế nhưng tuyên bố đó không có căn cứ dựa trên luật pháp quốc tế và bị phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, Trung Cộng ngày càng có những biện pháp quyết đoán nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền bị cho là phi pháp của họ ở Biển Đông.

Vào ngày 13/9, Kênh Quốc phòng của Trung Cộng cho chiếu video về cuộc tập trận bắn đạn thật của một tàu vận tải đổ bộ của họ tại Biển Đông.

Đó là cuộc diễn tập của tàu Côn Lôn Sơn thuộc lớp Type 071 của Hải Quân Trung Cộng. Tàu thực tập bắn hạ bằng đạn thật các mục tiêu giả định nổi trên mặt biển tại một địa điểm không được xác định.


Tổng Thống Biden Phủ Nhận Bị Chủ Tịch Tập Cận Bình Từ Chối Gặp Mặt

Tổng Mỹ Joe Biden hôm 14/9 phủ nhận thông tin được truyền thông loan tải rằng Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hồi tuần trước từ chối lời đề nghị gặp mặt trực tiếp của ông.

Tờ Financial Times trích dẫn nhiều người được thông báo về cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo vào tuần trước nói rằng ông Tập không chấp nhận lời đề nghị của ông Biden và thay vào đó nhấn mạnh rằng Washington nên áp dụng một giọng điệu bớt cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

“Đó không phải là sự thật,” Tổng thống Biden nói khi được các phóng viên hỏi rằng liệu ông có thất vọng về việc ông Tập không muốn gặp mặt hay không.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan, cho biết trong một tuyên bố trước đó vào hôm 14/9 rằng bản tin (của Financial Times) “không mô tả chính xác về cuộc điện đàm.”

Một nguồn tin có mặt trong số những người được thông báo về cuộc điện đàm xác nhận với Reuters rằng thông tin trên bài báo là chính xác.

Ông Tập rõ ràng cho rằng giọng điệu và bầu không khí của mối quan hệ trước tiên cần phải được cải thiện,” nguồn tin này nói với Reuters.

Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington đã không ngay lập tức trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Tờ Financial Times dẫn lời một trong những nguồn tin của họ cho biết rằng Tổng thống Biden xem cuộc họp thượng đỉnh như là một trong số những khả năng cho cuộc tiếp xúc tiếp theo với ông Tập, và ông không mong đợi một phản ứng ngay tức thì.

Bài báo trích dẫn một quan chức Hoa Kỳ nói rằng mặc dù ông Tập không mặn mà với ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh, nhưng Nhà Trắng tin rằng một phần là do lo ngại về COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10 được xem như một địa điểm khả dĩ cho một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng ông Tập chưa ra khỏi Trung Cộng kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái. Ông Sullivan nói trong tuyên bố rằng: “Như chúng tôi đã nói, Tổng thống [Biden] và Chủ tịch [Tập] đã thảo luận về tầm quan trọng của việc có thể có các cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo và chúng tôi trông mong điều đó.”

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập là cuộc gọi đầu tiên giữa họ trong vòng 7 tháng qua và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Một cuộc họp của các giới chức Mỹ trước cuộc điện đàm đã gọi đây là một phép thử xem liệu sự gắn kết trực tiếp ở cấp cao nhất có thể chấm dứt những gì đã trở thành bế tắc trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua hay không.

Nhà Trắng sau đó cho biết rằng họ dự định giữ các kênh liên lạc mở, nhưng cũng thông báo rằng không có kế hoạch cho các cuộc tiếp xúc tiếp theo.

Truyền thông nhà nước Trung Cộng cho biết ông Tập nói với ông Biden rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng gây “khó khăn nghiêm trọng” cho mối quan hệ, nhưng nói thêm rằng cả hai bên đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên và yêu cầu các nhóm làm việc tăng cường liên lạc.


Tin Việt Nam.

Cựu Facebooker Huỳnh Anh Khoa mãn hạn tù

Ông Huỳnh Anh Khoa, cựu quản trị viên trang Facebook bàn luận kinh tế – chính trị, vừa mãn hạn tù sau 15 tháng bị giam cầm với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Từ thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Anh Khoa cho VOA biết ông vừa ra khỏi nhà tù Z30D ở Hàm Tân, Bình Thuận vào chiều ngày 13/9.

Ông Huỳnh Anh Khoa

Cũng như bất kỳ một tội danh liên quan đến quyền tự do ngôn luận khác ở Việt Nam, bản thân tôi cho rằng cho dù bị một ngày tù cũng rất là không phải đối với những gì tôi làm,” ông Khoa nói.

“Mình sống ở môi trường này thì gần như đó là điều mật định, hiển nhiên,” ông Khoa nhận định về bản án 15 tháng tù mà ông vừa thi hành. “Trước khi làm thì mình cũng đã cân nhắc rồi. Và thực tế khi trải qua thời gian môi trường xa cách gia đình, cũng như bị tước đoạt các quyền tự do cơ bản, đương nhiên mình cảm thấy hụt hẫng và điều này buộc mình phải cân nhắc lại.”

Với vai trò quản trị viên của nhóm bàn luận trên Facebook về các vấn đề kinh tế – chính trị, ông bị Công an TPHCM bắt giữ ngày 13/6/2020, với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Trang Facebook của ông từng được hơn 300 ngàn người theo dõi, ông Khoa cho biết.

“Tôn chí của tôi là tôn trọng sự thật,” ông nhận định về trang Facebook do ông từng quản trị. “Trang đó từng là trang thúc đẩy nhận thức kinh tế – chính trị lớn nhất cho cộng đồng người Việt trong nước cũng như nước ngoài,” ông nói. “Nhưng sau khi tôi bị bắt thì trang này đã bị người ta kiểm soát mất rồi!”

Ông Khoa nói thêm rằng ông không tham gia bất kỳ tổ chức hay hoạt động trong hội nhóm nào, hay nhận tiền ủng hộ của bất kỳ ai, thậm chí không nhận quảng cáo trên trang của mình.

Truyền thông Việt Nam cho biết trong vụ án này, ngoài ông Khoa, còn có ông Nguyễn Đăng Thương, bị tuyên 18 tháng tù giam, và ông Trần Trọng Khải, bị tuyên 12 tháng tù giam.

Ngay sau khi ông Khoa bị bắt, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên tiếng tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những những người bất đồng chính kiến trước thềm Đại hội Đảng XIII, trong đó chính quyền bắt giam hàng loạt các blogger, Facebooker và các nhà báo độc lập.


Năm nay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ được 3.5% đến 4%

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nhiều phần chỉ được từ 3.5% đến 4% tức chỉ hơn phân nửa chỉ tiêu đề ra vì hệ quả của dịch COVID-19 vẫn còn hoành hành.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư CSVN hôm Thứ Ba 14 Tháng Chín mở cuộc họp trực tuyến “ Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi Bắc Bộ”. Cuộc họp phải tổ chức trực tuyến vì tình hình đại dịch vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại những khu vực sản xuất công nghệ ở phía nam.

“Nếu kiểm soát tốt trong tháng 9 và bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới vào quý IV, dự báo GDP năm nay có thể tăng 3.5 đến 4%”. Lời ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư CSVN được tờ báo Đầu Tư của bộ này dẫn lại.

Hồi đầu năm, nhà cầm quyền trung ương đặt chỉ tiêu tăng trưởng cho cả năm 6.5% nhưng đại dịch bất ngờ ập tới từ cuối Tháng Tư vừa qua trong khi chế độ Hà Nội không hề có kế hoạch nào đối phó với tác động về mọi mặt của nó. Hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và Sài Gòn cùng 18 tỉnh, thành phố phía nam đã phải dựng rào cản, cấm dân ra đường để chận đà lây lan COVID-19.

Vì mọi hoạt động sản xuất tại nhiều khu vực phải dừng lại, công nhân thất nghiệp trong khi xí nghiệp thì mất mối bán hàng. Nhiều công ty báo động họ không thể cầm cự thêm nếu tình hình chống dịch kiểu này tiếp tục.

Ngày 3 Tháng Chín vừa qua, khoảng 3,500 doanh nghiệp lớn nhỏ đã cùng ký một điện thư “kêu cứu” tới nhà cầm quyền trung ương. Đầu năm ngoái khi dịch mới bùng phát, quan quyền của chế độ dự báo dịch chỉ kéo dài từ 3 tháng tới 6 tháng nhưng đến nay đã gần hai năm và chưa biết cuối năm nay đã kiểm soát được chưa khi một số lượng lớn thuốc chích ngừa COVID-19 dự trù về tới Việt Nam.

Trước tình hình doanh nghiệp báo động “chết lâm sàng”, hôm mùng 2 Tháng Chín, báo chí trong nước thuật lời ông thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận không thể đóng cửa mãi được và phải “sống chung với dịch”.

Ngày 24 Tháng Tám, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam may lắm chỉ có thể tăng trưởng được 4.8% nếu kiểm soát được dịch bệnh. Theo dự báo của một ngân hàng ở Singapore, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở quý 2 khoảng 5.4% và sẽ giảm xuống còn 3% ở quý 3 khi các xí nghiệp sản xuất vẫn còn khốn đốn vì dịch bệnh.

Cuối tháng trước, báo tài chính Anh Quốc Financial Times trích lời bà Nguyễn Phương Linh, Phó Giám đốc công ty tư vấn Control Risks nhận định: “ Các biện pháp hạn chế (chống dịch) đang kìm hãm nặng nề khả năng sản xuất của Việt Nam. Một số doanh nghiệp nay không dám nhận đơn đặt hàng mới nữa, vì sợ không thể đáp ứng được, do tình trạng thiếu nhân công”.

Bây giờ chính ông Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư CSVN nhìn thấy khả năng tăng trưởng kinh tế còn thấp hơn cả dự báo của WB, cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế của Việt Nam rất nghiêm trọng và còn tiếp diễn.

Mới đây, Phòng Thương mại Âu châu tại Việt Nam báo động nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang rục rịch chạy đi nước khác vì tình hình dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Mời Quý Độc Giả đọc thêm bài trên Vận Hội Mới của tác giả Trần Nguyên Thao: Sản xuất suy giảm nghiêm trọng, mà GDP vẫn tăng “thần kỳ”!?! (https://vanhoimoi.org/?p=11412)


Chỉ hỏi về tiền trợ cấp COVID-19 mà bị ném đá vỡ đầu

Một ông cụ đã bị ông “quan đỏ” ở địa phương ném cục gạch vỡ đầu máu me lênh láng chỉ vì ông cụ dám hỏi về các trợ cấp của nhà nước.

“Chiều nay, 14 Tháng Chín 2021, anh Vòng A Lộc tổ trưởng dân phố, ngụ tại khu phố 9 hẻm 172, ngay nhà số 10/3 Đô Đốc Long, phường Tân Quí, quận Tân Phú, Sài Gòn, đã lấy gạch ném ông Nguyễn Tiến Mạnh, 75 tuổi, cư dân của tổ dân phố do anh Vòng A Lộc làm tổ trưởng”.

Nạn nhân Nguyễn Tiến Mạnh

Facebooker An Thanh tức linh mục Lê Ngọc Thanh kể lại như vậy trên trang Facebook cá nhân. Ông kể lại nguyên nhân dẫn đến vụ bạo hành do chính con gái của ông cụ Mạnh cho biết: “Cha tôi chỉ hỏi thăm ông ấy là mấy tháng trời bắt chúng tôi giãn cách theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ nhưng sao không thấy phường trợ cấp gì cho gia đình tôi dù chỉ là một cọng rau!!! Không ngờ ông tổ trưởng lại dùng hành động như “một thằng lưu manh” dùng gạch chọi vào đầu cha tôi”.

Facebooker An Thanh đặt câu hỏi “Chúng tôi không biết đây có phải là chỉ đạo ngầm khiến anh Vòng A Lộc làm một việc phạm pháp công khai giữa tổ dân phố nhắm vào ông Mạnh, một người cao niên không? Xin ông Mãi hỏi vị chủ tịch quận Tân Phú rồi cho dân biết.”

Hồi đầu Tháng Bảy, nhà cầm quyền trung ương CSVN loan báo “gói hỗ trợ” 26,000 tỉ đồng cho các người dân gặp khó khăn vì đại dịch. Bên cạnh đó, nhà cầm quyền trung ương còn xuất từ kho gạo dự trữ an toàn, phát cho dân nghèo để người ta đừng chết đói. Việc phát tiền và phát gạo không cùng một lúc và không đồng đều dẫn đến nhiều kêu ca tại nhiều địa phương.

Tuần trước, ngày 8 Tháng Chín, báo VNExpress cho hay “Hơn 140 hộ dân phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, được hỗ trợ gạo nhưng phải ký nhận 1.5 triệu đồng, còn địa phương cho rằng “do lỗi kỹ thuật”.

Ngày 19 Tháng Tám, đài RFA cho hay một nhóm có tên “Những Người Chưa Nhận Được Trợ Cấp COVID” với gần 8,000 thành viên tham gia. Trong đó, có rất nhiều người phản ánh rằng mình là lao động tự do, thất nghiệp do COVID và đang trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn chưa nhận được một đồng nào do Chính phủ trợ cấp.

Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn trước đó đã thông báo hai gói hỗ trợ COVID-19 trong hai tháng Bảy và Tám, bao gồm tiền mặt cũng như nhu yếu phẩm cho lao động tự do mất việc làm, người nghèo và cận nghèo trong thành phố. Với gói hỗ trợ lần hai, quan chức thành phố hứa hẹn rằng lao động nghèo, ai có mặt tại thành phố thì đều được hỗ trợ, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Ngày 6 Tháng Tám, trang mạng của “Công đoàn Việt Nam” tức tổ chức lao động do nhà nước CSVN thành lập hướng dẫn “Người lao động tự do chưa nhận được hỗ trợ, cần liên hệ với địa phương cư trú”. Tổ chức này còn cung cấp các số điện thoại để liên lạc, gồm cả “Tiếp nhận thông tin, khiếu nại, tố cáo” là [0911041122].


Việt Nam: Hơn 30 triệu dân được chích ngừa Covid-19 ít nhất một liều

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia Việt Nam, tính đến ngày hôm nay 15/09/2021, đã có hơn 31 triệu liều vac-xin Covid-19 được chích cho người dân, có nghĩa là gần 1/3 ba dân số Việt Nam đã được tiêm chủng ít nhất một liều. Trong 6 ngày liên tiếp (từ ngày 09 đến 14/09), mỗi ngày đều có hơn 1 triệu mũi tiêm được thực hiện.

Chích ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/08/2021, ngày mở đầu chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam.
Chích ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/08/2021, ngày mở đầu chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam. AP – Hau Dinh

Cho đến nay, thành phố Saigon đã tiêm được 7,4 triệu liều vac-xin, tương đương 100% dân số trong độ tuổi được tiêm chủng của thành phố (trên 18 tuổi), trong đó khoảng 900.000 người đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai. Khoảng 4,4 triệu liều vac-xin đã được tiêm tại Hà Nội (chiếm 77% dân số thành phố), trong đó có hơn 550 nghìn người hoàn tất mũi tiêm thứ hai.

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được tổng cộng gần 37 triệu liều vac-xin Covid-19, với gần 12 triệu liều thông qua chương trình COVAX, theo thông báo của bộ Y Tế Việt Nam hôm 14/09. Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam sẽ nhận được thêm hơn 103 triệu liều vac-xin vào cuối năm nay (22,8 triệu liều đến vào tháng 9 ; 31,2 triệu vào tháng 10, 23,9 triệu vào tháng 11 và 25,5 triệu vào tháng 12).

Hôm qua, đại diện chính phủ Pháp và Ý tổ chức lễ bàn giao tổng cộng 1,47 triệu liều vac-xin Covid-19 cho Việt Nam tại trụ sở bộ Ngoại Giao ở Hà Nội. Pháp tặng Việt Nam 670.000 liều vac-xin AstraZeneca và Ý 800.000 triệu liều vac-xin cùng loại. Cả hai đều thông qua chương trình chia sẻ vac-xin toàn cầu COVAX của Liên Hiệp Quốc. Trong số các thành viên Liên Hiệp Châu Âu, Pháp và Ý là hai trong số các nhà tài trợ lớn nhất cho sáng kiến ​​COVAX. (RFI)


Hơn 1.500 học sinh tại Saigon mồ côi vì Covid-19

Trong khoảng 1.500 học sinh mồ côi, hơn 490 em tiểu học, 580 em Trung Học Cơ Sở(THCS), còn lại là Trung Học Phổ Thông(THPT), giáo dục thường xuyên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Saigon.

Ngày 14/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo thông tin trên khi làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND Saigon về tình hình đầu năm học mới. Học sinh mồ côi cha hoặc mẹ vì Covid-19 ở khắp các quận huyện, TP Thủ Đức; nhiều nhất ở quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Hiện 10.073 em nhiễm Covid-19, nhiều nhất ở bậc tiểu học và THCS. Ngoài ra, gần 3.400 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thuộc diện F0.

Hai chị em Khánh Như và Đăng Huy (quận 8, TP HCM) đang làm quen cuộc sống mới tại nhà ông bà ngoại ở Đồng Nai, sau khi bố, mẹ qua đời do nhiễm bệnh. Ảnh: Nguyễn Hường

Sau hai tuần tập trung, học trực tuyến, khoảng 94% học sinh tiểu học tham gia; tỷ lệ này ở bậc THCS gần 94%, THPT gần 98% và giáo dục thường xuyên hơn 89%. Một số em mắc kẹt ở quê đã ghi danh học tạm trường gần nơi ở.

Tuần trước, Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND Saigon lên phương án mở cửa trường học tại quận, huyện được xác định an toàn phòng chống Covid-19. Việc mở cửa ưu tiên lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2) và cuối cấp (lớp 9, 12), tiếp đó các lớp 5, 6, 10 và lớp còn lại. Các lớp sẽ được chia nhỏ, chỉ học một buổi.

Muốn mở cửa, các trường phải đảm bảo điều kiện: Được đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần. Với hơn 135.000 giáo viên, nhân viên trường học, khoảng 90% đã được tiêm vaccine, trong đó hơn một nửa được tiêm đủ 2 mũi.

TP Saigon đang giãn cách xã hội, việc học trực tuyến được xác định kéo dài đến hết học kỳ I. Hiện, khoảng 1,3 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT đang làm quen, học chương trình mới; gần 340.000 trẻ mầm non chưa đến trường.

Liên quan đến việc hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, 3 hôm trước, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Saigon cho biết, theo quy định mức trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng.

Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác ở trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các chính sách trợ giúp xã hội được duy trì đến 22 tuổi khi các em học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học.

Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức vận động để giúp đỡ cho trẻ mồ côi vì Covid-19 với mức hỗ trợ 3-5 triệu đồng, nhu yếu phẩm. Ngoài chính sách cho trẻ mồ côi, các em là F0 cũng được giúp đỡ một triệu đồng, tiền ăn 80.000 đồng mỗi người một ngày trong thời gian điều trị, cách ly tập trung. Các em được chi trả tất cả chi phí khám, chữa bệnh liên quan dịch.

Trước đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quyết định hỗ trợ một triệu đồng với những em bé sinh từ 27/4 đến 31/12, có mẹ mắc Covid-19. Mức hỗ trợ 2 triệu đồng dành cho các em có cha, mẹ là F0 đã qua đời; các em hoàn cảnh khó khăn, mồ côi do đại dịch. Nguồn kinh phí từ Quỹ bảo trợ trẻ em.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021