Tin Thế Giới.

Trong Chiến Lược Ấn Độ-Thái Bình Dương: Hoa Kỳ thành lập liên minh chiến lược mới chống Trung Cộng

RFI đưa tin: Trung Cộng trong tầm ngắm của liên minh an ninh mới vừa được Hoa Kỳ, Úc và Anh Quốc thành lập hôm 15/09/2021. Trong cuộc họp qua cầu truyền hình, lãnh đạo ba bên thông báo liên minh AUKUS tăng cường an ninh trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tránh trực tiếp nêu đích danh Trung Cộng, tổng thống Biden nhấn mạnh thỏa thuận « lịch sử » này cho phép các bên « đối phó tốt hơn trước những mối đe dọa hiện tại và tương lai ».

The USS Michigan, an Ohio-class nuclear-powered submarine, arrives at a naval base in Busan, South Korea, 25 April 2017
Chiếc USS Michigan, tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của Hoa Kỳ thăm cảng Busan, Nam Hàn năm 2017

Thỏa thuận liên quan tới việc chia sẻ thông tin và công nghệ trong một số lĩnh vực, trong đó gồm cả tin tức tình báo và công nghệ lượng tử, cũng như việc mua bán tên lửa tuần du. Nhưng tàu ngầm nguyên tử là điểm then chốt. Chúng sẽ được lắp đặt tại Adelaide ở miền nam nước Úc; với Mỹ và Anh sẽ cung cấp tư vấn về công nghệ.

“Một tàu ngầm nguyên tử có năng lực phòng vệ ghê gớm và do vậy có thể bao quát được cả khu vực. Chỉ có sáu quốc gia trên thế giới có thể có tàu ngầm nguyên tử. Thực sự là chúng có khả năng ngăn chặn cực kỳ mạnh mẽ mà không không cần dùng đến vũ khí nguyên tử,” Michael Shoebridge, Giám đốc Quốc phòng, Chiến lược và An ninh Quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nói. Tàu ngầm nguyên tử có khả năng tàng hình tốt hơn nhiều so với các tàu ngầm truyền thống. Chúng hoạt động lặng lẽ, di chuyển dễ dàng và khó bị phát hiện hơn. Ít nhất sẽ có 8 tàu ngầm được hỗ trợ sản xuất, tuy không rõ liệu khi nào việc đóng tàu ngầm sẽ được triển khai. Quá trình này sẽ kéo dài do Úc hiện thiếu cơ sở hạ tầng hạt nhân.

Chúng sẽ không được trang bị vũ khí nguyên tử mà chỉ chạy bằng năng lượng từ lò phản ứng hạt nhân.

Theo hãng tin Anh Reuters, AUKUS cho phép Anh, Mỹ và Úc chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực phòng thủ, quốc phòng, kể cả trong lĩnh vực công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân và chế tạo tên lửa. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng cùng với thủ tướng Anh và Úc qua cầu truyền hình, tổng thống Mỹ, Joe Biden giải thích Washington sẽ cùng với Canberra và Luân Đôn « tăng cường khả năng của mỗi bên » về công nghệ quốc phòng. Theo lời một quan chức tại Washington, hiệp định AUKUS còn bao hàm cả các lĩnh vực « từ trí thông minh nhân tạo đến an ninh mạng ».

Về phần thủ tướng Úc, ông Scott Morrison nhấn mạnh đây là đối tác giữa ba quốc gia tôn trọng những giá trị « tự do và luật pháp » góp phần bảo đảm an ninh khu vực trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Giới quan sát cho rằng lời lẽ này trực tiếp nhắm vào Trung Cộng. Tuy nhiên mục tiêu mà Canberra đang nhắm tới là là hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ đóng tàu ngầm sử dụng năng lượng nguyên tử. Sau quyết định hợp tác với Hoa Kỳ, Úc đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm quy ước với Pháp, trị giá gần 90 tỷ đô la Úc (60 tỷ đô la Mỹ).

Cũng trong cuộc họp qua cầu truyền hình hôm qua với hai lãnh đạo Anh và Mỹ, thủ tướng Úc thông báo mua tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Về phần thủ tướng Anh, Boris Johnson nhìn nhận AUKUS là một thỏa thuận « gắn kết ba quốc gia liên quan đến nhiều thế hệ ». Kể từ sau thỏa thuận duy nhất ký với Anh Quốc năm 1958, Hoa Kỳ chưa ký thỏa thuận chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân nào với nước khác.

Hợp tác về an ninh giữa Anh, Úc và Mỹ mặc nhiên đẩy Pháp ra ngoài khu vực. Thủ tướng Úc không đả động đến việc hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp. Riêng Hoa Kỳ xoa dịu Paris với tuyên bố vẫn muốn « làm việc chặt chẽ » với Pháp, « đồng minh then chốt » của Washington trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Không chắc phủ tổng thống Pháp hài lòng với những lời lẽ khéo léo này của chủ nhân Nhà Trắng. Trên đài RFI sáng nay, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly đánh giá việc Úc hủy hợp đồng quân sự với Pháp là một quyết định « nghiêm trọng về phương diện địa chính trị và chính trị quốc tế ». Qua việc này, Paris thấy rõ cách “cư xử của Mỹ với cách đồng minh”.

Tuy nhiên mọi chú ý hướng về phía Bắc Kinh : Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên sáng nay tuyên bố AUKUS « đe dọa ổn định và hòa bình của khu vực » đồng thời đẩy châu Á vào một cuộc « chạy đua vũ trang ». Vẫn theo quan điểm của Bắc Kinh, việc ba nước Anh, Mỹ và Úc tăng cường khả năng phòng thủ, trang bị tàu ngầm nguyên tử là một động thái « vô trách nhiệm ».


Hiệp Ước AUKUS Cho Thấy Sự Chuyển Dịch Quyền Lực Ở châu Á-TBD

Theo BBC, với thỏa thuận hợp tác an ninh mới tại Châu Á – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ và Anh Quốc sẽ cung cấp cho Australia công nghệ cùng năng lực triển khai tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng bước đi này không phải để đối phó với Bắc Kinh.

The Royal Navy nuclear submarine HMS Vanguard, arrives at Devonport naval base in Plymouth for refit
HMS Vanguard, tàu ngầm nguyên tử của Anh, vào quân cảng Devonport, Plymouth (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các chuyên gia nói thỏa thuận AUKUS ra tín hiệu về sự dịch chuyển biến hóa về chiến lược và chính sách trên toàn khu vực.

Thời điểm ký thỏa thuận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thỏa thuận được đưa ra chỉ một tháng sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, khiến cho có những nghi ngờ về cam kết của Hoa Kỳ đối với châu Á.

Anh Quốc cũng sốt sắng muốn tham gia nhiều hơn vào Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khi nước này rút khỏi Liên hiệp Âu Châu và Úc đang ngày càng lo lắng về mức độ ảnh hưởng của Trung Cộng.

Đây là một ‘chuyện lớn’ bởi nó thực sự cho thấy cả ba quốc gia này đang vạch ra làn ranh giới nhằm bắt đầu đối phó với những hoạt động hung hăng của Đảng Cộng sản Trung Cộng (CCP) ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương,” Guy Boekenstein, giám đốc cao cấp của bộ phận quốc phòng và an ninh quốc gia của chính quyền North Territory, Úc, nói với BBC.

“Nó cũng công khai cho thấy quan điểm chung của chúng tôi về vấn đề này và sự cam kết đối với một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương ổn định và an toàn, điều trong vòng 70 năm qua đã đem lại sự thịnh vượng cho toàn khu vực, bao gồm cả sự phát triển kinh tế của Trung Cộng.”

Bước đi này cho thấy Hoa Kỳ và Anh Quốc đang sẵn sàng có những bước đi lớn trong việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân tới các quốc gia chưa có năng lực hạt nhân, theo bà Tôn Vân, đồng Giám đốc Chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson. Và điều này khiến cho thỏa thuận hợp tác mới trở nên đặc biệt.

Công nghệ này đặc biệt nhạy cảm. Đây rõ ràng là một ngoại lệ đối với chính sách của chúng tôi, xét về nhiều khía cạnh. Tôi không nghĩ rằng sau này, điều tương tự sẽ được thực hiện ở những trường hợp khác. Đây là trường hợp ngoài lệ, chỉ xảy ra một lần,” một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters, và nói thêm rằng Washington chỉ từng chia sẻ công nghệ đẩy hạt nhân một lần duy nhất, đó là với Anh Quốc hồi năm 1958.

Theo báo The Guardian tại Anh (16/09/2021), Hoa Kỳ hiện đã có tàu đời mới nhất là Virginia-class, do General Dynamics đóng, là loại có một động cơ nguyên tử, 210MW, tốc độ 25 knot, mang theo tên lửa Tomahawk. Thủy thủ đoàn gồm 15 sĩ quan và 117 thủy thủ, chuyên gia kỹ thuật. Tàu lớp Virginia hiện được dùng cả để chống ngầm, và thu thập tin trinh sát, tình báo.

Anh Quốc sẽ có vai trò cung cấp động cơ nguyên tử cho tàu ngầm mới của Úc.

Hiện Úc cam kết không dùng đầu đạn hạt nhân để trang bị cho tàu ngầm nguyên tử, các chuyên gia đều nói ống phóng hỏa tiễn trên tàu lớp Virginia có thể cải tạo để chuyên chở tên lửa có đầu đạn hạt nhân trong tương lai nếu cần.


EU Đưa Ra Chiến Lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đối Phó Với Trung Cộng

Theo RFI, Liên hiệp châu Âu hôm thứ Năm 16/9 đưa ra một chiến lược chính thức nhằm tăng cường sự hiện diện của họ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đối phó với Trung Cộng đang ngày càng mạnh lên.

Trong chiến lược này, EU cam kết tiến tới đạt được một thỏa thuận thương mại với Đài Loan và triển khai thêm các con tàu để giữ cho các tuyến đường biển luôn rộng mở.

Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và Chính sách An ninh Josep Borrell (ảnh tư liệu, 2-3/9/2021).
Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và Chính sách An ninh Josep Borrell (ảnh tư liệu, 2-3/9/2021).

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell khẳng định chiến lược này cũng rộng mở đối với Trung Cộng, đặc biệt trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, nhưng các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng việc xây dựng quan hệ sâu sắc hơn với Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Đài Loan là nhằm hạn chế sức mạnh của Bắc Kinh.

Ông Borrell cũng nói rằng việc Mỹ, Australia và Anh đạt thỏa thuận hôm thứ Tư 15/9 về chương trình đối tác an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong khi EU không được tham vấn, cho thấy EU cần phải có chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Ông cho biết EU rất mong muốn làm việc với Anh về vấn đề an ninh nhưng London đã tỏ ra không mặn mà kể từ khi nước này rời khỏi khối, ông cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi Australia hủy bỏ thỏa thuận về tàu ngầm trị giá 40 tỷ đô la với Pháp.

“Chúng ta phải tự xoay sở để sống sót, vì những người khác làm như vậy”, ông Borrell phát biểu khi trình bày về chiến lược mới của EU đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phát biểu này của ông nhắc đến khái niện “tự chủ chiến lược” mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lâu nay cổ súy.

Chủ tịch của EU, Charles Michel, cho rằng thỏa thuận của Hoa Kỳ với Australia và Anh “càng chứng tỏ thêm là EU cần có cách tiếp cận chung đối với một khu vực có lợi ích chiến lược“.

Tiếp sau kế hoạch ban đầu được đưa ra hồi tháng 4, EU nêu ra 7 lĩnh vực mà khối này sẽ gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đó là y tế, an ninh, dữ liệu, cơ sở hạ tầng, môi trường, thương mại và đại dương.

Kế hoạch này có thể đồng nghĩa là EU sẽ hiện diện ngoại giao nhiều hơn về các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sẽ có thêm nhiều nhân sự và đầu tư của EU hơn trong khu vực, cũng như gia tăng hiện diện an ninh, bao gồm cả việc điều các con tàu đi qua Biển Đông.

Tài liệu của khối cho hay: “Xét đến tầm quan trọng của sự hiện diện hải quân có ý nghĩa của châu Âu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, EU sẽ tìm cách đảm bảo việc triển khai hải quân của các quốc gia thành viên với mức độ cao hơn trong khu vực”.


Trung Cộng Tức Giận Và Đả Kích Hiệp Ứớc Nguyên Tử Của Australia Với Mỹ, Anh Quốc

Hoa Kỳ, Anh và Úc đã công bố quan hệ đối tác an ninh mới ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương qua động thái được các đồng minh trong khu vực ca ngợi nhưng bị Trung Cộng tố cáo là đang tăng cường chạy đua vũ trang trong khu vực.

Theo thông báo của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison, Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ và khả năng triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc tức giận trước hiệp ước hạt nhân của Australia với Mỹ, Anh
Ảnh minh họa: Hộ tống hạm tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoàng gia Úc HMAS Parramatta cùng tàu của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông, ngày 18/4/2020.

Trong thông báo đưa ra, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh Úc sẽ không trang bị vũ khí hạt nhân mà sử dụng hệ thống đẩy hạt nhân cho các tàu, để đề phòng các mối đe dọa.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm cách đẩy lùi sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng, đặc biệt là việc Trung Cộng xây dựng quân đội, gây áp lực lên Đài Loan và các hoạt động triển khai ở Biển Đông đang có tranh chấp.

Ba nhà lãnh đạo không đề cập đích danh Trung Cộng trong thông báo hôm 15/9, đồng thời các quan chức cấp cao của chính quyền Biden cũng đã thông báo trước với các phóng viên rằng mối quan hệ đối tác này không nhằm chống lại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên hôm 16/9 nói trong cuộc họp thường kỳ tại Bắc Kinh rằng bộ ba này đã ‘gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, làm tăng cường chạy đua vũ trang và gây tổn hại cho các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.’

Thủ tướng Morrison cho biết các tàu ngầm sẽ được đóng tại thành phố Adelaide và Australia sẽ đáp ứng tất cả các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết mối quan hệ đối tác, được gọi là AUKUS, sẽ bao gồm hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.


Trung Cộng Từ Chối Cho Hộ Tống Hạm Của Đức Cập Cảng

Hộ Tống hạm Bayern của Đức bị Trung Cộng từ chối cho cập cảng trong cuộc hải trình sáu tháng, với nhiệm vụ duy trì các tuyến thương mại hàng hải ở Biển Đông.

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Đức cập cảng
Chiến hạm Bayern của Đức.

Hãng tin Reuters vào ngày 16/9 cho biết, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức loan báo thông tin vừa nêu trong cuộc họp báo ngày 15/9. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, tại cuộc họp báo, nói rằng “Trung Cộng đã quyết định họ không muốn một chuyến ghé thăm cảng và chúng tôi lưu ý về điều đó”.

Tuy nhiên, tên của bến cảng không được đại diện của Bộ Ngoại giao Đức đề cập đến.

Liên quan vụ việc này, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên lên tiếng rằng Trung Cộng hy vọng các nước bên ngoài khu vực nên đóng một “vai trò xây dựng” và tôn trọng nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định của các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/9, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng “Trung Cộng coi trọng sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Cộng và Đức, bao gồm hợp tác quân sự của hai nước”.

Bộ Quốc phòng Trung Cộng được nói là chưa có phản hồi nào về thông báo của Bộ Ngoại giao Đức.

Tàu khu trục hạm Bayern của Đức khởi sự chuyến hành trình kéo dài sáu tháng hồi ngày 2/8/2021.  Giới chức Đức nói rõ chuyến đi của chiến hạm Bayern nhằm nhấn mạnh rằng nước Đức không chấp nhận các yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên từ gần 20 năm nay, một chiến hạm của Đức tham gia bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển mà Trung Cộng có tranh chấp chồng lấn với một số nước trong khu vực; trong đó bao gồm Việt Nam.


Quân Đội Pháp Tiêu Diệt Thủ Lĩnh Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Vùng Đại Sahara

Adnan Abou Walid Al-Sahraoui, thủ lĩnh nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi Giáo ở Đại Sahara (EIGS) đã bị lực lượng Barkhane của Pháp tiêu diệt ». Thông tin được tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên trang twitter của ông vào đêm hôm qua rạng sáng ngày hôm nay 16/09/2021.

Ảnh minh họa: Một thành viên lực lượng Barkhane của quân đội Pháp tại Mali.
Ảnh minh họa: Một thành viên lực lượng Barkhane của quân đội Pháp tại Mali. AFP – DAPHNE BENOIT

“Đây là một thành công lớn trong cuộc chiến của chúng ta chống lại các nhóm khủng bố ở Sahel (Tây Phi)”, ông Macron viết, tuy nhiên không tiết lộ địa điểm cụ thể của sự kiện.

EIGS đã được Pháp xếp vào mục tiêu cần tiêu diệt hàng đầu ở vùng Sahel. Trong tháng 6 và 7 vừa qua, quân đội Pháp đã tiêu diệt được nhìều lãnh đạo cao cấp của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi Giáo tại Đại Sahara này trong khuôn khổ chiến dịch truy lùng các nhóm thánh chiến Hồi Giáo.

EIGS đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn nhắm vào dân thường và binh sĩ ở Mali, Nigeria và Burkina Faso. Khu vực biên giới 3 nước là mục tiêu thường xuyên của EIGS và Nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM), nhánh khu vực của al-Qaed.

Từ năm2015, al-Sahrawi tuyên bố trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo và lập ra phân nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Đại Sahara.   Al-Sahrawi từng là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Sahel, Tây Phi chỉ huy một vụ tấn công chết người nhắm vào binh sĩ Mỹ hồi năm 2017. Vào tháng 8/2020, đích thân al-Sahrawi đã ra lệnh sát hại 6 nhân viên từ thiện người Pháp cùng tài xế người Nigeria.

Hồi tháng 6/2021, tổng thống Macron tuyên bố cắt giảm lực lượng Pháp ở Sahel, ngừng chiến dịch Barkhane, sau hơn 8 năm hiện diện quân sự tại đây để tập trung lại vào các hoạt động chống khủng bố và hỗ trợ các lực lượng địa phương.

Trong một thông điệp khác trên twitter, tổng thống Pháp viết : “Tối nay đất nước nhớ tới tất cả những anh hùng đã ngã xuống vì nước Pháp ở Sahel, trong các chiến dịch Verval và Barkhane, tới những gia đình bị mất mát đau thương, tới tất cả những người bị thương. Sự hy sinh của họ không vô ích. Với các đối tác châu Phi, Âu và Mỹ, chúng ta tiếp tục trận chiến này”.(RFI)


Tin Việt Nam.

Việt Nam – Nhật Bản khẳng định hợp tác sau khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc điện đàm hôm 15/9 khẳng định hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau sau khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của Nhật Bản, tờ Kyodo dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Suga đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng hỏa tiễn là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn thử hỏa tiễn đạn đạo và công nghệ hạt nhân, trong khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đáp lại về tầm quan trọng của việc tuân thủ các nghị quyết và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết thêm.

Bên cạnh đó, hai lãnh đạo cũng nhất trí rằng Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề an ninh trong thời gian tới, sau khi đã ký một thỏa thuận vào đầu tháng này cho phép xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang các nước Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng ông Suga về việc Nhật Bản đã đăng cai tổ chức thành công Olympic và Paralympic Tokyo, và cảm ơn Nhật Bản đã tài trợ gần 3,6 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Theo tờ Kyodo, cuộc điện đàm kéo dài 20 phút trên được thực hiện theo yêu cầu của phía Việt Nam sau khi ông Suga thông báo về ý định từ chức vào cuối tháng này.

Hợp tác quân sự quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh trong thời của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe và kéo dài đến hiện nay dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga.

Hồi năm 2015, Nhật Bản viện trợ cho Cảnh sát Biển Việt Nam 3 tàu tuần tra. Đến giữa năm 2020, Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký hiệp định vốn vay ODA trị giá 36,6 tỷ yen (348,2 triệu USD) cho dự án trang bị 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an ninh, an toàn trên biển. Ngoài ra, Nhật Bản cũng cam kết chuyển giao một số công nghệ quốc phòng, trang thiết bị vũ khí cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực hàng hải của Cảnh sát Biển Việt Nam để bảo vệ chủ quyền tại các vùng biển tranh chấp.

Việt Nam và Nhật Bản đều có điểm chung trong mối quan hệ kinh tế và văn hóa với Trung Cộng nhưng cả hai đều có sự cảnh giác tương tự trước sức mạnh ngày càng tăng và tính hiếu chiến của Bắc Kinh, đặc biệt giữa bối cảnh cả hai đều đang đối mặt với những thách thức an ninh lớn từ quá trình hiện đại hoá quân sự nhanh chóng của Trung Cộng và những hành động quyết đoán của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo nhận định của tờ Diplomat.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Suga tiếp tục thúc đẩy chính sách của người tiền nhiệm Shinzo Abe trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia Đông Nam Á, nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực.

Ông Suga đã chọn Việt Nam và Indonesia là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình vào tháng 10 năm ngoái. Chính trong chuyến công du này, ông Suga và ông Nguyễn Xuân Phúc (khi đó đang giữ chức thủ tướng) đã đạt được thỏa thuận cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam. Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với ông Phúc tại Hà Nội trong đợt này, ông Suga nói Việt Nam là “nền tảng” trong nỗ lực hiện thực hóa chính sách “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho “hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”.


Saigon, Hà-nội hạ thấp mức phong tỏa

Sau gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ cao, bắt đầu từ hôm nay, 16/09/2021, chính quyền Hà Nội và thành phố Saigon bắt đầu cho nới dần một số biện pháp phòng chống dịch liên quan đến sinh hoạt của người dân.

Theo truyền thông Việt Nam, hôm qua 15/09 chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh đã có công văn điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, theo đó cho phép, từ 12h ngày 16/9, mở lại một số hoạt động kinh doanh: Văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Các biện pháp nới lỏng này chỉ được áp dụng đối với những địa bàn không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồngtừ ngày 03/09. Từ ngày 03/09, Hà Nội đã phân vùng nguy cơ dịch theo 3 màu đỏ (nguy cơ cực cao), cam (nguy cơ cao) và xanh (nguy cơ thấp).

Việc đi lại của người dân trong thành phố những ngày qua được kiểm soát chặt theo giấy đi đường cấp cho một số đối tượng cụ thể. Các tuyến đường liên thông giữa các vùng bị chốt chặn nghiêm ngặt gây nhiều bất cập cho hoạt động trong thành phố. 

Hôm nay lãnh đạo thành phố cũng cho biết sẽ xem xét dừng kiểm tra giấy đi đường đối với người dân tại 19 quận, huyện được đánh giá ở trạng thái « bình thường mới ».  

Hiện thành phố còn một quận nguy cơ rất cao (Thanh Xuân) và hai quận có nguy cơ cao (Hoàng Mai, Đống Đa), con số này cách đây 2 tuần là 11 quận huyện, theo báo cáo của cơ quan Y Tế Hà Nội.  

Thành phố saigon, tâm dịch của cả nước từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, hôm nay là ngày đầu tiên được nới lỏng một số hoạt động, dù thành phố vẫn tiếp tục áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 của chính phủ thêm 2 tuần từ sau ngày 15/09.  Sau 25 ngày siết chặt, hôm nay người giao hàng được hoạt động trở lại, một số dịch vụ kinh doanh cũng bắt đầu được phép mở cửa lại. Người dân tại quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ bắt đầu được phép đi chợ, một lần trong tuần. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến phố các chốt kiểm soát đi lại vẫn còn hoạt động. 

Về tình hình dịch, theo số liệu chính thức của bộ Y Tế, đến tối ngày hôm qua, Việt Nam vẫn ghi nhận 10.583 ca nhiễm mới ở 34 tỉnh thành và 250 ca tử vong. Thành phố Saigon vẫn dẫn đầu với số nhiễm mới trên 5 nghìn ca và 189 ca tử vong. Hà Nội ghi nhận 14 ca nhiễm mới.


Số ca nhiễm và tử vong vì CoVid tại Việt Nam giảm trong 8 ngày

Đài VOA loan về đại dịch COVID-19 theo Bộ Y tế Việt Nam cho biết đất nước có thêm hơn 10.500 ca nhiễm và 276 ca tử vong trong thời gian từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9.

Đến nay (16/9), Việt Nam có tổng cộng hơn 656.129 người nhiễm virus và 16.425 ( người thiệt mạng vì dịch. Hầu hết các ca này xảy ra trong vòng 4 tháng rưỡi trở lại đây. Chiếm khoảng một nửa các con số vừa kể là ở thành phố Saigon, tâm dịch của đất nước.

Một phụ nữ được tiêm vắc-xin Moderna ngừa COVID-19 ở Vũng Tàu hôm 13/9.
Một phụ nữ được tiêm vắc-xin Moderna ngừa COVID-19 ở Vũng Tàu hôm 13/9.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca dương tính được ghi nhận qua các cuộc xét nghiệm chính thức đang có xu hướng đi xuống trong 8 ngày gần đây, từ gần 14.200 ca hôm 7/9 xuống gần 10.049 hôm 16/9.

Trong cùng thời gian, đường đồ thị về số người tử vong trên toàn quốc đi từ con số 316 của ngày 7/9 và 335 của ngày 8/9 xuống 217 vào ngày 11/9, sau đó đi ngang trong 3 ngày từ 12 đến 14/9 với khoảng trên dưới 270 người thiệt mạng vì dịch mỗi ngày.

Xu thế giảm cũng khá rõ ở tâm dịch Tp.HCM, với số ca nhiễm trung bình là trên dưới 7.300 trong các ngày 7-10/9 xuống mức 5.500-6.500 trong những ngày gần đây, tương tự là con số tử vong từ trên 250 ca trong các ngày 7 và 8/9 xuống khoảng 200 trong vài ngày qua.

Mặc dù vậy, tình hình dịch vẫn bị xem là còn nghiêm trọng và chính quyền Saigon tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách ở mức độ cao trong ít nhất 2 tuần nữa kể từ ngày 15/9. Ngoại trừ quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ bắt đầu được phép đi chợ, một lần trong tuần.

Thành phố có vai trò là đầu máy kinh tế của Việt Nam đã áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt trong hơn 3 tháng, dẫn đến nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đó, chính quyền của thủ đô Hà Nội mới đây cho biết họ đang cân nhắc lộ trình nới lỏng giãn cách theo từng bước sau các thời điểm 15 và 21/9, nhưng chưa đưa ra kế hoạch nào cụ thể. Một quan chức kiểm soát bệnh dịch của Hà Nội nói với báo chí rằng thành phố này vẫn “chưa hết nguy cơ lây nhiễm”. Thủ đô của Việt Nam áp dụng lệnh giãn cách từ 24/7.

Cách Hà Nội không xa, chính quyền thành phố cảng Hải Phòng thông báo hôm 14/9 rằng họ cho phép một loạt dịch vụ công ích hoặc kinh doanh sinh lợi được hoạt động trở lại từ 0h ngày 15/9.

Đó là các vườn hoa, công viên, nhà hàng, các quán vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, các phòng khám chữa răng, tai mũi họng, v.v…

Nhà chức trách Hải Phòng nói cơ sở để nới lỏng lệnh giãn cách là thành phố đã đẩy mạnh tiêm vắc-xin, đến nay đã tiêm được gần 500.000 liều, và qua 21 ngày thực hiện nhiều xét nghiệm song không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Trên cả nước, Việt Nam đã tăng đáng kể số người được chủng ngừa COVID-19, với tổng số liều vắc xin được tiêm là hơn 30,3 triệu, trong đó hơn 24,7 triệu người tiêm được tiêm 1 mũi và hơn 5,6 triệu người đã tiêm 2 mũi. Với dân số hơn 98 triệu người, việc tiêm vắc-xin của Việt Nam còn tiếp tục diễn ra trong những ngày tháng tới.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi “ngoại giao” vắc-xin

Đài RFA cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 15 tháng 9 thông báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đến Cuba từ ngày 18 đến 20-9, sau đó ông sẽ tới Hoa Kỳ để dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi ngoại giao vắc-xin

Ngoài các mục tiêu đối ngoại truyền thống, chuyến đi này của ông Nguyễn Xuân Phúc còn được mô tả là để “triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao vắc-xin, vận động các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ vắc-xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19” cho Việt Nam.

Trước đó, một quan chức cấp cao khác của nhà nước Việt Nam là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có chuyến thăm một vài nước Châu Âu từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 9. Một trong những mục tiêu của chuyến đi trên của ông Huệ cũng là xin viện trợ vắc-xin.

Việt Nam đã đặt ngoại giao vắc-xin thành trọng tâm của các hoạt động đối ngoại, với việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin hôm 16 tháng 8. Ngoại giao vắc-xin được coi là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các hoạt động đối ngoại của toàn bộ hệ thống chính trị bên Đảng lẫn Nhà nước.

Việt Nam đang có nhu cầu nguồn cung vắc-xin rất lớn, với việc dịch bệnh vẫn diễn biến nghiêm trọng, trong khi mới chỉ có khoảng 5 phần trăm dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Phần lớn số vắc-xin đã được đưa vào sử dụng ở Việt Nam là đến từ các nguồn viện trợ thông qua chương trình điều phối vắc-xin COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, hoặc được gửi trực tiếp từ quốc gia trao tặng.


Việt Nam xin người dân trong và ngoài nước góp tiền chống dịch COVID-19

Đài RFA thuật tin Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 16/9, Tiểu ban vận động và huy động xã hội thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hôm 16/9 vừa ra mắt một trang web: http://vandongxahoi.mattran.org.vn để kêu gọi người dân trong và ngoài nước đóng góp tiền của giúp chống dịch COVID-19.

Đây là một phần của chương trình tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ phát động rằng dịch bệnh đợt thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay bùng phát mạnh, lây lan nhanh đã gây tổn thất đặc biệt nghiêm trọng. Ông cho biết, do tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp nên nhiều nơi còn thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch. Do đó, số người gặp khó khăn trong đời sống do phải ở trong khu phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, thiếu việc làm… cần được hỗ trợ, giúp đỡ khá lớn. Trong khi nguồn lực của Nhà nước có hạn, MTTQ  kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là đảm bảo an sinh cho người nghèo, người yếu thế, người cơ nhỡ, mất việc làm, một phần kinh phí mua vắc-xin tiêm cho toàn dân để sớm đưa đất nước trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới.

Lời kêu gọi được hướng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ các lực lượng vũ trang; các doanh nhân, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài; các tổ chức tôn giáo; các tầng lớp nhân dân…

Cũng trong buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) Phạm Quang Hiệu đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ukraine trao số tiền hơn một tỷ đồng đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch trong nước cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo truyền thông Nhà nước, tính đến nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ hơn 60 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Trong những tháng qua, do giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đã xuất hiện nhiều vụ người dân ở các địa phương tập trung lên phường, xã, quận, huyện đòi tiền trợ cấp vì không có thực phẩm. Một số nơi, đặc biệt là ở các tỉnh miền Nam, nơi dịch lây lan mạnh, người dân đã phá rào chắn chống dịch vì bức xúc.

Mời Quý Độc Giả đọc thêm bài trong đường link sau đây đăng trên Vận Hội Mới để biết thêm về tiền dân chúng đóng góp mua vaccine được Nhà Nước sử dụng ra sao: https://vanhoimoi.org/?p=11667


Ngân hàng Thế giới: Thâm hụt cán cân thương mại của VN gia tăng trong tháng Tám

Theo tin của VOA, Ngân hàng Thế giới (World Bank) hôm 15/9 công bố bản cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, trong đó nói rằng so với một năm trước, xuất khẩu hàng hóa giảm 5,7%, trong khi nhập khẩu tăng 21,1%, dẫn tới nhập siêu tăng lên 3,5 tỷ đôla trong tám tháng đầu năm 2021, so với xuất siêu 13,7 tỷ đôla cùng kỳ năm trước.

Tổ chức tài chính quốc tế này cho biết rằng trong số các mặt hàng xuất khẩu chính, đồ gỗ và giày dép bị ảnh hưởng nặng nề nhất (giảm lần lượt 38% và 26% so với cùng kỳ năm trước), tiếp theo là máy tính và sản phẩm điện tử (giảm 11,9%), dệt may (giảm 9%).

Công nhân làm việc tại nhà máy của Công ty Dệt may Thành Công ở TPHCM vào thời điểm đầu đại dịch, tháng 7/2019.
Công nhân làm việc tại nhà máy của Công ty Dệt may Thành Công ở Sài Gòn vào thời điểm đầu đại dịch, tháng 7/2019.

Tuy nhiên, theo World Bank, xuất khẩu điện thoại vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, “phản ánh thực tế là sản xuất điện thoại chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Bắc, nơi đợt bùng phát dịch lần thứ tư được kiểm soát thành công hơn”.

Việt Nam hồi đầu tháng này cho biết nhập siêu 1,3 tỷ đôla trong tháng Tám và tính chung 8 tháng đầu năm nay, mức nhập siêu là 3,71 tỷ đôla.

Bộ Công thương cho biết thêm trong báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng Tám và 8 tháng năm 2021 rằng “trong tháng Tám năm 2021, dịch COVID-19 lần thứ tư vẫn diễn biến phức tạp khiến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước phải tiếp tục thực hiện giãn cách, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu”.

Theo đánh giá của World Bank, trong thời gian tới, kết quả tổng thể của nền kinh tế trong năm 2021 “sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch đang diễn ra một cách hiệu quả trong tháng Chín, để các hoạt động kinh tế có thể quay lại trong quý IV”.

“Ưu tiên đặt ra là đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc-xin để bao phủ ít nhất 70% dân số trưởng thành. Chính phủ cần sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn, bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng để giúp khôi phục tiêu dùng tư nhân”, Ngân hàng Thế giới viết trong bản cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Ngoài ra, tổ chức tài chính này cho rằng việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, “cũng là cách để giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm” và rằng “vì chi ngân sách tăng lên trong khi thu ngân sách sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, nên cần tiếp tục thận trọng theo dõi tình hình cân đối tài khóa”.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021