Tin Thế Giới.

TT Thái Anh Văn Báo Động: Để Trung Cộng Chiếm Đài Loan Sẽ Là Thảm Họa Cho Châu Á, Với Kỷ Lục 149 Máy Bay TC Xâm Phạm ADIZ Trong Bốn Ngày

Theo RFI, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay 05/10/2021 cảnh báo nếu hòn đảo rơi vào tay Bắc Kinh, điều đó sẽ mang lại hậu quả « thảm khốc » cho châu Á. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh liên tục trong bốn ngày qua đã có đến 149 chiến đấu cơ Trung Cộng ồ ạt xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan. Đài Bắc cũng chuẩn bị bổ sung ngân sách quốc phòng.

Hôm 4-10-2021, có đến 56 chiếc máy bay do thám và chiến đấu của không quân Trung Cộng xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, con số kỷ lục từ trước đến nay được ghi nhận theo Bộ Quốc phòng của nước này.

Ảnh minh họa: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại căn cứ Không Quân ở Giai Đông (Jiadong) thuộc Bình Đông (Pingtung), ngày 15/09/2021.
Ảnh minh họa: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại căn cứ Không Quân ở Giai Đông (Jiadong) thuộc Bình Đông (Pingtung), ngày 15/09/2021. AP

Từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 4 tháng 10 có tổng cộng 149 máy bay Trung Cộng đi vào ADIZ của Đài Loan bao gồm: 38 chiếc vào ngày 1-10, 39 chiếc vào ngày 2-10 và 16 chiếc vào ngày 3-10.

Trong bài viết trên tờ Foreign Affairs, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh, nếu Trung Cộng chiếm được Đài Loan, điều đó có nghĩa là trong cuộc đối đầu giữa các giá trị hiện nay trên thế giới, toàn trị đã thắng được dân chủ. Bà đồng thời khẳng định Đài Loan sẽ chống trả bằng mọi cách nếu Trung Cộng tấn công.

Cũng trong hôm nay, thủ tướng Tô Trinh Xương (Su Tseng Chang) tuyên bố: Đài Loan phải luôn trong tình trạng cảnh giác trước các hoạt động quân sự thái quá của Bắc Kinh, làm phương hại đến hòa bình khu vực.

Thông tín viên Adrien Simorre tường trình từ Đài Bắc :

“Các vụ xâm nhập ồ ạt vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước, đúng vào ngày lễ quốc khánh Trung Cộng. Từ đó đến nay lại càng dồn dập thêm: Quân Đội Đài Loan ghi nhận có 39 chiếc phi cơ hôm thứ Bảy, 52 chiếc Chủ nhật và hôm qua 56 chiếc bay vào.

Hoàn Cầu Thời Báo đắc chí viết « Trung Cộng đã dời cuộc diễu hành sang eo biển Đài Loan ».

Đây là con số kỷ lục kể từ đợt xâm nhập năm ngoái, sau khi bà Thái Anh Văn – vốn kiên quyết chống lại việc sáp nhập vào Trung Cộng – tái đắc cử.

Hoa Kỳ, đối tác chính của Đài Loan, hôm Chủ nhật đã tỏ ra lo ngại trước hành động khiêu khích này, nhắc nhở rằng những cam kết với Đài Loan vẫn « vững chắc như bàn thạch ».

Tuy vậy việc chiến đấu cơ Trung Cộng xâm nhập sẽ còn diễn ra trong những ngày tới, vào lúc Đài Loan chuẩn bị mừng lễ quốc khánh Chủ Nhật này. Tất nhiên là Bắc Kinh không ưa, và chừng như quyết tâm phá rối ngày lễ”.

Đài Loan gia tăng ngân sách quốc phòng

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết chi tiêu quân sự sẽ được tăng thêm 240 tỉ đài tệ (8,6 tỉ đô la) trong 5 năm tới, trong đó 64% dành cho Hải Quân kể cả hỏa tiễn và chiến hạm. Bản dự chi mà hãng tin Reuters có tham khảo được trình lên Quốc Hội hôm nay, và nhiều khả năng sẽ được thông qua vì đảng của bà Thái Anh Văn chiếm đa số tuyệt đối.

Cũng theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, Trung Cộng đã tăng mạnh chi tiêu quân sự, đặc biệt là chiến đấu cơ hiện đại, tàu đổ bộ, và các hoạt động không quân, hải quân gần Đài Loan. Do bị đe dọa chưa từng thấy, Đài Loan cần nhanh chóng củng cố khả năng răn đe để tránh xảy ra chiến tranh.

Gần 30 tỉ Đài tệ (1,5 tỉ đô la) được dành cho các loại hỏa tiễn Vạn Kiếm (Wan Chien), Hùng Phong (Hsiung Feng) IIE phiên bản nâng cấp, Hùng Thăng (Hsiung Sheng) ; một số hỏa tiễn được đặt trên xe quân sự để cơ động hơn, địch quân khó tìm thấy và phá hủy.


Đoàn Nghị Sĩ Pháp Thăm Đài Loan Bất Chấp Phản Đối Của Trung Cộng

Ảnh minh họa: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từng tiếp đón một phái đoàn nghị sĩ Pháp do ông Alain Richard, chủ tịch Nhóm Hữu Nghị với Đài Loan tại Thượng Viện Pháp dẫn đầu. Ảnh chụp ngày 30/04/2018.
Ảnh minh họa: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từng tiếp đón một phái đoàn nghị sĩ Pháp do ông Alain Richard, chủ tịch Nhóm Hữu Nghị với Đài Loan tại Thượng Viện Pháp dẫn đầu. Ảnh chụp ngày 30/04/2018. © president.gov.tw

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm nay, 05/10/2021, chính thức cho biết một phái đoàn nghị sĩ Pháp sẽ đến thăm hòn đảo tự trị này trong tuần. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa đôi bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng gay gắt.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đài Loan, Âu Giương An (Joanne Ou) nêu rõ, phái đoàn do ông Alain Richard, lãnh đạo Nhóm hữu nghị Đài Loan ở Thượng Viện dẫn đầu. Ông Alain Richard từng là bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, giai đoạn 1997-2002, dưới thời tổng thống Jacques Chirac.

Ông Richard đã thăm Đài Loan hai lần, năm 2015 và 2018. Bà Âu Giương An bày tỏ sự «cảm động và ngưỡng mộ» đối với ông Alain Richard và phái đoàn nghị sĩ Pháp, bất chấp những áp lực từ Bắc Kinh nhưng vẫn đến thăm Đài Loan.(RFI)


Tân Calédonie: Bóng Dáng Trung Cộng Trong Cuộc Trưng Cầu Dân Ý Thứ Ba Về Độc Lập

Hôm nay, 05/10/2021, bộ trưởng phụ trách các vùng hải ngoại của Pháp Sébastien Lecornu sẽ đặt chân xuống Nouméa, thủ phủ của Nouvelle-Calédonie – còn gọi là Tân Calédonie – bắt đầu một chuyến thị sát kéo dài hai tuần lễ tại vùng quần đảo thuộc Pháp này, nằm ở khu vực tây nam Thái Bình Dương, cách Úc khoảng 1.200 km nhưng cách chính quốc Pháp đến hơn 16.000 cây số.

Đến Nouvelle-Calédonie vào lúc vùng đất chỉ hơn 2,5 triệu dân này đang bị Covid-19 tác hại nặng nề, trọng tâm của bộ trưởng Lãnh Thổ Hải Ngoại Pháp sẽ là vấn đề chống dịch. Thế nhưng trong bối cảnh Nouvelle-Calédonie lại tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của vùng lãnh thổ này, trên nguyên tắc vào ngày 12/12/2021 tới đây, khả năng dời ngày bầu phiếu hay không chắc chắn cũng sẽ được ông Lecornu đưa vào chương trình nghị sự.

Ảnh minh họa : Tại một phòng phiếu ở Nouvelle Calédonie, ngày 04/10/2020.
Ảnh minh họa : Tại một phòng phiếu ở Nouvelle Calédonie, ngày 04/10/2020. THEO ROUBY / AFP/RFI

Và theo giới quan sát, đối với nước Pháp, chính cuộc trưng cầu dân ý – thứ ba và cuối cùng trong khuôn khổ Thỏa Thuận Nouméa năm 1998   giữa Paris và phong trào đòi độc lập cho vùng Nouvelle-Calédonie – mới là điểm đáng chú ý nhất hiện nay vì kết quả của cuộc bầu phiếu này sẽ có tác động rất lớn đến chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mà Pháp muốn thúc đẩy, với một trong những mục tiêu không nói ra là nhằm hạn chế đà bành trướng của Trung Cộng trong khu vực.

Xu hướng ngày càng lên của phong trào đòi độc lập

Cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Nouvelle-Calédonie rất được chú ý trong bối cảnh chiến lược Thái Bình Dương của Pháp vừa bị một vố đau sau vụ hợp đồng đóng tàu ngầm bị Úc đơn phương hủy bỏ, và vào lúc Trung Cộng, trong thời gian gần đây ngày càng hỗ trơ phong trào đòi độc lập cho vùng Nouvelle Calédonie một cách lộ liễu hơn.

Trong lần trưng cầu dân ý lần này, các cử tri sẽ phải tiếp tục trả lời câu hỏi: “Bạn có muốn Nouvelle-Calédonie đạt được toàn bộ chủ quyền và trở thành độc lập không?” (Voulez-vous que la Nouvelle-Calédonie accède à sa pleine souveraineté et devienne indépendante?).

Trong hai cuộc tham khảo đầu tiên, câu trả lời “không” đã thắng, nhưng với tỷ lệ giảm dần: Từ 56,7% vào tháng 11 năm 2018, xuống còn 53,3% vào tháng 10 năm 2020. Ở phía đối lập, tỷ lệ câu trả lời thuận lại tăng thêm, từ 43,3% lên thành 46,7%.

Tân Calédonie độc lập: “Món bở” cho Bắc Kinh

Căn cứ vào chiều hướng được ghi nhận trong hai cuộc trưng cầu dân ý năm 2018 và 2020, giới phân tích không loại trừ khả năng trong cuộc bầu phiếu cuối cùng năm nay, xu thế đòi độc lập cho vùng Nouvelle-Calédonie có thể chiến thắng.

Đó sẽ là một “thảm họa” cho nước Pháp vì mất đi chỗ dựa chủ chốt cho chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của mình, và sẽ là một “món bở” cho Trung Cộng, vì mặc nhiên gạt bỏ được một cản lực tiềm tàng ngăn chặn đà bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Nhật báo Pháp Le Monde ngày 05/10 ghi nhận: “Căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Úc bắt nguồn từ ‘vụ tàu ngầm’ đã làm dấy các lo âu về sự bành trướng của Trung Cộng ở khu vực Thái Bình Dương, và nỗi lo sợ là trong trường hợp độc lập, Tân Calédonie sẽ trở thành ‘thuộc địa của Trung Cộng’, đúng theo cảnh báo của phe chủ trương duy trì vùng lãnh thổ này trong lòng Cộng Hòa Pháp”.

Trung Cộng rất thèm muốn Nouvelle Calédonie

Theo hầu hết các nhà quan sát, vị trí chiến lược cũng như sự phong phú về khoáng sản và thủy sản của vùng quần đảo Nouvelle-Calédonie đã khơi dậy nhiều sự thèm muốn, đặc biệt là từ phía Trung Cộng, vốn không ngần ngại khuyến khích xu thế đòi độc lập tại vùng lãnh thổ hải ngoại này của Pháp.

Về phương diện địa dư, quần đảo Nouvelle-Calédonie có một vùng đặc quyền kinh tế khoảng 1,5 triệu km vuông và dồi dào khoáng sản, đặc biệt là niken và coban, biến vùng này trở thành một trong những nhà sản xuất chính trên thế giới.

Trong một bài viết gần đây của Viện nghiên cứu Montaigne tại Pháp, chuyên gia về Trung Cộng François Godement nhận xét: “Tân Calédonie là vùng lãnh thổ giàu tài nguyên thiên nhiên nhất mà Trung Cộng cần: Niken và nguồn thủy sản”. Đối với nhà sử học này, các cuộc trưng cầu dân ý về quyền dân tộc tự quyết liên tiếp – tức là về nền độc lập của Nouvelle-Calédonie – “có thể trở thành một cỗ máy quái quỷ” gây hại cho nước Pháp.

Lợi ích của Bắc Kinh là khuyến khích các phong trào đòi độc lập

Trong công trình nghiên cứu đồ sộ “Hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng”, mà Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Học Viện Quân Sự Pháp Irserm vừa công bố tháng 9 vừa qua, Paul Charon và Jean-Baptiste Jeangène Vilmer nhấn mạnh đến mối quan tâm mà Trung Cộng dành cho nhóm Quốc Đảo vùng Thái Bình Dương (Pacific Island Countries) và đặc biệt là Tân Calédonie.

Hai nhà nghiên cứu nhận định: “Lợi ích của Bắc Kinh là khuyến khích các phong trào đòi độc lập, giành giật thị phần hoặc làm suy yếu các đối thủ tiềm tàng”. Theo các tác giả này, “sở dĩ Bắc Kinh theo dõi sát sao đà tiến triển của phe đòi độc lập được xác nhận trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2020, đó là vì một Nouvelle-Calédonie độc lập trong thực tế sẽ lọt vào trong vòng ảnh hưởng của Trung Cộng”.

Phe muốn Nouvelle-Calédonie độc lập rất thân Bắc Kinh

Không chỉ quan sát, Trung Cộng trong thời gian gần đây ngày càng công khai tài trợ và giúp đỡ các đảo quốc thân Bắc Kinh ở miền Nam Thái Bình Dương, qua đó hỗ trợ và chiêu dụ các lãnh đạo phong trào đòi độc lập tại Nouvelle Calédonie.

Theo ghi nhận của Le Monde, Trung Cộng đã tài trợ cho việc xây dựng trụ sở của tổ chức liên chính phủ Nhóm Mũi Nhọn Mélanésie (Groupe Fer de lance mélanésien GFL theo tiếng Pháp, hay Melanesian Spearhead Group MSG theo tiếng Anh), đặt tại Port-Vila, thủ đô Vanuatu.

Liên minh này tập hợp 4 nước: Solomon, Papua New Guinea, Vanuatu, Fiji và Mặt Trận Giải Phóng Dân Tộc Kanak và Xã Hội FLNKS ở Nouvelle Calédonie. GFL hiện có chủ tịch là Victor Tutugoro, một trong những phát ngôn viên của FLNKS.

FLNKS: Chính nước Pháp, chứ không phải là Trung Cộng mới là kẻ đô hộ

Tại chính Tân Calédonie, Bắc Kinh thực hiện một cách tiếp cận kín đáo với các nhà lãnh đạo chính trị và các bộ tộc thông qua Hội Hữu nghị Trung Cộng-Calédonie.

Bà Karine Shan Sei Fan, chánh văn phòng của đương kim chủ tịch Nghị Viện Calédonie Roch Wamytan, người theo xu hướng đòi chủ nghĩa độc lập, là một thành viên của hội này.

Trước cuộc trưng cầu dân ý thứ hai, vào tháng 10 năm 2020, ông Wamytan từng tuyên bố với Le Monde rằng: “Chúng tôi không sợ Trung Cộng. Chính nước Pháp, chứ không phải là Trung Cộng, đã đô hộ chúng tôi. Trung Cộng chẳng có gì là đáng sợ đối với chúng tôi”.

Theo mặt trân FLNKS, “Điều được cho là ảnh hưởng của Trung Cộng đã bị lợi dụng một cách trơ trẽn và vô căn cứ ở Tân Calédonie để biện minh cho sự có mặt của Pháp”.

Trong một diễn đàn trên báo Le Monde ngày 29/09/2021, bà Sonia Backès, lãnh đạo của liên minh Les Loyalistes – tức là Những Người Trung Thành – tại Nouvelle Calédonie, phe chủ trương duy trì vùng lãnh thổ này trong lòng nước Pháp đã cảnh cáo chính quyền Paris rằng: “Không thể hình dung được một cách hợp lý việc Pháp nuôi dưỡng tham vọng ở vùng Thái Bình Dương mà không tính đến Tân Calédonie. Chúng tôi là nền tảng của trục Ấn Độ-Thái Bình Dương”.


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đàm Phán Với Tổng Thống Pháp Về Hợp Tác An Ninh Châu Âu

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 5/10 đã thảo luận về việc Pháp thúc đẩy hợp tác an ninh hơn giữa các quốc gia châu Âu, Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết trong chuyến thăm nhằm cố gắng sửa chữa rạn nứt với Paris.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (giữa, bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp hồi tháng 6/2021.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (giữa, bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp hồi tháng 6/2021.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đang ở Paris để tìm cách xây dựng lại mối quan hệ sau khi một hiệp ước an ninh giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh dẫn đến việc Canberra huỷ bỏ một hợp đồng quốc phòng, với trị giá ban đầu 40 tỷ USD, mua tàu ngầm của Pháp.

Ông Blinken nói với ông Macron rằng Washington “chắc chắn ủng hộ các sáng kiến quốc phòng và an ninh của châu Âu” mà có thể tăng cường khả năng nhưng không làm suy yếu liên minh NATO, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Các quan chức Pháp nhấn mạnh rằng AUKUS là một lời cảnh tỉnh cho các quốc gia EU và rằng họ nên ứng phó với cuộc khủng hoảng gần đây giữa Paris và Washington bằng cách chấm dứt sự ngây thơ của khối khi bảo vệ lợi ích của mình và xây dựng năng lực quân sự của riêng mình trong khuôn khổ NATO.

Ông Macron khẳng định với ông Blinken rằng Pháp đã đồng ý bất kỳ sáng kiến mới nào không được cạnh tranh với NATO, theo lời quan chức Mỹ, người đã trả lời các phóng viên tại Paris sau khi ông Blinken gặp ông Macron, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và cố vấn ngoại giao của ông Macron – Emmanuel Bonne.

Ngoại trưởng Le Drian đã đưa Ngoại trưởng Blinken đi tham quan Bộ châu Âu và Ngoại giao tại Quai d’Orsay hơn một giờ trước khi hai người ngồi xuống bàn họp. Ông Blinken sau đó gặp Tổng thống Macron trong 30-40 phút tại Điện Élysée của tổng thống, nơi ông cũng nói chuyện riêng với ông Bonne.

Sau đó, Ngoại trưởng Blinken tham dự các cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ở Paris.


Điểm Báo của RFI. Tàu Ngầm: Úc Phải Thủ Trước Sự Hiếp Đáp Của Trung Cộng

Vụ tàu ngầm Úc vẫn chưa hết dư âm trên báo chí Pháp. Trên Le Monde ngày 04/10/2021, triết gia Clive Hamilton, giáo sư trường đại học Charles-Sturt ở Canberra có bài viết trần tình « Ở Úc, chúng tôi biết rằng mình dễ bị tổn thương và chúng tôi lo sợ ».

Anh chồng phản bội chỉ dám thú nhận vào phút chót

Tác giả nhìn nhận trong việc hủy hợp đồng mua tàu ngầm Pháp, Úc đã xử trí một cách vụng về, thậm chí thô bạo. Chính phủ của thủ tướng Scott Morrison cứ như một anh chồng ngoại tình, không dám nói với vợ rằng sẽ chia tay, cho đến lúc xách vali ra đến tận ngưỡng cửa mới thú thật. Dứt tình như vậy hết sức phũ phàng, và người vợ còn cảm thấy bị phản bội nặng nề hơn khi khám phá ra rằng người chồng đã chuẩn bị cú đòn này từ nhiều tháng qua, bỏ rơi mình để đi theo cô bạn thân !

Tàu ngầm tấn công USS Illinois (SSN 786) quay về Trân Châu Cảng sau khi tham gia hoạt động của Đệ thất Hạm đội Mỹ. Ảnh minh họa chụp ngày 13/09/2021.
Tàu ngầm tấn công USS Illinois (SSN 786) quay về Trân Châu Cảng sau khi tham gia hoạt động của Đệ thất Hạm đội Mỹ. Ảnh minh họa chụp ngày 13/09/2021. AP – Petty Officer 1st Class Michael B Zingaro

Tuy vậy cũng phải nghĩ đến nguyên nhân của vụ chia tay. Từ khi chính phủ Úc đặt mua 12 tiềm thủy đĩnh chạy bằng điện và diesel của Pháp năm 2016, bối cảnh chiến lược và nhu cầu quân sự của Úc đã hoàn toàn thay đổi. Mới cách đây hai năm, nếu ai đó đề nghị mua tàu ngầm nguyên tử Mỹ sẽ bị bác ngay. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh ngày càng tỏ ra thù địch và đầy đe dọa, từ khi Canberra thông qua các biện pháp nghiêm ngặt năm 2017 để chống can thiệp và gián điệp Trung Cộng.

Chế độ Bắc Kinh liên tục có những hoạt động gây ảnh hưởng trong giới tinh hoa chính trị, kinh tế, đại học, tấn công tin học đại quy mô và xâm nhập ồ ạt vào cộng đồng người Hoa ở Úc. Tháng 4/2020, ngoại trưởng Maryse Payne đòi mở điều tra quốc tế độc lập về xuất xứ Covid, Trung Cộng tức giận trả đũa bằng chiến dịch phá hoại kinh tế, cấm nhập nhiều loại hàng của Úc nhất là rượu vang, lúa mạch.

Bắc Kinh quá hung hăng, công luận Úc căm ghét

Giải pháp ngoại giao là bất khả. Sự lăng nhục, hăm dọa từ các cơ quan và quan chức đảng cộng sản Trung Cộng lên đến cực độ, thậm chí còn dọa sẽ trút hàng loạt hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử xuống đầu người Úc nếu không chịu quy hàng.

Điều chưa từng thấy là tháng 11/2020, đại sứ quán Trung Cộng ở Canberra chuyển cho truyền thông Úc danh sách 14 điều kiện để tái lập « quan hệ bình thường ». Những điều kiện này đánh vào trái tim nền dân chủ và chủ quyền nước Úc : hủy bỏ luật chống can thiệp, cho phép Hoa Vi (Huawei) tham gia mạng 5G, hạn chế tự do báo chí và khóa miệng các dân biểu. Bất chấp áp lực của đối tác thương mại lớn nhất, Canberra thẳng thừng từ chối. Sự hung hăng và các thủ đoạn đe dọa của Bắc Kinh đã khiến công luận Úc từ cảm tình với Trung Cộng chuyển sang ngờ vực, căm ghét và sợ hãi. Úc cảm thấy buộc phải tự vệ, liên minh mới AUKUS giúp hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, Anh về công nghệ quân sự và an ninh mạng, gia tăng sức mạnh chiến lược, đối phó với bối cảnh bất định và nguy hiểm.

Viễn cảnh Trung Cộng thống trị Ấn Độ-Thái Bình Dương khiến các quốc gia láng giềng lo lắng. Với số lượng tàu chiến đã vượt quá Mỹ, Bắc Kinh chiếm đóng nhiều nơi tại Biển Đông, xây lên các căn cứ quân sự trên những hòn đảo bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài. Các nước như Việt Nam, Philippines bị xua đuổi khỏi khu vực đánh cá truyền thống và vùng khai thác dầu khí của họ. Bắc Kinh còn tự cho mình cái quyền quyết định ai sẽ được du hành trên Biển Đông mênh mông, ai có thể bay qua không phận phía trên vùng biển ấy. Ấn Độ đành phải tăng cường lực lượng tại biên giới, Nhật Bản diễn dịch lại Hiến Pháp chủ hòa để đối phó với Trung Cộng.

Một khi Pháp hạ hỏa, nên hợp tác với Úc

Bắc Kinh còn dấn lên cả ở lãnh địa của Pháp, chiếm được lòng tin của giới tinh hoa chính trị, kinh tế, và nay có ảnh hưởng lớn tại Polynésie thuộc Pháp.

Đối với người dân Paris, Nam Thái Bình Dương có thể chỉ là một « thiên đàng nhiệt đới », nhưng với Úc đó là sân sau nhà mình, và « một kẻ xấu đã nhảy qua hàng rào ». Giáo sư Clive Hamilton cho rằng trước sự bành trướng thô bạo của Trung Cộng, Pháp không thể duy trì sự hiện diện ở Thái Bình Dương mà không phối hợp với Úc và Hoa Kỳ, cũng như với Nhật Bản và New Zealand ; các bên đều cần lẫn nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên một cường quốc đang lên với chủ trương dân tộc chủ nghĩa, do một nhà độc tài có tham vọng toàn cầu lãnh đạo, giương oai diễu võ. Châu Âu muốn đứng ở đâu khi trọng tâm thế giới đã chuyển sang Ấn Độ-Thái Bình Dương ? Nga tuy gây phiền nhiễu, nhưng chính Trung Cộng mới đe dọa trật tự thế giới. NATO nay tụt xuống vị trí hạng nhì. Theo tác giả, không thể trông cậy vào Đức – vốn hay thỏa hiệp với Bắc Kinh – mà hy vọng rằng Pháp một khi cảm giác bị bội phản đã dịu xuống, có thể dẫn đầu một mặt trận châu Âu chống lại chủ nghĩa toàn trị mới.


Anh Quốc Muốn Có Thêm Nhiều Hiệp Ước An Ninh Như AUKUS

Đại hội thường niên của đảng bảo thủ cầm quyền Anh mở ra hôm qua 03/10/2021 tại Manchester. Tại đại hội, ngoại trưởng Anh, Liz Truss, khẳng định Luân Đôn muốn ký kết nhiều hiệp ước an ninh với các nước như Ấn Độ, Canada và Nhật Bản, tương tự như liên minh AUKUS với Mỹ và Úc.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. Ảnh chụp ngày 20/10/2020 tại Luân Đôn.
Ngoại trưởng Anh Liz Truss. Ảnh chụp ngày 20/10/2020 tại Luân Đôn. AP – Kirsty Wigglesworth

Ngoại trưởng Liz Truss nhấn mạnh là Luân Đôn và các đồng minh phải giành thắng lợi trong « trận chiến về ảnh hưởng kinh tế » và khẳng định là về an ninh, Luân Đôn đang chuẩn bị « các hiệp ước mới để bảo vệ các tuyến đường biển, các tuyến thương mại và tự do » của nước Anh.

Ngoại trưởng Anh cho biết đang bàn với Nhật Bản về « khả năng tiếp cận quân sự và hỗ trợ hoạt động tốt hơn giữa hai nước » và đôi bên cần có « mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với các đồng minh chủ chốt như Ấn Độ và Canada về mọi mặt, từ chiến tranh mạng đến khả năng phòng thủ truyền thống ».

Theo trang The Sydney Morning Herald của Úc, ngoại trưởng Anh, trước đây là bộ trưởng Thương Mại, là nhân vật « diều hâu » nhất trong nội các Anh về chính sách với Trung Cộng. Bà Liz Truss tuyên bố điều quan trọng là Anh Quốc giao thương với Trung Cộng, nhưng phải bảo đảm đó là các giao dịch đáng tin cậy, tránh sự phụ thuộc về chiến lược và không được liên quan đến các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ.

Anh sẽ thành lập đơn vị tấn công mạng quy mô lớn

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh, Ben Wallace, nói với London Telegraph là Trung Cộng phải « tôn trọng các quy định » trên trường quốc tế và Anh Quốc phải « thách thức các chế độ độc tài trên toàn thế giới và bằng sức mạnh ».

Bộ trưởng Quốc Phòng còn cho biết Anh đang chuẩn bị thành lập một đơn vị tin học mới, có khả năng tấn công mạng ồ ạt để trả đũa các vụ tấn công tin học của các Nhà nước thù địch, trong đó có cả Nga. Cơ quan mới này sẽ ra đời vào năm 2030, gồm hàng ngàn chuyên gia « tấn công tin học » và nhà phân tích, có khả năng tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng. Bộ trưởng Ben Wallace khẳng định Anh sẽ là một trong số các quốc gia hiếm hoi có đơn vị tấn công tin học ở quy mô lớn như vậy.


Trước Một Trung Cộng ‘Không Thay Đổi’, Chiến Lược Thương Mại Mỹ Có Thay Đổi?

Nhà thương thuyết thương mại hàng đầu của Mỹ, bà Katherine Tai, ngày 4/10 hứa bắt đầu nới lỏng một số thuế quan do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt lên hàng Trung Cộng trong khi thúc đẩy Bắc Kinh đối thoại “thẳng thắn” trong những ngày tới về việc Trung Cộng không giữ lời hứa như thỏa thuận với ông Trump và không chấm dứt những chính sách công nghiệp gây tổn hại công bằng thương mại.

Bà Tai nói Washington để ngỏ mọi giải pháp để thúc đẩy Trung Cộng ngưng đổ hàng tỉ đô la bao cấp vào ngành bán dẫn, thép và những ngành công nghiệp khác mà Washington nói làm thiệt hại các công ty Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai.
Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai.

Trên tất cả, chúng ta phải bảo vệ tối đa những lợi ích kinh tế của chúng ta,” bà Tai tuyên bố tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington tổ chức. “Điều này có nghĩa là có những bước cần thiết để tự bảo vệ chúng ta trước những làn sóng thiệt hại trong nhiều năm qua bởi sự cạnh tranh không công bằng.”

Washington “sẵn sàng điều động mọi công cụ và thăm dò phát triển các công cụ mới, trong đó có việc hợp tác với các nền kinh tế và các nước khác,” trong lúc vạch ra một hướng đi mới để thay đổi quỹ đạo của động năng thương mại Mỹ-Trung, bà nói.

Bà Tai dự kiến sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc để sớm bàn về thỏa thuận thương mại trong khi khởi sự tiến trình “có mục tiêu” hầu vực dậy những biệt lệ đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Cộng không bị các loại thuế quan trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên theo dự kiến bà sẽ loại trừ việc sử dụng thuế quan mới để thúc đẩy Trung Cộng đáp ứng cam kết trong Giai đoạn 1 đạt được dưới thời ông Trump, một quan chức cao cấp Mỹ nói với điều kiện ẩn danh.

Đại diện Thương mại Mỹ nói bà định có những cuộc thảo luận thực sự thẳng thắn với người tương nhiệm về việc Trung Cộng thi hành Thỏa thuận Giai đoạn 1, và những thiếu sót trong cam kết mua hàng của Trung Cộng, nhưng cũng sẽ giao tiếp trực tiếp với Trung Cộng về những vấn đề rộng hơn.

Trung Cộng có thể ‘không thay đổi’

Mỹ sẽ không theo đuổi đàm phán Giai đoạn 2 với Trung Cộng trên những vấn đề cơ cấu sâu rộng như chuyện Bắc Kinh bao cấp cho những công nghiệp thiết yếu làm lệch thị trường toàn cầu, vì Bắc Kinh “đang hạ quyết tâm trong lối hành xử nhà nước tập trung chuyên chế,” các quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ nói.

Điểm lại lịch sử của Trung Cộng không tôn trọng cam kết thương mại và cải tổ trong hai thập niên qua, từ việc nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới cho đến thỏa thuận Giai đoạn 1, bà Tai nói càng ngày càng rõ ràng là Bắc Kinh không có ý định giải quyết những quan tâm của Mỹ.

Bà Tai lưu ý chính quyền Joe Biden theo đuổi đầu tư trong công nghệ, giáo dục và những chuỗi cung cấp hùng hậu hơn để tăng cường sức cạnh tranh của Mỹ và sẽ tiếp tục làm việc với những nước dân chủ khác để giải quyết thái độ “phi thị trường” của Trung Cộng.

Được hỏi về việc tách rời khỏi Trung Cộng, bà Tai nói hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngưng buôn bán với nhau là chuyện không thực tế. “Tôi nghĩ vấn đề có lẽ là, những mục tiêu chúng ta đang tìm kiếm là gì theo kiểu ‘tái kết nối.’”


Tin Việt Nam.

Khinh hạm Anh Quốc tập trận với Hải quân CSVN khi rời Cam Ranh

Chiến hạm Anh Quốc trên đường rời Cam Ranh đã cùng diễn tập với một chiến hạm CSVN để kết thúc cuộc thăm viếng 4 ngày.

Tin tức được cả Tòa đại sứ Anh Quốc tại Hà Nội và khinh hạm HMS Richmond phổ biến trên mạng xã hội kèm theo cả hình ảnh và video clip một số hoạt động thân hữu của khinh hạm vừa kể tại cảng quốc tế Cam Ranh, đánh dấu mối quan hệ an ninh quốc phòng tiến triển giữa hai nước.

Khinh hạm Anh diễn tập chung với tàu chiến Việt Nam trước khi rời Cam Ranh
Khinh hạm HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh tại cảng Cam Ranh

Khi rời Cam Ranh, HMS Richmond đã diễn tập các quy tắc gặp nhau trên biển (passing exercise, thường được viết tắt là PASSEX) với hộ tống hạm Đinh Tiên Hoàng (HQ 011) của Hải quân CSVN.

PASSEX là một thuật ngữ của Hải quân Mỹ diễn tả các dấu hiệu (đèn hiệu, kỳ hiệu, thủ hiệu) hai lực lượng hải quân khác nhau nhằm đảm bảo hai bên có thể liên lạc thông tin và hợp tác trong thời chiến cũng như cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Khinh hạm HMS Richmond trọng tải 4,900 tấn, trang bị hỏa tiễn dẫn đường Harpoon tới cảng quốc tế Cam Ranh hôm mùng 1 Tháng Mười. Chiến hạm này là một thành phần của đoàn tàu tác chiến đặc nhiệm Anh Quốc với mẫu hạm HMS Queen Elizabeth. Trước khi tới Việt Nam, đoàn tàu vừa kể đã tập trận với Hải quân Nhật, Mỹ, Úc trên vùng biển Nhật Bản và biển Phi Luật Tân. Cả đoàn cũng đi qua eo biển Đài Loan trước khi vào Biển Đông làm Bắc Kinh la ó ầm ỹ.

Ngay ngày đầu tiên đến cảng Cam Ranh, hạm trưởng HMS Richmond, đại sứ Anh tại Việt Nam đã có cuộc họp với nhà cầm quyền địa phương và Hải quân Vùng 4 CSVN, theo tin phổ biến trên Twitter. Hình ảnh và video clip trên Twitter cho thấy thủy thủ tập luyện thể lực trên tàu khi đậu tại Cam Ranh.

Theo đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam Gareth Ward viết trên Twitter, khi Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và Tư lệnh Hải quân Tony Radakin tới Hà Nội, hai bên đã thỏa thuận hợp tác hải quân sẽ được ưu tiên trong mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước.

Ông Ward cho hay trong nhiệm kỳ của ông, đây là lần thứ ba có chiến hạm Anh Quốc đến Việt Nam. Khinh hạm nói trên đến Cam Ranh nhân dịp hai nước đánh dấu quan hệ quốc phòng song phương. Ông cho hay Anh Quốc cũng như Việt Nam chia sẻ những quan tâm chung về an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổng khí hậu mà ông mong thấy cùng tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng cho biết sự hiện diện của khinh hạm HMS Richmond thể hiện sự cam kết của nước Anh với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong đó vương quốc Anh là một đối tác “đáng tin cậy” của các nước khu vực trong đó có Việt Nam.

Trước khi khinh hạm HMS Richmond đến, một đoàn 3 chiến hạm Úc cũng vừa rời cảng quốc tế Cam Ranh trong chiều hướng tăng cường quan hệ an ninh quốc phòng với Việt Nam và các nước khu vực. Báo chí tại Việt Nam khi tường thuật cuộc thăm viếng này cho hay các chiến hạm Úc và chiến hạm CSVN đã diễn tập các quy tắc “chạm trán bất ngờ trên biển “ (CUES) giữa chiến hạm các nước.

Giữa Tháng Chín, Mỹ, Anh và Úc thành lập một liên minh quân sự mới, đồng thời chính phủ Úc loan báo Canberra sẽ mua của Mỹ 8 tàu ngầm nguyên tử. Trung Quốc tức giận vì cho rằng Mỹ, Anh và Úc liên tay chống tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.


CSVN phàn nàn ‘các nước lớn’ cạnh tranh ‘gây hệ lụy’ cho ASEAN


Nhiều công ty chuyển đơn đặt hàng từ VN sang Tầu trong mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển sản xuất từ Việt Nam sang Trung cộng trong bối cảnh nhiều hãng xưởng trong nước bị đóng cửa vì dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Saigon Times đưa tin hôm 3 tháng 10, dẫn nguồn từ CNBC. Điển hình như điện thoại thông minh Pixel 6 của Google và tai nghe Airpods mới nhất của Apple đã được chuyển qua Trung cộng để sản xuất thay vì Việt Nam. 

Các sản phẩm chuông thông minh, camera giám sát và loa của Amazon được sản xuất ở miền Bắc Việt Nam đã bị chậm trễ giao hàng từ tháng năm, khi đợt dịch thứ tư bùng phát tại nước này.

Lakeland Industries, công ty may mặc quần áo bảo hộ hôm 9 tháng 9 cho biết gần đây đã thuê một số giám đốc điều hành để chuyển sản xuất từ Việt Nam sang Trung cộng trong vài tuần trước mắt.

Saigon Times ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã mất nhiều công sức để chuyển đơn hàng sang Việt Nam, bao gồm việc tuyển dụng lực lượng lao động, thay đổi thiết bị và triển khai các chiến lược vận tải mới để khắc phục nguồn cung ứng bị gián đoạn tại Trung cộng trong thời kỳ đại dịch. Bất chấp thuế quan Hoa Kỳ áp đặt trên các sản phẩm từ Trung cộng, đối với các doanh nghiệp này, việc quay trở lại Trung cộng là lựa chọn ít rủi ro nhất để đảm bảo nguồn cung ứng trước mùa mua sắm cuối năm. (RFA)


Phụ nữ bị cưỡng chế ‘ngoáy mũi’ dọa kiện nhà cầm quyền

Hôm Thứ Hai mùng 4 Tháng Mười, bà Hoàng Thị Phương Lan, 38 tuổi, phát trực tiếp (live stream) trên trang Facebook cá nhân quan điểm của bà về vụ bà bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19 rồi còn bị phạt hành chính mà bà nói bất hợp pháp. Đồng thời bà loan báo sẽ khởi kiện cả về hành chính lẫn đòi hỏi khởi tố hình sự chức sắc địa phương.

Trong lời phát biểu trực tiếp “live stream” kể trên, bà Phương Lan sau khi kể lại vụ việc bị cưỡng chế khóa tay lôi từ nhà ra ngoài phố để bị “ngoáy mũi”, nói rằng ông Võ Thanh Quan, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại phường Vĩnh Phú, địa phương bà cư ngụ thuộc thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương, “xâm phạm gia cư bất hợp pháp, bắt giữ người trái pháp luật” bởi vì bà “không phải tội phạm”.

Ảnh chụp màn hình: Bà Lan bị ép đi xét nghiệm COVID-19 hôm 28/9/2021

Bà bị cưỡng chế một cách rất thô bạo dù “không có quy định pháp luật nào buộc một người khỏe mạnh hoàn toàn phải đi test đại trà” trong khi bà tự xét nghiệm tại nhà và sống theo những nguyên tắc phòng chống dịch ngay tại nhà rất thận trọng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28 Tháng Chín vừa qua tại chúng cư Ehome 4, thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương. Một video clip được lan truyền rộng rãi trên mạng từ lúc nhóm người của nhà cầm quyền địa phương do ông Võ Thanh Quan cầm đầu với công an, dân phòng, phá khóa cửa, xông vào nhà bà Phương Lan, lôi bà ra đường như lôi một người bị bắt phạm pháp quả tang.

Bà bị kéo tới ngồi vào một cái ghế giữa phố, lột khẩu trang rồi ngoáy mũi lấy mẫu xét nghiệm xem bà có bị nhiễm COVID-19 hay không. Theo những thông tin phổ biến trên mạng, bà bị cưỡng chế xét nghiệm khi bà đang dạy tập Yoga qua internet. Dư luận đã phản ứng phẫn nộ về vụ việc nên nhà cầm quyền địa phương, qua báo chí tuyên truyền, đã cho ông Võ Thanh Quan xin lỗi.

Qua báo chí địa phương, “Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thuận An, giải thích rằng sự việc diễn ra vì tình hình “cấp bách trong phòng chống dịch bệnh”. Rồi cái “Ban chỉ đạo phòng chống dịch” ở địa phương ra quyết định “kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm” đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú. Tổ chức này và nhà cầm quyền phường cũng như thị xã hoàn toàn nín lặng, không đả động gì tới chuyện ông ta hành động bất hợp pháp.

Theo lời bà Phương Lan, bà được thông báo đến ngày mùng 5 Tháng Mười thì “được mời” tới nhà cầm quyền địa phương “làm việc”. Tuy nhiên, ngày mùng 3 Tháng Mười thì bà lại nhận được “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế” đề ngày mùng 2 Tháng Mười với số tiền phạt 2 triệu đồng với lý do “Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm”.

Theo bà Phương Lan, quyết định xử phạt bà vi phạm phòng chống dịch là trái luật. Bất cứ ai làm trái luật cũng phải bị chế tài. Bà đã nhờ một số luật sư làm thủ tục khởi kiện để lấy lại công lý và danh dự cho cá nhân. Trong phần “live stream” nói trên, có 151 người bình luận khi nghe bà nói trực tiếp về vụ việc. Phần lớn đều khuyến khích bà “đòi công lý”.

Bà nói bà “sẽ đi tới cùng” vì bà chẳng làm gì sai trái. Bà vừa đòi công bằng cho bản thân và cũng không muốn những việc tương tự xảy đến cho bà lại trở thành “tiền lệ” tái diễn trong tương lai.


Người Việt nói : Tầu cộng ‘xuyên tạc’ chiến tranh biên giới

Cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam đang kêu gọi tẩy chay một bộ phim mới ra mắt của Trung cộng nói về cuộc chiến ‘phản công tự vệ’ của nước này mà khán giả Việt Nam cho là xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến biên giới Việt-Trung cách đây hơn 4 thập kỷ.

Một cảnh trong trailer phim "Quân đội Vương bài" trong đó cho thấy quân đội Trung Quốc bắn pháo binh trong cuộc chiến có mốc thời gian đầu những năm 1980.
Một cảnh trong trailer phim “Quân đội Vương bài” trong đó cho thấy quân đội Trung Quốc bắn pháo binh trong cuộc chiến có mốc thời gian đầu những năm 1980.

Ngay sau khi trailer bộ phim “Quân đội Vương bài,” có tên tiếng Anh là “Ace Troops,” của Trung cộng ra mắt, những người dùng mạng xã hội trên cả Facebook và Twitter của Việt Nam đã ngay lập tức chỉ ra rằng bộ phim, với các diễn viên nổi tiếng được khán giả Việt Nam mến mộ, ám chỉ tới cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước vào cuối thập kỷ 1970 đầu 1980.

Bộ phim truyền hình quân đội của Trung cộng, theo thông tin giới thiệu, có mốc thời gian từ năm 1983 với các nhân vật trong phim tham gia chiến đấu và rà phá chất nổ tại Quảng Tây, một tỉnh giáp biên với Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh của Việt Nam.

Trailer của bộ phim, có nam diễn viên nổi tiếng Tiêu Chiến đóng vai chính, cho thấy cảnh quân đội Trung cộng đánh giáp lá cà với đối phương là những người nguỵ trang trong lớp lá cây và dùng súng tiểu liên AK-47. Trang phục mà các diễn viên Trung cộng mặc trong phim được cộng đồng mạng cho là trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Cũng trong trailer này, quân đội Trung cộng bắn pháo binh, loại vũ khí mà lực lượng Trung cộng sử dụng nhiều nhất trong các trận chiến ở Vị Xuyên của Hà Giang. (VOA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021