Tin Thế Giới.

Tân Nội Các Nhật Bản Ra Tín Hiệu Cứng Rắn Trong Vấn Đề TC-Đài Loan

Tân nội các Nhật Bản báo hiệu một lập trường quyết đoán hơn trước thái độ lấn lướt của Trung Cộng đối với Đài Loan tự trị, cho thấy Nhật sẽ cân nhắc các lựa chọn và chuẩn bị cho “các kịch bản khác nhau”, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, theo Reuters.

Đài Loan và mối quan hệ với Trung Cộng có khả năng, ngay từ đầu, chi phối các chính sách an ninh và quan hệ đối ngoại của chính quyền mới của Thủ tướng Fumio Kishida.

Căng thẳng đang gia tăng đối với Đài Loan khi Trung Cộng tuyên bố đó là lãnh thổ của mình và sẽ dùng vũ lực để đạt được điều này nếu cần thiết. Đài Loan nói họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình.

Ông Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo tại dinh thự chính thức của thủ tướng hôm 04 /10/2021 tại Tokyo, Nhật Bản.
Ông Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo tại dinh thự chính thức của thủ tướng hôm 04 /10/2021 tại Tokyo, Nhật Bản.

Trong những ngày gần đây, Đài Loan ghi nhận có 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Cộng bay vào vùng nhận dạng phòng không của đảo này. Các lãnh đạo chính phủ Đài Loan cho hay họ cần phải cảnh giác trước các hoạt động quân sự “quá mức” của Trung Cộng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, khi được hỏi về tình hình Đài Loan, nói rằng ông hy vọng “vấn đề này được giải quyết một cách hòa bình giữa hai bên thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp“.

Ngoài ra, thay vì chỉ theo dõi tình hình, chúng tôi hy vọng sẽ cân nhắc các tình huống khác nhau có thể xảy ra để xem xét những lựa chọn nào chúng tôi có, cũng như những chuẩn bị mà chúng tôi phải thực hiện,” ông Motegi nói.

Trong công bố hôm thứ Hai, ông Motegi, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, được giữ lại trong nội các mới. Các nhà phân tích cho rằng điều này cho thấy chính phủ mới của Nhật tập trung vào mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Bình luận của ông Motegi về Đài Loan đánh dấu quan điểm khác biệt hoàn toàn của nội các mới với nội các cũ, bằng cách nói rõ về khả năng can dự của Nhật Bản, đồng thời cũng nhằm thu hút sự chú ý của quốc tế đến vấn đề này, và gây sức ép lên Trung Cộng, theo giới phân tích.

Ông Yoichiro Sato, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Vấn đề này đã luôn không được nói ra… nhưng lần này, họ đang có lập trường mạnh mẽ hơn”.

Robert Ward, một nghiên cứu viên cấp cao về An ninh Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London, cho biết sự thay đổi trong cách Nhật Bản thể hiện mối quan tâm về Đài Loan là rất quan trọng.

Ông Ward nói: “Nhật Bản đang vạch ra một dạng giới hạn và do đó tạo ra những kỳ vọng.

Chính phủ mới sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn hơn, như ông Motegi đang thể hiện. Điều này phù hợp với nỗ lực của Nhật Bản nhằm cân bằng vị thế cường quốc của Trung Cộng.”

Thông điệp mạnh mẽ

Kishida, một cựu ngoại trưởng, trước đó đã nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden khoảng 20 phút và họ đã xác nhận hợp tác an ninh khu vực.

Ông nói: “Chúng tôi khẳng định sức mạnh của liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản, cũng như cam kết hợp tác cùng nhau để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông Kishida không đề cập đến Đài Loan trong các bình luận của mình với các phóng viên nhưng nói: “Chúng tôi cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết các thách thức mà khu vực này phải đối mặt liên quan đến Trung Cộng và Bắc Hàn.”

Ông Kishida nói rằng ông đã nhận được một thông điệp “mạnh mẽ” từ ông Biden về cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ quần đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, nơi Nhật gọi là quần đảo Senkaku. Trung Cộng cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, nơi mà họ gọi là Điếu Ngư.

Hôm thứ Hai, ông Kishida đã công bố một nội các mới, bao gồm các đồng minh là cựu Thủ tướng Shinzo Abe và cựu Bộ trưởng Tài chính Taro Aso giữ các chức vụ quan trọng, cùng với những chính trị gia tương đối mới, theo lời hứa trao cơ hội cho các nhà lập pháp trẻ tuổi.

Ông Kishida, 64 tuổi, người Hiroshima, đã gây bất ngờ cho phe đối lập khi kêu gọi một cuộc bầu cử vào ngày 31/10 và tuyên bố sẽ hỗ trợ đối phó với đại dịch virus corona.

Nhưng những cam kết của ông dường như không giúp ông được yêu thích hơn trước cuộc bầu cử. Một cuộc thăm dò hàng ngày của Mainichi cho thấy tỷ lệ tán thành ông Kishida là 49% – so với tỷ lệ 64% ủng hộ trước đây cho chính quyền của thủ tướng cũ khi ông này lên nhậm chức.

Ngả về cánh hữu

Kishida, người theo phái ôn hòa truyền thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã ngả về cánh hữu khi ông vận động tranh cử để trở thành lãnh đạo đảng này.

Ông Kishida đã nói rằng việc Nhật có được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương, một bước đi gây tranh cãi được ông Abe hậu thuẫn, là một lựa chọn khả thi và ông sẽ chỉ định một phụ tá để giám sát việc Trung Cộng đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ (Uyghur). Trung Cộng phủ nhận việc ngược đãi này.

Nhấn mạnh trọng tâm của nội các mới về Trung Cộng, ông Kishida đã tạo ra vị trí Bộ trưởng An ninh kinh tế, do Takayuki Kobayashi, 46 tuổi đảm nhiệm. Ông Kobayashi từng giúp xây dựng các chính sách nhằm bảo vệ các công nghệ nhạy cảm trong chuỗi cung ứng và an ninh mạng từ Trung Cộng.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của mình, ông Kobayashi thể hiện thái độ trung lập, nói rằng các mối quan hệ có tầm quan trọng lớn đối với cả hai nước.

Ông Kobayashi nói: “Điều quan trọng là Trung Cộng, với tư cách là một siêu cường kinh tế, tuân thủ các quy tắc của cộng đồng quốc tế và thực hiện trách nhiệm của mình theo cách phù hợp với một quốc gia lớn để phát triển hơn nữa nền kinh tế toàn cầu”.


Căng Thẳng Trung-Đài Tồi Tệ Nhất Trong 40 năm, Đài Loan Nói

Căng thẳng Trung-Đài đang ở mức tồi tệ nhất trong 40 năm, bộ trưởng Đài Loan cho biết. Ông cũng cảnh báo nguy cơ có không kích không chủ ý giữa hai nước.

Ông Chiu Kuo-cheng có bình luận này sau khi Trung Cộng điều số máy bay quân sự “kỷ lục” vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp.

Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Trung Cộng không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

Mặc dù máy bay quân sự Trung Cộng không bay tới tận đảo Đài Loan, ông Chiu cảnh báo có rủi ro “bắn nhầm”. Ông cũng cảnh báo Trung Cộng có khả năng mở một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan trước năm 2025. Ông Chiu phát biểu trong lúc một ủy ban quốc hội ở Đài Bắc xem xét một đạo luật chi hàng tỷ đô la cho quốc phòng để phát triển tên lửa và tàu chiến.

Thừa nhận Trung Cộng hiện đã đủ tiềm lực để xâm lược, ông Chiu nói động thái này sẽ dễ xảy ra hơn trong những năm tới, tuy ông không cho biết thêm chi tiết.

Đài Loan tách khỏi TQ đại lục khi phe cộng sản Trung Cộng lên nắm quyền hồi 1949.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng Bắc Kinh đang ngày một quan ngại rằng chính phủ Đài Loan đang đưa hòn đảo này đến gần hơn với việc tuyên bố độc lập và muốn ngăn cản Tổng thống Thái Anh Văn có những bước đi theo hướng này.

Một số đồng minh phương Tây của Đài Loan bày tỏ quan ngại về việc Trung Cộng công khai phô diễn sức mạnh quân sự gần đây. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói người đồng nhiệm Trung Cộng Tập Cận Bình đã đồng ý tuân thủ “thỏa thuận Đài Loan”.

Ông Biden dường như nhắc tới chính sách “một Trung Cộng” lâu nay của Washington, theo đó Mỹ công nhận Trung Cộng thay vì Đài Loan.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng cho phép Washington duy trì một mối quan hệ “gần gũi không chính thức” với Đài Loan.

Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan theo Luật Quan hệ với Đài Loan của Washington, một đạo luật quy định rằng Mỹ phải giúp Đài Loan tự bảo vệ.

Chính sách “Một Trung Cộng” mà ông Biden và ông Tập được cho là đã nhắc tới, là hòn đá tảng trong quan hệ Mỹ-Trung nhưng nó khác với chủ trương Một Trung Cộng, theo đó Trung Cộng khăng khăng rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Cộng và cần được thống nhất ở một thời điểm nào đó.

“Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi nhất trí… chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan,” Tổng thống Biden nói.

“Chúng tôi nói rõ quan điểm rằng tôi nghĩ ông ấy không nên làm điều gì khác ngoài chuyện tuân thủ theo thỏa thuận.”


Tổng Thống Biden: Mỹ, Trung Tái Khẳng Định Tôn Trọng ‘‘Thỏa Thuận Đài Loan’’

Quan hệ Trung Cộng – Đài Loan tiếp tục căng thẳng với việc Bắc Kinh ồ ạt đưa hơn 100 chiến đấu cơ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan từ bốn ngày nay. Hôm qua, 05/10/2021, tổng thống Hoa Kỳ lên tiếng khẳng định trong cuộc trao đổi hồi tháng 9 với chủ tịch Trung Cộng, hai bên đã tái khẳng định tôn trọng « thỏa thuận Đài Loan » giữa hai bên.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Anh Reuters cho hay, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong cuộc điện đàm ngày 09/09, xin trích, « tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đã đồng ý … sẽ tôn trọng thỏa thuận Đài Loan ». Nguyên thủ Mỹ cho biết thêm : « Chúng tôi đã nói rõ điều này, và tôi không nghĩ rằng ông ấy có thể làm điều gì khác hơn, ngoài việc tôn trọng thỏa thuận ».

Theo Reuters, diễn đạt ngắn trên đây của tổng thống Hoa Kỳ về « thỏa thuận Đài Loan » ngụ ý nhắc đến lập trường « một nước Trung Hoa » của chính quyền Mỹ. Theo đó, Washington chính thức công nhận Trung Cộng cùng lúc với việc cắt đứt « quan hệ ngoại giao » với Đài Loan vào năm 1979.

Nước Mỹ kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình và Hoa Kỳ không có quan điểm gì về chủ quyền của Đài Loan. Tuy nhiên, cũng trong năm này, Hoa Kỳ ban hành Đạo luật về Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), buộc chính quyền Mỹ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Sau phát biểu của tổng thống Mỹ, bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đã yêu cầu phía Mỹ làm rõ những bình luận của ông Biden và được trấn an rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan sẽ không thay đổi, và cam kết bảo vệ của Hoa Kỳ đối với Đài Bắc là « vững chắc » và Washington sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ. Bộ Ngoại Giao Đài Loan nhấn mạnh : « Đối mặt với các đe dọa quân sự, ngoại giao và kinh tế của chính quyền Trung Cộng, Đài Loan và Mỹ luôn duy trì các kênh liên lạc chặt chẽ và thông suốt ».

Vẫn về quan hệ Trung – Đài, hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Khâu Quốc Chinh (Chiu Kuo-cheng) cảnh báo căng thẳng hai bờ eo biển ở mức chưa từng có từ hơn 40 năm nay, và Bắc Kinh có đủ phương tiện để xâm chiếm « toàn bộ » hòn đảo vào năm 2025.


Cố Vấn An Ninh quốc gia Hoa Kỳ Sullivan Gặp Nhà Ngoại Giao Hàng Đầu Dương Khiết Trì Của Trung Cộng

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng Dương Khiết Trì tại Thụy Sĩ vào ngày 6/10, duy trì cam kết của cả hai nước nhằm tăng cường giao tiếp trong bối cảnh đối thủ chiến lược ngày càng sâu sắc.

Ảnh tư liệu: Cuộc đối thoại Mỹ -Trung đầu tiên dưới thời tổng thống Joe Biden tại Anchorage, Alaska, Hoa Kỳ, ngày 18/03/2021.
Ảnh tư liệu: Cuộc đối thoại Mỹ -Trung đầu tiên dưới thời tổng thống Joe Biden tại Anchorage, Alaska, Hoa Kỳ, ngày 18/03/2021. AP – Frederic J. Brown (Nguồn: RFI)

Cuộc họp tại Zurich diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về một loạt các vấn đề, trong đó có Đài Loan. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan với ông Dương Khiết Trì, chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Đối ngoại Trung ương đảng Cộng Sản Trung Cộng,  kể từ cuộc trao đổi gay gắt của họ ở Alaska vào tháng 3.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Emily Horne cho biết cuộc gặp này là “nhằm tìm cách quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm” giữa hai nước.

Trong một tuyên bố ngắn hôm 6/10, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ông Dương và ông Sullivan sẽ “trao đổi quan điểm về quan hệ Trung Cộng-Hoa Kỳ và các vấn đề liên quan” trong cuộc họp của họ ở Zurich.

Tổng thống Biden nói ông và ông Tập đồng ý tuân theo thỏa thuận Đài Loan

Tờ South China Morning Post của Hong Kong dẫn lời một quan chức thạo tin về cuộc gặp này cho biết mục tiêu là “xây dựng lại các kênh liên lạc và thực hiện sự đồng thuận đã đạt được” giữa Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và ông Biden.

Global Times, một tờ báo do nhà nước Trung Cộng điều hành, cho biết Trung Cộng sẵn sàng xây dựng thương mại đôi bên cùng có lợi với Hoa Kỳ nhưng sẽ không nhượng bộ về nguyên tắc và không sợ một cuộc cạnh tranh kéo dài.


ASEAN Bàn Thảo Việc Không Mời Lãnh Đạo Quân Đảo Chánh Miến Điện Dự Hội Nghị Thượng Đỉnh

Các nước Đông Nam Á đang thảo luận về việc không mời người đứng đầu quân đội Miến Điện tham dự hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này, do thiếu tiến bộ về một lộ trình như đã thống nhất để khôi phục hòa bình, Reuters dẫn lời một phái viên khu vực cho biết hôm 6/10.

Ảnh minh họa: Cờ các quốc gia thành viên trước trụ sở ban thư ký Hiệp hội ASEAN tại Jakarta, Indonesia ngày 21/04/2021.
Ảnh minh họa: Cờ các quốc gia thành viên trước trụ sở ban thư ký Hiệp hội ASEAN tại Jakarta, Indonesia ngày 21/04/2021. AP – Tatan Syuflana

Ông Erywan Yusof, đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặc trách Miến Điện, cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc không hành động của chính quyền đối với kế hoạch 5 điểm mà họ đã đồng ý vào tháng 4 là “một bước lùi”.

Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 do chỉ huy quân sự Min Aung Hlaing lãnh đạo và sự trở lại của chế độ quân sự đã gây ra sự phẫn nộ trong và ngoài nước.

Ông Erywan cho biết ASEAN đang “thảo luận sâu sắc” về việc không mời chính quyền quân sự Miến Điện tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến từ ngày 26-28/10, sau khi vấn đề này được Malaysia và một số thành viên khác nêu ra.

Ông Erywan nói: “Cho đến hôm nay, không có tiến triển nào về việc thực hiện đồng thuận 5 điểm, và điều này đã làm dấy lên lo ngại”.

Phát ngôn viên quân đội Miến Điện Zaw Min Tun không phản hồi các yêu cầu bình luận Reuters hôm 6/10. Tuần trước, ông nói trong một cuộc họp báo rằng Miến Điện đang hợp tác với ASEAN “mà không ảnh hưởng đến chủ quyền của đất nước”.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.100 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ở Miến Điện, nhiều người trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh đối với các cuộc đình công và biểu tình ủng hộ dân chủ, trong đó hàng nghìn người đã bị bắt giữ.

Lộ trình của ASEAN bao gồm cam kết đối thoại với tất cả các bên, cho phép tiếp cận nhân đạo và chấm dứt các hành động thù địch.


Biển Đông: Hải Quân Thuộc Nhóm Phòng Thủ Ngũ Cường tập trận  

Quân đội năm nước trong nhóm Hiệp Ước Phòng Thủ Ngũ Cường (FPDA) bao gồm Singapore, Malaysia, Úc, New Zealand và Anh đã bắt đầu tiến hành hai tuần lễ tập trận thường kỳ, trên bộ, trên biển và trên không kể từ ngày 04/10/2021 vừa qua. Vế hải quân của cuộc tập trận dự kiến được tổ chức ở phía nam Biển Đông, đặc biệt có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh Queen Elizabeth hiện đang có mặt trong vùng.

Đại diện các nước trong nhóm Hiệp Ước Phòng Thủ Ngũ Cường tham gia cuộc tập trận chung Bersama Gold 2021

Trong một thông cáo công bố hôm 05/10, bộ Quốc Phòng Singapore cho biết là cuộc tập trận thường niên Bersama Lima – năm nay được cải tên thành Bersama Gold 2021 để đánh dấu 50 năm ngày thành lập Nhóm Ngũ Cường – tập hợp 2.600 quân đến từ 5 nước thành viên.

Đặc biệt quan trọng là vế hải quân, sẽ diễn ra ở khu vực phía nam Biển Đông trong vùng biển quốc tế, huy động 10 chiến hạm và tàu quân sự, một tàu ngầm, 6 trực thăng hàng hải, 3 máy bay tuần tra hàng hải và 25 chiến đấu cơ.

Lực lượng không quân của nhóm Ngũ Cường sẽ tham gia các cuộc tập trận phòng không và hỗ trợ lực lượng hải quân trong các cuộc tập trận chống tàu ngầm.

Là một sự kiện thường niên, cuộc tập trận Bersama Gold 2021 năm nay rất được chú ý do sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đang triển khai hoạt động tại Châu Á. 

Theo trang thông tin Đài Loan Taiwan News ngày 04/10, nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth dẫn đầu đã vượt qua eo biển Luzon từ Biển Philippines trên đường tới Singapore tham gia cuộc tập trận Bersama Gold. 

Theo ghi nhận của báo Mỹ Newsweek, vào hôm qua, 05/10, nhóm tác chiến tàu sân bay Anh đã có mặt ở ngoài khơi phía tây Philippines ở khu vực gần eo biển Luzon phân cách Đài Loan và Philippines, cùng lúc với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, hoạt động ở vùng phía bắc bãi cạn Scaborough mà Trung Cộng đã chiếm của Philippines.

Hôm qua, bộ Quốc Phòng Anh xác nhận là hàng không mẫu hạm  HMS Queen Elizabeth đã lên kế hoạch tập huấn cùng với chiến hạm và phi cơ của các nước bạn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada và New Zealand.

Theo Newsweek, hình ảnh vệ tinh cho thấy là Trung Cộng đã triển khai các tàu quân sự của họ để theo dõi từ xa hành tung của các nhóm tác chiến tàu sân bay Anh và Mỹ. Chiến hạm Trung Cộng được cho là thuộc Hạm Đội Nam Hải, phụ trách vùng Biển Đông.


Malaysia Phản Đối Tàu Trung Cộng ‘Xâm Phạm’ Lãnh Hải

Malaysia đầu tuần này triệu đại sứ Trung Cộng tại Kuala Lumpur phản đối việc tàu bè Trung Cộng “xâm phạm” lãnh hải Malaysia, Bộ Ngoại giao loan báo.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

Malaysia phản đối “sự hiện diện và các hoạt động” của tàu bè Trung Cộng, bao gồm một tàu thăm dò, tại Vùng Đặc quyền Kinh tế của Malaysia, ngoài khơi bờ biển phía đông các bang Sabah và Sarawak, Bộ cho biết hôm 4/9.

Bộ không cho biết thời điểm phát hiện các tàu Trung Cộng trong lãnh hải Malaysia.

Lập trường và hành động nhất quán của Malaysia căn cứ trên luật quốc tế, bảo về chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi trong lãnh hải của chúng tôi,” Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ.

Tòa đại sứ Trung Cộng tại Kuala Lumpur không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuần trước, báo chí đưa tin một tàu thăm dò Trung Cộng hiện diện trong lãnh hải Malaysia ngoài khơi bờ biển Sabah, gần tàu của công ty năng lượng nhà nước Malaysia, Petrona.

Năm ngoái, một tàu thăm dò khác của Trung Cộng đối đầu một tháng trời với một tàu thăm dò hợp đồng với Petrona trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Trung Cộng nói tàu của họ tiến hành các hoạt động thông thường.

Philippines và Việt Nam cũng cáo buộc Trung Cộng quấy nhiễu ngư dân và các hoạt đông năng lượng ở Biển Đông


Cựu Nhân Viên Nói Sản Phẩm Facebook ‘Gây Hại Cho Trẻ Em, Suy Yếu Dân Chủ’

BBC đưa tin: Một cựu nhân viên của Facebook nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các trang web và ứng dụng của công ty “gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta”.

Frances Haugen tại phiên điều trần ở Thượng viện vào ngày 5/10/2021
Frances Haugen cho biết Facebook liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn của người dùng

Frances Haugen, cựu Giám đốc Sản phẩm của Facebook, 37 tuổi, là người tố cáo, chỉ trích nặng nề công ty trong một phiên điều trần ở Đồi Capitol. Facebook đã phải đối mặt với sự gia tăng giám sát cũng như các yêu cầu ngày càng nhiều đối với các quy định của mình.

Người sáng lập Mark Zuckerberg đã phản pháo lại, nói rằng những tin tức gần đây đã vẽ nên một “bức tranh sai lệch” về công ty.

Trong một lá thư gửi nhân viên, ông nói nhiều luận điệu “không hợp lý tí nào”, chỉ ra nỗ lực của họ trong việc chống lại nội dung có hại, thiết lập sự minh bạch và tạo ra “một chương trình nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực mạng xã hội để giải quyết những vấn đề quan trọng này”.

“Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến các vấn đề về an toàn, hạnh phúc và sức khỏe tinh thần”, ông nói trong bức thư được công khai trên trang Facebook của mình. “Thật khó khăn khi chứng kiến thông tin sai lệch về công việc và động cơ của chúng tôi.”

Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Công ty nói họ có 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Hàng trăm triệu người cũng sử dụng các sản phẩm khác của công ty, gồm WhatsApp và Instagram.

Nhưng Facebook đã bị chỉ trích mọi mặt từ chuyện không bảo vệ được quyền riêng tư của người dùng đến việc không hành động đủ để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch. Haugen nói với CBS News hôm Chủ nhật rằng bà đã chia sẻ một số tài liệu nội bộ của Facebook với Wall Street Journal trong vài tuần gần đây.

Dùng các tài liệu này, WSJ đưa tin rằng nghiên cứu do Instagram thực hiện chỉ ra ứng dụng này có thể gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần của các cô gái. Đây là chủ đề mà bà Haugen tiếp tục trong buổi điều trần hôm thứ Ba. “Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng sẽ không tạo những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận khổng lồ của lên trên người dùng”, bà nói.

Bà chỉ trích Mark Zuckerberg vì nắm quyền kiểm soát trải rộng, nói rằng “không có ai hiện đang bắt Mark phải chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân anh ta.”

Và bà tán dương sự cố ngừng hoạt động của các dịch vụ Facebook vào hôm thứ Hai, điều này đã gây ảnh hưởng đến người dùng trên khắp thế giới.

“Hôm qua chúng tôi đã thấy Facebook bị ngừng hoạt động,” bà nói. “Tôi không biết tại sao, nhưng tôi biết rằng trong hơn năm giờ đồng hồ, Facebook đã không được sử dụng nhằm khoét sâu sự chia rẽ sâu sắc, làm bất ổn nền dân chủ và khiến các cô gái trẻ và phụ nữ cảm thấy tệ về cơ thể của mình.”

Bà nói với các thượng nghị sĩ, câu trả lời là sự giám sát của Quốc hội. “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ,” bà nói.


Tin Việt Nam.

Dân biểu Mỹ trình dự luật đổi tên bưu điện để tôn vinh Đức Trần Hưng Đạo

Nữ Dân biểu Hạ viện Liên Bang Hoa Kỳ, Michelle Steel (đại diện địa hạt 48, California), vừa đệ trình dự luật đặt tên mới cho một bưu điện tại khu Litttle Saigon để tôn vinh vị anh hùng dân tộc Việt Nam, Trần Hưng Đạo.

Nữ Dân biểu Hạ viện Liên Bang Hoa Kỳ - Michelle Steel.
Nữ Dân biểu Hạ viện Liên Bang Hoa Kỳ – Michelle Steel.

Tôi tự hào đại diện cho Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Việc đổi tên bưu điện này nhằm vinh danh Đại tướng (Trần Hưng) Đạo sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với những người Mỹ gốc Việt mà tôi rất tự hào được đại diện”, thông cáo từ Văn phòng bà Steel dẫn lời vị dân biểu gốc Á này nói.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện vào ngày 1/10, nữ Dân Biểu Steel đã dành thời gian để nói về vị tướng mà bà giới thiệu “là một trong những vị tướng chỉ huy quân đội vĩ đại nhất trong mọi thời đại của Việt Nam”.

Ông đã cứu Việt Nam ba lần trước sự xâm lăng của quân Mông Cổ. Đây là một trong những thành tích quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Cho đến nay, Đức Trần Hưng Đạo vẫn là một nhân vật quan trọng trong cộng đồng Việt Nam”, Dân biểu Steel nói.

Bà Steel cho biết thêm rằng dự luật đặt lại tên cho Bưu điện Hoa Kỳ tại Little Saigon được giới thiệu nhân ngày giỗ Đức Thánh Trần (3/10). Theo đó, tên mới được đề nghị thay đổi cho bưu điện ở số 9317 Bolsa Avenue sẽ là “General Tran Hung Dao Post Office”.

“Việc đặt lại tên này sẽ có nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt mà tôi rất hãnh diện được đại diện”, Dân biểu Steel nói thêm.

Little Saigon được xem là “thủ phủ” của người Việt tại Mỹ, với gần 200 ngàn người gốc Việt cư trú tại đây.

Dân biểu Michelle Steel hiện đang đại diện cho Địa hạt 48 của California trong nhiệm kỳ đầu tiên. Sinh ra ở Hàn Quốc và lớn lên tại Nhật Bản, bà Steel sau đó di cư đến Hoa Kỳ để chinh phục “Giấc mơ Mỹ”. Bà là một trong những phụ nữ Mỹ gốc Hàn đầu tiên từng phục vụ trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Hiện bà Steel hiện đang phục vụ trong Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng, Ủy ban Giáo dục và Lao động tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Bà cũng là thành viên của Ủy Ban Hạ Viện phụ trách các vấn đề về Trung Quốc. (VOA)


Nguy cơ 2 trận bão ập vào các tỉnh miền Trung từ 7-13/10

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia ngày 6/10 thông báo xuất hiện áp thất nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 7, hướng về quần đảo Hoàng Sa và sau đó có thể đổ bộ vào các tỉnh Trung Trung Bộ.

Dự báo nguy cơ bão chồng bão đổ vào các tỉnh miền Trung
Vị trí và hướng đi của bão.(RFA)

RFA loan tin qua Truyền thông nhà nước cho biết, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km, với sức gió mạnh cấp 6 tức khoảng 40-50 km/giờ, bán kính lên tới 80 km tính từ tâm bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo từ nay đến ngày 8/10 khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa rất lớn với tổng lượng mưa từ 300-500 mm/đợt. Từ ngày 9-12/10 mưa lớn lan rộng tới các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo còn cho biết toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao chịu tác động của gió lớn và sóng lớn.

Đáng lưu ý, ngoài cơn bão đang hoạt động và có khả năng lên thành bão số 7, từ ngày 12-13/10 trên Biển Đông sẽ tiếp tục xuất hiện thêm một cơn bão mới là bão số 8. Nguy cơ bão chồng bão.

Một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung tương tác với cơn áp thất nhiệt đới được dự báo có diễn biến phức tạp, khả năng gây ra những trận mưa rất lớn ở các tỉnh Trung Trung bộ, Bắc Trung bộ do bão kết hợp với không khí lạnh.


Trường hợp tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức đã được trình lên Liên Hiệp Quốc

Trường hợp tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức được Báo cáo viên đặc biệt về tình hình của những nhà bảo vệ nhân quyền, Mary Lawlor, nêu rõ trong báo cáo của bà gửi cho Liên Hiệp Quốc.

Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc vào ngày 5/10 cho biết như vừa nêu.

Tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức

Theo đó, trong báo cáo có tên ‘State in denials: the long term detention of human rights defenders (tạm dịch Các Nhà nước bác bỏ thực tế giam cầm lâu dài những nhà bảo vệ nhân quyền), báo cáo viên đặc biệt Mary Lawlor phân tích tình hình của những nhà bảo vệ nhân quyền đang phải thụ án từ chục năm trở lên.

Báo cáo nhằm mục đích thu hút chú ý đến những yếu tố cơ bản cho hiện tượng giam cầm lâu dài những nhà bảo vệ nhân quyền chỉ vì các hoạt động hợp pháp của họ trong lĩnh vực này.

Đối với Việt Nam, báo cáo nêu trường hợp của tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể, ông Thức, 55 tuổi, là một nhà bảo vệ nhân quyền cư ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông từng viết blog về các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội Việt Nam với bút danh Trần Đông Chấn. Thông tin mà báo cáo viên đặc biệt Mary Lawlor nhận được là ông bị bắt vào ngày 24/5/2009. Có cáo buộc nói ông bị tra tấn trong thời gian trước khi ra tòa nhằm buộc ông phải nhận tội.

Ban đầu ông bị bắt với cáo buộc ‘trộm cước viễn thông’, nhưng sau đó bị khởi tố tội lật đổ theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999. Ông bị ra tòa vào ngày 20/1/2010 với ba người khác và bị tuyên án 16 năm tù và năm năm quản chế.

Suốt thời gian ở tù, ông bị bạc đãi và thường nằm trong tầm ngắm của quản giáo do cổ xúy cho quyền của những tù nhân khác. Việc liên lạc với gia đình của ông bị giới hạn.

Hồi tháng 5/2016 ông bị chuyển đi đến một trại giam xa nhà mà lý do không được cho biết rõ.

Việt Nam là một trong 24 nhà nước mà báo cáo viên đặc biệt Mary Lawlor gửi văn bản liên quan vấn đề giam cầm lâu ngày 38 nhà bảo vệ nhân quyền; trong đó, trường hợp đặc biệt được nêu ra là Trần Huỳnh Duy Thức


Chủ tài khoản Facebook Võ Hoàng Thơ bị bắt với cáo buộc chống Nhà nước

Chủ tài khoản Facebook Võ Hoàng Thơ bị bắt với cáo buộc chống Nhà nước
Facebooker Võ Hoàng Thơ

Chủ tài khoản Facebook Minh Long, ông Võ Hoàng Thơ, vào ngày 6/10 bị Công an Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ khởi tố và bắt giam với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân’. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Cơ quan Điều tra thuộc Công an Quận Ninh Kiều như vừa nêu.

Lực lượng chức năng cho rằng tài khoản Facebook Minh Long do ông Võ Hoàng Thơ làm chủ đã đăng tải 47 bài viết với nội dung sai trái, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Cụ thể, những bài viết đó bị cho xúc phạm lãnh đạo, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ quan Điều tra TP Cần Thơ còn cho biết, ông Võ Hoàng Thơ, 36 tuổi, ngụ tại đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, từng có thời gian làm việc trong lĩnh vực báo chí; nhưng không nói rõ ông làm cho cơ quan báo chí nào.

Theo ghi nhận của Đài Á Châu Tự do, từ đầu năm 2021 đến nay có ít nhất hơn 30 người tại Việt Nam bị cơ quan chức năng bắt giữ với lý do chính trị, nói xấu đảng và Nhà nước.


Việt Nam hụt mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc, vì thiếu nhân công

Việt Nam sẽ không đạt mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trong năm nay, giảm 5 tỷ đô la trong tình huống xấu nhất.

Reuters hôm 5/10 dẫn tin từ chính phủ Việt Nam cho biết nguyên nhân tình trạng vừa nêu là do tác động của các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 và tình trạng thiếu lao động.

Cụ thể, xuất khẩu hàng dệt may năm 2021 của Việt Nam có thể chỉ đạt 34 tỷ Mỹ kim so với mục tiêu 39 tỷ Mỹ kim. Đồng thời sẽ thiếu hụt từ 35% đến 37% công nhân vào cuối năm nay.

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới, cung cấp cho các thương hiệu như Zara, Ralph Lauren, The North Face, Lacoste và Nike, cùng nhiều thương hiệu khác.

Hiện Việt Nam có hơn 6.000 nhà máy dệt may, sử dụng khoảng ba triệu lao động.

“Ba tháng cuối năm nay sẽ là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với ngành dệt may Việt Nam”… Chính phủ Hà Nội trong một tuyên bố mới đây cho biết, ngành công nghiệp này có thể đối mặt với nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng khi khách hàng chuyển đơn đặt hàng sang các nước khác và tình trạng thiếu hụt lao động.

Hai hãng Nike và Adidas đã tạm dừng hoạt động tại Việt Nam vào đầu năm nay. Trong khi hãng Lululemon đang chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam đạt 2,35 tỷ Mỹ kim trong tháng 9, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù xuất khẩu trong chín tháng đầu năm tăng 5,8%, lên 23,5 tỷ Mỹ kim.

Với tỷ lệ bao phủ vắc-xin hiện tại, các chủ nhà máy dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại hoàn toàn trong điều kiện ‘bình thường mới’ từ nửa cuối năm 2022. Hiện dưới 12% trong số 98 triệu dân Việt Nam được tiêm vắc-xin COVID-19, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong khu vực.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021