Tin Thế Giới.

CIA Thiết Lập Ban Mới Chuyên Trách Về Những Thách Thức Từ Trung Cộng

VOA đưa tin: Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) hôm 7/10 cho biết họ vừa thành lập một ban mới chỉ tập trung vào Trung Cộng và những thách thức an ninh quốc gia mà nước này gây ra, gọi đây là mối đe dọa quan trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Giám đốc CIA William Burns.
Giám đốc CIA William Burns.

Trung tâm Sứ mệnh Trung Cộng (CMC) được thành lập “nhằm giải quyết thách thức toàn cầu do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt ra, vốn liên quan đến tất cả các ban khu vực của Cơ quan”, CIA cho biết trong một tuyên bố.

Giám đốc CIA William Burns nhấn mạnh mối đe dọa là từ chính phủ Trung Cộng, không phải là từ người dân Trung Cộng, và mục đích là để thống nhất công việc mà cơ quan gián điệp đang thực hiện đối với Trung Cộng.

Ông Burns cho biết thêm rằng: “CMC sẽ tăng cường hơn nữa công việc chung của chúng ta về mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21, một chính phủ Trung Cộng ngày càng đối đầu hơn”.

Ông nói CIA sẽ tiếp tục tập trung vào “một nước Nga hiếu chiến, một Triều Tiên khiêu khích và một Iran thù địch”.


NATO Trục Xuất 8 Nhân Viên Ngoại Giao Nga Vì ‘Tình Nghi Làm Gián Điệp’

Nato trục xuất tám nhân viên ngoại giao Nga thuộc phái bộ Nga tại NATO, những người khối này nói đã âm thầm hoạt động tình báo.

Nato HQ
Nato tuyên bố giảm một nửa số nhân viên của Nga làm việc tại tổng hành dinh của Nato tại Brussels, từ 20 xuống 10 người (BBC)

Liên minh quân sự này cũng giảm một nửa số lượng nhân sự trong phái bộ Moscow làm việc tại trụ sở chính ở Brussels xuống còn 10 người. Đây là lần đầu tiên Nato có hành động như vậy đối với Nga kể từ lần trục xuất bảy nhân viên ngoại giao Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Salisbury, Anh quốc, hồi 2018.

Các quan chức Nga cáo buộc phương Tây là đang dùng Moscow làm ‘ông ba bị’. “Phương Tây đang tiếp tục chính sách đối đầu ngoại giao với Nga,” Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói. “Sau kết cục đầy kịch tính của kỷ nguyên Afghanistan, làm sao họ có thể vượt qua được nếu như không dùng đến ông ba bị là ‘mối đe dọa từ Nga’? – Họ không thể.”

Sky News tường thuật rằng vụ trục xuất diễn ra “nhằm đáp trả những hành động nghi là thâm độc của Nga, trong đó có các vụ giết người và làm gián điệp”.

Quan hệ giữa Nato và Nga đã trở nên căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, hồi 2014.

Bước đi mới nhất đồng nghĩa với việc số lượng nhân viên Nga có thể đưa vào làm việc tại cơ quan đại diện ở Nato sẽ bị cắt giảm xuống còn một nửa so với số lượng 20 người hiện thời, bắt đầu từ cuối tháng này. “Chúng tôi xác nhận rằng chúng tôi đã rút giấy phép của tám thành viên trong phái bộ Nga tại Nato, những người đã không khai báo họ là các nhân viên tình báo Nga,” một quan chức của Nato nói. “Chính sách của Nato đối với Nga vẫn là nhất quán. Chúng tôi đã củng cố việc ngăn chặn và đáp trả các hành động hung hăng của Nga, đồng thời vẫn bỏ ngỏ cho việc có một cuộc đối thoại ý nghĩa.”

Leonid Slutsky, chủ tịch ủy ban đối ngoại thuộc Hạ viện Nga, nói cáo buộc đưa ra với các nhân viên ngoại giao là vô căn cứ, và cảnh báo rằng bước đi của Nato sẽ làm quan hệ hai bên trở nên căng thẳng hơn nữa. Ông Slutsky nói với hãng thông tấn Interfax rằng Moscow có thể phản ứng bằng cách có hành động trả đũa, tuy nhiên ông không nói rõ cụ thể là gì.

Hồi 2018, Nato đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ tấn công bằng chất độc thần kinh tại thị trấn Salisbury của Anh. Nato cũng giảm số nhân sự của phái bộ Nga từ 30 xuống còn 20 người.(BBC)


Lên Kế Hoạch Cho Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Hoa Trước Cuối Năm Nay

Mỹ và Trung Cộng đã đồng tình về mặt nguyên tắc để các lãnh đạo của hai nước tổ chức một cuộc họp qua mạng trước cuối năm nay, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết hôm thứ Tư, sau các cuộc đàm phán cấp cao nhằm cải thiện đối thoại giữa hai nước, theo Reuters.

Ảnh ghép của AFP : Tổng thống Mỹ Joe Biden (T) tại Washington DC ngày 2/6/2021 và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tại Macao, ngày 18/12/2019.
Ảnh ghép của AFP : Tổng thống Mỹ Joe Biden (T) tại Washington DC ngày 2/6/2021 và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tại Macao, ngày 18/12/2019. MANDEL NGAN, Anthony WALLACE AFP/File

Cuộc gặp kín tại một khách sạn sân bay ở thành phố Zurich của Thụy Sĩ giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng – Dương Khiết Trì là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nước, kể từ một cuộc gặp bất thường và có chiều hướng gay gắt ở Alaska hồi tháng Ba.

Các quan chức Mỹ cho hay cuộc gặp là sự tiếp nối từ cuộc điện đàm vào ngày 9/9 của Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Trước đó, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có vẻ như kẹt trong thế bế tắc.

Nhà Trắng nói ông Sullivan nêu quan ngại về các vấn đề gây tranh cãi, như hành động của Trung Cộng ở Biển Đông, nhân quyền, và lập trường của Bắc Kinh đối với Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, cả Bắc Kinh lẫn Washington đều cho biết các cuộc đàm phán kéo dài sáu giờ mang tính xây dựng và thật tâm. Phía Mỹ nói giọng điệu lần này rất khác so với hồi ở Alaska.

Quan chức Mỹ nói với giới phóng viên: “Chúng tôi đã có thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức một cuộc gặp song phương (thượng đỉnh) qua mạng trước cuối năm nay“.

Khi được hỏi thêm chi tiết, phát ngôn viên Nhà Trắng, Jen Psaki, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang xúc tiến để xem hội nghị này sẽ được diễn ra như thế nào, khi nào và tất nhiên là những chi tiết chốt hạ mà hiện chúng tôi chưa có.”

Những đồn đoán ban đầu cho rằng hai người có thể gặp mặt trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10, nhưng ông Tập không rời Trung Cộng kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái.

Quan chức này nói: “Cuộc đối thoại hôm nay, nói một cách rộng ra, là một cuộc cam kết trọng yếu và thực chất hơn so với những gì chúng ta đã có từ trước đến nay ở các cấp thấp hơn,” đồng thời cho biết thêm rằng Washington hy vọng đây sẽ là một “hình mẫu cho các cuộc gặp gỡ trong tương lai”.

Tuy nhiên, quan chức này nói sự kiện này không nên được coi là sự hạ nhiệt trong quan hệ.

Những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được là một trạng thái ổn định giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, ở mức chúng tôi có thể cạnh tranh mạnh mẽ nhưng phải chế ngự sự cạnh tranh đó một cách có trách nhiệm“, quan chức này nói.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ông Dương nói với ông Sullivan rằng sự đối đầu sẽ gây thiệt hại cho cả hai quốc gia và thế giới. “Hai bên nhất trí hành động … để tăng cường đối thoại một cách chiến lược, giải quyết được các khác biệt, tránh xung đột và đối đầu”, tuyên bố của Bộ này cho biết.


Đài Loan Tranh Thủ Sự Ủng Hộ Của Pháp, Úc và Quốc Tế Trước Đe Dọa Của Trung Cộng

Đài Loan sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực và tìm cách làm việc với các nền dân chủ có cùng chí hướng, Tổng thống Thái Anh Văn nói với các quan chức Pháp và Úc hôm 7/10, vài ngày sau khi căng thẳng với Trung Cộng tăng đột biến.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong buổi tiếp Thượng nghị sỹ Pháp Alain Richard
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong buổi tiếp Thượng nghị sỹ Pháp Alain Richard

Chuyến thăm của bốn thượng nghị sĩ Pháp và cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott diễn ra sau các cuộc xâm nhập của không quân Trung Cộng vào vùng phòng không của Đài Loan bốn ngày liên tiếp, bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước. Các động thái này đã khiến Washington và các đồng minh quan ngại.

Hòn đảo Đài Loan theo quy chế dân chủ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nền dân chủ khác, nhất là Mỹ và các đồng minh, trong bối cảnh áp lực quân sự và chính trị ngày càng tăng từ Trung Cộng, vốn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Phát biểu tại phủ tổng thống trước các thượng nghị sĩ Pháp, dẫn đầu là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Alain Richard, bà Thái cảm ơn nước Pháp vì mối quan tâm của họ về tình hình eo biển Đài Loan và sự hỗ trợ của Pháp cho Đài Loan tham gia vào cộng đồng quốc tế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là thành viên của cộng đồng quốc tế để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn cho thế giới cùng với nước Pháp,” bà Thái nói thêm.

Cựu Bộ trưởng Richard đã thảo luận về ‘đóng góp thiết yếu của Đài Loan trong lĩnh vực quan trọng là sự tiến bộ của con người’ nhưng không đề cập đến căng thẳng quân sự gia tăng với Trung Cộng trong các phát biểu được phát trực tiếp trên trang Facebook của phủ tổng thống Đài Loan.

Bà Thái đã đưa thông điệp tương tự trong phát biểu sau đó với ông Abbott, vốn nói với bà Thái rằng ông đến Đài Loan để giúp nước này chấm dứt sự cô lập quốc tế, ca ngợi nền dân chủ và cách xử lý đại dịch COVID-19 của vùng lãnh thổ này.

Tất nhiên không phải ai và không phải nơi nào cũng hài lòng với sự tiến bộ của Đài Loan, và tôi lưu ý rằng Đài Loan đang bị thách thức gần như hàng ngày bởi người hàng xóm khổng lồ của mình,” ông Abbott nói.

Các thượng nghị sĩ Pháp đã đến Đài Loan hôm 6/10, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Cộng, vốn luôn tức giận trước các chuyến thăm Đài Loan của các quan chức nước ngoài.

Ông Richard, người đứng đầu Nhóm Hữu nghị với Đài Loan của Thượng viện Pháp, là Bộ trưởng Quốc phòng của đất nước từ năm 1997 đến năm 2002 dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.

Bà Thái cho biết Đài Loan ‘rất xúc động’ khi ông Richard quyết định đến thăm, bất chấp điều mà bà mô tả là ‘áp lực’ – ý muốn nói đến Trung Cộng.

Vào tháng 3, Đại sứ quán Trung Cộng tại Paris đã cảnh báo các nghị sỹ Pháp không được gặp các quan chức Đài Loan, động thái bị Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ và cho rằng các thượng nghị sĩ được tự do gặp bất cứ ai họ muốn khi họ công du.

Bà Thái không đề cập trực tiếp đến các hoạt động gần đây của không quân Trung Cộng trong các phát biểu công khai tại các cuộc gặp của bà với các thượng nghị sĩ Pháp hoặc cựu Thủ tướng Abbott.

Cả Pháp và Úc đều không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, giống như hầu hết các nước khác.

Trong một diễn biến riêng lẻ, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ hội nghị thượng đỉnh được lên lịch giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Mỹ là nước ủng hộ quan trọng nhất của Đài Loan. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ ở Đài Bắc và Washington để đảm bảo rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan vẫn không đổi,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết.

Chính quyền Đài Loan đã lên án các động thái của Trung Cộng đối với họ, và nói rằng họ sẽ bảo vệ nền tự do và dân chủ của hòn đảo, và chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.


Thượng Viện Pháp: Chống Trung Quốc Thao Túng Đại Học Phải Là “Ưu Tiên Chính Trị”

Các trường đại học Pháp là nạn nhân của mưu toan lũng đoạn ngày càng hung hăng thậm chí “thô bạo”, chủ yếu từ Trung Quốc. Một báo cáo của Thượng Viện Pháp công bố hôm 06/10/2021 cảnh báo như trên, đồng thời cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Vịnh cũng có những ý đồ tương tự.

Logo của viện Khổng Tử ở các đại học

Theo báo cáo, Bắc Kinh ngày càng tiến hành « chiến lược thao túng toàn cầu có hệ thống ». Các nhà nghiên cứu Pháp phải chịu áp lực và phải tự kiểm duyệt, các viện nghiên cứu lệ thuộc vào tài chính của Trung Quốc, gây nguy hiểm cho tính độc lập của họ. Báo cáo viên, thượng nghị sĩ André Gattolin kêu gọi lập ra một quy tắc ứng xử và tăng tính minh bạch, « chấm dứt sự ngây thơ ».

Văn bản 240 trang nêu ra sự « thô bạo hóa» quan hệ quốc tế, các « mưu toan lũng đoạn không còn giới hạn ở tình báo kinh tế mà trải rộng sang lĩnh vực các quyền tự do trong giáo dục đại học và hội nhập khoa học ». Không chỉ gây ảnh hưởng về văn hóa như ngôn ngữ, văn minh, người Trung Quốc còn làm áp lực đối với những phát biểu, ngăn trở mở hội thảo về tình hình người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, về Tây Tạng, Đài Loan, Hồng Kông.

Các Viện Khổng Tử hiện diện tại nhiều nơi trên thế giới trở thành công cụ tuyên truyền, đe dọa tự do đại học và các đối tác, thậm chí chứa chấp gián điệp. Báo cáo nêu ra tình thế lưỡng nan của các trường đại học, vốn cởi mở về tri thức, nhưng nay phải thường xuyên cảnh giác, nhất là đối với những du học sinh.

Một phương diện khác là việc tiếp cận thông tin, dữ liệu nghiên cứu, đôi khi trong những lãnh vực có thể dùng cho mục đích quân sự hay chiến lược. Bắc Kinh không từ một phương tiện nào : tài trợ cho các phòng thí nghiệm hay đối tác, tuyển mộ nhân sự với lời hứa trả lương thật cao tại Trung Quốc, kể cả làm áp lực.

Thượng nghị sĩ André Gattolin nêu ra trường hợp đại sứ Trung Quốc lăng mạ và cấm nhập cảnh một nhà nghiên cứu Pháp, ông nói, khi là nhà Trung Quốc học mà không được cấp visa thì đành phải đổi nghề. Ông đòi hỏi phải kiểm soát thường xuyên, không chờ đợi đến lúc cùng chung cảnh ngộ với Úc hoặc Anh.

Các tác giả bản báo cáo khuyến nghị phải coi chủ đề nước ngoài can thiệp vào đại học là ưu tiên chính trị, và tỏ ý tiếc rằng các « tập đoàn tin giả » của Nga hoặc những vụ tấn công tin học từ Nga, Trung Quốc hiện nay vẫn được coi như chuyện bình thường.


Moscow Mời Taliban Dự Đàm Phán Về Afghanistan

Theo tường thuật của VOA, Nga sẽ mời đại diện của Taliban đến các cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan mà nước này dự định tổ chức tại Moscow vào ngày 20/10, đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin về Afghanistan cho biết hôm 7/10.

Đặc sứ Nga về Afghanistan, Zamir Kabulov (trái) nói chuyện với các đại diện của Taliban trong cuộc gặp ở Moscow vào ngày 28/5/2019.
Đặc sứ Nga về Afghanistan, Zamir Kabulov (trái) nói chuyện với các đại diện của Taliban trong cuộc gặp ở Moscow vào ngày 28/5/2019.

Zamir Kabulov, người đại diện, không cung cấp thêm chi tiết về các cuộc đàm phán dự kiến trong các bình luận với các hãng thông tấn Nga.

Moscow đã tổ chức một hội nghị quốc tế về Afghanistan vào tháng 3. Tại đó, Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pakistan đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi các bên ở Afghanistan sau chiến tranh cố gắng đạt được một thỏa thuận hòa bình và kiềm chế bạo lực, đồng thời kêu gọi Taliban không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào mùa xuân và mùa hè.

Kể từ đó, Mỹ và các đồng minh tiến hành rút quân sau 20 năm bám trụ, Taliban lên nắm chính quyền trong một cuộc tiến công chớp nhoáng và chính phủ bị sụp đổ.

Theo Reuters, Nga đang lo lắng về hậu quả tiềm ẩn trong khu vực rộng lớn hơn và khả năng các tay súng Hồi giáo xâm nhập vào các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, nơi mà Moscow coi là vùng đệm phòng thủ phía nam của mình.

Sau khi Taliban tiếp quản, Moscow đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Tajikistan và củng cố khí tài tại căn cứ quân sự của họ ở đó.

Ông Putin hôm 7/10 cũng tổ chức một cuộc điện đàm với Tổng thống Tajikistan, Emomali Rakhmon. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình an ninh xung quanh những diễn biến mới nhất ở Afghanistan, Tổng thống Tajikistan cho biết trong một tuyên bố.


Tin Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về trailer phim “Quân đội Vương Bài” của Tầu cộng

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến trailer phim “Quân đội Vương Bài” với những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về trailer phim "Quân đội Vương Bài"
Một đơn vị pháo binh của Việt Nam chống lại quân xâm lược Trung Quốc dọc theo đường biên giới 230 km của tỉnh Lạng Sơn với Trung Quốc vào ngày 23 tháng 2 năm 1979.

Đó là lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ trực tuyến của Bộ Ngoại giao chiều 7/10/2021 được RFA tường thuật, theo đó, bà Hằng nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đề nghị Trung cộng cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố quan hệ xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ giữa hai nước”. 

Bà Hằng khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan, có các việc làm thiết thực để tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới. 

Theo thông tin giới thiệu từ mạng xã hội Baidu của Trung Quốc, bộ phim có mốc thời gian 1983 nhưng trong phim có các phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà và đánh với đối phương là những người ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ; dùng súng tiểu liên AK. Khán giả nhận ra trang phục quân đội và vũ khí trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.


Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến New Zealand, Anh vào Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 7/10 đã lên tiếng bình luận về việc tàu hộ vệ Te Kaha của New Zealand và nhóm tác chiến tàu sân bay Anh Queen Elizabeth cùng tiến vào Biển Đông.

Ảnh minh họa: Hải quân của Anh với nhóm tàu tác chiến sân bay Anh Queen Elisabeth và các tàu của Canada, Nhật trong một hoạt động diễn tập trong vùng Biển Đông hồi tháng 9/2021.
Ảnh minh họa: Hải quân của Anh với nhóm tàu tác chiến sân bay Anh Queen Elisabeth và các tàu của Canada, Nhật trong một hoạt động diễn tập trong vùng Biển Đông hồi tháng 9/2021. AP – Jay Allen

Theo nội dung cuộc họp báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao qua bản tin VOA, bà Hằng nói rằng “chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động và hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)”.

Nữ phát ngôn viên cũng kêu gọi các nước “đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông”.

Trước đó, trang tin Stuff của New Zealand đưa tin rằng tàu chiến Te Kaha của New Zealand cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh tiến vào Biển Đông trước khi tới Singapore tham gia cuộc diễn tập có tên gọi Bersama Gold 21.

Về hoạt động của tàu chiến Te Kaha, Bộ Quốc phòng New Zealand cho biết “đã hoạt động ở khu vực Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ như một phần của cam kết quốc phòng song phương và khu vực, đồng thời thể hiện cam kết của mình đối với an ninh khu vực thông qua sự hiện diện của mình trong khu vực”.

Bộ này nói thêm rằng “Biển Đông là một trong những tuyến đường biển chính của thế giới và thường xuyên có tàu thuyền thương mại cũng như máy bay và tàu hải quân qua lại”.

Hoa Kỳ trong những năm qua đã tiến hành các chuyến hải hành để thể hiện điều Hoa Kỳ gọi là “quyền tự do hàng hải” ở Biển Đông, và Việt Nam cũng từng có phản ứng như trên đối với các hoạt động này.


Công an ập vào chùa bắt Facebooker theo Điều 117 vì viết bài trên Facebook

Sáng ngày 7 tháng 10, ông Đinh Văn Hải, một người được biết đến với các bài viết chỉ trích nhà nước Việt Nam trên Facebook, đã bị bắt khi đang tá túc ở một ngôi chùa tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết ông Đinh Văn Hải bị cáo buộc dưới tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Ông Đinh Văn Hải

Sư thầy Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu, nơi ông Hải tá túc và bị bắt, cho RFA biết về sự việc:

Hôm nay vào khoảng độ tám rưỡi thì có người đến xin cúng gạo cho nên chùa mở cửa, tại vì dịch bệnh nên chùa hay đóng cửa, cho nên khi mở cửa ra thì họ ập vào.

Ban đầu thì họ lấy lý do là có người tố giác là chứa chấp người từ địa phương khác tới, tôi nói là từ lâu đâu có ai đâu, chỉ có những người ở lâu ở đây thôi và có trường hợp anh Đinh Văn Hải về đây cũng lâu bốn, năm tháng rồi trước khi giãn cách xã hội.

Rồi họ ập vào, họ nhảy vô cái phòng chú Hải, chú ấy đang quét sân, để làm việc. Họ bắt Hải với Điều 117 Bộ Luật Hình sự, tạm giam bốn tháng, Hải không ký bất cứ một cái gì cả.”

Theo sư thầy Thích Vĩnh Phước thì công an đe doạ bất cứ ai muốn quay phim lại sự việc, và ông Đinh Văn Hải khẳng định rằng ông đã không làm gì vi phạm pháp luật nên từ chối ký vào các văn bản mà công an yêu cầu.

Trước khi bị bắt thì ông Đinh Văn Hải đã ba lần nhận được giấy triệu tập của công an tỉnh Lâm Đồng tuy nhiên vì dịch bệnh không thể đi lại, nên ông Hải đã không tới trình diện.

Ông Đinh Văn Hải được biết đến với các bài viết chỉ trích Nhà nước trên mạng xã hội Facebook, ông cũng từng tham gia các cuộc biểu tình liên quan đến thảm hoạ môi trường do công ty Formosa gây ra hồi năm 2016.

Tháng 6 năm 2018, ông Đinh Văn Hải từng bị đánh đập dẫn đến phải nhập viện bởi người lạ mặt, sau khi ông tổ chức livestream trên Facebook để phản đối việc nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị tấn công. Sự việc này đã được tổ chức Ân xá Quốc tế đề cập trong báo cáo của họ về tình trạng đàn áp tự do ngôn luận trên internet ở Việt Nam.

Từ đầu năm 2021 đến nay đã có ít nhất chín cá nhân ở Việt Nam bị bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự. Điểm chung của những người này là sử dụng Facebook để chỉ trích hoặc phản biện lại các chính sách của nhà nước Việt Nam. (RFA)


Ngành vận tải đang cận kề phá sản

Do chịu tác động của dịch Covid-19, doanh nghiệp vận tải, xe kinh doanh tự do đang gặp rất nhiều khó khăn, không có nguồn thu nhưng vẫn phải trả nhiều chi phí. Doanh nghiệp vận tải hiện đang cận kề phá sản, đối mặt với các khoản nợ gia tăng.

Tài xế xe tải “ngán ngẩm” vì giấy thông hành!
Các xe tải chuyển hàng tại cầu Phú Mỹ.(Ảnh minh họa)

Qua 4 đợt dịch, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều gần như kiệt quệ. Doanh nghiệp nào may mắn, hoạt động cầm chừng thì doanh thu cũng giảm đến 80%. Đối với doanh nghiệp vận tải hành khách thì giãn cách đồng nghĩa doanh thu bằng không.

Trong khoảng 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16, hơn 20.000 xe taxi và hơn 10.000 phương tiện vận tải hành khách ở Hà Nội đều nằm đắp chiếu. Theo đó hàng chục nghìn lái xe không có việc làm, không thu nhập. Nhưng ngành này vẫn phãi chịu “sức ép trả lãi ngân hàng, kể cả cho chậm trả nhưng vẫn phải trả lãi gộp, doanh nghiệp đang tính phương án bán xe để cắt lỗ… Lái xe nghỉ về quê kiếm sống, nếu như mở trở lại cũng phải mất hàng tháng mới hoạt động ổn định”.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho hay đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào.

Từ đầu năm đến nay, sản lượng của doanh nghiệp vận tải, bến xe đều không đạt so với kế hoạch đưa ra. Theo Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, thời gian qua vận tải hành khách hoạt động chỉ đạt 20% so với trước dịch, vận tải hàng hóa chỉ đạt 40% so với năm trước.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho biết, “Cách phòng chống dịch ở các địa phương khác nhau nên rất khó cho vận tải hành khách. Chính phủ cần ở quy định thống nhất để cùng thực hiện. Địa phương chỉ có quy định riêng ở trong tỉnh mình ở một số lĩnh vực… còn nên có quy định thống nhất chung thì vận tải khách mới có thể hoạt động trở lại”,


Lần đầu tiên Đà Nẵng mở hầm Hải Vân để người dân chạy xe máy về quê

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê, hầm Hải Vân đã được mở cửa từ 1h ngày 7/10. Đây là lần đầu tiên có việc xe máy chạy qua hầm.

Để hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía nam di chuyển thuận lợi qua địa bàn, UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị mở hầm Hải Vân, đồng thời bố trí 2 tổ y tế lưu động để sẵn sàng cấp cứu, xử lý các vấn đề khẩn cấp liên quan đến sức khỏe người dân.

Ngoài ra, tối 6/10, UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả hỗ trợ trung chuyển miễn phí các phương tiện xe máy của người dân qua hầm Hải Vân.

Ngay trong đêm 6/10, cơ quan quản lý hầm Hải Vân đã mở cửa hầm để người dân di chuyển an toàn hơn, đồng thời tạm dừng hoạt động của các xe đang chạy trên tuyến này để đưa người dân an toàn qua hầm. Đơn vị không thực hiện trung chuyển do lượng người quá đông, mà thay vào đó là phối hợp với lực lượng chức năng để dẫn và đi sau đoàn hộ tống.

Tại khu vực trạm trung chuyển hầm Hải Vân, tất cả các người dân trên đường về quê sẽ nhận được hỗ trợ thực phẩm, áo mưa, nước uống, sữa, hỗ trợ miễn phí đổ xăng, sửa chữa xe máy, thay nhớt.


9 tháng nữa Việt Nam mới đón khách du lịch quốc tế

Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa một số địa điểm du lịch chính cho khách quốc tế đến từ các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh COVID-19 thấp từ tháng 12 tới đây và sẽ mở cửa hoàn toàn vào tháng 6 sang năm. CNN travel dẫn thông báo của Chính phủ Việt Nam cho biết như vậy hôm 6/10.

Việt Nam mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế vào tháng 6/2022
Ảnh minh họa: Vịnh Hạ Long

Do tình hình dịch bệnh, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp đóng cửa biên giới, không nhận khách du lịch quốc tế tới Việt Nam trong nhiều tháng qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp vốn mang về 31 tỷ đô la, chiếm 12% GDP của cả nước năm 2019.

Hồi tháng trước, Việt Nam đã lên kế hoạch mở cửa thí điểm đảo Phú Quốc cho khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19 bắt đầu từ tháng 11.

Đến tháng 12, các địa điểm du lịch nổi tiếng khác là Nha Trang, Vịnh Hạ Long, Đà Lạt, và Hội An cũng sẽ tiếp nhận khách nước ngoài đến từ các nước hội đủ các điều kiện. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam chưa công bố các nước nào hội đủ điều kiện.

Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ chỉ mở cửa khi đã thực sự an toàn và mở cửa từng bước, thận trọng, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Do phong toả, khách nước ngoài đến Việt Nam đã giảm xuống từ 18 triệu lượt người năm 2019 còn 3,8 triệu vào năm ngoái.


Saigon dự tính đầu tháng 1-2022 sẽ cho học sinh trở lại trường học

Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 7-10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Saigon, cho biết dự kiến đầu tháng 1-2022, vào học kỳ 2 của năm học sẽ cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Thành phố Saigon có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng phòng chống dịch Covid-19, dự kiến giữa tháng 11 trả lại và sẽ có hơn 1 tháng sửa chữa cơ sở vật chất, khử khuẩn… để đón học sinh trở lại trường để học trực tiếp.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021