Tin Thế Giới.

Hoa Kỳ Bí Mật Huấn Luyện Quân Đội Đài Loan

Theo RFI, từ gần một năm nay, Mỹ kín đáo điều các toán đặc nhiệm sang Đài Loan, huấn luyện quân đội nước này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Đài Loan trước mối đe dọa Trung Cộng. Hãng tin AFP ngày 08/10/2021, trích lời một quan chức Hoa Kỳ xin được giấu tên, xác nhận tin được báo The Wall Street Journal loan tải. Bộ Quốc Phòng Mỹ và Đài Loan từ chối bình luận về tin trên.

Ảnh minh họa : Đạn được xếp trước chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất trong cuộc tập trận của quân đội Đài Loan tại huyện Gia Nghĩa (Chiayi), miền nam Đài Loan, ngày 15/01/2020.
Ảnh minh họa : Đạn được xếp trước chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất trong cuộc tập trận của quân đội Đài Loan tại huyện Gia Nghĩa (Chiayi), miền nam Đài Loan, ngày 15/01/2020. AP – Chiang Ying-ying

Vào lúc chiến đấu cơ Trung Cộng dồn dập thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, tình hình tại eo biển Đài Loan căng thẳng nhất từ « bốn thập niên qua », báo tài chính Mỹ The Wall Street Journal trong ấn bản hôm 07/10/2021, trích dẫn nhiều nguồn tin thông thạo, cho biết Hoa Kỳ cử thủy quân lục chiến và khoảng 20 quân nhân thuộc các lực lượng đặc biệt sang Đài Loan huấn luyện cho Hải Quân và Lục Quân hòn đảo này.

Vẫn nguồn tin trên nói rõ hơn là trong số các quân nhân được điều sang Đài Loan có một « toán đặc nhiệm và một toán thuộc các lực lượng chính quy ». Tránh nói rõ về thời điểm lính Mỹ hiện diện tại Đài Loan nhưng quan chức này khẳng định chiến dịch đã được khởi động từ « chưa đầy một năm nay ».

Báo chí tại Đài Bắc trích dẫn một quan chức Hải Quân Đài Loan cho biết chiến dịch nhằm giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ đã diễn ra hồi tháng 11/2020.

Tuy nhiên AFP nhắc lại là một đoạn video được quân đội Mỹ công bố năm 2020 đã cho thấy hình ảnh một số lính Mỹ tham gia vào chiến dịch thao diễn quân sự của Đài Loan mang tên « Balance Temper ». Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan

Phản ứng giận dữ của Bắc Kinh

Trả lời báo chí hôm 07/10, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ John Supple tuyên bố ông “không bình luận về các chiến dịch, các cuộc triển khai hay chương trình huấn luyện đặc biệt nhưng đồng thời nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Đài Loan”, quan hệ giữa Washington và Đài Bắc quan tâm đến « mối đe dọa hiện tại xuất phát từ Trung Cộng » đối với hòn đảo này. Cũng ông Supple một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh « tôn trọng những cam kết giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình ».

Sáng 08/10, Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt trước các tin nói trên. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) tuyên bố Mỹ cần phải biết tình hình Đài Loan « nhạy cảm đến mức độ nào » và « cần ý thức được về mức độ nghiêm trọng » từ những hành động của Washington.

Vẫn quan chức này khẳng định thêm là Hoa Kỳ « cần ngưng bán vũ khí cho Đài Loan, cần ngừng hợp tác về mặt quân sự với Đài Bắc » để tránh làm « tổn hại tới quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh », tránh làm tổn hại đến « hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan ». Bắc Kinh một lần nữa nhấn mạnh là sẽ làm tất cả để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.


Mỹ Quan Ngại Sâu Sắc Về Căng Thẳng Đài Loan-Trung Cộng

BBC đưa tin: Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói với BBC, Mỹ “quan ngại sâu sắc” về những động thái gây phá hoại hòa bình trên eo biển Đài Loan. Bình luận của ông Sullivan được đưa ra sau khi Trung Cộng điều “số lượng kỷ lục” máy bay phản lực quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 4 ngày liên tiếp, như một cuộc phô trương lực lượng công khai.

FILE PHOTO: US national security adviser Jake Sullivan takes part in a news briefing about the situation in Afghanistan at the White House in Washington, US, August 17, 2021. REUTERS/Leah Millis/File Photo
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan

Đài Loan tự coi mình là một quốc gia có chủ quyền – nhưng Trung Cộng xem hòn đảo này như một tỉnh ly khai. Trung Cộng không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đạt được việc thống nhất Đài Loan.

Ông Sullivan nói với phóng viên ngoại giao – James Landale của BBC – tại Brussels hôm thứ Năm, một ngày sau khi gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, Dương Khiết Trì: “Chúng tôi sẽ đứng lên và lên tiếng, cả kín tiếng lẫn công khai khi chúng tôi thấy các kiểu hoạt động gây mất ổn định về căn nguyên.”

Khi được hỏi liệu US có chuẩn bị hành động quân sự để bảo vệ Đài Loan hay không, ông Sullivan nói: “Tôi xin được nói thế này, chúng tôi sẽ triển khai hành động ngay bây giờ để không cho ngày đó xảy đến.”

Bị áp lực về việc liệu Mỹ có miễn cưỡng sử dụng vũ lực sau vụ rút quân khỏi Afghanistan gần đây hay không, ông Sullivan nói rằng đó là “một sai lầm lớn khi cố mà rút ra bài học” từ cuộc xung đột đó.

Cứ cố nói rằng việc rời khỏi Afghanistan sẽ cho bất kỳ quốc gia nào thấy bất kỳ điều gì về chiều sâu và mức độ cam kết của Mỹ ở những nơi khác là một sai lầm nghiêm trọng.” Ông Sullivan nói Trung Cộng sẽ “kiên định bảo vệ quan điểm của mình trên thế giới”.

Và ông nói thêm: “Mỹ có trách nhiệm với chúng tôi, làm việc với các đồng minh và đối tác để làm rõ vị trí của chúng tôi, ủng hộ bạn bè của chúng tôi, bảo vệ lợi ích của chúng tôi … Và đó là những gì chúng tôi dự định làm”.


Biển Đông: Tàu Ngầm Nguyên Tử Mỹ Va Chạm  Một Vật Thể Lạ Khi Tham Gia Tập Trận

Hải Quân Mỹ vào hôm qua, 07/10/2021 đã xác nhận thông tin về một sư cố xẩy ra từ Chủ Nhật 02/10 : Một chiếc tàu ngầm tấn công nguyên tử của họ đã va phải một “vật thể” không xác định khi đang tuần tra dưới Biển Đông, một khu vực mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích. Hải quân Mỹ loan tin vào thời điểm các quốc gia đối địch đang tăng cường hoạt động quân sự tại vùng biển tranh chấp này.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ ở căn cứ Trân Châu Cảng, 1/9/2021.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ ở căn cứ Trân Châu Cảng, 1/9/2021.

Trong một bản thông cáo, Hải Quân Mỹ cho biết : “Vào chiều 02/10, tàu ngầm USS Connecticut đã va phải một vật thể khi đang di chuyển dưới mặt biển tại vùng hải phận quốc tế trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Thông cáo nói rõ là trong thủy thủ đoàn của con tàu “không có ai bị thương chết người”, hàm ý xác nhận rằng có những trường hợp bị thương nhẹ.

Trang thông tin chuyên về hải quân USNI News của Học Viện Hải Quân Mỹ đã trích dẫn một quan chức thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ tiết lộ rằng có đến 11 thủy thủ của chiếc tàu ngầm “bị thương nhẹ”.

Về phần mình, Hải Quân Mỹ còn cho biết thêm là chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Seawolf đó dù đã bị một vài hư hại nhưng vẫn hoạt động tốt, và ở trong tình trạng “ổn định và an toàn”. Sau vụ va chạm, chiếc tàu ngầm đã trồi lên mặt nước và di chuyển về hướng căn cứ Hải Quân Mỹ trên đảo Guam. Thông cáo cho biết thêm lò phản ứng nguyên tử và các khoang ‘kín không bị tác động và hoàn toàn có thể hoạt động bình thường. Vụ việc đang được điều tra.

Theo Học Viện Hải Quân USNI, một tổ chức tư vấn thân cận với Hải Quân Hoa Kỳ, vào lúc xẩy ra sự cố, chiếc USS Connecticut đang tham gia một cuộc tập trận hải quân quốc tế ở Biển Đông.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông và đã xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trong khu vực. Hoa Kỳ và các đồng minh thường xuyên tuần tra các vùng biển quốc tế của khu vực để khẳng định quyền tự do hàng hải, điều luôn khiến Bắc Kinh tức giận.

Vật thể lạ là drone của Hải Quân Trung Cộng?

Theo trang thông tin quân sư Pháp Zone Miltaire ngày 08/10, các vụ va chạm giữa tàu ngầm và tàu trên mặt nước khá thường xuyên, nhưng các sự cố sâu dưới mặt nước rất hiếm. Vào năm 2005 chẳng hạn, tàu ngầm tấn công nguyên tử Mỹ USS San Francisco, đã va phải một ngọn núi ngầm khi di chuyển gần đảo Guam, khiến một thủy thủ thiệt mạng. Năm 2009, ở Đại Tây Dương, hai tầu ngầm Le Triomphant của Pháp và HMS Vanguard của Anh cũng đã va vào nhau khi đang di lặn “ở tốc độ rất thấp”.

Về sự cố liên quan đến chiếc USS Connecticut, hiện chưa rõ “vật thể” gây thiệt hại cho con tàu là gì. Một nguồn tin được trang mạng Mỹ Military Times trích dẫn đã loại trừ các giả thuyết va vào núi ngầm, vào một tàu khác hay là một hành động thù địch, nhưng cho biết là cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, theo trang tin Zone Miltaire, có một giả thuyết khác là chiếc tàu ngầm Mỹ đã va vào một chiếc drone, tức là một tàu ngầm tự hành. Hải Quân Trung Cộng được biết là đã đầu tư rất nhiều vào loại phương tiện này trong những năm gần đây.


Tân Thủ Tướng Nhật Bày Tỏ Quan Ngại Với Chủ Tịch Trung Cộng

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 8/10 nói ông đã đồng ý là cần thiết phải cùng làm việc với nhau về các vấn đề cùng quan tâm trong cuộc hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức.

Ông Kishida được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc
Ông Kishida được cho là sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc

Tôi thẳng thắn nêu lên mối quan ngại giữa hai nước từ phía tôi, và tôi đề nghị nên tiếp tục đối thoại trong tương lai,” ông Kishida nói trong phát biểu được đài NHK phát sóng sau cuộc điện đàm với ông Tập.

Ông Kishida cho biết các vấn đề ông nêu ra bao gồm các hòn đảo tranh chấp mà phía Nhật gọi là Senkaku còn Trung Cộng gọi là Điếu Ngư, cũng như Hong Kong và cách Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông không nói rõ ông đã nói gì với ông Tập.

“Ông Tập và tôi đã đồng ý cùng làm việc với nhau trong nhiều vấn đề chung, gồm cả Triều Tiên,” ông Kishida, vốn từng là Ngoại trưởng, cho biết về cuộc điện đàm kéo dài 30 phút này.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Cộng cho biết ông Tập đã nói với ông Kishida rằng hai nước nên xử lý các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan ‘một cách phù hợp’.

Chính phủ mới của ông Kishida đã phát tín hiệu rằng họ sẽ có lập trường quyết đoán hơn về thái độ của Trung Cộng đối với đảo Đài Loan, điều này cho thấy Tokyo sẽ chuẩn bị cho ‘các kịch bản khác nhau’, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

“Hiện tại, mối quan hệ Trung – Nhật có cả cơ hội và thách thức,” tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời ông Tập nói với ông Kishida.

Ông Tập cũng nói với ông Kishida rằng Trung Cộng và Nhật Bản nên tích cực tăng cường đối thoại, phối hợp chính sách kinh tế và thúc đẩy hợp tác khu vực, tờ Nhân dân Nhật báo tường thuật.


Đa Số Dân Mỹ Ủng Hộ Can Thiệp Quân Sự Nếu Nam Hàn Bị Tấn Công Từ Phía Bắc

Theo RFI, cứ 10 người được hỏi có hơn 6 người Mỹ đồng tình Hoa Kỳ can thiệp quân sự trong trường hợp Bắc Triều Tiên tấn công Nam Hàn. Đây là kết quả một cuộc thăm dò do Chicago Council on Global Affairs (CCGA) thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Triều Tiên và công bố hôm nay, 08/10/2021.

Ảnh lưu trữ: Các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên.
Ảnh lưu trữ: Các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên. © Reuters

Hãng tin Yonhap cho biết nghiên cứu được thực hiện với sự tham dự của gần 2.100 người, từ ngày 07-26/07/2021, đánh giá quan niệm của người dân Mỹ về chính đối ngoại của đất nước.

Kết quả cho thấy có khoảng 63% số người được hỏi ủng hộ huy động quân đội để bảo vệ Nam Hàn trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều cho những nước đồng minh khác của Mỹ trong trường hợp bị nước láng giềng tấn công. Chẳng hạn, 59% ý kiến ủng hộ can thiệp quân sự của Mỹ cho các nước đồng minh của NATO, 53% cho Israel và 52% cho Đài Loan.

Tỷ lệ ủng hộ Nam Hàn năm nay tăng năm điểm so với năm 2020 sau khi đạt mức 64% trong năm 2018. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 77% người dân Mỹ bày tỏ « rõ ý kiến ủng hộ » liên quan đến người Triều Tiên.

Về phần Bắc Triều Tiên, 62% số người được hỏi xem nước này như là kẻ thù và 10% cho là một đất nước đối thủ, trong khi có đến 93% số người được thăm dò bày tỏ ý kiến bất lợi về lãnh đạo Kim Jong Un, duy chỉ có 5% là ủng hộ.

Cuối cùng, thăm dò cũng cho thấy sự hậu thuẫn cho các cuộc đàm phán một thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nhưng vẫn chấp nhận Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân chỉ ở mức 24%, trong khi có đến 70% người được hỏi cho rằng cần phải duy trì áp lực, nhất là các trừng phạt kinh tế cho đến khi nào Bắc Triều Tiên ngưng phát triển chương trình hạt nhân. Và khoảng 35% ủng hộ một hành động quân sự nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.


Nhà Báo Philippines Và Nga Được Nobel Hòa bình, Tự Do Ngôn Luận Được Xiển Dương

Giải Nobel Hòa Bình 2021 được trao cho hai phóng viên: bà Maria Ressa người Philippines và nhà báo Nga Dmitri Mouratov. Trong thông cáo hôm 08/10/2021, Ủy Ban Nobel tại Na Uy nhấn mạnh, giải thưởng này nhằm vinh danh hai phóng viên « can đảm đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận » tại Philippines và Nga, họ đồng thời là đại diện cho những tiếng nói bảo vệ tự do báo chí trên toàn thế giới.

Hai nhà đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 2021
Hai nhà báo được giải Nobel Hoà Bình 2021 là: Maria Ressa của Philippines (trái) và Dmitry Muratov của Nga

Bà Maria Ressa, 58 tuổi, là đồng sáng lập viên báo mạng Rappler hồi 2012. Phương tiện truyền thông này đã xoáy vào « chiến dịch chống ma túy gây nhiều tranh cãi và đẫm máu do chính quyền của (tổng thống Philippines, Rodrigo) Duterte » tiến hành.

Về phần phóng viên Mouratov, 59 tuổi, ông là một trong những người đã thành lập và cũng là tổng biên tập của tờ báo độc lập Novaya Gazeta. « Từ nhiều thập niên qua, Dmitri Mouratov bảo vệ tự do ngôn luận tại Nga trong những điều kiện khó khăn nhất ». Vẫn theo Ủy Ban Nobel, bà Ressa cũng như đồng nghiệp Nga Mouratov, « đại diện cho tất cả các phóng viên bảo vệ lý tưởng này ở mọi nơi trên thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện càng lúc càng bất lợi ».

Điện Kremlin gửi lời chúc mừng đến nhà báo Dmitri Mouravov nhấn mạnh đến « sự can đảm » và « tài năng » của một trong hai giải Nobel Hòa Bình 2021. Về phần đại sứ Mỹ tại Matxcơva, ông John J. Sullivan cũng có lời « chúc mừng » một « người bạn » dám « nói lên sự thật với chính quyền Nga ».

Báo Novaya Gazeta đã có những bài điều tra về các vụ hành quyết không xét xử nhắm vào những người đồng tính tại Tchetchenia. Cũng tờ báo này tham gia vào vụ điều tra của nhóm phóng viên quốc tế trong vụ mang tên “Panama Papers”, tiết lộ về những thiên đường thuế khóa.

AFP nhắc lại Novaya Gazeta liên tục bị chính quyền Nga gây áp lực. Từ khi bắt đầu hoạt động năm 1993, sáu phóng viên của tờ báo này đã bị sát hại. Trong số đó có bà Anna Politovskaia. Hôm qua 07/10/2021 là đúng kỷ niệm 15 năm ngày nữ phóng viên Politovskaia với nhiều bài điều tra về tình hình tại Tchetchenia và những vụ vi phạm nhân quyền, bị ám sát.

Chưa bao giờ Ủy Ban Nobel Hòa Bình vinh danh quyền tự do báo chí. Hai khôi nguyên năm nay đã vượt qua 329 đối thủ được đề xuất để nhận giải thưởng cao quý này. Theo truyền thống, danh sách đó luôn được Viện Hàn Lâm Oslo giữ kín.

Tin này ngay lập tức đã được nhiều người Việt Nam chia sẻ trên mạng Facebook với câu hỏi “Khi nào thì có nhà báo, nhà đấu tranh VN được vinh dự này?”.

Trả lời BBC News cùng ngày, bà Maria Ressa nói từ Philippines rằng “các nhà báo ở châu Á và những nơi khác sẽ vẫn cứ phải tiếp tục làm công việc của mình, và cần sẵn sàng chấp nhận trừng trị khi câu chuyện họ nêu ra không vừa lòng ai đó”.(BBC)


Liên Hiệp Châu Âu Lập Chiến Lược Mới Gia Tăng Hiện Diện Ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

RFI đưa tin: Chiến lược về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương được Ủy Ban Châu Âu giới thiệu ngày 16/09/2021 đã bị “chìm” trong dòng thời sự vì cùng ngày ba nước Úc, Anh, Mỹ thông báo liên minh quân sự AUKUS, kéo theo cuộc khủng hoảng tầu ngầm trầm trọng giữa Paris và Canberra.

RFI Tiếng Việt tóm lược “Chiến lược của Liên Hiệp Châu Âu về hợp tác trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Tại sao Liên Hiệp Châu Âu gia tăng cam kết chiến lược đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ?

Phát biểu trong buổi giới thiệu, ông Josep Borrell, người đứng ngành ngoại giao châu Âu nhấn mạnh : “Trọng tâm của thế giới dịch chuyển sang khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về mặt địa-kinh tế cũng như địa-chính trị. Tương lai của Liên Hiệp Châu Âu và của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương liên quan chặt chẽ với nhau”.

Ảnh minh họa : Hiện diện quân sự của Pháp tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ảnh chụp từ tài liệu "Pháp và an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương" 2019, bộ Quốc Phòng Pháp.
Ảnh minh họa : Hiện diện quân sự của Pháp tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ảnh chụp từ tài liệu “Pháp và an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương” 2019, bộ Quốc Phòng Pháp. RFI / Tiếng Việt

Thực vậy, theo bản chiến lược mới, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương chiếm đến 60% GDP của thế giới, 3/5 dân số toàn cầu và đóng góp 2/3 cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Bẩy thành viên của nhóm G20 tập trung ở khu vực này (Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Ấn Độ, Nam Phi), ngoài ra phải kể đến ASEAN, một đối tác ngày càng quan trọng của Liên Hiệp Châu Âu. Pháp, một nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, có nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại trong khu vực.

Liên Hiệp Châu Âu là nhà đầu tư lớn nhất, là đối tác hợp tác phát triển chính trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời là một trong những đối tác thương mại lớn của khu vực này. Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và châu Âu chiếm hơn 70% thương mại hàng hóa và dịch vụ thế giới, cũng như hơn 60% dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đã trở thành địa hạt cho cạnh tranh địa-chính trị gay gắt, làm gia tăng căng thẳng trong thương mại và chuỗi cung ứng cũng như trong các lĩnh vực công nghệ, chính trị và an ninh. Vì vậy, Liên Hiệp Châu Âu quyết định tăng cường cam kết chiến lược với các đối tác trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, dựa trên nguyên tắc và về lâu dài.

Đối với bất kỳ mối quan hệ đối tác nào, Liên Hiệp Châu Âu khẳng định tiếp tục bảo vệ nhân quyền và dân chủ với mọi phương tiện trong tay (đối thoại và tham vấn chính trị, trừng phạt), đồng thời lồng ghép các cân nhắc về nhân quyền vào tất cả các các chính sách và chương trình của khối đối với các đối tác ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Đâu là những yếu tố chính trong Chiến lược của Liên Hiệp Châu Âu đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ?

Điểm thứ 4 trong bản Chiến lược dài 20 trang dành đề cập đến việc thực hiện tầm nhìn của Liên Hiệp châu Âu đối với khu vực, trong 7 lĩnh vực ưu tiên : thịnh vượng bền vững và toàn vẹn, chuyển đổi sinh thái, quản trị đại dương, quản trị và quan hệ đối tác kỹ thuật số, sự kết nối, quốc phòng an ninh, an toàn cho con người.

Theo thông cáo ngày 16/09 về bản Báo cáo Tình hình Liên Hiệp Châu Âu 2021 (State of The Union 2021), khối 27 nước muốn thông qua chiến lược này “đóng góp cho ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững trong khu vực, phù hợp với những quyền tắc về dân chủ, nhà nước pháp quyền, nhân quyền và luật pháp quốc tế”.

Để thực hiện mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, Liên Hiệp Châu Âu muốn đúc kết các cuộc đàm phán thương mại (với Úc, New Zealand, Indonesia) hoặc nối lại các cuộc đàm phán thương mại, quan hệ đối tác và hợp tác với nhiều nước trong vùng, qua đó có thể xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu bền vững hơn và linh hoạt hơn.

Mục tiêu phát triển bền vững được thể hiện qua kế hoạch ký kết các liên minh và đối tác xanh với những đối tác mong muốn chống biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Ngoài ra, Liên Hiệp Châu Âu cũng muốn tăng cường hỗ trợ quản trị đại dương trong khu vực, đặc biệt trong hệ thống quản lý và kiểm soát nghề cá của các nước, chống đánh bắt bất hợp pháp, thực hiện các thỏa thuận đối tác trong lĩnh vực đánh bắt bền vững.

Vấn đề đóng góp cho sự ổn định trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương được thể hiện qua việc nghiên cứu các phương tiện cho phép tăng cường triển khai hải quân của các nước thành viên nhằm bảo vệ các tuyến giao thông hàng hải và tự do hàng hải ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường năng lực của các đối tác trong khu vực để đảm bảo an toàn hàng hải, chống hải tặc…

Liên Hiệp Châu Âu cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ hệ thống chăm sóc y tế và chuẩn bị đối phó với đại dịch của các nước chậm phát triển hơn ở trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương thông qua chương trình nghiên cứu Horizon Europe (Chân trời châu Âu). Đây là chương trình hợp tác về nghiên cứu và sáng tạo, được dự trù phối hợp với một số đối tác có chung giá trị với Liên Âu như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Singapore.

Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có vị trí như nào trong Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Liên Hiệp Châu Âu ?

Trong mục 3 về Quan hệ đối tác và Hợp tác của bản chiến lược, Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh rằng ASEAN có vị trí trung tâm. Từ hơn 40 năm qua, hai khối đã thiết lập mối quan hệ đối tác năng động và đa dạng, trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, môi trường, khí hậu, văn hóa xã hội, an ninh và kết nối.

Trong lĩnh vực quản trị và quan hệ đối tác kỹ thuật số, Liên Hiệp Châu Âu sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN trong những năm tới bằng cách hỗ trợ kế hoạch chỉ đạo kỹ thuật số 2025 của khu vực này. Bruxelles cũng dự định đề xuất một cách tiếp cận EU-ASEAN về kết nối công nghệ số và khoa học, nghiên cứu, công nghệ và đầu tư trong lĩnh vực đổi mới.

Bruxelles khẳng định “ủng hộ ASEAN thiết lập một bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông có hiệu quả, cụ thể và mang tính ràng buộc pháp lý và không ảnh hưởng đến lợi ích của các bên thứ ba”. Hợp tác giữa hai khối còn tập trung vào hàng loạt vấn đề về an ninh, kể cả trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ASEAN Regional Forum, ARF).

Trên quy mô Ấn Độ-Thái Bình Dương, Liên Hiệp Châu Âu sẽ thúc đẩy một “cấu trúc an ninh khu vực mở và dựa trên luật pháp”, bao gồm các tuyến giao thông hàng hải an toàn. Hải quân của các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ tăng cường hiện diện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, gia tăng các cuộc tập trận song phương, đa phương và ghé thăm cảng các đối tác trong vùng để bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực và chống cướp biển.

Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của của Liên Hiệp Châu Âu có nhắm đến việc chống Trung Cộng ?

Liên Hiệp Châu Âu khẳng định cách tiếp cận của khối đối với khu vực này là dựa trên hợp tác chứ không phải đối đầu. Cam kết mới của Bruxelles đối với khu vực liên quan đến tất cả các đối tác muốn hợp tác với khối. Liên Hiệp Châu Âu sẽ điều chỉnh sự hợp tác này theo các lĩnh vực cụ thể với các đối tác của khối.

Bên cạnh đó, Bruxelles sẽ tiếp tục quan hệ đa chiều với Trung Cộng, qua đối thoại song phương, để thúc đẩy giải pháp cho các thách thức chung, hợp tác trong các vấn đề cùng có lợi và khuyến khích Trung Cộng phát huy vai trò trong một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.(VOA)


Trung Cộng Nổi Giận Vì TNS Pháp Nói Nên Gọi Đài Loan Là Một Quốc Gia

Một thượng nghị sĩ kỳ cựu của Pháp, ông Alain Richard, nói hôm thứ Sáu 8/10 rằng Đài Loan nên được gọi là một quốc gia. Vị thượng nghị sĩ phát biểu khi đang thăm Đài Bắc, bồi thêm vào những bình luận trước đó đã khiến Bắc Kinh tức tối. Trung Cộng lâu nay vẫn coi đảo Đài Loan là một trong những tỉnh của họ chứ không phải là một đất nước.

Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard thăm Đài Loan hôm 8/10/2021.
Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard thăm Đài Loan hôm 8/10/2021.

Có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan không được phần lớn các nước trên thế giới công nhận, họ đều có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Các cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan, về thực chất là các đại sứ quán, thường sử dụng tên “Đài Bắc” để chỉ hòn đảo và để đảm bảo rằng các nước sở tại không làm mếch lòng Trung Cộng.

Khi gặp Tổng thống Thái Anh Văn hôm 7/10, Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard, cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, nói rằng văn phòng đại diện của Đài Loan tại Paris “thực hiện tốt nhiệm vụ làm đại diện cho đất nước của bà”.

Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng việc gọi Đài Loan là một nước là hành động “vi phạm trắng trợn sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp”.

Người phát ngôn Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) nói thêm: “Những người như ông Richard hoặc là thiếu sự tôn trọng và hiểu biết cơ bản nhất về các chuẩn mực quan hệ quốc tế, hoặc là họ làm hại quan hệ giữa các quốc gia chỉ vì sự ích kỷ của riêng họ”.

“Trung Cộng cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc này”, vẫn lời ông Zhao.

Phát biểu với các phóng viên hôm 8/10, ông Richard, người đứng đầu Nhóm Hữu nghị với Đài Loan thuộc Thượng viện Pháp, công nhận rằng việc gọi tên các văn phòng đại diện của Đài Loan như thế nào là một vấn đề phức tạp.

Đó là một vấn đề ngoại giao tế nhị, nhưng tôi biết rõ rằng là tên của hòn đảo này và đất nước này là Đài Loan“, ông nói bằng tiếng Anh.

“Vì vậy, không hề hay ho gì khi cố ngăn cản đất nước này sử dụng tên của họ”, ông nói tiếp.

Sau đó ông nói thêm bằng tiếng Pháp rằng từ “đất nước”, trong tiếng Pháp, trước hết có nghĩa là một không gian địa lý, không phải một không gian chính trị.

Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Cộng sau khi gần 150 máy bay Trung Cộng bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong khoảng thời gian 4 ngày kể từ ngày 1/10, cách đây một tuần.

Đài Loan đã phải sống dưới mối nguy bị Trung Cộng xâm lược kể từ khi chính quyền Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy ra đảo vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người cộng sản. Không hề có hiệp ước hòa bình hay hiệp định đình chiến nào được ký kết.

Pháp chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, không phải là Đài Bắc, nhưng Pháp duy trì cơ quan đại diện tương đối lớn, có chức năng là một đại sứ quán trên thực tế, trên hòn đảo với các nhân viên ngoại giao ở đó.

Tin Việt Nam.

Báo “lề phải” trong nước lên án báo cáo nhân quyền của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

Báo Nhà nước lên án báo cáo nhân quyền của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam
Hình minh hoạ: phiên toà hôm 5/1/2021 tại Toà án Nhân dân TPHCM kết án tù ba nhà báo của Hội Nhà báo độc lập gồm Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thuỵ (trái), và Lê Hữu Minh Tuấn.

Báo Dân Sinh, cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hôm 7/10 có bài viết phản bác những cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền được đưa ra trong báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam công bố hồi tháng 6 năm nay.

Báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam về tình hình nhân quyền trong nước năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021 có tám chương với 105 trang. Theo đó, chính quyền Việt Nam bị tố cáo đã vi phạm nhân quyền trong nhiều lĩnh vực bao gồm: tình trạng bạo hành của công an đối với người dân, các bản án bỏ túi trong các vụ án chính trị, tình trạng đối xử bất nhân trong hệ thống nhà tù. Báo cáo cũng cho biết hiện Việt Nam đang giam giữ 288 tù nhân lương tâm.

Theo báo Dân Sinh, báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền VN (MLNQVN)  là “nhằm chống phá đất nước”, “tìm cách gán ghép các hành vi phạm tội, mọi hiện tượng tiêu cực, mọi rủi ro xảy ra trong xã hội đều là “cố ý” của chế độ chính trị hiện nay, là sự vi phạm nhân quyền của Nhà nước.”

Bài báo cũng cho rằng MLNQVN là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân, một đảng đối lập của người Việt ở nước ngoài bị Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố.

Theo báo cáo: “Trong nhiều năm qua, những kẻ cầm đầu cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” chuyên lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền dưới các loại chiêu trò như trao “giải thưởng nhân quyền” hay công bố “báo cáo nhân quyền” hằng năm để xuyên tạc thực tế tình hình nhân quyền tại Việt Nam.”

Từ năm 2002 đến nay, MLNQVN đã trao giải thưởng nhân quyền hàng năm cho khoảng 47 cá nhân là các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước. Tuy nhiên, báo Nhà nước quy kết những người này đa phần là đối tượng chống đối pháp luật.

Việt Nam từ trước đến nay vẫn khẳng định không có tù chính trị hay tù nhân lương tâm mà chỉ có những người bị bỏ tù vì vi phạm pháp luật Việt Nam.

Việt Nam sử dụng một số điều luật về an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự, phổ biến là các Điều 117 và 331 về tuyên truyền và lợi dụng các quyền tự do dân chủ để kết án những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền.

Đây là các điều luật đã bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là mù mờ, dùng làm công cụ để đàn áp người dân và cần phải loại bỏ.


Các tổ chức nhân quyền đòi trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang nhân một năm cô bị bắt

Hôm 6/10/2021, đúng một năm sau ngày nhà hoạt đông Phạm Đoan Trang bị bắt giữ và bị cầm tù, tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam (LIV) mà Đoan Trang là người đồng sáng lập, ra tuyên bố lên án việc chính quyền Việt Nam giam giữ nhà hoạt động này.

Nhà báo độc lập, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Tuyên bố của Sáng Kiến Công Lý Việt Nam LIV  có đoạn viết như sau:

Chúng tôi lên án hành vi của chính quyền Việt Nam trong việc liên tiếp sách nhiễu nhà đồng sáng lập của chúng tôi là Phạm Đoan Trang.

Việc bắt và giam giữ bà Trang là hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận một cách trắng trợn. Nói rộng hơn, hành động này còn tấn công vào nền tự do báo chí và hoạt động báo chí độc lập.”

Sáng Kiến Công Lý Việt Nam còn kêu gọi những người ủng hộ cùng lên tiếng đòi hỏi Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, tác giả nhiều bài viết có lập luận sắc bén và thức thời mà chính quyền cộng sản cho là phản động và có ý đồ chống phá nhà nước.

Trước đó một ngày, hôm 5/10, tổ chức có tên Dự Án 88 cũng cho đăng tải một bài trên báo Asia Times. Bài viết liệt kê ra quá trình hoạt động xã hội của Phạm Đoan Trang trước khi bị bắt, cùng những thành tựu mà cô gặt hái được thông qua những  hoạt động xã hội. Bài viết cũng nêu yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho Phạm Đoan Trang như một  hành động thực tế để cải thiện tình hình nhân quyền trước khi tham dự vào tiến trình cổ xuý sự phát triển quyền con người trên thế giới.

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị bắt tại TPHCM ngày 6/10/2020 sau ba năm liên tục di chuyển cũng như thay đổi chỗ ở để tránh sự đe dọa bắt bớ của công an. (Trích RFA)


Gần 32 triệu người bị ảnh hưởng thu nhập trong quý 3 vì dịch COVID-19

Có đến 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 và thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động thuộc hầu hết các ngành kinh tế trong quý III đều giảm đáng kể so với quý trước và với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết trong một báo cáo mới công bố qua trích thuật của VOA.

Theo đó, thu nhập bình quân hàng tháng trong quý 3 của người lao động Việt Nam là 5,2 triệu đồng (229 USD), giảm 847.000 đồng so với quý trước và 573.000 đồng so với năm trước.

Người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất về thu nhập với thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng / tháng, giảm 13,5% so với quý trước và có đến 68,9% lao động bị ảnh hưởng.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết trong số 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Sau khu vực dịch vụ, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề tiếp theo những nhân công làm trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng, kế đó là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.

Báo cáo cũng cho biết trong quý III, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở độ tuổi 15-24 là 7,24%, cao hơn 0,26 điểm phần trăm so với Quý II, và số lao động thất nghiệp thanh niên hiện đã chiếm tới 32,6% tổng số lao động thất nghiệp cả nước.

Thị trường lao động của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quý III vì các biện pháp phong toả, cách ly chống lại đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư.

Sau khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp phòng dịch trên, hàng triệu nhân công đã tháo chạy khỏi các trung tâm sản xuất lớn, tạo thành làn sóng di cư chưa từng có trong nhiều thập niên qua.

TTXVN dẫn lời bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng việc thu hút lao động trở lại thị trường lao động trong bối cảnh hiện nay là một thách thức khá lớn đối với doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam.


Vượt hàng ngàn dặm về quê để chịu đói trong khu các ly

Hàng trăm người dân ở khu cách ly y tế thuộc khu vực quân sự 121 tỉnh Yên Bái đang phải nhịn ăn vì sợ không thể chi trả chi phí sinh hoạt trong khu cách ly.

Hôm 8 tháng 10, RFA nhận được tin người dân ở trong khu cách ly y tế ở tỉnh Yên Bái dù được cung cấp đồ ăn nhưng chọn nhịn đói vì không có tiền để trả.

Yên Bái: Người dân nhịn đói trong khu cách ly vì không có tiền sau khi vượt ngàn cây số về quê
Hình ảnh người dân quê lũ lượt kéo nhau rời Sài gòn tại một chốt kiểm soát

Chúng tôi đã liên hệ với một số người hiện đang ở trong khu cách ly và được xác nhận rằng, hiện có rất nhiều người dân gốc Yên Bái vừa trở về sau cuộc hành trình hàng ngàn cây số từ Nam ra Bắc, đang ở trong khu cách ly tập trung.

Người dân cho biết sáng ngày 8/10 Ban quản lý khu cách ly y tế thông báo rằng mỗi người sẽ phải trả 120 ngàn đồng cho mỗi ngày ở khu cách ly, khiến cho người dân lo lắng vì hầu như mọi người đều đã hết tiền.

Qua nói chuyện với người dân, lý do chính khiến người dân không thể chi trả cho chi phí cách ly là vì sau nhiều tháng phong toả ở các tỉnh phía Nam, người dân mất việc và đã cạn kiệt tài chính. Nhiều người trong số họ phải bán đi tài sản cá nhân để làm lộ phí về quê, do vậy khi nghe tin phải trả 120 ngàn đồng cho mỗi ngày ở khu cách ly, thì người dân đã rất hoang mang.

Để tránh phải trả tiền, người dân sau đó đã quyết định nhịn ăn, mặc dù đồ ăn được khu cách ly cung cấp đến tận phòng ở.

Người dân cũng cho biết là đã thông báo về tình trạng khó khăn cho Ban quản lý khu cách ly, nhưng được nói lại rằng nếu không có tiền ở đây thì bảo người nhà gửi tiền cho.

Tuy nhiên, theo những người ở trong khu cách ly thì gia đình họ cũng rất khó khăn, bản thân họ là lao động chính, trước nay đi làm kiếm tiền để gửi về cho người thân ở quê, nay họ bị mất việc dẫn đến mất thu nhập nên gia đình cũng lâm vào cảnh thiểu thốn nên không thể giúp gì. Có người thậm chí còn nhắc tới chuyện bán ruộng, bán đồi để trả chi phí cách ly.

Được biết, sau khi người dân đăng thông tin lên mạng xã hội để giãi bày hoàn cảnh, một lãnh đạo khu cách ly đã thông báo rằng đã xin ý kiến chỉ đạo từ tỉnh, và cho người dân biết là cứ ăn uống bình thường, sẽ không mất phí. Tuy nhiên, người này cũng yêu cầu người dân phải xoá các bài đăng trên Facebook và doạ là nếu còn đăng thì sẽ vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm.

Về phía người dân, hiện vì chỉ có tuyên bố miệng của lãnh đạo cơ sở cách ly chứ chưa được nhận văn bản nào khẳng định sẽ được miễn phí chi phí cách ly, nên vẫn chưa dám nhận đồ ăn.

Phóng viên của RFA đã gọi vào số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ COVID của tỉnh Yên Bái để hỏi về sự việc, và được trả lời là chưa nhận được sự phản ánh của người dân, và từ chối nói thêm với lý do không có chức năng trả lời báo chí.


Thủ tướng VN yêu cầu các tỉnh đưa đón người dân về quê

Theo tin RFA, ngày 7-10-2021, Chính phủ Việt Nam ban hành công điện thứ hai của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định việc người dân di chuyển về quê là nhu cầu chính đáng.

Thủ tướng VN yêu cầu các tỉnh đưa đón người dân về quê
Hình minh hoạ: Người lao động rời Sài Gòn hôm 1/10/2021

Hàng trăm ngàn người lao động đang rời bỏ Saigon và một số tỉnh miền Đông Nam bộ để về quê từ ngày 1/10 sau khi các nơi này dỡ bỏ lệnh giãn cách nghiêm ngặt để phòng dịch.

Truyền thông Nhà nước dẫn nội dung công điện của Thủ tướng với yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương tổ chức đưa đón đến tận nơi những người dân vẫn muốn về quê. Còn đối với những người dân đã đi tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành để về quê thì cần thực hiện ngay việc phân nhóm, các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với các tỉnh thành nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. Ngoài ra cần bố trí phương tiện, vận chuyển an toàn với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu.

Các tỉnh thành dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt, có sự hỗ trợ nếu cần thiết.

Hôm 30-9-2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện nêu rõ:

“Việc đưa đón người ra, vào “khu vực” trên phải được chính quyền các tỉnh, thành phố trong “khu vực” và tỉnh, thành phố khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo.

Chính quyền TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác ngoài “khu vực”


Bão số 7, gió cấp 10 trên Biển Đông, Miền Trung và Nam bị ảnh hưởng đến 12/10

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức giáo mạnh 120 km/giờ ngay tâm bão.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Bão số 7, Tin bão, Tin bão số 7, Tin bão mới nhất, Bão mới nhất, Cơn bão số 7, dự báo thời tiết bão, tin bão mới, thời tiết hôm nay, bao so 7, tin bao, tin bao moi nhat

Từ ngày 09-12/10, ở Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to do ảnh hưởng của bão số 7.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngoài ra, ở phía Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Cảnh báo mưa lớn: Trong ngày hôm nay (08/10), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum còn có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 50-80mm, có nơi trên 100mm. Từ tối và đêm nay, mưa lớn giảm nhanh ở những khu vực trên.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Đến 04 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 50km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24-48 giờ tiếp theo (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau đó đi vào đất liền các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 04 giờ ngày 11/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 105,1 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 72 đến 84 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021