Tin Hoa Kỳ


Trung Cộng Quảng Bá Phim Chiến Tranh Chống Mỹ

Trung Cộng đã quảng bá một bộ phim trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh mang trinh thần chống Mỹ và ca ngợi sự cai trị độc đảng của nhà cầm quyền Trung Cộng. Trung Cộng đánh dấu kỷ niệm ngày chiếm được chính quyền tại lục địa Trung Quốc, ngày 01/10. Trong kỳ nghỉ kéo dài bảy ngày này, kết thúc vào hôm 07/10 được gọi là Tuần lễ Vàng, Trung Cộng đã có chỉ thị không chính thức, cấm trình chiếu các phim của Hollywood trong khi lại có nỗ lực quảng bá phim “The Battle At Lake Changjin” (Trận Chiến tại hồ Trường Tân) và rầm rộ ca ngợi sự cai trị của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau 8 ngày trình chiếu, Trung Cộng đã thu lại được 465 triệu Đô-La. Phim “The Battle At Lake Changjin” có nội dung ca ngợi sự tiến quân của quân Trung Cộng vượt vĩ tuyến 38 để xâm lăng Nam Hàn, bị xem là “vi phạm hoà bình”. Cuộc tiến công bị chặn lại bởi lực lượng của Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo và quân cộng sản bị đẩy lui về phía bắc vĩ tuyến 38.

Cuộc chiến được chấm dứt bằng một hiệp ước ngưng bắn, nhưng chưa bao giờ có một hiệp ước chấm dứt chiến tranh. Quân cộng sản đã thất bại trong âm mưu tiến chiếm bán đảo Triều Tiên.

Phim The Battle At Lake Changjin do nhà nước Trung Cộng tài trợ và sản xuất dành cho chiến dịch tuyên truyền của chế độ cộng sản, tạo ra sự căm thù trong dân chúng Trung Quốc và Bắc Hàn về sự xâm lược của thế giới Tây Phương do Hoa Kỳ lãnh đạo. Thêm vào đó, Trung Cộng cho thổi phồng rằng, sự cai trị của chế dộ cộng sản tại Trung Quốc và Bắc Hàn là điều tất yếu.


Các Lãnh đạo Thượng Viện Hoa Kỳ Công Bố Thoả Thuận Ngắn Hạn Để Tăng Trần Nợ

Các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Hoa Kỳ đã công bố một thỏa thuận hôm 07/10 sẽ nâng mức trần nợ của Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn.

Lãnh đạo đa số Thượng viện, ông Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đưa ra thỏa thuận sau khi Đảng Dân Chủ từ chối kết hợp vấn đề giới hạn nợ vào một gói ngân sách lớn mà họ hy vọng sẽ ép Quốc Hội thông qua mà không có phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa.

Ông Schumer nói tại Thượng Viện rằng, “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn trần nợ đến đầu tháng 12. Chúng tôi hy vọng có thể hoàn thành việc này”.

Các thượng nghị sĩ đã xác nhận với báo chí rằng đã có thỏa thuận tăng trần nợ thêm 480 tỷ USD. Số tiền đó đủ để tài trợ cho việc vay mượn của chính phủ cho đến ngày 03 tháng 12. Thượng Nghị Sĩ McConnell cho biết, thỏa thuận đã đạt được sau nhiều giờ đàm phán vào đêm khuya. Ông nói, thỏa thuận này sẽ “giải thoát cho người dân Mỹ khỏi một cuộc khủng hoảng nhân tạo”.  

Đảng Dân Chủ đang đối diện với các lựa chọn bị thu hẹp khi gặp phải sự phản đối của Đảng Cộng Hòa về kế hoạch chi tiêu quá lớn của họ. Trong đó có các kế hoạch không chính thống, chẳng hạn như bỏ phiếu để cho phép nâng trần hoặc đình chỉ giới hạn nợ mà không tranh luận (filibuster).

Thượng Nghị Sĩ  McConnell đã phá vỡ sự bế tắc vào đêm 06/10, cho phép Đảng Dân Chủ phê duyệt gia hạn nợ khẩn cấp ngắn hạn để Hoa Kỳ tránh được tình trạng vỡ nợ cho đến khi Đảng Dân Chủ đưa ra giải pháp lâu dài cho quy trình điều chỉnh ngân sách.

Ông tuyên bố rằng, “Đảng Cộng Hòa vẫn là đảng duy nhất có kế hoạch ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ xúc tiến quy trình điều chỉnh ngân sách 304 đối với luật giới hạn nợ độc lập. Để bảo vệ người dân Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng ngắn hạn do đảng Dân Chủ tạo ra, chúng tôi cũng sẽ cho phép đảng Dân Chủ sử dụng các thủ tục thông thường để thông qua việc gia hạn nợ khẩn cấp với số tiền cố định để trang trải mức chi tiêu hiện tại cho đến tháng 12”.


Chiến lược hải quân mới của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan

Một bản tin của Defense News cho biết, bộ trưởng Hải Quân Hoa Kỳ thông báo về chiến lược mới của Hải Quân Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan và vô hiệu hóa sự bành trướng quân sự trên biển của Trung Cộng.

Tàu USS Carl Vinson của Hải Quân Hoa Kỳ

Thông báo này được đưa ra giữa bối cảnh Trung Cộng đang gia tăng sự hiện diện quân sự và củng cố các căn cứ ở Biển Đông, đồng thời hăm doạ sẽ xâm lược Đài Loan.

Bộ trưởng Hải Quân, ông Carlos Del Toro cho biết chiến lược mới này của Hoa Kỳ bao gồm sự duy trì sự hiện diện của Hải Quân Hoa Kỳ và tạo các mối liên hệ tốt trên toàn cầu, chủ yếu là với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hướng dẫn mới với nhiều chi tiết sẽ được ban hành trong tuần này.

Ông Del Toro cho biết mục tiêu của Hoa Kỳ đặt ra không phải là tham gia vào một cuộc chiến với Trung Quốc. “Không ai muốn có một cuộc xung đột… Trách nhiệm tối thượng của chúng tôi là ngăn cản các âm mưu của Trung Cộng, kể cả việc xâm chiếm Đài Loan”.

Để đạt được mục tiêu này, ông Del Toro cho biết ưu tiên hàng đầu là lập kế hoạch ngân sách quốc phòng cho phù hợp; thực hiện các khoản đầu tư tức thì, để ngăn cản Trung Quốc. Ông tuyên bố Hải Quân Hoa Kỳ sẵn sàng đưa ra các quyết định cứng rắn để lực lượng hải quân “có sự kết hợp đúng đắn cùng với số lượng vũ khí căn bản, sẵn sàng đối phó với mối các đe dọa tương lai”.

Đài Loan là thành trì quan trọng trong cuộc chiến chống Trung Cộng, đóng vai trò như một rào cản đối với hải quân Trung Cộng. Nơi này “nắm giữ các chìa khóa giữa Biển Hoa Đông và Biển Hoa Nam và giữ cho lực lượng Hải Quân của Trung Cộng chỉ ở quanh quẩn trong phạm vi chuỗi đảo đầu tiên”.

Theo ông Bradley A. Thayer, thành viên sáng lập của Present Danger China, cho rằng vị trí của Đài Loan là một căn cứ quan trọng và cần được trang bị vũ khí đủ mạnh để tự vệ trong tình huống xung đột kéo dài.

Trung Cộng đe dọa sẽ chiếm Đài Loan bằng vũ lực, bởi vì đảo quốc này là một phần lãnh thổ của đại lục, mặc dù Đài Loan là một quốc gia tự trị với một hệ thống quân đội và tiền tệ độc lập. Các chuyên gia tin rằng nhà cầm quyền Trung Cộng đang thực hiện những bước tiến quân sự đáng kể nhằm xâm chiếm Đài Loan.

Ông Del Toro cho biết, để giải quyết mối đe dọa đánh chiếm Đài Loan, điều “vô cùng quan trọng” là phát triển các mối liên hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – như Úc Đại Lợi, Indonesia, Ấn Độ và Philippines, cùng với những nước khác. Ông kỳ vọng sẽ hình thành một lực lượng hải quân vững mạnh từ 600 đến 1,000 tàu chiến cùng với các đồng minh và đối tác.

Ông Del Toro nói, điều chủ chốt là phải cung cấp cho Đài Loan “vũ khí và công nghệ cần thiết … để có thể tự vệ”. Tuy nhiên, sự hiện diện trên biển của Hoa Kỳ không nên chỉ giới hạn ở Biển Đông và phải lan rộng ra toàn cầu vì “người Tàu ở khắp mọi nơi: ở bờ biển Thái Bình Dương, Trung và Nam Mỹ, họ cũng có mặt ở Bờ Tây của Phi Châu”.  Do sáng kiến Vành Đai và Con Đường của Trung Cộng đã gài bẫy nợ cho các quốc gia chậm tiến, rồi không thể trả nợ, để đi đến tình trạng cho Trung Cộng sử dụng hải cảng làm căn cứ quân sự ở nhiều nơi.

Theo ông Del Toro, Hoa Kỳ nên tìm hiểu và giúp cho các quốc gia có khả năng trả nợ để tránh không cho Trung Cộng chiếm các hải cảng quan trọng của thế giới.


Tin Thế Giới

Bê Bối Gian Lận ở Ngân Hàng Thế Giới Vì Bị Ảnh Hưởng Bởi Trung Cộng

Trung Cộng có thể can thiệp vào các báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới, được xem là bảng báo cáo tài chánh là tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới. Điều này cho thấy Trung Cộng đã nhúng tay vào Liên Hiệp Quốc trong nhiều chương trình khác nhau. Các tổ chức quan trọng của Liên Hiệp Quốc như Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), Uỷ Ban Kinh Tế & Xã Hội,… đã bị Trung Cộng thao túng và điều khiển theo chiều hướng có lợi cho kế hoạch Vành Đai và Con Đường (BRI), được xem là bẫy nợ của Trung Cộng.

Các nhà lãnh đạo của Ngân Hàng Thế Giới gây áp lực lên nhân viên ngân hàng, buộc họ viết báo cáo có lợi cho Trung Cộng; cho thấy Trung Cộng đã nhúng tay quá nhiều vào Liên Hiệp Quốc.

Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Một cuộc điều tra cho biết giám đốc Ngân Hàng Thế Giới, ông Jim Yong Kim và giám đốc điều hành lúc bấy giờ là bà Kristalina Georgieva đã ép buộc nhân viên ngân hàng phải nâng thứ hạng của Trung Cộng trong báo cáo “Môi Trường Kinh Doanh” (Doing Business) năm 2018. Các nhà điều tra cho biết, lúc ấy ban lãnh đạo Ngân Hàng Thế Giới bị bận bới các cuộc đàm phám nhạy cảm về hành động tăng cổ phần của Trung Cộng. Ban lãnh đạo ngân hàng nhận được các đề nghị từ các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng, yêu cầu tăng số điểm của Trung Cộng để thế giới tin rằng Trung Cộng có sáng kiến cải cách. Sau khi có cuộc thanh tra, Ngân Hàng Thế Giới phải tuyên bố huỷ bỏ hoàn toàn báo cáo “Môi Trường Kinh Doanh”, vì nó gây ra nhiều tai tiếng.

Bà Georgieva bị cáo buộc đã ‘làm lợi Trung Cộng’ vì cải sửa kết quả báo cáo, để có lợi cho Trung Cộng. Bà này đang là người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), phải đối diện với lời kêu gọi từ chức. Tạp chí The Economist, là một tạp chí kinh tế thiên tả, có cảm tình với Trung Cộng cũng đưa ra lời kêu gọi bà Georgieva từ chức. Trong khi, giám đốc Ngân Hàng Thế Giới lại phủ nhận kết quả cuộc điều tra.

Các nhà quan sát và chuyên gia quốc tế tin rằng vụ bê bối ở Ngân Hàng Thế Giới cho thấy ảnh hưởng độc hại của Trung Cộng tại các tổ chức toàn cầu đã gây ảnh hưởng lớn trong thế giới.

Ông Seth Cropsey, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên Cứu Hudson có trụ sở tại Washington, nói với The Epoch Times rằng, Bắc Kinh luôn luôn có âm mưu phá vỡ các trật tự thế giới, nếu nó gây bất lợi cho Trung Cộng. Theo ông Cropsey, để đạt được mục đích, Bắc Kinh “sẵn sàng hối lộ, đe dọa bằng vũ lực, áp lực chính trị” và bất cứ phương tiện nào.

Theo chuyên gia về Trung Quốc, ông Michael Pillsbury, thì trong tiến trình làm lợi cho Trung Cộng, Ngân Hàng Thế Giới đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình về sự cải cách kinh tế của Trung Cộng trong những năm 1980 và 1990 là thời kỳ Trung Cộng phải mở cửa để cứu nguy kinh tế sắp sụp đổ.

Trong cuốn sách “The Hundred-Year Marathon”, ông Pillsbury viết rằng, Ngân Hàng Thế Giới đã bí mật cố vấn cho Trung Cộng ngay từ năm 1983. Lãnh đạo Ngân Hàng Thế Giới đã gặp Đặng Tiểu Bình và đồng ý giúp Trung Cộng bằng những bảng báo cáo sai lệch để nói rằng, nền kinh tế của Trung Cộng là nền kinh thị trường. Ngân Hàng Thế Giới lấp liếm sự thật trong những con số mơ hồ, lại không bao giờ buộc Trung Cộng phải cải thiện gì cả. Các nhà lãnh đạo cao cấp của Ngân Hàng Thế Giới còn cố vấn cho Trung Cộng nhiều chục năm sau để nền kinh tế Trung Cộng đuổi kịp Hoa Kỳ.

Ông Pillsbury nói với The Epoch Times rằng, Trung Quốc sẽ không ngừng hành động thao túng các tổ chức quốc tế. Trung Cộng cần các tổ chức này để giành ảnh hưởng quyết định trong tất cả các cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc và thu lượm lợi ích từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và Ngân Hàng Thế Giới (World Bank)”.

Trong 15 cơ quan của Liên Hiệp Quốc, Trung Cộng đã có người đứng đầu trong 3 cơ quan. Đó là Food and Agriculture Ỏganization (FAO), International Telecommunications Union (ITU) và United Nations Industrial Development Organization (UNIDO). Trong khi các quốc gia khác, không nước nào lãnh đạo hơn một cơ quan. Trong những năm đảng Dân Chủ lãnh đạo Hoa Kỳ là những năm vàng son của Trung Cộng.

Cho đến khi Tổng thống Trump đắc cử thì Trung Cộng bị trừng phạt và bị tố cáo ăn cắp trí tuệ của thế giới. Và cũng nhờ đó, thế giới không bầu Trung Cộng lãnh đạo Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (World Intellectual Property Organization – WIPO).

Nhưng nay, sau khi Biden bước vào Toà Bạch Ốc, Trung Cộng lại được mọc thêm tay chân, tiếp tục thao túng thế giới qua các cơ quan quốc tế.

Bài liên quan:
  • Tin Cuối Tuần (23-24-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (16-17-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (02-03-Oct-2021)
  • Tin Cuối Tuần (25-26-Sep-2021)
  • Tin Cuối Tuần (18-19-Sep-2021)