Tin Thế Giới.

Hàng Không Mẫu Hạm Anh, Mỹ Dẫn Đầu Cuộc Biểu Dương Sức Mạnh Hải Quân Ở Biển Đông

Ba hàng không mẫu hạm và hằng chục chiến hạm khác của các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ trong tuần này đi vào Biển Đông là một trong những pha phô diễn sức mạnh hàng hải lớn nhất của Phương Tây tại khu vực này suốt nhiều năm qua.

Những cuộc diễn tập tại vùng biển Tây Philippines (mà Việt Nam gọi là Biển Đông) sẽ được tiếp tục với hai tuần tập trận qui mô lớn ngay ở Biển Đông. Điều này phát đi một thông điệp cho Bắc Kinh và khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ngày càng căng thẳng.

Hàng không mẫu hạm Anh, Mỹ dẫn đầu cuộc phô trương sức mạnh hải quân ở Biển Đông
Nhóm tấn công tàu sân bay của Anh do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản do tàu khu trục trực thăng lớp Hyuga JS Ise dẫn đầu tham gia diễn tập chung tại Biển Đông ngày 3/10/2021 cùng các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ do tàu USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson dẫn đầu.

Chuyên gia cấp cao Richard Bitzinger tại Trường Nghiên cứu Quốc Tế S. Rajaratnam ở Singapore phát biểu rằng “Đây có thể là lần đầu tiên từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Eo Biển Đài. Loan hồi năm 1996, chúng ta chứng kiến những dạng hoạt động với hàng không mẫu hạm như thế”.

Vào ngày 3/10, hàng không mẫu hạm hàng đầu của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth cùng với hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ- USS Carl Vinson và USS Ronal Reagan- cùng với 14 chiến hạm khác của Mỹ, Nhật, Canada, New Zealand và Hòa Lan tiến hành những hoạt động diễn tập gọi là kết hợp tại Vùng biển Philippines.

Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy đoàn chiến hạm lướt sóng trong nắng với đội chiến đấu cơ bay theo đội hình mũi tên bên trên.

“Nửa triệu tấn sức mạnh biển từ sáu quốc gia cùng với sức mạnh bay tương đương đầy ấn tượng” là điều được mô tả bởi Phó Đề đốc Steve Moorhouse, chỉ huy Nhóm Tác chiến Anh CSG21 do Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.

Một ngày sau đó, tổ chức Sáng kiến Theo dõi Chiến lược Nam Hải – một mạng lưới nghiên cứu của Trung Cộng, cảnh báo rằng hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ và HMS Queen Elizabeth của Anh đã vượt Eo Bashi đi vào Biển Đông, và đây là lần thứ hai kể từ tháng 7, hai hàng không mẫu hạm này vào Biển Đông.

Một thông cáo của Bộ Quốc Phòng Anh vào ngày thứ ba cho biết trong vòng hai tuần tới Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth “sẽ hoạt động tại Biển Đông với chiến hạm và chiến đấu cơ của các nước Australia, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Hoa Kỳ” và tham gia vào cuộc diễn tập hàng hải phối hợp qui mô lớn.

Chuyên gia Bitzinger so sánh hoạt động lần này với đợt phô diễn sức mạnh hồi tháng 3 năm 1996, khi mà Hoa Kỳ cho bố trí hai hàng không mẫu hạm nhằm đáp lại việc Trung Cộng cho thử phi đạn tại vùng biển gần Đài Loan trong thời gian chuẩn bị bầu cử. Thông điệp Bắc Kinh phát ra đối với đảo quốc tự trị là không được tuyên bố độc lập.

Lúc bấy giờ, giới quan sát cho rằng đó là màn phô diễn sức mạnh quân sự lớn nhất ở Châu Á kể từ cuộc chiến Việt Nam. Hoa Kỳ cho bố trí hai nhóm tác chiến dẫn đẫu là hàng không mẫu hạm USS Minitz và hàng không mẫu hạm nay đã loại biên là USS Independence.

Mục tiêu chính của việc phô diễn sức mạnh lúc bấy giờ, cũng như hiện nay, là phát đi một thông điệp cho Bắc Kinh- nhưng theo một số người thì đó là khiêu khích. Học giả cấp cao Mark J. Valencia tại Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Cộng (NISCSS) cho rằng “Họ đang giúp Hoa Kỳ đe dọa Trung Cộng”. Điều này phản ánh quan ngại của Bắc Kinh.

Trong cùng ngày hai hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ và Anh Quốc đi vào Biển Đông, Trung Cộng cho chiến đấu cơ bay vào Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ) của Đài Loan với một con số kỷ lục là 52 chiếc. Trong khoảng thời gian bốn ngày kể từ thứ sáu tuần qua, Đài Loan báo cáo có gần 150 máy bay của Không quân Trung Cộng bay vào ADIZ của Đài Loan.

Chuyên gia Bitzinger nói về hoạt động diễn tập phối hợp của các hàng không mẫu hạm rằng “Nhiều quốc gia liên quan trong khu vực Châu Á lo ngại về sự hiếu chiến của Trung Cộng và đây là cách phát đi một thông điệp mạnh mẽ cho Bắc Kinh về quyền tự do hàng hải.

Ông nói thêm “Điều đó cũng cho thấy rằng Hoa Kỳ có được những đồng minh và thân hữu tham gia một cách tích cực và mật thiết với họ.”


Chủ Tịch Trung Cộng Tuyên Bố ‘Thống Nhất’ Với Đài Loan, Không Nói Tới Đe Dọa Vũ Lực

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình ngày thứ Bảy tuyên bố sẽ đạt được “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, và không đề cập trực tiếp đến việc sử dụng vũ lực sau một tuần căng thẳng với hòn đảo mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền khiến quốc tế lo ngại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu nhân kỉ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 10, 2021.
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu nhân kỉ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Cộng, ngày 9 tháng 10, 2021.

Đài Loan phản ứng ngay sau đó bằng việc kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ sự cưỡng ép, nhắc lại rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Đảo Đài Loan được cai trị dân chủ đã chịu áp lực quân sự và chính trị gia tăng từ Bắc Kinh đòi chấp chận chủ quyền, nhưng Đài Bắc tuyên bố sẽ bảo vệ nền tự do của mình.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập nói người dân Trung hoa có “truyền thống vẻ vang” là phản đối chủ nghĩa ly khai.

Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất tổ quốc, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với chấn hưng quốc gia,” ông nói vào dịp kỉ niệm cuộc cách mạng lật đổ triều đại phong kiến cuối cùng vào năm 1911.

“Thống nhất” hòa bình sẽ thỏa mãn lợi ích tổng thể của người dân Đài Loan, nhưng Trung Cộng sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình, ông nói thêm.

“Không ai được đánh giá thấp quyết tâm sắt son, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Cộng trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia,” ông Tập nói. “Nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn tổ quốc phải hoàn thành, và chắc chắn sẽ hoàn thành.”

Giọng điệu của ông nhẹ nhàng hơn một chút so với hồi tháng 7, bài phát biểu quan trọng gần đây nhất của ông nhắc đến Đài Loan, trong đó ông thề sẽ “đập tan” bất kì nỗ lực nào giành độc lập chính thức. Năm 2019, ông trực tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo này quy phục dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Nhưng bài phát biểu đó đã gây nên phản ứng tiêu cực ở Đài Loan.

Văn phòng tổng thống nói Đài Loan là một quốc gia độc lập có chủ quyền, không thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và đã rõ ràng khước từ đề nghị của Trung Cộng cai trị theo hình thức “một quốc gia, hai hệ thống.”

“Tương lai của đất nước nằm trong tay người dân Đài Loan,” văn phòng tổng thống nói.

Trong một phát biểu riêng rẽ, Ủy hội Đại lục, cơ quan hoạch định chính sách Trung Cộng của Đài Loan, kêu gọi Bắc Kinh “từ bỏ các hành động xâm nhập khiêu khích, quấy rối và phá hoại” và quay trở lại đàm phán.

Lực lượng không quân của Trung Cộng đã tiến hành các cuộc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp từ ngày 1 tháng 10, với gần 150 máy bay, mặc dù các phi vụ đó đã kết thúc. Ông Tập không nhắc tới những chuyến bay đó trong bài diễn văn của mình.

Đài Loan chính thức gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, tên của nước được thành lập vào năm 1912 sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ. Chính phủ đó chạy đến Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người Cộng sản, những người lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày nay.

Đài Loan đánh dấu ngày 10 tháng 10, ngày mà cuộc cách mạng lật đổ chế độ phong kiến bắt đầu ở Trung Cộng, là ngày quốc khánh của mình, và Tổng thống Thái Anh Văn cũng có bài phát biểu quan trọng tại Đài Bắc vào Chủ nhật.


Tổng Thống Thái Anh Văn: Đài Loan Không Cúi Đầu Trước Trung Cộng

RFI đưa tin: Phát biểu nhân lễ Quốc Khánh 10/10/2021, tổng thống Thái Anh Văn khẳng định “Đài Loan không nhượng bộ trước áp lực của Trung Cộng” và quyết tâm bảo vệ “mô hình dân chủ” của đất nước. Một lần nữa, tổng thống Đài Loan bác bỏ nguyên tắc “một nước Trung Hoa duy nhất”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu nhân ngày lễ quốc khánh tại Đài Bắc mồng 10/10/2021.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu nhân ngày lễ quốc khánh tại Đài Bắc mồng 10/10/2021. AP – Chiang Ying-ying

Trong bài phát biểu hôm nay, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ làm “tất cả để duy trì nguyên trạng” trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục gia tăng sức ép đòi thống nhất Đài Loan và xem quốc đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Cộng. “Chúng ta càng đạt được nhiều thành tựu, áp lực chúng ta phải đối diện từ phía Trung Cộng càng lớn,” bà nói, và Đài Loan “đang đứng trên tuyến đầu bảo vệ nền dân chủ”.

Tổng thống Đài Loan khẳng định “tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia và chứng minh quyết tâm tự vệ để không một ai có thể cưỡng ép Đài Loan đi theo con đường mà Trung Cộng đã vạch ra cho chúng ta”. Bởi vì con đường đó, theo bà “không đem lại tự do và dân chủ cho Đài Loan và cũng không bảo đảm chủ quyền cho 23 triệu dân của hòn đảo này”.

Hãng tin Mỹ AP nhắc lại, những tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng dồn dập điều chiến đấu cơ bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gây căng thẳng trong khu vực. Cùng lúc chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình xem việc thống nhất Đài Loan là một « nghĩa vụ phải hoàn thành ».

Taiwan military vehicles parade during Taiwan National Day celebrations in Taipei, Taiwan, 10 October 2021.
Lễ kỷ niệm Quốc Khánh của Đài Loan năm nay gồm cả lễ diễu hành các phương tiện quân sự và màn trình diễn trên không

Thông tín viên Adrien Simorre từ Đài Bắc ghi nhận, Đài Loan mừng Quốc Khánh vào thời điểm căng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh gia tăng tột độ :

“Nào là nhạc rap, nào là những màn trình diễn khiêu vũ, nào là hoa giấy trên bầu trời Đài Bắc. Đó là những hình ảnh của một đất nước đoàn kết trước những thách thức, ít ra đây là điều mà bà Xu muốn trông thấy trong ngày Quốc Khánh hôm nay.

Cùng chồng đến dự sự kiện này, bà nói : “Tôi hoàn toàn ủng hộ Đài Loan và chính phủ của chúng tôi. Tôi nghĩ là họ đã làm việc tốt để bảo vệ đất nước. Mô hình tự do và dân chủ của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi”.

Lễ mừng Quốc Khánh lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt căng thẳng với Bắc Kinh. Đầu tuần qua, Đài Bắc nhận diện số máy bay quân sự của Trung Cộng ngay cửa ngõ cao kỷ lục. Hôm qua, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nhắc lại ý định thôn tính Đài Loan và ông xem đó là một nghĩa vụ lịch sử.

Trong bối cảnh sóng gió này, tổng thống Thái Anh Văn đã dành hẳn một thông điệp cho Bắc Kinh. Bà tuyên bố : “Hy vọng quan hệ với Bắc Kinh hòa dịu nhưng chắc chắn là Đài Loan không nhượng bộ trước những áp lực. Bởi vì con đường mà Trung Cộng đề ra đòi Đài Loan phải từ bỏ chủ quyền, đòi chúng tôi phải từ bỏ mô hình dân chủ”.

Chương trình mừng quốc khánh kết thúc bằng một cuộc diễu binh ở quy mô vừa phải. Đài Loan phô trương xe tăng, hệ thống phóng tên lửa và trực thăng như để nhắc lại thông điệp mà chính quyền Đài Loan không ngừng lặp lại. Đó là “chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trong trường hợp bị xâm lược””.

Bà Thái Anh Văn cũng lặp lại đề xuất đàm phán với các lãnh đạo Trung Cộng trên cơ sở bình đẳng, điều mà Bắc Kinh – vốn coi bà là một “kẻ ly khai” – cho đến nay đã khước từ.

Sau bài phát biểu của bà Thái Anh Văn, đã có một màn trình diễn của các chiến đấu cơ Đài Loan bay trên bầu trời.


Vòng Đàm Phán Thứ 13 Thất Bại : Ấn Độ và Trung Cộng Duy Trì Quân Tại Khu Vực Biên Giới Tranh Chấp

Theo RFI, Ấn Độ và Trung Cộng nối lại đàm phán để tìm giải pháp cho cuộc đối đầu tại vùng biên giới, kéo dài đã 17 tháng. Tuy nhiên, cuộc đàm phán hôm qua, Chủ Nhật 10/10/2021, rốt cục đã không đạt kết quả. Như vậy, hai bên sẽ phải tiếp tục duy trì binh sĩ thêm một mùa đông khắc nghiệt thứ hai tại vùng đông Ladakh, dãy núi Himalaya.

Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy những công trình xây dựng gần với "Đường kiểm soát thực tế". Ảnh chụp ngày 22/06/2021.
Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy những công trình xây dựng gần với “Đường kiểm soát thực tế”. Ảnh chụp ngày 22/06/2021. AFP – –

Theo hãng tin Ấn Độ ANI, cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng rưỡi đồng hồ tại Moldo, đông Ladakh, thuộc khu vực do Trung Cộng kiểm soát. Đàm phán chấm dứt vào lúc 7 giờ tối giờ địa phương, mà không đạt được bất cứ bước tiến nào.

Sau cuộc đàm phán hôm qua, bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết đã đưa ra “những đề xuất mang tính xây dựng”, nhưng phía Trung Cộng “không đồng ý” và “cũng đã không đưa ra bất kỳ đề xuất nào cho tương lai”.

Về phần mình, một phát ngôn viên quân đội Trung Cộng thông báo « phía Ấn Độ luôn đưa ra những đòi hỏi phi lý và phi thực tế, gây thêm khó khăn cho đàm phán », tuy nhiên phía Trung Cộng không nói rõ đây là các yêu cầu gì.

Kết thúc buổi đàm phán thất bại, phía Ấn Độ cho biết cả hai bên đã cam kết « duy trì liên lạc và ổn định » tại khu vực tranh chấp. Đây là đợt thương lượng thứ 13, ở cấp chỉ huy quân khu, kể từ vụ đụng độ đẫm máu với các vũ khí thô sơ tại vùng đông Ladakh, cực bắc Ấn Độ, khiến 20 quân nhân Ấn Độ và nhiều binh sĩ Trung Cộng tử thương.

Theo AFP, cuộc họp hôm qua diễn ra trong bối cảnh bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết đầu tháng 10, Trung Cộng đã đưa « một số lượng đáng kể » binh sĩ đến khu vực biên giới tranh chấp buộc New Delhi phải triển khai một lực lượng tương xứng. Truyền thông ở cả hai nước đã đưa tin về một cuộc đối đầu biên giới giữa Ấn Độ và Trung Cộng hồi tháng trước, nhưng không bên nào xác nhận điều này.

Kể từ đụng độ tháng 5/2020, hai bên đã đưa hàng chục nghìn binh sĩ với pháo binh, thiết giáp và máy bay chiến đấu áp sát khu vực « Đường kiểm soát thực tế » (Line of Actual Control – LAC). Vào mùa đông, nhiệt độ tại các khu vực này xuống thấp đến -30°C. Vào lúc không có tranh chấp, hai bên thường đưa quân đội rút khỏi khu vực rất khắc nghiệt này vào mùa đông.

Báo chí Ấn Độ cũng cho biết kể từ chạm trán hồi năm ngoái, Trung Cộng đã xây dựng “hàng chục công trình lớn chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt” dọc theo đường LAC ở phía đông Ladakh. Truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin về việc Trung Cộng xây dựng nhiều sân bay trực thăng mới, đường băng được mở rộng, doanh trại mới, địa điểm đặt tên lửa đất đối không và vị trí radar mới tại khu vực tranh chấp.

Trả lời báo chí Ấn Độ hôm thứ Bảy (09/10), tức một ngày trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 13, tướng MM Naravane, tổng tham mưu trưởng Quân Đội Ấn Độ, lo ngại việc Trung Cộng tiến hành « các hoạt động xây dựng quy mô lớn » và « phát triển nhiều cơ sở hạ tầng » quy mô tương đương để phục vụ cho các hoạt động xây dựng. Theo tổng tham mưu trưởng MM Naravane, Quân Đội Ấn Độ sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến, và ở lại khu vực tranh chấp chừng nào phía Trung Cộng vẫn duy trì lực lượng.


Đàm Phán Mỹ – Taliban : “Thẳng Thắn, Chuyên Nghiệp” Và Nhân Quyền, An Ninh Là ‘‘Trọng Tâm’’

Hoa Kỳ và Taliban vừa có cuộc đàm phán đầu tiên tại Doha, Qatar, kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Sau cuộc đàm phán, bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông báo cho biết an ninh và nhân quyền là chủ đề trọng tâm của cuộc đối thoại diễn ra trong hai ngày 9 và 10/11/2021.

Ảnh minh họa: Bất chấp những cam kết của Taliban về quyền, phụ nữ Afghanistan vẫn còn lo lắng và sợ hãi.
Ảnh minh họa: Bất chấp những cam kết của Taliban về quyền, phụ nữ Afghanistan vẫn còn lo lắng và sợ hãi. BULENT KILIC AFP

Cuộc đàm phán này được khởi động một ngày sau cuộc tấn công tự sát đẫm máu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhắm vào một đền thờ ở Kunduz làm thiệt mạng gần 60 người. Thỏa thuận Doha đúc kết năm 2020 cũng như là cứu trợ nhân đạo là tâm điểm của cuộc thảo luận.

Reuters cho biết, về phía Mỹ, tham dự cuộc họp hôm nay gồm có các quan chức trong bộ Ngoại Giao, đại diện USAID –Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ và một số nhân viên tình báo Hoa Kỳ. Washington đòi phía Taliban bảo đảm an ninh cho các công dân Mỹ và các kiều dân nước ngoài và nhất là bảo đảm rằng Afghanistan không trở thành sào huyệt mới của các nhóm khủng bố. 

Theo bộ Ngoại Giao Mỹ, các đàm phán đã diễn ra « thẳng thắn và chuyên nghiệp ». Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết phái đoàn Mỹ tại cuộc hội đàm cuối tuần ở Doha, Qatar, tập trung vào các mối quan ngại về an ninh và khủng bố và lối đi an toàn cho công dân Mỹ, công dân nước ngoài và người Afghanistan muốn rời khỏi nước này, cũng như về nhân quyền, bao gồm cả quyền tham gia có ý nghĩa của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các khía cạnh của xã hội ở Afghanistan. Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập đến các trợ giúp nhân đạo của Mỹ với cư dân Afghanistan. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cho biết là phái đoàn đàm phán Mỹ đã nhấn mạnh là phong trào Hồi Giáo Taliban sẽ được phán xét căn cứ trên “các hành động cụ thể của họ, chứ không chỉ qua lời nói”.

Theo Reuters, bộ Ngoại Giao của chính quyền Taliban đã cám ơn phía Mỹ đã mang lại các trợ giúp nhân đạo và cho biết sẵn sàng tạo điều kiện cho việc phân phối hàng cứu trợ, hợp tác với các tổ chức nhân đạo, nhưng cũng cảnh báo là sẽ không chấp nhận hoạt động cứu trợ liên quan đến “các vấn đề chính trị”. Thông báo của bộ Ngoại Giao Taliban cũng cho biết cuộc họp dài hai ngày diễn ra tốt đẹp: « đã có nhiều thảo luận sâu về nhiều chủ đề khác nhau, và những nỗ lực cần thực hiện để cải thiện quan hệ ngoại giao ».

Các đàm phán Mỹ – Taliban tại Doha được coi như sự tiếp nối của chủ trương « đối thoại thực tế » giữa Washington và Taliban nhằm giải quyết nhiều vấn đề, nhưng không có ý nghĩa như một sự thừa nhận của Mỹ đối với tính chính đáng của tân chính quyền Taliban. Bên cạnh các chủ đề nhân quyền, viện trợ nhân đạo, một trong các ưu tiên của Hoa Kỳ là yêu cầu chính quyền Taliban tôn trọng các cam kết, không để Afghanistan trở thành căn cứ địa cho các thế lực khủng bố như Al-Qaida.


Chuyên Gia Pháp Giải Mã Tin Mỹ Huấn Luyện Quân Đội Đài Loan

Theo RFI, Trung Cộng ngày 08/10/2021 đã mạnh mẽ chỉ trích Hoa Kỳ làm « tổn hại nghiêm trọng » mối quan hệ giữa hai nước và thiếu tôn trọng nguyên tắc « một nước Trung Cộng duy nhất », đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ « ngưng hợp tác quân sự với Đài Bắc ».

Pháo binh Đài Loan tập trận chống đổ bộ lên đảo, bờ biển Bình Đông (Pingtung) ngày 16/09/2021.
Pháo binh Đài Loan tập trận chống đổ bộ lên đảo, bờ biển Bình Đông (Pingtung) ngày 16/09/2021. AP

Bắc Kinh đã có những phản ứng như trên sau khi tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm 07/10/2021 tiết lộ Hoa Kỳ « từ gần một năm nay » âm thầm điều lính đặc nhiệm sang huấn luyện cho quân đội Đài Loan nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Theo phân tích của nhà nghiên cứu Barthélémy Courmont, đại học Công giáo Lille, giám đốc nghiên cứu Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS), tiết lộ trên rất có thể là một dạng « cố tình rò rỉ » thông tin, nhằm gởi đến Bắc Kinh một thông điệp. Trên đài RFI, ông giải thích :

“Tôi nghĩ rằng đây là một ví dụ hay về kiểu cố ý rò rỉ thông tin, nhằm gởi đi một thông điệp đến Bắc Kinh. Trong suốt tuần qua, người ta nhận thấy Trung Cộng tăng tốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Sự việc làm dấy lên nhiều mối lo lắng từ phía Đài Loan cũng như là từ cộng đồng quốc tế trước việc có nhiều khả năng lằn ranh đỏ bị vượt qua.

Vụ rò rỉ này xảy ra đúng lúc để nhấn mạnh rằng đơn giản là Hoa Kỳ hiện diện ở đó và sẵn sàng đáp trả những hành động khiêu khích của Trung Cộng.

Tôi chưa thể khẳng định điều này một cách dứt khoát nhưng trong một chừng mực nào đó, có nhiều xác suất đây là một sự rò rỉ hữu ý”.

Một đòn bẩy cho các cuộc đàm phán ?

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan như là một tỉnh của Trung Cộng, và đe dọa sử dụng vũ lực nếu như hòn đảo này tuyên bố độc lập. Hoa Kỳ là đồng minh lâu đời thân cận nhất của Đài Loan. Nhưng Mỹ có thể đi đến đâu để bảo vệ Đài Loan ? Chuyên gia Barthélémy Courmont có phân tích như sau :

“Mang đến một sự ủng hộ lúc thời bình là một chuyện. Nhưng nếu quả thật xung đột gia tăng và có thể đi đến đối đầu quân sự (…) liệu Hoa Kỳ có sẽ sẵn sàng đi đến chiến tranh với Trung Cộng ? Điều này còn phải được tranh luận và người ta có cảm giác là họ sẽ dùng Đài Loan như một quân cờ trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh, nhưng không nhất thiết phải tán thành sử dụng vũ lực và do vậy, đó là một cuộc chiến có quy mô lớn”.

Nhà nghiên cứu này nhắc lại trong trường hợp Bắc Kinh gây hấn, Đạo luật về Quan hệ với Đài Loan và đối thoại chiến lược giữa hai nước, giả định một sự cam kết của Mỹ bên cạnh Đài Loan. Đây chính là điều khoản cung cấp công cụ quân sự của Mỹ !


Iran Vượt Mức 120 kg Uranium Làm Giàu 20%

Hôm qua, 09/10/2012, chính quyền Teheran thông báo đã sản xuất quá mức 120 kg uranium “làm giàu 20% ”.

Một lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Bushehr, phía nam Iran. Ảnh chụp ngày 26/10/2010.
Một lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Bushehr, phía nam Iran. Ảnh chụp ngày 26/10/2010. AP – Majid Asgaripour

Theo người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (OIEA), Mohammad Eslami, trong một trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước, Iran cần đến số lượng uranim làm giàu 20% nói trên là để vận hành lò phản ứng hạt nhân. Vẫn theo ông Mohammad Eslami, trước đó các nước phương Tây đã hứa trao cho Teheran uranium làm giàu 20%, nhưng không thực hiện, do đó Iran buộc phải tự sản xuất. Hồi đầu năm 2021, lãnh đạo OIEA tuyên bố Iran có thể sản xuất mỗi tháng từ 8 đến 9kg uranium làm giàu 20%, để đạt mục tiêu 120 kg, theo đòi hỏi của luật Iran.

Chương trình hạt nhân Iran vốn nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Liên Hiệp Quốc, theo thỏa thuận 2015. Việc Iran quyết định sản xuất uranium làm giàu 20% kể từ đầu năm 2021 khiến các nước phương Tây lo ngại, bởi việc sản xuất uranium cho bom hạt nhân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều kể từ lượng uranium được làm giàu hơn 20%. Uranium làm giàu ở mức 90% cho phép sản xuất bom hạt nhân. Trả lời Le Monde, cựu đại sức Pháp tại Teheran, François Nicoullaud, giải thích việc làm giàu uranium từ 20 đến 90% dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều so với việc làm giàu từ 3% đến 20%.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm lục cường (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) chỉ cho phép Teheran làm giàu tối đa ở mức 3,67%. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ thời chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được chính quyền Teheran coi là căn cứ cho phép Iran từ bỏ các cam kết.

AFP cho hay, kể từ tháng 4, Iran vượt qua ngưỡng uranium làm giàu 60% và đã sản xuất được 10kg nhiên liệu này. Chính quyền Tehera cho biết uranium làm giàu 20% về nguyên tắc cho phép nước này sản xuất được nhiều chất đồng vị được sử dụng đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán một số bệnh ung thư.

Hôm thứ Sáu 08/10, ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tỏ ra lạc quan về các đàm phán sắp tới tại Vienna về hồ sơ hạt nhân. Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) hôm 12/09/2021 đã đạt được một thỏa thuận về việc duy trì camera giám sát tại các địa điểm nguyên tử của nước Cộng hòa Hồi giáo, làm hé mở hy vọng có thể cứu vãn được thỏa ước hạt nhân Iran.


Nhà Báo Phillipines Vừa Đoạt Giải Nobel Hòa Bình Nói Facebook “Thiên Vị Chống Lại Sự Thật

Người đoạt giải Nobel Hòa bình Maria Ressa chỉ trích Facebook là mối đe dọa đối với nền dân chủ, nói rằng đại công ty mạng xã hội này đã không ngăn chặn sự thù ghét và thông tin xuyên tạc lan truyền trên nền tảng của họ và “thiên vị chống lại sự thật.”

Nhà báo kỳ cựu người Philippines và là người đứng đầu website tin tức Rappler nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn sau khi bà đoạt giải rằng các thuật toán của Facebook “ưu tiên sự lan truyền của những điều dối trá đi kèm với sự giận dữ và thù ghét hơn là sự thật.”

Những bình luận của bà tăng thêm áp lực gần đây lên Facebook vốn được sử dụng bởi hơn 3 tỉ người, Reuters nói. Một cựu nhân viên Facebook trở thành người tố cáo tiêu cực cáo buộc công ty đặt lợi nhuận lên trên sự cần thiết phải kiểm soát những lời lẽ thù hằn và thông tin sai lệch. Facebook phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của bà Ressa, phát ngôn viên của Facebook nói công ty tiếp tục đầu tư mạnh để loại bỏ và giảm mức độ hiển thị của nội dung độc hại.

“Chúng tôi tin tưởng vào tự do báo chí và ủng hộ các tổ chức tin tức và nhà báo trên toàn thế giới trong khi họ tiếp tục công tác quan trọng của mình,” phát ngôn viên nói thêm.

Bà Ressa cùng đoạt giải Nobel với nhà báo người Nga Dmitry Muratov vào ngày thứ Sáu, về điều mà ủy ban gọi là bất chấp sự phẫn nộ của các nhà lãnh đạo Philippines và Nga để phơi bày tham nhũng và sự cai trị sai trái, cổ xúy quyền tự do ngôn luận vốn đang bị tấn công khắp thế giới.

Facebook đã trở thành nhà phân phối tin tức lớn nhất thế giới thế nhưng “họ thiên vị chống lại sự thật, họ thiên vị chống lại báo chí.”

Bà Ressa trở thành mục tiêu của các chiến dịch chửi bới dữ dội trên mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà nói những chiến dịch đó nhắm mục tiêu hủy hoại uy tín của bà và Rappler.

Tường trình của Rappler bao gồm sự săm soi cuộc chiến chống ma túy chết người của ông Duterte và một loạt báo cáo điều tra về điều mà họ nói là chiến lược của chính phủ ông nhằm “vũ khí hóa” internet, sử dụng các blogger được chính phủ trả tiền để kích động sự tức giận của những người ủng hộ trên mạng, đưa ra những lời đe dọa và bôi nhọ những người chỉ trích ông Duterte.

Ông Duterte chưa bình luận về giải thưởng của bà Ressa. Phủ tổng thống, người phát ngôn của ông Duterte, trưởng cố vấn pháp lý và văn phòng truyền thông của ông không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.


Tàu ngầm Mỹ hư hại khi do thám căn cứ Trung cộng ở Biển Đông?

Hạm đội 7 Hoa Kỳ không tiết lộ nhưng rất có thể một tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã bị hư hại khi do thám căn cứ tàu ngầm Trung cộng tại Hải Nam.

Giữa tuần trước, Bộ tư lệnh Hạm Đội 7 đưa một bản tin ngắn thông báo tàu ngầm tấn công USS Connecticut đã bị hư hại khi đụng phải “vật thể lạ” trong lúc hoạt động tại vùng biển quốc tế khu vực Ấn Độ – Thái Bình dương ngày mùng 2 Tháng Mười vừa qua. Không có ai bị thương nguy hiểm tính mạng.

Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương
Ảnh tư liệu của Hải quân Hoa Kỳ: Tàu ngầm USS Connecticut tại Yokosuka, Nhật Bản ngày 31/7/2021

Bản tin nói rằng tàu ngầm nói trên vẫn “an toàn và ổn định. Hệ thống máy đẩy từ lò phản ứng hạt nhân và các khu vực trên tàu không bị ảnh hưởng nên vẫn hoạt động bình thường. Tầm mức hư hại của các phần còn lại đang được đánh giá. Hải quân Mỹ không yêu cầu được trợ giúp. Tai nạn sẽ được điều tra.”

Bản tin rất ngắn nhưng đã được các thông tấn xã và các hãng tin lớn thế giới đưa tin nhanh chóng kèm theo những phân tích, bình luận. Sự chú ý không những trên truyền thông nước Mỹ mà cả Nga và đặc biệt những đòi hỏi điều tra gay gắt từ Bắc Kinh, kèm theo những lời lên án khi họ nghi ngờ Mỹ bí mật dò xét hoạt động của tàu ngầm Trung cộng tại Biển Đông.

Hoạt động của lực lượng tàu mặt nước và cả không quân Mỹ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương được công bố rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau hàng ngày. Các cuộc tập trận lớn nhỏ, các chuyến “tự do hải hành” hay “phi hành” trên các vùng biển quốc tế nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, các chương trình dân sự vụ của lực lượng Mỹ, đầy trên mạng. Nhưng hoạt động của các tàu ngầm nguyên tử của Mỹ rất ít khi được đề cập.

Bản tin của báo Hải quân Mỹ Navy Times thuật lời một sĩ quan Hải quân chỉ xác định “vật thể lạ” đó không phải là một chiếc tàu khác hoặc là bờ biển. Một viên chức khác thì nói với hãng tin AP rằng rất có thể nó đã đụng phải một chiếc tàu chìm, một thùng chở hàng (container) bị chìm hoặc một vật thể khác không rõ.

Nhưng báo Business Insider thuật ý kiến của một cựu sĩ quan tàu ngầm và cũng là một chuyên viên về quốc phòng nghi rằng tai nạn có thể xảy ra khi chiếc USS Connecticut đang lặn sâu gần đáy biển trong một sứ mạng do thám.

Biển Đông là một vùng biển vô cùng bận rộn nên đầy thử thách cho tàu ngầm hoạt động. Vừa là khu vực có rất nhiều tàu thương mại vận chuyển hàng hóa qua lại, vừa nhiều tàu đánh cá, một số khu vực biển rất sâu hàng ngàn mét.

Bryan Clark, một chuyên gia tại viện nghiên cứu Hudson cho rằng nếu nói tàu ngầm trên có thể đụng phải một thùng hàng hay chiếc tàm đắm, có nghĩa là nó đang ở rất sâu dưới lòng biển. Tin tức nói chỉ có 11 thủy thủ bị thương nhẹ cho hiểu chiếc tàu ngầm khi đó di chuyển chậm gần đáy biển, mà cũng có thể hoạt động trong chế độ không để bị phát hiện, hoặc cả hai.

“Khi anh xuống sát đáy biển có nghĩa là anh muốn dấu tung tích nếu anh đang muốn theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung cộng. Hoặc là anh thả cái gì đó xuống lòng biển, hoặc lấy lên cái gì đó, có thể là một máy cảm biến điện tử”. Lời ông Clark. Ông là một sĩ quan hải quân cấp cao nghỉ hưu, từng là phụ tá cho Bộ trưởng Hải quân Mỹ.

Một trong những điểm Mỹ lưu ý đặc biệt là căn cứ tàu ngầm Du Lâm (Yulin Naval Base) trên đảo Hải Nam. Căn cứ này ăn ngầm vào trong núi để che giấu tông tích và số lượng tàu ngầm có mặt. Bên cạnh các hoạt động do thám, hoạt động của tàu ngầm còn cả việc thiết lập bản đồ lòng biển.

“Người ta cũng không ngạc nhiên khi chiếc USS Connecticut tới đó dò xét hoạt động tàu ngầm của Trung cộng tại Hải Nam cũng như nó ở gần đáy biển khi muốn che giấu tung tích rồi đụng phải cái gì đó.” Ông Clark nói.

Khi tin tức tàu ngầm Mỹ đụng vật lạ phải chạy về Guam sửa chữa, Bắc Kinh cho phát ngôn viện Bộ ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) hô hoán rằng tai nạn chứng tỏ Mỹ “đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở Biển Đông”. Ông ta đòi chính phủ Mỹ phải công khai chi tiết tình hình tai nạn kể cả địa điểm, chủ đích hải trình, và đụng phải cái gì, có rò rỉ nguyên tử không, có làm nguy hại gì cho môi trường không.

Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần 90% Biển Đông bất chấp quyền lợi của các nước nhỏ phía nam. Tại đảo Hải Nam Trung cộng có một căn cứ hải quân lớn, một căn cứ tàu ngầm và gần đây xây dựng cảng đặc biệt cho mẫu hạm sử dụng, mục đích không ngoài khống chế tòan bộ khu vực Biển Đông

Tàu ngầm USS Connecticut có căn cứ tại Bremerton, tiểu bang Washington, là một trong 3 chiếc thuộc lớp tàu ngầm nguyên tử tấn công Seawolf-class. Với thủy thủ đoàn 140 người, nó có tầm hoạt động không giới hạn nhờ lò phản ứng hạt nhân và chỉ cần tiếp tế thực phẩm định kỳ. Tàu có trọng tải 9,300 tấn, dài 107.6 mét, rộng 12 mét, mang theo khoảng 40 ngư lôi và hỏa tiễn Tomahawk.


Tin Việt Nam.

Phục hồi sản xuất ở Việt Nam phụ thuộc niềm tin của công nhân

Mở cửa trở lại, phục hồi sản xuất nhằm bình thường trở lại đời sống kinh tế xã hội đầy khó khăn đang ở trước mặt khi hàng triệu người bỏ chạy.

Ngày cuối Tháng Chín sang đầu Tháng Mười, hàng đoàn người ở Sài Gòn, Bình Dương, Long An, Đồng Nai rùng rùng chồng chất đồ đạc tức những gì có thể gom góp được, leo lên xe máy về quê. Cuộc “di tản” không tiền khoáng hậu trong thời bình tại Việt Nam ngày nay gây xúc động và xót xa.

Ảnh minh họa

Nhìn những hình ảnh, video clips, bài viết trên mạng xã hội về bi kịch của người người vừa được “tháo cũi xổ lồng”, nhiều người nói không cầm được nước mắt. Họ là những nạn nhân của chính sách chống dịch COVID-19 của nhà cầm quyền. Họ thấy phải tự cứu lấy mạng mình và người thân của mình, không thể ngồi đó khi mà nhà cầm quyền tuyên truyền thì thật quyến rũ nhưng thực hiện thì chẳng được bao nhiêu.

Theo các con số được đề cập trên báo chí nhà nước, khoảng 3.5 triệu người từ các địa phương, từ Cà Mau đến các tỉnh miền núi phía bắc, bỏ ruộng rẫy theo nhau về làm ở các xưởng thợ. Họ hy vọng đời sống kinh tế đỡ khổ hơn những ngày tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Nhưng đại dịch ập đến, họ bị nhà cầm quyền nhốt chặt trong nhà, phát nhỏ giọt ít gạo, ít rau, nhiều khi đã hư nát.

Vừa đói, vừa thấy quá nhiều người chết chung quanh, khi cái lệnh phong tỏa vừa gở bỏ là người ta vội vàng phóng chạy. Người có xe đi xe, người không có xe thì đành đi bộ. Báo chí trong nước ước lượng khoảng 2.3 triệu người đã bỏ chạy.

Nhà cầm quyền CSVN khi bãi bỏ lệnh phong tỏa, cho các xí nghiệp mở của trở lại, tưởng là đời sống xã hội, kinh tế dần dần trở lại bình thường, không dè người ta lại bỏ chạy. Ngày 8 Tháng Mười, báo chí trong nước nhất loạt đưa tin mấy ông cầm đầu thành phố Sài Gòn kêu gọi “trân trọng mời người lao động ở lại làm việc”.

Dù vậy, người ta vẫn theo nhau cắm đầu bỏ chạy. Hôm Thứ Hai 11 Tháng Mười, người ta lại thấy ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lớn tiếng “Giữ chân người lao động không để đứt gãy chuỗi sản xuất” khi ông đến Hóc Môn gặp “cử tri”. Lời ông ám chỉ tín hiệu thúc các địa phương tìm cách đẩy đám người bỏ chạy quay lại, bằng cách nào đó.

Công nghệ lắp ráp hàng hóa tiêu dùng và kỹ nghệ may mặc thu dụng hàng triệu công nhân tại Việt Nam hiện đang đối diện với khủng hoảng nhân sự. Rất nhiều người bỏ chạy không muốn trở lại. Tin tức nói, riêng công ty da giày Pouyuen (vốn đầu tư Đài Loan) ở Sài Gòn chỉ có 30% nhân công làm việc khi mở cửa trở lại vào ngày 6 Tháng Mười. Khoảng 40,000 công nhân của công ty này chưa thấy xuất hiện.

Vì mấy tháng đóng cửa hoàn toàn khi mà các công ty bán lẻ ở Mỹ cũng như Âu Châu chuẩn bị hàng bán tết, Giáng Sinh, họ đã phải chuyển sản xuất sang các nơi khác gồm cả Trung Quốc. Từ quần áo, giày đép đến hàng điện tử. Quần áo giày dép sản xuất tại Việt Nam cung cấp cho thị trường Mỹ nhiều chỉ đứng sau Trung cộng.

Tin tức cũng nói vì ảnh hưởng dịch bệnh, điện thoại thông minh và hàng điện, điện tử của Samsung sản xuất tại Việt Nam không thể đạt được số lượng dự trù sản xuất năm nay nếu không phục hồi nhanh chóng hoạt động của các dây chuyền sản xuất.

Một số nhà phân tích cho rằng hoạt động sản xuất hàng hóa tiêu dùng tại Việt Nam khó lòng trở lại bình thường đến giữa năm 2022. Tuy nhiên, còn phải xem dịch COVID-19 có kềm chế được tốt hay không. Việc này lại cũng còn tùy việc chích ngừa dịch có được gấp rút thực hiện trên cả nước hay không.

Cuối tuần trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa đề nghị “8 giải pháp” để phục hồi kinh tế. Một chỉ dấu người ta thấy phấn khởi là số ca nhiễm dịch có vẻ chậm hẳn lại. Từ hơn 16,000 người nhiễu COVID-19 vào ngày 26 Tháng Tám, hôm 11 Tháng Mười, Bộ Y tế loan báo trong ngày này chỉ còn hơn 3,600 ca mà nhà cầm quyền CSVN khoe là “cơ bản đang được kiểm soát”.

Nhưng phục hồi được mọi sản xuất khi hàng triệu người vẫn còn sợ hãi khủng khiếp về cách chống dịch của nhà cầm quyền, sẽ không phải là bài toán dễ giải quyết. Đã vậy theo hãng tin CNBC, nhiều nhà đầu tư ngoại quốc đang nghĩ lại về việc coi Việt Nam như địa điểm đầu tư sản xuất lý tưởng.


CSVN lại bị tố là một trong những nước bảo trợ ‘tin tặc’

Tin tặc ở Việt Nam cũng hoạt động rất mạnh tuy mức độ không tràn ngập trên mạng như các nước Nga, Trung cộng, Bắc Hàn.

Suốt nhiều năm qua, chỉ số tự do thông tin internet tại Việt Nam bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế lên án một trong những nước tồi tệ nhất. Nhưng về mặt tin tặc lại là một trong những nước hàng đầu thế giới được “bêu tên” bên cạnh những “đại gia” lừng danh như kể trên, theo các ghi nhận mới nhất của tổ chức có tên Redmond.

“Rất nhiều và chỉ sau Nga, một số lượng rất lớn các vụ tấn công mạng mà chúng tôi quan sát thấy xuất phát từ Bắc Hàn, Iran, Trung Quốc. Những nước khác như Nam Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ (một nước mới gia nhập nhóm tấn công mạng) và Việt Nam là những nước có hoạt động tin tặc tích cực nhưng ở số lượng thấp hơn”.

Bản báo cáo mới được phổ biến viết như vừa kể về những gì họ theo dõi những tháng vừa qua. Redmond là một tổ chức thông tin và giáo dục các vấn đề bảo mật an ninh mạng của công ty phần mềm Microsoft.

Xưa nay những tổ chức tin tặc do nhà cầm quyền độc tài Nga, Bắc Hàn, Trung Quốc bảo trợ từng bị vạch mặt trên nhiều tổ chức bảo vệ thông tin mạng. Hoạt động tin tặc từ Nga chiếm đến quá phân nửa số lượng hoạt động tin tặc bị khám phá trên thế giới. Nhưng tổ chức tin tặc có tên “APT32” được tổ chức thông tin bảo vệ mạng của Microsoft nêu tên là nhóm đánh phá các tổ chức bảo vệ nhân quyền và tổ chức xã hội dân sự.

Các cá nhân và tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam với các bài viết thông tin “xấu độc” hay chỉ trích chế độ độc tài đảng trị và tham nhũng tại Hà Nội là những đối tượng bị tổ chức tin tặc với bí danh APT32 đánh phá.

APT32 còn gọi là “Sen Biển”, trước đây từng bị những tổ chức bảo vệ an ninh mạng khác cáo buộc do nhà cầm quyền CSVN bảo trợ. Chúng không những nhắm tấn công các nhà báo, các tổ chức bảo vệ nhân quyền mà còn đánh cắp thông tin kinh doanh thương mại của một số công ty ngoại quốc kinh doanh tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Theo nhận định của tổ chức nêu trên, năm vừa qua, tin tặc từ Việt Nam không chú trọng nhiều vào hoạt động tấn công phá hoại, mà nhắm chính yếu vào các hoạt động thu thập tin tức tình báo.

Cuối năm ngoái, người ta thấy nhóm chuyên viên bảo mật của Facebook đã cáo buộc hacker của APT32 tình nghi do nhà cầm quyền CSVN hậu thuẫn đã gài mã độc vào trang mạng của các người vận động dân chủ hóa, chống lại chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam. Đồng thời, nhóm tin tặc vừa kể cũng tấn công chính phủ nước ngoài, cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đa quốc gia.

Theo chuyên viên bảo mật của Facebook, APT32 lập các tài khoản, trang giả, thường lấy tên là các nhà hoạt động hoặc doanh nghiệp. Sau đó, chúng chia sẻ các đường dẫn cho nạn nhân của mình tới những trang mà nhóm này hoặc đã hack được hoặc được nhóm lập nên. Các đường dẫn này thường là mã độc hoặc phishing hoặc có các đường dẫn đến các ứng dụng Android mà nhóm này đã tải lên Play Store, cho phép nhóm có thể giám sát nạn nhân của chúng.

Facebook cho biết đã xóa các tài khoản và trang của nhóm tin tặc nói trên và chặn các trang của nhóm này. Tuy nhiên, qua báo cáo mới của Microsoft, chúng vẫn hoạt động rất tích cực, thay vì biến mất. Các tổ chức bảo mật thông tin mạng cho hay APT32 bị theo dõi từ năm 2014 chứ không phải mới đây.


Băc Kinh dụ dỗ ASEAN tham vấn Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông

Bắc kinh lên tiếng hối thúc các nước ASEAN cùng tham vấn để đạt thỏa thuận cho Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tờ Hoàn Cầu thời báo thuật lời Ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị nói trong cuộc tiếp tân kỷ niệm 30 năm thiết lập đối thoại giữa Trung cộng và ASEAN khi ông ta kêu gọi các bên nên “thi hành đầy đủ và hiệu quả bản Tuyên bố Ứng xử trên Biển Đông (DOC).

Qua đó, ông ta thúc giục các bên liên quan nên “bảo đảm rằng các khác biệt và tranh chấp được quản lý trực tiếp qua đối thoại và tham vấn, đồng thời cổ động cho Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông. Nhờ vậy, sẽ bảo vệ được hòa bình và ổn định lâu dài.

Lời quyến dụ của ngoại trưởng Trung cộng được tờ Hoàn Cầu thời báo tường thuật nhưng cùng vụ phát biểu trong buổi tiếp tân nói trên, Tân Hoa Xã không đả động gì tới lời phát biểu của ông Vương Nghị về Biển Đông và COC. Tân Hoa Xã chỉ tường thuật lời ông ta dỗ ngọt các nước ASEAN cùng hợp tác chặt chẽ hơn với Trung cộng “xây dựng một cộng đồng gần gũi hơn cho tương lai chung”.

TTXVN cũng chỉ lược dịch lại bản tin của Tân Hoa Xã và cũng không đả động gì tới lời phát biểu của ông ta về Biển Đông và Bộ COC tại buổi tiếp tân.

Cho đến nay, Bộ Quy Tắc Ứng Xử vẫn không có dấu hiệu khi nào sẽ đạt được khi nhiều bất đồng khó thỏa hiệp. Trung cộng bất chấp bản DOC kêu gọi các bên “giữ nguyên trạng các tranh chấp” khi họ nạo hút cát đá lòng biển, bồi đắp 7 bãi đá ngầm cướp của Việt Nam năm 1988, biến chúng thành những đảo nhân tạo khồng lồ rồi xây dựng các căn cứ quân sự tối tân hầu khống chế toàn bộ Biển Đông.

Nhiều năm qua, chính Bắc Kinh đã cản trở các cuộc họp để thảo luận cho Bộ COC. Khi thiên hạ biết được chủ đích các sự tránh né, cản trở đó là Bắc Kinh mua thời gian, vừa để họ cải tiến mau chóng sức mạnh quân sự, vừa xây dựng các căn cứ trên Biển Đông, đẩy các nước nhỏ phía nam vào thế đã rồi vì không đủ sức ngăn chặn bằng võ lực.

Chỉ có Mỹ mới đủ sức mạnh quân sự cản trở nhưng lại không thể can thiệp trực tiếp vào sự tranh chấp lãnh thổ cùa các nước khác. Bởi vậy, những cuộc tập trận với các nhóm mẫu hạm, những chuyến bay qua Biển Đông của các pháo đài bay B-52, oanh tạc cơ chiến lược B-1 và cả những chuyến “tuần tra tự do hải hành” gần các đảo nhân tạo ở Trường Sa và các đảo Hoàng Sa cũng chẳng bao nhiêu tác dụng.

Đối lại, Bắc Kinh cũng liên tục cho lực lượng của họ tập trận liên tục trên Biển Đông để chứng tỏ họ cũng có sức mạnh cơ bắp như ai, không hề sợ hãi. Trên bàn hội nghị đàm phán COC, tin tức trước đây từng được tiết lộ Trung cộng buộc các nước ASEAN không được tập trận với các nước “ngoài khu vực” nếu Bắc Kinh không đồng ý.

Đồng thời, hoạt động dò tìm và khai thác dầu khí trên Biển Đông chỉ có thể hợp tác với Trung cộng chứ không được hợp tác với các nước tây phương. Chủ đích của Bắc Kinh là đẩy các nước Tây phương, nhất là Mỹ ra khỏi khu vực ASEAN.

Năm ngoái, khi CSVN làm chủ tịch luận phiên tổ chức ASEAN, không có cuộc họp nào về COC xảy ra. Năm nay, chỉ thấy một vài lần Bắc Kinh hoặc một vài nước ASEAN mơ hồ nói đến bàn bạc, tham vấn cho Bộ COC mà không thấy gì cụ thể hơn.

Tháng Tư năm nay, Manila đã liên tục nhiều ngày phản kháng ngoại giao hành động của Trung cộng tại đá Ba Đầu, khu vực mà cả Phi, Việt Nam và Trung cộng đều tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh cho hàng trăm tàu dân quân biển chằng néo vào nhau rồi bỏ neo, đậu lỳ tại đá Ba Đầu và những bãi cạn thuộc cụm đảo và bãi đá Sinh Tồn.

Cụm này chỉ có hai đảo duy nhất là đảo Sinh Tồn và đảo Sinh Tồn Đông đều đang do Việt Nam kiểm soát. Trung cộng  cướp bãi đả Gạc Ma của Việt Nam năm 1988 rồi mấy năm gần đây bồi đắp thành đảo nhân tạo khổng lồ và xây dựng thành căn cứ quân sự quy mô, tối tân gồm cả cảng biển và phi đạo cỡ lớn, hàng chục doanh trại và các vị trí phòng không, radar, hải đăng v.v…góp phần khống chế toàn bộ Biển Đông.

Nhiều nhà phân tích từng cho rằng rất khó để đạt được một bộ COC được các bên chấp thuận khi quan điểm vẫn còn nhiều khác biệt căn bản.


Giá xăng tại Việt Nam tăng mạnh gần 1.000 đồng/lít, lên mức cao nhất trong 7 năm

Từ 15h chiều nay, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 967 đồng/lít lên 21.683 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 934 đồng/lít lên 22.879 đồng/lít.

Ảnh minh họa

Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 15h ngày 11/10.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

– Xăng E5RON92: không cao hơn 21.683 đồng/lít (tăng 967 đồng/lít so với giá hiện hành)

– Xăng RON95-III: không cao hơn 22.879 đồng/lít (tăng 934 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

– Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 17.545 đồng/lít (tăng 959 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành)

– Dầu hỏa: không cao hơn 16.622 đồng/lít (tăng 979 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành)

– Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 17.097 đồng/kg (tăng 517 đồng/kg so với giá bán hiện hành).

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021