Hàng Không Mẫu Hạm Queen Elizabeth Đến Singapore, Anh Tái Khẳng Định ‘Xoay Trục’ Sang Châu Á

Hàng không mẫu hạm mới của Anh HMS Queen Elizabeth cập cảng Singapore hôm thứ Hai 11/10, một phần trong nỗ lực tái khẳng định sự hiện diện của Anh quốc trên toàn cầu và tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á trong bối cảnh các cường quốc đang ra sức cạnh tranh nhau.

Toàn cảnh đường băng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore vào ngày 11/10/2021. (Ảnh của CATHERINE LAI / AFP)
Toàn cảnh đường băng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore vào ngày 11/10/2021. (Ảnh của CATHERINE LAI / AFP)

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth dẫn đầu nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh trong cuộc tập trận chung với quân đội Singapore cuối tuần qua, bao gồm diễn tập hải quân và huấn luyện chiến đấu mô phỏng có chiến đấu cơ tàng hình F-35B và chiến đấu cơ F-16.

Anh có kế hoạch triển khai thường trực hai tàu chiến ở vùng biển châu Á, nơi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đang tìm cách khống chế hoạt động quân sự hóa và xây đảo của Trung Cộng ở những thuỷ lộ quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, Chuẩn tướng Hải quân Steve Moorhouse nói: “Chúng tôi đề cao tầm quan trọng của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Anh quốc muốn xoay trục về đây, tăng cường vai trò và duy trì hiện diện lâu dài trong khu vực.”

Ông nói tiếp rằng “Triển khai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth tới khu vực trong chuyến làm nhiệm vụ đầu tiên chính là cách tốt nhất để thể hiện điều đó.”

Singapore là một trong hơn 40 quốc gia mà nhóm tác chiến tàu Queen Elizabeth tương tác thông qua các chuyến thăm hoặc tập trận trong quá trình triển khai toàn cầu, theo một tuyên bố của chính phủ Anh.

Anh, giống như Trung Cộng, hiện có hai hàng không mẫu hạm, so với Hoa Kỳ là 11 tàu. Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth trị giá 4 tỷ đôla là tàu chiến lớn nhất do quân đội Anh chế tạo, có chiều dài tương đương với ba sân bóng là 274 mét.

Tàu Queen Elizabeth đã cập cảng Nhật Bản hồi tháng trước, đánh dấu sự bắt đầu hiện diện quân sự thường trực, diễn ra khi Hoa Kỳ, Anh và Úc ký một hiệp ước phòng thủ khu vực ba bên, gọi tắt là AUKUS.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã gây nhiều tranh cãi khi triển khai các tàu tuần duyên trên khắp Biển Đông và xây dựng các đảo nhân tạo trang bị hệ thống tên lửa, nhằm khẳng định các tuyên bố lãnh thổ rộng lớn từng bị toà trọng tài quốc tế bác bỏ.


Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un Cáo Buộc Mỹ Là Nguyên Nhân Gây Căng Thẳng

RFI đưa tin: Hoa Kỳ chính là « nguyên nhân sâu xa » của tình trạng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã khẳng định như trên, theo báo chí chính thức của Bình Nhưỡng ngày 11/10/2021. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn cam kết sẽ xây dựng một “quân đội bất bại” trong bối cảnh mà họ nói có các chính sách thù địch từ Hoa Kỳ, truyền thông nhà nước đưa tin.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (G) thăm triển lãm vũ khí tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 11/10/2021.
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (G) thăm triển lãm vũ khí tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 11/10/2021. AP

Mặc cho những lời kêu gọi đối thoại mới đây của Washington, Kim Jong Un vẫn cho rằng « không có lý do gì để tin rằng Mỹ không thù địch » với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên những tuần trước đã cho bắn thử hỏa tiễn hành trình tầm xa, và một hỏa tiễn khác được cho là siêu thanh. Những hình ảnh do KCNA phổ biến cho thấy ông Kim đứng trước một hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) khổng lồ.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca cho biết thêm chi tiết:

“Tại Bắc Triều Tiên, hình ảnh không nhất thiết phải đi kèm với lời nói. Chính ở trước các hỏa tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử mà Kim Jong Un khẳng định Hoa Kỳ là nguyên nhân gây căng thẳng trên bán đảo. Nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng không tin vào những tuyên bố của chính quyền Biden, vốn đã nhiều lần nói rằng không hề có ý định gây sự với Bắc Triều Tiên.

Vào dịp 76 năm thành lập đảng Lao Động (10/10), được kỷ niệm bằng một cuộc triển lãm giới thiệu những sáng kiến của quân đội Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un cũng bảo vệ quyền « tổ chức tự phòng vệ » của nước mình. Một chủ trương được lặp đi lặp lại trong những tuần vừa qua, tố cáo Seoul « đạo đức giả » và « nói một đằng làm một nẻo ». Bởi vì Nam Hàn triển khai năng lực quân sự của mình đồng thời lên án những sáng tạo của Bắc Triều Tiên.

Kim Jong Un đe dọa sẽ có hành động mạnh mẽ đối với người láng giềng phương nam nếu cứ tiếp tục chính sách này, đồng thời khẳng định những tiến triển về quân sự của Bắc Triều Tiên không nhắm vào Nam Hàn, vì không nên lặp lại lịch sử xung đột trên bán đảo. Một cách để gia tăng áp lực lên tổng thống Nam Hàn, mà nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào tháng Năm.

Tổng thống Moon Jae In vốn mong muốn có được tuyên bố của miền Bắc chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên, về mặt chính thức vẫn tiếp diễn kể từ năm 1950 ».

Theo giáo sư Park Won Gon thuộc Ewha Womans University, Bắc Triều Tiên tổ chức cuộc triển lãm trên với mục đích chứng tỏ chương trình vũ khí của mình cũng như những nước khác. Nam Hàn, đồng minh của Mỹ, hồi tháng Chín đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên được bắn đi từ tàu ngầm, và tiết lộ có hỏa tiễn hành trình siêu thanh.

Tuần trước Bình Nhưỡng và Seoul đã tái lập đường điện thoại liên lạc. Tuy nhiên Kim Jong Un vẫn tố cáo Nam Hàn nuôi dưỡng « tham vọng thiếu suy nghĩ », có thái độ « phi logic và hai mặt”.


Afghanistan: Taliban Gặp Đại Diện Châu Âu Và Hoa Kỳ Tại Qatar

Các nhà lãnh đạo Taliban hôm nay 12/10/2021 gặp gỡ các viên chức Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ tại Doha. Chế độ mới ở Afghanistan tìm cách ra khỏi thế cô lập hiện nay về ngoại giao.

Các lãnh đạo Taliban tại Doha, Qatar, ngày 12/08/2021, tham gia một cuộc đàm phán trước khi giành chính quyền tại Afghnistan.
Các lãnh đạo Taliban tại Doha, Qatar, ngày 12/08/2021, tham gia một cuộc đàm phán trước khi giành chính quyền tại Afghnistan. AP – Hussein Sayed

Ngoại trưởng lâm thời của Taliban trong cuộc họp báo tại thủ đô Qatar bày tỏ hy vọng sẽ có quan hệ “tích cực” với các nước trên thế giới, và mối quan hệ « cân bằng » sẽ giúp Afghanistan ra khỏi tình trạng bất ổn.

Phát ngôn viên Nabila Massrali của EU cho biết cuộc gặp tại Doha sẽ có cả các đại diện của Hoa Kỳ, nhưng không nói rõ số người và chức vụ của các đại biểu của Mỹ lẫn châu Âu.

Bà cũng nói thêm, đây là một cuộc tiếp xúc không chính thức, không phải là việc nhìn nhận chính quyền lâm thời Afghanistan. Những trao đổi này sẽ giúp Hoa Kỳ và châu Âu đề cập đến các vấn đề như tự do di chuyển đối với những người muốn rời Afghanistan, viện trợ nhân đạo, quyền phụ nữ, ngăn trở Afghanistan trở thành căn cứ địa của các nhóm khủng bố.

Người đứng đầu ngành ngoại giao EU, ông Josep Borrell nói rằng châu Âu trước hết muốn tránh việc “sụp đổ” của Afghanistan. Chế độ Hồi giáo giành được quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng Tám vẫn chưa được quốc gia nào công nhận, nhưng trước nguy cơ thảm họa nhân đạo, các nỗ lực ngoại giao đang liên tục diễn ra.

Hôm thứ Bảy 09/10 tại Doha, phe Taliban lần đầu tiên đã tiếp xúc trực tiếp được với các đại diện Mỹ. Ngoại trưởng lâm thời Muttaqi kêu gọi Washington không « làm yếu đi chính quyền hiện nay ở Afghanistan ». Tuần trước các lãnh đạo cao cấp Taliban đã tiếp đặc phái viên Anh Simon Gass tại Kabul. Và một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đức nói với AFP, một phái đoàn Đức hôm qua đã gặp các « đại diện cao cấp của Taliban ở Doha », các vấn đề an ninh, mối đe dọa khủng bố, nhân quyền đã được đề cập đến « trong không khí chuyên nghiệp ».

Reuters cho biết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan cũng là trung tâm cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt G20 qua video hôm nay. Trước đó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới giúp đỡ Afghanistan, trong bối cảnh mùa đông sắp đến, tài sản chính quyền cũ Afghanistan bị phong tỏa và viện trợ quốc tế bị ngưng.

Được biết cuộc họp trực tuyến G20 do Ý chủ trì có sự tham dự của tổng thống Mỹ Joe Biden, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhưng chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vắng mặt, còn tổng thống Nga Vladimir Putin chưa rõ.


Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Đến Nga Tìm Cách Duy Trì Đối Thoại Song Phương

Bà Victoria Nuland, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, tuy nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh, đã tới Matxcơva ngày 11/10/2021, bắt đầu chuyến thăm Nga ba ngày. Theo giới quan sát, sự kiện này là một dấu hiệu cho thấy Nga, Mỹ cùng tỏ thiện chí và vẫn muốn duy trì đối thoại về các vấn đề ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Victoria Nuland tới Matxcơva sau nhiều năm bị Nga cấm nhập cảnh. Ảnh tư liệu năm 2018.
Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Victoria Nuland tới Matxcơva sau nhiều năm bị Nga cấm nhập cảnh. Ảnh tư liệu năm 2018. Getty Images via AFP – ALEX WONG

Từ Matxcơva, thông tín viên đài Paul Gogo giải thích :

“Chuyến đi của nhà nữ ngoại giao Mỹ đòi hỏi các cuộc đàm phán nhiều gấp hai lần so với một chuyến thăm bình thường. Bởi vì, ngoài những cuộc tranh luận có liên quan đến mối quan hệ Nga – Mỹ, người ta còn phải tìm kiếm một phương cách để bà thứ trưởng thoát khỏi lệnh trừng phạt của Nga. Bà Victoria Nuland đã bị cấm nhập cảnh Nga từ nhiều năm qua. 

Để có được chuyến công du này bắt đầu từ hôm qua, thứ Hai 11/10, Hoa Kỳ đã phải chấp nhận rút lệnh trừng phạt nhắm vào một nhà ngoại giao Nga. 

Lịch trình làm việc của Victoria Nuland hiện chưa được công bố nhưng chắc chắn là bà sẽ không có vinh dự được Vladimir Putin tiếp đón. Theo truyền thông Nga, một cuộc gặp với trợ lý của tổng thống, Youri Ouchakov và phó chánh văn phòng phủ tổng thống, Dmitri Kozak sẽ được tổ chức. Ngoài ra còn có một cuộc gặp khác với thứ trưởng Ngoại Giao Nga Serguei Ryabkov. 

Danh sách các chủ đề sẽ được hai bên đề cập đến cũng không được tiết lộ nhưng hai bên không thiếu các vấn đề cần thảo luận. Quan hệ song phương hiện còn căng thẳng.

Cuộc gặp Biden – Putin hồi tháng Sáu năm nay chỉ cho phép đặt những nền tảng cho mối quan hệ phức tạp trong đó, các biện pháp trừng phạt và những cuộc trục xuất các nhà ngoại giao chỉ mỗi lúc một gia tăng”.


Malaysia Hy Vọng ASEAN Có Lập Trường Thống Nhất Về Liên Minh AUKUS

Malaysia hy vọng có được sự đồng thuận rõ ràng giữa các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới thiết lập giữa Australia, Hoa Kỳ và Anh, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm 12/10.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và đồng nhiệm Indonesia, Retno Marsud trong cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ngày 23/09/2021 bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và đồng nhiệm Indonesia, Retno Marsud trong cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ngày 23/09/2021 bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ AP – Kena Betancur

Liên minh mới có tên AUKUS, được công bố vào tháng trước, sẽ giúp cho Australia mua lại công nghệ để triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử như một phần của thỏa thuận nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng, đặc biệt là ở Biển Đông, nơi có tầm quan trọng chiến lược.

Kế hoạch này đã gây chia rẽ các quốc gia ở Đông Nam Á. Indonesia và Malaysia cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường đối đầu trong khu vực, trong khi Philippines, một đồng minh quốc phòng của Mỹ, lại ủng hộ hiệp ước.

Hôm 12/10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói với quốc hội nước này rằng cuộc họp với những người đồng cấp của ASEAN dự kiến vào tháng tới sẽ tạo cơ hội cho khối thống nhất về một phản ứng chung đối với AUKUS.

Ông nói: “Mục đích cuối cùng của chúng ta luôn là đảm bảo sự ổn định của khu vực, bất kể cân bằng quyền lực (giữa) Mỹ hay Trung Cộng”. “Sự thông hiểu trong ASEAN sẽ giúp chúng ta đối mặt với hai cường quốc này”.

Đa phần coi AUKUS là một phản ứng của các đồng minh phương Tây nhằm ngăn chặn Trung Cộng bá quyền và làm chủ Đông Nam Á, đặc biệt là ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Malaysia tuần trước đã triệu tập đại sứ Trung Cộng tại Kuala Lumpur để phản đối sự hiện diện của các tàu Bắc Kinh trong vùng biển của nước này.

Trung Cộng nói AUKUS đề ra nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực. Nhưng Hoa Kỳ khẳng định liên minh không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.


Đài Loan Đề Nghị Úc Hậu Thuẫn Nỗ Lực Gia Nhập CPTPP

Một quan chức Đài Loan vừa đề nghị Australia ủng hộ nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), điều mà Trung Cộng phản đối, và nói rằng Đài Loan có thể tăng cường dòng chảy thương mại công nghệ cao và nhu cầu về khoáng sản của Australia.

Ông Elliott Charng - Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Australia.
Ông Elliott Charng – Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Australia.

Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Elliott Charng, nói với một ủy ban quốc hội ở Canberra hôm 12/10 rằng việc ủng hộ xin gia nhập của Đài Loan cũng sẽ “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ” đến các doanh nghiệp Úc bị ảnh hưởng bởi các cuộc tẩy chay gần đây của Trung Cộng đối với các sản phẩm của Úc. “Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Trung Cộng áp đặt lên Australia củng cố lập luận về việc can dự với Đài Loan chặt chẽ hơn và sâu sắc hơn”, ông nói với ủy ban.

Mỗi thành viên của CPTPP (gồm 11 quốc gia) phải phê chuẩn các thành viên mới và ủy ban trên sẽ khuyến nghị phản ứng của Australia trước đề nghị của Đài Loan.

CPTPP được thành lập vào năm 2018, hiện bao gồm các nước: Canada, Australia, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định đã nhận được đơn xin gia nhập từ Anh, Trung Cộng và Đài Loan.

Việc Trung Cộng và Đài Loan xin gia nhập hiệp định trong tháng qua đã làm dấy lên căng thẳng khi Bắc Kinh phản đối việc xin gia nhập của Đài Loan, còn Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh bắt nạt.

Trung Cộng hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng 7 nhờ nhu cầu về quặng sắt. Tuy nhiên, các mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên đã trở nên tồi tệ trong những năm gần đây.

Australia là nguồn cung cấp hàng hóa nông nghiệp lớn thứ ba của Đài Loan, trị giá 607 triệu USD vào năm ngoái, và CPTPP sẽ tạo ra một cơ chế giúp cho việc kinh doanh và tăng cường hợp tác an ninh mạng, theo lời của ông Charng, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Australia.

Ngày 11/10, Trung Cộng cho biết họ đã bày tỏ sự phản đối mạn mẽ với Australia về những bình luận “không phù hợp” của cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott, người tuần trước đã đến thăm Đài Loan với tư cách cá nhân và gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Abbott nói với các phóng viên tại đây hôm 8/10 rằng Đài Loan đáp ứng các tiêu chí để gia nhập CPTPP. Tuy nhiên, “nỗi sợ làm mất lòng Trung Cộng” có thể khiến một số thành viên phản đối đơn của Đài Loan. Đồng thời, ông kêu gọi các nước vượt ra khỏi “sự ủng hộ bằng miệng” đối với Đài Loan và cung cấp sự hỗ trợ thiết thực.

Trung Cộng cũng đã vận động ủy ban quốc hội Australia giúp nước này gia nhập CPTPP, mô tả sức mạnh thương mại của Trung Cộng với Australia và tránh đề cập đến các biện pháp trừng phạt hàng tỷ đô la mà Bắc Kinh đã áp đặt.(VOA)


Cựu Tổng Thống Miến Điện Tố Cáo Quân Đội Buộc Ông Nhượng Quyền Ngay Trước Đảo Chính

Tổng thống bị phế truất của Miến Điện hôm 12/10 khai chứng rằng quân đội đã cố buộc ông từ bỏ quyền lực vài giờ trước cuộc đảo chính vào ngày 1/2, đồng thời cảnh báo rằng ông có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu từ chối, Reuters dẫn lời luật sư của ông cho biết.

Bà Aung San Suu Kyi (phải) song hành cùng tân tổng Thống Win Myint trong lễ nhậm chức ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar, vào ngày 30/3/2018.
Bà Aung San Suu Kyi (phải) song hành cùng tân tổng Thống Win Myint trong lễ nhậm chức ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar, vào ngày 30/3/2018.

Lời khai của ông Win Myint, cũng là những phát biểu công khai đầu tiên của ông kể từ khi ông bị lật đổ, thách thức khẳng định kiên quyết của quân đội rằng không có cuộc đảo chính nào xảy ra, và quyền lực đã được chuyển giao hợp pháp cho các tướng lĩnh bởi người giữ quyền tổng thống.

Ông Win Myint đã ra khai chứng cùng với bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Nobel hòa bình và là lãnh đạo chính phủ trên thực tế trước khi xảy ra cuộc đảo chính, tại phiên tòa xét xử họ vào ngày 12/10 với các cáo buộc bao gồm kích động, xuất phát từ những bức thư mang tên họ được gửi đến các đại sứ quán kêu gọi không công nhận chính quyền quân nhân.

Ông Win Myint, người đứng đầu nhà nước Miến Điện, nói với tòa án ở thủ đô Naypitaw rằng các quan chức quân sự cấp cao đã tiếp cận ông vào ngày 1/2 và yêu cầu ông từ chức với lý do sức khỏe kém.

Tổng thống từ chối đề nghị của họ, nói rằng ông ấy có sức khỏe tốt”, luật sư bào chữa Khin Maung Zaw nói trong một tin nhắn bằng tiếng Anh gửi cho các phóng viên, trích dẫn lời khai của ông. “Các quan chức cảnh báo ông ấy rằng việc từ chối sẽ gây ra nhiều tổn hại cho ông ấy nhưng tổng thống nói với họ rằng ông ấy thà chết chứ không đồng ý”.

Cả ông Win Myint và bà Suu Kyi đều bác bỏ nhiều cáo buộc chống lại họ. Luật sư bào chữa, đại diện cho cả hai, cho biết bà Suu Kyi đã đề nghị công khai lời khai hôm 12/10.

Miến Điện đã rơi vào khủng hoảng bởi bạo lực và kinh tế tê liệt kể từ khi quân đội can thiệp nhằm ngăn cản bà Suu Kyi thành lập chính phủ mới, ba tháng sau khi đảng của bà tái đắc cử với chiến thắng vẻ vang.

Các tướng lĩnh nói rằng cuộc bầu cử là gian lận và đe dọa chủ quyền của đất nước.

Phó tổng thống Myint Swe, một cựu sĩ quan quân đội, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 1/2 và ngay lập tức trao quyền lại cho quân đội để giám sát tình trạng khẩn cấp.

Chính quyền không tiết lộ công khai cách thức ông Myint Swe đảm nhận chức vụ tổng thống như thế nào từ ông Win Myint.


Tin Việt Nam.

Tổng Trọng: Dân ‘phải phản đối’ nếu hệ thống chính trị ‘hư hỏng’

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng mới đây lại thúc giục người dân giám sát và phản biện với hệ thống chính trị của đất nước. Tuy nhiên, dư luận cho rằng ông Trọng chỉ nói mỵ dân hoặc không thật tâm.

Ông Trọng: "Nếu Đảng làm sai dân phải phản đối để xử lý những anh làm sai!”
Hình minh hoạ: TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Quốc hội hôm 20/7/2021

Đài VOA hôm 12/10 thuật lại tin báo Nhà Nước hôm 9/10 rằng Tổng Bí thư Trọng, người nắm quyền lực cao nhất theo cơ chế chính trị Việt Nam và cũng là đại biểu quốc hội, gặp gỡ gần 800 cử tri tại Hà Nội và được nghe những phát biểu từ một số cử tri bày tỏ “tin tưởng”, “ủng hộ” cuộc đấu tranh của đảng để chống tham nhũng, tiêu cực, và chủ nghĩa cá nhân.

Đáp lại các cử tri, ông Trọng nói rằng các ý kiến của họ “đều rất quý”, theo tường thuật của báo chí nhà nước.

Nhà lãnh đạo có thực quyền cao nhất của Việt Nam tiếp đến khẳng định: “Dân phải kiểm sát giám sát hoạt động của Đảng của Chính phủ của Quốc hội của cả hệ thống chính trị ra sao. Nếu làm đúng thì dân ủng hộ, nếu làm sai thì góp ý kiến, nếu hư hỏng thì dân phải phản đối để xử lý”, theo trích dẫn được đăng trên báo chí Việt Nam.

Trong vài ngày gần đây, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội lời phát biểu kể trên của ông Trọng, nhưng kèm theo là những bình luận thêm cho rằng không thể tin được lời kêu gọi của vị tổng bí thư đảng, khi mà thực tế cho thấy nhiều người dân góp ý kiến hay phản đối hệ thống chính trị Việt Nam đã bị nhà chức trách quy chụp là phản động, có những người đã bị bắt bớ, bỏ tù.

Ông Nguyễn Lân Thắng, cử tri ở Hà Nội, cũng là một Facebooker hay lên tiếng phản biện xã hội có nhiều ảnh hưởng, nói với VOA:

Có lẽ theo cái quán tính về tư duy của ông ấy, ông vẫn phải nói kiểu như vậy đối với người dân trên truyền thông chứ tôi cho rằng đó không phải là suy nghĩ thật tâm của ông ấy”.

Còn từ thành phố Hồ Chí Minh, cử tri Mạc Văn Trang, người cũng thường xuyên lên tiếng phản biện và có nhiều ảnh hưởng, đưa ra nhận xét:

“Ông Trọng chả sát gì thực tế, ông không biết trên Facebook người ta chỉ trích, người ta nói những gì, cho nên nhiều khi ông ấy nói rất buồn cười. Thể chế này là như vậy. Ông Trọng nói cho vui, mỵ dân vậy thôi, hoặc là ông ấy cũng chả biết thực tế nó thế nào. Người ta nói đúng sự thật thì ông quy ngay cho là bôi nhọ, xuyên tạc, thế lực thù địch”.

Trong những năm qua, các vị lãnh đạo khác nhau của Việt Nam, bao gồm cả ông Nguyễn Phú Trọng và các cựu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Tấn Dũng, không ít lần khẳng định người dân có quyền giám sát, phản biện bộ máy chính trị và kêu gọi người dân thực thi các quyền này.

Tuy nhiên, như VOA đã đưa tin, trong cùng thời gian, chính quyền Việt Nam liên tiếp bắt bớ và bỏ tù một loạt những người lên tiếng bình luận, chỉ trích về các chính sách và sự hoạt động của bộ máy chính trị và các quan chức Việt Nam, dẫn đến những phản đối từ phía Mỹ và một số tổ chức quốc tế cổ súy cho các giá trị dân chủ và quyền con người.

Mỹ và các tổ chức quốc tế nhiều lần chỉ ra rằng việc bắt bớ, bỏ tù đó của chính quyền Việt Nam đi ngược lại chính Hiến pháp, luật pháp và các phát biểu của các nhà lãnh đạo đất nước.

Với thực trạng đầy mâu thuẫn giữa những phát biểu và hành xử như vậy của chính quyền, giáo sư Mạc Văn Trang đưa ra ý kiến về những gì người dân có thể làm:

Trong thể chế này, người dân tốt nhất chẳng nói gì cả [cười]. Nói lên sự thật là nói xấu, là thế lực thù địch. Ai phê phán họ thì họ bảo đấy là bôi xấu lãnh đạo, chia rẽ lãnh đạo. Ông Trọng nói như vậy thôi. Trong thế chế này, ai nói lên sự thật, phê phán những cái sai trái của họ, lập tức họ cho là thế lực thù địch, thậm chí họ còn khủng bố”.

Về phần mình, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng cho rằng người dân Việt Nam vẫn có cách để lên tiếng bình luận, phản biện về chính trị và các vấn đề khác của đất nước.

Thứ nhất, ông gợi ý rằng nhiều người cần lên tiếng thay vì chỉ có một vài người, dễ bị trở thành mục tiêu để chính quyền dập tắt. Ông nói:

“Nên có cái cách gọi là ‘xa luân chiến’, tức là thay nhau bình luận về chuyện này về chuyện kia chứ không nên chỉ có một vài cây bút, một vài khuôn mặt nêu lên quan điểm, thái độ”.

Điều cũng rất quan trọng là văn phong và từ ngữ cần phù hợp để các thông điệp lan tỏa rộng rãi. Ông Thắng nói thêm:

“Mặc dù là phản biện song cách nói cũng không nên căng thẳng quá mà nên có cách nào đó hài hước. Quần chúng khi họ quan tâm, theo dõi các vấn đề, họ không có nhiều thời gian. Thường là người ta bị thu hút vào những bình luận, câu nói mang tính hài hước, nhẹ nhàng. Nghiêm trọng hóa vấn đề hay nói theo kiểu chính luận quá thì khó tiếp cận với quần chúng lao động”.

Việc Tổng Bí thư Trọng kêu gọi người dân giám sát, phản biện diễn ra đúng 5 tháng sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói trong một cuộc gặp cử tri ở thành phố Hồ Chí Minh rằng Việt Nam “luôn đề cao, phát huy dân chủ và quyền làm chủ của nhân dân” nhưng cũng giữ vững “kỷ cương, phép nước” và cho rằng nếu “dân chủ tào lao” thì “đất nước sẽ loạn”.


Tổng thầu Trung Cộng từ chối hợp tác hoàn thiện đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Tổng thầu EPC của Trung Cộng trong dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông cho rằng họ không có nghĩa vụ phải thực hiện các kết luận của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Thông tin về thông báo của EPC được công bố vào khi dự án đang được Hội đồng nghiệm thu nhà nước tiến hành việc kiểm tra cuối cùng và dự kiến có báo cáo kết quả trong tháng 10 này. Báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 11 tháng 10, dẫn nguồn Bộ Giao Thông-Vận Tải.

Tin cho hay, Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án cho TP Hà Nội sau khi được Hội đồng Kiểm toán chấp thuận. Tuy nhiên, Bộ cho biết việc thanh toán và thực hiện ý kiến kết luận của Kiểm toán Nhà nước gặp trở ngại. Lý do vì Tổng thầu Trung Quốc, EPC, từ chối thực hiện nội dung liên quan đến chi phí bổ sung, phát sinh, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GTVT liệt kê những lý do đường sắt Cát Linh-Hà Đông vẫn chưa có thể khai thác được, bao gồm việc giải phóng mặt bằng chậm, quy định của Việt Nam về thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công không rõ ràng nên hợp đồng ký kết với Tổng thầu EPC không phù hợp với thực trạng tại hiện trường, phía Việt Nam chưa lường hết các yêu cầu về kỹ thuật công nghệ.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông kéo dài hơn mười năm với hơn chục lần trễ hẹn vận hành thương mại. Dự án dự kiến đi vào vận hành năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, dự án đã đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng.


Thủ tướng VN kêu gọi các địa phương thống nhất biện pháp chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Phạm Minh Chính, vào cuối tuần qua lên tiếng yêu cầu các địa phương chấm dứt tình trạng bị cho là ‘mỗi nơi thực hiện chống dịch COVID-19 một kiểu’ khác nhau.

Thủ tướng VN kêu gọi các địa phương thống nhất biện pháp chống dịch COVID-19

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 11/10, dẫn yêu cầu vừa nêu của ông Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương hôm 9/10.

Người đứng đầu Chính phủ Hà Nội chỉ ra tình trạng các địa phương còn ban hành những văn bản riêng liên quan việc phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phạm Minh Chính, hiện là Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng/Chống dịch COVID-19, còn nêu ra rằng việc tổ chức và kiểm soát người dân đi từ địa phương có dịch về quê chưa được làm tốt; còn tình trạng cát cứ của địa phương trong giao thông, đi lại, lưu thông hàng hóa dẫn đến ách tắc cục bộ…

Do đó ông Phạm Minh Chính yêu cầu tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước cần chấm dứt tình trạng mỗi địa phương thực hiện một kiểu chống dịch khác nhau, thiếu thống nhất. Văn bản các địa phương ban hành dứt khoát không được trái với các qui định của chính phủ Trung ương.

Về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, thống kê của Bộ Y tế công bố vào tối ngày 12/10 cho thấy tính đến nay trên cả nước có tổng cộng  846.230 ca nhiễm COVID-19. Riêng trong đợt dịch COVID-19 từ ngày 27/4 đến nay có 841.592 ca nhiễm trong cộng đồng. Tổng số tử vong đến nay là 20.763 người.


Các tỉnh, thành phố tạm thời không được áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Báo Nhà Nước hôm nay 12/10 đồng loạt loan tin : Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Nội dụng chính của Nghị quyết này nói: Từ nay UBND cấp tỉnh tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/2021 của Chính phủ (Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chủ động quyết định và chỉ đạo cấp dưới áp dụng nghiêm các giải pháp theo quy định, tương ứng với các mức độ nguy cơ theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ với phương châm có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn…) và các Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (về Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch Covid-19 nhằm cụ thể hóa và chi tiết hơn Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ).

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

Ghi chú của Vận Hội Mới : Phó Thủ Tướng Vũ đức Đam hôm 24/8 bị 15 quan đỏ chóp bu đánh giá là “yếu kém”; ra quyết định ngưng chức Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngay trong lúc PTT Đam đang thanh tra công tác chống dịch CoVid trong Miền Nam. Nay cũng Nội Các của Thủ Tướng Pham minh Chính, lại muốn dùng ông Đam để “chữa cháy” trong các quyết đinh chống dịch thất bại.

Mời Quý độc giả đọc lại bài đăng trên Vận Hội Mới để biết rõ các giải pháp chống dịch CoVid khá lúng túng của CSVN  https://vanhoimoi.org/?p=11568


Hoãn xử ông Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch”

Phiên tòa ngày 12 Tháng Mười dự trù xử các thành viên nhóm “Báo sạch” ở thành phố Cần Thơ đã bị hoãn lại theo đề nghị của luật sư.

Các ông Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, cư dân Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, đều là cư dân Sài Gòn) và Lê Thế Thắng (39 tuổi, cư dân Hà Nội) bị nhà cầm quyền CSVN quy chụp cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” với bản án có thể đến 20 năm tù.

VN nhóm báo sạch: Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bao, Trương Hữu Danh
VN nhóm báo sạch: Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bao, Trương Hữu Danh (Từ trái sang phải)

Ông Trương Châu Hữu Danh là người đầu tiên, bị bắt từ cuối năm ngoái. Ông bị coi là thành viên sáng lập nhóm “Báo sạch” trên mạng xã hội, phổ biến những bài phân tích, điều tra độc lập về nhiều vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như vụ tử tù Hồ Duy Hải, vụ tấn công xã Đồng Tâm, các trạm thu phí BOT. Các thành viên còn lại bị bắt trong khoảng thời gian từ Tháng Tư đến Tháng Sáu năm nay. Riêng ông Lê Thế Thắng thì được tại ngoại.

Theo bản cáo trạng, khoảng Tháng Tám 2019, ông Trương Châu Hữu Danh “cùng với những người nói trên tạo fanpage “Báo Sạch”, nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Channel” để viết, đăng tải 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm”.

Các ông Bảo, Danh bị cho là “giữ vai trò quản trị viên”, các ông Nhã, Giang và Thắng “giữ vai trò biên tập viên” và “Khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của 5 thành viên nêu trên”.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 11 Tháng Mười dẫn thông tin từ bản cáo trạng nói sau khi ông Trương Châu Hữu Danh bị bắt, các ông Bảo, Giang, Nhã và Thắng “đều rời khỏi nhóm”. Ông Thắng “đã thao tác xóa fanpage “Báo Sạch”, kênh YouTube “BS Channel” và tự thoát khỏi nhóm “Làm Báo Sạch”.

Họ còn bị cáo buộc là khi “lập fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch” để đăng các bài viết, nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu lợi hơn 2.8 tỉ đồng và chia lợi tùy theo công sức từng người đóng góp. Bị can Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng. Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.”

Gần một tháng sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, tờ Thanh Niên ngày 15 Tháng Giêng 2021 hé lộ nguyên nhân vụ bắt giữ, cáo buộc ông “Sử dụng Facebook cá nhân đưa hình ảnh, video có nội dung kích động, gây mất an ninh trật tự trạm thu phí BOT tại Cần Thơ, xuyên tạc về tám lãnh đạo thành phố Cần Thơ.”

Báo Thanh Niên kể tội ông Danh là “Nội dung, bài viết, hình ảnh lồng ghép trên Facebook Trương Châu Hữu Danh kèm bình luận tiêu cực, một chiều thể hiện rõ mục đích chống phá, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước; ảnh hưởng uy tín lãnh đạo địa phương.”

Ông Trương Châu Hữu Danh là một facebooker có rất đông người theo dõi. Ông từng làm phóng viên cho báo Nông Thôn Ngày Nay, Làng Mới, rồi cùng một nhóm bạn điều hành trang Facebook “Báo Sạch.”

Việc bắt thêm ba ông Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo diễn ra cùng một ngày khi tổ chức quốc tế Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố bản Chỉ Số Tự Do báo Chí Thế Giới (World Press Freedom Index) năm 2021 vẫn xếp Việt Nam hạng 175 trên 180 nước được khảo sát, gần cuối bảng y hệt như thứ hạng năm ngoái.

Những nước ở cuối bảng tự do báo chí của RSF đều là các nước độc tài đảng trị Cộng sản, quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín như Trung Quốc, Bắc Hàn, Eritrea, Turkmenistan, Djibouti, Iran, Syria, Lào, Cuba v.v…

Tuy bỏ tù tất cả những người đưa thông tin “trái chiều” hay viết phản biện trên mạng xã hội, ngày 15 Tháng Tư vừa qua, người ta thấy báo mạng VNExpress của Bộ thông tin và Truyền thông CSVN đưa tin ông tân thủ tướng Phạm Minh Chính ra lệnh “Từng thành viên Chính phủ phải gương mẫu, thực sự khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là các ý kiến phản biện”.


Sứ quán Việt Nam ở nhiều nước bị tố lạm thu, nhũng nhiễu, Nhà Nước vẫn “làm ngơ”

Trong nhiều năm qua, việc lạm thu dịch vụ lãnh sự ở các sứ quán Việt Nam đã xảy ra, nhưng dường như chính quyền Việt Nam, mà cụ thể là Bộ Ngoại giao, chưa xử lý một cách quyết liệt. Câu chuyện gần đây ở New Zealand, Singapore, Australia cho thấy vấn nạn này vẫn còn là điều bức xúc cho nhiều người Việt, nhưng hiếm khi thấy báo chí nhà nước Việt Nam phản ánh.

Hộ chiếu Việt Nam
Hộ chiếu Việt Nam

Một nữ kỹ sư Việt Nam sinh sống ở đảo phía bắc của New Zealand vừa làm hộ chiếu mới tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Wellington chia sẻ với VOA:

“Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand không rõ ràng trong việc thu phí, nói cách khác là họ lạm thu phí. Khi tôi gọi điện hỏi về việc làm hộ chiếu mới bên sứ quán có nói lệ phí là 200 NZD, tính ra khoảng 140 USD. Mức này thì gấp đôi theo mức giá của Thông tư Bộ Tài chính về biểu mức thu phí và lệ phí ở ngoài nước. Theo Thông tư này thì số tiền chỉ 70 USD.

“Tôi có hỏi một viên chức sứ quán về sự khác nhau này thì người này nói rằng đó là phí họ phải điều tra, xác minh. Lúc đó là mùa COVID-19 phải hạn chế đi lại nên tôi chấp nhận làm mức phí đó. Khi tôi nhận được giấy tờ thì không thấy hóa đơn. Hỏi sứ quán hóa đơn đâu thì họ không trả lời.

“Một tháng sau, tôi có việc xuống sứ quán làm việc thì hỏi họ hóa đơn đấy, họ nói không thể xuất hóa đơn cho tháng trước (VOA)


Mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 8 làm hai người chết

Mưa lũ trong những ngày qua dọc từ Lào Cai đến Bình Thuận làm hai người chết, 353 hecta lúa, hoa màu bị thiệt hại vì ngập úng và 19 điểm sạt lở đường giao thông… tính đến sáu giờ ngày 12/10/2021. Truyền nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết hai người chết vì mưa lũ cư ngụ tại tỉnh Yên Bái.

Việt Nam chuẩn bị kế hoạch di dời hàng chục ngàn dân để tránh bão
Mưa lớn ở Hà Nội

Ba tỉnh có diện tích lúa và hoa màu thiệt hại nhiều nhất là Lào Cai 14,4 hecta; Bình Thuận 17,4 hecta và Ninh Bình 321,2 hecta.

Ngoài ra mưa lũ cũng gây sạt lở 19 vị trí đường giao thông tại các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Yên Bái và Lâm Đồng…

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia hôm 12/10 cũng cho biết đã triển khai các biện pháp ứng phó bão, mưa lũ, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, kiểm soát hệ thống đê biển, đê cửa sông từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh…

Cũng tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai hôm 12/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương không được chủ quan trước tình hình bão, lũ… Theo ông Thành, cần cảnh giác với bão số tám, vì không phải là cơn bão mạnh nhưng vẫn xảy ra những trường hợp thiệt hại như tàu đắm ở Thái Bình hay hai người chết ở Yên Bái…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam dự báo trong vài ngày tới bão số 8, tên quốc tế Kompusa, sẽ đổ bộ vào đất liền từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. (RFA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021