Tin Thế Giới.

G20 Quyết Ngăn Khủng Hoảng Nhân Đạo Tại Afghanistan

Khối 20 các nền kinh tế lớn quyết tâm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, dù việc này có nghĩa là phải phối hợp với Taliban, Thủ tướng Ý Mario Draghi tuyên bố ngày 12/10 sau khi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh khẩn.

Kể từ khi Taliban lên cầm quyền tại Afghanistan hôm 15/8 năm nay, nước này – vốn đã chật vật đối phó với hạn hán và nghèo đói nghiêm trọng sau nhiều thập niên chiến tranh- đã chứng kiến nền kinh tế hầu như sụp đổ, khơi mào một làn sóng tị nạn ồ ạt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhiều lãnh đạo châu Âu tham dự thượng đỉnh vừa kể, nhưng Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham gia, cho thấy có sự khác biệt về lập trường quốc tế trong vấn đề này.

Ông Draghi nói sự vắng mặt của hai nhà lãnh đạo Trung, Nga không làm giảm tầm quan trọng của hội nghị do Ý tổ chức, nước đương kim chủ tịch G20.

Có đồng thuận giữa các nước tham dự về sự cần thiết phải làm giảm bớt cuộc khủng hoảng tại Afghanistan, nơi các ngân hàng hết tiền, công chức không được trả lương và giá lương thực tăng vọt khiến hàng triệu người có nguy cơ bị đói trầm trọng.

Nhiều nỗ lực cứu trợ sẽ thông qua Liên hiệp quốc, nhưng cũng sẽ có trợ giúp trực tiếp từ các quốc gia dù hầu hết các nước từ chối công nhận chính phủ Taliban cực đoan.

Thủ tướng Ý nói thế giới sẽ phán đoán Taliban từ hành động chứ không phải từ lời nói của họ, và rằng thế giới đặc biệt quan tâm đến thống khổ của phụ nữ tại đất nước nghèo khổ này.

“Hiện nay chúng tôi không thấy có tiến bộ,” ông Draghi nói.

Trong một thông cáo chung sau hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 kêu gọi Taliban chặn đứng các tổ chức chủ chiến hoạt động ở ngoài nước. Họ khẳng định các chương trình nhân đạo trong tương lai sẽ chú trọng đến phụ nữ và trẻ em gái, và các công dân Afghanistan muốn rời bỏ đất nước nên có được một hành lang an toàn.

Trước hội nghị, Trung Cộng yêu cầu gỡ bỏ các chế tài kinh tế đối với Taliban và rằng hàng tỉ đô la tài sản quốc tế của Afghanistan nên được giải tỏa để trả lại cho Kabul.

Mỹ và Anh, nơi nhiều tài sản của Afghanistan đang được lưu giữ, phản đối yêu cầu của Trung Cộng. Tuyên bố chung cuộc của cuộc họp không đề cập tới vấn đề này.


Tham Mưu Trưởng Hải Quân Mỹ Công Du Ấn Độ 5 Ngày

Tham mưu trưởng Hải Quân Hoa Kỳ, đô đốc Michael Gilday, hôm qua, 13/10/2021, bắt đầu chuyến du Ấn Độ 5 ngày. Chuyến công du của chỉ huy hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn tại vùng biên giới cực bắc Ấn Độ, sau khi vòng đàm phán Ấn – Trung lần thứ 13 tìm giải pháp cho tranh chấp biên giới hôm 10/10 thất bại.

Tham mưu trưởng Hải Quân Ấn Độ, đô đốc Karambir Singh (P), chào mừng đồng nhiệm Hoa Kỳ, đô đốc Michael Gilday khi ông đến bộ Quốc Phòng Ấn Độ ở New Delhi ngày 12/10/2021.
Tham mưu trưởng Hải Quân Ấn Độ, đô đốc Karambir Singh (P), chào mừng đồng nhiệm Hoa Kỳ, đô đốc Michael Gilday khi ông đến bộ Quốc Phòng Ấn Độ ở New Delhi ngày 12/10/2021. AP – Manish Swarup

Theo báo chí Ấn Độ, chuyến công du của tham mưu trưởng Hải Quân Mỹ bắt đầu với cuộc gặp người đồng cấp Ấn Độ, đô đốc Karambir Singh, tổng tham mưu trưởng Quân Đội Bipin Rawat và nhiều quan chức cấp cao khác của chính phủ. Trong các thảo luận với đối tác Ấn Độ, tham mưu trưởng Hải Quân Mỹ nói đến mục tiêu bảo vệ « Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và an toàn », trên cơ sở tôn trọng tự do, dựa trên luật pháp quốc tế, một khu vực mở, không loại trừ ai và vai trò trụ cột của hợp tác Mỹ-Ấn.

Chỉ huy Hải Quân Mỹ nhấn mạnh chủ trương của Hoa Kỳ là để « khu vực và toàn cầu được hưởng lợi từ một vùng Ấn Độ Dương ổn định ». Chỉ huy Hải Quân Mỹ Michael Gilday xác nhận xu thế Trung Cộng gia tăng sức mạnh hải quân, đồng thời khẳng định nước Mỹ cũng đang tăng cường khả năng của mình để cùng với các đối tác và đồng minh duy trì « ưu thế tương đối » về quân sự với Trung Cộng, và sự hiện diện của « 60% lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ »  ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là bằng chứng cho thấy điều này.

Tham mưu trưởng Hải Quân Mỹ có kế hoạch thăm Bộ Tư Lệnh Hải Quân miền Tây Ấn Độ (tại Mumbai) và Bộ Tư Lệnh Hải Quân miền Đông (tại Visakhapatnam), đồng thời sẽ tới gặp các thủy thủ của nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu, hiện đang tham gia cuộc tập trận Hải Quân Malabar đợt hai, diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 12 đến 15/10.

Tập trận Malabar tại vịnh Bengala lần thứ 25 có sự tham gia của hải quân 4 quốc gia Bộ Tứ. Ngoài Ấn Độ và Hoa Kỳ, còn có Hải Quân Nhật Bản và Úc. Nội dung chính của cuộc tập trận Mabalar giai đoạn hai là các hoạt động tác chiến trên mặt biển và chống tàu ngầm. Hải Quân bốn nước đã có đợt tập trận giai đoạn một tại Biển Philippines hồi mùa hè năm nay, để trau dồi kỹ năng phối hợp trên biển, chống tầu ngầm, tác chiến trên không cũng như các đợt tập trận bắn đạn thật khác.

Eo biển Đài Loan: Bắc Kinh giải thích lý do huy động không quân rầm rộ

Cách vùng biên giới Ấn – Trung khoảng 5.000 cây số, căng thẳng cũng gia tăng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc tại vùng eo biển Đài Loan với việc không quân Trung Cộng trong bốn ngày liên tiếp đưa số lượng chiến đấu cơ kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan cuối tuần trước. Trong một cuộc họp báo hôm qua, 12/10/2021, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Cộng, ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) tuyên bố việc Bắc Kinh gia tăng tập trận những ngày gần đây là một hành động « chính đáng » nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định. Phát ngôn viên Mã Hiểu Quang lên án đảng Dân Tiến cầm quyền ở Đài Loan « thông đồng » với lực lượng nước ngoài và có các hành động « khiêu khích » nhằm tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Căng thẳng gia tăng tại eo biển Đài Loan có khả năng khiến thế giới ít chú ý hơn đến tình hình căng thẳng không kém tại biên giới giữa Trung Cộng và Ấn Độ có thể dẫn đến xung đột, theo một phân tích trên trang mạng CNN hôm thứ Hai 11/10.

CNN dẫn lời Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo đại diện cho quan điểm dân tộc chủ nghĩa cực đoan của chính quyền Trung Cộng, nhấn mạnh là Quân Đội Trung Cộng đang chuẩn bị sẵn sàng cho « các cuộc đối đầu sắp tới » tại Đài Loan và trên dãy Himalaya. Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Hoa Kỳ đứng đằng sau các đe dọa nhắm vào Trung Cộng.(RFI)


Nhật Bản: Đảng cầm Quyền Hứa Tăng Mạnh Ngân Sách Quốc Phòng Chưa Từng Có

Một cam kết trong cương lĩnh bầu cử chưa từng có của đảng cầm quyền Nhật Bản nhắm tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng, nhấn mạnh sự cấp bách cần phải trang bị tên lửa, máy bay chiến đấu tàng hình, máy bay không người lái và các loại khí tài khác để răn đe quân sự đối với Trung Cộng trong tranh chấp trên Biển Hoa Đông, theo Reuters.

Ông Fumio Kishida, lãnh đạo đảng LDP của Nhật.
Thủ Tướng Fumio Kishida, lãnh đạo đảng LDP của Nhật.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) lần đầu tiên đặt mục tiêu chi 2% GDP – khoảng 100 tỷ đôla – hoặc hơn cho quốc phòng trong cương lĩnh chính sách của mình trước cuộc bầu cử quốc gia vào tháng này.

Theo thông tín viên Frédéric Charles cho biết thêm chi tiết :  “So với chi tiêu quân sự của Trung Cộng, vốn đã tăng lên gấp 30 lần chỉ sau một phần tư thế kỷ, chi tiêu quân sự của Nhật Bản chỉ nhỏ bằng cỡ một cây cảnh bonsai, một cái cây tí hon. Năm tới, lần đầu tiên chi tiêu quân sự của Nhật có thể vượt ngưỡng 1% GDP. Đồng minh Mỹ, cũng là nước bảo vệ Nhật Bản, kêu gọi Tokyo tăng cường năng lực răn đe quân sự. Về lâu dài, đảng bảo thủ cầm quyền ở Nhật muốn tăng ngân sách quốc phòng lên ngang mức của các nước NATO, tức là vượt ngưỡng 2% GDP.”

Các chuyên gia không kỳ vọng tân Thủ tướng Fumio Kishida sẽ sớm tăng gấp đôi mức chi tiêu quốc phòng, xét trong bối cảnh tình hình tài chính công nợ và nền kinh tế đang trải qua đại dịch hiện nay. Nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình này dần dần có thể phá vỡ cam kết giữ ngân sách quân sự trong phạm vi 1% GDP.

Ông Yoichiro Sato, giáo sư quan hệ quốc tế thuộc Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan, nói với Reuters: “Các nhà lãnh đạo bảo thủ của đảng LDP muốn đảng từ bỏ giới hạn này”, nói về giới hạn chi tiêu trên thực tế, mà ông gọi là “bất khả xâm phạm đối với những người theo chủ nghĩa tự do Nhật”.

“Họ đang thiết lập hướng đi, đó là những gì những người bảo thủ muốn làm,” ông nói thêm.

Hoa Kỳ đã và đang thúc đẩy các đồng minh chủ chốt chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng; và việc tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP sẽ đưa Nhật lên ngang với cam kết mức chi tiêu quốc phòng của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cương lĩnh mang tính diều hâu này được đưa ra khi tâm lý công chúng Nhật chuyển từ lo ngại về việc tái vũ trang cho quân đội sang cảnh báo ngày càng tăng về sự quyết đoán của Trung Cộng ở châu Á, đặc biệt là sự quyết đóan của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Trong một cuộc khảo sát với 1.696 người do nhật báo Nikkei thực hiện vào cuối năm ngoái, có 86% người được hỏi cho biết rằng Trung Cộng là mối đe dọa đối với Nhật, cao hơn mức 82% bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân.

Chiến lược quân sự của Nhật tập trung vào việc bảo vệ lãnh thổ dọc theo rìa Biển Hoa Đông, nơi Tokyo đang bị mắc kẹt trong tranh chấp với Bắc Kinh về một nhóm các đảo không có người ở.

Với thêm 50 tỷ đôla mỗi năm, Nhật có thể mua thêm thiết bị của Mỹ, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình F-35, máy bay cánh quạt nghiêng Osprey và máy bay không người lái, cũng như các thiết bị sản xuất trong nước như tàu đổ bộ, tàu chiến nhỏ gọn, tàu sân bay, tàu ngầm, vệ tinh và thiết bị liên lạc để chống lại một cuộc chiến tranh kéo dài.


Ukraina Và Liên Hiệp Châu Âu Ký Thỏa Thuận Bầu Trời

RFI đưa tin: Kiev xích lại gần thêm Liên Hiệp Châu Âu qua đường hàng không. Trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh Châu Âu- Ukraina tại thủ đô Kiev ngày 12/10/2021, hai bên đã ký thỏa thuận mang tính lịch sử tạo ra một không phận chung mở ra nhiều cơ hội mới cho hoạt động hàng không của hai bên.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (G), chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel (T) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen (p) họp tại Kiev (Ukraina) ngày 12/10/2021.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (G), chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel (T) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen (p) họp tại Kiev (Ukraina) ngày 12/10/2021. AFP – HANDOUT

Thông tín viên Stéphane Siohan tường thuật từ Kiev :

Hiệp định được ký giữa các ông Volodymyr Zelensky, Charles Michel và bà Ursula von der Leyen sẽ cho phép các hãng hàng không châu Âu mở bất kể bao nhiêu đường bay mà họ muốn. Đồng thời, các hãng máy bay Ukraina cũng được hoạt động không hạn chế trong bầu trời Liên Hiệp Châu Âu. Từ trước tới giờ các hãng hàng không Ukraina vẫn phải đàm phán các thỏa thuận với từng nước thành viên EU.

Bruxelles đã có thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ, các nước vùng Balkan, Maroc, Gruzia hay Israel.

Tương lai Ukraina, một thị trường nội địa 40 triệu dân đang mở ra với châu Âu.  Kiev là một đầu mối cảng hàng không có lượng lưu thông ngày càng lớn trong những năm qua.

Trước mắt, các hãng hàng không giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường đầy hứa hẹn này. Hãng bay Ryanair đã dự trù tăng gấp đôi đội bay ở Ukraina và bay đến 12 sân bay trong nước này.

Theo tổng thống Volodymyr Zelenski, thỏa thuận này sẽ mang lợi cho nền kinh tế, đồng thời sẽ làm thay đổi địa lý du lịch và không gian tinh thần của người Ukraina.

Tóm lại, nhờ hạ giá, người Ukraina sẽ có thể đến châu Âu nhiều hơn, trong khi mà giờ đây không còn chuyến bay trực tiếp nào từ Minsk hay từ Matxcova đến Ukraina.


Nga: Không có Tiến Triển Trong Đàm Phán Với Mỹ Về Tranh Chấp Liên Quan Đến Đại Sứ Quán

Nga và Hoa Kỳ không đạt được tiến bộ lớn nào về tranh chấp liên quan đến hoạt động của các đại sứ quán của hai bên tại các cuộc đàm phán ở Moscow vào ngày 12/10, và có nguy cơ mối quan hệ có thể xấu đi hơn nữa, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.(VOA)

Với tình trạng mối quan hệ đã ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh, hai nước hiện đang tranh chấp về công việc của các cơ quan đại diện ngoại giao của họ, bao gồm cả số lượng các nhà ngoại giao mà họ có thể đăng ký ở thủ đô của nhau.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov nói sau cuộc hội đàm với Phụ Tá Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland: “Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn. Có nguy cơ gia tăng căng thẳng”.

Phía Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận gì.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga nói đề xuất của Quốc hội Hoa Kỳ về việc trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ tại Nga, nếu như việc này được thực hiện.

Ông Ryabkov cho biết cuộc trò chuyện với bà Nuland rất cởi mở và hữu ích, nhưng lập trường của hai bên vẫn còn mâu thuẫn.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ryabkov nói Moscow không loại trừ công việc của các cơ quan ngoại giao của Nga và Mỹ đang bị đóng băng, nhưng muốn tránh một kịch bản như vậy.

Ông cho biết hai bên sẽ tổ chức các cuộc tham vấn mới trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thị thực và các nhà ngoại giao, nhưng không xác định thời gian cụ thể.

Chuyến thăm của bà Nuland đến Moscow trong tuần này khiến một số người theo chủ nghĩa dân tộc Nga tức giận. Những người này đã lục soát một đài tưởng niệm tạm thời đối với nhà phê bình Điện Kremlin Boris Nemtsov bị giết hại ở trung tâm Moscow vào đầu ngày 11/10.

Chuyên gia kỳ cựu về Nga bị những người theo chủ nghĩa diều hâu của Điện Kremlin coi là người khuấy động tinh thần bài Nga ở các nước thuộc Liên Xô cũ như Ukraine mà Moscow coi là thuộc phạm vi ảnh hưởng của họ.

Chuyến thăm của bà diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Nga đang căng thẳng nghiêm trọng vì một loạt các vấn đề, bao gồm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và việc bắt giam ông Alexei Navalny, đối thủ trong nước nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin.


Cuba: Bất Chấp Lệnh Cấm, Phe Đối Lập Vẫn Quyết Tâm Tổ Chức Biểu Tình

Phe đối lập Cuba hôm thứ Ba 12/10/2021 vẫn tiếp tục kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình vào ngày 15/11, bất chấp lệnh cấm mà chính quyền đưa ra trước đó vài giờ.

Ảnh tư liệu: Hàng ngàn người xuống đường tại nhiều thành phố ở Cuba, ngày 11/07/2021, biểu tình đòi “tự do” và “đả đảo chế độ độc tài”.
Ảnh tư liệu RFI: Hàng ngàn người xuống đường tại nhiều thành phố ở Cuba, ngày 11/07/2021, biểu tình đòi “tự do” và “đả đảo chế độ độc tài”. ADALBERTO ROQUE AFP/File

Trên mạng xã hội Facbook, phe đối lập có tên gọi Archipiélago phát lời kêu gọi : “Ngày 15/11, quyết định riêng của chúng ta sẽ là biểu tình với tư cách công dân và một cách ôn hòa vì quyền lợi của chúng ta”. Các cuộc biểu tình « chống bạo lực », đòi « trả tự do cho các tù nhân chính trị » và vì « sự thay đổi » được kêu gọi tổ chức ở thủ đô La Habana và 6 tỉnh khác (trên tổng số 15 tỉnh), viện dẫn điều 56 của Hiến Pháp mới thừa nhận quyền tập hợp, biểu tình và có hội đoàn vì các mục đích hợp pháp và hòa bình.

AFP cho biết, sáng hôm qua 12/10, ba tháng sau ngày bùng phát cuộc biểu tình quy mô lịch sử chống chính phủ, chính quyền cộng sản Cuba đã từ chối cấp phép cho ban tổ chức cuộc biểu tình. Trong thông báo chính thức, La Habana tố cáo là những người phát động biểu tình và đại diện chính thức của họ “rõ ràng có ý đồ thúc đẩy sự thay đổi hệ thống chính trị ở Cuba”, và trong số đó nhiều người có quan hệ với “các tổ chức lật đổ hoặc các cơ quan được chính phủ Mỹ tài trợ”.

La Habana coi đó là « sự khiêu khích » và « những lý do được đưa ra để biểu tình không được xem là chính đáng », viện dẫn tính chất « không thể thay đổi » của hệ thống xã hội chủ nghĩa Cuba, như định nghĩa trong Hiến Pháp mới được thông qua hồi năm 2019.

Theo Archipiélago, sự cấm đoán của chế độ La Habana “chứa đầy sự sai trái, vu khống và dối trá” và khẳng định “đối diện với chế độ toàn trị”, họ sẽ đáp trả bằng tinh thần yêu nước, ý thức công dân. 

Trong khi đó, tại Washington, bộ Ngoại Giao Mỹ kêu gọi La Habana « tôn trọng tự do và các quyền cơ bản của nhân dân Cuba ». Còn phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định những gì diễn ra trong cuộc biểu tình lịch sử ngày 11/07 vừa qua không liên quan gì tới nước Mỹ. 


Nga Bị Loại Khỏi Cuộc Họp 30 Quốc Gia Về Chống Tống Tiền Và Tội Phạm Mạng

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết Nga đã không được mời tham dự cuộc họp trực tuyến của 30 quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu để bàn việc chống các mối đe dọa ngày càng tăng của phần mềm tống tiền và tội phạm mạng, theo Reuters.

Các chuyên gia an ninh mạng khu vực tư nhân cho biết có nhiều băng đảng tống tiền hoạt động từ Ukraine và Nga. Một số quan chức và nhà phân tích Mỹ cho biết các băng đảng tống tiền của Nga hoạt động với sự chấp thuận ngầm của Điện Kremlin, nhưng chính phủ Nga không kiểm soát trực tiếp.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức trong hai ngày, bao gồm sáu phiên với các chủ đề như ngăn chặn việc lạm dụng tiền ảo để rửa tiền chuộc, truy tố tội phạm tống tiền, sử dụng biện pháp ngoại giao để chống tống tiền và tăng cường khả năng cho các quốc gia chống các cuộc tấn công như vậy.

Cùng với Mỹ, 4 quốc gia gồm Ấn Độ, Australia, Đức và Anh sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận về các chủ đề như gây gián đoạn, tiền ảo và ngoại giao. Những nước khác tham gia cuộc họp bao gồm Canada, Pháp, Vương quốc Anh, Brazil, Mexico, Nhật, Ukraine, Ireland, Israel, Nam Phi, Liên hiệp châu Âu.

“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận tích cực với phía Nga, nhưng trong diễn đàn cụ thể này, họ không được mời tham gia,” quan chức chính quyền cấp cao cho biết, đồng thời nói thêm rằng điều này không ngăn cản Nga tham gia các sự kiện trong tương lai.

Quan chức này cho biết Hoa Kỳ làm việc trực tiếp với Nga về vấn đề phần mềm tống tiền qua kênh Nhóm chuyên gia Hoa Kỳ-Điện Kremlin, do Nhà Trắng đứng đầu và được thành lập bởi Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan chức này cho biết các cuộc thảo luận với Nga đang diễn ra, Mỹ đã chia sẻ thông tin về các đối tượng tội phạm cụ thể bên trong Nga và nước này đã thực hiện các bước ban đầu để giải quyết các vấn đề đang được nêu ra.

Tổng thống Joe Biden nêu phản ứng đối với vấn đề an ninh mạng lên các cấp cao nhất của chính quyền sau một loạt các cuộc tấn công trong năm nay đe dọa làm mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Hoa Kỳ.

Tin tặc đã gây ra sự cố gián đoạn cung ứng nhiên liệu ở miền đông Hoa Kỳ vào tháng 5 khi chúng nhắm mục tiêu vào một đường ống dầu khí do công ty Colonial Pipeline điều hành.(VOA)


Tin Việt Nam.

Giáo dục Việt Nam: Nghĩ gì qua việc thầy giáo xin thôi việc vì môi trường ‘phi giáo dục, dối trá’?

Mới đây một thầy giáo ở Đồng Nai đã xin nghỉ việc vì ông thấy môi trường nơi ông giảng dạy ‘phi giáo dục, dối trá’.

Phòng GD-ĐT huyện Long Thành (Đồng Nai) vào chiều 13/10 đã làm việc với ông Lê Trần Ngọc Sơn – giáo viên tiếng Anh đang được dư luận trong ngành quan tâm vì lên án “dối trá trong giáo dục”.

Thấy gì qua việc thầy giáo xin thôi việc vì môi trường 'phi giáo dục, dối trá'?
Trường Tiểu học An Lợi, Long Thành, Đồng Nai.

Ông Sơn, giáo viên Trường Tiểu học An Lợi, đã có đơn đề nghị cho thôi việc từ ngày 1/11/2021.

Trong đơn, ông ghi “công tác trong ngành giáo dục nhưng có nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi, đã ký vào đơn đồng ý cho nghỉ, nhưng giới chức nói đây là sai quy trình.

Báo chí ngày 13/10 cho hay tại buổi làm việc, Phòng GD-ĐT huyện Long Thành động viên ông Sơn ở lại làm việc.

Ông Sơn được dẫn lời: “Tôi sẽ rút đơn, tiếp tục ở lại trường giảng dạy nếu các cấp có thẩm quyền cụ thể là UBND huyện Long Thành hoặc Huyện ủy huyện Long Thành giải quyết rốt ráo những sai phạm của hiệu trưởng và hiệu phó, đồng thời hiệu trưởng, hiệu phó phải xin lỗi tôi.”

Trả lời RFA hôm 12/10, Thầy Đỗ Việt Khoa – giáo viên trường Trung học Phổ thông Thường Tín – Hà Nội, người từng có rất nhiều thành tích chống tiêu cực trong giáo dục, nhận định:

“Thầy Lê Trần Ngọc Sơn vừa làm một đơn xin thôi việc, vừa là một lá đơn có nội dung tố cáo sự xấu xa nơi trường học nơi thầy ấy công tác. Theo lá đơn này và trả lời của hiệu trưởng trên báo chí, thì đúng là trường học đó có rất nhiều vấn đề. Phòng giáo dục đã thuyên chuyển một hiệu phó và đang có ý định thuyên chuyển cả hiệu trưởng. Rất là buồn, vì theo thầy ấy là sự dối trá tràn ngập, theo tôi điều này rất là đúng ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực… Trước đây tôi dạy ở trường Vân Tảo thấy rằng, khi tay hiệu trưởng côn đồ, lưu manh, dở trò xấu xa áp đảo, khủ bố thầy cô… thì cả trường phải nói dối theo nó.”

Nguy hiểm hơn cả, theo thầy Khoa, là cả ban lãnh đạo Sở GDĐT hùa theo với sự dối trá đó và cũng trở thành những kẻ dối trá lừa lọc. Thầy Khoa cho rằng đấu tranh ở Việt Nam rất khó vì cấp trên hư hỏng mục ruỗng, chứ không phải vì khó phát hiện sai phạm ở cơ sở. Cho nên Việt Nam nên có biện pháp mạnh, có những lãnh đạo thật mạnh mẽ kiên quyết xử lý những trường hợp này. Thầy Khoa nêu ví dụ:

“Tôi thấy ở Hải Phòng có trường nào lạm thu thì như năm vừa rồi, thì lãnh đạo tỉnh cách chức, xử lý luôn hiệu trưởng. Nhưng không phải nơi nào cũng được như vậy.”

Thầy Lê Trần Ngọc Sơn khi giải thích với báo chí trong nước về lý do là một giáo viên đã công tác trong ngành giáo dục gần 25 năm, nhưng phải viết ra những lời cay đắng như vậy, vì khi về trường giảng dạy thấy nhiều bất hợp lý, đã góp ý cho ban giám hiệu nhưng đã bị trù dập.

Thầy Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên tiếng Anh tại trường Tiểu học An Lợi, Long Thành, Đồng Nai. Photo courtesy of giaoduc.net.vn
Thầy Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên tiếng Anh tại trường Tiểu học An Lợi, Long Thành, Đồng Nai. Photo courtesy of giaoduc.net.vn

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, một chuyên gia về ngôn ngữ học, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM, khi trao đổi với RFA hôm 12/10 cho rằng chuyện đi dạy thì cũng có chỗ xấu, nhưng cũng có chỗ tốt:

“Nhìn chung thì giáo dục Việt Nam cũng có chỗ này chỗ kia, có chỗ thì tôi tin giống như chỗ thầy giáo đã xin nghỉ việc nói như thế, đây có thể là chuyện có thật. Nhưng có những chỗ khác thì không đến nỗi như thế, thậm chí có môi trường rất tốt. Trường tôi là trường đào tạo giáo viên, học trò học xong đi dạy… nhiều em gặp lại thầy kể lại chuyện đi dạy có chỗ xấu, có chỗ tốt. Nhưng nhìn chung có những cái khá phổ biến, mà người tự trọng không chấp nhận được, chẳng hạn như bệnh thành tích, bắt các thầy cô giáo phải làm hết các chuyện nhỏ đến to, nhưng thực chất là chỉ để phục vụ các sếp thôi. Những cái đó thì những người tự trọng họ không chịu được, tất nhiên không phải chỗ nào cũng vậy, nhưng phổ biến lắm. Thành ra tôi rất thông cảm quyết định của thầy giáo khi mà quyết định xin nghỉ việc.”

Trả lời báo chí trong nước hôm 11/10, ông Nguyễn Thanh Tùng – Hiệu trưởng trường tiểu học An Lợi xác nhận mình đã ký và phê duyệt đồng ý vào đơn xin nghỉ việc của thầy Sơn.

Theo vị hiệu trường này, ông đã ký sau khi họp xem xét đơn xin nghỉ của thầy Sơn cùng các ban ngành chức năng của trường. Ông Tùng còn cho biết đã liên hệ với phòng giáo dục huyện, thanh tra đồng ý cho hiệu trưởng ký duyệt cho nghỉ việc để hưởng trợ cấp thôi việc 1 lần.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Long Thành – Đồng Nai, việc quản lý giáo viên là thẩm quyền của hiệu trưởng, nhưng nếu cho giáo viên nghỉ việc thì phải ra văn bản đàng hoàng, chứ không phải hình thức bút phê vào đơn. Ông Toàn còn cho biết thêm, thầy Lê Trần Ngọc Sơn có mâu thuẫn từ trước với hiệu trưởng nơi ông đang công tác.

Thấy gì qua việc thầy giáo Lê Trần Ngọc Sơn, với 25 kinh nghiệm mà phải xin thôi việc vì môi trường ‘phi giáo dục, dối trá’? Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam, khi trao đổi với RFA hôm 12/10, nhận định:

“Thật ra thầy giáo ấy nói đúng như định nghĩa của Lenin nói về một nền giáo dục lạc hậu, chín phần sai và một phần dối trá… coi như 100% là không ra gì. Ông giáo này coi như là giọt nước tràn ly, nhiều người bức xúc về nền giáo dục hiện nay của ta lắm. Ví dụ trong luật giáo dục họ vẫn khẳng định nền tảng của giáo dục Việt Nam là tư tưởng HCM và chủ nghĩa Mác Lenin. Cứ tưởng tượng thì thấy nó vớ vẫn như thế nào?”

Bởi vì theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, một nền tảng giáo dục không thể là mấy tư tưởng như thế, liệu nó có đủ để nói hết lịch sử văn hóa – tư tưởng triết học của Việt Nam hay không? Có bao quát được hết các vấn đề ấy không? Ông Mai nói tiếp:

“Lịch sử văn hóa của Việt Nam từ thời Vua Hùng cho đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu… cho đến nhà Đinh Lê Lý Trần sau này… nó là một chuỗi dài nghìn năm văn hiến như thế mà nói nền tảng của giáo dục là tư tưởng Hồ Chí Minh. Và như thế tức là có rất nhiều khoảng trống trong một nền tảng, thì nền tảng ấy nhất định là yếu ớt và không đầy đủ. Cho nên thầy giáo này đúng là có dũng khí, thầy từ bỏ nền giáo dục này thầy đi, thầy ở nhà mở lớp bồi dưỡng cho học sinh thì may ra có ích, có lợi cho xã hội. Tôi nghĩ rằng đấy là một người có nghĩa khí, rất trân trọng, rất hoan nghênh.”

Trước đó, vào tháng 2 năm 2020, Trường tiểu học An Lợi đã từng bị Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai kết luận đã để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động như: Thu tiền của học sinh để photo đề thi không đúng quy định; vận động cha mẹ học sinh đóng góp để mua một số thứ không đúng; không công khai khoản đóng góp của giáo viên để thuê cơ sở vật chất dạy phụ đạo; bà Lê Thị Anh Thư – Phó Hiệu trưởng nghỉ nhiều ngày, nhưng vẫn nhận lương; Hành vi vi phạm nhận học sinh trái tuyến…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai sau đó đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân đã để xảy ra những sai phạm vừa nêu.

Còn theo Thầy Lê Trần Ngọc Sơn, những người nêu vấn đề bất hợp lý hay tố cáo sai phạm… không những không được tuyên dương mà còn bị ban giám hiệu trù dập.

Ngoài trường hợp Thầy Lê Trần Ngọc Sơn, một số trường hợp tương tự được nhiều người biết đến. Gần nhất mới vào tháng 6/2021 là cô giáo Nguyễn Thị Tuất ở huyện Quốc Oai, Hà Nội; hay như trước đây của cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ ở Phú Yên…


Mỹ gia tăng theo dõi hoạt động Trung cộng tại Biển Đông

Tờ Hoàn Cầu thời báo (HCTB) hôm Thứ Ba 12 Tháng Mười nói một tàu khảo sát hải dương của quân đội Mỹ đang khảo sát rộng rãi nhiều khu vực rộng lớn tại Biển Đông để thu thập địa hình lòng biển và dữ liệu thủy văn phục vụ nhu cầu chiến đấu của tàu ngầm chống Trung cộng ở khu vực.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản do tàu khu trục trực thăng lớp Hyuga JS Ise dẫn đầu tham gia diễn tập chung tại Biển Đông ngày 3/10/2021 cùng các nhóm tấn công hàng không mẫu hạm của Mỹ do tàu USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson dẫn đầu.

Tờ HCTB kêu rằng “Vụ việc tàu khảo sát Mỹ tạo ra sự chú ý từ các giới quan sát quân sự” (Trung Cộng) sau khi một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Hạm đội 7 Hoa Kỳ phải đi về căn cứ ở Guam xác định hư hại và sửa chữa vì đụng phải “vật thể lạ” dưới lòng biển một khu vực nào đó tại Biển Đông.

Khu vực không được tiết lộ cũng như vật thể lạ là gì không thấy bản tin từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái bình dương của Hải quân Hoa Kỳ nêu ra ngoài một chi tiết nói vụ việc xảy ra vào ngày 2 Tháng Mười và đến ngày 7 Tháng Mười mới thấy nói đến. Điều này chứng tỏ “Hải quân Mỹ muốn hiểu biết rõ hơn về khu vực”.

Nguồn tin trên dẫn báo cáo của tổ chức nghiên cứu Sáng kiến Biển Đông (SCSPI), nói tàu khảo sát hải dương USNS Mary Sears (T-AGS 65), một tàu khảo sát thuộc lớp Pathfinder, đi vào Biển Đông từ ngày 26 Tháng Chín vừa qua rồi bắt đầu khảo sát sâu rộng.

Tổ chức SCSPI, dựa trên những thông tin hài trình tàu biển, nói từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tháng Mười, tàu USNS Mary Sears hoạt động trên vùng biển phía nam đảo Hải Nam. Từ mùng 5 đến mùng 9 Tháng Mười nó đến gần khu vực bờ biển Việt Nam. Rồi từ ngày Chủ Nhật 11 Tháng Mười, nó đến khu vực quần đảo Trường Sa.

Tổ chức SCSPI ở Bắc Kinh tuy tự nhận là một tổ chức nghiên cứu độc lập, vô vị lợi nhưng lại được nhà cầm quyền cộng sản cho hoạt động tự do và tự do đưa ra các bản tường trình thì người ta phải hiểu ngay là nhà cầm quyền Trung Quốc chống lưng phía sau. Thật ra, chúng chỉ là một tổ chức của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc che đậy dưới cái vỏ xã hội dân sự.

“Từng hoạt động trên Biển Đông nhiều lần trong quá khứ, tàu khảo sát hải dương lớp Patfinder chuyên môn phát hiện và khảo sát lòng biển, khí tượng và thủy văn. Lần này, nó khảo sát vùng biển rộng lớn trong một thời gian ngắn thì có vẻ ít thấy xảy ra”. Bản tin của SCSPI nói.

Tờ HCTB dẫn lời một chuyên viên quân sự giấu tên bình luận rằng chiếc tàu nói trên bề ngoài là khảo sát khoa học nhưng nhiệm vụ thật sự của nó là hậu thuẫn cho hoạt động chiến đấu của tàu ngầm và chống tàu ngầm. Nó có thể vẽ bản đồ lòng biển để phục vụ cho các tàu ngầm “anh em” hay đặt các máy dò, khám phá vị trí của tàu ngầm địch.

Nhà chuyên môn này cho rằng Hải quân Mỹ luôn luôn muốn cập nhật thông tin và bản đồ Biển Đông chính xác. Nhờ vậy, các tàu ngầm của họ có thể di chuyển an toàn mà không cần sử dụng các máy dò

(active sonar devices) giúp nó tàng hình tốt hơn, hoặc nó có thể tìm ra được vị trí tốt để phục kích.

Trong tuần qua, hai hàng không mẫu hạm nguyên tử Mỹ và các nhóm tàu của Hạm đội 7 đã tập trận với chiến hạm của Anh, Úc, Tân Tây Lan, Nhật ở vùng biển Phi Luật Tân, sát với Biển Đông. Một số nhà bình luận nghi rằng tàu ngầm USS Connecticut có thể gặp nạn khi núp sâu dưới lòng biển gần căn cứ tàu ngầm Trung Quốc trên đảo Hải Nam.

Trung Quốc cũng có nhiều tàu khảo sát hoạt động rất thường xuyên trên Biển Đông, thậm chí xâm phạm vào các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khu vực. Chắc gì chúng không làm gì khác hơn với các tàu của Hải quân Mỹ.


Ba Đình vẫn mưu toan moi túi của người dân

Đảng CSVN vẫn loay hay tìm cách moi một số lượng tiền và vàng mà người dân vẫn cất giữ trong nhà như một cách bảo vệ tài sản.

Hôm Thứ Ba 12 Tháng Mười, một số báo tại Việt Nam tường thuật cuộc họp ở Quốc hội “con dấu cao su” về viêc “Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025”.

Quốc hội CSVN tuy trên hiến pháp viết là cơ quan quyền lực cao nhất nước nhưng thực tế đều gồm các đảng viên cao cấp cầm đầu chế độc độc tài đảng trị và tham nhũng. Cho nên, tiếng là “cơ quan quyền lực cao nhất” nhưng trong thực tế chỉ vận hành theo lệnh đảng, giơ tay bỏ phiếu “nhất trí” theo lệnh đảng.

Theo bản tin của VietnamNet, ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng “Tiền trong dân còn nhiều” nên “Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước” phải tìm cách “huy động nguồn lực trong dân” vào việc phát triển kinh tế thay vì cất giữ trong nhà.

Mấy năm trước, từ khi còn là Bộ trưởng Tài chính rồi leo lên ghế Phó thủ tướng, ông Huệ từng nghe thấy hô hoán tiền, vàng trong dân “còn lắm” nhưng chế độ Hà Nội vẫn không thể moi ra để xài. Nhiều biện pháp từ làm giấy vay mượn đến bán công trái được đề cập nhưng rồi không thấy tiến hành. Nhiều lời bình luận trên mạng xã hội nói dân chúng không tin sự cam kết của nhà nước (vì đã từng bị lừa) thì ai người ta móc hầu bao.

Bây giờ CSVN đang hội nhập vào với đời sống kinh tế thế giới thì không thể áp dụng các biện pháp “cướp ngày” như từng diễn ra mấy chục năm trước qua các vụ đổi tiền. Một số người nêu dẫn chứng dân cho ngân hàng của nhà nước vay những số tiền trị giá bằng một căn nhà, khi đòi (ít chục năm sau) được trả lại không đủ ăn bát phở.

Tại cuộc họp ngày Thứ Ba 12 Tháng Mười kể trên, ông “đại biểu nhân dân” và cũng là Bộ trưởng Kế họach và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng biết “nguồn lực trong dân rất lớn”. Tuy nhiên “làm thế nào để nhân dân bỏ tiền ra” để đầu tư, kinh doanh thay vì tiếp tục gom tiền gom vàng cất giấu “là vấn đề lớn mà ông Dũng còn băn khoăn”, theo báo Dân Trí tường thuật.

Các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 đã giết chết khoảng 90,000 doanh nghiệp tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2021 và hàng triệu dân nghèo khốn đốn. Ngày 6 Tháng Mười, VNExpress thuật lời chủ tịch một liên minh doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Sài Gòn than “không mở cũng chết, mở cũng chết vì càng làm càng lỗ” trước cái tin nhà cầm quyền cho phép hoạt động trở lại khi tình hình dịch bệnh đang lắng xuống.

Đầu năm nay, ông Nguyễn Chí Dũng nêu ý kiến tại cuộc họp “Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021” là “cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ”. Mười năm trước, chế độ Hà Nội từng nghĩ tới việc moi hầu bao (cả tiền đô lẫn vàng) dân chúng ra để kinh doanh rồi năm nào cũng thấy nhắc lại nhưng không thấy gì cụ thể.

Tháng Tám 2017, “Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, tài chính” của chế độ Hà Nội “kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu cơ chế huy động vàng và đô la Mỹ trong dân nhằm mục tiêu tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế.” Ngày 30 Tháng Năm năm 2018, TTXVN đưa tin “Chừng 500 tấn vàng trị giá nhiều tỉ đô la “nhàn rỗi trong dân” sẽ rất hữu dụng khi được chuyển đổi để đầu tư trong nền kinh tế”.

Đến nay chế độ Hà Nội vẫn chưa biết làm thế nào lôi được số tiền và vàng khổng lồ “nhàn rỗi” vào các hoạt động sinh lợi khi tương lai nền kinh tế đầy bất trắc, bấp bênh.

Mời Quý độc giả đón đọc bài “Qua chiêu bài cứu Kinh Tế, CSVN “dạm moi vàng” của dân” sẽ đăng trên Vân Hội Mới hôm nay.


Saigon thú nhận đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố!

Bí thư thành ủy Saigon Nguyễn Văn Nên hôm 12-10-2021 lần đầu tiên thừa nhận, chính quyền thành phố thực tế đã áp dụng tình trạng khẩn cấp nhưng không hề tuyên bố về điều này trước đây.

“Nhìn lại lực lượng, ‘vũ khí’, năng lực, Saigon thấy không thể (kiểm soát dịch trước 15-9-2021) nên đề nghị Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép áp dụng biện pháp cao nhất là tình trạng khẩn cấp.

Bí thư TPHCM: "TPHCM đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố!"
Chống dịch hay chống dân?

Sau cùng quyết định sử dụng các biện pháp khẩn cấp nhưng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp”, mạng báo Zing trích lời ông Nên kể lại.

Hồi tháng 8 năm nay, Chính phủ ban hành nghị quyết, trong đó giao cho chính quyền Saigon phấn đấu để kiểm soát dịch COVID-19 trước ngày 15-9.

Bộ Quốc phòng sau đó điều động hơn 100.000 binh lính và lực lượng dự bị hỗ trợ vào Saigon, áp dụng giới nghiêm… nhưng không hề cho biết đây là tình trạng khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng thừa nhận tình trạng đưa người nhiễm COVID-19 đi cách ly tập trung với tình trạng không chữa trị và chỉ mong “ai khỏe vượt qua”.

“Ai khỏe vượt qua, ai bệnh nằm viện, cái đó tạo ra căng thẳng cực lớn.

Phải ngăn chặn nguồn lây, giữ F0 lại nhưng giữ không biết làm gì”, ông Nguyễn Văn Nên kể lại giai đoạn khi Saigonbchưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị và chỉ tập trung xây dựng bệnh viện dã chiến.

Tính đến ngày 13-10-2021, cả nước Việt Nam có hơn 20.000 người tử vong do vi-rút corona chủng mới, trong đó saigon có gần 16.000 người không may qua đời.

Riêng thành phố Saigon, đã có khoảng 1,3 triệu người đã rời bỏ các thành phố lớn để trở về quê trong đại dịch.


Phát hiện nhà kho sản xuất hơn 500 tấn gas lậu để bán ra thị trường

Công an tỉnh Hải Dương ngày 13/10 phát hiện nhà kho chứa hàng chục bao tải tem dán nhãn hiệu, giấy niêm phong và hàng nghìn bình gas của các hãng hàng khác dùng để chiết lậu gas và đem bán ra thị trường.

Phát hiện nhà kho sản xuất hơn 500 tấn gas lậu để bán ra thị trường
Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra nhà kho sản xuất gas lậu.

Truyền thông nhà nước loan tin cho biết, nhà kho vừa nêu của công ty Hồng Lạc do Phạm Văn Quyền (sinh năm 1984) thuê để nhằm hoạt động sang chiết gas trái phép và sản xuất buôn bán hàng giả.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, tại hiện trường có năm người đang sang chiết khí gas từ bồn chứa 12 tấn sang các bình gas nhỏ hơn với 12 kg của các hãng khác nhau rồi đóng niêm phong tuồn ra thị trường tiêu thụ. Công an Hải Dương thu giữ một xe tải bên trong có hơn 200 bình gas đã được bơm đầy và niêm phong hoàn chỉnh.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện hơn 1.000 chiếc niêm của các hãng gas và hơn 230 tem chống hàng giả, thu giữ nhiều vật dụng, tài liệu liên quan đến việc sản xuất và mua bán gas của ông Quyền.

Ông Quyền khai với cơ quan chức năng rằng ông đã thuê nhà kho từ năm 2018 để làm xưởng sản xuất gas, thuê ba người thường xuyên ăn ngủ tại xưởng để quản lý, trông coi và sang chiết gas cho khách đến mua, nếu đại lý không đến lấy trực tiếp được thì sẽ giao tận nơi. Ông Quyền mua tem và niêm giả tại TPHCM gửi về và giao cho các đại lý tự đóng niêm, tem trước khi bán cho người tiêu dùng.

Thống kê của công an tỉnh Hải Dương từ cuối tháng 6/2021 cho thấy ông Quyền đã nhập và bán cho các đại lý trên khu vực tỉnh Hải Dương và một số tỉnh lân cận khoảng hơn 40.000 bình gas lậu các loại từ 12 kg đến 48 kg, tương đương hơn 500 tấn gas.


Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 21/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/10/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/10/2021