Tin Thế Giới.

IMF Giục Trung Cộng Giải Quyết Rủi Ro Tài Chính Một Cách ‘Rõ Ràng, Với Phối Hợp’

Trung Cộng phải giải quyết các rủi ro tài chính theo “cách thức rõ ràng và có sự phối hợp”, và tạm thời cần chuyển chính sách tài khóa của họ từ cách điều hành theo kiểu thu hẹp dần các hỗ trợ của năm nay sang một chủ trương khác có tính chất trung dung, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói trong một thông cáo công bố ngày 19/11.

Trong thông cáo từ các nhân viên tham gia cuộc tham vấn Điều khoản IV năm 2021 vừa kết thúc với Trung Cộng, IMF nói: “Sự phục hồi của Trung Cộng đang tiến triển tốt, nhưng không cân bằng và động lực đang chậm lại, ngay cả khi rủi ro đang giảm xuống”.

IMF nói tình trạng chậm lại là do Trung Cộng nhanh chóng rút hỗ trợ chính sách, tiêu thụ bị ảnh hưởng vì COVID-19 bùng phát, trình trạng mất điện gần đây và sự chậm lại trong đầu tư bất động sản.

“Chính sách tài khóa, vốn có nhiều điều chỉnh trong năm nay, nên tạm thời chuyển sang chủ trương trung lập và tập trung vào tăng cường bảo trợ xã hội và thúc đẩy đầu tư xanh thay vì chi tiêu cho cơ sở hạ tầng truyền thống”, IMF nói.

Tổ chức này cũng kêu gọi về “phương pháp tiếp cận tái cơ cấu ngân hàng toàn diện” để củng cố hệ thống ngân hàng của Trung Cộng, cũng như nỗ lực mở cửa thị trường và cải cách các doanh nghiệp nhà nước.

IMF cho biết những nỗ lực liên tục nhằm giải quyết tỷ lệ đòn bẩy cao của doanh nghiệp nên đi kèm với việc thiết lập “các khuôn khổ giải quyết và phá sản dựa trên cơ sở thị trường”.

IMF cũng cảnh báo rằng quy định thắt chặt hơn của Bắc Kinh đối với các lĩnh vực công nghệ đã làm gia tăng sự tính bất ổn về chính sách.

Những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Cộng đã làm chao đảo các thị trường tài chính và gây nghi ngờ về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

IMF dự kiến nền kinh tế Trung Cộng sẽ tăng trưởng 8,0% trong năm nay và 5,6% trong năm tới, mặc dù vậy, thông cáo nói thêm rằng đang ngày càng có nhiều thêm các rủi ro về những mặt tiêu cực.


Nhật Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục Nhằm Đối Phó Với Trung Cộng

Theo bản tin của VOA, Nhật Bản có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục trong ngân sách bổ sung dự kiến sẽ được công bố cùng với gói kích thích kinh tế vào ngày 19/11, khi cựu thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi nâng hợp tác quốc phòng với đồng minh Australia lên “cấp độ mới”, theo Reuters.

Diễn biến này xuất hiện giữa lúc Nhật Bản và các đồng minh phương Tây bao gồm Mỹ, Anh và Australia ứng phó với việc Trung Cộng gia tăng quân sự hóa ở châu Á – Thái Bình Dương.

Nhật Bản dự tính phân bổ hơn 700 tỷ yên (6,12 tỷ đô la) cho quốc phòng trong ngân sách bổ sung, một phần của gói kích thích kinh tế sẽ được chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida công bố vào ngày 19/11, theo hai nguồn tin giấu tên từ chính phủ và liên minh cầm quyền vì kế hoạch không được công khai.

Thủ tướng Kishida

Số tiền này sẽ tăng khoảng 50% so với mức chi tiêu cao được ghi nhận trước đó vào năm tài chính 2018, xét về chi tiêu quốc phòng hàng năm được phân bổ trong ngân sách bổ sung, nhật báo kinh doanh Nikkei cho biết.

Một phần chi tiêu quốc phòng trong ngân sách bổ sung này sẽ được dành cho máy bay tuần tra, máy bay vận tải và mìn, các nguồn tin cho biết thêm.

Việc phân bổ ngân sách bổ sung có khả năng đưa tổng ngân sách quốc phòng cho năm tài chính tính đến tháng 3 năm 2022 của Nhật Bản lên hơn 6 nghìn tỷ yên, vì ngân sách quốc phòng ban đầu là 5,34 nghìn tỷ yên.

Lâu nay Nhật Bản cam kết giữ ngân sách quân sự của mình ở mức 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), con số nhằm giảm bớt lo ngại trong và ngoài nước về bất kỳ sự hồi sinh nào của chủ nghĩa quân phiệt đã khiến nước nào bước vào Đệ nhị Thế chiến.

Nhưng nay với lo ngại ngày càng tăng về quân đội Trung Cộng ở Biển Hoa Đông đang trong vòng tranh chấp, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã đưa ra mục tiêu chi 2% GDP trở lên cho quân đội trong cương lĩnh chính sách của mình trước cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 31/10.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn có tiền cho một chiến đấu cơ tàng hình nội địa và tên lửa có thể bay xa hơn 1.000 km, trong khi nước này cũng đang xây dựng khả năng về chiến tranh mạng, không gian và điện từ.

Nhật Bản cũng đang hướng tới mục tiêu tăng cường quan hệ với các đồng minh và các quốc gia thân hữu như Australia, quan điểm mà cựu Thủ tướng Abe – người đã từ chức năm ngoái nhưng vẫn có ảnh hưởng trong LDP – đưa ra hôm 19/11 khi tham gia một hội thảo trực tuyến do một tổ chức tư vấn của Australia tổ chức.

Ông Abe nói Nhật Bản nên hợp tác với các đối tác an ninh của AUKUS, là Hoa Kỳ, Anh và Úc, về trí tuệ nhân tạo, năng lực mạng và công nghệ lượng tử.

Hiệp ước AUKUS được nhiều người coi là một phản ứng đối với hoạt động quân sự hóa của Trung Cộng trong khu vực.


Lithuania Được Mỹ Trợ Giúp Thương Mại Khi TC Nổi Giận Về Vấn Đề ‘Đại Sứ Quán’ Đài Loan

Lithuania sẽ ký một thỏa thuận tín dụng xuất khẩu trị giá 600 triệu đô la với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ vào tuần tới, Bộ trưởng Kinh tế Ausrine Armonaite nói với Reuters, vài ngày sau khi Trung Cộng cảnh báo sẽ “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết” sau khi Lithuania cho phép Đài Loan mở một văn phòng mà thực chất có chức năng là đại sứ quán ở nước này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (phải) gặp Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis tại Washington vào ngày 15/9/2021.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (phải) gặp Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis tại Washington vào ngày 15/9/2021.

Vào tháng 8, Trung Cộng yêu cầu quốc gia vùng Baltic rút đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi đại diện ngoại giao của Trung Cộng tại Vilnius sau khi Đài Loan tuyên bố văn phòng của họ sẽ được gọi là Văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva.

Các văn phòng khác của Đài Loan ở châu Âu và Hoa Kỳ đều sử dụng tên thủ đô Đài Bắc, tránh nhắc đến tên đảo Đài Loan mà Trung Cộng tuyên bố là lãnh thổ của nước này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis vào tháng 8 và nhất trí về “hành động phối hợp song phương” để giúp cho nước này chịu được áp lực từ phía Trung Cộng.

Ông Landsbergis nói với các phóng viên tại Vilnius hôm 18/11 rằng: “Chúng tôi cho rằng quan hệ kinh tế với các quốc gia dân chủ thì ổn định và lâu dài hơn, dựa trên nền tảng pháp quyền, nên họ đáp ứng các lợi ích của Lithuania tốt hơn”.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 19/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói: “Lithuania chỉ có thể tự trách mình, họ sẽ phải trả giá cho những gì đã gây ra”.

Hồi đầu năm nay, Lithuania tuyên bố sẽ thôi tham gia vào một nhóm thương mại do Bắc Kinh dẫn đầu với các nước Trung Âu.


Nga Tiết Lộ Tài Liệu Ngoại Giao Mật, Rũ Bỏ Trách Nhiệm Trong Xung Đột Tại Ukraina

Theo RFI, trong bầu không khí vốn đã căng thẳng giữa hai nước sau khi Nga tăng cường lực lượng tại biên giới với Ukraina, Matxcơva hôm qua, 18/11/2021, đã tiết lộ một số tài liệu trao đổi ngoại giao giữa Nga với Pháp và Đức liên quan tới các đàm phán về Ukraina.

Tổng thống Putin

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan giải thích thêm :

“Hôm thứ Tư, bộ Ngoại Giao Nga đã công bố một số thư trao đổi với các đồng nhiệm Pháp và Đức để chứng minh rằng lập trường của Nga trong các đàm phán liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraina đã bị bỏ qua hoặc diễn giải sai.

Trong các thư trao đổi này, Matxcơva nhấn mạnh rằng đó là phe ly khai ở Ukraina chứ không phải Nga, là một bên của xung đột và phe này phải là bên đối thoại của Kiev. Điện Kremlin cũng nhắc đến các nhượng bộ về chính trị và lập pháp mà Ukraina phải thực hiện, đó là thành lập liên bang và sửa đổi các luật về ngôn ngữ. Trong bối cảnh căng thẳng của cuộc đàm phán Minsk II, có thể nói rằng việc tiết lộ tài liệu ngoại giao này sẽ không giúp thúc đẩy hồ sơ đàm phán này

Ngoại trưởng Ukraina, ông Dmytro Kuleba, nhận định rằng qua cách thức tiết lộ tài liệu này, Nga đang giết chết cái gọi là công thức Normandie, bao gồm 4 bên, Nga, Ukraina, Pháp và Đức thảo luận giải quyết cuộc xung đột bằng cách phá hủy niềm tin giữa các bên. Cách nay vài ngày, có tin đồn về chuyến thăm chính thức của tổng thống Pháp ở Kiev, nhưng theo nguồn thông tin ngoại giao, chuyến thăm này khó có thể thực hiện được vì Macron sẽ phải thực hiện song song với chuyến thăm Matxcơva. Thế nhưng, chuyến thăm  Matxcơva lại không khả thi vì điện Kremlin không hồ hởi thúc đẩy các tiến triển quan trọng về hồ sơ Donbass đầy gai góc.

Kết quả là, tổng thống Pháp sẽ không đến Kiev trong nhiệm kì này của ông, điều này làm Ukraina rất thất vọng. Nhưng trên hết, người ta có thể thấy rằng Nga đang gây khó khăn cho cơ chế ngoại giao duy nhất để giảm căng thẳng trong cuộc xung đột ở Ukraina. Điều này gây ra những đám mây đen bao trùm lên tình hình an ninh nếu như chiến sự gia tăng ở Donbass.”

Trong những ngày gần đây, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, Washington, Paris và Berlin đều lên án việc tăng cường quân đội Nga ở biên giới phía đông Ukraina, khi Matxcơva huy động thêm hơn 100 000 binh lính đến khu vực biên giới giữa hai nước. Về phía Matxcơva, hôm qua, ngày 18/11/2021, tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ các các buộc và đổ lỗi cho phương Tây là đã châm ngòi cho những căng thẳng gia tăng ở phía đông Ukraine và trên Biển Đen.

Chiến tranh ở Ukraina nổ ra từ năm 2014, chống lại những kẻ theo phong trào ky khai, thân Nga, diễn ra ở phía đông của đất nước. Theo phương Tây, những kẻ nổi dậy được cho là nhận được sự ủng hộ từ phía Matxcơva. Cuộc xung đột đã khiến 13.000 người thiệt mạng

Theo AFP, các hiệp ước hòa bình Minsk, ký vào năm 2015 dưới sự bảo trợ của Paris và Berlin, được thực hiện một cách chậm chạp. Các bên tham gia đều tự nhận trách nhiệm về thất bại này.


Belarus Sơ Tán Di Dân Ở Biên Giới Chung Với Ba Lan

Khoảng 2.000 người di cư sống trong một trại tạm thời gần biên giới Ba Lan đã được Belarus chuyển đến một trung tâm hậu cần gần đó.

Di dân muốn vượt biên vào Ba Lan cắm trại gần biên giới Belarus-Ba Lan hôm 18/11/2021.
Di dân muốn vượt biên vào Ba Lan cắm trại gần biên giới Belarus-Ba Lan hôm 18/11/2021.

Theo AFP, lực lượng biên phòng Belarus cho biết, tính đến ngày 18/11/2021 tất cả những người tị nạn tập trung trong trại tạm thời ở biên giới Belarus-Ba Lan gần trạm biên phòng Brouzgui đã tự nguyện đến một trung tâm hậu cần. Những hình ảnh trại tạm thời bị bỏ hoang đã được công bố.  

Trong tuần qua, những người di cư đã sống trong điều kiện rất khắc nghiệt, nhiều hôm nhiệt độ xuống còn 0°, đồng thời họ còn phải đối mặt với vòi rồng và hơi cay từ các lực lượng biên phòng Ba Lan.  

Theo một nguồn tin của chính phủ Belarus, ngoài những người di cư ở biên giới, ước tính có khoảng 5.000 di dân khác đang ở Belarus. Sau một tuần căng thẳng gia tăng, hơn 400 người Iraq đã tự nguyện rời Belarus hồi hương vào hôm 18/11/2021.


Pháp Cảnh Báo Iran Chớ Có ‘Vờ Vĩnh’ Khi Đàm Phán Về Nguyên Tử

Ngoại trưởng Pháp hôm 19/11 cảnh báo Iran không nên đến vòng đàm phán tiếp theo về việc khôi phục thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với lập trường đàm phán “vờ vĩnh”, một ngày sau khi Paris thúc giục hội đồng quản trị cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc gửi cho Iran một thông điệp cứng rắn, theo Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian.
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian.

Tehran trước đó đã nói với Paris rằng Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) phải “không dính dáng bất kỳ hành vi chính trị nào”. IAEA là cơ quan xác minh việc Tehran tuân thủ thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc thế giới hạn chế chương trình nguyên tử của Tehran.

Các tuyên bố qua lại kể trên cho thấy rõ là căng thẳng gia tăng trước khi Hoa Kỳ, Iran và các cường quốc trên thế giới nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp về việc khôi phục thỏa thuận vào ngày 29/11, 5 ngày sau cuộc họp của Hội đồng Thống đốc IAEA.

Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng thời gian không còn nhiều để khôi phục hiệp ước mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thời đó đã từ bỏ vào năm 2018, khiến Iran tức giận và khiến các cường quốc thế giới khác có liên quan là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga đều mất tinh thần.

Sáu vòng đàm phán gián tiếp đã được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 6. Các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn sau khi ông Ebrahim Raisi được bầu làm tổng thống mới của Iran, ông này tuyên bố Iran sẽ không lùi bước trong các cuộc đàm phán.

Paris cảnh báo Tehran về điều mà các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu coi là những yêu cầu phi thực tế, bao gồm cả việc kêu gọi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU kể từ năm 2017.

Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian nói với tờ Le Monde rằng Paris trước tiên muốn xác định xem liệu các cuộc đàm phán có tái tục ở giai đoạn mà nó đã kết thúc vào tháng 6 hay không.

“Nếu cuộc thảo luận này chỉ là vờ vĩnh, thì chúng tôi sẽ phải coi thỏa thuận JCPoA (Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung) là rỗng tuếch”, ông Jean-Yves Drian nói, đề cập đến thỏa thuận năm 2015.

“Hoa Kỳ đã sẵn sàng quay trở lại các cuộc đàm phán mà họ đã dừng lại vào tháng 6, để chúng có thể được kết thúc nhanh chóng. Chúng tôi sẽ đánh giá từ ngày 29 và trong những ngày tiếp theo xem liệu đây có phải là ý muốn của Iran hay không”, Ngoại trưởng Pháp nói thêm.

Hôm 18/11, Pháp nói cần phải gửi tới Iran một thông điệp mạnh mẽ về các hoạt động nguyên tử và sự thiếu hợp tác của nước này.

Các nhà ngoại giao cho rằng khó có khả năng các cường quốc phương Tây sẽ có hành động cứng rắn như thúc đẩy một nghị quyết của hội đồng IAEA khiển trách Iran vì lo ngại sẽ gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán ngày 29/11.

Tehran 19/11 nói IAEA không được chính trị hóa.

“Là một thành viên có trách nhiệm của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, Iran luôn nhấn mạnh rằng danh tiếng của IAEA với tư cách là cơ quan chuyên môn và kỹ thuật của Liên Hiệp Quốc phải không dính dáng đến bất kỳ hành vi chính trị nào”, Bộ Ngoại giao Iran nói trong một tuyên bố.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran phải hạn chế chương trình nguyên tử để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt. Quyết định năm 2018 của ông Trump về việc tái áp dụng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Tehran bắt đầu vi phạm các hạn chế nguyên tử của mình.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine Kêu Gọi Thế Giới Đoàn Kết Ngăn Cản Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Reznikov.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Reznikov.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksii Reznikov, trong chuyến thăm Ngũ Giác Đài hôm 18/11, kêu gọi thế giới đoàn kết ngăn chặn Nga leo thang chống lại Ukraine, trong lúc Kiev và Washington cảnh báo điều mà họ gọi là hoạt động quân sự bất thường của Nga.

Ông Reznikov gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Ngũ Giác Đài và khuyến cáo về hậu quả của các hành động quân sự của Nga.

Bộ trưởng Austin nói với Bộ trưởng Reznikov rằng Ngũ Giác Đài đang theo dõi sát hành tung của Nga trên biên giới của Ukraine.

Moscow nói luận điệu này là khiêu khích và phàn nàn về hoạt động gia tăng của NATO trong khu vực.


Tin Việt Nam.

Bộ Công an: Các nhóm phản động ráo riết chống VN trong dịch COVID-19

Bộ Công an Việt Nam cáo buộc rằng các đối tượng, mà bộ này cho là ‘phản động’ cả trong nước và ở nước ngoài, tiến hành nhiều hoạt động chống phá, đe dọa an ninh con người tại VN trong đại dịch COVID-19.

Bộ Công an: Các nhóm phản động ráo riết chống VN trong dịch COVID-19
Hình minh hoạ: Tấm biến kêu gọi chống dịch như chống giặc trên đường phố Sài Gòn hôm 9/7/2021

Theo RFA, Báo Pháp Luật Thành phố Saigon vào ngày 18/11 loan tin dẫn thống kê của Bộ Công an liên quan đến những hoạt động bị cho là chống phá như thế. Cụ thể, theo Bộ này thì có hơn 30 ngàn đầu tài liệu, video clips với 11 chiến dịch được tiến hành nhằm mục đích xuyên tạc tình hình và công tác phòng chống dịch của Đảng Cộng sản và Nhà nước VN.

Bộ Công an Việt Nam còn cho rằng có nhiều cá nhân và tổ chức lợi dụng hoạt động hỗ trợ nhân đạo, từ thiện để đạt mục đích theo Bộ này là tiếp cận, lôi kéo, kích động công nhân, người lao động tham gia các tổ chức bị cho là ‘phản động’ tại nước ngoài.

Theo Bộ Công an, đảng Việt Tân ở Hoa Kỳ có âm mưu thực hiện kế hoạch ‘Bùng nổ vì dịch COVID-19’ để đẩy cao sự phẫn uất của người dân, kích động biểu tình, đưa thành viên cốt cán vào Việt Nam chỉ đạo, kích động công nhân ở các khu công nghiệp… Những hoạt động như thế được ghi hình rồi đưa lên mạng để tạo hiệu ứng ‘domino’ dẫn đến biểu tình qui mô lớn…

Bộ Công an cáo buộc các tổ chức khác gồm “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời”, “Cờ vàng”, “Bạn phải lên tiếng”…  đã phát tán kêu gọi “ba sạch” (đốt sạch, phá sạch, giết sạch) tại các khu cách ly ở các tỉnh phía nam.

Bộ Công an VN cho biết trong quý III/2021 khi mà dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TP. Saigon và các tỉnh phía nam, cơ quan chức năng  phát hiện hơn 28.000 thông tin gốc bị cho có nội dung xấu, độc trên mạng xã hội, tăng 200% so với sáu tháng đầu năm. Theo Bộ này thì hàng trăm hội, nhóm kín trên không gian mạng liên quan công nhân tại các khu công nghiệp, người dân tại các khu cách ly, phong tỏa bị phát hiện.


Biển Đông: Việt Nam lên tiếng lo ngại về những luật lệ và hành động trái với UNCLOS

Theo RFI, hôm qua, 18/11/2021, phát biểu khai mạc hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông tại Hà Nội, kéo dài trong 2 ngày, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu đã nêu bật thái độ quan ngại của Việt Nam trước tình hình căng thẳng dai dẳng trong khu vực và những hành vi trái với Luật Biển Liên Hiệp Quốc. 

Theo báo chí Việt Nam, cuộc hội thảo quốc tế lần thứ 13 năm nay – do Học Viện Ngoại Giao Việt Nam cùng các đối tác phối hợp tổ chức – tập hợp hơn 180 đại biểu tham gia trực tiếp, cùng hơn 400 đại biểu khác đăng ký tham dự trực tuyến. Trong số này, có khoảng 60 diễn giả là các chuyên gia đến từ 30 quốc gia. 

Trong bài phát biểu chào mừng hội thảo, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu đã cho rằng các diễn biến ở Biển Đông trong một năm qua đã làm dấy lên nhiều mối quan ngại về nguy cơ “chạy đua vũ trang” tăng tốc và xẩy ra những “sự cố va chạm ngoài ý muốn”.  

Ảnh minh họa

Theo đại diện chính quyền Việt Nam, trong thời gian qua, “vẫn còn nhiều bộ luật hoặc các hoạt động quốc gia không nhất quán hoặc trái với UNCLOS (Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển)”, trong lúc “quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển chưa được tôn trọng đầy đủ”. 

Dù thứ trưởng Việt Nam không nêu đích danh Trung cộng, nhưng theo giới quan sát, tác giả của các “bộ luật hoặc hoạt động không nhất quán hoặc trái với UNCLOS” chính là Trung cộng. Trong năm qua, Bắc Kinh đã không ngừng cho tàu vào sách nhiễu các láng giềng từ Việt Nam cho đến Malaysia, Philippines ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước này, vùng được Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển quy đinh.  

Về mặt luật lệ, ví dụ rõ nhất là việc Bắc Kinh ban hành một bộ luật hải cảnh mới, áp đặt quyền hạn của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, bất chấp việc các yêu sách chủ quyền của Trung cộng, từ năm 2016, đã bị một tòa trọng tài trong khuôn khổ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển phán quyết là không có cơ sở pháp lý. 

Các hành vi của Trung cộng tại Biển Đông, đặc biệt là dùng lực lượng dân quân biển để khẳng định yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh một lần nữa lại bị vạch trần trong một công trình nghiên cứu được công bố hôm qua. 

Trong bản nghiên cứu mang tựa đề “Vén Bức Màn Che Phủ Lực Lượng Dân Quân Biển Trung cộng” (Pulling Back the Curtain on China’s Maritime Militia), Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) đã nêu bật sự kiện có lúc có tới 300 tàu thuộc lực lượng dân quân hàng hải của Trung cộng tuần tra tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông để áp đặt yêu sách chủ quyền gây tranh cãi Bắc Kinh. 

Báo cáo nêu rõ việc Nhà Nước Trung cộng đã tài trợ cho lực lượng này, cũng thuộc diện lưỡng dụng, tức là có thể vừa đánh cá, vừa chiến đấu, cho phép Bắc Kinh phủ nhận ý đồ hiếu chiến khi bị tố cáo. 


Việt Nam nhận 6 máy bay huấn luyện Yak-130 đầu tiên từ Nga

Lực lượng không quân Việt Nam đã tiếp nhận lô sáu máy bay huấn luyện tiên tiến Yak-130 đầu tiên từ Nga tại sân bay Phù Cát hôm 13 tháng 11. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ tờ Sputnik của Nga cho biết như vậy hôm 17 tháng 11. 

Việt Nam tiếp nhận lô máy bay huấn luyện Yak-130 đầu tiên từ Nga
Máy bay Yak-30 trong buổi biểu diễn tại Belarus tháng 9 năm 2020

Tin cho biết, Việt Nam đã đặt mua 12 chiếc Yak-130 (tương ứng một phi đội) với giá khoảng 350 triệu USD vào năm 2019, giá bao gồm vũ khí, huấn luyện và hỗ trợ sau bán hàng. Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga lúc đó cho hay, việc giao máy bay sẽ được hoàn thành trong năm 2021. 

Với hợp đồng này, Việt Nam là quốc gia khách hàng thứ sáu của Nga cho loại máy bay Yak-130, sau các nước Algeria, Bangladesh, Belarus, Myanmar và láng giềng Lào.

Các máy bay Yak-130 sẽ được sử dụng để thay thế các máy bay Aero L-39 đã được sản xuất ở Tiệp Khắc trước đây, và sẽ hoạt động trong thành phần Trung đoàn Không quân Huấn luyện 940 thuộc Không quân Việt Nam. Loại máy bay này được thiết kế linh hoạt để cất cánh từ các sân bay dã chiến, được cho là rất có lợi với địa thế của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22 tháng 7 năm 2021 bằng hình thức trực tuyến, phóng viên Sputnik nêu câu hỏi liệu Việt Nam có mua máy bay siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate, loại được sản xuất chủ yếu hướng tới thị trường Việt Nam, Ấn Độ, Châu Phi hay không?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi chưa có thông tin về việc này. Nhưng cũng có thể nói thêm là Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ. Do đó, việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ, là việc làm bình thường để củng cố năng lực quốc phòng và phục vụ công tác huấn luyện của quân đội”.


Việt Nam sắp có quy tắc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Theo RFA, Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 18/11 và cho biết dự thảo này quy định trách nhiệm của năm nhóm cần tuân thủ.

Việt Nam sắp ban hành bộ quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội ngày 21 tháng 9 năm 2021.

Trong bộ quy tắc, trẻ em là nhóm đầu tiên cần được bảo vệ trước các nguy cơ: bị xâm hại, nghiện game và máy tính… Nhóm này phải cẩn thận khi tham gia các hoạt động trên internet, không cung cấp thông tin cá nhân, không truy cập vào các đường dẫn, nội dung có nguồn gốc không rõ ràng, do người lạ gửi… không tham gia các hoạt động kéo bè, công kích, mạo danh, bắt nạt, hạ nhục bạn bè…

Nhóm thứ hai là cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ, cần tôn trọng quyền tự do cá nhân của trẻ trên không gian mạng; đồng thời hướng dẫn kỹ năng cần thiết cho trẻ em lên mạng an toàn.

Nhóm ba là người trưởng thành dùng mạng, không chia sẻ các thông tin không lành mạnh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em như bạo lực, khiêu dâm, tệ nạn…

Nhóm thứ tư trong dự thảo là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp truyền thông và người sáng tạo nội dung trên không gian mạng… cần xây dựng các nội dung truyền thông phù hợp, lành mạnh với trẻ em.

Nhóm đối tượng cuối cùng là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và nền tảng internet, phải tuyên truyền các tiêu chuẩn cộng đồng, đạo đức về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, ngăn chặn các nội dung, hành vi xâm hại trẻ em khi người dùng phản ánh, kiểm soát độ tuổi và tần suất sử dụng các sản phẩm trên internet của trẻ em…


CSVN giải giao tội phạm ma túy sang Mỹ

Hoa Kỳ nhận một tội phạm ma túy Việt Nam do Hà Nội trao
Hình minh hoạ: các bao methaphetamine gây nghiện

Việt Nam hôm 16/11 trao cho phía Hoa Kỳ một công dân Việt bị buộc tội phân phối methamphetamine ở Mỹ và trốn về trong nước để tránh truy nã. Thông cáo báo chí do Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội phát đi ngày 19/11 cho biết tin vừa nêu.

Cụ thể, người bị trao cho phía Mỹ có tên Tyler Pham, 38 tuổi. Người này bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ truy nã vì tội phân phối methamphetamine.

Thông cáo nêu rõ việc bắt Tyler Pham và đưa sang Hoa Kỳ là kết quả của hợp tác lâu nay trong điều tra giữa Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam và Bộ Công an Chính phủ Hà Nội.

Vụ việc này được đánh giá là điển hình của sự hợp tác chặt chẽ giữa hai phía trong công tác ngăn chặn các tổ chức ma túy xuyên quốc gia.

Phía Mỹ hoan nghênh Bộ Công an Việt Nam về sự hỗ trợ trong vụ việc vừa nêu; đồng thời mong muốn tiếp tục được hợp tác về các vấn đề liên quan truy nã và thực thi pháp luật.


Giúp người Tầu ở chui, 4 người Việt Nam lĩnh án tù

Hai người Đà Nẵng và hai phụ nữ ở Phú Thọ vừa lĩnh án tù vì đã giúp cho nhiều người Tầu cư trú ở Việt Nam bất hợp pháp để thu lợi hàng chục triệu đồng, báo chí trong nước đưa tin.

Trong vụ ở Đà Nẵng, Trần Nhật Minh Tuấn, 37 tuổi, trú quận Sơn Trà, và Nguyễn Thị Kim Trang, 29 tuổi, trú quận Hải Châu, đã bị Tòa án Nhân dân Đà Nẵng tuyên án lần lượt là 6 và 5 năm tù hôm 19/11 về tội ‘Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép’.

Hai người này, vốn có quan hệ anh rể-em vợ, đã đứng ra tìm chỗ ở cho 8 người Tầu không có hộ chiếu, không có thị thực tại một căn nhà 1 căn nhà trên đường Sơn Thủy Đông 3, quận Ngũ Hành Sơn, và 1 căn nhà trên đường Bùi Viện, quận Hải Châu, tờ Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng cho biết.

Thành phố Đà Nẵng là nơi được nhiều Trung Quốc chọn cư trú khi sang Việt Nam
Thành phố Đà Nẵng là nơi được nhiều Trung Quốc chọn cư trú khi sang Việt Nam

Vụ việc chỉ vỡ lở khi công an Đà Nẵng kiểm tra giấy tờ người nước ngoài lưu trú trên đường Bùi Viện ngày 24/7/2020.

Theo kết quả điều tra, hồi cuối tháng 6/2020 ông Tuấn qua nhờ vả của một người đàn ông người Tầu qua WeChat đã đi tìm nhà thuê trọ cho hai người Tầu khác lúc đó đã có mặt ở quận Ngũ Hành Sơn.

Mặc dù biết rõ hai người này đi chui vào Việt Nam nhưng khi được chủ nhà yêu cầu đưa giấy tờ để ra công an làm đăng ký tạm trú, ông Tuấn nói dối với chủ nhà rằng hộ chiếu, thị thực của họ đang được gửi đi gia hạn.

Sau khi hai người Tầu này được bàn giao căn nhà trên đường Sơn Thủy Đông 3 để chuyển đến ở thì có thêm 6 người Tầu khác nữa cũng đến ở. Sau một thời gian, do ông Tuấn không đưa ra giấy tờ của nhóm người Tầu này nên chủ nhà không cho ở nữa, cũng theo Tuổi Trẻ.

Tuấn và Trang khi đó phải chuyển nhóm người Tầu này đến thuê một căn nhà khác trên đường Bùi Viện cũng với thủ đoạn nói dối chủ nhà ‘giấy tờ đang gửi đi xin gia hạn’.

Ngoài tiền hoa hồng chủ nhà chia, hai đối tượng này còn nâng khống tiền thuê nhà từ 30 triệu lên 40 triệu đồng một tháng, trả trước ba tháng, đặt cọc một tháng và thu thêm 15 triệu đồng tiền đảm bảo an ninh.

Tổng cộng, Tuấn kiếm được hơn 66,7 triệu đồng, còn Trang thu lợi bất chính gần 64,7 triệu đồng, tờ Tuổi Trẻ cho biết.

Tại tòa, hai bị cáo đã nhận tội, theo tường thuật của tờ Công an Nhân dân. Ngoài hình phạt tù, hai bị cáo này còn bị phạt tổng số tiền 25 triệu đồng.

Trong một vụ việc khác, hôm 18/11, hai cô Trần Thị Phương Thảo, 22 tuổi, và Đinh Thị Huệ, 22 tuổi, đã bị Tòa án Nhân dân Hà Nội phạt lần lượt là 8 và 5 năm tù cũng với tội ‘Tổ chức nhập cảnh trái phép’.

Theo cáo trạng, Thảo được hai người Tầu mới quen nhờ tìm thuê căn hộ cho một nhóm người Tầu không có giấy tờ nhập cảnh đến ở. Thảo đã cùng Huệ đi tìm thuê một số căn hộ chung cư ở Hà Nội để bố trí cho họ ở.

Đến ngày 20/4, Công an quận Thanh Xuân kiểm tra tạm trú tạm vắng một căn hộ trên đường Nguyễn Trãi mà Thảo và Huệ thuê, đã phát hiện 5 người Tầu không có giấy tờ hợp pháp. Tiếp tục kiểm tra thêm hai căn hộ khác nữa mà hai người phụ nữ này thuê, công an phát hiện có thêm 12 người Tầu ở chui nữa.

Khai trước tòa, bị cáo Thảo cho biết cô kiếm được 40 triệu đồng, còn Huệ khai được Thảo cho 2 triệu đồng, Tuổi Trẻ tường thuật.

Thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 khiến Việt Nam đóng cửa với thế giới bên ngoài, nhiều người hám lợi đã giúp sắp xếp cho người Tầu Quốc nhập cảnh lậu ở lại Việt Nam. (VOA)

Bài liên quan:
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 17-18-19/01/2022
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Đàm phán bế tắc …
 • Mỹ phô trương vũ khí mạnh nhất
 • Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn lần thứ tư
 • Omicron xuất hiện ở Bắc Kinh
 • Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals
 • TNLT Nguyễn Văn Oai được thả tù
 • Mỗi 2 ngày có 1 người bị Đảng bắt
 • LHQ yêu cầu VN trả lời
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 10-11-12/01/2022
 • Nga đàm phán an ninh với NATO tại Bruxelles
 • Bắc Hàn xác nhận bắn hoải tiễn siêu thanh
 • Sri Lanka đòi TC tái cơ cấu nợ
 • Đài Loan lập quỹ tín dụng Lituania 1 tỷ USD
 • TC phong tỏa 3 thành phố với 20 triệu dân để chống dịch
 • Kiều hối ‘đổ về’ Việt Nam dịp cận Tết
 • Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’
 • Đầu sỏ vụ test kit Việt Nam vẫn còn ‘lẩn tránh’
 • Ông Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 3-4-5/01/2022
 • Nga, TC, Anh, Mỹ, Pháp: Không ai thắng trong chiến tranh nguyên tử
 • Úc-Nhật ký hiệp ước an ninh
 • Bắc Triều Tiên lại phóng hỏa tiễn
 • Khinh hạm Bayern thăm Việt Nam
 • Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
 • Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Việt Nam
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE (Việt ngữ)
  Bản dịch Việt Ngữ
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE
  GM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long