Tin Hoa Kỳ

Kyle Rittenhouse Được Toà Tuyên Bố Trắng Án

Ngày 19 tháng 11-2021, toà án tại thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin tuyên bố thanh niên Kyle Rittenhouse, 18 tuổi, trắng án về tất cả các tội danh đã bị buộc tội trước đó. Trong cuộc nổi loạn của những người biểu tình, Kyle đã bắn ba người da trắng, trong đó hai người chết và một người bị thương. Kyle cũng là một thanh niên da trắng, lúc hành động vẫn còn là một thanh niên vị thành niên 17 tuổi.

Kyle Rittenhouse

Kyle Rittenhouse, một thanh niên da trắng 18 tuổi cư dân của thành phố Antioch, tiểu bang Illinois, đã đến thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin trong lúc xảy ra cuộc biểu tình và náo loạn.

Thoạt đầu Kyle Rittenhouse bị buộc tội bằng 6 tội danh: 1/ cố sát cấp độ một bằng vũ khí nguy hiểm, 2/ và 3/ liều lĩnh và mang vũ khí nguy hiểm 4/ và 5/ cố sát bằng vũ khí nguy hiểm, 6/ sử dụng vũ khí nguy hiểm ở tuổi dưới 18. Trước đó, công tố viên còn cáo buộc tội danh số 7 là Rittenhouse đã vi phạm luật của văn phòng tiểu bang là lệnh giới nghiêm sau 8 giờ tối của ngày 23 tháng Tám , 2020, nhưng chánh án bác bỏ vì không đủ bằng chứng.

Đến khi luận tội thì tội danh thứ 6 được bỏ đi, còn lại 5 tội danh cáo buộc Kyle cố sát bằng vũ khí nguy hiểm.

Các video bằng chứng, cho thấy Rosenbaum có súng ngắn và đuổi Rittenhouse để cố giật súng của Rittenhouse, nhưng Rittenhouse đã bắn Rosenbaum bị thương. Sau đó, Rittenhouse quay lại chạy về phía mà anh ta nghĩ sẽ có cảnh sát đến. Bất ngờ Rittenhouse trượt chân té và bị hai người đạp vào đầu và người khác đánh vào đầu bằng skateboard. Trong lúc đang nằm ngữa, Rittenhouse xoay người và nâng nòng súng lên bắn hai phát, trúng một người chết tại chỗ. Sau dó có một người khác nhào đến tấn công cũng bị Rittenhouse bắn ngã. Với bằng chứng ở video cho thấy Rittenhouse đã tự vệ chính đáng, trong lúc tính mạng của Rittenhouse bị đe doạ.

Sau ba ngày được xem bằng chứng và hướng dẫn của chánh án về ý nghĩa của sự tự vệ và quyền được trang bị vũ khí,… Tất cả các thành viên của Bồi Thẩm Đoàn tuyên bố Rittenhouse đã sử dụng quyền tự vệ và không phạm tội cho tất cả 5 tội danh. Nói cách khác Rittenhouse được hoàn toàn trắng án.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn đốt phá thành phố Kenosha nổ ra sau khi Rusten Sheskey, một cảnh sát viên da trắng của Kenosha bắn bị thương Jacob Blake, một người da đen, vào ngày 23 tháng 8 năm 2020. Những người hiếu chiến và thiên tả đã mượn cớ để nổi lên đốt phá và cướp giật ở các cơ sở thương mại. Có một cửa hàng bán xe hơi bị đốt cháy mấy chục chiếc xe hơi. Các cửa tiệm trong phố bị đập phá và đốt cháy, gây nên một cảnh tượng rùng rợn như một nơi không có chính phủ. Rất nhiều người da đen có mặt trong những người biểu tình đập phá.

Kyle Rittenhouse là một thanh niên 17 tuổi ở thành phố kế cận, bên kia biên giới, là Antioch thuộc tiểu bang Illinois, cách Kenosha khảng 20 miles. Rittenhouse thường tham gia với các thiện nguyện viên đi dọn dẹp những nơi đổ nát hoang tàn. Rồi cửa hàng bán xe hơi muốn Rittenhouse làm nhân viên bảo vệ để tránh bị đốt phá lần nữa. Và sự việc đã xảy ra, dẫn đến phiên toà này.

Xét về quá khứ của 3 người đã bị Rittenhouse bắn hạ, đều là những người từng là tội phạm. Chẳng hạn như Rosenbaum là một người vừa mới ra khỏi nhà tù và hồ sơ của cảnh sát cho biết Rosenbaum từng phạm tội và bị kêu án trên 20 tội danh.


Tổng thống Trump Muốn Navarro ‘Giữ Lấy Đặc Quyền Hành Pháp’

Tổng thống Donald Trump đã bảo cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro “bảo vệ đặc quyền hành pháp” để đáp lại việc các thành viên Dân Chủ tại Hạ viện, những người đang điều tra về đại dịch COVID-19 dưới thời chính phủ Tổng thống Trump, đưa ra trát đòi ông điều trần với quốc hội.

Ông Trump tuyên bố “Đảng Cộng Sản Dân Chủ đang thực hiện một Cuộc Săn Phù Thủy khác, lần này là nhắm vào việc ứng phó với đại dịch virus corona mà chính phủ thời của tôi, tôi cho là xuất sắc chưa từng có. Trong thực tế đáng buồn là, người dân Hoa Kỳ đã tử vong vì COVID của năm nay, nhiều hơn nguyên năm 2020”.

“Tôi bảo ông Peter Navarro phải bảo vệ đặc quyền hành pháp và không để những thành viên Đảng Dân Chủ làm mất uy tín những thành tựu to lớn của chúng ta. Cuộc Săn Phù Thủy này phải kết thúc!”.

Tiểu ban Hạ Viện Đặc Biệt về Cuộc Khủng Hoảng Virus Corona do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã đòi ông Navarro ra điều trần hôm 18/11. Họ muốn có “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc mà ông đang giữ … liên quan đến công việc mà khi ông còn làm việc cho chính phủ Trump, ứng phó với virus corona”.

Ông Navarro từng là giám đốc chính sách thương mại và sản xuất dưới thời TT Trump. Là một phần trong ứng phó của chính phủ TT Trump với đại dịch virus Trung Cộng, ông đã đảm nhận vai trò điều phối chính sách của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. TT Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản Xuất Quốc Phòng để buộc một số nhà máy sản xuất máy thở để đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện Hoa Kỳ và dư thừa để viện trợ cho các quốc gia khác.

Dân biểu James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) đã đổ lỗi cho TT Trump và ông Navarro đã ủy quyền mua sắm các thiết bị thiết yếu cho các tiểu bang thay vì khai triển hệ thống mua sắm tập trung ở cấp liên bang. Ông Clyburn cho rằng, ông Trump là như vậy khiến gây ra “tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp”.

Ông Navarro đã từ chối tự các yêu cầu của Tiểu Ban Đặc Biệt và phớt lờ những lời lặp đi lặp lại đòi ông phải cung cấp tài liệu trước đây ông đã thu thập được.


Mike Pence Thề Sẽ Hỗ Trợ Các Thống Đốc GOP Đương Nhiệm Thách Thức Tổng Thống Trump

Ông Mike Pence, từng là phó tổng thống thời tổng thống Trump, hứa sẽ hỗ trợ các thống đốc Cộng Hoà đương nhiệm, những người đang bị tổng thống Trump cho là những người mang danh là Cộng Hoà mà lại lặng lẽ yểm trợ Dân Chủ, gọi là RINO. Tổng thống Trump khuyến khích các ứng viên thật sự là Cộng Hoà hãy ra tranh cử với các thống đốc RINO.

Phát ngôn viên của ông Trump cho biết ông sẽ tiếp tục hoạt động thách thức các đảng viên Dân Chủ Cấp Tiến và các đảng Cộng Hoà yếu kém. Trong khi, ông Pence công khai rằng ông sẽ hỗ trợ các thống đốc còn đang tại chức, chống lại hoạt động của ông Trump, và tranh cử với các ứng viên được ông Trump yểm trợ.

Theo một bài xã luận đăng trên The Wall Street Journal, ông Pence đã đưa ra lời bình luận trước Hiệp Hội Các Thống Đốc Đảng Cộng Hòa,

“Tôi muốn nói rõ ràng, Tôi sẽ ủng hộ các thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa”.

Cũng theo báo The Wall Street Journal, khoảng một nửa trong số 16 thống đốc của Đảng Cộng Hòa sẽ ra tranh cử vào năm tới, sẽ đang phải đối mặt với những thách thức quan trọng, từ những đối thủ sẽ được Cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ hoặc được ông thổi lửa.

Phát ngôn viên của ông Trump, Taylor Budowich nói rằng, cựu tổng thống Trump sẽ vẫn là một “tiếng nói tích cực trong các cuộc tranh luận” và trong suốtchiến dịch vận động cho các ứng viên.

Lời hứa của ông Pence, sẽ hỗ trợ các thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa có thể cho thấy sự rạn nứt ngày càng sâu sắc với ông chủ cũ của ông.

Trong nhiệm kỳ của Trump, phó tổng thống không bao giờ phá vỡ hàng ngũ với ông chủ của mình hoặc lên tiếng công khai chống lại ông.

Trump đã công khai chỉ trích phó tổng thống của mình vì không có “can đảm” để bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.


Tổng Thống Trump Viết Sách Về 4 Năm của Ông Ở Toà Bạch Ốc

Cựu Tổng thống Trump sẽ phát hành cuốn sách chính thức đầu tiên kể từ nhiệm kỳ tổng thống, có tựa đề “Our Journey Together.” (Tạm dịch “Hành trình cùng nhau của chúng ta”).

Cuốn sách này có hàng trăm bức ảnh được “chọn lọc bởi Tổng thống” và chú thích mà ông đã viết, theo trang web chính thức của cựu tổng thống, 45books.com. Cuốn sách sẽ được bán vào ngày 7 tháng 12, 2021.

Trong một cuộc phỏng vấn trên thông tấn The Fox News, ông nói:

“Hôm nay tôi rất vui mừng thông báo, tôi sẽ xuất bản một cuốn sách tuyệt vời vào đúng dịp Giáng sinh, Our Journey Together’ là một bộ sưu tập những bức ảnh tuyệt đẹp được chụp lại trong thời gian rất thành công của chúng tôi ở Toà Bạch Ốc”.

Ông Trump mô tả cuốn sách là một “kỷ vật tuyệt vời” “ghi lại sự vĩ đại của bốn năm qua với những hình ảnh mạnh mẽ không giống bất cứ thứ gì khác đã được xuất bản” và nhấn mạnh rằng đây sẽ là một món quà Giáng sinh tuyệt vời.

Ông Trump nói, “’[Cuốn sách] Hành trình cùng nhau của chúng ta’ ghi lại những khoảnh khắc khó quên trong thời gian chúng tôi ở Washington, một vài ví dụ như: xây dựng Bức tường biên giới phía Nam; cắt giảm thuế của Mỹ; xác nhận bổ nhiệm gần 300 thẩm phán vào tòa án liên bang và 3 thẩm phán vào Tối cao Pháp viện; xây dựng lại quân đội; thành lập Binh chủng Không gian; đối phó với Kim Jong-Un , Chủ tịch Tập, Tổng thống Putin, và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác; và chiến đấu với những người theo chủ nghĩa tự do với hai cuộc Săn phù thủy luận tội”.

Cuốn sách sẽ được Nhà xuất bản Winning Team phát hành. Đây là nhà xuất bản do con trai ông là Donald Trump Jr. và Sergio Gor đồng sáng lập, vốn từng tham gia chiến dịch tranh cử năm 2020.

Cuốn sách bán với giá 74,99 Đô la với bản thông thường và với giá 229,99 Đô la với bản có chữ ký của Tổng thống Trump, theo 45books.com.


Nhật Bản và Hoa Kỳ Tiến Hành Tập Trận Chống Tàu Ngầm

Lần đầu tiên Lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Nhật Bản (JMSDF) và Hải Quân Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm ở Biển Đông, tăng cường khả năng của hai nước ở vùng biển tranh chấp nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết các phần của vùng biển này.

Theo thông báo của MSDF hôm 11/16, hai trong số các khu trục hạm của JMSDF, JS Kaga và JS Murasame, một phi cơ tuần tra biển P-1 và một tàu ngầm chưa được đặt tên, đã tham gia cuộc diễn tập chung với USS Milius và một phi cơ tuần tra biển P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ. 

Tham mưu trưởng MSDF Hiroshi Yamamura cho biết, đây là lần đầu tiên tàu ngầm của JSMDF tham gia một cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm với Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông, cho thấy “mức độ tương tác cao giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ”. Ông nói,  “Sự hợp tác này thể hiện khả năng răn đe và phản ứng của MSDF cùng với Hải quân Hoa Kỳ”.

Ba khu trục hạm này cũng đã tham gia một cuộc diễn tập khác ở Biển Đông vào tuần trước.


Tin Thế Giới

Các Cuộc Biểu Tình Nổ Ra Khắp Âu Châu

Những người biểu tình đã xuống đường ở một số quốc gia Âu Châu vào cuối tuần để biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 sau khi các chính phủ EU bắt đầu tăng cường các hạn chế liên quan trong những ngày gần đây.

biểu tfnh ở Vienna hôm 20/11/2021

Tại Áo, hàng chục ngàn người đã biểu tình ở Vienna, Salzburg, và các thành phố khác sau khi chính phủ Áo tuyên bố thực hiện một lệnh phong tỏa trên toàn quốc để ứng phó với những gì họ mô tả là số ca mắc COVID-19 đang tăng vọt. Đợt phong tỏa của Áo, theo sau cái gọi là phong tỏa đối với những người chưa chích ngừa, sẽ bắt đầu vào ngày 22/11 với 10 ngày đầu tiên trước khi các quan chức chính phủ đánh giá lại tình hình, có nghĩa là người dân chỉ có thể rời khỏi nhà vì một số lý do nhất định, bao gồm cả việc đi khám bệnh, mua hàng tạp hóa hay tập thể dục.

Chính phủ Áo cho biết họ sẽ buộc tất cả người dân phải chích vaccine bắt đầu từ ngày 01/02/2022.

Hôm 20/11, nhiều người đã vẫy quốc kỳ Áo trong khi mang theo những tấm biển có khẩu hiệu như “nói không với chích ngừa”, “quá đủ rồi” hay “đả đảo chế độ độc tài phát xít”. Chính quyền cho biết đám đông biểu tình này đã tăng lên khoảng 35,000 người ở Vienna.

Người đứng đầu Đảng Tự do cánh hữu, ông Herbert Kickl, cũng nói với đám đông rằng “cho đến ngày hôm nay mới thấy Áo là một chế độ độc tài”. Sau đó, ông đã chỉ trích các biện pháp “độc tài” của chính phủ Áo, mà ông nói “họ chắc hẳn là đang suy nghĩ và quyết định giùm cho chúng ta”.

biểu tình ở Amsterdam hôm 20/11/2021

Ngoài ra, tại Hoà Lan, năm cảnh sát viên đã bị thương và ít nhất 40 người đã bị giam giữ rải rác khắp ba tỉnh thành của đất nước này trong các cuộc biểu tình vào tối ngày 20/11 và sáng ngày 21/11. Chính quyền Hoà Lan đã sử dụng các vòi rồng, chó, và cảnh sát tuần tra trên lưng ngựa để ngăn chặn các cá nhân đốt lửa và ném pháo hoa vào các sĩ quan cảnh sát.

Các cuộc biểu tình nổ ra do sự phản đối các kế hoạch của chính phủ nhằm hạn chế việc dùng giấy thông hành vaccine COVID-19 trên toàn quốc cho những người đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 hoặc đã chích ngừa. Việc sử dụng giấy thông hành hiện không bao gồm những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các quan chức Hoà Lan cũng áp dụng các đợt phong tỏa bắt đầu từ cuối tuần ngày 12/11, kéo dài ba tuần. Chính quyền Hoà Lan một lần nữa đã tuyên bố rằng những hành động như vậy sẽ làm chậm sự lây lan của virus, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy nhiều nỗ lực phong tỏa trên khắp thế giới đã không mang lại kết quả trong việc làm chậm sự lây lan của COVID-19 hoặc giảm các ca tử vong.

biểu tình ở Hoà Lan – 19/11/2021

Hàng ngàn người cũng đã tham gia các cuộc biểu tình ở Thụy Sĩ và Ý. Người dân Thụy Sĩ đã phản đối một cuộc trưng cầu dân ý sắp tới xem liệu có thông qua bộ luật về các biện pháp hạn chế COVID-19 của chính phủ hay không, trong khi người dân Ý lại biểu tình phản đối hệ thống giấy thông hành vaccine – “thẻ xanh” (‘green pass’) của chính phủ.

Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở Ireland, Croatia, Pháp, Anh Quốc, và lãnh thổ đảo Guadeloupe của Pháp, nơi những người biểu tình đốt xe cảnh sát và tạo ra các rào chắn trên đường.


Bắc Kinh Thúc Đẩy Chủ Nghĩa Marx Trên Toàn Cầu

Một bản báo cáo mới của một cơ quan cố vấn Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết chế độ cầm quyền của Trung Quốc đang tìm cách phá hoại hệ thống quốc tế hiện tại và thay thế bằng trật tự theo chủ nghĩa Marx do Bắc Kinh dẫn đầu.

“Tham vọng lãnh đạo toàn cầu Trung Cộng đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong năm nay, năm kỷ niệm một trăm năm thành lập Trung Cộng”, bà Carolyn Bartholomew, Chủ tịch Ủy Ban Đánh Giá An Ninh và Kinh Tế Mỹ–Trung (USCC) cho biết tại sự kiện công bố bản báo cáo này hôm 17/11.

Bà Bartholomew cho biết trong suốt năm 2021 Trung Cộng đã tiếp tục gia tăng đối đầu với các quốc gia khác và sự gây hấn của họ khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại.

Bà Bartholomew nói, “Khi tuyên bố mục tiêu của mình là cung cấp cho thế giới một ‘mô hình mới về sự tiến bộ của nhân loại’, nhà cầm quyền Trung Cộng đã tăng cường đón nhận chiến lược gây hấn, hành xử kiểu lang sói và áp bức của họ, làm tăng thêm những lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Cộng ở khắp Ấn Độ DươngThái Bình Dương và các nơi khác trên thế giới”.

Báo cáo lưỡng đảng dài 551 trang này được công bố chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Hội nghị đó đã không có được bước tiến đáng kể để xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia.

Trong bản báo cáo, ủy ban này đã nêu lên mối đe dọa do Trung Cộng đặt ra đối với các quốc gia dân chủ trên thế giới, nói thêm rằng hệ tư tưởng Marx của Trung Cộng cùng việc không có khả năng chấp nhận những lời chỉ trích đang đưa chế độ này vào con đường tiến đến xung đột toàn cầu.

Báo cáo cho biết, “Không có hệ thống quản trị chân chính do người dân bầu chọn, Trung Cộng còn sử dụng những tuyên bố về tính ưu việt của mô hình chính trị của mình để biện minh cho sự cai trị độc tài và coi mọi lời chỉ trích hoặc thừa nhận thất bại là mối đe dọa đối với tính hợp pháp của mình”.

Bản báo cáo cũng lưu ý giới lãnh đạo Trung Cộng tăng cường tuyên truyền việc đảng này đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu giữa “sự trật tự của Trung Quốc” và “sự hỗn loạn của phương Tây”. Bản báo cáo nhấn mạnh một cam kết đang lớn dần về chống lại “những kẻ thù hùng mạnh”, một thuật ngữ thường được Trung Cộng sử dụng để mô tả Hoa Kỳ.

Ngoài ra, bản báo cáo mô tả rằng khi Trung Cộng đánh dấu 100 năm thành lập hồi đầu năm nay, ban lãnh đạo của đảng này đã thúc giục người dân Trung Quốc “chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kéo dài nhiều thập niên với Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác về tương lai của trật tự thế giới”.

Tuần trước, trong Thông cáo Phiên họp Toàn thể Lần thứ Sáu, các lãnh đạo Trung Cộng đã tái khẳng định sự cống hiến của họ đối với việc phát triển và phổ biến chủ nghĩa Marx-Lenin, trong đó họ đấu tranh cho “chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm Trung Quốc”, và nói rằng họ đang “tạo ra một mô hình mới cho sự tiến bộ của nhân loại”.


Người Úc Biểu Tình Phản Đối Chích Ngừa COVID-19

Hôm thứ Bảy (20/11), người Úc đã tập hợp với số lượng lớn trên khắp đất nước để phản đối các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 và các hạn chế khác liên quan tới đại dịch virus Trung Cộng trong một làn sóng “biểu tình vì tự do” đã được lên kế hoạch trước.

Ít nhất hàng chục ngàn người ở thành phố Melbourne đã đến công viên Flagstaff Gardens với số lượng lớn để tham gia một cuộc biểu tình. Một người đàn ông tuyên bố, trong khi quay phim cuộc tuần hành ôn hòa này, “Chúng tôi đã tràn ngập toàn bộ khu CBD này (Trung tâm Thành phố Melbourne)”.

Trước đó, đám đông đã tập trung tại nhà quốc hội trước khi họ tiến qua thành phố này. Trong khi vẫy những tấm biểu ngữ “loại bỏ dự luật này” và quốc kỳ Úc, những người biểu tình kêu gọi chấm dứt dự luật về đại dịch gây tranh cãi của chính quyền bang tiểu Victoria, hiện đang bị trì hoãn tại thượng viện.

biểu tình ở Sydney

Đám đông cũng kêu gọi “sa thải ông Dan Andrews”, thủ hiến tiểu bang, và chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa hay giấy thông hành vaccine virus Trung Cộng.

Melbourne đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình trong vài tuần qua, với các đám đông tập hợp tại quốc hội Victoria để phản đối dự luật về đại dịch. Dự luật gây tranh cãi này, nếu được thông qua, sẽ đặt ra một khuôn khổ vĩnh viễn cho chính quyền tiểu bang giải quyết các đại dịch trong tương lai.

Trong số nhiều điều khoản, dự luật này sẽ trao quyền lực chưa từng có cho thủ hiến và giám đốc sở y tế, bao gồm cả việc cho phép giám đốc sở y tế đưa ra các mệnh lệnh về đại dịch dành riêng cho “các tầng lớp” người dân dựa trên độ tuổi, vị trí, tình trạng chích ngừa hay nghề nghiệp của họ. Dự luật cũng sẽ trao cho thủ hiến quyền lực để tuyên bố một đại dịch và mỗi một lần sẽ kéo dài trong ba tháng, miễn là cần thiết.

Tại Sydney, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập tại Công viên Hyde để kêu gọi tự do trong bối cảnh các lệnh bắt buộc chích vaccine của địa phương vẫn đang tiếp diễn và các hạn chế phong tỏa trước đó. Họ hô vang “tự do” và hát quốc ca cùng nhau, kèm theo âm thanh của kèn túi. Đám đông sau đó đã tuần hành về phía nhà quốc hội của tiểu bang này.

Hôm thứ Sáu (19/11), Nghị sĩ Đảng Thống Nhất Australia Craig Kelly đã thông báo trên Telegram rằng ông sẽ phát các biển báo “Tự do, Tự do, Tự do” trước cuộc biểu tình này.

biểu tình ở Sydney

The Age đưa tin, “Khi chúng ta nhận được tin chính phủ thông qua giấy thông hành vaccine, thì chúng ta không còn tự do nữa. Ông nói với đám đông biểu tình ở Sydney, “Cái ý tưởng rằng quý vị có thể mất việc chỉ vì không chích một mũi vaccine thực nghiệm không hề có dữ liệu an toàn lâu dài là một sự ô nhục và lạm dụng nhân quyền.”

“Trách nhiệm thuộc về ngài Thủ tướng. Ông ấy đã có thể cấm giấy thông hành vaccine ở đất nước này nếu ông muốn. Thông điệp của tôi hôm nay là một thông điệp hy vọng. Đám đông mà chúng ta nhìn thấy trước mặt chỉ là một số nhỏ những người sẽ theo sát Đảng Lao Động và Đảng Tự do trong cuộc bầu cử tiếp theo”.

Ông đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, nói rằng, “[khẩu trang 3M dành cho công nhân xây dựng] không thể ngăn silicone ngấm vào phổi của tôi. Làm thế nào, trong một đại dịch lớn nhất, chưa từng có trong lịch sử, và họ muốn chúng tôi đeo mặt nạ vải, hãy giải thích điều đó cho tôi đi?”

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (15-16-Jan-2022)
 • Đảng Dân Chủ Mất Dần Uy Tín
 • Intel Nhu Nhược
 • Tối Cao Pháp Viện Ngăn Chặn Chích Ngừa
 • Viện Khổng Tử Là Trạm Nuôi Ăn Cắp
 • Tin Cuối Tuần (08-09-Jan-2022)
 • Chính Phủ Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận
 • Hoa Kỳ Cảnh Báo Iran
 • Càng Chú Tâm 06/01 Càng Sa Lầy
 • Bưu Điện Yêu Cầu Hoãn Lệnh Chích Ngừa
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Jan-2022)
 • Trung Cộng Phản Đối Walmart
 • Trung Cộng Quốc Doanh Địa Ốc
 • California: Một Năm Đáng Ghi Nhớ
 • Hội Đồng Y Tế Điều Tra Bác Sĩ Jensen
 • Tin Cuối Tuần (25-26-Dec-2021)
 • Tin Cuối Tuần (18-19-Dec-2021)