Tin Thế Giới.

PHÂN TÍCH Của RFI. Biển Đông : AUKUS Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Đàm Phán ASEAN-Trung Cộng Về COC ?

Thứ Hai, 22/11/2021, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo khối ASEAN. Đàm phán về bộ Quy tắc ứng xử (COC) tại vùng Biển Đông giầu tài nguyên là tâm điểm của cuộc họp. Giới chuyên gia tại châu Á cho rằng liên minh quân sự AUKUS, gồm ba nước Anh, Úc, Mỹ là một trong những yếu tố tác động đến kết quả cuộc họp. 

Từ nhiều thập niên, những tranh chấp về yêu sách chủ quyền giữa Trung Cộng, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam vẫn chưa được giải quyết, bất chấp những nỗ lực giữa Bắc Kinh và khối ASEAN nhằm soạn thảo một khuôn khổ cho các quy tắc và chuẩn mực tại Biển Đông. 

Vào lúc tình hình khu vực vốn dĩ đã căng thẳng do những thái độ hung hăng của Trung Cộng đối với các nước láng giềng, thì thông báo thành lập AUKUS – một hiệp ước an ninh giữa Úc, Anh và Mỹ nhằm giúp Canberra có được một hạm đội tầu ngầm hạt nhân, một liên minh được cho là chống Trung Cộng, đã làm cho những căng thẳng đó thêm phần phức tạp. 

Tờ South China Morning Post tự hỏi : Thông báo này có những ảnh hưởng ra sao đối với cuộc đàm phán COC giữa Trung Cộng với ASEAN ? Nếu nhìn một cách lạc quan, Aristyo Rizka Darmawan, giảng viên Luật học trường đại học Indonesia cho rằng sự ra đời của AUKUS có nguy cơ thúc đẩy Trung Cộng « xúc tiến nhanh hơn nữa cuộc đàm phán COC trước khi Mỹ gia tăng thêm ảnh hưởng trong khu vực ».  

Bắc Kinh ngày càng quan ngại trước các hoạt động quân sự của Mỹ và các nước đồng minh trong cũng như ngoài khu vực tại Biển Đông. Ông nhắc lại rằng Trung Cộng và ASEAN, hồi tháng 7/2019, đã hoàn thành việc xem xét dự thảo đầu tiên về những văn bản đàm phán của COC, nhưng do đại dịch Covid-19 và những bất đồng giữa Trung Cộng và ASEAN nên đôi bên ít có những tiến bộ từ đó.  

Nhưng Charles Dunst, thành viên Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) lại thấy rằng AUKUS ra đời có lẽ sẽ làm cho cuộc đàm phán COC thêm phần phức tạp. Sự việc phản ảnh rõ những quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Cộng ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.  

Cam kết này của Mỹ có nguy cơ làm cho « Trung Cộng cứng rắn hơn, phản đối mạnh mẽ hơn việc ký kết một bộ quy tắc ứng xử, vốn dĩ hạn chế Trung Cộng bằng mọi cách. », Charles Dunst phân tích. Hệ quả là Bắc Kinh sẽ còn hung hăng hơn, gia tăng các nỗ lực quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa các quốc gia có đòi hỏi chủ quyền. Và « điều đó sẽ làm chậm lại việc đạt được một COC, lẽ ra được dự trù hoàn thành vào tháng 11/2018 », theo như nhận định của ông Chester Cabalza, sáng lập viên cơ quan tham vấn Hợp tác An ninh và Phát triển Quốc tế, trụ sở tại Manila. 

Ngoài ra, theo nhật báo Hồng Kông, còn có một nguyên nhân khác gây khó khăn cho cuộc đàm phán: Việc Trung Cộng đề xuất một cơ chế liên quan đến việc quân đội nước ngoài tập trận chung với các nước thành viên ASEAN. Một cơ chế bị xem như là « đi ngược lại quyền tự chủ – chủ quyền quốc gia » của nhiều nước trong khu vực. 

SCMP lưu ý mặc dù Indonesia và Malaysia đều phản đối việc hình thành AUKUS, nhưng cả hai nước này đều duy trì các mối quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh tương ứng với các thành viên của AUKUS, cụ thể là Mỹ và Úc. 

Do vậy, nhà nghiên cứu Collin Koh, trường Nghiên Cứu Quốc tế S. Rajaratham của Singapore nghĩ rằng “AUKUS không thể làm thay đổi gì về vấn đề các hoạt động quân sự nước ngoài ở vùng Biển Đông » và cũng không tác động đáng kể các cuộc đàm phán về COC”.  

Vẫn theo nhà nghiên cứu tại Singapore, ASEAN và Trung Cộng vẫn còn vướng mắc nhiều điểm ban đầu như phạm vi địa lý, nhiệm vụ của các bên tham gia ký kết và không ký kết. Trong điều kiện này, ASEAN không muốn gây thêm khó khăn cuộc đàm phán khi đưa thêm vấn đề AUKUS, do việc điều này sẽ còn làm cho các cuộc đàm phán thêm bị lún lầy do còn có những vấn đề khác phức tạp hơn liên quan đến nhiều nhóm cấu trúc khác như Bộ Tứ – QUAD chẳng hạn.  Cuối cùng, giới chuyên gia còn cho rằng vấn đề nhậy cảm duy nhất còn lại là các nước có liên quan có thể chấp nhận đến đâu « mức độ từ bỏ chủ quyền » của mình. Đây cũng chính là một trong những vấn đề gây chia rẽ, cạnh tranh giữa các nước có liên quan, vốn dĩ cũng đang dòm ngó lẫn nhau khi sợ rằng mình đã hy sinh nhiều hơn nước khác.  


Thượng đỉnh Trung Cộng-ASEAN : Tập Cận Bình Trấn An Không “Ức Hiếp” Láng Giềng, Không Bá Quyền Ở Đông Nam Á

Trung Cộng không tìm cách làm “bá chủ” khu vực và sẽ không “hăm dọa” các nước láng giềng nhỏ hơn. Chủ tịch Tập Cận Bình liên tục trấn an các nước ASEAN tại thượng đỉnh trực tuyến ngày 22/11/2021,  nói với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị rằng Bắc Kinh sẽ không ‘bắt nạt’ các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Họ Tập trong buổi họp thượng đỉnh TC-ASEAN

Các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông xung đột với tuyên bố chủ quyền của một số nước Đông Nam Á và đã khiến cho từ Washington đến Tokyo phải cảnh giác.

Tuy nhiên, ông Tập nói rằng Trung Cộng sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền cũng như không lợi dụng tầm vóc nước lớn của mình để cưỡng ép các nước nhỏ, và sẽ hợp tác với ASEAN để loại bỏ ‘sự can thiệp’.

“Trung Cộng đã, đang và sẽ luôn là láng giềng tốt, bằng hữu tốt và đối tác tốt của ASEAN,” truyền thông nhà nước Trung Cộng dẫn lời ông Tập nói.

Sự khẳng định chủ quyền của Trung Cộng đối với Biển Đông đã đặt nước này vào thế đối đầu với các nước thành viên ASEAN là Việt Nam và Philippines, trong khi Brunei, Đài Loan và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông.

Philippines hôm 18/11 đã lên án hành động của ba tàu hải cảnh Trung Cộng mà họ nói rằng đã chặn và phun vòi rồng vào các tàu tiếp tế trên đường đi tới một đảo san hô mà Philippines chiếm đóng.

Đài Abs-Cbn của Philippines hôm 21/11 đưa tin kèm video cho biết một máy bay chở đoàn của Thượng nghị sĩ Panfilo “Ping” Lacson đến đảo Thị Tứ do Philippines chiếm đóng ở Trường Sa đã bị Hải quân Trung Cộng cảnh báo bằng vô tuyến. Hải quân Trung Cộng thông báo rằng chiếc máy bay đã tiếp cận vào khu vực quân sự của Trung Cộng và gọi đây là hành động không thân thiệt và nguy hiểm.

Hoa Kỳ hôm 19/11 đã gọi các hành động của Trung Cộng là ‘nguy hiểm, khiêu khích và không chính đáng’, và cảnh báo hành động tấn công vũ trang vào các tàu Philippines sẽ khiến Mỹ viện đến các cam kết phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói tại hội nghị thượng đỉnh do ông Tập chủ trì rằng ông ‘ghê tởm’ những cãi vã và nói rằng luật pháp là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp. Ông đề cập đến phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 vốn cho rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông không có cơ sở pháp lý.

Điều này thể hiện không tốt về quan hệ giữa hai nước chúng ta,” ông Duterte, người sẽ rời nhiệm sở vào năm tới và trước đây đã bị chỉ trích vì không lên án hành vi của Trung Cộng trong vùng biển tranh chấp.

Ông Tập nói tại hội nghị thượng đỉnh rằng Trung Cộng và ASEAN đã ‘bỏ qua sự ảm đạm của Chiến tranh Lạnh’ – khi khu vực này bị cạnh tranh siêu cường và Chiến tranh Việt Nam tàn phá – và đã cùng nhau duy trì ổn định khu vực.

Trung Cộng thường xuyên chỉ trích Mỹ về ‘tư duy Chiến tranh Lạnh’ khi Washington can dự với các đồng minh trong khu vực để đẩy lùi ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hồi tháng 10 và cam kết can dự nhiều hơn vào khu vực.


Nhật Bản Sẽ Không Ngồi Yên Nếu Trung Cộng Tấn Công Đài Loan

Nhật Bản cảnh cáo Trung Cộng là Tokyo sẽ can thiệp quân sự trong trường hợp Bắc Kinh tấn công quân sự Đài Loan.

Khu trục hạm Akebono (ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu đăng trên Asia-Pacific Security and Maritime Affairs, được báo Hồng Kông South China Morning Post số ra ngày 21/11/2021 trích dẫn, thì Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận về các kịch bản Đài Loan bị tấn công và đang lên kế hoạch ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng vũ lực để chiếm hòn đảo này.

Tác giả nghiên cứu này, Ngô Hoài Trung (Wu Huaizhong) thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Cộng nhận định : Nhật Bản không chỉ đưa ra các tín hiệu thông qua các cấp chính thức và cá nhân, mà còn cố gắng thực hiện các hành động đáp trả thiết thực thông qua liên minh Nhật-Mỹ.

Hiến Pháp Nhật Bản không cho phép nước này tham chiến và đa số người dân xứ hoa anh đào cũng không muốn nước họ tham gia vào một cuộc xung đột. Tuy nhiên, luật an ninh quốc gia năm 2015 của Nhật Bản cho phép Lực lượng phòng vệ (tức quân đội) hỗ trợ hậu cần hoặc tham gia phòng thủ tập thể trong khuôn khổ hiệp ước liên minh quân sự Mỹ-Nhật.

Do vậy, chuyên gia Trung Cộng họ Ngô cho rằng : “Thật khó tin là trong tương lai gần, Nhật Bản sẽ bất chấp tất cả tham gia vào một cuộc chiến thảm khốc, nhiều khả năng Nhật sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các đồng minh chứ không trực tiếp tham gia chiến đấu. Câu hỏi được đặt ra không phải là liệu Nhật Bản có can thiệp vào cuộc xung đột Trung Cộng-Đài Loan hay không, mà là họ sẽ can thiệp như thế nào.” 

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo với đại lục, trong khi đó, Nhật Bản sẽ coi đây là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chính bản thân mình và trật tự chính trị khu vực.


Anh Quốc Mời ASEAN Tham Dự G7 Vào Lúc Liên Minh Aukus Gây Căng Thẳng Trong Khu Vực

Vương quốc Anh đã mời các quốc gia Đông Nam Á tham dự cuộc họp ngoại trưởng G7 ở Liverpool vào tháng 12-2021. Theo báo Guardian, lời mời này được đưa ra trong bối cảnh liên minh Aukus ba bên, Mỹ, Anh, Úc, đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đưa vũ trang trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Quốc Anh, bà Liz Truss, cho biết mục đích lời mời là nhằm xây dựng một mạng lưới tự do trên toàn thế giới nhằm « thúc đẩy tự do, dân chủ và hoạt động kinh doanh, đồng thời khuyến khích các quốc gia có cùng chí hướng hợp tác với nhau từ một vị trí có sức mạnh.”

Theo báo Guardian, hiện nay, các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang bị chia rẽ về liên minh Aukus ba bên Anh, Mỹ và Úc. Một số quốc gia, đặc biệt là Indonesia và Malaysia, đã chỉ trích gay gắt liên minh này và việc thúc ép nhiều nước trong ASEAN phải lựa chọn đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Cộng.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Hishammudin Hussain, nhận định rằng sự phát triển của liên minh Aukus có thể làm gia tăng căng thẳng và giảm đối thoại với hai siêu cường trong khu vực Đông Nam Á. Theo ông, điều này có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được, nhất là tình hình trên Biển Đông.

Về phía Trung Cộng, quốc gia này coi việc họp mở rộng G7 là một nỗ lực để thuyết phục ASEAN tán thành thỏa thuận Aukus và tạo dựng một cách tiếp cận quân sự « cứng rắn hơn» đối với Trung Cộng. Theo AFP, liên minh này đã khiến Trung Cộng tức giận và coi đây là mối đe dọa “cực kỳ vô trách nhiệm” đối với sự ổn định của khu vực.

 Cũng liên quan đến liên minh Aukus, hôm nay, ngày 22/11/2021, Úc đã chính thức ký thỏa thuân liên minh quốc phòng mới với Anh và Mỹ cho phép trao đổi thông tin về « phát triển tàu hải quân bằng năng lượng hạt nhân », nhằm đối phó với tình hình căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Cộng ở Thái Bình Dương. Xin nhắc lại là khi tham gia liên minh Aukus, Úc đã hủy bỏ hợp đồng khổng lồ mua 12 tàu ngầm của Pháp, châm ngòi cho thẳng giữa Pháp và Úc từ tháng 9/2021.


Lithuania Cho Mở VP Đại Diện Đài Loan Và Còn Diễn Giải Khác Về ‘Một Nước Trung Hoa’

Không chỉ để Đài Loan mở văn phòng đại diện mang tên đúng như vậy chứ không phải là ‘Đài Bắc’, Lithuania còn đưa ra cách diễn giải khác Trung Quốc về nguyên tắc ‘Một nước Trung Hoa’.

Nước cộng hòa hậu Xô-Viết ở vùng Baltic, thành viên Liên hiệp châu Âu, chính thức cho Đài Loan mở văn phòng đại diện.

Theo Lithuania thì văn phòng đại diện của Đài Loan không phải là đại sứ quán

Họ chỉ “lấy làm tiếc” trước tin Trung Quốc hạ mức quan hệ ngoại giao xuống dưới cấp đại sứ để tỏ thái độ.

Tên và cờ Đài Loan

Tấm biển của cơ quan đại diện Đài Loan tại Vilnius, thủ đô Lithuania ghi bằng tiếng Anh ‘The Taiwanese Representive Office in Lithuania‘ và có cờ ‘thanh thiên bạch nhật‘ của Đài Loan, tức Trung Hoa Dân Quốc.

Theo BBC, đây là “đại sứ quán trên thực tế (de facto embassy) của Đài Loan ở Lithuania, và cũng là văn phòng đại diện mới nhất của Đài Loan ở châu Âu sau 18 năm.

Điều đáng nói là dù Trung Quốc hạ mức quan hệ với Lithuania, nước châu Âu này vẫn nói họ tôn trọng “chính sách một nước Trung Hoa”.

Theo Lithuania thì văn phòng đại diện của Đài Loan không phải là đại sứ quán.

Thủ tướng Lithuania, bà Ingrida Simonyte nói nước bà muốn tăng cường quan hệ “kinh tế, văn hóa và khoa học với Đài Loan”, theo Reuters.

Một văn phòng tương tự của Lithuania sẽ được mở ở Đài Loan cuối năm nay, theo các báo xứ Đài.

Bà Simonyte cũng cho rằng điều này không hề trái với chính sách “Một nước Trung Hoa”, hiểu theo nghĩa các nước ủng hộ chính sách này chỉ công nhận có “một chính phủ Trung Quốc về ngoại giao“.

Thế nhưng, chính sách này khác với nguyên tắc “Một nước Trung Hoa”, theo cách diễn giải của Trung Quốc.

Đó là Trung Quốc coi Đài Loan “là phần lãnh thổ không thể tách rời của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Tương tự như vậy, hôm 22/11/2021, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (European Council) nói cơ quan này không coi việc Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Lithuania là sự vi phạm chính sách “một Trung Quốc”.

Cách diễn giải này nếu lan rộng, sẽ là một thách thức cho chính quyền của ông Tập Cận Bình vốn đặt quá nặng vấn đề thống nhất với Đài Loan, cho dù trên thực tế chưa hề quản trị hòn đảo này một ngày nào từ 1949.

Hoa Kỳ nói họ ủng hộ cách Lithuania, quốc gia chỉ có 2,8 triệu dân, “đối chọi lại Trung Quốc”.

Hôm 21/11, Trung Quốc vừa nói họ rút đại sứ về nước và chỉ để cấp đại biện là đại diện ngoại giao cao nhất ở Lithuania.

Tuy ít dân, Lithuania từng tỏ ra không sợ nước lớn, kể cả khi họ mất độc lập.

Hành động của một nước nhỏ đôi khi có thể tạo hiệu ứng lan rộng mà các đại cường không ngờ được.

Hơn 30 năm trước, vào tháng 1/1991, người dân Lithuanian vùng lên phản kháng và bị quân Liên Xô bắn giết, gây ra sự kiện Tháng Giêng Đen, góp phần làm hệ thống Xô Viết sụp đổ.

Lithuania là nước cộng hòa thành viên đầu tiên tách khỏi Liên bang Xô-Viết sau sự kiện tháp truyền hình Vilnius bị đặc nhiệm Liên Xô tấn công, giết chết 14 người.


Biển Đông: Liên Âu Phản Đối Trung Cộng Quấy Rối Philippines Ở Trường Sa

Tiếp theo việc Hoa Kỳ, ngày 19/11/2021, lên tiếng tố cáo việc tàu Trung Cộng sử dụng vòi rồng tấn công tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông là đã có những hành vi “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”. Washington đồng thời nhắc lại rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các tàu Philippines có thể dẫn đến việc kích hoạt các cam kết bảo vệ lẫn nhau giữa Mỹ và Philippines.

Hôm 21 tháng 11, Liên minh Châu Âu ra tuyên bố phản đối Trung Cộng sau khi nước này cho tàu hải giám tấn công tàu Philippines bằng vòi rồng trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.

Sự việc trên diễn ra vào ngày 16 tháng 11, khi hai tàu dịch vụ hậu cần của hải quân Philippines bị tàu hải giám của Trung Cộng quấy rối, trong lúc đang vận chuyển đồ tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây, hay còn gọi là Second Thomas Shoal theo tiếng Anh.

Biển Đông: Liên Âu phản đối Trung Quốc quấy rối Philippines ở Trường Sa
Binh lính Philippines đồn trú trên xác con tàu mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây

Phía bộ ngoại giao Philippines thì cho rằng, tàu của họ bị tàu Trung Cộng tiếp cận và tấn công bằng vòi rồng, nhằm ngăn cản việc đưa đồ tiếp tế cho lực lượng đồn trú trên xác tàu BRP Sierra Madre mắc cạn từ năm 1999 ở bãi đá mà cả Philippines, Trung Cộng, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền.

Phản ứng trước vụ việc trên, cơ quan ngoại giao của Liên minh Châu Âu ra tuyên bố phản đối các hành động đơn phương gây phương hại đến sự hoà bình và an ninh khu vực.

Bình luận về động thái ngoại giao của Liên hiệp Châu Âu, thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, cho RFA biết:

“Thì trước hết chúng ta thấy một điều đáng mừng là nếu như trước đấy, những cái sự kiện ngay cả trong sự kiện Đá Ba Đầu hồi đầu tháng ba thì cũng không nhiều quốc gia lên tiếng về vụ này, ngoài những quốc gia trực tiếp liên quan, bên ngoài thì cũng chỉ có Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ thôi. Thế nhưng mà cho đến giờ này thì chúng ta đã thấy là, tức là Liên minh Châu Âu đã ra một cái tuyên bố tỏ ra sự lo ngại về chuyện này, và cũng có nhiều quốc gia khác cũng đã lên tiếng.

Thế thì điều đó cho thấy là cũng có điều đáng mừng ở chỗ, một mặt là thế giới cũng đã thấy được những cái hành vi hung hăng và trái pháp luật của Trung Cộng như thế nào, và thế giới cũng đã đồng lòng hơn trong cái việc lên tiếng. Và nếu như cái việc lên tiếng mà tất cả các quốc gia trên thế giới cùng đồng lòng như vậy, thì chắc chắn là Trung Cộng cũng phải suy nghĩ lại.”

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 21 tháng 11, người phát ngôn của cơ quan ngoại giao của Liên Âu cũng trích dẫn phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế trong vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông, trong đó khẳng định Bãi Cỏ Mây nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines.

Điều này có ảnh hướng tới Việt Nam như thế nào, trong bối cảnh Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền đối với thực thể này, thạc sĩ Hoàng Việt cho biết thêm:

“Một thực tế là có nhiều cái Việt Nam đòi chủ quyền, và thực tế là có một số cái Việt Nam đang chiếm giữ, nhưng mà theo cái phán quyết của Toà Trọng tài vào năm 2016 thì nó lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, và như vậy là Philippines sẽ được quyền quản lý, tức là về mặt chính danh thì sẽ giao cho Philippines.

Lúc đầu thì các chuyên gia cũng đặt ra vấn đề là Việt Nam có nên tham gia vụ kiện cùng Philippines hay không, và đương nhiên chúng ta đã biết là Việt Nam đã không tham gia, và chỉ có mình Philippines kiện, cho nên khi Philippines chiến thắng thì cũng tạo ra những cái bất lợi nhất định cho Việt Nam.

Tuy nhiên có lẽ là Philippines cũng hiểu cái thực tế là một mặt là phía Việt Nam không phải là phía gây nguy hiểm cho Philippines, và bản thân là phía Philippines nhiều lần cảm kích Việt Nam khi đã cứu các ngư dân Philippines trên Biển Đông.

Thì có lẽ rằng là về mặt lý thuyết thì Việt Nam vẫn lên tiếng để mà khẳng định chủ quyền của mình, nhưng mà trong thực tế thì chúng ta đã thấy là sau cái phán quyết năm 2016, thì Việt Nam chắc chắn phải hợp tác với Philippines nhiều. Bởi vì theo cái phán quyết này thì rất nhiều vùng biển, vùng đánh cá, nó sẽ được thuộc quyền quản lý của Philippines. Và cộng với một số thực thể như đã trao đổi cũng sẽ thuộc quyền quản lý của Philippines. Vì thế cho nên là phía Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ, những cái hiệp định song phương với cả Philippines để mà hai bên có thể thoả thuận được vấn đề này.”

Nỗ lực quấy rối mới nhất của Trung Cộng đã tỏ ra thành công khi hai tàu tiếp tế của Philippines đã phải bỏ cuộc và quay trở lại cảng, khiến cho kế hoạch tiếp tế cho binh lính đồn trú ở Bãi Cỏ Mây bị hủy bỏ.

Bình luận về diễn biến này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bày tỏ: “Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”.

Trong khi đó, phái đoàn Trung Cộng tại EU hôm 22/11 bày tỏ sự kiên quyết phản đối đối với bình luận gần đây của EU về Biển Đông và kêu gọi khối này ngừng đưa ra những nhận xét mà Bắc Kinh cho rằng sẽ có tác động tiêu cực đến việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong cùng ngày cũng nói với các nhà lãnh đạo Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại hội nghị thượng đỉnh rằng, Bắc Kinh sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.


Mỹ Và Đài Loan Sẽ Tổ Chức Vòng Đối Thoại Kinh Tế Lần Thứ Hai Tuần Sau

Mỹ và Đài Loan tuần sau sẽ tổ chức phiên thứ hai của một cuộc đối thoại kinh tế được khởi động vào năm ngoái trước sức ép ngày càng tăng đối với hòn đảo này từ Trung Cộng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Sau cuộc gặp, ông Tập cảnh báo rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập ở Mỹ đang “đùa với lửa.”

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, Jose Fernandez, sẽ dẫn đầu Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Hoa Kỳ-Đài Loan lần thứ hai vào ngày thứ Hai.

Thông cáo cho biết cuộc đối thoại sẽ được tiến hành dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Mỹ. Hai cơ quan này hoạt động như là hai đại sứ quán không chính thức.

“Quan hệ đối tác của chúng tôi được xây dựng dựa trên thương mại và đầu tư hai chiều, quan hệ giữa nhân dân với nhân dân và để cùng bảo vệ tự do và các giá trị dân chủ chung,” thông cáo nói.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói phiên họp trực tuyến sẽ do Bộ trưởng Kinh tế Vương Mỹ Hoa và Bộ trưởng Khoa học và Kĩ thuật Ngô Chính Trung dẫn đầu.

Đài Loan hi vọng cuộc đối thoại cuối cùng có thể dẫn đến một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ và ca ngợi cuộc họp khởi sự vào năm ngoái là một bước tiến.

Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ tăng cường giao tiếp với Đài Bắc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump mà chính quyền Biden đã tiếp tục, trước sự tức giận của Bắc Kinh, vốn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của họ.

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán bị trì hoãn từ lâu về Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư vào tháng 7, và Đài Loan cho biết họ hi vọng có thể kí một thỏa thuận thương mại tự do vào một ngày không xa.

Năm ngoái, chính phủ Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo có chứa chất phụ gia tăng độ nạc, ractopamine, loại bỏ một trở ngại lớn đối với thỏa thuận với Washington, nhưng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào tháng 12.

Đài Loan là nước sản xuất linh kiện bán dẫn lớn. Sự thiếu hụt mặt hàng này đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng đến các nhà sản xuất xe hơi nói riêng, khiến Washington lo ngại và đã thúc giục Đài Loan tăng tốc sản xuất chip.(VOA)


Tin Việt Nam.

Mỹ xem Việt Nam là quốc gia ‘chiến địa’ trong chiến lược ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden xem Việt Nam là một quốc gia trọng yếu để Mỹ tăng cường quan hệ, theo người phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nhà Trắng cho biết, khi gọi quốc gia Đông Nam Á là một “chiến địa quan trọng” của Hoa Kỳ tại đây.

Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Kurt Campbell, phát biểu tại Viện Hoà Bình Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 19/11, gọi Việt Nam là quốc gia "chiến địa" của Mỹ ở khu vực.
Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Kurt Campbell, phát biểu tại Viện Hoà Bình Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 19/11, gọi Việt Nam là quốc gia “chiến địa” của Mỹ ở khu vực.

Phát biểu tại một sự kiện do Viện Hoà bình Hoa Kỳ (USIP) có trụ sở ở Washington tổ chức hôm 19/11, ông Kurt Campbell, điều phối viên của Hội đồng Anh ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói rằng Việt Nam, cùng với Ấn Độ và một vài nước khác, đứng đầu danh sách các quốc gia trọng yếu sẽ “định hình tương lai của châu Á.”

Tôi tin rằng bất cứ ai nắm quyền ở Washington, dù là người của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà, cũng sẽ làm những gì cần thiết để giúp xây dựng mối quan hệ này,” ông Campbell nói tại sự kiện của USIP nhằm thảo luận về kết quả của cuộc gặp Thượng đỉnh vừa qua giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cũng như các quan hệ đối tác của Mỹ trong khu vực, gồm QUAD và AUKUS.

Hai chuyến thăm liên tiếp trong vòng một tháng, hồi tháng 7 và tháng 8, của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Phó Tổng thống Kamala Harris tới Hà Nội được xem là chỉ dấu cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam đối với Mỹ trong việc gắn kết với khu vực mà Hoa Kỳ xem là trọng yếu để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng.

Tại buổi nói chuyện ở USIP hôm 19/11, ông Campbell mô tả Việt Nam là một “quốc gia chiến địa” (swing state), một thuật ngữ thường được dùng để chỉ các tiểu bang chiến trường mà các ứng cử viên tổng thống muốn giành phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đây sẽ là một quốc gia chiến địa quan trọng, không chỉ về mặt chiến lược mà còn cả về mặt thương mại và công nghệ,” ông Campbell nói.

Điều phối viên của Nhà Trắng chỉ ra rằng nhiều công ty sản xuất và công nghệ cao đang ngày càng tìm đến Việt Nam “để đa dạng hoá cổ phần, đầu tư, mô hình thương mại ở châu Á,” cũng như nhấn mạnh đến “sự tăng trưởng đáng kể của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực khác.”

Việt Nam đang nâng tầm vai trò ngoại giao của mình,” ông Campbell nói và ghi nhận vai trò tích cực hơn của Việt nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, người phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính quyền Biden cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ và Việt Nam cần trở nên hiểu nhau hơn, và thay vì có các cuộc họp theo kịch bản thì nên hướng tới việc “chia sẻ mục đích chiến lược thực sự.”

“Dù chúng tôi có những kiểu chính phủ khác nhau, các giá trị tổng thể khác nhau, nhưng về cơ bản, tôi tin rằng khả năng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam sẽ có tính quyết định đối với chúng ta trong tương lai,” ông Campbell nói.

Việt Nam, cùng Singapore, được nhắc đến trong Chiến lược An ninh Quốc gia tạm thời mà Nhà Trắng công bố hồi đầu tháng 3 năm nay như một đối tác được Washington nhắm tới để “làm sâu sắc hơn” trong hợp tác an ninh khu vực. Dù mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ không được nâng lên tầm chiến lược như nhiều người kỳ vọng trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris hồi cuối tháng 8 nhưng các nhà quan sát cho rằng mối quan hệ này về thực chất đã ở tầm chiến lược khi cả hai nước đều chia sẻ những mối quan ngại chung về vấn đề Biển Đông và an ninh khu vực trước sự bành trướng của Trung Cộng.

Ông Campbell nói rằng Việt Nam cũng muốn có một mối quan hệ mạnh mẽ hơn về quốc phòng với Mỹ. Điều phối viên của Nhà Trắng còn cho biết, sẽ có nhiều hơn nữa các chuyến thăm các tàu hải quân Mỹ, Anh và Úc tới Biển Đông và các hợp tác đào tạo trong thời gian sắp tới.


Hơn 700 ngàn người rút BHXH một lần, cảnh báo áp lực an sinh xã hội

Theo tin RFA, truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin: tính đến hết tháng 10/2021, đã có hơn 700 ngàn người Việt Nam rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.vừa nói hôm 22/11 và cho biết nguyên nhân là do người lao động gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

Đại diện BHXH Việt Nam khi trả lời báo chí cho rằng, đây là thực tế rất đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

Tin cho biết, theo quy định của pháp luật, tổng mức đóng BHXH phải đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% tiền lương tháng. Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%.

Theo BHXH Việt Nam, người lao động nếu rút BHXH một lần sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương mỗi năm đóng trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm sau năm 2014.

Báo chí Nhà nước trích lời các giới chức BHXH Việt Nam bày tỏ lo ngại việc người lao động đồng loạt rút bảo hiểm một lần sẽ tạo áp lực lớn cho xã hội khi phải bố trí nguồn lực để bảo đảm an sinh khi tỷ lệ người già không có lương hưu sẽ tăng lên. Thống kê hiện nay cho thấy có trên 60% người già ở Việt Nam không có lương hưu.


Việt Nam kêu gọi ‘hành xử có trách nhiệm’ trên Biển Đông tại thượng đỉnh ASEAN-Trung cộng

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính kêu gọi các quốc gia “tuân thủ luật pháp quốc tế” và “hành xử có trách nhiệm” trên Biển Đông khi phát biểu tại cuộc họp của các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình hôm 22/11, theo truyền thông trong nước.

Ông Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự trực tuyến hội nghị cấp cao đặc biệt nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung cộng, nơi ông Tập, được Reuters trích lời, nói với các lãnh đạo khối 10 nước ASEAN rằng Bắc Kinh sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn giữa lúc căng thẳng tiếp tục tăng cao trên Biển Đông.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu từ Hà Nội tại thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc được tổ chức trực tuyến hôm 22/11.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu từ Hà Nội tại thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc được tổ chức trực tuyến hôm 22/11.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, ông Tập, nhà lãnh đạo có nhiều quyền lực nhất của Trung cộng nhấn mạnh ba yếu tố cốt lõi tiếp tục mang tính quyết định tới mối quan hệ giữa ASEAN và Trung cộng trong tương lai, gồm tin cậy chính trị, tinh thần hữu nghị và hợp tác cùng có lợi, theo Dân Trí.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh rằng các quốc gia ASEAN và Trung cộng, vốn có nhiều tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, cần tiếp tục “củng cố lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hợp tác toàn diện.”

Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu hết Biển Đông với đường “lưỡi bò” chín đoạn chồng lấn lên chủ quyền lãnh thổ mà một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cũng có tuyên bố. Toà trọng tài quốc tế ở La Haye cách đây hơn 5 năm đã bác bỏ các tuyên bố “không có cơ sở” này của Trung cộng trong khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng chỉ trích hành vi “bắt nạt” của Bắc Kinh đối với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, trong việc khai thác dầu khí và đánh bắt cá trên Biển Đông.

Tuy nhiên tại buổi họp trực tuyến hôm 22/11, ông Tập nói rằng Trung cộng sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền hay tận dụng lợi thế rộng lớn để cưỡng ép các quốc gia nhỏ nhơn, và sẽ làm việc với ASEAN nhằm xoá bỏ “sự khác biệt,” theo Reuters.

“Trung cộng đang, và sẽ luôn là một hàng xóm tốt, người bạn tốt và đối tác tốt của ASEAN,” ông Tập được truyền thông nhà nước Trung cộng trích lời nói.

Khối ASEAN và Trung cộng trong gần 3 thập kỷ qua đã tìm cách đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhưng cho tới nay việc đàm phán vẫn chưa kết thúc do sự bất đồng từ các bên.

Thủ tướng Việt Nam hôm 22/11 thúc giục các bên tiếp tục thúc đẩy xây dựng và sớm đạt được COC “hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982,” theo VnExpress.

Ông Chính còn kêu gọi các bên “cùng nhau giữ vững hoà bình, ổn định hợp tác phát triển” trong một môi trường mà ông nói là “còn nhiều bất định.”

Căng thẳng trên Biển Đông tăng cao trong những ngày gần đây khi tàu hải cảnh của Trung cộng dùng vòi rồng ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trên Bãi Cỏ Mây ở Trường Sa trong khi một tàu ngầm của Đài Loan đã tham gia tập trận hải quân ở đảo Ba Bình, cũng thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào tuần trước đã lên tiếng chỉ trích các hành động này.

Kết thúc hội nghị đặc biệt ASEAN-Trung cộng, trong đó không có sự tham gia của đại diện từ Myanmar, một Tuyên bố chung được đưa ra, trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, gồm UNCLOS 1982, và tiếp tục thúc đẩy an ninh và an toàn hàng hải, cũng như tăng cường tin cậy lẫn nhau và duy trì hoà bình, ổn định trên Biển Đông. Các nước ASEAN và Trung cộng khẳng định lại cam kết đối với quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và thực hiện kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thanh tranh chấp và ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trong khu vực. Tuyên bố chung cũng tái khẳng định cam kết thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) trên Biển Đông cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho việc đàm phán COC trong một mốc thời gian được các bên nhất trí.

Cũng tại hội nghị này, các nước ASEAN và Trung cộng đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. (VOA)

Bài liên quan:
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 17-18-19/01/2022
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Đàm phán bế tắc …
 • Mỹ phô trương vũ khí mạnh nhất
 • Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn lần thứ tư
 • Omicron xuất hiện ở Bắc Kinh
 • Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals
 • TNLT Nguyễn Văn Oai được thả tù
 • Mỗi 2 ngày có 1 người bị Đảng bắt
 • LHQ yêu cầu VN trả lời
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 10-11-12/01/2022
 • Nga đàm phán an ninh với NATO tại Bruxelles
 • Bắc Hàn xác nhận bắn hoải tiễn siêu thanh
 • Sri Lanka đòi TC tái cơ cấu nợ
 • Đài Loan lập quỹ tín dụng Lituania 1 tỷ USD
 • TC phong tỏa 3 thành phố với 20 triệu dân để chống dịch
 • Kiều hối ‘đổ về’ Việt Nam dịp cận Tết
 • Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’
 • Đầu sỏ vụ test kit Việt Nam vẫn còn ‘lẩn tránh’
 • Ông Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 3-4-5/01/2022
 • Nga, TC, Anh, Mỹ, Pháp: Không ai thắng trong chiến tranh nguyên tử
 • Úc-Nhật ký hiệp ước an ninh
 • Bắc Triều Tiên lại phóng hỏa tiễn
 • Khinh hạm Bayern thăm Việt Nam
 • Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
 • Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Việt Nam
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE (Việt ngữ)
  Bản dịch Việt Ngữ
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE
  GM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long