Tin Thế Giới.

Nga Phủ Nhận Lên Kế Hoạch Tấn Công Ukraine

RFI đưa tin: Trong bối cảnh Nga điều động binh sĩ lên vùng biên giới chung với Ukraina, hôm qua, 22/11/2021, Cục Tình báo đối ngoại liên bang Nga (SVR) đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga có kế hoạch tấn công Ukraina.

Trong thông cáo báo chí, Cục tình báo đối ngoại liên bang Nga tố cáo « Hoa Kỳ đã vẽ lên một bức tranh  kinh hoàng với các xe tăng của Nga chuẩn bị nghiền nát các thành phố của Ukraina, và họ bảo đảm rằng có thông tin đáng tin cậy về những ý định của Nga ».

Russian self-propelled guns, Opuk range in Crimea, 19 Mar 21
Pháo tự hành Opuk của Nga ở Crimea, ảnh chụp hồi tháng 3/2021

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, cũng nhấn mạnh, hôm thứ Hai, rằng tất cả các hoạt động quân sự diễn ra trong lãnh thổ Nga, « không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, và không ai phải lo lắng về điều này ».

Theo AFP, những tuyên bố « bất thường » này được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Matxcơva và các các nước phương Tây về việc Nga điều động binh lính tới vùng biên giới chung với Ukraina. Hoa Kỳ, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc vào tuần trước về hành động này, trong khi Ukraina đã trở thành chiến trường cho xung đột giữa Kiev và phe ly khai thân Nga từ năm 2014, làm hơn 13 ngàn người thiệt mạng.

Lời cải chính, trấn an của Cục tình báo đối ngoại liên bang Nga được đưa ra trong bối cảnh chính cơ quan này đã so sánh tình hình chiến sự ở Ukraina có nhiều điểm tương đồng với chiến tranh ở Gruzia vào năm 2008. Vào thời điểm đó, Nga đã can thiệp quân sự vào Gruzia để ủng hộ phe ly khai tại khu tự trị Nam Ossetia của nước này. Quân đội Nga đã giành được chiến thắng chỉ trong vài ngày và đã duy trì các trại lính trên khoảng 20% ​​lãnh thổ Gruzia.


TẠP CHÍ KINH TẾ Của RFI: Trung Á, Cái Gai Trong Quan Hệ Nga-Hoa

30 năm kể từ khi giành được độc lập, 5 quốc gia Trung Á vẫn thuộc vùng ảnh hưởng của Nga. Trong khuôn khổ dự án Một vành đai một con đường, Bắc Kinh dùng thương mại, đầu tư và kể cả quân sự để chen chân vào Kazakhstan, Kirghizistan, Ouzbekistan, Tadjikistan, Turkmenistan vốn được coi là sân sau của nước Nga. Vùng đất giàu tài nguyên này trở thành cái gai trong quan hệ hữu hảo giữa Nga và Trung Cộng ?

Tháng 10/2021, Douchanbé thông báo cho phép Trung Cộng xây dựng một căn cứ quân sự tại biên giới giữa Tadjikistan với Afghanistan. Sự kiện này làm dấy lên nghi vấn xung khắc lợi ích giữa Nga và Trung Cộng tại một khu vực mang tính chiến lược cao mà cả Mỹ lần Liên Hiệp Châu Âu cùng không mấy quan tâm. 

Năm 2017 chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình long trọng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ tại Bắc Kinh chung quanh dự án Một vành đai một con đường kết nối Trung Cộng với năm châu. Nhân dịp này tổng thống Nga, Vladimir Putin đã đọc một bài diễn văn quan trọng ủng hộ sáng kiến của Bắc Kinh « tạo đà mới cho các hoạt động mậu dịch của các nước Trung Á », mắt xích không thể thiếu trong dự án của ông Tập Cận Bình. Giới quan sát ngạc nhiên trước tuyên bố nói trên của chủ nhân điện Kremlin bởi đầu tư và Con Đường Tơ Lụa mới của Trung Cộng có nguy cơ thu hẹp ảnh hưởng của nước Nga tại Trung Á.

Các quốc gia thuộc Trung Á

Kazakhstan, Kirghizistan, Ouzbekistan, Tadjikistan, Turkmenistan trải rộng trên diện tích 4 triệu km2, với chưa đầy 70 triệu dân cư. Ouzbekistan là quốc gia lớn nhất chiếm tới 2/3 diện tích của toàn khối 5 nước Trung Á này, một vùng kẹt giữa Iran, Nga và Trung Cộng chịu ảnh hưởng về văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ (4 trong số 5 quốc gia trong vùng nói tiếng Thổ).

Từ thập niên 1920/1930 Trung Á đặt dưới vòng kềm tỏa của Liên Xô và đã giành được độc lập vào năm 1991 khi chế độ cộng sản Xô Viết sụp đổ. Matxcơva luôn xem 5 nước Trung Á là « một mắt xích chiến lược » về « an ninh và đối ngoại ».  

Trả lời đài truyền hình Pháp France 24 nhà nghiên cứu Michael Levystone, Viện Quan hệ Quốc Tế Pháp IFRI, tác giả cuốn sách mang tên Nga và Trung Á trước một sự lựa chọn lựa -NXB L’Harmattan, giải thích về tầm quan hệ đặc biệt lâu đời của Nga với từng nước khu vực này : 

« Có nhiều cách tiếp cận khác nhau : Kazakhstan là một đối tác kinh tế không thể thiếu của Nga tại Trung Á. Noursoultan cũng là một đối tác về năng lượng dưới nhiều khía cạnh : Kazakhstan vừa là một trạm trung chuyển dầu khí của Nga, vừa là một đối tác then chốt trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Thêm vào đó, với căn cứ không gian Baikonour, Kazakhstan và Nga hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực không gian. Ngoài Kazakhstan, thì Ouzbekistan và Turkmenistan tỏ ra thận trọng với Nga. Tuy nhiên Matxcơva đang khởi động lại quan hệ với hai đối tác này : với Ouzbekistan là từ 2016 còn với Turkmenistan là từ 2018. Riêng trong trường hợp của Kirghizistan và Tadjikistan, đối thoại chủ yếu liên quan đến vế an ninh đặc biệt là trong tình hình bấp bệnh tại Afghanistan hiện nay ».

Nga không giàu như Trung Cộng

Từ khi Liên Xô tan rã, Matxcơva luôn đưa ra những sáng kiến để « giữ » Trung Á trong tầm ảnh hưởng của mình như việc thành lập Liên Minh Kinh Tế Á Âu năm 2014 hay trước đó năm 2002 qua Tổ Chức Hiệp Ước An Ninh Tập Thể CSTO. Nga vẫn duy trì căn cứ quân sự trên lãnh thổ Kirghizistan và Tadjikistan đồng thời vẫn còn ít nhất hai đơn vị thường trực của quân đội Nga đồn trú tại Kirghizistan. Về mặt kinh tế, các tập đoàn dầu khí của Nga vẫn “kiểm soát một phần lớn các khâu khai thác, lọc và chuyên chở đưa năng lượng cảu Trung Á đến thị trường châu Âu”.  

Tuy nhiên thực tế không thể chối cãi là Matxcơva không có phương tiện tài chính hấp dẫn như Trung Cộng.

Kazakhstan, Ouzbekistan và Turkmenistan có nhiều dự trữ về dầu khí cần được khai thác, trong lúc quặng mỏ, khoáng sản là những điểm mạnh để Kirghizistan và Tadjikistan thu hút đầu tư Trung Cộng.  Trong bài nghiên cứu đăng trên trang mạng tạp chí Areion.news tháng 1/2020, giáo sư Olga V. Alexeeva đại học Quebec UQAM và giám đốc khoa địa chính trị đại học Laval của Canada, Frédéric Lasserre ghi nhận : những nỗ lực của Nga nhằm duy trì đối thoại với các nước Trung Á từng thuộc Liên Xô cũ chỉ « hành công nửa vời » do Matxcơva eo hẹp về tài chính.

Về phía Bắc Kinh, từ 2001 Trung Cộng đã bắt đầu quan tâm đến các quốc gia giàu tài nguyên này. 2001 cũng là thời điểm Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải ra đời và đó là điểm khởi của nhiều dự án đầu tư Trung Cộng vào Trung Á từ xây dựng đường ống dẫn dầu đến đập thủy điện hay hệ thống xa lộ.

Hợp tác toàn diện với Trung Cộng

Năm 2001, Trung Cộng chiếm 3 % tổng trao đổi mậu dịch của toàn khối 5 quốc gia Trung Á này. Năm 2013 khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền, tỷ lệ đó đã chiếm đến 25 %. Trong mắt nhà nghiên cứu Niva Yau, thuộc Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu- OSCE, dự án Một vành đai một con đường là một bước ngoặt trong quan hệ giữa Bắc Kinh với Trung Á. Trong thập niên cuối thế kỷ XX, đầu tư Trung Cộng tập trung vào các công trình xây đường ống dẫn khí đốt của Turkmenistan, vào công nghiệp khai thác dầu của Kazakhstan và hệ thống cầu đường tại Kirghizistan, hay Tadjikistan. Từ 2013 trở đi các chương trình đầu tư của Trung Cộng mang tính toàn diện hơn theo mô hình BOT –Build-Operate-Transfer : mà ở đó kỹ sư Trung Cộng thiết kế công xưởng, đào tạo người lao động địa phương, khai thác nhà máy trong ít nhất 5 năm trước khi trao lại chìa khóa cho nước chủ nhà. Với những dự án này, Trung Cộng làm chủ từ các nhà máy phân bón của Kirghizistan đến ngành công nghiệp luyện kim của Kazakhstan… 

Nhà nghiên cứu Michael Levystone viện IFRI đánh giá về hiệu quả của đầu tư Trung Cộng vào Trung Á :  

« Đối với Trung Á, những hiệu quả tích cực rõ ràng được trông thấy ngay lập tức. Đó là công luận chú ý đến một khu vực bị gạt ra bên lề tiến trình toàn cầu hóa. Đây là nơi không có thị trường chứng khoán, không có cửa ngõ ra biển trong lúc phần lớn giao thương quốc tế là bằng đường hàng hải.

Thoạt đầu Nga, tuy không trực tiếp nói ra nhưng không có thiện cảm với dự án con đường tơ lụa mới của Trung Cộng. Nhưng rồi, Matxcơva cho ra đời Liên Minh Kinh Tế Á Âu năm 2014, với Kazakhstan, Kirghizistan, Ouzbekistan đã thúc đẩy tiến trình hội nhập. Kế tới, Tadjikistan cũng xin gia nhập khối này.

Năm 2015 một thỏa thuận giữa Liên Minh Kinh Tế Á Âu với con đường tơ lụa mới được ký kết và đây là hậu quả từ sau đợt phương Tây trừng phạt Nga xâm chiếm bán đảo Cirmée của Ukraina, đồng thời tố cáo Matxcơva gây bất ổn ở miền đông Ukraina. Nga tập trung nhiều hơn vào sườn đông, trong đó có Trung Cộng và các nước Trung Á. Đó là một cột mốc quan trọng trong chính sách đối ngoại của Kremlin”.

Michael Levystone, tác giả cuốn Nga và Trung Á trước một sự lựa chọn giải thích thêm : với những mức độ khác nhau, Trung Á đã dễ dàng mở rộng vòng tay với Trung Cộng.  

« Trung Cộng trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của hầu hết các nước Trung Á, ngoại trừ Kazakhstan. Bắc Kinh cũng là nguồn đầu tư lớn nhất vào khu vực vốn được xem là sân sau của Nga. Trung Cộng đứng dầu trong số các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Turkmenistan, Tadjikistan và Kirghizistan. Nhưng đối với Ouzbekistan và Kazakhstan thì Nga vẫn là điểm tựa quan trọng nhất. Bắc Kinh chủ yếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại các quốc gia trong vùng và tiêu biểu nhất là qua các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt, đưa thẳng năng lượng khai thác từ Turkmenistan, hay Kazakhstan đến tận Hoa Lục ». 

Hệ quả về chiến lược ?

Trong trường hợp của Tadjikistan chẳng hạn quốc gia này có biên giới chung 400 cây số với Trung Cộng, Douchanbé bật đèn xanh cho Trung Cộng xây dựng căn cứ quân sự. Trung Cộng là bạn hàng và là nhà đầu tư quan trọng nhất của Tadjikistan. Hơn thế nữa Bắc Kinh nắm giữ hơn một nửa tổng số nợ của chính chính quyền Douchanbé.

Còn đối với Matxcơva, hơn một triệu người lao động Tadjikistan làm việc tại Nga và số này gửi tiền về nước giúp đỡ gia đình. Khoản ngoại tệ đó tương đương với 1/3 GDP của Tadjikistan. Những con số nói trên cho thấy, Trung Á bị chịu ảnh hưởng rất lớn của cả phía Nga lẫn Trung Cộng. 

Câu hỏi kế tiếp là ảnh hưởng kinh tế lớn mạnh Trung Cộng kéo theo những hậu quả nào về phương diện địa chính trị ? Hai nhà nghiên cứu Canada, Alexeeva và Lasserre trên mạng Areion 24.news cho rằng Bắc Kinh và Matxcơva cùng muốn bảo đảm vùng Trung Á được ổn định. Bắc Kinh bác bỏ mọi ý đồ lấy đầu tư và thương mại để cạnh tranh thậm chí là qua  mặt Matxcơva nhưng rõ ràng là Nga không có phương tiện như Trung Cộng.

Kremlin đứng trước một thách thức mới mang tên Một vành đai một con đường. Tuy nhiên như chuyên gia Pháp, Michael Levystone vừa phân tích, dưới sức ép của các biện pháp trừng phạt phương Tây ban hành Matxcơva đã chọn giải pháp xích lại gần với Bắc Kinh. Kremlin kỳ vọng Nga cũng thu hút được nhiều đầu tư Trung Cộng. Tuy nhiên trước mắt Bắc Kinh mới chỉ chú trọng vào một vài lĩnh vực như dầu khí của Nga, dự án khai thác tuyến đường biển đi ngang qua Bắc Cực hay dự án đường xe lửa xuyên Siberie để đưa hàng Trung Cộng sang châu Âu và trong chiều ngược lại đưa dầu khí của Nga vào lãnh thổ Trung Cộng.

Có điều như hai đồng tác giả bài tham luận mang tựa đề Trung Á, tâm điểm hiềm khích bá chủ của Nga và Trung Cộng đăng trên mạng Areion24.news tháng 1/2020, trước mắt Bắc Kinh chậm thông báo giải ngân các dự án đầu tư hàng tỷ đô la vào Nga để thực hiện các công trình nói trên. Từ sau thông báo năm 2015 , nối nhịp cầu giữa Con Đường Tơ Lụa Mới và Liên Minh Kinh Tế Á Âu, sau bài diễn văn gây chú ý của tổng thống Putin tại Bắc Kinh năm 2017, đối thoại Bắc Kinh-Matxcơva về hợp tác tại Trung Á ít có tiến triển cụ thể. Điều đó cho thấy không một bên nào dễ nhượng bộ bởi vì lợi ích cả về kinh tế, chiến lược cùng quá lớn.


Thổ Nhĩ Kỳ Tổ Chức Đại Hội Đồng Interpol Giữa Lúc Căng Thẳng Với Các Nước Thành Viên

Tổ chức Cảnh Sát hình sự quốc tế Interpol họp Đại Hội Đồng từ ngày 23 đến 25/11/2021, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để bầu ra người lãnh đạo tổ chức. Đây là lần thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Đại Hội Đồng Interpol nhưng lần này, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Interpol và chính quyền Ankara. 

Từ Istanbul, thông tín viên RFI Anne Andlauer tường trình :

“Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89, trong bối cảnh nước này tăng cường tầm quan trọng của mình trong tổ chức và nhất là việc đưa người di cư bất hợp pháp sang châu Âu gia tăng cùng với nạn buôn người. Tuy nhiên, người ta có thể thấy rõ sự bất bình ở Ankara.

Nguyên do là vấn đề ban hành thông báo đỏ, những cảnh báo quốc tế được ban hành theo yêu cầu của các nước thành viên nhằm tạo thuận lợi cho việc bắt giữ và dẫn độ các cá nhân mà các nước này truy nã. Thế nhưng, trong những năm gần đây, Interpol đã thường xuyên từ chối chấp nhận yêu cầu của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhật báo trực tuyến T24, hơn 1 nghìn người bị Thổ Nhĩ Kỳ truy nã dường như đã không được Interpol chấp nhận ban hành thông báo đỏ, cho dù đã có yêu cầu. Đại đa số, khoảng 780 người, là đối tượng truy nã trong nước vì có liên hệ với mạng lưới của Fethullal Gulen, người được cho là đã chỉ đạo cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 07/2016.

Interpol biện minh cho các lần từ chối khi viện dẫn điều 3 trong quy chế của tổ chức, ngăn cấm « mọi can thiệp vào các vấn đề hoặc vụ việc có tính chất chính trị ». Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đề cập đến vấn đề này trong cuộc họp Đại Hội Đồng”.

Thứ Năm 25/11, Đại Hội Đồng Interpol sẽ bầu ra chủ tịch mới, đứng đầu tổ chức có 194 quốc gia thành viên, nhưng một số ứng viên bị coi là có « vấn đề ». Theo nhật báo Pháp Libération, trừ khi có điều bất ngờ xảy ra, chủ tịch mới của Interpol sẽ là một kẻ « tra tấn khét tiếng »: tướng Ahmed Nasser al-Raisin, tổng thanh tra bộ Nội Vụ của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Nhân vật này bị cáo buộc đã tiến hành các cuộc đàn áp khốc liệt đối với các đối thủ chính trị và các nhà hoạt động nhân quyền. Các tổ chức nhân quyền bày tỏ quan ngại về việc này.

Ngoài ra, Trong chương trình nghị sự, có việc bầu bổ sung 2 thành viên châu Á trong Ủy Ban Điều Hành Interpol gồm 13 người, có trách nhiệm giám sát công việc của tổng thư ký Interpol. Sự kiện rất bình thường này đã bất ngờ làm dấy lên nhiều lời cảnh báo sau vụ Trung Cộng cho một quan chức bộ Công An ứng cử vào cơ chế này. Trong bối cảnh đó, trong một bức thư đề ngày 15/11/2021, gần 50 nghị sĩ thuộc 20 nước trên thế giới (đa số là các quốc gia châu Âu, nhưng cũng có Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ), đã lên tiếng phản đối việc Trung Cộng hiện diện trong cơ chế điều hành Interpol.

Trung Cộng, Nga và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất được xem là những nước lạm dụng nhiều nhất các thông báo đỏ của Interpol để phục vụ mục đích chính trị, điều mà Trung Cộng bị cáo buộc là không ngừng áp dụng, đặc biệt là để săn lùng người Duy Ngô Nhĩ.


Trung Cộng Thử Nghiệm Thành Công Tên Lửa Siêu Thanh, Công Nghệ Mỹ – Nga Chưa Đạt

Vào mùa hè năm 2021, Trung Cộng đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng phóng đầu đạn, một công nghệ mà cả Mỹ và Nga, hai cường quốc về tên lửa, cho đến nay vẫn chưa đạt được.

Hỏa tiễn siêu âm DF-17 của Trung Cộng trong lễ diễu binh mừng 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa

Báo Mỹ The Wall Street Journal ngày 22/11/2021, xác nhận thông tin mà báo Anh Financial Times công bố hôm Chủ Nhật 20/11, theo đó vào hồi tháng 7/2021, Trung Cộng đã thực hiện một vụ thử liên quan đến một “hoạt động tinh vi trong đó một đầu đạn được bắn ra từ một tên lửa siêu thanh đang bay”.

The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ ẩn danh nhận định vụ thử nghiệm này cho thấy năng lực chế tạo tên lửa siêu thanh của Trung Cộng tốt hơn những gì được biết đến từ trước đến nay.

Còn theo Financial Times, “các chuyên gia của DARPA, Cơ quan nghiên cứu của Lầu Năm Góc, không biết nhờ cách nào Trung Cộng đã bắn thành công được một đầu đạn từ một thiết bị bay ở tốc độ siêu thanh”, tức là với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Các chuyên gia có quyền truy cập thông tin từ các cơ quan tình báo Anh cũng không biết đầu đạn rơi xuống biển thuộc loại nào. Một số chuyên gia cho rằng đó là tên lửa không đối không, một số khác lại nghĩ rằng đó là loại pháo mồi được bắn ra để bảo vệ tên lửa siêu thanh trong trường hợp tên lửa này bị nhắm bắn.

AFP nhắc lại là vào tháng 10/2021, Financial Times loan tin hồi tháng 8, Bắc Kinh đã phóng một tên lửa siêu thanh bay quanh quỹ đạo Trái đất trước khi tên lửa lao xuống mục tiêu, nhưng bị chệch vài km. Bắc Kinh khi đó phủ nhận vụ phóng thử tên lửa, khẳng định đó chỉ là thử nghiệm công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên, tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Mark Milley, vài ngày sau đó đã nói về một “vụ thử nghiệm rất quan trọng về một hệ thống vũ khí siêu thanh”, nhưng không nêu rõ ngày tháng. Tướng Mark Milley so sánh vụ thử nghiệm đó với vụ phóng Sputnik, vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Liên Xô hồi tháng 10/1957, khiến nước Mỹ bị bất ngờ và phải phát động cuộc chạy đua chinh phục không gian.


Oanh Tạc Cơ Trung Cộng Và Nga Áp Sát Không Phận Nhật Bản

Mối quan ngại của Nhật Bản trước các hành vi hung hăng của Trung Cộng thường xuyên được thực tế chứng minh. Theo đài truyền hình Nhật Bản NHK, quan chức bộ Quốc Phòng Nhật Bản vừa xác nhận sự kiện bốn chiếc oanh tạc cơ Trung Cộng và Nga vào hôm qua 19/11, đã bay theo đội hình trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản, trên vùng biển giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako ở miền nam Nhật Bản, áp sát nhưng không vi phạm không phận Nhật.

Lực lượng Không Quân Nhật Bản đã phải cho chiến đấu cơ cất cánh để dự phòng bất trắc. Đây là lần thứ ba, bộ Quốc Phòng Nhật Bản tiết lộ thông tin về những phi vụ hỗn hợp của máy bay Trung Cộng và Nga gần Nhật Bản. Lần gần đây nhất là vào tháng 12 năm 2020.

Oanh tạc cơ TU 95 của Nga

Hôm 18/11, chiến hạm Nga và Trung Cộng cũng đã băng qua eo biển Tsushima ngoài khơi miền tây nam Nhật Bản, buộc bộ Quốc Phòng Nhật Bản phải nâng cao cảnh giác trước các động thái bị coi là bất thường này.

Không chỉ thế, theo hãng Kyodo, vào hôm qua, bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng loan báo sự kiện một chiếc tàu hải quân Trung Cộng lại xâm nhập hải phận Nhật Bản, ngoài khơi tỉnh Kagoshima ở miền tây nam. Đây là lần đầu tiên Trung Cộng có hành động như vậy kể từ tháng 7/2017.

Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về sự kiện xẩy ra trong đêm 17 và rạng sáng 18/11 với phía Trung Cộng thông qua các kênh ngoại giao.

Các hoạt động gia tăng của tàu Trung Cộng đã trở thành mối quan tâm an ninh lớn đối với Nhật Bản và các nước khác trong khu vực.

Hôm 19/11, bốn tàu tuần duyên của Trung Cộng cũng đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đánh dấu lần xâm nhập đầu tiên vào khu vực này kể từ ngày 20/10.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết đây là hành vi “vi phạm luật pháp quốc tế… không thể chấp nhận được”.


Chiến Hạm Hoa Kỳ Lại Đi Tuần Tra Qua Eo Biển Đài Loan

Hôm 23/11, một tàu chiến của Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm trong khuôn khổ của hoạt động mà quân đội Mỹ gọi là hoạt động thường lệ nhưng luôn khiến Trung Cộng lên án rằng Washington đang tìm cách khuấy động căng thẳng trong khu vực, theo Reuters.

Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ USS Milius.
Khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ USS Milius.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục Milius mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã tiến hành “quá cảnh định kỳ qua eo biển Đài Loan” đi qua các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế.

“Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ có thể hoạt động, phái tàu chiến và máy bay đến bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Chưa có phản hồi ngay lập tức từ phía Trung Cộng về động thái mới này.

Tháng trước, quân đội Trung Cộng đã lên án Hoa Kỳ và Canada phái tàu chiến qua eo biển Đài Loan, nói rằng các nước này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Cộng, và đã nhiều lần bay máy bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hơn một năm qua, khiến Đài Bắc tức giận.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Bắc Kinh gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Washington.

Hàng tháng các tàu Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển này, trước sự tức giận của Bắc Kinh.

Các đồng minh của Hoa Kỳ đôi khi cũng phái tàu qua eo biển này, như Anh đã phái tàu chiến đến đây hồi tháng 9.(VOA)


Philippines Sẽ Tái Tục Nhiệm Vụ Tiếp Tế Tại Biển Đông Sau Khi Bị Ngăn Chận Bởi Trung Cộng

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 21/11 nói nhiệm vụ tiếp tế cho binh sĩ nước này trú đóng trên một đảo san hô hình vòng cung tại Biển Đông sẽ tái tục trong tuần này sau khi phải hủy bỏ trong tuần trước vì bị tuần duyên Trung Cộng ngăn chặn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói ông đã chỉ thị cho quân đội gởi trở lại tàu tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây, và lần này Trung Cộng “sẽ không can thiệp”.

Vào ngày 18/11, Philippines lên án “với lời lẽ mạnh mẽ nhất” hành động của ba tàu tuần duyên Trung Cộng mà Philippines nói là đã ngăn chận và dùng súng phun nước vào tàu tiếp tế tiến về phía Bãi Cỏ Mây mà tên địa phương là Bãi cạn Ayungin.

Mỹ gọi hành động của Trung Cộng là “nguy hiểm, khiêu khích và không biện minh được,” và cảnh báo là một cuộc tấn công vũ trang vào tàu Philippines sẽ làm cho cam kết quốc phòng hỗ tương của Mỹ được áp dụng.

“Trung Cộng sẽ không can thiệp trong cuộc nói chuyện của tôi với đại sứ Trung Cộng (Huang Xilian),” ông Lorenzana nói. Ông Lorenzana nói ông và ông Huang đã thảo luận “kể từ đêm 16 khi vụ này xảy ra cho đến hôm qua 20/11.”

Tòa đại sứ Trung Cộng tại Manila không đáp ứng ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Sẽ không có hải quân hay tàu tuần duyên hộ tống các tàu tiếp tế Philippines khi các tàu này trở lại Bãi Cỏ Mây, ông Lorenzala nói.

Trong khi đó, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy miền Tây của quân đội Philippines, Phó Đô đốc Ramil Roberto Enriquez nói con số các tàu tuần duyên Trung Cộng tại Bãi Cỏ Mây đã giảm xuống còn hai chiếc vào tối ngày 20/11 từ ba chiếc vào ngày 16/11.

Ông nói các tàu của dân quân trên biển của Trung Cộng cũng đã rời Bãi cạn. Trung Cộng phủ nhận việc điều động dân quân.


Tin Việt Nam.

Giáo Sư Vũ Quốc Thúc qua đời ở tuổi 101

Đài RFI loan tin từ gia đình: giáo sư Vũ Quốc Thúc vừa qua đời sáng hôm qua, 22/11/2021, tại Pháp, thọ 101 tuổi.

Sinh năm 1920, giáo sư Vũ Quốc Thúc là một kinh tế gia và một chính khách, không những có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục ở miền nam Việt Nam trước năm 1975, mà còn từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ thời tổng thống Ngô Đình Diệm : Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia, Quốc vụ khanh đặc trách Tái thiết và Phát triển….

GS Vũ Quốc Thúc lãnh nhận bí tích thánh tẩy tại Giáo Xứ Việt Nam Paris, ngày 08/04/2012

Đặc biệt, giáo sư Vũ Quốc Thúc còn là đồng tác giả hai bản phúc trình Stanley-Vũ Quốc Thúc (1961) và Phúc trình Lilienthal-Vũ Quốc Thúc (1968) về tái thiết Việt Nam thời hậu chiến. Ông còn viết rất nhiều sách và khảo luận về các vấn đề chính trị, kinh tế bằng tiếng Việt và tiếng Pháp.

Nhờ sự can thiệp của thủ tướng Pháp Raymond Barre, bạn cùng dự thi văn bằng Thạc sĩ khóa năm 1950 với ông, giáo sư Thúc đã được qua định cư tại Pháp năm 1978, sống tại Nanterre, ngoại ô Paris và làm giáo sư môn kinh tế tại Đại học Paris từ năm 1978 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1988.

Tập hồi ký của giáo sư Vũ Quốc Thúc có tựa đề “Thời đại của tôi”, gồm 2 cuốn “ Nhìn lại 100 năm lịch sử “, xuất bản năm 2009 và “Đời tôi trải qua các thời biến”, xuất bản năm 2010, đã được dịch sang tiếng Anh và được xuất bản tại Hoa Kỳ vào năm 2014.

Theo thông báo của gia đình, Thánh Lễ an táng dành cho giáo sư Vũ Quốc Thúc sẽ được cử hành ngày 25/11/2021 lúc 11 giờ tại Giáo xứ Việt Nam tại Paris, 2 Villa des Epinettes 75017 Paris. Lễ hóa táng sẽ được cử hành ngày 1/12/2021. (RFI)


Nhật – Việt phản đối các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và người đồng nhiệm Nhật Bản Nobuo Kishi thống nhất chống lại một cách mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển trong khu vực. Hãng tin Kyodo của Nhật loan tin này sau cuộc gặp giữa hai bên vào ngày 23/11 tại Tokyo nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật.

Nhật Bản và Việt Nam phản đối các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi tại lễ ký hai thoả thuận ở Tokyo hôm 23/11/2021

Theo Kyodo, hai Bộ trưởng đã thảo luận về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và Hoa Đông. Cả hai bên cam kết sẽ làm việc cùng nhau để duy trì trật tự quốc tế trong khu vực.

Biển Đông và Hoa Đông đều là nơi có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung cộng và các nước láng giềng.

Nhật Bản và các nước ở khu vực Đông Nam Á gần đây đã lên tiếng phản đối các hành động lấn lướt của Trung cộng tại các khu vực này, gây mất ổn định trong khu vực.

Nhân cuộc gặp này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng ký hai thoả thuận mới về an ninh mạng và chăm sóc sức khoẻ trong quân đội.

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính của Việt Nam sẽ gặp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida vào ngày 24/11. Hai bên sẽ thảo luận việc Nhật Bản bán cho Việt Nam các tàu tuần tra và vũ khí theo thoả thuận hai bên đã ký hồi tháng 9 vừa qua tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tới Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính của Việt Nam trong trả lời phỏng vấn với báo giới Nhật nhân chuyến thăm này cũng nhấn mạnh tới việc thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, trong đó có thoả thuận về chuyển giao thiết bị, công nghệ quốc phòng, tàu tuần tra, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn. (RFA)


Việt Nam và Nhật Bản ký hợp tác an ninh mạng trước quan ngại về Trung Cộng

VOA đưa tin: Việt Nam và Nhật Bản hôm 23/11 ký kết một thoả thuận hợp tác an ninh mạng giữa bối cảnh hai quốc gia châu Á thắt chặt mối quan hệ quốc phòng trước những quan ngại về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Cộng.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và người đồng cấp phía Nhật Bản, Bộ trưởng Nobuo Kishi, chứng kiến việc ký kết này tại Tokyo sau khi hội đàm về những diễn biến gần đây trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo Kyodo News.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn. Giang (thứ 2 từ trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (thứ 2 từ phải) chứng kiến lễ ký bản ghi nhớp hợp tác an ninh mạng giữa hai nước hôm 23/11 tại Tokyo.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang (thứ 2 từ trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (thứ 2 từ phải) chứng kiến lễ ký bản ghi nhớp hợp tác an ninh mạng giữa hai nước hôm 23/11 tại Tokyo.

Bộ trưởng Kishi được AP trích lời nói với phóng viên hôm 23/11 rằng hợp tác an ninh mạng vừa được ký kết nhằm để giải quyết “sự cấp bách mạnh mẽ” đối với các hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện đang đe doạ đến trật tự quốc tế, ám chỉ đến Trung Cộng dù không nêu đích danh tên của nước nào.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tăng cường hợp tác phòng thủ mạng với Mỹ, Úc và các đối tác khác, đồng thời tham gia cuộc tập trận không gian mạng của NATO hồi tháng 4, theo AP. Ngoài ra, Nhật cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh mạng với Việt Nam, Singapore và Indonesia. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các cuộc tấn công mạng là một phần của mối đe doạ an ninh gia tăng từ Trung Cộng khi nước này trở nên hung hăng hơn trong khu vực.

Ngoài hiệp định về an ninh mạng, Việt Nam và Nhật Bản còn ký kết một thoả thuận về y tế quân sự trước sự chứng kiến của hai bộ trưởng, theo Kyodo News. Bộ trưởng Kishi cho biết cuộc hội đàm với Bộ trưởng Giang đã đưa “hợp tác quốc phòng giữa hai nước lên một tầm cao mới.”

Với hai thoả thuận mới, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam trong việc đối phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các vấn đề y tế trong hoạt động của tàu ngầm và máy bay, thông qua việc cử các chuyên gia đến Việt Nam để cung cấp các kiến thức trong lĩnh vực này, theo các quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được Kyodo News trích lời cho biết.

Nhật đạt thoả thuận chuyển giao quốc phòng với Việt Nam giữa lo ngại về Trung Cộng.

Các lĩnh vực hợp tác mới được thiết lập sau chỉ hai tháng sau khi Việt Nam và Nhật Bản đạt được một thoả thuận trong đó cho phép xuất khẩu các thiết bị quốc phòng và công nghệ của Nhật sang Việt Nam, được cho là nhằm để đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng về quân sự của Bắc Kinh trong khu vực. Việt Nam là quốc gia thứ 11 được Nhật Bản hợp tác chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng.

Nhật Bản trong những năm gần đây đã tăng cường mối quan hệ với Việt Nam trên nhiều mặt, đặc biệt trong quốc phòng và an ninh, với chính sách hướng nam, trong đó Việt Nam là trung tâm của chiến lược này, khi cả hai quốc gia cùng có những tranh chấp lãnh hải với Trung Cộng trên biển. Tokyo thường xuyên phản đối sự hiện diện của lực lượng tuần duyên Trung Cộng gần quần đảo Điếu Ngư, hay Senkaku, do Nhật kiểm soát nhưng Trung Cộng cũng có tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó Hà Nội cũng thường xuyên cáo buộc các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Bắc Kinh.

Tại cuộc hội đàm hôm 23/11, hai bộ trưởng Việt Nam và Nhật Bản cùng nhất trí “mạnh mẽ phản đối” các nỗ lực đơn phương trong việc thay đổi nguyên trạng các vùng biển trong khu vực, ám chỉ đến sự bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông.

Cuộc gặp diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida. Ông Chính, vừa đến Nhật Bản hôm 22/11 cho chuyến công du 3 ngày, là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên được Thủ tướng Kishida tiếp đón kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Theo VGP News, chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của ông Chính diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và có sự tin cậy cao.

Theo Tuổi Trẻ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Matsuno Hirokazu, cho biết trước thềm chuyến thăm của ông Chính rằng Việt Nam là một đối tác của Nhật trong việc thực thiện hoá một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và rằng Nhật kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam cũng như xây dựng lòng tin cá nhân giữa các lãnh đạo.


Bình Dương công bố bổ sung 28.000 ca dương tính COVID-19

Tỉnh Bình Dương ngày 23/11 đã yêu cầu thêm 28.000 trường hợp nhiễm vi-rút corona vào cơ sở dữ liệu quốc gia, tức khoảng 10% tổng số đã được xác nhận tại địa phương. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày.

Bình Dương công bố bổ sung 28.000 ca dương tính COVID-19
Hình minh hoạ: Nhân viên y tế đưa cáng chở người nhiễm bệnh COVID-19 vào xe cứu thương ở Saigon hôm 8/8/2021

Tin cho biết, các ca bệnh được phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 10/7-3/11 tại một số khu vực cách ly. Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết những người này đến nay đã khỏi bệnh.

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở, cho biết một số đơn vị tư nhân đã tham gia thực hiện xét nghiệm COVID-19 nhưng không gửi dữ liệu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), dẫn đến dữ liệu không khớp.

Vẫn theo lời ông Chương được báo Nhà nước trích dẫn, “Thông báo về những trường hợp mới này nhằm đảm bảo quyền lợi của những người bị nhiễm và tính minh bạch của cuộc chiến COVID-19.”

Bình Dương là một trong các địa phương có nhiều người nhiễm COVID-19 nhất trên cả nước và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, đông công nhân. Tính đến nay, Bình Dương đã xác nhận trên 248.000 ca nhiễm COVID-19 đợt thứ tư với hơn 2.600 ca tử vong.

Trong giai đoạn cao điểm của đợt dịch thứ tư, đã xuất hiện các hình ảnh và video cho thấy bệnh viện dã chiến, khu cách ly ở Bình Dương quá tải với lượng người đông chen chúc, điều kiện vệ sinh và chăm sóc y tế kém, gây lo ngại về lây nhiễm chéo và bệnh trở nặng ở những người đã nhiễm. (RFA)


Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ có thể đạt 100 tỷ USD trong năm nay

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ có thể đạt 100 tỷ Mỹ kim trong năm nay, tăng hơn 220 phần trăm kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ cách đây hơn 1/4 thế kỷ, theo dự tính của một lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ông Hoàng Quang Phong, phó chủ tịch VCCI cho biết, tại một hội nghị được tổ chức gần đây nhằm thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Mỹ trong hoàn cảnh mới, rằng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ tăng từ 452 triệu Mỹ kim năm 1995 lên 90,8 tỷ Mỹ kim năm 2020. Ông Phong cho rằng con số này được kỳ vọng sẽ sớm hướng tới mục tiêu 100 tỷ Mỹ kim khi thương mại đã trở thành một trụ cột trong mối quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Mỹ.

Công nhân làm việc tại một nhà máy may hàng xuất khẩu ở Hà Nội. Kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam được kỳ vọng sớm đạt 100 tỷ USD.
Công nhân làm việc tại một nhà máy may hàng xuất khẩu ở Hà Nội.

Trong vòng 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt gần 82 tỷ Mỹ kim, theo thống kê của US Census Bureau, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ gần 73,6 tỷ Mỹ kim và nhập khẩu gần 8,3 tỷ Mỹ kim từ Hoa Kỳ.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy tính chung trong giai đoạn 5 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 230% trong khi xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam tăng hơn 175%.

Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, theo VCCI. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á ký hiệp định thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên với mức thâm hụt thương mại ngày càng lớn của Mỹ với Việt Nam, hơn gấp đôi trong 5 năm qua, từ mức gần 32 tỷ Mỹ kim lên hơn 65 tỷ Mỹ kim tính tới tháng 9 năm nay, Việt Nam đã trở thành mục tiêu bị nhắm tới cho các tranh chấp thương mại từ thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ của Mỹ và tạm thời không có các hành động áp thuế lên hàng hóa Việt Nam sau hai cuộc điều tra về các hành vi tiền tệ và gỗ có nguồn gốc phi pháp được khởi xướng từ thời Trump. Tuy nhiên Việt Nam đã phải cam kết để giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc khi còn làm thủ tướng đã cam kết rằng Việt Nam sẽ mua nhiều hàng hoá hơn từ Mỹ để giảm thặng dư thương mại với quốc gia hiện đang hợp tác nhiều hơn với Việt Nam không chỉ riêng trong thương mại mà còn cả an ninh và quốc phòng.

Một trong những biện pháp mà Việt Nam đang thực hiện để “hài hoà hoá” cán cân thương mại với Mỹ là cắt giảm thuế cho các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ. Chính phủ ở Hà Nội vừa công bố đợt cắt giảm thuế đối với thịt lợn đông lạnh, ngô và lúa mì nhập từ Mỹ không lâu sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Việt Nam hồi cuối tháng 8.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, giá trị nhập khẩu hàng từ Mỹ vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng lên thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, từ đó thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lập nhà máy cũng như gia tăng lượng hàng từ các nhà cung ứng Hoa Kỳ.

Theo ông Phong, Việt Nam hấp dẫn các doanh nghiệp Mỹ vì có thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng với tăng trưởng tích cực và có kết nối chặt chẽ với thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các thị trường lớn khác trên thế giới nhờ mạng lưới các hiệp định thương mại tự do. Ông Phong hôm 16/11 nhận định rằng, nhiều cơ hội đầu tư thương mại giữa hai nước sẽ được mở ra khi có đường bay thẳng thường lệ của Vietnam Airlines giữa hai nước. Các chuyến bay này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 28/11 ban đầu với đường bay thẳng giữa TP saigon và San Francisco ở bờ tây của Mỹ.

Trong khi đó, theo Thời báo Tài chính, để cân bằng cán cân thương mại với Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải lưu ý đến vấn đề gian lận thương mại. Mỹ trong những năm gần đây đã triển khai nhiều chính sách bảo hộ thương mại đối với hàng hoá xuất khẩu, như tăng số vụ điều tra chống bán phá giá và trợ cấp. Chỉ riêng trong năm ngoái, Mỹ đã tiến hành điều tra 8 vụ với hàng xuất khẩu của Việt Nam.(VOA)


Việt Nam đặt mục tiêu thu hồi tài sản tham nhũng trên 60%, ông Tô Lâm làm Phó Ban chống tham nhũng

Chương trình đặt mục tiêu kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, nâng tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt đạt trên 60%, vừa được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký thay Thủ tướng. Báo Nhà nước loan tin hôm 23 tháng 11.

Mục tiêu của chương trình là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm. 

Các mục tiêu cụ thể trong chống tham nhũng được đặt ra bao gồm: nâng tỷ lệ giải quyết và kết thúc điều tra các vụ án tham nhũng năm sau cao hơn năm trước; nâng tỷ lệ thu hồi, kê biên, phong tỏa tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng đạt trên 60%; bảo đảm 100% các vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đều được chuyển ngay đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong nỗ lực phòng chống tham nhũng, truyền thông Nhà nước hôm 23/11 cho biết Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa thông báo kiện toàn nhân sự của Ban gồm 18 thành viên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban; Phó Ban thường trực là Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. Năm Phó trưởng Ban khác gồm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Ông Lê Minh Hưng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, được phân công kiêm giữ chức Ủy viên Ban chỉ đạo. 

Ban này do Bộ Chính trị thành lập, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc chỉ đạo, phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong phạm vi cả nước.


Dù bị tố hiếp dâm, Chủ tịch huyện Cô Tô vẫn chưa bị CSVN kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Quảng Ninh ngày 23/11 thông báo hiện đang đình chỉ công tác đối với ông Lê Hùng Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô để tiếp tục điều tra làm rõ việc ông bị tố cáo vì cưỡng hiếp một cán bộ nữ, nhưng chưa quyết định khai trừ Đảng.

Vẫn chưa có quyết định khai trừ Đảng Chủ tịch huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm
Ông Lê Hùng Sơn chủ tịch huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm.

Truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ Ủy ban Kiểm tra tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc báo cáo đề xuất kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Sơn sẽ được quyết định khi nào có kết luận chính thức đối với hành vi vi phạm của ông Sơn.

Trước đó, vào ngày 11/11, Ban thường vụ Huyện ủy Cô Tô nhận được đơn tố cáo của bà M (mẹ chồng của nữ cán bộ) về việc ông Lê Hùng Sơn đã có hành vi cưỡng hiếp đối với con dâu của bà.

Sau khi nhận được báo cáo của huyện Cô Tô, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Hùng Sơn để xem xét kỷ luật do có biểu hiện tiêu cực, vi phạm đạo đức và vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành điều tra, xác minh đơn tố cáo về hành vi của ông Sơn nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận sự việc. Do đó, sau khi có kết luận chính thức mới tiến hành xem xét, hình thức kỷ luật cụ thể theo quy định nếu có vi phạm.

Bài liên quan:
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 17-18-19/01/2022
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Đàm phán bế tắc …
 • Mỹ phô trương vũ khí mạnh nhất
 • Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn lần thứ tư
 • Omicron xuất hiện ở Bắc Kinh
 • Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals
 • TNLT Nguyễn Văn Oai được thả tù
 • Mỗi 2 ngày có 1 người bị Đảng bắt
 • LHQ yêu cầu VN trả lời
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 10-11-12/01/2022
 • Nga đàm phán an ninh với NATO tại Bruxelles
 • Bắc Hàn xác nhận bắn hoải tiễn siêu thanh
 • Sri Lanka đòi TC tái cơ cấu nợ
 • Đài Loan lập quỹ tín dụng Lituania 1 tỷ USD
 • TC phong tỏa 3 thành phố với 20 triệu dân để chống dịch
 • Kiều hối ‘đổ về’ Việt Nam dịp cận Tết
 • Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’
 • Đầu sỏ vụ test kit Việt Nam vẫn còn ‘lẩn tránh’
 • Ông Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 3-4-5/01/2022
 • Nga, TC, Anh, Mỹ, Pháp: Không ai thắng trong chiến tranh nguyên tử
 • Úc-Nhật ký hiệp ước an ninh
 • Bắc Triều Tiên lại phóng hỏa tiễn
 • Khinh hạm Bayern thăm Việt Nam
 • Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
 • Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Việt Nam
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE (Việt ngữ)
  Bản dịch Việt Ngữ
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE
  GM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long