Tin Thế Giới.

Đường Lối Cứng Rắn Của Đức Quốc Thời Hậu Merkel Khiến Trung Cộng Lo Ngại

Sau gần 2 tháng thương thuyết kể từ khi cuộc tổng tuyển cử tại Đức kết thúc, ba đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) ngày 24/11/2021 đã thông báo thỏa thuận về việc thành lập chính phủ liên minh mới. Dù chưa được chính thức hình thành và hoạt động, nhưng tân chính phủ Đức đã làm dấy lên nhiều mối lo ngại tại Trung Cộng do quan điểm cứng rắn đối với Bắc Kinh được nêu lên trong bản thỏa thuận cầm quyền vừa công bố.

germany’s-new-coalition-promises-climate-revolution
Lãnh đạo đảng Xã Hội Dân Chủ Đức Olaf Scholz (Thứ nhì từ bên trái), Thủ Tướng mới của Đức Quốc

Đức sẽ không còn nhìn Trung Cộng qua lăng kính “trọng thương”

Nhận định của giới phân tích về chính quyền mới tại cường quốc kinh tế hàng đầu Châu Âu, môt trong hai đầu tầu của Liên Hiệp Châu Âu, đều thống nhất trên một điểm: Đức sẽ không còn nhìn Trung Cộng qua lăng kính “trọng thương” như trong 16 năm qua dưới thời bà Angela Merkel.

Thỏa thuận cầm quyền dài 178 trang của liên minh được báo giới gọi nôm na là liên minh “đèn hiệu giao thông” – bao gồm ba màu đỏ, biểu tượng của đảng SPD, xanh lá cây, biểu tượng của đảng Xanh và vàng, biểu tượng của đảng FDP – đã 12 lần nhắc đến Trung Cộng, trong đó có rất nhiều điểm chắc chắn làm cho Bắc Kinh tức tối vì nói đến các vấn đề như Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương, thậm chí cả Biển Đông.

Bắc Kinh được cho là cũng sẽ không hài lòng chút nào với chủ trương được chính quyền Đức thời hậu Merkel nêu bật là phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, tăng cường quan hệ với Nhật Bản và Úc, hai trong số những đối thủ chính của Trung Cộng trong vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Điểm điển hình nhất về khác biệt giữa hai chính quyền “mới” và “cũ” tại Đức là việc liên minh sắp lên cầm quyền tại Đức không ủng hộ Thỏa Thuân Đầu Tư Liên Hiệp Châu Âu-Trung Cộng mà cựu thủ tướng Merkel đã hết sức thúc đẩy.

Đài Loan lần đầu tiên được nêu lên trong một thỏa thuận cầm quyền

Quan điểm cứng rắn đối với Trung Cộng của chính quyền Đức thời hâu Merkel được đã nêu lên bằng giấy trắng mực đen trong thỏa thuận liên minh. Theo giới quan sát, lập trường cứng rắn này xuất phát từ hai đảng nhỏ trong liên minh là đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự Do.

Thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh của chính quyền mới tại Đức được thể hiện trong quan điểm về Đài Loan. Theo ban biên tập Châu Âu tạp chí Mỹ Politico ngày 25/11, đây là lần đầu tiên mà một liên minh cầm quyền tại Đức đề cập đến Đài Loan.

Thỏa thuận công bố hôm 24/11 xác nhận là nước Đức vẫn tôn trọng nguyên tắc “Một Nước Trung Hoa Duy Nhất”, nhưng cho rằng: “Bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào ở eo biển Đài Loan đều phải diễn ra trong hòa bình và được cả hai bên đồng ý. Trong khuôn khổ chính sách Một Nước Trung Hoa của Liên Hiệp Châu Âu, chúng tôi ủng hộ sự tham gia của Đài Loan dân chủ vào các tổ chức quốc tế.

Đây quả là một cú đánh mạnh vào Bắc Kinh, vốn luôn luôn tìm cách loại Đài Loan ra khỏi các tổ chức quốc tế.

Đức quan tâm đến nhân quyền tại Tân Cương, Hồng Kông

Lập trường quan tâm đến nhân quyền của liên minh cầm quyền mới tại Đức cũng là nguyên nhân khiến Trung Cộng bất bình. Thỏa thuận của Đức nhấn mạnh: “Chúng tôi rất quan tâm đến các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, đặc biệt là ở Tân Cương. Nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ ở Hồng Kông phải được tái khẳng định”.

Vấn đề lao động cưỡng bức ở vùng Tân Cương cũng được ghi nhận trong thỏa thuận: “Chúng tôi ủng hộ đề xuất của Liên Âu cấm nhập khẩu các sản phẩm từ lao động cưỡng bức”.

Riêng về hiệp định đầu tư EU-Trung Cộng, thỏa thuận của ba đảng sắp cầm quyền ở Đức ghi nhận thực tế: “Việc Liên Hiệp Châu Âu phê chuẩn Hiệp Định Đầu Tư EU-Trung Cộng không thể diễn ra vào lúc này vì nhiều lý do khác nhau”. Nói cách khác, tân chính quyền Đức cho rằng chừng nào mà các lệnh trừng phạt của Trung Cộng đối với các thành viên của Nghị Viện Châu Âu còn tồn tại, thì hiệp định đầu tư  sẽ không được thông qua.

Kêu gọi tôn trọng luật quốc tế tại Biển Đông và Biển Hoa Đông

Một trong những điểm nhức nhối khác đối với Trung Cộng là việc chính quyền sắp nhậm chức tại Đức không ngần ngại phê phán đường lối bành trướng của Bắc Kinh, đặc biệt là tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong phần liên quan đến lãnh vực đối ngoại, thỏa thuân liên minh giữa ba đảng cầm quyền tại Đức nói rõ: “Kỳ vọng của chúng tôi đối với chính sách đối ngoại của Trung Cộng là nước này đóng một vai trò có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định ở khu vực lân cận”.

Một cách cụ thể hơn, thỏa thuận xác định rằng “các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông phải được giải quyết trên cơ sở luật biển quốc tế”.

Vấn đề kho vũ khí hạt nhân của Trung Cộng cũng được nhắc đến với chủ trương “hôi nhập mạnh mẽ hơn các quốc gia có vũ khí hạt nhân như Trung Cộng vào việc giải trừ hạt nhân và kiểm soát vũ khí”.

Phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các nước đồng chí hướng

Chủ trương đoàn kết để tìm cách đối phó với Trung Cộng dù không được nói trắng ra, nhưng có thể được cảm nhận qua một số đề nghị như: “Chúng tôi tìm kiếm một sự phối hợp xuyên Đại Tây Dương – tức là với Hoa Kỳ – chặt chẽ hơn về chính sách đối với Trung Cộng và một sự hợp tác với các nước cùng chí hướng để giảm bớt sự phụ thuộc chiến lược”. Thỏa thuận đã nhắc tới các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ.

Dĩ nhiên, chính quyền Đức vẫn sẽ duy trì các cuộc tham vấn liên chính phủ với Trung Cộng, nhưng theo dân biểu Nils Schmid, người phụ trách chính sách đối ngoại của SPD, đảng của thủ tướng Đức tương lai Olaf Scholz, thì “sẽ có nhiều cuộc tham vấn trước với EU và các quan chức từ Ủy Ban Châu Âu”. Các cơ chế tham vấn tương tự cũng có thể được hình thành với Nhật Bản.

Lập trường cứng rắn của chính phủ sắp lên nắm quyền tại Berlin đã lập tức gióng lên những hồi chuông báo động tại Bắc Kinh, với lời cảnh cáo được chính thức đưa ra ngay từ hôm qua, 25/11, theo đó Đức  không nên xen vào những vấn đề “nội bộ” của Trung Cộng.

Bắc Kinh cảnh cáo Berlin

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, trong một cuộc họp thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên đặc biệt đả kích quan điểm mới của Đức về Đài Loan: “Các chính quyền trước đây của Đức đều ủng hộ chính sách một nước Trung Hoa, và chúng tôi hy vọng chính quyền mới sẽ tuân thủ chính sách này, tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Cộng và bảo vệ nền tảng chính trị cho quan hệ song phương”.

Như thông lệ, theo Bloomberg, Bắc Kinh còn ám chỉ tới nguy cơ vấn đề Đài Loan gây tổn hại cho quan hệ Đức-Trung khi kêu gọi Berlin làm việc với Bắc Kinh để phát triển quan hệ “và tập trung vào hợp tác thiết thực, thay vì ngược lại”.

Như để khẳng định lập trường của Trung Cộng, ông Triệu Lập Kiên không ngần ngại nhắc lại: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Biển Đông, Hồng Kông và Tân Cương đều là công việc nội bộ của Trung Cộng”.


Australia: Hành Vi ‘Đáng Báo Động’ Của Trung Cộng Trái Ngược Với Luận Điệu Hòa Bình, Đảo Quốc Salomon Bạo Loạn

VOA đưa tin: Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton, ngày 26/11/2021, lên án Trung Cộng có những hành vi “đáng báo động” trái ngược với cam kết vì hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực, không phù hợp với luận điệu của họ về thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Canberra đồng thời tố cáo tàu dọ thám Trung Cộng liên tục lai vãng vùng đặc quyền kinh tế Úc trong ba tuần trong tháng 8/2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia.
Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia.

Tham dự hội thảo do Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia tổ chức, bộ trưởng Quốc Phòng Úc, Peter Dutton, đưa ra một danh sách dài những hành vi đáng báo động của Trung Cộng, từ các hoạt động quân sự hóa Biển Đông đến những hành vi uy hiếp Đài Loan trong thời gian gần đây, hay việc áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hồng Kông. Canberra xem những hành vi đó đi ngược lại với những “cam kết của chính quyền Trung Cộng vì hòa bình, hợp tác và phát triển”. Úc chỉ trích Trung Cộng “lời nói không đi đôi với việc làm” và lối hành xử của Bắc Kinh ngày càng “đáng báo động”. “Tất cả chúng ta đều quen thuộc với những tuyên bố thường xuyên của chính phủ Trung Cộng rằng họ cam kết vì hòa bình, hợp tác và phát triển”, ông Dutton nói trong một bài phát biểu tại Canberra.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi thủ tướng Scott Morisson xác nhận Canberra theo dõi các hoạt động của tàu dọ thám Trung Cộng hồi tháng 8/2021 đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Úc. Báo chí Úc hôm 25/11/2021 tiết lộ tàu dọ thám Trung Cộng đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi Darwin, miền bắc nước Úc. Tàu hoạt động trong ba tuần và đi qua những khu vực có các căn cứ quân sự của Úc. Hình ảnh được bộ Quốc Phòng công bố cho thấy tàu Trung Cộng mang số hiệu 798 của Hải Quân Trung Cộng thuộc lớp 815 và giới quan sát cho biết đó là tàu trinh sát có nhiệm vụ thu thập dữ liệu điện tử và tín hiệu của các mục tiêu. Tuy nhiên bộ trưởng Quốc Phòng Peter Dutton lưu ý tàu Trung Cộng không thâm nhập vùng lãnh hải của Úc. Trong khi đó, thủ tướng Morisson nhấn mạnh, hành động của Trung Cộng cho thấy “tình hình tại Ấn Độ-Thái Bình Dương rất nghiêm trọng”.

Reuters cho biết Bắc Kinh chưa bình luận về tin tàu dọ thám Trung Cộng xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Úc nhưng mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của Canberra. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Cộng ngày 26/11/2021 chỉ trích bộ trưởng Peter Dutton bóp méo sự thật về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh nhằm đánh lạc hướng công luận Úc , “đổ thêm dầu vào lửa gây nên xung khắc và chia rẽ giữa hai dân tộc và hai quốc gia”.

Quần đảo Salomon lún sâu vào bạo động

Cũng về thời sự trong khu vực, bạo động tại quần đảo Salomon bước sang ngày thứ ba. Trong đêm 25 rạng sáng 26/11/2021, nhiều tòa nhà và cửa hàng tại Honiara, thủ phủ quần đảo này bị đốt cháy và hôi của. Nhiều cơ sở của Trung Cộng là mục tiêu tấn công. Làn sóng phẫn nộ dấy lên từ hôm 24/11/2021 đòi thủ tướng Mahassah Sogavare từ chức. Ông này bị chỉ trích thân Bắc Kinh, năm 2019 dưới sức ép của Trung Cộng, chính quyền đã cắt đứt bang giao với Đài Loan.

Do có quan hệ chặt chẽ giữa quần đảo này, Canberra đã điều hàng chục cảnh sát Úc đến hiện trường để bảo đảm an ninh, vãn hồi trật tự công cộng.


NATO Cảnh Báo Nga Về Việc Tăng Quân Gần Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 26/11 nói Nga tập trung các thiết bị quân sự hạng nặng, xe tăng và binh lính sẵn sàng chiến đấu gần Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào chống lại Ukraine đều gây hậu quả cho Moscow.

Ngoài ra, ông Stoltenberg nói thêm rằng ông mong đợi chính phủ liên bang mới của Đức sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang của mình và hoan nghênh quyết định tiếp tục lưu trữ vũ khí hạt nhân của phương Tây ở Đức.

“Tôi hy vọng Đức sẽ đầu tư nhiều hơn vào quân đội của mình”, người đứng đầu NATO nói.


Thủ Tướng Đức Muốn EU Trừng Phạt Thêm Nga Về Ukraine Và Di Dân

Liên minh châu Âu phải sẵn sàng có thêm các biện pháp trừng phạt Nga nếu tình hình ở trong và xung quanh miền đông Ukraine hoặc biên giới Belarus-Ba Lan leo thang, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói hôm 25/11.

Bà Merkel có lập trường cứng rắn đối với cuộc khủng hoảng di dân hiện nay ở châu Âu
Bà Merkel có lập trường cứng rắn đối với cuộc khủng hoảng di dân hiện nay ở châu Âu

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở Berlin với người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức cho biết EU phải đoàn kết trên các vấn đề Belarus dùng di dân làm ‘vũ khí’ để chống lại Ba Lan và việc Nga triển khai binh lính đến gần biên giới với Ukraine.

Bất kỳ sự xâm lược nào khác chống lại chủ quyền của Ukraine sẽ phải trả giá đắt,” bà Merkel tuyên bố và nói thêm rằng tháo ngòi nổ căng thẳng luôn là lựa chọn thích hợp.

Sau đó, bà đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Voldoymyr Zelenskiy. Văn phòng của ông cho biết hai bên đã đồng ý về sự cần thiết có phản ứng phối hợp trước ‘các mối đe dọa’ từ Nga.

Cả Nga và Ukraine đều tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong tuần này sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Moscow, trong lúc hàng ngàn di dân từ Trung Đông và các điểm nóng khác bị mắc kẹt ở biên giới phía đông của Liên minh châu Âu, điều mà khối này nói là cuộc khủng hoảng do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tạo ra.

Ba Lan đã triển khai quân đội và cảnh sát đến biên giới để ngăn chặn các nhóm di dân vượt biên từ Belarus. Ông Morawiecki cho biết khi làm như vậy, Ba Lan đang bảo vệ EU và Đức trước ‘làn sóng di dân khổng lồ’ và nói rằng khối này nên xem xét các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Minsk.

EU cáo buộc Minsk đưa người di cư đến và đẩy họ qua biên giới EU, một cáo buộc mà ông Lukashenko phủ nhận, trong nỗ lực gây bất ổn cho các nước láng giềng ở phía Tây Belarus cũng như và toàn khối EU.

Trong khi bà Merkel nói bà nghĩ Ba Lan đang làm mọi việc có thể để tránh leo thang ở biên giới, bà nêu lên quan ngại về tình trạng đầy thách thức mà di dân phải đối mặt ở cả hai bên, và nói Đức muốn thấy các điều kiện ‘nhân đạo’ cho di dân


Miến Điện Dọa Bỏ Tù Người Mua Trái Phiếu Do Phe Đối Lập Phát Hành

Quân đội cầm quyền ở Miến Điện hôm 26/11 đe dọa bắt giữ những công dân đầu tư vào trái phiếu do một chính phủ ngầm cung cấp, cảnh báo về các bản án tù kéo dài vì dính líu đến cái gọi là “tài trợ khủng bố”.

Trái phiếu do NUG phát hành.
Trái phiếu do NUG phát hành.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG), một liên minh của các nhóm ủng hộ dân chủ, các nhóm sắc tộc vũ trang và tàn dư của chính phủ dân sự đã bị quân đội lật đổ, trong tuần này cho biết họ đã huy động được 9,5 triệu đô la trong 24 giờ đầu tiên bán trái phiếu.

NUG cho biết số tiền thu được từ trái phiếu không lãi suất sẽ tài trợ cho “cuộc cách mạng” chống lại quân đội nhằm phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 và những vụ đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình. NUG chưa cho biết số tiền sẽ được sử dụng như thế nào.

Zaw Min Tun, người phát ngôn của quân đội, nói rằng NUG đã bị đặt ngoài vòng pháp luật như một “tổ chức khủng bố”. Vì vậy, những người cung cấp tài trợ sẽ phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng.

“Hành động có thể được thực hiện dưới các cáo buộc khủng bố, với các bản án nặng nề cho những kẻ tài trợ cho các nhóm khủng bố”, ông này nói trong một cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ.

“Nếu bạn mua trái phiếu tiền tệ, chuyện này sẽ nằm trong điều khoản đó”.

Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính, dẫn đến các cuộc đình công, biểu tình và một cuộc đàn áp nặng nề của quân đội đối với các nhà hoạt động. Tình trạng này cũng dẫn đến việc một số khu vực hình thành lực lượng dân quân liên minh với NUG, một số được hỗ trợ bởi các nhóm sắc tộc vũ trang.

Hơn 1.200 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, và hàng ngàn người đã bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính, LHQ dẫn nguồn từ các nhà hoạt động cho biết.

Theo Reuters, áp lực quốc tế đối với chính quyền hiện nay là rất lớn.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong khu vực đã chặn nhà lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing tham gia cuộc họp thượng đỉnh vào tháng trước do ông này không thể chấm dứt các hành động thù địch, cho phép tiếp cận nhân đạo và bắt đầu đối thoại như đã thống nhất với khối.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, cũng đã lên tiếng khiển trách chế độ hiện nay ở Miến Điện.

Trái phiếu đã được bán vào thứ Hai cho chủ yếu là công dân Miến Điện ở nước ngoài với các mệnh giá 100 đô la, 500 đô la, 1.000 đô la và 5.000 đô la, với thời hạn hai năm.

Người mua trái phiếu được yêu cầu chuyển tiền vào một tài khoản ở Cộng hòa Séc. NUG không tiết lộ có bao nhiêu đã tham gia vào việc mua trái phiếu.


Thái Lan Điều Tra Tổ chức Ân Xá Quốc Tế Sau Khiếu Nại Của Phe Cực Đoan Bảo Hoàng

Thái Lan đang điều tra xem Tổ chức Ân xá Quốc tế có vi phạm bất kỳ luật nào hay không, Reuters dẫn lời Thủ tướng nước này nói hôm 26/11, sau khi những người cực đoan kêu gọi trục xuất tổ chức nhân quyền vì ủng hộ cho các nhà hoạt động đang bị truy tố.

Một nhóm cực đoan bảo hoàng đã gửi thư cho chính phủ hôm 25/11, nói rằng các chiến dịch nhằm chấm dứt các cáo buộc hình sự chống lại những người biểu tình mà Tổ chức Ân xá phát động còn kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, làm suy yếu an ninh quốc gia.

Hơn 1.600 nhà hoạt động hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến an ninh. Trong đó, có ít nhất 160 người bị buộc tội theo đạo luật nghiêm khắc của Thái Lan chống lại việc xúc phạm chế độ quân chủ, có khả năng chịu án lên tới 15 năm tù.

Người Thái theo chủ nghĩa truyền thống coi chế độ quân chủ là bất khả xâm phạm, và coi những lời xúc phạm đối với Vua Maha Vajiralongkorn như một mối đe dọa đối với cấu trúc xã hội. Các cuộc biểu tình do thanh niên Thái Lan lãnh đạo bắt đầu từ năm ngoái đã thách thức những điều cấm kỵ việc chỉ trích nhà vua đã có từ nhiều thập kỷ qua.

Tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về yêu cầu của phe bảo hoàng, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết: “Chúng tôi đang kiểm tra xem có bất kỳ vi phạm nào đối với luật pháp hay không và việc này liên quan đến cảnh sát và Bộ nội vụ”.

Nếu có sai phạm, thì giấy phép đó (giấy phép của Tổ chức Ân xá Quốc tế) sẽ bị thu hồi”, ông nói thêm.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Ân xá cho biết tổ chức này đã hoạt động ở Thái Lan trong vài thập kỷ và sẽ tiếp tục hoạt động nhằm ngăn chặn, giám sát và buộc các nhà nước, tập đoàn và những tổ chức khác phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền theo luật pháp quốc tế.

Là một trong rất nhiều tổ chức về nhân quyền lên tiếng về việc chính phủ Thái Lan truy tố các nhà hoạt động chính trị, Ân xá Quốc tế tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc này một cách độc lập và công bằng trên cơ sở sự thật”.


Tin Việt Nam.

Saigon phủ nhận tin đồn “phong thành” 2 tuần, từ ngày 27/11

Đài RFA vừa loan bản tin: Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Saigon tối 26/11/2021 khẳng định, thông tin trên mạng xã hội về việc đặt thành phố lớn nhất nước vào tình trạng khẩn và đưa quân đội cung cấp lương thực cho người dân là bịa đặt. 

Theo Trung tâm báo chí TP Saigon, từ trưa ngày 26/11 trên mạng lan truyền nội dung: “Thông tin khẩn từ Văn phòng Chính phủ (vừa họp xong với Bộ Quốc Phòng, mai ra thông báo). Saigon vào tình trạng khẩn. Siêu thị sẽ đóng cửa hết; siêu thị chuỗi lớn sẽ ký hợp đồng với quân đội để cung ứng lương thực cho dân.…”.

Ngoài ra, tin này còn cho rằng sẽ phong tỏa thành phố trong vòng 2 tuần và sẽ có thông báo sớm khi chính quyền thành phố và Quân khu 7 chuẩn bị xong. 

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh của TP saigon vẫn tiếp tục được kiểm soát, mức bao phủ vắc-xin tăng lên từng ngày. 

Tính đến ngày 24/11 có hơn 7,8 triệu người được tiêm mũi đầu tiên và gần 6,5 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi phòng COVID-19 ở thành phố, thêm nữa TP saigon đang chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. 

Trong đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát nặng nề ở TP Saigon và các tỉnh phía Nam vừa qua, chính quyền và các báo đài nhiều lần phủ nhận các thông tin lan truyền trên mạng về việc phong tỏa, nhưng sau đó đều xảy ra trong thực tế không lâu sau đó. 

Từ ngày 1/10, Việt Nam từ bỏ chiến lược “không ca COVID-19”, nới bỏ dần các biện pháp phong tỏa và tăng cường tiêm vắc-xin cho người dân, đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hôm 12/10 thừa nhận, chính quyền thành phố trong đợt bùng phát dẫn đến sự quá tải của hệ thống y tế đã quyết định sử dụng các biện pháp khẩn cấp theo sự cho phép của đảng, nhà nước và quốc hội nhưng lại “không tuyên bố tình trạng khẩn cấp”. 

Ông Nên cho hay, thời điểm đó chưa có vắc-xin và chưa có thuốc điều trị nên chỉ biết xây bệnh viện dã chiến và cách ly F0 nhưng không điều trị và chỉ mong “ai khỏe vượt qua, ai bệnh nằm viện”. 

Sáng nay, Việt Nam ghi nhận 13.094 ca tại 60 tỉnh thành, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 1.175.235.


Đơn xin thăm gặp tù nhân lương tâm bị ‘đá’ lòng vòng

Đơn xin thăm gặp của thân nhân các tù nhân lương tâm tại Việt Nam luôn luôn bị các cơ quan của chế độ ‘đá’ lòng vòng từ nơi này sang nơi khác.

Mấy ngày vừa qua, thân nhân của bà Phạm Đoan Trang và ông Lê Trọng Hùng phổ biến trên Facebook các đơn xin thăm gặp họ hiện đang bị “tạm giam” chờ ngày bị lôi ra tòa để áp đặt lên đầu họ những bản án khắc nghiệt. Tuy nhiên, tất cả chỉ là hy vọng hão

Hà Nội: Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng bị cô lập và đe doạ trong trại tạm giam
Bà Đỗ Lê Na đến Trại tạm giam số 1 để gửi quà cho chồng là ông Lê Trọng Hùng

“Gia đình chúng tôi cũng đặc biệt thất vọng với việc ông (chánh án) và Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội nói chung không giải quyết đơn đề nghị thăm gặp Đoan Trang của gia đình chúng tôi. Trách nhiệm giải quyết được đẩy từ Viện kiểm sát sang Tòa án và từ Tòa án sang cho Trại Tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội.”

Ông Phạm Chính Trực, anh trai của nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang viết trong lá thư đề ngày 15 Tháng Mười Một gửi ông Nguyễn Xuân Văn, Chánh Tòa Hình sự, “Tòa án Nhân dân” tại thành phố Hà Nội như vậy, nhưng chỉ được công bố trên Facebook ngày 25 Tháng Mười Một.

Ông Trực viết rằng em gái của ông đã bị bắt “tạm giam” đã hơn 400 ngày tức hơn một năm rồi mà “gia đình vẫn chưa được gặp mặt” trong khi bà mẹ của họ năm nay đã hơn 80 tuổi “chưa một lần được gặp con”. Đồng thời em gái Đoan Trang của ông “bị cô lập hoàn toàn cho tới tận cuối Tháng Mười vừa qua”.

“Việc làm này là hoàn toàn không đúng pháp luật và trái với lẽ thường. Chúng tôi tin rằng, nếu thân nhân của ông cũng không may rơi vào hoàn cảnh như Đoan Trang, chắc chắn ông cũng không đành lòng.” Đơn thư của ông Phạm Chính Trực viết.

Ông đòi hỏi chánh án tòa án nói trên “ngay lập tức giải quyết cho gia đình chúng tôi thăm gặp Đoan Trang trong Trại. Đây là quyền lợi chính đáng của Đoan Trang và gia đình chúng tôi. Và chúng tôi sẽ không muốn nghe bất kỳ lý do nào từ phía ông để khước từ quyền lợi chính đáng này thêm một lần nữa.”

Trong khi đó, bà Đỗ Lê Na, vợ ứng cử viên độc lập quốc hội CSVN Lê Trọng Hùng bầy tỏ sự phẫn nộ khi đơn yêu cầu thăm gặp ông cũng bị ‘đá” lòng vòng nhằm làm người ta mất công đi tới đi lui với sự hy vọng không bao giờ đạt được.

“Hôm thứ bảy vừa rồi, em có nhận được thư trả lời của bộ công an là đã chuyển đơn thư của em sang viện kiểm sát nhân dân Hà Nội để xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Và em cũng đang chờ xem họ có thật tâm giải quyết hay lần này cũng chỉ là màn …đá quả bóng trách nhiệm cho nhau.” Bà Đỗ Lê Na viết trên trang Facebook cá nhân Tử Đinh Hương.

Bà thuật lại lời chồng nói với bà “Việt Nam mình có cả một rừng luật, thế mà người ta lại thích đem luật rừng ra để hành xử với nhau” khi ông quyết định ra ứng cử làm “đại biểu quốc hội”. Ông hy vọng đem những hiểu biết của mình giúp “Mỗi công dân đều hiểu được những quyền cơ bản của mình được hiến định trong Hiến pháp; từ đó mà có ý thức yêu cầu các cơ quan công quyền phải thực hiện đúng chức năng vốn có.”

Không những không được tự ứng cử làm “đại biểu quốc hội” của cái cơ chế “đảng cử dân bầu”, ông Lê Trọng Hùng lại bị chế độ Hà Nội tống giam từ ngày 27 Tháng Ba 2021, vu cho ông tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 1 của điều 117 Luật Hình Sự CSVN mà bản án có thể đến 12 năm tù.

Cuối Tháng Mười vừa qua, nhiều báo cáo viên nhân quyền của Ủy ban Nhân quyền LHQ đòi hỏi chế độ Hà Nội trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho bà Phạm Đoan Trang vì cho rằng luật lệ hình sự CSVN mơ hồ và “hình sự hóa quyền tự do phát biểu nhằm chia sẻ thông tin”. Đó là một trong những điều được xác định trong “Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị” mà CSVN ký cam kết thi hành.

Bà Phạm Đoan Trang, năm nay 43 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt buổi tối ngày mùng 6 Tháng Mười năm 2020 tại Sài Gòn sau nhiều tháng chạy trốn, đổi chỗ ở liên tục từ Hà Nội đến Sài Gòn, dù sức khỏa của bà rất tồi tệ từ những thương tật do đòn thù của công an CSVN.

Bà là một trong những blogger đóng góp rất lớn cho phong trào vận động dân chủ hóa Việt Nam qua những bài viết sắc sảo trên mạng. Những quyển sách bà viết như “Chính Trị bình dân” “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”, và tài liệu về tranh chấp đất tại cánh đồng Sênh thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội, gây tiếng vang rất lớn.


Chủ tịch Phúc đến Thụy Sĩ để thúc đẩy thương mại song phương

Hôm 26/11, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến thủ đô Berne bắt đầu chuyến công du Thụy Sĩ ba ngày với trọng tâm là thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin vừa tiếp Chủ tịch Phúc tại tại phủ Tổng thống Lohn Manor, theo trang VietnamNet.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/11/2021. Twitter Guy Parmelin.
Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/11/2021. Twitter Guy Parmelin.

Tổng thống Parmelin viết trên Twitter ngay sau cuộc hội đàm với ông Phúc: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Sĩ và Việt Nam, tôi chào mừng Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Berne. Mối quan hệ chặt chẽ đã được củng cố giữa các quốc gia của chúng ta kể từ năm 1971 – và chúng ta vẫn có thể củng cố chúng, đặc biệt là với một hiệp định thương mại tự do”.

“Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin mong đợi các cuộc thảo luận hấp dẫn hướng đến 50 năm tới và xa hơn nữa cho mối quan hệ song phương hữu nghị và năng động này” Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam hôm 26/11 loan báo trước cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra tại thủ đô Berne.

“Một trong các chủ đề được nhắc đến là nỗ lực của hai bên để nhanh chóng ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sĩ là thành viên. Một hiệp định thương mại tự do tiến bộ sẽ mang lại lợi ích chung cho cả hai nước và thúc đẩy tiềm năng, tiếp nhận thêm nhiều đầu tư hơn nữa của Thụy Sĩ vào Việt Nam” thông báo của đại sứ quán cho biết.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tổ chức họp báo chung, ngày 26/11/2021. Twitter Guy Parmelin.

Tại cuộc họp báo hôm 26/11, Tổng thống Parmelin nhận thấy trong hợp tác với Việt Nam, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng từ cả hai phía. Ông cho biết nếu hai bên ký kết hiệp định tự do thương mại, chắc chắn tiềm năng này sẽ còn được khai thác tốt hơn, theo trang Zingnews.vn.

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp Tổng Giám đốc văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO, Tổng Giám đốc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Thụy Sĩ hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 19 tại Việt Nam, với hơn 100 doanh nghiệp có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ đôla, tạo ra hơn 20 ngàn việc làm.

Trong 30 năm qua, Thụy Sĩ có nhiều dự án hợp tác phát triển và hỗ trợ nhân đạo, trong đó có khoảng viện trợ 660 triệu đôla, và hỗ trợ khẩn cấp 5,5 triệu đôla cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Chuyến thăm Thụy Sĩ của ông Phúc diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021). (VOA)


Việt Nam xuất xưởng hơn 1 triệu liều vaccine sản xuất trong nước

Hôm 26/11, lô vaccine Sputnik V đầu tiên với 1,05 triệu liều sản xuất ở Việt Nam đã xuất xưởng và sẵn sàng đưa vào tiêm cho người dân từ đầu tháng 12, truyền thông trong nước loan tin.

Đài VOV cho biết, theo thỏa thuận với Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Nga Gamalaya, vaccine Sputnik V do Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm Số 1 (VABIOTECH) sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vaccine Sputnik V của Vabiotech. Photo VOV
Vaccine Sputnik V của Vabiotech. Photo VOV

Trang Sputnik News dẫn lời ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, cho biết hơn 1 triệu liều vaccine Spunik V này sẽ thông qua các nhà tài trợ để đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho người dân. Dự kiến vào đầu tháng 12 sẽ tiêm vaccine Covid-19 Spunik V cho người dân Việt Nam, vẫn theo Sputnik News.

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết việc bắt đầu tiến hành đóng ống 1 triệu liều vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam “tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vaccine và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam”.

Hồi tháng 6, đại diện Bộ Y tế Việt Nam, VABIOTECH đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) về việc đóng ống vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021.

Sau đó VABIOTECH đã chính thức tiếp nhận lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V đầu tiên từ Nga để gia công, đóng gói. Vào tháng 7, Việt Nam đã gửi 10.000 liều của lô vaccine Sputnik V sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng. Đến tháng 8, một lô vaccine Sputnik V sản xuất nhượng quyền giai đoạn đầu từ bán thành phẩm vaccine tại VABIOTECH đã được Viện Gamalaya phân tích, thẩm định. Vào cuối tháng 9, lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm gần 740.000 liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam.

Lô vaccine hơn 1 triệu liều này được xuất xưởng vài ngày trước chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 đến 2/12.

Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời ông Phúc cho biết Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Vaccine Sputnik V của Nga là một trong 8 loại vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng, chống dịch, bên cạnh các vaccine của Mỹ, Anh, Trung Quốc, Cuba, Bỉ-Hà Lan.


EU đòi Việt Nam thực hiện các điều khoản của EVFTA về xã hội dân sự

Lần đầu tiên trong lịch sử ngoại giao, Hà Nội chấp nhận đối thoại trực tuyến với Liên Âu về Hiệp ước Mậu dịch Tự do (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 8 năm ngoái.

Diễn Đàn chung lần thứ nhất giữa Việt Nam và Liên Âu về Thương mại và Phát triển bền vững vừa diễn ra trong tháng 11 này, qua ba cuộc họp quan trọng: Một giữa các Nhóm Tư Vấn Liên Âu – Việt Nam (gọi là DAG, Domestic Advisory Groups), một giữa chính quyền Việt Nam và Liên Âu, và một Diễn Đàn chung với DAG của hai bên, chính quyền và xã hội dân sự.

EU đòi Việt Nam thực hiện các điều khoản của EVFTA về xã hội dân sự
Đại diện Việt Nam tại Đối thoại trực tuyến giữa EU và VN vào ngày 12/11/2021

86 tổ chức Việt Nam và Liên Âu tham dự qua trực tuyến viễn liên tại Diễn Đàn chung, gồm có :

–        Hội Đồng Liên Âu,

–        Bộ Lao động, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam,

–        Nhóm Tư Vấn Liên Âu do Bà Jude Kirton-Darling làm Chủ tịch

–        Nhóm Tư Vấn Việt Nam do Bà Trần Thị Lan Anh, Ủy Viên Ban Thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp, làm Chủ tịch, và

–        Nhiều tổ chức xã hội dân sự  — gồm các tổ chức phi chính phủ về nhân quyền, môi trường, phụ nữ, động vật, công đoàn thuộc nhiều quốc gia Liên Âu, các Quỹ tài trợ, tổ chức thương mại, v.v…

Ngoài các phát biểu của DAG Liên Âu phê phán các cuộc đàn áp nhân quyền, bắt bớ, yêu sách trả tự do… ba chủ đề thảo luận chính là, Mậu dịch và Lao động ; Mậu dịch, Khí hậu và Môi sinh ; Mậu dịch và Ngư nghiệp.

Các cuộc thảo luận rất sôi nổi. Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VHCR) quan tâm vấn đề quyền công nhân, nhắc lại các lời hứa của Việt Nam khi ký kết EVFTA là sẽ sửa đổi Luật Lao Động và cho ra đời những “Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở” (tức “WRO, Workers Representative Organisations”) không trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam của Nhà nước. Thế nhưng một năm trôi qua sau khi EVFTA có hiệu lực, chưa hề thấy các  WRO xuất hiện. Vì sao chậm thế nhất là vào lúc công nhân cần được bảo vệ, cần biết rõ quyền của mình?

Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) hỏi về vụ ô nhiễm cá chết Formosa. Câu đáp cho qua việc của Bộ Tài nguyên và Môi trường không được hài lòng.

VCHR nhấn mạnh thêm, nhiều người hoạt động bảo vệ nhân quyền hay môi sinh bị kết án, tù đầy dưới những điều luật mơ hồ về “an ninh quốc gia” chỉ vì họ quay video, lập hồ sơ tố cáo những vi phạm về môi sinh, như trường hợp Nguyễn Văn Hóa.

Viện Công nhân và Công đoàn, trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếc rằng lương tối thiểu ở VN không đủ sống, đề nghị Liên Âu áp lực “trách nhiệm xã hội các Doanh nghiệp” (Corporate Social Responsibility), mua hàng hóa Việt Nam với giá cao hơn để bảo vệ quyền thợ thuyền Việt Nam.

Đại diện Khmer Krom lo âu về tình trạng các dân tộc thiểu số, đặc biệt giới Khmer Krom ở đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại vì nước biển lên cao, còn bị kỳ thị, và chẳng ai bảo vệ họ.

Bài liên quan:
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 17-18-19/01/2022
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Đàm phán bế tắc …
 • Mỹ phô trương vũ khí mạnh nhất
 • Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn lần thứ tư
 • Omicron xuất hiện ở Bắc Kinh
 • Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals
 • TNLT Nguyễn Văn Oai được thả tù
 • Mỗi 2 ngày có 1 người bị Đảng bắt
 • LHQ yêu cầu VN trả lời
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 10-11-12/01/2022
 • Nga đàm phán an ninh với NATO tại Bruxelles
 • Bắc Hàn xác nhận bắn hoải tiễn siêu thanh
 • Sri Lanka đòi TC tái cơ cấu nợ
 • Đài Loan lập quỹ tín dụng Lituania 1 tỷ USD
 • TC phong tỏa 3 thành phố với 20 triệu dân để chống dịch
 • Kiều hối ‘đổ về’ Việt Nam dịp cận Tết
 • Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’
 • Đầu sỏ vụ test kit Việt Nam vẫn còn ‘lẩn tránh’
 • Ông Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 3-4-5/01/2022
 • Nga, TC, Anh, Mỹ, Pháp: Không ai thắng trong chiến tranh nguyên tử
 • Úc-Nhật ký hiệp ước an ninh
 • Bắc Triều Tiên lại phóng hỏa tiễn
 • Khinh hạm Bayern thăm Việt Nam
 • Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
 • Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Việt Nam
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE (Việt ngữ)
  Bản dịch Việt Ngữ
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE
  GM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long